Thứ Năm, 20 tháng 6, 2024

11 văn kiện hợp tác Việt Nam - Nga

 

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến trao các văn kiện đã ký kết giữa hai nước - Ảnh: TTXVN


 Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek 

11 văn kiện hợp tác Việt Nam - Nga

Trước cuộc gặp báo chí, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện được ký kết nhân chuyến thăm lần này. Cụ thể gồm:

1. Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.

2. Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nga.

3. Bản ghi nhớ về lộ trình thực hiện dự án Trung tâm Khoa học công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom.

4. Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ nhiệt đới hỗn hợp Việt - Nga và Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để phòng chống dịch bệnh.

5. Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft.

6. Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA).

7. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Hà Nội và RANEPA.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU).

9. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Kinh tế cao cấp (HSE).

10. Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek.

11. Biên bản ghi nhớ giữa Công ty cổ phần Quản lý BVIM và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

13 nhận xét:

 1. Президент России: необходимости в задействовании войск Северной Кореи в ходе спецоперации на Украине нет - Tổng thống Nga: Không cần thiết phải để quân đội Triều Tiên tham gia chiến dịch đặc biệt ở Ukraine
  Hôm nay 19:46
  https://topwar.ru/244667-prezident-rossii-neobhodimosti-v-zadejstvovanii-vojsk-severnoj-korei-v-hode-specoperacii-na-ukraine-net.html

  Trước khi rời Hà Nội để trở về Moscow, Tổng thống Nga đã có cuộc họp báo với các nhà báo Nga từ cái gọi là bể bơi Điện Kremlin. Nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động đặc biệt ở Ukraine. Một trong số đó có liên quan đến chuyến thăm gần đây của Vladimir Putin tới Bình Nhưỡng và việc ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với CHDCND Triều Tiên. Chúng ta hãy nhớ lại rằng trên cơ sở hiệp ước này, các quốc gia của chúng ta đã cam kết hỗ trợ quân sự cho nhau nếu có hành động xâm lược từ bên ngoài chống lại một trong các quốc gia. Câu hỏi đặt ra là: liệu quân đội Triều Tiên có xuất hiện trong khu quân sự Triều Tiên trên cơ sở này hay không?

  Theo Vladimir Putin, không cần thiết phải có sự tham gia của quân đội Triều Tiên trong một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.
  Đồng thời, Vladimir Putin được hỏi một câu hỏi làm rõ: liệu việc sử dụng vũ khí do nước ngoài sản xuất cung cấp cho Ukraine ở Belgorod và các lãnh thổ khác của Nga, được nước ngoài công nhận như vậy, có bị coi là hành vi xâm lược của các nước bên ngoài (khối NATO) hay không .

  Tổng thống Nga: Trên thực tế, nó rất gần với điều đó. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này.
  Nghiên cứu trong trường hợp này phù hợp với khái niệm cung cấp cho Nga sự hỗ trợ kỹ thuật quân sự đã đề cập từ CHDCND Triều Tiên.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Nga, ông Kim Jong-un đã trực tiếp tuyên bố rằng Nga phản đối sự gây hấn của toàn bộ khối NATO.

  Trả lờiXóa
 2. Президенты РФ и Вьетнама договорились не заключать соглашения, которые могут навредить нашим странам - Tổng thống Liên bang Nga và Việt Nam nhất trí không ký kết các thỏa thuận có thể gây tổn hại cho đất nước chúng ta
  Hôm nay 19:16
  https://topwar.ru/244656-prezidenty-rf-i-vetnama-dogovorilis-ne-zakljuchat-soglashenija-kotorye-mogut-navredit-nashim-stranam.html

  Chuyến thăm cấp nhà nước của Phái đoàn Nga do Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn đầu tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn tiếp tục. Nguyên thủ quốc gia đã tổ chức các cuộc hội đàm theo hình thức mở rộng với người đồng cấp Việt Nam Tô Lâm. Dựa trên kết quả đạt được, 15 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chiến lược, đã được ký kết.

  Vladimir Putin cũng đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Phạm Minh Tín. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga còn tham dự lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

  Chúng ta đã có thể thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001 cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Chúng tôi hiện đang tích cực thực hiện tuyên bố về tầm nhìn cho mối quan hệ đến năm 2030,— nhà lãnh đạo Nga lưu ý trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam.

  Tại Nhà hát lớn thủ đô Việt Nam, nguyên thủ hai nước đã gặp gỡ các sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga. Tại cuộc gặp gỡ các cựu sinh viên, ông Putin nhấn mạnh hiện có hơn 3 nghìn công dân Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Nga, trong đó tổng cộng có khoảng 75 nghìn người Việt Nam đã học ở nước ta. Ông lưu ý rằng nhiều cựu sinh viên các trường đại học Nga đang làm việc ở những vị trí có trách nhiệm trong các cơ quan chính phủ, tổ chức khoa học, chính trị, xã hội ở Việt Nam và đã thành công trong kinh doanh.

  Về các văn kiện, tuyên bố chung được ký kết trong các cuộc gặp và do Tổng thống Liên bang Nga đưa ra tại Hà Nội. Tuyên bố chung của Nga và Việt Nam về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt lưu ý rằng Moscow và Hà Nội ủng hộ việc xây dựng một công ước quốc tế nhằm chống lại các hành động khủng bố sinh học và hóa học.

  Để chống lại mối đe dọa khủng bố hóa học và sinh học, Nga và Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt đầu đàm phán đa phương để xây dựng một công ước quốc tế nhằm chống lại các hành động khủng bố hóa học và sinh học tại Hội nghị Giải trừ vũ khí,- tài liệu nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, ông Putin ghi nhận hoạt động hiệu quả của liên doanh Vietsovpetro trên thềm lục địa Việt Nam và Rusvietpetro tại Khu tự trị Nenets ở Nga, đồng thời cho biết Liên bang Nga sẵn sàng thiết lập “cung cấp trực tiếp dài hạn” hydrocarbon cho Việt Nam, bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

   Theo Tổng thống Liên bang Nga, nguyên tử hòa bình là một lĩnh vực tương tác đầy hứa hẹn khác. Một bản ghi nhớ được ký tại Hà Nội về tiến độ xây dựng trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam với sự tham gia của Rosatom, cũng như về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để chống dịch bệnh.

   Riêng biệt, nhà lãnh đạo Nga đề cập đến lĩnh vực du lịch. Sau khi các nước phương Tây thực sự đóng cửa biên giới với người Nga nhập cảnh, Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của khách du lịch từ Nga. Điều này được tạo điều kiện thuận lợi đáng kể nhờ sự hiện diện của các chuyến bay trực tiếp giữa các nước chúng ta.

   Hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng mở rộng. Tổng thống Liên bang Nga nhắc lại việc Tập đoàn TH của Việt Nam đang xây dựng các nhà máy chế biến sữa ở một số vùng của Nga, trong đó có vùng Kaluga và Lãnh thổ Primorsky.

   Tất nhiên, hợp tác giữa các nước chúng ta trong việc đảm bảo an ninh quốc tế và khu vực đã trở thành một chủ đề quan trọng. Putin lưu ý rằng Moscow và Hà Nội đều quan tâm như nhau và đang nỗ lực xây dựng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương “một cấu trúc an ninh đáng tin cậy và đầy đủ dựa trên nguyên tắc không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó sẽ không có bất kỳ tranh chấp nào”- nơi dành cho các khối chính trị-quân sự khép kín.” Nhìn chung, nhà lãnh đạo Nga lưu ý trong cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam, lập trường của hai nước chúng ta trong các vấn đề quốc tế phần lớn là trùng khớp.

   Ngược lại, Chủ tịch nước Việt Nam cho biết Mátxcơva và Hà Nội có ý định tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đồng thời cùng nhau “chống lại những thách thức mới và truyền thống”. Tô Lâm nói thêm rằng các bên ủng hộ việc đảm bảo hòa bình ở khu vực Biển Đông, an toàn hàng hải và giải quyết hòa bình các xung đột. Ngoài ra, đã đạt được thỏa thuận là Nga và Việt Nam sẽ không ký kết các thỏa thuận với nước thứ ba có thể gây phương hại đến độc lập, chủ quyền của hai nước.

   Thỏa thuận mới nhất có lẽ có thể coi là một trong những kết quả chính của chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Nga. Suy cho cùng, điều này có nghĩa là Việt Nam sẽ tiếp tục chống lại những nỗ lực của phương Tây, trước hết là Hoa Kỳ, nhằm lôi kéo đất nước này vào cơn cuồng loạn chống Nga. Như một nhà báo phương Tây đã viết, thảm đỏ đón Putin ở Hà Nội đã trở thành “giẻ rách đỏ” đối với phương Tây.

   Xóa
 3. После визита российского лидера в КНДР власти Южной Кореи могут изменить свои взгляды на поставки оружия Киеву - Sau chuyến thăm Triều Tiên của nhà lãnh đạo Nga, chính quyền Hàn Quốc có thể thay đổi quan điểm về việc cung cấp vũ khí cho Kiev
  Hôm nay 16:06
  https://topwar.ru/244653-posle-vizita-putina-v-kndr-vlasti-juzhnoj-korei-mogut-izmenit-svoi-vzgljady-na-postavki-oruzhija-kievu.html

  Seoul cực kỳ không hài lòng với việc ký kết thỏa thuận quốc phòng quy mô lớn giữa Moscow và Bình Nhưỡng. Vì vậy, sau chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, giới chức Hàn Quốc có thể sẽ thay đổi quan điểm về việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

  Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp báo của Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc Chan Ho-jin.

  Mối quan ngại mạnh mẽ của Seoul chủ yếu liên quan đến điều khoản trong hiệp ước Nga-Triều quy định nghĩa vụ chung phải cung cấp hỗ trợ quân sự cho nhau nếu một trong các quốc gia bị tấn công từ bên ngoài. Chan Ho-jin lên án thỏa thuận được ký kết giữa Putin và Kim Jong-un trong chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Nga tới Bình Nhưỡng.

  Chính phủ bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án việc ký kết Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện giữa Triều Tiên và Nga, nhằm tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế,- viên chức này nói.

  Theo ông, bất kỳ sự hợp tác nào góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc tăng cường sức mạnh của Lực lượng vũ trang Triều Tiên đều vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vì vậy, Seoul sẽ đảm bảo rằng thỏa thuận giữa Moscow và Bình Nhưỡng sẽ dẫn tới việc gia tăng các biện pháp trừng phạt quốc tế.

  Chúng tôi dự định xem xét lại vấn đề hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, - Chan Ho-jin nói.

  Cho đến gần đây, Hàn Quốc mới chính thức từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev.

  Trả lờiXóa
 4. Западная пресса: Россия и КНДР восстановили договор, который действовал с 1961 по 2000 годы -Báo chí phương Tây: Nga và Triều Tiên khôi phục hiệp ước có hiệu lực từ năm 1961 đến 2000
  https://topwar.ru/244647-vvc-rossija-i-kndr-vosstanovili-dogovor-kotoryj-dejstvoval-s-1961-po-2000-gody.html

  Phương Tây tiếp tục tích cực thảo luận về chuyến thăm thân thiện gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Triều Tiên. Nhiều chuyên gia gọi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Đặc biệt, Fyodor Tertitsky, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học Côn Minh ở Seoul, tin rằng Nga và Triều Tiên đã khôi phục thỏa thuận có hiệu lực từ năm 1961 đến năm 2000. Lời nói của ông được báo chí Anh trích dẫn.
  Tài liệu nêu rõ rằng điều khoản về hỗ trợ quân sự toàn diện trong trường hợp một trong các bên bị tấn công gần như hoàn toàn được lấy từ phiên bản cũ của hiệp ước được CHDCND Triều Tiên và Liên Xô ký kết năm 1961.

  Thỏa thuận của Liên Xô cuối cùng đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin thay thế vào năm 2000 bằng một hiệp ước hữu nghị và láng giềng tốt, không bao gồm điều khoản về hỗ trợ quân sự.

  Bây giờ, như Tertitsky đã nói, Liên bang Nga và Triều Tiên đã quyết định quay trở lại mô hình của thỏa thuận năm 1961. Theo chuyên gia, bước đi này là thông điệp rõ ràng cho Mỹ và là “lời cảnh tỉnh” đối với Hàn Quốc.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng mối quan hệ gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã xấu đi nghiêm trọng, phần lớn là do sự tăng cường hiện diện của Mỹ trong khu vực. Đồng thời, trong một cuộc đối đầu tiềm tàng trên Bán đảo Triều Tiên, chính quyền Hàn Quốc và các đồng minh Mỹ của họ đang trông cậy vào ưu thế công nghệ về vũ khí, điều này trở nên vô ích sau khi CHDCND Triều Tiên ký thỏa thuận quân sự với Nga.

  Trả lờiXóa
 5. - Các chuyên gia Anh tin rằng hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ chỉ ra rằng thời điểm cho những “thỏa hiệp xấu xí” đang đến gần
  https://topwar.ru/244649-britanskie-jeksperty-schitajut-chto-sammit-v-shvejcarii-ukazal-na-priblizhenie-vremeni-urodlivyh-kompromissov.html

  Cái gọi là hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ, mà chính quyền Kiev đã siêng năng thúc đẩy trong vài tháng, bằng cách nào đó đã bị “mất hút” trong không gian thông tin trong bối cảnh có những tin tức quan trọng hơn như chuyến thăm của Tổng thống Nga tới CHDCND Triều Tiên.

  Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây vẫn đang thảo luận về diễn đàn ở Bürgenstock. Đúng, hoàn toàn không phải theo cách mà chế độ Kyiv mong muốn.
  Đặc biệt, chuyên gia Anh của Spectator viết rằng kế hoạch của Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ hoàn toàn thất bại.

  Tài liệu nói rằng mục tiêu chính của chính quyền Ukraine trong sự kiện này là thể hiện sự ủng hộ toàn diện đối với Ukraine từ cộng đồng thế giới và sự cô lập hoàn toàn đối với Nga. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi chuyện lại diễn ra ngược lại.

  Như các nhà báo Anh viết, các nhân tố địa chính trị quan trọng đã từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh mà không có đại diện từ Liên bang Nga, và một số người cử phái đoàn của họ đã từ chối ký vào bản thông cáo cuối cùng.

  Ngoài ra, theo giới chuyên gia, diễn đàn ở Thụy Sĩ còn chứng minh rõ ràng rằng Vladimir Zelensky đã hoàn toàn mất đi mọi sự hỗ trợ từ Global South, còn phương Tây thì đã mệt mỏi vì chiến tranh.

  Sự hỗ trợ quốc tế cho chiến tranh mãi mãi đang suy yếu và thời điểm cho những thỏa hiệp xấu xí bắt đầu,- bài báo của ấn phẩm Anh cho biết.

  Trả lờiXóa
 6. В Азии сколачивается блоковая система, Россия будет на это реагировать — Путин -- Một hệ thống khối đang được hình thành ở châu Á, Nga sẽ phản ứng với điều này - Putin
  https://eadaily.com/ru/news/2024/06/20/v-azii-skolachivaetsya-blokovaya-sistema-rossiya-budet-na-eto-reagirovat-putin

  Một hệ thống khối đang được hình thành ở châu Á, tạo ra mối đe dọa cho tất cả các nước trong khu vực và Nga sẽ phản ứng trước điều này. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều này tại cuộc họp báo ở Việt Nam.

  “Và chúng ta thấy điều gì đang xảy ra ở châu Á phải không? Hệ thống khối đang được tập hợp lại ở châu Á và NATO đã chuyển đến đó làm nơi thường trú. Và tất nhiên, điều này tạo ra mối đe dọa cho tất cả các nước trong khu vực, bao gồm cả Liên bang Nga, nhưng chúng tôi có nghĩa vụ đáp trả điều này và sẽ làm như vậy”. - Putin nói, được RIA Novosti dẫn lời.

  Trả lờiXóa
 7. Путин о «стратегическом поражении» России: Нам бояться нечего, будем идти до конца - Putin về “thất bại chiến lược” của Nga: Chúng ta không có gì phải sợ, chúng ta sẽ đi đến cùng
  20 tháng 6 năm 2024
  19:38
  https://eadaily.com/ru/news/2024/06/20/putin-o-strategicheskom-porazhenii-rossii-nam-boyatsya-nechego-budem-idti-do-konca

  Đối với Nga, một thất bại chiến lược sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt tư cách nhà nước, nghĩa là tại sao phải sợ hãi, chúng ta phải đi đến cùng. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố điều này hôm nay, 20/6, khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

  Ông bình luận về tuyên bố của các chính trị gia phương Tây rằng cần phải gây ra một “thất bại chiến lược” đối với Nga.

  “Đối với Nga, điều này (thất bại chiến lược) có nghĩa là sự kết thúc của tư cách nhà nước, đó là ý nghĩa của nó. Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc lịch sử ngàn năm của nhà nước Nga. Tôi nghĩ điều này ai cũng rõ. Và rồi câu hỏi được đặt ra, tại sao chúng ta phải sợ hãi? Chẳng phải tốt hơn là nên đi đến cuối cùng sao? Đây là logic hình thức cơ bản." - Putin nói, trả lời câu hỏi của các nhà báo.

  Trả lờiXóa
 8. Dẫn số liệu thống kê chính thức của Nga, ông Putin cho biết thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam tăng 8% vào năm 2023 và sẽ tiếp tục tăng trưởng, lĩnh vực năng lượng vẫn là lĩnh vực chiến lược quan trọng cho hợp tác giữa hai nước.

  "Thực phẩm, tài nguyên khoáng sản, máy móc và thiết bị (Nga) được xuất khẩu sang Việt Nam. Nhiều hàng hóa của Việt Nam, bao gồm quần áo, trái cây, rau quả và các sản phẩm nông nghiệp khác, đang có nhu cầu tại thị trường Nga". Liên minh kinh tế (Hiệp định kinh tế và thương mại tự do giữa EAEU và Việt Nam.

  https://i.guancha.cn/news/mainland/2024/06/20/20240620133654966.jpg
  Đồng rúp Nga và đồng Việt Nam (bản đồ dữ liệu)

  Reuters đưa tin, chuyến thăm của ông Putin là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Việt Nam kể từ năm 2017 và cũng sẽ là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 5 của ông. Hai quan chức am hiểu vấn đề tiết lộ, hai nước dự kiến ​​sẽ công bố các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và giáo dục, tuy nhiên kết quả cụ thể vẫn phải chờ thông báo cuối cùng.

  Có thông tin cho rằng, các cuộc thảo luận giữa ông Putin và lãnh đạo Việt Nam cũng có thể tập trung vào các vấn đề nhạy cảm hơn như cung cấp vũ khí, khai thác năng lượng và giao dịch ngân hàng. Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam Ngoài ra, do các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ và phương Tây đối với Nga, Nga và Việt Nam gặp khó khăn lớn trong việc thực hiện các giao dịch.

  Hiện chưa rõ liệu hai nước có đưa ra tuyên bố chung về các vấn đề nêu trên hay không. Carl Thayer, chuyên gia cấp cao về vấn đề an ninh Việt Nam tại Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc (ADFA), phân tích, trọng tâm của các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ là củng cố quan hệ kinh tế và thương mại. Ông suy đoán, có thể hai nhà lãnh đạo sẽ thống nhất sử dụng đồng Rúp và đồng Việt Nam để giao dịch trực tiếp qua hệ thống ngân hàng.

  Theo báo cáo, điều này nêu bật mối quan hệ chặt chẽ của Việt Nam với Nga và gây ra "sự lên án" và "phản ứng gay gắt" từ Hoa Kỳ . Hoa Kỳ vừa nâng cấp quan hệ với Việt Nam vào năm ngoái và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Khi được hỏi về tác động của chuyến thăm này đối với quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã trả lời Reuters bằng cách tuyên bố rằng không quốc gia nào nên cung cấp cho Putin một nền tảng để “tuyên truyền cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta” và “nếu ông ta có thể đi lại tự do, hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn của Nga sẽ được bình thường hóa.”

  Trả lờiXóa
 9. https://i.guancha.cn/news/mainland/2024/06/20/20240620133830947.jfif
  Ngày 19/6, giờ địa phương, trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cờ hai nước đã tung bay bên ngoài khách sạn Metropolitan ở Hà Nội. (Giấy)

  Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Ian Storey, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS Yusof-Ishak ở Singapore, cho rằng từ góc độ của Việt Nam, việc tổ chức chuyến thăm của Putin phản ánh việc nước này “theo đuổi chính sách ngoại giao cân bằng, không ủng hộ bất kỳ chính sách nước lớn nào”.

  Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập. Liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Việt Nam không lên án "các hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga chống lại Ukraine. Đây được các nước phương Tây coi là lập trường gần gũi với Điện Kremlin. Đồng thời, EU chưa phát hiện giao dịch thương mại nào giữa Việt Nam và Nga có thể vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Trong bài viết đã ký, ông Putin cũng bày tỏ Nga rất biết ơn những người bạn Việt Nam vì lập trường cân bằng trong cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như mong muốn của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình. và bản chất của mối quan hệ giữa hai nước.

  Ngày 16/6 năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga (sau đây gọi là “Hiệp ước”). Theo đưa tin của Thông tấn xã Việt Nam ngày hôm đó, nhân dịp này, Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với Thủ tướng Nga Mishustin đã trao đổi điện mừng.

  Theo báo cáo, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh trong thư chúc mừng rằng Hiệp ước là văn kiện lịch sử có ý nghĩa to lớn, là biểu tượng cho giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, tạo tiền đề cho việc nâng cấp quan hệ. giữa hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Lãnh đạo hai nước bày tỏ tin tưởng Hiệp ước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới sau kỷ niệm 30 năm ký kết và sự tin cậy, thực chất, hiệu quả giữa Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục gia tăng.

  Trả lờiXóa
 10. bản ghi nhớ giữa Tổng giám đốc Rosatom Alexey Likhachev và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt về kế hoạch triển khai dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam là quan trọng nhất! Đây là bước đầu tiên đưa Việt Nam trở thành cường quốc hạt nhân

  Tổng thống Putin rời Hà Nội
  Tối 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên chuyên cơ rời Hà Nội sau một ngày thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

  Gần 23h, Tổng thống Putin cùng đoàn tùy tùng đến sân bay Nội Bài sau khi dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước do Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì. Tại đây, ông gặp gỡ và phát biểu trước báo giới về chuyến thăm.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước báo giới tại sân bay Nội Bài trước khi lên chuyên cơ về nước. Ảnh: Giang Huy
  Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước báo giới tại sân bay Nội Bài trước khi lên chuyên cơ về nước. Ảnh: Giang Huy

  Tiễn Đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko.

  23h40, chuyên cơ lăn bánh rời sân bay Nội Bài.

  https://i1-vnexpress.vnecdn.net/2024/06/21/ac24f653b7be14e04daf-171890427-9997-7926-1718904323.jpg?w=1020&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=j5E-C1eL5q7Koo775FVdOg
  Ông Putin trò chuyện với quan chức ngành ngoại giao Việt Nam trước khi lên sân bay. Ảnh: Giang Huy

  Ông Putin cùng đoàn tùy tùng đến Hà Nội rạng sáng 20/6. Lễ đón cấp Nhà nước được tổ chức trưa cùng ngày tại Phủ chủ tịch do Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì, với 21 phát đại bác chào mừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ trao đổi bản ghi nhớ giữa Tổng giám đốc Rosatom Alexey Likhachev và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt về kế hoạch triển khai dự án xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam.

   Đây là một trong 11 văn kiện mà hai bên ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Putin đến Việt Nam. Các văn kiện khác tập trung vào hợp tác giáo dục đại học, phòng chống dịch bệnh, hợp tác năng lượng, dầu khí.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin lên chuyên cơ, vẫy tay chào người tiễn. Ảnh: Giang Huy
   Tổng thống Nga Vladimir Putin lên chuyên cơ, vẫy tay chào người tiễn. Ảnh: Giang Huy

   Ông Putin sau đó hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Tại hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga và coi trọng quan hệ truyền thống với Moskva.

   Việt Nam - Nga cũng ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhấn mạnh tiếp tục hợp tác tại các dự án dầu khí hiện có và mới, gồm cung cấp, chế biến dầu thô, khí hóa lỏng cho Việt Nam. Trong đó, xây mới và hiện đại hóa các cơ sở điện năng được đánh giá là hướng hợp tác triển vọng.

   Ông đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến viếng, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn. Sau đó, ông cùng Chủ tịch nước Tô Lâm gặp lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga.

   Đây là lần thứ 5 Tổng thống Putin đến Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông được coi là sự kiện mang tính biểu tượng, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga.

   Xóa
 11. HẦU HẾT CÁC KHUYẾN NGHỊ CỦA GOOGLE.TIENLANG LÀ ĐÚNG VÀ ĐÃ ĐƯỢC TIẾP THU!!!
  Kết luận: Trong đợt V.Putin sang thăm và làm việc ngày mai, chắc chắn Phái đoàn Nga sẽ nhắc lại những bản ghi nhớ đã ký kết giữa Việt Nam và Nga, đặc biệt là về Năng lượng hạt nhân. Google.tienlang khuyến nghị:

  1. Bộ Công thương nên trình Chính phủ việc khởi động lại Dự án Điện nguyên tử Đồng Nai mà Chính phủ cũng đã phê duyệt.

  2. Không phát triển thêm các dự án Điện gió, Điện Mặt trời.

  3. Nâng cấp các Nhà máy Lọc dầu và đàm phán với Nga v/v mua dầu thô giá ưu đãi của Nga, tương tự như Ấn Độ, Trung Quốc đang làm để lọc dầu tại Việt Nam, làm ra xăng giá rẻ cung cấp cho nhu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

  4. Mở lại đường bay thẳng Hà Nội- Moskva và ngược lại.
  Xem bài Thứ Ba, 18 tháng 6, 2024
  Nhân chuyến thăm Việt Nam của V.Putin: CHÍNH TÁC GIẢ CỦA CUỘC “CHUYỂN ĐỔI XANH”- ÔNG PHÓ THỦ TƯỚNG KIÊM BỘ TRƯỞNG KINH TẾ ĐỨC ĐÃ THỪA NHẬN SAI LẦM

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/06/nhan-chuyen-tham-viet-nam-cua-vputin.html

  Trả lờiXóa