Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Nữ công tố viên xinh đẹp Poklonskaya được đề cử giải Hòa bình

Tổng công tố viên xinh đẹp Crimea Natalia Poklonskaya. (Nguồn: AP)
Theo Sputnik News, Tổng công tố viên xinh đẹp Crimea Natalia Poklonskaya đã được quỹ Peacemaker Worldwide Alliance có trụ sở tại Moscow (Nga) đã đề cử giải thưởng Hòa bình.

"Ý tưởng đề cử nữ công tố xinh đẹp Poklonskaya do những người tổ chức của Peace Forum (Diễn đàn Hòa bình) đề xuất. Những tài liệu và bài phát biểu của công tố viên Natalia đã bày tỏ khát vọng hòa bình của cô đối với Crimea," Bộ trưởng Văn hóa Crimea Arina Novoselskaya cho hay.
Poklonskaya đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Crimea và Nga sau khi nộp đơn từ chức cho Bộ Nội vụ Ukraine hồi tháng 2/2014, với tuyên bố rằng cô không chấp nhận sống ở một đất nước “nơi những kẻ ủng hộ phát xít tự do đi lại trên đường phố.”
Cô đã nhận lời đề nghị của Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov khi đó mới đắc cử và trở thành Trưởng Công tố viên của nước cộng hòa Crimea, một vị trí mà những ứng viên nam giới khác đã từ chối vì sợ sẽ gặp nguy hiểm.
Từ thời điểm đó, Poklonskaya đã trở thành một trong những biểu tượng của “Mùa xuân nước Nga” ở Crimea, thu hút sự chú ý và hâm mộ của nhiều người ở Nga và trên thế giới.
 
Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề bạt Poklonskaya lên làm Cố vấn pháp lý hạng Ba, tương đương với quân hàm Thiếu tướng trong quân đội Nga.
Ngoài Natalia Poklonskaya, theo lời giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của quỹ PWA Olga Vais, ca sỹ người Séc Karel Gott, cựu nhà báo RFE/RL Andrei Babitski và người dẫn chương trình truyền hình John Warren cũng đã được đề cử./.
Nguồn: vietnamplus.vn

4 nhận xét:

 1. Mong có một ngày trên đất Hoa kỳ ,tại một tiểu bang thưa dân hay thành phố có đông người Việt nam sinh sống ,sẽ có một Nghị quyết của Hội đồng nhân dân địa phương được công bố hùng hồn rằng ,kể từ ngày X,tháng Y năm Z,tiểu bang hay thành phố R sáp nhập vào và là lãnh thổ hải ngoại của Nước Việt nam XHCN!

  Người đứng đầu địa phương tự nguyện sáp nhập này ,dứt khoát sẽ được phong tặng Nguyên soái, Anh hùng ,Huân Chương cao quý nhất của VN...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vớ vẩn.
   VN đâu có máu cướp bóc xuyên đại dương như vậy?
   Thằng nào làm thế tao chém trước!

   Xóa
  2. văn lâm viết trào phúng vậy là hiểu sai lịch sử Ukraine và Krym. Khi Nga sát nhập Ukraine vào lãnh thổ của đế quốc cuối thế kỷ 17, Krym chưa từng thuộc Ukraine. Vùng đó ngày xưa nhiều giống dân khai phá, nhưng đến thời điểm đó thì đại đa số là dân Mông Cổ (Tatar) thần phục Thổ Nhĩ Kỳ. Thời Nga yếu thì quân Mông Cổ tràn qua lấy "thuế", hoặc bắt người làm nô lệ. Khi đế quốc Nga mạnh từ thời Piotr I thì họ bắt đầu bành trướng về phương Nam, đến thời Katerina thì họ thắng Thổ Nhĩ Kỳ, bắt Thổ Nhĩ Kỳ phải cắt đất Krym và các vùng phía đông như Donbass và Kuban. Đến 1783 thì các vùng này sát nhập vào lãnh thổ Nga (không có chuyện Ukraine lúc đó). Krym trở thành căn cứ quân sự quan trọng của Nga, nơi mà Nga đụng độ với các nước Anh, Pháp, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ năm 1850 - cuộc thế chiến của thế kỷ 19. Sau cách mạng tháng mười thành công thì chính quyền xô viết chia cắt ra các nước cộng hòa, lúc đó mới lập ra chính quyền Ukraine. Lãnh thổ Ukraine được thêm đất Donbass (trước gọi là Novorossiya - Nga mới). Còn Krym thành cộng hòa tự trị dưới quyền Cộng Hòa Nga Xô Viết (tức là tiền thân của nước Nga ngày nay). Đến đầu những năm 1950 thì Krushchev ký lệnh bàn giao Krym cho Ukraine. Không hiểu vì sao chính quyền ông Yeltsin năm 1991 không đòi lại đất này khi theo mọi lý lẽ Krym phải của Nga chứ không phải của Ukraine.

   Xóa
 2. Cảm ơn bác ND 13:39 đã cho biết thêm nhiều thông tin chi tiết về lịch sử bán đảo Crumia .

  Văn lâm đồng với bác ,rằng lẽ ra Quốc hội và chính ông chủ cuối cùng và Quốc hội của Liên bang Sô viết CCCP phải có Nghị quyết và sắc lệnh bác cái Nghị quyết của Quốc hội CCCP và sắc lệnh của Khorupsov,đồng thời khảng định lấy lại Krưmia trả về cho nước Nga thuộc CCCP ngay khi CCCP còn tồn tại như một quốc gia thống nhất.

  Tiếc rằng nhà nước CCCP đã không làm được như thế trước khi bị giải thể,Kruwmia vì thế thuộc Ukraina về mặt pháp lý là không thể chối cãi.

  Việc phân chia biên giới ,lãnh thổ được xác nhận và căn cứ vào văn bản pháp lý cuối cùng có hiệu lực.Khi CCCP không còn thì cái sắc lệnh cuối cùng do Khorupsov ký không còn cơ hội nào thay đổi được nữa .

  Văn lâm cũng yêu nước Nga,người Nga,rừng bạch dương Nga lắm .Nhưng việc ông TT Putin ký sắc lệnh sáp nhậpCrumia trở lại vào lãnh thổ nước Nga mới đạt tình mà không thấu lý ,và bởi vậy , việc này sẽ tạo tiền đề nguy hiểm cho an ninh thế giới mà VN ta không là ngoại lệ.

  Trả lờiXóa