Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Scotland và kỳ trưng cầu lịch sử


 Lời dẫn: Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland đã chính thức bắt đầu từ sáng sớm 18/9 và kết thúc lúc 22 giờ- giờ Anh, tức 2 giờ ngày 19/9 theo giờ Hà Nội. Người dân Scotland đứng trước một lựa chọn lịch sử: Trả lời có hay không với câu hỏi “Scotland có nên là một quốc gia độc lập?”. Cuộc kiểm phiếu đang được tiến hành. Dự kiến kết quả kiểm phiếu trên toàn Scotland sẽ được công bố trong sáng nay, sau 05:30 GMT, tức 12:30 giờ Hà Nội.
=== ===== ===
Quá trình kiểm phiếu dự kiến được tiến hành thâu đêm với các kết quả riêng rẽ sẽ được công bố tại từng khu trong số 32 khu vực trưng cầu của Scotland.  
Kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở Scotland về việc có nên tách khỏi Vương quốc Anh để trở thành quốc gia độc lập hay không sẽ được công bố sau 6g30 sáng 19-9 (giờ Scotland).
Ngày 18-9, khoảng 4,3 triệu cử tri Scotland bắt đầu cuộc trưng cầu ý dân lịch sử. Khi bỏ phiếu, người dân Scotland chỉ trả lời một trong hai đáp án, hoặc “có” hoặc “không” cho câu hỏi “Scotland có nên là một nước độc lập không?” sau “cuộc hôn nhân” kéo dài 307 năm với Vương quốc Anh. 
Người dân Scotland bỏ phiếu tại 5.579 địa điểm. Phòng phiếu mở cửa lúc 7g và kết thúc vào 22g cùng ngày. BBC mô tả không khí bỏ phiếu trong ngày 18-9 rất bận rộn khi nhiều cử tri xếp hàng từ lúc mở thùng phiếu cho đến hết buổi sáng. 
Sau khi các phòng phiếu đóng cửa, 32 hội đồng địa phương khắp Scotland sẽ bắt đầu kiểm phiếu. Sau khi quy trình kiểm phiếu kết thúc, các quan chức ở mỗi hội đồng sẽ công bố kết quả cho trưởng ban kiểm phiếu là bà Mary Pitcaithly ở Edinburgh. Sau khi thông qua kết quả bỏ phiếu của 32 hội đồng địa phương, bà Pitcaithly sẽ công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân ở trung tâm Royal Highland.
Bà Pitcaithly cho biết bà sẽ công bố kết quả vào “giờ điểm tâm” ngày 19-9. Trong khi đó theo ban tổ chức kiểm phiếu Scotland, kết quả cuộc trưng cầu ý dân nhiều khả năng sẽ được công bố trong khoảng thời gian từ 6g30-7g30 sáng (giờ địa phương).
Chính phủ Scotland gọi cuộc trưng cầu ý dân là cơ hội “nghìn năm có một” để người dân tự quyết định tương lai đất nước. Đảng Dân tộc Scotland (SNP) kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ tách khỏi nước Anh vì tin rằng cuộc sống tương lai sẽ tốt đẹp và công bằng hơn.
Ông Alex Salmond, bộ trưởng thứ nhất của Scotland và là người chủ trương tách xứ sở này ra khỏi Liên hiệp Anh, nói với báo The Star rằng nhiều người Scotland đang chia sẻ giấc mơ cùng với ông. “Chúng tôi nhìn thấy mọi người sẽ chọn câu trả lời “Có”. Họ cảm nhận được một cơ hội to lớn” - ông Salmond nói.
Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng nếu Scotland tách khỏi Vương quốc Anh sẽ là “cuộc ly hôn vô cùng đau đớn” và cảnh báo rằng nước này sẽ phải đối mặt với những bất ổn về chính trị và kinh tế. 
Cử tri Scotland cũng ý thức được tầm quan trọng của cuộc trưng cầu ý dân nên đã nườm nượp kéo đến các điểm bỏ phiếu. Cô Charlotte Farish, một cử tri ở điểm bỏ phiếu Edinburgh, cho biết: “Đây là một ngày quan trọng. Đây là quyết định sẽ tồn tại mãi mãi và sẽ ảnh hưởng đến con cái của tôi”.
Khắp các đường phố, cửa sổ nhà nào cũng có các biểu ngữ, huy hiệu cài áo, bánh có chữ YES (có) hoặc NO (không) để thể hiện quan điểm của cử tri. Theo quan sát của phóng viên, chữ YES đang áp đảo so với NO. Tuy nhiên, những người tham gia chiến dịch phản đối độc lập cho biết có nhiều cử tri nói không nhưng họ không thể hiện điều đó ra ngoài.
Trước giờ bỏ phiếu, người ta khó có thể biết trước được kết quả khi tỷ lệ người ủng hộ và phản đối gần bằng nhau, trong khi có tới 350.000 người chưa có quyết định.

Hiện trạng thay đổi


Dù cử tri Scotland nói “Có” hay “Không” với độc lập, thì mọi thứ sau cuộc trưng cầu ý dân sẽ không bao giờ như xưa. Thủ tướng Cameron nói trong bài phát biểu cuối cùng nhằm thuyết phục Scotland ở lại: “Hiện trạng đã không còn nguyên. Sẽ không thể trở lại như cũ. Dù kết quả bỏ phiếu là ‘không’ thì mọi thứ cũng thực sự thay đổi”. Ông Cameron còn ví von: “Độc lập sẽ không phải là một cuộc ly thân thử, nó sẽ là một cuộc ly hôn đau đớn”.

Nếu đa số người dân “xứ sở kèn túi” ủng hộ tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Scotland sẽ chính thức độc lập vào ngày 24/3/2016 sau khi giải quyết “thủ tục ly hôn” với các khu vực còn lại của Liên hiệp. Scotland sẽ chấm dứt tư cách là một thành viên của Vương quốc Anh kéo dài hơn 300 năm qua, và việc này có thể dẫn tới Thủ tướng Anh David Cameron phải từ chức, đặt ra nhiều thách thức về vị thế của Anh trên trường quốc tế.

Trong trường hợp tách ra, chính phủ Anh cho biết Scotland sẽ không được tiếp tục sử dụng bảng Anh làm tiền tệ chính thức và tham gia liên minh tiền tệ với các khu vực khác của Vương quốc Anh. Trong khi đó, Thủ hiến Salmond nói rằng Scotland sẽ không chia sẻ gánh nợ quốc gia với Vương quốc Anh trừ khi được dùng đồng bảng Anh. Ông Salmond cũng mong muốn Nữ hoàng Elizabeth sẽ tiếp tục là nguyên thủ quốc gia của Scotland.

Còn trong trường hợp cử tri quyết định ở lại với Liên hiệp Anh, Scotland sẽ được trao quyền lực mới về các lĩnh vực như thuế và phúc lợi, theo lời hứa hẹn của các lãnh đạo Anh.

Ông Cameron và Thủ hiến Scotland hồi tháng 10/2012 đã ký Thỏa thuận Edinburgh, theo đó cho phép Scotland tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập vào mùa thu năm 2014. Ông Cameron, vốn không được lòng người dân Scotland, đã bị dư luận Anh chỉ trích mạnh mẽ vì không sớm xem xét nghiêm túc vấn đề độc lập của Scotland.

Đôi nét lịch sử

Lịch sử về nền độc lập của Scotland là một câu chuyện có lẽ bắt nguồn từ gần 2.000 năm về trước, khi mà đế quốc La Mã còn thống trị cả châu Âu, trong đó có quần đảo Anh. Tuy vậy, ngay cả vào thời kỳ hùng mạnh nhất, các đoàn quân La Mã cũng không thể khuất phục được những bộ lạc miền núi của Scotland (những khám phá lịch sử gần đây cho thấy số doanh trại La Mã ở Scotland là nhiều nhất so với bất kỳ nước châu Âu nào khác). Dưới thời hoàng đế Hadrian, người La Mã buộc phải xây dựng một bức tường thành khổng lồ ở miền bắc nước Anh với chiều dài 120 km để ngăn chặn các cuộc tấn công của người Scotland. Bức tường thành này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhà văn Mỹ George R.R.Martin viết bộ tiểu thuyết siêu ăn khách Trò chơi vương quyền.

Đến cuối thế kỷ 13, Scotland từng có lúc bị nước Anh xâm chiếm gần như toàn bộ nhưng sau đó đã chống trả thành công dưới sự lãnh đạo của các anh hùng William Wallace và Robert Bruce. Sau khi cuộc chiến này kết thúc, người Scotland đã viết bản tuyên ngôn độc lập cho nước mình vào năm 1320, và nhiều nhà sử học xem đây là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên trên thế giới. Câu chuyện về William Wallace cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nam tài tử Mel Gibson làm nên bộ phim nổi tiếng Braveheart (Trái tim dũng cảm).

Tới năm 1707, nền kinh tế Scotland bị thiệt hại nặng nề do cú đầu tư sai lầm vào việc xây dựng thuộc địa ở châu Mỹ, dẫn tới việc nhiều nhà quý tộc và tư sản của nước này đứng trước nguy cơ phá sản. Trước thử thách đó, giới lãnh đạo Scotland đã đánh đổi nền độc lập bằng cách chấp nhận sáp nhập với nước Anh để nhận lại sự cứu viện về mặt kinh tế. 
Trong vòng hơn 300 năm từ đó cho đến nay, lúc nào ở Scotland cũng tiềm tàng các phong trào nếu không phải là đòi độc lập thì cũng là mong muốn có thêm quyền tự trị. Vào năm 1979, trong cuộc trưng cầu dân ý lần đầu tiên về việc trao quyền tự trị cho Scotland, đảng Dân tộc Scotland (SNP) đã thành công trong cuộc vận động được 52% số cử tri đi bầu ủng hộ việc Scotland được phép có chính phủ tự trị với quốc hội riêng. Tuy nhiên khi đó tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ có hơn 63% nên kết quả không được chính quyền trung ương chấp nhận.
Vào năm 1997, khi người Scotland một lần nữa có cơ hội trả lời trưng cầu dân ý về quyền tự trị, số người đồng ý đã lên tới gần 75%. Từ đó tới nay, Scotland có chính phủ và nghị viện riêng với một số quyền tự quyết nhất định. Tới năm 2007, SNP giành được quyền lãnh đạo chính phủ Scotland và Thủ hiến Alex Salmond bắt đầu khởi động chiến dịch đòi độc lập, với đỉnh điểm là cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 18.9.

Cho đến giờ thì các cuộc khảo sát ý kiến cử tri đều cho thấy hai phía đồng ý (có) và không đồng ý (không) đang ở trong thế so kè quyết liệt, với phe “không” thường dẫn trước vài phần trăm. Việc phe “có” lần đầu tiên bứt phá giành 51% hồi đầu tháng đã làm chính phủ trung ương ở London hốt hoảng và nhanh chóng đưa ra những lời hứa hẹn về việc trao thêm quyền quyết định các vấn đề thuế và chi tiêu nếu người Scotland chấp nhận nói “không”.

Đâu là nguyên do khiến cho nhiều người Scotland hào hứng với việc nói “có” trong cuộc trưng cầu lần này? Những lý do mà phe “có” đưa ra đều là những đề tài nóng không chỉ ở riêng Scotland mà còn ở cả nước Anh và châu Âu, nhất là kể từ đợt khủng hoảng tài chính năm 2008: Bất bình đẳng kinh tế, tình trạng thất nghiệp kéo dài, cắt giảm phúc lợi xã hội trong khi lại ưu đãi cho việc giải cứu các đại ngân hàng, tình trạng nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào các ngành ngân hàng và tài chính… Phe “có” tin rằng một nước Scotland độc lập sẽ đưa ra được giải pháp cho những vấn đề kể trên tốt hơn cách mà chính quyền ở London đã và đang lựa chọn.

Một vấn đề khác làm dân Scotland bất đồng với người Anh là có nên ở lại trong khối EU hay không. Trong những năm gần đây, khi đa số dân Anh đang ủng hộ việc rời khỏi EU thì người Scotland lại có quan điểm ngược lại. 

Trâm Anh- Tổng hợp
====================

Mời đọc bài liên quan:

56 nhận xét:

 1. Thật ra thì họ cùng chung giọng nói và chữ viết, cùng chủng tộc cùng văn hóa, vậy tách ra làm gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra người Scot tuy nói tiếng Anh nhưng ngôn ngữ truyền thống của họ là Gaelic. Văn hóa của Scotland thì giống văn hóa Pháp hơn văn hóa Anh (những phong trào đấu tranh cho độc lập của Scotland ngày xưa thường dựa vào Pháp).

   Xóa
 2. Bọn tư bản giãy chết mà dân chủ và nhân văn nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là người dân Scottland chắc chưa bao giờ đọc câu khẩu hiệu của Bác nhỉ " Không có gì quý hơn độc lập tự do", "Dù đốt hết dãy Trường Sơn chúng ta cũng phải giành được độc lập". Hóa ra họ cũng đáng thương nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm nô lệ, chó săn cho ngoại bang là món ưa thích của các bạn dân chủ mà, không lạ.

   Đời thật oái oăm, làm người không muốn lại muốn làm chó của ngoại bang. Làm dân độc lập không muốn lại muốn làm nô lệ.

   Xóa
  2. Hoá ra sống lệ thuộc càng lâu thì tinh thần dân tộc càng mất gốc, có cái nước xứ ơ kìa anh hùng thần thánh bị lệ thuộc có ngót trăm năm mà sản sinh ra đủ giống rận bán nước, hại dân, phỉ báng truyền thống dân tộc, huống chi cái xứ Cốt xa xôi bị lệ thuộc cả 3 trăm năm.

   Nhưng dù lệ thuộc có xa xôi lâu mau khác nhau thì mỗi xứ đều có những mong muốn thoát khỏi "đất mệ", khiến "đất mệ" tháng trước phải xuống nước làm diệu, hứa hẹn này nọ, nếu không có những lịch sử đấu tranh của mấy xứ như ơ kìa làm gương để cho cái đám nhà giàu chảnh chẹ biết rằng mấy đứa nghèo nghèo bấn quá cũng đập cho nhà giàu, chảnh chó vỡ mặt cút đi, tiền mất mà tật mang thì e rằng lịch sử 200 năm đầu tiên của cuộc chiến giành độc lập của dân bản xứ Cốt và đập vỡ mặt độc lập của dân đất mệ xứ En đã diễn ra tiếp tục, nói đâu xa xôi, chỉ cần nhìn năm 60, 70 ở cái xứ Cốt này là rõ.

   Xóa
  3. Mấy ông định cổ vũ phong trào ly khai ở Tây bắc, Tây nguyên, Tây nam à?

   Xóa
  4. Vậy ý bạn cui bap cũng muốn nói là cả dân tôc Scotland muốn làm nô lệ, chó săn cho ngoại bang?
   Mà thực ra cái từ nô lệ với chó săn chắc bạn cũng hay nghe người khác nói nên nói theo vậy thôi chứ chắc gì bạn đã hiểu ý nghĩa của nó như thế nào? Và hình dung nó ra sao?
   Chắc bạn cũng cho là dân Hàn Quốc cũng là nô lệ, chó săn của anh bạn Mỹ?

   Xóa
  5. @Bayxa tinh17:26 Ngày 19 tháng 09 năm 2014
   Chó săn, nô lệ là nói lũ chó đẻ vnch kia kìa, đừng có gán ghép ý nghĩa khác vào nhau để tạo xung đột. VNCH là chó đẻ, là nô tài Mỹ, là chó, là chó, là chó đẻ, quân chó đẻ súc sinh, chó chó chó vnch.

   @Nặc danh18:35 Ngày 19 tháng 09 năm 2014
   Mày u não không biết dịch hả? Sao tao dịch được là "Hợp tác khoa học và kỹ thuật Liên Xô- Việt Nam 1950 - 1990". Có nông nào đéo đâu mà liên quan đến ccrđ.

   Xóa
  6. Trả lời với bạn nặc danh 19:06.
   Bạn hiểu thế nào là nô lệ, chó săn. VNCH và VNDCCH là cuộc chiến giữa 2 ý thức hệ, hay nói 1 cách khác là cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Cũng như trong lịch sử đã từng xảy ra giữa Trinh và Nguyễn.
   Chúng ta phải đứng trên bình diện khách quan mà nhận xét. Cách nói của bạn là cách nói của lòng hận thù, đố kỵ theo kiểu bị nhồi sọ hoặc là bạn chỉ nghe thông tin 1 chiều và luôn tin tưởng như vậy.
   Thật ra, tôi lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, và trong bao năm dài tôi vẫn tin tưởng theo những gì cách mạng đã tuyên truyền về VNCH. Nhưng rồi với sự tìm hiểu của mình, tôi đã có cái nhìn khác hơn trước đây.

   Xóa
  7. Ý ý cái LOL.
   Khách quan chó gì hả, bình diện gì hả, ở bên VNDCCH chúng mày có bắt được thằng lính LX, tq, Cuba nao ngoài chiến tuyến không? Cái loại bị nhồi sọ mà không hay, chắc mày không biết thằng chó nào hỗ trợ 80% chiến phí cho Pháp ở trận Điện Biên Phủ nhỉ? Rồi sau đó lập nên cái chiến quyền bù nhìn miền Nam với 1 thằng Diệm u ất u ơ ở đâu ra mà trước đó chả ai nghe tự nhiên lên được tổng thống.
   Lai đem mấy danh từ như XHCN, cộng sản, dư luận viên vào. CHẢ THẰNG NÀO SỐNG Ở ĐÂY MÀ NÓ TỰ HÀO ĐẾN MỨC NÓI RA NHƯ THẾ ĐÂU, giả nai thì đừng nói kiểu đó may ra người ta còn không biết mày là ai, chứ đã mở miệng như thế thì chắc chắn là mấy con rận chó.

   Xóa
  8. Bạn có ý gì khi nói bắt lính LX, TQ, Cuba. Chắc bạn muốn nói tới sự hiện diện của lính Mỹ ở Việt Nam? Và bạn cho đó là sự xâm lược của Mỹ?

   1 thời tôi cũng đã nghĩ như bạn vì cách tuyên truyền như vậy. Nhưng việc chứng kiến những cuộc can thiệp của Mỹ vào 1 số nước như Hàn, Irac tôi mới nghĩ khác. Mục đích của họ nhằm để bảo vệ những lợi ích của tiêng họ, chứ ko phải là đi xâm lược nước nào hết. Việt Nam cũng thế thôi.

   Còn về chính quyền ông Diệm, bạn bảo là bù nhìn là sai? Không hiểu biết về lịch sử, chỉ nghe người ta nói rồi nói theo. Ông Diêm chết cũng là bởi vì ko muốn Mỹ đưa lính vào Miền Nam. Ông Diệm được bầu bán đàng hoàng nha bạn. Chắc rồi bạn sẽ nói là gian lận bầu cử.

   Ông Diệm cũng tiến hành CCRĐ nhưng bằng cách mua đất của địa chủ rồi chia lại cho nông dân nha bạn, chứ ko có chuyện đấu tố đâu nha.

   Ông Diệm từng là tứ trụ triều đình nhà Nguyễn nha bạn, gia đình ông là dòng dõi danh gia vọng tộc chứ ko phải 1 anh ất ơ nào đó đâu nha bạn.

   Xóa
  9. Vậy thì bạn chưa hiểu thế nào là xâm lược rồi. Bạn lâu nay chỉ nghe tuyên truyền là Mỹ xâm lược và cứ coi thế là đúng? Xâm lược 1 nước bạn phải hiểu là hành động nhằm chiếm đóng đất nước đó lâi dài, có thể sát nhập vào lãnh thổ nước đi xâm lược và khai thác tài nguyên, nhân lực của nước đó 1 cách tối đa nhằm phục vụ cho lợi ích nước đi xâm lược.

   Ta có thể nói Tàu, Pháp xâm lược nước ta nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý khi nói Mỹ xâm lược nước ta.

   Mỹ cũng từng mang lính vào Hàn và I rac, nhưng đâu có thể nói Mỹ xâm lược Hàn và I rac?

   Bạn nên nhớ khi Polpot giết người dân Campuchia, vật chứng rành rành ra đó. Còn năm 1945, chỉ mấy tháng sau nạn đói là ta đã giành được chính quyền. Với cách tuyên truyền vô cùng tốt của ta, nhằm làm cho dân thêm căm thù bon thực dân Đế quốc, tại sao ko thu thập vật chứng để cho đời sau còn có cái mà để nhớ, để căm thù? Mà chỉ có con số khơi khơi là 2 triệu? Bạn tưởng 2 triệu bộ xương ít lắm sao?

   Xóa
  10. Bayxa tinh lại bắt chước anh bạn trưởng chuồng kiki giáo đồ tự bịa ra định nghĩa "xâm lược" thì phải.

   Tui nói lại lần nữa cho rõ ràng, Mẽo đem 500,000 lính, trực tiếp cầm súng, mang bom đạn, vũ khí hóa học, xông vào 1 nước có chủ quyền, giết dân nước đó. Các bạn dân chủ thích gọi đó là xâm lược hay không xâm lược thì tùy.

   Mẽo xâm lược Iraq hay không??? câu trả lời là Mẽo bịa ra lý do vũ khí hủy diệt để đem quân, đem vũ khí hiện đại để chiếm Iraq, lật đổ 1 chính quyền hợp pháp chỉ vì lý do duy nhất là Mẽo không thích chính quyền đó, là muồn chiếm dầu của Iraq. Hậu quả của việc đó đến ngày hôm nay là Iraq từ 1 nước giàu sụ, trở thành nơi người dân có thể chết bất kỳ lúc nào, hàng triệu người dân thường bỏ mạng oan uổng. Mẽo thì tha hồ kiếm dầu từ chính quyền chó săn.

   Với bối cảnh hiện nay, thậm chí không cần đổ quân trực tiếp mà hành động xâm lược vân diễn ra: bằng vũ khí không người lái, bằng công cụ tài chính, bằng việc dựng 1 chính quyền bán rẻ chủ quyền đất nước lên qua những biện pháp vi hiến. Và lợi ích của ngoại bang xâm lược vẫn được đảm bảo qua các chính khách chó săn bán nước (chó mà không nghe lời hoặc không còn tác dụng thì bị thịt thôi, xưa kia là tổng Diệm, ngày nay là Iraq, khả năng tới đây là tổng kẹo Ukraine) bằng cách bản rẻ tài nguyên (dầu ở Iraq, Trung đông, cơ sở hạ tầng ở Ukraine). Hậu quả của cách xâm lược này còn kinh hoàng hơn xâm lược trực tiếp rất nhiều, vì nó tạo ra sự xung đột của các cư dân của chính nước đó trong thời gian rất lâu sau này, dân thường thì cứ chết, còn ngoại bang thì rung đùi hưởng lợi ở ngoài hàng rào.

   Năm 1945, vật chứng là ảnh chụp nhiều vô kể (tự lên mạng mà xem nhé). Việt Minh lúc đó là 1 phong trào quần chúng, dân thì đói lòi mắt, chính quyền chỉ tập trung chống đói, vực dậy sản xuất, giữ vững chính quyền để chống Pháp, chắc có mấy ông tâm thần mới nghĩ đến chuyện "sưu tầm vật chứng" thôi. Bayxa tinh có hay thì đưa ra bằng chứng là số người chết đói là 1,980,557 (ví dụ vậy) để cho thấy con số 2 triệu là sai đi. Con số 2 triệu đâu có quan trọng bằng sự khủng khiếp của nạn đói 1945, dân chết đói ở mọi nơi, đói đến chết chứ không phải đói đến suy dinh dưỡng đâu, còn anh em dân chủ mà nói nạn đói 1945 cũng thường thôi thì chắc tổ tiên chắc hộc máu dưới mồ mất.

   Xóa
  11. Bạn càng nói thì lại lộ ra những điều bạn chưa biết nhưng cố nói lấy được. Xin nhắc lại để bạn hiểu, dù sao lịch sử cũng là cái đã xảy ra, chúng ta ko thể đảo ngược quá khứ, nhưng chúng ta tranh luận là để trả lại cho lịch sử những sự thật mà vốn dĩ nó phải như thế.

   Bạn cứ la lên rằng hễ anh mang quân, vũ khí vào nước khác là xâm lược, thế thì ko lẽ bạn cũng muốn nói Việt Nam đã từng xâm lược Campuchia?????

   Tôi ko phủ nhận chuyện dân ta từng bị chết đói năm Ất dậu 1945. Nhưng vấn đề là ở cái con số 2 triệu. Bạn nên biết dân số nước ta vào lúc đó chỉ có 20 triệu. 2 triệu tữc là 1/10 dân số. 1 con số kinh hoàng mà nếu có thực như vậy chắc chắn trong lịch sử thế giới ko thể ko đề cập đến.

   Xóa
  12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  13. Thấy chưa, tôi biết bạn lại nói thế mà. Hễ ta thì lúc nào cũng chính nghĩa, còn kẻ khác thì phi nghĩa. Với lối suy nghĩ như vậy thì nếu bạn làm 1 điều ác thì tôi tin chắc chẳng bao giờ bạn thấy lương tâm nình cắn rức và xấu hổ.

   Trong chiến tranh, đối phó với kẻ địch có thể dùng cả những cách bẩn thỉu nhất để chiến thắng thì tôi cho rằng điều đó có thể chấp nhận được. Nhưng để cho hậu thế cứ mãi nhận thức sai lầm về lịch sử thì theo tôi ko thể chấp nhận dc.

   Nếu thật ra dân ta chết đói 2 triệu người thì chính phủ Nhật đã phải xin lỗi chúng ta từ lâu rồi. Và thậm chí với tội ác chống nhân loại thì đã ko ít người phải ra tòa án Lahay nha bạn?

   Xóa
  14. Tui chẳng nói 1 câu 1 chữ nào hễ cứ "ta" là tốt như Bayxa tinh hoang tưởng.

   Cứ trả lời câu hỏi Polpot giết dân Việt trước rồi Việt mới đánh có đúng không?

   Cứ trả lời câu hỏi có phải Việt mang quân sang đánh bên đất Mẽo trước có đúng không?

   Chỉ cần như vây là bạn đọc sẽ hiểu bản chất của 2 cuộc chiến là như thế nào. Lịch sử là sự việc đã xảy ra rồi, các bạn dân chủ khó có thể bôi nhọ và xập xí xập ngầu lắm.

   Cùng là "ăn" chắc theo dân chủ thì ăn "...ứt" chắc giống in hệt ăn "cơm" nhỉ.

   Việc chết đói với số lượng người chết RẤT NHIỀU năm 1945 là sự việc xảy ra thực tế, việc Nhật, Pháp có xin lỗi Việt hay không, kiện ra tòa la hay la dở thì việc CHẾT ĐÓI rất nhiều cũng đã xảy ra và không thể phủ nhận được. Tui vẫn còn câu hỏi ở trên về tác phẩm nào được coi là "lịch sử thế giới" đó, bayxa tinh trả lời được không??? lảng sang chủ đề khác cũng không sao, style quen thuộc của dân chủ mà.

   Xóa
  15. Bây giờ tôi mới hỏi lại bạn. Đã bao giờ bạn nghĩ ta tạo ra cớ để tấn công Polpot chưa? Cái này người ta gọi là phản biện đấy bạn nhé, đừng gán là phản động nha bạn?

   Giả sử, giả sử thôi nhé. Ta cần chứng cớ mạnh mẽ để có thể đưa quân hợp pháp vào Campuchia. Thế nhưng thời gian chuẩn bị đâu vào đó rồi nhưng chưa thể có những chứng cứ thật mạnh mẽ. Và thế là ta tự tạo ra. Đã bao giờ bạn có suy nghĩ như vậy chưa?

   Thì là tác phẩm Lịch sử thế giới đó. Bạn cứ nhờ anh goo đi.

   Xóa
  16. Ha ha ha, bayxa tinh chỉ việc đưa ra bằng chứng Việt Nam tạo cớ là tui phục lăn à. Làm ơn đừng đưa cái chuyện tự bịa, chuyện "giả sử" để lật 1 sự thật lịch sử rõ ràng. Dân Việt giáp biên không ai không biết Polpot giết dân Việt như thế nào, họ tự trải qua, giống như trong nạn đói 1945 ấy, chứ không phải "nghe đồn" như dân chủ đâu.

   Ha ha ha, gặp đúng anh dân chủ đần rồi. Tác phẩm lịch sử thế giới nào, đưa ra đường link cái coi, ông google trả lời là có nhiều tác phẩm lắm, không biết dân chủ đần nói về tác phẩm nào.

   Xóa
  17. Bạn nói chuyện rất vô văn hóa. Lẽ ra tôi chẳng muốn nói tiếp làm gì, nhưng là để khi ng khác vào diễn đàn đọc họ sẽ thấy những con ng tuyên truyền như các bạn chỉ là những đầu óc rỗng tuyếch, không có lấy 1 chút lập luận lô gich khi phải trả lời những sự kiện lịch sử, mà chỉ bám vào những lời tuyên truyền trước đây.

   Bạn không thấy bộ phim "Sống cùng lịch sử" bán ko nổi 1 vé dù đã ngốn 21 tỷ đồng của nhà nước? Điều này nói lên cái gì?

   Xóa
 4. Nguyễn Hoàng Thư Lêlúc 15:49 19 tháng 9, 2014

  Cử tri Scotland bỏ phiếu "ở lại Anh" ăn mừng chiến thắng

  (ANTV) - 55% phiếu ủng hộ ở lại với nước Anh, cao hơn 45% cử tri muốn độc lập - đó là kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Scotland cho đến trưa nay 19/9 (theo giờ Việt Nam).
  Tại trung tâm kiểm phiếu Ingliston ở Edinburgh, Scotland (ảnh: Reuters)

  Có tất cả 4 khu vực muốn ủng hộ Scotland trở thành quốc gia độc lập, 22 khu vực không đồng ý với điều này, còn 6 khu vực vẫn chưa kiểm phiếu.

  Các khu vực như Clackmannanshire, Orkney, Shetland, Western Isles, và Midlothian đều có tỷ lệ người phản đối độc lập cao hơn so với những người muốn tách khỏi Vương quốc Anh.

  Thành phố lớn nhất của Scotland là Glasgow có tỷ lệ nói có (muốn tách) là 53,49%.

  Trong đó Orkney là khu vực có tỷ lệ người phản đối việc tách khỏi Vương quốc Anh cao nhất với hơn 67%.
  Các cử tri nói "không" đã tổ chức tiệc ăn mừng ở Scotland

  Rất nhiều cử tri đã cổ vũ, hôn nhau và uống rượu tại một bữa tiệc ở Glasgow trong khi lãnh tụ quốc gia Alex Salmond thừa nhận thất bại trước hình ảnh của một màu trắng khổng lồ trên lá cờ màu xanh Scotland ở Edinburgh.

  "Ở giai đoạn này, Scotland có phần lớn người dân quyết định nói "không" với việc trở thành một nước độc lập. Tôi chấp nhận quyết định này của mọi người và tôi kêu gọi tất cả người dân Scotland làm theo, chấp nhận phán quyết dân chủ của chính người dân Scotland.", ông Salmond cho biết.
  Nỗi buồn của các cử tri nói "yes" muốn giành độc lập

  Salmond cũng nhắc nhở cho các chính trị gia Anh ở London rằng họ phải tôn trọng lời hứa phút cuối cùng của họ và nhiều quyền lực hơn cho Scotland.

  Thăm dò ý kiến ​​cho thấy, việc muốn ly khai khỏi Anh trong vòng hai tuần qua của Scotland khiến nước Anh hứa hẹn nhiều quyền hạn vùng đất này.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện liên minh với Anh thì chỉ là nói cho đẹp thôi chứ cuối thế kỷ thứ 17, sau khi William of Orange đem quân cướp ngôi vua từ cha vợ James VII, vua của cả Anh và Scotland, ép Scotland phải chấp nhận quyền lực của mình. Tuy phong trào Jacobite (Jacob và James là hai cách gọi khác nhau của một tên) vẫn còn nhưng vì kinh tế Scotland thời đó yếu ớt mà lại bị nạn đói nên giới quyền lực phải chấp nhận. Quân phò vua cũ vẫn tiếp tục kháng chiến, nhưng bị bại trận ở Culloden năm 1746, người lãnh đạo (Charles Edward Stuart, cháu của vua cũ) phải trốn ra nước ngoài, rất nhiều người bị bắt xử tử. Từ đó Scotland bị sát nhập hoàn toàn vào vương quốc Anh.

  Trả lờiXóa
 6. Trước khi bỏ phiếu thì 1 loạt ngân hàng rút ra khỏi Scotland chả khác gì 1 phương pháp đe dọa ngầm về kinh tế cả, hỏi sao chả thế.

  Trả lờiXóa
 7. Scotland đã "từ chối độc lập" với tỷ lệ phiếu 54-46. Năm 1999, người Úc cũng đã từ chối trở thành một nền cộng hòa không có Nữ Hoàng. Điều thú vị là cả hai công cuộc giành độc lập này đều diễn ra như lễ hội thay vì kinh qua những thập niên đầu rơi máu chảy.


  Không thể so sánh phương thức giành độc lập ở những giai đoạn khác nhau, nhưng quyết định của người Úc 15 năm trước đây và của người Scotland hôm nay cho thấy điều mà Hồ Chí Minh nói năm 1946 là hoàn toàn chính xác: "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì". Trong lịch sử Việt Nam, Hồ Chí Minh rõ ràng là một trong những nhà lập ngôn xuất sắc nhất.

  Khi thu thập tư liệu cho Sách Bên Thắng Cuộc, tôi phỏng vấn rất nhiều nhân chứng và các nhà nghiên cứu về đời tư của Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tôi quyết định không đưa những chuyện thâm cung của ông vào sách. Đành rằng đạo đức quyết định rất nhiều đến thành công của một nhà chính trị, tôi vẫn cho rằng, đánh giá một nhà lãnh đạo là phải dựa trên những quyết sách dẫn dắt quốc gia. Đừng quan tâm Hồ Chí Minh có con, có người phụ nữ nào hay không mà hãy quan tâm đến di sản mà ngày nay chúng ta đang gánh.

  Từ cách tiếp cận đó, tuy tôi vẫn tìm hiểu cách đối xử của Hồ Chí Minh với những người ruột thịt như bà Thanh và ông Cả Khiêm; cách ứng xử của Hồ Chí Minh với những người thầy của ông như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Hải Thần... Nhưng, chủ yếu tôi tìm hiểu cách ông đã ứng xử sau khi nắm quyền (chứ không phải là giai đoạn tuyên truyền để giành chính quyền) với dân, với nhà nước pháp quyền, với Hiến pháp 1946, với mô hình chính trị mà ông lựa chọn.

  Năm 2004, khi tôi gặp hai người trợ lý thân cận của Lê Duẩn, ông Đống Ngạc và ông Đậu Ngọc Xuân, phỏng vấn vì sao Lê Duẩn lại nôn nóng "tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" như vậy. Cả hai ông đều cho rằng, sao lại trách anh Ba vì đó là "con đường của Bác".

  Nhiều thế hệ Việt Nam đã yêu mến Hồ Chí Minh, các bạn cứ tiếp tục yêu mến Hồ Chí Minh, đừng "shock" khi đọc thấy "những người đàn bà của Bác". Các bạn chỉ nên so sánh di sản của Hồ Chí Minh (là những gì mà Việt Nam đang có ngày nay) với chính chuẩn mực của ông: "Nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng nghĩa lý gì".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chó cứ sủa đoàn người cứ đi, chúng mày càng xuyên tạc dân VN càng thấu được bản chất của chúng mày.

   Xóa
  2. À, nói thêm về cuồn "bên thắng cuộc", chúng mày là dân bên thua cuộc chúng mày làm quyển "bên thắng cuộc" không thấy nó vô lý, nực cười à, không thấy mình đang chửi các đáng anh hào bám càng của quân đội chúng mày à?

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  6. Tao không thích đảng hay đoàn gì cả, nhưng tao sống vào thời đó tao cũng ĐẤU TỐ, mẹ kiếp 1945 dân đói chết 1 triệu đồng bào mà lũ địa chủ thì dư tiền phè phởn thuốc phiện, tích trữ gạo làm giá, bố mà có súng bố cũng bắn luôn chứ đéo cần xử sẹc gì sất.

   Xóa
  7. Đánh nhầm, là 2 triệu đồng báo chứ, không có Việt Minh phá kho thóc của Nhật thì còn biết bao người phải vật vạ đến chết nữa, chả có cái chết nào khổ hơn chết đói ,chết khát, lũ chúng mày sống ở bên đó sung sướng chắc chả bao giờ hiểu được dân thời Pháp thuộc nó khổ như thế nào

   Xóa
  8. Ơ, dân Úc phần lớn là người Anh thì họ muốn Nữ hoàng Anh là nữ hoàng của bọ thì chẳng phải là kính nhớ tổ tiên sao. Cái vụ đói năm 45 là lỗi của Nhật chứ sao đổi cho Pháp. Chính phủ Trần Trọng Kim muốn đưa gạo từ Nam ra Bắc mà có bọn đặt mìn phá hoại đường tàu Bắc Nam đấy.

   Xóa
  9. Trả lời với bạn nặc danh 20:11.

   Tôi thấy bạn nói có điều không ổn.
   Thứ nhất, dân ta chết đói năm 1945 không phải do thằng Pháp mà là do thằng Nhật phá ruộng lúa trồng đay. Đó là sách lịch sử nói đấy nhé.
   Thứ hai, dù Việt Minh không phá kho thóc thì người khác cũng phá. Ban chắc biết đói làm càn rồi chứ.
   Thứ ba, nếu 2 triệu đồng bào chết đói, thì xương phơi trắng mặt đất và chắc chắn sẽ có rất nhiều mộ chôn tập thể để đời sau còn biết. Nhưng thật ra di tích về 2 triệu người Việt chết đói thì hầu như ko có. Do đó con số 2 triệu người chết đói cần phải kiểm tra.

   Xóa
  10. Ôi vãi quá trời ơi, không nhờ ơn mẫu quốc thì Nhật nó tự nhiên vào hành dân Việt ngon lành thế à, bảo trợ cái kiểu chó gì thế???????????????? Lịch sử cái LOL.
   Lại còn người này không làm thì sẽ có người khác làm nữa chứ, suy nghĩ NGU VÃI NỒI.
   Thứ ba là đủ biết mày dốt sử với thiếu thông tin như thế nào rồi, thôi ráng tìm hiểu đi rồi hãy quay lại đây chém gió, gg hay bing nó không tính phí đâu thằng NGU ạ.

   Xóa
  11. Hay cho cái câu :Lịch sử cái LOL. Ha ha, thiêt là phải cười 1 cái. Bạn sống ko cần lịch sử à? Sao lại đá qua chuyện bảo trợ. Thế chiến 2 Nhật là kẻ xâm lược, nó muốn xâm lược ở đâu thì vào đó. Cái gì mà nhờ ơn mẫu quốc? Đang nói chuyện Ngô thì bạn lắp mình Sở vào chẳng có chút Lô gich.

   " Lại còn người này không làm thì sẽ có người khác làm nữa chứ, suy nghĩ NGU VÃI NỒI." Sao là ngu?

   "Thứ ba là đủ biết mày dốt sử với thiếu thông tin như thế nào rồi, thôi ráng tìm hiểu đi rồi hãy quay lại đây chém gió, gg hay bing nó không tính phí đâu thằng NGU ạ." Sao là ngu? Thấy người khác nói trái ý mình là ngu à? Phàm 1 việc đưa ra bàn luận là để đi đến chân lý. Bận đưa chứng cứ ra thì mới thuyết phục người ta dc chứ, còn muốn nói sao thì nói ai mói chẳng dc? Giờ tôi nói chưa tới nửa triệu người chết đói bạn có tin ko?

   Xóa
  12. NGU LÀ NGU CHỨ CÒN GÌ NỮA MÀ ĐÒI KHÔNG NGU, mày thật dốt có luyện tập bố thua đéo cần cãi tiếp nữa, cái loại gì 1 + 1 không muốn = 2 lại đòi = 3.

   Xóa
  13. Bạn hiểu thế nào là NGU? Và từ NGU nên dùng trong trường hợp nào? Ở đời theo tôi chỉ có 2 loại người: Biết và chưa biết.

   Xóa
  14. Nói với cái thằng Nặc danh22:15 Ngày 19 tháng 09 năm 2014 phí lời quá, bẩn cả blog. Nó chỉ biết sủa có biết nói đâu

   Xóa
 8. Cái vấn đế chính ở đây không phải là ly khai được hay không, mà cái quan trọng là người ta có tôn trọng ý kiến của người dân hay không, và việc trưng cầu dân ý có rõ ràng minh bạch hay khồng. Ở những nước phát triển đa phần nhận thức người ta rất cao từ lãnh đạo cho tới người dân, người ta chấp nhận cuộc chơi theo luật. Đó chính là sự tiến bộ cao về nhận thức so với những đất nước chỉ biết tự hào một cách sáo rỗng.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi tính. VN bị 1000 năm Bắc thuộc vẫn nhất quyết độc lập, 100 năm Pháp thuộc nhất quyết thoát kiếp nô lệ. Scot cơ hội đến tay mà không chịu nắm lấy sau này có hối cũng muộn.

  Trả lờiXóa
 11. Dân Việt bao nghìn năm nay luôn đặt độc lập đất nước lên trên hết, dù tàu khựa, Pháp hay Mẽo hay bất kỳ ngoại bang xâm lược nào khác đều bị dân Việt đánh đuổi.

  Có thể dân độc lập còn nghèo, nhưng dần dần sẽ sung túc hơn, tự tay quyết định vận mệnh của mình.

  Có thể dân nô lệ giàu, nhưng ngoại bang coi như con chó, thích thì cho khúc xương, không thích thì cho bát ...ứt. VD điển hình là Nhật-Pháp thu tô nặng mặc do 2 triệu người dân chết đói năm 1945, là Pháp nhường ải Nam quan của Việt cho tàu khựa, là Mẽo lật đổ chính quyền Diệm - Nhu.

  Ngay khi xâm lược, sao không thấy ngoại bang nào trưng cầu dân ý??? vì biết chắc làm vậy sẽ thua. Ngoại bang sẽ làm hao mòn lực lượng đòi độc lập đến khi chắc thắng mới trưng cầu dân ý. VD điển hình là đảo Falkland của Achentina bị Anh chiếm.

  Các bạn dân chủ muốn biết thế nào là chó săn ư? rất dễ, các bạn chỉ việc soi gương là thấy liền hà. Hãy xem lịch sử thấy số phận của chó săn bán nước, rước voi về giày mả tổ như thế nào mà rút kinh nghiệm.

  Thật độc đáo, các bạn dân chủ lại thích làm chó ngoại bang chứ không làm người độc lập. Thật ra tui nghĩ các bạn cũng thích độc lập, nhưng vì muốn dìm hàng Việt cộng (Việt cộng giúp dân VIệt thắng Pháp, thắng Mẽo, thắng Polpot, thắng tàu khựa giành độc lập cho đất Việt) nên cố gắng dè bỉu sự độc lập của đất Việt.

  Trả lờiXóa
 12. Củ cà rốt là tăng quyền tự trị đã nhả ra và thành công. Không biết nếu củ cà rốt không thành thì cây gậy sẽ là gì nhỉ? Chắc phải chục năm nữa, dân Scott lại hứng lên mới được chứng kiến cây gậy của nước Anh

  Trả lờiXóa
 13. Tớ vừa đoc cac ý kiến thấy ông cui bap nói ngang phè, còn một ông nặc chẳng hiểu gì hoặc giả vờ ngố rừng và nói năng thì rất mất lịch sự. Làm người mà vừa mở mồm ra là tất cả những người trưởng thành nghe đã thấy ghét thì còn làm được trò trống gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mày nói cái gì có lý coi, chỉ biết điếm phàm người khác còn mình thì không dám nói à, để xem xem mày thuộc loại người nào mà lên mặt dạy người khác ngon thế.

   Xóa
 14. Trông Scotland lại nghĩ đến ta. Giá mà, ( lại giá mà) không có cái gọi là cách mạng mùa thu 1945. khi ngoại bang trao trả độc lập cho chính phủ Trần Trọng Kim ( cứ cho là độc lập ảo ) Thì chắc không phải tiêu thổ chống Pháp, không có nội chiến Nam- Bắc ( nguyên nhân chính làm mất Hoàng Sa, Trường Sa).
  Và bây giờ các cô gái Việt không phải làm dâu xứ người.
  Cách mạng mùa thu ơi là cách mạng mùa thu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi dào, ngu ráng chịu!
   Chắc các cuộc chiến Pôn Pốt, biên giới 1979.... quên chưa đưa vào danh sách

   Xóa
  2. Anh Nặc danh18:24 Ngày 20 tháng 09 năm 2014 đúng là đồ phởn động hoặc ngu si ko biết gì.
   Chán, chả buồn nói.
   Luận điệu cũ rích của bọn phởn. Như luận điệu của Dương Trung Quốc, của Trương Huy San- San hô.
   Sang nghe ông Mõ làng chửi cho thủng cái lỗ nhĩ:
   http://molang0205.blogspot.com/2014/09/mot-tam-hon-chap-va-en-tham-hai.html

   Xóa
 15. Craig John Murray: Anh Quốc là quốc gia hoang dã và nguy hiểm!
  ST ANDREWS, (Scotland), ông Craig John Murray – cựu đại sứ Anh tại Uzbekistan gọi Anh quốc là một quốc gia hoang dã và nguy hiểm cho thế giới.
  "Chính phủ Anh vô đạo đức ghê gớm, rất ghê gớm. Họ không quan tâm có bao nhiêu người họ giết ở nước ngoài nếu điều đó thúc đẩy họ. Bất cứ ai bỏ phiếu KHÔNG với độc lập của Scotland là bỏ phiếu ủng hộ một nhà nước bệnh tật, một mối nguy hiểm cho thế giới, nhà nước hoang dã và nhà nước chuẩn bị để đi đến gây chiến để làm cho một số ít kẻ thành giàu có", ông Murray nói trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu lịch sử về độc lập của Scotland sẽ được tổ chức chỉ trong vòng ít ngày tới.
  Ông nói với cuộc mít tinh quần chúng công khai ở St Andrews rằng các hành xử mà ông chứng kiến như một nhà ngoại giao cấp cao đã thay đổi "thế giới quan" của ông và nói rằng bây giờ "không thể tự hào với Vương quốc Anh."
  "Tôi nghĩ rằng không thể tự hào với Vương quốc Anh. Tôi nghĩ khi chúng ta xâm lược Iraq, chúng ta đã làm với Liên Hợp Quốc những gì mà Hitler và Mussolini đã làm với Hội Quốc Liên". Murray nói thêm. "Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đã làm kể từ khi sự thật thường bị che giấu, nếu các bạn nhìn vào Libya đó là một thảm họa và giờ chúng ta lại ném bom và chúng ta đã giết chết 15.000 người khi NATO đánh bom thành phố Sirte, một điều gì đó họ không bao giờ nói với bạn trên BBC. Chúng ta đã làm cho họ tốt hơn? Không!"
  "Tôi đã nhìn thấy những thứ từ bên trong và sự can thiệp vào nước ngoài của Anh gần như luôn luôn là vì tài nguyên. Đó là mỗi một mẩu cũng đồi bại như những thứ khác đã cho thấy. Đó không phải là một cấu trúc khoa học, mà là một hệ thống hôi thối".
  Ông Murray, là thành viên của nhóm "người Anh vì độc lập", nhóm của những người Anh sinh sống tại Scotland ủng hộ độc lập của Scotland, dù từng nói rằng ông tự hào là người Anh, sự tham gia của Anh trong việc vận chuyển, tra tấn và xâm lược Iraq đã thay đổi lòng trung thành của ông.
  "Tôi là nhà ngoại giao Anh đã 20 năm. Tôi đã luôn luôn rất yêu nước Anh và tôi đã rất, rất tự hào về nó!" - ông nói.
  "Khi tôi lần đầu tiên đã trở thành Đại sứ Anh và lần đầu tiên bước ra ngoài xe riêng cắm cờ Liên minh của mình, tôi ứ ngẹn trong cổ. Đó là một khoảnh khắc tự hào đối với tôi. Đó là chỉ 6 tháng sau đó tôi phát hiện ra rằng ở đất nước nơi tôi là Đại sứ, chúng tôi và người Mỹ đang vận chuyển người dân để họ có thể bị tra tấn. Một số trong số họ đã bị tra tấn đến chết." Murray nói.
  "Bây giờ như các bạn thấy, thế giới quan của tôi đã thay đổi."
  "Đó là cùng khi, một tháng sau đó, chúng ta xâm lược Iraq chống lại ý chí của Hội đồng Bảo an. Không chỉ không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an, mà còn nhận thức được đầy đủ rằng nếu nó đến Hội đồng Bảo an, chúng ta có thể đã bị phủ quyết". Nhà cựu ngoại giao cho biết.
  "Tôi biết chắc chắn – khi tôi đã từng là người đứng đầu cơ quan Bộ Ngoại giao và Khối thịnh vượng chung theo dõi vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq - tôi biết chắc chắn rằng họ đã biết là không có bất cứ cái gì (là vũ khí hủy diệt hàng loạt). Đó không phải là một nhầm lẫn, đó là lừa dối". Ông Murray kết luận.
  Cựu Tổng thư ký NATO, George Robertson trước đó cảnh báo độc lập của Scotland sẽ có tác động "đại hồng thủy" trên thế giới.
  Robertson - cựu nghị sĩ Anh, nói với khán giả ở Mỹ rằng, "sự cổ vũ to lớn nhất cho sự tan rã của Anh quốc sẽ là từ đối thủ của chúng ta và từ kẻ thù của chúng ta. Đối với sức mạnh quân sự thứ 2 của phương Tây, phá vỡ nó trong năm nay sẽ là một đại hồng thủy về địa chính trị".
  Cử tri ở Scotland sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 18 tháng 9. Một câu hỏi duy nhất: "Scotland có trở thành một nước độc lập?"

  Trả lờiXóa
 16. Hớ hớ, tên Bayxa càng nói càng ngu và càng lộ ra cái đuôi phởn động loại tép.
  Tên này độc thoại ở đây:
  http://googletienlang2014.blogspot.com/p/cung-ban-oc-vi-sao-ten-goi-tien-lang.html
  vì ngu quá nên ko ai bắt nhời.
  Tưởng bỏ đi luôn, hôm nay sao lại trở lại ngáp ngọng ngáp dại...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin hỏi là ngu ở chỗ nào vậy bạn? Hễ nói lên sự thật là phản động sao bạn? Vì có những loại người áp đặt và chụp mũ như bạn nên xã hội ko thể phát triển dc.

   Vì sao như vậy? 1 xã hội phát triển là 1 xã hội cần nhiều con người nói thật, cần nhiều tiếng nói phản biện để đi đến chân lý. Hễ ng ta mở miệng ra là chụp ngay cái mũ phản động mặc dù chẳng hiểu rõ phản động là cái gì? Chỉ là nói leo theo ng khác.

   Bạn chỉ ra tôi nói phản động ở chỗ nào? Nếu nói ko dc thì bạn là loại ng vô liêm sỉ, chỉ biết theo đóm ăn tàn.

   Xóa
  2. Rận trủ anh nào cũng ngu. Có ngu mới mần được rận trủlúc 22:34 20 tháng 9, 2014

   Tớ cũng thấy bayxa quá ngu nên chả thèm bắt nhời.
   Cậu tự tìm hiểu thêm lịch sử chiến tranh biên giới Tây-Nam đi rồi hãy trở lại thưa thốt.
   Hay là cậu ngu, bị nhiễm luận điệu phởn động cho rằng Thảm sát Ba Chúc là do Cộng sản làm?
   Khổ.
   Rận trủ anh nào cũng ngu;
   Có ngu mới mần được rận trủ

   Xóa
  3. Hình như những anh nặc danh trên đây đều chung 1 người, mở miệng ra là cứ mắng ng khác ngu. Chẳng lẽ phong cách ng Miền Bắc là như thế, thích chửi ng khác. Rồi sau đó cứ gán cho ng khác là phản động theo kiểu áp đặt.

   Xóa
  4. Hết trò bây giờ lại phải giở trò phân biệt vùng miền sao, anh bayxa?

   Xóa
  5. Phân biêk gì bạn, chẳng qua thấy lạ thôi. Ko lẽ trong những ng tham gia tranh luận trên diễn đàn này với tôi ko có lấy một chút văn hóa tối thiểu, vốn là thế mạnh của những kẻ sĩ đất Bắc.

   Xóa