Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

BỌN CHÓ FORMOSA!

Như báo chí đã đưa tin, KCN của Formosa đã súc rửa đường ống và thải ra môi trường biển ở miền Trung tới 50 tấn axit citric, đây là một loại hóa chất cực kỳ độc hại mà trong dân gian vẫn được biết đến với tên gọi là nước chanh, gây hủy hoại nghiêm trọng hệ sinh thái đặc biệt là rặng san hô, ước tính tới 400 hecta.
Dã man hơn, theo công bố từ hội thảo Vì sự phát triển bền vững vịnh Nha Trang do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào ngày 11/6/2007, thì riêng ở Hạ Long trong 3 năm từ 1985-1988, 1/3 diện tích san hô đã bị xoá sổ và đến đầu tk 21 thì nước ta cơ bản không còn san hô, điều này có nghĩa là bọn chó Formosa gian ác, đã nhân tâm diết chết san hô của nước ta tận 20 năm trước khi chúng khởi công xây nhà máy ở Việt Nam (2008), đây là một tội ác ghê tởm đáng bị lên án một cách gay gắt.

Trong quá trình vận hành, lò luyện cốc của bọn chó Formosa cũng đã thải ra một lượng lớn chất phê-nồn (phenol) độc hại gây chết cá, luyện cốc tức là nung than đá thành cốc, đốt than đá đương nhiên phải thải ra phê-nồn nên chắc chắn trăm phần trăm là do bọn chúng. Mặc dù ngay bên cạnh Formosa là nhà máy nhiệt điện Vũng Áng của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) công suất 1200MW chạy 24/24, nhưng không hề thải ra phê-nồn vì sử dụng 100% nhiên liệu sạch là thiên thạch nhập từ Sao Hoả.

Các KCN to ngang Formosa ở xung quanh như Dung Quất, Chu lai, Chân Mây - Lăng Cô, Nghi Sơn, Nhơn Hội..., với đủ ngành sản xuất công nghiệp nặng từ hoá dầu, giấy, dệt, xi măng..., không hề thải ra bất kỳ một giọt chất thải độc hại nào, chất độc chỉ có thể từ bọn chó Formosa chứ không còn ai khác.

Bọn chó Formosa cũng phải chịu trách nhiệm về chất cyanua trong nước biển miền Trung, tuy ngư dân ta cũng đánh bắt cá bằng chất này suốt mấy chục năm nay, nhưng là loại cyanua chính hãng Kim Biên cực kỳ an toàn chứ không hề độc hại. Đổ trách nhiệm làm chết cá cho ngư dân ta là hoàn toàn không có cơ sở.

Tương tự với cyanua mà nhân dân miền Trung anh hùng khai thác titan và vàng thải ra dọc 700km bờ biển từ hầm Dốc Xây đến đèo Cù Mông, cũng là loại cyanua an toàn không hề gây chết cá, thậm chí giúp cá bơi nhanh và khoẻ hơn.

Chúng ta cũng có quyền nghi ngờ rằng chính bọn chó Formosa đã dùng mìn cối, kích điện và giã cào để tận thu cá trong vùng biển nông, món mực sữa vừa mở mắt chưa biết gọi mẹ kích thước bằng cái quẹt gas mà các nhà hàng hải sản vẫn phục vụ, chắc chắn là do bị bọn chó Formosa đánh bắt tận diệt trong mùa sinh sản đem bán.

Các nhà khoa học hàng đầu của nước ta cũng đã đưa ra kết luận dựa trên ảnh chụp có độ phân giải cao search từ Google Images, đó là cần 50 năm hoặc hơn thế nữa, mới có thể phục hồi rặng san hô đã bị Formosa tàn phá từ trước cả khi Liên Xô tan rã. Tội ác của bọn Formosa, là không thể dung thứ.


Ảnh 1: Lưới giã cào huyền thoại có khả năng đánh được cả loăng quăng.
Ảnh 2: San hô liu niệm bán cho du khách, được nhân dân Hạ Long thần thánh khai thác bằng đục sắt và búa tay (mỗi cụm san hô cần 20 năm trở lên để sinh trưởng đạt kích cỡ này).
Ảnh 3: Trọn bộ Annamese Fisherman Collection thu đông 2016 gồm lưới nhựa mắt 1mm, mìn cối semtex, cyanua nguyên chất và kích điện 32,000VA.

Chung Nguyen 


============== 
Xem phần bình luận (Vì quá dài nên Google.tienlang chỉ chép về vài ba bình luận) 
Nguyễn Quốc Anh


Thuyền trưởng Thành cùng hai ngư dân mang theo can Cyanua nửa lít - một loại hóa chất cực độc - để đánh bắt cá.

Chiều 15/12, Đồn Biên phòng 388 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa nằm trên đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang cho biết, các trinh sát biên phòng vừa phát hiện, bắt quả tang tàu đánh cá KH-01151-TS do ông Đào Văn Thành, 26 tuổi làm thuyền trưởng vận chuyển một bình nhựa, bên trong có nửa lít Cyanua - một loại hóa chất cực độc, cấm sử dụng trái phép.

Qua đấu tranh khai thác, thuyền trưởng Đào Văn Thành cùng hai ngư dân trên tàu là Lê Văn Lượng, 35 tuổi và Nguyễn Văn Ý, 52 tuổi khai nhận mang theo số hóa chất nêu trên để đánh bắt cá.
Đồn biên phòng 388 đã tạm giữ phương tiện, tang vật để xử lý theo quy định pháp luật.
 http://m.cand.com.vn/ANTT/Dung-chat-doc-Cyanua-de-danh-ca-171193/
Vàng Vẩu Lù Người Việt mình công nhận rất yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường. Thay vì nung vôi từ đá vôi sẽ sinh ra nhiều chất độc hại, bà con ta nung vôi từ ... san hô. Rất an toàn mà sạch sẽ.
http://www.baokhanhhoa.com.vn/xa-hoi/201409/ninh-hoa-tai-dien-nan-khai-thac-san-ho-trai-phep-2340403/index.htm


 Bac Viet Dinh Bọn bất nhân FMS còn cho người vào tịn Phú Quốc để hại đồng bào ta.
Ngăn chặn nạn khai thác cá mú bằng thuốc độc
10:30 AM - 03/05/2012 Thuốc mà ngư dân thường dùng để đánh bắt cá mú là xianua natri. Thuốc dạng viên màu trắng, hình tròn, to bằng ngón chân cái người lớn, có mùi hơi khai giống phân urê. Khi cần đánh bắt cá, người ta nghiền một viên xianua natri cho vào khoảng 0,75 lít nước. Anh T., một người từng tham gia bắt cá bằng thuốc này cho biết sau khi đến khu vực có cá, người ta thả neo và lặn xuống rạn (khu vực đá ngầm, nơi cá mú trú ngụ). Sau đó sẽ dùng lưới bao quanh trên nóc khu rạn rồi dùng thuốc đã pha đổ vào miệng hang. Hỗn hợp này sẽ làm cho cá chỉ bị choáng nhưng không chết. Lúc đó dùng lưới hoặc thậm chí bằng tay không cũng bắt được cá mú.
 http://thanhnien.vn/doi-song/ngan-chan-nan-khai-thac-ca-mu-bang-thuoc-doc-488524.html

17 nhận xét:

 1. Đúng là giọng lưỡi của bọn phản quốc. Tội ác của Formosa rành rành vậy mà còn mập mờ kiểu cào bằng. Tất cả các hành động phá hoại môi trường đều bị lên án và xử trí. Nhưng trong trường hợp này bọn chó Formosa đã phá hoại một cách khủng khiếp và tác hại có thể mất gần thế kỷ mới có thể khôi phuc. Bọn chó formosa và bọn chó phản quốc...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tao thấy bọn như chúng mày ngu vãi ra mà thích bình loạn, xả 1 lần mà đục trắng được cả mấy km san hô mày thấy ngu không? Cơ hội tốt để đổ tội cho formusa đấy chủ trang, xóa bài này đê.

   Xóa
  2. Hình như G.TL đang đồng hành gỡ tội cho Formosa và phản đối kết luận điều tra của Chính phủ VN về thảm họa môi trường do Formosa vừa gây ra tại Vũng áng ?

   Xóa
  3. Ê văn lâm, không thấy tiêu đề "con chó formusa" à? Tao thấy chính lũ như chúng mày mới đang gỡ tội cho bọn "tội phạm còn lại" phá hoại môi trường VN đấy.

   Xóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 07:38 6 tháng 7, 2016

  Đừng té nước theo mưa!
  Nếu thực sự có thái độ làm việc khoa học, thực sự vì môi trường, các nhà khoa học đừng té nước theo mưa, đừng đổ riệt cho duy nhất một thủ phạm, cần xác định: san hô ở ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị chết từ khi nào, bao nhiêu diện tích mới chết vài tháng nay, bao nhiêu diện tích đã chết từ trước, bị chết do các nguyên nhân nào. Không chỉ ra được mọi thủ phạm làm san hô chết, để từ đó có biện pháp ngăn ngừa thích hợp, san hô sẽ tiếp tục chết, hàng trăm năm nữa cũng không phục hồi được, đừng nói là vài chục năm nữa.
  Theo tài liệu của Viện Hải dương học, độ phủ của san hô sống ở vịnh Nha Trang năm 1994 là 52%, hiện nay chỉ còn 20%. Các mối đe dọa sự sống của rạn san hô là: Khai thác quá mức sinh vật rạn bằng mọi công cụ, biện pháp; Đánh bắt hủy diệt (bằng chất nổ, bằng hợp chất cyanua và một số chất độc khác); Lắng đọng trầm tích; Ưu dưỡng của nước biển dẫn đến hiện trượng tảo nở hoa hoặc bùng nổ độ phủ của rong biển trên rạn san hô; Phá hủy rạn do thả neo hay rác thải.

  Vài năm gần đây, san hô tại Phú Quốc, Côn Đảo cũng bị chết khá nhiều. Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, một lượng lớn san hô tại đây đang bị tẩy trắng và chết dần trên diện rộng khoảng từ 600 đến 800 ha, nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiệt độ nước biển đang nóng dần lên hơn mức bình thường, làm giảm lượng oxy trong nước.

  http://thiemthu62.blogspot.com/2016/07/ung-te-nuoc-theo-mua.html

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đã từng đi Vinpearl Nha Trang. Phải nói là rất đẹp, nhưng rõ ràng Vin đang mở rộng quá ghê gớm, lấn biển liên tục. Bạn nào dùng google earth, mở chức năng history image để xem qua các năm Vinpearl lấn cỡ nào (ngay lúc này đang lấn biển quá trời). Chắc chắn môi trường biển bị xâm hại không ít đâu. Qua vụ Formosa này, tinh thần vì môi trường của mọi người có lên cao thì cũng nên hướng đến việc ngăn chặn những hành vi hủy hoại môi trường từ của ngư dân cho đến của doanh nghiệp, chứ chăm chăm vào thằng Formosa, mà quên đi những sự tệ hại khác vẫn đang diễn ra thì cuối cùng cũng chẳng cứu được môi trường đâu. Rồi đến khi doanh nghiệp nó đổ phenol với cyanua ra biển mà vẫn cãi là "biển của các ông có đầy phenol với cyanua từ lâu rồi, tôi đổ thêm 1 tý có đáng là bao", thì có phải cứng họng luôn không?

  Trả lờiXóa
 4. HÃY CẮT CỔ, BÓP DÁI NÓ ĐI, NHƯNG CŨNG ĐỪNG VƠ VÀO CHO SƯỚNG CÁI LỖ MỒM
  Nguyễn Cường

  Thưa các anh chị, tôi lại ngứa mồm tiếp đây

  Báo cáo các anh chị, giờ thì các anh chị là thánh rồi, không thánh nhẽ đâu lại kết tội y chóc con For ngay sau khi cá chết vài ngày. Giờ thì lời các anh chị khác gì Bill Gate, cục kít các anh chị ẻ cũng viên mãn hơn người khác.

  Thưa các anh chị, những ngày qua các anh chị hung hãn tới mức khiến tôi cảm thấy mình như đứa trẻ mắc lỗi, mở mồm ra thì bị nói là cứng đầu, ngậm mồm lại thì bị la là lì lợm. Cho dù rằng trước đó tôi chưa hề có lời lẽ bênh con For, mà chỉ khuyến nghị các anh chị nên cẩn trọng khi kết tội lúc chưa có bằng cớ.

  Tuy nhiên giờ đây mọi việc đã rõ, con For sai rồi, các anh chị hãy chửi chết cụ nó đi. Hãy chửi cho đến khi cái ống xả nổi lên bờ, cái ống khói cắm xuống đất, cái dòng nước thải chạy ngược vào họng mấy thằng vận hành, cái phôi thép chặn ngang cổ họng những thằng ăn bẩn... hẵng thôi.

  Nhưng chửi phải đúng! Đừng bỏ xót, nhưng cũng đừng vơ vào cho sướng cái lỗ mồm.

  Thưa các anh chị, cứ dăm bữa các anh chị lại nghe bọn Phi lôi ngư dân ta ra xử. Cứ nửa tháng các anh chị lại nghe bọn Indo mang tàu ta ra cho nổ. Cứ vài quý các anh chị lại nghe bọn Úc trục xuất ngư dân ta. Vì đâu phải thế? Đơn giản thôi, nếu ở gần có cá thì việc quái gì phải đi xa.

  Vậy nguyên nhân ấy do đâu, tôi nói luôn, đếch phải do For!

  Nói trắng ra ven bờ Đông Hải đếch còn cá, mà là đếch còn từ lâu rồi! Chính vậy nên tôi mới cho rằng kết luận “vắng mặt các đối tượng cá kinh tế có kích thước lớn tại hòn Sơn Dương (cách ống xả For 7,5km)” là không có gì lạ và không thể quy đó là tội do con For.

  Báo cáo các anh chị, vừa mới rồi các anh Cam và Biên phòng Hà Tiên bị mấy anh hùng ghe cào túm cổ lôi lên thuyền. Để biết tác dụng thần kỳ của ghe cào – loại phương tiện đánh bắt phổ biến từ Bắc vào Nam và được tổ chức Hòa Bình Xanh ủng hộ sử dụng vì tác dụng dọn sạch môi trường biển, các anh chị hãy tìm trên Google.

  Tiếp tục báo cáo các anh chị, như các anh chị đã biết, san hô là động vật và rất nhạy cảm với bất cứ thay đổi nào của môi trường. Để xác tín điều này ngày 24/6 vừa qua tôi đã một thân một mình thuê tàu ra quần đảo Nam Du – nơi hoang sơ nhất Việt Nam để nghiên cíu dù không biết bơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kết quả tại thực địa cho thấy nhiều rạn san hô tại đây cũng đang chết thẳng cẳng, mà nguyên nhân là do khách du lịch xuống tắm tranh thủ đái nhiều quá (anh chị nào nghi ngờ lời tôi cứ thử xuống biển chỗ đó hít mạnh vào xem có chết không, rồi chửi tôi cũng chưa muộn).

   Thêm vào đó các ngư dân anh hùng của chúng ta cũng đang ngày đêm tích cực chăm bón cho những mảng động vật mỏng manh ấy và nuôi nấng những đàn cá nhỏ bé kia bằng TNT – loại đạm cao cấp được Liên Hợp Quốc khuyến khích sử dụng, vì tính an toàn đến dứt khoát, có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn, tạo cảm giác trực quan, hiệu ứng đẹp mắt cho người sử dụng.

   Nếu ai không tin điều này thì hãy đọc lại các bài báo ngày 4/6 vừa qua. Khi ấy tại đảo Phú Quý bỗng đâu trời long đất lở làm 52 căn nhà ra bã, kết quả khám nghiệm sau đó các anh Cam đã phát hiện ra 834 kíp nổ trong nhà một lão ngư phủ - mà tôi tin chắc rằng đó chỉ là mô hình để ông cụ tạo pháo hoa mừng Bầu cử thành công.

   Nói như vậy để thấy rằng việc đổ mọi tội lỗi cho con For hủy diệt các rạn san hô và làm chết sạch cá ở Miền Trung là muôn phần khiên cưỡng. Bởi ngoài con For thì hàng trăm khu công nghiệp, hàng ngàn nhà máy, hàng triệu cái ítđ... dọc chiếc đòn gánh khốn khổ đó vẫn đang ngày đêm xả thải và ngày càng yên tâm xả thải vì từ giờ đã có kẻ giơ đầu chịu báng.

   Thưa các anh chị, với tổng cộng 1.222km vuông san hô tại Đông Hải (số liệu của Long Vương) thì 400ha san hô chết được quy tội do do con For còn không bằng chiếc mụn cám trên mông chị Silk Black. Tuy nhiên chết vẫn là chết, xả vẫn là xả, biển đã bị đầu độc vậy nên con For hãy nôn tiền ra.

   Và các anh chị hãy cắt cổ nó đi, bóp dái…tai nó đi, bắt nó đền nhiều tiền vào, nhưng nói nó làm chết sạch san hô, cá tôm ở dọc bờ Đông Hải thì khác đéo gì các anh chị chịt cổ được thằng đái bậy ở thượng nguồn Tô Lịch rồi đòi xử nó tội làm ô nhiễm cả con sông…

   Và nếu cứ chửi mỗi nó, xử mỗi nó thì 100 năm sau đám san hô kia vẫn chẳng thể đầu thai và nước Úc sẽ còn tốn tiền trục xuất dài dài.

   Báo cáo hết! Hehe
   https://trelangblogspotcom.blogspot.com/2016/07/hay-cat-co-bop-dai-no-i-nhung-cung-ung.html

   Xóa
 5. Bác Công Minh cứ đùa dai:"Nói trắng ra ven bờ Đông Hải đếch còn cá ,mà là đếch còn từ lâu rồi!"!

  Đếch còn cá hóa ra sau vụ Formosa xả thải độc vào nước biển ,cá ở biển miền Trung chết gần trăm tấn chắc là ma cá nó chết à bác Minh?????

  Biển miền Trung đếch còn cá hay bác Minh đếch còn biết biển Đông ở đâu nữa ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh rận vãi lờ này, Anh không thấy cá nó chết toàn mấy con to ở dưới đáy đấy sao? Anh có biết là sản lượng khai thác ven bờ (của riêng tỉnh Kiên Giang) đã giảm từ 70 - 100 tấn/năm (http://tepbac.com/tin-tuc/full/Kien-Giang-Bao-dong-can-kiet-nguon-loi-thuy-san-15383.html) = khối lượng cá chết ở 4 tỉnh?

   Thủ phạm gây nguyên nhân cá chết ấy hả? Ngoài "chính" là Formosa ra thì còn nhiều "đồng phạm" lắm. Nói thế này cho dễ hiểu: anh X suốt ngày rượu, bia, thuốc lá, đĩ điếm... đương nhiên sức khoẻ anh không tốt và tuổi thọ anh không cao. Nhưng mà bỗng có một ngày, anh đi nhậu thịt chó. Những đứa khoẻ mạnh thì không sao, nhưng anh do tích tụ chất độc lâu ngày nên........ Thằng phải chịu trách nhiệm cho cái chết của anh ấy là thằng bán chó độc chứ không phải là tất cả những người cung cấp thức ăn cho ảnh ăn từ thời ảnh nhỏ tới giờ.

   Xóa
  2. Rận xĩ vãi lờ có biết sản lượng khai thác ven bờ (của riêng tỉnh Kiên Giang) đã giảm từ 70 - 100 tấn/năm = tổng khối lượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung (http://tepbac.com/tin-tuc/full/Kien-Giang-Bao-dong-can-kiet-nguon-loi-thuy-san-15383.html)

   Xóa
 6. Ai cũng muốn chửi cho sướng miệng, nhưng sự thật là biển của thế giới đang đến thời khủng hoảng. Cách đây mấy năm một công trình nghiên cứu của University of California đã kết luận rằng đến khoảng 2050, biển sẽ hết cá. Họ khám phá là gần đây số cá mòi ở bờ biển ở California đã giảm 83% so với mức ngày xưa. Formosa bỏ độc, hãng xưởng thải độc, con người nạo vét quá mức không để cho giống cá hồi sinh. Phê bình đổ lỗi tựu chung chỉ là tránh nhìn toàn diện vấn đề nan giải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý hoàn toàn với bạn. Không biết mấy thằng lên mạng chửi Formosa này nọ ăn chuối xong nó có vất vỏ vào đúng nơi không nhỉ? Rác đầy đường, đầy biển đấy, nào có phải chỉ tại mỗi Formosa?

   Xóa
 7. Thế mới biết TQ bảo vệ môi trường biển tốt thế nào, hàng năm đều cấm đánh bắt cá vào mùa sinh sản, dân treo mỏ ráng chịu, trong khi VN luôn to mồm bảo vệ môi trường nhưng lại xua ngư dân có hải cảnh hộ tống ra tàn sát cá tôm trong mùa sinh sản bằng cyanua, mìn, chất nổ...

  Trả lờiXóa
 8. Trần Thị Thuậnlúc 16:51 6 tháng 7, 2016

  "Không chỉ ông Formosa xả ra đâu, nhiều ông thải lắm. Từ 4 - 5 năm trước, phân tích số liệu quan trắc nhiều năm của Tổng cục Môi trường, của 4 tỉnh, chúng tôi đã phát hiện dấu hiệu suy thoái môi trường. Có nghĩa, sự số Formosa là sự cố cấp tính, còn mãn tính là chúng ta đang càng ngày càng làm suy thoái môi trường. Suy thoái môi trường thì làm sao nguồn lợi phát triển được."- TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học

  http://www.tienphong.vn/cong-nghe/can-phuc-hoi-nhan-tao-sinh-canh-bien-1023720.tpo

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Đến thế này thì nói uổng lời!

  Trả lờiXóa