Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Vài lời với anh Đinh La Thăng về cái gọi là "Sài Gòn - Hòn ngọc viễn đông"

Thưa anh Thăng, uỷ viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, tân bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh. 
Là một Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tôi xin gửi đến anh vài lời. Tôi vừa đọc qua một bài viết trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 28/3/2016. Khi tổng kết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 vào sáng 27/3/2016, anh đã có bài phát biểu cực kì ấn tượng, trong đó có đoạn như sau:

Cho đến lúc này tôi vẫn chưa hết phẫn nộ trước câu nói của anh, anh Thăng ạ. Tôi không hiểu anh dùng từ “trước đây” để ám chỉ giai đoạn nào của Sài Gòn, vì có nhiều thuyết lý giải nguồn gốc tên gọi “Sài Gòn”. Nhưng dù là thuyết nào đi nữa, thì việc anh Thăng cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay “tụt hậu” hơn so với Sài Gòn ngày trước hay cho rằng Sài Gòn ngày trước là “số 1 trong khu vực”, là “hòn ngọc viễn đông” đều là một cái tát trời giáng vào mặt Bác Hồ và những anh hùng liệt sĩ, những người thương binh đã chiến đấu đến cùng vì một Sài Gòn, một Tổ Quốc độc lập, tự chủ, sạch bóng ngoại bang và tay sai bán nước.
Khi anh Thăng đề cập đến Singapore, đảo quốc bắt đầu được nhiều người biết đến vào thập niên 60 của thế kỷ 20, thì có phải giai đoạn mà anh muốn đề cập đến là giai đoạn Sài Gòn dưới chế độ thực dân cũ và mới của đế quốc Mỹ hay không ? 
Tôi xin mời anh cùng tôi ôn lại vài hình ảnh về Hòn ngọc viễn đông, về hòn ngọc mà nhân dân ta lúc bấy giờ có câu cửa miệng là “Nhất Mỹ nhì đĩ”.

 Để xem hình ảnh, mời anh Thăng vào link:
Thưa anh Thăng !
Sài Gòn ngày đó chỉ là hòn ngọc viễn đông, đối với những kẻ xâm lược và những kẻ tay sai cam tâm cúi đầu, khúm núm, quỳ gối, hít hà, liếm láp bàn chân đầy mùi máu người và thuốc súng của ngoại bang mà thôi! 
Còn đối với tuyệt đại đa số nhân dân – những người lao động nghèo khổ, những người phu khuân vác ở bến cảng Nhà Rồng, trong đó có người thanh niên Nguyễn Tất Thành, thì Sài Gòn lúc đó là một địa ngục!
Những toà nhà cao và đẹp, những con đường thẳng tắp … mà đế quốc, thực dân xây lên là từ đồng tiền chúng bóc lột đồng bào ta mà có, là do đồng bào ta bán mạng, đổ máu, kiệt quệ để xây cho chúng mà thành.
Chỉ có những kẻ mang não trạng nô lệ mới có khả năng đặc biệt mà loài người có liêm sỉ, không thể có được: đó là vui mừng, hớn hở trước những công trình, những toà nhà cao chọc trời được xây lên để phục vụ mục đích cai trị của quân xâm lược!
Chỉ có những kẻ mang não trạng nô lệ mới gọi một thành phố tang tóc, đau thương, đầy mùi máu tanh, mùi thuốc súng và mùi tinh dịch của ngoại bang là Hòn ngọc viễn đông !
Anh Thăng có biết không?
Nơi cái thành phố Hòn ngọc viễn đông đó, bao nhiêu người nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã hi sinh, đã bị tra tấn tàn khốc man rợ, đã bị tra lươn vào cửa mình để con lươn cắn nát bộ phận sinh dục, đã bị đâm xoáy cổ chai thuỷ tinh vào cửa mình và máu phún ra như vòi, đã bị kẹp và chích điện ở hai đầu vú đến nỗi hai đầu vú văng ra khỏi cơ thể!
Trở lại vị trí số 1 đó, trở lại làm hòn ngọc viễn đông, có phải là trở lại thời kỳ làm thuộc địa cho thực dân, đế quốc không, thưa anh Thăng ? 
Những người cựu chiến binh còn sống và những nấm mồ ở nghĩa trang liệt sĩ chờ đợi sự tự phê bình và lời thống hối của anh Thăng.

Sông Đà, ngày 27 tháng 3, năm 2016
Dân,
Kim Quốc Dân.

===================== 

Mời xem bài liên quan:
Mời xem một số bài liên quan khác:

56 nhận xét:

 1. Ủng hộ chủ trang Google.tienlang lên tiếng về vụ này.
  Tôi là người cũng ủng hộ quyết định của Bộ Chính trị điều anh Thăng về TP Hồ Chí Minh nhưng tôi thất vọng về anh ấy qua phát biểu vừa rồi.
  Có thể trong tâm anh ấy là chân thành mong TP Hồ Chí Minh có bước bứt phá để phát triển.
  Nhưng xem ra, kiến thức về lịch sử của anh ấy rất hạn chế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự thật là mình đánh thắng Mỹ , nhưng mình thua nó về mọi mặt đó là sự thật lịch sử ông CCB ạ.

   Xóa
  2. Nặc danh07:55 Ngày 31 tháng 03 năm 2016 lập luận như người ngẫn!
   Thắng nhưng thua?

   Xóa
  3. Đúng là thắng là đuổi nó ra khỏi nước của mình , nhưng về kinh tế khoa học kỹ thuật xã hôi ..., kém nó hết còn gì hả Điệp?

   Xóa
 2. Những tên cơ hội chính cỡ bự luồn sâu chui cao vào trong các tổ chức cấp cao của Đảng và chính quyền, đoàn thể, cách mạng Việt Nam ngày càng xuất đầu lộ diện chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
  Những người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người cán bộ cách mạng, đầy tớ của Nhân dân không bao giờ khoe khoang, khuyếch chương đánh bóng việc làm của mình như ĐLT.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chuẩn đấy giống suy nghĩ của tôi, người là việc tốt có năng lực họ đâu khuyeesch trương hô hào gòa to như thế này, , đsung là nói lắm thành giở hơi

   Xóa
 3. Những tên cơ hội chính trị luồn sâu, chui cao vào trong các tổ chức của Đảng và chính quyền, đoàn thể, cách mạng Việt Nam ngày càng xuất đầu lộ diện chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
  Những người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người cán bộ cách mạng, đầy tớ của Nhân dân không bao giờ khoe khoang, khuyếch chương đánh bóng việc làm của mình như ĐLT.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Minh Thanh hơi quá lời.
   Anh Thăng, theo tôi, không đến nỗi như bạn nghĩ.
   Như bác Cựu Chiến binh trên kia nhận xét: Cái tâm của anh Thăng là tốt, chỉ có điều kiến thức lịch sử còn hạn chế. Anh ấy phải học thêm.

   Ai cũng có thể có khuyết điểm, anh Thăng cũng vậy thôi.
   Không chỉ vì một chút lỡ lời mà ta sổ toẹt tất cả.
   Hy vọng anh ấy sẽ rút kinh nghiệm.

   Xóa
  2. Ng­ười ta nói được làm được thì lại nói là đánh bóng , với cả khoe khoang , đáng buồn là những người như Đinh La Thăng ở Viẹt nam chỉ có mỗi ông , còn những kẻ khác chỉ nói phét thì nhiều mà làm thì ít lại được bảo vệ tung hô đúng là một lũ vớ vẩn cũng may đó chỉ là số ít, đa số người dân ngưỡng mộ và ủng hộ anh Đinh La Thăng, chúng tôi hy vọng anh nói nhiều hơn và làm được nhiều hơn nữa cho người dân Việt . Nếu được tự tay bầu anh , tôi tin người dân sẽ bầu anh làm lãnh đạo cao nhất vở Việt nam

   Xóa
 4. Dù là một người từ chỗ coi thương ông Thăng, nhưng do một số công việc ông đã làm được trong vài năm gần đây khiến tôi đã có cảm tình với ông. nhưng, néu ông ta lại có những phát ngôn như thế này thì tôi hoàn toàn đồng tình với bài viết.

  Một lãnh đạo cao cấp của một Đảng đã lãnh đạo dân tộc VN chống và chiến thắng những đội quân xâm lược từng là chủ của tp này và những chính quyền bù nhìn do chúng dựng lên ở đây sao lại hớ hênh quá vậy.

  Theo tôi, có lời cáo lôi với các vị tiền bối lão thành cm là điều ông nên làm càng sớm càng tốt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là mấy ông Minh Thanh và ông Bốn quá lạc hậu và ấu trĩ , cái gì tốt hay thì phải khen và học hỏi ông Thăng nói là sự thật trước kia Sài gòn đúng là ao ước của bao nhiêu nước nhưng từ khi mấy ông cộng sản vào thì nó trở nên lộn xộn nhếch nhác ,yéu kếm mọi mặt từ anh ninh xã hội đến hạ tầng đô thị ,nói thật nhé mấy ông cộng sản chỉ đánh đấm và nếm mật nằm gai là giỏi thôi chứ trình độ về quản lý đô thị và kinh tế làm gì có cho nên Sài gòn nó ra nông nỗi như ngày nay là phải rồi , nếu vào tay thằng Mỹ hoặc ông Lý Quang Diệu xem bây giờ nó còn hơn cả Seuol của Hàn quốc hay Singapor ấy chứ,mà bây giờ Mỹ là bạn rồi vẫn còn bới móc chuyện xưa kia ,vẫn coi là kẻ thù số 1 số 2 gì đó, nó hay nó giỏi thì phải biết nhận ra và học , mình xấu , mình dốt , mình ngu cũng phải biết , sự thật thì quá hiển nhiên rồi vẫn còn dấu ngu dấu dốt cứ cho mình là đỉnh cao trí tuệ mà không học hỏi những văn minh nhân loại thì bao giờ Việt nam mới kịp bạn bè được, chỉ khổ dân nghèo thấp cổ bé họng thôi. Sao mà phải xin lỗi , các ông tiền bối mới phải xin lỗi người dân chứ , người dân đã đổ bao xương máu để giành độc lập mà vẫn nghèo đói không sung sướng hạnh phúc như người ta thì có phải là có lỗi với dân không

   Xóa
  2. Nghe giọng điệu người ta biết ngay hạng người này là ai và v7f vậy khỏi cần phải tranh luận mất thời gian!

   Xóa
  3. Đúng vậy, bác bốn!
   Chả nên mất thời gian với ông này làm gì.

   Xóa
  4. Gooc ba chốp, en xin.. do nhân dân Liên xô, nước Nga bầu ra,là siêu tài năng những người cải cách nói được làm được đem lại sự giàu có, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hòa bình cho đất nước và Nhân Dân? và ở Việt Nam ta những kẻ như Trần Xuân Bách là ''trí tuệ'' là ''đổi mới'' còn Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười là bảo thủ cản trở, trì trệ sự phát triển, bọn cơ hội chính trị, việt gian tay sai của giặc ngoại bang và bọn thực dân dế quốc chúng luôn luôn nói như thế đấy! Bản chất của những kẻ cơ hội bao giờ chúng cũng lộng ngôn tâng bốc đánh bóng bất cứ việc gì chúng làm, thành việc siêu tài năng trí tuệ để mỵ Dân, lừa Dân, một bộ phận dân bị chúng lừa, tin chúng thì chúng lộ nguyên hình là những tên côn đồ, tay sai giặc ngoại bang cướp ngày Hại chính Nhân Dân, đất nước mình.

   Xóa
  5. Nặc danh09:50 Ngày 31 tháng 03 năm 2016 hồ đồ!
   Hãy chịu khó tìm hiểu thêm về Gorbachov và Eltxin ngay trên G.TL này nhé. Bây giờ, chính nhân dân Nga coi hai ông này là tội đồ. Nghị viện Nga đang muốn truy cứu về tội phản quốc đó!

   Cậu vào ô tìm kiến của G.TL gõ từ khóa Gorbachov Eltxin

   Xóa
  6. + Nhân Đại hội 12: GORBACHEV VÀ YELTSIN – NHỮNG TỘI ĐỒ LỊCH SỬ
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/01/nhan-ai-hoi-12-gorbachev-va-yeltsin.html

   + Elsin, sóng gió nước Nga và bóng dáng người Mỹ
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/11/elsin-song-gio-nuoc-nga-va-bong-dang.html

   + NGƯỜI TRONG CUỘC NÓI VỀ ELTSIN
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/11/nguoi-trong-cuoc-noi-ve-eltsin.html

   + Zinoviev nói thẳng với Yeltsin: "Phương Tây chỉ hoan hô ông vì ông làm tan rã đất nước"
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/zinoviev-noi-thang-voi-yeltsin-phuong.html

   Xóa
 5. Nhất trí với ý kiến của CCB. Ý kiến Minh Thanh cực đoan, không đúng bản chất sự việc. Quá đà.

  Trả lờiXóa
 6. Anh Thăng đi lên từ một người lãnh đạo kỹ thuật.Phát biểu của anh ấy cũng là sự ngộ nhận do thiếu vốn về lịch sử.Đừng đao to búa lớn làm gì,chỉ có lợi cho bọn chống phá hả hê chọc ngoáy.Tôi tin anh Thăng sẽ làm được nhiều việc tốt trong nhiệm kỳ này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cứ chờ xem nhừng kẻ hay hô hào chửng làm đc gì to tát đâu, các cụ nhà ta nói khong bỏ đi câu nào ;''THÙNG RỖNG KÊU TO''

   Xóa
  2. thùng rỗng kêu to , kêu nhiều phát biểu mạnh mẽ thật nhiều dân chúng mới biết nó có tài quyết đoán này nọ, xong tôi chưa có thấy thằng cha này làm cái gì ra hồn

   Xóa
 7. Một bài viết nó chứng tỏ trình độ, nhận thức của một con người. Kim quốc Dân tự xưng là một đoàn viên Thanh niên cộng sản Hồ chí minh vậy mà khi viết một bài đóng góp xây dựng cho một Bí thư Thành phố lại còn dùng lời lẽ còn hơn mấy bà hàng cá chửi nhau...nào là "quì gối, liếm láp" nào là "mùi máu tanh, mùi tinh dịch " .v.v..nói chuyện lịch sử là phải biết câu chuyện lịch sử đó xảy ra vào thời điểm nào . Trước giải phóng thì cả thế giới người ta đều nói Sài gòn lúc đó là "hòn ngọc viễn đông" chứ không chỉ "kẻ xâm lược, bè lũ tay sai" mới gọi như vậy...hơn nữa sao tác giả lại lại lấy hình ảnh ( một cách rành rẽ, khoái trá ) từ những đòn tra khảo dã man lên những vùng kín của các nữ biệt động để ví dụ cho những hành động anh hùng...Một bài viết không xứng đáng để Google.Tienlang đăng lên diễn đàn như vậy. Còn tôi , hoàn toàn nhất trí với ý kiến của anh Thắng : Trước đây dù còn chiến tranh, Sài gòn vẫn là hòn ngọc viễn đông trong mắt của thế giới bạn bè là vị trí số 1 của Đông nam Á, tại sao bây giờ chúng ta lai chấp nhận thua kém Singapore,Thai lan...Trong khi chúng ta đã có độc lập, tự do. có quyền tự quyết...vậy thì bây giờ chúng ta phải " ráng hết sức giành lại vị trí số một đó" là đúng rồi, phát biểu như vậy có gì sai mà mấy người xúm lại chửi rùm lên vậy???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ít ra cũng phải nhận thức được như Bác Toàn thì dân Việt mới có tương lai .

   Xóa
  2. "Trước giải phóng thì cả thế giới người ta đều nói Sài gòn lúc đó là "hòn ngọc viễn đông"
   bạn Toàn có thể đưa ra một dẫn chứng nào để chứng minh thế giới gọi SG là "Hòn ngọc viễn đông" ?

   Xóa
  3. Đức Toàn nói chính xác!

   Xóa
  4. Nguyễn Đắc Thônglúc 12:58 31 tháng 3, 2016

   Bạn Toàn!
   Tôi đã định có đôi điều trao đổi với bạn nhưng thấy bên dưới đã có ý kiến bác Thép rất hay nên tôi thôi, không nói nữa!

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân vô thập toàn, hơn nữa cũng nên phân biệt một cách thận trọng giữa hiện tượng và bản chất.Thời gian còn quá ít để khẳng định tốt hay xấu ở một con người!!!

  Trả lờiXóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 11:28 31 tháng 3, 2016

  Chung quanh câu nói của Bí thư Đinh La Thăng về Sài Gòn -Hòn ngọc viễn đông, mấy ngày nay tôi đọc ít nhất 3 bài của những người khác nhau. Sáng bay có thêm bài của Hiệp sĩ cưỡi lừa nữa (trên sách hiếm). Bài này có thêm phần chỉ ra cách chống Cộng của Lý Quang Diệu.
  Phần câu nói của Bí thư Đinh La Thăng, tôi có nhận xét thế này:
  - Trước tiên, tôi biết chuyện Sài Gòn được mệnh danh là Hòn ngọc viễn đông, tức chế độ thực dân tự đề cao đã có từ thời Pháp đô hộ Sài Gòn chứ không phải mới có thời Mỹ xâm lược. Tôi đến Sài Gòn từ năm 1956, đã nghe người ta ca tụng như vậy rồi.
  - "Sài Gòn - Hòn ngọc viễn đông", ý nói nơi giàu có, hạnh phúc, sung dướng (!) chỉ dành cho bọn xâm lược cướp nước và tay sai hưởng thụ thôi, còn người dân lao khổ đa phần sống cơ cực, nhà cửa như túp lều, ổ chuột, không điện, không nước máy, cuộc sống thiếu thốn vô cùng. Nhiều người không nhà phải ngủ gầm cầu xó chợ. Bản thân tôi cũng vây, từng ngủ nghĩa địa, vì cái chòi anh tôi chỉ kê một cái giường trên mộ của người chết, mẹ vợ con gái và chú rể nằm chung cái giường ấy. Tôi chỉ còn ra nghĩa địa ngủ đỡ trong nhà mồ là chỗ "tốt nhất".
  - Bí thư Đinh La Thăng với ý tốt, muốn đưa TP HCM thành một địa phương như "Hòn ngọc viễn đông", Nhưng ông không tìm hiểu kỹ lịch sử, phát biểu thiếu nghiên cứu, thiếu thận trọng nên không thể hiện được tư tưởng tốt mà phản tác dụng, gây phản ứng như ta biết. Nếu Bí thư Thăng có hiểu biết, nói cho có ngằn, ví như: Ngày xưa Sài Gòn được người ta đặt cho cái tên mỹ miều là Hòn ngọc viễn đông. Nhưng là nơi chỉ cho bọn xâm lược và tay sai hưởng thụ giàu sang. Ngày nay chúng ta cố gắng xây dựng TP HCM trở thành Hòn ngọc viễn đông mang hạnh phúc, sung sướng cho nhân dân ai cũng được thụ hưởng...thì không ai bắt bẻ được. Đây cũng là bài học cho ông về sau cẩn trọng hơn khi phát biểu.
  Trên VNN sáng nay có bài phóng viên phỏng vấn ông Châu Minh Tỷ, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, trả lời về việc muốn Thành phố trở thành Hòn ngọc viễn đông thì phải nới cái áo ra. Tôi nghĩ, ý kiến như vậy là góp phần chỉ ra điều cần khắc phục để giúp TP, TW tháo gỡ tạo sức phát triển. Ý kiến xây dựng như vậy rất cần cho lãnh đạo, đặc biệt người MỚI như Bí Thư Thăng.
  Tôi nghĩ chuyện anh Thăng nói hớ như vậy cũng chỉ ở mức anh ấy bị hạn chế hiểu lịch sử thôi, không có chuyện "leo cao" như vài ý kiến tôi cho là quá hồ đồ chụp mũ không có cơ sở của kẻ xấu có ý gây chia rẽ, mất uy tín lãnh đạo.
  Tôi đề nghị chủ trang hãy xóa các còm xuyên tạc, nói xấu ấy đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đắc Thônglúc 13:01 31 tháng 3, 2016

   Theo em, cũng không cần thiết phải xóa những ý kiến trái chiều nào đó đâu, bác Thép ơi!
   Những bạn đọc nghiêm túc vào đây đọc ccs ý kiến và chắc chắn đa số sẽ đồng cảm với ý kiến này của bác Thép!

   Xóa
  2. Nói thật thì bảo người ta nói xấu , ông chỉ thích nghe nịnh hót và nói hay thôi à?

   Xóa
  3. Thôi cứ xoa đi , chứ đang tự sướng với nhau mà có thằng khác vào phá đám mất hứng!

   Xóa
  4. k nên xóa vì đó là tự do ngôn luận fai có khen có chê, và sự thật vẫn là sự thật, ông ta thiếu hiểu biết về lịch sử thì rõ ràng người biết về lịch sử họ sẽ lên tiếng ddongs góp,và quan trọng nhất ông ta có biết tiếp thu k? cũng tha thiết mong ông ta nói ít thôi hô hào kêu gào ít thôi, mà thể hiện qua công việc đó, làm đéo gì thì làm 1 khi ông làm tốt dân sẽ tự biets và ghi nhận, hãy học tập theo gương bí thư Nguyễn Bá Thanh của Đà Nẵng đó nói ít nhưng làm được nhiều làm rất tốt rất được lòng dân, chứ còn caí loại thùng rỗng kêu to chẳng làm đéo gì cho đời

   Xóa
 11. Trước khi được điều về TP.HCM để làm Bí thư, sau khi trúng cử vào UVBCT, ông ĐLT cũng đã lắm kẻ thù, ngoài trong gì cũng có. Tôi mong những ai còn chút tử tế không nên ảnh hưởng hội chứng đám đông, tát nước theo mưa, đánh bùn sang ao, thì, vừa không đúng đạo người, vừa ảnh hưởng khá lớn đến nhân sự lãnh đạo tương lai của đất nước. Đành rằng, ông Thăng phát biểu chủ quan, thiếu cân nhắc, chọn lựa. Hiện nay, ông Thăng đang bị nhiều thế lực đen rình rập để chụp ngay những kẽ hở để vồ và vô hiệu hóa dần. Việt gian thì đánh trúng trật gì cũng tốt cho chúng. Trong nước thì đứa thù dai vì bị trảm đau, đứa thất bại vì tâm lý ố nhơn thắng kỷ, đứa mộng mơ chiếc ghế nóng này, hy vọng từ bệ này có thể phóng đến đích quyền lực cao cả nước.
  Hết sức tinh táo, chúng ta sẽ nhận ra nhiều tín hiệu cùng lúc: lát vỉa hè Quận 1 bằng đá granique, cây xanh ở đường Tôn Đức Thắng, xử "dân oan" mang cờ ba que đến sứ quán Mỹ, xử Nguyễn Ngọc Già...
  Bảo vệ chế độ sai phương pháp thì nguy hiểm lắm.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện chẳng có gì - Cô Tiên vội vàng quá chỉ tiếp tay cho kẻ tiếp chống phá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gõ sai đính chính là:

   Chuyện chẳng có gì - Cô Tiên vội vàng quá chỉ tiếp tay cho kẻ thù chống phá, gây rối loạn - Cô Tiên khôn quá hóa...

   Xóa
  2. Bác cứ đề cao chứ chủ nhà này chưa bao giờ thấy khôn cả

   Xóa
 13. Nhiều người nói “Hòn ngọc viễn đông”, nhưng cụm từ này ở đâu ra, có đúng không, đúng với giai đoạn lịch sử nào thì không biết có ai trả lời được không.
  Tôi tìm hiểu thì cũng chỉ biết lờ mờ có học giả nào đó nói rằng cụm từ này do Pháp gọi vùng Sài Gòn vào giai đoạn đầu thế kỷ 20 khi so sánh với các thuộc địa khác của Pháp trong khu vực. Nhưng tên gọi này được thể hiện trong một văn bản nào của Pháp hoặc trong một tác phẩm văn học nào của Pháp thì cũng không biết có hay không? Và các nước khác có gọi SG là hòn ngọc không ? hay chỉ là dân Việt ta tự sướng?.
  SG đầu TK 20 có được vài con đường hoa lệ, vài tòa nhà mà bây giờ ta vẫn thấy. Sau giai đọan Pháp rút lui, đến thời Mỹ nguỵ thì SG có công trình gì để đáng được gọi là “Hòn ngọc viễn đông” ? Năm 1975 tôi có dịp qua Bankok tôi thấy khi đó Bankok đã được xây dựng hiện đại văn minh hơn SG rất nhiều, còn SG thì nhếch nhác, người dân vẫn còn đi đại tiện vô tư ban ngày ngay đường rày Hàm Nghi, trộm cướp, đĩ điếm…chẳng có gì đáng gọi là hòn ngọc.
  Vì không có căn cứ nào về tên gọi “Hòn ngọc viễn đông” nên cá nhân tôi cảm nhận thế này: tên gọi này có thể xuất phát từ một người Pháp hoặc một người Việt lãng mạn nào đó để gọi SG vào đầu TK 20, và có thể lúc đó SG cũng xứng đáng như vây. Sau đó nhiều người VN với lòng tự hào và cả lòng tự sướng gán luôn cách gọi này cho SG đến tận sau này, cho dù “hòn ngọc” chỉ còn là “hòn gạch” từ giữa TK 20. Một số người VN còn sử dụng tên gọi này cho mục đích chính trị, họ khăng khăng SG là “hòn ngọc viễn đông” cho đến tận 1975, và CS đã làm nó tụt hậu. Còn bác Đinh La Thăng chỉ vì nhiệt huyết nôn nóng xây dựng thành phố mà bác đã có một sai lầm.

  Trả lờiXóa
 14. +Năm Đệ Nhất(12 bây giờ) tôi học ngữ văn thầy Cao Bá Vũ(cháu nội cụ Cao Bá Quát)tại Tân Văn Học Đường, đường Trần Quí Cáp, Sài Gòn. Thầy nói về địa danh Sài Gòn: Gốc địa danh do người Chân Lạp đặt, Brai- Nokor. Nôm na là Phố trong Rừng. Tàu, rồi Việt, rồi Pháp, khi gọi bỏ B của Brai còn Rai, bỏ NO của Nokor còn kor. Rai kor được đọc trị là Sài Côn, dần dần thành Sài Gòn.
  +Hòn Ngọc Viễn Đông: Pháp, Bồ, Hà Lan...đua và chia nhau làm thực dân châu Á. Gọi Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông xuất phát từ mồm của thực dân châu Âu nói chung và Pháp nói riêng để trỏ chỉ vùng đất có thể sống tốt tại viễn đông. Cách gọi biểu niệm khích lệ một số trùm thực dân mạnh dạn viễn đông du hơn là ca ngợi sự giàu có, trù phú. Thời ấy, cơ sở vật chất vẫn tuềnh toàng. Về sau, gọi Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, để vận dụng tinh vi vào mục đích chính trị, đặc biệt dưới thời Ngô Đình Diệm, "Hòn ngọc viễn đông" đã được đưa vào các bài tập đọc, học thuộc lòng SGK tiểu học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc trại chứ không là đọc trị. Xin lỗi.

   Xóa
  2. Bác Nặc nô nói đúng: gọi Sài Gòn, Hòn Ngọc Viễn Đông, để vận dụng tinh vi vào mục đích chính trị thôi.

   Xóa
 15. "Hòn ngọc viễn đông" chỉ là chuyện viễn vông người việt tự sướng với nhau thôi.
  Có sách nước ngoài nào, có tổ chức quốc tế nào, có nguyên thủ quốc gia nào, ...gọi SG là "Hòn ngọc viễn đông"?, có ai đưa ra được một tài liệu nào không?
  "Thái Lan, Singapour nhìn SG ngưỡng mộ, khát khao", chi tiết này lấy ở tài liệu nào ra? hồi ký của Lý Quang Diệu có ý nào như vậy không?
  Chuyện"Hòn ngọc viễn đông" cũng giống như chuyện "Thánh Gióng" để người Việt tự sướng thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Góp lời để mọi người cùng trao đổi:
  Người Pháp nói:"Sài Gòn? C'est la perle d'extrême-Orient". Tạm dịch:"Sài Gòn ư? Ấy là hòn ngọc viễn Đông". Người Việt, đang ở trên đất Việt, ta không thể tự gọi ta là viễn Đông được. Vì sao?"viễn" là xa xôi, ngữ cảnh chỉ dùng cho người ở vị trí có chiều ngược lại. Tỷ như ta gọi Pháp là tây Âu, Đan Mạch là bắc Âu, Ba Lan là đông Âu. Sau này, nếu Sài Gòn có là hòn ngọc thì người Việt cũng không thể gọi là hòn ngọc viễn Đông được mà chính chúng ta phại gọi Sài Gòn, hòn ngọc đông nam Á.
  Tương tự, rộng và sát sườn: Mục Nam Quan là cổng ngõ do Tàu nó xây để nhìn, ngó về phương Nam. Còn nếu ta xây bên đất ta, ta phải gọi là Mục Bắc Quan, cổng ngõ Việt xây để nhìn, ngó về phương Bắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 17. CẢNH GIÁC : LÒNG CHÂN THÀNH DỄ BỊ KẺ XẤU LỢI DỤNG .

  Trả lờiXóa
 18. Bay giờ cái cần làm là động viên và ủng hộ anh Thăng để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ chứ không phải là chứ không phải là việc bới lông tìm vết để l;àm cái gì! đúng là một lũ ăn hại đái nát chả được cái tích sự gì chỉ được cái thọc gậy bánh xe , đó lũ người này mới đích thị là phản động trá hình , chúng cứ tưởng chúng bảo vệ cái chế độ này nhưng thực ra chúng đang phá hoại đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 19. Sự việc chỉ đơn giản ông Đinh La Thăng muốn nói ngày xưa Sài gòn là số 1 ở khu vực thì bây giờ cũng sẽ đưa nó lên vị trí số 1. Một ý tưởng rất táo bạo và bao người mong đợi , không cổ vũ động viên ông Thăng để ônglàm tốt được những gì mà cả nước mong đợi chúng chỉ lo đi phá đám thôi ,phá công cuộc xây dựng của những người tâm huyết để xây dựng đất nước. Đây mới đích thị là bọn hại nước hại dân , tìm mọi kẽ hở của người khác để tấn công moi móc dìm hàng.tung những thông tin chả liên quan để giảm uy tín của anh , người tài bao giờ cũng bị đố kỵ ghen ghét , giỏi hơn nó thì nó tìm cách tiêu diêt. Bà con hãy cảnh giác đừng mắc mưu kẻ xấu nhé , cân phải biết điều gì mới là quan trọng !Hãy ủng hộ anh Thăng !người dân Việt nam thật sự cần một người như anh nói đi đôi với làm, đừng để anh phải nản chí bởi những kẻ mang danh bảo vệ chế độ một cách ngu ngốc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh ấy đúng thì bảo đúng, sai thì bảo sai. Chưa thuộc lịch sử thì nhân dân dạy cho anh ấy.
   Ủng hộ là ủng hộ cái đúng chứ sao lại ủng hộ cái sai hả các anh rận xĩ nặc danh?

   Xóa
  2. anh ấy nói cũng chẳng có gì sai, đúng là thưà hơi rỗi việc , người ta đánh một quả rắm cũng bình luận thối với chả thơm đúng với chả sai , mấy người bảo vệ chế độ này lúc nào cũng quan trọng hóa vấn đề , nâng cao quan điểm toàn những thứ vớ vẩn,đúng là vô công rồi nghề ,tư duy hạn hẹp

   Xóa
 20. Tôi thấy bài viết quá tệ hại. Vậy mà cũng đăng được, kể cũng lạ. Đọc lời còm trong này ăn đứt bài viết ấy chứ. Chủ trang hình như có vấn đề về nhận thức thì phải?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một bài Viết hết sức vô văn hóa và cũng được một kẻ vô văn hóa đăng lên , những kẻ bảo vệ chế độ là đây ư ? vậy thì chế độ này sẽ chết sớm thôi vì chính những kẻ này sẽ là kẻ đào mồ chôn sống cái chế độ này

   Xóa
 21. Một bài Viết hết sức vô văn hóa mà cũng được một kẻ vô văn hóa đăng lên , những kẻ bảo vệ chế độ là đây ư ? vậy thì chế độ này sẽ chết sớm thôi vì chính những kẻ này sẽ là kẻ đào mồ chôn sống cái chế độ này

  Trả lờiXóa
 22. Khi những kẻ đuối lý quơ quào vào cái "thiếu văn hoá" để lờ đi một lẽ rằng: chúng hoàn toàn ngậm họng lại không bẻ được nửa chữ mà bài viết đưa ra.

  Một thằng chiêu hồi không đáng để nói lời hoa nhã với nó. Hãy về TCT Sông Đà mà tìm hiểu xem Đinh 3 Phân là người như thế nào nha, chỉ có 3 phân thôi =))

  Trả lờiXóa
 23. Có mấy loại người mà cá nhân tôi cho là tệ hại:
  1: Những kẻ bất tài bấu víu quá khứ, ra rả nói về đạo đức, vỗ ngực tự khen thực chất là cái thùng rỗng tuếch (tác giả bài viết)
  2: Kẻ có đọc tí tin tức nghĩ rằng mình tài giỏi, chụp mũ xằng bậy, lý luận con cua ( chính là bạn)
  3: cán bộ công quyền ăn trên đầu dân là giỏi làm việc thì làm biếng, ăn hối lộ nhậu nhẹt thì siêng ( DLT có vẻ là người đỡ tệ nhất trong số này)
  4. Cảnh sát giao thông

  Trả lờiXóa