Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

LÔ HÀNG CÁC THÀNH PHẦN TÊN LỬA TỪ VIỆT NAM CHUYỂN ĐẾN UKRAINA BỊ PHẦN LAN BẮT GIỮ

Hải quan Phần Lan vừa ngăn chặn và bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển đi Ukraina từ Việt Nam. Bản tin trên Đài Tiếng nói Nước Nga khiến nhiều người Việt Nam ngỡ ngàng vì ở Việt Nam, việc quản lý vũ khí nói chung và phụ tùng của hệ thống điều khiển tên lửa nói riêng, xưa nay khá chặt chẽ. Ai hoặc tổ chức nào ở Việt Nam có thể làm được việc này? 
  Sơ đồ một giàn tên lửa BUK- Cây sồi  do Viện nghiên cứu Chế tạo dụng cụ (NIIP) mang tên Tikhomirov đảm nhiệm từ những năm 1970 của thế kỷ trước. BUK đang là "nghi phạm" vụ bắn rơi máy bay hành khách MH 17 của Malaixia tại Ukraina.
------------
Lô hàng bị bắt giữ vào cuối tháng Sáu tại sân bay thủ đô Vantaa, - thông tin trên trang web tờ báo Helsingin Sanomat Phần Lan cho biết. Một quan chức hải quan nói với tờ báo rằng, trong container này chứa phụ tùng của hệ thống điều khiển phóng tên lửa. Vũ khí có giấy phép quá cảnh. Ông nhấn mạnh rằng, đây là trường hợp đầu tiên trong những năm qua khi Hải quan Phần Lan thu giữ vũ khí trên đường tới Ukraina. Hàng được gửi đi từ Việt Nam và hiện nay bộ phận điều tra tội phạm của Hải quan Phần Lan đang làm rõ ai là người nhận. Hải quan cũng chờ kết luận của các chuyên gia Quốc phòng thông tin về hệ thống.
Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja không thể cung cấp bất cứ bình luận về tình hình. "Tôi chỉ biết nét chính về điều này từ những gì mà tôi đọc được trên Helsingin Sanomat," – nhà ngoại giao nói với tờ báo.
Nhớ lại hồi tháng  12/2011, một vụ buôn bán vận chuyển vũ khí tên lửa bị Phần Lan bắt giữ cũng đã từng làm rùm beng dư luận quốc tế.
Trung Quốc là một trong các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới nhưng lần đó bị nghi ngờ mua tên lửa bất hợp pháp từ châu Âu.
Còn lần này, dù Việt Nam không phải là quốc gia sản xuất, xuất khẩu vũ khí nhưng lại bị nghi ngờ là chủ hàng bán vũ khí cho Ukraina.

Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, chính quyền Phần Lan hôm 21/12/2011 đã bắt giữ một lô hàng gồm 69 tên lửa Patriot và 160 tấn thuốc nổ bất hợp pháp trên một con tàu chở hàng thuộc sở hữu của một công ty Đan Mạch mang tên "Thor Liberty" đăng ký chở hàng từ Đức tới Thượng Hải, Trung Quốc khi con tàu này ghé cảng Kotka của Phần Lan.
Ngay sau khi thông tin trên được công bố đã xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh điểm đến của lô hàng này, trong đó các phương tiện truyền thông quốc tế đã đưa ra suy đoán cho rằng chúng được bí mật bán cho Trung Quốc.
Tuy nhiên, tờ Lenta ngày 23/12/2011 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết, số hàng hóa trên tàu được sản xuất tại Đức và được Berlin bán cho Hàn Quốc trong một giao dịch đúng luật pháp quốc tế. Đại diện của Đức cũng nhấn mạnh thêm rằng, phía Đức đã thông báo thông tin về việc vận chuyển tên lửa với phía Hải quan Phần Lan.
Theo tờ Lenta (Nga), cảnh sát Phần Lan đã trả tự do cho thuyền trưởng và hoa tiêu của con tàu "Thor Liberty", một ngày sau khi họ bị bắt giữ để điều tra làm rõ nguồn gốc số vũ khí lậu trên tàu.
Trước đó, có một số báo cáo cho rằng thuyền trưởng tàu "Thor Liberty" đã giao nộp số vũ khí bất hợp pháp trên cho chính quyền Phần Lan.
Được biết, trong số các thủy thủ làm việc trên tàu có cả công dân người Ukraina. Bộ Ngoại giao Ukraina ngày 22/12 đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng chính quyền Phần Lan đã bắt giữ 2 thủ thủ người Ukraina trên tàu "Thor Liberty".

Dương Thành- Cộng tác viên của Google.tienlang
Đưa tin từ Ukraina

55 nhận xét:

 1. Fan Đông La và Do Văn Tholúc 19:22 19 tháng 7, 2014

  Việt Nam.
  Khiếp quá.
  VN lắm người tài thế thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.
  Ông Đông La nhà tui vừa có entry mới nè:
  -------
  Tìm quê

  -Alô, chào anh Đông La! Em đây!
  -Biết rồi!
  Cái bà “em” này hình như hơn tuổi tôi, nhưng đàn bà thích trẻ thì tôi cũng chiều họ. Trông bà “em” ôm ốm mà gần đây tôi mới biết cũng là thượng tá công an, còn chồnng là đại tá bác sĩ.
  -Anh ơi gần đây cô có điện thoại cho anh không?
  -Gần đây thì có nhưng mấy ngày hôm nay thì không.
  Tôi định nói, chỉ gặp chuyện buồn, chuyện nguy hiểm thì cô mới gọi cho tôi thôi còn hình như nhà cô đang có chuyện vui, chuyện “tơ hồng”, nên cô không gọi, tôi đang “bực cả mình đây”, nhưng lại thôi. Tôi tiếp:
  -Từ ngày cô đi họp, được mời lên bàn đầu. Giờ cô oai lắm rồi! Không cần tôi nữa đâu!
  -Ông cụ nhà em bệnh nặng, em muốn hỏi cô xem thế nào. Còn cô được như vậy thì cũng mừng cho cô.
  Chồng là đại tá bác sĩ mà vẫn muốn hỏi cô chuyện bố bệnh như thế đấy! Còn những bài viết của tôi quả thật không chỉ thấu tới triều đình mà còn thấu đến tận cả thiên đình rồi. Vừa rồi anh Đông ở Biên Hòa sau khi đọc bài tôi viết về vụ quy tập HCLS ở Cần Lê đã gọi cho tôi rồi chuyển máy cho bác Hồ Thanh Điền, cựu Bí thư Đảng ủy Công an Đồng Nai, bác khen hết lời, bảo tôi viết với lý lẽ như vậy thì rõ ràng quá không còn gì phải nói nữa.
  .......
  -------
  Dài lắm, ai thích thì sang mà đọc:
  http://donglasg.blogspot.com/2014/07/tim-que.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hí hí... chuồng của Đông La nó thúi như chuồng Lợn! Nhưng thấy Đông La ngồi bên "Cô" mà phát thèm! Cô Vũ Thị Hòa này "chịu đèn" lắm à nha! Nứng lồn í mờ, hè hè hè...!!!

   Xóa
  2. thằng dông la vừa rồi xin tiền mấy bác trên ban tuyên giáo nhưng không dược chu cấp theo ý muốn mà bây giò quay ra bất mẵn chế dộ rồi ,thằng này bây giò nghiện nặng lắm ,toàn chích thôi hết tiền hít rồi ,chắc bị si da nâu rồi ,ô thôi dồng chí dư luận viên ,,dông la

   Xóa
  3. Ông Hùng hói nói bậy, Cô vật cho chết thì đừng trách! Quả báo đó ông.

   Xóa
 2. VN coi bộ càng lúc càng bị sa vào cái hũ mắm thối Ukraina này một cách hết sức lảnh xẹt!

  Hết chuyện truyền thông quốc gia hè nhau đi làm đầy tớ cho truyền thông tây phương giờ lại sa đà vào vụ tiếp tế vũ khí cho Kiev.

  Thôi rồi VN đang tiêu tùng trong bàn tay thao túng của lái súng và NGO qua hành động ngu ngốc của lũ Tư Bản Đỏ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình nghĩa giữa VN và Nga Sô bề ngoài coi bộ còn thắm thiết lắm nhưng ngấm ngầm bề trong càng lúc càng nhạt hơn nước ốc.

   Hậu quả của cái lối chính trị ngu ngốc bỏ bạn để chạy theo bè?

   Bạn mới giúp cho mình được lợi ích lâu dài còn bè thì chỉ có giá trị lợi dụng lẫn nhau trong ngắn hạn.

   Một khi mà quyền lợi cũa lái súng với khựa được giàn xết thỏa đáng thì VN sẽ chỉ còn là cái mền rách để cho "bè" đem tống vào thùng rác.

   Xóa
  2. Logic của vụ này hay đáo để!

   Nga đem hàng độc chuyển giao cho VN; Ukraina giờ đang xung đột với Nga; VN vội vã đem hàng độc tiếp tế cho Ukraina ... để cho tình nghĩa giữa Nga và VN càng lúc càng thêm ... thắm thiết.

   Xóa
  3. Boong17:35 Ngày 17 tháng 07 năm 2014

   Vui tí! (ST)
   Logic học của (TTB).

   Trong bài logic học, Tư trời biển (TTB) nói với Cường vĩnh phúc (CVP):
   - Ví dụ nhé, nhà em nuôi có con bò nào không?
   - Có ạ...
   - Vậy theo logic, nhà em có một đồng cỏ, đúng không nào?
   - Đúng ạ!
   - Vẫn theo logic, em có một căn nhà bên đồng cỏ?
   - Ôi, đúng ạ!
   - Vì em có ngôi nhà tuyệt thế, chắc là em sẽ có tiền rủng rỉnh đôi chút?
   - Dĩ nhiên thưa thầy!
   - Và vì thế, theo logic em sẽ có bạn gái?
   - Thật tuyệt, chính xác thế...
   - Và vì em có bạn gái, suy ra em không phải dân đồng tính luyến ái...! Đó là logic!
   Quá thích về môn logic này, Cường vĩnh phúc chạy đi tìm bạn để khoe:
   - Này, nhà mày có con bò nào không?
   - Không!
   - Theo logic... vậy có lẽ là mày bị đồng tính luyến ái!
   - ??! Sau đó thì nghe thấy tiếng: Bịch..Bịch và có ba chiếc răng dính máu rơi ra!
   Tiếp theo diễn biến thế nào? Tuỳ người đọc.

   Xóa
 3. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 19:41 19 tháng 7, 2014

  Chưa thấy cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng về vụ này nhỉ?
  Cũng chưa thấy tờ báo chính thống nào của VN lên tiếng?

  Thật khó hiểu: Loại vũ khí này được quản lý chặt chẽ bở Bộ Quốc phòng chứ không thể mua bán trôi nổi trên thị trường tự do.
  Vậy ai là chủ hàng?
  Và liệu có một nước nào đó mượn VN làm địa bàn vận chuyển?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đang lúc vụ máy bay của Malaysia bị hạ bởi hỏa tiễn ở Ukraina làm sôi sục cả thế giới vậy mà Phần Lan đã vội cho xì ra cái vụ này thì coi bộ VN cần phải lấy mo mà che mặt mỗi khi muốn giao tiếp với quốc tế rồi!

   Âu châu coi bộ cũng thâm thúy lắm nhỉ? chứ không phải lúc nào cũng phải chịu ép mình dưới áp lực của đồng minh như Nhựt đang bị nghẹt thở không cho được tự ý thoát ra khỏi bàn tay kiềm tỏa của "đồng minh".

   Người ta thì muốn thoát ra khỏi sự kiểm tỏa của ngoại bang còn VN mình thì lại hăm hở đòi chui vô cho bằng được.

   Chính trị kiểu con tiều này làm sao mà không gây họa cho đất nước được chớ?

   Xóa
  2. Bác Trần Văn Thắng- Hà Nội thân mến.
   Báo chí VN thì đã có kinh nghiệm cop bài của Google.tienlang.
   Thôi, thế cũng được.
   Google.tienlang từ này làm NGUỒN chính thống của các báo CHÍNH THỐNG VN cũng được.

   Xóa
  3. Nói như bác Nặc ở trên thì không phải Âu châu lúc nào cũng cam tâm làm con cờ cho HK thì phải?

   Đồng minh kiểu này thảo nào HK cấm vận cách chi cũng không làm cho Nga phải bận tâm.

   Xóa
  4. Bác Ngân Thương coi bộ cũng tếu nhỉ?

   Google.Tienlang đang dạy cho truyền thông nhà nước cách làm ăn sao cho có chút liêm sỉ tối thiểu trên phương diện quốc gia?

   Xóa
 4. RFI:

  Trọng Nghĩa
  Vào lúc mọi con mắt đang dồn vào vụ chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia tình nghi bị tên lửa bắn rơi tại miền Đông Ukraina, nhật báo Helsingin Sanomat tại Phần Lan vào hôm qua, 18/07/2014 tiết lộ : Một lô hàng gồm các bộ phận tên lửa từ Việt Nam gởi qua Ukraina đã bị hải quan Phần Lan chặn giữ vào tháng Sáu. Lý do chặn giữ là vì lô hàng lớn này không có giấy phép cần thiết để quá cảnh Phần Lan.
  Theo bài báo trên tờ Helsingin Sanomat – một nhật báo có uy tín tại thủ đô Phần Lan Helsinki – được trang mạng Yle.fi trích đăng, thì lô hàng bị tịch thu bao gồm các linh kiện trong một hệ thống hướng dẫn tên lửa, xuất đi từ Việt Nam và có nơi đến là Ukraina. Lô hàng được chuyển vận bằng đường hàng không, và bị chặn giữ tại phi trường quốc tế Helsinki-Vantaa.
  Giới chức hải quan Phần Lan hiện đang chờ xác nhận từ quân đội nước này để xác định rõ ràng các linh kiện đó thuộc về bộ phận nào của tên lửa, đồng thời cố gắng để điều tra xem ai phía nhận lô hàng này tại Ukraina là ai. Họ cũng đang tìm hiểu xem đây là những linh kiện đã kinh qua sử dụng ở Việt Nam hay chưa, cũng như lý do vì sao Phần Lan lại được chọn làm một điểm trung chuyển trên vận đơn.
  Các quan chức hải quan cũng sẽ điều tra xem hãng hàng không đã vận chuyển lô hàng này đóng vai trò gì trong thương vụ mua bán vũ khí đó. Tuy nhiên, cho đến lúc này, hãng hàng không đó không bị tình nghi là vi phạm quy định xuất khẩu.
  Đối với Hải quan Phần Lan, đây là lô vũ khí lớn nhất mà họ đã chặn giữ được từ trước đến nay. Trong những năm qua hải quan Phần Lan đã thực hiện hơn một chục vụ chặn giữ các lô hàng bị tình nghi là thiết bị quân sự, với một số lô được gởi đến các nước đang phải bị lệnh cấm vận vũ khí.
  Cụ thể là vào năm ngoái, hải quan Phần Lan đã tham gia một cuộc điều tra xuyên biên giới về một mưu toan buôn lậu các bộ phận xe tăng qua Syria, thông qua ngã Phần Lan, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của quốc tế.
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140719-mot-lo-thiet-bi-ten-lua-tu-viet-nam-goi-qua-ukraina-bi-chan-tai-phan-lan

  Trả lờiXóa
 5. Tôi tin bên Phần lan bị bọn phản động kích động bôi xấu VN ta.Đằng rằng lô ma túy lớn vẫn lọt qua VN bằng đường hành không nhưng lô vũ khí này thì hơi khủng.Nếu mà đúng thì chỉ có số ít người VN có thể làm việc này.Và nếu sự việc này mà đúng thì mấy bác DLV hay gọi Mỹ là lái súng có lẽ hơi ngại tí,vì lái súng sao lãi bằng lái tên lửa nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi, nghỉ đi cho khỏe, bạn Nặc ạ.
   Ở đây, các bạn chủ nhà cũng như các còm sĩ quen thuộc- nghiêm túc chỉ quan tâm đến sự thật. DLV nào ở đây?

   Xóa
  2. Ấy cũng bởi các com sĩ ở đây chỉ nói chuyện nghiêm túc chớ không chịu chửi tục cho nên đám Rận hết đường kiếm ăn phải ... lái sang chiều hướng khác cho ra vẻ có chút khác biệt tí ti chớ thực ra chỉ là bình cũ rượu mới mà thôi.

   Xóa
 6. Ủa, sao lạ vậy?

  Chẳng phải Thổ là một thành viên của NATO hay sao mà giờ này lại đá giò lái Tây phương một cú đau điếng như vậy?

  Tây phương còn đang đau đầu về vụ "BRISC" lập riêng khối tài chánh riêng cạnh tranh khốc liệt với IMF khiến cho tài phiệt Tây phương mất ăn mất ngủ giờ lại thêm vụ "đào ngũ" này thì quả thực là tin hết sức xấu cho ... đồng dollar chẳng mấy chốc trở thành ... giấy báo chẳng còn mấy nước chịu ôm vào nữa.

  Chẳng trách truyền thông Tây phương đang mở hết tốc lực bôi bác nước Nga của Putin và truyền thông VN cũng đang tiếp tay hết sức đắc lực cho truyền thông Tây phương trong cái "dịch vụ" này.

  Trả lờiXóa
 7. Ngộ nhỡ cái này là VN chuyển cho ly khai thì đúng là... bẽ mặt con kỳ đà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm sao có chuyện này được một khi Tư Bản Đỏ giờ đây đã thành tôi tớ của lái súng rồi?

   Xóa
 8. Coi bộ lịch sử thế giới sắp sang một trang mới sau những biến động ở Ukraina.

  Chuyện thế giới đa cực trước đây chỉ là sóng ngầm hiền hòa thì giờ đây đang tăng tốc một cách hết sức mau chóng để trở thành một cơn tsasumi khốc hại nhấn chìm tất cả các thể chế chính trị thế giới hiện hữu.

  Về mặt xã hội đâu đó người ta đã nói đến một cuộc cách mạng mới trên thế giới khiến cho Tây phương không còn một mình một chợ như hiện nay được nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước vụ Ukraina thì Gấu Nga dù sao cũng hết sức hòa hoãn với Lái Súng chứ không gay gắt như hiện nay.

   Lái Súng ngu dại dồn nó vào con đường cùng để tiêu diệt nó thì dĩ nhiên vì luật sinh tồn phải "cắn" lại mà thôi.

   Cho nên mới nói Lái Súng to đầu mà ngu là vậy.

   Xóa
  2. Đù, thằng nào dám nói đại ca lái súng của tao là ngu đấy, anh ý đang mở rộng quan hệ với VN thông qua chuyến thăm của cựu TT Bill Clinton kìa, còn nói muốn làm bạn với VN đấy, Nga đợt này mà cứ du dương với tq nữa thì khéo tiệt luôn cái trò chuyển hướng Châu Á đi, còn các anh râm chủ liệu hồn mà thay tâm đổi tính đi không đến 1 ngày anh ý liệt vào list khủng bố thì tiệt đường cơm đấy.

   Xóa
  3. Cuộc điều tra về vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi ở Ukraina tuy chưa bắt đầu nhưng thủ phạm lại đã được nêu tên ...

   Lái súng thiệt là vừa ngu ngốc vừa hết sức ấu trĩ!

   Xóa
  4. Bản thân Malaysia và Hà Lan, hai nước bị tổn thất nặng nề nhất trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, cũng chưa đưa ra kết luận vì về thảm kịch này. Giới chức Malaysia và Hà Lan đều tuyên bố, họ cần phải chờ đợi kết luận của các nhà điều tra trước khi đưa ra bất kỳ thông tin hay lời cáo buộc nào.

   Những kết luận hay phỏng đoán được đưa ra một cách vội vàng của giới chức Mỹ không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về động cơ của nó khi mà giữa Mỹ và Nga đang đối đầu kịch liệt vì cuộc khủng hoảng ở Ucraina.

   Giới chuyên gia cũng có chung quan điểm với Nga, Malaysia và Hà Lan. Một cựu nhân viên chuyên điều tra về các vụ tai nạn hàng không hôm qua đã nói với hãng tin RIA Novosti rằng, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ucraina.

   Xóa
 9. Ngoài lề: Có một người du lich ở Thổ Nhĩ Kỳ viết mình muôn để nguyên văn vì có vẻ trang này nhiều người cả thân Nga cả ghét Nga đều biết tiếng Nga..(Có một điều mình hơi lạ là, những người đã sống ở Nga, biết tiếng Nga mà ghét Nga là sao nhỉ... Có phải những người này sang Nga đi buôn về giáu có rồi gửi con sang Mỹ học và nhân lúc Mỹ khủng hoảng mua nhà không nhỉ?????)
  Про драку в турецком отеле знают все уже, но к ней есть дополнение. Весёлое ))Русские настолько разошлись, что дальше досталось и англичанам и немцам, французы дрались на стороне русских, также им помогали кавказцы, казахи и белорусские туристы. Сейчас триколор над отелем.))) Как сообщают источники в соцсетях, в одном из отелей в турецком Кемере произошел настоящий бой между украинскими и российскими туристами. Основная масса отдыхающих в отеле - россияне, украинцы и немного турков. По словам очевидцев, "ничего не предвещало, но вчера вечером после ужина с возлияниями группа киевлян начала кричать "Москаляку на гиляку!". Нацистские реплики вызвали неудовольствие туристов из Санкт-Петербурга, но националисты не реагировали на замечание, а наоборот, распалялись еще больше, за что и были побиты. Далее конфликт разрастался, вовлекая все больше отдыхающих."Мордобой был просто до небес. Дрались шезлонгами, стульями, топили кого-то в бассейне отеля. Приехало большое количество машин полиции", - сообщил один из отдыхающих с "передовой", по словам которого происходящее напоминало "салун на Диком западе".Источник: x-true.info.ОЧЕВИДЕЦ ИЗ ТУРЦИИ: Русские настолько разошлись, что дальше досталось и англичанам и немцам, французы дрались на стороне русских, также им помогали кавказцы, казахи и белорусские туристы. Сейчас триколор над отелем.)))
  Marina Deryagina

  Про драку в турецком отеле знают все уже, но к ней есть дополнение. Весёлое ))Русские настолько разошлись, что дальше досталось и англичанам и немцам, французы дрались на стороне русских, также им помогали кавказцы, казахи и белорусские туристы. Сейчас триколор над отелем.)))
  Как сообщают источники в соцсетях, в одном из отелей в турецком Кемере произошел настоящий бой между украинскими и российскими туристами.
  Основная масса отдыхающих в отеле - россияне, украинцы и немного турков. По словам очевидцев, "ничего не предвещало, но вчера вечером после ужина с возлияниями группа киевлян начала кричать "Москаляку на гиляку!". Нацистские реплики вызвали неудовольствие туристов из Санкт-Петербурга, но националисты не реагировали на замечание, а наоборот, распалялись еще больше, за что и были побиты. Далее конфликт разрастался, вовлекая все больше отдыхающих."Мордобой был просто до небес. Дрались шезлонгами, стульями, топили кого-то в бассейне отеля. Приехало большое количество машин полиции", - сообщил один из отдыхающих с "передовой", по словам которого происходящее напоминало "салун на Диком западе".Источник: x-true.info.ОЧЕВИДЕЦ ИЗ ТУРЦИИ: Русские настолько разошлись, что дальше досталось и англичанам и немцам, французы дрались на стороне русских, также им помогали кавказцы, казахи и белорусские туристы. Сейчас триколор над отелем.)))  Trả lờiXóa
 10. Nghi đây chỉ là hàng quá cảnh lắm, hải quan VN mang tiếng để lọt mấy trăm kiloo ma túy rồi thì việc bị sử dụng như 1 bên thứ 3 để làm mù bị điều tra là quá dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ khí loại nào cũng có mã số nhứt là những thứ xịn như vậy thì Nga hẳn có hồ sơ kỹ càng cái nào bán (hay viện trợ) cho nước nào.

   Họ chỉ cần đọc mã số là biết là của VN hay của bên thứ 3 mượn cảng của VN để che đậy dấu vết chớ khó gì?

   Không qua mặt nổi thứ tay tổ như Nga Sô đâu ông bạn ơi.

   Xóa
  2. Xài vũ khí của thiên hạ mà phản lại người ta thì e rằng trước sau cũng phải chuốc họa vào thân mà thôi.

   Giả sử (chỉ là giả sử thôi nha) một kịch bản bi thảm như vầy: mấy cái tàu ngầm xịn mua của Nga họ cho cài ngầm sẵn một "con chip", khi nào mình chạy theo lái súng phản lại họ ... ngoài mặt thì vẫn ca tụng thình hữu nghị hai nước luôn thắm thiết nhưng khi chiến tranh (với khựa chẳng hạn) xảy ra thì từ xa họ vẫn có thể điều khiển con chip cho nổ tung chìm nghỉn luôn dưới lòng đại dương thế là tiêu đời "quân phản phúc".

   Sau này có ôm chân lái súng để xài vũ khí của lái súng thì có lẽ kịch bản còn thê thảm hơn nhiều nếu lại trở cờ làm phản lại lái súng.

   Hy vọng những kịch bản thê thảm này sẽ không xảy ra cho VN nếu mình có một chút sáng suốt.

   Xóa
  3. Xài mồm mà chửi thiên hạ thì e rằng trước sau cũng bị chửi lại mà thôi.

   Giả sử (chỉ là giả sử thôi nha) một kịch bản bi thảm như vầy: mấy thằng dân chủ Mẽo nói ân hận quá khứ lắm rồi và muốn trở về "quê hương", khi nào mà mình theo hẳn Nga thì bọn này phản... ngoài mặt thì ca tụng tình cảm thắm thiết nhưng khi địa chính trị không theo ý mình (theo Nga ghét Mỹ chẳng hạn) thì ngay trong lòng đất nước họ có thể biểu tình, kích động đòi thay đổi chính quyền, thậm chí nổi loạn thì tiêu đời "tin râm chủ".

   Sau này có quan hệ với Mẽo để mua vũ khí thì có lẽ kịch bản còn khó khăn hơn nhiều nếu lũ râm chủ hô hào đòi dân chủ.

   Hy vọng những kịch bản thê thảm này sẽ không xảy ra cho VN nếu mình có một chút sáng suốt.

   Xóa
 11. На финской таможне задержали партию оружия для Украины

  время публикации: 19:08
  последнее обновление: 19:18


  На финской таможне задержали партию оружия для Украины
  Министр иностранных дел Финляндии Эркки Туомиоя в субботу заявлял, что пока не владеет информацией об инциденте, зная о нем "лишь в основных чертах из публикации в HS"
  По данным издания, груз в том числе содержал компоненты ракетных систем. Контейнер следовал транзитом через Финляндию из одной из стран Азии на Украину и был задержан, поскольку не имел соответствующих разрешений
  Финская таможня задержала крупную партию оружия, следовавшего на Украину. Как сообщила в пятницу газета Helsingin Sanomat, инцидент произошел в конце июня в аэропорту Хельсинки - Вантаа в ходе обычной проверки грузов.

  По данным издания, груз в том числе содержал компоненты ракетных систем. Контейнер следовал транзитом через Финляндию из одной из стран Азии на Украину и был задержан, поскольку не имел соответствующих разрешений.

  До сих пор неизвестно, кому предназначался груз и о каких моделях ракет идет речь. По факту его обнаружения ведется следствие, передает ИТАР-ТАСС.

  "Интерфакс" сообщает, что груз направлялся из Вьетнама, и в настоящее время департамент расследования преступлений на таможне выясняет, кто является приемщиком груза. Таможня также ждет заключения специалистов министерства обороны о том, что это за системы.

  Агентству ИТАР-ТАСС на финской таможне сообщили, что груз следовал на Украину "с Дальнего Востока, но не из Китая, Кореи или России". "Мы можем подтвердить, что он был действительно задержан в аэропорту, и что там находились "оборонные материалы", но пока не можем подтвердить, о каких именно материалах идет речь", - сказал представитель ведомства.

  Министр иностранных дел Финляндии Эркки Туомиоя в субботу заявлял, что пока не владеет информацией об инциденте, зная о нем "лишь в основных чертах из публикации в HS". По некоторым данным, в связи с ситуацией на Украине об инциденте сообщили первоначально лишь высшему руководству страны.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://www.newsru.com/world/19jul2014/finnish.html

   Xóa
  2. СМИ сообщили об аресте в Финляндии оружия для Украины
   ..
   19 июля 2014 года 11:18
   Москва. 19 июля. INTERFAX.RU - Таможня Финляндии задержала и наложила арест на контейнер с компонентами ракетного оружия, который направлялся на Украину.

   Груз был задержан в конце июня в столичном аэропорту Вантаа (Vantaa), говорится в сообщении на сайте финской газеты "Хельсингин саномат" (Helsingin Sanomat). Как рассказал изданию таможенный чиновник, в контейнере находились части для систем управления ракетными установками. Разрешения на транзит оружейных систем не было. Он подчеркнул, что это первый случай за последние годы, когда таможня задержала груз с оружием, направлявшимся на Украину.

   Груз направлялся из Вьетнама и в настоящее время департамент расследования преступлений на таможне выясняет, кто является приемщиком груза. Таможня также ждет заключения специалистов министерства обороны о том, что это за системы.

   Министр иностранных дел Финляндии Эркки Туомиоя пока не смог прокомментировать ситуацию.
   http://www.interfax.ru/world/386679

   Xóa
  3. Ông Баталов chắc là người Nga?
   Theo các link trên đây thì có rất nhiều tờ báo trên thế giới, báo Nga, báo Ukraina đều nói rõ LÔ HÀNG GỬI ĐI TỪ VIỆT NAM

   Груз направлялся из Вьетнама

   Xóa
 12. Hãng thông tấn ITAR-TASS tại Hải quan Phần Lan được thông tin rằng lô được vận chuyển đến Ucraina từ "từ Viễn Đông, nhưng không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nga". "Chúng tôi có thể xác nhận rằng thực sự lô hàng bị bắt giữ tại sân bay, và rằng ở đó có " các vật liệu quốc phòng", nhưng hiện tại chưa thể xác nhận đó là những vật liệu như thế nào", - đại diện cơ quan Hải quan nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế rốt cuộc phải VN không đây @.@

   Xóa
  2. Một ngày không xa nữa VN sẽ chế tạo thành công tên lửa Buk, hay máy bay tàng hình điều đó là chắc chắn. Nhưng chỉ sợ lúc đó trẻ con thế giới cũng biết lái đĩa bay rồi.

   Xóa
  3. Ông Ngoại trưởng Phần Lan còn nói chưa khẳng định sự việc và là từ quốc gia nào!

   Xóa
  4. Ông Ngoại Trưởng hay ai nói gì cũng đâu có quan trọng?

   Quan trọng là người Nga có muốn điều tra hay không; nếu muốn họ sẽ cho người lén ghi lại mã số của vũ khí là lòi chành ra của từ nước nào gửi đi.

   Xóa
 13. Ngay khi biet tin May bay roi Nga thif de nghi phai co cuoc dieu tra doc lap, Nhung nguoi li khai thi so Kiev xoa dau vet doi Nga vao ngay, Kiev va My thi voi vang do ngay cho Nguoi Li khai va Nga????
  Ket luan the nao day??????

  Trả lờiXóa
 14. В конце июня в аэропорту Хельсинки финские таможенники задержали партию оружия, предположительно, компоненты ПВО. По их словам, груз следовал на Украину "с Дальнего Востока, но не из Китая, Кореи или России".

  По данным ИТАР-ТАСС, ор
  ужие отправили откуда-то из Азии, кому именно — неизвестно. Финские правозащитники и представители ДНР заявляют, что груз предназначался для украинской армии.

  В настоящее время таможенники ждут заключения экспертов финского минобороны.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi tạm dịch như sau:
  ---
  Tin mới
  Xuất bản lúc: 19.7.2014 9:05
  Helsingin Sanomat: BẮT GIỮ LÔ HÀNG VŨ KHÍ ĐẾN TỪ VIỆT NAM
  Hôm qua, báo Helsingin Sanomat đưa tin, vào tháng 6, Hải quan Phần Lan đã bắt giữ một lô hàng vũ khí lớn trên đường vận chuyển đến Ukraina. Lô hàng bị bắt giữ là các thành phần của một hệ thống tên lửa.

  Hiện tại Hải quan và Công an đang làm rõ, cụ thể đó là những thành phần gì được chứa trong lô hàng và ai là người nhận cụ thể ở Ukraina.

  Một điều đã được làm rõ: Lô hàng này được vận chuyển đến từ VIỆT NAM, nhưng hiện chưa rõ những thành phần này khi còn ở Việt Nam có còn hoạt động được cho mục tiêu quân sự hay nó đã được sử dụng cho mục đích khác.

  Trả lờiXóa
 16. Báo Đất Việt đưa tin này nhưng lại không dám nói xuất xứ lô hàng:
  ----

  Báo Phần Lan:Bắt lô vũ khí từ Đông Nam Á sang Ukraine
  Chủ Nhật, 20/07/2014 06:55
  (Tin tức 24h) - Một tờ báo Phần Lan cho biết, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển đến Ukraine.

  Nigeria bắt giữ tàu chở vũ khí lậu

  Ngày 18-7, thông tin trên trang tin điện tử của tờ báo giấy Helsingin Sanomat của Phần Lan cho biết, lô vũ khí này bị bắt giữ vào cuối tháng 6 tại sân bay Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của nước này.

  Tờ báo trên cho biết, một quan chức hải quan nói với tờ báo rằng, trong container này chứa phụ tùng của hệ thống điều khiển phóng tên lửa và lô vũ khí này cũng không có giấy phép quá cảnh.

  Ông nhấn mạnh rằng, đây là trường hợp đầu tiên trong nhiều năm qua Hải quan Phần Lan thu giữ được vũ khí trên đường tới Ukraine. Lô hàng được gửi đi từ (báo này nói rõ tên quốc gia ở Đông Nam Á) và hiện nay bộ phận điều tra tội phạm của Hải quan Phần Lan đang làm rõ ai là người nhận.

  Tuy nhiên, tờ báo này không nói rõ là lô hàng này do tổ chức hay cá nhân nào của đứng tên và nguồn cung cấp tin cũng chỉ nêu là “một quan chức hải quan” Phần Lan.

  Bài báo nêu, hiện hải quan nước này cũng chờ kết luận của các chuyên gia quân sự của Bộ Quốc phòng về những phụ tùng này là thiết bị của hệ thống phóng tên lửa nào và giám định xem đây là những linh kiện đã kinh qua sử dụng hay chưa.

  Các quan chức hải quan cũng sẽ điều tra xem hãng hàng không đã vận chuyển lô hàng này đóng vai trò gì trong thương vụ mua bán vũ khí đó và lý do vì sao Phần Lan lại được chọn làm một điểm trung chuyển trên vận đơn. Tuy nhiên, cho đến lúc này, hãng hàng không đó không bị tình nghi là vi phạm quy định xuất khẩu.
  Sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan – nơi lô hàng bị bắt giữ

  Sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan – nơi lô hàng bị bắt giữ

  Quan chức trên cũng cho biết, đây là lô vũ khí lớn nhất mà Hải quan Phần Lan đã chặn giữ được từ trước đến nay. Trong những năm qua hải quan nước này đã thực hiện hơn một chục vụ chặn giữ các lô hàng bị tình nghi là thiết bị quân sự, với một số lô được gởi đến các nước đang chịu lệnh cấm vận vũ khí.

  Cụ thể là vào năm ngoái, hải quan Phần Lan đã tham gia một cuộc điều tra xuyên biên giới về một mưu toan buôn lậu các bộ phận xe tăng qua Syria, thông qua ngã Phần Lan, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của quốc tế.

  Tuy nhiên về vấn đề này, Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja không hề cung cấp bất cứ bình luận về tình hình và khẳng định: "Tôi chỉ biết những nét chính về vụ việc này từ những gì mà tôi đọc được trên tờ Helsingin Sanomat" - Tuomioja tuyên bố với chính tờ báo này như vậy.

  Như vậy, thông tin của tờ báo Phần Lan đưa ra không được sự xác nhận của các cơ quan chức năng nước này. Điều đó đã làm dấy lên những nghi vấn về vấn đề tại sao thiết bị tên lửa lại được vận chuyển từ một nước có nền công nghiệp quốc phòng và kỹ thuật tên lửa yếu kém hơn rất nhiều - đến Ukraine?

  Helsingin Sanomat là tờ báo giấy hàng đầu Phần Lan và Bắc Âu, bắt đầu thành lập năm 1889, hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Sanoma. Tập đoàn này hoạt động trong rất nhiều các lĩnh vực thuộc mảng truyền thông tại 20 quốc gia Châu Âu.

  Tờ báo tiếng Phần Lan này ra hàng ngày (trừ ngày nghỉ lễ). Trang web của nó có địa chỉ Helsingin Sanomat HS.fi. Hiện Helsingin Sanomat đã ra mắt cả phiên bản báo giấy và định dạng kỹ thuật số và có lượng độc giả lớn nhất Phần Lan với khoảng gần 500.000 tờ/ngày.

  Toàn Thắng
  http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-phan-lanbat-lo-vu-khi-tu-dong-nam-a-sang-ukraine-3047562/

  Trả lờiXóa
 17. Mục đích khác là gì?
  Hay là nó được tháo rời ra để bán sắt vụn?

  Trả lờiXóa
 18. Bữa nọ thì thủ tướng gặp OBA và nay la chủ tịch nước gặp CLINTON cứ nằng nặc đồi mua vũ khí sát thương của bọn đế quốc Mỹ.Đến lệnh cấm vận KT với Cu ba kia mà đến giờ đã tổng thống nào dám bước qua xác quốc hội đâu mà dám xóa bỏ.Lệnh cấm vận vũ khí với VN còn ngặt nghèo hơn nhiều.Ngày xưa dùng vũ khí Tàu&Nga thắng Mỹ rồi thì nay xài đồ Mỹ làm gì.Cái bọn MỸ nó làm cao đòi quá nhiều điều kiện.Nào là cải thiện nhân quyền,thả tù nhân đấu tranh chính trị ôn hòa.Nào phải đa đảng để dân tự do bầu những người họ tín nhiệm để điều hành đất nước.....Nói chung là chơi với Mỹ là nguy hiểm lắm,bọn Nga thì lơ ta đi rồi, nên ta chỉ còn chơi với Tàu thôi nhưng thuyết phục nó đừng xâm lược ta nữa.Nể tình đồng chí chắc là nó nghe ta thôi các bạn nhỉ.Mong là như thế

  Trả lờiXóa
 19. Mình mà mua được vũ khí của Mỹ là Tàu nó mừng lắm đấy.Khả năng mổ sẻ làm nhái của nó hơi bị giỏi đấy.

  Trả lờiXóa
 20. Đã có một thằng điên!

  Trả lờiXóa
 21. Bạn Ngân Thương trên kia có nói rằng từ nay Google.tienlang là NGUỒN CHÍNH THỐNG của báo chi VN chính thống quả cũng ko ngoa.
  Ngoài anh Đất Việt đã đưa tin này nhưng lại úp úp mở mở, không nói rõ xuất xứ lô hàng là từ Việt Nam, mặc dù có mở ngoặc rằng báo Phần Lan đã nói rõ tên quốc gia. Còn cái anh báo SỐNG MỚI cũng đã đưa tin này nhưng cũng thập thò.
  Ban đầu đã có bài với tít còn lưu trong bộ nhớ Google:
  ---
  Phần Lan chặn giữ một container thiết bị tên lửa từ Việt ...
  songmoi.vn › Xã hội › Quốc phòng
  5 giờ trước - Tờ RFI đã trích dẫn lại thông tin của nhật báo Helsingin Sanomat của Phần ... 6 vừa qua, một lô hàng được chuyển từ Việt Nam sang Ukraine đã bị chặn giữ ... bị bắt giữ này có chứa linh kiện của hệ thống điều khiển tên lửa.
  -----
  Sau đó, bài này bị xóa đi.
  Thay vào đó là một bài với tit khác:
  -----
  http://songmoi.vn/xa-hoi-quoc-phong/dai-tieng-noi-nuoc-nga-phan-lan-chan-giu-container-thiet-bi-ten-lua-tu-viet-nam-tr
  Đài Tiếng nói nước Nga: Phần Lan chặn giữ container thiết bị tên lửa từ Việt Nam trên đường tới Ukraine
  20/07/2014 - 08:37

  Cuối tuần qua, trong khi mọi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào vụ chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị tên lửa bắn rơi ở Ukraine thì tờ Tiếng nói nước Nga (RFI) đã cho đăng tải thông tin về việc Hải quan Phần Lan đã ngăn chặn và thu giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển đi Ukraine.
  .........
  -----
  Thế éo nầu tờ Tiếng nói nước Nga lại là RFI?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huỳnh Trọng Đôlúc 14:25 20 tháng 7, 2014

   Đọc những dòng trên SỐNG MỚI, người đọc có cảm giác như SỐNG MỚI đang chỉ trích Tiếng nói nước Nga, mở ngoặc là RFI?
   Vậy còn hàng loạt cơ quan báo chí của Phần Lan, của Ukraina và các báo Nga khác cũng đưa tin này và cũng đã nêu đích dang Việt Nam là nơi xuất xứ của Lô hàng này thì sao SỐNG MỚI không chỉ trích?

   Tôi cũng đồng tình với bạn Ngân Thương rằng các bạn gái chủ nhà Google.tienlang chỉ quan tâm đến sự thật. Tìm hiểu thêm các bài báo của Phần Lan, tôi thấy rằng việc bắt giữ lô hàng vũ khí có xuất xứ Việt Nam là sự thật.
   Báo Tiếng nói nước Nga đưa lại tin của một tờ báo giấy của Phần Lan. Các báo khác cũng vậy. Thế thì chúng ta cũng ko có quyền trách móc.

   Vấn đề là cơ quan chức năng của Việt Nam cần phối hợp với Hải quan Phần Lan để làm rõ: Ai, tổ chức nào là chủ lô hàng gửi đi?
   Vũ khí quân dụng nói chung và linh kiện tên lửa nói riêng ở Việt Nam chỉ được quản lý bởi Quân đội nhân dân Việt Nam. Vậy kẻ nào trong quân đội đã tuồn lô hàng này ra ngoài để xuất sang cho Ukraina?
   Đây là tội phạm hình sự chứ chắc chắn pháp luật Việt Nam không cho phép hành vi này.

   Đề nghị cơ quan chức năng VN sớm lên tiếng.

   Xóa
  2. quả này mỡi lộ quan chức quân dội ,buôn bán vũ khí ,hẳn nao chả thấy báo dảng ẳng tiếng nào ,hồ hố hô

   Xóa

  3. 404
   Không tìm thấy nội dung này
   Chúng tôi không tìm thấy nội dung này, bạn vui lòng bấm vào đây để quay lại trang chủ hoặc xem trong danh sách tìm kiếm phía dưới
   thoi su the gioi bao nga phan lan bat giu lo vu khi tu viet nam chuyen cho ukraine 294867

   0 kết quả

   Rất tiếc, chúng tôi không tìm thấy kết quả với từ khóa “thoi su the gioi bao nga phan lan bat giu lo vu khi tu viet nam chuyen cho ukraine 294867”. Bạn vui lòng thử lại với từ khóa khác.

   Nóng nhất 24h

   Cáo buộc “động trời” của phe ly khai Ukraine: Hành khách MH17 đã chết trước khi bị bắn rơi1 Cáo buộc “động trời” của phe ly khai Ukraine: Hành khách MH17 đã chết trước khi bị bắn rơi

   Xóa
 22. Công Nông đối thoạilúc 20:45 20 tháng 7, 2014

  Tôi nhất trí với ông Huỳnh Trọng Đô rằng ở VN quản lý loại vũ khí này rất chặt chẽ. Cơ quan chức năng cần vào cuộc, phối hợp với bên Phần Lan để là rõ vấn đề này.
  Rõ ràng có một hay một số cá nhân trong quân đội nhân dân đã vi phạm luật pháp VN để làm chuyện này.

  Đây ko phải là chủ trương của nhà nước VN, của lãnh đạo quân đội nên ko thể kết luận mò như ông nin.
  Quan chức nào, dù to đến đâu chăng nữa nhưng vi phạm luật pháp thì cũng cần nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 23. 1) đi môi giới làm trung tâm vận chuyển cho thằng khác buôn vũ khí ăn hoa hồng, 500kg ma túy mà chúng nó còn tuồng được qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất
  2) Đồ chơi hàng nóng này mua của thằng Nga, đánh đấm thằng Tàu cũng chả dám, để lâu tồn kho gỉ sét thôi bán quách cho xong, tiền thuế dân lo gì.
  Bất động sản chứng khoán đóng băng buôn cái này là lời nhất. trước giờ chỉ nghe tiếng anh Việt kiều quốc tịch Ukraine môi giới vũ khí báo chí nâng bi lên tận mây xanh, hóa ra là thật . Không hổ danh Forbes chọn Joaquin Guzman trùm ma túy Mexico là 1 trong những tỷ phú thế giới, giờ lòi ra anh tỷ phú buôn vũ khí, trí tuệ Việt nam bay xa bay cao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh này thì có tin buôn hàng nóng từ lâu rồi, nhưng ngoài ra còn có nguồn là ảnh có giao thương bên Mỹ cơ. Có dính líu tới việc rửa $ cơ, nhưng mà cũng là tin đồn, ai biết bao nhiêu % sự thực. Chỉ có sx mì ăn liền mà thành tỉ phú thế giới thì anh Dũng, anh Vĩ chủ thương hiệu mì Rolton ở Nga có mà thành mấy lần tỉ phú rồi ấy chứ. Hôm qua trên báo Nga mình có đọc thấy tin lô hàng nóng này, nhưng nó không ghi là từ VN, thì tự dưng có một cái link nói về tay bộ trưởng bộ nội vụ Ucraina Avakov, là tỉnh trưởng Kharkov 2005-2010 (thủ phủ của dân VN tại Ucr), là một trong 200 người giàu nhất Ucr, tài sản từ 2008 trị giá 385mil USd. Bây giờ mới biết lô hàng nóng từ VN, mình lờ mờ nhận ra một sự liên quan.

   Xóa