Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

VÌ SAO HOA KỲ KHÔNG DÁM CẤP VŨ KHÍ CHO UKRAINA?

Cuộc họp báo chung của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và
  Tổng thống Ukraina Poroshenko ngay sau đàm phán tại Kiev ngày 5/2/2015
*******************

Ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân đến Kiev thì Tổng thống Ukraina Poroshenko đã tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng ông “không nghi ngờ” việc Mỹ cấp vũ khí cho Kiev! Thế nhưng, cũng khi Ngoại trưởng Mỹ chưa đặt chân đến Kiev thì nhiều bạn đọc của Google.tienlang đã đưa ra nhận định ngược lại: Mỹ không cấp vũ khí cho Kiev! Đó là các nhận định của các bạn đọc ở đây, ở đây và ở đây... Và bây giờ, sau khi Kết quả đàm phán ở Kiev đã công bố, thấy rằng các nhận định của các vị bạn đọc quả là chính xác: Mỹ không dám cung cấp vũ khi cho Kiev!
Người Việt tại Hoa Kỳ02:50 Ngày 06 tháng 02 năm 2015
Vậy là xong!
Chấm dứt giấc mơ của Tổng Kẹo: Kết thúc đàm phán giữa Ngoại trưởng Mẽo với Tổng Kẹo: Không có chuyện Hoa Kỳ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kẹo như Kẹo năn nỉ.
Chỉ có nhõn 16 trẹo đô như các cồng sĩ của Google.tienlang đã tiên đoán trong entry trước:
http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tong-thong-hoa-ky-obama-gui-thiep-toi.html?showComment=1423133225839#c690069771090245836
Sau cuộc đàm phán, hai bên đã có cuộc họp báo chung và Ngoại trưởng Hoa Kỳ chỉ nhấn mạnh đến giải pháp ngoại giao.

---
Vẻ mặt bác Tổng Kẹo buồn thiu
Link nguồn Ảnh: http://gdb.voanews.com/F7904E03-2C48-42DD-ABB1-2B02B69418C9_cx16_cy16_cw75_mw1024_s_n_r1.jpg
Xem bài trên Đài Mỹ VOA
Kerry: US Won't 'Close Eyes' to Russian Aggression in Ukraine
http://www.voanews.com/content/kerry-in-ukraine-for-talks-with-poroshenko/2629919.html
--------
Tờ báo của Ukraina có bài bình luận chua xót: Trong bài phát biểu trước báo giới sau cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraina, ông Kerry dù vẫn lớn tiếng chỉ trích Nga xâm lược và dù vẫn hùng hồn tuyên bố rằng Hoa Kỳ luôn bên cạnh Kiev "NHƯNG trong cả bài phát biểu, ông ta thận trọng không nói một lời nào đến việc cung cấp vũ khí cho Kiev!"
-------
О чем говорил Джон Керри в Киеве? Dịch: Ông Kery nói gì ở Kiev? 
В своих заявлениях Керри был достаточно осторожен – обещал Киеву поддержку, и критиковал Россию. Однако о поставках оружия – ни слова.
Đọc toàn bài:
http://www.segodnya.ua/politics/pnews/o-chem-govoril-dzhon-kerri-v-kieve--590100.html

Xem video clip trên Kênh Google.tienlang-TV:

Tại sao Mỹ không dám cấp vũ khí cho Kiev? Vì cấp vũ khí chăng nữa cũng không thể giúp Kiev chiến thắng. Vũ khí Mỹ trong tay lính Mỹ sử dụng mà còn lép vế với Nga thì trao cho mấy ông lính ất ơ Ukraina thì bại càng thảm hơn, nhục nhã hơn!
Dưới đây là phân tích của bác 
Bình Yên- một bạn đọc của Google.tienlang:
========================
Tại sao Mỹ và NATO không dám đưa quân đến cứu Kiev?
Mới đây, giới chức quân sự Mỹ tuyên bố "đang cân nhắc chuyện chuyển vũ khí cho Kiev". Thực ra thì Mỹ và NATO đã tuồn vũ khí cho Kiev nhưng chưa dám công khai mà thôi.
Còn đưa binh sĩ trực tiếp tham chiến ở miền Đông Ukr, Mỹ và NATO có dám?
Không!
Những tuyên bố ồn ào của NATO vài ngày qua, rút cục cũng chỉ là đưa vài trăm quân đến các nước thành viên NATO có biên giới với Ukr mà thôi!

Tại sao Mỹ và NATO nói chung không dám?
Nào, chúng ta cùng đọc lại bài đầu tiên của Google.tienlang về các sự kiện ở Ukr: Lưu ý: Bài này viết ngày 3/3/2014, tức trước khi Cr
ưm về với Nga.
=======================
Thứ Hai, ngày 03 tháng 3 năm 2014
Ngày 2/3, trên truyền thông quốc tế đều nóng lên vì các thông tin xung quanh Ucraina. Ban lãnh đạo chính quyền mới ở Kiep cầu cứu Mỹ và NATO. Hôm nọ, Mỹ và các nước phương Tây ra tuyên bố cảnh báo Nga về những "hậu quả nặng nề" nếu như Nga đưa quân đội vào lãnh thổ Ucraina. Không cảnh báo thì Nga chỉ mang quân đến "tập trận" ở biên giới với Ucraina. Sau cảnh báo thì ngày 1 và hôm nay, 2/3, quân đội Nga rầm rập tiến vào sâu lãnh thổ Ucrain cả bằng đường bộ, đường không và đường thủy!
Nếu như trước đây, báo chí Nga chỉ đưa tin mập mờ rằng có nhóm vũ trang "không rõ danh tính xuất hiện trên lãnh thổ Crưm", thì ngày hôm nay, 2/3, bác Phạm Hoàng Đức vừa cho biết: Các phương tiện truyền thông đại chúng của Chính phủ Nga đã công khai việc quân đội Nga tiến vào Ucraina.

----------
Phạm Hoàng Đức 19:52 Ngày 02 tháng 03 năm 2014
Các cơ quan truyền thông của Nga đã công khai đưa tin v/v Nga đã và đang đưa quân đến Ucraina.
---
http://m.ruvr.ru/data/2014/03/02/1310936481/4RIAN_02389788.LR.ru.jpg
Trung tâm Điều tra báo chí đưa tin, quân đội Nga đang chiếm cứ một sân bay cũ ở thị trấn Dzankoi, phía bắc bán đảo Crưm.Các quân nhân mang súng trường và súng máy đứng dải dọc chu vi sân bay quân sự cũ, xe ô tô tiếp tục đến Crưm trên trục đường cao tốc Kharkov – Simferopol, thực hiện dừng ở Dzankoi.
Kể từ chiều qua, tại Crưm đã xuất hiện các xe buýt và xe con chở người Nga mang quân phục không rõ dấu hiệu. Theo người dân địa phương, hành khách trên xe buýt nói họ là người Cô-dắc.

Tại sao Putin lại chọn con đường đến Crưm là tuyến đường cao tốc Kharkov – Simferopol? Nhìn trên bản đồ, ta thấy bán đảo Crưm rất gần với phần phía Nam của Nga. Từ TP Krasnodar- thủ phủ của Vùng Kuban rộng lớn, nếu muốn đi bằng ô tô trên đường bộ thì chỉ vài tiếng sau quân Nga có thể tràn ngập Crưm! Còn nếu muốn đi đường thủy thì còn gần hơn, từ quân cảng Novorassysk thì cũng chỉ vài tiếng là tàu cập cảng Sevastopol. Vậy tại sao Putin lại chọn phương án xâm nhập Ucraina qua ngả Kharkov rồi vượt đường bộ cả ngàn cây số trong lòng Ucraina để đến Crưm? Phải chăng Putin muốn chứng minh cho Mỹ và NATO biết rằng: Em đang hoàn toàn tự tin đi cả ngàn cây số trên đất Ucraina như đang đi trên đất nhà mình đó, chả sao cả!
Còn đường không? Nga cũng chả giấu diếm (mà giấu cũng chả được) khi đoàn đoàn lũ lũ trực thăng quân sự bay đến Crưm:


Xem video clip trên Kênh Google.tienlang-TV:


Còn về đường thủy thì Hai tàu ngầm của Nga xuất hiện ngoài khơi Ukrain:

===
Sau khi biết tin Nga đã chính thức đưa quân đội vào Ucraina, Mỹ và các nước phương Tây lại tiếp tục ra tuyên bố, tiếp tục cảnh báo: Nếu ông không rút quân về nước thì sẽ chịu hậu quả nặng nề! Hậu quả nặng nề gì mà cứ giền dứ mãi thế nhỉ? À, đây rồi: Tao ứ thèm đến Sochi chém gió với mày nữa!
*****
Vậy túm cái váy lại là Mỹ cùng NATO có dám đến Ucraina để cứu cái chế độ tay sai mà họ vừa dựng lên hay không?
- KHÔNG! 
Ông Igor Morozov Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thưng viện Nga tin rằng điều này sẽ không xảy ra. 
Lý do khiến vị thượng nghị sỹ Nga t tin như vậy là do:  Biển Đen chúng tôi đã sắp sẵn nhiều cạm bẫy công nghệ cao, có khả năng làm cho các tàu chiến Mỹ bị ‘mù’ và ‘điếc’, và họ cũng biết điều này,” – ông Igor Morozov nói. 
“NATO đang ở thế thua trong bối cảnh cuộc đối đầu vũ trang ở Địa Trung Hải, ở Biển Đen tình thế này lại càng khó khăn hơn. Vị thế của chúng tôi mạnh hơn, chúng tôi biết điều này. Thậm chí sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ ở đây cũng không thể cứu vãn tình hình,” - ông Igor Morozov nhấn mạnh. 
Về khả năng vấn đề Crimea có thể được đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Igor Morozov tuyên bố rằng, Nga “sẽ đóng băng mọi nghị quyết liên quan.”

Nguyễn Thúy Hoa (Theo dõi và tổng hợp)
http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/my-cung-nato-co-dam.html
Hết bài báo của Google.tienlang ngày  03 tháng 3 năm 2014
=========================
"Vậy túm cái váy lại là Mỹ cùng NATO có dám đến Ucraina để cứu cái chế độ tay sai mà họ vừa dựng lên hay không?
KHÔNG! ông Igor Morozov Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga tin rằng điều này sẽ không xảy ra.
Lý do khiến vị thượng nghị sỹ Nga tự tin như vậy là do: “ở Biển Đen chúng tôi đã sắp sẵn nhiều cạm bẫy công nghệ cao, có khả năng làm cho các tàu chiến Mỹ bị ‘mù’ và ‘điếc’, và họ cũng biết điều này,” – ông Igor Morozov nói. "

---
Xin nhắc lại: Bài trên của Google.tienlang đăng ngày 3/3/2014.
Và điều khẳng định của ông Igor Morozov Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga chẳng cần chờ đợi bao lâu thì thực tiến đã chứng minh.
Ngày 10/4/2014, tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đến vùng biển quốc tế ở Biển Đen để thực hiện hành động uy hiếp và phô trương sức mạnh do Nga có lập trường cứng rắn về vấn đề Ukraine và Crimea. Trước đó, tại Biển Đen đã có mặt tàu khu trục khác của Mỹ là USS Truxtun. Tức là đang diễn ra một màn diễu võ giương oai, vung đao mua kiếm điển hình của Mỹ.
Phản ứng của Nga thật điềm tĩnh, nhưng chết người: ngày 12/4, Nga phái đến vùng biển quốc tế đó một chiếc Su-24 tay không, NHƯNG mang theo hệ thống Khibiny dưới cánh. Tiếp đó, tình hình diễn biến theo kịch bản như sau: Các thủy binh Mỹ trên USS Donald Cook ngay từ xa đã phát hiện chiếc Su-24 đang tiếp cận, báo động chiến đấu và nghiêm trang chiếm lĩnh các vị trí chiến đấu. Tất cả diễn ra rất bài bản, các radar tính toán hướng tiếp cận với mục tiêu, Aegis điều khiển ngon lành các hệ thống dẫn đường. Thì đột nhiên - phụt! Tất cả tắt ngóm. Aegis không làm việc, các màn hình tối om, ngay cả các hệ thống pháo Phalanx cũng không thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu! Trong khi đó, chiếc Su-24 đã vọt qua bên trên boong tàu Cook, làm một thao tác lượn chiến đấu và thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào mục tiêu. Dĩ nhiên là cuộc tấn công đó thành công vì phía Mỹ không hề chống cự! Sau đó, máy bay Nga vòng lại và làm một động tác tấn công lần nữa. Cứ như thế thêm 10 lần nữa! Tất cả mọi nỗ lực của các kỹ thuật viên Mỹ nhằm khôi phục hoạt động của Aegis và cung cấp thông tin chỉ thị mục tiêu cho hệ thống phòng không trên tàu đều thất bại và chỉ khi bóng chiếc Sukhoi đã biến mất trong làn khói mỏng bên trên bờ biển Nga thì các màn hình trên tàu Mỹ mới sống lại, các hệ thống dẫn đường lại hiển thị ngon lành bầu trời quang đãng, trong xanh tháng 4. 

Chắc chắn là sau khi chiếc Su-24 bật hệ thống Khibiny ở ngay sát USS Donald Cook,, toàn bộ hệ thống phòng không của chiến hạm này đã bị loại khỏi vòng chiến. Phía Nga như vậy đã kiểm tra hiệu quả hoạt động của hệ thống tác chiến điện tử Khibiny bằng cách mô phỏng tấn công tàu Mỹ tới 12 lần (!). Trong suối thời gian này, thủy thủ đoàn đã không thể hồi sức được hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu Aegis. Nó chỉ làm việc trở lại Su-24 đã bay về hướng căn cứ. Và khi hiểu ra sự bất lực của mình chống lại hệ thống tác chiến điện tử trên một máy bay ném bom bình thường của Nga, 27 thủy binh Mỹ đã viết đơn xin giải ngũ.

Tiếp sau đó, Đầu tháng 9/2014 NATO lại ầm ầm đưa tàu chiến của nhiều quoocvs gia thành viên đến tập trận diễu võ giương oại ở biển Đen. Bộ quốc phòng Canada cử khinh hạm Toronto tham gia. Ngày 9/9 Nga lại cho máy bay vờn qua vờn lại trên đầu tàu Canada. Bộ trưởng Rob Nicholson phẫn nộ cho rằng đây là hành động khiêu khích có thể gây ra sự leo thang căng thẳng. Mặc dù thừa nhận rằng máy bay Nga không đe dọa tàu Canada, ông Nicholson kêu gọi Nga chấm dứt những hành động "vô trách nhiệm" như thế, theo lời ông.
Hóa ra máy bay Nga có thể xuất hiện bất ngờ trên tàu Mỹ, tàu Canada và tiêu diệt mục tiêu, nếu cần thiết. Hiệu quả của việc này và khả năng tàu Mỹ có thể bị tiêu diệt ở Biển Đen đã khiến một số sĩ quan Mỹ rơi vào tình trạng sốc.27 sĩ quan thuyền viên trên tàu khu trục tên lửa USS Donald Cook đã đệ đơn từ chức và giải ngũ khi tàu vừa cập bờ biển Rumani. Bởi vì họ từng tin tưởng về sự toàn năng của mình, mà hóa ra Nga lại có lợi thế đáng kể hơn trong chiến tranh điện tử.
Nói cách khác, máy bay Nga được trang bị các hệ thống chiến tranh điện tử tân tiến nhất (EW), đã làm nhiễu các thiết bị điện tử của Donald Cook. Thủy thủ có thể nhìn thấy nó trên bầu trời phía trên boong, còn trên màn hình radar thì không có gì. Hệ thống quảng cáo rùm beng Aegis được trang bị cho tàu khu trục Mỹ đã bất lực. Xét theo mọi chuyện, tàu Toronto của Canada cũng gặp chuyện tương tự.
Khả năng của Mỹ chỉ đến thế nói gì đến bọn tay sai của chúng là lũ phát xít mới ở Kiev?

Còn nhớ sự ki
n Gruzia năm 2008, khi đó Tổng thống Pháp, người trung gian hòa giải, đã nói thẳng với Tổng thống Gruzia “Nếu không ký thì chỉ cần 2 tiếng nữa, ông sẽ nghe tiếng xe tăng Nga gầm ở Tiblisi”. Và, tình thế Ukraine bây giờ cũng không khác Gruzia năm xưa, chỉ khác là không phải quân Nga.
Bình Yên- Bạn đọc Google.tienlang
--------------
Xem thêm một vài hình ảnh chuyến công cán vất vả của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến Kiev ngày 5/2/2015 


Lê Hương Lan-Tổng hợp
===========
Mời xem bài liên quan

31 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 07:20 6 tháng 2, 2015

  Cảm ơn các bạn chủ trang đã đưa tin kịp thời trong khi chưa thấy báo tiếng Việt nào đưa tin.
  Có lẽ nhiều người cũng lo lắng như tôi: Biết đâu Chính phủ Mẽo ngông cuồng (như anh gì sắp làm bộ trưởng QP Mẽo) mà không biết người biết ta, cứ hùng hổ tuyên bố tuyên cha cấp vũ khí cho bọn phát xít Kiev để leo thang chiến tranh thì chắc chắn sẽ có chiến tranh thế giới thứ Ba. Châu Âu hủy diệt trong năm 2015 như tiên đoán của bà phù thủ Ba Lan nào đó!

  Phù!
  Kerry còn là người tỉnh táo!

  Các báo tiếng Việt đâu rồi, cop bài này ngay!

  Trả lờiXóa
 2. Đọc lại các bài của Google.tienlang, tôi thích đọc cả những commnents của bạn đọc.
  Tôi chép về đây một trong các ý kiến đó:
  -----
  Lý Thông 07:33 Ngày 10 tháng 03 năm 2014
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ucraina-hay-quen-crum-i-khan-truong-va.html?showComment=1394411581791#c8295962134468875642

  Người Mỹ Đâu Rồi ?!

  Trong cuộc chiến Nga – Gruzia, Mỹ đã cân nhắc việc sử dụng không quân ủng hộ Gruzia. Tuy nhiên, họ đã không làm như vây. Những vấn đề nổi cộm trong cuộc chiến ngắn ngày gây chấn động thế giới đã được tác giả Ronald D. Asmus giải đáp.
  Hình ảnh

  Cuốn sách nhìn lại cuộc chiến Nga – Gruzia
  Tháng 8/2008, khi xe tăng quân đội Nga tiến vào Gruzia, một bước ngoặt trong lịch sử thời kỳ sau Chiến tranh lạnh có thể đã xảy ra.
  Lúc đó, đội ngũ phụ trách về vấn đề an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ G. Bush đã xem xét một cách nghiêm túc vấn đề về việc sử dụng không quân để tấn công nhằm ngăn chặn sự tiến công của quân đội Nga.
  Thủ tướng Vladimir Putin lúc đó đã nói rằng, nên đặt niềm tin vào ông. Còn Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy bằng hành động của mình thúc giục nhà lãnh đạo Gruzia ký kết hiệp định ngừng bắn.
  Ở đây có ba vấn đề nổi cộm trong bức màn ngoại giao mà Ronald D. Asmus, tác giả cuốn “A Little War That Shook the World: Georgia, Russia and the Future of the West” (tạm dịch là “Cuộc chiến nhỏ gây chấn động thế giới: Gruzia, Nga và tương lai của phương Tây”). Cuốn sách này trình bày một cách chân thực những sự kiện xảy ra trong cuộc chiến kéo dài năm ngày hồi tháng 8/2008 giữa Nga và Gruzia.
  Ronald D. Asmus, người đã từng là trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Bill Clinton, và hiện là người đứng đầu Quỹ German Marshall Fund of the United States. Ông đã tường thuật lại câu chuyện về chính sách và những bế tắc trong ngoại giao căn cứ vào những tư liệu mà trước đó chưa hề được công bố, cũng như có cuộc phỏng vấn với các đại diện của phương Tây và Gruzia. Được thu thập đầy đủ, bản tư liệu này đã trở thành bằng chứng chứng minh rõ phương Tây đã không thể đương đầu với một nước Nga đang mạnh lên.
  Cuốn sách được viết một cách tường tận vấn đề, bao gồm cả sự hiểu biết vốn có của một nhà ngoại giao về sắc thái chính trị và cả sự am hiểu về báo chí. Cuốn sách mô tả rằng, Nga đã tận dụng mâu thuẫn giữa Mỹ và châu Âu vốn xuất phát từ cuộc chiến tại Iraq, để ngăn chặn hành động “ngang bướng” của Gruzia tiếp cận phương Tây.
  Cuốn sách này viết, một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nhất quyết yêu cầu xem xét các phương án sử dụng vũ lực quân sự, như ném bom vào đường hầm trên núi – con đường huyết mạch tiếp viện cho quân đội Nga.
  G. Bush nuốt lời
  “Bốn ngày sau chiến sự nổ ra ngày 7/8/2008, Bush đã chấm dứt cuộc bàn thảo này. Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao đã có cảm giác rằng, thực tế bất kỳ một hành động quân sự nào cũng có thể dẫn đến xung đột với Moscow”, Asmus viết.
  Kết quả là, chính quyền Mỹ lúc đó và NATO không thể làm được gì để cứu Gruzia, khi nước này đang nằm giữa cuộc chiến. Đụng độ quân sự có thể đã đánh thức những tham vọng của Nga về một đại cường quốc sau hai thập kỷ suy sụp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý Thông07:33 Ngày 10 tháng 03 năm 2014
   Trong cuốn sách này, quan điểm của Nga về cơ bản là không có. Theo tác giả Asmus, giới lãnh đạo Điện Kremlin đã từ chối trả lời phỏng vấn. Do vậy, cuốn sách thể hiện sự đồng cảm với Gruzia còn lớn hơn cả trong báo cáo về kết quả điều tra của Liên minh châu Âu về thực trạng cuộc chiến. Báo cáo đó cho biết, Tbilisi đã khơi mào cuộc chiến.
   Cuốn sách cũng chỉ rõ rằng, nhiệm kỳ tổng thống sắp hết của ông Bush lúc đó cần phải tỏ ra thực dụng hơn. Bush không muốn gây chiến với Nga và cũng không thể thuyết phục được các đồng minh của mình như Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm ủng hộ nỗ lực của Gruzia trở thành thành viên của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
   Thái độ “dĩ hòa vi quý” của Bush
   Sự yếu thế của Bush càng gia tăng căng thẳng trong quan hệ vốn nảy sinh trong thời gian cầm quyền của ông giữa ông và Phó Tổng thống Dick Cheney. Ông Cheney luôn lo lắng rằng, Bush đã vô tình trao cho Nga tín hiệu để bắt đầu các hành động quân sự, bởi lẽ ông đã im lặng khi Putin kịch liệt đưa ra quan điểm về vấn đề Gruzia trong cuộc gặp giữa hai Tổng thống tại thành phố bên bờ Biển Đen Sochi của Nga vào tháng 4/2008. Một trong những cộng sự của bộ máy Cheney khi đọc xong báo cáo về cuộc gặp này đã phàn nàn rằng, Bush đã “dĩ hòa vi quý” đối với Nga.
   Và cuộc xung đột quân sự này là dẫn chứng cho cuộc nói chuyện diễn ra hồi tháng 02/2008 giữa Putin và Saakashvili. “Ngài có nghĩ rằng, Ngài có thể tin vào người Mỹ là họ sẽ nhanh chóng giúp đỡ Ngài? – Ông Putin hỏi Saakashvili (theo bản tốc ký được Gruzia ghi lại trong cuộc nói chuyện này) – Ngài không nên tin bất cứ ai, ngoại trừ tôi”.
   “Cái đầu nóng” của Gruzia
   Tổng thống Saakashvili, mà một số người cho rằng ông là nhà cải cách, còn một số khác thì nói là kẻ mị dân, trở thành nguyên nhân chính về sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và châu Âu về cách Gruzia tiếp cận Phương Tây. Tác giả Asmus viết, tại thủ đô các nước châu Âu người ta đã từng gọi Saakashvili là “cái đầu nóng lợi dụng sự ủng hộ của Mỹ và là người phải chuốc lấy sự bực mình vào thân”.
   Sự bực mình này đã được “lập trình” trước, khi Tổng thống Pháp Sarkozy đôn đáo như con thoi giữa Moscow và Tbilisi, nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Sự lựa chọn với tư cách trung gian của nhà lãnh đạo Pháp, nước lúc đó đảm nhiệm chức chủ tịch Liên minh châu Âu, đã phản ánh sự bất an của Washington trước việc tham gia tích cực của Mỹ vào tiến trình này càng làm cho Kremlin tức giận.
   Câu chuyện của Asmus về đường lối ngoại giao quá vội vàng của ông Sarkozy cũng có nói rằng, ít nhất có một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã bị sửng sốt trước nội dung nước đôi của bản hiệp định ngừng bắn do nhà lãnh đạo Pháp nhanh chóng lập ra vào ngày 12/8/2008 tại Moscow.
   Chiều ngày hôm đó, khi 100 nghìn người Gruzia vui mừng reo hò “Sarkozy, Sarkozy” tập trung gần tòa nhà quốc hội tại Tbilisi, thì Tổng thống Pháp chuyển đến ông Saakashvili văn kiện do ông lập ra và nói rằng, sẽ chẳng có gì tốt hơn.
   “Ông Bush đâu rồi? Người Mỹ đâu rồi? – Tổng thống Sarkozy nói một cách tức giận, – Họ sẽ không đến cứu các ngài đâu. Và người châu Âu cũng vậy, họ sẽ không đến đâu. Các ngài chỉ là số ít. Nếu các ngài không ký thì chẳng bao lâu nữa xe tăng Nga sẽ tiến đến đây”.
   (theo Bloomberg)

   Xóa
  2. Bạn Linh Linh nói đúng.
   Tôi cũng rất thích đọc những comments của bạn đọc.
   Các bạn chủ nhà có đội ngũ phóng viên, cộng tác viên và còm sĩ nghiêm túc ở khắp mọi nơi trên thế giới!
   Cảm ơn chủ trang và cảm ơn các phóng viên, cộng tác viên, còm sĩ nghiêm túc đáng kính!

   Xóa
 3. KERRY HỨA VIỆN TRỢ CHO UKRAINE KHÔNG PHẢI VŨ KHÍ MÀ LÀ 16 TRIỆU DOLLARS Thứ Năm, 05 Tháng Hai 2015

  Chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Mỹ chỉ gói gọn trong việc trợ giúp tài chính không nhiều, các quan chức Mỹ thông báo

  Trong giới hạn của chuyến viếng thăm Kiev ngày hôm nay, ngoại trưởng Mỹ Kerry đề nghị cho Kiev gói cứu trợ nhân đạo 16,4 triệu dollar Mỹ. Hiện tại việc cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương không được nói đến. Hãng Rauters đã đưa tin ngày thứ 5 dựa theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ.

  Bản thân chuyến viếng thăm của ông Kerry mang tính chất ủng hộ về mặt chính trị hơn là các mặt khác – hãng tin lưu ý. “Các quan chức Mỹ thông báo, ông Kerry hứa 16,4 triệu dưới dạng viện trợ nhân đạo gần như một cử chỉ tượng trưng cho một đất nước đang rất cần kíp sự viện trợ hàng tỉ từ nước ngoài để cứu sự phá sản đang đến gần bởi chiến tranh” – hãng Reuters viết.
  Nhà trằng lo ngại rằng sự trợ giúp quân sự của Mỹ cho chính quyền Ukraine sẽ dẫn đến việc gia tăng mâu thuẫn với Nga và kéo theo gia tăng xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên vào đầu tuần này báo The New York Times thông báo rằng chính quyền Obama có thể đồng ý cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng thủ mà đầu tiên sẽ là tên lửa chống tank.

  Chúng ta cùng nhớ lại trong khuôn khổ chuyến viếng thăm ông Kerry đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine ông Poroshenko, Thủ tướng Yasheniuk, Bộ trưởng ngoại giao Klimkin và các đại diện của Quốc hội. Chúng ta cùng chờ đợi một tuyên bố chung của ông Poroshenko và Kerry ở Kiev dành cho báo giới.

  theo Korrespondent

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin của bạn Nặc 07:57 Ngày 06 tháng 02 năm 2015 chậm rồi!

   Xóa
 4. Nguyễn Tấn Xuânlúc 10:12 6 tháng 2, 2015

  Bạn Nặc danh01:27 Ngày 06 tháng 02 năm 2015 từ đêm rồi đưa tin:
  -----
  Nặc danh01:27 Ngày 06 tháng 02 năm 2015
  Theo đề xuất của Tự vệ Donbass, phía chính quyền Kiev đã đồng ý để Ngày mai thường dân sẽ di tản khỏi nồi hơi Debalsevo.
  Lực lượng Tự vệ sẽ cung cấp xe khách dân sự để đón bà con về các vùng do Tự vệ Donbass kiểm soát.
  Không đưa dân đến vùng do Kiev kiểm soát.
  Bà con có sự lựa chọn.
  ----------------------
  Завтра из Дебальцево будут эвакуировать мирное население
  Опубликовано 5 февраля, 2015 - 20:46
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ho-ho-bao-chua-cuu-ua-tin-tu-nay-bui.html?showComment=1423160846429#c7981883004348792640
  --------------------
  Bạn Trần Văn Thắng đưa tin:

  Trần Văn Thắng- Hà Nội01:44 Ngày 06 tháng 02 năm 2015
  Con đường "huyết mạch" cho nồi hơi Debaltseve-Artemovsk đã bị các lực lượng tự vệ Donbass hoàn toàn kiểm soát, - Thủ tướng CHND Lugansk Igor Plotnisky trên Trung tâm thông tin Lugansk:
  http://lug-info.com/news/one/lnr-i-dnr-kontroliruyut-put-snabzheniya-blokirovannykh-pod-debaltsevo-sil-vsu-plotnitskii-1430

  Đây chính là con đường mà mấy ngày qua quân Kiev cố gắng sử dụng để tiếp tế cho quân lính của mình đang bị vây trong nồi hơi. Nhiều trận đánh đã diễn ra ở đây. Quân Tự vệ Lugansk còn sử dụng cả máy bay ném bom của mình để tấn công thắng lợi quân Kiev. Mọi nỗ lực tiếp viện của Kiev cho 10.000 binh sĩ trong nồi hơi vậy là chấm hết!!!!

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ho-ho-bao-chua-cuu-ua-tin-tu-nay-bui.html?showComment=1423161862549#c7292589539584718113
  ======

  Trên đây là 2 tin đáng chú ý. Chắc chắn ở Kiev hai ông Kerry và Poroshenko vẫn thường cập nhật thông tin chiến sự.
  Ván cờ của Mỹ và phương Tây ở Ukr đã có kết quả rồi.
  Hàng thì sống, chống thì chết!

  Trả lờiXóa
 5. Ông Thượng nghị sĩ McCain tiêu biểu của giới diều hâu Mẽo cãi cùn:
  -------
  Ukraine dùng bom chùm vì Mỹ không cung cấp đủ vũ khí

  http://images.motthegioi.vn/Uploaded/thienha/2015_02_06/1014638961_SAPJ.jpg?width=600&height=360&crop=auto&scale=both
  Thượng nghị sĩ McCain cho rằng Mỹ phải tăng vũ khí cho Ukraine

  Mỹ cho rằng việc Ukraine dùng bom chùm vì Mỹ không cung cấp đủ vũ khí, vì thế nên Mỹ phải có trách nhiệm cung cấp vũ khí cho Ukraine để họ không sử dụng tới bom chùm, Thượng nghị sĩ John McCain chủ tịch ủy ban quốc phòng Thượng viện Mỹ phát biểu ngày 5.2.


  Có thể bạn quan tâm

  >> Bắt hung thủ 15 tuổi sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh

  >> Tiết lộ động trời trong vụ tai nạn máy bay ở Đài Loan

  >> Trung Quốc phái tàu đến nạo vét Biển Đông

  "Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi cung cấp đầy đủ vũ khí mà họ cần, thì họ sẽ không phải sử dụng tới bom chùm. Vì vậy, đó là một phần lỗi của chúng tôi", ông McCain nói về việc Ukraine dùng bom chùm vì Mỹ không cung cấp đủ vũ khí.
  Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch vào cuối tháng 10.2014, đã khẳng định quân đội Ukraine sử dụng bom chùm tấn công khu vực dân cư ở miền Đông Ukraine.
  Tổ chức nhân quyền, cũng cho biết thêm rằng quân đội Ukraine đã xài tới bom chùm trong sự kiện tấn công các lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine vào ngày 2.10 khiến một nhân viên của Ủy ban Quốc tế chữ thập Đỏ chết.
  Báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền ở Ukraine xuất bản vào tháng 11.2014, tuyên bố rằng việc sử dụng bom chùm ở miền Đông Ukraine là vi phạm luật nhân đạo quốc tế và có thể coi là tội phạm chiến tranh.
  Bom chùm chứa một đầu đạn có hàng trăm bi sắt sẽ gây sát thương trên một diện tích rộng, gây nguy hiểm cho bất cứ ai trong vùng phát nổ. Hiện nay đã có 114 quốc gia tham gia vào hiệp ước không sử dụng bom chùm của Liên Hiệp Quốc, nhưng Ukraine chưa ký hiệp ước này.
  Mỹ sẽ tăng cố vấn quân sự cho Ukraine nếu chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, Thượng nghị sĩ McCain nói.
  "Chúng tôi sẽ cung cấp một số", ông Cain nói rằng các cố vấn quân sự Mỹ là cần thiết ở Ukraine "nhưng không phải là một đội ngũ lớn và họ sẽ không tham gia vào các hoạt động chiến đấu. Chúng tôi sẽ không đưa quân đến Ukraine để chiến đấu, nhưng chúng tôi sẽ giúp người Ukraine tự vệ".
  Mỹ có khả năng sẽ cung cấp cho Ukraine 3 tỉ USD vũ khí hiện đại, để đánh lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine. Nhưng, Mỹ cũng lo lính Ukraine không biết sử dụng vũ khí của mình và sẽ cử thêm cố vấn quân sự tới.
  http://motthegioi.vn/quoc-te/khung-hoang-ukraine/ukraine-dung-bom-chum-vi-my-khong-cung-cap-du-vu-khi-152350.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây, bản chất đểu cáng của chính quyền phát xít Kiev:
   -----
   Quân Kiev mượn tay phe ly khai đánh tiểu đoàn trừng giới
   http://images.motthegioi.vn/Uploaded/anhtu/2015_02_05/tieu-doan-trung-gioi_WTIJ.jpg?width=600&height=360&crop=auto&scale=both

   Trong cuộc bao vây phản đối chính quyền Poroshenko, tiểu đoàn trừng giới đã tố cáo họ bị quân chính phủ Kiev đâm sau lưng. Cụ thể, họ cho rằng quân chính phủ bán thông tin quân sự cho phe ly khai bắn vào vị trí họ.

   Trong những ngày gần đây, tiểu đoàn trừng giới, đơn vị thiện chiến nhất của phe Kiev liên tục bị nã pháo và chịu nhiều tổn thất. Ban đầu, người của phe tiểu đoàn trừng giới cho rằng họ bị quân nhà pháo kích có chủ đích.
   "Pháo binh của quân chính phủ đang nã vào các vị trí của tiểu đoàn chúng tôi", Sergey Melnichuk lãnh đạo của tiểu đoàn trừng giới tố cáo quân đội chính phủ khi bắt đầu tiến hành cuộc bao vây Bộ quốc phòng. Melnichuk khi ấy rằng pháo binh Kiev đã nhắm mục tiêu vào vị trí của tiểu đoàn "15-20 lần".
   Báo chí Ukraine cho rằng đây chỉ là những vụ bắn nhầm đáng tiếc, nhưng với các chiến binh của tiểu đoàn trừng giới Aidar thì đây là vụ bắn có chủ đích. Theo Melnichuk, nếu bắn nhầm thì chỉ bắn 1-2 lần sai vị trí chứ không phải là "15-20 lần". Sở dĩ Melnichuk tin chắc rằng mình bị người nhà bắn là do tần suất bị ăn pháo gia tăng một cách đáng ngạc nhiên và các đợt pháo kích dội xuống luôn chính xác.

   Sau đó, họ cho rằng mình bị phe ly khai tức quân đội của nhà nước tự xưng CHND Donetsk và Luhansk nã pháo. Tuy nhiên, họ tin rằng phe ly khai không thể nào bắn chính xác các vị trí bí mật của tiểu đoàn như vậy trừ khi được phía quân chính phủ “chỉ điểm”. Trang RT cho hay đã có nghi ngờ từ phía tiểu đoàn trừng giới rằng quân chính phủ Kiev đã bán thông tin tối mật quân sự để phe ly khai tiêu diệt tiểu đoàn trừng giới.

   Melnichuk có lý do để tin quân chính quy của chính quyền Ukraine muốn tiêu diệt họ. Trước đó, Melnichuk cho rằng chính phủ trở mặt để ép tiểu đoàn trừng giới phải giải tán.
   Trên lý thuyết, tiểu đoàn trừng giới là đơn vị gồm các quân tình nguyện viên đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Ukraine. Họ được tạo ra để chống lại phe ly khai ở Donetsk và Luhansk. Theo thống kê, có khoảng 7.000 quân tình nguyện tham gia tiểu đoàn này vào cuối tháng 9.
   Nhưng trên thực tế, tiểu đoàn này hoạt động gần như độc lập và họ không đếm xỉa nhiều đến lệnh từ Bộ quốc phòng Ukraine hay Bộ tổng tham mưu. Thậm chí, những kẻ này từng đòi đảo chính ông Poroshenko nếu không được các chính sách ưu đãi, đặc biệt là vấn đề ‘tiền lương’.

   Điều đó khiến các quan chức Bộ quốc phòng Ukraine e ngại về tiểu đoàn trừng giới nên muốn “tái cơ cấu” hay nói thẳng ra giải tán sớm. Tiểu đoàn trừng giới không chấp nhận chuyện bị mất phiên hiệu, bị chia cắt nên bất tuân thượng lệnh và cuối cùng là bị ăn pháo một cách khó hiểu.

   Mấy ngày qua, tiểu đoàn trừng giới vẫn đang tập trung trước Bộ quốc phòng để biểu tình phản đối, thậm chí đốt lốp ô tô tạo ra cảnh tượng không mấy hay ho trước cơ quan đầu não quân sự Ukraine.

   http://motthegioi.vn/quoc-te/khung-hoang-ukraine/quan-kiev-muon-tay-phe-ly-khai-danh-tieu-doan-trung-gioi-151962.html

   Xóa
  2. Tiểu đoàn này như ngày xưa gọi là kiêu binh, không dưới quyền ai, là hậu họa - ở xứ Việt nhà Trịnh lụn bại cũng vì kiêu binh. Bởi vậy tin họ bị quân đội chính quyền đâm sau lưng là có thể không sai.

   Xóa
 6. Tại sao Mỹ và Canada chỉ hứa suông?

  Tin tức tung ra từ đâu đó như Washington $3 tỷ vũ khí cho Ukr, hay viện trợ 1 tỷ, 2 tỷ… đều không có gì chắc chắn. Chuyện đổ quân lại càng hoang đường. Anh bán kẹo Poroshenko cứ vừa phải xua quân bắn phá Donbass, vừa lo ngay ngáy bị đảo chính, vừa phấp phỏng chờ đợi và hy vọng.
  Năm ngoái Poroshenko có chuyến du hí đến Canada và Mỹ. Mục đích không gì hơn là tìm kiếm sự ủng hộ chính trị và tiền. Nhưng như mọi lần, có thể đoán trước không gì hơn là chỉ mang về mỗi lời hứa!

  Tờ báo The Globe And Mail, mà phóng viên được cho là đã nói chuyện với các quan chức cao cấp cả ở Washington và Ottawa cho rằng, đối với việc Kiev không có tiền thì một trong các vấn đề là họ lo ngại tiền sẽ bị biển thủ.

  Lời hứa hoành tráng nhất từ Mỹ có lẽ là của ngoại trưởng Kerry hồi đầu mùa xuân Maidan-2014. Một tỷ đô la hứa hẹn cuối cùng không thấy đâu cả, thay vào đó là 300.000 xuất ăn đóng gói. Ngay sau đó, người ta nhận ra các xuất ăn viện trợ này bị Kiev bán công khai bởi một số nhân vật. Nhưng không có ai bị trừng phạt.

  Thậm chí cả Mỹ và Canada đã từng nói thẳng với Poroshenko hồi tháng 7/2014 rằng sẽ không có giúp đỡ nào khi rất nhiều khả năng chúng sẽ bị cướp đoạt!

  Suốt mùa hè 2014, ông đại sứ Ukr ở Canada, Vadim Pristayko phàn nàn và nài nỉ rằng khoản tiền $220 triệu Ottawa hứa hẹn đã không được giải ngân, rằng Ottawa làm ngơ với lời hứa của mình. Cuối cùng, thay vì tiền là 3 chuyến máy bay hàng “không sát thương” đến Ukr. Một khoản hứa $70 triệu khác của Mỹ, đã biến thành khẩu phần ăn, bộ đàm, dây thép gai và các bộ cứu thương First Aid!

  Đó là 1 lý do để phương Tây ngại cho tiền Kiev.

  Còn viện trợ quân sự? Mặc cho Kiev van xin cầu cứu, và đăng đàn chém gió văng mạng, không có viện quân sự nào của NATO cho Ukr. Bởi lẽ NATO sẽ rất ngại ngùng khi thấy thiết bị quân sự của họ bị vứt bỏ vương vãi hay tan tành như hàng quân sự Ukr trong chiến dịch ATO vừa qua. Binh lính Ukr cũng đã từng được NATO huấn luyện và đào tạo, nhưng cậu học trò này có vẻ chậm hiểu và không thể học được những gì đã được dạy dỗ. Kiev đã làm mọi thứ quá thiếu khả năng đến mức bắn bừa bãi vào thành phố và làng mạc, giết chết nhiều thường dân. Sẽ ra sao nếu dân quân tự vệ trưng ra các bằng chứng vũ khí NATO giết người ở Donbass? Do vậy, trang bị quân sự cho Kiev không thật sự cần thiết, rất khó để Kiev có bất cứ đột phá nào trong tình cảnh này, còn huấn luyện hay hứa hẹn để nuôi nấng hy vọng lại rất cần – 1 sự ủng hộ tinh thần!

  Nhưng không hẳn là phương Tây keo kiệt. Trong 2 chục năm qua, đã có nhiều gói viện trợ cho Kiev, nhưng trong hàng trăm triệu đô la viện trợ, hàng tỷ cho vay - rất ít đến được mục tiêu!
  Kiev qua mặt sao được những con cáo già! Đó là chính sách BÊN MIỆNG HỐ! Anh sắp xuống hố, lại được khích lệ 1 chút tinh thần, nếu kéo được Nga cùng xuống hố thì OK! Nhưng không vì anh mà tôi bị lôi kéo xuống hố.

  Lần này nữa, Poroshenko lại phấp phỏng hy vọng vào những hứa hẹn.

  Nhưng hãy cứ đợi đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự Mỹ và NATO đã có lý do hợp lý để làm ngơ Kiev – đó là bọn khủng bố ISIS ở Trung Đông. Bọn này “tự nhiên” nổi lên quá đúng lúc để Mỹ chuyển sự chú ý về lại địa bàn cũ.

   IMF, tổ chức trùm sò trong vấn đề Ukr gần đây khá im hơi lặng tiếng. Khoản giải ngân đợt 2 trong gói cho vay $17 tỷ lẽ ra đã đến tay Kiev, nhưng!

   Im ắng làm Kiev sốt ruột, than vãn rên rẩm đã quá nhiều. Cuối năm ngoái, ông thủ Arsen Yatsenyuk làm mình làm mẩy kêu ca phàn nàn trợ giúp tài chính của IMF “không hiệu quả” và thiếu thiện ý giúp đỡ.

   Lần đó IMF có thư, gửi “chính trị gia” Kiev háu đói. Bức thư không hiểu sao bị công khai lên web, chắc là IMF có dụng ý.

   Thư viết rằng: Chúng tôi thấy tuyên bố của các vị trong cuộc gặp cá nhân với lãnh đạo IMF là không đứng đắn. Các vị đặc biệt lưu ý về “chậm trễ tội lỗi” giải ngân cho Ukr như phê chuẩn của ban điều hành IMF.

   Thư cũng đề cập đến yêu cầu của đích danh Yatsenyuk về việc tăng tín dụng cho Ukr từ $17 tỷ lên $25 tỷ. Rằng IMF chúng tôi hiểu điều đó, nhưng các chuyên gia (IMF) không chắc sẽ đáp ứng điều này. Không có khả năng trả lời đề nghị của Kiev vào lúc này, cũng như không đặt ra các vấn đề phát sinh sẽ được bàn thảo đến.

   Ngược lại, ban điều hành IMF lưu ý Kiev về nghĩa vụ phải thực hiện để tín dụng có thể giải ngân. Kiev đã không thực hiện chương trình chống suy thoái bắt buộc, cũng như tiến hành giải quyết các vấn đề ở Ngân hàng TW Kiev.

   Cuối thư, IMF không quên dọa Kiev rằng, trong trường hợp các lý do vô cớ (bên trên) vẫn tiếp tục, chúng tôi sẽ xem xét lại tiến độ giải ngân và sẽ thay đổi chương trình tín dụng theo hướng giảm thiểu so với trước.

   Một trong những điều kiện để IMF cho Ukr vay tiền là TOÀN VẸN LÃNH THỔ - điều đó có nghĩa là chiến tranh!

   Xóa
 7. Mỹ làm gì mà phải lịch sự . Bọn nó ngấm ngầm tuồn vũ khí vào mà Mỹ cứ phải tuyên bố công khai làm gì. Lịch sự với người lịch sự thôi ông Mỹ a.

  Trả lờiXóa
 8. Nói chung là chính giới Mỹ hơi kém khi tiếp cận với vấn đề quan hệ với VN. Nếu khôn ngoan thì lưỡng viện và tổng thống Mỹ cần soạn thảo và thông qua dự luật cho phép ủng hộ ĐCS VN cầm quyền độc tôn mãi mãi giống như TQ hiện nay. Từ cam kết sống còn đó sẽ đưa quan hệ Việt Mỹ lên mức ngang với Nhật và HQ. Tôi tin rằng ĐCS sẽ nắm bắt cơ hội là vừa giữ được quyền lợi vừa bảo vệ được lãnh thổ hơn hẳn mối quan hệ bất lợi với TQ như hiện nay. Và dàn đồng ca cắt giảm biên chế vì nhiệm vụ k còn nặng nề và bất khả thi như trước nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kịch bản trong mơ này xảy ra thì tôi tin chắc người dân đồng tình ủng hộ vị lãnh thổ mất là mất hết. Quan trọng nhất là giữ được lãnh thổ còn tự do dân chủ cũng quan trọng nhưng là xếp sau , sau này chúng ta tính tiếp. Mảnh đất cắm dùi mà mất vào tay Tq là kể như chấm hết. Nhưng ai cũng biết là chỉ mơ thôi vì Mỹ k bao giờ xâm chiếp nước nào mà chỉ muốn các nước có nền chính trị tự do dân chủ hết sức có thể.

   Xóa
 9. Ngày hôm qua 5/2 hryvnia đã mất tỷ giá kỷ lục so với USD 30% và vượt quá con số dự đoán của 1 bài viết khoảng giữa tháng 12/2014;

  http://mekongnet.ru/index.php?mod=News&sid=82209

  Rub rơi Hryvnia cũng chết!

  Tấn công đồng rub đã làm hại đồng hryvnia, nó tiếp tục rớt giá khi đã rớt rất nhiều, đó là nói giá trị thực chứ không phải tỷ giá hối đoái.

  Kiểm soát ngoại tệ ở Ukr đang rất ngặt nghèo, các ngân hàng bán đô không phép nếu phát hiện đều bị trừng phạt và đóng cửa. Tài khoản ngoại tệ chỉ được rút tối đa $180/lần.

  Kể từ Maidan tháng 2/2014, hryvnia đã xuống đều đều cả giá và tỷ giá, Cùng lúc rub xuống giá, hryvnia tụt đến 15,7739/đô. Nhưng giá thị trường không chính thức cao hơn nhiều: bán 22/đô và mua 26 hryvnia/đô. Một cơn hoảng loạn nhẹ đã xảy ra ở Kiev. Tất cả điều này hầu như không có báo chí nào đề cập, tất cả đều chõ mũi vào rub.

  Ở Ukr, tất cả đang trông chờ vào IMF cứu nhân độ thế. Gói giải ngân tiếp theo chưa thấy có dấu hiệu nào gây tâm lý lo lắng bất chấp nỗ lực ngoại giao con thoi của anh thủ Yat. Nhiều người dự đoán, nếu không có gì sáng sủa, tỷ giá đầu năm mới sẽ là 20 hryvnia/đô. CQ Kiev đã cạn các nguồn lực để có thể thay đổi tình hình.

  Một số chuyên gia phương Tây cho biết, dù sao hryvnia cũng vẫn phụ thuộc vào rub, vì trao đổi thương mại và dòng kiều hối rất lớn của dân Ukr ở Nga gửi về. Chỉ có điều không ai nói ra, ngay cả các chủ nhân của vụ tấn công đồng rub. Điều đó thận chí làm Kiev bị trói buộc chặt hơn nữa vào phương Tây. Một số người Ukr hiểu biết nói đùa cay đắng: Thà bị con Gấu Nga xích cổ còn hơn là lên giá treo cổ phương Tây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cú mất tỷ giá lần này, theo mekongnet, có vẻ NHTW Ukr không còn kìm giữ tỷ giá được lâu, mọi hy vọng trông cả vào IMF, không rót tiền Ukraina thân yêu sẽ chết.

   Xóa
  2. Tờ Russia Insider đưa con số từ nguồn Bloomberg còn lớn hơn mekong: 45% theo cách tính thị trường chợ đen. Giao dịch liên ngân hàng đang đứng ở tỷ giá 24,85 hryvnia/USD trong khi lạm phát đạt đến con số cao 25%.

   Ngay cả khi IMF cứu giúp với lòng thương xót trắc ẩn, thì nó cũng là cái máy xay thịt, nghiền nát mọi thứ còn lại. Chỉ cần NHTW Ukraina buông, đất nước “tươi đẹp” này sẽ chìm ngỉm! Việc họ kìm chế tỷ giá 1 cách giả tạo như để giữ yên tình thế nội bộ và trình bày một bộ mặt khá lạc quan sạch sẽ trước kẻ cho vay. Các chuyên gia kinh tế có tiếng, tính toán nghiêm túc để cứu Ukr, cần không phải là $17 hay $30 tỷ của IMF mà là $100 tỷ!

   Xóa
  3. Cựu Chiến binhlúc 18:38 6 tháng 2, 2015

   Cảm ơn bác DBS DBS đã có rất nhiều com cung cấp những thông tin quý giá. Những ý kiến của bác DBS DBS có lý có tình. Nhưng thông tin đưa ra có link nguồn cẩn thận.

   Chứ như ông Nặc danh12:50 Ngày 06 tháng 02 năm 2015 và ông Nặc danh13:01 Ngày 06 tháng 02 năm 2015, chả biết lớn chưa mà bình loạn ngây ngô như trẻ trâu.
   Nực cười vì làm sao Mẽo có quyền "Nếu khôn ngoan thì lưỡng viện và tổng thống Mỹ cần soạn thảo và thông qua dự luật cho phép ủng hộ ĐCS VN cầm quyền độc tôn mãi mãi giống như TQ hiện nay"?
   Mẽo còn đang mệt vì phải đối phó với TQ ngày càng mạnh lên, đe dọa sự bá chủ của Mẽo. Làm gì có chuyện cho phép với không cho phép ở đây?

   Xóa
  4. TQ nó ủng hộ CS VN cầm quyền vĩnh cửu thì Mỹ cũng làm thế xem sao. Xong rồi XD CNXH trên đất Mỹ cho dân nó sướng đời.

   Xóa
 10. Hiện nay, theo giờ địa phương ở Donetsk là Thứ Sáu 13:51, chậm hơn giờ Hà Nội 4 tiếng.
  Theo tuyên bố của Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hành lang nhân đạo để di tản dân thường ra khỏi nồi hơi Debalsevo- Дебальцево mở cửa từ 9:00 đến 18:00. Chính quyền Nhân dân đã bố trí xe khách dân sự để chờ bà con.
  Cuộc di tản này chỉ có thể tiến hành tròng một vài ngày mà thôi.
  Nhanh chân lên!
  -------------
  Объявленное для эвакуации жителей Дебальцево перемирие продлится до 18:00

  06 февраля 2015 года 10:21


  Москва. 6 февраля. INTERFAX.RU - Режим перемирия в Дебальцево (Донецкая область Украины) завершится в 18:00 в пятницу, заявил журналистам замминистра обороны самопровозглашенной ДНР Эдуард Басурин.

  По его словам, с 9 утра полностью прекращено ведение боевых действий, чтобы не мешать процессу вывоза мирного населения.

  Эвакуация жителей Дебальцево продолжается уже несколько дней, за это время город покинули сотни человек. Однако до открытия гуманитарного коридора ее приходилось вести в опасной обстановке – при непрекращающихся обстрелах.
  http://www.interfax.ru/world/422341

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lính đánh thuê Kiev nổ súng vào người di tản, làm một người bị thương
   Phóng viên của Trung tâm Thông tin Lugansk từ mặt trận gửi về thông tin: Dù hai bên đã thỏa thuận ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo di tản thường dân nhưng hôm nay, một đơn vị lính đánh thuê của Kiev vẫn nổ súng vào đoàn người di tản khiến một người bị thương.

   Xem ảnh:
   http://img.lug-info.com/cache/a/1/(2)_Krov_na_snegu.jpg/dw710h420.jpg

   Làn đạn bao trùm cả phóng viên của Trung tâm Thông tin Lugansk và một phóng viên của Kênh truyền hình Russia 24. Rất may là các phóng viên không bị thương vong.
   -----------------
   Киевские наемники обстреляли эвакуировавшихся жителей Чернухино и российских журналистов

   Киевские наемники открыли огонь по эвакуировавшимся жителям Чернухино и журналистам, один человек ранен. Об этом сообщает корреспондент ЛуганскИнформЦентра с места события.

   "Киевские наемники, по предварительным данным, чеченцы, нарушили перемирие во время эвакуации мирных жителей и открыли по ним огонь. Ранен один человек", - сообщил корреспондент по телефону.

   "Также обстреляны российские журналисты – Дмитрий Малышев и Артем Кол", - добавил он.

   http://lug-info.com/news/one/kievskie-naemniki-obstrelyali-evakuirovavshikhsya-zhitelei-chernukhino-i-rossiiskikh-zhurnalistov-1448

   Xóa
  2. Bản tin Trung tâm Thông tin Lugansk vừa nhận được:
   Do hậu quả của cuộc pháo kích của Kiev vào đoàn người di tản từ làng Chernukhin làm 3 người bị thương
   15:08 tức 19:08 giờ HN
   Bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Cộng hòa Nhân dân Lugansk, ông Sergei Ivanushkin đang có mặt tại hiện trường cho biết thông tin trên đây.
   "Ngay bây giờ, chúng tôi đang điều xe cứu thương để khẩn cấp đưa ba người bị thương đi cấp cứu", ông Sergei Ivanushkin nói- Bây giờ họ đã được đưa tới bệnh viện Perevalsk."

   "Trong bối cảnh có các cuộc tấn công của phía Kiev nên chúng tôi không thể thực hiện được Kế hoạch ban đầu là đưa xe vào gần làng đón dân di tản. Chúng tôi chỉ có thể đậu xe ở đường cao tốc. Từ làng đến nơi tập kết bà con buộc phải đi bộ. Rất tội nghiệp. Rất tiếc là phía Kiev không tôn trọng thỏa thuận về việc cho phép bà con rời làng.".
   --------------
   В результате обстрелов киевскими силовиками при эвакуации из Чернухино ранены 3 человека
   CЕГОДНЯ, 15:08
   Во время эвакуации из поселка Чернухино в результате обстрелов со стороны киевских силовиков были ранены три мирных жителя. Об этом заявил находящийся на месте событий глава МЧС ЛНР Сергей Иванушкин.

   "На данный момент наши "скорые" уже забрали троих мирных жителей, пытавшихся выбраться из поселка, - сказал он. - Сейчас их доставили в Перевальскую больницу".

   "В связи со стрельбой сейчас мы забираем людей только с трассы вблизи поселка. К сожалению, Украина, в конечном итоге, так и не подтвердила свое согласие выпустить людей. Они вынуждены идти пешком к трассе, где их забираем мы", - рассказал министр.

   Ранее он сообщил, что эвакуация жителей находящегося в зоне боевых действий поселка Чернухино Перевальского района проходит под огнем украинских силовиков, которые препятствуют выходу населения. Тем не менее, несмотря на противодействие со стороны киевских силовиков, сотрудникам МЧС ЛНР уже удалось эвакуировать из Чернухино 135 человек.

   Сегодня утром глава ЛНР Игорь Плотницкий сообщил о том, что власти Республики договорились с киевскими силовиками об открытии с 10.00 гуманитарного коридора для эвакуации жителей Чернухино. Об этом сегодня на заседании Совмина ЛНР сообщил глава Республики Игорь Плотницкий.

   Накануне Плотницкий заявлял о том, что киевские наемники из числа бывших дудаевских боевиков и "айдаровцев" заминировали школу в поселке Чернухино, куда они до этого согнали местных жителей.

   http://lug-info.com/news/one/v-rezultate-obstrelov-kievskimi-silovikami-pri-evakuatsii-iz-chernukhino-raneny-3-cheloveka-1452

   Xóa
  3. Bọn Kiev thật dã man.
   Chúng buộc phải chấp nhận đề xuất của Tự vệ Donbass v/v mở hành lang nhân đạo trước sức ép của quốc tế.
   Nhưng trên thực địa thì chúng cản trở nhằm giữ dân thường ở lại làm lá chắn sống cho chúng vì chúng biết, khi dân thường đã di tản hết thì trơ lại chỉ có bọn chúng.
   10.000 binh sĩ sẽ bị nghiền nát!

   Xóa
  4. Trên báo chí của Ukraina, Tổng thống Ukraina Poroshenko say sưa kể về "thắng lợi" của quân Kiev tại Debalsevo- Дебальцево.
   Theo lời ông ta, quân Kiev đã đánh tan một chốt bố phòng của địch, thu được nhiều vũ khí và... LƯƠNG THỰC!
   -----
   У Порошенко рассказали об успешной операции под Дебальцево
   Пятница, 06 февраля 2015, 14:25

   В районе населенного пункта Редкодуб Шахтерского района Донецкой области украинские военные провели успешную операцию, поставив оружие и продукты на блокпост.
   Об этом на своей странице в Facebook написал пресс-секретарь президента Святослав Цеголко.
   "В результате на наш блокпост завезено оружие, боеприпасы и продукты. Вывезли всех раненых", – написал он.
   По словам Цеголко, об этом президенту доложил министр обороны Степан Полторак.
   http://www.pravda.com.ua/rus/news/2015/02/6/7057723/

   Xóa
 11. Mỹ 'khiếp sợ' khi Nga tăng khả năng đối kháng điện tử
  (Vũ khí) - Theo Vpk.name, Nga đang phát triển loại máy bay đối kháng điện tử mới dựa trên máy bay chở khách Tu-214 - thông tin này có thể khiến phương Tây bất an.
  ------
  Nga vùi dập giấc mơ công nghệ “Bò rừng” Zubr Trung Quốc
  Truyền thông Mỹ tung hỏa mù về hiện trạng Hải quân Nga
  Tăng khả năng đối kháng điện tử
  ===
  Ngày 5/2, Tạp chí Công nghệ quốc phòng Nga dẫn lời Phó giám đốc Tổ hợp Công nghệ sóng radio và điện tử (KRET) Igor Nasenkova cho biết, dựa trên nền tảng máy bay chở khách Tu-214, đơn vị này cùng tổ hợp chế tạo hàng không Tupolev sẽ phát triển máy bay đối kháng điện tử thế hệ mới.

  Ông I. Nasenkova cho biết: “Chúng tôi đang ở giai đoạn thiết kế sơ bộ máy bay đối kháng điện tử mới”. Tuy thông tin về thế hệ máy bay đối kháng điện tử mới không được hé lộ, nhưng ông I. Nasenkova khẳng định: “Máy bay mới sẽ có đặc tính kỹ thuật đặc biệt chưa từng có tiền lệ trên thế giới”.

  Theo những thông tin được công bố, Tu-214 là phiên bản nâng cấp của máy bay chở khách Tu-204-100 với việc tăng tải trọng cất cánh và tầm hoạt động. Trước đó, trên cơ sở máy bay Tu-214, Nga đã phát triển phiên bản trinh sát quang-điện tử Tu-214R và Tu-214ON Open Skies chuyên thực hiện nhiệm vụ giám sát trên không.

  Việc Nga tích hợp khả năng đối kháng điện tử trên máy bay dân dụng cũng được đang được nhiều nước quan tâm. Phương án này tận dụng được độ tin cậy và khả năng bay hành trình tốt, cũng như trọng lượng cất cánh lớn của các máy bay dân sự để lắp đặt hệ thống radar hàng không công suất lớn.

  Máy bay trinh sát quang-điện tử Tu-214R của Nga
  Máy bay trinh sát quang-điện tử Tu-214R của Nga
  Phương Tây có lo ngại?

  Trước khi phát triển dòng máy bay đối kháng điện tử mới thì năng lực thực sự của Nga trên lĩnh vực tác chiến điện tử đã được phương Tây kiểm chứng qua những diễn biến liên quan đến tình hình Ukraine trong suốt thời gian qua.

  Cụ thể trong giai đoạn đầu của những căng thẳng tại Ukraine, lực lượng tác chiến điện tử Nga đã 'bắt sống' một chiếc UAV trinh sát/tấn công MQ-5B của Mỹ trên bầu trời Crimea. Theo báo cáo của Hiệp hội nhà nước Rostec, chiếc UAV MQ-5B bị đánh chặn thuộc lữ đoàn trinh sát số 66 của Quân đội Mỹ, đóng trên lãnh thổ Bavaria.

  Báo cáo cũng cho biết rằng, đầu tháng 3/2014, một phần của Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ đã dịch chuyển tới khu vực Kirovahrad (Ukraine), và từ đây, họ đã triển khai các máy bay không người lái để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát vùng lãnh thổ Crimea và dọc theo biên giới Nga.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước đó, cũng đã có báo cáo cho rằng, các máy bay không người lái Mỹ đã xuất hiện ở khu vực Kherson, gần với danh giới Chongar giữa bán đảo Crimea và phần đất liền của Ukraine. Trong đó, Lữ đoàn trinh sát 66 của Mỹ được cho là đang triển khai tổng cộng 18 UAV MQ-5B.

   "Đây là lần thứ hai UAV Mỹ bị đánh chặn ở Crimea", báo cáo của Rostec nói.

   "UAV này đã bay ở độ cao khoảng 4.000m và mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng đường truyền thông tin của UAV này đã bị phá vỡ nhờ sự trợ giúp của tổ hợp tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza. Kết quả là UAV này đã phải hạ cánh khẩn cấp và được lực lượng phòng không thu giữ mà gần như không xảy ra hư hai nào", báo cáo nói.

   Tuy nhiên đây không phải là lần duy nhất Nga khiến Mỹ 'tâm phục khẩu phục', sau khi Nga bắt sống chiến UAV MQ-5B này đúng 1 tháng, ngày 10/4/2014, tàu khu trục Mỹ "Donald Cook" với tên lửa hành trình "Tomahawk" đã tiến vào Biển Đen. Mục đích là để đe dọa và biểu dương lực lượng liên quan đến quan điểm của Nga về Ukraine và Crimea.

   Đáp lại, Nga cho máy bay Su-24, không mang vũ khí nhưng được trang bị tổ hợp điện tử chiến đấu mới nhất của Nga có tên là "Khibiny", bay vòng quanh tàu khu trục Mỹ.

   Hệ thống tác chiến Aegis đã phát hiện sự tiếp cận trên không và báo động. Tất cả mọi thứ đang diễn ra bình thường, radar Mỹ theo dõi mục tiêu đang đến gần thì đột nhiên tất cả các màn hình vụt tắt. "Aegis" không làm việc, các tên lửa không nhận được thông tin về mục tiêu. Trong khi đó, chiếc Su- 24 của Nga bay qua phía trên boong tàu khu trục Mỹ, mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu lặp đi lặp lại động tác đó đến 12 lần.

   Ngay sau đó, "Donald Cook" đã khẩn cấp cập cảng Romania. Đã có 27 thủy thủ đệ đơn xin từ chức. Tất cả 27 người này đã viết trong đơn là họ không muốn mạo hiểm với tính mạng của mình. Tuyên bố của Lầu Năm Góc gián tiếp xác nhận điều đó khi lập luận rằng động thái của máy bay Nga khiến cho thủy thủ tàu Mỹ mất tinh thần.

   Không chỉ có vậy, khả năng của lực lượng đối kháng điện tử Nga còn được Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, thừa nhận quân đội Ukraine đang chật vật chống chọi các vụ pháo kích cũng như gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.

   Trung tướng Ben Hodges cho biết hệ thống liên lạc của quân đội Ukraine đang bị các thiết bị gây nhiễu điện tử của lực lượng ly khai gây cản trở và thừa nhận: "Rất khó để lực lượng chính phủ Ukraine sử dụng sóng vô tuyến, điện thoại và các phương tiện liên lạc khác vì lực lượng ly khai có các thiết bị gây nhiễu vượt trội.

   Sự thừa nhận của Tướng Ben Hodges cho thấy một thực tế rằng, quân ly khai sử dụng các loại vũ khí có điều khiển rất chính xác, gây thiệt hại nặng cho quân Kiev, nhưng ngược lại, quân Kiev thì như mù, bắn không gây thiệt hại gì đến quân ly khai mà có khi lạc vào dân.

   Đặc biệt, khi Kiev luôn tố cáo Nga kéo quân, xe tăng ầm ầm qua biên giới, Nga yêu cầu bằng chứng, Kiev không thể. Nhưng còn Mỹ, vệ tinh quân sự cực kỳ hiện đại mà không có nổi một bức hình nào chăng? Hay là Nga không hề viện trợ gì cho quân ly khai về xe tăng, đại bác…một sự khẳng định vô cùng ngây thơ là sự thật?

   Đến đây, một vài sự kiện mà kết quả có thật đã khiến cho đối tượng tác chiến của Nga hoang mang về nguyên nhân. Rõ ràng, trên chiến trường Ukraine, quân đội Kiev chính thức bị quân ly khai hoàn toàn áp chế điện tử, cho nên, không khó hiểu khi không quân Ukraine “án binh bất động”.

   Đúng như Thủ tướng Nga Metveded đã nói “Không tin cứ thử xem!”, nhưng khi đã như thế thì chắc sẽ không ai dám thử.

   http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khiep-so-khi-nga-tang-kha-nang-doi-khang-dien-tu-3231243/

   Xóa
 12. Bọn Ukraina hình như chưa giết đồng bào nào của mình thì phải. Hãy căm ghét kẻ bắn vào quân, dân mình và còn chiếm luôn biển đảo của mình nữa. Ừ nó theo thằng nào cũng được chẳng có gì mà phải xào xáo nhiều.

  Trả lờiXóa
 13. Xin chào Am Bà, Morgan Debra Am một người cho vay cho vay hợp pháp và đáng tin cậy cung cấp các khoản vay
  về một điều khoản và điều kiện rõ ràng và dễ hiểu với lãi suất 2%. từ
  $ 12.000 đến $ 7.000.000 USD, Euro Và Pounds Chỉ. Tôi đưa ra khoản vay kinh doanh,
  Các khoản cho vay cá nhân, sinh viên vay, vay xe và vay phải trả tiền Tắt Bills. nếu bạn
  cần vay tiền những gì bạn phải làm là cho bạn để liên hệ với tôi trực tiếp
  tại: morgandebra1986@gmail.com
  God Bless You.
  Kính trọng,
  Bà Morgan Debra
  Email: morgandebra1986@gmail.com


  Lưu ý: Tất cả bài trả lời phải được gửi đến: morgandebra1986@gmail.com

  Trả lờiXóa
 14. CÔNG DÂN Kính thưa NGHĨA VIỆT NAM, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các dự án TÀI CHÍNH của bạn và giúp bạn có được ra khỏi nợ nần. Cung cấp cho chúng tôi với đề xuất chi tiết của bạn ngay bây giờ nếu bạn cần tài chính, tín dụng trong email của chúng tôi: - ummahloanfinance @ yahoo. com

  Trả lờiXóa
 15. Thưa Seekers vay!!!

  Bạn có đang ở bất kỳ khó khăn về tài chính? Bạn có muốn bắt đầu kinh doanh riêng của bạn hoặc trả hết nợ? Công ty cho vay này được thành lập bởi các tổ chức nhân quyền trên thế giới với mục đích duy nhất của việc giúp đỡ người nghèo và những người có khó khăn về tài chính của cuộc sống. Nếu bạn muốn áp dụng cho một khoản vay, lấy lại cho chúng tôi với các chi tiết bên dưới email: annayehowshuwa@gmail.com

  tên:
  Số tiền vay yêu cầu:
  Thời hạn cho vay:
  Sô điện thoại di động:

  Cảm ơn bạn và Thiên Chúa chúc lành
  bà Anna

  Trả lờiXóa