Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

NATO âm thầm can dự vào cuộc chiến ở miền Đông Ukraine?

Máy bay tiêm kích - bom cánh cụp cánh xòe MiG-27
Trang mạng warfiles.ru mới đây đăng tải thông tin cho biết những máy tiêm kích đã ném bom, tấn công các mục tiêu quân sự ở miền Đông Ukraine có mang cờ hiệu Không quân Ukraine.

Các chuyến bay này có nguồn gốc từ căn cứ không quân ở Romania, Moldova và Azerbaijan, nơi chúng được bảo dưỡng và nạp đạn. Một số máy bay có thể do phi công Ba Lan hay thậm chí là Israel điều khiển.
Phóng viên Canada, Geoffrey West, khi làm việc với trang web "theo dõi máy bay", đã phát hiện các nhóm máy bay chiến đấu, bay trên bầu trời Ukraine, cất cánh từ căn cứ của NATO và các cơ sở khác.
Ảnh minh họa. Nguồn: warfiles.ru

Geoffrey West viết: "Những gì tôi thấy tối 14/8 nhờ sự trợ giúp của trang web phát hiện (máy bay) là 'một loạt các chuyến bay không có tín hiệu' được phát hiện trong khu vực Biển Đen. Bạn tôi đã thấy một máy bay hạ cánh ở Bucharest. Tôi thấy một chiếc hạ cánh ở Moldova".

Những chiếc khác được phát hiện cất và hạ cánh ở những sân bay được xem là bỏ không ở Azerbaijan, nơi Israel từng có ý định sử dụng để không kích Iran.
Báo trên cho rằng đây không chỉ là âm mưu tránh bị các radar phòng không của Nga phát hiện mà là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của các dân tộc, liên quan đến hành động sử dụng trái phép của các lực lượng vũ trang NATO, mà một số nằm dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Tướng Breedlove.

Trong tuần này 2 tiêm kích-ném bom Su25 đã bị bắn hạ tại Ukraine sau khi sử dụng vũ khí hóa học - bom phosphor trắng, ném xuống một điểm dân cư nhỏ ở miền Đông Ukraine. Các máy bay tham gia vụ không kích này không xuất kích từ các căn cứ ở Ukraine mà từ Romania và bị radar phát hiện gần các căn cứ không quân Mỹ.’

* Kho vũ khí hóa học của NATO

Liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào các điểm dân cư ở miền Đông Ukraine, trang mạng trên cho rằng việc tiếp cận các kho vũ khí bất hợp pháp này cũng như địa điểm bảo quản chúng giúp thấy rõ mối hiểm họa.
Mỹ lưu giữ các kho vũ khí hóa học bất hợp pháp trên toàn thế giới, trong đó có một số địa điểm ở vị trí thuận tiện để sử dụng chống lại cơ sở dân sự ở Ukraine.
Mỹ có kho vũ khí hóa học đặt tại Israel. Ngoài ra còn có các trung tâm lưu giữ khác ở: Aviano (căn cứ của Không quân Italia); các kho của Lục quân Mỹ ở ngoại ô Pisa (Italy); tại căn cứ do Anh kiểm soát trên đảo Diego Garcia (Ấn Độ Dương); và tại căn cứ không quân MK ở Romania.
Theo báo "Sao và Vạch", Mỹ đã xây dựng 85 công trình có thể phục vụ cho khoảng 1.500 người tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu - hay MK - trong các sứ mệnh trước đây. Từ cuối tháng 12/2013, cơ sở này đã được mở rộng để có thể lưu trú 2.000 quân luân chuyển và 400 nhân viên quân sự tham gia các chiến dịch.

Những căn cứ này, ban đầu được xác định như "điểm trung chuyển" các binh sĩ từ Afghanistan trở về, tuy nhiên vẫn thường xuất hiện các máy bay vận tải C 17 khổng lồ, có thể chở không chỉ các kho vũ khí, mà bất cứ hệ thống vũ khí hạng nặng nào của Mỹ.

Có thể thấy rằng việc sử dụng các căn cứ quân sự của Ukraine, bị radar quân sự Nga giám sát trực tiếp, để không kích các mục tiêu ở miền Đông Ukraine rủi ro hơn nhiều so với các vụ không kích mà Israel tiến hành tại Dải Gaza. Và việc sử dụng các căn cứ bên ngoài Ukraine cho những hoạt động này có thể do phi công hay máy bay của NATO cung cấp.

Duy Trinh

========

Mời xem bài liên quan đến vụ MH17:

8 nhận xét:

 1. Nước nào thì nước,Trung lập là tốt nhất,còn nghiêng ngả về đâu thì nghiêng nhưng tuyệt đối đừng đâm đầu vào Nga và TQ.Lịch sử thực tế đã chứng minh,nhiều cái guong còn đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói vô lý nhỉ, tq có dã tâm và có xung đột với ta còn dễ hiểu, cớ sao đem Nga vào đây? Lịch sử đã chứng minh? Chứng cái gì, chứng minh rằng Mỹ mới là kẻ bán đứng vnch ấy hả?

   Xóa
 2. Nac trên nó nói chung thôi,áp dụng vào mình làm gì.Chẳng hạn thằng gần tq thì lưu ý.thằng nào gần Nga thì lưu tâm ví như UK,Gruzia ,đông Âu........

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xa như Iraq, Ai Cập, Syria, Lybia, Ukcraina... còn bị Mẽo can vào nữa là gần.

   Xóa
 3. Sớm muộn gì thì quân ly khai cũng thất thue.Họ lầm tưởng Nga sẽ đưa quân vào như ở Crim.Chỉ vì ảo tưởng Nga mà họ phải trả cái giá quá đắt.Sao họ không nghĩ là dù trong hoàn cảng nào cũng phải bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chung sống hòa bình với các dân tộc Ukraina.Dù chế độ kiev có thế nào thì tình trạng cũng không bi đát nư hiện nay,nồi da nấu thịt,huynh đẹ tương tàn.Giờ thì Nga k đưa quân vào được,người chết,nhà cửa tan hoang.Chính cái bánh vẽ của Nga đưa họ đến tình cảnh bi đát này.

  Trả lờiXóa
 4. Thanh_MInh6566@yahoo.com.vnlúc 06:40 21 tháng 8, 2014

  Chỉ có những kẻ bất nhân, bất trung, bất hiếu không phải là con người và những tên cam chịu nỗi nhục làm nô lệ mới nghĩ là ''bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chung sống hòa bình'' với những kẻ phát xít do ngoại bang dựng lên bằng cuộc biểu tình bạo loạn lật đổ cướp chính quyền do nhân dân, dân chủ bầu lên, Khi cướp được chính quyền thực hiện chính sách phát xít, phân biệt chủng tôc, thanh trừng sắc tộc, cấm đoán ngôn ngữ mẹ đẻ, sa thải, giết hại những ai không theo chúng làm nô nệ cho ngoại bang. Gọi nhân dân, những người không ủng hộ hành động phát xít phản dân, hại quốc là khủng bố, dùng máy bay, đại bác, tên lửa, vũ khí hóa học, vũ khí hủy diệt để tàn phá hủy diệt quê hương, xóm làng, phố xá, nhà cửa và giết hại cha mẹ, vợ con, anh chị, em bà con của họ....mà không làm gì chống lại chúng!

  Trả lờiXóa
 5. 6 tinh miền tây nam của Việt nam,bà con Khơ me nào không nghĩ như vậy thì mời về CPC mà ở.Nếu ở trên lãnh thổ VN thì phải tuân thủ pháp luật VN,giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ VN,chung sống hòa bình với đại gia đình các DT VN.Những người nói tiếng Nga và có nhuồn gốc Nga,thân Nga cũng vậy.Nếu thích thì quý vị về Nga mà ở.Còn sống chung với các DT Ukraina trên lãnh thổ Ukraina thì tất cả mọi người phải tuân thủ pháp luật,không được phép tách rời lãnh thổ cho ngoại bang.Lãnh thổ quốc gia là bất di bất dịch,còn các vấn đề khác có thể giảm bớt bất đồng tiến tới thống nhất về quan điểm qua đàm phán hòa bình.Tôi thay mặt đa số nhân dân UKrana yêu cầu một số kẻ láng giềng và ở châu Á không nên có những suy nghĩ,phát biểu và hành động ngu dốt.Đối với một con người tổ quốc và gia đình quan trọng hơn tất cả,hơn cả tiền bạc,hơn cả chức quyền.Đối với quốc gia,dân tộc thì lãnh thổ và con người là quan trọng nhất chứ không phải chế độ chính trị hay những lý thuyết chính trị mơ hồ chỉ phù hợp với 1 thời kì nào đó trong LS PT của đất nước.

  Trả lờiXóa