Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

UCRAINA VÀ CÂU CHUYỆN NƯỚC NGA

Ngày 05/09/2014 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko buộc phải ký với lãnh tụ phe ly khai Donetsk một thỏa thuận ngừng bắn 12 điểm. Thoả thuận này, được thành hình sau cuộc điện đàm giữa Putin và ông Poroshenko trước đó một ngày. Tình thế đến giờ đã quá rõ, người nắm thế cờ thực sự ở Ukraine không phải Obama, không phải NATO, càng không phải vị chính trị gia lên nắm quyền sau cuộc bạo động ở Maidan, mà chỉ có duy nhất một, chính là Putin.
Tình thế ở Ukraine thay đổi chóng mặt chỉ trong một năm. Nếu mục tiêu của ông Putin trước đây, chỉ thuần tuý là muốn duy trì một chính phủ không quá ngả về phương tây ở Ukraine, và duy trì được hạm đội biển đen ở Crimea càng lâu càng tốt, ngày nay, tham vọng của Putin lớn hơn thế rất nhiều. Không những đã sát nhập Crimea vào Nga, Putin đang nhắm tới việc chia cắt lãnh thổ Ukraine bằng việc ủng hộ và duy trì lãnh thổ li khai ở phía đông đất nước này. Với việc quân li khai hiện đã đứng vững chân tại Donetsk, Luhank và một loạt lãnh thổ nằm sát biên giới Nga, có thể nói câu chuyện đã được an bài.

Có thể nói, giới hoạch định chiến lược tại NATO và Mỹ là thủ phạm trực tiếp gây nên hậu quả hôm nay tại Ukraine. Cố nhiên, bức tranh bi đát về nền độc lập bị xâu xé lần này còn nằm ở chính sai lầm tích tụ trong nhiều năm của chính giới Ukraine. Kể từ khi giành được độc lập năm 1991, Ukraine không làm được gì nhiều để giảm bớt sự lệ thuộc kinh tế vào liên bang Nga. Không những không thể sống thiếu dòng khí đốt được cung cấp từ Nga, mà nếu thiếu nó, quá nửa dân số Ukraine chết rét trong mùa đông, một loạt lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Ukraine cũng phụ thuộc chặt chẽ vào Nga. Tình trạng tham nhũng nặng nề trong nhiều thập niên càng khiến bức tranh của đất nước này thêm phần bi đát. Có thể nói, Ukraine chưa sẵn sàng về mọi phương diện để thoát được khỏi liên bang Nga. Giữa lúc đó, guồng máy của các chiến lược gia NATO và Mỹ khởi động với tham vọng sâu xa, đẩy biên giới Nato tiến sát lãnh thổ Nga, nhằm vô hiệu hoá và xoá xổ Nga với tư cách một siêu cường có khả năng đe dọa an ninh toàn khối. Đây là một mục tiêu tham lam, ảo tưởng, tiếp nối chuỗi sai lầm về mặt chiến lược kéo dài hai thập niên của giới tinh hoa kỹ trị phương tây.

Có thể nói, Mỹ và phương Tây đã hoàn toàn sai lầm trong phương cách ứng xử với nước Nga. Trên thực tế, Putin là một nhà lãnh đạo thông minh và không phải không biết điều. Trong suốt những năm tháng cầm quyền của mình, Putin nhiều lần nhân nhượng, tìm cách gắn kết chặt chẽ hơn đất nước mình với phần văn minh của phương Tây. Dù muốn dù không, Nga là một đất nước thuộc châu Âu, có dân số ngày một chết dần do suất sinh thấp, và lãnh thổ với diện tích đứng đầu thế giới. Putin và nước Nga không có động cơ cũng như tham vọng đe dọa các nước khác về lãnh thổ. Tuy nhiên, chính NATO và Mỹ, bằng việc liên tục vi phạm thỏa nước năm 1997, theo đó NATO cam kết không mở rộng biên giới về các nước đông Âu, khiến Nga cảm thấy bị chơi xỏ và ngày một bị đe dọa. Châu Âu đáng ra có Nga là một thành viên, gắn kết và hoà bình, thì chính bởi những tính toán sai lầm của các nhà hoạch định chiến lược, từng bước dồn Putin đến con đường hiếu chiến và cực đoan.

Cách đây 20 năm, giới kỹ trị phương Tây sai lầm trong đánh giá thế cuộc toàn cầu, dẫn tới việc Mỹ dồn nỗ lực trong nhiều năm chèn ép thế giới hồi giáo, tiến hành ba cuộc chiến tranh lớn tiêu tốn vài nghìn tỷ đô la,đẩy nước Mỹ lún sâu vào vòng xoáy nợ lần. Trong lúc đó, mối đe dọa lớn nhất của trật tự thế giới cũ là Trung Quốc tận dụng đủ mọi thời cơ và ung dung vươn lên thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ và châu Âu. Nước Mỹ suy yếu và bừng tỉnh, tìm cách xoay trục sang á châu. Nhưng một lần nữa, giới tinh hoa kỹ trị của họ phạm sai lầm, khi thổi phồng hứa hẹn quá nhiều cho đám chính trị gia tham nhũng Ukraine, khiến đất nước này có nguy cơ biến thành một chiến trường mới và tột độ nguy hiểm với NATO. Chiến tranh sẽ không xảy ra, nước Nga quá mạnh về quân sự để tự vệ ở thời điểm này. Nhưng quan hệ Nga, Mỹ, NATO và châu âu bị sứt mẻ hơn bao giờ hết. Nỗ lực hơn hai thập niên để xây dựng quan hệ hoà nhập giữa Nga và châu Âu giờ đây đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn. Nước Nga bị cô lập buộc phải tiến xa hơn về phía đông, nhượng bộ nhiều đòi hỏi của đối thủ nguy hiểm nhất cho trật tựu thế giới cũ, chính là Trung Quốc. Có thể nói, căng thẳng ngày hôm nay ở Ukraine không những làm ảnh hưởng trực tiếp đến độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này, làm tổn hại nước Nga và hầu hết thế giới phương Tây. Putin có thể đạt một số thắng lợi về chiến thuật trước phương tây, bao gồm sát nhập được Crimea, duy trì ảnh hưởng tại Ukrane, nhưng thất bại về chiến lược khi làm đổ vỡ mối quan hệ với phần văn minh của thế giới. Và cả Nga, Mỹ cũng như châu Âu đều thất bại về chiến lược trước Trung Quốc.

Đến giờ cần nhìn nhận lại để trả lời câu hỏi, tại sao Ukraine thất bại trong nỗ lực thoát Nga?

Có ba lý do trực tiếp dẫn đến bi kịch hôm nay của Ukraine.

Ngay ở thời điểm Liên Xô tan rã năm 1991, một chiến lược gia có tầm nhìn vượt thời đại của Nga đã phát biểu: lượng dân Nga sống rải rác ở các quốc gia thuộc liên xô cũ, sẽ là một phần tài sản quí báu của sức mạnh Nga. Sức mạnh này sẽ được tính toán đến trong sự trỗi dậy của nước Nga, hoặc khi mọi đối thủ đe dọa đến quyền lợi sinh tồn của nó. Tầm nhìn này đã được thực tế chứng minh sau 20 năm. Những gì diễn ra ở Gruzia, Apkhazia, Moldova và giờ đây là Ukraine đã chứng tỏ điều này. Nga dễ dàng sát nhập Crimea, dựng ra lãnh thổ li khai ở Đông Ukraine vì đơn giản có quá nhiều người Nga ở những lãnh thổ này. Putin dễ dàng dựng ra lực lượng li khai với đa số người Nga. Và với biên giới nằm sát ngay các lãnh thổ này, Putin hà hơi cho các lực lượng này với tham vọng ngày một gia tăng theo lợi thế chiến trường, và khi cần, dễ dàng cử quân đội tham chiến âm thầm để xoay chuyển tuyệt đối chiến cuộc.

Lý do thứ hai cho bi kịch hôm nay của Ukraine, chính là tinh trạng phụ thuộc quá nặng nề của nền kinh tế Ukraine vào liên bang Nga. Trong nhiều năm, do lệ thuộc căn cứ ở Crimea, nước Nga bán khí đốt cho Ukraine với mức giá như thời Liên Xô cũ. Chính giới Ukraine luôn tìm cách thoát khỏi Nga, nhưng lại không làm được gì nhiều để chấm dứt sự lệ thuộc này. Thiếu khí đốt Nga, một nửa Ukraine chết rét trong mùa đông. Nhiều ngành kinh tế chủ chốt của Ukraine lệ thuộc chặt chẽ vào Nga. Với tình hình đó, đám chính giới Ukraine hô hào gia nhập NATO, có thể nói là một điều cực kỳ ngu xuẩn. Ukraine xây dựng tham vọng thoát Nga từ trên nóc, chứ không giống Ba Lan, xây dựng được một nền kinh tế tự chủ trước khi tái hoà nhập châu Âu. Đáng ra Ukraine cần tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ Na Uy hay các phần còn lại của thế giới trong một kế hoạch năm năm trước khi hô hào ngu xuẩn về giấc mộng gia nhập NATO.

Lý do thứ ba dẫn tới tình trạng hôm nay ở Ukraine, nằm chính ở tình trạng tham nhũng nặng nề trong suốt hai thập niên của bộ máy chính quyền. Giới chức Ukraine tham nhũng không chừa bất cứ thứ gì, điều hoàn toàn giống như ở Việt Nam hiện nay. Điều đó dẫn tới việc người dân Ukraine khao khát sự thay đổi. Sống trong lòng châu Âu, họ khao khát các giá trị mà người dân phương tây đang được hưởng. Do thiếu sự định hướng của những nhà tư tưởng có tầm nhìn xa, khao khát của người dân Ukraine rơi vào vòng xoáy của những giấc mơ thiếu thực tiễn. Cuộc cách mạng tại Maidan thể hiện niềm khao khát với các giá trị văn minh, nhưng đám đông thiếu định hướng không chọn cho họ được những đại diện có phẩm chất xứng đáng trong một tình huống ngặt nghèo. Với đám chính khách nghiệp dư lên nắm quyền sau bạo động, Ukraine lien tiếp gặp sai lầm và thúc đẩy cho tham vọng của Putin. Người Ukraine đã mất Crimea và đang đứng trước nguy cơ của sự chia cắt kéo dài.

Nếu có điều gì khiến tình trạng Ukraine thêm bi đát, thì chính là năng lực quá kém cỏi của lực lượng quân đội nước này. Bạc nhược, kém kỷ luật và tinh thần rệu rã, quân đội Ukraine hầu như không có khả năng tham chiến về mặt quy ước. Ở Crimea, quân đội Ukraine từ chối chiến đấu, ở Donetsk và Luhan, Chiến cục Ukraine nhanh chóng đảo chiều khi Putin cử vài nghìn lính ngụy trang tình nguyện giao tranh trực tiếp với Ukraine. Chính sự bạc nhược của quân đội Ukraine khiến Putin quyết đoán hơn với các đòi hỏi ngày một tham vọng hơn về chính trị và lãnh thổ.

Thế giới ngày nay đang ngày một bất ổn. Đại chiến thế giới lần thứ ba không còn là một nguy cơ mà đang là một bóng ma lẩn khuất trước mắt nhân loại. Nước Mỹ và phương tây vẫn trên đà trượt dài về quyền lực. Hơn thế, đang phạm sai lầm về mặt chiến lược trong việc lựa chọn đối thủ. Điều đó khiến châu Âu đang sai lầm trong cách cư xử ở Đông Âu và với nước Nga, khiến họ tạo một kẻ thù nguy hiểm thay vì có Nga như một phần của châu Âu. Và điều quan trọng hơn, tình trạng ấy đẩy cả Mỹ, Nga và Tây Âu vào một sai lầm chiến lược: Nga buộc phải bắt tay và lệ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc, các nguồn lực của Mỹ và phương Tây bị phân tán, trong khi Trung Quốc ngày càng có nhiều lợi thế và chộp được những cơ hội béo bở hơn cho tham vọng xâm lược và thôn tính lãnh thổ của nó. Chính Trung Quốc, chứ không phải Nga hay thế giới hồi giáo cực đoan, là hiểm họa lớn nhất cho một cuộc thế chiến có thể nhấn chìm nhân loại với tham vọng ngày một hung hăng với sức mạnh gia tăng của nó.
 
Kichbu theo FB Dung Dung

55 nhận xét:

 1. Kiev
  Kiev, hay Kyiv, là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Ukraina. Thành phố tọa lạc tại Bắc Trung bộ của quốc gia này, dọc hai bên bờ sông Dnepr. Với dân số 2.847.200, Kiev trải rộng trên diện tích 839 km². Wikipedia
  Diện tích: 839 km²
  Thời tiết: 13°C, Gió Hướng Tây Bắc với 14 km/h, 38% Độ ẩm
  Giờ địa phương: Thứ Năm 15:43

  ĐIỆN CÚP
  NƯỚC NÓNG CÚP....
  Tội nghiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật thì điện chỉ cúp luân phiên chứ không phải toàn bộ Kiev.
   Nhưng Nước nóng thì cúp toàn bộ từ cuối tháng Bẩy.
   Vào giữa tháng Tám lãnh đạo thành phố Kiev đã cam kết là đầu tháng Chín sẽ có nước nóng nhưng bây giờ, đã gần hết tháng Chín nhưng vẫn chưa biết khi nào có nước nóng.

   Xóa
 2. Bài này nguyên gốc của thằng ku Lãng, bị chửi té tát bên nhà ku Phẹt. Link đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Cu Nỡm mới đổi tên?
   Cảm ơn bác.
   Thảo nèo, tôi đọc thấy quen quen...

   Xóa
 3. Nghe chuyện U mà cứ như nghe hoàn cảnh VN ta vậy. Khốn khổ cho những quốc gia nhỏ bé phải lệ thuộc vào những tên khổng lồ khốn nạn. Chúng chỉ chăm chăm dẫm đạp lên láng giềng với mưu đồ lãnh thổ. Bài học nóng hổi cho VN, phải đối phó ngay trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc lại bài gốc của Lãng bên bác Phọt thấy bài ở đây có chút khác. Chứng tỏ FB Dung Dung tuy chôm chỉa nhưng cũng có chút đầu tư, lược bỏ một số nhận định sai trái của cu Lãng khi so sánh một cách thiển cận chuyện Nga với Ukr và TQ với VN.
  Tôi xin chép về một số ý kiến bên bác Phọt để ta tham khảo:
  -------
  1- Phạm Đức Khương · Top Commenter · Trưởng chi nhánh at Kiyokawa Thanh Miện
  Không hẳn là sai nhưng bài viết này phiến diện và chủ quan!
  1- Lao động phổ thông khựa có vào Việt Nam nhưng đừng đem so sánh với cộng đồng người Nga ở UK, ngôn ngữ nga cũng đang là 1 trong ngôn ngữ chính tại UK, phần lớn các đài phát thành truyền hình ở UK phát bằng tiếng Nga. Điều đó đủ thấy ảnh hưởng của Nga lớn như thế nào?!
  2- Kinh tế của ta có bất cân bằng với khựa chứ không phải là lệ thuộc vào khựa như Lãng nói, nói thật chứ bây giờ có ngừng hắn giao thương với thằng khựa thì chưa biết thằng nào thiệt hơn thằng nào đâu Lãng à. có khi còn bớt lo lắng bệnh tật từ hàng khựa, bớt phải khổ sở vì thi thoảng bị nó chơi khăm, bớt phải phí phạm tài nguyên thiên nhiên thô cho nó!!!
  3-Tham nhũng thì thử hỏi đất nước nào mà chẳng có?!! Và bảo là dân Việt ta chán ghét với chính thể, thế ông giỏi ông lên mà làm mấy ông chính thể, bản thân tôi tôi vẫn thấy ơn đảng nhờ chính phủ mà tôi có cuộc sống yên bình, ấm no tăng dần đều. Việt Nam ta có lạc hậu hơn với thế giới, nhưng đm tôi đố thằng nào trong các ông có thể làm tốt hơn mấy ông chính thể bây giờ??!! Cái gì cũng cần thời điểm, chống tham nhũng thì cũng dần dần, mấy cái thằng tham nhũng ấy mà kéo xuống 1 lượt là tan vỡ cả 1 hệ thống, không đơn giản như cách nói của mấy thằng dâm chủ đâu!!
  Thay vì to mồm hùa theo đám dâm chủ mà nói xấu chính thể thì các thằng mặt lồn anh hùng bàn phím hãy làm tốt việc của mình. Xã hội phân công rồi, ai làm tốt việc của người đó thì xã hội chả mấy mà tiến lên!

  2- ngogia 09:41 Ngày 09 tháng 09 năm 2014

  Muốn thoát tàu thì trước hết phải biết tự làm các cái đã chứ, chỉ được cái học lóm là tài - cái này phải gọi tàu bằng sư phụ. Nói gì thì nói nếu không có hàng tàu sang thì dân VN có nhiều xe máy để chạy không? không có way tàu thì bọn honda vn còn lâu mới giảm giá. điện thoại giá rẻ đéo đâu mà á lô suốt ngày. vải vóc cực rẻ cũng nhờ hàng tàu vv và vv... vấn đề là anh vươn lên bằng cách nào, kiểm soát ntn... đấy là việc của các anh to to ấy, dân đen thì làm đéo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam vô địchlúc 16:51 26 tháng 9, 2014

   Cu Nỡm nhận xét đúng quá.
   Like

   Xóa
 5. Phó Giám đốc các dự án khí đốt của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Ukraine Alexei Grivach hôm nay (25/9) tuyên bố: Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu nội khối, chưa tính đến chuyện bán lại cho Ukraine. 'Sắp đến mùa đông, mọi thứ phụ thuộc vào chuyện Ukraine sẽ thanh toán ra sao và liệu có đủ khí đốt để đáp ứng trong nội bộ của EU hay không. Tôi dự đoán rằng mùa đông sẽ không đủ khí đốt', ông Grivach nhấn mạnh. Hôm 24/9, hãng thông tấn UNIAN dẫn lời Phó Giám đốc tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine, ông Alexander Todiychuk cho biết: Kiev đang đàm phán với EU về khối lượng khí đốt dôi dư để trang trải nhu cầu ngày càng cao của đất nước trong mùa đông.

  Căng thẳng Nga - EU liên quan đến khủng hoảng Ukraine đang ảnh hưởng trực tiếp với việc cung cấp khí đốt cho cả châu Âu. Ngày 23/9, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách năng lượng Guenther Oettinger khuyến cáo: Nga không nên sử dụng nguồn cung khí đốt làm vũ khí trong việc giải quyết bất đồng với Kiev về số phận lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Theo ông Oettinger, EU muốn nhận được khí đốt của Nga với số lượng đầy đủ và theo giá thị trường đồng thời cho rằng quan hệ EU - Nga nên thực tế và dựa trên lợi ích chung. Trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine lên đến cao trào, Mỹ từng cam kết sẽ cung cấp khí đốt cho châu Âu (bao gồm cả Ukraine) bù vào phần thiếu hụt do Nga cắt giảm. Tuy nhiên, khi mùa đông đang tới gần, Mỹ còn bận rộn với cuộc chiến ở Trung Đông, châu Âu đang đối mặt với nguy cơ 'chết cóng'.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga nhân nhượng quá nhiều lần rồi, lần này không cương quyết thì lại lần sau vẫn thế... Thôi tạm nhường cho Mỹ 01 mùa đông với Châu Au đi.. rồi tính sau..

   Xóa
 6. Tội nghiệp U, phụ thuộc quá nhiều vào Nga. Muốn tách ra theo anh EU mà khốn khổ quá. Nhìn U thấy thương VN.

  Trả lờiXóa
 7. CUỒNG MỸ

  Có thể nói tâm lý cuồng Mỹ ăn theo Mỹ của người Việt Nam xuất phát từ chính những tờ báo, bộ máy truyền thông đang phản cách mạng tại Việt Nam. Một bộ phận không nhỏ phóng viên Việt Nam không biết gì ngoài tiếng Anh, chúng đua nhau dịch bài từ báo Anh Mỹ, ca ngợi không công cho Anh Mỹ mà không bao giờ biết dùng cái đầu để phân tích xem đúng hay sai. Với báo chí Việt Nam, thì dù Mỹ có giết người hàng loạt, thì vẫn là Mỹ anh hùng, Mỹ cứu thế và Mỹ đem dân chủ đến cho họ. Vâng đó là tình trạng báo chí chung hiện nay, toàn lấy tay thay óc, không não đi viết báo. Nếu không ca ngợi Mỹ ở điểm này thì cũng ca ngợi Mỹ ở điểm khác, đó là nào là ảnh khiêu dâm, ảnh nóng bỏng của các ca sĩ, người mẫu Anh – Mỹ lan truyền khắp nơi.

  Đọc báo mạng Việt Nam mà có khác gì tạp chí khiêu dâm đâu. Báo chí có thể lên án em Ngọc Trinh mặc đồ lót chụp ảnh quảng cáo hay làm quảng cáo khiêu dâm nhưng đừng trách em Ngọc Trinh kẻo tội nghiệp, em ý chỉ học theo những bức ảnh khiêu dâm của ca sĩ, người mẫu Mỹ mà báo chí đang hàng ngày đăng tải thôi. Tâm lý cuồng Tây, bài Á ngày càng lên cao trong chính báo chí Việt Nam, Ngọc Trinh mặc đồ lót thì bị dìm hàng, trong khi người mẫu Mỹ quảng cáo ảnh khỏa thân thì được ca ngợi là gợi cảm, là vì nghệ thuật. Tôi có một người bạn, học ở bên Mỹ cũng 4 năm khi tôi hỏi về việc người Mỹ ăn cơm có bỏ thừa cơm như người Việt Nam không thì anh ta thẳng thắn nói, bên Mỹ cũng thế thôi, cơm không hợp thì chúng nó cũng bỏ thừa hết mà, thậm chí còn nguyên 2/3 suất cơm, chẳng khác gì người Việt Nam đâu. Vâng nhưng sau khi qua thông tin báo chí Việt Nam thì sẽ là người Việt Nam mọi rợ, người Việt Nam man di, thiếu văn minh còn người Mỹ văn minh họ ăn cơm là không bỏ thừa, họ biết quý trọng bữa cơm. Vâng một tâm lý rất cuồng Mỹ và nhận xét bừa bãi. Ngạn ngữ từng có câu: “Con không chê cha mẹ khố, chó không chê chủ nghèo.” Tuy nhiên hình như với nhiều nhà báo Việt Nam, nói xấu dân tộc mình và nâng bi dân tộc Mỹ đang trở thành mốt thời thượng hay sao, dù việc nói xấu đó chưa chắc đã là đúng. Thói xấu ở đời mà rất nhiều người ghét đó chính là nịnh thằng giàu mà đạp thằng nghèo, tuy nhiên cái đáng nói ở đây là thói xấu này ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, nó phổ biến nhất ở trong cái ngành báo chí Việt Nam.

  Ta có thể thấy rõ ràng qua những diễn biến tin tức gần đây, đặc biệt là trong xung đột Ucraina.

  - Cùng là biểu tình chống chính quyền xong báo chí Việt Nam gọi lực lượng phát xít ở Maidan với cái tên thân thiện là người biểu tình còn những người dân ở vùng Donbass là phe li khai. Tại sao như vậy, vì dù là lực lượng phát xít và có tư tưởng cực đoan cũng như hành động hiếu chiến nhưng lực lượng này được phương Tây và Mỹ ủng hộ vì thế nên gọi là người biểu tình. Còn những người dân vùng Donbass thì là người gốc Nga, một nước Nga trong mắt báo chí Việt Nam là nơi nghèo nàn lạc hậu so với Mỹ nên đó là quân li khai.

  - Còn nhớ sự kiện Crưm về với Nga vào tháng 3/2014 khi đó hàng loạt báo chí Việt Nam đã ăn theo các kênh truyền thông phương Tây như BBC, CNN gọi Nga là kẻ xâm lược trong khi không hiểu rằng việc Crưm về với Nga đó là ý chí, là nguyện vọng của người dân Crưm bởi họ vốn là những người Nga, bán đảo Crưm trước là lãnh thổ của Nga và chỉ bị đem cho Ucraina dưới thời Liên Xô cũ, nó không có một chút gì dính dáng đến lịch sử Ucraina cả. Ăn theo bè lũ báo chí là những kẻ cuồng Mỹ khi đọc báo đã không tiếc lời sỉ vả Putin là độc tài khi dùng vũ lực cưỡng chiếm Crưm. Dân Việt Nam muốn học Mỹ, muốn học dân chủ thế tại sao không cho người dân trên bán đảo Crưm được dân chủ khi họ bày tỏ nguyện vọng được trở về với quê nhà. Nên nhớ một điều nếu không có Liên Xô nhiệt tình giúp đỡ năm xưa thì có thể ngày nay Việt Nam vẫn còn ở trong hoàn cảnh bị chia cắt 2 miền giới tuyến và không có thống nhất. Sao người Việt Nam mong muốn thống nhất mà vì theo đuôi Mỹ lại cấm người Nga được thống nhất. Tâm lý sùng Mỹ đến mức sẵn sàng bán rẻ cả đạo đức của mình đi ư?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Còn một vụ nữa là vụ máy bay MH17, khi máy bay MH17 đã rơi thì hàng loạt báo chí và phương tiện truyền thông Việt Nam đã thay phiên nhau đưa tin đổ tội cho các lực lương dân quân vùng Donbass hoặc các lực lượng vũ trang của Nga. Lúc đó gần như người Việt Nam đua nhau chửi bới Putin và người dân miền Đông thì giờ dây khi mà các bằng chứng ngày chứng minh máy bay MH17 đã đang bị bắn rơi bởi một máy bay nào đó thông qua tên lửa và súng máy thì các phương tiện truyền thông và bọn cuồng Mỹ ở Việt Nam bống im re và không nhắc tới vụ MH17, dường như chúng đang để cho chìm xuống vụ MH17. Vì những mục tiêu chính trị, những kẻ tay sai của Mỹ sẵn sàng hi sinh gần 300 người dân vô tội không liên quan thì làm gì có việc Mỹ giải cứu các nhà báo của mình tại IS. Nước Mỹ sẽ luôn bỏ rơi công dân của mình cho bọn khủng bố vì chỉ có như thế nước Mỹ mới có thể tiếp tục các cuộc chiến tranh phi nghĩa phục vụ giai cấp tư sản thối nát ở cái đất nước này. Các nhà báo có lẽ đến chết vẫn không biết rằng mình là công cụ cho những bàn cờ chính trị mà họ phải làm tốt thí, cái chết của họ sẽ vẫn luôn là cái cớ cho Mỹ reo giắc thêm nhiều cái chết nữa. Một chính quyền như vậy, sẵn sàng hi sinh người dân vô tội vì mục tiêu chính trị của giai cấp thống trị nhưng vẫn có những kẻ cuồng Mỹ đến như vậy ở Việt Nam.

   Cuồng Mỹ là vậy nhưng người Việt Nam lắm kẻ bài Tàu đến mức khủng khiếp, họ đưa ra cái lý luận thoát Trung, thoát hết những gì của Trung Quốc. Họ sợ Trung Quốc đến mức sợ cả con sư tử đá, và đưa ra cái việc là đòi di dời tất cả tượng sư tử đá ở các chùa chiền. Họ không hiểu tượng sư tử là tượng trưng trong Phật pháp, là ý nghĩa biểu pháp về sức nhiếp phục chúng sinh của Phật pháp, cũng giống như sư tử có sức nhiếp phục muôn loài. Tượng sư tử không xuất phát từ Trung Quốc mà nó là hình ảnh ý nghĩa trong Phật pháp, nhưng có lẽ vì không hiểu mà họ biến sư tử thành cái gì như có sức đày đọa cả dân tộc, là sự đầu độc văn hóa Trung Quốc. Nếu theo lý luận logic này của người Việt Nam có lẽ tất cả các chùa chiền ở Thái Lan, Miến Điện cũng phải gỡ bỏ tượng sư tử thôi. Lợi bất cập hại, chẳng biết thoát Trung hay không mà cái ý tưởng di dời tượng sư tử đá cuối cùng làm cho người làm nghề tạc tượng thoát giàu vì tượng sư tử làm ra, theo đặt hàng, tốn bao nhiêu mồ hôi công sức và tiền của cuối cùng lại không bán được vì không ai mua nữa. Người thợ tạc tượng ngồi khóc trên chính thành quả lao động chân chính của mình vì sự ngu dốt của lũ đòi thoát Trung. Xin lỗi Việt Nam 4000 năm nay vẫn là Việt Nam, cái mà Việt Nam tiếp thu của Trung Hoa là nền giáo dục đạo đức văn hóa Khổng Mạnh, là cái tinh túy của Trung Hoa mà cả thế giới đang cần phải học, là nền giáo dục con người và gia đình. Một món đồ tốt như vậy, người nước ngoài đang muốn học theo thì Việt Nam vì muốn thoát Trung lại từ chối. Âu cũng là sự ngu dốt không thể nghĩ bàn.

   Xóa
  2. Thoát Trung, vâng thoát Trung đến mức ân nhân cũng sẽ không thèm nhìn mặt. Trong những cuộc kháng chiến của Việt Nam chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người Nga và người Cuba là những người có công với Việt Nam, giúp đỡ với Việt Nam nhưng giờ đây vì họ làm ăn với Trung Quốc thông qua những hợp đồng kinh tế, không ít kẻ ở Việt Nam quay ra chửi người Nga, chửi Putin là đạo đức giả, rồi chửi đến cả Fidel Castro mặc dù Fidel đã từng nói: Máu của người Cuba sẽ đổ máu cùng người Việt Nam. Một "con bò đỏ" trên facebook đã thể hiện sự ngu dốt của mình khi lên tiếng chê bai Fidel là độc tài và lũ lẫn chỉ vì ông phát biểu đồng USD và đồng EUR sẽ phụ thuộc vào đồng Rúp và Nhân dân tệ. Tất cả chỉ vì cái chữ Nhân dân tệ mà thôi, "con bò đỏ" này không hiểu rằng phát biểu của Fidel dựa trên 1 lý thuyết kinh tế cơ bản, sức mạnh của 1 đồng tiền quyết định bởi sức mạnh của 1 nền kinh tế. Trong 6-7 năm trở lại đây, khi mà kinh tế Nga và Trung Quốc ngày càng khởi sắc, nền sản xuất ngày càng phát triển thì Mỹ và phương Tây tiếp tục chìm trong khủng hoảng. Chính sự thua sút về kinh tế khiến cho đồng tiền bị suy yếu, lịch sử kinh tế đã chứng minh đồng Bảng Anh từ đồng tiền quốc tế thành phụ thuộc USD khi nền kinh tế Anh suy sụp. Cũng thế quy luật kinh tế đang lặp lai và trên cơ sở đó Fidel mới phát biểu. Tuy nhiên Mỹ và phương Tây sẽ cố gắng hết sức phá hoại quy luật này vì chúng sợ chúng mất đi khả năng bóc lột kinh tế thông qua vị thế một đồng tiền mạnh. Con bò đỏ ở Việt Nam vừa vô ơn, quên đi những sự giúp đỡ của Fidel với Việt Nam, vừa ngu dốt khi không hiểu các quy luật kinh tế để phát biểu như vậy. Tất cả chỉ vị sự bài Trung Quốc đến ngu dốt của một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam. Đối với họ, ko cần biết có ơn huệ gì với người Việt Nam, chỉ cần bắt tay với Trung Quốc đều là kẻ thù của Việt Nam. Một tư duy thiển cận và thô thiển mới đáng buồn làm sao.

   Kết luận lại: có thể thấy cuồng Mỹ và bài Tàu đến điên cuồng của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam đang làm hỏng tư duy của thế hệ trẻ và nó đang gây những tác hại rất lớn đến con mắt thế giới quan của người khác. Không hiểu đến bao giờ người Việt Nam mới thôi cái tư tưởng cuồng Mỹ và bài Tàu đên cuồng này để có con mắt nhìn nhận thật khách quan.

   Xóa
  3. "Kết luận lại: có thể thấy cuồng Mỹ và bài Tàu đến điên cuồng của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam "

   Bộ phận ko nhỏ có nghĩa là bộ phận lớn???

   Xóa
  4. Trong đó có tên Bayxa này. Vì vậy cần phải đập phát cho chết tốt, ngay và luôn.

   Xóa
  5. "Trong đó có tên Bayxa này. Vì vậy cần phải đập phát cho chết tốt, ngay và luôn."

   Trong vài năm trở lại đây có 1 phong trào viết văn, còn được gọi là văn bựa. Ng khởi xướng cho phong trào này được biết với cái tên là An Hoàng trung tướng, sau đó 1 số ng bắt chước theo như phọt phẹt, rồi sau đó là cái bà gì là phu nhân của 1 vị tướng công an đã về hưu bây giờ thành công dân Mỹ mà tôi quên mất tên rồi, lười nhờ anh goo kiếm dùm, và vân vân.

   Thành ra nghe tới chữ ngay và luôn là tôi chợt nhớ đến văn bựa. Hoá ra cũng ko ít ng thích bắt chước lối hành văn kiểu văn bựa.

   Kể ra làm công dân Mỹ cũng thích nhỉ, nhưng nếu chúng ta nghèo quá thì đó thật là 1 giấc mơ xa với.

   Xóa
  6. Những tên như Bayxaxa này thì đập chết đi, sớm ngày nào hay cho hắn và cho cộng đồng ngày đó.

   Xóa
  7. "Những tên như Bayxaxa này thì đập chết đi, sớm ngày nào hay cho hắn và cho cộng đồng ngày đó."

   Lý do? Và thế nào là hay cho hắn và cộng đồng?

   Tranh luận mà mấy bạn còn ko đưa ra được 1 cái tên toàn là nặc với nặc, nản cho lối ném đá của các bạn.

   Xóa
  8. Bây giờ xem TH thấy mặt Obama và cai cô phát ngôn viên Mỹ mà ớn luôn... Nói điêu một cách trơ tráo.. Khi bị phong viên hỏi thì ăn nói linh tinh. Địa lý thế giới thì ngu hơn cả những đứa trẻ con Việt Nam... Không hiểu được Cô ta học hành sao mà vào được làm phát ngôn viên cho CQ Mỹ????
   Obama thì ngang nhiên đi đánh hết nước này nước nọ tận Châu phi nhưng tuyên bố rất hùng hồn.. Nga là mối đe dọa lớn nhất thế giới... Bây giờ thấy sợ cho sự trơ tráo của Mỹ, cậy nhiều tiền bắt các nước EU và Nhật phải theo minh không thì thế này thế nọ.. Đúng là dân chủ kiểu Mỹ .. Nói chung là Chưa tháy một sự thật nào ở Mỹ đáng tin cả...

   Xóa
  9. Các bạn EU hài vãi, EU trừng phạt kinh tế, tài chính Nga ngố bét nhè vì lý do chính trị ấy vậy lại kêu gọi Nga ngố không dùng khí đốt làm sức ép chính trị.

   Các bạn G-7 còn hóm hỉnh hơn, Ukraine chửi bới, bôi nhọ, bịa đặt, vu vạ Nga bét nhè, vậy mà các bạn G7 yêu cầu Nga PHẢI GIÚP ĐỠ Ukraine mới dỡ bỏ trừng phạt. Láo thì ăn tát chứ giúp đỡ gì, điên mới đi giúp thằng vô ơn, phản phé.

   IS thì chính do phương Tây hỗ trợ, bây giờ IS quay ra cắn phương Tây thì phương Tây lại thành anh hùng khi tự đi hót đống ..ứt mình phẹt ra. Mượn danh diệt IS, viện trợ cho phe đối lập ở Sirya để diệt Assad, xâm phạm thô bạo chủ quyền của nước khác.

   Nhìn cách phương Tây chơi đòn chó hùa với Nga ngố mới thấy sự trơ trẽn của lãnh đạo phương Tây. Mong tổng Pu lãnh đạo Nga ngố bình yên vượt ải này.

   Xóa
  10. Trơ trẽn và bụng dạ rất hẹp hòi. Như chuyện Pol Pot ngày xưa 2 thằng to mồm nhất là Anh và Mỹ lên án Khmer đỏ là diệt chủng nhưng vẫn ủng hộ ở LHQ và còn viện trợ đủ thứ nữa chỉ vì "quốc hận" VN quá.

   Xóa
  11. Các bạn EU hài vãi, EU trừng phạt kinh tế, tài chính Nga ngố bét nhè vì lý do chính trị ấy vậy lại kêu gọi Nga ngố không dùng khí đốt làm sức ép chính trị.

   Các bạn G-7 còn hóm hỉnh hơn, Ukraine chửi bới, bôi nhọ, bịa đặt, vu vạ Nga bét nhè, vậy mà các bạn G7 yêu cầu Nga PHẢI GIÚP ĐỠ Ukraine mới dỡ bỏ trừng phạt. Láo thì ăn tát chứ giúp đỡ gì, điên mới đi giúp thằng vô ơn, phản phé.

   Mình cũng đồng tình với bạn cui bap...
   Năm nay cứ để cho dân Kiev hiểu thế nào là sự phản bội... Và nhường cho Mỹ "giúp đỡ"....
   Lâu nay Nga nhầm tưởng dân Ukriana là người tử tế, mặc dù nhiều lần chẳng ra gì... Trừ người miền Đông...
   Cứ là cho hưởng khí trời mùa đông là hiểu ngay thôi... Rồi không biết có sống nổi đến năm 2020 để ra nhập EU không nữa???

   Có chuyện vừ đọc được chia sẻ với những người tử tế đọc blog này:
   Khi bức tường Berlin sup đổ, dân chúng kéo đến Nhà của cục Tình báo Đức phá phách và lấy rất nhiều tài liệu quan trong mà sau đó là cơ sở để những cuộc thanh trừng đẫm máu đối với cán bộ tình báo Cộng Hòa dân chủ Đức... Những người Tình báo Nga lúc đoc cũng có mặt ở đó và hiểu rằng tiếp theo sẽ là trụ sở tình báo KGB Nga...
   Nhưng thời gian không còn, làm thế nào đây???
   Dúng vậy dân biểu tình kéo đến trụ sở KGB của Nga.. Mọi người nín thở không biết cách nào chặn dân biểu tình... Lúc đó một chàng trai sĩ quan của KGB đi ra, cùng với khẩu súng trong đó có 18 viên đạn... Anh chàng sĩ quan này bình tĩnh nói: Tôi là quân nhân Nga, đây là trụ sở của KGB Nga, Là quân nhân tôi phải thực hienj nghĩa vụ của mình, không cho phép ai vào đây phá phách... Nếu ai vào thì tôi sẽ bắn 17 viên đạn và còn 01 viên dành cho bản thân...
   Lúc đó đoàn biểu tình sững lại mọi người ngạc nhiên và dần khâm phục chàng trai sĩ quan KGB Nga (Hình như là POLKOVNHIK- Tiếng Việt là chức gì mình không biết) lui dần.... Sau này mọi người vẫn lan truyền về chàng sĩ quan đó... Người đó là ai chắc các bạn cũng đã đoán ra...

   Xóa
  12. Tôi đồng ý với các bài viết phê bình báo chí VN.Nhưng báo chí VN do bộ thông tin TTBC lãnh đạo.Mấy nguopwif này cho phép thì báo mới viết láo ,bênh Mỹ thế chứ.Vậy ai lãnh đạo bộ truyền thông ,báo chí?Nếu thấy các báo nói cuội ,nói nhăng thì họ đã túy còi.Vậy mọi người nên tập trung phê bình người nào lãnh đạo bộ truyền thông báo chí để cho báo chí VN ăn ko noiasi có,ăn cháo đá bát với mục đích gì ?

   Xóa
  13. @ Tran Hoa Lan,

   Anh chàng dũng cảm đó có phải đương kim Tổng Pu không vậy?

   Hiện nay, vũ khí phong tỏa tài chính của phương Tây có thể nói là cực kỳ lợi hại, dần dần bóp nghẹt nguồn sống của kinh tế Nga, hy vọng Nga ngố dưới tài cầm lái của tổng Pu có thể vượt qua được đòn chó hùa của phương Tây.

   Xóa
  14. Tui không biết anh chàng sĩ quan Nga mà chị Hoa Lan nói là ai cả.
   Chỉ biết POLKOVNHIK, tức полковник, tiếng việt là Đại tá.
   To phết rồi.

   Xóa
  15. Cuibap bạn đoán đúng là anh chàng đấy

   Xóa
 8. Nguyễn Thành Phúclúc 01:15 26 tháng 9, 2014


  Tổng thống Mỹ đã ra lệnh ném bom IS tại Xiry mà không cần sự đồng ý của nước chủ nhà. Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đánh IS ở bất cứ đâu trên thế giới, đuổi cùng diệt tận.

  Ta thử tưởng tượng nếu một ngày nào đó CIA nói rằng IS đã có mặt ở VN và rồi bom Mỹ lại ào ào dội xuống VN chẳng cần sự đồng ý của chúng ta?
  Và điều giả thiết này không phải không thể xảy ra.

  IS đang lớn mạnh với ý đồ thành lập một Nhà nước Hồi giáo không chỉ bó hẹp ở Trung Đông. Lý tưởng xây dựng một nhà nước Hồi giáo “hoàn toàn thanh tẩy” là điều chúng đang bơm thổi vào suy nghĩ của nhiều người trên khắp thế giới. Và thông điệp này không rơi tõm vào khoảng không. Chúng được đón nhận bởi một hệ thống rada đã được cài cắm, chăm bón, phát triển ở khắp năm châu bốn biển từ nhiều năm trước. Chúng ta lại quay trở về đối mặt với một người quen: Wahhabism từ Saudi.

  Tiền từ túi những cá nhân và tổ chức cực đoan của Saudi từ hàng chục năm qua đã lan tỏa ra toàn thế giới, mua chuộc các lãnh đạo tôn giáo, trả lương cho các thầy tu, cung cấp sách vở, đổi thay giáo lý, xây dựng thánh đường, trợ cấp tiền cho thanh niên của hàng trăm đất nước sang vùng Vịnh học tập, sau đó trở về quê hương, đem theo lý tưởng Wahhabi, thay máu niềm tin và cực đoan hóa cách sống của những người dân địa phương.
  Các quan chức của Saudi cho biết trên toàn thế giới có 1500 nhà thờ Hồi giáo, 202 trường ĐH, 210 trung tâm tôn giáo được tài trợ bởi các nguồn tiền từ Saudi. Trong số này có cả Việt Nam, một số thánh đường lớn mới xây với tiền tài trợ từ Saudi, chưa kể nguồn tài trợ từ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập. Nhiều thanh niên Hồi Việt Nam sau khi đi học đã và đang trở về làm công tác truyền giảng giáo lý.

  Trong một buổi thảo luận về Hồi giáo hồi tháng 3 năm nay tại Việt Nam, tôi đã sững sờ khi khách mời của chương trình, một thanh niên gốc Chàm được gửi đi học tại Saudi trở về làm thầy giảng đạo, đã rất mạnh mẽ tuyên bố và bảo vệ một quan điểm khá cực đoan “phụ nữ kém đàn ông một bậc”. Đây là một câu trích trong Quran (2:228) và chỉ những kẻ cực đoan mới hiểu một cách máy móc là đàn ông ưu việt hơn phụ nữ. Tuy nhiên, tôi vui mừng khi thấy anh ta bị khán giả dồn lên chỉ trích, trong đó có cả một cô gái Hồi giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúclúc 01:15 26 tháng 9, 2014

   "Việt Nam chưa có chiến binh thánh chiến, nhưng liệu lịch sử tôn giáo dung hòa của Việt Nam có thể ngăn cản sự hình thành những chiến binh thánh chiến hay không là một câu hỏi mở. "
   Vài nguồn tin khảo cứu cá nhân cho biết một bộ phận dân Hồi Việt Nam bắt đầu có tín hiệu Ả Rập hóa kiểu Wahhabi. Những bộ quần áo bình thường bắt đầu được thay bằng quần áo chùm màu đen. Nhiều phụ nữ Hồi trẻ tuổi người Việt Nam bỏ cách tín ngưỡng Hồi giáo truyền thống, thay tên đổi họ bằng tiếng Ả Rập, che mạng kín mặt, và cho rằng Hồi giáo không cho phép nam nữ bắt tay nhau.

   Những thanh niên Hồi giáo này hoàn toàn không biết rằng họ đang bị Ả Rập hóa và Wahhabi hóa chứ không phải Hồi giáo hóa. Trong giới những người trẻ tuổi ở Trung Đông, chỉ những tín đồ khá thủ cựu đi theo phong trào cực đoan Salafi của Wahhabism mới kiên quyết rũ bỏ các giá trị và phong cách sống trung dung để quay lại thực hiện lối sống hà khắc như vậy.
   Trong suốt thời gian 9 tháng tại Trung Đông năm 2012, chỉ có duy nhất một lần tôi bị từ chối bắt tay (một cách khá lịch sự) bởi một nông dân ở Yemen vì anh ta mới tắm rửa sạch sẽ để chuẩn bị đi lễ. Sau khi làm lễ, người nông dân này đã hối hả tìm lại tôi để bắt tay và xin lỗi. Yemen là quốc gia nghèo nhất và cũng cực đoan nhất trong thế giới Hồi giáo.
   Người Hồi ở Việt Nam từ xưa vốn không có nhiều mối liên quan mật thiết với thế giới Hồi giáo bên ngoài. Khi mở cửa ra hòa nhập với thế giới, họ hào hứng hòa mình vào cộng đồng lớn, đón nhận một phiên bản Hồi giáo khác với những gì truyền thống từng được học.

   Thiếu đi sự so sánh và cái nhìn tổng quan, rất nhiều người trong số họ không hề biết rằng phiên bản Hồi giáo mà họ đang nhận được có thể là một phiên bản khá cực đoan. Và vì ngộ nhận đây mới chính là “Hồi giáo chính thống”, họ có thể vô tình tiếp nhận một nhánh tôn giáo mà cả thế giới Hồi giáo đang coi là hiểm họa.

   Nhiều quốc gia châu Âu đang thực sự lo lắng về hàng ngàn chiến binh thánh chiến gốc Trung Đông, dù sinh ra và lớn lên ở châu Âu nhưng trái tim thuộc về IS. Không đơn giản chỉ là việc những chiến binh này được đẻ ra từ tư tưởng Wahhabi bắt rễ tại chính châu Âu bằng tiền dầu lửa, những chiến binh này sẽ quay trở lại châu Âu, cực đoan hơn, và mang theo mầm sống IS. Mảnh đất lý tưởng cho mầm sống này chính là những thánh đường, tu sĩ, và giáo lý đã được từ từ ngấm chất Wahhabi từ hàng chục năm nay.

   Việt Nam chưa có chiến binh thánh chiến, nhưng liệu lịch sử tôn giáo dung hòa của Việt Nam có thể ngăn cản sự hình thành những chiến binh thánh chiến hay không là một câu hỏi mở. Sự ảnh hưởng của Wahhabism lên cộng đồng Hồi giáo Việt Nam có thể chưa rõ ràng, nhưng bất kỳ khoản tiền viện trợ hoặc học bổng du học đào tạo giáo sĩ Hồi giáo nào đến từ vùng Vịnh cũng cần phải được cân nhắc kỹ càng.

   Như vậy, không chỉ có hàng ngàn chiến binh thánh chiến gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở châu Âu sẽ trở về mang theo mầm sống IS. Tư tưởng IS hoàn toàn có thể bén gốc ở bất kỳ nơi đâu, miễn là ở đó mảnh đất đã được tưới tắm bằng những đồng tiền dầu lửa từ những tổ chức tôn giáo cực đoan của vùng Vịnh.

   Xóa
 9. Mỹ và "dự án" phiến quân ISIS ở Trung Đông
  (24/08/2014)
  Vụ việc phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại man rợ một nhà báo Mỹ mới đây, đã dấy lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về các hành động khủng bố tương tự đối với Washington và phương Tây. Trớ trêu thay, IS là một tổ chức từng được Mỹ tạo dựng nên.
  >Mỹ không loại trừ khả năng đưa quân đội trở lại Iraq / Mỹ trước nguy cơ bị IS tấn công / Mỹ sẽ không tấn công tiêu diệt phiến quân IS ở Syria


  Không ít các tay súng của ISIS đến từ Mỹ và phương Tây (Nguồn: The Guardian)

  Đã từng có nhiều tờ báo vạch trần việc chính quyền Mỹ đã huấn luyện phiến quân ISIS trước đây, bắt đầu từ đầu năm 2007 để chuẩn bị cho kế hoạch lật đổ Chính phủ Syria và đối đầu với lực lượng vũ trang Iran trên khắp các mặt trận Trung Đông, từ Lebanon đến cửa ngõ của Iran. Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh đã từng đăng tải bài báo trên tờ New Yorker, trong đó vạch trần kế hoạch ngầm của Chính phủ Mỹ. Theo bài báo, nhằm phá hoại Iran có phần đông cộng đồng người Hồi giáo Shi'ite - chính quyền Tổng thống Bush đã quyết định thay đổi chiến lược ở Trung Đông. Ở Lebanon, chính quyền Bush đã hợp tác với Chính phủ Ả rập Saudi - người Hồi giáo dòng Sunni cầm quyền để thực hiện các chiến dịch làm suy yếu Hezbollah - một tổ chức dòng Shi'ite được Iran hậu thuẫn.

  Chính quyền Mỹ cũng tham gia các chiến dịch nhằm vào Iraqn và đồng minh Syria. Các hoạt động này dẫn đến việc cần thiết phải có một lực lượng các tay súng cực đoan có thái độ thù địch với Mỹ và thân cận với al-Qaeda. ISIS đã thành hình từ đây. Nhờ sự hỗ trợ của Mỹ từ năm 2007 cho đến năm 2011, nhóm phiến quân này đã đóng vai trò không nhỏ trong cuộc nội chiến ở Syria và dần lan rộng ra ngoài lãnh thổ nước này. Chiến dịch ngầm hỗ trợ cho các nhóm chiến binh cực đoan của Mỹ đã dần bị vạch trần kể từ năm 2011, khi bị phanh phui bởi hàng loạt các tờ báo trong chính nước Mỹ như New York Times, Washington Post… và nhiều tờ báo phương Tây. Các tờ báo này cáo buộc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã vũ trang và cung cấp tiền cho những kẻ khủng bố ở biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm liền - khu vực này giờ trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo của ISIS.

  Nhiều phần tử thuộc ISIS từng được các cố vấn Mỹ huấn luyện tại một căn cứ bí mật ở Jordan hồi năm 2012. Tháng 1-2012, trang tin WND lần đầu tiên công bố thông tin Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan đang vận hành một căn cứ huấn luyện phiến quân chống Chính phủ Syria ở thị trấn Safawi, miền bắc Jordan. Tiếp đó, hồi tháng 3 năm nay, tờ Der Spiegel của Đức cũng đưa tin Mỹ đang đào tạo quân nổi dậy Syria ở Jordan.

  Thông tin không khẳng định đơn vị thực hành huấn luyện này là công ty an ninh tư nhân hay thuộc quân đội Mỹ, nhưng nói rằng một số người điều hành "mang đồng phục". Nội dung huấn luyện chủ yếu là sử dụng vũ khí chống tăng. Theo điều tra của tờ báo này, có khoảng 200 phiến quân đã được phía Mỹ đào tạo trong kế hoạch tổng thể huấn luyện cho 1.200 tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA).

  Trang WND thậm chí còn trích dẫn một số nguồn tin người Shi'ite thân cận với chính quyền Baghdad nói rằng: Chính quyền Mỹ đã nhận được thông tin cách đây 2 tháng nói rằng, nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda vừa đánh chiếm các thành phố ở phía Bắc Iraq gồm nhiều chiến binh được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ít nhất một trại huấn luyện các phần tử ISIL nằm ở khu vực giáp ranh căn cứ không quân Incirlik gần Adana - nơi quân Mỹ đồn trú cùng với rất nhiều vũ khí trang bị. Người này cho biết, hàng ngàn chiến binh ISIL đã từ Syria đổ về Iraq để tham gia vào nỗ lực thành lập một chủ thể cai trị bằng luật lệ Hồi giáo hà khắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổ chức phiến quân ISIS được cho là một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Iraq và Cận Đông, thường được biết đến với các vụ đánh bom tự sát, trở thành mối đe dọa đối với toàn khu vực Trung Đông. Nó còn được biết đến với tên gọi "Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và al-Sham" (ISIS) hay "Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông" (ISIL). Mục đích của nhóm phiến quân này là phục hồi Nhà nước Hồi giáo "Caliphate", rút ngắn tên tổ chức thành IS và đưa thủ lĩnh nhóm là Abu Bakr al-Baghdadi lên làm người đứng đầu.

   Ai cung cấp tiền, vũ khí cho phiến quân?

   Chính sách cứng rắn của Mỹ ở Trung Đông đã qua mặt dư luận trong nước, và tạo nên một thế lực khủng bố mà giờ đang muốn chĩa mũi nhọn với họ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã phải thừa nhận rằng: "ISIL (ISIS) là một tổ chức phức tạp và có nguồn vốn phong phú nhất mà chúng tôi từng thấy. Tổ chức này còn hơn cả một nhóm khủng bố thông thường nhờ hội tụ các điều kiện địa chính trị, chiến lược quân sự… Điều này vượt quá những gì chúng tôi từng thấy". Những gì người dân Mỹ trông thấy là ISIS ngày càng phô trương thanh thế bất chấp hàng trăm triệu USD mà Chính phủ nước họ đổ vào viện trợ, vũ khí, cố vấn quân sự cho chính quyền Iraq. Thực tế là, hàng trăm triệu USD từ Mỹ và phương Tây luôn tới tay những kẻ khủng bố cực đoan hòng lật đổ chính quyền Syria và dọn đường cho một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ ở khu vực này.

   Đến nay, vẫn chưa có lời giải thích nào về việc làm thế nào mà ISIS có thể nhận được tiền, vũ khí và sự ủng hộ từ các nguồn như Mỹ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Saudi và Qatar… nhưng điều chắc chắn là tổ chức này được tạo dựng nhằm mục đích "lập lại trật tự" khu vực Trung Đông.

   Mỹ "nuôi ong tay áo"

   Sau vụ ISIS tung đoạn băng video hành quyết man rợ nhà báo James Foley cùng với lời đe dọa tiếp tục trả thù để chặt đứt vòng vây của Mỹ, các quan chức chóp bu Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận rằng sự tồn tại của ISIS đã trở thành một nguy cơ lớn đe dọa nước Mỹ. Đội quân thánh chiến IS hiện đang đe dọa lợi ích quốc gia của Mỹ ở mọi nơi, chứ không thuần túy ở Iraq. Đội quân này càng trở nên nguy hiểm và mạnh hơn khi đã giành được một số ưu thế trong cuộc nội chiến Syria, rồi tràn vào lãnh thổ Iraq.

   Mặc dù chiến dịch không kích của Mỹ đã giúp chặn đà tiến của các phiến quân, giúp lực lượng người Kurd ở phía Bắc Iraq giành lại lợi thế, nhưng ISIS có thể sẽ tập hợp lại và phát động các cuộc tấn công mới. Trong khi đó, phương Tây cũng thấp thỏm không yên bởi có không ít những công dân của họ đứng trong hàng ngũ đội quân tàn bạo của ISIS, và những người này trước sau cũng trở về nước. Thế nhưng, Mỹ mới là nước dễ bị tổn thương nhất trước sự lớn mạnh của phiến quân Hồi giáo. Về mặt trong nước, Chính phủ nước này trước mắt sẽ buộc phải kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn để bảo vệ người dân. Trong khi đó, làn sóng phản đối người Hồi giáo nhập cư sẽ gia tăng bất chấp việc Chính phủ Mỹ sau mỗi chiến dịch can thiệp ở Trung Đông lại cho thêm người nhập cư ở khu vực này nhập cảnh vì lý do nhân đạo.

   Theo daidoanket.vn
   http://citinews.net/Redirect.aspx?url=402554116

   Xóa
  2. Đến nay, vẫn chưa có lời giải thích nào về việc làm thế nào mà ISIS có thể nhận được tiền, vũ khí và sự ủng hộ từ các nguồn như Mỹ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Saudi và Qatar… nhưng điều chắc chắn là tổ chức này được tạo dựng nhằm mục đích "lập lại trật tự" khu vực Trung Đông.

   Mỹ "nuôi ong tay áo"

   Câu này chính xác ...
   Chính My làm cho mọi chuyện rối lên và đổ vấy cho người khác.. Thế mới đáng sợ...
   Bây giờ CQ mới của Kiev học theo đúng bài bản của thầy Mỹ.. Chuyên tự làm rồi đổ cho Nga..
   Rồi các nước đòi tách cũng đổ cho Putin xúi dục.. Maidan lúc đầu giúp lật đổ chính quyền thì cho là Maidan tôt... Bây giờ làm loạn CQ Kiev thì lại bảo Nga sang xúi dục dân Kiev làm loạn ...

   Người Nga buồn cười nói:

   Ở đâu có loạn thì thể nào Mỹ cũng đổ cho Putin xúi dục cả... Vụ CS Mỹ bắn người cũng do Putin xúi dục...

   Xóa
 10. Kiev bắt dân thường làm tù binh để đổi lấy quân nhân Ukraina

  Vì không đủ số lượng dân quân bị bắt, giới chức Kiev đã dùng những thường dân bị họ bắt vì nhiều lý do khác nhau để đổi lấy những quân nhân Ukraina bị bắt làm tù binh.

  Một bài viết đăng hôm thứ Tư trên trang web của tờ The New York Time cho biết.

  Theo thỏa thuận đạt được giữa Kiev và lực lượng dân quân về lệnh ngừng bắn, hiện nay gần như mỗi ngày các bên đều thực hiện việc trao đổi tù nhân, nhưng nếu như phía dân quân thực sự trao trả các quân nhân bị bắt, phía Ukraina không hiếm lúc lấy cả thường dân, trong đó có các thanh thiếu niên để trao đổi, bài báo viết.

  “Người Ukraina có vẻ như không có đủ số lượng tù nhân của mình để thực hiện việc trao đổi “một trả một”, họ trao trả những nhóm pha tạp gồm đàn ông, phụ nữ và thiếu niên vận đồ thể thao hay đồ jeans bẩn thỉu và được đưa đến gần như từ tận Kiev”,- ấn bản cho biết. Theo tờ The New York Time, “sau cuộc trao đổi, nhiều người trong số này phàn nàn với tất cả những ai sẵn sàng lắng nghe họ, rằng họ chưa bao giờ chiến đấu” cho lực lượng dân quân và không có “bất kỳ ý tưởng nhỏ nhất

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện tham nhũng ở Ucraina thế nào có ai biết rõ tường tận không, hà cớ gì cho là giống VN? Tham nhũng thì ở đâu chả có, ngay cả Mỹ...cũng vậy. Vấn đề là mức độ tham nhũng thực tế như đến độ Trần Văn Hương khi làm TT VNCH nói:"Diệt tham nhũng thì lấy ai làm việc" và mức độ tham nhũng kiểu "đồn thổi" vì thù hận...là chuyện khác.

  Trả lờiXóa
 12. Rồi xong, tự nhiên Hungary cắt khí đốt cho Uy Kiên, mùa đông không lạnh thật.
  http://www.vietnamplus.vn/hungary-ngung-vo-thoi-han-viec-cung-cap-khi-dot-cho-ukraine/283215.vnp

  Trả lờiXóa
 13. Malaysia bắt giữ 3 nghi can IS
  Malaysia vừa bắt giữ 3 đối tượng tình nghi liên quan đến phong trào thánh chiến Hồi giáo trong bối cảnh nước này đang thể hiện quan điểm nhất quán chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và coi đây là một tổ chức khủng bố.

  Cảnh sát Malaysia tăng cường an ninh tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Ba đối tượng trên, gồm một kiến trúc sư, một chuyên gia kỹ thuật và một chủ cửa hàng, đang chuẩn bị bay sang Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tìm đường sang Syria để gia nhập IS. Tuy nhiên, chúng đã bị Cục chống khủng bố thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia bắt giữ tại sân bay quốc tế Malaysia (KLIA) lúc 8 giờ 55 phút ngày 25/9.

  Trợ lý Cục trưởng Cục chống khủng bố, ông Ayob Khan nói: "Điều tra sơ bộ cho thấy 3 đối tượng này đang chuẩn bị đáp chuyến bay quá cảnh qua Doha (Qatar) để tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Từ đây, chúng có kế hoạch đặt vé sang Syria để gia nhập IS". Trước đó, cảnh sát đã bí mật đột nhập nhà riêng của chúng và thu giữ nhiều bằng chứng, trong đó có 1 lá cờ của IS.

  Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman, đang tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), cho biết nước này sẽ cũng cố luật pháp và tăng cường khả năng chống khủng bố.

  Trong một diễn biến liên quan, Indonesia đã tăng cường an ninh biên giới với Malaysia, đặc biệt là tại khu vực Kalimantan để ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan xâm nhập và truyền bá tư tưởng khủng bố, trong đó có việc kêu gọi ủng hộ và tham gia lực lượng IS.

  Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết bộ này và các cơ quan khác của chính phủ, trong đó có Tình báo Quốc gia (BIN), Các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI), Cảnh sát Quốc gia (POLRI) và Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia (BNPT) sẽ phối hợp theo dõi, giám sát thường xuyên và chặt chẽ mọi hoạt động liên quan đến IS tại Indonesia.

  Trong khi đó, Người phát ngôn TNI, Thiếu tướng Fuad Basya cho biết các đơn vị quân đội Indonesia đã sẵn sàng ngăn chặn các phần tử khủng bố cực đoan muốn thâm nhập Indonesia.

  Trước đó, Tư lệnh TNI, Đại tướng Moeldoko nhấn mạnh rằng chính phủ và quân đội Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi các mối đe dọa an ninh trên thế giới, trong đó có IS.

  Theo BNPT, đến nay đã phát hiện 56 công dân Indonesia tham gia IS và hôm 13/9, 4 công dân nước ngoài bị cáo buộc là thành viên IS đã bị lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 bắt giữ tại Sulawesi.
  TN
  http://thegioi.baotintuc.vn/thoi-su-tg/malaysia-bat-giu-3-nghi-can-is-20140926100355364.htm

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Hoàng Thư Lêlúc 11:40 26 tháng 9, 2014

  Các bạn sống ở VN có lẽ khó hình dung cảnh khốn khổ của người dân Kiev hiện nay.
  Chưa vào mùa Đông nhưng nhiệt độ hôm nay ấm hơn hôm qua một chút, nhưng vẫn lạnh, ngay bây giờ là:
  ---
  Kiev
  Kiev, hay Kyiv, là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Ukraina. Thành phố tọa lạc tại Bắc Trung bộ của quốc gia này, dọc hai bên bờ sông Dnepr. Với dân số 2.847.200, Kiev trải rộng trên diện tích 839 km². Wikipedia
  Diện tích: 839 km²
  Thời tiết: 4°C, Gió 0 km/h, 84% Độ ẩm
  Giờ địa phương: Thứ Sáu 07:40
  ---
  Nước nóng ngoài việc sử dụng cho việc tắm rửa thì còn để sưởi.
  Nếu chúng ta xem truyện cổ tích châu Âu, ta thấy trong nhà ai cũng có cái lò suởi- bếp củi rất to ở giữa nhà để sưởi ấm, ống khói vươn lên trên nóc nhà. Thế nên có câu chuyện ông già Noel chui qua ống khói mang quà vào phát cho trẻ em...
  Nhưng đó là chuyện cổ tích.
  Còn ngày nay, đặc biệt là trong thành phố, mấy chục năm nay đã bỏ cái bếp củi. Thay vào đó là hệ thống đun nước nóng bằng điện, bằng gas rồi có đường ống tuần hoàn dẫn lên các căn phòng. Do vậy, dù ngoài trời âm 30 độ, tuyết rơi chồng lên hàng mét nhưng khi đã bước vào trong nhà là có thể cởi áo khoác, chỉ mặc đồ như mùa hè. Đi dường, khi bước vào các siêu thị, các công sở, trường học... cũng đều ấm áp như ở nhà.

  Còn bây giờ, không điện, không gas nên trong nhà, trong trường, trong các công sở... đều lạnh như ở ngoài trời.
  Muốn quay về sử dụng lò sưởi bằng củi như thời xa xưa cũng không phải đơn giản vì phải thiết kế lại toàn bộ ngôi nhà. Mà ở thành phố thì lấy đâu ra củi bây giờ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại thêm Quân đội Kiev sau khi phục vụ về nhà anh nào cũng đờ đẫn như nghiện... Các trại lính Ukraina khi bị đánh lui dân quân thấy vỏ thuốc gây nghiện vứt la liệt.. Đây chính là nguyên nhân QĐ Kiev trở nên dã man giống Mỹ ngày xủa giết người Việt Nam... Thanh niên Ukriaina bị Mỹ đầu độc ... Thật tội cho họ,,, Mất cả một thế hệ.. Mặt cứ dại đi để ủng hộ Bandera là thẵng hitle còn dã man hơn cả Hitle.. Đến nỗi dân Balan còn bảo... Không bao giờ coi dân Uktriana là bạn bè.. Vì Bandera đã giết rất nhiều người Balan.. Mọi người cú vào trang Stepan Bandera sẽ hiện lên hình ảnh khủng khiếp thế nào khi chúng nó giết trẻ em và dân thường... Banderra bây giờ là hình tượng anh hùng của người Kiev.. Trời đất ạ ...

   Xóa
 15. Công ty cổ phần "Kyivenergo" đã quyết cắt điện hàng ngày ở thủ đô Kiev.
  "Hôm nay lúc 12:00 theo lệnh của điều độ viên Trung tâm lưới điện quốc gia Ukraina, để đảm bảo hoạt động tin cậy của mạng lưới điện toàn quốc, trong các điều kiện của sự mất cân bằng giữa tiêu thụ và sản xuất điện năng, cắt điện theo lịch đã được áp dụng tại thành phố Kiev", - "Kyivenergo" thông báo.
  Công ty cũng lưu ý rằng lịch cắt điện áp dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp và các tổ chức không thuộc lĩnh vực đời sống, xã hội và nhà ở trong thành phố.
  "Công suất thiếu hụt ở Kiev là 52,6 MW (3,8% tổng lượng điện tiêu thụ tại Kiev). Lý do chính để áp dụng lịch cắt điện là mạng lưới điện Trung tâm và miền Bắc của Công ty điện lực quốc gia UkrEnergo là do tình trạng thiếu điện do thiếu hụt than trong kho của các nhà máy điện nhiệt", - công ty cho biết.
  Tuy nhiên, "Kyivenergo" đảm bảo rằng việc cắt điện sẽ không quá 2 giờ 1 ngày.
  http://vesti.ua/kiev/70776-v-kieve-reshili-ezhednevno-otkljuchat-svet-na-dva-chasa
  Trong khi đó, Ostap Semerak, Bộ trưởng Nội các U cho rằng đây là một động thái gây áp lực chính trị của một số chủ sở hữu "Kyivenergo".

  Trả lờiXóa
 16. Nói tóm lại là phải dập ngay tư tưởng Cuồng Mỹ, Bài Trung.

  Trả lờiXóa
 17. Cứu trợ và ném bom
  Tổng thống đoạt giải Nobel Hòa bình của Mỹ cuối cùng cũng phải tham gia trò chơi chiến tranh bằng cách hạ lệnh cho không quân Hoa Kỳ bỏ bom Iraq và Syria nhằm 'tiêu diệt hồi giáo cực đoan IS đang đe dọa cả... thế giới'.

  Với 'chính nghĩa trong tay', Mỹ không cần thông qua Hội đồng bảo an LHQ, không cần hỏi ý kiến Syria mà ngang nhiên trút bom đạn xuống một quốc gia có chủ quyền. Nay thì trong khi các đợt ném bom của Mỹ vẫn đang diễn ra, ông tổng thống Mỹ lại dõng dạc tuyên bố trước Đại hội đồng LHQ: 'các nước lớn đừng nên ăn hiếp nước nhỏ'.

  Trong khi không biết kết quả chính xác của sức mạnh bom đạn như thế nào đối với Nhà nước Hồi giáo IS, thì hậu quả nhãn tiền trước mắt là sinh mạng, nhà của ruộng vườn của thường dân vô tội. Ổng tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon 'bày tỏ sự tiếc nuối trước sự thiệt hại dân thường'. Phương Tây và cả hệ thống tuyên truyền hùng hậu của nó không mảy may một dòng nói về 'cái chết của dân thường'. Trong khi đó, khi Syria ném bom khủng bố (được Mỹ gọi là dân chủ) thì cả phương Tây hùa nhau kết tội 'Assad giết chết dân thường vô tội'.

  Nhắc lại vụ việc cách đây không lâu, khi Nga mang hàng viện trợ nhân đạo sang cứu trợ cho Donbass- khu vực mà ngay cả Hội chữ thập đỏ quốc tế cũng công nhận là đang xảy ra thảm họa nhân đạo. Giới chức và cả mạng lưới báo chí phương Tây đồng loạt tổng công kích Nga. Vậy có thể hiểu thế nào đây? Một bên viện trợ nhân đạo thì lên án? Bên kia 'bỏ bom' một quốc gia có chủ quyền thì im lặng đồng tình?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ 'thảm sát dân thường' ở Donetsk
   Hôm qua (24.09), OSCE chính thức thông báo vụ việc về các 'môi ngộ tập thể' trong báo cáo được đăng tải trên trang web của tổ chức này.

   Đây là những hố chôn tập thể nằm rải rác tại khu vực khai thác mỏ Nyzhnia Krynka, nơi Tiểu đoàn 'tư nhân' Aidar thuộc cái gọi là Vệ binh quốc gia Ukraina chiếm đóng và mới rút đi ngày 18.08.

   Theo yêu cầu của các nhà điều tra thuộc CHND Donetsk, các quan sát viên OSCE đã có mặt tại hiện trường để chứng thực cùng với sự chứng kiến của giới truyền thông (chủ yếu là từ Nga). Hãng tin Reuters của Anh cũng có đưa tin nhưng không rõ họ có gửi phóng viên tới thực địa không.

   OSCE không có chức năng điều tra, nhưng có khả năng giám sát cũng như hỗ trợ một đội điều tra quốc tế. Nga hôm qua cũng kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện về các cáo buộc 'tội ác chống lại dân thường' của Vệ binh quốc gia Ukraina.

   Ngay trước đó, những bà mẹ của các chiến sĩ Tự vệ Donnbass bất ngờ nhận được các hòm gỗ, bên trong là thủ cấp của con trai mình.
   Nay phát hiện các hố chôn tập thể có rất nhiều thi thể mất đầu, có cả các thi thể phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt có cả thi thể phụ nữ đang mang thai.

   Tiểu đoàn Aidar của Ukraina được nghi là thủ phạm chính. Hồ sơ 'hành động' của Aidar cũng rất 'đen', trong đó có những tuyên bố công khai rất hung hăng của các chỉ huy. Tin nói trước khi rút khỏi khu vực Nyzhnia Krynka hôm 18.09 (do bị thiệt hại nặng), Aidar đã cho nổ mìn giật sập cây cầu lưu thông chính ở đó. Aidar cũng từng đe dọa cho nổ tung nhà máy nhiệt điện cho 1.5 triệu người dùng ở bắc Luhansk, và sau đó thì nhà máy này bị nổ tung.

   Xóa
  2. Ukrai không thu thập xác binh sĩ thiệt mạng?

   Đây là tường thuật của nhà báo người Anh Graham Phillips: Hôm 18.09, một nhóm lính được cho là của tiểu đoàn 'tình nguyện' Aidar bị NAF tiêu diệt tại một chốt kiểm soát. Phillips sau đó có mặt tại hiện trường và tiến hành quay phim chụp ảnh các xác chết của lính Ukraina. 4 ngày sau Phillips quay trở lại và vẫn thấy các xác chết nằm ở đó mà không hề được phía Ukraina thu thập.

   Hôm nay, cực chẳng đã phía Dân quân buộc phải tiến hành an táng. Nhà báo Phillips bình luận rằng 'có lẽ Ukraina không thu thập xác vì: nếu binh sĩ bị cho là chết thì chính phủ phải bồi thường, còn nếu mất tích thì không'

   Xóa
  3. Mỹ là thủ phạm tất cả sự rối rắm này... Mỹ cũng làm cho Trung Quốc có cơ hội lúc Nga khó khăn để chèn ép Việt Nam...
   Thế mà báo chí Việt Nam theo đuôi Mỹ .. Thì chân lý còn không???
   Những báo muốn nói sự thật cũng ngại hay sao ấy... Buồn cho báo chí Việt Nam

   Xóa
  4. VN ko có báo tư nhân hay báo lá cải.Báo chí VN được kiểm duyetj bởi bộ trưởng truyền thông báo chí , dưới sự lãnh đạo của thủ tướng chính phủ.Nếu thủ tướng thấy sai chắc đã tuýt còi rồi.Vậy thì đừng phê phán báo chí VN mà hãy góp ý thẳng cho chính phủ VN !

   Xóa
 18. Chính quyền Kiev bắt dân thường làm tù binh để đổi lấy lính Ukraine

  Ngày 25/9, một bài viết đăng trên tờ "Thời báo New York" cho biết vì không đủ số lượng dân quân bị bắt, chính quyền Kiev đã dùng những thường dân bị họ bắt vì nhiều lý do khác nhau để đổi lấy những quân nhân Ukraine bị bắt làm tù binh.

  Bài báo nói rằng theo thỏa thuận đạt được giữa Kiev và lực lượng dân quân về lệnh ngừng bắn, hiện nay gần như mỗi ngày các bên đều thực hiện việc trao đổi tù nhân, nhưng nếu như phía dân quân thực sự trao trả các quân nhân bị bắt, phía Ukraine có lúc lấy cả thường dân, trong đó có các thanh thiếu niên để trao đổi.

  Bài báo viết: “Người Ukraine có vẻ như không có đủ số lượng tù nhân của mình để thực hiện việc trao đổi 'một trả một', họ trao trả những nhóm pha tạp gồm đàn ông, phụ nữ và thiếu niên vận đồ thể thao hay đồ jeans bẩn thỉu và được đưa đến gần như từ tận Kiev.”

  Theo tờ báo, “sau cuộc trao đổi, nhiều người trong số này phàn nàn với tất cả những ai sẵn sàng lắng nghe họ, rằng họ chưa bao giờ chiến đấu” cho lực lượng dân quân và không có “bất kỳ ý tưởng nhỏ nhất nào về lý do tại sao họ lại rơi vào nhóm trao đổi tù binh ở miền Đông Ukraine.”./.

  http://www.vietnamplus.vn/chinh-quyen-kiev-bat-dan-thuong-lam-tu-binh-de-doi-lay-linh-ukraine/283184.vnp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt đyược người nào nó chặt đầu bỏ hộp gỗ gửi về gia đình nạn nhân hoặc giết rồi chôn chung mộ..v..v... thì còn đâu tù binh để trao trả.Tôi thấy lính kiev dã man hơn IS thế mà Mỹ và pương Tây bao chê ,giúp đỡ !

   Xóa
 19. Hungary ngừng vô thời hạn việc cung cấp khí đốt cho Ukraine

  Theo AFP, công ty vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt FGSZ của Hungary ngày 25/9 thông báo ngừng vô thời hạn việc cung cấp khí đốt cho quốc gia láng giềng Ukraine vì những lý do kỹ thuật.

  Hãng thông tấn MTI của Hungary dẫn tuyên bố của FGSZ cho biết hoạt động chuyển khí đốt cho Ukraine bị đóng băng "vô thời hạn từ 16 giờ GMT ngày 25/9" với lý do để phục vụ cho nhu cầu ngày một tăng.

  Tuyên bố có đoạn viết: "Các khách hàng đã thông báo với chúng tôi rằng bắt đầu từ ngày 26/9, nhu cầu nhập khẩu khí đốt sẽ tăng đáng kể."

  Một trạm trung chuyển tại Beregdaroc, nằm trên biên giới Ukraine-Hungary, cần được hỗ trợ về kỹ thuật để đảm bảo nguồn cung đang tăng cao.

  Theo FGSZ, có tới 6,1 tỷ m3 khí đốt/năm - tức 16,8 triệu m3/ngày - được chuyển cho Ukraine kể từ tháng 3/2013. Hiện FGSZ không đảm bảo được nguồn cung này vì nó "phụ thuộc vào các điều kiện kỹ thuật và thương mại phổ biến."

  Trong một tuyên bố qua thư điện tử, Naftogaz đã bày tỏ "hết sức lấy làm tiếc" trước quyết định "bất ngờ và không thể lý giải" này của phía Budapest./.

  http://www.vietnamplus.vn/hungary-ngung-vo-thoi-han-viec-cung-cap-khi-dot-cho-ukraine/283215.vnp

  Trả lờiXóa
 20. Chỉ một câu thôi: Khủng khiếp

  Trả lờiXóa
 21. Xem clip thấy "dân chủ" cực kỳ, khác quan điểm là tẩn luôn và ngay.

  He he he, có lẽ dân chủ là tự do biểu đạt ý kiến mà phe mạnh cho phép. Các loại cộng sản, độc tài phải gọi bằng cụ luôn ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 22. Có chuyện vừ đọc được chia sẻ với những người tử tế đọc blog này:
  Khi bức tường Berlin sup đổ, dân chúng kéo đến Nhà của cục Tình báo Đức phá phách và lấy rất nhiều tài liệu quan trong mà sau đó là cơ sở để những cuộc thanh trừng đẫm máu đối với cán bộ tình báo Cộng Hòa dân chủ Đức... Những người Tình báo Nga lúc đoc cũng có mặt ở đó và hiểu rằng tiếp theo sẽ là trụ sở tình báo KGB Nga...
  Nhưng thời gian không còn, làm thế nào đây???
  Dúng vậy dân biểu tình kéo đến trụ sở KGB của Nga.. Mọi người nín thở không biết cách nào chặn dân biểu tình... Lúc đó một chàng trai sĩ quan của KGB đi ra, cùng với khẩu súng trong đó có 18 viên đạn... Anh chàng sĩ quan này bình tĩnh nói: Tôi là quân nhân Nga, đây là trụ sở của KGB Nga, Là quân nhân tôi phải thực hiện nghĩa vụ của mình, không cho phép ai vào đây phá phách... Nếu ai vào thì tôi sẽ bắn 17 viên đạn và còn 01 viên dành cho bản thân...
  Lúc đó đoàn biểu tình sững lại mọi người ngạc nhiên và dần khâm phục chàng trai sĩ quan KGB Nga (Hình như là POLKOVNHIK- Tiếng Việt là chức gì mình không biết) lui dần.... Sau này mọi người vẫn lan truyền về chàng sĩ quan đó... Người đó là ai chắc các bạn cũng đã đoán ra...

  Trả lờiXóa
 23. Là Pu Tin phải ko Trần Hoa Lan !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính là anh chàng đấy.. Để mình tìm lại câu chuyện ấy nguyên gốc gửi cho các bạn đọc

   Xóa
 24. La ông PU TIN đúng không Trần Hoa Lan ?

  Trả lờiXóa
 25. Vladimir Putin saved KGB offices from East German looters
  Vladimir Putin single-handedly defended the KGB's offices in East Germany from crowds of looters after the fall of the Berlin Wall, a new documentary claims.


  By Andrew Osborn in Moscow

  6:45AM GMT 29 Oct 2009

  The programme is likely to boost the Russian prime minister's cult of personality as it casts him as a die-hard Soviet patriot who defied a crowd of rioting East Germans.

  Mr Putin was serving as a KGB major in Dresden in 1989 when the wall fell and, according to his and other accounts, brandished a pistol to ward off the angry crowd from ransacking the spy agency's offices and purloining its files.

  Russian state TV has in the past given the episode the hero treatment, while his supporters have cast the incident as "a forgotten feat" that shows why Mr Putin had the mettle to later become first president and then prime minister. The episode now looks set to bolster his carefully crafted image as a strongman who loves his country and is ready to make the ultimate sacrifice for it.

  Mr Putin will be shown discussing the incident in a documentary called The Wall to be broadcast on state-controlled TV next month.

  The programme's maker, Vladimir Kondratyev, has defended his decision to make Mr Putin one of the film's main characters. Mr Kondratyev believes that Mr Putin, who worked as a KGB agent hand-in-glove with the East German Stasi intelligence service during the 1980s, did a lot to hasten the wall's collapse. Yet his description of Mr Putin's actions suggests the opposite.

  "He was one of the few Soviet citizens who had first-hand experience of East German demonstrators when a crowd ransacked the Stasi's office in Dresden and then prepared to storm the building where Putin and his Soviet spy comrades were working," Mr Kondratyev told the daily Kommersant newspaper.

  "Putin succeeded in persuading the crowd to fall back." State TV has in the past described how Mr Putin brandished a pistol in front of the crowd and used his fluent German to make it clear he was prepared to use it.

  "This is Soviet territory and you're standing on our border," he was quoted as saying. "I'm serious when I say that I will shoot trespassers." A witness was quoted as saying that Mr Putin issued the threat with his trademark assurance. In the documentary, Mr Putin says that Germany should never have been divided. His feelings about the demise of the USSR are famously more conflicted. He is on record as calling the subsequent Soviet collapse "the greatest geopolitical catastrophe of the twentieth century."


  http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/russia/6455858/Vladimir-Putin-saved-KGB-offices-from-East-German-looters.html

  Trả lờiXóa