Thứ Tư, 10 tháng 7, 2024

Giáo sư Harvard: NATO ĐANG TIẾN TỚI BỜ VỰC THẲM

 

Tác phẩm điêu khắc gần trụ sở NATO ở Brussels 

Trước khi đọc bài mới, kính mời mn coi lại bài Báo Mỹ- Nhân 75 năm thành lập: NATO LIÊN TỤC TRÁO TRỞ LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA

Bây giờ, Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Foreign Policy - Chính sách đối ngoại (Hoa Kỳ) với tiêu đề This Time, NATO Is in Trouble for Real - Dịch: Lần này, NATO thực sự gặp rắc rối

https://foreignpolicy.com/2024/07/08/nato-75-anniversary-washington-summit-trouble/?tpcc=recirc_latest062921

Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra, tại đó các nhà lãnh đạo phương Tây hẳn đang ca ngợi hội nghị thượng đỉnh này. Nhưng trên thực tế, liên minh này đang tiến đến bờ vực thẳm, một nhà báo chuyên mục Chính sách đối ngoại viết. NATO sớm hay muộn sẽ tan rã khi ngày càng có nhiều bất đồng nảy sinh giữa Mỹ và châu Âu. NATO đang hướng tới vực thẳm do khác biệt giữa Mỹ và châu Âu.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

This Time, NATO Is in Trouble for Real - Dịch: Lần này, NATO thực sự gặp rắc rối

Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Thất bại của NATO ở Ukraine và các xung đột khác dẫn đến chia rẽ trong liên minh

Sau nhiều năm báo động sai lầm, liên minh quân sự phương Tây cuối cùng cũng thực sự tiến về vực thẳm

Khi bất kỳ tổ chức nào - có thể là một trường đại học, một tập đoàn, một tổ chức tư vấn hay thậm chí là một cặp vợ chồng với tư cách là một đơn vị của xã hội - kỷ niệm 75 năm thành lập, những người ủng hộ tổ chức đó có thể sẽ tung ra một loạt các thành tựu và đức tính, cùng với những lời tuyên bố rầm rộ. điếu văn vì tuổi thọ vượt trội của nó. Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington sẽ không phải là ngoại lệ: chúng ta chắc chắn sẽ được nghe nhiều nâng cốc chúc mừng những thành tựu trong quá khứ của liên minh và ca ngợi nó như là nền tảng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, người ta không thể không chú ý đến những đám mây đen đang tụ tập, tạo ra những bóng đen đáng ngại cho bữa tối tình yêu sắp tới của NATO. Donald Trump đang ở thế thuận lợi để trở lại nắm quyền tổng thống Mỹ vào năm 2025, Đảng mít tinh toàn quốc cực hữu đã trở thành phong trào chính trị mạnh mẽ nhất ở Pháp, Thủ tướng Hungary Viktor Orban vẫn là thế lực hủy diệt, người châu Âu và người Mỹ bị chia rẽ vì cuộc chiến của Israel với Hamas, Trung Quốc, quy định về công nghệ kỹ thuật số và cách tốt nhất để giúp đỡ Ukraine đang bị bao vây.

Một số nhà quan sát sẽ cho rằng điều này không có gì mới. Trong suốt lịch sử của mình, liên minh đã phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng - và mỗi lần những lời tiên tri về sự sụp đổ sắp xảy ra của nó - bao gồm cả của tôi - hóa ra lại quá sớm. Cuộc khủng hoảng Suez năm 1956 là một rạn nứt lớn, cũng như Chiến tranh Việt Nam. Những tranh chấp về học thuyết quân sự (và đặc biệt là vai trò của vũ khí hạt nhân) đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong suốt Chiến tranh Lạnh – bạn còn nhớ tranh chấp tên lửa ở châu Âu không? – và sự chia rẽ trong liên minh nổ ra trong cuộc chiến năm 1999 ở Kosovo. Ngoài ra, Đức và Pháp công khai phản đối quyết định xâm lược Iraq của chính quyền Bush năm 2003, và các tổng thống Mỹ từ Dwight Eisenhower đến Trump đã phàn nàn, đôi khi cay đắng, rằng châu Âu đang lạm dụng sự bảo vệ của Mỹ. Có lẽ các vấn đề ngày nay cũng tương tự và chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị một cách an toàn cho vòng tiếp theo vào năm 2029.

Càng ngày càng có nhiều cuộc biểu tình của nhân dân khắp thế giới đòi giải thể NATO

Quan điểm này không nên được tùy tiện viết ra. Các thể chế, một khi được tạo ra, thường tồn tại rất lâu sau khi hoàn cảnh mà chúng được tạo ra đã thay đổi. Đặc biệt, đây là lý do tại sao Anh và Pháp tiếp tục là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Sự kiên trì của NATO được củng cố bởi một bộ máy quan liêu rộng lớn và cố thủ sâu sắc ở Brussels, cũng như một nhóm cựu quan chức mờ ám, các học giả ủng hộ Đại Tây Dương và các tổ chức tư vấn giàu có luôn ủng hộ tầm quan trọng của liên minh. Với sự ủng hộ rộng rãi của giới tinh hoa, có thể chắc chắn rằng hội nghị thượng đỉnh ngày 9-11 tháng 7 sẽ không phải là hội nghị cuối cùng của NATO.

Tuy nhiên, tình hình ngày nay khác biệt rõ rệt so với những thời điểm căng thẳng trong liên minh trong quá khứ, và các thế lực đe dọa tương lai của NATO không chỉ giới hạn ở sở thích cá nhân của từng nhà lãnh đạo, có thể là Trump hay Marine Le Pen. Nhưng ngay cả bản thân những quan điểm này và sự chấp nhận ngày càng tăng của chúng cũng vừa là triệu chứng vừa là nguyên nhân.

Nguồn gốc căng thẳng rõ ràng nhất là những thay đổi trong hệ thống quyền lực toàn cầu. Khi NATO thành lập vào năm 1949, các thành viên châu Âu của tổ chức này vẫn đang hồi phục sau Thế chiến thứ hai, và Liên Xô đặt ra một mối đe dọa mà châu Âu không thể đối phó nếu không có sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ. Châu Âu cũng là một trong những trung tâm công nghiệp quan trọng của toàn thế giới - và do đó là một giải thưởng chiến lược đặc biệt có giá trị. Các quốc gia thành lập các liên minh chủ yếu để chống lại các mối đe dọa chung, và việc Hoa Kỳ cam kết bảo vệ châu Âu và duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở đó là điều hợp lý.

Thời đó đã qua lâu rồi. Cả Liên Xô lẫn Hiệp ước Warsaw đều không còn nữa, và Nga không còn khả năng chinh phục và khuất phục toàn bộ lục địa châu Âu. Đúng, nó đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine và trong tương lai sẽ có thể đe dọa các quốc gia nhỏ bé vùng Baltic (Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng họ sẽ đe dọa hoặc thậm chí tấn công các quốc gia khác – Người dịch), nhưng chính ý kiến ​​​​cho rằng Nga quân đội sẽ triển khai blitzkrieg ở Ba Lan và di chuyển đến eo biển Manche là điều nực cười. Một đội quân bị tiêu hao hoàn toàn trong cuộc chiến chống lại một Ukraine nhỏ hơn và yếu hơn khó có thể trở thành một công cụ mở rộng lãnh thổ nhanh chóng, ngay cả khi Vladimir Putin thực sự nuôi dưỡng những giấc mơ như vậy.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nổi lên như một đối thủ của Hoa Kỳ có sức mạnh tương đương – và là đối tác cấp cao của nước Nga của Putin – một đối thủ cạnh tranh công nghệ đáng gờm và là cường quốc thương mại lớn nhất thế giới. Ngày nay, thị phần của châu Á trong nền kinh tế thế giới (54%) vượt xa đáng kể so với châu Âu (17%), và đóng góp của châu Á vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng cao hơn. Trung Quốc cũng đang đưa ra các yêu sách lãnh thổ có thể làm thay đổi đáng kể tình hình an ninh trong khu vực. Do đó, thuần túy vì lý do cơ cấu, châu Á ngày nay đương nhiên thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ Hoa Kỳ, và châu Âu - một lần nữa, một cách tự nhiên - xứng đáng nhận được ít sự chú ý hơn. Điều này không có nghĩa là châu Âu không còn ý nghĩa gì nữa mà nó đã mất đi vị trí danh dự trong số các lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ. Gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận rằng NATO sẽ đảm nhận vai trò lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các quan sát viên từ một số nước châu Á sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhưng các thành viên châu Âu của NATO, với tất cả mong muốn của họ, sẽ tham dự. có thể làm được rất ít để tác động đến cán cân quyền lực ở châu Á.

Các câu hỏi về mục tiêu của NATO bắt đầu được đặt ra ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, và các thành viên của liên minh phải được ghi nhận vì sự khéo léo trong việc liên tục đưa ra những lý do và mục tiêu mới. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết các dự án kinh doanh mới đều không thành công. Việc mở rộng NATO đưa ra những yêu cầu an ninh mới, nhưng không tạo thêm cơ hội để đáp ứng chúng và chỉ được thông qua mà không gây hậu quả chừng nào Nga vẫn còn yếu kém và tuân thủ. Những lời hứa rằng việc mở rộng vô tận về phía đông sẽ dẫn đến việc tạo ra một “châu Âu thống nhất, tự do và hòa bình” ngày nay trông rất lố bịch, vì cuộc xung đột tàn khốc đang hoành hành ở Ukraine và quan hệ với Nga đã bị đóng băng sâu sắc. NATO có thể tự hào về sự thành công một phần trong cuộc chiến Kosovo năm 1999, nhưng cuộc chiến này hầu như không phải là dấu hiệu của sự đoàn kết nội bộ, và chính sách ở Balkan tốt nhất vẫn là không ổn định. Các thành viên NATO đã tập hợp lại phía sau Hoa Kỳ sau vụ tấn công 11/9, viện dẫn Điều 5 lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử, nhưng những nỗ lực tiếp theo của liên minh nhằm vào cái gọi là xây dựng quốc gia ở Afghanistan đã chứng tỏ một thất bại đắt giá. Sự can thiệp chung của Anh-Pháp-Mỹ vào Libya năm 2011 về mặt kỹ thuật không phải là một hoạt động của NATO, nhưng nó là một ví dụ điển hình về hợp tác an ninh xuyên Đại Tây Dương, và kết quả là lại thêm một quốc gia không thể tồn tại nữa. NATO rõ ràng đã giúp Ukraine sống sót sau cuộc tấn công dữ dội ban đầu của Nga và bảo vệ phần lớn lãnh thổ của mình, nhưng cuộc xung đột này khó có thể kết thúc bằng chiến thắng mà liên minh sẽ ăn mừng. Với lý lịch kém thuyết phục như vậy, không khó hiểu tại sao những nghi ngờ về giá trị của liên minh lại gia tăng - ngay cả khi tình hình an ninh ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn.

Cuối cùng, NATO đang gặp rắc rối chính vì nó đã tồn tại quá lâu, và những lời sáo rỗng mệt mỏi về các giá trị chung và tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương không còn gây được tiếng vang mạnh mẽ như trước, đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Tỷ lệ người Mỹ gốc Âu đang giảm, làm xói mòn thêm mối quan hệ tình cảm với Thế giới cũ và các sự kiện như Thế chiến thứ hai, Cuộc không vận đến Đức và sự sụp đổ của Bức tường Berlin, dành cho thanh thiếu niên đến tuổi trưởng thành trong Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố hoặc khủng hoảng tài chính năm 2008 và quan tâm đến biến đổi khí hậu hơn là chính trị quyền lực - điều gì đó giống như lịch sử cổ đại. Không có gì đáng ngạc nhiên khi giới trẻ Mỹ, không giống như thế hệ cũ, không được truyền cảm hứng từ những tuyên bố ồn ào về chủ nghĩa ngoại lệ của Hoa Kỳ và không có khuynh hướng ủng hộ vai trò tích cực của nước này trên trường thế giới. Không điều nào trong số này báo hiệu tốt cho mối quan hệ đối tác an ninh trong đó Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò là người phản ứng đầu tiên, ngay cả khi có vấn đề nảy sinh ở phía bên kia “ao ”.

Tôi nhắc lại: Tôi thực sự nghi ngờ rằng NATO sẽ sụp đổ, ngay cả khi Trump trở thành tổng thống một lần nữa, và thậm chí còn có nhiều người hoài nghi NATO lên nắm quyền ở châu Âu. Nhưng có những lực lượng mang tính hệ thống mạnh mẽ đang dần chia cắt Châu Âu và Hoa Kỳ và kéo họ theo những hướng khác nhau - và những xu hướng này sẽ tiếp tục bất kể điều gì xảy ra vào tháng 11, ở Ukraine hay chính Châu Âu. Vì vậy, hãy chúc mừng lễ kỷ niệm 75 năm thành lập NATO với sức khỏe tốt, nhưng đừng coi trọng tất cả những lời đảm bảo thô thiển về tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương mà bạn có thể nghe thấy. Châu Âu và Mỹ đang dần rời xa nhau, và câu hỏi quan trọng duy nhất là điều này sẽ diễn ra nhanh như thế nào và sẽ đi được bao xa.

Tác giả: Stephen M. Walt

Stephen Walt -  Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard cảnh báo: NATO đang Tiến tới bờ vực thẳm.

Stephen Walt là người phụ trách chuyên mục của tạp chí Chính sách đối ngoại và là giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Harvard.

Hương Thuỷ - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

8 nhận xét:

 1. Саммит НАТО в Вашингтоне: 75 лет альянсу и вопросы будущего -Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington: 75 năm liên minh và những vấn đề của tương lai
  https://topwar.ru/245969-sammit-nato-v-vashingtone-75-let-aljansu-i-voprosy-buduschego.html

  Sự kiện quốc tế quan trọng này quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện cấp cao từ 31 quốc gia thành viên NATO. Các vấn đề cấp bách nhất hiện nay đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh.

  Một trong những chủ đề chính gây ra sự bất đồng lớn nhất giữa những người tham gia hội nghị thượng đỉnh là vấn đề Ukraine gia nhập NATO. Sáng kiến ​​này đã gây ra nhiều bất đồng và tranh cãi giữa các đồng minh, đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra của Nga. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ bị coi là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của Nga, điều này làm phức tạp quá trình ra quyết định của các thành viên NATO.

  Một mặt, Mỹ tích cực vận động để Ukraine gia nhập NATO. Chính quyền Mỹ cho rằng việc Ukraine gia nhập Liên minh sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ về quyết tâm của NATO trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ và chống lại sự xâm lược. Washington chỉ ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ Kiev trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và gây thêm thiệt hại cho trật tự toàn cầu.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các nước thành viên NATO đều có chung cách tiếp cận quyết đoán như vậy. Nhiều đồng minh thực sự lo ngại về những hậu quả có thể xảy ra của một động thái như vậy. Việc Ukraine gia nhập NATO có thể dẫn đến sự leo thang xung đột, có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự quốc tế. Đại diện các nước Đức, Pháp và Italy bày tỏ nghi ngờ về vấn đề này, nhấn mạnh cần thận trọng trong việc kết nạp thành viên mới, đặc biệt là những thành viên đang có xung đột.

  Ngoài ra, một số lượng đáng kể các nước thành viên NATO bày tỏ sự bất đồng về vấn đề cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Một số nước châu Âu như Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai phản đối việc cung cấp hỗ trợ quân sự đáng kể cho Kiev vì lo ngại điều này có thể kéo NATO vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Ngược lại, các quốc gia khác, bao gồm Ba Lan và các nước vùng Baltic, nhất quyết tăng cường cung cấp vũ khí và tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những khác biệt này giữa các quốc gia trong Liên minh đã đặt NATO vào thế khó. Một mặt, các đồng minh phải đối mặt với áp lực từ Mỹ, nước đòi hỏi hành động quyết đoán hơn đối với vấn đề Ukraine. Nhưng mặt khác, lẽ thường tình và thực tế khắc nghiệt của chính trị quốc tế cho thấy những quyết định vội vàng có thể dẫn đến những hậu quả tai hại.

   Hội nghị thượng đỉnh cũng trở thành nơi thảo luận về tương lai chiến lược của Liên minh và vai trò của nó trong trật tự thế giới đang thay đổi. Trong bầu không khí bất ổn và sự gia tăng của các mối đe dọa mới như mối đe dọa mạng và khủng bố, các thành viên NATO đang tìm cách phát triển một chiến lược chung giúp Liên minh luôn sẵn sàng và hiệu quả trong việc chống lại những thách thức này. Các sự kiện gần đây đã nêu bật sự cần thiết phải hiện đại hóa và thích ứng NATO với thực tế mới, đồng thời nhiều đại biểu ủng hộ nhu cầu tăng cường đầu tư vào phát triển quốc phòng và công nghệ.

   Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm cũng nêu bật vấn đề đoàn kết giữa các thành viên NATO. Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên minh, điều quan trọng là phải hiểu tương lai của liên minh sẽ được xây dựng trên nền tảng nào. Sự chia rẽ nội bộ và những xung đột khó giải quyết như vấn đề Ukraine có thể làm suy yếu nền tảng của một tổ chức mà nhiều quốc gia coi là yếu tố then chốt của an ninh quốc tế.

   Vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh, một hành động mang tính biểu tượng đã được lên kế hoạch: lãnh đạo các nước thành viên NATO sẽ ký tuyên bố xác nhận cam kết của họ đối với các nguyên tắc an ninh và hợp tác tập thể. Bước đi này nhằm nhắc nhở cộng đồng thế giới và chính các thành viên của Liên minh về sứ mệnh chính của NATO - bảo vệ hòa bình và ổn định.

   Nhưng đằng sau bầu không khí lễ hội và những bài phát biểu trang trọng là những thách thức nghiêm trọng và sự cần thiết phải đưa ra những quyết định quan trọng về mặt chiến lược. Tương lai của NATO phụ thuộc vào khả năng các thành viên tìm ra sự thỏa hiệp và hành động cùng nhau, bất chấp những mâu thuẫn bên trong và bên ngoài ngày càng gia tăng. Hội nghị thượng đỉnh ở Washington trở thành bài kiểm tra sức mạnh của tổ chức, vốn phải chứng minh khả năng tồn tại và quyết tâm của mình trong kỷ nguyên có những thách thức toàn cầu mới.

   Xóa
 2. «Подарок» к саммиту НАТО: ВС РФ прорвались в центр Нью-Йорка (Новгородского) - “Món quà” cho hội nghị thượng đỉnh NATO: Lực lượng vũ trang Nga đột nhập vào trung tâm New York (Novgorod)
  https://topwar.ru/246003-podarok-k-sammitu-nato-vs-rf-prorvalis-v-centr-nju-jorka-novgorodskogo.html

  Vào ngày kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh NATO bắt đầu, quân đội Nga đã tặng “món quà” cho Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Được biết, tại thị trấn New York (Novgorodskoye) theo hướng Toretsky, Lực lượng vũ trang Nga, sau khi đánh bại kẻ thù ở phần phía nam của khu định cư này, đã đột nhập vào trung tâm của nó, chiếm giữ một số dãy nhà.

  Khi quân đội Nga tiến lên, kẻ thù rút lui về phía bắc của khu định cư đô thị - bên ngoài Phố Zarechnaya.

  Do đó, toàn bộ phần phía nam của Novgorod, cũng như một phần trung tâm khu định cư được chính quyền Ukraine đổi tên để vinh danh các nhà tài trợ Hoa Kỳ, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang RF. Cùng lúc đó, lực lượng đồn trú của Ukraine ở phía tây New York (Novgorod) rơi vào thế gọng kìm hoạt động - các cuộc tấn công đang được thực hiện nhằm vào lực lượng này từ nhiều hướng, bao gồm cả từ phía đông, nơi Lực lượng vũ trang Nga cũng đang tiến về thị trấn New York.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng trước đó theo hướng này, quân đội của chúng tôi đã giải phóng khu định cư Yuryevka, nơi cho phép chúng tôi tiến vào vùng Novgorod. Giờ đây, Lực lượng Vũ trang Nga đang phát huy thành công của mình bằng cách di chuyển tiền tuyến ra khỏi Gorlovka. Và phần mặt trận này vẫn bất động ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

  Trả lờiXóa
 3. Ёрничавшие по поводу награждения Моди президентом России аплодировали награждению «медалью Свободы» Столтенберга Байденом - Những người chế nhạo việc Thủ tướng Modi được Tổng thống Nga trao tặng hoan nghênh việc Biden trao “Huân chương Tự do” cho Stoltenberg
  https://topwar.ru/246005-ernichavshie-po-povodu-nagrazhdenija-modi-prezidentom-rossii-aplodirovali-nagrazhdeniju-medalju-svobody-stoltenberga-bajdenom.html

  Một ngày trước đó, cộng đồng chính trị phương Tây đã chế nhạo việc Thủ tướng Ấn Độ Modi được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Thánh Anrê lần đầu tiên. Sắc lệnh trao thưởng cho Thủ tướng Ấn Độ đã được ký vào năm 2019 và giải thưởng, như tài liệu nêu rõ, cho những đóng góp xuất sắc trong việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền giữa Nga và Cộng hòa Ấn Độ cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa Nga và Ấn Độ. các dân tộc đã diễn ra trong chuyến thăm Moscow của Narendra Modi - vào một ngày khác.

  Thông điệp chính của một số phương tiện truyền thông phương Tây và Ukraine là: “Người đứng đầu nền dân chủ lớn nhất thế giới chấp nhận mệnh lệnh từ một nhà độc tài”.

  Và bây giờ, các phương tiện truyền thông tương tự đang mô tả một cách nhiệt tình việc Tổng thống Mỹ Joe Biden trao tặng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm thành lập liên minh ở Washington. Huân chương Tự do của Tổng thống được quàng quanh cổ của Stoltenberg, người đã rời bỏ chức vụ của mình ít nhất một năm trước. Như Biden đã nói, “NATO đã đạt được tiến bộ về nhiều mặt nhờ vào vai trò tích cực của Ngoại trưởng”. Tôi chưa nhắc đến họ - hình như tôi đã quên...

  Biden: Anh ấy là một người trung thực và có trí tuệ. Ông bình tĩnh trong thời kỳ khủng hoảng và là một nhà ngoại giao tài giỏi, làm việc với các nhà lãnh đạo thuộc mọi phe phái chính trị.

  Rõ ràng, thành tựu chính của Stoltenberg trong sự nghiệp “tự do” là các nước NATO hiện được “tự do” tăng chi tiêu quân sự. Nếu trước đó họ nói về sự cần thiết của tất cả các thành viên trong khối để đưa chi tiêu lên mức 2% GDP thông thường thì giờ đây một số đại diện của “thế giới tự do” đang kêu gọi chi ít nhất 3% cho nhu cầu quân sự.

  Bây giờ Jens Stoltenberg sẽ được thay thế làm Tổng thư ký NATO bởi cựu Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Theo đó, Huân chương Tự do có lẽ cũng là một tín hiệu cho thấy Stoltenberg hiện đã “tự do”.

  Trả lờiXóa
 4. Марочко: Российские войска отрезали пути отступления ВСУ под Волчанском - Marochko: Quân Nga cắt đứt đường rút lui của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Volchansk
  https://topwar.ru/246011-marochko-rossijskie-voennye-otrezali-puti-otstuplenija-vsu-pod-volchanskom.html

  Quân đội Nga tiếp tục gây áp lực lên các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Kharkov, và không chỉ ở các khu vực tiếp giáp với LPR.

  Như chuyên gia quân sự và cựu chiến binh Andrei Marochko nói với hãng thông tấn TASS , Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện thành công một chiến dịch và cắt đứt đường rút lui của Lực lượng vũ trang Ukraine gần thành phố Volchansky, phía bắc vùng Kharkov, gần biên giới Nga. .  Chuyên gia lưu ý rằng lực lượng của chúng ta đã xuyên thủng được tuyến phòng thủ của địch ở phía tây nam Volchansk trong quá trình giao tranh tích cực. Marochko cho biết thêm, điều này cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự tiến công của các đơn vị tiên tiến của Nga dọc theo sông Seversky Donets.

  Trước đó, người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, cũng đã nói về sự tổn thất sắp xảy ra của Lực lượng vũ trang Volchansk của Ukraine. Theo ông, hầu hết lực lượng mà Kiev chuyển đến đây đều là những lực lượng được điều động kém cỏi.

  Thông tin này được xác nhận qua lời kể của quân nhân Ukraine bị bắt Vyacheslav Zadorin. Anh ta khai rằng anh ta đã bị công nhân TCC cưỡng bức khi đi làm về. Sau sáu buổi huấn luyện tại bãi tập, họ được điều động ra tiền tuyến ở vùng Kharkov.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Washington đã cho phép Kiev sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các đơn vị Nga tập trung gần biên giới với khu vực Kharkov.

  Trả lờiXóa
 5. Зеленский в США потребовал 128 истребителей F-16 для ВС ВСУ - Zelensky ở Mỹ yêu cầu 128 máy bay chiến đấu F-16 cho Lực lượng Vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/246019-zelenskij-v-ssha-potreboval-128-istrebitelej-f-16.html

  Tổng thống Ukraine, người đã mất tính chính danh, đã đến Washington một ngày trước đó cùng vợ để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Tuy nhiên, ngay cả trước khi sự kiện khai mạc, người đứng đầu chế độ Kiev đã phát biểu tại Viện Ronald Reagan, nơi ông yêu cầu các nhà tài trợ phương Tây cuối cùng phải thực hiện lời hứa cung cấp máy bay chiến đấu F-16. Hơn nữa, nguyên thủ quốc gia quá hạn đã công khai tuyên bố rằng Ukraine không hài lòng với số lượng máy bay đã hứa với ông trước đó.

  Vấn đề với F-16 là những con số và ngày tháng. Thành thật mà nói, chúng tôi đã có giải pháp với F-16. Nga sử dụng 300 máy bay tấn công Ukraine mỗi ngày, nhưng chúng tôi đã quyết định vào ngày 20-10. Cho dù là 50 thì cũng chẳng là gì cả. Họ có ba trăm. Chúng tôi đang tự vệ nên chúng tôi cần 128 máy bay. Đồng minh của chúng ta có những con số này,– Zelensky nói mà không nói rõ tại sao chính xác là 128.
  Đồng thời, ông yêu cầu Mỹ dỡ bỏ hạn chế tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ . Theo ông, điều này là cần thiết để thực hiện các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Lực lượng Vũ trang Nga.

  Chúng tôi sẽ có thể bảo vệ các thành phố của mình khỏi bom dẫn đường của Nga nếu lãnh đạo Mỹ tiến thêm một bước và cho phép chúng tôi tiêu diệt máy bay quân sự Nga tại căn cứ của họ,– người đứng đầu chế độ Kiev bày tỏ sự tin tưởng.

  Riêng biệt, ông lên tiếng yêu cầu cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine khả năng tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea. Theo ông, nhờ điều này mà Ukraine sẽ có thể đánh bật quân Nga ra khỏi bán đảo.

  Chúng ta có thể hạn chế đáng kể các hành động của Nga ở miền nam Ukraine và đánh bật quân chiếm đóng nếu sự lãnh đạo của Mỹ giúp chúng ta có khả năng cần thiết để tiến hành các cuộc tấn công sâu vào quân đội và hậu cần của Nga ở Crimea, - người đứng đầu chế độ Kiev nói.

  Trả lờiXóa
 6. Пресса США: Страны НАТО не способны производить столько оружия, сколько запрашивает Украина -Báo chí Mỹ: Các nước NATO không đủ khả năng sản xuất nhiều vũ khí như Ukraine yêu cầu
  https://topwar.ru/246007-pressa-ssha-strany-nato-ne-sposobny-proizvodit-stolko-oruzhija-skolko-zaprashivaet-ukraina.html

  Tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm NATO ở Washington, những tuyên bố được đưa ra đã vấp phải sự thù địch của “những người yêu nước cuồng nhiệt” Ukraine. Tin chắc rằng khối quân sự Bắc Đại Tây Dương và những người nộp thuế ở các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tài trợ vô tận và không kiểm soát cho Ukraine, những cá nhân này đã nhận một gáo nước lạnh vào đầu.

  Thực tế là, như ấn phẩm WSJ của Mỹ viết, NATO báo cáo không chỉ việc sản xuất vũ khí và đạn dược cho Ukraine bị chậm tiến độ mà ngay cả khối quân sự tập thể cũng không thể sản xuất nhiều như Ukraine yêu cầu trong bối cảnh đó. về những tổn thất trước đó về số lượng vũ khí cung cấp cho nó.
  Trích từ bài viết: Năng lực sản xuất của các nước NATO không đủ khả năng cung cấp số lượng vũ khí mà Ukraine yêu cầu. Đồng thời, liên minh nhận thấy Nga đã tăng sản lượng sản phẩm quân sự với tốc độ đáng lo ngại.

  Tài liệu nêu rõ rằng mức độ tăng trưởng trong sản xuất quân sự của Nga vượt xa đáng kể so với mức tăng trưởng tương tự ở các nước NATO.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Cộng hòa Séc trước đây đã hứa mua một triệu quả đạn pháo cho Ukraine “trên toàn thế giới”, nhưng đã không thực hiện được lời hứa của mình.

  Tất nhiên, ấn phẩm này đã gây ra sự tức giận ở Ukraine, nhưng đối với đất nước chúng tôi, đây chắc chắn không phải là lý do cho những tình cảm ác ý. Vẫn còn một số lượng lớn các vấn đề cần giải quyết, bao gồm cả lĩnh vực vận hành trơn tru của tổ hợp công nghiệp quân sự. Và bản thân NATO cũng có thể chuyển hướng một phần kinh phí khác sang phát triển tổ hợp công nghiệp-quân sự của mình trong khi nhà in của Mỹ đang hoạt động.

  Trả lờiXóa