Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine

Tổng thống Hoa Kỳ Obama
Mỹ tham gia tích cực vào cuộc đảo chính tháng 2.2014 tại Ukraine để tạo ra một chính quyền thân phương Tây thay thế cho chính quyền trước đó là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tại Ukraine ngày hôm nay, tổng thống Mỹ Obama nói với CNN ngày 1.2.

"Và kể từ khi ông Putin đưa ra các quyết định tạo ra khủng hoảng tại Crimea và Ukraine (sáp nhập Crimea vào tháng 3.2014 và ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine) - đó không phải là một chiến lược đã định trước, mà về cơ bản thì ông Putin bị mất thăng bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và việc tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy sau khi chúng tôi đã đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn.
Qua lời ông Obama có thể thấy Mỹ đã nhúng tay vào công việc nội bộ của Ukraine trước, và làm thay đổi sâu sắc tình hình kinh tế chính trị ở quốc gia này dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các động thái của Nga chỉ là phản ứng trước sự việc diễn ra và không phải là một sự tính toán lâu dài.
Trước đó hồi tháng 4.2014  trong một cuộc phỏng vấn với CNN  bà Nuland Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu  đã thừa nhận về khoản tiền trị giá 5 tỉ USD mà Mỹ tài trợ cho các tổ chức đối lập ở Ukraine như sau: 
"Khoản tiền 5 tỉ USD này được dùng để hỗ trợ nguyện vọng của người dân Ukraine muốn hướng đến một chính phủ dân chủ, hùng mạnh hơn đại diện cho lợi ích của họ". Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nói là số tiền này không giúp “Maidan” (Những người biểu tình chống chính phủ ở quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev) vì đây là “phong trào tự phát”.
Quyết định của ông Yanukovych không ký một thỏa thuận liên kết với châu Âu mà thay vào đó nhận gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD của Nga vào cuối năm 2013 đã khiến dấy lên một làn sóng biểu tình trên khắp đất nước Ukraine mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính hồi tháng 2.
Sau những sự kiện hồi tháng 2 và sự trỗi dậy của các thành phần có tư tưởng tân phát xít trong nước Ukraine đã khi nhân dân miền Đông Ukraine phản kháng và Crimea đòi được tách ra một vùng lãnh thổ riêng sau đó sáp nhập vào Nga hồi tháng 3.2014.
Thiên Hà (theo RIA)/Một Thế giới

3 nhận xét:

 1. Nếu Lê Lan Hương không chịu nói chuyện với mình thì sẽ bị muỗi đốt. Mỗi tối sẽ bị một phát muỗi đốt cho đến khi nào nói chuyện với mình thì thôi. He he! Mà muỗi đốt sẽ mọc mụn xấu lắm đó nha! Hè hè
  Vẫn là tớ Change we need

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thành Phúc22:13 2 tháng 2, 2015

  Dưới đây là lời dịch phát biểu của ông Obama trên Đài Tiếng nói nước Nga:
  (Theo tôi có vẻ sát nghĩa hơn)
  ---------------------
  Barack Obama: Chúng tôi hành động như bên trung gian trong việc chuyển giao quyền lực ở Ukraina

  Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng Washington đã là bên trung gian trong chuyển giao chính quyền tại Ukraina.

  Trong cuộc phỏng vấn của CNN, Tổng thống Barack Obama bày tỏ quan điểm rằng xung đột quân sự thực sự giữa Mỹ và Nga sẽ không phải là quyết định khôn ngoan, tuy nhiên, ông ta đe dọa sẽ "áp dụng các hành động quân sự để bảo vệ đồng minh."
  Tổng thống Barack Obama đã công khai thừa nhận vai trò của Hoa Kỳ trong cuộc đảo chính diễn ra tại Ukraine hồi tháng Hai năm 2014. Sự công nhận này đã được thực hiện khi tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, do InoTV chuyển ngữ. "Chúng tôi hành động như một bên trung gian trong việc chuyển giao quyền lực ở Ukraina," – ông Obama tuyên bố.
  Trả lời câu hỏi về hiệu quả chính sách của Mỹ đối với Nga, ông Barack Obama bày tỏ ý kiến rằng có hiệu quả và liên kết chính sách đó với những "quyết định sai lầm của ông Putin."
  "Sau khi ông Putin đưa ra quyết định này đối với Crưm và Ukraina - không phải vì ông đã có một chiến lược vĩ đại nào đó, và trong thực tế, bởi vì ông ta quá bất ngờ trước những cuộc biểu tình Maidan, cũng như vụ Yanukovych đào tẩu sau khi chúng tôi hành động như một bên trung gian trong việc chuyển giao quyền lực ở Ukraina ... Kể từ đó, ngẫu hứng của ông Putin đưa ông ta vào tình huống cấu thành sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina, "- ông Obama nói.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2015_02_02/282623360/

  Ông Sergei Lavrov: Sự hùng biện của Tổng thống Obama nói lên sự tiếp tục can thiệp quân sự từ Kiev
  Những lời hùng biện hiếu chiến của Tổng thống Barack Obama càng chứng tỏ rằng Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ vô điều kiện cho Kiev đi theo giải pháp quân sự, - RIA Novosti đưa tin về phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2015_02_02/282639106/

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanh21:00 3 tháng 2, 2015

  11:45
  Obama thừa nhận: Cuộc đảo chính tại Ukraina có sự nhúng tay của Wasington

  Tổng thống Barack Obama đã công khai tiết lộ bí mật. Chắc là đã đến lúc không còn gì phải giữ ý nữa.

  Trong cuộc phỏng vấn của CNN, ông Obama thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã làm trung gian trong vụ "chuyển giao quyền lực" ở Ukraina. Nói cách khác, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận rằng cuộc đảo chính ở Ukraina hồi tháng 2 năm 2014, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và khiến cho nhiều người thiệt mạng, đã xảy ra với sự tham gia trực tiếp về mặt tổ chức và kỹ thuật của Hoa Kỳ. Như vậy, ông Obama đã bác bỏ tất cả mọi tuyên bố trước đây của các chính trị gia và các nhà ngoại giao Mỹ, suốt thời gian qua liên tục khẳng định rằng Euromaidan hoàn toàn là phong trào nội bộ Ukraina chống lại chế độ tham nhũng Yanukovych.
  Một năm trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland công bố rằng Hoa Kỳ đã đầu tư 5 tỷ USD cho sự phát triển dân chủ tại Ukraina. Như được biết, nền dân chủ như vậy đòi hỏi nhân quyền và thay đổi chế độ thông qua bầu cử hợp pháp. “Cách mạng" ở Kiev và hoạt động trừng phạt ở Donbass chứng tỏ rằng Ukraina đã nắm được các "bài học" ấy.
  Sự thừa nhận của ông Barack Obama một lần nữa khẳng định rằng tuyên bố của các quan chức Kiev hiện nay về "một nước Ukraina vĩ đại, thống nhất và chủ quyền" không có gì khác hơn là cụm từ trống rỗng. Làm sao mà Ukraina có thể độc lập, nếu lãnh đạo được nước ngoài đưa lên nắm quyền? Bởi vì những kẻ bán linh hồn cho quỷ nhất thiết phải trả giá cho điều đó. Cho nên, do nỗ lực của các nhà lãnh đạo Euromaidan mà Ukraina bị mất chủ quyền, bất chấp những khẩu hiểu to tát hiện nay. Cầu Chúa sao cho không bị mất hoàn toàn.
  Bình luận về việc sát nhập Crưm với Nga, Tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ ý kiến rằng các cuộc biểu tình phản đối ở Kiev khiến Moskva bị bất ngờ. Và vụ "thôn tính" - nói theo cách dùng từ của phương Tây - chỉ là một kiểu phản ứng của Nga đối với thực tế xảy ra. Tuy nhiên, ông Obama đã không đi sâu vào vấn đề và không nói đến nguyện vọng của người dân Crưm, hoặc về chuyện giới dân tộc chủ nghĩa Ukrainian đã chuẩn bị những "đội quân của thần chết" để phái đến bán đảo với sứ mệnh tấn công trừng phạt. Nếu Crưm không quay về quê hương lịch sử của mình, nó sẽ được tắm máu, tương tự như những gì đang xảy ra hiện nay tại Donbass. Không nói đến khả năng lập một căn cứ của NATO ở Crưm, sát biên giới với Nga. Tuy nhiên, hình ảnh thế giới của tổng thống Barack Obama hoàn toàn khác hẳn, trong đó Mỹ luôn luôn chiếm vai trò chiếm ưu thế, và các cuộc "cách mạng màu" là một trong những cơ chế quan trọng của sự thống trị này.
  Trong cuộc phỏng vấn của CNN, tổng thống Mỹ cố gắng trấn an cộng đồng thế giới. "Tôi không nghĩ rằng Hoa Kỳ và thế giới lại mong muốn một cuộc xung đột quân sự thực sự giữa Hoa Kỳ và Nga," – ông Obama tuyên bố. Câu chữ tất nhiên được sắp xếp hợp lý, nhưng ít nhất không phải là hiếu chiến. Và Ukraina đừng hy vọng ở sự hỗ trợ quân sự chính thức và công khai của Washington. Mặc dù hy vọng đặt vào sự hỗ trợ này là rất lớn. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Hoa Kỳ "có những hạn chế về sự can thiệp quân sự", "vì kích thước của quân đội Nga," và "Ukraina không phải là thành viên của NATO."
  Vì vậy, Mỹ sẽ hỗ trợ Kiev theo cách thông thường của họ là tiếp tục bí mật hoạt động, bí mật cung cấp cố vấn, vũ khí và đạn dược cho lực lượng Ukraina đang tiến hành chiến dịch trừng phạt Donbass. Tuy nhiên, qua sự cởi mở của Obama, đàm phán chính thức về việc cung cấp vũ khí hạng nặng của NATO cho Ukraina có vẻ là hợp logic. Theo The New York Times, các cựu quan chức Mỹ cao cấp đã chuẩn bị một bản báo cáo kêu gọi Nhà Trắng cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trị giá 3 tỷ USD. Báo cáo xác định rằng mục đích của khoản viện trợ giết người này là phương Tây cần tăng cường kiềm chế Nga tại Ukraina. Dĩ nhiên, điều này không có gì mới - sớm hay muộn, Washington vẫn sẽ làm điều đó. Đặc biệt là sau khi Obama đã công khai tuyên bố: "còn gì mà phải giữ ý.”
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/2015_02_03/282653380/

  Trả lờiXóa