Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2024

Thời báo Washington (Hoa Kỳ): BIDEN ĐANG LỪA DỐI NGƯỜI DÂN MỸ; ÔNG TA ĐANG BỊ CÁO BUỘC HÌNH SỰ VÌ VI PHẠM HIẾN PHÁP

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Thời báo Washington (Hoa Kỳ) với tiêu đề What is the U.S. doing inUkraine? - Dịch: Hoa Kỳ đang làm gì ở Ukraina?

https://www.washingtontimes.com/news/2024/jun/12/what-is-us-doing-in-ukraine/

Thời báo Washington viết: Hành động của Biden ở Ukraine là tội phạm và vi hiến. Joe Biden đã chà đạp Hiến pháp Hoa Kỳ. Và đối với tất cả những gì anh ta đã làm được với Gang of Eight (Google.tienlang chú thích: Gang of Eight là một thuật ngữ thông tục để chỉ một nhóm tám nhà lãnh đạo trong Quốc hội Hoa Kỳ , những người được cơ quan hành pháp tóm tắt về các vấn đề tình báo mật), người dân Mỹ sẽ phải trả giá: Mất tự do cá nhân, nợ nần chồng chất và mạng sống.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

What is the U.S. doing inUkraine? - Dịch: Hoa Kỳ đang làm gì ở Ukraina?

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Thời báo Washington

Tổng thống có thể chiến đấu bất kỳ cuộc chiến nào ông muốn? Quốc hội có thể tài trợ cho bất kỳ cuộc chiến nào họ chọn không? Có những yêu cầu hiến pháp và pháp lý nào phải được đáp ứng trước khi tiến hành chiến tranh không? Hoa Kỳ có thể tấn công hợp pháp một đồng minh?

Những câu hỏi này sẽ là trung tâm của cuộc tranh luận về sự can thiệp của Hoa Kỳ vào các vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, không có cuộc tranh luận quốc gia nghiêm túc. Các phương tiện truyền thông dựa trên những gì CIA đang nói với họ, và rất ít trang web và podcast, kể cả của tôi, đặt câu hỏi và chỉ trích cuộc chiến vô trách nhiệm, vô đạo đức, bất hợp pháp và vi hiến mà chính phủ đang tiến hành.

Tất cả quyền lực của chính phủ liên bang đều đến từ Hiến pháp và không nơi nào khác. Nhưng Quốc hội đã tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong nước và quốc tế của mình ra ngoài Hiến pháp, chi tiền vào những lĩnh vực mà họ không thể kiểm soát và mua chuộc sự tuân thủ của các bang và nước ngoài.

Trong nước, một ví dụ sẽ là nồng độ cồn trong máu tối thiểu, nếu vượt quá sẽ dẫn đến bị bắt vì lái xe khi say rượu, cũng như giới hạn tốc độ tối đa. Trong cả hai trường hợp, Quốc hội đều cấp tiền cho các bang để sửa chữa đường nếu họ hạ thấp những con số này và các bang thiếu tiền mặt đã chấp nhận số tiền này bằng cách đồng ý với các điều khoản của Quốc hội. Đây là những khoản hối lộ, khỏi những hậu quả hình sự mà Quốc hội đã miễn trừ.

Điều tương tự cũng xảy ra trong chính sách đối ngoại. Quốc hội không thể tuyên chiến hợp pháp với Nga vì không có lý do quân sự nào để làm như vậy. Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia Mỹ, đối với người dân Hoa Kỳ hoặc đối với tài sản của chính phủ. Hơn nữa, Mỹ không có thỏa thuận với Ukraine, theo đó Mỹ phải bảo vệ nước này về mặt quân sự. Tuy nhiên, Quốc hội vẫn chi tiền cho nỗ lực chiến tranh.

Theo Hiến pháp, chỉ có Quốc hội mới có thể tuyên chiến với một quốc gia hoặc một nhóm. Lần cuối cùng Mỹ làm điều này là khi nước Mỹ bước vào Thế chiến thứ hai. Nhưng Quốc hội đã trao cho tổng thống một số quyền hạn và cho phép ông tiến hành các cuộc chiến tranh không được tuyên bố. Một ví dụ về điều này là các cuộc xâm lược tội ác và thảm khốc của George W. Bush vào Afghanistan và Iraq và Nghị quyết về Quyền lực Chiến tranh năm 1973.

Quốc hội không những không tuyên chiến với Nga; ông không cho phép sử dụng lực lượng quân sự của Mỹ để chống lại Nga. Tuy nhiên, Quốc hội đã đưa cho Tổng thống Biden 175 tỷ USD và cho phép ông chi tiền mua thiết bị quân sự cho Ukraine khi ông thấy phù hợp.

Tổng thống hứa sẽ cung cấp cho Ukraine mọi thứ họ cần “miễn là cần thiết”. Sẽ mất bao nhiêu tiền để làm gì? Ông không thể trả lời câu hỏi này vì ông không có mục tiêu quân sự rõ ràng. Trục xuất quân đội Nga khỏi Ukraine và Crimea hay loại bỏ Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi quyền lực là một mục tiêu quân sự không thể đạt được.

Quốc hội chỉ cho phép gửi vũ khí và tiền đến Ukraine, nhưng Biden cũng gửi quân đến đó. Cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam cũng bắt đầu như vậy: không ai tuyên chiến, không ai cho phép sử dụng vũ lực. Mỹ dần dần tăng cường sức mạnh quân đội khi các cố vấn và người hướng dẫn bắt đầu đến nước này, và chỉ khi đó Quốc hội mới ủng hộ cuộc chiến. Nửa triệu lính Mỹ đã được gửi đến cuộc chiến này và 10% trong số họ trở về nhà trong quan tài.

Chúng tôi không biết có bao nhiêu lính Mỹ ở Ukraine vì họ không mặc đồng phục và địa điểm của họ được giữ bí mật. Nhưng chúng tôi biết rằng họ đang tham gia chiến đấu, vì hầu hết các thiết bị mà Biden gửi đều yêu cầu kiến ​​thức nghiêm túc, đồng thời việc vận hành và bảo trì nó yêu cầu quyền truy cập vào thông tin ở một mức độ bí mật nhất định. Có những vũ khí mà quân đội Mỹ nhắm vào quân đội Nga, và họ đã bóp cò.

Lính Mỹ có giết lính Nga không? Đúng. Quốc hội không cho phép điều này, nhưng Quốc hội đã trả tiền bằng cho hành động này.

Nhưng hãy quay trở lại với hiến pháp. Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh yêu cầu tổng thống phải thông báo cho Quốc hội về việc sử dụng lực lượng quân sự của Mỹ. Nhưng đây là một nghị quyết vi hiến, vì Quốc hội đã từ bỏ một trong những chức năng chính của mình, đó là tuyên chiến. Tòa án Tối cao gọi việc ủy ​​quyền các chức năng thiết yếu là vi phạm nguyên tắc phân chia quyền lực. Chỉ có Quốc hội tuyên chiến; Chỉ có tổng thống tiến hành chiến tranh.

Đồng thời, Biden giấu Quốc hội ý định sử dụng quân đội Mỹ trong chiến đấu. Nhưng ông ta đã sử dụng Hải quân và CIA để thực hiện các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt ở Đức - một tội ác chiến tranh và vi phạm hiệp ước NATO. Ông ta còn cử binh sĩ mặc quân phục đến Ukraine, đồng thời đánh lừa mọi người bằng những tuyên bố rằng không có quân Mỹ ở nước đó.

Đừng ngạc nhiên nếu Biden bí mật thông báo cho Gang of Eight về việc sử dụng vũ lực. Bạn hỏi đây là gì? Gang of Eight là một đại hội trong một đại hội. Nó bao gồm các chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện, cũng như các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ của các viện đó, những người mà tổng thống truyền đạt thông tin mật để chính thức duy trì nhà nước pháp quyền.

Quốc hội không thể ủy quyền tuyên chiến cho Tổng thống. Anh ta cũng không thể ủy thác họ cho Gang of Eight - Bang Tám. Chính ý tưởng về Gang of Eight đã đi ngược lại các giá trị dân chủ. Việc thông báo cho nhóm này về những hành động bạo lực mà tổng thống dự định thực hiện xảy ra sau khi họ tuyên thệ giữ bí mật. Nhưng đây là loại dân chủ gì mà hành động và giết chết một cách bí mật?

Nhiều hiệp ước khác nhau mà Hoa Kỳ tham gia giới hạn việc tiến hành chiến tranh ở những hành động phòng thủ, tương xứng và hợp lý. Vì vậy, nếu một thế lực nước ngoài quyết định tấn công trong khi chính phủ đang ngủ say, như trường hợp ngày 11/9, tổng thống có thể tấn công trước để bảo vệ đất nước của mình. Ngoại trừ cuộc tấn công sắp xảy ra. lý do tuyên chiến phải có thật, hành động quân sự chống Mỹ của địch phải nghiêm túc, mục tiêu chiến tranh phải rõ ràng và khả thi, và phương tiện phải tương xứng với mối đe dọa.

Nga có phải là mối đe dọa đối với Mỹ? KHÔNG. Quân đội Nga đã thực hiện những hành động quân sự nghiêm trọng nào chống lại Mỹ? Không có. Mục tiêu của Biden là gì? Anh ấy không nói.

Quốc hội có tuân theo Hiến pháp không? Và tổng thống? Câu trả lời là hiển nhiên là đã rõ ràng! Chúng ta đã bàn giao hiến pháp cho những người phớt lờ nó để bảo quản. Hậu quả của việc này là mất mạng, nợ nần và mất tự do cá nhân.

Tác giả: Andrew P. Napolitano

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

9 nhận xét:

 1. Hết Cửa Cho Zelensky: NATO Bị Nga Bắt Bài Ở G7 Và Thụy Sĩ | Kiến Thức Chuyên Sâu
  27.242 lượt xem 2 giờ trước
  https://www.youtube.com/watch?v=kQoVpPZH6J0

  Trả lờiXóa
 2. Tổng bí thư và Chủ tịch nước trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin
  16/06/2024 14:31 GMT+7
  https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-va-chu-tich-nuoc-trao-doi-thu-mung-voi-tong-thong-nga-vladimir-putin-20240616141505755.htm

  Nhân kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Nga, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  Theo Bộ Ngoại giao ngày 16-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trao đổi thư mừng với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

  Các động thái nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký "Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (từ đây gọi tắt là hiệp ước hữu nghị - PV).

  Trong thư, lãnh đạo hai nước khẳng định hiệp ước là văn kiện lịch sử, có ý nghĩa lớn lao. Đồng thời, đây cũng là biểu tượng khởi đầu cho một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tạo ra tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.
  Suốt 30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt, củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương một cách toàn diện trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

  Lãnh đạo hai bên bày tỏ tin tưởng dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký hiệp ước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, với mức độ tin cậy, thực chất và hiệu quả ngày càng cao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

  Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã trao đổi thư mừng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

  Mở đường cho hợp tác song phương Việt Nam - Nga
  Hiệp ước hữu nghị ký ngày 16-6-1994 là văn bản pháp lý thay cho Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên Xô được hai bên ký kết vào ngày 3-11-1978.

  Theo tạp chí Đảng Cộng Sản, ngoài việc bổ sung một số nội dung, nhất là thêm nguyên tắc "cùng có lợi", hiệp ước năm 1994 không quá nghiêng về những vấn đề chính trị - tư tưởng lớn như hiệp ước năm 1978.

  Thay vào đó, hiệp ước năm 1994 trình bày toàn diện, rõ ràng và cụ thể hơn các lĩnh vực hợp tác song phương và trên trường quốc tế, nên có tới 12 điều so với 9 điều của hiệp ước năm 1978. Sự điều chỉnh này giúp cải thiện và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga mang tính thiết thực hơn.

  Chưa đầy 7 năm sau khi ký hiệp ước năm 1994, Việt Nam và Liên bang Nga đã thông qua tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đến năm 2012 thì chính thức thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện.

  Trả lờiXóa
 3. «Все кончено». Эксперт о саммите по Украине в Швейцарии - "Mọi thứ đều kết thúc". Chuyên gia về hội nghị thượng đỉnh Ukraine ở Thụy Sĩ
  16:15 16/06/2024 / IA Krasnaya Vesna
  https://rossaprimavera.ru/news/beb23889

  Hội nghị thượng đỉnh Ukraine ở Thụy Sĩ sẽ không giúp Kiev giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga. Điều này được doanh nhân và chủ sở hữu cũ của dịch vụ lưu trữ tệp lớn nhất Megaupload, Kim Dotcom, công bố vào ngày 16 tháng 6 trên mạng xã hội X.

  “Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ làm tôi nhớ đến dàn nhạc trên tàu Titanic. Tất cả họ đều biết mọi chuyện đã kết thúc nhưng họ thậm chí còn không cố gắng bước xuống xuồng cứu sinh ", Dotcom nói.

  Chúng tôi muốn nhắc bạn rằng một hội nghị về Ukraine sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ vào ngày 15-16 tháng 6. 92 quốc gia, 55 nguyên thủ quốc gia và 8 tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia. Nga đã không nhận được lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh.
  Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva không tham dự hội nghị. Thụy Sĩ không mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh về Ukraine.

  Ngược lại, Điện Kremlin cho rằng việc tìm cách giải quyết xung đột mà không có sự tham gia của Nga là vô nghĩa và phi logic.

  Trả lờiXóa
 4. Часть стран не стала подписывать коммюнике по итогам конференции по Украине - Một số nước không ký thông cáo sau hội nghị về Ukraine
  15:49 16 Tháng Sáu 2024 / IA Krasnaya Vesna
  https://rossaprimavera.ru/news/daf23ba2

  Một số quốc gia đã từ chối ký văn bản cuối cùng của hội nghị về Ukraine tổ chức tại Thụy Sĩ, RIA đưa tin hôm 16/6.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nước BRICS từ chối ký tuyên bố sau hội nghị về Ukraine.
   Một số quốc gia, bao gồm cả các thành viên BRICS, đã từ chối ký thông cáo chung sau hội nghị về Ukraine ở Thụy Sĩ.

   Những người tổ chức sự kiện đã đăng trên màn hình của trung tâm báo chí ở Bürgenstock danh sách các bang đã tán thành tuyên bố cuối cùng. Theo đó, văn kiện này đã được 79 quốc gia trong tổng số 91 quốc gia có mặt ký kết. Trong số những người từ chối: các thành viên BRICS, cụ thể là Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như Armenia, Bahrain, Vatican, Indonesia, Libya, Mexico, Ả Rập Saudi, Slovakia và Thái Lan.

   Như Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd đã làm rõ, thông cáo kêu gọi thả tất cả tù nhân chiến tranh, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đối thoại giữa các bên, duy trì an ninh lương thực và hạt nhân cũng như triệu tập hội nghị thứ hai.

   Hội nghị Ukraine diễn ra vào cuối tuần này tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock gần Lucerne. Nó có sự tham dự của 92 quốc gia và 55 nguyên thủ quốc gia, cũng như 8 tổ chức, bao gồm EU, Hội đồng Châu Âu và Liên Hợp Quốc.
   Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và lãnh đạo nhiều bang khác đều không tới Thụy Sĩ. Một số người tham gia, chẳng hạn như Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đã về sớm và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ tham dự sự kiện này trong hai tiếng rưỡi.
   Nguồn: Tin tức RIA
   https://ria.ru/20240616/konferentsii-1953241244.html

   Xóa
 5. Mọi người quên mất Ukraine tại “hội nghị thượng đỉnh hòa bình”
  CN, 16/06/2024 - 08:46
  https://sevastopol.su/news/na-mirnom-sammite-pro-ukrainu-zabyli-vse

  Những người tham gia hội chống Nga đang nói về điều gì?
  Chủ đề chính của “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” về Ukraine ở Thụy Sĩ là sự vắng mặt của Nga tại sự kiện này. Điều này có thể được nhìn thấy qua phát biểu của các khách mời của sự kiện.

  Vì vậy, Vladimir Zelensky đã cố gắng hết sức để biện minh cho việc không mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh. Với mục đích này, hành động Tổng thống Ukraine đã đưa ra những lập luận dài dòng mà sau khi phân tích cẩn thận thì không có ý nghĩa gì.

  “ Nga hiện không có ở đây. Tại sao? Bởi vì nếu Nga quan tâm đến hòa bình thì sẽ không có chiến tranh ”, Zelensky trình bày lập luận của mình.

  Ông nói thêm rằng một “kế hoạch hành động minh bạch” được mọi người nhất trí sẽ được trình bày với Nga, “để tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai, chúng ta có thể ghi lại sự kết thúc thực sự của cuộc chiến”. Zelensky không nói rõ Kyiv sẽ làm gì nếu Moscow cười nhạo một tài liệu được tạo ra mà không có sự tham gia của họ.

  Ngược lại, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lại bận bào chữa cho sự vắng mặt của cấp trên của bà, Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại sự kiện. Và cô ấy cũng không thể không nhắc đến Nga. Kamala Harris hứa rằng Mỹ sẽ không ngừng hỗ trợ Ukraine và cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

  Phó Tổng thống Mỹ cho biết thêm, trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất chấm dứt xung đột ở Ukraine. Nhưng đây không phải là một đề xuất mà Mỹ muốn nghe.

  “ Hôm qua Putin đã đưa ra đề xuất. Nhưng sự thật phải được nói ra: ông ấy không kêu gọi đàm phán, ông ấy đang kêu gọi đầu hàng ”, Kamala Harris nói.

  Điều đáng chú ý là phó tổng thống Mỹ không thấy có vấn đề gì với đề xuất của Ukraine đòi Nga đầu hàng.

  Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz công khai thừa nhận rằng hòa bình thực sự ở Ukraine không thể đạt được nếu không có Nga. Than ôi, tư tưởng của nhà lãnh đạo Đức đã không đi xa hơn và người đứng đầu chính phủ Đức cũng không đưa ra được kết luận hợp lý. Thay vào đó, ông nói:

  “ Chúng tôi biết rằng Nga có thể rút quân ngay hôm nay, bất cứ lúc nào ”.

  Thủ tướng Đức không đề cập đến việc Kiev có thể rút quân khỏi các khu vực mới của Nga và từ bỏ tư cách thành viên NATO bất cứ lúc nào.

  Nhưng người đứng đầu Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen , xét theo tuyên bố của mình, lại lo ngại hơn nhiều về thực tế là do xung đột ở Ukraine, giá năng lượng và giá lương thực đã tăng mạnh.

  “ Chúng ta tập hợp lại để giúp chấm dứt cuộc chiến tàn khốc và bất công này. Tiếng vang của cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của nhiều người này có thể được nghe thấy trên khắp thế giới: giá năng lượng và giá lương thực tăng mạnh ”, Ursula von der Leyen phẫn nộ, không quên đổ lỗi cho Nga về mọi chuyện.

  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchezanh ta chỉ đơn giản lặp lại một cách ngu ngốc một cụm từ tuyên truyền thuộc lòng về sự ủng hộ “vĩnh cửu” dành cho Ukraine và “sự xâm lược” của Nga. Tức là thủ tướng không có chính kiến ​​riêng và thực tế là không có gì để nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết. Một điều rõ ràng trong cuộc xung đột này - đó là sự gây hấn. Có một kẻ xâm lược - Putin, và có một nạn nhân - người dân Ukraine ”, Thủ tướng Tây Ban Nha nói. Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic

   thậm chí còn bày tỏ ý kiến ​​kém hiểu biết hơn . Ông đã đưa ra một câu nói sâu sắc rằng hòa bình và chiến tranh là hai điểm khác biệt lớn. Và ông nói thêm rằng ông không muốn Nga giành chiến thắng. “ Có một sự khác biệt giữa hai thế giớii.
   Croatia không dành cho một thế giới nơi các nạn nhân phải đầu hàng và rời khỏi lãnh thổ của mình ”, Andrej Plenkovic nói.
   Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili , người không được quốc hội nước mình ủng hộ, đã lợi dụng hội nghị thượng đỉnh để nhắc lại những bất bình của Gruzia và một lần nữa đổ lỗi cho Nga. “ Trước khi lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng, lãnh thổ Georgia bị chiếm đóng... Chúng tôi lo ngại về an toàn hạt nhân, chúng tôi không muốn lặp lại nỗi kinh hoàng đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Cuộc chiến ở Ukraine phải dừng lại ”, Salome Zurabishvili nói.
   Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb , người có mối bất bình cá nhân đối với Nga từ thời Liên Xô và Stalin, cũng phát biểu theo cách tương tự . “ Trong Thế chiến thứ hai, Nga tấn công Phần Lan. Chúng tôi mất 10% lãnh thổ, tôi mất lãnh thổ nơi ông nội tôi sinh ra ”, Tổng thống Phần Lan phàn nàn. Nhưng rõ ràng nhất, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã thể hiện sự mặc cảm của mình đối với Nga . Trong tuyên bố của mình, ông đã tập hợp hầu hết tất cả những lời tuyên truyền sáo rỗng của phương Tây, từ “nhà tù của các dân tộc” đến “chủ nghĩa thực dân hiện đại”. “ Tôi đại diện cho một phần thế giới nơi Nga thường được gọi là nhà tù của các quốc gia... Trên lãnh thổ của mình có 200 nhóm dân tộc đã đến lãnh thổ Nga do các phương pháp mà Nga đang thực hiện chống lại Crimea ngày nay. Nga vẫn là đế chế thuộc địa lớn nhất thế giới... Cuối cùng chúng ta phải nói rằng không có chỗ cho chủ nghĩa thực dân trong thế giới hiện đại ”, Duda nói.
   Trong bối cảnh đó, tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan bin Abdullah, đến như một luồng gió mới. Ông cho rằng nếu phương Tây thực sự muốn xung đột ở Ukraine chấm dứt thì sẽ phải thỏa hiệp với Nga. "
   Điều rất quan trọng là cộng đồng quốc tế khuyến khích mọi bước đi có thể để giải quyết xung đột. Ngay cả khi nó đòi hỏi một số thỏa hiệp. Điều tốt nhất là có được nền hòa bình lâu dài và ổn định. Nhưng vì vậy, sự tham gia của Nga cũng là cần thiết ”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nhấn mạnh.
   Nguồn: Constantinople
   https://dzen.ru/a/Zm3o-4NlOGbM-YES?ysclid=lxh0twj467142579266

   Xóa
 6. Kiều Minh Phươnglúc 18:18 17 tháng 6, 2024

  France's snap election campaign starts after Macron's risky gamble- Chiến dịch bầu cử nhanh chóng của Pháp bắt đầu sau canh bạc đầy rủi ro của Macron
  Ngày 17 tháng 6 năm 2024
  https://sg.news.yahoo.com/france-begins-frenetic-campaign-macron-015424818.html
  Cuộc bầu cử được coi là canh bạc lớn của Tổng thống Emmanuel Macron

  Paris (AFP) - Pháp bắt đầu chiến dịch bầu cử ngắn ngủi điên rồ hôm thứ Hai, trong khi liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để tránh một thất bại mới dưới tay phe cực hữu.

  Macron kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sớm ba năm trong một canh bạc kịch tính nhằm làm rung chuyển nền chính trị ở Pháp sau khi phe cực hữu đánh bại những người theo chủ nghĩa trung dung của ông trong các cuộc bầu cử ở EU.

  Nhưng chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bỏ phiếu, liên minh của ông có nguy cơ bị chèn ép bởi các liên minh mới ở cánh tả và cánh hữu.

  Nhiều người ở Pháp vẫn bối rối về lý do tại sao Macron lại kêu gọi tổ chức bầu cử chỉ vài tuần trước khi nước này đăng cai Thế vận hội, có nguy cơ khiến Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) cực hữu lãnh đạo chính phủ và Jordan Bardella, 28 tuổi, trở thành thủ tướng.


  Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (giữa) dẫn đầu chiến dịch

  Nhật báo Le Monde cho biết: “Emmanuel Macron, người đã gây ra cuộc giải tán này để gài bẫy các đảng, cuối cùng cũng đã mắc bẫy chính mình”.

  Các ứng cử viên có thời gian đến tối Chủ nhật để đăng ký 577 ghế tại Hạ viện trước khi chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử từ nửa đêm. Vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào ngày 30/6 và vòng hai quyết định diễn ra sau đó 7 ngày.

  - 'Còn trẻ và thiếu kinh nghiệm' -

  Những chấn động chính trị đã lan đến giải bóng đá Euro 2024 ở Đức, nơi cầu thủ ngôi sao Kylian Mbappé của Pháp cho biết anh “chống lại những tư tưởng cực đoan và chia rẽ” và kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu vào “thời điểm quan trọng” trong lịch sử nước Pháp.

  “Ngày nay tất cả chúng ta đều có thể thấy rằng những kẻ cực đoan đang tiến rất gần đến việc giành được quyền lực và chúng ta có cơ hội lựa chọn tương lai của đất nước mình”, ông nói.


  Sự trỗi dậy của RN đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp

  “Tôi hy vọng mình vẫn có thể tự hào khi khoác lên mình chiếc áo này sau ngày 7/7”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều Minh Phươnglúc 18:19 17 tháng 6, 2024

   Việc Macron giải tán quốc hội sau chiến thắng của phe cực hữu Pháp trong cuộc bỏ phiếu ở EU chắc chắn đã vẽ lại ranh giới chính trị Pháp.

   Cựu thủ tướng Edouard Philippe, người lãnh đạo một đảng liên minh với khối của Macron, nói với BFMTV: “Mục đích là tạo ra đa số mới trong quốc hội”.

   Nhưng có lẽ trước sự ngạc nhiên của Macron, một liên minh cánh tả mới – Mặt trận Bình dân Mới bao gồm các đảng viên Đảng Xã hội, Đảng Xanh và nước Pháp không cúi đầu theo đường lối cánh tả cứng rắn (LFI) – đã xuất hiện.

   Ở bên phải, Eric Ciotti, lãnh đạo Đảng Cộng hòa (LR), đã đồng ý một hiệp ước bầu cử với RN, gây ra sự giận dữ trong nội bộ đảng và lãnh đạo đảng này có động thái sa thải ông, điều mà một tòa án Paris đã ngăn chặn hôm thứ Sáu.

   Trong một diễn biến khác, liên minh cánh tả mới đã có dấu hiệu rạn nứt, với nhân vật có giọng nói khàn khàn của LFI Jean-Luc Melenchon là một nhân vật quá gây chia rẽ để một số người có thể tranh cử chức thủ tướng.

   Thủ tướng Gabriel Attal, người dẫn đầu chiến dịch tranh cử cho khối của ông Macron, cho biết cử tri có ba lựa chọn.

   Ông nói với đài truyền hình RFL: “Có liên minh do LFI (cánh tả) lãnh đạo, có liên minh do RN (cực hữu) lãnh đạo – những thái cực sẽ là một thảm họa cho đất nước.

   Và “có khối thứ ba… mà chúng tôi đang dẫn đầu”.

   - 'Lao vào hỗn loạn' -

   Tuần này, ông Macron sẽ quay trở lại chiến dịch tranh cử trong nước sau các hoạt động ở nước ngoài tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý và hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ.

   Lợi ích cá nhân là rất lớn đối với tổng thống, người có nguy cơ trở thành một con vịt què cho đến khi hết nhiệm kỳ vào năm 2027. Sau đó, ông phải đối mặt với việc chuyển giao quyền lực cho Marine Le Pen của RN, người có khả năng sẽ tranh cử vào Elysee lần thứ tư.


   Jordan Bardella, 28 tuổi, có thể là thủ tướng tiếp theo của Pháp

   Cựu thủ tướng đảng Xã hội Lionel Jospin, người nổi tiếng từ bỏ chính trường vào năm 2002 sau khi Jean-Marie Le Pen, cha của Marine, loại ông ra khỏi cuộc bầu cử tổng thống, đã cảnh báo về những nguy hiểm đối với Macron.

   Ông nói rằng tổng thống đã buộc đất nước phải thực hiện một chiến dịch “vội vàng” và đang “tạo cơ hội cho RN lên nắm quyền ở Pháp”.

   “Đó là không có trách nhiệm,” ông nói với Le Monde, cáo buộc Macron “kiêu ngạo” và nói thêm một cách khinh bỉ rằng “bất ngờ thôi chưa đủ để làm chủ trò chơi”.

   Trong cuộc phỏng vấn với báo Journal du Dimanche, cựu tổng thống Nicolas Sarkozy cũng cảnh báo Macron đang mạo hiểm với bản thân và đất nước, cho rằng động thái này “có thể đẩy nước Pháp vào hỗn loạn và sẽ gặp khó khăn lớn nhất trong việc nổi lên”.

   Agence France-Presse

   Xóa