Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

CHÙM TIN NÓNG LIÊN QUAN ĐẾN SYRIA

Lời dẫn: Một vài tờ báo VN nhai lại luận điệu tuyên truyền của Mỹ và phương Tây rằng trong những ngày qua, binh sĩ Nga đã "lẻn" vào Siria tham chiến- một hành động như có gì mờ ám, khuất tất. Thế nhưng, trên thực tế, theo quan sát của chúng tôi, Nga đang đường đường chính chính can thiệp vào Sirya theo yêu cầu của Tổng thống hợp pháp Sirya Bashar al-Assad.
Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một vài bản tin thời sự nóng bỏng liên quan...

**************
1. Thế giới sắp chứng kiến bước ngoặt ở Sirya và Trung Đông nói chung.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị cho khoảng 5000 tay súng đối lập nhằm chiến đấu chống IS. Tuy nhiên Lầu Năm Góc thừa nhận 54 học viên tốt nghiệp đầu tiên đã bị Mặt trận Al-Nusra tiêu diệt.. Tướng Lloyd Austin hồi tuần trước thừa nhận trước Quốc hội rằng chỉ còn “4-5 chiến binh” Mỹ huấn luyện vẫn còn chiến đấu. Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ lắc đầu ngán ngẩm, rằng đây là một dự án tốn kém nhất để cho một kết quả nhanh nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử can dự của quân đội Mỹ ở nước ngoài.
Trong khi đó, Nga đang đường đường chính chính mở rộng ảnh hưởng của mình vào Sirya nói riêng và Trung Đông nói chung. 


2. Báo Mỹ đưa tin: Nga tạo ra một Trung tâm điều phối cho cuộc chiến chống IS tại Trung Đông.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga đã tạo ra một Trung tâm điều phối đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông. Ông cũng nói rằng Moscow đã thông báo cho các nhà lãnh đạo của một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. "Theo quan điểm của tôi, việc cung cấp các hỗ trợ quân sự cho các cấu trúc bất hợp pháp không đáp ứng được các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đương đại và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi chỉ hỗ trợ cho chính phủ hợp pháp. Về vấn đề này, chúng tôi muốn hợp tác với các nước trong khu vực, chúng tôi đang cố gắng để tạo ra một số loại cấu trúc phối hợp ", - Tổng thống cho biết  trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Charlie Rose.

Putin nói rằng "cá nhân tôi đã thông báo với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, các vua của Jordan, Saudi Arabia." "Chúng tôi cũng đã thông báo về điều này cho Hoa Kỳ, và ông Kerry (Ngoại trưởng Hoa Kỳ) đã có một cuộc thảo luận chi tiết về vấn đề này với Bộ trưởng Ngoại giao của chúng tôi, ông Lavrov, và quân đội của chúng tôi giữ liên lạc với nhau để thảo luận về chủ đề này," - Tổng thống Putin cho biết. "Chúng tôi sẽ rất vui nếu chúng ta có thể tìm thấy điểm chung cho hành động chung chống lại những kẻ khủng bố," - ông nhấn mạnh.

Vào đêm trước, các nguồn tin quân sự-ngoại giao ở Moscow nói với Interfax rằng Nga, Syria, Iraq và Iran đã nhất trí thành lập một Trung tâm phối hợp thông tin ở Baghdad cho việc tổ chức các cuộc đấu tranh chống lại "nhà nước Hồi giáo". Theo các nguồn tin, Trung tâm tạo ra ở Baghdad sẽ làm việc với các đại diện của Bộ Tổng tham mưu Nga, Syria, Iran và Iraq. "Các chức năng chính của trung tâm sẽ thu thập, xử lý, tổng hợp và phân tích thông tin hiện tại về tình hình tại khu vực Trung Đông, chủ yếu là để đối phó với IS," - ông nói.

Nguồn RBC, infographics © "Washington Post"
----------------
3. Bộ trưởng Ngoại giao Nga xác nhận
Ngày 27/9/2015, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov tuyên bố:
Trung tâm Thông tin chung phối hợp hành động chống IS đã được thành lập bao gồm các nước Nga, Sirya, Iran, Iraq.
---------
4. Cựu Thủ tướng Italia:
Cựu Thủ tướng Italia Berlusconi khẳng định: Trong số các vị lãnh tụ của thế giới, Putin đã trở thành người đứng đầu
http://ria.ru/world/20150927/1285776634.html
----------------
5. Vladimir Putin: Tại Syria chỉ có một quân đội hợp pháp - Quân đội Chính phủ
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng bây giờ ở Syria, chỉ có một quân đội hợp pháp - đó là lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, và chính lực lượng này đang được Nga cung cấp mọi hỗ trợ.
"Chỉ có một quân đội thường xuyên hợp pháp. Đó là quân đội Syria của Tổng thống Assad. Và ông ấy phản đối những giải thích của một số đối tác quốc tế của chúng tôi, rằng có một "phe đối lập". Trên thực tế, trong thực tại cuộc sống, chỉ có quân đội của Tổng thống Assad là quân đội đang chiến đấu với tổ chức khủng bố ", - ông Vladimir Putin tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Kênh CBS- Một Kênh truyền hình lớn ở Hoa Kỳ.

-----------------------
6. Alexander Lukashenko: Tôi không hiểu, ông Assad đã làm cái gì khiến các nước phương Tây không hài lòng?
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko không hiểu, người đứng đầu Syria Bashar al-Assad đã làm gì khiến các nước phương Tây không hài lòng. Lukashenko thúc giục họ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
"Chúng ta hãy nhớ lại những sự kiện gần đây. Với lý do sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Iraq, các quốc gia nổi tiếng đã quyết định "dân chủ hóa" Iraq. Và vũ khí hạt nhân ở đâu? Mà dân chủ cho Iraq ngày nay ở đâu? Chính các vị có lỗi, chính các vị cần phải nói rằng đó những sai lầm và phải dừng lại, nhưng không, các vị tại tiếp tục sai lầm lớn hơn. Các vị bắt đầu với Tunisia và kết thúc ở Libya, kịch bản là như nhau. <...>
Đã đủ chưa, thưa các vị? Chưa đủ! Giờ các vị lại đổ xô đến Syria. Tại sao cần phải giết người? Tại sao phải lật đổ tổng thống đương nhiệm? Ông Tổng thống đó đã làm gì để các vị không hài lòng? "- hãng tin RIA Novosti trích dẫn những lời của Tổng thống Belarus.
--------------------
7. NGƯỜI DÂN NEW YORK BIỂU TÌNH ỦNG HỘ VLADIMIR PUTIN TRƯỚC PHIÊN HỌP LHQ

Tại trung tâm tp New York, nơi sắp diễn ra kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các cư dân địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Những hình ảnh từ các mạng xã hội cho thấy người biểu tình mang theo quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ cũng như các áp phích và với tâm điểm là hình ảnh của nhà lãnh đạo Nga.
Nguồn: http://russian.rt.com/article/119296

Bùi Ngọc Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

15 nhận xét:

 1. Lời ta thán của tổng thống Belarus liệu có đủ "đô" để cho anh em dân chủ VN suy ngẫm mà mở mắt không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Lều blog này nhai lại luận điệu của nga.chụp mũ người ta thì bị người ta chụp mũ lại là lẽ thường thế thôi.Tại sao người dản NY lại được phép xuống đường ủng hộ Putin.điều đó ko mở mắt quí vị được chút xíu nào sao.quí vị chê chống cộng cực đoan, tôi thì thấy quí vị chống rận còn điên loạn hơn. Chẳng thuyết phục được ai,người dân sẽ tránh quí vị như tránh hùi. Dây vào dám vô nhà thương điên lắm

  Trả lờiXóa
 3. Rận sĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 14:04 28 tháng 9, 2015

  Anh Rận van Tan Nguyen10:21 Ngày 28 tháng 09 năm 2015 có chút tư duy nào không nhỉ?
  Anh nghĩ sao về phát biểu của ông Tổng thống Belorusia Lukashenko?

  Bọn hiếu chiến Mỹ và phương Tây gieo rắc "dân chủ" ở Iraq, ở Libya ở Ukraina ...chưa đủ sao? Nay còn ngang nhiên muốn giết người ở Syria?

  Trả lờiXóa
 4. "Chúng ta hãy nhớ lại những sự kiện gần đây. Với lý do sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Iraq, các quốc gia nổi tiếng đã quyết định "dân chủ hóa" Iraq. Và vũ khí hạt nhân ở đâu? Mà dân chủ cho Iraq ngày nay ở đâu? Chính các vị có lỗi, chính các vị cần phải nói rằng đó những sai lầm và phải dừng lại, nhưng không, các vị tại tiếp tục sai lầm lớn hơn. Các vị bắt đầu với Tunisia và kết thúc ở Libya, kịch bản là như nhau. <...>
  Đã đủ chưa, thưa các vị? Chưa đủ! Giờ các vị lại đổ xô đến Syria. Tại sao cần phải giết người? Tại sao phải lật đổ tổng thống đương nhiệm? Ông Tổng thống đó đã làm gì để các vị không hài lòng? "- hãng tin RIA Novosti trích dẫn những lời của Tổng thống Belarus.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẽo trả lời: cần quái gì lý do, chúng tôi muốn cả thế giới phải "dân chủ" như chúng tôi, và VN không là ngoại lệ!

   Xóa
  2. Có một vài vị ở trang GT này thắc mắc chủ nhà sao cứ đăng nhiều bài về Ucraina thế. Những vị như vậy tôi cho là thiển cận. VN cần phải hiểu rõ kịch bản "cách mạng màu" tại các nước.

   Xóa
  3. Cảm ơn bạn Nặc danh 18:21 Ngày 28 tháng 09 năm 2015 đã nói đúng ý tôi!

   Hiện giờ Mỹ nói Mỹ cũng muôn chơi với VN. Vậy họ nuôi dưỡng bọn rận cấy để làm gì?

   Xóa
  4. Ông thì biết cái gì về i răc ngoài mấy tin tức báo đưa khủng bố chỗ này chỗ kia. Ông hãy nhìn vào nền bóng đá của I răc thôi là đủ thấy. Nếu 1 đất nước ko ổn định, nghèo đói thì nền bóng đá đương nhiên phải thụt lùi thậm chí là hàng thế kỷ. Nhưng I răc vẫn chứng tỏ họ vẫn là 1 ông kẹ trong nền bóng đá ở vùng vịnh và châu Á. Đội tuyển Việt Nam chỉ cần nghe đến tên đội I răc là sợ run rồi. Bằng chứng là Murra vừa triệu tập thêm Công Phượng để chuẩn bị đối đầu với I răc đấy.

   Xóa
  5. Ha ha ha, công nhận ông nặc 02:30 siêu thật, Iraq đá bóng hay >>> đất nước ổn đinh, giàu có??? Phục ông sát đất luôn, ổn định và giàu có nên hàng ngày được ăn bom, ăn mìn, ra cửa là được chết, IS lan tràn khắp nơi. Khi "độc tài" cai trị thì thu nhập cao ngất, CQ chu cấp gần như toàn bộ, ít bom, ít mìn, ít khủng bố.

   Ông xem GDP đầu người của Iraq nhé, năm 2014 còn thấp hơn năm 1980. Được hưởng "dân chủ", được "xâm lược" nó sướng vậy đó. http://www.tradingeconomics.com/iraq/gdp-per-capita.

   Xóa
  6. Cho tôi hỏi ông CCB : chúng ta nói CNTB là bọn giãy chết, thế chúng ta chơi với họ, khẩn khoản hợp tác toàn diện, ngửa tay nhận ODA,...của bọn giãy chết, thế là nghĩa làm sao ?
   Ông CCB mà trả lời được, tôi thề sẽ bẻ bút, không còn đâm mấy thằng gian nữa !!!!

   Xóa
  7. MH quan niệm thế nào là " gian"? Ngoác mõm ra chỉ biết khinh thường đất nước, miệt thị dân tộc thì có được coi là gian? Chỉ vài dòng ngắn thôi nhưng cũng đủ cho biết MH là loại người gì rồi.

   Xóa
  8. BLOG MẠNH HUỲNH NGU THẬT HAY GIẢ NGU ? NÊN ĐÉO AI TRẢ LỜI LOẠI CÂU HỎI NGU ĐÓ ĐÂU

   Xóa
 5. Tham chiến tại syria sẽ khiến ngân sách vốn đang ngày một tóp teo của nga (bởi dầu mất giá, trưng phạt tây phương, bao nuôi krimea và donbass) phải chịu thêm một gánh nặng lớn. Điều này cũng sẽ ko giúp putin tăng uy tín trong nước theo tính toán. Dân nga sẽ tỉnh ngộ rất sớm. Một khi xung đột tại ukraine bất ngờ bùng phát mạnh, hay một cuộc nổi dậy bất thình lình ở một khu vực nào đó của nga nổ ra, nước nga sẽ phải cùng lúc chiến đấu trên nh mặt trận, đó chắc chắn sẽ là thảm họa với nc nga.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa