Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

Nhân Một Tuyên Bố Lếu Láo Về Miền Nam Của Bà Tạ Phong Tần

Lời giới thiệu (SH mến gửi Tạ Phong Tần và Nguyễn Văn Hải - để có đủ ánh sáng tự do báo chí): Trong cuộc phỏng vấn bà Tạ Phong Tần của báo Người Việt (Nam California) ngày 22 tháng 9 năm 2015, khi được hỏi:
Nếu trong buổi tối hôm đó, khi người đồng hương đến đón mang cờ vàng ba sọc đỏ ra trao cho chị thì chị sẽ phản ứng ra sao?
Blogger Tạ Phong Tần với xâu chuỗi Đức Mẹ  Mân Côi đeo nổi bật trên cổ, đã trả lời: “Đưa thì mình nhận, chẳng sao cả. Mình sẽ nhận, mình sẽ công bố ngay đây là lá cờ của tự do, của tự do ngôn luận. Vì chuyện rõ ràng lắm, lá cờ vàng ba sọc đỏ đã từng ở miền Nam Việt Nam, và miền Nam Việt Nam từng có tự do ngôn luận, tự do báo chí…”
Câu tuyên bố nầy chứng tỏ bà cựu sĩ quan Công an Cộng sản sinh năm 1968 nầy chẳng biết gì về tình hình báo chí của miền Nam Việt Nam cả!  Chắc mấy ông “đồng chí” của bà trong Dòng Chúa Cứu Thế ở 38 đường Kỳ Đồng mớm cho bà cái gì thì bây giờ chỉ nhai lại điều đó mà thôi.

Tình trạng báo chí thời Ngô Đình Diệm có thể tóm tắt bằng Lời Hiệu triệu của ba nhà báo tên tuổi là Từ Chung (báo Chính Luận), Hiếu Chân (tên thật llà Nguyễn Hoạt làm báo Tự Do) và Chu Tử (tên thật là Chu Văn Bình làm báo Sống), ngay sau khi chế độ Diệm sụp đổ.
nhà văn Chu Tử  
Trong “Lời Hiệu triệu các Nhà Văn Nhà Báo” đăng trên báo Ngôn Luận số ra ngày 4/11/1963, họ đã hối hận thú nhận rằng vì chính sách khống chế và đàn áp báo chí tàn bạo của Công an Mật vụ của chính quyền Diệm nên trong 9 năm bạo trị của chế độ Diệm, tuy
“… Mang danh là những người cầm bút chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ, giải phóng con người vậy mà trong thời gian vừa qua, vì cơm áo, khiếp nhược, đớn hèn, chúng ta đã nhắm mắt ăn dơ, đánh đĩ tâm hồn, phản bội sự thật, phản bội dân tộc, cam tâm làm gia nô cho bè lũ họ Ngô. Dù chúng ta có viện bất cứ lẽ gì để bào chữa, chúng ta cũng không thể chối cãi được tội lỗi của chúng ta đối với đồng bào, lịch sử...
Cách mạng 1/11/1963 là cơ hội duy nhất để chúng ta thoát khỏi cảnh huống bồi bút phi cầm phi thú, cơ hội duy nhất để chúng ta trở lại làm người đã tới... Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi văn nghệ sĩ, bằng máu và nước mắt, mồ hôi mà trong chín năm qua bè lũ họ Ngô đã làm hoen ố...”
Trích đoạn dưới đây từ tác phẩm “BỐN MƯƠI NĂM ‘NÓI LÁO’ ” của nhà văn nhà báo VŨ BẰNG (Cơ sở Xuất bản Sống Mới, Sài Gòn, 1969, trang 204-263) mô tả vài nét, nhưng khá đầy đủ, về cái gọi là “tự do báo chí và tự do ngôn luận” của miền Nam mà bà Tạ Phong Tần đã bị tẫy não tin theo.
Còn dưới thời Nguyễn Văn Thiệu, lúc đầu còn có chút tự do, hay nói đúng ra là “loạn” báo chí, nhưng từ những năm 1970’ trở đi, cụm từ “tự ý đục bỏ” và cuộc biểu tình “Ngày ký giả đi ăn mày” (10-10-1974) đã là hai hiện tượng đặc trưng cho chế độ kiểm duyệt báo chí và khống chế tự do ngôn luận của nền Đệ nhị Cộng hòa.
Ngày ký giả đi ăn mày
Ký giả Nguyễn Vạn Hồng (tức Cung Văn), nhà văn Sơn Nam, dân biểu Lý Chánh Trung... trong ngày xuống đường vì tự do báo chí - Ảnh: báo Điện Tín
Ký giả đi ăn mày đối diện hàng rào dày đặc của cảnh sát
“Ký giả đi ăn mày” đối diện hàng rào dày đặc của cảnh sát - Ảnh: báo Điện Tín
Tài liệu và báo giấy nguyên bản về giai đoạn nầy của miền Nam hiện được trữ tại Thư viện Quốc hội tại Washington DC, bà Tạ Phong Tần nên qua đấy tìm đọc để đừng tuyên bố lếu láo về miền Nam một cách gian trá như thế. (Nam Giao)
 
BÁO CHÍ THỜI NGÔ ĐÌNH DIỆM
Vũ Bằng

TỪ “HOÀ BÌNH” ĐẾN “DÂN CHÚNG
(Trang 205)
... Như thường lệ, vào dịp hai mươi ba Tết năm ấy, trong mục “Thiên hạ sự”, tôi có viết một bài tếu nói về việc đốt vàng mã và nhân dịp có kể lại câu hát cũ:

Ba mươi tết, tết lại ba mươi,
Vợ thằng Ngô đốt vàng cho chú khách,
Một tay cầm cái dù rách
Một tay xách cái chăn bông
Em đứng bờ sông
Em trông sang nước người:
“Hỡi chú chiệc ơi là chú chiệc ơi”
Một tay em cầm quan tiền,
Một tay em xách thằng bù nhìn
Quan tiền nặng thì quan tiền chìm
Bù nhìn nhẹ thì bù nhìn nổi,
Ới ai ơi, của nặng hơn người …

Ai ngờ chỉ có thế mà sanh ra to chuyện. Bộ Thông tin - hồi ấy do ông Trần Chánh Thành điều khiển – cho chữ “thằng Ngô” đó là nói sỏ ông Ngô Đình Diệm, nhờ Công An điều tra và làm lung tung lên một dạo, tưởng chừng như là sắp tận thế đến nơi.
...
Bây giờ, mỗi khi nói đến chế độ kiểm duyệt, tôi hay đem hai sự việc (“thằng Ngô” và “chó Nhựt”) trên kia ra so sánh và buồn cười không chịu được. Nhưng biết làm sao, ở một nước có tổng thống, có hiến pháp như mình, có bao nhiêu quốc gia thừa nhận, luật pháp không phải là trò đùa, chống đối lại chỉ là chơi với lửa. Hầu hết các báo đều hiền như con cừu. Gan lắm thì im lặng, không công kích, không nói bóng nói gió một câu đến chính quyền; còn lại bao nhiêu báo khác thì a dua, nịnh bợ không tiếc lời; hơn thế, lại còn tiếc là sao chữ Việt mình nghèo qúa, để cho mình không đủ chữ để mà nịnh cho thực đã … Vì thế, ta thấy có ông nhà báo xin đến ngâm thơ cho tổng thống nghe; có ông đề nghị lập tượng tổng thống ở chợ Bình Tây và có ông được tổng thống tiếp kiến về viết bài ca tụng tổng thống, ví tổng thống với mặt trời ở trong dinh Độc Lập.
Thực ra, các nhà báo ấy viết ra như thế, in lên như thế, nhưng ở thâm tâm thì một số lớn chửi thầm tổng thống, song cái việc phải nịnh thì cứ nịnh, nịnh bất cứ ai, miễn có lợi thì thôi, nếu dại dột mà đả kích Ngài thì chỉ có mà  … ăn sắn. Nghĩa là nhà báo chống đối chẳng trước thì sau cũng bị lâm vào mấy cái thế sau đây: báo bị đóng cửa; chủ nhiệm, quản lý … bị đưa đi bí mật ban đêm; nếu không thế thì một ngày đẹp trời nào đó tự nhiên cũng bị ghép vào tội gá bạc, tống tiền, dỗ gái vị thành niên hay đi lừa đảo, đưa ra toà, gia sản bị tịch biên, có bao nhiêu vốn liếng đi tiêu hết.
Lúc ấy sau ba lần thắng Bình Xuyên và áp dụng biện pháp mạnh đối với các giáo phái, thắng lợi, Ngô Đình Diệm bắt đầu có lông có cánh, ra mặt chống Bảo Đại, không đi Pháp để trình với Quốc trưởng về các biến cố ở nước nhà, nhưng ở lì trong nước tập làm độc tài cỏ, đưa họ hàng lên nắm hết các chức vụ quan trọng. Ông Trần Văn Chương, thân phụ bà Ngô Đình Nhu, được đưa lên chức Quốc vụ khanh. Các cuộc tranh giành quyền thế, và cũng là những cuộc thanh toán, bắt đầu diễn ra trong dinh Độc Lập. Từ một nội trợ giặt áo, nấu cơm, tắm rửa cho con, bà Nhu thành một nhân vật của nhà Ngô và bà đã nhờ cái sếch-áp-pin (sex-appeal) thuyết phục các lãnh tụ quân sự và các cố vấn và ngoại giao Mỹ ở Sài Gòn. Nhưng đồng thời giúp ích cho họ Ngô Đình, bà không quên nghĩ đến cho gia đình bà trước: mẹ bà, bà Trần Văn Chương, lên như diều; ông Chương làm đại sứ ở Hoa Thịnh Đốn; Nguyễn Hữu Châu, em rể của bà, cũng có tiếng là người tình cũ, làm bộ trưởng tại phủ tổng thống, em ruột Trần Văn Chương là Trần Văn Đỗ được tôn lên làm ngoại trưởng; con trai của ông Chương là Trần Văn Khiêm làm giám đốc báo chí, rồi được bổ làm giám đốc Mật vụ. Việc thay đổi bộ máy cầm quyền từ 1954 đến 1956 nhắm mục đích dành quyền của bà Chương về cho bà Nhu. Nói một cách khác, ngay trong gia đình Trần Văn đã có sự tranh giành quyền thế, mà giữa họ Trần Văn và họ Ngô Đình lại cũng có sự tranh giành nữa; nhưng tựu trung Việt Nam lúc bấy giờ là một quốc gia cảnh sát do hai gia đình quan lại Trần Văn và Ngô Đình nắm hết quyền hành. Gia đình Trần Văn tương đối còn trung thành phần nào với tập tục cổ truyền của nhà vua Bảo Đại, chớ họ Ngô Đình thì trắng trợn ly khai với chế độ cũ và nuôi cái mộng lập một triều đại mới: triều đại Ngô Đình.
 Cố nhiên muốn thực hiện mộng đó, phải tàn ác diệt trừ những cá nhân, đoàn thể chống đối, mà cá nhân và đoàn thể chống đối lúc ấy là những người gốc ở miền Bắc và miền Nam chỉ muốn nhà Ngô giữ lời đã hứa là tổ chức một cuộc bầu cử để họ có thể bầu người đại diện của họ lên lo việc nước. Theo những người có tiếng là chống đối này, ông Diệm là một lính nhảy dù do Mỹ thả từ trên trời xuống và không có rễ ở dưới đất. Đứng trước sự chỉ trích hỗn xược đó, ông Nhu và vợ đặt ở các văn phòng các đường phố một số mật báo viên , có nhiệm vụ báo cáo những phần tử chỉ trích chánh phủ; ngoài ra theo dõi hành động của các tờ báo khác, hồ thấy viết một câu nào xa xôi, xách mé bóng gió thì đóng cửa vĩnh viễn, còn ký giả nào bướng bỉnh, không quy phục thì chụp cái nón cối Cọng sản lên đầu, cho xuống hầm tối để không bao giờ lên được đất liền nữa, hoặc có lên được cũng mù loà, què quặt, bán thân bất toại.  
 Không khí làng báo lúc ấy thực đìu hiu, tẻ lạnh. Mỗi buổi sáng, người làm báo nhận được những điện thoại cho biết phải tránh những tin gì không được nói, những lời tuyên bố nào của ông Diệm, bà Nhu phải làm to; thậm chí lại có khi buộc phải đưa câu nói này của bà Nhu lên làm vơ-đét tám cột, diễn văn kia của ông Diệm năm cột và kèm theo thật nhiều tranh ảnh.

Tôi yên lặng ngồi viết sách cho nhà xuất bản “Phạm Văn Tươi”, “Thế Giới”, và nghe thấy từ dưới đường vọng lên những tiếng chuyển động khác thường: đó là tiếng oán than của những cuống họng bị bóp nghẹt lẫn với tiếng cười của trai gái đú đởn trong ánh đèn mầu, tiếng nguyền rủa não nề của dân chúng tắt thở vì chế độ tự do bị nhà Ngô bóp chẹt. Các giáo phái, các chánh đảng, các tầng lớp nhân dân nghĩ phải làm một cái gì, nếu không thì quá trễ, nhưng, thay vì đoàn kết để chống lại nhà Ngô thì họ lại chia rẽ, kình chống nhau. Các chánh đảng không thể thống nhứt trong một mặt trận chung, vì thế vợ chồng ông Nhu càng đắc thế và càng áp dụng hữu hiệu nhiều chiến thuật “chia để trị”.

Ngô Đình Diệm
Báo chí cúi đầu theo răm rắp, suy tôn Ngô tổng thống. Vào chiếu bóng, rạp hát, phải chào cờ và đứng nghiêm nghe nhạc trổi bài “Toàn dân Việt Nam biết ơn Ngô tổng thống – Ngô tổng thống, Ngô tổng thống … muôn nămcho đến khi lá cờ vàng sọc đỏ mờ dần cùng với cái hình ông lùn mập, mới có quyền ngồi xuống để xem “đượi” Âu Châu nhảy tuýt. Báo câm như hến. Không có một ký giả nào dám lên tiếng phản đối anh em nhà Ngô, dù là phản đối xa xôi.
Phải đợi mãi đến năm 1960, cơn sốt mới bùng lên : đại tá Nguyễn Chánh Thi, trung tá Vương Văn Đông , cùng một số sỹ quan đem quân vây dinh Độc Lập và đòi Ngô Đình Diệm rút lui.  Ngô Đình Diệm trao quyền cho những tướng lãnh để lập chính phủ khác, nhưng sau nhờ các sư đòan 7 ở Biên Hoà và sư đòan 21 ở Mỹ Tho về ứng cứu kịp thời, Ngô Đình Diệm thóat chết: Đại tá Nguyễn Chánh Thi và trung tá Vương Văn Đông rời khỏi Việt Nam, Ngô Đình Diệm lại phệnh phà phệnh phạo tuyên bố hỗn xược không chê được, và cố nhiên Quốc Hội lại ngỏ lời trung thành, các đoàn thể lại biểu tình ủng hộ và lũ cầy cáo hèn nhát đi với cách mạng lại quay về thần phục nhà Ngô.
Lúc ấy, tôi đang làm “Dân Chúng”. Tôi còn nhớ bầu không khí nẩy lửa đó, ai cũng hăng say muốn thấy Ngô Đình Diệm và công ty, bị chết đâm chết chém..  Cứ đăng hết những tin tức đảo chánh lúc đó, không thêm bớt, thì độc giả cũng đã khóai tỉ lắm rổi , khỏi cần bình luận; nhưng đa số nhân viên “Dân Chúng” dè dặt không dám đăng thật rõ, có ý muốn “trông và chờ”, một phần vì sợ cho tính mạng tờ báo sau này nếu cuộc đảo chánh không thành và mặt khác thì anh em không dám quyết định một thái độ dứt khoát vì lẽ khi ấy giám đốc tờ “Dân Chúng” là ông Mạc Kinh Trần Thế Xương, lại không có mặt ở Việt Nam. Tô Văn và Cát Hữu thấy Phi Vân tỏ ra sợ sệt, chửi ầm cả lên, nhưng rút lại báo “Dân Chúng” tương đối lúc ấy “hiền lành” và mỗi khi có tin gì bất lợi cho Ngô Đình Diệm thì viết một giọng hoài nghi, đánh dấu hỏi, chớ không dám quả quyết như mấy tờ báo khác.

  Bây giờ, nói đến chuyện hiệp thương, hoà hội là thưòng, nhưng có ai đã sống sát với thời cuộc lúc đó đều thấy rằng đưa vấn đề ấy ra làm tám cột, kéo dài hàng tháng phải là “trì” lắm. Nhất là đối với Ngô Đình Diệm là một thứ ngưòi có thành kiến, lỳ lợm, thì sự việc ấy lại càng đáng kể lắm, vì Diệm không thích cái gì thì không muốn cho ai nói tới. Trái lại, dân chúng chán ngấy chế độ tự do dân chủ ngụy tạo của Diệm, lại muốn hiêp thương hai miền Nam Bắc, nên loạt bài của “Dân Chúng” ra đời thì độc giả tìm đọc “không chịu được”, nhất là họ lại không biết – vì chánh quyền giấu kín lắm - bức thư của Phạm Văn Đồng gửi cho Ngô Đình Diệm, nên cho rằng việc báo “Dân Chúng” đề cập đến vấn đề hiệp thương Nam Bắc là một hành động can đảm và sáng suốt. Thế là báo “Dân Chúng” một phát hồi lại như thường. Lúc ấy đi lại chặt chẽ với nhau có Trần Tế Xương, Bùi Anh Tuần và tôi, các bạn bè ở ngoài phần nhiều không giao thiệp công khai, môt phần vì sợ mật vụ của Ngô Đình Diệm theo dõi và chơi vố gì xấu chăng.
  …
Nhưng báo hay cũng như người đẹp: Không để cho người ta thấy bạc đầu. Sau vụ đảo chánh 1960, Ngô Đình Diệm không chết, nhưng lại chết tờ báo tương đối e dè nhất, cân nhắc nhất, khi tường thuật các biến cố xảy ra. Tôi và mấy người bạn đang ngồi ở trên lầu vừa đánh phé, vừa ôn lại mấy ngày sôi nổi vừa qua, thì hàng chục xe ô tô nhà binh và Cảnh Sát đến khám xét nhà báo, đập phá máy in, tung hê các ô chữ ra đường, rồi lấy giấy tờ, máy chữ, bút máy, bình mực, búp bê, nón mốt săng, áo mưa … lấy hết, đem đi. Nhà báo thì khóa ba khóa, niêm phong cẩn thận, sau khi để cho các người ở trong toà báo vừa kịp khoác cái sơ mi, đi ra ngoài. Một vài tờ báo khác cũng lâm vào trường hợp như chúng tôi lúc đó. Anh em “Dân Chúng” tản mác mỗi người mỗi ngả. Cố nhiên là trong bọn có một vài người vì vấn đề cơm áo, vợ con, ngầm đi với bọn mật vụ còm để xin tha tội “treo cổ” – vì ở đâu cũng có bích chương viết tay đòi treo cổ người này, bắn chết người kia – nhưng đa số thì lì lợm, ăn xong ngồi đánh phé và loan báo cho nhau biết bọn chánh khách, quân nhân nào đã xé hàng rào cách mạng, chạy vào dinh Độc Lập, bọn nào đã làm hư cuộc đảo chánh và đã khóc lóc như trẻ con lúc bị trói ở trường bay Tân Sơn Nhứt và không quên theo dõi hành động của Nhu Diệm cùng bề tôi nhắm củng cố địa vị, uy tín, đồng thời sẽ đối phó với những người tham gia cuộc đảo chánh ra sao.

SAU KHI ÔNG NGÔ ĐÌNH DIỆM THOÁT CHẾT LẦN THỨ NHẤT
(Trang 218)
Saigon, sau ngày đảo chánh hụt 1-11-60, lần lần trở lại bộ mặt bình thường. Những báo đăng những tin bất lợi cho ông Ngô Đình Diệm trong cuộc đảo chánh lo sốt vó. Lúc ấy, những người có công với các ông Diệm và Nhu giả thử muốn phá nhà báo nào, cho ký giả nào đi mò tôm cũng cứ được đi, nhưng họ đã khôn khéo không nghĩ tới việc đối phó mà chỉ lo củng cố địa vị cho ông Diệm. Nhất cử, nhất động lúc ấy là thận trọng. Ngoài mấy tờ báo đóng cửa, chính phủ không cho ra thêm một tờ báo nào hết, trừ ba người có thể chắc chắn là không phản bội, hơn thế lại có công lao không ít thì nhiều với họ Ngô hay bác sĩ Trần Kim Tuyến: ông Huỳnh Thành Vị được phép xuất bản tờ “Đồng Nai”, Ngô Quân tờ “Saigon Mai” và Trung tá Châu (Giám đốc Nha Chiến tranh Tâm lý) tờ “Tiếng Dân”.
… thật ra báo cũng chẳng có gì đọc được, nếu không đề cao luật gia đình của bà Nhu thì lại đăng tin chiến sự: hành quân Bình Tây tại U Minh Hạ, hành quân ở Củ Chi, hành quân Lam Sơn II, hành quân ở Cao Lãnh, hành quân ở Mỹ An … Một đống hành quân, giết không còn một mống Việt Cộng – ông Ngô Đình Diệm tuyên bố Việt Cộng chết hết rồi – hay tường thuật bốn năm cột báo bà Nhu đi thăm Phụ nữ Liên đới, vì phong trào này vừa được thừa nhận là một hội công ích do sắc lệnh 84/NV; ông Nhu đi thăm Sihanouk vì có tin Sihanouk tuyên bố thừa nhận Trung Cộng, cả về phương diện pháp lý; hoặc Liên Đoàn Công Chức Cách Mạng Quốc Gia kịch liệt lên án những người thân Pháp, yêu cầu chánh phủ chấm dứt nhiệm vụ của công chức điều khiển từ Chủ sự, nếu không từ bỏ quốc tịch Pháp.
Ối chao ngán quá, ngán đến nỗi không buồn xem hình nữa, không buồn đọc bài nữa, dù là những bài tối quan trọng như bài tường thuật lễ cửu tuần khánh thọ bà mẹ ông Ngô Đình Diệm ở Huế có nhiều đại diện các đoàn thể và rất đông cao cấp trong chánh quyền về chúc mừng “thái từ”, mà bộ Nội vụ lại tổ chức một lễ tạ ơn tại Vương Cung Thánh Đường.

Tự sĩ trước những cảm nghĩ lông bông như thế, các anh em và tôi quyết định làm tờ “Tiếng Dân” của Trung tá Châu thành một tờ báo “sạch” cũng như “bom nguyên tử sạch”, bom nguyên tử không có quá nhiều phóng xạ làm ô nhiễm bàu không khí của thế giới tự do. Sau này, nghĩ lại thì qủa lúc đó tôi khùng, vì cái “tri” và cái “hành” của tôi ngay lúc gặp Trần Thiện Phúc, đại diện gián tiếp của Trung tá Châu, đã mâu thuẫn với nhau rồi. Định làm một tờ báo sạch mà cư xử không sạch tí nào: tôi đặt điều kiện báo phải đưa cho anh em toà soạn một tháng lương để ngồi suy nghĩ về cách làm ăn; nhưng cái đó không quan hệ lắm bằng mâu thuẫn dưới đây: làm một tờ báo cho Trung tá Châu ủng hộ Ngô Đình Diệm mà lại nói chuyện “sạch” thì có khác gì nói chuyện “giây thừng ở trong nhà có người thắt cổ?...”
Tờ “Tiếng Dân” gặp sự bê bối ngay từ lúc ra số 1, vì mỗi phe có một số người của riêng mình, mà cũng ngay từ lúc mới quãng cáo, ở Huế, đã có con cháu của cụ Huỳnh Thúc Kháng bắn tin là không thể đem bôi nhọ tên một tờ baó đã có hồi lừng danh ở Huế.  Nói như vậy, tức là tờ “Tiếng Dân” đã mang tiếng là báo của nhà Ngô ít nhiều rồi; vì thế chúng tôi phải hết sức tìm cách né tránh, viết lách thế nào để cho thiên hạ đỡ chửi là quân liếm gót.  Dù biết rằng báo này có hai mục tiêu, một là suy tôn Ngô Đình Diệm, thần thánh hoá ông ta (vì ông ta đã mất uy tín rất nhiều sau cuộc đảo chánh 1960) và hai là đối phó với những liên danh chống đối ông trong cuộc tranh cử Tổng Thống nhiệm kỳ I I vào đầu năm 1961, chúng tôi cố ý làm ra mặt dớ dẩn, toàn bàn về vấn đề nông thôn và đăng những tin tức cố tránh đụng chạm đến Nhu và Diệm, không đả kích những người đảo chánh Diệm mà cũng chẳng hề đụng chạm đến những liên danh II và III mà ngay từ tháng giêng 1961, chúng tôi đã biết có ai, tuy là các liên danh ấy chưa tiết lộ ra bên ngoài.  Đó là liên danh Nguyễn Đình Quát - Nguyễn Thành Phương và liên danh Hồ Nhựt Tân - Nguyễn Thế Truyền, ấy là không kể nhiều liên danh khác hoặc trù trừ không quyết định ra vì biết sẽ bị gian lận, mất công vô ích, hoặc bị Nhu Diệm cho người đến mua chuộc, tống ít tiền lẻ để đừng ra ứng cử làm gì cho quẩn chân.
Lúc ấy, Mỹ còn nuôi hy vọng ăn đứt Việt Nam, dù cách gì đi nữa thì Diệm cũng vẫn ngồi vững ở ghế Tổng Thống như thường; ai cũng biết như vậy, kể cả Nguyễn Đình Quát; nhưng đã chót cưỡi lên lưng cọp rồi, Quát cứ phải liều, dù phải trả mắc tiền: Quát chưởi Diệm đã sướng miệng và kể từ lúc bấy giờ về trước, có lẽ không có ai dám khi quân chửi Diệm đau như thế, và hơn  nữa lại công khai dám công bố ở rạp Thống Nhất một ý kiến mà cũng từ trước cho tới lúc đó không ai dám hé môi nói ra lời: ông hứa nếu  đắc cử sẽ điều đình ngưng bắn, tái lập hoà bình ở Việt Nam! Tất cả những tin tức liên quan đến cuộc vận động bầu cử Tổng Thống, chúng tôi cho vào một mục ở cuối trang nhất, không lấy gì làm long trọng…Phần chính của báo là đề cao Phật Giáo ngay giữa lúc Công Giáo đang lên hương, bọn Nhu Diệm làm chúa tể, Đức cha Nguyễn Văn Bình làm lễ nhậm chức Tổng giám mục ở Saigon mà Ngô Đình Cẩn thì bắt đầu ngấm ngầm chơi tăng ni, phật tử ở Huế.  Chúng tôi đánh một trận hoả mù làm cho không ai hiểu đường lối của báo ra sao, nhắm  mục đích là nếu có một số đọc giả cố định rồi thì quay về làm  tin tức và chú tâm mổ xẻ, cưú xét các vấn đề thời sự, nhưng không thể được.  Riêng tôi thấy rằng làm báo ở dưới một chính thể độc tài độc đóan, thì dù muốn xoay sở thế nào, bịp bợm thế nào cũng vẫn không thể thoát khỏi được ra ngoài quỹ đạo cuả chế độ và cuối cùng đọc giả cũng biết ai ngay, ai gian.  Báo nào mới ra đời cũng la thét ghê gớm lắm: nào dám nói, dám làm, dám chửi; nào phục vụ nhân dân, đứng hẳn về phiá đối lập, đòi công bằng xã hội, tranh đấu cho đồng bào có cơm no áo ấm; nào quét sạch thối tha, nhơ bẩn, dám làm, dám chết…nhưng rút cục trong một chính thể độc tài, nô lệ, dân chủ ngụy tạo như chính thể nhà Ngô, chẳng có một tờ báo nào thoát được ra ngoài quỹ đạo của chế độ Ngô Đình Diệm.
Sau cuộc đảo chánh hụt Ngô Đình Diệm, đa số dân chúng đều tỏ ý tịếc rẻ sao trung tá Đông không giết phắt Diệm đi lại cứ hội đàm vớ vẩn với Diệm làm gì, bàn tính chuyện chia đôi Saigon làm gì để cho ông ta lật lại được thế cờ, trở lại sống phây phây, ra ứng cử tổng thống nhiệm kỳ II.  Do đó người dân lúc ấy theo sát thời cuộc để xem Mỹ đối phó ra sao, phe cách mạng còn làm gì nữa không, và Ngô Đình Diệm sẽ gẫy hay là cứ sống nhăn như thế mãi.  Người ta lại càng tò mò muốn biết Ngô Đình Diệm, sau vụ sống sót này, có thay đổi thái độ đi không.
Ngay từ cuối năm Tý, đã có tin Diệm cải tổ chánh phủ.  Thường thường nghe thấy tin cải tổ, người dân không để ý, vì họ cho là nội các nào cũng “hầm bà làng” giống như nhau, nhưng đặc biệt lần này họ chú ý nghe ngóng xem Diệm cải tổ ra sao, vì họ tin rằng cuộc đảo chánh vừa qua ít ra cũng mở mắt cho Diệm và Diệm cũng đỡ độc tài như trước.  Báo “Saigon Mai” đã nắm lấy cơ hội đưa ra những tin sốt dẻo lượm lặt được ở các nơi “có thẩm quyền” : một số chính khách, nhân sĩ nhóm họp để bàn việc lập Nghị Hội Đại Đoàn Kết toàn dân chống Cộng, có bác sĩ Phan Huy Quát, bác sĩ Lý Trung Dung, Đặng Văn Sung v.v…bà Ngô Đình Nhu đi các tỉnh cổ võ cho phong trào Phụ Nữ Liên Đới và Phụ Nữ Bán Quân Sự; các chính khách hầu hạ dưới trướng Diệm đang bí mật liên minh các đảng phái để đúc lại thành một đảng chánh quyền do ông Ngô Đình Nhu điều khiển.

ĐÀN ÁP PHẬT GIÁO: BÁO GIỚI KHÔNG HO HE MỘT TIẾNG
(Trang 238)
Hai năm 1962 và 1963 là hai năm xui xẻo nhất của Ngô Đình Diệm. Dinh Độc Lập bị hai phi cơ Việt Nam ném bom và bắn phá làm hư phía tay trái, gây tổn thất nặng cho tư thất của cố vấn Ngô Đình Nhu, và phòng giấy của bộ trưởng Nguyễn Đình Thuần. Trong khi bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn gia công tuyên bố tình hình Việt Nam vẫn vững; trong khi nhà Ngô làm ra bộ phớt tỉnh và tiếp tục đàn áp các nhà ái quốc tiến bộ, thì kinh tế trong nước bắt đầu suy sụp: gạo tăng giá, thịt heo khan tăng từ 30 lên 50 đồng một ký mỡ, từ 60 lên 90 đồng một ký nạc, dân chúng bắt đầu thấy reo neo; nhưng toàn dân, không phân biệt giai cấp, phải góp tiền để tái thiết dinh Độc lập. Số Kiến Thiết từ 1.600.000 in tăng lên 3 triệu.
Báo chí không lúc nào ngưng suy tôn Ngô tổng thống.  Mọi việc đều trơn tru, êm đẹp. Nếu không có Ngô tổng thống thì toàn dân chết không còn một mống. Muôn năm, muôn năm. Hơn 300 căn nhà cháy ở Xóm Chiếu; 100 nóc nhà khác bị kéo sập; không ngày nào không bắt được những tên châm lửa đốt nhà. Một ngàn rưởi căn nhà cháy rụi ở đường Trần Quốc Toản; 30 nhà khác ra tro ở đường Trương Minh Giảng; lại ba vụ khác nữa gây thiệt hại không nhỏ ở Khánh Hội; đó là nhờ ơn đức của Ngô Đình Diệm nữa. Muôn năm, muôn năm. Nhưng báo chí bắt đầu tăng cường muôn năm, muôn năm Ngô Đình Diệm dữ dội nhất từ lúc cảnh sát hạ cờ Phật Giáo ở Huế nhân ngày Phật Đản, các lực lượng an ninh giải tán các cuộc tụ họp của Phật Giáo ở Huế cũng như ở Saigon.
Một phái đoàn gồm sáu thượng toạ và đại đức yết kiến Ngô Đình Diệm đưa ra năm nguyện vọng: bãi bỏ lịnh cấm treo cờ Phật Giáo; cho Phật Giáo hưởng chế độ ngang hàng với các hội truyền giáo Thiên Chúa; chấm dứt khủng bố và bắt bớ phật tử; để Tăng ni và Phật tử tự do truyền đạo và hành đạo; bồi thường cho các gia đình nạn nhân và trừng trị những nhân viên có lỗi làm đổ máu.
Cuộc tranh chấp bắt đầu găng từ đó. Nay, Phật tử biểu tình ờ Huế. Có xô xát. Một số lớn bị thương.  Mai, Phật tử biểu tình ở Saigon. Hơi cay xịt ra tứ tung làm cho dân chúng sưng cả mắt. Mốt, ruồng bắt các chùa chiền, cảnh sát cho biết là bắt được nhiều lựu đạn và súng ống. Thế rồi, trước một số đông tăng ni, tại ngã tư đường Lê Văn Duyệt – Phan Đình Phùng, Thượng Toạ Thích Quảng Đức tự thiêu bằng dầu xăng. Cả thế giới rung động. Có nhiều người khóc. Lòng căm thù oán trách Ngô Đình Diệm bay cao thấu trời. Việt Nam Cộng Hòa, như nhà có tang, một mặt phải lo chống Cộng, một mặt phải đối phó với cao trào Phật Giáo mỗi ngày một găng hơn: Ngô Đình Diệm gửi thông điệp kêu gọi dân chúng bình tĩnh. Paulus Hiếu – cũng nhận là họ Ngô  - thề bán sống bán chết không tuyên bố điều gì vu khống hay công kích Phật Giáo; Nguyễn Ngọc Thơ mời Hoà Thượng Thích Tịnh Khiết tới họp với Ủy Ban liên bộ, nhưng tất cả đều vô ích.
Tăng ni biểu tình trước nhà đại sứ Hoa Kỳ. Phật tử, đại đức thi đua tự thiêu ở khắp nơi. Sự công phẫn tràn lan khắp nước. Phó tổng thống Nguyễn Ngọc Thơ bù đầu – tuy đầu sói - về việc lập ủy ban hỗn hợp để thi hành thông cáo chung. Bà Ngô Đình Nhu chửi bố là Trần Văn Chương, vì đại sứ Chương đã trách bà “thiếu lễ độ” đối với Phật Giáo. Lịnh giới ghiêm được ban hành. Các chùa Xá Lợi, Ấn Quang, Kỳ Viên Tự bị khám xét .Máu Phật tử đổ khắp nơi.  Hội Đồng Chính Phủ họp lúc gần sáng. Saigon và Gia Định cũng thi hành lịnh giới nghiêm, cấm đi lại ban đêm từ 9giờ đến 5 giờ sáng. Nhà họ Ngô khát máu tiếp tục thi hành chính sách cường hào ác bá, giết kỳ hết những người phản đối họ. Trong khi đó thì có tin Việt Cộng sắp tràn ngập thủ đô, Ngô Đình Diệm đặt thiếu tướng Tôn Thất Đính làm tổng trấn Saigon – Gia Định và giao cho quân đội bảo vệ an ninh, trật tự, Phật tử nào biểu tình , trí thức nào chống đối cho phơ tuốt. May cho bố bà Nhu là Trần Văn Chương không bị phơ, mà chỉ bị dứt nhiệm vụ đại sứ thôi. 
Trong suốt một thời gian kéo dài từ tháng 5 năm 1963 cho đến tháng 11 cùng năm đó, tràn đầy máu lửa và nước mắt, tàn sát Phật tử không khác gì phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong thế chiến thứ nhì, không có một tờ báo chánh thức nào dám ho he một lời can ngăn - chớ đừng nói cảnh cáo hay đả kích – Ngô Đình Diệm và gia đình ông ta. Được lịnh của cố vấn Ngô Đình Nhu, Tổng giám đốc Thông Tin mỗi ngày ra một chỉ thị cho các báo. Báo nào báo nấy theo răm rắp, nhưng cũng chưa yên; đến lúc đưa kiểm duyệt, lại thay đổi ý kiến, có tin cấm lại cho ra, có tin không nói đến, tới giờ cuối cùng lại cấm. Báo nào báo nấy cứ điên lên, không biết phải làm ăn ra thế nào.
Lúc ấy, tôi là tổng thư ký của nhựt báo “Báo Mới” do Huỳnh Tấn Phẩm đứng ra làm, mà măng xét thì của Văn Giang. Lúc chưa ra, báo này nhắm làm việc về ấp chiến lược, mở một mục đặc biệt về ấp, vì Nhu cho đó là quốc sách, bao nhiêu tiền đổ dồn cả về việc xây dựng ấp.  Tiền tái thiết dinh Độc Lập thu được 19 triệu, thì bỏ vào ấp chiến lược 10 triệu, quỹ chống Cộng thu được 30 triệu, đem dùng hết cả vào việc ấp. Dù đã được chỉ thị riêng rồi, “Báo Mới” cũng bị xoá lện xoá xuống vì những tin Phật Giáo, nói xấu chính phủ không được mà nói tốt cũng không được nữa. Rút cục, người làm báo phải tự hỏi không biết nhà Ngô muốn gì, muốn sống hay muốn tự tử.
Lập ra ủy ban liên bộ, ủy ban liên phái, ra thông cáo chung, cấm đăng ;
Thượng toạ Thích Thiện Minh gửi thư cho Ngô Đình Diệm vì thông cáo chung chưa được thi hành, cấm đăng;
nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam uống thuốc ngủ tư tử để phản đối chính sách độc tài, đàn áp Phật Giáo của Ngô Đình Diệm, cấm đăng;
tăng ni và Phật tử biểu tình ở trước nhà đại sứ Hoa Kỳ, trước chùa Giác Minh, bị đánh đập tàn nhẫn, bị bắn, bị giết, bị giam, lại có nơi bị xe tăng nghiền nát ra, cấm đăng;
ni cô Diệu Quang, đại đức Thích Tiêu Diêu, Thích Quảng Hương, Thích Thanh Tuệ và hàng trăm đaị đức, ni cô khác tự thiêu hoặc bị đâm, chém, bắt cóc mang đi mất xác, cấm đăng.
Về sau, thông bạch của nhà chùa gửi đến báo (đăng trả tiền) mời Phật tử đến chùa lễ Phật, kiểm duyệt cũng bắt phải bỏ;
Ngoại trưởng Vũ Văn Mẫu xuống tóc, bỏ;
phái đoàn tăng ni và báo giới tới thăm Hoà Thượng Thích Tịnh Khiết, bỏ;
sinh viên, học sinh biểu tình ở chợ Bến Thành, Quách Thị Trang bị bắn nát đầu, 1300 nguời bị trói giật cánh khuỷu, đưa xuống trại huấn luyện Quang Trung, bỏ luôn.
Có tin ở ngoài phố Ngô Đình Nhu muốn điên, chích nha phiến trắng cả ngày đêm trong khi vợ gia công gia sức hiệu triệu Phụ Nữ Bán Quân Sự khoá III và lên án những vụ tranh đấu về tôn giáo: báo chí tuyệt đối không được nói tới, kể gì những tin mà dân chúng ai cũng nói tới như: ảnh Ngô Đình Diệm bị tháo gỡ ở vài nơi công sở và thay bằng ảnh cố vấn Tổng lãnh tụ Thanh Niên Cộng Hoà: Nhu sắp đảo chính, lên cầm quyền để thi hành một chánh sách độc tài đanh thép hơn; bà Nhu tới La Mã bị nhiều người đón đường phản đối, qua Ba Lê bị ném trứng thối vào đầu, qua Hoa Kỳ diễn thuyết phủ nhận sự đàn áp Phật Giáo, không được Tổng thống Kennedy tiếp kiến. Trần Văn Chương công kích chính sách Ngô Đình Diệm; Diệm Nhu tung tin sẽ phá toà đại sứ Mỹ, ám sát nhân viên ngoại giao Mỹ và cả đại sứ Cabot Lodge.
Tất cả những tin tức liên quan đến vấn đề tàn sát Phật tử, đàn áp Phật Giáo, kể cả những mánh lới bỉ ổi mà vợ chồng Nhu đưa ra để “mua” phái đoàn điều tra về vụ Phật Giáo do Liên Hiệp Quốc cử sang (chụp hình các thành viên của phái đoàn L.H.Q. đang mua dâm trong những ngày làm việc ở Sài Gòn - LND), nhà báo có thể đem ra viết mười năm không hết, khả dĩ làm cho thế giới biết suy nghĩ phải khóc ròng trước những khổ aỉ đắng cay của dân tộc Việt Nam, nhưng rút cục không có một tờ báo chính thức nào dám viết, vì Nhu, Diệm và tất cả các tay sai của họ lúc nào cũng sẵn sàng cho nhà báo phản đối xuống hầm kín hay bắn một phát vào đầu, cán xe hơi, bịt mắt đem đi rồi đâm hàng trăm nhát, chất thành một đống, cho xuống bè thả ra sông.  Nhưng…
Xã hội ta lúc đó y như thể nước đại dương: bên trên thì êm ả, nhưng sóng ngầm bủa giăng ở dưới.  Trong khi dân chúng rên siết trong máu lửa và nước mắt: trong khi bọn Nhu Diệm giết hết, đốt hết những cái gì liên quan đến Phật Giáo; trong khi bọn tay sai của Nhu Diệm thưà nước đục thả câu, ăn cướp công khai cả vật chất lẫn tinh thần người dân, thì chính ở bên trong các báo chính thức xuất bản, và cả ở ngoài làng báo, một số lớn bọn người “nói láo ăn tiền” vẫn bí mật hoạt động chống Nhu Diệm và kết hợp các từng lớp nhân dân để chờ một ngày quyết định. Mà khí giới của họ vẫn là ngòi bút! Ngòi bút cùn, nhưng có tác động vô song là động viên được tinh thần bất khuất của người Việt Nam đúng giờ, đúng khắc thì vươn lên, không sợ chết, không sợ gian khổ, không sợ võ khí tối tân và khoa học nhất.
Hoà mình với Phật tử, sinh viên, học sinh, các người “nói láo ăn tiền” đó không uống uýt ky nhưng uống nước lạnh, không ở nhà lầu nhưng chiu vào những ổ chuột, không ăn đồ ăn Pháp nhưng ăn cơm nguội, muối mè và nhiều khi nhịn đói để làm báo lậu, những truyền đơn, những cuốn sách bỏ túi để phát đi trong quảng đại quần chúng, hô hào dân chúng nổi lên chống độc tài , áp bức, tranh thủ tự do, dân chủ thực sự.  Ông lái buôn no đủ , ông bộ trưởng, giám đốc thừa tiêu, ông tích trữ đầu cơ, có mèo chó, vợ con phè phỡn, một hôm, tư nhiên thấy người làm bưu điện gửi tới một bao thư: giở ra coi thì là báo lậu. Có khi báo lậu, truyền đơn, sách bỏ túi, chui qua kẽ cửa vào trong nhà cô nữ sinh; có khi ông công chức đến sở vừa mở hộc bàn ra để lấy sổ sách ra làm việc thì đã thấy lù lù một tập, lại cũng có khi nhận hàng ở máy bay về, mở hộp ra thì đã có một đống truyền đơn báo lậu. Mật vụ Dương Văn Hiếu, quả đã trải một thời gian điêu đứng, bắt “phiến loạn” không thể nào xuể: chưa xong bọn này đã đến bọn kia thoá mạ và kêu gọi lật Ngô Đình Diệm để mau chấm dứt Phật nạn và chận đứng cuộc tàn sát dã man, vô đạo.
Tôi không biết có bao nhiêu báo lậu, truyền đơn, sách bỏ túi tung ra thời ấy, nhưng tôi nhớ trong số đó có mấy tờ viết vô cùng thống thiết: đó là tờ “Vạc Dầu”, tờ “Nhị Thập Bát Tú”, tờ “Tin Tức Phật Giáo”, còn sách thì phổ biến rộng rãi nhất là loại “Những Vấn Đề Cấp Thiết” xuất bản “vào giờ giới nghiêm”. Vì nghề nghiệp, tôi được biết một vài người bạn trẻ đứng ra làm những tờ báo đó. Phần nhiều những báo ấy viết bài ở một chỗ, thâu thập để sửa chữa ở một chỗ, chia nhau đánh máy ở nhiều chỗ khác nhau rồi quay ronéo ở những chỗ thay đổi luôn luôn, không bọn nào biết bọn nào. Cố nhiên làm báo như thế thì không hòng có một xu dính túi, nhiều khi lại phải bỏ tiền của mình ra là khác; nhưng các ký giả, sinh viên, học sinh, Phật tử làm việc say sưa, mê mệt, làm việc như điên, người thường trông thấy phát ớn lên, vì không hiểu tại sao con người lại có thể có sức sống tuyệt vời đến thế.

NGÔ ĐÌNH DIỆM BỊ GIẾT, MUÔN NĂM NGÔ ĐÌNH DIỆM
(Trang 247)
Hiện giờ, chưa ai biết rõ là phe quân nhân cách mạng nổi lên đảo chánh Ngô Đình Diệm lần thứ ba có nghiên cứu về tâm lý của người dân trước khi tiến đánh dinh Độc lập hay không, nhưng có một điều chắc chắn là tình thế lúc đó đã chín mùì và dân chúng đã thấy cách gì cũng phải hạ ngay Ngô Đình Diệm.  Phe cách mạng được dân chúng ủng hộ và làm hậu thuẫn nên đã thành công rực rỡ; nhưng sửa soạn được tâm lý quần chúng như thế, muốn nói gì thì nói, muốn bài bác thế nào thì bài bác, ai cũng phải nhận rằng báo chí đã tiền phong trong công việc chuẩn bị cách mạng, triệt hạ Ngô gia để mở đầu cho một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên tự do, dân chủ - dù lúc đầu chỉ là một thứ tự do, dân chủ đi tập tà tập tễnh.
Như trên kia đã nói, báo lậu không ngớt kêu gọi dân chúng nổi lên chống Diệm. Cuối năm 1963, lúc nào xe thiết giáp cũng nằm ụ trước dinh Độc Lập và Gia Long, đề phòng các cuộc biểu tình. Ngô Đình Diệm, vừa tiễn Đô đốc Harry D. Felt, tổng tư lệnh tại Thái Bình Dương, được một lát, chưa kịp ăn cơm, thì tiếng súng nổ ran ở nhiều nơi trong Đô Thành. Quân đội rầm rộ chiếm đóng Tổng Nha Cảnh Sát, đài Phát thanh, nha Truyền Tin, bộ Nội Vụ… Các lực lượng tấn công gồm một đội pháo binh 105, tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 4 Thủy Quân Lục Chiến, các đội khác chuyển từ Biên Hoà, Thủ Đức, Long An, Bình Dương. Sẩm tối hôm ấy, quân cách mạng tấn công mạnh vào thành Cộng Hoà: nhiều sinh viên Phật Tử được phóng thích. Lệnh giới nghiêm được ban hành trên toàn quốc. Hôm sau, dinh Gia Long bị chiếm; có tin Nhu Diệm tự tử, nhưng thực ra thì họ trốn về nhà thờ Cha Tam ở Chợ lớn và buổi trưa hôm ấy, có tin Nhu Diệm đã bị hạ sát thê thảm trong chiếc xe bít bùng từ nhà thờ Cha Tam về Saigon.
Dân chúng vui mừng kéo nhau đập tượng hai mẹ con Ngô Đình Nhu
Người ta muốn biết ai đã giết Diệm Nhu, nhưng không ai biết đích xác; dù sao Diệm Nhu chết đi thì đại đa số dân chúng cũng mừng. Có người tế con heo; có người lập bàn thờ cảm tạ trời đất; còn thì hầu hết nhà nào cũng làm tiệc, rủ bè bạn, thân thích đến để nhậu nhẹt cho “phỉ chí tang bồng”.
Một vài tờ báo nổi tiếng trung thành với Nhu Diệm, hay làm tay sai cho “con khỉ đột” Lê Quang Tung, chỉ huy Lực Lượng Đặc Biệt, tự động đóng cửa; chủ nhiệm, quản lý, chủ bút, trốn luôn; còn đa số bị bịt mắt, bưng miệng lâu ngày, bây giờ tha hồ nói hươu, nói vượn, chạy theo Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng và chánh phủ lâm thời, và đá những “cú hậu” rất hăng vào hai cái xác chết thối ra là xác Nhu và Diệm.
Bộ trưởng Thông Tin lúc ấy, Thiếu tướng Trần Tử Oai, bị các hồ sơ đè nặng chĩu cả đầu cả cổ, không biết phải đối xử với các báo thân Diệm và chống Diệm ra sao, đành phải vừa làm việc vừa nghe ngóng. Trong khi ấy thì báo được phép xuất bản như nấm; những tờ bị Nhu Diệm đóng cửa cũng tục bản; nhiều ông không hề biết báo chí ra gì, thấy làm báo “hay hay”, cũng gửi đơn xin phép ra một tờ chơi cho hả, thành thử chưa bao giờ ở đây người ta lại thấy sự cạnh tranh gay gắt đến thế, mà nghề ký giả lại được mua chuộc và chiêu đãi đến như thế.
...

(Trang 253) Không thoát được công lệ lúc đó để làm cho báo chạy, báo “Dân Chúng” cũng có những bài to tổ bố chửi chế độ Ngô gia và đánh đập ra rít bọn mật vụ của chế độ cũ như Dương Văn Hiếu, Lê Quang Tung, Cao Xuân Vỹ, … Một phần các tài liệu dùng để viết rút tỉa ở cuốn “Nhật ký” của Ngô Đình Lệ Thủy (con gái đầu lòng của ông bà Ngô Đình Nhu), đã lượm được trong lúc đánh phá dinh Độc Lập, trong đó có nhiều sự việc mà người ngoài không biết, đại khái vụ vợ chồng Ngô Đình Nhu lên nghỉ ở Ban Mê Thuộc bàn về việc làm “săng ta” Mỹ; vụ mụ Nhu cáo đau bụng, bắt con gái đi dự tiệc “làm quen” với đại sứ Nolting; vụ “mua chuộc” phái đoàn điều tra về Phật Giáo do Liên Hiệp Quốc cử sang liên quan tới Phụ Nữ Liên Đới và Phụ Nữ Bán Quân Sự ra sao; vụ Ngô Đình Lệ Thủy thi tú tài trong đó có sự xếp đặt, bợ đỡ của các giám khảo như thế nào … Tất cả những tài liệu đó, do chính tay Ngô Đình Lệ Thủy ghi lại trong một cuốn nhật ký dầy, “Dân Chúng” đem ra khai thác. Đến vụ Ngô Đình Lệ Thủy thi tú tài, chúng tôi kêu đích danh một người vẫn tự nhận là quốc gia chính cống (có khi lại tự nhận là đệ tứ) làm giáo sư đại học, đặt thành vấn đề chất vấn, thì viên giáo sư ấy không trả lời, …

(Trang 263) … nhiều người tuyên bố liên hiệp với MTGPMN (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam) là tự sát, không bao giờ nhìn nhận Mặt trận là một tổ chức hợp pháp, nhưng rồi cũng mật đàm với Mặt trận; thiếu tướng Kỳ thề không bao giờ ngồi chung một bàn với Cộng sản nhưng rồi cũng cùng họp bàn tròn ở hội nghị Ba Lê; bất cứ ai nói chuyện hoà bình cũng bị kể như là thân cộng và cần bắt nhốt hoặc đưa sang bên kia vĩ tuyến, nhưng rồi, theo tờ báo chính thức của Công-giáo ở La-Mã đầu năm 1968, tờ Observatore Romano, Toà thánh dự định gửi một phái đoàn qua Hà-nội vận động hoà bình, trong khi Dean Rusk tuyên bố sẵn sàng nói chuyện hoà bình với Bắc Việt, nếu Cộng sản ngưng tấn công thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.  
     
Trích từ sách “BỐN MƯƠI NĂM ‘NÓI LÁO’ ” của VŨ BẰNG
Cơ sở Xuất Bản Sống Mới – Sài Gòn – 1969 (Trang 204 – 263)
Bắt đầu viết tháng Giêng năm 1967. Sửa lại, viết thêm năm 1968-1969 và xong vào ngày Phật Đản 2513 tức 30 tháng 5 dương lịch 1969.
[đã đăng ở:]
- http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuV/VuBang.php 29 tháng 8, 2010
- http://hoangnamgiao.blogspot.com/2013/03/bao-chi-thoi-ngo-inh-diem-vu-bang.html, 12-03-2013

Nguồn:
Nam Giao giới thiệu

79 nhận xét:

 1. Dài quá, các bác Sách Hiếm ơi!
  Đành rằng đây là những thông tin, những tư liệu quý hiếm nhưng thời nay đa số bạn đọc rất lười. ít ai chịu đọc những bài dài lê thê thế này.

  Trả lờiXóa
 2. Không dài đâu bạn. Cả ngàn trang VNMLQHT của tướng ĐỖ MẬU vẫn có người xem đi xem lại (dĩ nhiên chỉ những phần họ thích) để hiểu đất Việt vì đâu nên nỗi. Để biết VNCH chính danh và ưu việt đến cỡ nào.
  Tiếc là hậu dụê cờ vàng và đám cccc ( chống cộng cho chúa) không dám mon men đến trang SACHHIEM.NET

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng Trường Salúc 08:46 26 tháng 9, 2015

  TẠ từ quê mẹ ra đi
  PHONG ba bão táp sá chi dặm trường
  TẦN ngần nhìn lại quê hương
  ANH linh hiền mẫu tỏ đường người đi
  THƯ hùng quyết chí một kỳ
  NƯỚC non ngàn dặm vì đời xả thân
  VIỆT hồn réo gọi ân cần
  NAM nhi mấy kẻ lập thân như nàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tạ Phong Tần Anh Thư Nước Việt Nam. Thơ hay quá. Cám ơn bác Hoàng Trường Sa. Rất quý mến bác.

   Xóa
 4. Trả lời
  1. Bài thơ của Hoàng Trường Sa hay hơn nhiều, Cùi bắp nhễ !

   Xóa
  2. Mình không biết dân Việt đã đưa đức tính bất hiếu với mẹ đẻ, bưng bô ngoại bang vào danh hiệu Anh thư từ bao giờ. Còn các bạn dân chủ thấy anh thư là phải bất hiếu với mẹ đẻ, bưng bô ngoại bang thì mình không có ý kiến gì hết vì mình rất tôn trọng tự do cá nhân của các bạn.

   Xóa
 5. Ăn lúc đói ,nói lúc ..hận!

  Thông cảm cho người có hận có hờn thì được chớ ...ngay đến vợ ,hay chồng mình mà buông lời lúc giận lúc hờn ,chấp chi hóa ra nhỏ mọn mà đổ dầu thêm vào lửa.

  Tôi từng biết có bà hàng xóm lạc gà,cứ đổ riệt cho ông hàng xóm vừa giết gà đãi khách mà ra sức móc máy chởi bới ...Ông hàng xóm cũng bực lắm .

  Cứ lúc bà mất gà mệt quá không còn hơi để chởi,ông hàng xóm lại ló đầu sang, chọc ngoáy cho mấy câu ;vậy là như dầu đổ vào lửa,bà mất gà lại sắm váy quai cồng chửi năm đời mười họ đứa đằng tây thằng đằng đông ăn không của bà ...con gà.

  Cứ thế từ trưa đến tối thì làng xóm chỉ còn thấy bà mất gà nhảy nhót xỉa sói mà tắt mất tiếng ...Tới lúc gà về chuồng bà lại chợt thấy con hoa mơ nhà bà nó lọ mọ lần về chuồng ,còn kéo theo một anh trống tía chân có cựa...

  Xấu hổ với ông hàng xóm ngày nào còn thân thiết ,bà áo váy chỉnh tề sang tạ lỗi mà chẳng còn cất nổi lên nhời...

  Ông hàng xóm lúc ấy chỉ ngắn gọn rằng ...bà thông cảm đi,tôi không làm thế thì sao cái loa rè của bà tắt tiếng được...hàng xóm láng giềng như bầu bí cùng giàn ,có gì không nên không phải cũng chỉ là lỡ lời lỡ dại mà thôi,thực tâm ai nỡ hại ai đâu ...mong bà bỏ quá cho nhé,bà đã hết giận tôi chưa???

  Bài học của ông hàng xóm là chớ thấy người xót của còn mang gà ra ao mà chiềng làng chiềng chạ,gà đã khỏa thân khác gì tối trời nhà ngói cũng như nhà tranh,con nào chả giống con nào...

  Hãy cứ để cho bác Cù bác Cày cô Tạ... qua thế giới tự do để tắm mình trong,tận mắt thấy được thế nào là dân chủ đúng nghĩa ,thế nào tự do của người này không ngồi xổm lên tự do của người khác ...Rồi khi đạt mức từng trải như Cụ Hồ, quay lại cố hương ,biết đâu chẳng có lợi cho dân cho nước . ...

  Trả lờiXóa
 6. Phường Điện Biênlúc 11:07 26 tháng 9, 2015

  TẬN cùng của đĩ : già mồm,
  PHONG cùi, AIDS dở: nói "nôm" bằng đòm
  TÀ dâm rồi đến tà mồm
  CHẾT rồi vẫn có chó xồm gâu gâu,
  PHẢI chăng "cứt lộn lên đầu"?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "tận phong tà= tạ phong tần" Hố..hố..! Thâm.

   Xóa
  2. chí phải! cứt lộn lên đầu=hoàng trường 'xa'?

   Xóa
 7. Lũ chộng Cộng đúng là ngu dốt thiệt - tung hô chi , chẳng qua mắc lỡm mụ Tần nha ta với mục đích muốn xuất ngoại chứ chống Cộng thì chống ở VN chứ chống chi ở Mỹ - ở Mỹ cỡ như và hơn Tạ phong Tần có mà hàng đống , bao năm qua vẫn to mồm như thế có làm gì đâu - trước mắt muốn sống ở Mỹ phải chửi CS , nổ vung xích chó về đướng hướng lật đổ CS , ôm hôn cờ ba que , ca ngợi thây thúi VNCH - có hề chi , miễn là có cái để đút vô mồm lúc lạ nước lạ cái - vậy là mấy lũ ngu thiếu thực tế thấy được gặp người từ trong nước sang căm ghét CS , yêu cờ vàng - rất hợp ý mình , tung hô - cả 2 tự sướng : một bên được xuất ngoại và được bố thí cưu mang , môt bên hỉ xả " thắng lợi " ....tinh thần , còn CSVN thì rung đùi đắc chí : rảnh của nợ !

  Trả lờiXóa
 8. FB Hồ Lan Hương - người của các bạn dân chủ nhé - đánh giá về anh thư Tạ Phong Tần.

  Trích:
  Vừa mới đọc xong. Phóng viên ác. Ẻm mới đặt chân lên Mỹ mà đã hỏi lột mặt nạ vậy?
  Con người dù là ai dù là kiếp nào đều có trong gien dòng máu của dân tộc và tiềm thức nhận biết về quê hương- cho dù quê hương điêu tàn thê lương hay quê hương hạnh phúc. Các bạn hải ngoại ai chả ngong ngóng về quê hương mong quê hương thay đổi, ấy thế mà ẻm vừa lên cửa máy bay qua Mỹ đã ngoảy đít ỉa toẹt vào quê hương chả thèm nhìn lấy 1 phát bầu trời quê hương khi chưa biết ngày trở lại mà quay đi đi ngay và luôn vì chỉ có "bọn cong an với sân bay...!" Hóa ra trong mắt ẻm đâu có xèng mới là nhà của ẻm, mới là quê hương của ẻm. Một tích tắc , một câu nói nó đủ lột trần ra cái bộ mặt ăn cháo đái bát rồi. Trong mong gì ngữ ấy?
  Tội nghiệp cho Quê hương nhà thơ" rơi lệ vì vẻ tiều tụy của nàng" - quê hương của nhà thơ được bôi nguyên đống cứt! Lệ ơi sao rơi mãi u buồn hỡi thơ....
  Lady Mianmar Ann mà biết bị so sánh với em này chắc bả phải cắn lưỡi vì bị sỉ nhục.
  Quê hương dù tăm tối lầm than là do thể chế gây ra chứ quê hương nào có tội? Mà bảo rằng quê hương chẳng có gì. Dốt. Muốn làm ông nọ bà kia mà một bài học vỡ lòng nhất về quê hương còn không hiểu thì nó thuộc loại gì? Quê hương mình còn chẳng biết thương thì biết thương ai.

  Hết trích

  Trả lờiXóa
 9. Phường Điện Biênlúc 12:59 26 tháng 9, 2015

  Thế gian lắm chuyện nực cười,
  của "dơ", chất thải có người tung hô....

  Trả lờiXóa
 10. Nghe công an Việt Nam ác lắm, cấm người tù dùng kem bót đánh răng. Tui hơi tin. Trước Quốc Khánh, nhìn răng Anh Vươn, Anh Quý và hàng ngàn người trong lễ đại xá, thấy răng ai cũng trắng sáng, tóc tai , quần áo gọn gàng, tui tự trách mình hay dễ tin người. Nay nhìn răng cô Tần, tui giận chú Điếu Cày và anh chị em dân chủ của mình bên xứ văn minh, tự do ấy quá chừng. Nhận áo quần, dép giầy cho cô Tần, nhận vòng mân côi để đeo vào ra dáng người của Chúa thì cũng nhớ xin thêm cho cô ấy hộp kem, cái bót đánh răng. Phụ nữ mà hàm răng đầy bợn, xỉ vôi nha chu bu vàng cả mồm. Mất vệ sinh, kém thẩm mỹ thế mà chú Cày và bà con mình cũng tự nhiên như người Hà Nội thế. Chỉ chút ngoại hình bấy nhiêu thôi, trước ống khính thế giới, anh thư của ta bị xem thường. Vì "đại cục" bao nhiêu thì cũng nhớ "cái răng cái tóc là vóc con người". Tui phê bình anh chị em dân chủ. Riêng cô Tần: Mẹ đẻ cô thì cô cóc cần rồi
  vì cô đã có Mẹ Maria. Nhưng răng thì cô cần chú trọng. Rồi còn nâng mũi, xăm mày,bơm mông, bơm vú, kiếm thằng Mẽo đen ấp ủ nơi xứ người nữa. Vậy cô Tần nhé, nhé, nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ thưa anh nô, em để "hàm răng đầy bợn, xỉ vôi nha chu bu vàng cả mồm" là để hợp với màu cờ em nhận!

   Xóa
  2. Bà này trông giống mấy cô bộ đội ngày xưa dưng mà đit không lớn.

   Xóa
  3. Dạ, còn một chi tiết nữa em cố làm duyên mà anh không nhận ra: anh thấy cái dây áo lót của em không?

   Xóa
  4. Lão nô này cay cú thái quá với một người đàn bà như thế có đáng không? Lời lẽ không khác gì bọn côn đồ phường khóm,có đáng không?.Đằng,Hiếu,Nhuận,Thật,Quyết...đều sáng mắt ra cả đấy.Lão còn u mê đến bao giờ nữa đây?

   Xóa
 11. Bài viết này nói xấu VNCH quá, không biết Tư Trời Biển có ý kiến gì không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thấy việc trả tự do cho Tạ Phong Tần đã lập lại một thất bại ê chề của VN trên phương diện ngoại giao và truyền thông (thất bại lần trước là buộc phải thả Điếu Cày). Có thể thấy VN đang ngày càng phải chịu áp lực rất lớn từ phía Mỹ và cả cộng đồng cờ vàng. Tất nhiên là việc thả tù nhân lương tâm đã đem lại cho VN những quyền lợi về kinh tế, quân sự và sự ủng hộ chính trị quý báu từ phía Mỹ. Nền kinh tế kiệt quệ của nước ta đang rất cần một đầu ra, một bệ đỡ nhờ vào sự gia nhập TPP. Quan hệ Việt-Mỹ được nâng lên mức toàn diện cũng giúp VN vững tâm có được sự ủng hộ sau cánh gà của Mỹ để kiềm hãm nước bạn Trung Quốc trong tranh chấp ở biển Đông.vv... Nhưng ở mặt trái của vấn đề, áp lực buộc phải thả tù nhân lương tâm cũng gây ra cho VN những tổn thất nặng nề mà rất khó để quy ra tiền. Đó là gì?

  1/ Lời nói của người Mỹ đang ngày càng có trọng lượng, có ảnh hưởng lớn trong chính sách nhân quyền ở VN. Mặc dù phía VN ta luôn tuyên bố tôn trọng nhân quyền, nhưng cách hành xử trịch thượng của Mỹ áp đặt cho VN buộc phải thả Tạ Phong Tần chẳng khác nào thể hiện đẳng cấp bề trên của Mỹ cũng như buộc VN gián tiếp thừa nhận vẫn còn nhiều khiếm quyết trong vấn đề tôn trọng quyền con người. Một mũi tên đã trúng hai đích! Mỹ tăng dần ảnh hưởng lên VN trong khi VN phải chấp nhận lép vế nhượng bộ trước Mỹ là cái giá đắt nhãn tiền mà VN phải ngậm đắng nuốt cay không thể tránh.

  2/ Cộng đồng Cờ vàng VNCH đã ''bất chiến tự nhiên thành"!!! Là thế nào? Hình ảnh một công an Tạ Phong Tần và một bộ đội Điếu Cày cùng choàng khăn Cờ vàng và đứng trang nghiêm chào cờ vàng VNCH??? Một tấm hình thôi nhưng đã thay triệu lời muốn nói. Chính quyền ta đã thua Cờ vàng, thua Cờ vàng thật rồi. Một cái thua rất đau đớn!!! Chính quyền VN đang cố sức trong tuyệt vọng để bôi nhọ cặp đôi hoàn hảo Cày-Tần như những kẻ phản bội. Nhưng nói gì đi nữa thì chính quyền đã thua, đã phá sản trong khâu quản lý cán bộ. Trái lại, Cộng đồng Cờ vàng đã ''tay không bắt giặc''. Có được cặp đôi hoàn hảo Cày-Tần là món quà vô giá mà cho dù có đô la tiền triệu Cờ vàng cũng không thể mua được, một điều ngỡ như không tưởng?!? Cờ vàng sẽ như hổ thêm cánh, như rồng gặp mây. Cặp đôi hoàn hảo Cày-Tần đã củng cố thêm cho tính chính nghĩa và niềm tin của nhân dân vào Cờ vàng?!? Trong cuộc đọ sức cam go trước kỳ phùng địch thủ Cờ vàng, Cờ đỏ đã bị đánh gục trên mặt trận truyền thông??

  Ngàn quân dễ kiếm, nhất tướng khó tìm. Quân Cờ đỏ trong lúc túng thế rối loạn hàng ngũ đã để mất hai đại tướng quy phục về tay quân Cờ vàng. Cờ vàng hỡi, Xích Bích trận đã nổi gió đông phong, còn chần chờ gì nữa mà không kéo quân về chinh phục thành Rome???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại thêm mộtt con bệnh tâm thần hoang tưởng. Gì mà "cặp đôi hoàn hảo"? Thế còn "cặp đôi" Thanh Thủy- Hà Vũ cũng ì xèo dạo nào giờ ...chó tha mất rồi sao?...Rồi cờ vàng " bất chiến tự nhiên thành" nữa chứ! ....Eo ơi, 40 năm rồi. Ngày càng le ngoe vài chục ông già lụm cụm ôm súng nhựa,vác loa xuống đường kêu gào ,là hét, chụp mũ lẫn nhau để kỷ niệm ngày " cuốc hận" thì "tự nhiên thành" chỗ nào hở nặc?
   Đúng như ông Nô nói, " Khánh, chuông còn chẳng ăn ai. Huống gì mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre"
   ...Ôi!...cũng ráng chổng mông mà xá mấy nặc cuồng vàng 3xá.

   Xóa
  2. Nặc phơi bày sự thật trần trụi thế này làm sao phe ta nuốt nổi đây. Nhưng phải công nhận Nặc nói đúng, cờ giẻ vàng chùi đít đang áp đảo cờ đỏ bầm dập. ''Cặp đôi hoàn hảo'' Cày+Tần bán đứng cờ đỏ ngay trên sân nhà của Đỏ? Đỏ thua từ trong thua ra. Giẻ vàng chùi đít thò tay bốc Cày+Tần sang Mẽo ngay trước mũi Đỏ? Đỏ thua từ ngoài thua vào. Nói thắng thua là cho vui vậy chứ giẻ vàng chùi đít có muốn đánh bại Đỏ không? KHÔNG. Vàng chùi đít chỉ muốn thể hiện cho Đỏ thấy từng tưởng Vàng là dưa bở à nha (mà cũng đừng tưởng Vàng là c... nha mấy chú lú). Đỏ và Vàng chùi đít đều là anh em một nhà mà thắng với thua cái gì chớ. Nhưng muốn hòa hợp hòa giải thì phải thật lòng, đừng tráo trở giăng bẫy đánh úp Vàng là Vàng sẽ lấy... giẻ chùi đít úp lại trùm đầu Đỏ đấy. Đỏ còn dám bắt nạt Vàng nữa không?hehehe

   Xóa
  3. Tôi không quan tâm lắm đến thời sự nhưng dạo này nghe tên Cờ vàng VNCH được nhắc đến rất nhiều. Nghe nói cờ này là Long tinh kỳ của nhà Nguyễn, là di sản của dân tộc chứ đâu phải tầm thường. Tôi nghĩ các cơ quan văn hóa nên xem xét đưa cờ Long tinh kỳ vào treo trong các lễ hội dân tộc, lễ hội dân gian cũng rất hay và có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn.

   Xóa
 13. Ôi,mấy bác Cù bác Cầy ..công dân thải loại mà thành đại tướng cơ đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Một cái tổ chức mà suy tôn những hạng tâm thần, khùng điên là "tướng" thì biết nó là cái ổ gì rồi. Đây là 1 cái rât ngu của phong trào "dân chủ" của VN.

   Xóa
 14. Ngồi đáy giếng mà đòi nói chuyện trên trời để "thủ dâm". Căn bệnh hoang tưởng đã vào giai đoạn cuối mất mất rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Tư tưởng đẻ ra hành động. Mà, tư tưởng, lại luôn biến diễn. Lợi quyền, nhận thức hiện thực, xã hội, thông tin nắm bắt...tác động đến tư tưởng, chi phối tư tưởng. Nên, hiện tượng nay đứng bên này, mai chạy qua kia, tranh cãi tóe lửa trên diễn đàn, suy cho cùng đều từ tư tưởng mà ra cả.
  Chúng ta đang làm cái gì? Trao đổi, tranh biện để giúp nhau tìm đến chân, thiện, mỹ. Trong cộng đồng, trên diễn đàn, tồn tai 4 nhóm người( tui cố né từ loại, hạng, nghe phản cảm): 1/Xuyên tạc chế độ cách mạng đến cùng, lấy thủ đoạn bịp bợm làm phương pháp.2/ Nêu lên những khiếm khuyết của chế độ, nhưng chiều sâu vẫn oán ghét và không ưa chế độ.3/ Bảo vệ chế độ đến cùng, rất cực đoan, cả những khiếm khuyết của chế độ vẫn được ngụy biện, che lấp, thực ra không cần thiết.4/Lấy gốc, lõi chân thiện mỹ, chính nghĩa ngời sáng của chế độ cách mạng để ứng xử với 3 nhóm trên hầu giảm nhiệt và lay động, tỉnh thức những thành phần cực đoan, mạnh dạn tiếp cận chân lý, dìu dắt mọi người ngộ ra sự thật để trở về với gốc lõi chân thiện mỹ chói ngời của chế độ cách mạng. Con đường ấy, gian nan và cần sự thông minh, khôn khéo. Tui ví dụ chuyện cô Tạ Phong Tần. Chân thực mà nói, tổng hợp tất cả các nét tính, nhân thân, Tần Tạ không khác Hằng Bùi. Khác chăng, khí chất bắc, nam. Khác chăng, tuổi tác. Khác chăng vốc chữ Tần Tạ có nhỉnh hơn Hằng Bùi tí tẹo. Loại này, với chế độ, với cách mạng, chúng không xi-nhê gì đâu. Cả Cù, Cày cũng không hơn kém. Bà con dù khác ý với VC, không ưa VC cũng đừng huyễn tưởng bọn chó chết ấy là anh thư, anh hùng mà có ngày vỡ mộng, vỡ tim. Tui chú ý và quan ngại duy nhất một trường hợp Bùi Tín. Có thể tui kể mẫu đối thoại này, ai cũng biết rồi. Mọi gười hỷ xả cho. Xem như một tham khảo thú vị.
  Viên chức chế độ Sài Gòn(đang ngụ ở San José) hỏi Bùi Tín:
  -Năm 1947, từ Quảng Ngãi ra, là Trung Đoàn Trưởng VC, mày đã tông cửa vào nhà, vỗ ngực xưng tên, lôi cha tao ra, đạp cha tãouống sông. Cha tao chết. Xác cha tao trôi xuôi cách làng (quên tên làng) 7 cây số. Đúng không?
  Mặt Bùi Tín biến sắc, mồm lắp bắp:
  -Thưa Anh. Chuyện này, khi ở Paris, tôi cũng loáng thoáng nghe. Nay phúc nhà, được hân hạnh gặp Anh, Anh cho tôi được giải bày. Tôi đi bộ đội Việt Minh, làm báo là chính. Không từng đóng quân ở Quảng Ngãi. Chưa bao giờ làm Trung Đoàn Trưởng. Tên tôi lúc ấy không là Bùi Tín. Trăm lạy Anh, Anh xem lại cho!
  Viên chức Sài Gòn:
  -Khốn kiếp! Mày chính là thằng VC nằm vùng hiện nay tại Mỹ. Đù con đĩ mẹ mày!
  Bùi Tín:!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Đến phiên chất vấn Liên Thành:
  -Mậu Thân, 1968. ông đã ra lệnh tàn sát trên 6000 người vô tội ở nội thành Huế. Ông chỉ trả lời No, hoặc, Yes. Không được dài dòng. Nói đi ! Tôi phải ra sân bay về nhà có công chuyện.
  Vẫn khuôn mặt biến sắc, xệ xuống trông tội nghiệp, Bùi Tín lắp bắp:
  -Thưa Anh Liên Thành kính mến! Mậu Thân 1968 tôi ở tận căn cứ trên rừng, tôi không có mặt ở nội thành Huế nhưng sau đó có nghe nói vụ chết tập thể ấy. Nhưng không nhiều như thế. Chừng dăm ba trăm viên chức, tù binh và chừng vài ba trăm du kích bộ đội áp giải để chuyển số này lên rừng cải tạo thì bị bom Mỹ đột ngột trút xuống khi chưa ra khỏi nội thành.
  Liên Thành:
  -Câm mõm ngay! Đồ chó chết! Quân khốn kiếp! Đã quá rõ về mày, tên VC nằm vùng, Bùi Tín.
  Bùi Tín:!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.
  Khoảng lặng sau của mẫu đối thoại, xin nhường cho mọi người suy tư về nhân tình thế thái, về nhận thức và sự chon lựa. Trên đời, không có cái dại nào giống cái dại nào. Chào thân ái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui gõ từ"mẩu" mà đụng qua chữ X nên nó ra "mẫu". Hì hì. Tha cho.

   Xóa
  2. Tha
   sao được mà tha. Ông Nô phải chỉnh lại câu : " Đến phiên chất vấn Liên Thành: "
   Câu này mới xem qua người ta tưởng đang chất vấn Liên Thành.

   Xóa
  3. Chuyển đi rồi tui mới thấy thiếu từ "của". Cám ơn đồng tộc(?)

   Xóa
  4. ... cụ Tú chien già này, ông đừng vơ quàng giả danh núp bóng bảo vệ CM làm gì nhá. Ông cả đời vơ vét để có nhà cửa ruộng vườn bát ngát. Ông ăn sung mặt sướng, hưởng thụ như một tư sản đỏ nhưng điếm đàng khoác vào áo ''dân đen chính hiệu''??? hàhà..

   Tôi thừa biết ông làm cu-li thực dân Pháp kiếm ăn rồi nhân đấy chiếm hữu ruộng đất nông dân. Ông ma giáo núp bóng Cách mạng nhằm tránh phong trào đánh tư sản, địa chủ để bảo vệ khối gia sản bất chính?? Loại ''dân đen'' như ông cứ tưởng che mắt được Cách mạng? Ông lo sợ chính quyền Cách mạng sẽ truy thu khối gia sản bất chính vì thế nên ông đang bày trò thề sống thề chết ''trung thàng với Đảng, với Cách mạng''??? Ông nhầm rồi. Đừng đội lốt nửa cha nội!!!
   ------------------------------------------
   Ông Nặc nô có ý kiến gì không? Giả câm, giả điếc là ''chang húi'' qua sông đó nghen. hààhà

   Xóa
 16. Vạn sự khởi đầu nan, vào lúc còn "nan" Đảng ta cũng như ai, không hề kén chọn người tham gia, những kẻ giựt dọc, trộm đạo, ăn cướp bị tố cáo, sợ Tòa án VNCH bỏ tù bèn trốn vô chiến khu, chẳng những được thu nhận mà còn được trọng dụng, chỉ những người đó mới đủ khả năng thực hiện những bản án tử hình của "Tòa án nhân dân" thời chiến như cắt cổ người thả trôi sông hoặc chôn sống người chừa cái thủ cấp nhô lên rồi lấy cuốc rẫy qua cho đứt đầu chẳng hạn.

  Người ta cứ miệt thị cô Tạ Phong Tần và những người chung chí hướng của cô ấy đủ thứ, thậm chí có người hình như là đàn ông, có trình độ, có văn hóa nhưng dám công khai đăng đàn gọi 1 phụ nữ là con đĩ, moi móc tới cả xỉ, bựa răng...thì không còn từ ngữ nào để nói được. Tuy tỏ ra "nguy hiểm" như vậy nhưng những người quen miệt thị người khác lại không hiểu một điều rất đơn giản là nếu cô Tạ Phong Tần cùng những người chung chí hướng không có kilogam nào thì tại sao mọi người lại nhặng xị lên vì họ ?

  Trong hoàn cảnh đất nước đã có quốc nạn là tham nhũng và sự suy đồi đạo đức, xã hội ngày càng trầm trọng thì một tiếng nói cảnh tỉnh dù của anh xe ôm hay của một "con đĩ" cũng có giá trị hơn so với thái độ cầu an, bàng quang, làm thinh mặc cho thời cuộc xoay vần, mặc cho bị đè đầu, cưỡi cổ, bị bần cùng hóa phải trở thành thằng ma cô, con đĩ rạc từ trong nước ra ngoài thế giới. Dĩ nhiên nó cũng có giá trị hơn rất nhiều lần so với giọng điệu ngụy biện che đậy, bảo vệ cho cái sai, cái tiêu cực của bọn người được "xơ múi" nên phải chung lưng đấu cật mà bảo vệ, che chắn cho nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đoạn này bác Tư chí lý và cũng rất tâm huyết đến quyết liệt,đồng tình với bác !

   Xóa
  2. Ông Tư TB nói như rứa làm cụ già 80 tuổi cu-li Tây đang nhột lắm à nghen. khàkhà... Ở thôn Tiên lãng này chỉ có mình cụ Tú Nô là ăn sung, mặc sướng thôi chứ bà con ta đều là dân đen chân lấm tay bùn cả!.... Ơ kìa,... ai như ông bạn già Tú Nô của tui úp cái mo cau che mặt, đầu cắm xuống đất, te te chạy trốn vậy cà???.... Bớ Tú Nôôô...ôô,... sợ ai lột... mặt nạ mà chạy gớm thía,... cụ Tú.ú.úuuú...

   Xóa
 17. Vinhdanh lũ BánĐộ HoàngSalúc 07:22 28 tháng 9, 2015

  Bài này do trích dẫn từ sách xuất bản dưới thời Mỹ Thiệu của một tác giả thuộc phe Thiệu (Vũ Bằng) nên quan điểm hơi lệch lạc một tí nhưng về chuyện đàn áp thì họ viết rất đúng, nhất là đàn áp Phật pháp. Chưa có một thời kỳ nào trong lịch sử dân tộc mà Phật giáo VN bị đàn áp khủng bố kinh hoàng như thời Mỹ Ngụy. Diệm cuồng tín Vatican nên dung túng cho lâu la làm thế . Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Mỹ nên Mỹ giết đi đưa Thiệu lên thay ngựa giữa dòng. Cho nên việc đưa lính ngụy vào chùa vinh danh nếu có là một điều làm nhục đạo pháp, làm nhục dân tộc.

  Nó là nền báo chí thuộc địa. Báo chí thuộc địa thì báo nào cũng tự do hơn về mặt xuyên tạc và đồi bại nhưng độc tài đối với các bài vở xấu với mẫu quốc. Thời Mỹ trươc 1975 tôi còn bé chưa hiểu chuyện lắm nhưng nghe kể lại và nhiều báo cũ trong nhà thời Mỹ đọc thì thấy báo chí nó tự do thế này :

  Tự do xuyên tạc lịch sử . Tự do tung hô Nguyễn Ánh. Nghe nói báo chí thời Mỹ tung hô Nguyễn Ánh inh ỏi hơn cả báo chí thời Pháp.

  Tự do cào bằng lịch sử, chúng hay viết như là Vua Quang Trung với Nguyễn Ánh đều như nhau.

  Tự do văn học xuyên tạc lịch sử, như tác phẩm gì đấy đặt giả định Vua Quang Trung còn sống rồi lấy lại Lưỡng quảng, kết quả VN đồng hóa thành TQ hết. Tự do kích động quan hệ Việt Trung, tuyên truyền TQ là 'kẻ thù truyền kiếp'.

  Tự do văn chương đồi bại, các 'truyện người lớn' truyện dài bày bán công khai đã đành nhưng còn đưa cả lên báo đầu độc thanh thiếu niên. Báo chí Sài Gòn hay có chiêu câu khách rẻ tiền bằng cách đưa tiểu thuyết chương hồi lên báo, mỗi kỳ đăng một phần để câu khách. Trong đó nhiều nhất là truyện mà ngày nay đáng lẽ đã cấm 18+ và truyện kiếm hiệp Trung Quốc, Kim Dung, Cổ Long.

  Tự do xuyên tạc chính trị, viết như ngụy quyền là chính danh, Mỹ chỉ là đồng minh can thiệp vào giúp chứ không phải là nhân vật chính xâm lược thống trị miền Nam, các 'tổng thống' ngụy nghe Mỹ răm rắp ngoan hơn cả con ngoan với bố.

  Tự do ca ngợi bọn lính mũ xanh mũ đỏ. Ca ngợi 'hải chiến' Hoàng sa. Tự do tuyên truyền văn hóa phẩm tâm lý chiến.

  Tự do vu khống. Chẳng những nhiều nghệ sĩ như Thẩm Thúy Hằng, Kim Cương, Mai Lệ Huyền, Hùng Cường, Văn Chung, Phi Thoàn, Tùng Lâm bị nhà báo phóng tinh viên lợi dụng tên tuổi để kiếm cơm mà còn vu khống để câu khách. Đại khái cũng giống chòi báo ngày nay nhưng ở 1 trình đẳng cấp còn cao hơn, kinh hơn, loạn hơn, thất đức hơn, nhiều. Tất nhiên chúng vu khống chính trị luôn cả những người chống Mỹ hay bất đồng chính kiến. Ai chúng cũng vu cho là cộng sản nằm vùng, VC, như chúng bị ám ảnh vì vu khống nhiều nên bị ám ảnh theo. Chúng muốn bắt ai cứ cho bọn mật vụ theo dõi không tìm ra chứng cứ gì thì cứ vu cho là CS rồi bắt là xong.

  Trong các đợt đưa người về nông thôn, nếu một thằng 'nhân dân tự vệ' (dân vệ) chấm một cô bé nào hay một ngôi nhà nào, mảnh ruộng nào, đất nào, thì chỉ việc vu cho là VC nằm vùng. Rồi ở thành phố sẽ có bài báo là lập chiến công khám phá một hang ổ cộng sản nằm vùng, 'giặc Cộng'. Người ta ở quê hương nhà của họ với mồ mả cha ông bao đời, thì báo sẽ đăng là 'giặc từ miền Bắc vô đây'. Đấy là nền tự do báo chí chó má thời Mỹ Ngụy mà Tạ Phong Tần tán tụng.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Nền báo chí ngày nay đang trên đà thoái hóa xuống cấp gần bằng chủng loại như nền tự ro báo chí đó rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Vinh danh lũ bán độ Hoàng Sa hiểu thằng VNCH còn đơn giản, chung chung và nhiều việc, xin lỗi bạn, không chính xác. Tui xin phép không chỉ ra để tránh tranh luận lung tung. Riêng "Dân vệ" không phải viết gọn từ "Nhân dân tự vệ". Lực lượng vũ trang của chế độ Sài Gòn gồm Quân Chủ Lực và Quân Địa Phương. Quân Chủ Lực gồm các Sư Đoàn, các Quân Binh Chủng, hoạt động phạm vi toàn miền Nam. Quân Địa Phương gồm: Đia Phương Quân (Bảo An), hoạt động phạm vị trong tỉnh, Nghĩa Quân (Dân Vệ), hoạt động trong phạm vi quận, huyện, Lực lượng bán vũ trang(Nhân Dân Tự Vệ), hoạt động trong phạm vi làng xã. Tui thấy thương Bạn. Chống giặc theo cách của
   Bạn, cách hiểu đầy cảm tính và suy đoán của Bạn, nước này nó mất, chế độ này nó tiêu từ thời tám hoánh rồi!

   Xóa
  2. Thôi mà đừng xuyên tạc nhau mãi bạn Vinh danh ạ. Chỉ tăng thêm chia rẽ và bị bọn thù địch lợi dụng thôi. Ta nên khép lại quá khứ để một đôi năm nữa Hòa giải dân tộc rồi bà con hải ngoại Việt Nam Cộng Hòa trở về góp phần xây dựng đất nước. Khi đấy người dân trong nước không phải ngượng ngùng, mặc cảm tay bắt mặt mừng với bà con hải ngoại yêu nước, bạn Vinh danh ạ. Cờ vàng, cờ đỏ gì thì cũng từng là cờ tổ quốc Việt Nam cả mà.

   Xóa
 18. Chế độ Ngụy Sài Gòn là 1 chế độ tay sai của Mỹ, khỏi phải bàn cãi. Tuy nhiên chúng còn 1 bộ mặt khác là tàn bạo.
  Trong những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước chúng có dựng 1 bộ phim giả làm phim tài liệu nói về ccrđ ở miền bắc. Trong phim chúng dựng lên những cảnh giết người rùng rợn y như thật (như chôn người đến cổ rồi cho trâu kéo bừa đi qua hay cảnh đội cải cách chém người như ngóe...) na ná như những cảnh một con chó mỹ vừa mô tả trên kia. Chúng làm phim này với mục đích gì chắc ai cung biết. Khi lần đầu xem bộ phim này chính tôi cũng thấy bất bình về hành động của những người cách mạng. Tuy nhiên sau này nhờ những tác giả trong trang sachhiem.net vạch mặt tôi mới biết đó hoàn toàn chỉ là những cảnh do bọn ngụy dàn dựng rồi quay phim. Ấy thế mà trong những năm gần đây lũ cờ vàng lưu vong vẫn còn trơ trẽn dùng nó để vu khống khép tội cs, còn những hình ảnh thật về ccrđ thì chẳng bao giờ chúng trương ra được. Thế mới biết tuyên truyền của ngụy quyền SG trắng trợn, đê tiện và hèn hạ đến mức nào.

  Trong khi đó nhiều hình ảnh cũng rùng rợn không kém xảy ra trong ct chống Mỹ nói về sự tàn bạo của lính ngụy (như một tên lính cầm thủ cấp của người mà chúng cho là cs rôi cười toe toét hay 1 tên lính dìm 1 du kích dưới dòng sông đến chết, cảnh tra tấn tù chính trị... đang lưu hành rất nhiều trên mạng) thì lại hoàn toàn là ảnh thật bởi chụp và quay phim những hình ảnh này lại không phải là cs mà là những nhà báo nước ngoài thậm chí là nhà bào của SG khi ấy.

  Chế điij tay sai SG là vậy, thế mà giờ đây những kẻ tự cho mình là những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền vẫn cứ ca tụng cái chế độ ấy rồi còn nhân danh chúng đi "đấu chanh" đòi nọ, đòi kia. Không chỉ vậy, họ còn hùa theo quan thày và hậu duệ của chúng đưa ra những luận điệu tuyên truyền vu khống, xuyên tạc sự thật, bịa đặt tình hình VN, xuyên tạc cả ls đất nước. Đây là 1 cái ngu rất lớn của những người này dẫn đến người dân chẳng ai tin họ, mặc dù không ít người dân đang bất bình với nạn tham nhũng đang hoành hành hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây chỉ là một trong những nguyên nhân khiến những nhà "dân chủ" bị người dân xa lánh. Còn những nguyên nhân khác những nhà "dân chủ"hãy tự tìm đi.

   Xóa
  2. -Trách Văn Lâm đặt lời khen quá tùy tiện. Văn Lâm vẫn tin Cán bộ trong bưng "là những thằng móc túi, giật dọc, cướp hiếp, bị án tích, sợ chính quyền VNCH truy bắt nên trốn vô bưng và được VC tuyển chọn, tin dùng". Văn Lâm để ý, đối tượng nào tui đã coi khinh rồi thì nửa lời với hắn tui thà nói với cái đầu gối của mình còn khoái hơn.
   -Riêng Bốn thì thế này: Chúng ta tự do chọn lựa con đường chúng ta đi thì chúng ta cũng phải mạnh dạn nhìn nhận những khiếm khuyết phải xảy ra do con đường ta chọn lựa. Chủ trương "bài phong-đả thực". Đả thực(đánh Pháp) chúng ta làm tốt, làm xuất sắc. Bài phong(chống hào cường, quân phân ruộng đất cho dân cày), cái này chúng ta làm chưa tốt, và, thậm chí còn làm quá đà. Đào tận gốc trí phú địa hào diễn ra ở một số các làng xã quá nhẫn tâm, mất nhân văn. Đấu tố, xử án, thậm chí án tử một cách tùy tiện. Cụ Hồ đã "lấy khăn tay lau nước mắt" trước hội nghị quân cán chính về việc đau lòng khi thuộc hạ lạm quyền và lộng hành. Đây là một vết đen, một vết nhơ khó mờ, phản cảm, trong trang sử chói ngời, sáng đẹp của cách mạng Việt Nam. Phải nhìn thẳng. Phải thấy sai. Phải thấy tiếc. Có thế, mới làm được những việc lớn hơn cho quốc kế dân sinh, cho dân giàu, nước mạnh.

   Xóa
  3. Nặc nô nói tầm bậy. Chính sách Cải cách ruộng đất do cụ Hồ chủ trương là rất đúng đắn, được nhân dân cả nước nhiệt liệt hưởng ứng. Mấy thằng bị đấu tố đều là địa chủ có nợ máu với nhân dân đã được điều tra kỹ lưỡng nên không có oan sai ly nào cả. Cụ Hồ nhỏ lệ là do ông Cụ nhạy cảm, thương hại cho bọn chúng thế thôi. Các cán bộ ta đã thi hành chính sách rất tốt, trong sáng, công bằng. Các ''viết đen'' là do ông ngu si tin theo bọn phản động xuyên tạc để bôi đen thành quả CM.

   Xóa
  4. bốn cho sắc12:39 Ngày 28 tháng 09 năm 2015

   Cuộc ccrd có những sai lầm thì không ai phủ nhận, nhưng cũng không ai có thể phủ nhận rằng chính sách này đã góp phần để VN có những chiến thắng lẫy lừng trong kccp. Cho đến tận bây giờ trong con mắt của những người có lương tâm thì đó vẫn là 1 chính sách đúng, bởi nó đã thỏa mãn mong ước của đại bộ phận dân chúng lúc bấy giờ và hơn hết là đáp ứng được mục tiêu đấu tranh và phấn đấu lâu dài của những người làm cm.

   Còn thực tế sai lầm thế nào thì Đảng ld và CT Hồ Chí Minh đã công khai thừa nhận. Nguyên nhân của nó thì ngoài việc Nhà nước lúc bấy giờ còn còn bận tập trung cho kháng chiến, mặt khác lại do chưa được kinh qua thực tế triển khai 1 cuộc cải cách nào dẫn đến việc lơ là trong quản lý, kiểm soát khiến trong 1 số trường hợp việc thực hiện mang đến những hậu quả ngoài dự tính.

   Còn những kẻ trở cờ, cơ hội thì đương nhiên khi chạy sang phía bên kia sẽ không bỏ lỡ sai lầm này của đcs mà bịa đặt, tô vẽ thổi phồng để lấy lòng chủ.

   Xóa
 19. Không bao giờ trương ra được hình ảnh về cuộc cải cách ruộng đất long trời lở đất ở Bắc Việt là điều cần phải suy ngẫm. Hãy đặt câu hỏi tại sao cuộc cải cách kinh hoàng này là có thật, được một số tác giả từng là người phe Đỏ phản ánh lại trong tác phẩm của mình, nhưng lại không có một hình ảnh nào được lưu lại ? Do lạc hậu, nghèo khổ không mua nổi máy ảnh hay do bị cấm đoán vì cần phải giữ bí mật tuyệt đối cho một sự thật vô cùng khủng khiếp ? Tới nay, đã bắt đầu hé lộ một phần sự thật từ chính báo chí chính thống - công cụ tuyên truyền, giáo dục hoàn toàn đặt dưới sự lãnh đạo của Đ - nên mọi người mới được biết sau khi "cải cách ruộng đất thành công mỹ mãn", đã có sửa sai, Tổng bí thư Trường Chinh bị mất chức còn ông Hồ thì rơi nước mắt .....
  http://www.baomoi.com/Bac-Ho-voi-cong-khai-khuyet-diem/c/4280298.epi
  Vậy nên chuyện VNCH dựng 1 cuộn phim tài liệu nói về CCRĐ ở Bắc Việt là trên cơ sở lời kể của các nạn nhân chạy trốn được vào Nam, mục đích để tố cáo kẻ thù, giống như trại tù binh Phú Quốc đã giải tán từ năm 1973 khi Hiệp định Ba Lê có hiệu lực, sau đó CHXHCN Việt Nam phục dựng lại theo lời kể của cựu tù binh Phú Quốc nhằm "tố cáo tội ác Mỹ - Ngụy" vậy mà.

  Trăm nghe không bằng một thấy, ai có đầu óc thì thử suy nghĩ xem, tại sao Hiến pháp có qui định việc trưng cầu dân ý nhưng trên thực tế người dân Việt chưa bao giờ được hưởng quyền hiến định này ? Cứ mang các vấn đề trọng đại của đất nước ra mà trưng cầu dân ý như Hiến pháp qui định sẽ có câu trả lời chính xác tuyệt đối rằng hiện nay nhân dân tin ai và muốn gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lũ bán độ Hoàng Sa chính là bọn bán mà có ký giấy tờ hẳn hoi đấy phải không?

   Xóa
  2. Hoan hô tinh thần dân chủ của Tư nổ!...
   Thằng con mất dạy trở chứng đòi úp bàn thờ tổ tiên, Tư nổ họp cả nhà lại lấy ý kiến biểu quyết xem điều đó có nên ? Hoan hô Tư nổ hết mình vì dân chủ!...

   Xóa
  3. Trăm nghe không bằng một thấy, ai có đầu óc thì thử suy nghĩ xem, tại sao Hiến pháp có qui định việc trưng cầu dân ý nhưng trên thực tế người dân Việt chưa bao giờ được hưởng quyền hiến định này ? Cứ mang các vấn đề trọng đại của đất nước ra mà trưng cầu dân ý như Hiến pháp qui định sẽ có câu trả lời chính xác tuyệt đối rằng hiện nay nhân dân tin ai và muốn gì.
   ...................
   Ở VN ta là thế này: đảng lãnh đạo, NN quản lý, dân làm chủ. Đảng đặt trên Hiến pháp, cái này thì TBT NPTrọng đã nói rồi. Do đấy, dân chỉ đươc hỏi ý kiến đối với những vấn đề thuộc dân sinh, còn vấn đề nào thuộc đảng sinh thì dân miễn bàn. Nhưng làm sao phân biệt đâu là vấn đề dân sinh và đảng sinh? Chuyện đấy thì để... đảng lo.

   Xóa
 20. Buộc phải lập lại rằng, đối tượng nào luôn tự cho mình là có trình độ, có văn hóa, biết khinh cái này, ghét cái nọ, khoái cái kia... nhưng khi công khai đăng đàn lại dám dùng từ "con đĩ" để chỉ 1 phụ nữ thì đối tượng đó chắc chắn không phải "nam nhân đại trượng phu", chắc chắn không phải bị 1 hay vài cá nhân mà là bị tất cả những người đàng hoàng, tử tế khinh bỉ. Tư tui không muốn nhận định về đối tượng đó, chỉ đồng tình với ông/bà nào đã nhận định đại khái rằng "khi NN nói 1 phụ nữ là "con đĩ thúi" thì cái miệng của NN đã là "cái miệng thúi".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khàkhà... ông Tư bớt giận. Bàn tay 5 ngón còn có ngón dài ngón ngắn mà ông Tư. Thằng "miệng thúi" đó nó là bạn của tui. Tội nghiệp, cha nó theo Cách mạng đi tàu không số bị bọn lính VNCH bắn chết chìm mất xác nên nó hận chính thể VNCH lắm. Lúc nhỏ nó thiếu cha dạy dỗ, lại ít học. Mẹ nó đi bước nữa bỏ nó bơ vơ. Thôi thì nể mặt cha nó có công với Cách mạng, mong ông Tư đừng chê trách nó nặng lời. Kể ra thì nó cũng sáng dạ, chỉ phải cái tánh của nó hồ đồ, xấc xược, hỗn láo nên làm phiền lòng cô bác. Cô bác thông cảm. Hắt hủi nó thì dễ rồi, nhưng nó sẽ lại đi phá làng phá xóm. Tốt hơn hết là cô bác góp sức rồi ta từ từ dạy dỗ cho nó nên người thì có ích cho xã hội hơn chớ? Ông Tư thấy tui nói có được không? Nếu ông Tư không chê, tui sẽ khuyên nó đến bái ông Tư làm Thầy để chỉ dạy thêm cho nó, ông Tư nghĩ sao? Thôi thì chín bỏ làm mười, cùng là người quen với nhau ở Tiên lãng, tui mong cô bác bỏ quá cho thằng ''miệng thúi'' bạn tui. Có trách móc gì tui xin nhận hết. Cám ơn bà con, cô bác cả thôn TLãng. khàkhà....

   Xóa
  2. các bác đang bảo thằg nào là thằng ''miệng thúi'' thế ạ? mua cho nó ít kem đánh răng là được rồi, dễ mà.

   Xóa
 21. ko đc ai đụng chạm đến thánh nữ tạ phân chuồng của ttb.

  Trả lờiXóa
 22. Cuộc ccrd có những sai lầm thì không ai phủ nhận, nhưng cũng không ai có thể phủ nhận rằng chính sách này đã góp phần để VN có những chiến thắng lẫy lừng trong kccp. Cho đến tận bây giờ trong con mắt của những người có lương tâm thì đó vẫn là 1 chính sách đúng, bởi nó đã thỏa mãn mong ước của đại bộ phận dân chúng lúc bấy giờ và hơn hết là đáp ứng được mục tiêu đấu tranh và phấn đấu lâu dài của những người làm cm.

  Còn thực tế sai lầm thế nào thì Đảng ld và CT Hồ Chí Minh đã công khai thừa nhận. Nguyên nhân của nó thì ngoài việc Nhà nước lúc bấy giờ còn còn bận tập trung cho kháng chiến, mặt khác lại do chưa được kinh qua thực tế triển khai 1 cuộc cải cách nào dẫn đến việc lơ là trong quản lý, kiểm soát khiến trong 1 số trường hợp việc thực hiện mang đến những hậu quả ngoài dự tính.

  Còn những kẻ trở cờ, cơ hội thì đương nhiên khi chạy sang phía bên kia sẽ không bỏ lỡ sai lầm này của đcs mà bịa đặt, tô vẽ thổi phồng để lấy lòng chủ. Tuy nhiên cũng có kẻ trong số chúng vẫn còn có kẻ có lương tâm đã nói khá thật về nội tình cuộc cc này. Đơn cử như Vũ Thư Hiên, khi nói đến ccrd hắn đã phải chỉ ra những con số phi lý mà ngụy SG và quan thầy của chúng dựng lên về số người đã bị giết trong cuộc cc này. Theo Sg và quan thầy mỹ thì con số đó là gần 1 triệu, nhưng qua các tài liệu tổng hợp mà VTH được tiếp xúc cộng với sự tính toán khoa học và logic VTH đã đưa ra con số là khoảng 3000 (ba ngàn) người (ai quan tâm đến chi tiết này xin tham khảo bài viết của GS Trần Chung Ngọc có tựa đề là: "Vài nét về Cụ Hồ"). Qua đấy cho thấy ở đây dã có sự thổ phồng tô vẽ của quân xâm lược và tay sai của chúng. Còn với những người chạy theo chúa vào Nam thì chắc chẳng cần phải nói thì ai cũng biết vì sẵn lòng căm thù cs họ sẽ "khai" như thế nào với cha, chúa của họ rồi.

  Lưu ý tư:ở côn đảo vqf Phú Quốc ngoài những hình ảnh do nhà báo nước ngoài chụp được còn có nhân chứng sông của 2 phía đã từng gặp nhau "hòa hợp" và hiện cũng đang còn sống chứ chưa chết để tư lợi dụng sủa càn đâu nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài viết này đã chứng minh bốn cho sắc thừa nhận là Đỏ hay Vàng thì đều có sai lầm, vậy là được rồi, tại có người cứ một mực nói Đỏ hoàn toàn tốt còn Vàng hoàn toàn xấu nên Tư tui và vài người khác cứ phải nói nhiều vậy thôi.

   Chuyện này là bàn thêm ngoài lề : khi đề cập tới một sự kiện có chết người nào đó, người ta thường đề cập tới tính chất dã man, khát máu, mà sự dã man, khát máu không phải chỉ căn cứ vào số lượng người chết mà còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác như đối tượng là ai, cách thức hành hình thế nào, ví dụ thời phong kiến, số lượng tội nhân rất ít nhưng do cách thức hành hình (tứ mã phân thây, lăng trì ...) mà cho tới nay người ra vẫn gọi nó là "dã man thời trung cổ", hoặc như sự kiện Thiên An Môn, số người chết không nhằm nhò gì so với dân số khổng lồ của Trung cộng nhưng cả thế giới vẫn gọi đó là sự kiện hết sức dã man, khát máu của nhà cầm quyền vì đã cho xe tăng nghiền nát sinh viên, học sinh tay không tất sắt là con em của chính mình, tội ác này ngay cả trùm phát xít Hít le năm xưa cũng không dám làm với dân tộc của mình.

   Xóa
  2. Có nghĩa là theo quan niệm của Tư nổ là giết người cùng giồng giống là tàn ác. Còn giết người ngoại chủng thì không, hoặc "ít ác" hơn phải không? Hèn gì không thấy Tư "đá động" đến hai trái bom nguyên tử của thầy Tư thả xuống Nhật bản giết đi hàng trăm ngàn dân thường trong nháy mắt. Hay gần đây, hàng triệu tấn bom, hàng triệu lít chất độc thầy của Tư đã chà đi xát lại trên quê hương mà Tư không dám mở mồm ú ớ được tiếng nào.
   Chính nghĩa đã không có. Đúng-sai không phân biệt thì đăng đàn vào đây "đả đỏ-nghênh vàng" dù núp dưới chiêu bài nào cũng bị "vạch" ra thôi, có mà lôi kéo được ai....

   Xóa
  3. Ủa lạ nghen, hỏi Tư tui :"giết người cùng giồng giống là tàn ác. Còn giết người ngoại chủng thì không, hoặc "ít ác" hơn phải không?" Tư tui chưa (hoặc không) trả lời đã tự trả lời thay luôn rằng :"Hèn gì không thấy Tư "đá động" đến hai trái bom nguyên tử .... Tư không dám mở mồm ú ớ được tiếng nào", yêu cầu lịch sự, văn minh và công bằng đi, chứ "tự biên, tự diễn" như vậy khó coi quá !!??

   Xóa
  4. Không cần xem nhiều, mà chỉ nhìn qua đủ biết tư lại rở chó trò đó là "cào bằng ls". Tư có biết đây là thói tranh luận của những kẻ hạ đẳng và đê tiện không!? Với dân toicj VN, trải qua hàng ngàn năm phải chịu nhiều đau khỏi để đấu tranh chống ngoại xâm giành độc lập thi Tư đừng ngu mà đánh đồng giữa những người đánh đuổi ngoại xâm cứu nước với bọn tay sai bán nước.

   Xóa
  5. Lại trò nhai lại cái văn thư/"công hàm". Không có 1 tòa án nào có thể nói văn thư đó là một lời cam kết nhường Hoàng Sa cho thằng nào cả. Chỉ có lũ cờ vàng chó mỹ và lũ bành trướng thích vậy mà thôi.

   Xóa
  6. Trong com 19:17 xin đính chính là: ... phải chịu nhiều đau thương để đấu tranh...

   Xóa
  7. Nhân chứng, vật chứng rành rành, còn gì để mà biện bạch !?

   Xóa
  8. Cũng vì cái Công hàm PVĐ mà VN bây giờ bị nước bạnTq chiếm hết biển đông. Thật chẳng có cái dại nào hơn thế. Chỉ còn cách thỏa thuận song phương để may ra phía bạnTq chịu nhượng bộ cho phép cùng khai thác thôi.

   Xóa
  9. Thế nào là rành rành? Nói vớ vẩn chủ nó lại treo mõm lên thì lấy gí mà sống đây? Tội nhiệp!

   Xóa
  10. Phải nói thật lòng mỗi khi có ai nhắc lại cái công hàm năm xưa tôi cảm thấy như bị gai đâm trong da thịt,tìm cách nhổ bỏ mà không được.Tính pháp lý của nó thế nào thì tôi không biết,nhưng xét nội dung bản tuyên bố của TQ rồi công hàm của ta công nhận,tán thành tuyên bố đó thì rõ ràng ta đã mặc nhiên công nhận Hoàng Sa,Trường Sa là của họ rồi.
   Bây giờ đây,sau mấy mươi năm ta lai tìm cách bác bỏ kiểu "tôi nói vậy nhưng mà không phải vậy","tôi công nhận tuyên bố đó nhưng cái chỗ kia (của bản tuyên bố) thì tôi không công nhận"!
   Các vị ở đây,nhất là bác Nặc Nô vốn nhiều chữ nghĩa,lý luận chặc chẽ,sắc bén có thể biện luận thế nào để chỉ ra ta đã không công nhận "nó"?

   Xóa
  11. Thằng Ngụy nó dở,nó có tội đã đành nhưng mai đây ta kiện thằng Tàu ra tòa nó lại đưa cái công hàm kia ra thì ta cãi thế nào đây,bạn Cùi Bắp?

   Xóa
  12. DLV cắp buồi đã có chút tiến bộ khi thừa nhận Đỏ đã bán Hoàng sa dù vẫn còn vớt vát : "Hoàng sa thuộc chủ quyền VNCH thì VC có tuyên bố gì gì đi nữa thì cũng vô giá trị.". Nhưng DLV cắp buồi lại quên bài "Nước Việt nam là 1, dân tộc Việt nam là 1, sông có thể cạn , núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi", tức từ hồi mới ra đời Đỏ đã khẳng định mình là chủ sở hữu đất nước Việt Nam, Tàu cộng đâu có ngu, nó đã bỏ tiền ra thì phải giao dịch với đúng người là chủ sở hữu để mua mới được chứ.

   Đỏ với Vàng là kẻ thù thì làm gì Đỏ bảo được Vàng, chẳng qua Vàng cố giữ mà không giữ nổi trước sự hung hãn của kẻ cướp được sự đồng lõa của "đồng minh" thôi, đã có lần Tư tui đưa nguyên quyển sách của tuyên giáo trung ương Đ ghi nhận sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của Vàng trong trận này rồi nên miễn nhắc lại, chỉ cảnh báo cắp buồi nên biết thân biết phận mà trở về đúng vị trí DLV thấp hạng của mình, đừng ăn "cơm cháy hớt" mà nói trái với những gì "ông chủ" của mình đã nói mà mất việc có ngày.

   Theo tư tui, cắp buồi còn phạm 2 sai lầm khác khiến quan thầy bị "bôi tro trát trấu", thứ nhất, bằng câu : "cứ bám vào chủ đề biển đảo lại mang nhục cho mả tổ VNCH" DLV cắp buồi 1 lần nữa đanh thép tố cáo Đỏ bán đảo, bán biển, vì phải bán lấy tiền rồi thì Đỏ mới không thấy nhục, chỉ có Vàng nhục thôi. Thứ hai, bằng câu : "CHờ xem chú em Phillipines kiện tàu khựa kết quả như thế nào, nếu thắng thì coi là án lệ để lấn tới, nếu thua hoặc tàu khựa không coi phán quyết của tòa là cái cục ..ứt gì thì Việt cũng biết đường mà xử trí." thì DLV cắp buồi đã đanh thép tố cáo Đỏ đích thị là "núp lùm" thứ thiệt !

   Tư tui nói nhiều lần rồi, DLV cắp buồi cứ "mãi mà không chịu lớn" ! Nay có thêm bằng chứng để mọi người thưởng lãm, hổng biết chuyến này quan thầy có trừng trị cái tội hớ hênh, khờ khạo, ngờ ngệch của DLV cắp buồi không nữa !?

   Xóa
  13. Tư núp lùm ngoan cố thật, có lần nào nói về biển đảo mà tư núp lùm không được măm nguyên bô shit vào alo đâu nhỉ.

   Cộng sản bán hay mua thì CS vẫn dùng máu giữ Trường sa, khi kiệt quệ nhất, khi Nga ngố sắp tan rã. Cộng sản núp lùm hay hiên ngang thì vẫn giữ được số đảo nhiều nhất ở Trường sa. Giữ được đảo điều dân Việt cần. Rất đơn giản.

   Anh hùng, dũng cảm, hiên ngang như mả cha VNCH nhà tư núp lùm thì cũng chạy tụt quần, nhường Hoàng sa cho tầu khựa. Nỗi nhục lại tăng ngàn lần khi trong tay VNCH đủ tầu to, pháo lớn, F5 vô đối tại Hoàng sa.

   CS có khẳng định là chủ thế giới đi nữa thì lúc đó ở LHQ VNCH và CS vẫn là 2 thực thể khác nhau. VNCH đang quản lý Hoàng sa, Trường sa. Đang quản lý mà hèn nhát nhường cho ngoại bang, con cháu mặt dầy, lý ra ỉm đi cho tổ tiên đỡ nhục thì nảy nòi ra tư núp lùm toàn tự cuốc mả tổ tiên rồi phóng uế. Dại lắm tư núp lùm.

   Xóa
  14. Và bây giờ thì DLV hạng tép riu có tên "cắp buồi" lại thừa nhận CS núp lùm ! Ha ha... quan thầy mà đọc được những ý kiến bôi tro trát trấu vô mặt mình của "mõ" cắp buồi chắc phải tức tối bầm gan tím ruột vì đã thuê lầm người quá tệ hại !

   Cái câu " Nước Việt Nam là 1....." cắp buồi - DLV tép riu - có biết của ai không mà dám xổ toẹt phủ nhận vậy ? Phạm thượng đa nghe, thấy cắp buồi đáng thương hại quá (tranh luận tới mất bình tĩnh mà phạm thượng !) nên Tư tui nhắc lại 1 chút, như thường lệ, mỗi dịp Xuân về ông Hồ hay làm thơ chúc Tết, bài thơ chúc Tết năm 1963 của ông Hồ có mấy câu đầu : " Nước Việt Nam ta là một,
   Dân tộc Việt Nam ta là một.
   Dù cho sông cạn đá mòn,
   Nhân dân Nam, Bắc là con một nhà."
   Về sau Tuyên giáo Đ đã nâng tầm khổ thơ này lên thành chân lý "Nước Việt Nam là 1, Dân tộc Việt Nam là 1, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi" để giáo dục trong toàn dân. Thấy mình phạm thượng chưa cắp buồi ?!

   Xóa
  15. Mà cũng lạ, sao tới giờ này mà chưa thấy DLV nào cứu bồ DLV cắp buồi vậy ta ? Đâu hết rồi những TVH, Vân SG, Trần Trụi hay Trần Trục, Trùng Trục gì đó... Các vị mà chậm tay là "đồng chí" cắp buồi của các vị do đuối lý và không có bãn lĩnh tranh luận sẽ mất bình tĩnh mà phạm thượng nặng hơn đó nghe !

   Xóa
  16. Tư nổ lại nổ nữa rồi. Ông tự tin quá đáng! Dù người đọc không nói ra nhưng ai cũng biết (trừ "anh em" rân trủ cuồng vàng) người đuối lý là Tư nổ. Tư nổ đuối lý không phải vì khả năng tranh luận kém mà vì lỡ ôm chân giặc nên chính nghĩa không có, và điều đó đã mặc nhiên làm khó Tư nổ đến độ khiến Tư nổ phải bám víu,suy diễn lung tung lên cả. Ví dụ: Để lấp liếm nỗi nhục Hoàng Sa của QLVNCH thì Tư nổ cho là CS không nhục vì đã nhận tiền bán biển, đảo. Suy diễn trên là hồ đồ, phi logic....
   Mà cũng lạ! Tư nổ cùn lý suy diễn lung tung, chuyện nọ xọ chuyện kia thì được. Còn người khác "suy diễn" thì Tư nổ bảo khó coi! Thế có phải tự vả mồm mình không nhỉ?

   Xóa
  17. Còn nữa. Trong việc điều hành đất nước cũng như xử lý tình huống trong quan hệ QT thế nào để có lợi nhất cho nhân dân thì Tư nổ ấu trĩ cho là "núp lùm"(chuyện cui bap cho là để Phi kiện khựa trước để Việt có lợi thế) Như vậy thử hỏi, hồi WW2, quan thầy Mẽo của Tư trù trừ chờ châu Âu tan nát mới nhảy vào vòng chiến kiếm chác hưởng lợi thì có phải .....bố núp lùm không?

   Xóa
  18. Khổ thân tư núp lùm, ấm ức quá làm ảnh hưởng đến khả năng hiểu tiếng người. Hóa ra “Cộng sản núp lùm hay hiên ngang thì vẫn giữ được số đảo nhiều nhất ở Trường sa” là công nhận Cộng sản “núp lùm” à??? Tư núp lùm nên học thêm tiếng người ở trung tâm ngoại ngữ Cleverdog đi nhé, đang có khuyến mại đấy, mấy chú milu nhà tui đi học về, hiểu tiếng người khá hẳn lên.

   Tâm tư của Bác có tác dụng giúp dân Việt đuổi bố Mẽo của anh em dân chủ về nước và thống nhất đất nước thôi. Căn cứ pháp lý thì VNCH và Việt cộng vẫn là 2 thực thể và Hoàng sa, Trường sa thuộc quyền quản lý của VNCH. Tư núp lùm ngu độn đến mức đem tâm tư của lãnh tụ 1 bên làm căn cứ pháp lý trong vụ việc quốc tế thì không còn gì để nói nữa. Tập Cận Bình cũng “tâm tư” rằng Hà nội là của tàu khựa, và thế là dân Việt phải nói tiếng tàu hết sao hả tư núp lùm???

   Cả triệu lý luận trời ơi dơi chuột của tư núp lùm về biển đảo khi gặp phải bức tường bằng chứng lịch sử “VNCH có đủ tàu to, pháo to, F5 vô đối tại Hoàng sa mà vẫn nhường Hoàng sa cho tàu khựa” và “Việt cộng giữ được số đảo nhiều nhất ở Trường sa dù đang kiệt quệ, Nga ngố sắp tan rã” đều như bọt biển hết. Cái hay của bằng chứng lịch sử là mỗi lần tư núp lùm “ẳng láo” đều có nguyên bô shit táng vào alo và tư núp lùm nuốt trong uất nghẹn.

   Khổ thân tổ tiên VNCH nhà tư núp lùm, bị tư quật mồ phòng uế chỉ vì ước vọng là bôi nhọ cộng sản. VNCH có tầu to, pháo lớn, F5 vô đối mà chạy tụt quần nhường Hoàng sa cho ngoại bang. Nhục lắm rồi tư ơi, đừng cuốc mả tổ tiên lên nữa.

   Xóa
  19. Nói rồi, Tư tui rành DLV tép riu lắm mà, khích 1 câu thôi đã có ngay "đồng chí" nhảy ra cứu bồ cắp buồi đang trong cơn hấp hối ! Nhưng "mã tầm mã, ngưu tầm ngưu", cắp buồi là "mã" là "ngưu" thì TVH cũng chỉ tầm "ngưu" tầm "mã" chứ đâu hơn gì, bằng chứng là ý kiến của TVH xem ra còn tệ hại thê thảm hơn cắp buồi nhiều.

   Bằng chứng 1 : DLV tép riu cắp buồi nói : "cứ bám vào chủ đề biển đảo lại mang nhục cho mả tổ VNCH", từ câu nói này ai cũng hiểu cắp buồi nói chỉ có VNCH nhục khi nhắc tới chủ đề biển, đảo, vậy thì chuyện tìm hiểu tại sao VNDCCH và sau này là CHXHCNVN lại không nhục là tư duy logich, kết hợp với cái CH1958 thừa nhận Hoàng sa là của Trung cộng nên kết luận không nhục vì đã bán hoàn toàn là suy luận có cơ sở. Hay nói cách khác, chính DLV tép riu cắp buồi đã đanh thép tố cáo Đỏ đã bán biển, đảo nên nhắc tới biển, đảo Đỏ không thấy nhục.

   Bằng chứng 2 : tương tự, DLV tép riu cắp buồi viết rằng "CHờ xem chú em Phillipines kiện tàu khựa kết quả như thế nào, nếu thắng thì coi là án lệ để lấn tới, nếu thua hoặc tàu khựa không coi phán quyết của tòa là cái cục ..ứt gì thì Việt cũng biết đường mà xử trí." thì chỉ có "đồng chí" của cắp buồi mới không suy luận nổi đó chính hiệu là "núp lùm" tầm cỡ "thế giới" do chính cắp buồi tố cáo chứ không phải Tư tui đặt chuyện !?

   Tư tui không ngu như ai đó mà lên án biện pháp có lợi cho dân, nhưng biện pháp "núp lùm' do cắp buồi tố cáo không có lợi nên dân không chọn mà dân chọn cách quang minh chính đại chống Tàu tới cùng, chỉ tiếc là dân không được tự do thể hiện, mới tập hợp biểu tình bày tỏ thái độ chống Tàu đã bị giải tán rồi.

   Xóa
  20. Hôm nay,trở lai đây thấy hai bạn Tư và Cui Bap đi xa quá rồi.Thôi để tôi ra thí dụ như vầy đi nhé:
   Số là các bạn (Cui Bap,Tư )là hàng xóm của tôi.Bạn CB làm ăn,kinh doanh,cạnh tranh ráo riết với bạn Tư,hai bạn ghét nhau ghê gớm lắm.
   Nhà tôi và bạn Tư chung một hàng rào.Bạn Tư có cây đu đủ trái thật ngon cạnh rào đó.
   Vì tham lam,tôi "tuyên bố" cây đu đủ là của tôi.
   Bạn CB ủng hộ tôi hết mình,còn viết cả giấy công nhận cây đu đủ là của tôi.(Vì bạn ấy ghét bạn Tư,hơn nữa tôi từng nhiều lần cho bạn ấy mươn tiền để làm ăn và cá độ).
   ít lâu sau,bạn Tư làm ăn thua lỗ,gia sản bị bạn CB thâu tóm,trừ cây đu đủ vốn đã bi tôi rào lai.
   Một hôm,bạn CB sang nhà tôi đòi lại cây đu đủ.Tôi không chịu.Tôi đưa cái giấy của bạn CB ký ngày xưa.
   Bạn CB cãi rằng cái giấy không có giá trị vì lúc đó cây đu đủ là của bạn Tư !!!!
   Thế là thế nào đây,các bạn?

   Xóa
  21. Hi hi... thôi cắp buồi ơi, càng nói càng "khôn", mà "khôn" quá thành phạm thượng đó nghe, một DLV hạng tép riu mà dám giải thích "tâm tư" của ông Hồ sao ? Thiết nghĩ tâm tư của ai thì phải do chính người đó giải thích mới chính xác và đáng tin cậy chứ, dám tự biên tự diễn "tâm tư" của lãnh tụ như vậy hả cắp buồi ?

   Riêng chuyện Tập chủ tịch "tâm tư" Hà nội là của Tàu cộng thì không phải chuyện dỡn đâu nghe, nếu cứ chỉ "núp lùm" như cắp buồi từng tố cáo thì coi chừng "tâm tư" này sẽ thành sự thật trong tương lai à.

   Thấy cắp buồi càng lúc càng phạm thượng vì tranh luận với Tư tui nên thôi, Tư tui dừng tranh luận về chuyện này tại đây, kẻo vì tranh luận với Tư tui mà bị kiểm thảo, đuổi việc thì GT sẽ buồn lắm. Tạm biệt DLV tép riu cắp buồi, hy vọng ở lần gặp sau cắp buồi sẽ có sự tiến bộ, chín chắn hơn.

   Xóa
  22. Cộng sản giữ được nhiều đảo nhất tại Trường sa trước ngoại bang thì là “nhục”???

   VNCH nhường toàn bộ Hoàng sa cho ngoại bang khi trong tay VNCH có đủ tàu to, pháo to, F5 vô đối thì là “vinh”

   Khái niêm “vinh” và “nhục” của tư núp lùm rất khác người.

   Tâm tư của Tập chỉ đáng ngại khi dân Việt có nhiều kẻ thích làm chó nô lệ, thích rủ ngoại bang làm hại đất mẹ, nhưng may phúc là loài như tư núp lùm ít, chỉ dăm ba mống, còn lại dân Việt đều yêu nước, dám đánh ngoại bang bảo vệ chủ quyền.

   Xóa
  23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 23. Chia sẻ thêm cùng bạn đọc:
  Vận dụng sơ hở sắc luật 19/69, báo chí Sài Gòn phát triển khá rầm rộ. Nhiều nhật báo công khai chống Mỹ, chống chế độ tay sai. Trong số này có 2 tờ: Điện Tín- Anh Lý Quí Chung phụ trách và Tin Sáng-Anh Ngô Công Đức phụ trách. Đến năm 1972, sắc luật 07/72 ra đời( Chủ yếu buộc mỗi nhật báo phải ký quỹ 500 cây vàng (qui đổi từ tiền). 31 nhật báo và báo định kỳ không có tiền ký quỹ, đều phải tự đóng cửa và phong trào Ký giả đi ăn mày được hình thành. Tờ Tin Sáng có mục"Nghe qua rồi bỏ" của nhiều tác giả, lấy cùng một bút hiệu Tư Trời Biển. Mục châm biếm chế độ Sài Gòn này, chẳng những dân miền Nam thích mà trong cứ, chú, anh nào cũng khoái. Có đứa hôm nay chống phá cách mạng, lạm dụng bút hiệu Tư Trời Biển được nhân dân miền Nam một thời yêu mến để đặt nick cho mình. Tình cờ hoặc dốt nát nhỡ trùng lặp ngẫu nhiên thì tha. Nhưng có thể, có thể thôi, lại một chiêu trò cần bóc mẽ. Chia sẻ chun chút với mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ái chà... cụ Tú chiên già viết lăng nhăng gì thế này??hààhàà.

   ......................................................................
   Nước Việt Nam sớm Tự Do - Dân Chủ,
   Đất thanh bình, Cờ Vàng in bóng xưa.

   Xóa
 24. Các nhà rân trủ đâu cần phải nói đúng, họ chỉ cần bịa đặt và chửi bới là thành dân chủ thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn thiếu Thanh Minh à, cần thêm đức tính mắng mẹ, chửi cha, ăn bớt tiền chiến hữu, giao hợp lưu dân chủ, mời ngoại bang vào thịt đất Việt nữa mới đủ.

   Xóa