Thứ Năm, 16 tháng 4, 2015

Chính quyền Mỹ bỏ rơi công dân của mình đang mắc kẹt ở Yemen

Lời dẫn: Trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã đổ tiền của và vũ khí vào Yemen, dựng lên một chính phủ thân Mỹ ở đây. Mới hồi đầu năm nay, Tổng thống Obama còn ca ngợi Yemen là hình mẫu cho sự thành công của Mỹ trong "cuộc chiến chống khủng bố". Thế nhưng chẳng bao lâu sau, chính phủ mà Mỹ dựng lên không được lòng dân chúng. Quân nổi dậy Houthi đã đánh tan tác cả một quân đội chính phủ Yemen do Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí. Quân nổi dậy chiếm thủ đô Sana, buộc Tổng thống Abdu Rabbu Mansour Hadi từ chức. Ngày 26/3/2015 Abdu Rabbu Mansour Hadi bỏ chạy sang nước láng giềng Saudi Arabia, cầu cứu nước này mang quân sang chống quân nổi dậy. Mỹ lại hỗ trợ Saudi Arabia mang bom đạn sang hủy diệt các cơ sở hạ tầng ở Yemen. Bom rơi đạn nổ khắp đất nước Yemen. Chính phủ các nước đều huy động mọi phương tiện để sơ tán công dân nước mình ra khỏi vùng chiến sự tại Yemen. Ngay như Việt Nam, một quốc gia chưa mạnh nhưng Chính phủ ngay lập tức đã tổ chức sơ tán toàn bộ 19 công dân của mình ra khỏi Yemen. Ấy vậy mà Hoa kỳ- một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới lại bỏ rơi 400 công dân của mình đang mắc kẹt tại Yemen khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên!
Mời các bạn theo dõi cuộc họp báo do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Marie Harf vừa tổ chức.
**********************************

Xem video clip trên Kênh Google.tienlang-TV:

 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ  Marie Harf trả lời các câu hỏi của các phóng viên vì sao một đất nước có quân đội hùng mạnh như Hoa Kỳ lại không cứu được các công dân của mình ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm ở Yemen.

- "Nhiều người quan tâm để biết lý do tại sao một quốc gia có quân đội mạnh nhất là Hoa Kỳ lại không thể sơ tán công dân của mình ra khỏi vùng chiến sự ở Yemen?" - một trong những nhà báo nêu câu hỏi với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

- "Ở đây không phải là chúng tôi không thể. Chúng tôi đưa ra quyết định của mình có tính đến các yếu tố khác nhau, bao gồm cả tình hình an ninh,." - Bà Marie Harf trả lời.

- Một nhà báo chất vấn tiếp: "Các yếu tố đó là gì? Hóa ra, Hoa Kỳ từ chối không việc sơ tán công dân của mình ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm ở Yemen?"

"Tôi nghĩ rằng tôi vừa trả lời xong rồi. Đó là vấn đề an ninh. Chúng ta hãy nói rõ ràng hơn: Chúng tôi trong một thời gian rất dài trước đó đã cảnh báo công dân Mỹ không nên đến Yemen. Chúng tôi hiện cũng đang khuyến cáo họ rằng an toàn nhất hiện nay có thể ở lại và tìm nơi trú ẩn. Đó là, tự bản thân người dân phải đánh giá mức độ rủi ro ", bà Marie Harf cho biết.

- Một nhà báo khác chất vấn tiếp: "Nhưng nếu Chính phủ Hoa Kỳ không từ bỏ bất kỳ công dân nào của mình thì tại sao Chính phủ không hành động nhiều hơn?"

- "Chúng tôi cung cấp cho người Mỹ về khả năng - Những thông tin về các khả năng mà họ có thể sử dụng những cách khác để rời khỏi Yemen.  Ngoài ra, chúng tôi từng cảnh báo rõ ràng từ giữa những năm 1990 rằng mọi người không nên đến đó. Chúng tôi làm những gì chúng tôi có thể trong thời điểm hiện nay. Nhưng rõ ràng, đang có một số giới hạn của khả năng của chúng tôi, "- đại diện của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Theo các tổ chức phi chính phủ, hiện nay ở các vùng chiến sự tại Yemen vẫn còn kẹt lại không dưới 400 công dân Mỹ. Và trong số này có hơn 40 người đã tự thoát ra khỏi Yemen để trở về Mỹ. Họ đang khởi kiện Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, cáo buộc các nhà chức trách rằng Chính quyền đã bỏ mặc công dân của mình tại nơi nguy hiểm. Cuối cùng, cách di tản tốt nhất khỏi vùng chiến sự của các công dân Mỹ hóa ra lại nhờ vào Chính phủ Nga. Nga đã điều tàu “Azov" sơ tán thành công nhiều người thuộc nhiều quốc tịch, trong đó có 18 người Mỹ, 14 công dân Ukraina và đưa tất cảng của quốc gia châu Phi Djibouti. Tổng cộng trong chiến dịch di tản cả bằng đường thủy và đường hàng không cho công dân Nga và công dân nhiều nước ra khỏi Yemen, Nga đã cứu được hơn một nghìn người.
 Mời các bạn xem thêm một vài hình ảnh di tản người dân nước ngoài ra khỏi vùng chiến sự Yemen

Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

19 nhận xét:

 1. Chấp gì cái bọn Mỹ nghèo nàn lạc hậu. Bao nhiêu tiền nó dồn vào mua vũ khí nên dân nó khổ cực lắm, toàn phải sang nước ngoài làm ô sin thôi. Ngu thì chết, theo CNXH sung sướng như dân VN ta thì không nghe, đi theo TB đấy chết thì không chết mới lạ. Cứ đà này nước Mỹ sẽ bị lụn bại rồi bị các nước lân bang nuốt trọn. Dân Mỹ ngu thì chết lo cho bọn Mỹ làm gì cho mệt cơ chứ trang ơi . Đừng có ai cho là Mỹ tốt, giàu có nữa nhé, ro la dan ta suong hon chua. Đừng tin Mỹ và bọn phản động nữa mà hãy tin tưởng tuyệt đối và suốt đời vào ĐCS Việt Nam đồng bào nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐCM thằng tâm thần này. Người ta chỉ post lại vụ chính phủ Mỹ bỏ mặc người Mỹ nên bị chính dư luận Mỹ đặt câu hỏi. Thế mà mày cũng lợi dụng nhảy vảo bưng bô+nâng bi cho Mỹ được.
   Tao đến chịu cái não thua não lợn của mày rồi!

   Xóa
  2. Lo cho bọn dân Mỹ làm gì nhiều, họ bầu cho chính quyền đó thì họ phải chịu chứ kêu ai. Chủ trang viết bài động viên quan tâm chia sẻ với các tài xế đang bị kẹt xe ở trong nam kia. Hít tý bụi mà bọn phản động gây ách tắc giao thông mà dân ở đó lại ủng hộ mới lạ. Bọn này vong ân bội nghĩa bị kích động 1 tý đã trở có chống chính quyền mà không chịu đựng chút khói bụi. 40 năm được giải phóng, sống đời ấm no hạnh phúc sướng như tiên mà bày trò biểu tình bạo loạn. Sống 10 đời đã hết ơn giải phóng chưa mà bày đặt môi trường với khói bụi. Bọn phản động lại còn kích động quần chúng. Bà con đừng ra đường mà cứ mua khẩu trang đeo là an toàn, để nhà máy hoạt động để KT PT đất nước tiến lên CNXH. Xây dựng xong CNXH thì làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, bà con không phải nghĩ. Vậy nhé, không biểu tình, không bạo loạn gây ách tầng giao thông, có gì cứ đề nghị nhà nước no, à nhầm lo.

   Xóa
  3. Mỹ cực kỳ thành công nuôi được đám tay sai hết mực trung thành với chủ.

   Xóa
  4. Sao giỏi bằng Nga và TQ được. Đã bỏ rơi hoặc vả cho vỡ mồm vài lần mà vẫn ân nặng như núi, lẽo đẽo theo sau.

   Xóa
 2. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 13:27 16 tháng 4, 2015

  Công dân Mẽo mà chính quyền vô cảm thế thì công dân nước khác mẽo quan tâm éo giề.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thành Phúclúc 17:15 16 tháng 4, 2015

  Mỹ đi đến đâu, mang "dân chủ, dân quyền" đến đâu là người dân nơi đó được ...ăn no bom no đạn!
  Iraq, Aicap, Libya, Ukraina, và nay là Yemen...

  Trả lờiXóa
 4. Americans stuck in Yemen file suit demanding State Department, military rescue them
  WASHINGTON – Claiming the Obama administration turned its back on them, 41 Americans stranded in war-torn Yemen filed a federal lawsuit Thursday against the State Department and Defense Department for not evacuating them -- as fighting intensifies and U.S. allies launch airstrikes.

  The lawsuit, filed in U.S. District Court in Washington, D.C., seeks to compel the government to use “all resources” possible to rescue the stranded Americans. The plaintiffs range in age from just a few weeks old to senior citizens.

  ADVERTISEMENT

  “Despite the clear danger to Americans in Yemen – and the death of at least one American – the Obama administration has not yet taken any substantive steps to help citizens or permanent residents reach safety,” the lawsuit claims.

  The suit was filed on the plaintiffs' behalf by The American-Arab Anti-Discrimination Committee and the Council on American-Islamic Relations.

  Though the exact number of Americans stuck in Yemen is unknown, hundreds of people have expressed concern about loved ones in Yemen through a website set up to track and help them, Jenifer Wicks, a lawyer for CAIR, told reporters Thursday.

  The political crisis in Yemen has escalated in recent months, with the country’s capital taken over by the Iran-backed Shiite rebel group known as the Houthis.

  Yemen’s president Abed Rabbo Mansour Hadi has fled the country. The U.S. embassy, meanwhile, closed its doors, leaving many Americans without a way to get home. At the same time, a Saudi-led Arab coalition is launching airstrikes against the rebels in the country, an effort supported by the U.S. government.

  The suit filed Thursday is not the first warning from advocacy groups about Americans trapped in Yemen.

  Last week, the groups behind the lawsuit launched the website www.stuckinyemen.com to provide assistance to Americans, or the friends and families of Americans, trying to escape Yemen.

  “We honestly do not understand why the government would not help,” CAIR Director Nihad Awad said. Awad pointed to other countries, like India, China and Turkey, which have used their resources to rescue their citizens.

  http://www.foxnews.com/politics/2015/04/10/state-dept-sued-for-failing-to-evacuate-us-citizens-stranded-in-yemen/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Are You a Yemeni-American Stuck in Yemen?

   All citizens are entitled to protection from their government. The United States government has an obligation to protect their citizens in foreign nations. This is one of the fundamental reasons for the existence of U.S. consultates and embassies in foreign nations. Unfortunately, the United States government and embassies abandoned Yemeni Americans in February 2015. The American-Arab Anti-Discrimination Committee (ADC), Council on American Islamic Relations (CAIR), and Asian Americans Advancing Justice (AAJC) are collecting information from this intake form in an attempt to help Yemeni Americans currently in Yemen.

   All information collected from this intake form will be kept confidential and private, unless written consent is received.

   http://www.stuckinyemen.com/

   Xóa
  2. Desperation for Americans in Yemen as U.S. refuses to mount rescue
   WASHINGTON — A Michigan family with two toddlers and an infant was stranded in Yemen after being forced from its home by rebel gunmen. A California woman tried to flee through an arrangement with the embassy of Djibouti, but failed. A mother of four from New York also tried that route, at the State Department’s suggestion, only to hear the same reply: There would be no help.

   These accounts are among dozens presented in a lawsuit filed Thursday by Arab and Muslim civil rights groups seeking to force the Obama administration into taking action to bring home U.S. citizens who are stuck in Yemen’s worsening conflict.

   At least eight other countries – including Russia, China and India – have rescued their citizens, but the United States has refused to launch an evacuation effort. U.S. officials claim that Yemen, where a U.S.-backed, Saudi-led air campaign is pummeling targets, is too dangerous for U.S. personnel to risk their lives, though U.S. aircraft have refueled Saudi bombers for the last two days, Pentagon spokesman Army Col. Steve Warren said.

   “You can expect we will do so every day from now on,” Warren told McClatchy.

   For the Americans trapped there, the country has become a virtual prison. Its airports and seaports are either closed or subject to attack, its border routes are too dangerous to risk, and major population hubs effectively are shut off from other cities.

   The U.S. Embassy is shuttered, with all the diplomats and security guards taken to safety weeks ago. From Washington, the State Department directs remaining citizens to hotlines that don’t work and to foreign embassies that can’t help, leading many stranded Americans to summarize the Obama administration’s response as: Good luck.

   “All day the question I ask myself is: Why is the United States not helping us?” said Sallah Elhushayshi, 21, of Brooklyn, who said he went to Yemen last year to get married and visit family. As he spoke by telephone from the city of Taiz, gunfire crackled in the background.

   “Did you hear that? It’s a war now,” he said. “People are fighting, guns everywhere. We feel afraid. We have nothing. We’re worried about food and water every day. We feel hopeless, really.”

   Read more here: http://www.macon.com/2015/04/09/3686193/desperation-for-americans-in-yemen.html#storylink=cpy

   Xóa
  3. Obama Abandons American Citizens Trapped in Yemen but Continues Aiding Saudi Bombers
   When it created a good excuse to help the US re-invade Iraq a few months ago, the US was all about rescuing “trapped” people, the Yazidis, even though it turned out they weren’t actually trapped (though Gazans massacred by US-backed Israel at the same time were and are).

   But now it is Americans who are trapped – for real – and they are trapped under a dictator’s illegal blitz, in which the US is a major, open accomplice.

   (The bombing of Yemen continues as “Saudi Warplanes Pound Yemen’s Defense Ministry, Food Supply“, and the Saudi naval blockade continues to worsen the humanitarian crisis and food shortage.)

   While “at least eight … countries – including Russia, China and India – have rescued their citizens“, as well as rescuing foreign nationals, including Americans, “the United States has refused to launch an evacuation effort“, saying it won’t risk the lives of people Americans pay to, in theory, perform exactly this kind of task, but would risk those lives to refuel Saudi bombers, as the US has been doing, and to rescue Saudi bombers whose planes malfunction.

   As for refueling the Saudi bombers, a Pentagon spokesman said “You can expect we will do so every day from now on.”

   McClatchy: “Desperation for Americans in Yemen as US Refuses to Mount Rescue”
   A Michigan family with two toddlers and an infant was stranded in Yemen after being forced from its home by rebel gunmen. A California woman tried to flee through an arrangement with the embassy of Djibouti, but failed. A mother of four from New York also tried that route, at the State Department’s suggestion, only to hear the same reply: There would be no help.

   “Why is the United States not helping us?” said Sallah Elhushayshi, 21, of Brooklyn

   Civil rights groups say that between 3,000 and 4,000 Americans remain in the country…

   “India took out over 4,000 of their nationals in three days. If India can do it, why can’t the U.S.?”

   Americans are suing Obama to try to force him to help people in Yemen, but an Obama spokesperson, when questioned, “wouldn’t address the lawsuit“.

   McClatchy notes that in Israel’s 2006 invasion of Lebanon (in which Israel saturated entire neighborhoods with millions of cluster bombs), the US was “among the last nations to arrange ships to ferry its citizens to nearby Cyprus.”

   Now, for some Americans stranded in Yemen, “it might already be too late”:

   With no embassy or consulate for protection, Elhushayshi said, he and his relatives have little choice but to huddle indoors and listen as the world outside descends into chaos.

   “Our last airstrike was this afternoon. Our windows were shaking. It was a heavy one,” Elhushayshi said. “We have no gas, no petrol, no bread. Water has become so expensive. And the fighting will start here soon. I see a lot of suffering people taking up guns, and we have no police. It will happen soon. Soon.”
   http://www.globalresearch.ca/obama-abandons-american-citizens-trapped-in-yemen-but-continues-aiding-saudi-bombers/5442152

   Xóa
  4. https://translate.google.com/?hl=vi&tab=wT#en/vi/Obama%20Abandons%20American%20Citizens%20Trapped%20in%20Yemen%20but%20Continues%20Aiding%20Saudi%20Bombers

   Xóa
  5. Obama từ bỏ American Citizens Bị mắc kẹt ở Yemen nhưng vẫn tiếp tục giúp đỡ máy bay ném bom Saudi

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. may thang may con nay viet vo va vo van

  Trả lờiXóa
 7. Chẹp, chẳng hiểu tính tính toán toán kiểu gì, tính toán kiểu gì rồi cũng không lại được với giời. Rõ ràng chính phủ Mỹ có thể hành động được nhiều hơn đối với sinh mệnh của 400 công dân Mỹ trên đất Yemen, tại sao có thể can thiệp quân sự, đưa quân giúp ả rập đánh phá các căn cứ tại yemen mà công dân của họ thì cứ tự dựa vào tri thức, kinh nghiệm tự trốn tránh bủa vây súng đạn được chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Công dân Mỹ bị chết ở Yemen vì bom của đồng minh Mỹ:
  ------
  Công dân Mỹ đầu tiên thiệt mạng ở Yemen

  QĐND Online - Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn các nguồn tin địa phương đăng tải ngày 6-4 cho hay, công dân Mỹ Jamal al-Laban, 45 tuổi vừa thiệt mạng tại thành phố Aden, Yemen. Ông này đã trúng đạn cối khi đang trên đường tới một thánh đường Hồi giáo.

  Nguồn tin này cũng cho biết thêm, ông J. al-Laban từ bang California tới Yemen hồi tháng 2-2015 và không thể quay trở về Mỹ do chiến sự leo thang tại quốc gia Cận Đông này.

  English | 中文 | QĐND Cuối tuần | Sự kiện và Nhân chứng
  Tel: (84 - 4) 3747 1748 / 3747 1029 Fax: (84 - 4) 3747 4913 E-mail: dientubqd@gmail.com

  qdnd.vn
  Tin tức

  Phân tích - Bình luận

  Phóng sự - Điều tra

  Chuyên đề

  Hồ sơ - Sự kiện

  Thông tin tra cứu

  Phiên bản Mobile

  Tin tức >> Thế giới
  Thứ tư, 22/04/2015 | 3:19 GMT+7
  Công dân Mỹ đầu tiên thiệt mạng ở Yemen
  QĐND - Thứ hai, 06/04/2015 | 16:44 GMT+7

  QĐND Online - Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn các nguồn tin địa phương đăng tải ngày 6-4 cho hay, công dân Mỹ Jamal al-Laban, 45 tuổi vừa thiệt mạng tại thành phố Aden, Yemen. Ông này đã trúng đạn cối khi đang trên đường tới một thánh đường Hồi giáo.

  Nguồn tin này cũng cho biết thêm, ông J. al-Laban từ bang California tới Yemen hồi tháng 2-2015 và không thể quay trở về Mỹ do chiến sự leo thang tại quốc gia Cận Đông này.

  Tình hình hỗn loạn tại thành phố Aden.

  “Một vài tuần khi tới Yemen, ông ấy (J. al-Laban) cho biết tình hình tại Yemen đang xấu đi và Đại sứ quán Mỹ đã đóng cửa”, người thân của ông J. al-Laban cho biết. Ông J. al-Laban dự định sẽ đi đường bộ tới Oman để từ đó bắt máy bay tới Ai Cập và về Mỹ.

  Liên quan tới tình hình chiến sự tại Yemen, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi quốc gia Cận Đông này.

  “Chúng tôi kêu gọi công dân Mỹ cần đến nơi trú ẩn an toàn cho tới khi họ có thể rời khỏi Yemen. Công dân Mỹ có thể tự rời Yemen thông qua các chuyến bay thương mại thông thường”, CNN dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

  Hiện tại, liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu đang tập trung không kích các vị trí của lực lượng nổi dậy Houthis ở thành phố cảng Aden. Theo người dân địa phương, lực lượng nổi dậy Houthis đã buộc phải tháo chạy khỏi “thành trì” của lực lượng ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbo Hadi này.

  Cùng ngày, đã ghi nhận xảy ra đấu pháo tại khu vực biên giới giữa Yemen và Saudi Arabia. Đây có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho chiến dịch quân sự trên bộ do liên quân vào lãnh thổ Yemen.
  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/the-gioi/cong-dan-my-dau-tien-thiet-mang-o-yemen/353805.html

  Trả lờiXóa
 9. US citizens stranded in Yemen claim government has abandoned them
  https://www.scmp.com/news/world/article/1754614/us-citizens-stranded-yemen-claim-they-have-been-abandoned-their?module=perpetual_scroll_0&pgtype=article&campaign=1754614
  Saudi-led air strikes batter Houthi positions but US government has no plans to evacuate citizens
  US citizens trying desperately to leave war-torn Yemen fear they have been left to their fate by their own government as fighting escalates between rebel fighters and Washington's allies.
  Saudi-led air strikes against Shia Houthi rebels have prompted urgent warnings about dangers to civilians, and several countries have evacuated their civilians, including China, India, Pakistan and Somalia.
  But the US has not followed suit, despite having three navy ships in nearby waters, including the frigate USS Simpson and the destroyer USS Sterett in or near the Gulf of Aden.

  Trả lờiXóa
 10. Americans in Yemen fear they have been left behind as bombing escalates
  https://www.theguardian.com/world/2015/apr/01/american-civilians-yemen-left-behind

  This article is more than 7 years old
  Despite having three navy ships in nearby waters, US has not evacuated civilians from Yemen, many of whom have travelled to port city of Aden seeking rescue

  cuộc không kích yemen phá hủy ngôi nhà
  People gather near the rubble of houses destroyed by Saudi air strikes near the airport in Sana’a. Photograph: Hani Mohammed/AP
  Smitha Khorana và Spencer Ackerman ở New York
  T4, 1 thg 4, 2015 15.06 EDT
  134
  Các công dân Mỹ đang cố gắng tuyệt vọng rời khỏi Yemen bị chiến tranh tàn phá lo sợ rằng họ đã bị chính phủ của họ phó mặc cho số phận của họ khi giao tranh leo thang giữa các tay súng nổi dậy và đồng minh của Washington.

  Các cuộc không kích do Ả Rập Xê út dẫn đầu nhằm vào phiến quân Shia Houthi đã đưa ra những cảnh báo khẩn cấp về nguy hiểm đối với dân thường, và một số quốc gia đã sơ tán dân thường của họ, bao gồm Trung Quốc , Ấn Độ , Pakistan và Somalia.

  Khủng hoảng ở Yemen - báo cáo tóm tắt của Guardian Crisis in Yemen – the Guardian briefing
  Đọc thêm Read more
  Nhưng Mỹ đã không làm theo, mặc dù có ba tàu hải quân ở vùng biển gần đó, bao gồm tàu ​​khu trục nhỏ USS Simpson và tàu khu trục USS Sterett trong hoặc gần Vịnh Aden.

  Cho đến gần đây, Mokhtar Alkanshali đã ở thành phố cảng Aden, từ đó anh có thể nhìn thấy những con tàu đó. Người San Franciscan 26 tuổi đang ở Yemen để làm việc trong một dự án với nông dân trồng cà phê - được hỗ trợ một phần bởi cơ quan phát triển nước ngoài của chính phủ USAid - khi một cuộc tấn công của Houthi buộc Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải chạy trốn khỏi đất nước.

  Tuần trước, Ả Rập Xê-út và một liên minh của các quốc gia vùng Vịnh chủ yếu là Ả Rập theo dòng Sunni đã tiến hành một cuộc phản công chống lại người Houthis - khiến những người Yemen bình thường và các công dân khác bị kẹt lại giữa hai bên.

  Alkanshali nói với Guardian rằng anh vừa "thoát khỏi cuộc sống của tôi" khỏi các dân quân vũ trang chống lại Houthis và đồng minh của họ, những người ủng hộ cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh.

  “Nếu họ nghe thấy tôi nói tiếng Anh, tôi sẽ gặp nguy hiểm ngay lập tức,” Alkanshali nói.

  Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Roger Cabiness, cho biết ông không biết về bất kỳ lệnh nào quân đội nhận được để hỗ trợ một cuộc sơ tán.

  Bộ Ngoại giao, với đại diện không nói trong hồ sơ, đã sơ tán tất cả nhân viên của mình khỏi đất nước sau khi tạm dừng hoạt động của đại sứ quán vào ngày 11 tháng 2 - nhưng cho biết rằng công dân Mỹ vẫn ở Yemen tự túc.

  “Chúng tôi hiện không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Yemen. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ ”, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với Guardian.

  Một công dân Hoa Kỳ hiện đang bị giam trong nhà tù an ninh Yemen ở Sana'a, Sharif Mobley, nói với luật sư của mình hôm thứ Hai rằng máy bay chiến đấu - có lẽ là máy bay phản lực của Ả Rập Xê Út - đang ném bom nhà tù của anh ta và anh ta lo sợ cho tính mạng của mình .

  Bộ Ngoại giao Mỹ khuyên các nhân viên Hoa Kỳ tìm các chuyến du lịch tư nhân ra khỏi đất nước, nhưng rất ít lựa chọn. Máy bay của Ả Rập Xê Út đang thực thi vùng cấm bay và đường xá hiểm trở.

  Trả lờiXóa