Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

Hôm nay: Dương Tự Trọng- Nguyên Đại tá, Phó giám đốc Công an Hải Phòng lại hầu tòa

Hôm nay, 28/8, TAND thành phố Hải Phòng đang công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Tự Trọng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ." Thẩm phán Trần Thị Thu Hà làm chủ tọa phiên tòa.


Bị cáo Dương Tự Trọng trước vành móng ngựa

Bị cáo Dương Tự Trọng, sinh năm 1961 tại Hải Phòng, thường trú ở số 72 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng; tạm trú tại phòng 703 nhà khách Hoàng Cầu-Bộ Công an (ngõ 97 Hoàng Cầu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội).
Ngày 23/5, Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng 16 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài," hiện đang bị tạm giam.
Theo cáo trạng, từ năm 2001-2002, bị cáo Dương Tự Trọng (khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng) đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong, cán bộ Đội chống buôn lậu - Cục Hải quan thành phố Hải Phòng.
Ngày 18/8/2009, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Đồng Xuân Phong về tội "Buôn lậu."
Do Phong bỏ trốn, ngày 16/10/2009, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với đối tượng Đồng Xuân Phong.
Ngoài việc gửi quyết định, Công an Thành phố Hồ Chí Minh còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được (mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại địa bàn Hải Phòng).
Ngày 22/4/2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an thành phố Hải Phòng có báo cáo việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng (trong đó có Đồng Xuân Phong) gửi đến bị cáo Dương Tự Trọng (khi đó là Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Phòng) nhưng bị cáo Trọng không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng, nhiệm vụ được giao mặc dù từ năm 2010, bị cáo Trọng đã biết rõ Phong bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh truy nã vì có liên quan đến vụ án kinh tế.
Ngày 17/5/2012, sau khi nhận được thông báo của ông Dương Chí Dũng (là anh trai Dương Tự Trọng) về việc đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, bị cáo Trọng đã chỉ dẫn Dũng về nhà bạn gái của Trọng để trốn và chờ người của Trọng đến đón.
Sau đó, ngày 18/5/2012, bị cáo Dương Tự Trọng yêu cầu Đồng Xuân Phong (đang trốn truy nã tại Hải Phòng) thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hải Phòng) cùng phối hợp để tổ chức cho ông Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.
Vụ án xét xử hôm nay chỉ có một bị cáo Dương Tự Trọng. Ông Nguyễn Đình Hưng, Luật sư - Văn phòng luật sư Hưng Giang (thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng.

Sau phần thẩm vấn của HĐXX đối với bị cáo Dương Tự Trọng, bị cáo thừa nhận các hành vi phạm tội của mình.
Bị cáo cũng thừa nhận lời khai của Đồng Xuân Phong và Vũ Tiến Sơn là đúng. Vị đại diện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho biết, bị cáo Dương Tự Trọng là người có nhân thân tốt. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo. Bị cáo là người từng được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen, huân huy chương.
Cũng theo nhận định của đại diện VKS, trong thời gian gần đây, tội phạm là những người đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ trong khi thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng, từ đó làm sai lệch các hoạt động bình thường của ngành tư pháp, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào các cơ quan chức năng.
Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng từ 12-18 tháng tù giam.
Trong phần tranh luận tại tòa, nguyên cựu đại tá đã yêu cầu luật sư của mình không được tranh luận với VKS, bị cáo nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng tuyệt đối vào pháp luật, dù HĐXX có kết án thế nào, tôi tuyệt đối không kháng cáo”.
Được nói lời sau cùng tại tòa, Dương Tự Trọng cho biết: “Tôi rất xúc động, hơn 1,5 năm qua kể từ ngày bị bắt, giờ tôi mới được trở về quê hương, dù chỉ gặp mọi người trong chốc lát nhưng tôi vô cùng mãn nguyện”.

Lúc 10 giờ 10 phút, HĐXX đã tuyên án bị cáo Dương Tự Trọng mức án 15 tháng tù giam. 

Nguyễn Thúy Hoa

21 nhận xét:

 1. Thương bác Trọng quá! Cả đời vì nước vì dân, còn Đảng còn mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tội cho mấy anh phởn.
   Không biết làm cách nào để ngăn cản tiếng nói của những người Việt Nam nghiêm túc, đứng đắn, bây giờ, bọn phởn nghĩ ra cái mẹo đi xả rác thế này sao?

   Xóa
 2. Theo tôi, mức án này hơi nhẹ.
  Nuôi kẻ truy nã trong nhà.
  Xin tìm đọc lại lời khai của Dương Chí Dũng, rằng Dũng và Trọng tuyệt đối tin tưởng tên Phong.
  Khi hay tin sẽ bị bắt, anh em Dũng+ Trọng báo tin ngay cho Phong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật tội cho mấy anh phởn.
   Không biết làm cách nào để ngăn cản tiếng nói của những người Việt Nam nghiêm túc, đứng đắn, bây giờ, bọn phởn nghĩ ra cái mẹo đi xả rác thế này sao?

   Xóa
  2. Người VN có câu: sủa như chó. Tôi luôn hỏi tại sao lại nói như vậy vì con chó là 1 loài vật được coi là bạn của loài người và rất trung thành nhưng khi gặp 1 con chó ngoài đường tôi đã hiểu, con mèo gặp người là chạy, chỉ có con chó là sủa "gâu gâu" 1 cách lỳ lợm, cứ như chỗ tôi đi qua là đặc quyền của nó vậy, và cái tiếng của nó chỉ lặp lại mãi 1 từ "gâu", nó chỉ lặp đi lặp lại mãi từ đó.

   Xóa
 3. Lõi là do ông anh trai DC Dũng, nếu không chúng ta sẽ có một lãnh đạo đẹp giai cao ráo.Anh Trọng còn trẻ, đẹp giai, có tài đang là cục phó của BCA. Vài năm nữa lên thứ trưởng,bộ trưởng chứ chẳng chơi. Lụy tình anh em mà mang tội. Thôi vui vẻ chấp hành án vài năm chờ đặc xá rồi anh em nó cứu ra, có tiền cuối đời làm dân thường cho nó sướng

  Trả lờiXóa
 4. Phục ông Trọng. Không kháng cáo, rất có khí phách, dám làm dám chịu.

  Trả lờiXóa
 5. Người cộng sản như ông Trọng mà gặp lúc tuyệt vọng cũng khấn Trời Phật.Lạ lắm thay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu đã bằng người công giáo như ông Thiệu gặp lúc tuyệt vọng là giữu thân mình bằng 16 cân vàng và 500tr đô đã.

   Xóa
  2. 16 tấn vàng chứ 16 cân thấm vào đâu.Báo Tuổi Trè có đăng chuyện này rồi

   Xóa
 6. Hoan hô đại tá Trọng! Quyết không khai mấy đứa trong đống rơm!

  Trả lờiXóa
 7. Chủ nhà nếu có thể " bốt sờ " cái Cu - đê ( QĐ ) cách chức hàm đại tá của ông Trọng ( Dương Tự ) hoặc dẫn link bài báo nào nói về vấn đề này cho bà con hiểu biết được nới rộng ! Hình như chưa có vụ lột quân hàm đại tá và tước quân tịch thì phải?
  Ông này to mồm ( đ ... thèm xin bố con thằng nào và cũng đ... thèm chống án ) )vì hai nguyên nhân chính : một là y biết chắc con đường làm đĩ ( xin lỗi đĩ vì thấy ở VN người ta hay nói chính trị như là con đĩ ) đã tuyệt ! Thứ hai , với tội danh ấy ( nghề của chàng mà, chàng chuyên làm cáo trạng cho chúng nên chàng biết rõ ) bất quá là mươi tháng tù ! Xong béng !
  Ra tù làm trang trại ( tránh theo vết nhà Vươn thôi ) ... rồi ít năm sau lại có bằng doanh nhân thành đạt làm theo tấm gường ông cụ gióng như ông Minh " sâm " ở xứ Kinh Bắc vừa rồi !
  Chúc ông chân cứng đá mềm !

  Trả lờiXóa
 8. Đọc đi hỡi các tình yêu của Putin
  http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-bi-mat-chon-binh-si-thiet-mang-o-ukraine-20140828100517141.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Láo khoét.Lính Nga anh hùng không bao giờ chết đâu mà hòng.

   Xóa
  2. Trần Thị Thuậnlúc 15:11 28 tháng 8, 2014

   Báo chí VN như báo NLD này nhảm nhí quá, toàn ăn theo nói leo theo những thông tin nhảm của chính quyền Kiev.
   Trong khi không thấy báo VN nào đưa tin chính người dân Kiev mấy hôm nay biểu tình ngay trước Dinh tổng thống đòi cách chức Bộ trưởng QP và đòi Tổng thống hãy cho quân cứu viện cho con em họ đang bị vây hãm khốn khổ ở Ilovaisk, dù họ liên tục cầu cứu suốt từ hôm Kiev duyệt binh mà chủ blog đã nói từ hôm 24/8 đến giờ, chẳng ai đoái hoài.
   Rất mong Google.tienlang có thêm bài mới về những thông tin nóng bỏng ở Ukr mấy hôm nay.

   Xóa
  3. Vệ tinh Mẽo theo sát Ukraine, biệt kích đánh thuê Mẽo nằm vùng, có bằng chứng trang thiết bị Nga ngố vượt biên giới sang Ukraine thì Mẽo đã show ảnh chụp vệ tinh rồi, ngồi đó mà nghe tuyên bố "suông" của Mẽo và NATO. Toàn thông tin ba láp.

   Các lều báo VN tha hồ phát huy khả năng cóp nhặt tin láo không kiểm chứng. Hôm trước VN Express đưa tin "tù binh Ukraine bị còng tay" khi duyệt binh, bị bạn đọc vạch mặt tin láo thì VNExpress "lén lút" sửa thành tù binh chắp tay sau lưng. Hết nói.

   Xóa
  4. Nói chuyện Ukraine thì cũng hấp dẫn đấy, nhưng trang này là chuyện ông Trọng, sao anh Nặc danh lại lạc đề qua chuyện lính Nga chết đất Ukraine?

   Xóa
 9. Nói thật, mấy anh công an cấp tỉnh, huyện...bảo kê nhiều lắm. Gần như tất cả có nhúng chàm. Buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 10. những yếu tố chính là lý do vì sao Phòng Khám Đa Khoa Âu Á http://dakhoaaua.vn/phong-kham-benh-da-lieu-tphcm-nao-an-toan-va-uy-tin-1670.html là địa chỉ ưu tiên chọn lựa của rất nhiều bệnh nhân da liễu trong và ngoài địa bàn TPHCM tin chọn nhất hiện tại.Hy vọng, người bệnh có thể gởi gắm sức khỏe của mình vào một vài địa chỉ y tế, phòng khám phòng khám chuyên khoa phòng khám bệnh da liễu ở Bạc Liêu da liễu thực sự có uy tín và chất lượng hàng đầu để không buộc phải gánh chịu nhìu hệ lụy khôn lường đáng tiếc có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa