Thứ Bảy, 20 tháng 9, 2014

VỤ GẦN 400 HỌC VIÊN TRUNG TÂM CAI NGHIỆN GIA MINH HẢI PHÒNG TRỐN TRẠI: ĐÂY MỚI THỰC SỰ LÀ NGUYÊN NHÂN?

Chiều tối 14/9, gần 400 học viên ở Trung tâm Giáo dục- Lao động Xã hội Gia Minh Hải Phòng đồng loạt rời bỏ Trung tâm, tự ý hành quân trên suốt đoạn đường trên 20 km về nội thành. Cũng cần hoan nghênh lãnh đạo thành phố, ngay đêm hôm đó, tới gần 23 giờ, ông Lê Khắc Nam- PCT UBND TP Hải Phòng vẫn chủ trì một cuộc họp báo để thông tin về vụ việc này. Sau đó thì các báo đồng loạt đưa tin, nhìn chung, không có gì ... Quả thật, mấy anh chị báo chí phản động thì nhân cơ hội này thổi phồng lên rằng thì là 600 hoặc 800 ông nghiện làm náo loạn thành phố. Sự thật, hóa ra mấy ông nghiện này lại rất ... dễ thương khiến bà con bên đường còn cho quần áo, cho dày dép. Phía công an thì giám sát chặt chẽ nên không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra.
Cái đáng quan tâm nhất: Nguyên nhân của vụ việc này thì không thấy báo nào nói rõ. 
Tìm hiểu về Trung tâm Gia Minh, chúng tôi được biết, cách đây 9 năm, ngày 28/4/2005, gần 1.000 học viên của Trung tâm giáo dục, lao động xã hội Hải Phòng đã “nổi loạn”, đập phá tài sản, tấn công cán bộ, trốn ra ngoài, gây kinh hoàng, náo loạn trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Nguyên nhân vụ việc này hồi đó đã được xác định: Do Ban lãnh đạo Trung tâm áp dụng bài "Lấy độc trị độc", tức sử dụng những tay anh chị, ra tù vào khám làm Đội trưởng các Đội học viên. Tức nước vỡ bờ, các học viên vùng lên trói những tên đội trưởng độc ác rồi phá trại, bỏ về. 
Sau sự kiện này xảy ra, Công an TP cử Trung tá Nguyễn Quang Toàn từ Đội Truy nã- Phòng Cảnh sát Hình sự biệt phái sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Gia Minh. Khi ông Giám đốc Trung tâm nghỉ hưu, ông Nguyễn Quang Toàn "bất đắc dĩ" lên làm Giám đốc. Phải thừa nhận, ông Toàn tuy là "lính" Hình sự nhưng lại rất "khéo" trong công tác tuyên truyền. Tìm hiểu trên mạng về trung tâm Gia Minh từ ngày ông Toàn về làm lãnh đạo chỉ thấy những bài viết rất hay. Ông Toàn còn mở cả một Trại sáng tác văn học nghệ thuật ngay tại Trung tâm Gia Minh cho các văn nghệ sĩ đất Cảng
 
Giám đốc Nguyễn Quang Toàn được các văn nghệ sĩ bốc lên tận mây xanh, như "những con người vĩ đại vì đã làm được những điều không tưởng: xây dựng được một thiên đường của sự sống trên một nơi hoang tàn, chết chóc, buồn đau sau cuộc vỡ trại năm 2005...", Trung tâm Gia Minh được đi vào thơ ca. Tên tuổi Giám đốc Nguyễn Quang Toàn còn được xuất hiện lung linh trên Truyền hình Hải Phòng, trên cả mạng youtube, trên báo chí địa phương, những nhà báo nổi tiếng như Ngô Chí Tùng - Báo Lao động cũng hết lời ca ngợi. Chưa hết, mô hình tổ chức quản lý của Giám đốc Nguyễn Quang Toàn ở Trung tâm Gia Minh còn được cả Báo Tin tức/Thông tấn xã Việt Nam công nhận là "rất nhân văn và... hiệu quả xử lý được nhân rộng."
Có lẽ vì tên tuổi Giám đốc Nguyễn Quang Toàn quá nổi nên ông Tony Liu (quốc tịch Đài Loan) – Tổng GĐ Cty xi măng Chinfon cùng UBND xã Gia Minh đã nhiều lần có công văn tố cáo những sai phạm của ông Toàn và đề nghị TP Hải Phòng can thiệp nhưng bất thành?
Vậy thì tiếng nói của các học viên- những "con nghiện trình bày" liệu có chút gr trọng lượng? Và việc đồng loạt rời trại phải chăng chỉ là "cách nói" bất đắc dĩ của số học viên này?
Nguyễn Thúy Hoa
====

Lật tẩy những "trò ma" ở Trung tâm GD-LĐXH Gia Minh - Hải Phòng

Tổ chức cai nghiện trái luật, tổ chức khai thác đá “thổ phỉ” thu lợi ước tới cả chục tỷ đồng mỗi năm, tổ chức sản xuất gây nguy hại môi trường sống,... vị giám đốc Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh (Hải Phòng) chắc hẳn phải được bao che bởi một số người có chức trách (!?).
Hé lộ thêm nhiều sai phạm của GĐ Trung tâm cai nghiện
Lật tẩy những "trò ma" ở Trung tâm GD-LĐXH Gia Minh - Hải Phòng
Biến Trung tâm cai nghiện thành “đại công xưởng” xử lý chất thải nguy hại
Ngày 16 – 9, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, tại Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh hiện đang tồn tại tới 3 dây chuyền đốt cao su phế thải lấy dầu, hai lò đốt chất thải da giầy, nhà máy sản xuất giấy đế; nhà máy sản xuất nhựa với hệ thống lò đốt, phân loại nhựa được lãnh đạo Trung tâm GD & LĐ xã hội cho xây dựng trái phép tại khu vực rộng gần 20ha bên bờ sông Thải, khuất nẻo, được dãy núi Cổ Ngựa ngăn cách hẳn với Khu hành chính, khu nghỉ, khu sản xuất của các học viên cai nghiện.

Khi xảy ra vụ việc các học viên bỏ Trung tâm tự ý bỏ về, được PV báo PL & XH đặt vấn đề, tại Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đang tồn tại, hoạt động bất hợp pháp hàng loạt các dây chuyền xử lý chất thải độc hại, chất thải nguy hiểm trong khuân viên Trung tâm, các học viên của Trung tâm phải lao động tại môi trường độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe học viên, ảnh hưởng trực tiếp tới cộng đồng dân cư các xã Gia Minh, Gia Đức, huyện Thủy Nguyên. Ông Nguyễn Quang Toàn, GĐ Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đã “kiên quyết” phủ nhận những hoạt động trái luật tại Trung tâm này. Ông Toàn cho rằng, Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh không tồn tại những hoạt động xử lý chất thải nguy hại.
Trước hàng loạt chứng cứ việc vị giám đốc Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đang từng bước biến Trung tâm thành nơi tái chế, xử lý chất thải nguy hại bậc nhất Hải Phòng, một vị lãnh đạo TP Hải Phòng xin đề nghị không nêu tên thừa nhận, vừa mới có cuộc thị sát Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh vào ngày 13 – 9 nhưng không được dẫn ra khu vực này, không phát hiện, hay biết tại Trung tâm đang tồn tại các nhà máy xử lý chất thải nguy hại mà theo quy định hiện hành sẽ không được cấp phép hoạt động trong khuôn viên cơ sở chữa bệnh, đào tạo nghề với hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Trái ngược với “nhận thức” của vị lãnh đạo TP Hải Phòng, theo ghi nhận của lãnh đạo xã Gia Minh, từ cuối năm 2013 trở lại đây, người dân thôn 4 xã Gia Minh đã nhiều lần kéo tới Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh để đề nghị Trung tâm dừng các hoạt động đốt rác thải công nghiệp, ép dầu lậu tại Trung tâm này. Bất bình việc coi thường pháp luật của Trung tâm, người dân thôn 4 xã Gia Minh đã có lần “tràn” vào Trung tâm để yêu cầu ông Toàn phải đối thoại, trả lời các chất vấn của người dân về việc cho duy trì, hoạt động các xưởng xử lý chất thải nguy hại, tiềm ẩn gây bệnh ung thư ngay tại khu dân cư nhưng ông Toàn vẫn phớt lờ các kiến nghị của người dân, của chính quyền cơ sở.
Đe dọa chính quyền địa phương
Lãnh đạo UBND xã Gia Minh cho biết, để bắt quả tang Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đang tổ chức đốt chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường, lãnh đạo, dân quân, công an viên xã Gia Minh đã phải thuê thuyền của người dân để tìm cách đột nhập vào Trung tâm này. Khi bị bắt quả tang hành vi đang đốt khoảng 300 m2 chất thải da giầy, hơn 2.000 m3 da giầy đang chờ đốt, lãnh đạo xã Gia Minh đã bị ông Phạm Anh Hải – Phó GĐ Trung tâm lớn tiếng quát hỏi “các ông là ai, sao lại lọt vào trung tâm”.
Vị cán bộ phụ trách lĩnh vực TN  - MT xã Gia Minh đưa ra nhận định, Trung tâm không chỉ đảm nhận việc đốt rác da giầy – một loại rác thải nguy hại mà hiện Hải Phòng hiện vẫn chưa có biện pháp xử lý cho toàn bộ các Nhà máy da giầy trên địa bàn Hải Phòng. Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh còn “nhận thầu” tiêu hủy rác thải da giầy bất chấp hệ quả gây ra cho xã hội, bất chấp pháp luật cho cả các DN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Vị cán bộ này “bật mí”, “giá việc đốt rác thải da giầy “lậu” là 1,4 triệu đồng/tấn”. Tro, rác thải chưa đốt được vị GĐ Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh Nguyễn Quang Toàn cho tổ chức chôn lấp ngay tại khu vực bãi sông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng nuôi trồng thủy sản các xã Gia Minh, Gia Đức…
Tương tự như hoạt động tái chế, xử lý chất thải nguy hại trái luật bị ông Toàn tìm cách chối bay chối biến. Hoạt động khai thác đá thổ phỉ cũng được ông Toàn cùng vị lãnh đạo Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng (trực thuộc Thành đoàn Hải Phòng), cơ quan chủ quản của ông Toàn tìm cách “chối tội” khi cho rằng “Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh đã dừng hoạt động khai thác đá thổ phỉ từ nhiều năm trước”.

Trái ngược với lời nói của ông Toàn cùng vị Liên đội trưởng Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng, trưa ngày 19 – 9, PV PL & XH cùng đại diện UBND xã Gia Minh và người dân vẫn chứng kiến Trung tâm này cho nổ mìn, khai thác đá thổ phỉ ngay giữa Trung tâm. Khai trường khai thác đá thổ phỉ được Trung tâm đầu tư hệ thống máy nghiền, sáng đá. Trung tâm này còn cho xây dựng hẳn một cầu cảng để rót đá ngay bên sông Thải để tiện cho hành vi khai thác trộm hành vi khai thác tài nguyên. Theo lãnh đạo xã Gia Minh, mỗi năm, Trung tâm này khai thác lậu hàng chục tỷ đồng tiền tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

Lãnh đạo xã Gia Minh than thở, cơ quan chức năng của Hải Phòng chỉ kiểm tra, lập biên bản rồi ra về. Các hoạt động đầu độc, gây ô nhiễm môi trường bất chấp pháp luật của Trung tâm diễn ra từ nhiều năm nhưng không được các cơ quan chức năng của Hải Phòng xử lý.
Trở lại diễn biến vụ việc các học viên của Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh tự rời bỏ Trung tâm ngày 14 – 9, ngoài nguyên nhân được ông Nguyễn Quang Toàn cho rằng có sự mâu thuẫn giữa các học viên tích cực và học viên chưa tích cực tại Trung tâm. Một nguyên nhân khác, chính các học viên tố cáo họ vào Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh để chữa bệnh, học nghề nhưng phải lao động trong môi trường độc hại, nguy cơ gây bệnh hiểm nghèo ngay tại các công xưởng, dây chuyền xử lý chất thải nguy hại, không phép, thiếu phương tiện bảo hộ, không được trả công nhưng được ông Nguyễn Quang Toàn – GĐ Trung tâm lấy lý do nhân đạo, tạo việc làm cho các học viên cần được Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng lưu tâm, làm rõ nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các học viên tại Trung tâm GD & LĐ xã hội Gia Minh.

==== 
 Hé lộ thêm nhiều sai phạm của GĐ Trung tâm cai nghiện
(PL&XH) - Ngoài việc cho các học viên cai nghiện “đập đá” chui, cũng với lý do tạo việc làm cho học viên, vị giám đốc Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh còn đưa cả vài nghìn m3 rác thải da giầy về trung tâm để đốt nhằm hưởng “phí” dịch vụ chôn lấp, xử lý chất thải nguy hại.
Hải Phòng: Hơn 300 học viên cai nghiện “phá trại” trốn ra ngoài

Giám đốc Trung tâm cai nghiện có gần 400 học viên bỏ trốn tổ chức cai nghiện sai luật?
Khoảng 16g ngày 14-9, gần 400 học viên cai nghiện cai nghiện bắt buôc tại Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh của Tổng đội Thanh niên xung phong, trực thuộc Thành Đoàn Hải Phòng bỏ trốn.


Nguyên nhân vụ việc được xác định có một phần lỗi của vị Giám đốc Trung tâm Nguyễn Quang Toàn, bởi lẽ: Theo quy định của Luật Phòng chống ma túy, Nghị định 94/2009 hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống ma túy, đối với số học viên hết thời hại cai nghiện 2 năm bắt buộc theo quy định, nếu xác định cần tiếp tục quản lý sau cai nghiện, trong điều kiện UBND TP Hải Phòng chưa xây dựng được Trung tâm riêng biệt, dành cho số người tiếp tục quản lý sau cai, Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Mình phải xây dựng khu riêng biệt, cách ly số đối tượng này với số đối tượng đang thực hiện cai nghiện bắt buộc thời hạn 2 năm.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Toàn lấy lý do chưa xây dựng được khu riêng biệt nên đã để hơn 250 học viên hết thời hạn cai nghiện 2 năm sinh sống, lao động cùng số học viên cai nghiện bắt buộc 2 năm. Giữa các học viên này đã nảy sinh mâu thuẫn, nhiều lần xảy ra việc bỏ trốn, đánh nhau. Chính ông Nguyễn Quang Toàn thừa nhận, cuộc đánh nhau giữa hai nhóm học viên tối ngày 13-5, bản thân ông cũng đã bị các nhóm học viên bắt làm “con tin” để đưa ra các yêu sách, làm áp lực với Trung tâm, với TP Hải Phòng trong việc tổ chức chữa bệnh, dạy nghề cho người cai nghiện.
Quá trình điều tra vụ việc, PL&XH còn phát hiện nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh. Theo đó, từ nhiều năm nay, Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh ngang nhiên cho các học viên khai thác đá, xây dựng lò nung vôi tại khu vực mỏ đá Chín Đèn, rộng hàng chục ha tại khai trường khai thác đá của Cty Xi măng Chinfon. Cty xi măng Chifon đã nhiều lần có công văn đề nghị TP Hải Phòng can thiệp nhưng bất thành.
Một vị lãnh đạo TP Hải Phòng “bật mí”, trong một số cuộc họp giải quyết vụ việc, ông Nguyễn Quang Toàn thậm chí còn chỉ mặt, định lao vào hành hung vị đại diện Cty xi măng Chinfon, đe dọa cho người “xử” vị đại diện Cty xi măng Chinfon. Lý do của ông Toàn đưa ra là “tạo việc làm cho người cai nghiện”. Bị TP Hải Phòng dùng công văn nhắc nhở nhiều lần, vị GĐ Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh lại đưa học viên cai nghiên sang khai thác đá tại khu vực mỏ đá phía tây của Trung tâm.

Ông Tony Liu (quốc tịch Đài Loan) – Tổng GĐ Cty xi măng Chinfon còn có văn bản tố cáo Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh xây dựng cả xưởng nấu cao su phể thải để thu hồi dầu cặn của Trung tâm ngay trên khai trường khai thác đá của Cty Xi măng Chinfon, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của Cty xi măng Chinfon.
Ngoài việc cho các học viên cai nghiện “đập đá” chui, cũng với lý do tạo việc làm cho học viên, vị giám đốc Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh còn đưa cả vài nghìn m3 rác thải da giầy về trung tâm để đốt nhằm hưởng “phí” dịch vụ chôn lấp, xử lý chất thải nguy hại. Khi bị chính quyền địa phương phát hiện, lập biên bản hành vi vi phạm pháp luật môi trường, vị GĐ Trung tâm GD LĐ xã hội Gia Minh nại ra lý do, đây là nguyên liệu của dây chuyền xử lý chất thải đang được Trung tâm lắp đặt.
UBND xã Gia Minh cũng đã từng tổ chức bắt quả tang Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh tổ chức xây dựng một lò nấu bản vi mạch điện tử, một hoạt động tái chế chất thải nguy hại ngay tại Trung tâm.
Một vị lãnh đạo TP Hải Phòng đưa ra nhận định, sở dĩ vị GĐ Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh Nguyễn Quang Toàn có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật bởi lẽ, ông Toàn là cán bộ của một cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn Hải Phòng, được cử công tác biệt phái tại Trung tâm, khộng chịu sự quản lý điều hành của cơ quan chủ quản.
Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND TP Hải Phòng sẽ yêu cầu Ban Giám đốc Trung tâm GD&LĐ xã hội Gia Minh kiểm điểm nghiêm khắc vụ việc.13 nhận xét:

 1. Công Nông đối thoại19:05 20 tháng 9, 2014

  Bên bác Tre làng nói rằng đây là bài trên báo Tiền phong nhưng hóa ra không phải.
  Đây là bài trên báo Pháp luật và Xã hội.
  Tôi chưa thấy báo nào lên tiếng, ngoài Pháp luật và Xã hội.
  Cảm ơn nhà báo Nam Khánh, báo Pháp luật và Xã hội.
  Cảm ơn Google.tienlang.
  Dù chưa có báo khác lên tiếng về vụ này cùng PL và XH nhưng tôi tin tác giả bài này viết là chính xác bởi có cả những thông tin từ UBND xã Gia Minh, từ Cty Chinfon- một trong những Doanh nghiệp lớn nhất ở Hải Phòng, có cả ảnh chụp...
  Hy vọng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để kiểm tra Trung tâm Gia Minh.
  Nếu thế này thì bậy quá.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy bác phởn động cũng chưa nói gì về vụ này.
  Chắc họ dốt, còn chưa ngửi thấy mùi cơ hội.
  Nếu thấy thì chắc chắn sẽ xúm vào tố cáo cộng sản ngay.

  Chả cần mấy ông bà phởn động.
  Tự chúng ta biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của chính quyền, ai là cán bộ tốt, ai là những con sâu con mọt, ai là kẻ thoái hóa, biến chất, cần đấu tranh để loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 3. Tiền phong nhai lại21:33 20 tháng 9, 2014

  Đây là báo Tiền phong nè:
  Hé lộ nguyên nhân vụ gần 400 học viên cai nghiện bỏ trốn

  TP - Chiều 15/9, Trung tâm Giáo dục - Lao động - Xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh) cho biết đã có khoảng 70 học viên bỏ trốn được gia đình đưa trở lại trung tâm.
  Cảnh sát giám sát đoàn học viên rời khỏi trung tâm cai nghiện Cảnh sát giám sát đoàn học viên rời khỏi trung tâm cai nghiện

  Ngoài việc tổ chức đón tiếp học viên trở lại, Trung tâm Gia Minh cũng đã tăng cường hơn nữa công tác quản lý học viên để sớm đưa hoạt động trở lại bình thường.

  Học viên nhiều lần ẩu đả

  Lý giải về việc gần 400 học viên đồng loạt bỏ trốn khỏi trung tâm, nhiều học viên cho biết nguyên nhân là do có hàng trăm học viên sau 2 năm cai nghiện bắt buộc tiếp tục phải ở lại cai thêm từ 1-2 năm đã tạo tâm lý bức xúc.

  Theo các học viên, đáng lý những học viên sau cai này phải được ở khu riêng biệt nhưng họ lại được bố trí ở lẫn trong các đội quản lý học viên đang cai nghiện bắt buộc. Một số học viên sau cai lấy lý do này đã kêu gọi những người khác đồng loạt bỏ trốn khỏi trung tâm.

  Ông Nguyễn Quang Toàn, Giám đốc Trung tâm Gia Minh, xác nhận nguyên nhân học viên bỏ trốn do bức xúc vì sau cai phải tiếp tục ở lại Trung tâm cai từ 1-2 năm theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP quy định về quản lý sau cai nghiện ma túy.

  Theo ông Toàn, trong số 915 học viên đang cai nghiện tại đây, có tới gần 300 người thuộc diện sau cai phải tiếp tục ở lại vì là những đối tượng cộm cán. Các học viên này được bố trí ở cùng với học viên cai nghiện bắt buộc, trong khi theo quy định của khoản 2 điều 35 Nghị định 94, gần 300 học viên này phải được bố trí khu riêng biệt tại trung tâm...

  Ông Toàn lý giải việc làm trên là do từ tháng 10/2013, Trung tâm chỉ có 9 học viên sau cai nên không tổ chức khu riêng biệt. Tới nay, con số này đã tăng dần lên tới gần 300 người, tuy nhiên, do các học viên và gia đình muốn được ở lại các đội quản lý học viên cai nghiện bắt buộc, không muốn ở khu riêng nên Trung tâm chưa bố trí. “Nhiều học viên có đơn xin ở lại các đội nên chúng tôi giải quyết nhân văn”- ông Toàn nói.

  Theo ông Toàn, các học viên sau cai không ít lần chống đối, không chịu lao động. Giữa những học viên chống đối với những học viên tích cực đã nảy sinh mâu thuẫn nên đã nhiều lần xảy ra ẩu đả tại trung tâm.

  Tối 13/9, tại đội 6 đã xảy ra vụ ẩu đả giữa 2 nhóm học viên nên lực lượng công an phải có mặt để giải quyết. Trước đó, ngày 26/8, cũng có vụ đánh nhau giữa 2 nhóm học viên, hiện công an đang điều tra.

  Tăng cường quản lý

  Trước đó, chiều 14/9, sau khi đồng loạt bỏ trốn, “hành quân” về trung tâm TP, nhiều học viên cho rằng ngoài lý do sau cai phải ở lại thêm 1-2 năm, họ còn bức xúc phải lao động cực nhọc trong các xưởng tái chế nhựa, sản xuất giấy… trong khi điều kiện sinh hoạt, ăn uống kham khổ.

  Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm Gia Minh phủ nhận những thông tin này và cho rằng tại đây không có hoạt động khai thác đá, các xưởng sản xuất có đầy đủ giấy phép, không ảnh hưởng tới môi trường...

  Chiều 15/9, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với Trung tâm Gia Minh.

  Lãnh đạo Trung tâm cho biết, sau khi nghe báo cáo, các cơ quan chức năng đã đồng ý với phương án của Trung tâm về việc ổn định tổ chức, tăng cường công tác quản lý để đón học viên quay trở lại.
  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/he-lo-nguyen-nhan-vu-gan-400-hoc-vien-cai-nghien-bo-tron-759951.tpo
  Theo ông Nguyễn Quang Toàn, các học viên sau cai không ít lần chống đối, không chịu lao động. Giữa những học viên chống đối với những học viên tích cực đã nảy sinh mâu thuẫn nên đã nhiều lần xảy ra ẩu đả. Tối 13/9, tại đội 6 đã xảy ra vụ ẩu đả giữa 2 nhóm học viên khiến công an phải giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiền phong nhai lại21:35 20 tháng 9, 2014

   Thông tin mới nhất vụ gần 400 học viên cai nghiện trốn trại

   Thứ sáu, 19/09/2014 08:36

   Liên quan đến vụ việc ở Hải Phòng, đến nay đã có 121 học viên tự nguyện quay lại.

   Chiều 18/9, ông Trần Quang Thắng - Trưởng phòng Giáo dục Tư vấn Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh) đã cho biết như vậy.

   Qua kiểm tra sơ bộ đã có 32 học viên tái sử dụng ma túy. 'Đây là con số đáng báo động', ông Thắng bày tỏ.

   Ông cũng cho biết, Trung tâm chưa nhận được phản ánh nào về việc những học viên bỏ trốn gây rối an ninh trật tự đối với gia đình và ngoài xã hội.

   Trung tâm đang phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền và đoàn thể địa phương kết nối với các gia đình tuyên truyền vận động học viên bỏ trốn quay trở lại trung tâm để tiếp tục cai nghiện.

   Những học viên quay lại trung tâm được các cán bộ ân cần thăm hỏi

   Đến nay, cơ quan chức năng đã xác minh bắt giữ được một số đối tượng có hành vi manh động, lôi kéo, kích động những học viên khác bỏ trốn để xử lý.

   Trước đó, hồi 16h ngày 14/9, gần 400 học viên thuộc 6 đội của Trung tâm Gia Minh trốn trại, 'diễu hành' về phía trung tâm TP Hải Phòng bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ trung tâm.

   Các học viên không mang theo bất cứ vật dụng gì, không gây mất an ninh trật tự.

   Trước sự việc trên, Công an TP Hải Phòng lập tức chỉ đạo tăng cường lực lượng giám sát các đối tượng đi dọc đường, không cho số này phá hoại, gây rối và kêu gọi họ tự giải tán.

   19h ngày 14/9, số học viên trên giải tán trước khi vào thành phố, không gây thương tích gì cho cán bộ, học viên trung tâm, không có hành vi đập phá, quá khích.

   https://tinngan.vn/Thong-tin-moi-nhat-vu-gan-400-hoc-vien-cai-nghien-tron-trai_5-0-501241.html

   Xóa
  2. Tiền phong nhai lại21:41 20 tháng 9, 2014

   Báo VnExpress cũng đổ lỗi cho học viên:
   ===
   Học viên bỏ trung tâm cai nghiện do mâu thuẫn phe nhóm
   Bức xúc âm ỉ vì phải tiếp tục ở lại cai nghiện thêm một thời gian, cộng với mâu thuẫn giữa các nhóm đã khiến gần 400 học viên của Trung tâm Gia Minh bỏ trại, kéo nhau về thành phố Hải Phòng.

   Học viên trở lại Trung tâm cai nghiện Hải Phòng / TP Hải Phòng: 'Có nhiều kẻ kích động học viên cai nghiện'

   Sáng 16/9, trao đổi với VnExpress, ông Trần Quang Thắng, Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Giáo dục tư vấn, Trung tâm Giáo dục, Lao động xã hội Hải Phòng (Trung tâm Gia Minh) cho biết, đã có gần 100 học viên quay trở lại Trung tâm sau sự cố cách đây hai ngày. Phần lớn người bỏ trại là những học viên sau cai.

   Giám đốc Trung tâm Gia Minh ông Nguyễn Quang Toàn cho hay, đây là trung tâm mở, không có tường bao, rào chắn, học viên được tự do đi lại. Sau thời gian cắt cơn nghiện, học viên được đưa ra khỏi phòng, tham gia lao động sản xuất như trồng rau, chăn nuôi, làm vàng mã... như các học viên sau cai. Thời gian lao động tùy thuộc vào công việc và thời tiết nhưng không quá 8 tiếng/ngày, đặc biệt có sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ trung tâm.
   giaminh-7240-1410855605.jpg

   Học viên từ Trung tâm Gia Minh đã đi bộ hơn 20 km vào nội đô Hải Phòng. Ảnh: Ly Trang.

   Theo ông Toàn, trung tâm từ khi thành lập được giao hai nhiệm vụ chính là cai nghiện cho người nghiện ma túy và hỗ trợ, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, gần đây có thêm nhiệm vụ mới là quản lý học viên sau cai theo Nghị định 94. Trung tâm có cả người đang cai nghiện bắt buộc, người cai nghiện tự nguyện và 250 học viên sau cai. Trong số học viên sau cai, 70% có tiền án tiền sự, 40% có HIV.

   Ông Giám đốc cho biết, Trung tâm đã nhiều lần tuyên truyền, giáo dục học viên về nội dung của Nghị định nhưng nhiều người vẫn bức xúc, phản đối. Họ liên tục kích động, đe dọa, lôi kéo những học viên sau cai khác chống đối, không tham gia các hoạt động của Trung tâm, đặc biệt kích động tư tưởng bỏ trốn.
   Trung tâm Giáo dục, Lao động xã hội Hải Phòng (gọi tắt là Trung tâm Gia Minh, có trụ sở tại xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên) được thành lập năm 2003, do Thành đoàn Hải Phòng quản lý. Trước ngày xảy ra vụ việc 425 học viên phá trại bỏ trốn, trung tâm có tổng số 915 học viên, trong đó có 250 học viên sau cai (hết thời gian cai nghiện bắt buộc 2 năm).

   Đỉnh điểm là sáng 26/8, hai học viên cùng phòng B3 là Trường và Thành xảy ra mâu thuẫn. Nhóm của Trường đã khống chế, đánh đập các học viên thuộc nhóm của Thành, dẫn tới việc gần 10 học viên sợ hãi bỏ lên núi đá trong khuôn viên trung tâm. Đến chiều 27/8, các học viên này rời nơi ẩn náu trong sự bảo vệ của công an và cán bộ trung tâm.

   Để trả thù, cuối giờ chiều 13/9, khi mọi người đang ăn cơm, Thành cùng nhóm của mình đâm Trường trọng thương trong phòng B3.

   Nhân vụ việc đó, hàng trăm học viên bỏ cơm giữa chừng xuống sân hò hét. Một số cán bộ trung tâm vào can ngăn, yêu cầu đưa Trường đi cấp cứu nhưng bất lực trước cả trăm học viên đang bị kích động, trong đó nhiều người có tiền án, tiền sự.

   Ban giám đốc Trung tâm đã phải cách ly 3 nhóm học viên để đưa Trường đi cấp cứu. Chiều cùng ngày, hàng trăm học viên bị kích động bỏ trung tâm.

   Xóa
  3. Tiền phong nhai lại21:42 20 tháng 9, 2014

   Kể lại sự việc chiều 14/9, học viên Vũ Quốc Toàn (30 tuổi, trú quận Lê Chân, Hải Phòng) cho hay, từ khu sản xuất về phòng nghỉ ở Đội 6, anh thấy nhiều học viên tập trung ngoài sân, có người mang theo cả quần áo. Chưa hiểu chuyện gì xảy ra, đám đông đã kéo nhau đi ra phía cổng. Vừa đi, họ vừa kêu gọi, lôi kéo học viên ở các đội khác về nhà. Nhiều người đã hùa theo.
   giaminh1-6403-1410855605.jpg

   Sáng 16/9, gần 100 học viên tự nguyên quay trở lại Trung tâm Gia Minh. Ảnh: Giang Chinh.

   Sau buổi làm việc với Trung tâm Gia Minh ngày 15/9, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, các hoạt động tại cơ sở này đã trở lại bình thường. Học viên tự ý bỏ về đã và đang được gia đình thuyết phục trở lại.

   Theo ông Lập, trung tâm Gia Minh được xây dựng theo hướng mở, thân thiện với học viên. Vì thế, chủ trương của thành phố Hải Phòng là tuyên truyền, thuyết phục chứ không dùng các biện pháp hành chính cưỡng chế.

   Sau 2 ngày xảy ra việc, cơ quan công an huyện Thủy Nguyên phối hợp với Trung tâm Gia Minh đã điều tra, tạm giữ 4 người bị cho là cầm đầu kích động học viên bỏ trại.

   Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời gian cai nghiện bắt buộc tối đa là 2 năm. Còn nghị định 94 năm 2009 về quản lý sau cai nghiện nêu rõ thời gian quản lý sau cai nghiện đối với người chấp hành xong thời gian cai nghiện ma túy bắt buộc là từ 1 đến 2 năm. Đối tượng bị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm là người đã hoàn thành xong thời gian cai nghiện ma túy tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội, có nguy cơ tái nghiện cao thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Có thời gian nghiện ma túy từ 5 năm trở lên hoặc sử dụng ma túy với hình thức tiêm chích từ hai năm trở lên;

   b) Đã cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục – Lao động xã hội từ 3 lần trở lên;

   c) Trong thời gian sáu tháng, đối tượng có hành vi vi phạm nội quy, quy chế của Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo từ ba lần trở lên hoặc với hình thức cách ly tại phòng kỷ luật từ 2 lần trở lên;

   d) Không có nghề nghiệp; có nghề nghiệp nhưng không có việc làm ổn định trước khi vào cơ sở cai nghiện ma túy; không có nơi cư trú nhất định.

   Giang Chinh
   http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hoc-vien-bo-trung-tam-cai-nghien-do-mau-thuan-phe-nhom-3080248.html

   Xóa
  4. Tiền phong nhai lại21:47 20 tháng 9, 2014

   UBND huyện Thủy Nguyên không biết gì việc lao động trong Trung tâm:
   Còn công tác điều hành, lao động sản xuất như thế nào, cái này do trung tâm, huyện không nắm được
   ====
   Vụ trốn trại cai nghiện: “Không ai cắt khẩu phần ăn của các em”
   Khẳng định không có chuyện cắt khẩu phần ăn song UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho rằng, có thể các học viên bức xúc do sự chênh lệch chế độ giữa người sau cai và bắt đầu vào cai nghiện.


   Các học viên trốn trung tâm cai nghiện rồi tuần hành về hướng TP Hải Phòng

   Trao đổi với Báo điện tử Infonet chiều 15/9, Chánh văn phòng UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển đã trao đổi những thông tin mới nhất sau sự việc hơn 300 học viên tại Trung tâm giáo dục lao động và hòa nhập cộng đồng Gia Minh (Thủy Nguyên, Hải Phòng) bỏ trốn, tuần hành về phía TP Hải Phòng chiều 14/9.

   Ông Viển cho biết, hiện tất cả các xã trên địa bàn vẫn đang tập trung quyết liệt vào việc vận động các em trở lại với trung tâm cai nghiện và các em đã đang dần quay trở lại với trung tâm.

   Trước thông tin các học viên tại trung tâm cai nghiện Gia Minh trốn khỏi trung tâm vì bức xúc do phải lao động vất vả và khẩu phần ăn bị cắt chỉ còn 11.200 đồng mỗi ngày, ông Viển phủ định thông tin này và khẳng định “không ai lại cắt khẩu phần ăn của các em, mọi chế độ phải được thực hiện theo đúng quy định”.

   Tuy nhiên khi làm việc với Trung tâm chiều qua, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Gia Minh báo cáo, các học viên bức xúc là do Nghị định 94 của Chính phủ quy định có sự chênh lệch về chế độ giữa người sau cai và những người bắt đầu vào cai nghiện. Cụ thể người sau cai chỉ được chế độ hơn 300 nghìn đồng mỗi tháng, còn người vừa vào trung tâm thì lại được chế độ cao hơn, khoảng 400 nghìn đồng.

   “Sự việc này cũng là nguyên nhân chính gây bức xúc cho các họ viên. Còn công tác điều hành, lao động sản xuất như thế nào, cái này do trung tâm, huyện không nắm được. Nếu xảy ra vấn đề gì trên địa bàn thì huyện cùng nhau phối hợp giải quyết” – ông Viển nói.

   Là người cùng chỉ đạo trực tiếp sự việc ngay từ đầu, Chánh văn phòng UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, thời điểm các em rời trung tâm là khoảng 15h ngày 14/9 với khoảng hơn 300 học viên. Họ đổ ra đường tuần hành từ trung tâm hướng về TP Hải phòng, em thì mặc quần áo nghiêm chỉnh, có em đi chân đất, em cởi trần, mặc quần đùi…

   Ngay sau đó lực lượng công an huyện và TP, các lực lượng chức năng trên địa bàn đều tập trung giám sát tình hình với tinh thần là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, các đơn vị, và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân xung quanh.

   Khi đến khu vực Cầu Bính thì bắt đầu có người thân đến đón, rồi các em tự bỏ về nên số lượng đã thưa dần, chỉ còn lại khoảng 50 em. Khi qua Cầu Bính, CA TP đã chỉ đạo giải tán. Đến đêm qua và tới thời điểm này, lực lượng chức năng vẫn tập trung chỉ đạo quyết liệt, kêu gọi các em tích cực trở lại trung tâm.

   “Sự việc diễn ra mấy tiếng nhưng tài sản, tính mạng không xảy ra thiệt hại gì. An ninh trật tự vẫn đảm bảo, chỉ có giao thông vướng mắc một chút, nhưng sau đó cũng đã được khắc phục” – ông Viển nói.

   Đây là lần thứ 2 xảy ra tình trạng các học viên trốn khỏi trung tâm cai nghiện Gia Minh. Tuy nhiên, theo ông Viển, trong thời gian qua không xảy ra va chạm, xích mích gì giữa học viên của trung tâm với người dân trên địa bàn huyện.

   Thành Nam
   http://infonet.vn/vu-tron-trai-cai-nghien-khong-ai-cat-khau-phan-an-cua-cac-em-post145493.info

   Xóa
 4. Tui đã vào thăm trại này hồi đầu năm 2014, xin nói sơ bộ để bạn đọc hiểu tình hình.

  Đây là 1 trại cai nghiện rất đặc biệt, cửa luôn mở, các trại viên tự giác lao động, hầu như không bị giam giữ.

  Học viên làm 1 cái sân khấu rất to và đẹp, ghép đá hình nước Việt Nam với QĐ Hoàng sa và Trường sa.

  Trại có xưởng SX đồ mỹ nghệ, học viên vẽ khá đẹp, sản phẩm được một số đơn vị mua ủng hộ.
  Tui vào thăm xưởng mà báo chí nói là đốt rác thải, thật ra thì đây là vải thừa của một số nhà máy cấp/ bán cho Trại, Trại dùng để đốt cấp nhiệt để trưng cất dầu. Hệ thống đốt của Trại khá tốt, phản ứng cháy triệt để, hầu như mùi khói thải khó chịu rất ít.

  Ngoài ra trại còn có xưởng giấy vàng mã, chăn nuôi ...đặc biệt là có cây cảnh rất đẹp.

  Cảm giác cá nhân tui thấy chỉ có những người rất có tâm mới xây dựng được 1 mô hình trại như vậy. Có rất nhiều học viên cai nghiện xong ở lại trại làm việc, các học viên rất quý Giám đốc Toàn.

  Thời gian gần đây, tui thấy một số báo không ổn, nhiều lần dùng sức mạnh của báo chí để hạ bệ cá nhân. Cá nhân tui không tin bài báo trên báo Pháp luật và Xã hội là sự thật. Thực tâm là có rất ít người đủ tâm, đủ sức để chăm lo cho 1 trại cai nghiện bao cấp 1 cơ ngơi như vậy, chăm lo cho đời sống trại viên khá như vậy. Hy vọng ông Toàn thoát được cái hội chứng bầy đàn truyền thông này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúc22:48 20 tháng 9, 2014

   Bạn cui bap.
   Như bạn thấy các ý kiến trên đây đã phản ánh: Đến giờ này mới chỉ có báo Pháp luật và Xã hội lên tiếng về sai phạm của ông Toàn mà thôi.
   Còn các báo khác thì chỉ có khen khen và khen.
   Các báo đổ lỗi hết cho các "con nghiện".
   Vậy thì sao bạn nói "cái hội chứng bầy đàn truyền thông " là ở đâu?
   Tôi thì cho rằng báo chí bốc ông Toàn lên tận mây xanh, làm ô che cho ông ta vi phạm pháp luật.
   Những hình ảnh mà báo PL- XH chụp trên kia nói lên điều gì?
   Tại sao UBND xã Gia Minh và TGĐ Cty Chinfon có công văn từ lâu sao không ai giải quyết?
   Ông có biết việc xây dựng 1 lò đốt rác thải, nhất là loại rác da dày - loại chôn 100 năm ko thể phân hủy- phải tuân theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo thế nào hay không?

   Còn cây xanh ở Gia Minh đã có sẵn từ trước khio ông Toàn về.

   Xóa
  2. @ bạn Nguyễn Thành Phúc,

   Cái bạn đọc là 1 bài báo, cái tui nói là tui chứng kiến tận mắt.

   Hóa ra cái mà cắt ra từ thứ các bạn đang đi ở dưới chân là loại nguy hiểm đến vậy sao??? cái lò đốt của trại đó tui phải xuống để khảo sát rồi bắt chước làm lò đốt công nghiệp đấy. Cháy rất triệt để, khói thải hầu như không có mùi khó chịu, nhiệt độ trong lò rất cao giúp phân hủy các chất độc có trong chất đốt, đặc biệt là giá thành của lò rất thấp.

   Hôm tui đến thăm trại, có 2 chú tàu khựa hay Đài loan gì đó đến đặt hàng giấy vàng mã của trại. Thử hỏi có trại cai nghiện, trại tù bao cấp nào làm được như vậy??? sân khấu đá vẫn đang làm dở, cực kỳ kỳ công và tốn nhiều TÂM SỨC (thứ này rất xa xỉ với các vị quan chức vô trách nhiệm).

   "Hội chứng bầy đàn truyền thông" - bạn Phúc hãy chờ 1 vài ngày nữa sẽ thấy thôi.

   Tất nhiên, nếu Trại vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Nhưng nếu vì trò hội đồng truyền thông, bới lông tìm vết mà xử lý theo kiểu "tuyên giáo" thì chớ nên trách là tại sao đất Việt chưa giàu.

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúc22:50 20 tháng 9, 2014

   Dẹp ý kiến vô căn cứ này đi, ông Nặc ơi.
   Đề nghị chủ nhà không dung tứng cho mấy anh chị phởn động vào đây lợi dụng, chửi chế độ.

   Xóa
 6. Cui bap đã từng vào trại này lâu chưa ?. Hiện nay sức khỏe bạn có tốt Không ?

  Trả lờiXóa