Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Nóng: TRONG TUẦN NÀY MỘT NGƯỜI MỸ SẼ LÊN LÀM THỦ TƯỚNG UKRAINA

Cô Natalia Yaresko
Trên trang Twitter của mình, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer ngày 8/3 cho biết trong tuần này Kiev sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới. Theo ông Pifer, chiếc ghế Thủ tướng của ông Arseny Yatsenyuk sẽ do Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko đảm nhiệm.

==============
Increasing reports from Kyiv that Finance Minister Jaresko will be appointed new prime minister, perhaps as early as this week.
Dịch:  "Tại Kiev đang xuất hiện ngày càng nhiều thông tin rằng Bộ trưởng Tài chính Yaresko sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng. Có lẽ trong tuần này".
========================
Natalia Yaresko là người Mỹ, sinh ngày 24 tháng tư năm 1965 tại Elmhurst, bang Illinois. Cô là  con gái của Mary (Maria), nee Budziak, và John (Ivan) Jaresko. Cha cô cũng được sinh ra ở Mỹ, tại TP  Poltava.

Jaresko có hai anh em ruột, Katherine và John, hiện ở Wood Dale, Illinois . Trong gia đình, mọi người nói chuyện chủ yếu bằng tiếng Anh, nhưng riêng cô đã tham dự trường Ukraine vào thứ Bảy và các nhà thờ Ukraina Chính Thống vào ngày chủ nhật. Cô học kế toán tại Đại học DePaul , kiếm được bằng Cử nhân vào năm 1987. Cô nhận bằng thạc sĩ về chính sách công cộng từ trường John F. Kennedy của Chính phủ trong năm 1989. Jaresko ly dị vào năm 2011 và có hai con gái, sinh năm 1998 và 2004. Hiện hai con  sống chung với cô ở Ukraine.

Jaresko sống ở Ukraine 1992-2000, và quay trở lại vào năm 2004. Cô nhập quốc tịch Ukraina ngày 02 tháng 12 năm 2014, đúng ngày cô nhậm chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine . Cô vẫn giữ quốc tịch Hoa Kỳ, mặc dù Mỹ không cấm hai quốc tịch nhưng luật Ukraine không chấp nhận quy chế này, tức là lẽ ra cô phải từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ.

Jaresko giữ nhiều chức chức vụ liên quan đến kinh tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, DC như điều phối viên hoạt động của các quan chức Bộ Ngoại giao, Sở ​​Thương mại , Kho bạc , các Đại diện Thương mại Hoa Kỳ , và đại diện ở nước ngoài của Công ty Cổ phần đầu tư tư nhân (OPIC). Trong các năm từ 1992-1995, bà là Trưởng phòng đầu tiên của Phòng Kinh tế thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, chịu trách nhiệm cho việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước. 
Trong các năm từ 2005 và 2010 Jaresko là thành viên trong ekip của Tổng thống Viktor Yushchenko, thành viên Hội đồng tư vấn đầu tư nước ngoài và Ban cố vấn của Trung tâm Ukraine xúc tiến đầu tư nước ngoài dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bộ trưởng Ukraine.


Dương Thành
Cộng tác viên Google.tienlang
Đưa tin từ Ukraina 

18 nhận xét:

 1. Có lẽ Tổng thống Po kẹo cũng nên từ chức đề mời ông Mẽo nào đó sang thay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ô ba ma quốc tịch Mỹ nhưng cũng là người gốc Kenya, thế mà dân Mỹ vẫn bầu ông làm tổng thổng và ông cũng hết lòng vì nước Mỹ, đó là quan niệm và nhận thức của những con người văn minh, chúng ta đừng đi theo con dường chủ nghĩa dân tộc cực đoan hẹp hòi ,điêu quan trọng người đó sẽ làm được gì cho dân tộc mình, nếu OBAMa ứng cử chức tổng thống ở Việt nam , tôi cũng sẽ bầu ông. một con người tài năng và nhân cách

   Xóa
  2. Điều quan trọng là thằng Nặc danh20:08 Ngày 08 tháng 03 năm 2016 làm gì được cho dân tộc mình chứ hổng phải cứ nói dóc như vậy.Mày có biết luật bầu cử bên Huê Kỳ hôn con?

   Xóa
  3. thằng nặc 20:23 ,tao chỉ cần nói và hiểu được điều tao nói ở trên đó cũng là một điều tốt cho dân tộc này rồi.

   Xóa
  4. sorry , thằng nặc : 20:35 chứ không phải 20:23

   Xóa
  5. Ông Obama sinh ra ở Mỹ, gia đình bên mẹ là Mỹ mấy đời, được bầu cử làm tổng thống là danh chánh ngôn thuận, trừ vài người kỳ thị, chẳng ai nói được gì. Tuy cha gốc Kenya nhưng chẳng ai tin được là có người ở Kenya dùng Obama khuynh đảo chính quyền Mỹ.

   Trong trường hợp bà Jaresko thì là người sinh ra ở Mỹ, lại được chính phủ Mỹ đề cử. Như thế thì làm sao cũng vẫn có người không phục, và tin là bù nhìn cho Mỹ. Làm chính trị cái khó nhất là phải được danh chính ngôn thuận, thì mới lâu dài được.

   Xóa
 2. Không gì là không thể trừ những thứ trái luật hoặc không được đa số người dân ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 3. Bọn U cà thế mà khôn đấy, các anh các chị ạ. Nhà máy, hầm mỏ, cơ sở hạ tầng... giao hết cho người Mẽo; nay chính quyền cũng giao hết cho Bu Mẽo. Thế là người U cà chả phải mần chi nữa!
  Ngồi mát ăn bát vàng nhá. Có Bu Mẽo nuôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là người bất cứ nước nào miễn là họ giỏi thật sự và có nhân cách ,mang lại được sự ấm no và hạnh phúc đọc lập tự do cho nhân dân Việt nam nhiều hơn.tại sao cứ nghĩ rằng lãnh đạo là cưỡi đầu cưỡi cổ dân mà không nghĩ rằng lãnh đạo là nô bộc cho dân? Như lời bác Hồ đã nói!

   Xóa
  2. Chuyện mời ai vào làm thủ tướng VN nếu giả sử là có nhu cầu thì cũng không phải là quyền của Cộng sản VN muốn hay không muốn như bác Trần nói mà thuộc quyền phúc quyết của toàn thể nhân dân VN.

   Bác Trần đã mất hết niềm tin vào dân tộc VN ta chăng?

   Xóa
  3. Phải mời người có nhân cách và được nhân dân tín nhiệm dù là người nước ngoài ,chứ không phải là mời bừa bãi hiểu chửa Trần, người Việt mà không thấy có ai đủ tài đức chèo lái con thuyền thì mời người giỏi ở nước ngoài đến giúp mình , cũng như là đội tuyển bóng đá của ta lúc nào cũng phải dùng huấn luyện viên nước ngoài đó, người Việt , còn lúc nào cũng sợ người nước ngoài vào để thôn tính Việt nam , chả nhé người Việt nam tự ti và yếu kém đến thế sao không đủ năng lực để thẩm định một con người sao.

   Xóa
  4. Bác Văn lâm nói rất đúng, nhưng quan trọng hơn là làm sao để có một thể chế cho DÂN TỘC VN THỰC SỰ CÓ QUYỀN PHÚC QUYẾT NHỮNG VĐ QUAN TRỌNG

   Xóa
 4. Trần Thị Thuậnlúc 08:40 9 tháng 3, 2016

  Ukraine thay Thu tuong trong 2 tuan nua?
  (Tin tức 24h) - Cựu Đại sứ Mỹ Steven Pifer cho hay trong tuần này Kiev sẽ thay Thủ tướng mới.


  Trên trang Twitter của mình đăng tải hôm 8/3, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer cho biết trong tuần này Kiev sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới.

  Theo ông Pifer, chiếc ghế Thủ tướng của ông Arseniy Yatsenyuk sẽ do Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko đảm nhiệm.

  Ông Pifer viết: "Tại Kiev đang xuất hiện ngày càng nhiều thông tin rằng Bộ trưởng Tài chính Yaresko sẽ được bổ nhiệm làm thủ tướng. Có lẽ trong tuần này."

  Trước đó, truyền thông Ukraine đã đưa tin về một thỏa thuận sơ bộ để bà Yaresko trở thành thủ tướng. Bà Yaresko đã đưa ra một số điều kiện.


  Lời nói này của Cựu Đại sứ Mỹ đưa ra trong bối cảnh Nghị viện châu Âu sau thời gian được gọi là “tuần lễ Ukraine” đã đặt ra điều kiện đến giữa tháng 3 này, Ukraine phải hình thành một liên minh quốc hội mới để từ đó cơ cấu lại thành phần chính phủ.

  Một đoàn đại biểu quốc hội Ukraine đã đến Brussels, và khi quay trở về Kiev, các đại biểu lại tiếp tục đàm phán bí mật để tìm cách vượt qua khủng hoảng chính trị hiện nay.

  Theo nguồn tin từ Báo Độc Lập (Nga), Liên minh cầm quyền trong Quốc hội đang tan rã, nhiều khả năng sẽ phải dẫn tới một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

  Bế tắc ở Ukraine trở nên phức tạp từ sau ngày 16/2, chính quyền của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã chính thức báo cáo trước Quốc hội hiệu quả điều hành kể từ thời điểm tháng 12/2014. Lãnh đạo các phòng Ban và các đảng phái đã liên tục chỉ trích hoạt động của Chính phủ là "hoạt động không hiệu quả".

  Thậm chí, Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi Thủ tướng Yatsenyuk và Tổng Công tố Victor Shokin từ chức. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội sau đó đã không đủ số lượng phiếu cần thiết để buộc chính phủ giải thể.

  Sự phẫn nộ đã dấy lên trên các phương tiện truyền thông Ukraine về việc không chỉ có Yatsenyuk mà cả ông Shokin vẫn giữ được ghế của mình. Điều này dẫn đến một sự chia rẽ trong liên minh cầm quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 08:40 9 tháng 3, 2016

   Đảng Tổ quốc và Tự lực nghi ngờ chính các đối tác của họ là phe ủng hộ tổng thống và thủ tướng - những người đang ngầm thống nhất với những tên đầu sỏ chính trị muốn Yatsenyuk tiếp tục được làm thủ tướng. Để phản đối, hai đảng trên tuyên bố rời khỏi liên minh cầm quyền.

   Một vấn đề trước đó cũng được đặt ra là Ukraine tại thời điểm đó chưa tìm được ứng viên vào chức Tổng thống thay ông Yatsenyuk.

   Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin Bộ trưởng Tài chính Ukraine, bà Natalia Yaresko đã đồng ý làm Thủ tướng nhưng với một số điều kiện, chẳng hạn không quy định chính đảng đối với thành viên nội các, Quốc hội không được gây áp lực chính trị lên Chính phủ, các đảng phái không được cản trở đường lối của Chính phủ…

   Hiện nay, tại Ukraine, liên minh hợp pháp vẫn tồn tại, chính phủ được bổ nhiệm từ cuối năm 2014 nhưng trên thực tế thì không còn một liên minh như trước đây. Vào cuối tháng 2 vừa qua, quốc hội tuyên bố tạm nghỉ 3 tuần trong phiên họp toàn thể. Các nghị sỹ sẽ tập trung lại vào ngày 15/3.

   Phe đối lập mới, bao gồm Yulia Timoshenko, Thị trưởng tỉnh Lvov Andrey Sadovy, lãnh đạo đảng Cấp tiến Oleg Lyashko, Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili, tuyên bố cần phải cải cách lại bộ máy chính quyền.

   Tức là trong thời gian tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội trước hạn để hình thành liên minh mới, sau đó chỉ định chính phủ. Tổng thống và Thủ tướng Ukraine phản đối điều này. Ông Yatsenyuk cho rằng các cuộc bầu cử trước hạn có thể hủy hoại đất nước.

   Lãnh đạo Khối Poroshenko trong quốc hội, Lushenko thông báo sau khi từ Brussels trở về Kiev: “Chúng ta có 2 tuần để thành lập liên minh mới, chính phủ kỹ trị mới”.

   Theo lời ông này, trong vòng 2- 3 tháng, chính phủ phải loại bỏ hoàn toàn tất cả những đại diện các đảng và các thế lực đầu sỏ chính trị nắm giữ các công ty độc quyền nhà nước, chi phối ngành thuế và kiểm soát các nguồn tài chính khác, được coi là nguồn gốc của nạn tham nhũng.

   Ông Lushenko giải thích những yêu cầu nghiêm túc của EU: “Tham nhũng và đầu sỏ chính trị chưa được khắc phục ở Ukraine. Không thể đàm phán về chiến lược quốc gia, nơi mà chính phủ đã mất đi sự ủng hộ của đa số quốc hội”.

   Viện trưởng Viện Chính trị Ukraine Konstantin Bondarenko nhận định một trong những phương án đang được thảo luận là hình thành một liên minh mới trong thành phần quốc hội hiện nay. Hòn đá cản đường hiện nay chính là vị trí thủ tướng.

   Chuyên gia này nói: “EU và Mỹ nhấn mạnh rằng Arseny Yatsenyuk vẫn phải tại vị. Sau tuyên bố của thủ tướng về dự định của ông ta bán hàng triệu hecta đất công thì có thể hiểu được tại sao những kẻ vận động hành lang ở phương Tây đang ủng hộ ông ta. Chính xác hơn, là kẻ liên quan đến tập đoàn xuyên quốc gia Monsanto. Họ cần Thủ tướng Yatsenyuk, người sẵn sàng bán đất đen Ukraine”.

   Đông Phong (Tổng hợp)/ Đất Việt

   Xóa
 5. Cha Steven Pifer mà nói thế có nghĩa là Washington đã chọn xong TTg cho U rồi. Ủa? Vậy chứ quốc hội U là gì?

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao công bố chuyện quan trọng như thế này lại cần đến 1 ông Mỹ?
  Đặt ông Arseny Yatsenyuk vào ghế Thủ tướng cũng là người Mỹ; Phế truất ông ta khỏi ghế này cũng là người Mỹ; Đưa 1 người Mỹ vào ghế Thủ tướng Ukraina lại cũng là người Mỹ!

  Khác gì bọn ngụy VNCH ngày xưa?

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Đắc Thônglúc 19:51 21 tháng 3, 2016

  Thứ Ba, ngày 08 tháng 3 năm 2016 google.tienlang đăng bài:
  "Nóng: TRONG TUẦN NÀY MỘT NGƯỜI MỸ SẼ LÊN LÀM THỦ THỦ TƯỚNG"
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/nong-trong-tuan-nay-mot-nguoi-my-se-len.html

  Bài này đưa thông tin phán bảo của ông Cựu Đại sứ Mỹ như vậy.
  Thế nhưng, anh Thủ chuột không chịu.
  Trên báo chí và mạng xã hội đã có bình loạn: Anh Thủ chuột do bu Mẽo dựng lên; giờ bu Mẽo muốn phế truất thì Thủ chuột phải nghe, cẫm cãi! Nhưng Thủ chuột có thể làm mình làm mẩy chút.

  Tôi lại nhớ lại chuyện ký HĐ Paris.
  Bu Mẽo dựng Thiệu lên thế mà khi bu Mẽo bảo Thiệu ký HĐ Paris, Thiệu dám ứ ký? Làm mình làm mẩy chút khiến bu Mẽo dọa cắt đầu thì Thiệu cũng phải ký!

  Ở Ukr hôm nay cũng thế thôi.
  Mới đây, báo Ukr là tờ rian.com.ua đăng tin:
  "Thứ Năm tới Quốc hội Ukr sẽ tổ chức phiên họp bất thường và quyết định việc đuổi cổ Thủ chuột"
  Луценко: Рада уволит Яценюка на внеочередном заседании в четверг
  РИА Новости Украина: http://rian.com.ua/politics/20160321/1007006483.html
  Theo bài này, cũng hôm đó, Quốc hội sẽ bỏ phiếu phê chuẩn Thủ tướng mới là người Mỹ Natalia Yaresko.

  Trả lờiXóa