Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

John Kerry là Ngoại trưởng kém nhất của Hoa Kỳ trong 50 năm qua

Các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ hôm nay đồng loạt đăng tải Kết quả bình chọn Vị Ngoại trưởng Mỹ hiệu quả nhất trong vòng 50 năm qua.

Đây là cuộc điều tra công phu do tạp chí uy tín Hoa Kỳ tiến hành. Đó là Tạp chí Foreign Policy. Tạp chí này vừa công bố kết quả khảo sát năm 2014, lấy phiếu tín nhiệm từ 1.615 các nhà khoa học Hoa Kỳ trong lĩnh vực quan hệ quốc tế ở 1.375 trường đại học Mỹ.
Một câu hỏi mà họ đã nêu ra là: "Ai là Ngoại trưởng Mỹ hiệu quả nhất của Hoa Kỳ trong 50 năm qua?”
Người chiến thắng chính là Người đoạt giải Nobel Hòa bình Henry A. Kissinger, người giữ chức Ngoại trưởng trong bốn năm dưới hai đời Tổng thống Mỹ là Nixon và Ford. Thành tích của Henry A. Kissinger được đánh giá cao trong quá trình giải quyết êm thấm để kết thúc chiến tranh Việt Nam. Các học giả cũng đánh giá cao vị Ngoại trưởng này khi đã thành công trong quá trình khoét sâu vào khe hở giữa Trung Quốc và Liên Xô khi ông còn làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia.
Kissinger đã giành được 32,21 phần trăm phiếu bầu chọn. Đây là con số đặc biệt cao trong một lĩnh vực lớn, phức tạp, dễ bị phân hóa phiếu bầu như vậy như ngành ngoại giao.
Số phiếu bình chọn cho Kissinger bỏ xa người đứng ở vị trí số 2, đó là "Don't know", giành được 18,32 phần trăm phiếu bình chọn.
Ông James Baker đoạt ví trí thứ 3 với 17,71 phần trăm, chỉ đứng sau Tiến sĩ Know chút đỉnh.
Madeleine Albright và Hillary Clinton đều đứng đứng thứ tư với 8,70 phần trăm phiếu.
George Shultz là thứ sáu với 5,65 phần trăm.
Dean Rusk, người đã phục vụ trong những năm Kennedy-Johnson, đứng thứ bảy với 3,51 phần trăm phiếu.

Warren Christopher có 1,53 phần trăm, cân bằng với Cyrus Vance cho vị trí thứ tám.
Colin Powell đã được chọn bởi 1,07 phần trăm cho vị trí thứ mười.
Condoleezza Rice có được cái gật đầu từ 0,46 phần trăm lá phiếu cho bà ở vị trí thứ 11.
Lawrence Eagleburger đứng ở vị trí thứ 12 với chỉ 0,31 phần trăm.
Sau đó, cuối cùng, chót bảng là John Kerry. Ông có tổng cộng hai phiếu trong 660 học giả- người trả lời; đúng bằng số phiếu của Eagleburger, cùng 0,31 phần trăm phiếu, nhưng tạp chí liệt kê ông vào số chót bảng, thứ 13.
Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, ông Eagleburger chỉ giữ chức ngoại trưởng vỏn vẹn trong sáu tuần, từ ngày 08 Tháng Mười Hai 1992 đến 20 tháng 1 năm 1993, rất ít thời gian để xoay sở triển khai các ý tưởng ngoại giao. Trong khi đó, ông John Forbes Kerry giữ chức Ngoại trưởng trong thời gian khá dài so với ông Eagleburger, từ ngày 1 tháng 2 năm 2013 cho đến nay.

Cụ thể, bảng xếp hạng như sau:
Who was the most effective U.S. secretary of state of the past 50 years?
"Ai là Ngoại trưởng Mỹ hiệu quả nhất của Hoa Kỳ trong 50 năm qua?”

1.Henry Kissinger 32.21%
2.Don't know 18.32%
3.James Baker 17.71%
4.Madeleine Albright 8.70%
4.Hillary Clinton 8.70%
6.George Shultz 5.65%
7.Dean Rusk 3.51%
8.Warren Christopher 1.53%
8.Cyrus Vance 1.53%
10.Colin Powell 1.07%
11.Condoleezza Rice 0.46%
12.Lawrence Eagleburger 0.31%
13.John Kerry 0.31%

Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

4 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 18:48 7 tháng 2, 2015

  Các nhà khoa học Mỹ bầu chọn cho Henry Kissinger số phiếu cao nhất 32.21%. Vậy trong vòng 50 năm qua, Henry Kissinger là ngoại trưởng "hiệu quả nhất" của Hoa Kỳ.
  Điều này cho thấy các nhà khoa học cũng như dư luận ở Mỹ không thể quên nỗi sợ trong chiến tranh Việt Nam. Đây là cuộc chiến kéo dài nhất, tốn kém xuơng máu và tiền bác, đồng thời lại là thất bại cay đắng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và ông Henry Kissinger là người kiến tạo cho cuộc rút lui khỏi bãi sa lầy cho chính phủ Mỹ mà nước Mỹ giữ được chút thể diện cao nhất có thể!

  Hy vọng qua cuộc bình chọn này, ông Kerry cùng chính quyền Mỹ nói chung hãy nhìn lại bản thân, nhìn lại bài học Việt Nam để bớt đi sự hung hăng hiếu chiến, mang bom đạn đổ xuống đầu người dân khắp thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Cái tạo chí Foreign Policy
  http://foreignpolicy.com/2015/02/03/top-twenty-five-schools-international-relations/
  sao lại đưa ra kết quả bình chọn đúng vào lúc Mỹ ê chề vì bị vạch mặt sự can thiệp lật đổ ở Ukraina?

  Tại sao dám chê Ngoại trưởng Kerry?
  Cần kiểm tra lại 3 đời lý lịch ban biên tập cái tạp chí này cũng như "1.615 các nhà khoa học Hoa Kỳ trong lĩnh vực quan hệ quốc tế ở 1.375 trường đại học Mỹ" xem sao. Liệu có phải là Dư luận viên của CS Việt Nam hay của Pu Văn Tin hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Giờ mà Mỹ cam kết ủng hộ VN 1 đảng thì cựu chiến binh cùng đồng chí của mình gọi Mỹ bằng cụ chứ k phải bằng bố

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù Mỹ có ủng hộ VN thế nào đi nữa thì tôi vẫn gọi những kẻ bợ Mỹ là những kẻ vọng ngoại không có đầu óc, làm như Mỹ toàn tâm toàn ý "yêu thương" muốn "đùm bọc" cho VN không bằng, tư tưởng nô lệ ăn vào máu chỉ trực chờ được vào "vòng tay yêu dấu" của 1 anh giàu nào đó.

   Xóa