Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Bí thư Đoàn đam mê sáng tạo

Kỹ sư Trần Xuân Thành, Bí thư Đoàn thanh niên của xí nghiệp.
"Cây sáng kiến”, đó là biệt danh mà mọi người đặt cho kỹ sư Trần Xuân Thành, Bí thư Đoàn thanh niên của Xí nghiệp phân lân nung chảy thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ). 
Những ngày này, Trần Xuân Thành đang tập trung hướng dẫn mọi người kiểm tra, đánh giá chất lượng các mẫu lân nung chảy. Nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của bộ phận kiểm tra chất lượng, Thành luôn quan tâm theo dõi, kịp thời phát hiện, khắc phục những sự cố có thể xảy ra. Từ việc bám sát, thực hiện nhiệm vụ được giao, Thành đã đề xuất và tham gia đổi mới thiết bị công nghệ, tăng cường áp dụng khoa học - kỹ thuật để cải tiến, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.
Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất Việt Trì, Trần Xuân Thành về làm công nhân tại Xí nghiệp NPK Hải Dương (thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao), ở vị trí công nhân vận hành máy. Với mong muốn nâng cao trình độ, Thành tiếp tục vừa làm vừa học ngành Công nghệ hóa tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Năm 2012, Thành tốt nghiệp và chuyển về công tác ở phòng Phân tích của Xí nghiệp phân lân nung chảy.
Vừa làm vừa tích cực học hỏi, Thành luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao và có nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn. Năm 2013, Thành được giao làm Đốc công, bộ phận phân tích thuộc Xí nghiệp phân lân nung chảy. Cũng trong thời gian này, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được bầu là Bí thư Đoàn Thanh niên của xí nghiệp.
Trần Xuân Thành đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu gắn với hàng chục sáng kiến được triển khai góp phần vào việc đẩy mạnh hiệu quả trong sản xuất. Riêng năm 2015, Thành có 5 sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, được lãnh đạo biểu dương, khen thưởng. Một trong những sáng kiến tiêu biểu là nghiên cứu sử dụng bộ đo nhiệt độ hiện có tại đơn vị để lắp thay thế bộ đo nhiệt độ đã hỏng của lò nung nhãn hiệu XMT, lắp đặt tại bộ phận thí nghiệm Xí nghiệp phân lân nung chảy.
Khi chưa có sáng kiến trên, lò nung nhãn hiệu XMT do Trung Quốc sản xuất có giá trị hàng chục tỷ đồng bị hỏng bộ phận đo nhiệt, đơn vị đã mất nhiều thời gian tìm kiếm trên thị trường không có vật tư đúng chủng loại để thay thế, do vậy lò nung không còn giá trị sử dụng, có nguy cơ bỏ không, gây lãng phí lớn. Không chấp nhận việc để lò nung bị gián đoạn sử dụng, Thành đã mày mò, nghiên cứu các đặc điểm, tính năng, tác dụng của bộ phận đo nhiệt đã hỏng và nhận thấy có thể thay bằng bộ đo nhiệt có sẵn tại công ty (sau khi cải tiến cho phù hợp). Sau khi được lắp đặt thay thế, bộ phận đo nhiệt đã hoạt động tốt và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Được biết, giá bán bộ phận đo nhiệt của lò nung nhãn hiệu XMT do Trung Quốc sản xuất được là 25 triệu đồng/chiếc. Sáng kiến của Thành đã tiết kiệm được 25 triệu đồng và đem lại sự đa dạng về thiết bị thay thế.
Cũng trong năm 2015, sáng kiến cải tiến kết cấu đường ống hút của bơm hấp thụ, cải tiến đường ống hút từ ống thép sang ống nhựa PVC ghép nối bằng mặt bích của Thành cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam. Khi chưa có sáng kiến này, đường ống hút của bơm hấp thụ hay bị bám cặn canxi..., làm tắc, kênh lá van của giỏ bơm khiến van đóng không kín, đường ống bị thu hẹp. Vì vậy, bộ phận cơ khí phải thực hiện vệ sinh định kỳ, ống thép nặng, mất nhiều nhân công và đặc biệt khi vệ sinh phải dừng lò cao, ảnh hưởng đến sản xuất. Từ khi áp dụng sáng kiến của Thành, đường ống ít phải vệ sinh hơn do đường ống bằng nhựa, nhẵn nên ít có cặn bám, trọng lượng giảm hơn nên đã tăng thời gian chạy lò cao, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo lưu lượng nước bơm lên các tháp hấp thụ khí thải của lò cao, giảm độ ăn mòn của đường ống, quá trình tháo lắp, vệ sinh giỏ bơm đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và nhân công lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường...
Nói về “cây sáng kiến” của đơn vị, anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: “Kỹ sư Trần Xuân Thành là đảng viên trẻ tiêu biểu trong lao động, có nhiều sáng kiến đóng góp cho đơn vị. Anh cũng là một Bí thư đoàn nhiệt huyết, năng nổ, gương mẫu. Đặc biệt, vào đúng dịp Kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, anh Thành được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tuyên dương, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016”.

Bài và ảnh: Trung Kiên

2 nhận xét:

 1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 09:24 26 tháng 3, 2016

  Cuộc sống quanh ta chắc chắn không thiếu những tấm gương bình dị nhưng rất đẹp. Mong G.TL cùng các cơ quan báo chí nói chung thường xuyên phản ánh về những tấm gương này...
  ---
  Một thủ lĩnh Đoàn đam mê sáng tạo

  Với những sáng kiến, cách làm hay trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và ứng dụng CNTT vào trong quá trình giảng dạy, anh Nguyễn Thanh Hải - Bí thư đoàn, chủ tịch Hội LHTN trường THPT Minh Hóa đã vinh dự trở thành một trong 84 Bí thư đoàn xuất sắc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng – một giải thưởng cao quý do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2015.

  Năm 2012, anh Hải được bầu giữ chức Bí thư đoàn trường. Vào thời điểm đó, phong trào Đoàn ở đây còn chìm lắng, chưa tạo được ấn tượng đáng kể, hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên do Đoàn trường đảm nhận chưa cao. Ý thức được trách nhiệm nặng nề, anh cùng với BCH đoàn trường quyết tâm “vực dậy” phong trào Đoàn, thổi luồng gió mới cho công tác thanh niên trường học. Với sự thông minh, nhạy bén, trong nhiệm kỳ của mình, anh Nguyễn Thanh Hải đã tạo ra sân chơi, tổ chức nhiều cuộc thi và để lại ấn tượng tốt đẹp như giải bóng chuyền, ngày hội “Thanh niên khỏe”, hội diễn văn nghệ “Tiếng hát tri ân” và hội thi Earobic, ngày hội ẩm thực quê hương, chương trình “Rung chuông vàng”... Nhiều CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên đã thành lập, hoạt động sôi nổi và giành nhiều giải cao trong các cuộc thi do Đoàn trường, huyện Đoàn và Tỉnh Đoàn phát động. Các hoạt động giáo dục truyền thống và hoạt động tri ân cũng được tổ chức thường xuyên, các buổi nói chuyện truyền thống, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ, thăm hỏi, phát động gây quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền thu được hàng năm càng tăng lên đáng kể… Các hoạt động đã tạo được tiếng vang và sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận xã hội. Ngoài ra, anh Hải còn tích cực tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như xây dựng mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản xanh, sạch, đẹp”; ra quân tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường trên tuyến đường 12A, hiến máu tình nguyện…
  Không chỉ đam mê công tác Đoàn, đối với nhiệm vụ chuyên môn, anh Hải cũng luôn trăn trở “Làm thế nào để đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động giáo dục một cách có hiệu quả?” Từ những trăn trở đó, anh đã không ngừng học tập nghiên cứu để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả làm việc cho cán bộ, giáo viên, đồng thời khắc phục tình trạng “thầy đọc, trò chép”. Nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, anh đã mạnh dạn tổ chức các buổi bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm tin học cho đội ngũ giáo viên trong trường với những nội dung chủ yếu như kỹ năng lấy thông tin trên internet, các bước soạn một bài giáo án điện tử, các phần mềm thông dụng, cách chuyển đổi các loại phông chữ, cách sử dụng một số phương tiện như máy chiếu, cách thiết kế bài kiểm tra… Đặc biệt, với suy nghĩ cần có một phần mềm làm cầu nối giữa giáo viên, nhà trường, phụ huynh và học sinh anh đã tự thiết kế và đưa vào hoạt động website với tên miền http://thpt-minhhoa-quangbinh.edu.vn. Thầy Trần Văn Đông - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với những tính năng nổi bật của website như: tính điểm, đánh giá hạnh kiểm tra và cứu kết quả học tập, website đã đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng giáo viên, phụ huynh và các em học sinh trong giảng dạy, học tập và tra cứu thông tin.
  Niềm vui lại đến với anh Hải khi anh vinh dự là một trong tám gương mặt xuất sắc được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015. Đây là phần thưởng cao quý dành cho anh vì đã có thành tích xuất trong lao động, học tập, nghiên cứu khoa học, trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; sở hữu nhiều phát minh, sản phẩm sáng tạo; mạnh dạn nghiên cứu để ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cao và giúp đỡ các thanh niên khác có việc làm…Hy vọng với sức trẻ, tài năng và niềm đam mê rực cháy, anh Nguyễn Thanh Hải sẽ tiếp tục “truyền lửa” và đưa phong trào “Sáng tạo trẻ” của tỉnh ta gặt hái những mùa quả ngọt.


  Tác giả bài viết: Thành Linh
  Tỉnh đoàn Quảng Bình

  Trả lờiXóa
 2. Sáng tạo là một điều rất tốt, tốt cho dân tốt cho nước , nhưng vấn đề ở đây là với cái cách tuyên truyền từ trước tới nay mọi thứ đều được nâng cao quan điểm , phóng đại lên, ở ta thì cứ phong trào nọ kia cứ như cái thời bao cấp vậy , rùm beng nhưng hiệu quả thì chả đáng là bao.được một thời gian là xịt ngóm, sao không có cái cách gì cho bền vững lâu dài và hiệu quả hơn hả mấy bác đầu trò

  Trả lờiXóa