Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

THƯ CẢM ƠN CỦA TỔNG THỐNG SYRIA GỬI CHỊ LÊ BÌNH VTV24!

Syria, ngày 24/7/2016,
Chị Lê Bình kính mến,
Cho đến lúc này tôi vẫn đang chưa dám cởi quần dài để đón chị tại Damascus. Tôi tin tưởng rằng, cuộc trả lời phỏng vấn với chị là cuộc trả lời phỏng vấn quan trọng nhất suốt sự nghiệp chính trị của tôi.
Việt Nam là đất nước đã trải qua chiến tranh và hẳn chị đã biết có rất nhiều phóng viên chiến trường là người Việt Nam đã tới đưa tin tại những vùng khói lửa. Các phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Việt Nam thì nhiều vô kể. Mặc cho Saigon luôn trong tình trạng có thể bị đánh bom và những cánh rừng dừa nước luôn có đạn AK47 xé giời lao lên trực thăng. Họ vẫn ở đấy như cái anh Coppola quay phim trong bài hát Hello Vietnam của cô Phạm Quỳnh Anh. Thảm sát Mỹ Lai nếu không có nhà báo Seymour Hersh thì chắc mãi mãi nằm trong kí ức của những tên lính Mỹ.

Về mặt giới tính mà nói, năm 1964 có một nữ nhà báo Pháp đã tới Hà Nội để phỏng vấn chủ tịch Hồ Chí Minh. Một cuộc phỏng vấn mà tôi cho rằng rất lí thú. Hà Nội lúc ấy đương nhiên không thể nói là an toàn tuyệt đối vì bom đạn chả biết bay tới lúc nào.
Tôi biết chiến tranh là nguy hiểm, đất nước chúng tôi đang trong một tình trạng nguy hiểm. Xin chị hãy bớt chút thời gian trong lúc trang điểm lên hình để đọc nhật kí của một phóng viên chiến trường Iraq:
"Ánh sáng loé trên bầu trời tối, một loạt tiếng nổ ầm vang vọng tới chỗ chúng tôi trên biên giới Kuwait - Iraq. Đại uý Alex Deraney, chỉ huy đại đội công binh 535, nói: “Pháo đã nổ, đã đến lúc lên đường”. Theo lệnh của ông, toàn bộ binh lính vào xe và khởi động.
Tâm trạng mọi người căng thẳng pha lẫn hoảng sợ, họ vẫn chưa thực sự hoàn hồn sau vụ tấn công tên lửa Scud trước đó. Một tên lửa Iraq đã rơi xuống cách vị trí của chúng tôi có 5 km. Tất cả nhanh chóng mặc MOPP 2 - mức thứ 2 trong số 4 mức bảo vệ khỏi vũ khí sinh hoá, gồm một bộ quần áo dày và mặt nạ phòng độc".
Đêm qua tôi có xem clip của các chị và tôi phải vắt tivi mấy lần mới hết nước. Chắc người dân Việt Nam cũng vừa xem vừa dùng máy sấy tóc xì vào màn hình. Tôi xin thành thật nói rằng đấy là tình trạng tương đối bình thường tại đất nước chúng tôi mà chị hoàn toàn có thể hình dung khi xem thời sự quốc tế. Nhẽ nào các chị cứ xách balo lên và đi mà không hề nghiên cứu gì sao?
Mặc dù thế, tại dinh thự của tôi tại Damas thì tình hình yên bình hơn rất nhiều. Tôi rất tiếc các nhân viên văn phòng tổng thống Syria không cung cấp kịp thời thông tin cho chị. Cái bọn điên này.
Xin chị hãy nhìn tấm hình tôi gửi kèm đây. Cuộc trả lời phỏng vấn với Jeremy Bowen của BBC vào tháng 2 năm 2015 khi Nga chưa bắt đầu cuộc không kích và tình trạng đất nước tôi kinh khủng hơn gấp bội.

Ngay cả ở thủ đô. Có lẽ ông nhà báo của BBC vì tuổi tác nên không còn tiếc đời lắm, tôi không hiểu. Nhưng ông ấy không tèm nhem mũi dãi chạy ra sân bay chỉ vì những âm thanh giống chơi game Beach Head. Xin chị hãy tin tôi, cuộc phỏng vấn ấy đáng giá từng xu.
Người dân Việt Nam không muốn xem lại những hình ảnh đã đầy rẫy trên internet theo phiên bản Cao Văn Lầu. Tôi nghĩ họ muốn biết ông tổng thống Syria nói gì về tình hình đất nước và chia sẻ những góc các chị không thể tới như những khách du lịch đi phượt. Chẳng phải chị đã nói mục đích của chị đến đây là vì cuộc gặp với tôi sao?
Tôi tin chị sẽ quay lại bởi một nhà báo không chỉ là một người phụ nữ thút thít khi xem phim drama. Nếu chỉ xem dân lành chịu tai ương rồi khóc thì tôi nghĩ các chị đã hết nước mắt trước khi ra tới Nội Bài để đến nước tôi rồi.
Thân ái,
Người bạn mòn mỏi của chị
Bashar al-Assad
=====================
Và dưới đây là Thư giả nhời của chị Lê Bình:

THƯ GIẢ NHỜI CỦA LÊ BÌNH VTV24 GỬI TỔNG THỐNG SYRIA
Hanoi, ngày 25/7/2016,
Ngài Bashar al-Assad kính mến,
Em biết em làm ngài thất vọng. Trông ánh mắt ngài nhìn em qua FaceTime là em đã hiểu được những gì ẩn dấu sau bộ quần áo quân vương kia. Nhưng ngài biết đấy, em phận nữ nhi thường tình, eo ôi, em sợ lắm.
Khi vừa đặt chân xuống phi trường Damas, em đã nghe tin có bom nổ tại Latakia. Cha mẹ ơi, đời em chưa bao giờ bom nổ gần đến thế. Hà Nội của em cũng từng có bom nổ nhưng hồi ấy em còn chưa tham dự cuộc thi bơi để biết tới cuộc đời. Tạ ơn Chúa, em đã thoát chết vì may mắn đúng không ngài. Nhưng em là một phóng viên chiến trường, sao em lại có thể quay về tay không được.
Ngay hôm sau, em đi quay mấy gia đình bị đổ nát ở Homs. Em không cầm lòng nổi trước cảnh hoang tàn dù đã bình yên. Một anh thanh niên thấy em khóc nhiều quá đã cho em một món quà. Zời đất ơi đấy là một viên đạn AK47 vàng choé. May mà nó đến với em từ tay người đàn ông Syria dễ thương chứ không phải từ nòng súng gã phiến quân IS. Em lại thoát chết lần thứ hai. Nhưng em vẫn quyết không từ bỏ.
Rồi trong buổi sáng em mặc chiếc áo xanh lơ dịu dàng ngồi ở sảnh khách sạn uống cafe chờ tới giờ gặp ngài để phỏng vấn thì ĐOÀNGGGG. Một cậu bé chơi đùa với mẹ rồi làm vỡ quả bóng bay. Jesus, ví dụ nó không phải quả bóng bay mà là quả tên lửa thì cả đoàn em tan xác. Em vội co giò chạy lên quát đồng nghiệp thu dọn đồ đạc để về luôn vì quá sợ hãi.
Bọn nó bảo có gì đâu, để yên em ngủ, qua lên bar em uống hơi nhiều rượu với chà là. Cái bọn điên này. Em vừa sút vào lưng đứa quay phim vừa lột chăn của em gái. Ngài biết đấy quê em có câu quá tam ba bận. Em đành bỏ luôn mục đích chuyến đi để phỏng vấn ngài. Dù sao, em tới đây cũng đã là dũng cảm lắm rồi phải không ạ.
Phóng sự của em dẫu phải bù đắp những thiếu sót bằng nước mắt nhưng ngài hãy tin khán giả đất nước em, họ luôn cần cảm xúc. Chỉ nhiêu đó thôi đủ để họ coi Syria như chính quê hương họ đang bị giày xéo rồi. Không tự nhiên mà dân tộc em hạnh phúc thứ 5 thế giới chỉ bằng mức lương tối thiểu 50$/tháng.
Hãy thứ lỗi cho em nhưng em không trở lại đất nước tươi đẹp của ngài nữa đâu.
Gửi tới ngài lời chào vĩnh biệt
Người em gái hay tựa cửa của ngài
Đã kí (em cứ chắc ăn vậy nhỡ có đứa nào đọc được thư em).
Nguồn của Người dịch: Ở Đây

và ở Đây

47 nhận xét:

 1. Thật là cảm động và đầy tình ngừơi . Chiến tranh là đau khổ , nhưng tại sao nó cứ xảy ra ở những nứơc nhỏ bé và nghèo nàn ?????

  Trả lờiXóa
 2. Bạn Bùi Chọn Lọc thân mến!
  Qua cách dùng một số tiếng lóng "thời thượng", tôi đoán không lầm, Bạn còn khá trẻ. Trẻ thì hăng máu, hết lòng, nhưng dĩ nhiên, non kém trong kiến thức là điều khó tránh khỏi. Về Syria, về Bashar al Assad, có thể, nhận thức chung nhất, tôi và bạn giống nhau. Tuy nhiên, tôi khác Bạn, hết sức khách quan trong quan sát, tiếp nhận thông tin để cố nắm cho dược cái lõi của sự thật, của chân lý. Nga đã làm hết sức mình trong hoàn cảnh kinh tế đang cực kỳ khó khăn để bảo vệ gần, chính quyền Bashar al Assad, để bảo vệ xa, nước Nga đang bị Mỹ và Liên Âu bao vây. Không chỉ giúp đỡ về con người, vũ khí hiện đại mà cả lĩnh vực truyền thông qui mô. Về mặt ngoại giao, Việt Nam và Syria cũng chưa đặt quan hệ ở mức quan kết chiến lược trên bình thường. Có chăng, al Assad và chính phủ Việt Nam, tình cảm hao hao nhau, cả hai đều tin, nhờ, sủng ái Nga. Vậy thì cái núi bòng bong chính trị, chiến sự ở Syria dứt khoát không là nhiệm vụ của VTV Việt Nam. Ông Bà mình dạy" Phận mình chưa âu, đi lo chuyện trâu méo l...ờ". Đừng buộc nhân gian suy nghĩ, làm theo ý tưởng- xuất phát từ
  lợi ích của mình. Thôi, cái chuyện vĩ mô này xin giao cho các quốc cường chúng giải quyết. Tôi, Bạn, hầu hết bạn đọc chúng ta có chõ mỗm hoặc không chõ mỗm vào chuyện Syria, chắc chắn, không tác dụng. Trở lại tí chuyện muốn trao đổi với Bùi Chọn Lọc:
  Ở lá thư thứ 2, Bạn tự thay Chị Lê Bình để hồi âm lá thư thứ 1-cũng do Bạn thử sức-với al Assad, dòng 32, từ trên xuống, Bạn đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, thay vì, sử dụng chính xác từ của Chị Lê Bình là Ký Sự, thì Bạn lại dùng là Phóng Sự. Tôi không vội kết luận Bạn "nhét chữ vào mồm Chị Lê Bình" mà tôi khẳng định, Bạn chưa hiểu gì về sự khác nhau trời vực giữa 2 thể loại văn học báo chí, phóng sự và Ký Sự. Hiểu lệch, hiểu sai, nên Bạn men theo ý tưởng phóng sự mà chê, mà trách, mà đòi "vắt TV", "dùng sấy tóc" để làm khô nước mắt Chị Lê Bình. Không dám dạy dỗ ai, nhưng xin nêu ra một ví dụ để Bạn và đồng bạn của Bạn dễ thông cảm. Vài phút clip Ký Sự quay cảnh Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan rút súng ngắn bắn vào đầu của chiến sĩ biệt động Nguyễn Văn Lém lúc Anh Lém bị trói tay, dịp Tết Mậu Thân 1968, giữa Ngã Bảy Sài Gòn của Nhà báo Neil Davis, đài ABC Úc. Tác giả không hề phân tích chính nghĩa cách mạng, ngụy nghĩa VNCH, Mỹ Mẽo...Ký Sự qua sự việc, nhân vật, tạo cho nhân loại một hướng cảm rung khác, dữ dội hơn ngàn triệu tấn bom. Và những gì, qua ký sự ấy, đã xảy ra ở Mỹ, ở Sài Gòn, ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đối với Mỹ, với VNCH, với thân phận Tướng Loan, mọi người đã rõ. Thông điệp của Chị Lê Bình là lên án chiến tranh, thù ghét chiến tranh, mong ước và cổ xúy hòa bình. Còn cái việc đề cao al Assad, ngợi ca chính nghĩa ngời ngời của Nga là nhiệm vụ của Bùi Chọn Lọc, của Lê Thế Mẫu, của những cá nhân, tổ chức có cùng tâm cảnh và trách nhiệm đó. Phải thế không, Bạn Bùi Chọn Lọc? Thân ái.

  Trả lờiXóa
 3. Bạn Bùi Chọn Lọc thân mến!
  Qua cách dùng một số tiếng lóng "thời thượng", tôi đoán không lầm, Bạn còn khá trẻ. Trẻ thì hăng máu, hết lòng, nhưng dĩ nhiên, non kém trong kiến thức là điều khó tránh khỏi. Về Syria, về Bashar al Assad, có thể, nhận thức chung nhất, tôi và bạn giống nhau. Tuy nhiên, tôi khác Bạn, hết sức khách quan trong quan sát, tiếp nhận thông tin để cố nắm cho dược cái lõi của sự thật, của chân lý. Nga đã làm hết sức mình trong hoàn cảnh kinh tế đang cực kỳ khó khăn để bảo vệ gần, chính quyền Bashar al Assad, để bảo vệ xa, nước Nga đang bị Mỹ và Liên Âu bao vây. Không chỉ giúp đỡ về con người, vũ khí hiện đại mà cả lĩnh vực truyền thông qui mô. Về mặt ngoại giao, Việt Nam và Syria cũng chưa đặt quan hệ ở mức quan kết chiến lược trên bình thường. Có chăng, al Assad và chính phủ Việt Nam, tình cảm hao hao nhau, cả hai đều tin, nhờ, sủng ái Nga. Vậy thì cái núi bòng bong chính trị, chiến sự ở Syria dứt khoát không là nhiệm vụ của VTV Việt Nam. Ông Bà mình dạy" Phận mình chưa âu, đi lo chuyện trâu méo l...ờ". Đừng buộc nhân gian suy nghĩ, làm theo ý tưởng- xuất phát từ
  lợi ích của mình. Thôi, cái chuyện vĩ mô này xin giao cho các quốc cường chúng giải quyết. Tôi, Bạn, hầu hết bạn đọc chúng ta có chõ mỗm hoặc không chõ mỗm vào chuyện Syria, chắc chắn, không tác dụng. Trở lại tí chuyện muốn trao đổi với Bùi Chọn Lọc:
  Ở lá thư thứ 2, Bạn tự thay Chị Lê Bình để hồi âm lá thư thứ 1-cũng do Bạn thử sức-với al Assad, dòng 32, từ trên xuống, Bạn đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, thay vì, sử dụng chính xác từ của Chị Lê Bình là Ký Sự, thì Bạn lại dùng là Phóng Sự. Tôi không vội kết luận Bạn "nhét chữ vào mồm Chị Lê Bình" mà tôi khẳng định, Bạn chưa hiểu gì về sự khác nhau trời vực giữa 2 thể loại văn học báo chí, phóng sự và Ký Sự. Hiểu lệch, hiểu sai, nên Bạn men theo ý tưởng phóng sự mà chê, mà trách, mà đòi "vắt TV", "dùng sấy tóc" để làm khô nước mắt Chị Lê Bình. Không dám dạy dỗ ai, nhưng xin nêu ra một ví dụ để Bạn và đồng bạn của Bạn dễ thông cảm. Vài phút clip Ký Sự quay cảnh Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan rút súng ngắn bắn vào đầu của chiến sĩ biệt động Nguyễn Văn Lém lúc Anh Lém bị trói tay, dịp Tết Mậu Thân 1968, giữa Ngã Bảy Sài Gòn của Nhà báo Neil Davis, đài ABC Úc. Tác giả không hề phân tích chính nghĩa cách mạng, ngụy nghĩa VNCH, Mỹ Mẽo...Ký Sự qua sự việc, nhân vật, tạo cho nhân loại một hướng cảm rung khác, dữ dội hơn ngàn triệu tấn bom. Và những gì, qua ký sự ấy, đã xảy ra ở Mỹ, ở Sài Gòn, ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đối với Mỹ, với VNCH, với thân phận Tướng Loan, mọi người đã rõ. Thông điệp của Chị Lê Bình là lên án chiến tranh, thù ghét chiến tranh, mong ước và cổ xúy hòa bình. Còn cái việc đề cao al Assad, ngợi ca chính nghĩa ngời ngời của Nga là nhiệm vụ của Bùi Chọn Lọc, của Lê Thế Mẫu, của những cá nhân, tổ chức có cùng tâm cảnh và trách nhiệm đó. Phải thế không, Bạn Bùi Chọn Lọc? Thân ái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bố Quế Sơn ơi, cả cái Ký sự Syria dài lẵng nhẵng hơn 1/2 tiếng đồng hồ nhưng không đem lại cảm xúc bằng cái clip 15s của Nail Davis. Vấn đề nằm ở chỗ này đấy bố ạ. Đã thế còn lên mặt thông điệp này nọ. Chán như con gián.

   Xóa
  2. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 15:10 26 tháng 7, 2016

   Lên án chiến tranh chung chung, cả chiến tranh do bọn khủng bố IS tiến hành và cả những người lính chính phủ Syria tiến hành?
   Đó là thứ nhân đạo gì vậy?

   Từ đó suy ra, lên án chiến tranh xâm lược của Mỹ đồng thời Lê Bình cũng lên án bao anh hùng liệt sỹ quân đội Việt Nam đã cầm súng bảo vệ quê hương đất nước?

   Lên án cả những binh lính nhà Trần buộc phải cầm gươm cầm giáo 3 lần chống quân Nguyên?

   Quế Sơn ơi, cậu là rận thì phải ngu là đúng rồi!
   Hở câu nào ra là thối câu ấy!

   Xóa
 4. Cái tệ lớn nhất của Lê Bình là làm ăn tùy tiện, hời hợt, vô trách nhiệm.
  Trong kế hoạch của đoàn làm Phóng/ký (gì đấy mà tôi không rành cái phân loại này nên phải ghi cả 2) sự đưa ra có phỏng vấn Tổng thống Sirya Bashar Al-assad, mà theo tôi là một mục đích/nhiệm vụ quan trọng nhất mà sao lại không thực hiện rồi với 1 lý do lãng xẹt là vì "hèn nhát"!!! Chả lẽ khi vào phỏng vấn ông Asad sẽ cắn hay sao mà phải sợ rồi bỏ kế hoạch, hay phải chăng ông ta sẽ trả lời không đúng với quan điểm mà cố ta đang theo đuổi?

  Lê Bình, theo tôi từng nghĩ, là một Nhà báo có tư duy khá sắc sảo. Tuy nhiên ở cái phóng/ký sự này cô đã tỏ ra là một người quá tầm thường, thiếu trung thực và tùy tiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Bốn à. Thé này: Trung tâm thời sự VTV24 lên kế hoạch đi Syria thực hiện Ký Sự với chủ đề "Lên án sự khủng khiếp của chiến tranh. Cổ xúy hòa bình". Dụng ý sâu xa là nói lên chủ trương chính sách của Chính Phủ VN hiện nay trong giải quyết, ứng xử xung đột với TQ ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình là
   lựa chọn đúng đắn, hợp xu thế thời đại. Kế hoạch và chủ điểm được TGĐ phê duyệt và yêu cầu Trung Tâm VTV24 lên kịch bản, nhân sự, thời gian, kinh phí. Việc gặp, phỏng vấn al Assad, không hề có trong kịch bản. Ký sự mà đi gặp al Assad để phỏng vấn, kết luận đúng sai tại ai, do đâu thì còn gì là nguyên tắc ký sự. Chẳng qua đây là câu chuyển mạch kết thúc ký sự, tạo suy nghiệm, suy ngẫm mạnh trong cho khán thính giả. ghệ thuật mà. Còn chuyện gặp, phỏng vấn, phân trần, giải thích, kết luận về tình hình chính trị, chiến sự ở Syria là cần thiết nhưng không phải trách nhiệm của Chị Lê Bình, không phải chức năng văn học báo chí về Ký Sự. Vậy Anh Bốn nhé!

   Xóa
  2. Ô dồi ôi! Nhẹ cả người, thía mà bi h ông mới nói cho người xem bít về dụng ý của đoàn làm phim. Ông quá đáng lắm, mất bao nhiêu công a e tui xem đi xem lại cái kí, phóng sự mà chả thấy giề, ngoài sự giả dối, vô duyên, kém cỏi...Mà này ông ơi, nếu lên án sự khủng khiếp của chiến tranh cần gì phải đến tận Sirya, ông cứ chiếu lại những bộ phim như Cánh đồng chết, Bản danh sách của Sindler hay Cuộc chiến 10.000 ngày .v.v.còn hiệu quả gấp vạn lần í.
   Ai chả biết chủ trương chính sách của Chính phủ VN hả ông, ông nghĩa người xem là trẻ con à? có cả đại tá xem đấy ông ơi, mèng mèng như tui cũng hai vạch một hột...Ông cần biết thêm rằng tất cả các CP đều muốn hòa bình nhưng không phải bằng mọi giá ông ạ. Ông đừng có hòng mà thủ tiêu tinh thần bất khuất, kiên cường của dân tộc này, của nhân dân và của quân đội này. Chào ông, éo viết nữa đâu.

   Xóa
  3. hé hé, 2 lần bị xóa cái trả lời.

   Xóa
  4. bốn cho sắc15:25 Ngày 06 tháng 07 năm 2016
   Chờ mãi mà không thấy bạn hồi âm. Rất mong tư vấn của bạn!
   .....................................
   Mãi hôm nay tôi mới có dịp trao đổi trực tiếp với ông Tr.P QLĐT ngay cạnh bên Q.12. Kết quả là:

   Cấp phép vô tư theo các nội dung thỏa thuận giữa Điện Lực với từng hộ cụ thể, không có hạn chế gì khác.

   Chấm hết ./.

   Xóa
 5. Cái bác Quế Sơn này không xem Ký sự là cái chắc. Bởi lẽ, bác cứ nói khơi khơi chuyện THÔNG ĐIỆP, đồng ý với bác là bà lê bình muốn chuyển tải cái thông điệp abc gì gì đó, nhưng lại không đạt được mục đích, thậm chí còn bị đa số nhiếc móc, chê bai...thế thì phải xem xét lại cái phương tiện chuyển tải đã chuẩn xác chưa, xem lại chính mình chứ. Chính cái cách làm Ký sự (hay Phóng sự) non kém, thiếu chuẩn xác, không chân thật, tự đề cao mình đã đưa người xem đến những chủ đề khác. Có thể coi đây là bài học cho những kẻ cao ngạo, coi những người khác là kém cỏi, là "bọn điên này". Hay nghe kỹ câu anh lính trong ký sự nói: "Tôi sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc tôi..." đã bị phớt lờ và bị lợi dụng hòng phục vụ cho cái thông điệp khỉ gió mà Quế Sơn bảo vệ cho lê bình. Sự kiêu ngạo khiến người ta mờ mắt.ĐƯNG BAO GIỜ DẠY DỖ NGƯỜI LÍNH VỀ CÁI GIÁ PHẢI TRẢ TRONG CHIẾN TRANH.
  P/S: Đừng lấy cứu cánh để bào chữa cho phương tiện. Ví dụ như hô hào làm từ thiện rồi mặc cả "phần trăm" cho mình.

  Trả lờiXóa
 6. Bố Quế Sơn ơi, cả cái Ký sự Syria dài lẵng nhẵng hơn 1/2 tiếng đồng hồ nhưng không đem lại cảm xúc bằng cái clip 15s của Nail Davis. Vấn đề nằm ở chỗ này đấy bố ạ. Đã thế còn lên mặt thông điệp này nọ. Chán như con gián.

  Trả lờiXóa
 7. Để chứng tỏ đã trưởng thành, VTV cần vượt qua chính mình gửi lời cảm ơn chân thành đến độc giả đã nhận xét.

  Trả lờiXóa
 8. Trần Thị Thuậnlúc 13:03 26 tháng 7, 2016

  'Ký sự Syria của VTV24 nên phát vào dịp... 21.6'
  “Tôi nghĩ “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” chưa thực sự chạm tới chiến tranh... phát vào dịp 21.6 thì thích hợp hơn”, đó là lời chia sẻ của phóng viên ảnh Na Sơn với Dân Việt về “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” do VTV24 thực hiện phát sóng trên VTV tối 23.7.

  “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của Đài Truyền hình Việt Nam do ê kíp của Trung tâm tin tức VTV24 gồm nhà báo Lê Bình, quay phim Ngọc Phức và hai phóng viên Vân Anh, Phương My thực hiện. Nội dung ký sự được giới thiệu là xoay quanh cuộc nội chiến Syria nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm trần trụi nhất về sự tàn khốc của chiến tranh. Tuy nhiên sau khi ký sự được phát sóng, cư dân mạng đã dậy sóng với rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, ký sự này làm chưa đúng bản chất cuộc chiến, quá tập trung vào thể hiện cảm xúc của nhân vật chính là nhà báo Lê Bình…

  Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên ảnh Na Sơn, người từng có chuyến đi và có những trải nghiệm ở vùng chiến sự tại Lebanon.

  Là người từng có chuyến đi tới vùng chiến sự Lebanon năm 2006, anh có thể chia sẻ, kể lại chuyến đi này?

  'Ky su Syria cua VTV24 nen phat vao dip... 21.6' - Anh 1

  Phóng viên ảnh Na Sơn

  - Tôi cùng hai bạn phóng viên nữa của một tờ báo (tôi tự bỏ kinh phí để đi) đến Lebanon cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2006, khi chiến sự đang nổ ra giữa Israel và lực lượng Hezbollah.

  Chúng tôi đưa tin về số người Việt bị mắc kẹt bên đó và công tác giải cứu họ cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo khác, chủ yếu đưa tin về chiến sự. Hơn 2 tuần ở đó, lúc nào chúng tôi cảm nhận được nguy hiểm.

  Nước Lebanon rất nhỏ, khắp nơi đều bị máy bay và tên lửa của Israel oanh kích ngày đêm, chỉ trừ vài ngày có lệnh ngừng bắn. Bọn tôi hàng ngày chạy vào thị trấn Dahieh, ngoại vi của Beirut nơi có tổng hành dinh của lực lượng Hezbollah đóng, cũng là nơi bị oanh kích nặng nhất, rất nhiều thường dân bị thương vong.

  Quân đội của nhà nước Lebanon rất yếu, họ không tham gia mà đứng sang một bên. Lực lượng Hezbollah thì đánh nhau kiểu du kích, không có hệ thống phòng không nên máy bay của Israel tự do bay trên trời của Lebanon. Cứ bất cứ chỗ nào tình nghi hoặc có tin tình báo là họ bắn. Ngay ở trong trung tâm Beirut cũng hứng chịu nhiều. Ngay cả chỗ khách sạn chúng tôi ở cũng không an toàn. Có hôm họ bắn đài truyền hình ở đối diện bên kia đường, cách có 30,40m.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 13:03 26 tháng 7, 2016

   Dù cũng có chút ít thời gian ở những nơi như thế nhưng tôi không dám gọi đó là phóng viên chiến trường. Tôi cảm thấy mình mới chỉ đi lướt qua bằng những ghi nhận bên ngoài về những số phận, cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đó. Những phóng viên chiến trường tôi đã gặp ở Lebanon hay sau này khi làm ở AP tôi được tiếp xúc, họ mới thực sự là phóng viên chiến trường.

   Là người từng có trải nghiệm ở vùng chiến sự, anh đánh giá như thế nào về “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV24 – một ký sự xoay quanh cuộc nội chiến Syria?

   - Với “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV 24, tôi chỉ có thể chia sẻ ngắn gọn: Khoan hãy nói đến nội dung của ký sự có tạo cảm xúc, có chạm tới trái tim khán giả hay không. Giới trong nghề chúng tôi vẫn luôn nói, hãy để hình ảnh kể về câu chuyện mà bạn muốn gửi tới khán giả. Trong ký sự Syria này hình ảnh về cuộc chiến không nhiều, những điểm đến của phóng viên là những nơi, cuộc chiến đã đi qua, hoặc những nơi mà quân đội Syria hộ tống nhóm phóng viên đến cũng chưa phải là những điểm nóng đang diễn ra chiến sự thực thụ.

   'Ky su Syria cua VTV24 nen phat vao dip... 21.6' - Anh 2

   Nhà báo Lê Bình trong "“Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến". Ảnh cắt từ clip

   Đó là còn chưa kể người làm về ký sự nhưng không hiểu hết về bản chất cuộc chiến, dường như nhận định vẫn còn mơ hồ. Với những người theo dõi thời sự hàng ngày sẽ thấy cuộc chiến tại Syria không phải là cuộc nội chiến. Đó là cuộc chiến nhân danh của rất nhiều bên, với sự tham gia của cả các bên nước ngoài.

   Với tôi những người ra chiến trường, anh hùng nhất đó chính là những tình nguyện viên của Chữ Thập Đỏ tham gia cứu người khi bom, đạn đang diễn ra, là những phóng viên chiến trường ăn nằm nơi tuyến đầu. Nhưng cả với họ, cũng chưa bao giờ tôi nghe họ nói nhiều về việc mình đã phải trải qua những gì để làm được tin tức mà chủ yếu là những sản phẩm báo chí mang đến cho công chúng khắp nơi.

   Tôi nghĩ “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” chưa thực sự chạm tới chiến tranh và cũng không hiểu nội dung họ muốn nói đến điều gì.

   Theo tôi, ký sự của bên VTV 24 phát vào dịp 21.6 (Ngày báo chí cách mạng Việt Nam - PV) thì thích hợp hơn!

   Xin cảm ơn anh!
   http://www.baomoi.com/ky-su-syria-cua-vtv24-nen-phat-vao-dip-21-6/c/19935888.epi

   Xóa
  2. Sao lại phát vào 21.6, NaSon đừng hạ giá các nhà báo thế chứ!

   Xóa
 9. Tương lai đen tối của phe nổi dậy Syria- con đẻ của Mỹ
  Thổ Nhĩ Kỳ bất ổn trong nước. Mỹ ngày càng thêm hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS. Thảm họa kép ập đến với phe nổi dậy của Syria vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn.

  Cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ có những tác động đáng kể đến cục diện chiến trường Syria theo hướng bất lợi cho phe nổi loạn. Liên quan đến chủ đề này, mạng tin của Tổ chức phân tích thông tình báo Stratfor ngày 25/7 có bài viết đưa ra những dự đoán u ám về tình cảnh của phe nổi loạn tại Syria trong những tháng tới.

  Cuộc nội chiến Syria kể từ khi bắt đầu vào năm 2011 liên tục có những thay đổi. Phe nổi loạn và phe trung thành với chính phủ thay phiên nhau giữ thế thượng phong trên chiến trường ở các thời điểm khác nhau.

  Tuy nhiên, gần đây, yếu tố then chốt nhất quyết định lực lượng nào đang giữ lợi thế lại là mức độ trợ giúp từ bên ngoài dành cho mỗi bên. Hậu quả là sự hỗ trợ dành cho phe nổi loạn bị giảm sút trong khi sự hỗ trợ dành cho Chính phủ Syria vẫn ổn định và đây được xem là điềm gở cho số phận của phe nổi loạn trong những tháng tới.

  Đối với quân nổi dậy Syria, Thổ Nhĩ Kỳ là nhà bảo trợ chính, nếu không nói là quan trọng nhất. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành có thể khiến Chính quyền Ankara xao nhãng với cuộc xung đột tại Syria. Đối với phe nổi loạn, tai họa này diễn ra vào thời điểm không thể tệ hơn: Hiện tại, họ đang phải phụ thuộc nhiều vào không lực của Thổ Nhĩ Kỳ để chống cự trước các đòn tấn công của quân chính phủ.

  Tình cảnh bi đát của phe nổi loạn được thể hiện rõ nhất tại trong và xung quanh thành phố Aleppo, nơi đang diễn ra một cuộc chiến dứt điểm. Các lực lượng trung thành với chính phủ đã bao vây được một số khu vực thành phố đang nằm trong tay quân đối lập, trong khi phiến quân đang cố gắng phá vỡ vòng vây. Hầu hết những đơn vị này đều nhận vũ khí, đạn dược và quân nhu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phải bình ổn lại an ninh của chính mình, các nguồn viện trợ có thể bị cắt đứt, dẫn đến làm suy yếu hoạt động của phe nổi loạn trên toàn miền bắc Syria. Đã xuất hiện một số thông tin chưa được kiểm chứng rằng các sĩ quan hậu cần Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ phối hợp các nguồn tiếp tế tại Syria đã bị triệu hồi về nước vì Ankara đang thực hiện chiến dịch đánh giá lòng trung thành của binh sĩ và thanh trừng những người bất đồng chính kiến.

  Một đám mây đen cuối chân trời khác đối với phiến quân là Mỹ và Nga tăng cường phối hợp hành động tại Syria, điều này gây rắc rối cho phe nổi dậy bởi hai lý do. Trước hết, sự phối hợp giữa Washington và Moskva tập trung nhằm mục tiêu vào một trong những tổ chức thiện chiến nhất của phe nổi dậy, đó là Jabhat al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda tại Syria.

  Mặc dù giữa Jabhat al-Nusra và các tổ chức nổi loạn khác có nhiều khác biệt đáng kể về hệ tư tưởng cũng như chiến lược hành động, song các lực lượng này đã phối hợp rất ăn ý trong các chiến dịch tấn công phe trung thành với chính phủ. Do đó, sự suy yếu của tổ chức này sẽ tạo lợi thế cho Chính phủ Syria.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ hai, việc Mỹ tăng cường phối hợp với Nga có thể làm tiêu tan những kỳ vọng của quân nổi dậy vào việc được nhận thêm viện trợ và vũ khí của Mỹ, điều mà Washington đã hứa hẹn nếu như các cuộc đàm phán tại Geneva về việc chấm dứt cuộc nội chiến này thất bại.

   Bằng cách đề xuất tăng cường hợp tác với Moskva, Washington thể hiện rằng họ muốn tránh làm leo thang căng thẳng với Nga cũng như các lực lượng trung thành với Damascus, vì làm như vậy có thể gây phương hại tới chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

   Một viễn cảnh tệ hơn nữa đối với phe nổi dậy là sự tan rã trong nội bộ của họ có thể lan rộng nếu như Jabhat al-Nusra quay trở lại tấn công những nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn để trả đũa việc Mỹ tấn công các đơn vị của chúng. Một nguy cơ nữa là nếu như Mỹ không tăng cường viện trợ như đã hứa, các thành viên của lực lượng Quân đội Giải phóng Syria, sẽ đào ngũ, quay sang hợp tác với những nhóm cực đoan nhất trong phe nổi dậy.

   Một số đồng minh của phe nổi dậy, chủ yếu là Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, đang tìm cách thuyết phục Jabhat al-Nusra tách khỏi al-Qaeda. Nếu Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ thành công, Washington có thể xem xét lại thỏa thuận với Moskva về việc tấn công Jabhat al-Nusra. Nhưng căn cứ vào sự hình thành hệ tư tưởng của tổ chức này cũng như mối quan hệ lịch sử của chúng với al-Qaeda, khả năng thành công là mong manh.

   Trái ngược với tình cảnh của phe nổi loạn, phe thân chính phủ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đều đặn từ các đồng minh. Trong mấy tháng qua, Iran, Hezbollah và Nga vẫn duy trì viện trợ trực tiếp, và tại một số nơi còn tăng viện trợ cho họ.

   Chẳng hạn như tại tỉnh Aleppo ở miền Nam Iran đang phụ trách các chiến tuyến trong khi không quân Nga yểm trợ cho các lực lượng thân chính phủ bao vây các khu vực của phe nổi dậy. Trong bài phát biểu hồi cuối tháng 6 vừa qua, thủ lĩnh Hezbollah, ông Sheikh Hassan Nasrallah, đã hứa rằng tổ chức này sẽ tăng cường sự hiện diện trên toàn Syria, trong đó có cả ở chiến trường Aleppo.

   Phe nổi dậy chống sự cai trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tiếp tục dựa vào sự viện trợ của các nước trong và ngoài khu vực, song trong bối cảnh Washington đang thay đổi chính sách và Ankara đang bận tâm vào vấn đề đối nội, sự trợ giúp của bên ngoài có nguy cơ bị sụt giảm nghiêm trọng.

   Nếu nguy cơ này trở thành hiện thực, phe nổi dậy khó có thể duy trì được đà chiến đấu tại nhiều vùng ở phía Bắc Syria vì nguồn lực có hạn của họ sẽ phải được đặt ưu tiên cho việc bảo vệ những khu vực trọng yếu đang có nguy cơ thất thủ trước các cuộc tấn công của lực lượng thân chính phủ. Phải đối diện với sự hỗ trợ thất thường từ bên ngoài, trong khi lực lượng thân chính phủ vẫn được hậu thuẫn tích cực, rõ ràng những tháng tới sẽ vô vùng đen tối đối với phe nổi dậy ở Syria.

   TTXVN/Tin Tức

   Xóa
 10. Ông Trump sẽ cân nhắc liên minh với Nga "xử" IS

  Nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ cân nhắc liên minh với Nga chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), song bác bỏ suy đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang tìm cách giúp ứng cử viên này giành chiến thắng.
  Theo Reuters, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump ngày 25/7 đưa ra tuyên bố trên. Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Winston-Salem, Bắc Carolina, ông Trump nói: “Bắt tay với Nga chẳng phải là tốt hay sao. Chúng ta phối hợp với Nga và đánh bại ISIS (một cách gọi khác của IS) cũng tốt chứ sao”.

  Ngoài ra, ông Trump cũng đã bác bỏ mọi suy đoán cho rằng các cơ quan tình báo của Tổng thống Putin có thể dính líu đến vụ tấn công mạng vào hệ thống thư điện tử của Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ. Ông đồng thời bác bỏ cáo buộc của Robby Mook, nhà quản lý chiến dịch tranh cử cho bà Clinton, rằng các tin tặc Nga có thể đã đánh cắp và làm rò rỉ những thư điện tử hòng gây khó khăn cho phe Dân chủ và giúp ông Trump đánh bại bà Clinton trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

  TTXVN/Tin Tức

  Trả lờiXóa
 11. GỬI BÌNH.

  Anh lặng nghe tiếng em trên vô tuyến
  Hình như bom vẫn rơi, súng đạn vẫn rền vang
  Và tiếng khóc dù cách xa vạn dặm
  Nhưng trong anh, vẫn không hết bàng hoàng

  Ôi tiếng khóc của tấm lòng khắc khoải
  Của tình yêu vượt ngọn sóng đại dương
  Niềm đau ở đâu cũng là nhân loại
  Cớ gì đâu cứ phải khóc cho quê hương?!

  Áo em mỏng màu hòa bình xanh thắm
  Và mũ xinh che chắn những buồn thương
  Này chết chóc và này đây man rợ
  Cản làm sao chim sáo nhảy trên đường

  Có những giọt nước mắt từng như thế
  Thấu tim can và yêu đến tột cùng
  Như em hôm nay, như Vàng Anh từng đã
  Thổn thức với đời về những bao dung…

  Anh lắng nghe tiếng em trên vô tuyến
  Thấy thương Syria hơn cả thương dân mình
  Và cuộc chiến tưởng chừng như khốc liệt
  Bỗng hồn nhiên hóa những chuyện ngôn tình…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoan nghênh Mai Dương ngẫu hứng, sáng tác bài thơ khá hay. Góp với Mai Dương vài ý:
   -Câu 4 khổ 2 nên sửa thành: Vẫn nhói lòng như khóc chính quê hương.
   -Câu 3, 4 khổ cuối cùng nên sửa thành: Chiến cuộc vẫn đêm ngày khốc liệt. Qua dáng em, hồn hậu những ngôn tình.
   Khỏe, vui, làm nhiều bài hay nữa, Mai Dương nhé. Chào!

   Xóa
  2. Hoan nghênh Mai Dương ngẫu hứng, sáng tác bài thơ khá hay. Góp với Mai Dương vài ý:
   -Câu 4 khổ 2 nên sửa thành: Vẫn nhói lòng như khóc chính quê hương.
   -Câu 3, 4 khổ cuối cùng nên sửa thành: Chiến cuộc vẫn đêm ngày khốc liệt. Qua dáng em, hồn hậu những ngôn tình.
   Khỏe, vui, làm nhiều bài hay nữa, Mai Dương nhé. Chào!

   Xóa
 12. Cái KÝ SỰ của cô Bình không hay,hoặc không làm các bạn vừa ý thì cũng có ảnh hưởng đến bát cơm,manh áo gì của chúng ta đâu?Ông LAT SÁT chắc cũng không để mắt tới, việc gì các bạn lại xông vào ném dữ dội cô Bình nhỉ?Khối đứa văn dài, chữ rộng suốt ngày chọc ngoáy vào cuộc sống này,chúng mượn nhân dân làm bệ bắn...sao chả thấy mấy bạn phân dơi hộ cho mọi người nghe.Đừng dậu thưa mà chui vào khó nghe lắm.

  Trả lờiXóa
 13. Cái KÝ SỰ của cô Bình không hay,hoặc không làm các bạn vừa ý thì cũng có ảnh hưởng đến bát cơm,manh áo gì của chúng ta đâu?Ông LAT SÁT chắc cũng không để mắt tới, việc gì các bạn lại xông vào ném dữ dội cô Bình nhỉ?Khối đứa văn dài, chữ rộng suốt ngày chọc ngoáy vào cuộc sống này,chúng mượn nhân dân làm bệ bắn...sao chả thấy mấy bạn phân dơi hộ cho mọi người nghe.Đừng dậu thưa mà chui vào khó nghe lắm.

  Trả lờiXóa
 14. Cái KÝ SỰ của cô Bình không hay,hoặc không làm các bạn vừa ý thì cũng có ảnh hưởng đến bát cơm,manh áo gì của chúng ta đâu?Ông LAT SÁT chắc cũng không để mắt tới, việc gì các bạn lại xông vào ném dữ dội cô Bình nhỉ?Khối đứa văn dài, chữ rộng suốt ngày chọc ngoáy vào cuộc sống này,chúng mượn nhân dân làm bệ bắn...sao chả thấy mấy bạn phân dơi hộ cho mọi người nghe.Đừng dậu thưa mà chui vào khó nghe lắm.

  Trả lờiXóa
 15. Cái KÝ SỰ của cô Bình không hay,hoặc không làm các bạn vừa ý thì cũng có ảnh hưởng đến bát cơm,manh áo gì của chúng ta đâu?Ông LAT SÁT chắc cũng không để mắt tới, việc gì các bạn lại xông vào ném dữ dội cô Bình nhỉ?Khối đứa văn dài, chữ rộng suốt ngày chọc ngoáy vào cuộc sống này,chúng mượn nhân dân làm bệ bắn...sao chả thấy mấy bạn phân dơi hộ cho mọi người nghe.Đừng dậu thưa mà chui vào khó nghe lắm.

  Trả lờiXóa
 16. Phóng viên Tự dolúc 15:32 26 tháng 7, 2016

  PHÓNG VIÊN LÊ BÌNH ĐÃ XUYÊN TẠC SỰ THẬT VỀ CUỘC CHIẾN Ở SYRIA:
  Lê Bình phải gọi đúng tên ả là "Nhà báo ngu dốt".

  Ai cũng biết cô ả là kẻ ngu dốt, nhưng kẻ ngu dốt nhất là tên:Trần Bình Minh vì vô tình hay cố ý đã để cho bọn "phản động" liên tục chống sự thật lộng hành trên VTV của Đảng...
  Với cái gọi là "ký sự Syria" của bọn Nhà báo VTV đần độn mà trưởng nhóm là Lê Bình chỉ làm cho người ta hiều nhầm, khi bọn này gán ghép tội ác ở Syria và Iraq là do "IS" gây ra. Cô ta cũng chẳng biết là liệu có một "IS" thật sự hay không, hay đó chỉ là chiêu bài bịa đặt, vu khống người chống Mỹ của Đế Quốc Mỹ và bọn Chư hầu thèm khát dầu mỏ của các nướcTrung Đông. Giống như những năm 1958-1960, Mỹ-Diệm ở miền Nam đã tuyên truyền rằng "Ở miền Bắc hiện nay người dân đang chết đói đầy đường và các rãnh nước ở Hà Nội đêm đêm ngập đỏ máu của những người yêu nước do Cộng Sản thủ tiêu; và VC chỉ là những con nhái bén 7 thằng không ngồi gãy tàu đu đủ, nên VNCH miền Nam không phải lo sợ gì bọn Việt Cộng nhái bén này !"
  Chúng ngu dốt không hiểu rằng tại sao laị có "IS" và có phải "IS" là kẻ gây tội ác chống lại loài người hay không, hay bọn gây tội ác chống loài người là Đế Quốc Mỹ, NATO và châu Âu mà bọn Lê Bình và tên sếp của ả là Trần Binh Minh vì con ông cháu cha đưa lên làm cán bộ chưa được học hành chu đáo trên trường đời nên ngu đần không biết...

  Tony Blair là cái đuôi xấu xí của Mỹ khi về hưu đã thú nhận "IS" chính là hậu quả của NATO và Mỹ khi chúng vô cớ đem quân xâm lược Iraq và Syria...và những năm đầu của cuộc chiến tranh Syria chính Đế Quốc Mỹ và NATO đã cung cấp vũ khí tiền tài và chính trị cho "IS"...Tội ác đó thuộc về Mỹ và NATO mà Lê Bình và Trần Bình Minh quá ngu xuẩn đến nổi không hiểu và không dám mở mồm ra để kết tội Mỹ - NATO mà chỉ biết kết tội những người kháng chiến chống bọn ăn cứơp Mỹ...Lê Bình ngu ngốc không biết rắng chỉ từ khi Đế Quốc Mỹ ngang ngược xâm lược Iraq, Lybia, Syria thì mới có sự hình thành của cái gọi là "IS".

  Cô nàng tìm cách cắt cúp, ghép hình gán ảnh một cách ngu ngốc, trắng trợn lố bịch và gian trá, để tự đánh bóng mình là người dũng cảm, để tương lai cô ta leo lên cao hơn trong VTV chứ không phải là người mổ xẻ tội ác của chiến tranh Syria.... Nhưng có điều là cô ả nói năng chả đâu vào đâu, câu chẳng ra câu, không mạch lạc đầy bịa đặt.
  Chính cô ta đã lôi kéo "IS" vào Việt Nam chẳng biết chừng...
  Chính cô ta đã tự nhúng khuôn mặt của mình và của tên Trần Bình Minh xuống bùn nhơ của dư luận !
  Đúng là những phóng viên như Lê Bình thật uổng cơm của những người lương thiện đã sản xuất lúa gạo ra nuôi bọn chúng trên VTV !

  http://chetrunghieu.blogspot.com/2016/07/phong-vien-le-binh-xuyen-tac-su-that-ve.html

  Trả lờiXóa
 17. Ơ cái bạn Ba Nguyen này, tự nhiên VTV mọc ra trên đời này à? VTV là của riêng lê bình à? VTV tiêu tiền của ai? Nước ngoài tài trợ chắc?

  Trả lờiXóa
 18. Kim Như Hoàng lên báo Infonet của bộ 4T
  http://infonet.vn/ky-su-syria-cua-vtv24-bi-to-kich-qua-muc-post204565.info

  Trả lờiXóa
 19. Không liên quan. Nhưng thấy bài này của nguyên ĐBQH Hoàng Hữu Phước hay nên tôi cóp về

  Yêu Nước Phải Sắm Phao

  Hoàng Hữu Phước, MIB

  26-7-2016


  Ghi chú hàng hóa:

  Phao hiệu Formosa (Mỹ Đảo): xuất xứ Đài Loan

  Phao hiệu East Sea và South China Sea (Bể Đông): xuất xứ Trung Quốc

  Phao hiệu Protest (Chống Đối, Phản Kháng, “Biểu Tình”): xuất xứ EU – hàng thanh lý ve chai

  Bảo đảm: Nổi bật lình bình trên mặt nước Hồ Bơi QH. Được phóng viên báo nhớn ưu tiên đưa ảnh và đưa tin.

  Phương thức bán: “First come, first serve” (Ưu tiên cho người nhanh tay mua trước). Số lượng có hạn. Miễn bắc ghế đẩu ngồi giữ chỗ xí phần.  Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2016/07/26/yeu-nuoc-phai-sam-phao/

  Trả lờiXóa
 20. Lê Bình có bỏ tiền túi đi làm hay là tiền của VTV, tức là tiền của nhân dân. Tôi đề nghị VTV công khai thu nhập của Lê Bình cho nhân dân được biết. Tính cả thời gian làm ở Bản tin Tài chính nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Ngày mai 27-7, kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, xin mượn G TL gửi một comment tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì độc lập thống nhất đất nước.
  Xin kể câu chuyện về người cộng sản thời kháng chiến tôi từng biết.
  Anh Sáu Râu, Chánh văn phòng Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn - Gia Định, nhà tại Hố Bò, xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi, có người con gái lớn gửi cho người em gái của anh nhà ở Sài Gòn đi học. Sợ con ảnh hưởng nặng tư tưởng của chế độ Sài Gòn, anh Sáu Râu đưa con gái về cho tham gia công tác cách mạng. Cô này bị tuyên truyền nên coi VC độc ác, không chịu theo ý của cha. Nhưng rồi qua tiếp xúc với anh em cán bộ công tác chung với anh Sáu Râu con anh dần thay đổi nhưng vẫn chưa chịu tham gia công tác cách mạng. Một hôm trên đường đi công tác tôi gặp anh Sáu Râu chở con gái đến nơi Bệnh xá quân y để gửi con ở đó, nhưng cô bế không chịu vào. Đúng lúc đó có chiếc L 19 (máy bay trinh sát) đang bay tới anh phải bẻ cây che con để máy bay không phát hiện kẻo nguy hiểm. Máy bay đi khỏi anh Sáu năn nỉ và cháu chịu vô cơ quan quân ý. Từ chỗ không chịu làm việc nhưng khi tiếp xúc với thương binh cô gái thay đổi hẳn thái độ, làm việc rất tích cực, tiến bộ nhanh.
  Tôi hỏi anh Sáu Râu sao anh không cho cháu làm việc gì của cơ quan anh để gần gửi nhắc nhở cháu thì anh nói mình không muốn anh em nghĩ sai về mình. Gửi cho cơ quan bạn để cháu phấn đấu hay hơn ở cơ quan mình.
  Tôi đọc chuyện ông bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Thanh ưu ái cho con này nọ làm tôi nhớ chuyện anh Sáu Râu ngày xưa. Chính tính cách của anh ấy đã tạo cho tôi cách sống như anh. Tôi có 2 con trai đều do chúng tự tìm việc làm không nhờ cha mẹ là cán bộ gửi gắm cho ai cả.

  Anh Sáu Râu và con gái của anh đều hy sinh do bom đạn Mỹ ngay trên mảnh đất quê hương anh cùng bao đồng chí đồng đội của anh của tôi!
  Nhớ các anh, xin thắp nén hương lòng nhân ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay.

  Trả lờiXóa
 22. Thằng dog Quế Sơn nói câu nào thì thấy rõ nội dung câu đó là xuất phát từ thói nịnh bợ một cách trơ trẽn. Mày không đủ tuổi để lên mặt dạy đời độc giả của trang này nhé thằng chó. Thật là nhục nhã cho kiếp một con dog ngu đần, luồn cuối. Em Lê Bình cho nó ngửi tý gì đi chứ nó bợ em quá trời mà không bố thí cho chút gì cũng tội cho nó.

  Trả lờiXóa
 23. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 19:00 26 tháng 7, 2016

  Theo tôi, công chúng VN cũng nên cảm ơn chị Lê Bình bởi phim ký sự này!
  Tạ sao? Vì lâu nay, đa phần công chúng VN thờ ơ mù mờ với chiến sự ở Syria. Chỉ khi có cái phóng/ký sự "tức như bò đá" này thì mọi người mới để ý và trong các cuộc tranh luận, đọc các ý kiến của các chuyên gia và những người am hiểu như chuyên gia Lê Thế Mẫu, như bạn Kim Như Hoàng và Lọc Chọn Bùi ở bài này, như còm của bạn Lê Trọng trên kia, nhiều người VN càng thấy rõ ràng hơn một sự thật:
  IS LÀ CON ĐẺ CỦA MỸ. Lấy cớ chống IS, Mỹ đã và đang can thiệp vào Syria- một đất nước có chủ quyền- thành viên Liên Hợp quốc. Mỹ nuôi những nhóm nổi loạn mà họ gọi là "đối lập ôn hòa", thuê chúng dùng vũ khí Mỹ để nhằm lật đổ tổng thống được người dân Syria bầu lên.

  Vâng, người Mỹ xưa nay là vậy. Họ đi đến đâu là bom rơi đạn nổ, là máu chảy đầu rơi đến đó.

  Một bộ phận không nhỏ người Việt vì chưa rõ điều này nên ra sức tung hô, chào đón, kêu gọi người Mỹ đến VN, đến biển Đông, ra tay "bảo vệ VN trước sự bành trướng của TQ"!

  Trả lờiXóa
 24. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:13 26 tháng 7, 2016

  Phóng viên Lê Bình và VTV đã 'qua mặt' khán giả truyền hình như thế nào?
  Chiến tranh là sự kế tục của chính trị bằng phương tiện bạo lực. Đó là một chân lý mà đáng lẽ ra bất cứ người nào nghiên cứu và phân tích về một cuộc chiến cần phải biết và bắt buộc phải biết.

  Có 2 loại chiến tranh, một là chiến tranh phi nghĩa, đối nghịch lại đó là chiến tranh chính nghĩa.

  Đối với Tổng thống Syria - Basha Al-Assad, Quân đội Syria và ngườ i dân đất nước này đã dang và sẽ hy sinh thân mình từ khi cuộc chiến này bắt đầu để bảo vệ nền hòa bình của quốc gia trong cuộc chiến tranh xâm lược do một số thế lực không thể nói ra vì không có bằng chứng, và những thế lực này bằng bàn tay quyền lực của mình đã và đang điều khiển cuộc chiến này ngày càng lấn sâu vào chết chóc và bom đạn.

  Tổng thống Al - Assad đã rất nhiều lần khẳng định với thế giới rằng ngườ i Syria đang chiến đấu chống khủng bố chứ không phải là đất nước của họ đang đánh nhau. Họ chiến đấu để chống lại những tội ác ghê tởm của IS và của lực lượng đứng đằng sau giật dây.

  Nói theo ngôn ngữ quân sự, người Syria đang chiến đấu chống cuộc xâm lược thông qua bàn tay của ngời khác. Và những người gây ra cuộc chiến này thông qua truyền thông, bỗng lập tức họ trở thành những người yêu chuộng hòa bình và là lực lượng chống khủng bố và bảo vệ nguời dân chống lại chế độ độc tài ở Damascus.

  Bản chất của chiến tranh Syria nó là như vậy. Nhưng VTV lại đi ngược hoàn toàn vấn đề để tạo nên một bộ phim tài liệu dành cho trẻ con và những người mù mờ về chính trị.

  Nhà báo Lê Bình có chia sẻ: “Chúng tôi đã rơi rất nhiều nước mắt vì sự đau khổ của những người phụ nữ nông dân, họ căm phẫn và tuyệt vọng khi không hiểu vì lý do gì, người thân, chồng, cha, con mình lại chết một cách oan uổng”.

  Sao lại chết một cách oan uổng hả phóng viên Bình? Lẽ nào, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc lại là “oan uổng?

  Khi được hỏi về “màu sáng của chiến tranh Syria”, Nhà báo Lê Bình chia sẻ: “Chiến tranh không thể có ánh sáng và hy vọng”, “chiến tranh có máu, nước mắt, có nỗi đau tận cùng, có những tội ác khủng khiếp, còn với ánh sáng, tôi lại chưa nhìn thấy. Đó là bản chất của chiến tranh”.

  Tôi không thể tin được một người đã làm tới chức giám đốc bản tin 24h như chị Bình lại có thể phát biểu một câu quá vô lý tới mức như vậy. Phóng viên Bình không hiểu từ khái niệm đầu tiên, chiến tranh là gì? Chị không biết rằng có chiến tranh phi nghĩa và cũng có những cuộc chiến tranh chính nghĩa. Và ý nghĩa nó ra làm sao thì trong từ điển tiếng Việt có giải thích.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:15 26 tháng 7, 2016

   Chính vì không hiểu nên mới dẫn tới hệ lụy là những câu tiếp theo mà chị Bình nói như trò trẻ con. "Chiến tranh không có ánh sáng và hy vọng", chị có dám đứng trước mặt một bác cựu chiến binh mà nói câu này không? Chị có cảm thấy có lỗi với cha ông minh đã hy sinh để bảo vệ độc lập của dân tộc mình hay không?

   Để phân tích cái bộ phim này, phải viết hẳn ra cả chục tờ a4 cũng chưa đủ. Tới đây tôi xin vạch ra những cái "không thể chấp nhận" của bộ phim mà chị phải "lặn lội" sang tận Trung Đông để làm với hẳn 3 lần thoát chết.

   Ảnh 1 : Anh lính thuộc quân đội chính phủ giữ đại liên PKM trên lỗ châu mai, phóng viên Bình mặc cái áo đỏ chóa lóa ghé đầu vào chỉ trỏ. Hành động này là một hành động dại dột trên chiến trường, cái áo đỏ của phóng viên Bình có thể lọt ngay vào mắt của một tay hoa tiêu thuộc IS nào đó đang lượn ống nhòm khắp nơi để tìm hỏa lực của quân chính phủ. Khi bị lộ cứ điểm thì hỏa lực tập trung vào đó, pháo, cối sẽ ồ ập tới cái chỗ mà phóng viên Bình đang đứng. Vô hình chung, Phóng viên Bình có thể hại cả đoàn phim cùng tiểu đội đang chiến đấu.

   Ảnh 2 : Mới vài giây trước phóng viên Bình nhìn mắt thường, vài giây sau có quả kính râm . Trong công sự tối phóng viên Bình đeo kính râm để làm gì? Nhìn phóng viên Bình tôi cứ tưởng là ai đó đang đi nghỉ mát ở Sea Links resort ấy chứ. Thêm câu nói "Mình làm lại nhé", làm tôi thấy phóng viên Bình không những làm phóng viên, mà làm đạo diễn cũng được đấy. Đây là bộ phim tài liệu, cái tôi cần, mọi người cần là sự lột tả bản chất thật chứ không phải là sự diễn xuất chị ạ.

   Và nói về 3 lần đối mặt với cái chết mà chị kể, tôi xin có đôi lời như sau:

   Lần đầu "đối diện với cái chết" như quảng cáo của VTV là tại thành phố Homs. Phóng viên Bình tản bộ trên một cái phố vắng người, phát biểu: "tội ác man rợ loài người loài người" gì đó. Đáng chú ý nhất và làm nên sự "khác biệt" của VTV, đó là câu phát biểu : "Đây là Homs, thành phố mới chỉ được giải phóng có một phần, phía bên kia IS vẫn đang chiếm đóng!" (chị chỉ tay về hướng Tây - nhìn bóng đổ về hướng Đông thì rõ khỏi hỏi sao người khác lại biết).

   Hướng Tây - khu vực duy nhất trong nội thành còn tồn tại phiến quân mà quân chính phủ chưa kiểm soát được, nằm trọn trong tay của lực lượng FSA (Quân đội tự do Syria) và Al - Nusra (Al - Qaeda chi nhánh Syria) KHÔNG PHẢI IS. Nội thành thành phố Homs gần như đã yên bình dù đổ nát, nghĩa là đó là vùng an toàn, cũng có nghĩa lần "đối diện với cái chết thứ 1" phía sau phụ lục hoành tráng đã sai thông tin mà lại còn...chẳng có gì nguy hiểm tính mạng.

   Lần thứ 2 "đối diện với cái chết" phải nói rằng ly kỳ không kém qua lời kể của phóng viên Bình, nôm na là câu chuyện vừa rời đi 30 phút thì quả bom cài sẵn phát nổ ngay tại tu viện họ từng đến phỏng vấn. Maaloula là thị trấn của người Cơ Đốc giáo.

   Đi đường cao tốc Damas - Aleppo theo hướng Bắc lên độ 40km, đi xuyên qua Ayn At Tina thì đến. Vùng này nằm trọn trong vùng mà lực lượng thân chính phủ Syria đang kiểm soát, tức là vùng an toàn, mà an toàn thì làm gì có chuyện đối diện với cái chết. Và trong khoảng thời gian qua, tôi đã tìm kỹ, không có một vụ tấn công nào nhằm vào tu viện Cơ Đốc Giáo tại khu vực này trong thời gian qua cả.

   Có thể nói, lần "đối diện với cái chết" này không đến nỗi như lời mà chị và đồng nghiệp của mình "nổ". Khu vực có phiến quân gần nhất cũng là phía "đối lập ôn hòa" của Mỹ và đám Al - Nusra chi nhánh Syria đóng về phía tây, cách đó tầm 60km gần biên giới Lebanon chứ hiện tại thì không hề có một bóng quân IS nào ở đó.

   Xóa
  2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:18 26 tháng 7, 2016

   Lần thứ 3 đối diện với chết thì có vẻ thật hơn một chút. Jobar là khu vực cách 2km về phía Đông Bắc thủ đô Damascus. Chỗ này, quân chính phủ giao tranh cũng với lực lượng "phe đối lập ôn hòa" FSA và Al - Nusra chứ cũng không có IS như nhiều người tưởng.

   Mà tình hình khu vực chiến trường nơi mà chị Lê Bình đang tác nghiệp theo tôi quan sát thấy khá yên tĩnh. Một khu vực giao tranh căng thẳng là như thế nào? Phải có tiếng nổ của cối, B-41, tiếng lựu đạn, tiếng súng máy bắn áp chế liên hồi, tiếng người chỉ huy hò hét đốc thúc binh sĩ chiến đấu đánh trả địch, tiếng kêu gào của thương binh.

   Trong cái phóng sự tất cả mọi người ở khu vực chiến sự (kể cả binh lính và sĩ quan Syria) đều có vẻ thong thả khoan thai thay cho cái vẻ hối hả gấp gáp thường thấy của chiến trường. Thi thoảng lại vang lên vài tiếng súng, chị phóng viên giật mình rú lên.

   Xin thưa đó mới là lính chốt bắn vài loạt ngắn cầm chừng hoặc bắn thăm dò, rõ ràng nhất là anh lính giữ trung liên M-249 cũng chỉ mới kê súng bắn vài viên, khi giao tranh thật sự thì cái khẩu trung liên đó phải nhả đạn liên hồi, đạn áp chế lên đầu địch chứ không phải là bắn vài viên như trong phim đâu.

   Anh lính Syria còn bắt ghế nhựa ra ngồi bắn súng như vua :Vậy thì nguy hiểm tính mạng, đối diện cái chết ở chỗ nào cơ chứ? Vài 3 phát đạn bắn bòm bòm nghe như giao tranh căng thẳng lắm, anh quay phim cho rung máy quay hết cỡ, làm như nguy cấp lắm. Làm ký sự như này nói không ngoa thì ai làm cũng được.

   Cuối cùng, nhân vật chính của chúng ta kết luận "Người Syria đang dùng súng của Nga, Mỹ, Israel để bắn vào nhau".

   Phóng viên Bình hoàn toàn không nắm được bản chất của cuộc chiến Syria (hoặc là cố tình không nắm), nơi mà quân đội chính phủ, những người đã bảo vệ các phóng viên khi mặc áo đỏ đeo kính râm đi lại thảnh thơi trong công sự, những người đang được Nga hỗ trợ chứ không phải được nhấn nhứ mạnh mẽ như là một bên gây ra chiến tranh đang cố gắng chống lại Chủ nghĩa khủng bố.

   Chủ nghĩa khủng bố ấy vốn được Mỹ và Israel nhúng tay vào hỗ trợ. Chúng là lực lượng vẫn chặt đầu, ăn thịt người như các bạn khóc than trong đoạn đầu phóng sự. Các bạn cho rằng đó là "nội chiến".

   Nó không còn là nội chiến khi mà Syria đã trở thành nơi tập hợp tất cả các chiến binh thánh chiến từ khắp nơi và nơi đan xen nhiều lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, đặc nhiệm các nước như Nga, Iran, Hezbollah,...

   Xóa
  3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:18 26 tháng 7, 2016

   Có một đoạn phỏng vấn tôi thấy anh lính trả lời rất hay. Phóng viên hỏi :

   - Khi bắn anh có bao giờ run tay không ?

   Câu hỏi trong bối cảnh clip làm về "tội ác chiến tranh man rợ nhất lịch sử loài người", mục đích của nó rất rõ ràng: mô tả những người lính như những con người ''bị chiến tranh làm mất đi nhân tính".

   Hơn cả, với một người lính dạn dày từng hạ không ít kẻ địch từ quân chính phủ Syria, rõ ràng đó là một hành động hạ thấp anh ta. Oan nghiệt hơn cả là chính anh lính đó bảo vệ cho phóng viên đứng trong công sự sụt sùi thút thít.

   Nhưng câu trả lời của anh ta lại làm tôi kính phục : "Tôi không bao giờ run tay, bởi vì tôi biết mình chiến đấu để bảo vệ cho Tổ quốc và nhân dân của mình."

   Anh lính trả lời với sự ngây thơ không biết rằng, thông điệp mà VTV đưa ra là đánh đồng 2 bên của cuộc chiến và câu hỏi kia nhằm mục đích ''lột tả sự dã man lạnh lùng'' của con người mà anh ta là ví dụ điển hình.

   Nhưng cái cách mà anh trả lời, đúng như một người lính có tình yêu, có hậu phương thân yêu và lý tưởng, đã khiến tôi nhìn thấu sự tương phản về nhân cách của hai con người trong khung hình lúc ấy.
   Những dòng này tôi viết ra không phải để đả kích một cá nhân hay tổ chức nào cả, tôi viết bằng cái tâm của một người yêu chuộng hòa bình, luôn mong rằng tiếng súng được tắt đi trên khắp nơi trên trái đất này.

   Tôi muốn chia sẻ những gì tôi được hiểu. Tôi trân trọng sự xả thân của phóng viên Bình và đồng nghiệp, nhưng không có nghĩa là những điều mà các bạn đang làm là sự thật, là chân lý. Tôi có quyền xem, bình phẩm và chỉ ra những cái các bạn không thể làm được.

   Mong rằng những chia sẻ này của tôi sẽ đến với càng nhiều người càng tốt, vì tôi biết rằng, những dòng này của tôi sẽ không bao giờ có sức mạnh lan tỏa bằng phim của VTV được. Và dĩ nhiên, tôi cũng không cho rằng những chia sẻ của tôi là chân lý, là sự thật. Mọi người đều có quyền bình phẩm, đều có quyền chỉ ra cái sai của bài viết này.

   http://www.baomoi.com/phong-vien-le-binh-va-vtv-da-qua-mat-khan-gia-truyen-hinh-nhu-the-nao/c/19939767.epi

   Xóa
 25. Người ta đang bức súc với ông Võ Kim Cự, ai hơi đâu lo cho ông Át - Sát với Syria làm gì các bác ơi.Kệ cha ông ấy đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta là ai hả rận xĩ Nặc danh22:11 Ngày 26 tháng 07 năm 2016?
   Là bọn kền kền, lá cải và rận bọ ngu dốt phải ko?
   ông Cự cấp phép thì liên quan gì tới việc thằng kia xả thải vi phạm?
   Có thằng kền kền chụp trộm cái nhà của ông ấy rồi đăng bài với tít cực ngu: "Phát hiện biệt thự khủng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự".
   http://www.phapluatplus.vn/phat-hien-biet-thu-khung-noi-bat-xuat-ngoai-bat-nhap-cua-nguyen-bi-thu-tinh-uy-ha-tinh-vo-kim-cu-d19500.html
   Nếu vậy thì gia chủ đang ở tù à?
   Mà xem hình, thấy cái nhà nhỏ hơn nhà tớ!

   Xóa
 26. CÁC Blog đáng xem gồm : Dân Làm Báo, Bùi Văn Bồng ,BoXit ,Việt Nam thời báo...Khách quang, Trung thực ,...Kính mời độc giảlúc 07:48 27 tháng 7, 2016

  googletienlang2014.blogspot.con hoang tàu cộng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây là những hố xí, sắc mùi hôi thối

   Xóa
  2. Nếu đáng xem đến mức thế thì đã không phải mò đến chỗ này mà quảng cáo

   Xóa
 27. @ Bao 18:34 Ngày 26 tháng 7 năm 2016

  Bạn không nhận ra Quế Sơn là ai sao?
  quế Sơn là XYZ, Nặc nô, Già làng đấy.
  Cứ xem cách anh ấy hay sửa câu văn người khác,
  làm "thầy" dù đã "mất dạy" lâu rồi nhưng tính cách vẫn thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể Quế Sơn là XYZ, Nặc nô nhưng dứt khoát ko phải là già Thép.
   Già Thép là người đáng kính hơn rất nhiều so với Nô!

   Xóa
 28. Kính bác BA BÌNH
  Cho cháu xin hỏi bác BA BÌNH có phải là bác NGƯỜI ĐẤT THÉP (GIÀ tHÉP) không ạ? Cháu nhận ra bác BA BÌNH có hai điều giống bác GÌA THÉP.
  - Văn phông của bác BA BÌNH giống của bác GÌA THÉP.
  - Bác GIÀ THÉP từng nói thời kháng chiến công tác ở Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn Gia Định. Bác BA BÌNH trên kia rành rõ về Củ Chi và người tên Sáu Râu Chánh văn phòng Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn Gia Định. Không biết có ai khác ngoài bác NGƯỜI ĐẤT THÉP không?
  Chắc bác GÌA THÉP dùng tên mới phải không ạ? Nếu đúng vậy cháu rất vui gặp lại bác!

  Trả lờiXóa