Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

NGHÌN NĂM NÉM ĐÁ

Đây là bài biên khá thú vị của anh Lê Vĩnh Huy, tôi dẫn về từ https://levinhhuy.wordpress.com/. Kể về chuyện nước Tàu nhưng hoàn toàn không xa lạ với chuyện nước ta, một thứ Tàu phẩy lìu tìu bé mọn. Bọn con bò nên nghiêm túc tiếp thu và có cái nhìn thấu đáo hơn về những gì của hôm qua, hôm nay và say này.
***
Người Tàu có món bánh làm bằng bột mì chiên dầu, có hình dạng như hai cây xúc xích dính liền nhau, ăn bùi và giòn tan. Món này ngoài Bắc gọi là “quẩy”, trong Nam kêu bằng “dầu chá quẩy”. “Dầu chá quẩy” là phiên âm tiếng Quảng Đông của chữ “Du tạc quỷ” (油炸鬼 – Yau ja gwai), nghĩa là con quỷ bị chiên dầu. Món bánh này không biết xuất hiện tự khi nào, nhưng nó được gắn liền với một sự tích bi thảm: nó là tượng trưng cho vợ chồng Tần Cối bị hình phạt bỏ vạc dầu, ăn “dầu chá quẩy” là nhai vợ chồng kẻ gian phi, là yêu nước!

Trong dân gian lại loan truyền đơm đặt thêm đủ thứ giai thoại truyền kỳ, thậm chí sang đến đời Thanh, còn có cả tên thầy chùa dựng chuyện, cho rằng có con heo nọ là kiếp đầu thai chịu tội thứ 7 của gian thần Tần Cối, xem ra lũ Phật giáo quốc doanh chó má vô lương hợp tác cường quyền điên đảo thị phi đời nào cũng có!

Không chỉ dùng bột chiên, heo nọc làm biểu tượng suông, người ta còn tạo dựng cả hình tượng cụ thể. Năm thứ 9 niên hiệu Chính Đức đời Minh Vũ tôn (1513), viên Đô chỉ huy của phủ Hàng Châu là Lý Long cho đúc đồng năm hình nhân bán loã quỳ trước mộ Nhạc Phi ở Tây Hồ. Năm tượng đó là Vương Tuấn, Vạn Sĩ, Tần Cối cùng vợ là Dương thị, và Trương Tuấn. Năm người này bị sử qui cho tội danh ám hại toàn gia Nhạc Phi – vị danh tướng được xem như chiến thần của Trung Hoa. Họ Lý kia quả đã làm một việc hay: từ đó, ở các nơi có đền thờ Nhạc Phi rải từ Hàng Châu tới Giang Tây, Hà Nam, Giang Tô, Hồ Bắc… các nơi đều noi theo. Toàn đại lục tính ra có 208 tượng Tần Cối trong tư thế mình trần quỳ gối, hai tay bị xích ra sau. Đặc biệt ở lăng Thái Hạo thuộc huyện Hoài Dương tỉnh Hà Nam, mỗi năm vào mùng 5 Tết, người ta lại tổ chức ngày hội lớn gọi là hội “đả Tần Cối”.

Các tượng đồng trải hơn 500 năm nay bị đánh bị vỗ không ngừng, đến nỗi đều bóng lưỡng. Dương thị, vợ Tần Cối, dù là phụ nữ nhưng cũng bị phanh trần thân trên hệt như “đồng đảng”, pho tượng của bà ở lăng Thái Hạo có điểm độc đáo là đôi bầu ngực bị sờ sáng choang.

* * *
Tội trạng Hán gian bán nước, cũng như tội danh giết hại Nhạc Phi của Tần Cối, đến nay vẫn chưa hề có một bằng chứng cụ thể; trong khi cái chết của Nhạc Phi là hệ quả tất yếu, do họ Nhạc tự rước lấy.

Nhà Bắc Tống hủ bại, đang khi bộ tộc Nữ Chân quật khởi ở phương Bắc, giành lại lãnh thổ từ Cao Ly, tiêu diệt nước Liêu, lập nên Kim quốc, thì vua tôi Tống vẫn an nhàn hưởng lạc, xây dựng văn minh đạo đức lễ nghĩa, Tống Huy tôn say mê chìm trong sáng tác, trở thành họa sĩ tài danh lừng lẫy cổ kim, chừng Kim quốc hưng binh chinh phạt thì ông vua tài tử sợ hãi đến mức phải nhường ngôi cho con là Khâm tôn. Niên hiệu Tĩnh Khang 1127, hùng binh Đại Kim thâm nhập kinh thành Biện Kinh, bắt cả vua cha vua con cùng số đông tôn thất mang đi, “sự biến Tĩnh Khang” trở thành nỗi nhục lớn nhất của Trung Hoa suốt hơn 5.000 năm lập quốc.

Nam Tống chỉ còn lại nửa mảnh giang sơn, để đối phó với tình thế đó, triều đình của Tống Anh tôn chia làm hai chủ trương: chủ chiến và chủ hòa. Phe chủ chiến do đại nguyên soái Nhạc Phi cầm đầu, phe chủ hòa do tể tướng Tần Cối làm thủ lĩnh. Nhạc Phi tự cho mình hùng tài thao lược, được thiên hạ suy tôn là bậc trung quân ái quốc, ông chết chính bởi bốn chữ “trung quân ái quốc” đó. “Trung quân” của ông là trung với hai vua trước, quyết đánh ra Bắc để rước hai vua về, thật không hiểu tại sao Nhạc Phi không hề chịu hiểu, nếu cha và anh của Anh tôn trở về thì đương kim hoàng đế sẽ phải mất ngôi. Đã thế, dẫn quân vào sâu đất địch trong khi quân của Đại Kim vốn là quân du mục thiện chiến, khác nào dắt dê vào miệng sói, thu phục giang san đâu chưa biết, nhưng chắc chắn là sinh linh đồ thán, đại quân mai một, mất nửa nước còn lại như chơi.

Những kẻ viết sử cứ hay khoa trương tinh thần yêu nước, nên hết lời ca ngợi hào khí vạn trượng kia, và quay lại đả kích phái chủ hòa, ít người nhìn nhận công lao của Tần Cối: đó là nhờ có ông ra sức chèo chống mà nửa mảnh giang san còn lại của Đại Tống kéo dài thêm được trăm năm, mãi đến khi đội quân hùng mạnh nhất thế giới, đại quân Mông Cổ, tiêu diệt cả Kim cả Tống.

* * *
Nhưng không phải trong thiên hạ ai cũng nhắm mắt tin theo sử sách do bọn cầm quyền tự ý phao vu giải láo lịch sử tùy thích. Năm 2011, tại Viện bảo tàng khu Giang Ninh thành phố Nam Kinh (quê hương Tần Cối), khánh thành bức tượng Tần Cối ngồi lên trên ghế, với đầy đủ phẩm phục áo mão triều đình, tay trái cầm cuộn giấy – chắc hẳn là thư trần tình. Trước đó, năm 2005, tại một điểm trưng bày ở Thượng Hải, nhà điêu khắc Kim Phong cho ra mắt tượng hai vợ chồng Tần Cối đứng thẳng lên. Nhưng những cố gắng giúp đỡ cho hình tượng Tần Cối chịu tội này khiến quần chúng nhân dân phẫn nộ. Người ta cần có tội đồ để nguyền rủa ngàn năm cho sướng miệng!

“Ném đá Tần Cối” là một nhu cầu thiết thực của số đông bầy đàn man rợ, nó chính là cái van do nhà cầm quyền Trung Nam Hải dành để nhân dân trút xả bất mãn. Lạy Tần tể tướng! Lạy Dương phu nhân! Bao giờ tượng đồng hai người giũ bỏ xích xiềng, đứng thẳng lưng lên, quảy đít đi khỏi Nhạc vương miếu thì trung hồn Nhạc Phi mới yên dạ, và dân tộc Trung Hoa mới mong sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Nguồn: Phẹt Liệt
Chép từ Tre Làng

9 nhận xét:

 1. Trong 16 chữ nói về quan hệ Việt - Trung: Sơn thủy tương liên-Văn hóa tương đồng-Lý tưởng tương thông-Vận mệnh tương quan, nhiều vế rất thực tế. Trong đó, như, sông núi liền nhau và văn hóa gần giống nhau là không thể phủ nhận tính chính xác của nó. Việt của ta có trung thần Nguyễn Trãi. Tương tự, Trung Quốc có Trung thần Nhạc Phi. Đó là sự thật, là chân lý. Chân lý ấy đã trở thành phương ngôn bất biến không riêng của Trung Quốc mà của cả nhân loại:
  "Thanh Sơn hữu hạnh, mai trung cốt.
  Bạch thiết vô cô, chú nịnh thần"
  (Núi xanh may mắn được vùi xương bậc trung quân Nhạc Phi.
  Sắt trắng không tội tình, bị đem đúc tượng nịnh thần Tần Cối)
  Gọn: Năm 1142, anh hùng Nhạc Phi đang xông pha ngoài trận mạc để bảo vệ đất nước Trung Hoa, bị gian thần Tần Cối cùng với các nịnh thần, triệu hồi Nhạc Phi về triều và giết hại về tội "bất tuân thượng lệnh". Hai chục năm sau, năm 1163, vua Hiếu Tông cho điều tra lại toàn bộ "vụ án" và minh oan cho trung thần Nhạc Phi. Lăng mộ Nhạc Phi được xây dựng hoành tráng tại Hàng Châu, Chiết Giang, biểu tượng cho lòng trung nghĩa. Phía sau lăng mộ Nhạc Phi, 4 tượng bằng sắt trong thế bị trói và quì của vợ chồng gian thần Tần Cối và 2 quan thẩm phán nịnh thần đã giết oan người trung nghĩa cũng được dựng lên. Ngàn năm qua, khách viếng lăng Nhạc Phi, biểu tượng của trung nghĩa, dâng hương, hoài tưởng, kính cảm và khách viếng khi nhìn 4 tượng gian nịnh thần, niềm căm uất lũ chó má( thời nào cũng có) Tần Cối và đồng bọn. Đây là cách giáo dục người đời đúng đắn và tác dụng, cần noi theo, cần học tập.
  Bài viết nhằm đả phá hiện tượng "ném đá" Tần Cối quá mức để tự sướng của một bộ phận dân chúng TQ thì tui không bàn. Nhưng, nếu, tác giả lại lật ngược vấn đề, xóa bỏ, cào bằng lịch sử, xúc phạm văn minh văn hóa, có thể của cả loài người, thì, một là, sức khỏe tâm thần tác giả có vấn đề, hai là, tác giả cũng một Hà Huy Hoàng lẩn khuất chưa ra trước vành móng ngựa. Xem mấy trận cúp C1 cái đã rồi gõ tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Nô rất chí lý .

   Ngàn năm bắc thuộc,người VN có cả trăm cuộc khởi nghĩa chống lại bọn xâm lược phương bắc .

   Không phải cuộc khởi nghĩa nào cũng thành công nhưng tinh thần bất khuất bảo vệ chủ quyền dân tộc trước bọn bành chướng cường quyền luôn là tấm gương cho con cháu noi theo,bởi vậy dù bị thuộc ngàn năm ,dân tộc VN ta vẫn giữ vững nền độc lập.

   Là người VN, bất cứ kẻ nào đi ngược lịch sử, mưu đồ hàng phục ngoại bang đều đáng phỉ nhổ muôn đời !

   Xóa
 2. Bài này khá ý nghĩa không biết có phải ám chỉ lũ điên cuồng "chủ chiến" ngày nay vụ biển đảo, vụ trung quốc hay không. Nhưng chuyện là thế này ......

  Nhạc Phi thì có thể thông hiểu được là vì ông ta yêu nước thật, ông ta hơi ngu chính trị nên bị thằng vua Tống hạ rồi vu cho Tần Cối. Lẽ dĩ nhiên rước lão vua đang bị quân Phiên quân Liêu bắt về thì thằng Tống Huy Tông sẽ mất ngôi. Nên thằng vua Tống phải xử Nhạc Phi để bảo vệ ngai vàng rồi đổ vạ cho Tần Cối cho dân chửi.

  Nhạc Phi là anh hùng là đúng, vì Nhạc Phi đánh trận giỏi, đánh thắng quân Liêu nhiều phen. Dân thờ Nhạc Phi là đúng, vì Nhạc Phi là kẻ đánh giặc. Nhạc Phi chủ chiến là có thể thông cảm được, vì bọn Kim bọn Liêu rõ ràng chiếm nửa nước của bọn Tống, giống vụ Pháp Mỹ chiếm nửa nước của ta ngày xưa trước 1975. Nhưng ngay cả khi thằng Tây quay lại xâm lược thì Cụ Hồ cố gắng vãn hồi hòa bình đến mức không thể hòa được nữa thì mới đánh để lấy lại lãnh thổ Miền Nam và giành lấy độc lập tự do. Không có gì quý hơn độc lập tự do (!)

  Còn ngày nay là chuyện đảo xa ở xa tít ngoài khơi đâu đó chả ma nào biết, chả ma nào sống ở đó. Trường Sa đi 2 tuần, HS đi 1 tháng . Gần Phi hơn gần Việt gấp chục lần . Bọn ngư dân Phi nó còn biết HS hơn cả ngư dân ta, vì ở gần ngay trước cửa nhà nó. Ngày xưa là Pháp Mỹ kéo đến tận nhà từng ngõ từng xóm mà chúng ta còn cố gắng hòa bình.

  Ngày này chủ trương hòa hiếu của Đảng và Nhà nước Chính phủ với TQ là hoàn toàn chính xác đúng đắn . Đó là lãnh đạo có trí tuệ. Bầy súc vật "dân làm pháo", bầy chó sủa nhặng trên youtube, facebook, chúng chỉ là những thằng hèn giấu mặt sủa chuyện đao to búa lớn trên bàn phím, chống trung quốc bằng bàn phím, bằng nước bọt . Chúng biết mẹ gì về chính trị to lớn. Chúng không xứng chui luồn dưới háng Cộng Sản VN. Cộng Sản VN là những người cứu tinh đất nước, cứu tinh dân tộc, là sư tổ bậc thầy của nghề đánh giặc. Đảng là chính đảng duy nhất trên thế giới, QDNDVN là quân đội duy nhất trên thế giới lịch sử đánh bại 3 nước lớn thành viên THƯỜNG TRỰC Hội Đồng Bảo An mà xưa giờ chỉ có mỗi các anh Mỹ, Pháp, Trung quốc.... Nhưng dĩ nhiên xóm nào cũng có lũ mất dạy súc sinh, bất kính với Quốc Kỳ, chúng là loài chó nên cũng không chấp nhiều. NƠi nào cũng có anh hùng, nơi nào cũng có bọn ngụy khùng điên. Trên mạng xã hội thì thoảng hay có câu Ngu như ngụy là thế.

  Cho nên tuy cùng là chủ chiến, nhưng bản chất khác nhau đấy . Nhạc Phi chủ chiến là có nguyên do, và đánh giặc thật . Nên dân tôn sùng thờ phụng Nhạc Phi như thờ thần thánh .

  Bọn ngụy chủ chiến là đánh trận giả vụ 1974 và sau này hoàn toàn là đánh võ mồm đánh TQ bằng nước bọt văng tung tóe trên bàn phím . Nên dân chửi ngụy như chửi chó . Hồi mới giải phóng dân không chỉ chửi mà còn trả thù, đánh đập chúng, nhà nào có hàng xóm ngụy là hay nghe ngóng để báo lại cho công an. Bọn ngụy hằn học gọi là "ang teng" như thể là người được công an thuê mướn vậy, thật ra éo phải. Thời cấm vận nghèo mạt lấy tiền đâu thuê mướn. Chúng nó ngu nên sủa bừa thôi..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về chủ quyền biển đảo của VN ở Biển Đông ai đang sủa không công cho Tầu bành chướng ,bác Đại Việt bình tĩnh xem lại mình đi,người Việt nam quen nuôi chó giữu nhà chứ không quen nuôi chó vẫy đuôi mừng kẻ trộm đâu đấy!

   Hoàng sa ,Trường sa của VN là nhất quán ,là có căn cứ lich sử ,pháp lý đã được Nhà nước CHXHCN Việt nam khảng định.

   Bác Đại Việt muốn chống lại Nhà nước CHXHCNVN ,chống lại quyết tâm bảo vệ chủ quyền,toàn vẹn lãnh thổ của VN thì cứ nói trắng phớ ra,có thể sẽ được bành chướng bắc kinh tưởng thưởng huân chương tiền bạc sống đến vài đời đấy ...ngụy biện cho giặc xâm lược chẳng vinh hạnh phúc đức hay ho gì đâu!

   Xóa
  2. "Còn ngày nay là chuyện đảo xa ở xa tít ngoài khơi đâu đó chả ma nào biết, chả ma nào sống ở đó" .
   Ông này chém gió ghê nhỉ.Ông không thấy bon Tàu đang xây căn cứ trên đảo không người để khống chế VN đó sao,chúng ra súc tạo cơ sớ để đòi cho bằng được cái đường lưỡi bò vào sát nhà ông kia kìa.
   Chém vừa vừa thôi.To mồm cho lắm vào.

   Xóa
  3. Kính cụ Đại (xin đừng đọc lái). Cụ nói chí phải, cụ nói chí hay, cụ luận chí đúng. Ơ hơ, mờ sao lại có anh chàng trung tá an ninh KAMI chủ trang tintuchangngay.online lại vừa mới đi một bài "Khi lãnh tụ là bọn bán nước". Trong bài tên Kami này nói chính Lê Nin đã cầm tiền của Đức để phản bội dân tộc, cũng như chính Hồ Chí Minh cũng đã cầm đôla để vung vít. Và, hắn kết luận những lãnh tụ này chỉ là những tên bán nước (ơ hơ, thế là sao ?). Xin nhớ Kami không phải là thứ còm sĩ lơ tơ mơ như cụ Đại, hắn là một chủ blog có tiếng tăm mà nói như vậy thì chả hiểu hình như Đảng ta đã bật đèn xanh cho hắn để quay lưng lại với cụ Hồ ? Nhưng lý thú thay, trong phần còm có một nick tên Việt Nam đã thách đấu với hắn. Trốn mãi không được, hắn phải lộ diện tranh luận và cuối cùng hắn bị phang tối tăm mặt mũi đến nỗi phải nhờ cậy đến Admin của trang cắt ngang buổi tranh luận không kèn không trống một cách khó hiểu. Phần tranh luận được độc giả hoan nghinh nhiệt liệt, và có người cho rằng còm sĩ mang nick Việt Nam ấy chính là cô Tiên. Chao ơi, mình sướng quá..Thế mới đúng là Tiên chứ ! Còn cụ Đại, cụ nghĩ sao về việc này khi trang phản động TTHN.Online vẫn còn xuất hiện với bài mới nhứt của Kami , thằng "ché đỏ" đúng nghĩa.

   Xóa
 3. Nghìn năm hay ngìn năm?!

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị thằng Việt gian làm tay sai cho Hán tặc đọc lại lời phát biểu của CT nước Trương Tấn Sang : Mất đi một li một lai đất Việt là có tội với tiền nhân (xin lỗi, không biết nhớ có đúng không)
  Dân Việt, dù còn một hơi thở cũng quyết tiêu diệt cho bằng hết loài Việt gian vô loại như thằng Đại Việt !

  Trả lờiXóa
 5. Lại một con chó cho giặc ngoại bang cắn càn, sửa bậy, đổi trắng thay đen xuyên tạc lịch sử như DTQ để kiếm xèng ngoại bang quăng cho qặm rồi. Nhưng lịch sử và Nhân dân là chân lý, lũ tay sai cho giặc ngoại bang không bao giờ đổi thay được chân lý đó. Trung Quốc xưa có tên đại hán gian là Tần Cối, Việt Nam ta có Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, Ngô Đình Diệm... là những tên đại tay sai cho giặc, Đời nào, chế độ nào cũng vậy Nhân dân đều gọi chúng những tên tay sai cho giặc bằng thằng, dù chúng đã chết cách nay hàng ngàn năm...........

  Trả lờiXóa