Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia: ASEAN không cho tái diễn "kịch bản Ukraina " ở Đông Nam Á

Năm 2015 Malaysia làm Chủ tịch ASEAN và sẽ đem mọi nỗ lực để không cho tái diễn "kịch bản Ukraina " ở Đông Nam Á.


Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hishamuddin Hussein sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. "Trong khuôn khổ ASEAN, chúng tôi sẽ nghiên cứu tình hình dồn đọng ở Ukraina, và sẽ phân tích kỹ lưỡng những nguyên nhân dẫn đến cơn khủng hoảng ở đất nước này”, - vị tướng Malaysia cho biết.
Mà khả năng lặp lại "kịch bản Ukraina” ở Đông Nam Á là rất lớn, - chuyên viên khoa học chính trị, nhà nghiên cứu Đông phương nổi tiếng, Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử khu vực Đông Á của Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg, GS-TSKH Vladimir Kolotov nhận xét.
“Trong giai đoạn thay đổi cán cân lực lượng trên vũ đài quốc tế, bị ảnh hưởng trước hết là các khu vực và các quốc gia ở vùng đệm. Tại châu Âu do hệ quả của những thay đổi này, Nam Tư cũ bị phân hóa, còn bây giờ tình huống tương tự đang diễn ra với Ukraina. Đông Nam Á hiện nay đang ở thế "trên đe dưới búa". Một mặt là đất nước Trung Quốc đang ngày càng phát triển, mặt khác là cường quốc Hoa Kỳ, cả hai đều muốn tăng cường vị thế của mình tại địa bàn quan trọng then chốt này của thế giới, và áp lực địa chính trị ở khu vực sẽ chỉ tăng thêm không ngừng. Áp lực đó tác động đến tính đoàn kết của ASEAN, như bộc lộ qua hội nghị thượng đỉnh của Liên minh, do lập trường chống đối của Campuchia mà đã không thông qua được Tuyên bố thống nhất. Hứng chịu áp lực lớn nhất là Việt Nam, đất nước hiện diện ở phía nam Trung Quốc, nằm giữa vùng lục địa và hải đảo của Đông Nam Á, là nơi mà lợi ích địa chính trị của Trung Quốc và Hoa Kỳ chen lấn nhau.

Nếu trước đây các nước phương Tây đã phải theo đuổi công cuộc chinh phục thuộc địa, thì bây giờ người ta sử dụng những công nghệ chính trị như cái gọi là chuyển đổi hòa bình, khi song hành với hỗ trợ về tài chính và tổ chức từ bên ngoài thì "tuyến thứ năm" và "những thế lực thù địch" phá hoại đất nước từ bên trong, để đưa chính quyền về tay những lực lượng phụ thuộc, buộc đất nước phải tuân theo vòng quay quĩ đạo chính trị của cường quốc này hay nước lớn khác. Và trong ý nghĩa này thì Đông Nam Á đang đứng trước những mũi nhọn tấn công, bởi mọi kích động gây bất ổn ở các nước trong khu vực đều hướng tới đối thủ chính của Hoa Kỳ là Trung Quốc. Mục tiêu cơ bản của người Mỹ là phóng quả ngư lôi phá quá trình tạo lập đề án hợp tác chung ASEAN+Trung Quốc. Trong khi đó, ngay hiện nay khối liên minh kinh tế này gồm 2 tỷ người đã vượt hơn cả tổng thu nhập kinh tế quốc dân của EU và Hoa Kỳ. Nếu kinh tế còn được bổ sung bằng liên minh chính trị và quân sự, ắt sẽ tạo ra cái mà phương Tây gọi là “Trung Hoa trung tâm Đông Á”, khi ấy người Mỹ sẽ bị đẩy bật ra khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc, và đó sẽ là bức tranh địa chính trị hoàn toàn khác, trong đó tổng khối lượng chính trị của các nước Đông Á trên trường quốc tế sẽ nâng cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, tồn tại nghịch lý là khi thực hiện các đề án của mình ở Đông Á, Trung Quốc không chỉ cố gắng thu hút sự hợp tác của nhiều quốc gia, mà đồng thời lại đẩy họ xa ra bởi tham vọng lãnh thổ. Mùa hè vừa qua, Trung Quốc đặt dàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây ra những cuộc biểu tình phẫn nộ ở Việt Nam phản đối hành động vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Có thể thấy chính sách như vậy đang đầu độc bối cảnh khu vực, làm nảy sinh mất lòng tin và chạy đua vũ trang.
Liên tục trong những năm 2012, 2013,2014 tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg đã tổ chức hàng loạt hội thảo khoa học về chuyên đề an ninh khu vực từ Đông Á đến Bắc Phi. Tập trung phân tích tình hình, các thành viên tham gia đã đưa ra dự báo về bùng phát mâu thuẫn địa chính trị, trong đó có việc sử dụng công nghệ thay đổi chế độ và gây xung đột quân sự. Trong một tập Kỷ yếu xuất bản trên cơ sở hội nghị đã giới thiệu bản đồ những khu vực bất ổn và xung đột ở địa bàn Á-Âu và châu Phi. Trên bản đồ này, Ukraina được đánh dấu bằng hình vẽ quả bom, có nghĩa là bất ổn ở mức độ cao. Các nhà khoa học đã đoán trước những sự kiện sẽ chỉ xảy ra ở Ukraina vào 8 tháng sau. Vấn đề là ở chỗ Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào hai tuyến áp lực: từ bắc đến nam là tuyến ranh giới khu vực ảnh hưởng của NATO và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, còn từ phía nam là vòng cung bất ổn Á-Âu, - GS-TSKH Vladimir Kolotov giải thích. Kết quả là, Thổ Nhĩ Kỳ đã trụ vững, bất chấp những toan tính trong bạo loạn nhằm lật Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, người mà sau bầu cử đã trở thành Tổng thống. Còn ở Ukraina thì vị nguyên thủ quốc gia đã bị gạt bỏ trong bối cảnh có sự can thiệp của lực lượng bên ngoài vào công việc nội bộ của nước này, và tình hình ở đó đang diễn biến theo kịch bản hoàn toàn khác.
Xung lực bất ổn đi từ Bắc Phi và Trung Đông, trở nên hoạt tính ở Ukraina, sau đó có thể lan đến Trung Á và xa hơn nữa về hướng đông đến phía Đông Nam Á. Tại đó hứng đòn đầu tiên là những nước trong khu vực va chạm của những lợi ích địa chính trị khác nhau, nhanh chóng thay đổi cán cân quyền lực, cũng như ít có biện pháp bảo vệ chống lại cơ chế công nghệ giấu mặt gây bất ổn từ bên trong. Người ta sẽ hỗ trợ phong trào đối lập ở Việt Nam, Indonesia, Malaysia, ở Thái Lan sẽ tiếp diễn cuộc đấu đá giữa phe "áo đỏ" và phe "áo vàng", Thái Lan và Birma một lần nữa tiềm ẩn nguy cơ đảo chính quân sự. Toàn bộ Đông Nam Á sẽ chấn động và đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên của bối cảnh. Đông Nam Á là khu vực có lịch sử và nền văn hóa cổ xưa, là địa bàn tập hợp những đại diện của tất cả các tín ngưỡng trên thế giới. Tương ứng với đặc điểm này, có thể lợi dụng thành tố sắc tộc và tôn giáo để gây bất ổn tại khu vực phát triển nhanh chóng này của thế giới.
Bây giờ tình hình ở Đông Nam Á tương đối yên tĩnh, nhưng đó chỉ là phần nổi nhìn thấy được của tảng băng trôi, - GS Kolotov nhận xét.
“Tại đó có mâu thuẫn nhưng ở trạng thái ngủ đông, chừng nào người ta chưa “phát lệnh” hâm nóng rã đá. Áp lực địa chính trị với Đông Nam Á ngày càng tăng, còn những chuẩn mực pháp lý quốc tế trong bang giao ngày càng thường xuyên bị phớt lờ. Có thể dẫn lời phát biểu mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Bây giờ tôi có ấn tượng rằng hễ người Mỹ đụng vào cái gì, thì y như rằng họ luôn nhận được Libya hay là Iraq". Hiện tại Đông Nam Á đang đi lên, nhưng rủi ro địa chính trị cũng ở mức cao. Trong lợi ích của các quốc gia Đông Nam Á có yêu cầu ngăn chặn kịch bản biến khu vực này thành một điểm nóng lớn. Và những sự kiện gần đây trên đấu trường quốc tế xác nhận nét quan sát này. Những cuộc “cách mạng màu” có thể dẫn đến sụt giảm mức sống, bần cùng hóa cư dân và biến họ thành những “viên đạn sống” để thực thi mục tiêu địa chính trị của nước gọi là siêu cường, vốn đã điêu luyện trong công nghệ lật đổ các chế độ không hợp ý. Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia về sự cần thiết ngăn chặn “kịch bản Ukraina” ở Đông Nam Á là minh chứng về tầm nhìn chiến lược trước mối đe dọa chung của khu vực. Có chi tiết đáng chú ý là lời tuyên bố trên đã được chính trị gia Đông Nam Á nêu lên trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga.
Nếu các quốc gia Đông Nam Á nhận thức được mối nguy hiểm cận kề, họ có thể tìm ra những công cụ thích hợp để đối phó với bất ổn từ bên trong. Ở đây cần có công tác tinh tế của cơ quan đặc nhiệm. Đặc nhiệm là hệ miễn dịch của quốc gia. Suy giảm miễn dịch là thứ vi khuẩn nội tại và lây nhiễm từ bên ngoài, phá hủy cơ thể Nhà nước, làm quốc gia suy nhược và trở thành nạn nhân của đối tượng săn mồi táo tợn. Phần lớn các nước Đông Nam Á được giải thoát khỏi ách thuộc địa trong nửa cuối thế kỷ XX. Nếu Đông Nam Á vượt qua được kỳ trắc nghiệm khó khăn về độ bền vững của quốc gia, họ sẽ bảo tồn được nền độc lập, sự ổn định và tiếp tục phát triển. Còn nếu không, thì sẽ tái diễn kịch bản khá quen thuộc, trong khu vực này của thế giới sẽ xuất hiện những vấn đề theo sự điều khiển từ bên ngoài, - chuyên viên Nga khái quát.
Nguồn: Ở Đây

3 nhận xét:

 1. "Nếu trước đây các nước phương Tây đã phải theo đuổi công cuộc chinh phục thuộc địa, thì bây giờ người ta sử dụng những công nghệ chính trị như cái gọi là chuyển đổi hòa bình, khi song hành với hỗ trợ về tài chính và tổ chức từ bên ngoài thì "tuyến thứ năm" và "những thế lực thù địch" phá hoại đất nước từ bên trong, để đưa chính quyền về tay những lực lượng phụ thuộc, buộc đất nước phải tuân theo vòng quay quĩ đạo chính trị của cường quốc này hay nước lớn khác."
  Quá đúng.
  Mấy anh/chị phởn động ôm chân Mẽo thì luôn hoạnh họe: Mẽo xâm lược vậy Mẽo có chiếm mét vuông đất nào không?
  Thời bi giờ chúng không chiếm đất nữa, nhưng chúng sẽ dựng những tên vô lại như bọn Bùi Hằng, Nguyễn Xuân Diện, Ngô Nhật Đăng, Nguyễn Quang A, Lê Công Định... vân vân lên nắm chính quyền, sẵn sàng làm tay sai cho chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Ông tướng Malai cũng thấy được bản chất của anh Mẽo nên cũng yên tâm phần nào cho ĐNÁ. ASEAN phải đoàn kết và cùng nhau đu dây giữa TQ và Mẽo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ lâu Malaysia luôn không nghe theo Mỹ rồi... Mặc dù lãnh đạo toàn học từ các trường nổi tiếng của Mỹ... Họ chỉ tiếp thu kiến thức chứ không theo đường lối của Mỹ đâu... Chỉ một số người VN mới một tý đã...

   Xóa