Chủ Nhật, 22 tháng 2, 2015

LỄ CÚNG HÓA VÀNG

Lời dẫn: Mấy ngày tết bận bịu cho gia đình và mải chơi cùng bè bạn, Google.tienlang không có bài mới! Rất mong quý vị bạn đọc đại xá. 
Bài đầu tiên trong Năm mới, Nhóm Biên tập Google.tienlang kính chúc quý vị bạn đọc gần xa sang năm mới có nhiều thành công mới. Chúng tôi vô cùng biết ơn quý vị đã tin tưởng và cổ vũ trong năm qua, đến nay, mới hơn 1 năm chút xíu, ngôi nhà mới của chúng tôi đã vinh dự tiếp đón 1.435.435 lượt bạn đọc ghé thăm. Chúng tôi rất mong quý vị tiếp tục tin tưởng, cổ vũ và ủng hộ trong năm tới.
Trở lại chủ đề thời sự hôm nay: Chơi tết thế đủ rồi! Nào cùng nhau tập trung … về gia đình cho buổi Lễ Hóa vàng!
Các thành viên Google.tienlang không mê tín dị đoan. Những phong tục tập quán đẹp của dân tộc thì nên giữ gìn và bảo tồn. Là phụ nữ, chúng ta cũng nên biết cách làm lễ hóa vàng, tiễn ông bà tổ tiên cho đúng…
T/M Nhóm Biên tập Google.tienlang
Lê Hương Lan
******************
 Cách làm lễ hoá vàng tiễn tổ tiên, ông bà đúng cách

Cúng hóa vàng là tục lệ không thể thiếu khi ngày Tết kết thúc của người Việt. Lễ hóa vàng cũng đánh dấu kết thúc ngày Tết tại các gia đình nên người ta còn gọi là làm hết Tết. Có nhiều gia đình làm lễ hóa vàng từ ngày mùng 2 âm lịch. Nhưng chủ yếu là bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên Đán.
Ngày lễ tiễn ông bà, tổ tiên này rất quan trọng với người Việt. Người xưa quan niệm rằng, trong dịp Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ, vì thế đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như mâm ngũ quả, bánh kẹo… phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu như thịt xôi…). Nếu đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính.
Sau khi lễ, việc hóa vàng cũng phải làm riêng. Phần tiền vàng của gia thần phải hóa trước của tổ tiên để tránh nhầm lẫn. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo.

Chính vì ngày hóa vàng vô cùng quan trọng với người Việt cho nên mâm cơm cúng hóa vàng cũng rất đầy đủ như mâm cỗ chính của ngày Tết.
Trong mâm cơm hóa vàng, con gà cúng phải to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Mâm cơm cúng cũng phải đủ món luộc, xào, canh, miến, cùng với bình rượu, li nước, lọ hoa, trầu cau, bánh kẹo và mâm ngũ quả để tiễn chân ông bà. Tiền âm, vàng mã cũng phải được chuẩn bị chu đáo để ông bà có hành trang, lộ phí để lên đường.

Văn khấn lễ hoá vàng:
NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT ! (3 lần) 
Kính lạy: 
_ Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần. 
_ Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.
_ Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh. 
Hôm nay là ngày mồng ... tháng Giêng năm ...
Tín chủ chúng con .......................... 
Ngụ tại .......................................... 
Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án. 
Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.
Kính xin : Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.
Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lưiợng cả xét soi, cúi xin chứng giám. 
Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát (3 lần).
(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin)

56 nhận xét:

 1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:21 22 tháng 2, 2015

  NHIỀU GIA ĐÌNH TRONG CẢ NƯỚC TỔ CHỨC CŨNG HÓA VÀNG NGÀY 4 TẾT!
  Nhưng ở Hà Nội lại có 1 làng quê, ngày 4 Tết tập trung về nhà Trưởng họ liên hoan gặp mặt đầu năm.
  Độc đáo là cả nước thường ... kiêng thịt chó đầu năm mới, nhưng ở làng này Ngày 4 Tết chỉ có xài THỊT CHÓ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:21 22 tháng 2, 2015

   Chuyện cả làng ăn thịt chó ngày Tết ở Hà Nội
   21/02/2015 16:59

   Cứ đến mùng 4 tết người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên huyện Chương Mỹ lại có tục ăn thịt chó, họ nào ít thì 30 cân nhiều có khi lên đến vài tạ.
   Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30km, thôn Yên Trường không chỉ được biết đến là một làng nghề cổ xưa với nhiều nghề thủ công truyền thống như mây tre đan, dệt may, nghề mộc... nơi đây còn nổi tiếng bởi phong tục lạ lùng là cứ vào ngày mồng 4 tết cả thôn đều tổ chức bữa cơm thân mật đầu năm hoàn toàn bằng thịt chó.
   Chỉ trừ một vài trường hợp ăn kiêng, còn lại các món ăn trong mâm cỗ đều được chế biến từ thịt chó.

   Đối với người dân thôn Yên Trường trong bữa cơm ngày mồng 4 tết nhà nào cũng phải có thịt chó, ít thì vài chục cân nhiều có khi lên đến vài tạ
   Ông Nguyễn Gia Công (trưởng họ Nguyễn Gia, thôn Yên Trường) cho biết: “Tục ăn thịt chó ngày Tết ở đây đã có từ lâu, tuy nhiên không một ai biết chính xác nó có từ khi nào.
   Chỉ biết rằng ngay từ khi chúng tôi sinh ra đã thấy tục lệ này tồn tại. Nhiều người cho rằng, do ba ngày tết ăn thịt gà, thịt lợn nhiều nên ngày này họ muốn đổi món mới".

   Hiện nay, riêng dòng họ Nguyễn Gia có 108 bếp (đại gia đình – PV), mỗi bếp có từ 2 đến 3 khẩu, cá biệt có nhà lên đến 7 khẩu. Con cháu đông, hàng năm chúng tôi phải bày 25 đến 30 mâm cỗ sử dụng hết 75 đến 80kg thịt chó móc hàm”.

   Không chỉ người dân hiện đang sinh sống trong thôn Yên Trường có tục ăn thịt chó đầu năm. Ngay cả những người đi làm ăn xa, những người về làm dâu làm rể trong làng cũng theo tục lệ này.

   Đặc biệt, thấy người dân thôn Yên Trường kinh tế vẫn khá giả, nhà nhà có của ăn của để từ năm 2006, người dân thôn Nhật Tiến và một phần người dân thôn Phù Yên, xã Yên Trường cũng "bắt chước" tục ăn thịt chó này.

   Hằng năm, cứ vào mồng 4 tết, con cháu trong thôn dù ở xa cũng đều thu xếp thời gian trở về quê đi tảo mộ. Tảo mộ xong, con cháu lại tập trung tại nhà trưởng họ ăn bữa cơm thân mật.
   Nhà nào cũng phải có thịt chó, ít thì vài chục cân nhiều có khi lên đến vài tạ. Để tránh tình trạng khan hiếm nhiều dòng họ phải đặt mua thịt chó từ trước tết, đến mồng 4 chỉ việc đến lấy đem về chế biến.
   Do nhu cầu tiêu thụ thịt chó trong ngày này tăng cao, các chủ cửa hàng bán thịt chó phải “ém hàng” ngay từ ngày 24, 25 tết. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

   Xóa
  2. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:22 22 tháng 2, 2015

   Theo ông Ngô Bá Đồng, chủ một cửa hàng chuyên về thịt chó tại chợ Giường cho biết: “Mồng 4 tết hàng năm nhà nào cũng tổ chức ăn thịt chó. Vào dịp này cửa hàng của tôi tiêu thụ được khoảng 5 tạ chó.
   Để có đủ số lượng thịt chó cung ứng ra thị trường, tôi phải thu mua từ 24, 25 tết. Cá biệt có những năm “cháy hàng”, người dân phải sang các xã bên cạnh để tìm mua”.
   Vào ngày này, cửa hàng của ông Đồng phải thuê thêm 3, 4 người làm luôn tay từ 1 giờ sáng mới kịp hàng bán cho khách.
   Hơn 20 năm kinh doanh thịt chó, khách hàng của nhà ông Đồng đông đến nỗi mỗi lần có điện thoại ông chỉ kịp hỏi xem khách đặt bao nhiêu, khi nào đến lấy hàng là vội dập máy để tiếp tục công việc.
   Cũng theo ông Đồng, mâm cỗ ngày xưa chỉ có ba món chó chủ yếu là luộc, riềng mẻ và xáo. Tuy nhiên, hiện nay người làng thôn Yên Trường có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon như nướng, xào lăn, rựa mận, xả ớt...
   Trong đó, món xáo dăm hành là một trong những món ăn ngon nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến nó người ta nghĩ ngay đến người dân xã Trường Yên.

   Theo ông Tứ, chỉ riêng ngày mồng 4 tết toàn xã tiêu thụ khoảng 3 tấn chó móc hàm

   Ông Nguyễn Gia Tứ - trưởng thôn Yên Trường cho biết: Hiện toàn xã có gần 12 nghìn dân, riêng thôn Yên Trường có đến 7 nghìn.
   Trung bình mỗi mâm cơm sử dụng khoảng 3 – 3,5 cân chó móc hàm. Như vậy, toàn xã tiêu thụ hết khoảng 3 tấn chó chỉ trong ngày mồng 4 tết.
   Có phong tục lạ là ăn thịt chó đầu năm, nhưng hiện nay xã Trường Yên được xếp vào một trong những xã có nền kinh tế tương đối phát triển của huyện Chương Mỹ.
   Tính đến hết năm 2014, toàn xã có 68 doanh nghiệp đang hoạt động chủ yếu là các làng nghề truyền thống không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong xã mà còn giải quyết lao động cho các xã, huyện lân cận.
   Kinh tế phát triển, tục ăn thịt chó đầu năm của xã Trường Yên càng được nhiều người biết đến.
   Những người con hiện đang sinh sống ở thành phố, dù ở cương vị nào nhưng mỗi lần về quê họ vẫn nói giọng quê và vẫn ăn thịt chó như nhắc nhở mình là người sinh ra ở mảnh đất Trường Yên này.
   Lại Hà - theo Infonet
   http://soha.vn/xa-hoi/chuyen-ca-lang-an-thit-cho-ngay-tet-o-ha-noi-20150221164506914.htm

   Xóa
  3. Nói chung ăn hay ko ăn thịt chó là tùy vào quan niệm của mỗi người. Theo tôi, ăn thịt con vật nuôi trung thành và có nghĩa như con chó là 1 hành động thú tính dã man. Vì sao lại nói thế? Bạn cứ hình dung mình có 1 người bạn thân, 1 ngày nào đó bạn thọc dao vào ng anh ta vì 1 lý do nào đó. Chưa kể nó còn là con vật dọn vệ sinh ở làng quê nơi những em bé hoặc cả người lớn...xả bậy. Gớm!!!

   Xóa
  4. Nếu đã tùy vào quan niệm của mỗi người thì đừng nói xách mé như thế nữa, gà vịt heo nó ăn cũng không hơn đâu, cám lợn nhà tôi được hầm bằng đủ thứ nó vẫn ăn lấy ăn để thịt vẫn béo tốt.

   Xóa
  5. thì đã bẩu là rận bạch xà mà lị.
   học mót theo Tây, Mẽo, chê đủ thứ ở VN.
   Lại có thằng rận mới đây ra vẻ chí thức, đòi VN đổi múi giờ cho nó "phù hợp với văn minh thế giới"!
   Chắc phải lấy theo giờ Mẽo?

   Xóa
  6. Noel, 14-2, sinh nhật.....chẳng ai khuyến khích mà cứ tự nhiên theo phương Tây. Tới đây còn nhiều thứ nữa bố thằng nào cấm được vì nó là sự tiến hóa của con người theo thời gian. Cô kêu gào mỏi mồm tốn cơm gạo thì quy luật nó cứ tiến triển thôi. Còn thịt chó thì tùy vào quan điểm mỗi người nhưng xu hướng không ăn vật nuôi thân thiết như chó mèo sẽ tăng dần, đó là tiến bộ của nhận thức mà chẳng cần tuyên truyền gì cả.

   Xóa
 2. Trần Thị Thuậnlúc 06:39 22 tháng 2, 2015

  Góp với chủ nhà một bài trên giadinh.net
  Cúng hóa vàng ngày nào để không mắc tội với gia tiên?
  GiadinhNet - Cúng hóa vàng (lễ tạ năm mới) vào ngày nào để không mắc tội với gia tiên – đó là băn khoăn của rất nhiều người trong những ngày sắp hết Tết này.
  Ý nghĩa của lễ cúng hóa vàng (lễ tạ năm mới) theo dân gian là sẽ rước tiễn các tiên linh sau khi ăn Tết với con cháu trở lại âm giới.

  Ngày cúng hóa vàng có một số ý kiến: Theo hướng dẫn của Thượng tọa Thích Thanh Duệ trong Văn khấn cổ truyền Việt Nam, lễ hóa vàng tiến hành khi kết thúc Tết, thường làm vào ngày mồng 3 Tết, hoặc ngày khai hạ mồng 7 Tết – sau khi tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ tiễn đưa gia tiên trở về âm cảnh.
  GS sử học Lê Văn Lan cho rằng, mùng 3 vẫn là ngày Tết thầy, nên để tổ tiên vẫn ở lại ăn Tết với con cháu. Mùng 4 và mùng 5 mới là ngày tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng. Còn một số chuyên gia văn hóa phương Đông, việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán.

  Ý nghĩa quan trọng nhất trong lễ hóa vàng là gia chủ thành tâm lễ tạ chư vị Phật thánh, gia thần, gia tiên. Bởi theo quan niệm dân gian, gia đình có lễ tạ thì phần âm sẽ chứng giám tấm lòng của gia chủ.

  Sau khi lễ xong thì hóa vàng. Phần vàng tiền mã của gia thần phải hóa trước, của gia tiên hóa sau. Tại nơi đốt tiền mã xưa dân gian còn đặt vài cây mía dài, để các tiên linh dùng làm gậy chống, hay đòn gánh hàng hóa.

  Lễ vật dâng cúng trong lễ hóa vàng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam gồm:
  -Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả).
  -Trầu cau.
  -Rượu.
  -Đèn, nến.
  -Lễ ngọt, bánh kẹo.
  -Mâm cỗ chay, hoặc mặn (xôi gà, bánh chưng…) các món ăn Tết đầy đủ, tinh khiết.

  http://giadinh.net.vn/o/cung-hoa-vang-ngay-nao-de-khong-mac-toi-voi-gia-tien-20150220131637569.htm

  Trả lờiXóa
 3. Những phong tục Tết "có một không hai" ở Việt Nam

  Những phong tục đón Tết kỳ lạ chỉ có ở các dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

  Những tập tục tập quán đón năm mới kỳ lạ và độc đáo đến từ các dân tộc cùng nằm trên dải đất hình S khiến nhiều người bất ngờ, ngay cả với chính những người con đất Việt.
  Người Mông và tục “vỗ mông tỏ tình”
  Những năm gần đây, đồng bào người Mông mới bắt đầu đón Tết chung theo lịch của người Kinh, trước đây họ thường ăn Tết sớm hơn 1 tháng.
  Tuy vậy, những phong tục, tập quán riêng vẫn được người Mông lưu giữ và truyền lại cho đến ngày nay.

  Ảnh:
  http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/1-zom1423875705-1423881503963/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
  Tục "vỗ mông" khiến nhiều du khách thích thú khi chứng kiến.

  Nổi bật nhất trong Tết của người Mông chính là lễ hội cầu phúc Sải Sán diễn ra vào mùng 2.

  Cùng với các hoạt động như ném peo, thổi khèn, hát giao duyên thì tục “vỗ mông” cũng được coi là nét văn hóa tiêu biểu của người Mông.
  Vào ngày này, trai gái khắp thôn bản tìm đến nhau hay chọn bạn đời cũng đều bằng tục kỳ lạ này.
  Theo đó, khi đi du xuân tại chợ hay dưới chân núi, nếu chàng trai nào ưng ý một cô gái, anh ta sẽ tiến tức vỗ vào mông người đó.
  Cô gái được chọn nếu cũng vừa lòng thì sẽ vỗ lại vào mông “đối tác” lần nữa.
  Cứ thế cả hai sẽ vỗ qua vỗ lại cho đủ 9 lần tức là cả hai bên đã chấp thuận và chỉ còn đợi ngày kết duyên thành vợ chồng.

  Người Dao và phong tục “ăn trộm cầu may”
  Vào ngày đầu tiên của năm mới, tất cả người Dao tại các bản sẽ tập trung ở một nơi được chọn trước để thực hiện những nghi lễ cổ truyền.
  Ngay sau đó, tất cả từ già trẻ gái trai đều cùng nhau diễu hành qua các nhà cùng tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn ồn ã, đi đến đâu, họ đều cố gắng lấy trộm vật gì đó từ các gia đình 2 bên.
  Người Dao quan niệm, càng ăn trộm được nhiều thì năm đó càng may mắn.
  Ảnh:
  http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/2-iiv1423875705-1423881502667/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
  Mâm cỗ dẫn đầu đoàn "ăn trộm" đi khắp các bản.

  Ngược lại, trong lúc “hành sự” nếu bị gia chủ bắt gặp sẽ bị phạt uống rượu và cả năm đó coi như không may.
  Vì tục này không mang nặng tính vật chất nên người Dao thường chỉ ăn trộm những thứ như rau cỏ, thịt, trứng,...trong gian bếp để tượng trưng.
  Kết thúc hôm đó, những tên trộm sẽ đêm chiến lợi phẩm của mình trả lại cho các gia đình để xin thưởng.

  Người Tây Nguyên và tục “cướp chồng”
  Ghé thăm các đồng bào ở Tây Nguyên vào dịp đầu năm, du khách có thể may mắn được chứng kiến ngày hội “cướp chồng” khá nổi tiếng tại đây.
  Theo quy luật, từ tháng 1 cho đến tháng 3, mùa “cướp chồng” mới lại bắt đầu ở các bản của người Chu Ru, Cil, Cơ Ho…
  Ảnh:
  http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/3-zxo1423875706-1423881501617/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
  Những người đàn ông Chu Ru thường phải chờ đến khi được cướp về nhà gái.

  Thường thì các nghi thức của tục “cướp chồng” này sẽ diễn ra vào ban đêm. Khi cô giá thích một chàng trai nào đó, cô ấy sẽ chờ đến tối để mang một chiếc nhẫn đến đeo vào tay chàng trai đó.
  Nếu không bằng lòng, anh ta có thể tháo ra và trả lại cho cô gái đó, nhưng cứ sau 7 ngày, cô gái sẽ lại đến để đeo lại nhẫn cho chàng trai.
  Cứ thế đến khi cô gái nhận được lời đồng ý mới thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Thái và tục “đón năm mới băng tiếng sấm”
   Tết cổ truyền của một số đồng báo Thái tại Nghệ An, Thanh Hóa không dựa vào lịch ngày tháng cụ thể mà phần lớn lại phụ thuộc vào lẽ tự nhiên của trời đất.
   Hễ trời chuyển mùa sau khi bà con thu hoạch mùa màng xong, cùng với tiếng sấm đầu tiên vang lên cũng là lúc giao thời sang năm mới.

   Ảnh:
   http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/4-yti1423875707-1423881500425/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
   Tiếng sấm báo hiệu năm mới đến cho người Thái.

   Lúc này, mọi việc chuẩn bị đón Tết của đồng bào tại đây mới chính thức bắt đầu.
   Sau khi nghe thấy tiếng sấm, chủ nhà sẽ gọi các thành viên trong gia đình dậy, đồng thời chạm vào các vật dụng trong nhà để đánh thức chúng dậy cùng đón năm mới.
   Dựa vào chính tiếng sấm đó, già làng sẽ đưa ra dự báo về năm sau.
   Tiếng sấm càng rền vang chứng tỏ cả năm sau đó mùa màng càng bội thu, mưa thuận gió hòa.

   Người Pà Thẻn và tục “thờ bát nước lã”
   Trên mỗi bàn thời của người Pà Thẻn tại Hà Giang đều có một bát nước lã dùng để thờ cúng quanh năm.
   Bát nước này phải luôn được đậy kín vào không bao giờ để cạn hết nước. Phải chờ đến tháng 6, chủ nhà mới được mở chiếc bát ra để cho thêm nước vào.

   Ảnh:
   http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/5-khi1423875708-1423881499000/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
   Người Pà Thẻn luôn được dạy phải kín đáo.

   Vào đêm giao thừa, nhà nào cũng sẽ đóng kín cửa, từ cửa ra vào, cửa sổ, cửa hậu..., cẩn thận cài then vào bịt hết những lỗ hở ra ngoài.
   Trong nhà, gia chủ sẽ hạ bát nước xuống để lau chùi sạch sẽ và thay nước mới để chào đón năm mới đến.
   Những hành động trên đều phải giữ bí mật trong nhà.
   Người Pà Thẻn quan niệm, nếu những việc trên bị lộ ra ngoài hoặc ai khác nhìn thấy thì cả gia đình đó năm sau sẽ gặp xui xẻo, làm ăn vất vả, đau ốm liên miên,...

   Người Nùng với tục “không làm bánh ngày chẵn”
   Người Nùng cũng đón Tết gần giống với người Kinh. Bữa ăn đêm giao thừa luôn được coi trọng nhất, và nhất thiết cũng phải có bánh chưng.
   Nhưng điều đặc biệt là trước đó mấy ngày, người Nùng không bao giờ gói bánh vào những ngày lẻ.
   Người dân tin rằng những ngày chẵn không may mắn, nếu cố tình gói bánh chưng vào ngày đó thì nương ruộng dễ bị vỡ lở, sâu bọ phá hoại mùa màng,...

   Ảnh:
   http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/6-rcr1423875709-1423881498038/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
   Người Nùng coi ngày chẵn là xui xẻo.

   Sang đến sáng mùng một Tết, người Nùng cắt những băng giấy đỏ dán lên tất cả những công cụ lao động trong gia đình và trên cả mỗi góc cây trong vườn nhà, chuồng trại.
   Họ thắp hương cầu thần linh phù hộ cho mọi việc đều suôn sẻ trong năm mới.

   Người Lô Lô và tục “đánh thức gia súc cùng đón Tết”
   Vào đêm 30 Tết, tất cả đồng bào Lô Lô đều thức để chờ tiếng gà gáy đầu tiên vang lên trong bản.
   Theo người dân địa phương, tiếng gà gáy chính là điểm báo hiệu bắt đầu một năm mới.
   Lúc đó, chủ nhà sẽ cử người đi đánh thức những con gia súc trong nhà dậy để cùng đón Tết với gia đình.

   Ảnh:
   http://sohanews2.vcmedia.vn/k:2015/7-roh1423875709-1423881496770/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam.jpg
   Người Lô Lô dựa vào tiếng gà gáy để xác định thời điểm chuyển giao năm mới.

   Đồng thời, một lễ cúng cũng được tổ chức ngay tại nhà của người Lô Lô để cầu chúc sức khỏe, tiền bạc cho cả gia đình.
   Tại đây, đàn ông được cúng bằng gà trống còn phụ nữ sẽ dùng gà mái để cúng.
   Các công cụ lao động thường ngày sẽ được sơn, quét màu vàng hoặc bạc để cầu may, chúng sẽ không được chạm vào trong 3 ngày Tết.

   http://soha.vn/xa-hoi/nhung-phong-tuc-tet-co-mot-khong-hai-o-viet-nam-20150214094436563.htm

   Xóa
 4. Làng cười Văn Lang ngày Tết

  Mỗi độ Tết đến, Xuân về, người dân làng Văn Lang, xã Văn Lương, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) lại cùng chuẩn bị cho “Cuộc thi kể chuyện tếu”, nhằm giữ gìn, phát huy vốn văn hóa của làng cười Văn Lang và làm phong phú thêm vốn văn hóa dân gian miền Đất Tổ.

  Từ bao đời nay, người dân làng Văn Lang luôn dùng tiếng cười để chia sẻ niềm vui với bè bạn. Tiếng cười giúp họ sống hồn nhiên, vô tư, yêu đời, làm cho những phức tạp trong cuộc sống trở nên đơn giản, nhẹ nhàng. Và tiếng cười ấy đã góp phần phê phán những hủ tục, thói hư tật xấu, những hành động tiêu cực trái với quy luật phát triển của tự nhiên và xã hội. Bao nhiêu câu chuyện tếu là bấy nhiêu "thang thuốc bổ" giúp xua tan những mệt nhọc trên mỗi thửa ruộng, luống cày, bãi ngô, bờ tre, làm cho mỗi bữa cơm sum họp gia đình thêm ấm cúng.

  Anh Hán Văn Hùng, trưởng khu 4 cho biết: "Dân làng Văn Lang có hàng ngàn câu chuyện cười về lao động sản xuất, phòng chống thiên tai, sinh hoạt giải trí, tình yêu đôi lứa và vô số những chuyện mang tính thời sự có tác dụng giáo dục cao như tiểu phẩm chiếc mũ bảo hiểm, chiếc quạt điện, con lợn lòi… Các câu chuyện đều tạo nên tiếng cười hóm hỉnh và tạo được dấu ấn sâu sắc trong quần chúng. Người Văn Lang không chỉ nói khoác để gây cười, mà nói khoác còn để ngợi ca, quảng bá cho các sản phẩm nông nghiệp mình làm ra".

  Cụ Hán Văn Bao là một trong những "đệ nhất nói khoác" của làng cười Văn Lang chia sẻ: "Cái tài, cái duyên nói khoác của dân làng chúng tôi không chỉ để mua vui mà còn có tính giáo dục, răn đe sâu sắc. Cũng chính từ cái tài, cái duyên ấy mà bao đời nay, người Văn Lang đã sản sinh ra vô vàn lý sự và là điển tích trong các câu chuyện cười. Chẳng hạn, con bò đẻ ra con bê to gấp đôi mình; củ sắn sống dắt trong cạp quần, đến lúc mở ra đã thành sắn bở... Những câu chuyện nói khoác tưởng như vô thưởng, vô phạt nhưng lại dạy lớp trẻ địa phương hôm nay bài học về làm người, về tình làng nghĩa xóm, về đạo đức, lối sống; đồng thời, góp phần lên án những thói hư, tật xấu, tập tục lạc hậu còn rơi rớt lại ở địa phương".

  Đối với người dân làng Văn Lang, dịp Tết ngoài việc chuẩn bị "thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ; cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" để đón xuân, người dân còn say sưa sưu tầm, suy nghĩ những câu chuyện cười lí thú nhất để chuẩn bị cho cuộc thi kể chuyện khoác nhằm bảo tồn và phát huy vốn văn hóa của làng cười Văn Lang. Đồng thời, thông qua các hội thi dịp đầu xuân để khai thác thêm nhiều câu chuyện dân gian còn tiềm ẩn trong đời sống nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo ông Nguyễn Hữu Kế, Phó Chủ tịch xã Văn Lương, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhân văn sâu sắc của vùng quê Văn Lang, xã Văn Lương đã thành lập một "đội nói khoác" đi lưu diễn khắp trong và ngoài tỉnh. Hằng tháng, hằng quí, làng thường tổ chức các hội diễn, hội thi nói khoác để thi với nhau và chọn ra những "trạng nguyên" của làng. Đặc biệt vào dịp tháng Giêng âm lịch hằng năm, làng mở cả hội thi để chọn ra "đệ nhất nói khoác Văn Lang". Có những năm, tham gia hội thi toàn là những bậc “cao nhân” nói khoác, lấn át nhau "bất phân thắng bại", làm cho Ban tổ chức phải làm việc hết sức vất vả, không biết trao giải Nhất cho thí sinh nào.

   Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ cũng đã phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam xây dựng dự án phim hài “Văn Lang Làng cười - nụ cười đón xuân” giai đoạn 2011 – 2015. Dự án phim hài đã mang lại tiếng cười sảng khoái, sâu sắc cho khán giả nhân dịp chào năm mới, góp phần tạo đà phát triển các hoạt động văn hóa dân gian, hoạt động du lịch cộng đồng, gắn với làng cười... Trường Đại học Hùng Vương cũng đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: Làng cười Văn Lang – Di sản văn hóa dân gian cội nguồn…

   Theo ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ, làng Văn Lang là một làng cổ Việt Nam gắn Nhà nước Văn Lang thời Hùng Vương, làng còn có tên là "làng cười". Ngôi làng cổ này đã được hình thành từ ngàn năm gắn liền với những truyền thuyết từ thời vua Hùng Vương dựng nước. Câu ca dao "Văn Lang cả làng nói khoác" được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như "đặc sản" riêng của vùng đất này. Việc bảo tồn và phát huy giá trị của làng cười đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng không gian văn hóa không chỉ của vùng Ðất Tổ mà còn của đất nước.

   Lâm Đào An/ Tin tức TTXVN
   http://baotintuc.vn/van-hoa/lang-cuoi-van-lang-ngay-tet-20150219192045674.htm

   Xóa
 5. Chuyện cổ tích đầu năm:
  Đoan Trang bị híp

  Lần trước ad có đăng 1 câu chuyện vui tưởng tượng về "dân chủ gia" Đoan Trang, một số bạn có phê bình là "bôi nhọ cá nhân".
  Bữa ni, ĐT đã chứng minh cho ad và các bạn biết được rằng, trí tưởng tượng của ad thật ra chả là gì cả. Xin mời xem 1 trích đoạn trong "Lời tự thú trước đêm giao thừa" của nường...
  ------------
  " Họ – cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an – đã thu giữ máy tính của tôi trái phép, trong lúc tôi đang bị giam ở B14.
  Họ đã xâm nhập máy tính của tôi – đương nhiên là trái phép – và tệ hơn thế nữa, phục hồi lại toàn bộ một số bức ảnh riêng tư mà tôi hoặc đã xóa đi, hoặc đang lưu trong một folder bí mật nào đó mà chính tôi cũng không ý thức nhớ (vì có bao giờ tôi từng nghĩ đến chuyện mình có thể bị bắt, máy tính có thể rơi vào tay an ninh).
  Đó là những bức ảnh ghi lại cảnh quan hệ của tôi – vào cái thời mà tôi cho là mình lãng mạn nhất và cũng ngây thơ nhất. Thời mà tôi quan niệm “yêu là phải hết mình”. Thời mà tôi như sống trong một thế giới đầy những hình ảnh đẹp đẽ, những giai điệu huyền ảo: làm báo, yêu anh, và nghe guitar cổ điển, nghe nhạc Beatles. Tôi đi đâu, trong đầu cũng rực sáng những hình ảnh ấy: bóng nụ cười của anh, ánh mắt của anh, đôi môi, bàn tay…
  Tôi đã nghĩ về tình yêu (và tình dục) như cái gì đó thật sự thiêng liêng, rất đỗi thiêng liêng.
  Và vì thế, tôi đã đau khổ đến mức nào khi những điều thiêng liêng ấy bị làm cho vấy bẩn, khi sự riêng tư của mình bị xâm phạm, chà đạp. Tôi không bao giờ quên cảm giác chua xót khi hàng chục cặp mắt an ninh cùng soi vào những bức ảnh đó. Tôi không bao giờ quên được ý nghĩ đau đớn lướt qua đầu mình khi đó: Phải rồi, tôi đã có vài mối tình, và đã chụp ảnh ghi lại một số khoảnh khắc nhạy cảm. Nhưng tôi làm thế chỉ vì tình cảm – đối với người mình yêu, và với chính cơ thể mình, tuổi xuân của mình. Tôi làm thế không phải để cho cả một tiểu đội an ninh xem, rồi đem ra bình phẩm và răn dạy rằng phàm là trí thức, là người có đạo đức, thì phải thế này, thế kia…"
  -----------
  https://www.facebook.com/DLVVN/photos/a.915735788470711.1073741833.688587851185507/910346662342957/?type=1&permPage=1

  Trả lờiXóa
 6. Nào, Tết nhất xong rồi!
  Các bạn chủ nhà vào cuộc đi chớ?
  Bao nhiu chiện thời sự nóng bỏng, trong nước thì cái chiện "cổ tích" về chị Đoan Trang đang hot.

  Rồi trên thế giới, chiện anh Tổng Kẹo vưỡn kiên trì tiếp tục bịa đặt, đổ lỗi cho Nga là thủ phạm thuê đội bắn tỉa giết người biểu tình một năm trước trên Maidan; trong khi đó, cái anh BBC từ xưa là đồng hành với chính quyền phát xít Kiev do Mỹ và phương Tây dựng lên, nay chính BBC buộc phải nói sự thật rằng chính Maidan mới là thủ phạm bắn tỉa, gây ra cái chết cho hàng loạt người biểu tình và cả cảnh sát Berkut nhằm kích động bạo loạn lật đổ chính quyền hợp hiến Yanukovych....

  Tất nhiên là BBC tiếng Anh chứ BBC tiếng Việt thì bố bảo chả dám!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoan Trang bực với đời là phải rùi.
   - Con răng hô Nấm niếc Khánh hòa hơn gì ta mờ cũng ối anh râm trủ bu quanh khiến ả sòn sòn, hết nấm lại gấu?
   - Con Hoàng Vi đen thui ma chê quỷ hờn nhưng sao lại chài được thằng Đông A, có con với nó? Rồi sau đó lại còn giai chưa vợ là thằng Cùi Các, lại thòi thêm đứa con nữa?

   Đã là Nữ lưu dâm chủ thì phải có tí nọ tí chai.
   Nủi tiếng như Đoan Trang mờ chả ma nào nhìn nhận thì quaR LÀ ... BẤT CÔNG QUÁ ĐÁNG!

   Xóa
  2. Mới đầu năm mà chú Nặc này chui đũng quần mấy em sớm thế?

   Xóa
 7. Người Đất Cátlúc 05:38 23 tháng 2, 2015

  Sáng nay, con cái, dâu rể, cháu chắt, đều lên đường, mỗi đứa một nơi, tiếp tục học hành, công tác. Nhà vắng ngắt. Buồn. Sum vầy. Chia xa. Biết sao bây giờ.
  Đầu xuân, có một câu nói hay của người xưa, quí tặng bạn đọc G.T:
  Sạ phú bất tri kim cổ tục.
  Sạ bần nan cải cựu phong lưu.
  Tạm dịch:
  Mới nảy giàu, lệ tục xưa bày, đâu biết.
  Vừa bị nghèo, thói phong lưu, khó bỏ.
  Xã hội hôm nay, quá nhiều người giàu nhanh. Giàu thì tốt. Nhưng vì sao lại giàu nhanh, giàu quá, thì xin miễn bàn. Giàu nhanh khiến người ta không kịp học tập, chuẩn bị, thực hiện lễ tục ông bà xưa dạy để xứng tầm với sự quá ư dồi dào về vật chất. Lỗi không nhịp nhàng ấy chúng ta thường gọi là kệch cỡm. Kệch cỡm càng dễ bị lộ nhiều khi mỗi độ tết đến, xuân về.
  Hóa vàng có phải là mỹ tục? Cái này nhiều ý kiến lắm. Nhưng ý kiến đúng đắn nhất vẫn là ý kiến không tán thành. Vì sao? Tục lệ này xuất phát và biến thái từ hủ tục hiến sanh, hiến tế. Trong một xã hội văn minh, không nên cổ xúy cho tục lệ lạc hậu, lỗi thời này. Dị đoan. Tốn kém. Vô ích. Rất lãng xẹt và lãng phí. Đến nhà chùa, của Phật, thuyết Phật cũng không ai dạy, truyền bá cái chuyện vớ vẩn hóa vàng.
  Trở lại bài văn cúng: Người soạn thảo văn bản và nơi phát hành văn bản rất kém cỏi. Không ai tổ chức một lễ cúng mà vái lạy nhập nhằng giữa gia tiên trong nhà và thần linh ngoài nhà. Mà chuyện vái lạy gia tiên trong nhà cũng đã sai, đã sót. Tổ khảo, Tổ tỷ là gì? Nói nội Tổ khảo là ông nội. Nói nội Tổ tỷ là bà nội. Gia tiên chỉ có chừng ấy? Còn"rước tiễn"? Rước là đón. Tiễn là đưa. Có thao tác nào vừa đón vừa đưa? Nếu nói chuẩn thì phải nói cung tiễn. Còn hàng trăm lỗi trong bài văn cúng trên mà trong phạm vi một phản hồi không cho phép tôi nói hết được.
  Tóm: Cái Tết Việt đã làm cho bọn Tây phải kinh ngạc, ngưỡng mộ. Đến nỗi, chúng không có từ ngữ nào thay, dịch được từ Tết mà vẫn phải gọi là la fête du Têt. Gìn giữ những nét tốt đẹp nhất. Loại dần những cái lạc hậu nhất để tiến đến văn minh Việt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù cùng phe bảo thủ với bọn trẻ trâu nhưng rõ ràng bác Cat được tất cả mọi người tôn trọng. Những cái mà bác không vượt qua chính mình là tìm hiểu được đâu là gốc rễ của vấn đề giàu nhanh, giàu qua của rất nhiều người. Trong bac chất chứa nhiều mâu thuẫn giằng xé không lối thoát vì mâu thuẫn giữa quyền lợi và nội tâm chất phát của mình. Có lẽ bác đã có tuổi, bác nên theo gót nhiều người không suy nghĩ quá sâu về thực tại xh mà ảnh hưởng tới sức khỏe, chọn im lặng là vàng là hơn cả. Nếu không có quyền lợi tôi tin bác sẽ sống thật hơn vì bác có cái tâm cái tâm hơn người. Kinh bac !

   Xóa
  2. https://www.facebook.com/hoighetphandong?fref=nflúc 08:34 23 tháng 2, 2015

   Ông Cát ở phát biểu này đang đi ngược với đại đa số người Việt.
   Hóa vàng là tục lệ muôn đời nay, cũng như cái Tết cổ truyền của người Việt.
   Còn những cái biến tướng mới đây do "phú quý sinh lễ nghĩa", một số người bày biện "hóa" thêm những "nhà lầu" , "xe hơi", "tỳ thiếp" ... trong Lễ Hóa vàng thì chúng ta nên đấu tranh loại bỏ. Nhưng không vì thế mà bỏ hẳn Lễ Hóa vàng, cũng như cái Tết cổ truyền.
   Có kẻ đã từng khuyễn cáo gộp cái Tết cổ truyền với Tết Tây làm một và đã bị phản đối ra sao. Nay có kẻ đang muốn Tây hóa, đòi VN đổi múi giờ cho "phù hợp với Thế giới văn minh"? Chắc phải theo chuẩn giờ Anh quốc hay giờ Mẽo?

   Chắc ông Cát cũng muốn theo? Lấy đêm làm ngày, lấy ngày làm đêm?

   Xóa
  3. Người Đất Cátlúc 13:59 23 tháng 2, 2015

   Bạn ND 08:04 thân mến!
   Cám ơn Bạn đã có lời lẽ từ tốn mà tôi hiếm gặp trên G.T. Thưa Bạn! Tấm lòng tôi là tấm lòng của người thật việc thật. Tôi hoàn toàn không ảnh hưởng gì giữa quyền lợi không có và những đóng góp của mình cho CM. Tôi vẫn yêu chế độ này và cương quyết bảo vệ nó đến cùng và cóc ngại bất cứ một thế lực núp lùm , "vấy máu chia phần " nào cả. Từ kẻ cao nhất, mồm hô "học tập đạo đức giản dị Cụ Hồ" mà sắm cái ghế ngồi rồng lượn hổ vờn hơn cả ông Tần Thủy Hoàng bên Tàu đến lũ mệnh danh"hội ghét phản động" to mồm qui cho tôi biến đêm thành ngày, biến ngày thành đêm khi tôi chân tình góp lời về văn hóa Việt. Tường rào vững chắc cuối cùng của đội ngũ như chúng tôi mà "gầm" thì rác mục, củi bè đều ...ăn đất.
   Riêng Cô Chủ, khi đã đề ra nội qui, không phản hồi ngoài chủ đề thì phải nghiêm túc thực hiện. Đang nói về ông NBT qua đời, đang nói về tục hóa vàng sau 3 ngày Tết Việt, thì vẫn xuất hiện chuyện U, chuyện Nga. Tôi hiểu, sự tình ở U có nhiều điểm cần bàn vì sự can thiệp của Mỹ và EU. Cô Chủ cứ đưa ra một bài có chủ đè U cùng tồn tại để các bạn xa quê, có nhiều lợi quyền gắn chặt, thỏa sức trao đổi.
   Cái gì ở đời, nói nhiều, nói dai, việc có đúng mấy cũng gây phản cảm. Tôi thích làm cọp một. Không chấp nhận bò bầy. Đầu năm, bực quá, cứ nói, tôi sẵn sàng bút chiến.

   Xóa
  4. Thưa ông Cát, tôi hiểu ông định đá xoáy ai ở cái còm này. Sang ông Tre Làng mà đọc cái bài này:

   SỰ THẬT NHƯ THẾ, CÓ GÌ MÀ NGẠI?
   http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2015/02/su-that-nhu-co-gi-ma-ngai.html

   Tôi thấy bản thân ông trình cũng chẳng có gì là cao siêu ghê gớm nhưng Ông luôn vẫn tự cao tự đại. Ông cứ "gầm" đi xem thế nào?

   Ai nói về ông NBT qua đời ở đây?
   Chả ai cả. Mà có gì đáng nói về chuyện đó nữa?

   Ông vẫn hiểu biết nông cạn khi cho rằng:
   "Cô Chủ cứ đưa ra một bài có chủ đè U cùng tồn tại để các bạn xa quê, có nhiều lợi quyền gắn chặt, thỏa sức trao đổi."

   Tôi chả có "xa quê", chả có quan hệ, có "quyền lợi gắn chặt" gì với Nga, với U. Tôi chỉ là một Cựu chiến binh quèn ở quê.
   Nhưng chuyện U gắn chặt với mỗi người VN. Khi đang có nhiều kẻ muốn kích động chống phá chính quyền, chúng muốn rước Mỹ về VN, muốn biến VN là "tiền đồn chống Tàu cho Mỹ", cũng như U đang làm "tiền đồn chống Nga cho Mỹ".
   Cái chuyện đó mới đáng bàn, ông ạ.

   Nếu ông không thích ở Google.tienlang thì ông cứ tự nhiên, đi chỗ khác chơi, đến chỗ mà ông có thể "gầm" cho nó "rác mục, củi bè đều ...ăn đất" thử xem?

   Xóa
  5. Người Đất Cátlúc 08:07 24 tháng 2, 2015

   Thưa ông "Cựu chiến binh"!
   -Có thể nick chỉ đúng chừng vài ba năm gì đó ông ở trong quân đội. Hết thòi hạn qui định, ông xuất ngũ. Ông nên lấy Cựu Binh thì đúng hơn. Bỏ đi từ"Chiến". Vì phàm người đã "Chiến" thì không ăn nói , tôi cố không nặng lời, vội vàng, cẩu thả như ông.
   Tôi chỉ ra cho ông rõ mấy cái vội vàng và cẩu thả ấy:
   +Tình hình Ucraina đúng là đang nóng. Thông tin ở quê nhà thiếu. Một số bà con người Việt mình bên ấy sốt ruột và bất cứ chủ đề nào, như chủ đề ông NBT qua đời, chủ đề Cúng Hóa Vàng...cũng đều viết còm về U, về Nga. Cái đó có thể thông cảm (viết vào những trang trước sợ không nóng, không ai đọc, nên viết ngay vào bài đang tồn tại). Theo qui định của trang nhà, điều đó vi phạm luật chơi. Đúng không? Còn từ
   "KHÔNG ĐÁNG" khi ông nói về NBT thì tự thân nó đã nói hết về con người ông ra sao, ở đâu, đang làm gì...
   +Ông bảo tôi "đi chỗ khác chơi" thì thưa, ông lạm quyền quá. Cô Chủ và BBT chỉ cần một hơi văn không đồng thuận thì tôi cao chạy xa bay ngay. Không nên làm công việc không phải của mình. Rõ ràng, ông còn non nớt, rất non nớt trong cuộc sống.
   +Ông TreLàng tôi rất thích, thường đọc. Nhưng trong việc chiếc ghế ngai, ông ấy áp dụng một phương pháp "tràn bờ" không thuyết phục. Không thể đổ thừa"Cái nước Việt, dân Việt mình nó thế", ông ạ. Tôi là dân đen, đã theo CM dường như cả đời. Không Đảng, không chức nhưng trong cuộc sống tự thân tôi cố giữ gìn. Ít nhiều, qua hình ảnh, nhân cách mình, những người xung quanh sẽ thấp thoáng được bóng dáng, dù rất bé, của CM. Đằng này, to đùng, nói như thánh, mà sinh hoạt, cuộc sống như thế nó ảnh hưởng lắm.
   +Còn xuân, tôi cố nén văn phong tiếp giao với ông cho phải đạo, hợp tình. Tôi còn chút xíu tin, giữa ông và tôi còn vài điểm "đồng". Chào ông.

   Xóa
  6. Tôi thấy ông Cựu chiến binh có lý.
   Ông Cát tự cao tự đại.
   Là hạt Cát thì sao thích nổ vậy ông?
   Đi chỗ khác chơi đê!
   Chả phải chủ nhà nhưng tôi thấy ông phán bảo toàn những chuyện ba lăng nhăng. Thanh niên không vừa ý đã đành, đến oonng Cựu chiến binh mà còn khó chịu thì ông chơi với ai ở đây?
   Đi chỗ khác cho lành ông ạ.
   Sang bên Dân làm báo hay Nguyễn Xuân Diện, Ba sàm, Bùi bòng, Chênh chiếc gì đó có lẽ hợp với ông hơn!

   Xóa
 8. Google.tienlang là trang web "Mang sự thật đến công chúng."

  Tình hình ở Kiev hiện nay đang rối bời. Những kẻ dối trá đang tiếm quyền ở đây, đứng đầu là Tổng Kẹo- tay sai Mẽo và phương Tây.
  Ở đây rất cần Google.tienlang lên tiếng.

  Kỷ niệm 1 năm biến cố đẫm máu Maidan: Tổng Kẹo tấu hài, đổi trắng thay đen:

  "Ukrainian President Petro Poroshenko has accused Russia of direct involvement in the sniper fire which killed dozens of protesters in central Kiev a year ago."
  Link BBC: http://www.bbc.com/news/world-europe-31548896

  Hài thế đó, vu cáo Nga tổ chức, thuê sát thủ bắn người trên quảng trường Maidan. 5B USD để "xúc tiến dân chủ" và các trại huấn luyện khủng bố, bạo loạn chắc cũng do Nga??:confused:
  Sau vụ chỉ 22 lính chết sau "rút lui chiến thuật có kế hoạch" khỏi Debaltsevo, lần này nữa tổng Kẹo đã lộ bản chất của mình. Nên nhớ cái quý nhất đối với doanh nhân là chữ tín, sau này bị đá về vườn, tổng Kẹo còn muốn kiếm sống nữa không? Hay đã tính trước đằng nào RS hay ông chủ cũng nhét kẹo đồng cho nên bây giờ cứ xõa hết mình.

  Trả lờiXóa
 9. Cái thằng DLV cuong Nga mất gốc này đi chỗ khác chơi. Các bác các chú đang bàn về văn hóa Việt mà mày cứ phá đám. Bố mẹ cho ăn rau muống với cơm chứ có cho mày ăn bánh mỳ với khoai tây đâu mà đổ đốn ra thế.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi Tết cổ truyền như vậy là được rồi. Cấm pháo là tốt nhưng không khí hơi buồn . Nên cho phép quyên góp tự nguyện kinh phí cho phép cấp quận huyện đứng ra tổ chức bắn pháo hoa cho nhân dân đón giao thừa. Tất nhiên nên làm thí điểm để rút kinh nghiệm , tiến tới từng phường xã tự tổ chức với quy mô nhỏ. Giao thừa hiện nay có không khí hơi buồn, ngột ngạt và tẻ nhạt.

  Trả lờiXóa
 11. http://www.giaoducvietnam.vn/Quoc-te/Tong-thong-Belarus-bay-to-y-muon-gia-nhap-NATO-post155759.gd
  Tổng thống Belarus bày tỏ ý muốn gia nhập NATO

  Vãi báo hại! Thằng Tổng thống Belorus ngu hay sao mà lại phát biểu trêu tức Nga vậy? Hóa ra báo Giáo dục ngu. Dịch tầm bậy.
  Nguyên gốc: Александр Лукашенко заявил, что Белоруссия открыта к конструктивному диалогу с НАТО --> Aleksandr Lukashenk cho biết Belarus sẽ cởi mở hơn cho những cuộc đối thoại có tính xây dựng với NATO
  Link : http://www.gazeta.ru/politics/2015/02/19_a_6419169.shtml

  Trả lờiXóa
 12. Đây là một bài báo trên mạng xã hội. Mình lấy về để mọi người tham khảo
  Quân U đã đưa được bao nhiêu thiết bị UAF ra khỏi Debaltsevo?

  Thiết bị có giá trị nhất [lốp xe tải, rất hữu ích trong việc lật đổ chính phủ ở Kiev!]

  Phân tích lượng thiết bị được đưa ra khỏi Debaltsevo

  By Dragon_First_1

  Một số đơn vị UAF thực hiện một cuộc đột phá từ khu vực Debaltsevo vào ngày 18. Các đơn vị đã thoát với vũ khí và trang thiết bị.
  Bỏ qua các chi tiết chiến thuật-hoạt động và chính trị của sự kiện này, bài báo này sẽ cố gắng tính toán số lượng xe bọc thép mà UAF quản lý được đưa ra khỏi khu vực Debaltsevo.
  [Hầu hết các bài viết là một loạt những bức ảnh được chụp từ các phương tiện truyền thông Ukraine, trong đó bao gồm "kế hoạch rút quân chi tiết" đau đớn, vì vậy mà hầu như mỗi chiếc xe thoát ra ngoài đã được chụp ảnh nhiều lần.Dường như những lực lượng trên các bức ảnh đều là "nó", và rằng không có đơn vị khác đã thoát ra ngoài - J.Hawk]
  Tổng số:
  Tanks: 6. Nói cách khác, hai trung đội xe tăng.
  BMP và MT-LB: 26. BTR-80: 2. Đó là một tiểu đoàn cơ giới không đầy đủ.
  Pháo: 3. Các loại xe chỉ huy: 4. Đó là ít hơn so với một khẩu đội pháo binh.
  Một BM-21 Grad.
  Hai xe chiến đấu UR-77 [sử dụng để xóa các bãi mìn sử dụng tuần tra trên đường, chúng rất hữu ích dùng làm xe hỗ trợ hỏa lực, mặc dù chỉ ở cự ly rất gần].
  BRDM-2: 5. Đó là một nửa đại độin trinh sát.
  Nếu chúng ta giả định rằng có lẽ một số xe đã không xuất hiện trước ống kính máy ảnh hoặc video ( Một số lượng lớn máy ảnh đã có mặt và chụp tất cả mọi thứ di chuyển ), chúng ta có thể tính toán số lượng thực tế của xe bọc thép đã thoát khỏi cái vạc lớn hơn từ 20-25%.Cộng với một số lượng khá lớn các xe tải và xe khác.
  Vì vậy, số lượng này là gì?Một toàn tiểu đoàn đặc nhiệm, hoặc phần còn lại của các đơn vị khác nhau UAF?

  Thông tin có mục đích tham khảo:

  Các đơn vị UAF bị bao vây bao gồm:
  Hai tiểu đoàn chiến thuật của lữ đoàn sơn cước 128
  Không ít hơn hai đại đội chiến thuật của lữ cơ giới 30
  Một đơn vị của một tiểu đoàn chiến thuật của lữ đoàn đổ bộ đường không 25
  Tiểu đoàn cơ giới độc lập số 11
  Tiểu Đoàn cơ giới "Kievan Rus" số 25
  Tiểu Đoàn cơ giới "Krivbass" số 40
  Một đơn vị của trung đoàn đặc nhiệm số 8 và lữ đoàn vệ binh số 101
  Một đại đội chiến thuật của Lữ đoàn xe tăng số 17
  Một đại đội của Tiểu đoàn RS số 2
  Một đơn vị của đơn vị Cảnh sát Svityaz SWAT.
  Một đơn vị của tiểu đoàn cảnh sát Lvov
  Ít nhất ba tiểu đoàn pháo binh
  Ít nhất một tiểu đoàn pháo binh tên lửa

  Bình luận của J.Hawk:
  Vì vậy, có vẻ rằng UAFđã cố gắng rút ra số lượng thiết bị tương đương với một tiểu đoàn chiến thuật, mặc dù nhiều khả năng có nhiều người thoát ra đi trên xe tải hoặc đi bộ.Để so sánh, nhóm quân ở Debaltsevo tương đương với 6-8 tiểu đoàn cơ động, được hỗ trợ bởi nhiều tiểu đoàn pháo binh.Vì vậy, đây là một thất bại khá lớn cho UAF, và những tổn thất pháo binh đặc biệt đau đớn khi xem xét tầm quan trọng của nó trong các trận đánh ở hai tháng trước.Tác động tâm lý của sự sụp đổ Debaltsevo vẫn rất lớn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lực lượng Ucraina ở Artemovsk trên bờ vực nổi loạn- "Poroshenko đang nói dối"

   Dịch từ tiếng Nga bởi J.Hawk
   Nguồn tin của chúng tôi trong Artemovsk nói rằng những tàn quân của lực lượng Ukraine đã "thoát ra" ngoài Debaltsevo chỉ có 1000 binh sĩ, và một phần ba trong số họ bị thương tích và bị thương.Hơn nữa, họ đang trên bờ vực của cuộc nổi loạn.Quân UAF tuyên bố họ đã bị phản bội, và Poroshenko phải chịu trách nhiệm cá nhân.

   Bi kịch "breakout" diễn ra như sau:

   Vào ngày 17 và 18 tháng 2Đại tá Sergey Shaptalo chỉ huy Lữ đoàn sơn cước 128 bắt đầu đàm phán với các tư lệnh của DPR và các đơn vị LPR tấn công Debaltsevo.Vào thời điểm đó Shaptalo là sĩ quan cao cấp nhất UAF còn lại trong cái vạc, khi mà toàn bộ HQ đã chạy trốn một tuần trước đó.Quân UAF báo cáo rằng Shaptalo thực hiện một thỏa thuận cho phép Lữ đoàn 128 được phép rời khỏi Debaltsevo với xe tải và vũ khí nhỏ, nhưng khi họ chuẩn bị rút lui, dưới áp lực của Kiev, Shaptalo đã cố gắng hình thành một đoàn xe bọc thép.Vì thế cho nên đoàn xe của HQ và một nửa quân của lữ đoàn ra khỏi Debaltsevo mà không có một trở ngại, nhưng đoàn xe thứ hai và thứ ba, trong đó có xe bọc thép, bị quân "ly khai" bắn tan nát.

   Sự ra đi của Lữ đoàn 128 có nghĩa là LPR và DPR trên thực tế đã phá vỡ được cái vạc do vi phạm phòng thủ của nó đã bị thủng.LPR / DPR đã có thể chiếm Olkhovatka mà không cần phải nổ súng, đó là nơi quân UAF bỏ lại hàng chục xe bọc thép và nhiều pháo binh. Quân línhUAF thoát ra ngoài đến Artemovsk nói rằng sau khi bọ họ thoát ra ngoài vẫn còn có khoảng 3000 quân UAF còn lại trong cái vạc, những người này nhiều khả năng đã đầu hàng. Hơn 300 binh sĩ đầu hàng theo cách riêng của họ trong các cuộc diễu hành từ Debaltsevo để Artemovsk.

   Trạng thái tinh thần của quân UAF "thoát ra" ngoài Debaltsevo và hiện đang ở Artemovsk là rất thấp.Việc Poroshenko đến Artemovsk chỉ đổ thêm dầu vào lửa, khi ông này nhanh chóng chụp một vài bức ảnh với quân spec ops (những người đã chạy trốn cùng toàn bộ sở chỉ huy - HQ) và sau đó có một bài phát biểu về sự khôn ngoan của các chỉ huy UAF khi rút quân đội của mình ra khỏi "Debaltsevo"

   Binh lính bình thường đã không hoan nghênh bài phát biểu này, vì họ đã liên tục bị nói dối trong quá trình kéo dài vài tuần.Không ai nói với họ rằng họ đã bị bao vây, họ bị bỏ đói trong một tuần và một nửa, sở chỉ huy của mình bỏ rơi họ, như một sự sỉ nhục cuối cùng, lệnh vi phạm thỏa thuận đã có với DPR / LPR để bảo vệ hình ảnh Poroshenko, mặc dù nó dẫn đến tổn thất nhân sự vô cùng nặng nề. Bệnh viện Artemovsk đầy người bị thương, họ đã mang về 100 binh sĩ bị chết, và thậm chí không thể ước tính có bao nhiêu người chết đã bị bỏ lại phía sau.Họ đã đề cập đến con số khác nhau, từ 150 đến 1000.

   Các nhân vật nổi tiếng nhất trong số các binh sĩ có mặt là Semen Semenchenko vì ông là người duy nhất "nói lên sự thật." Quân đội đang đi cướp giựt, chỉ huy được cho là đang đi đến địa ngục. Có một câu chuyện rằng ngày hôm qua binh lính đào ngũ đã giết chết các thành viên của Cơ quan An ninh Ukraine trên đường đến Kramatorsk.

   Nó có thể là thái độ này sẽ là dấu chấm hết cho UAF như là một lực lượng chiến đấu có tổ chức.

   Bình luận của J.Hawk:
   Như tôi đã viết trước đó, cho đến hiện giờ, tôi không thể tìm ra lý do tại sao Poroshenko đã không thực hiện một số bài phát biểu dạng "bài phát biểu Dunkirk".Mà ông đang cố gắng để đánh lừa ai vậy? Ông ta thực sự không biết?Ông ta đã mất liên lạc với thực tế hay bản năng chính trị của ông không tồn tại.Mặc dù, theo như suy nghĩ, những phẩm chất này không loại trừ lẫn nhau.

   Xóa
  2. Chính quyền Kiev bắt lính trẻ em U ở nước ngoài.
   Link: http://www.globalresearch.ca/kiev-r...tries-for-military-service-in-ukraine/5432696

   Kiev Regime Conscripts Children in Foreign Countries for Military Service in Ukraine
   By Eric Zuesse
   Global Research, February 22, 2015
   Region: Russia and FSU
   In-depth Report: UKRAINE REPORT

   Ảnh:
   http://www.globalresearch.ca/wp-content/uploads/2008/11/111210.jpg

   The Kiev regime is desperate. It is involved in conscripting Ukrainian children adopted or fostered by parents in foreign countries. These children are now being drafted.

   Xóa
 13. Hello, Pete!
  http://cassad-eng.livejournal.com/125178.html
  Note from the translator:

  Absent a proper version with English subtitles, the only option here for people who cannot understand spoken or written Russian is the so-called "drunken sailor option" – the machine translation of the machine-generated Russian transcript, which is available through the Settings Gear in the lower left corner => Subtitles/CC => Translate Captions option in the Youtube window. If you happen to have a link to a properly translated version of this video, then please send it to me or post it in the comments.

  The soldier says that he was lied to by Poroshenko and the Ukrainian officials who sent him to be slaughtered at Debalcevo. He says that the milita fighters didn't finish him off but instead saved his life and brought him for treatment, which is why he is still alive. In the end the "Ghost" brigade gave him back to the Ukrainian side so that he has a chance to keep his eye. He wasn't exchanged – they just returned him without demanding anything back from the Ukrainians.

  Порошенко получил от своих. Пленный все сказал
  https://www.youtube.com/watch?v=pAoeEOzw5Wk

  Xin chào, Pete!
  Một người lính quân U bị thương đến từ Kirovograd, người hiện đang là tù binh chiến tranh của LPR, có một số lời dành cho Poroshenko
  Người lính nói rằng ông bị lừa bởi Poroshenko và các quan chức Ukraine đã gửi ông tới để bị làm thịt viên tại Debalcevo. Ông nói rằng các dân quân đã không tiễn ông lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân nhân dịp năm mới, nhưng thay vì đó họ cứu sống ông và đưa ông đi điều trị, đó là lý do tại sao ông vẫn còn sống. Cuối cùng lữ đoàn "Ghost"cho ông trở lại phía bên Ukraine để ông có một cơ hội mở to đôi mắt mình. Ông đã không được trao đổi - họ đã cho ông quay về mà không đòi hỏi bất cứ điều gì từ phía Ukraina.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội ung hành ucr rút lui chiến thuật bỏ lại xe cộ, súng đạn nhiều quá tự vệ dọn cũng mệt . Mai mốt lại đổ thừa Nga mang vũ khí vào:
   Всё восстановим всё будет чудесно (эвакуация трофеев)
   https://www.youtube.com/watch?v=V9CpRlbpNME

   Xóa
 14. Hôm qua Chính quyền Kiev và lực lượng Miền Đông bắt đầu trao đổi tù binh, 52 trao đổi với 139.

  Trong 52 người chính quyền Kiev đem ra trao đổi thì có 50% là thường dân bao gồm 4 phụ nữ là mẹ của các binh sỹ Miền Đông. Trong đó một phụ nữ bị bỏ tù 90 ngày, bị tra tấn và đánh đập không chỉ vậy chính quyền Kiev còn đe doạ giết con bà.

  Tất cả những người bị đem ra trao đổi đều trong tình trạng tồi tệ - nhiều người bị thương, bị đánh đập, có dấu hiệu bị tra tấn và không thể đi được. Theo đài Tiếng nói Nước Nga thì có 2 người phải lên xe cứu thương nhập viện ngay khi được trao trả.

  Ngược lại những tù binh mà lực lượng Miền Đông trao đổi đều trong tình trạng sức khoẻ tốt, được đổi sang đồ dân sự thay cho bộ quân phục bẩn thiểu. Trong đó có một người từ chối trở về Kiev mà yêu cầu được ở lại Lugansk.

  Xét cả về số lượng và tình trạng tồi tệ của những người mà chính quyền Kiev đem ra trao đổi với lực lượng Miền Đông một lần nữa cho thấy sự lật lọng, tráo trở của bọn Phát xít Maidan. Một đặc điểm thường thấy ở các chính quyền tay sai do ngoại bang dựng lên.

  Chắc hẳn nhiều người Việt vẫn chưa quên sau hiệp định Genève rằng 2 năm sau sẽ được tổng tuyển cử thống nhất nhưng thực tế những người ở Miền Nam phải đối mặt với luật 10/59 và rất nhiều đổ máu trong suốt 20 năm sau đó.

  Những điều trên không thấy xuất hiện trên truyền thông quan thầy và tay sai đã đành. Mà nay ngay tại Việt Nam nhiều 'đại lý tiếp thị dân chủ' nhưTuổi Trẻ Online https://www.facebook.com/tuoitre.newspaper?fref=nf
  cũng câm họng luôn. Rặt một lũ hèn hạ và bẩn thiểu!

  Trả lờiXóa
 15. Năm mới thắng lợi mới! Chắc chắn Tổng Thống Poroshenko sẽ lãnh đạo nhân dân Ucrain đập tan bọn phản động ly khai Miền Đông hèn hạ và bẩn thiểu!

  Trả lờiXóa
 16. Hậu quả của nồi hơi

  The consequences of a cauldron
  http://cassad-eng.livejournal.com/124899.html

  Ảnh:
  http://ura.ru/images/news/upload/news/201/370/1052201370/111946_Ukraina_Obmen_plennimi_1424594501.jpg

  Bởi vì vẫn tiếp tục thu thập các chiến lợi phẩm và truy bắt những binh lính quân phiệt còn lại cuối cùng vẫn đang lang thang bên trong nồi hơi, nồi hơi vẫn chính thức tồn tại , mặc dù cuộc chiến giành Debalcevo đã qua.

  Khi hành động quân sự tích cực xung quanh Debalcevo dừng lại, số lượng các bắn phá và đấu súng ngay lập tức giảm xuống. Phần lớn trong số này đã giảm trên khu vực Debalcevo.
  Phương Tây đã cố gắng để cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận Minsk do sự thất bại của bè lũ quân phiệt tại Debalcevo, nhưng tất cả mọi người đã quen với thuật hùng biện này và RF đơn giản không quan tâm chú ý đến các mối đe dọa diễn ra với Debalcevo, bởi vì nó có cơ sở pháp lý phù hợp và đây là điều cần phải làm với tình trạng không xác định của khu vực Debalcevo. Những tiếng kêu đau lòng từ phương Tây về vấn đề này (mà không có bất kỳ hành động trừng phạt thực sự nào với Nga vì Debalcevo) đơn giản cho thấy rằng đám lộn xộn này sẽ vẫn là lỗi của Poroshenko: ông ta đã thất bại trong việc thiết lập các thông số đàm phán giải quyết các tình huống ở Debalcevo (có lẽ ông đã thực sự được cung cấp thông tin sai lạc bởi đám phụ tá của ông ta). Và như vậy, thay vì đàm phán tìm một lối thoát, chính quyền đã mạnh mẽ dùng vũ lực rút khỏi khỏi Debalcevo, dẫn đến thiệt hại thêm cho các lực lượng đã bị đánh thiệt hại nặng. Đương nhiên, DPR, LPR, và RF sẽ không đi thu hồi trang thiết từ nồi hơi, nhưng sự rút lui về người hoàn toàn có thể trao đổi với việc để lại tất cả các phương tiện cũng như không gài mìn và phá hủy cơ sở bên trong nồi hơi. Điều này đã không được thực hiện, do đó, các cuộc chiến đấu ở đây tiếp tục thêm một thời gian nữa, Nó tiếp tục là vì Poroshenko. Bây giờ có một khả năng để thực hiện rõ ràng nhất các thỏa thuận Minsk (ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, và việc trao đổi tù binh bởi nguyên tắc"tất cả đổi tất cả" ). Mặc dù có sự hoài nghi đối với các điểm chính trị của thỏa thuận đã được ký kết tại Minsk, ít nhất là 3 trong những điểm nói trên có thể thực hiện được nếu tối thiểu các bênc thực hiện của công việc của mình.


  Trong việc định ra ranh giới chung nhằm chấm dứt xung đột, các điều khoản lùi vũ khí nặng lại đã được đàm phán (với xác suất cao vào cuối tháng hai bên ít nhất sẽ lùi lại "Tochka-U", "Smerch", và " Uragan " cách xa giới tuyến tạm thời). Tiến trình này sẽ bắt đầu trong vài ngày tới. Cũng giống như vào mùa thu trước, Lentsov đang giám sát tình hình ở bên Nga. Đối với ông này, đây là nỗ lực thứ 2 để đảm bảo một lệnh ngừng bắn. Sự tham gia của ông trong các cuộc đàm phán mùa thu in Gorlovka, Donetsk, và Mariupol đã không thành công. . Chúng tôi sẽ xem làm thế nào nó sẽ được thực hiện như nào trong lần này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá trình trao đổi tù binh cũng đã bắt đầu. Và chính quyền không thể tiếp tục sử dụng thủ đoạn bẩn truyền thống của mình: một số các dân quân được trao đổi có dấu vết bị tra tấn. Các mong muốn "tất cả cho tất cả " , bất chấp các tuyên bố, không có khả năng xảy ra bây giờ, bởi vì có những vấn đề liên quan đến một số nhà hoạt động; còn chính quyền cung cấp cho người bình thường cho bên DPR và LPR như một phần của việc trao đổi, những người này bị bắt vì các tội hoàn toàn không đáng kể. Cuối cùng phía chúng tôi có nhiều tù binh, hầu hết các tù binh chiến tranh của chúng tôi đã bị bắt giữ trong suốt mùa hè năm 2014 và phần lớn trong số họ đã được trao đổi trở lại vào mùa thu. Vấn đề chính là những nhà hoạt động ngầm và các hoạt động phản kháng dân sự, người bị giam giữ trong tầng hầm của Gestapo Ukraineở các thành phố phía Đông Nam. Bởi vì một số trong số họ đang bị nghi ngờ liên kết với FSB bởi chính quyền quân sự, chính quyền quâ phiệt rất miễn cưỡng trao trả những tù nhân này. Nhìn chung, nếu không có bất kỳ hành động khiêu khích đổ máu nào, trong 2-3 tuần gần nhất ít nhất 3 các điểm nói trên củathỏa thuận Minsk sẽ cố gắng được thực hiện trong thực tế, bởi vì các yếu tố Debalcevo nằm ngoài chương trình nghị sự. Trong khi đó, hãy ghi nhớ vị trí của Mỹ và chính quyền quân phiệt, rõ ràng rằng cuộc ngưng bắn này có thể chỉ là tạm thời, câu hỏi là chỉ là khi nào nó sẽ bị vi phạm. Việc vi phạm khởi động lại hành động quân sự vào mùa xuân sẽ phụ thuộc vào thời tiết và tình trạng sẵn sàng đến một mức độ nào, bởi vì tiến lên là một nhiệm vụ không dễ dàng. Theo điều kiện của một mặt trận mới, mà không cần nêm Debalcevo, các bên sẽ tái bổ sung lực lượng, đưa trở lại vũ khí hạng nặng và củng cố các đơn vị bị thiệt hại. Chính quyền quân sự sẽ củng cố mặt trận giữa Gorlovka và Popasnaya, đặc biệt là căn cứ ở vùng Svetlodarsk. Trong các tuần gần đây chúng ta có thể mong đợi việc tái triển khai các lực lượng bổ sung cho Artyomovsk tạo lực lượng dự trữ, mà đã bị lãng phí trong tháng Giêng-tháng hai cho các hoạt động ở khu vực Popasnaya, Svetlodarsk, và Debalcevo. Các NAF, sau khi quét sạch Debalcevo, sẽ có thể giải phóng lực lượng đáng kể (khoảng 1-1,5 lữ đoàn), mà sẽ không chỉ củng cố những nam của Svetlodarsk, nhưng cũng cho phép hỗ trợ hướng khác (ví dụ, trong khu vực Popasnaya, hoặc khu vực tiền tuyến phía tây của Gorlovka với các mục tiêu ở Mayorsk và Dzerzhinsk). Các chiến lợi phẩm thu được sẽ cho phép chúng ta bổ sung thay cho các trang thiết đã bị tổn thất trong cuộc tấn công mùa đông và cũng để vũ trang cho những đơn vị không có đủ trang thiết ngay cả trước những tổn thất này. Với việc chiếm giữ Debalcevo, vấn đề khôi phục các cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố sẽ phát sinh trong thời gian gần nhất. Sau khi truy quét đám tàn quân bị bao vây ở trong khu vực, công việc rà phá bom mìn nhanh chóng và phục hồi các các con đường từ Lugansk qua Debalcevo vào Donetsk sẽ bắt đầu. Đây cơ bản sẽ là một con đường cao tốc chiến lược mà sẽ nâng cao sự kết nối giao thông vận tải của nước cộng hòa nhân dân và sẽ đơn giản hóa sự chyên trở các lực lượng của họ. Sự phục hồi thông tin liên lạc với đường sắt ở Debalcevo cũng sẽ mất thời gian, nhưng từ quan điểm phát triển năng lực vận tải của DPR và LPR, các biện pháp này là hoàn toàn cần thiết. Họ chắc chắn sẽ xây dựng lại chính Debalcevo sau cuộc chiến gần đây, nhưng Tôi sẽ không tính vào phục hồi nhanh chóng của nó; các cơ quan chức năng mới có rất ít tài nguyên để đủ khả năng phục hồi nhanh chóng của thị trấn. Tôi cho rằng bây giờ họ sẽ tập trung vào việc khôi phục các dịch vụ tiện ích và thiết lập các nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân khắc phục hậu quả của thảm họa nhân đạo. Dưới đây là một đoạn video dài từ Debalcevo.

   http://cassad-eng.livejournal.com/124899.html

   Xóa
  2. Дебальцево - Логвиново. 21.02.15. Последствия котла.
   https://www.youtube.com/watch?v=KR7OTP4vkYU#t=109

   Xóa
 17. Lực lượng vũ trang Novorossia bắt được xe Humvee thần thánh tại Debaltsevo, điều này củng cố thêm bằng chứng cho việc Nga tuồn vũ khí cho chính phủ Kiev cộng hòa.

  Xem video clip:
  Ополченцы ДНР ездят на Hummer НАТО отжали
  https://www.youtube.com/watch?v=61yP8qlgSjk#t=71

  Ghi chú:
  Humvee là loại xe được sản xuất để sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ từ đầu thập niên 80. Tên tiếng Anh là High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle (HMMWV - xe đa dụng với tính năng di động cao) hay còn được gọi tắt là Humvee.

  Humvee được sản xuất nhằm thay thế dòng xe Jeep M151 vốn được sử dụng từ sau thế chiến 2. Humvee là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng như: tuần tra, trinh sát,chiến đấu, làm phương tiện đột kích hạng nhẹ, tải thương, làm xe chỉ huy và vận tải hạng nhẹ. Humvee được trang bị động cơ diesel V8 150 mã lực, số tự động, 4 bánh chủ động (4x4), có thể dễ dàng cơ động bằng máy bay. Humvee có tời tự cứu hộ với sức kéo 3000 kg và có sức chở từ 1200 kg đến 2200 tuỳ phiên bản
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Humvee

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội CHLB Novorossia với các xe bọc thép do Quân lực U Cà Cộng hòa ung hành kính tặng tại Debaltseve.

   Số xe này sẽ dùng để thành lập thêm 2 lữ đoàn thiết giáp. Và khối kẻ úng não lại barking: Nga Nga Nga & Nga, táo bón cũng là do Nga.

   Как ополчение заходило в город Дебальцево / репортаж icorpus.ru
   https://www.youtube.com/watch?v=wB4XGMAXusg

   Xóa
 18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không chấp nhận kẻ cuồng ngôn, tự nhận là "ông ngoại" của người khác!

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Tài giỏi thì đã bước ra xh tự kiếm miếng đút vào mồm chứ chẳng thèm nhận đồng tiền lương tuyên truyền theo chỉ đạo. Tự dối lòng mình thì mong thuyết phục được ai ..

   Xóa
 19. Trương Khánh Phượnglúc 13:22 23 tháng 2, 2015

  ВИДЕО. Харьковские партизаны: Теракт в Харькове организовал Аваков

  В сети появилось экстренное заявление «Харьковских партизан», которые опровергли свою причастность к взрыву во время шествия сторонников Евромайдана в Харькове, сообщает Новостное агентство «Харьков».

  По словам представителя партизан, данный теракт нужен был главе МВД Украины Арсену Авакову как предлог для введения режима АТО в городе.

  «Мы, харьковские партизаны, не планируем и не планировали подобные акции в местах массового скопления мирных жителей Харькова, не смотря на их политические взгляды. У нас есть достоверная информация о том, что колонна мирных демонстрантов Евроинтеграции была взорвана по приказу главы МВД Арсена Авакова, с целью ввести на Харьковщине режим АТО», — говорится в сообщении.
  http://novorossia.su/ru/node/15306

  СРОЧНОЕ ЗАЯВЛЕНИЕ ХАРЬКОВСКИХ ПАРТИЗАН 22.02.2015, 20:00
  https://www.youtube.com/watch?v=7O4pxZYuwDs

  Tuyên bố khẩn cấp của các chiến sĩ du kích Kharkov: Vụ Khủng bố ở Kharkov do chính tên Avakov- Bộ trưởng Công an Ukraina thực hiện

  Trả lờiXóa
 20. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 13:30 23 tháng 2, 2015

  Google tại Việt Nam bị tin tặc tấn công
  (PLO) - Từ khoảng 12g40 trưa ngày 23-2, công cụ tìm kiếm Google Search đã bất ngờ không sử dụng được tại Việt Nam. Nhóm tin tặc Lizzard Squad, từng tự nhận đã đánh sập hệ thống mạng của Facebook tháng 12 vừa qua, đã nhận trách nhiệm

  Ảnh:
  http://kynguyenso.phapluattp.vn/uploaded/thanhdanh/2015_02_23/googleabex_hria.jpg?width=500
  Giao diện tìm kiếm của trang google search tại Việt Nam đã bị thay đổi

  Nhiều khả năng nhóm tin tặc này đã tấn công được vào DNS của Google (8.8.8.8/ 8.8.4.4) chứ không phải là đánh sập cả server. Nếu thay đổi DNS hay chuyển về chế độ mặc định, người dùng vẫn có thể sử dụng google search một cách bình thường. Ngoài ra, hiện tượng này chỉ mới được báo cáo tại Việt Nam chứ chưa có đưa tin tại các trang tin quốc tế khác.

  Nhóm này đã từng làm tê liệt hệ thống chơi game PSN của Sony và Xbox Live của Microsoft. Chưa hết, toàn bộ hệ thống của Call of Duty, Destiny của Activision cũng đã nằm dưới chân của nhóm hacker này khi hàng triệu người chơi không thể truy cập được vào tháng 8 vừa rồi.

  Lizard Squad mới đây đã bị nhóm hacker nổi tiếng Anonymous tấn công ngược trở lại và yêu cầu nhóm này ngừng ngay việc phá hoại bừa bãi các hệ thống mạng của nhiều tổ chức. Phớt lờ cảnh báo đó Lizard Squad đã tổ chức 1 trong những cuộc tấn công lớn nhất lịch sử vào thẳng hệ thống tìm kiếm Google.

  Như vậy bản thân Google có lẽ đang có sẵn một lỗ hổng vô cùng nghiêm trọng. Sau rất nhiều năm tự hào về khả năng bảo mật vô cùng mạnh mẽ của mình. Công ty tìm kiếm lớn nhất thế giới này đã bị Hack bởi một trong những nhóm hacker mới nổi mang tên Lizard Squad.

  (Theo Game4V)

  Kiệt Anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 09:50 25 tháng 2, 2015

   Google nói gì về vụ tên miền google.com.vn bị trục trặc

   TRUNG HIỀN (VIETNAM+) LÚC : 23/02/15 14:37

   Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: hacker.securitydaily.net)

   Trưa 23/2, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, giám đốc truyền thông địa bàn Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và các thị trường mới nổi Google Châu Á-Thái Bình Dương là Amy Kunrojpanya thừa nhận, một số người sử dụng khi truy cập tên miền google.com.vn đã bị chuyển hướng sang một trang web khác.

   [Gã khổng lồ Google nghi bị hacker tấn công]

   Phản hồi những nghi ngại về những dịch vụ liên quan tới tên địa chỉ google.com.vn, bà Amy Kunrojpanya nói rằng trong một khoảng thời gian ngắn, một số người dùng gặp khó khăn khi truy cập google.com.vn, hay bị chuyển hướng sang một trang web khác. Các dịch vụ của Google trên tên miền google.com.vn không bị ảnh hưởng.

   "Chúng tôi đã làm việc với phía quản lý tên miền này và vấn đề đã được xử lý," bà khẳng định.

   Trưa 23/2, nhiều người truy cập trang tìm kiếm khổng lồ nhất thế giới google.com.vn đã... giật mình khi màn hình website không hiện lên thanh công cụ tìm kiếm như thường thấy, thay vào đó là hình một người đang chụp ảnh selfie, kèm thông báo website này bị hacker Lizard Squad tấn công.

   Lizard Squad là nhóm hacker nổi tiếng, từng tấn công hai hệ thống Xbox Live của Tập đoàn công nghệ Microsoft và Playstation Network (PSN) của hãng Sony đúng vào ngày Giáng sinh (25/12) năm ngoái, khiến nhiều người dùng không thể đăng nhập vào tài khoản để tải các trò chơi trực tuyến mới.

   Truy cập vào website này vào lúc 13 giờ 25 phút, phóng viên VietnamPlus cũng đã gặp phải tình trạng tương tự. Tuy nhiên, truy cập vào google của các tên miền quốc gia khác như gohttp://www.vietnamplus.vn/google-noi-gi-ve-vu-ten-mien-googlecomvn-bi-truc-trac/308707.vnpogle.com.uk… thì vẫn bình thường./.

   Xóa
 21. Tiết lộ sốc: Hơn nửa lính Ukraine chết do bị đồng đội bắn
  Đức Huy | 23/02/2015 13:25

  thích
  Chia sẻ:
  Thông tin này được tờ Sunday Times dẫn lại từ những tiết lộ của một sĩ quan cao cấp người Anh từng giữ vai trò huấn luyện cho binh sĩ Ukraine tham chiến tại miền đông.
  Báo Sunday Times (Anh) hôm 22/2 vừa rồi cũng đưa tin, thương vong của một nửa số lính Ukraine tham chiến tại miền đông là hệ quả của khả năng lãnh đạo yếu kém cũng như sự non kinh nghiệm và thiếu kỉ luật của binh sĩ.
  "Cứ 10 lính Ukraine thiệt mạng thì có khoảng 6 vụ là do bị đồng đội bắn nhầm hoặc không biết sử dụng vũ khí", báo này dẫn lời một sĩ quan cấp cao của Anh từng giữ vai trò huấn luyện cho binh sĩ Ukraine chống lại lực lượng ly khai.
  Cũng theo sĩ quan 40 tuổi này, quân đội Ukraine hiện có khoảng 30 tiểu đoàn tình nguyện, và những tiểu đoàn này hoạt động theo kiểu "mỗi người một phách" chứ không hề có liên lạc trao đổi gì với nhau.
  "Không hề có chỉ huy trung ương, không phối hợp, không có sóng radio dành riêng cho việc trao đổi thông tin giữa các binh đoàn. Bởi vậy binh sĩ phải dùng điện thoại di động để liên lạc mà không hề để ý đến việc thông tin của họ sẽ bị lộ ra ngoài".
  Ông này cũng nhận xét, việc các chỉ huy quân đội chính phủ Ukraine phản ứng quá chậm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc Debaltseve rơi vào tay lực lượng ly khai.
  Việc các chỉ huy quân đội chính phủ Ukraine phản ứng quá chậm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc Debaltseve rơi vào tay lực lượng ly khai.
  "Việc các chỉ huy quân đội chính phủ Ukraine phản ứng quá chậm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc Debaltseve rơi vào tay lực lượng ly khai". Ảnh: Reuters
  Hôm 22/2 vừa qua, đôi bên cũng bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến trường, theo điều khoản của lệnh ngừng bắn.
  BÀI LIÊN QUAN
  Âm mưu ‘thay màu da trên xác chết tại Ukraine’ rất nguy hiểm
  Kiev rầm rộ tổ chức triển lãm "vũ khí Nga" thu được ở Ukraine
  Ảnh hiếm từ bên trong nơi ly khai giam giữ binh sĩ Ukraine
  Trong một động thái khác, tiến trình trao đổi tù binh vẫn tiếp tục diễn ra giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai.
  Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 24 TV (Ukraine), Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ Trao đổi Tù binh, dưới sự điều hành của Ủy ban An ninh Ukraine, cho biết có khoảng 1.500 binh sĩ nước này đã mất tích trong các cuộc giao tranh tại miền đông.
  Người phụ trách trao đổi tù binh của Kiev, ông Yuri Tandit, cũng kêu gọi thân nhân của họ đi xét nghiệm DNA để hỗ trợ công tác tìm kiếm cũng như xác định danh tính những sĩ quan mất tích.
  Ông Tandit thừa nhận việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn, và khuyên gia đình các binh sĩ mất tích nên kiên nhẫn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ quyết tâm sẽ tìm ra được những sĩ quan này.
  "Dù họ đã chết hay vẫn còn sống thì chúng tôi cũng phải tìm ra họ, chúng tôi phải biết được người nào đang ở đâu", ông Tandit phát biểu.
  Tiến trình trao đổi tù binh dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 5/3 tới. Cho đến thời điểm này, theo ông Tandit, phía Kiev đã thả 52 tù chiến tranh để đổi lấy 139 lính Ukraine, 103 trong số này rơi vào tay phe ly khai sau các cuộc giao tranh tại Debaltseve.
  "Tinh thần các tù nhân Ukraine hiện nay rất tồi", ông Tandit cho biết.

  Trả lờiXóa
 22. Người Đất Cátlúc 12:57 24 tháng 2, 2015

  Cháu Hương Lan Lê thân mến!
  Đầu Xuân, Bác quí chúc Cháu và các Bạn trong BBT Google.tienlang khỏe, cung cấp thông tin sạch, kịp thời. Trong tác nghiệp, trang nhà nhiều ưu nhưng cũng không tránh khỏi được khuyết đâu. Cháu và các Bạn sẽ tự nhận ra những điều cần khắc phục. Bác mệt mỏi với cách vừa bảo vệ, vừa làm méo mó hình ảnh chế độ của một số vị, gọi là bạn-đọc-G-T. Bác xin Cháu được rời trang- điều Bác vân vi và đắn đo nhiều trước khi gõ phím. 28/3 này, Bác được gặp mặt các thủ lĩnh SVHSGP miền Trung tại Đà Nẵng; 19/4 này, Bác được gặp mặt các thủ lĩnh
  SVHSGP toàn miền Nam tại Dinh Thống Nhất, Sài Gòn. Các dự định gửi bài về Cháu qua email đành xếp lại. Thân mến! Kính lời cám ơn à chúc sức khỏe đến HTĐ, NTX, NQS, CNĐT, VKL... Không quên thăm hỏi bạn bè, dù khác ý, đã có lời lẽ, văn phong lịch sự với tôi trên G.T.Vậy nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc gì phải thế bác Cát,
   Vì có những vị chỉ thích nói một chiều, "vừa bảo vệ, vừa làm méo mó hình ảnh chế độ" nên trang G.T này rất cần những người có ý kiến khách quan như bác.
   Tôi rất thích đọc các ý kiến của bác. Mong một ngày lại được đọc các ý kiến của bác.
   Chúc bác năm mới sức khoẻ!

   Xóa
  2. Kính thưa bác Người Đất Cát!
   Đúng như bác Nguyễn Phương vừa nêu ý kiến.
   Bọn cháu tôn trong quyền tự do ngôn luận của bất cứ ai, đặc biệt là của những người từng trải như bác.
   Chuyện trên mạng, bác chấp nhặt làm gì cho tổn thọ?

   Riêng chuyện Ukr, có thể bác không hài lòng với bọn cháu. Nhưng như cháu đã có lời dẫn tại bài:

   Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimea ra khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới
   Trích:
   "Google.tienlang là một blog nhỏ, không phải là một trang tin tức tổng hợp, chúng tôi không thể ôm đồm phản ánh mọi lĩnh vực cuộc sống. Chúng tôi cần ưu tiên, MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG tại những nơi mà SỰ THẬT đang bị bóp méo."
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

   Bọn cháu cũng rất quan tâm đến lịch sử, đến truyền thống cha ông, đến những chuyện mà trên các trang báo chính thống chưa kể. Giá như bác tiếp tục cộng tác, tiếp tục gửi bài kể về cuộc gặp mặt các thủ lĩnh SVHSGP toàn miền Nam thì cháu vô cùng cảm ơn!

   Xóa
  3. Ông Cát phát biểu toàn nổ ba lăng nhăng, tự cao tự đại, hạt cát mà cứ ngỡ quả núi!
   Trình chả có gì nhưng cứ vỗ ngực dạy đời. Trình kém nhưng cãi cùn, khi anh em bạn đọc chỉ ra thì tự ái, lớn tiếng tuyên bố tuyên cha, rũ áo ra đi!

   Không biết đây là lần tuyên bố "ra đi" thứ n+ mấy rồi?
   Già rồi thì nên biết trọng lời nói của chính mình! Hy vọng lần này là ... đi thật chứ không xạo như mọi khi!
   Cũng hy vọng sau lần này, ông hãy tự "vắt tay lên trán", nghiêm túc xét lại mình.
   Khi nào tỉnh ra thì hãy trở lại với một cái nick mới!

   Xóa
  4. Nặc danh02:26 Ngày 26 tháng 02 năm 2015,
   Người này trên mạng ảo mà cũng không dám đặt cho mình một cái tên, chỉ muốn núp bóng "Nặc" để chọc gậy cho dễ. Loại người này ngoài đời chắc thuốc loại hắc ám.

   Xóa
  5. Nặc danh02:26 Ngày 26 tháng 02 năm 2015,
   Loại người này ngoài đời chắc thuộc loại hắc ám.

   Xóa
  6. Các bác không hiểu tâm lý người già chút nào cả. Ông Cát ỷ mình có nhiều cống hiến cho Cách mạng và còn lối suy nghĩ cổ hủ 'sống lâu lên lão làng'. Bởi vậy ông Cát mắc chứng tự huyễn hoặc cho lời nói của mình là 'nhất ngôn cửu đỉnh' - cấm cãi và coi khinh lời nói, ý kiến của bọn trẻ trâu đáng tuổi con cháu. Nói trắng ra là ông Cát muốn giữ vị trí cầm trịch chỉ huy trên mặt trận đấu tranh tư tưởng ở cái thôn Tiên Lãng này. Xin thưa với ông Cát, nếu chỉ là tào lao tán phét với nhau thì chắc chẳng ai thèm đôi co với ông làm gì để làm ông phải đuối lý, mất mặt làm cả thôn mất vui. Nhưng rất tiếc cho ông Cát, đây là diễn đàn được mở ra để mọi người đi đến tận cùng của sự thật. Do đó, sẽ không thể có sự nể nang về tuổi tác ở đây để làm vui lòng ông được, nếu có thì họa chăng mọi người sẽ cẩn trọng ngôn từ để tỏ lòng tôn trọng ông mà thôi, còn ngoài ra thì không khí tranh luận sẽ nóng bỏng như trước một phiên tòa, ai có vững lý luận, có kiến thức thấu đáo, có dẫn chứng đáng tin cậy thì sẽ dẫn đầu để hướng mọi người đi đến sự thật chân thật nhất - nhưng ở thôn Tiên Lãng hiện nay thì có vẻ chưa có ai xứng đáng nắm vai trò chủ đạo, trừ cô chủ có công nêu vấn đề và giữ vai trò kết nối, còn thì con đường đi đến sự thật một vấn đề là do công của tất cả còm sĩ đóng góp thông tin. Nếu ông Cát thật sự có lòng với trang Tiên Lãng thì mong ông có những góp ý chân thành, cụ thể với ban quản trị. Ngược lại, nếu ông tham gia cốt chỉ để mong mọi người tung hô, tán tụng cho thỏa cái lòng hư danh và tự đề cao cái tôi thái quá thì tôi nghĩ ông rất nên rút lui khỏi diễn đàn một thời gian để đánh giá, kiểm điểm lại con người của chính ông là rất phải. Những phát biểu gần đây của ông có sự lung lay chao đảo về lập trường tư tưởng rất đáng lo ngại. Ông không ưa Mẽo, Tàu là phải, nhưng ông cũng công khai bài xích cả Nga thì tôi không hiểu ông có suy nghĩ thế nào nữa. Nguy hiểm hơn là mới đây, ông chỉ dựa vào vài tấm hình chụp phòng khách và mấy cái ghế đầu rồng giả cổ của bác cựu Tổng thôi mà ông đã có phát biểu nhận xét không hay về bác cựu Tổng mà theo tôi là lời lẽ rất xấc xược ngoài tầm của một đảng viên đối với lãnh đạo cao cấp của Đảng. Ông Cát thật sự cần nghĩ ngơi để ổn định tinh thần. Tôi nghĩ ông chỉ nói hờn dỗi thôi chứ ông vẫn lén lút âm thầm theo dõi Tiên lãng hàng ngày. Ông làm mình làm mẩy với anh chị em ở đây, để xem ngoài Tiên Lãng ra thì có nơi nào tôn trọng, thương mến, nhường nhịn và lắng nghe ông Cát hơn nơi đây không?
   Ông tuyệt tình với Tiên Lãng thật là đáng tiếc, nhưng tôi nghĩ Tiên Lãng luôn mở rộng cửa để ông muốn trở lại bất cứ lúc nào.
   Thôn Tiên Lãng cửa nhà để ngỏ,
   Ông Cát giận hờn dứt bỏ ra đi.
   Mai kia hết mối sân si,
   Ông lại trở về, chớ ngại cười chê.
   Người phụ Tiên Lãng, người đi,
   Tiên Lãng chờ người như hạn đợi mưa...
   Đi xa mới biết quý tấm lòng Tiên Lãng, thật!

   Xóa
  7. Đúng rồi bác Cat đi đúng đường vào, dù k trực tiếp an lượng tuyên truyền nhưng cũng có quyền lợi nên k nên cản trở các tuyên truyền viên hành sự. Quan điểm như đã nói là phải ghét Mỹ, yêu Nga tôn trọng Tàu, phải giữ vững quan điểm nhất quán này.

   Xóa
  8. "ông cũng công khai bài xích cả Nga thì tôi không hiểu ông có suy nghĩ thế nào nữa..."
   Nặc danh11:35 Ngày 26 tháng 02 năm 2015 nên xem lại mình có suy nghĩ cứng nhắc quá không? Nga, Mỹ, hay Tàu...và ngay cả VN nữa, quốc gia nào cũng có mặt tốt và xấu. Tại sao nói đến Nga thì cứ phải tốt?

   Xóa