Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Vụ Chặt cây: Báo Đảng yêu cầu kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm

Tại sao phải chặt tất cả cây còn xanh tốt trên cả một tuyến phố thế này?
Trong khi đó, cây xà cừ
 đối diện với số nhà 83 phố Lý Nam Đế, q Hoàn Kiếm đã chết khô trụi hết cả cành, dân kiến nghị hai năm nay, mãi sáng nay, 9/4 mới chịu chặt?
 Mời xem video clip dễ thương về cây xanh trên Google.tienlang-TV:
 Hàng cây ơn Bác
 
Tiếng Chim Trong Vườn Bác- Hà Phạm Anh Thư

 *************************
(ĐCSVN) - Vậy là, trước yêu cầu của dư luận về việc thành phố Hà Nội cần trưng cầu ý kiến người dân về thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố, ngày 19/3, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã quyết định chính thức treo biển trưng cầu dân ý về việc chuẩn bị thay thế cây.
Việc chặt hạ nhiều cây còn xanh tốt, khỏe mạnh đang gặp sự phản đối quyết liệt
của người dân. (Ảnh: Báo Tin nhanh)
Có thể nói, trong rất nhiều thành phố trên thế giới, Hà Nội có nét đặc trưng riêng với 12.000 cây xanh tỏa bóng mát trải dài trên khoảng 3.000 km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. Và đây cũng chính là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Thủ đô. Những cây xanh này không chỉ là "người bạn" đồng hành trong quá trình phát triển của Thủ đô, mà nó còn là những “nhân chứng lịch sử” đã đi vào thơ ca, nhạc họa. Cây xanh chính là một phần không thể thiếu của cuộc sống, tâm hồn người Hà Nội. Những “nồng nàn” của Hà Nội qua mùi hương của hoa sữa, qua sắc vàng của cây cơm nguội, qua nét cổ kính của những cây cổ thụ, qua những hàng sấu già che rợp bóng mát… luôn gắn liền với kỷ niệm của không chỉ riêng người Hà Nội. Những cây xanh cứ khiêm nhường, lặng lẽ tỏa bóng mát khắp phố phường Thủ đô đã để lại một nét riêng mà rất nhiều người Hà Nội và những người yêu Hà Nội luôn nhớ về với tình cảm đong đầy.

Vì thế, thông tin Hà Nội sẽ chặt hạ 6.700 cây xanh đã làm cho nhiều người yêu Hà Nội ngỡ ngàng, lo lắng và tiếc nuối, cảm giác như mất đi một phần ký ức về Hà Nội. Nhiều người dân Hà Nội chia sẻ, nếu chặt hết 6.700 cây xanh, họ sẽ có cảm giác trống vắng, như mất đi một điều gì đó đã quá đỗi thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày và bày tỏ lo ngại, Hà Nội sẽ trở thành “Thành phố bê tông"! ….

Trước thông tin trên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn đã viết thư ngỏ đến Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội với nội dung đề nghị dừng việc cải tạo, thay thế cây xanh. GS. Ngô Bảo Châu cũng đưa ra hàng loạt câu hỏi quanh chuyện Hà Nội chặt hạ, thay thế cây xanh… Đã có một số người dân Hà Nội đồng loạt ký vào đơn kiến nghị chính quyền thành phố cho tạm dừng việc chặt cây và lấy ý kiến người dân về việc này.

Trước thông tin báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, các đơn vị dừng việc thay thế hàng loạt cây xanh trên đường phố hiện nay. Những cây đã hạ chuyển thì phải thay cây mới đảm bảo mật độ theo quy hoạch, hoàn thiện hè đường, đảm bảo giao thông đô thị; tổ chức chăm sóc, quản lý theo phân cấp, quy định; yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát, phân loại lại tiêu chí cây, xác định đúng đối tượng cây phải bổ sung, thay thế; lập kế hoạch, lộ trình thực hiện theo phương châm từng bước; đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên, liên tục cho từng tuyến phố phải thay cây...

Ngày 19/3, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã quyết định chính thức treo biển trưng cầu ý kiến người dân về việc chuẩn bị thay thế cây. Tấm biển kích thước 30x20cm, chất liệu bằng tôn, có ghi rõ: “Cây dự kiến đánh chuyển, cây trồng mới". Sau khi treo biển 01 tuần, công ty sẽ tiếp nhận thông tin phản hồi của người dân qua số máy 04.39764540, trực 24/24 giờ. Nếu trường hợp không có ý kiến phản đối của người dân, cây sẽ được đánh chuyển, thay thế bằng một cây đúng chủng loại, kích thước theo quy định.

Quyết định trên là hợp với lòng dân! Mặc dù hơi muộn!

Giá như... UBND TP. Hà Nội sớm thực hiện chủ trương trên trước khi tiến hành triển khai dự án thay thế cây, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để làm rõ sự cần thiết và ích lợi của dự án này thì chắc chắc, người dân sẽ đồng tình ủng hộ và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng.

Được biết, qua rà soát, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ 5,58%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị... Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015 - 2017), dự tính kinh phí xấp xỉ 60 tỷ đồng.

Cần khẳng định rằng, người dân Hà Nội không phản đối chuyện chặt một số cây nếu việc hạ cây vì những lý do bất khả kháng như: Cây gây nguy hiểm, bị cong, hỏng, dễ đổ, dễ gây tai nạn, gây hại cho sức khoẻ,... Việc làm này là “cho dân, vì dân”, vì môi trường cây xanh của thành phố. Nhưng có một thực tế gây thắc mắc trong không ít người dân, đó là: Tuy được cơ quan chức năng giải thích là thay thế các cây yếu, cây bị sâu, chết..., nhưng như đường Nguyễn Chí Thanh và một số tuyến đường khác, toàn bộ cây đang còn xanh tốt, trong đó có nhiều cây to đã bị đốn hạ, khiến ai đi qua cũng thắc mắc, ngỡ ngàng và đặt ra nhiều dấu hỏi theo hướng hoài nghi (?!).

Một số lượng lớn cây đã bị đốn hạ không thương tiếc trong nỗi xót xa và ngỡ ngàng của người dân. Mùa hè đang đến gần. Lá phổi xanh của thành phố đã bị tổn thương nghiêm trọng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của hàng triệu người dân Thủ đô. Người dân có quyền đặt câu hỏi: Tại sao và vì lý do gì phải vội vàng tiến hành đốn hạ cây hàng loạt mà không tổ chức lấy ý kiến của người dân? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Chúng ta đang xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tất cả các việc liên quan đến xã hội, đến con người... nhất thiết người dân có quyền được biết, được bàn, được kiểm tra, giám sát, phản biện và được thụ hưởng từ những quyết định của các cơ quan chức năng!

Bài học rút ra ở đây là, cần nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh cách làm, lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhân dân. Tạo sự đồng thuận của toàn xã hội là việc làm vô cùng cần thiết của các cấp chính quyền trong việc triển khai đưa các chủ trương, chính sách vào thực tiễn!

Trọng Hậu - Diệu Thu - H.Hòa

9 nhận xét:

 1. Tôi rất muốn đăng bài của bạn lên fb của tôi . bạn đồng ý không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác cứ tự nhiên ạ!
   Quan điểm của bọn em việc nào ra việc đó:
   + Vụ chặt cây là có vấn đề. Là công dân, mọi người có quyền lên tiếng. Thanh tra HN chưa kết luận. Ta cứ chờ xem.
   + Mấy ông dzân chủ dởm đời biểu tình này nọ không phải vì cây xanh mà là để chống chính quyền. Ta cần vạch mặt họ.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. +Chặt hạ cây xanh nhiều tuổi cả một tuyến phố thủ đô và chặt, cắt những cây cong nghiêng, mục ruỗng để đảm bảo an toàn phố thị là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Lấy cái đúng sau để biện bạch cho cái sai trước, lấy cái gọi là chủ trương để lấp liếm cho cái gọi là biện pháp thì lãnh đạo Hà Nội phải nói thẳng, kém cỏi.
  +Hành động ăn theo việc tưởng niệm chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma, việc đốn hạ cây xanh, của lũ dân chủ giả cầy chuyên nghiệp, để tạo tiếng, kiếm tiền, khá lộ liễu, phản cảm và làm cho nhân dân càng xa lánh, khinh ghét.
  +Ông Nguyễn Đức Chung, về chuyện tụ tập "kỷ niệm chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma" phát ngôn không đúng bản chất vụ việc. Làm tướng an ninh nhưng nói năng trước báo giới còn non nớt.
  +Những ai tự xưng "Hội" ghét phản động, xin hãy xem lại danh xưng đã đúng pháp luật chưa? Có được chính phủ cho phép? Đừng nghĩ hễ bảo vệ chế độ thì muốn làm gì làm, nói gì thì nói đâu. Nghe chói tai và phản cảm lắm. Những ai thích làm Dư Luận Viên, không có mở, đóng ngoặc kép, hãy đọc bài của nhà báo Nguyễn Văn Minh. Bài viết có cụm từ khá hình ảnh:"tự cột mìn vào chân mình".
  +Sống và làm việc phải theo Hiến Pháp và Pháp Luật. Bảo vệ an ninh, trật tự đã có lực lượng,
  đội ngũ được pháp luật phân công, phân nhiệm hẳn hoi. Không thể và không cần lấy cái ồn ào dù rất đúng đắn ra để đối ứng với bọn dân chủ giả cầy chuyên nghiệp nhẵn mặt được. Trước sau, sớm muộn gì, pháp luật cũng sẽ trừng trị nghiêm khắc và thích đáng với bọn chúng. Nghe, hiểu thì tốt. Không chịu nghe, cứ chửi rủa, chụp mũ, cứ vẫn như cũ thì cũng...càng tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác vào F của TNQ mà góp ý.

   Xóa
  2. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 15:21 12 tháng 4, 2015

   Ông Nặc nô đừng có mang ông Nguyễn Văn Minh vào đây dọa ai. Trình độ Minh thiển cận lắm. Bài của Minh đã bị bác Cựu chiến Binh ở Google.tienlang cực lực phê phán.

   Xóa
 3. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 15:17 12 tháng 4, 2015

  Xanh hóa kiểu Trung Quốc: tham nhũng đánh gục ngay cả công viên
  парк, Юннань
  Озеленение по-китайски: коррупция поражает даже парки

  Kichbu theo epochtimes.ru
  Đa số các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc giữ những chức vụ rõ ràng có sinh lợi: người đứng đầu các công ty dầu mỏ, các thủ trưởng của hệ thống an ninh và v.v… Các nhà quản lý công viên trong bối cảnh này trong khá kỳ lạ. Nhưng hóa ra, có thể kiếm được bộn tiền nhờ ngay cả việc trồng cây xanh.

  Các nhà quản lý công viên và quan chức trong lĩnh vực trong cây xanh sử dụng kiến thức của họ (ai sẽ có thể phân biệt được , ví dụ, cây 7000 năm tuổi khác cây 8000 năm tuổi?) để nhận bất hợp pháp hàng chục triệu nhân dân tệ của người đóng thuế, phương tiện truyền thông nhà nước Legal Weekly đưa tin.

  Chiến thuật phổ biến nhất - yêu cầu các cơ quan chức năng phân bổ kinh phí cho các công trình cây xanh. Chênh lệch giữa các kinh phí được phân bổ và số tiền thực chi bị cho vào túi. Ví dụ, các quan chức viết rằng tất cả các cây trên 9 m được đo chiều rộng của chúng, bất chấp thực tế là giá của cây được xác định bởi nhiều yếu tố khác: tuổi , loại thực vật, hình dạng cành ngon và v.v…

  Các quan chức ở một số khu vực đã nghĩ ra công thức mẫu. Họ đào cây cổ thụ lên. Sau đó kêu các cơ quan chức năng phân bổ kinh phí cho việc trồng cây mới. Sau khi nhận được tiền, họ trồng những cây cổ thụ tại chỗ, theo bản quy phạm pháp luật hàng tuần. Bởi vì tất cả các cây trông giống nhau, mưu kế này là khó nhận biết.

  Kẻ tham nhũng xuất hiện như nấm

  Hầu hết mọi người ít hiểu biết trong lĩnh vực này, và kết quả là tham nở rộ như hoa.

  Năm 2010, Liu Đức Phúc, cựu giám đốc Sở Công viên và cây xanh công trình tỉnh Vân Nam, đã nhận được từ các cơ quan chức năng 70 nghìn nhân dân tệ để trồng cây trên một ngọn đồi trống để phòng chống lụt bão.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://vi-vn.facebook.com/DonghanhvoiNoUlúc 15:17 12 tháng 4, 2015

   Ông đã ký một số hợp đồng giả mạo với các nhà thầu, và sau đó nói rằng ông đã hết tiền, và yêu cầu chính phủ phân bổ vốn nhiều hơn. Sử dụng chiến thuật này nhiều lần, Liu kiếm được 9,9 triệu nhân dân tệ.

   Các quan chức Trung Quốc cũng nhận lại quả từ các nhà thiết kế cảnh quan, quy hoạch, quản lý dự án được thuê cho các công trình. Hãng thông tấn nhà nước "Tân Hoa Xã" đã đưa tin về nhiều trường hợp như vậy.

   Zhao Song Yu, giám đốc công ty quản lý các công viên của thành phố Lệ Giang, tỉnhVân Nam, đã nhận bất hợp pháp không dưới 500 nghìn nhân dân tệ nhờ các hợp đồng. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng ông đã nhận được thêm 1,6 triệu nhân dân tệ từ các nguồn không rõ.

   Khi ra tòa vào năm 2012, tòa yêu cầu Zhao khai về nguồn gốc tài sản của ông, ông trả lời: "Tôi đã thắng được 300 nghìn nhân dân tệ chơi Mahjong (đánh bài bàn Trung Quốc)".

   Làm cỏ người trồng cây xanh

   Công ty quản lý công viên và cây xanh trước đây được coi là cơ quan nhà nước "sạch sẽ", tức là ít bị tham nhũng. Hình ảnh này đã nhanh chóng thay đổi khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu điều tra và truy tố những người trồng trồng cây xanh gian giảo.

   Ngày 9 tháng Tư Ủy ban chống tham nhũng đã viết trên website của mình rằng Shoumin Yu, giám đốc, công ty công viên và cây xanh của thành phố Trùng Khánh, đã bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật".

   Trong tháng Ba, Inlin Zhou, giám đốc công trình xanh thành phốYuzhou tỉnh Trùng Khánh, đã bị mất việc, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và lãnh án 11 năm tù vì lạm dụng chức vụ và nhận những khoản hối lộ khổng lồ. Bảy cán bộ của công ty cảnh quan của đô thị tỉnh Tongliao đã bị trừng phạt vì tội tham nhũng.

   "Khắp nơi, ở đâu có quyền lực, ở đó có cơ hội để tham những, - Peng Siaopin, một giảng viên tại trường Đại học Trùng Khánh, trả lời phỏng vấn cổng thông tin nổi tiếng Sina. - Nhiều trường hợp tham nhũng trong công ty công viên thoạt nhìn là trong sạch cho thấy rằng virus tham nhũng đánh gục không chỉ các phòng ban có uy tín", - Peng bổ sung.

   Ủy ban Kỷ luật Trung ương trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình trong hai năm qua đã tiến hành tảo thanh trong số các quan chức cấp cao trong lĩnh vực viễn thông, năng lượng, công nghiệp dầu khí và trong cơ quan chính phủ khác nhau. Bây giờ đã đến lượt những người trồng cây xanh.

   Photo: Công viên tại thành phố cổ Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
   Xem Вản tiếng Anh
   http://www.theepochtimes.com/n3/1316716-chinas-new-anti-corruption-target-landscapers/

   Xóa
 4. Chủ trương thay thế cây xanh của lãnh đạo Hà nội là rất hay và sáng tạo, nhưng cần thực hiện theo kiểu cuốn chiếu. Các cây xanh căn bản sau vài chục năm sẽ già, sâu bệnh và dễ gãy đổ nên nếu chặt cây sớm trước khi bị sâu mọt sẽ là một nguồn gỗ rất tốt và bán rất được giá. Do vậy, tôi đề nghị cách chặt và trồng mới như sau: Hà nội có tổng cộng trên dưới 10 ngàn cây xanh. Mỗi năm trung bình có thể chặt và trồng mới khoảng 300 cây. Như thế sau khoảng 50 năm, các cây trồng lần 1 sẽ được 50 tuổi nên đủ cứng cáp, đủ già để chặt bỏ và trồng lại. Cách làm này sẽ giúp nhà nước tăng thêm ngân sách từ khai thác cây xanh và đảm bảo an toàn đô thị cho người dân. Đề nghị chính quyền Hà nôi nghiên cứu và triển sai tiếp tục kế hoạch thay thế cây xanh rất đúng đắn này, lãnh đạo là phải có tinh thần quyết đoán, dám làm dám chịu thì dân mới cảm phục và kính nể.

  Trả lờiXóa