Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

VIỆC CỬ ĐỖ HÙNG ĐI TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ VỚI TƯ CÁCH NHÀ BÁO- NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PHÁP LUẬT

Chúng tôi xin mượn lời bạn đọc Nguyễn Chí Tâm và Hữu Liên thay cho lời dẫn ở entry này:
Cảm ơn bạn Trang- Saigon!
Tôi đề nghị các bạn chủ trang đăng ý kiến của bạn Trang thành một bài độc lập để mọi người tiện theo dõi.
Có thể đặt tít là
VIỆC CỬ ĐỖ HÙNG ĐI TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ VỚI TƯ CÁCH NHÀ BÁO- NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PHÁP LUẬT

Tôi cũng đang gõ còm định nhấn nút gửi thì đã thấy bạn Nguyễn Chí Tâm có ý kiến trên! Tôi cũng định gửi còm với ý như bạn Tâm.
Bởi lướt trên mạng fb và blog tôi thấy đa số ý kiến đồng cảm với quan điểm của bạn Ngân Thương ở bài này và đều bức xúc kiến nghị Bộ TTTT xử lý việc vi phạm pháp luật của báo Thanh niên.
Xem link
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=165242310561242&id=100012264212885
Tuy vậy, do không hiểu biết pháp luật nên cũng có ý kiến như anh văn lâm ở đây hoặc có blog đăng bài với tít
ĐỪNG ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CỦA BỘ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG LÀ TẤM GIẤY LỘN
http://vietnamngayve.blogspot.com/2016/07/ung-e-quyet-inh-cua-bo-thong-tin-truyen.html
Nhưng trong nội dung bài lại có đoạn này rất mâu thuẫn với tít bài:
----
"Thực tình, người viết hoàn toàn hiểu Đỗ Hùng hiện tại cộng tác với Báo Thanh niên không còn trên cương vị nhà báo, với lại Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ rút thẻ nhà báo đối với Đỗ Hùng chứ không cấm cựu nhà báo này tác nghiệp báo chí. Vậy nên, nếu xét về lí, về quy định thì báo Thanh niên hoàn toàn không sai trong việc sử dụng Đỗ Hùng đến tác nghiệp, đưa tin về kỳ Euro 22016 hay phản ánh về những thông tin bên lề xảy ra tại đây."
----
Chứng tỏ chủ blog này cũng không hiểu pháp luật, có ý bênh che cho Báo TN.
-------
Google.tienlang cảm ơn bạn Trang-Saigon và xin đăng ý kiến này thành một entry độc lập để bạn đọc gần xa tiện theo dõi
************************************

Anh bạn văn lâm nhìn thấy trong cái Quyết định của Bộ 4t mà chủ nhà đăng trên kia thấy có ghi "Căn cứ Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20 tháng 03 năm 2007 của BỘ VĂN HOÁ - THÔNG TIN nhưng chữ tác đánh thành chữ tộ rằng đây là Thông tư của Bộ 4t! Tại thời điểm Tháng 3 năm 2007 chưa có Bộ TT&TT mà ta hay gọi là Bộ 4T! Thời điểm đó, chức năng quản lý báo chí vẫn thuộc Bộ Văn hóa- Thông tin. Mãi đến Tháng 7/2007 mới thành lập Bộ TT&TT.
Cái quan trọng là anh vl lại hiểu sai cơ bản cái Điều 1 Trong Quyết định: "1. Thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 00209, thời hạn 2011 – 2015 của ông Đỗ Văn Hùng, được cấp tại Báo Thanh Niên..."
Cái thời hạn nói ở Điều này là thời hạn của cái Thẻ Nhà báo mang số hiệu IBT 00209 đã cấp cho Đỗ Hùng chứ không phải Thời hạn thu hồi thẻ.
Tất cả các Thẻ nhà báo đã cấp cho các Nhà báo đều có thời hạn 5 năm.
Hết thời hạn này. cơ quan báo chí có nghĩa vụ xem xét từng nhà báo, nếu nhà báo nào vẫn đủ điều kiện, khả năng làm báo thì lại phải làm hồ sơ đề nghị Bộ 4t xem xét, cấp thẻ mới.
Nếu anh nào không còn đủ điều kiện, khả năng làm báo thì Tòa soạn không đề nghị nữa và tấm thẻ nhà báo đó KHÔNG CÒN GIÁ TRỊ PHÁP LÝ.
Còn khi đã quyết định THU HỒI THẺ thì việc thu hồi này KHÔNG CÓ THỜI HẠN.
Nếu sau này (1 năm hay 2 ba năm...), nhà báo bị rút thẻ đã ăn năn, sửa chữa khuyết điểm thì Cơ quan báo chí đó lại phải làm hồ sơ đề nghị Bộ 4t cấp thẻ khác. Bộ 4t lại phải xem xét việc đề nghị có phù hợp quy định của pháp luật hay không rồi quyết định việc chấp thuận cấp thẻ hay không.

Quy định của pháp luật mà tôi nói trên đây là ở Khoản 2.2 Mục II Thông tư Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20 tháng 03 năm 2007 của BỘ VĂN HOÁ - THÔNG TIN:
----
2.2. Các trường hợp sau đây không được xét cấp Thẻ nhà báo:
a) Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 mục II;
b. Bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ra Quyết định kỷ luật đến thời điểm xét cấp Thẻ;
c) Là đối tượng liên quan trong các vụ án chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d) Bị Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo do vi phạm quy định của pháp luật mà thời gian thu hồi Thẻ chưa quá 12 tháng kể từ ngày ra quyết định đến thời điểm xét cấp thẻ.

Và Điểm 9.2 Mục II Thông tư này:
9.4. Người bị thu hồi Thẻ nhà báo chỉ được xét cấp lại Thẻ sau một (1) năm, kể từ ngày có quyết định thu hồi đối với trường hợp vi phạm quy định tại tiết b, tiết c, tiết d điểm 9.1 khoản 9 mục II; sau ba (3) năm, kể từ ngày có quyết định xóa án đối với trường hợp vi phạm quy định tại tiết a điểm 9.1 khoản 9 mục II của Thông tư này.
http://moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=13888

Đối với trường hợp cụ thể của Đỗ Hùng- đã bị tước thẻ thì áp dụng tiết d) Khoản 2.2 Mục II nói trên:
"d) Bị Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo do vi phạm quy định của pháp luật mà thời gian thu hồi Thẻ chưa quá 12 tháng kể từ ngày ra quyết định đến thời điểm xét cấp thẻ."
Quyết định Thu hồi Thẻ với Đỗ Hùng do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký ngày 04 tháng 9 năm 2015. Đến ngày 04 tháng 9 năm nay, 2016 mới đủ 12 tháng. Nếu Đỗ Hùng thực sự đã hối cải và Báo Thanh niên muốn để anh ta tiếp tục được làm báo thì sau ngày 04/9/2016 (giờ mới là 17/7) báo Thanh niên lại phải làm Hồ sơ đề nghị Bộ 4t xem xét việc cấp Thẻ mới cho Đỗ Hùng hay không.

Hoàng Minh Tâm

==========


7. VIỆC CỬ ĐỖ HÙNG ĐI TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ VỚI TƯ CÁCH NHÀ BÁO- NHÌN TỪ GÓC ĐỘ PHÁP LUẬT

24 nhận xét:

 1. Đúng là trang web của các cựu nữ sinh trường Luật. Sinh hoạt ở đây đều có các chuyên gia luật nên anh văn lâm đừng có giỡn mặt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Máy lên văn bản hơi tối nên văn lâm nhìn lầm con số 9(tháng 9) thành con số 5(tháng 5).

   Chân thành xin lỗi bạn đọc!

   Xóa
  2. Bé Tũn đái dầmlúc 21:55 17 tháng 7, 2016

   Số 9 với số 5 thì ăn nhập gì ở đây?
   Báo TN làm hồ sơ xin cấp lại thẻ cho ĐH chưa?
   Bộ 4t đã chấp thuận chưa?
   Đâu có phải cứ Báo TN thích thế nào là được?

   Chữ tác oánh chữ tộ.
   Thông tư 07 nào của bộ 4t, cậu vẫn chưa chỉ ra?

   Xóa
 2. Nhà báo, còn gọi là ký giả, là người làm công tác báo chí chuyên nghiệp như: phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn, Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập...và phải CÓ THẺ NHÀ BÁO!
  Bị tước mất rồi, không còn trên cương vị nhà báo thì sao lại có thể gọi là Đỗ Hùng "tác nghiệp báo chí", tác nghiệp với tư cách gì, với "cựu" ư?
  Báo Thanh Niên có hiểu Luật không nhỉ?
  Tôi chưa nói là dựng dậy một thây ma chính trị, một con người vô cảm...tiếp tục "tác nghiệp báo chí" cho Thanh Niên!

  Trả lờiXóa
 3. Xử lý tước thẻ nhà báo mất dạy đổ hùng theo kiểu bắt cóc bỏ dĩa. Không biết dùng từ nào để nói hết mấy ông bộ 4T.

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn các bạn chủ trang đã chấp nhận đề nghị của tôi và bạn Hữu Liên đăng các ý kiến này thành 1 entry độc lập.
  Có khá nhiều người không am hiểu pháp luật nhưng chém gió chém bão phần phật.

  Trả lờiXóa
 5. NGUYỄN KHẮC MAIlúc 18:33 17 tháng 7, 2016

  NO-U là một nhóm thanh niên đầy nhiệt huyết và tinh thần dân tộc, yêu nước. Họ trẻ trung, hoạt bát, thông minh và nhạy cảm trước thời cuộc. Tôi cho là hơn hẳn lũ người luôn rêu rao về những cái gì là “đại cục, tiểu cục”.
  Khi “Tàu” cộng sản trong cơn hưng phát liền dương vây, vỗ cánh bành trướng ở biển Đông, chiếm đảo, chiếm biển, uy hiếp Việt Nam và các nước nhỏ trong khu vực, vạch ra cái đường chữ U, còn gọi là đường lưỡi bò hòng liếm gọn vùng biển quốc tế và có chủ quyền của Việt Nam và các nước khác,thì họ tập họp nhau lại trong một các tên rất nghịch ngợm và “sái”, để bênh vực chủ quyền của Đất Nước, phản đối chủ trương và hành động bất lương, vô đạo, ngang ngược của Trung Quốc.
  >> NO-U Hà Nội thông báo biểu tình ngày 17-7
  Cái “sái”là theo nghĩa tiếng Việt, no u là no đòn, u trán, bươu đầu vì bị “côn đồ” được cấp phép hành hung, đàn áp. Trong cái nghĩa tiếng Anh là không chấp nhận và đấu tranh để xóa bỏ cái đường chữ U sai lầm và ngang ngược của Trung quốc, họ là những chàng trai, cô gái rất xứng danh là tuổi trẻ của Thủ đô ngàn năm văn hiến,của Sài gòn tài hoa và anh dũng.
  Họ nhiều lần bị hành hung, bị đàn áp, bát bớ, thật vô thiên, vô pháp, bất cháp đạo lý, luật lệ. Gần đây khi họ họp nhau đá banh, ra về, Lã Việt Dũng, một kỹ sư trẻ có tài, có tâm, có tầm, một No-U Hà nội đã bị du côn (không biết có phaỉ du côn không hay là công an đội lốt) chặn đường hành hung khiến anh bị thương phải vào viện điều trị.
  Giờ đây, sau khi Tòa trọng tài quốc tế PCA ra phán quyết bác bỏ “đường chữ U” do Trung Quốc xưng xưng áp đặt,chúng ta càng thấy các Em NO-U thật thông minh, dũng cảm. Hành động của các Em thật rõ một chính nghĩa, một chính khí của Việt Nam, luôn cảnh giác trươc dã tâm của kẻ thù của Dân của Nước.Chỉ vì các Em biết sống vô ngã, quên mình vì nghĩa lớn. Mà vì thế mà các Em dũng cảm, thông minh, hơn hẳn lũ người không bao giờ nhìn xa hơn cái lỗ mồm của mình,biến thành lũ vong nô, hành xử cứ như là tay sai tiếp tay tiếp cức cho kẻ thù của dân của nước,đàn áp vô đạo những người yêu nước, có lương tri.
  Chính quyền Hà Nội hãy thể hiện chính nghĩa của dân tộc, thể hiện mình là chính chứ không phải là tà, nên biết cảm ơn và xin lỗi NO-U. Một chính quyền biết tôn trọng những người có lương tri, có tinh thần yêu nước, dũng cảm, không sống nhỏ nhen, ích kỹ, luôn biết đặt cao những giá trị, biết sống theo lẽ đúng, tốt và đẹp, chính quyền ấy sẽ được trọng thị trong mắt của người dân, sẽ thể hiện cái phẩm chất văn hóa của mình. Phải dừng ngay những hành vi côn dồ và trừng trị những kẻ nào đã ra lệnh và hành động bất lương, bất nghĩa đối với những người dân yêu nước , lương thiện đối với các Em NO-U.
  Tôi thành tâm mong ước chính quyền Hà nội cũng biết hành xử đúng, tốt và đẹp,biết xin lỗi vì cái sai và cũng biết cảm ơn những công dân tử tế của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị Nguyễn Khắc Mai đem những thành phần lưu manh cặn bã xã hội như Lã việt Dũng , Trương Văn Dũng về nhà riêng mà đội lên đầu. Nói năng nhảm nhí chốn công cộng mất vệ sinh quá.

   Xóa
  2. Thằng cha Mai này ngu hết đường nói.Trơ trẽn và lật lọng...

   Xóa
  3. Sự thật của Đỗ Hùng chẳng là cái đinh gì so với sự thật PCA phán quyết không công nhận cái đường lưỡi bò của TQ và Formosa phải cúi đầu nhận lỗi gây thảm họa môi trường ở biển Miền Trung.

   Cả nước vui,chỉ có các bác Trần,CCB,Hữu Liên,Hoàng ,Thắng ,bác Nguyên ,chị Thuận ,bác Chỉ có Ngu,bé Tũn ...và mấy bạn họ Hoàng ở G.TL là buồn .Các bác ấy buồn vì cả nước chả thấy ai buồn cùng các bác ấy khi tòa PCA bác bỏ đường lưỡi bò của TQ,khi các nhà thầu MCC gây họa làm Formosa phải cúi đầu nhận lỗi,đền bù và có nguy cơ bị đóng cửa.

   Vậy đó bác Mai à.Cả nước vui,vẫn có những người buồn !

   Xóa
  4. Bé Tũn đái dầmlúc 21:50 17 tháng 7, 2016

   Rận xĩ vãi lờ lại lạc đề rồi!
   Khổ lắm, cứ khi tranh luận bị thua lại lại tổ lái sang chuyện khác.
   Bệnh kinh niên nhà rân chăng?

   Xóa
  5. Không lạc đâu bạn Tũn ạ,hơn nữa lạc đề chưa là gì.Lạc thời cuộc,lạc lợi ích dân tộc mới đáng phải quan tâm đó bạn.

   Xóa
  6. NKM làm như chỉ có ông với đám N U là có nhiệt huyết dám phản đối đám đả đảo TQ .. bỏ những người khác hèn nhát hết sao..bản thân ông và đầm N U đã làm gì quá khứ đã từng chiến đấu chưa..và chiến đấu giỏi hơn ai chưa .. đánh thắng TQ to xác có phải to mồm hô đả đảo là được đâu. mà nếu thật tình thích đánh nhau ..ông lên động viên đam N U và ông làm đơn xung phong ra biên giới giữ chốt chừng 1 tháng thôi là tôi tin đám N U và ông có dũng khí thật .

   Xóa
  7. Đá banh thì ít, mà xuyên tạc thì nhiều. Toàn gương mặt Chí phèo, chúng tôi nhẵn cả rồi GS ạ.

   Xóa
 6. Đề nghị chủ trang xóa còm của tên rận Mai vì lý do lạc đề!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ để còm của Nguyễn Khắc Mai để mọi người biết hắn "minh triết" cỡ nào. Mang danh giáo sư, nhà nghiên cứu mà nhận thức của Mai thua cả Trâu Bò.

   Xóa
 7. Trong quyết dịnh của Bộ 4T sau câu rút thẻ nhà báo cần thêm mấy chữ KHÔNG ĐC TÁC NGHIỆP...

  Trả lờiXóa
 8. Trong quyết dịnh của Bộ 4T sau câu rút thẻ nhà báo cần thêm mấy chữ KHÔNG ĐC TÁC NGHIỆP...

  Trả lờiXóa
 9. Các bạn chủ trang GT nên kiến nghị trực tiếp với bộ 4t và các cơ quan hữu quan về vụ báo Thanh Niên cử Đỗ Hùng đi Pháp như chính các bạn từng kiến nghị xử Đỗ Hùng lần trước. Không làm mạnh thì vụ này sẽ bị cho qua thôi và báo Thanh niên ngày càng lờn mặt hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Đọc còm của tên Nguyễn Khắc Mai càng thấy rõ bộ mặt tởm lợm của một lão già từng là Vụ trưởng Vụ nghiên cứu một Ban của Đảng, nhét đầy mồm bổng lộc mà nhà nước, chế độ này mang lại. Nay ở tuổi gần 80, sau khi về hưu nhiều năm, như một số kẻ phản bôi khác quay ra chửi lại chế độ, đòi lật đổ nhà nước này. Khi Đại hội Đảng lần thứ XII đang diễn ra, tên này viết thư gửi Chủ nước và Thủ tướng Chính phủ, rồi đăng công khai trên các trang mạng phản động đòi khởi tố, bắt giam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với hàng loạt "tội" mà hắn và đồng bọn dựng lên. Mồm hắn lúc nào cũng nói chế độ này thiếu dân chủ, người dân không có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí! Song từ ngày hắn lộng ngôn đòi bắt giam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến nay đã qua gần nửa năm rồi chưa thấy có ai đụng đến hắn, vẫn để hắn nhởn nhơ khắp chốn, vào cả trang nhà này viết những dòng ca tụng mấy thằng cha No U, coi thằng cha Lã Việt Dũng như một người anh hùng. Tôi khuyên Nguyễn Khắc Mai hãy trả lại tất cả nhà cửa, lương hưu hiện đang được hưởng rồi hãy lên tiếng chống phá nhà nước, chế độ này để thể hiện mình là người có nhân cách, không phải là loại ăn cháo đá bát đang bị mọi người nguyền rủa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chống lưỡi bò là toàn dân VN ok. Nhưng lợi dụng chống lưỡi bò để chống phá CP VN thì phải bị trừng trị.
   Có đúng ông Mai này là ông Mai vụ trửơng gì đó không? Lấy tên để còm thì ai làm cũng được mà!

   Xóa
  2. Chống lưỡi bò là toàn dân VN ok. Nhưng lợi dụng chống lưỡi bò để chống phá CP VN thì phải bị trừng trị.
   Có đúng ông Mai này là ông Mai vụ trửơng gì đó không? Lấy tên để còm thì ai làm cũng được mà!

   Xóa
 11. Xin sửa lại lỗi chính tả: Chủ tịch nước.
  Xin lỗi bạn đọc.

  Trả lờiXóa