Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

CHIẾN TRANH KHÔNG PHẢI LÀ MÀN DIỄN TRUYỀN HÌNH


"Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến" phần 1 phát sóng trên VTV tối 23/7 do ê kíp của Trung tâm tin tức VTV24 gồm nhà báo Lê Bình, quay phim Ngọc Phức và hai phóng viên Vân Anh, Phương My thực hiện về cuộc chiến ở Syria đang gây những phản ứng trái chiều và nhiều phần gay gắt của dư luận. 
************************************

Có những bình luận hoan nghênh sự dũng cảm của Lê Bình và êkíp khi lặn lội đến điểm nóng Syria để thực hiện phóng sự nói về cuộc chiến ở đây. Những ý kiến khác lại chú ý đến tính chân thực của ký sự và sự “phô diễn” như để PR cho bản thân nhà báo Lê Bình. Đặc biệt, người ta chú ý đến quan điểm chính trị của một nhà báo đối với cuộc chiến tại Syria.

Nếu để gây sự chú ý và thu hút khán giả thì kiểu giới thiệu dai dẳng và giật gân trên truyền hình về phóng sự này đã đạt được mục đích. Nhưng thực sự là sau khi xem, người ta thấy thất vọng vì phóng sự không nói lên được bản chất của cuộc chiến đang diễn ra ở Syria; êkíp làm phim đã “diễn” quá nhiều, biến mình thành tâm điểm, khiến cho phóng sự mất định hướng trọng tâm của chủ đề mà lẽ ra phải là cuộc chiến Syria dưới góc nhìn của một nhà báo Việt Nam.

Nhiều ý kiến đã nhận xét, làm ký sự chiến tranh nhưng nhà báo Lê Bình ăn mặc tựa như “đi du lịch” với áo đỏ, kính râm ở “giữa chốn sa trường”. Các cảnh quay cũng không mang không khí, cảnh huống của một chiến trường ác liệt đến mức nhà báo “3 lần” suýt chết.

Thứ mà khán giả khó “xài’ nhất là những lần Lê Bình khóc, lúc sụt sùi, lúc tức tưởi, nhiều đoạn vừa thô, vừa phản cảm, một show diễn vụng về.

Sau những hình ảnh phỏng vấn người dân, thành phố bị tàn phá, người xem bị một phen “sởn tóc gáy” với những thước phim tư liệu của bọn phiến quân IS phát tán trên mạng hòng khủng bố tinh thần người dân và những người đang cầm súng đánh lại chúng: Tên đao phủ mổ bụng người, moi gan ăn sống, cảnh hành quyết man rợ bằng cách cho xe hơi kéo lê người bị hành quyết trên đường... Như vậy, ký sự đã vô tình “chính thức hóa” và phổ biến những hình ảnh man rợ của phiến quân IS.

Trở lại với những thước phim quay trong địa đạo, nơi mà Lê Bình nói chỉ cách phiến quân 20 mét hay khi cả đoàn sợ “co rúm” người khi nghe tiếng súng nổ của người lính bắn cầm chừng kiểu “tắc cú” từ trong công sự cũng là một kiểu diễn vụng về, không có một chút trải nghiệm hay kiến thức gì về đánh trận trên công sự.

Một không gian khá yên tĩnh, không có giao tranh trên thực địa, mọi người xuất hiện trong phim đều không có động tác của người lính khi tác chiến.
Mọi sự “lộng giả thành chân” đó cũng chưa phải làm người xem thất vọng, mà sự bất bình chủ yếu nằm ở tính tư tưởng của ký sự này.

Giữa những hình ảnh gây đau thương, căm giận, trong ký sự bật lên một lời bình: "Người Syria, vẫn đang dùng súng của Nga, của Mỹ, của Israel để bắn vào nhau", chẳng khác nào tung hỏa mù cho người xem.

Một trường đoạn đối thoại rất đáng chú ý là nữ bác sỹ vừa kết hôn được 2 tháng đã bị thương nặng trong một vụ tấn công liều chết vào bệnh viện nơi chị làm việc tại Jableh. Chị nói: "Nếu bây giờ gặp lại, tôi sẽ xé xác chúng".
Người dẫn chuyện trong phóng sự hạ một lời bình: "Chiến tranh đã đẩy người phụ nữ hiền lành, nhân hậu, người phụ nữ chỉ biết cứu người trở nên đầy hận thù, căm phẫn, khát máu".

Chẳng lẽ người lương thiện, chân chính không được căm thù kẻ phá hoại hạnh phúc của bản thân mình? Chẳng lẽ sự căm thù chân chính đó của người dân Syria lại đánh đồng với dã tâm của kẻ khát máu là lũ phiến quân IS?
Phóng sự cho thấy sự mơ hồ, lẫn lộn của nhà báo về bản chất cuộc chiến ở Syria; không biết hoặc không cần biết nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến, những phe phái, những thế lực trong và ngoài nước đã đẩy đất nước và người dân Syria vào cảnh thương tàn.

Tác giả đã không cần biết những điều đó, không cần biết đến chính nghĩa và phi nghĩa trong cuộc chiến, như Lê Bình trong trả lời phỏng vấn của news.zing.vn ngày 26/7 đã bàng quan tuyên bố: “…chúng tôi không có ý định cắt nghĩa về cuộc chiến tranh này. Không ai hiểu được cuộc chiến này, ngay cả các nhà chiến lược quân sự”.

Thật khó hiểu khi một nhà báo của một nền báo chí cách mạng, đang giữ cương vị lãnh đạo ở một cơ quan báo chí chính thống, lại nhận thức mơ hồ như vậy về vai trò định hướng của thông tin và không hiểu gì về một trong những điểm nóng như cuộc chiến Syria hiện nay. 

23 nhận xét:

 1. Tôi vừa đọc cũng bài này rồi quay đi quay lại thấy bị xóa rồi lại thấy bài mới?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi bác Cựu Chiến binh và mọi người!
   Khi nãy Quản trị viên lỡ tay xóa 1 bài nên đã đăng lại!
   Mong bác và mọi người thứ lỗi!
   Lê Hương Lan

   Xóa
  2. Có diễn không đấy?

   Xóa
 2. Chào buổi sáng. Thử suy diễn một tí cho đầu óc nó tỉnh táo nhé, tôi đưa ra một cái giả thiết như này, không nhất thiết nó phải là thật.
  Hành động của nhóm phóng viên VTV24 thực hiện tại Syria, mớm lời, gài bẫy và đưa thông tin sai sự thực về những gì đang diễn ra tại Syria, lồng ghép vào đó những thông tin bất lợi cho chính phủ Syria đã không qua mắt được chính phủ Syria. Phía Syria lập tức có một cuộc thăm dò về truyền thông ở Việt Nam và phát hiện thời gian qua, báo chí Vn không những không ủng hộ mà còn liên tục có nhiều bài viết công kích vào chế độ Assad.
  Ngay lập tức, chính quyền Syria cảm thấy cần có những đáp trả tương xứng. Syria ngay chớp nhoáng đưa ra lập trường "ủng hộ TQ trong vấn đề tranh chấp biển Đông" ngay sau chuyến công tác của nhóm ý, và cũng ngay sau phán quyết của PCA khi dư luận Vn đang sục sôi. Về mặt thực tiễn trong ngắn hạn, điều này k ảnh hưởng gì nhiều, nhưng về lâu dài, có thêm một nước ủng hộ TQ sẽ là điều bất lợi cho VN trong tranh chấp chủ quyền.
  Như vậy, sự bố láo của truyền thông đang khiến cho các nước bè bạn truyền thống quay lưng với VN. Không còn ủng hộ con đường độc lập tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ của VN nữa.
  Mệnh đề về VTV24 có thể là không có thật, nhưng sự bố láo của truỳền thông là có thật, và hình như thái độ của chính phủ Syria với lập trường của TQ gần đây cũng là có thật.
  Ồ, nếu thế thật thì tội của bạn nhỏ nào ấy hơi bị đáng đánh đòn ý nhẻ!
  Kim Như Hoàng

  Trả lờiXóa
 3. 3 lần đối mặt với cái chết của Lê Bình, có đúng sự thật?

  Trương Nguyễn Thạch đã chỉ ra 3 lần đối đầu với cái chết của ê-kíp là sai sự thật.

  Nhà báo Lê Bình chỉ tay về hướng Tây và nói: "Đây là Homs, thành phố mới chỉ được giải phóng có một phần, phía bên kia IS vẫn đang chiếm đóng!"
  Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến là bộ phim tài liệu phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam, do ê-kíp phim của Trung tâm Tin tức VTV24 gồm nhà báo Lê Bình, quay phim Ngọc Phức và hai phóng viên Vân Anh, Phương My thực hiện. Phóng sự được phát vào tối 23/7 đã thu hút sự chú ý, tranh cãi của cộng đồng, có nhiều ý kiến trái chiều.

  Dưới đây là bài viết của Trương Nguyễn Thạch (cử nhân Luật) đã chỉ ra Nhà báo Lê Bình và VTV đã qua mặt khán giả như thế nào?

  "Chiến tranh là sự kế tục của chính trị bằng phương tiện bạo lực. Đó là một chân lý mà đáng lẽ ra bất cứ người nào nghiên cứu và phân tích về một cuộc chiến cần phải biết và bắt buộc phải biết. Có hai loại chiến tranh, một là chiến tranh phi nghĩa, đối nghịch lại đó là chiến tranh chính nghĩa.

  Tổng thống Al - Assad đã rất nhiều lần khẳng định với thế giới rằng người Syria đang chiến đấu chống khủng bố chứ không phải là đất nước của họ đang đánh nhau. Họ chiến đấu để chống lại những tội ác ghê tởm của IS và của lực lượng đứng đằng sau giật dây. Nói theo ngôn ngữ quân sự, người Syria đang chiến đấu chống cuộc xâm lược thông qua bàn tay của người khác.

  Nhà báo Lê Bình có chia sẻ: “Chúng tôi đã rơi rất nhiều nước mắt vì sự đau khổ của những người phụ nữ nông dân, họ căm phẫn và tuyệt vọng khi không hiểu vì lý do gì, người thân, chồng, cha, con mình lại chết một cách oan uổng”. Hay khi được hỏi về “màu sáng của chiến tranh Syria”, Nhà báo Lê Bình chia sẻ: “Chiến tranh không thể có ánh sáng và hy vọng”, “chiến tranh có máu, nước mắt, có nỗi đau tận cùng, có những tội ác khủng khiếp, còn với ánh sáng, tôi lại chưa nhìn thấy. Đó là bản chất của chiến tranh”.

  Tôi không thể tin được chị Bình lại có thể phát biểu một câu vô lý tới mức như vậy. Chiến tranh có phi nghĩa và cũng có những cuộc chiến tranh chính nghĩa. Hy sinh cho tổ quốc sẽ không thể là cái chết oan uổng như chị nói.

  le binh
  Ảnh 1&2: Nhà báo Lê Bình chỉ qua lỗ châu mai và mặc áo đỏ, đeo kính râm khi làm phóng sự
  Chi tiết sai lầm trong tác nghiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ảnh 1: Anh lính thuộc quân đội chính phủ giữ đại liên PKM trên lỗ châu mai, nhà báo Lê Bình mặc cái áo đỏ ghé đầu vào chỉ trỏ. Đây là hành động dại dột trên chiến trường, cái áo đỏ của chị Bình có thể lọt ngay vào mắt của một tay hoa tiêu thuộc IS nào đó đang lượn ống nhòm khắp nơi để tìm hoả lực của quân chính phủ. Khi bị lộ cứ điểm thì hoả lực tập trung vào đó, pháo, cối sẽ nã tới cái chỗ mà phóng viên Bình đang đứng. Vô hình chung, phóng viên Bình có thể hại cả đoàn phim cùng tiểu đội đang chiến đấu.

   Ảnh 2: Trong công sự tối, chị Bình đeo kính râm như đang đi nghỉ mát ở Sea Links resort. Cạnh đó, chị nói "Mình làm lại nhé" với đồng nghiệp cho thấy chị đang làm đạo diễn. Đây là bộ phim tài liệu, cái tôi cần, mọi người cần là sự lột tả bản chất thật chứ không phải là sự diễn xuất.

   Về 3 lần đối mặt với cái chết, có đúng sự thật?

   Lần đầu "đối diện với cái chết" như quảng cáo của VTV là tại thành phố Homs. Nhà báo Lê Bình tản bộ trên một cái phố vắng người, phát biểu: "Đây là Homs, thành phố mới chỉ được giải phóng có một phần, phía bên kia IS vẫn đang chiếm đóng!" Thực chất, hướng Tây - khu vực duy nhất trong nội thành còn tồn tại phiến quân mà quân chính phủ chưa kiểm soát được, nằm trọn trong tay của lực lượng FSA (Quân đội tự do Syria) và Al - Nusra (Al - Qaeda chi nhánh Syria) chứ không phải IS.

   Nội thành thành phố Homs gần như đã yên bình dù đổ nát, nghĩa là đó là vùng an toàn, cũng có nghĩa lần "đối diện với cái chết thứ 1" như giới thiệu của VTV là đã sai thông tin và nơi này không còn nguy hiểm đến tính mạng.

   Lần thứ 2 "đối diện với cái chết", theo ê-kíp chia sẻ, họ rời đi 30 phút thì quả bom cài sẵn phát nổ ngay tại tu viện họ từng đến phỏng vấn.

   Được biết, Maaloula là thị trấn của người Cơ Đốc giáo. Đi đường cao tốc Damas - Aleppo theo hướng Bắc lên độ 40km, đi xuyên qua Ayn At Tina thì đến. Vùng này nằm trọn trong vùng mà lực lượng thân chính phủ Syria đang kiểm soát, tức là vùng an toàn, mà an toàn thì làm gì có chuyện đối diện với cái chết.

   Và trong khoảng thời gian qua, tôi đã tìm kỹ, không có một vụ tấn công nào nhằm vào tu viện Cơ Đốc Giáo tại khu vực này trong thời gian qua cả. Có thể nói, lần "đối diện với cái chết" lần thứ 2 này không đến nỗi như lời mà chị và VTV đưa ra.

   Khu vực có phiến quân gần nhất cũng là phía "đối lập ôn hòa" của Mỹ và đám Al - Nusra chi nhánh Syria đóng về phía Tây, cách đó tầm 60km gần biên giới Lebanon, chứ hiện tại thì không hề có một bóng quân IS nào ở đó.

   Xóa
  2. le binh4
   Đây là chỗ có IS, ở hướng Nam trên bản đồ chứ không phải hướng Tây.
   Jobar là khu vực cách 2km về phía Đông Bắc thủ đô Damascus. Chỗ này, quân chính phủ giao tranh cùng với lực lượng "phe đối lập ôn hòa" FSA và Al - Nusra chứ cũng không có IS như nhiều người tưởng. Tình hình khu vực chiến trường nơi mà chị Lê Bình đang tác nghiệp, theo tôi quan sát thấy khá yên tĩnh. Một khu vực giao tranh căng thẳng phải có tiếng nổ của cối, B-41, tiếng lựu đạn, tiếng súng máy bắn áp chế liên hồi, tiếng người chỉ huy hò hét đốc thúc binh sĩ chiến đấu đánh trả địch, tiếng kêu gào của thương binh.

   Trong cái phóng sự, tất cả mọi người ở khu vực chiến sự (kể cả binh lính và sĩ quan Syria) đều có vẻ thong thả khoan thai thay cho cái vẻ hối hả gấp gáp thường thấy của chiến trường. Thi thoảng lại vang lên vài tiếng súng, chị Bình giật mình rú lên. Xin thưa đó mới là lính chốt bắn vài loạt ngắn cầm chừng hoặc bắn thăm dò, rõ ràng nhất là anh lính giữ trung liên M-249 cũng chỉ mới kê súng bắn vài viên, khi giao tranh thật sự thì cái khẩu trung liên đó phải nhả đạn liên hồi, đạn áp chế lên đầu địch chứ không phải là bắn vài viên như trong phim đâu.

   Anh lính Syria còn bắc ghế nhựa ra ngồi bắn súng: Vậy thì nguy hiểm tính mạng, đối diện cái chết là chưa xác thực. Vài 3 phát đạn, anh quay phim cho rung máy quay hết cỡ, làm ký sự như này nói không ngoa thì ai làm cũng được.

   le binh3
   Theo bản đồ, nơi ê-kíp nhà báo Lê Bình đứng vạch hình người đỏ
   Chị Bình kết luận: "Người Syria đang dùng súng của Nga, Mỹ, Israel để bắn vào nhau", chị không nắm được bản chất của cuộc chiến Syria, nơi mà quân đội chính phủ, những người đã bảo vệ các phóng viên khi mặc áo đỏ đeo kính râm đi lại thảnh thơi trong công sự, những người đang được Nga hỗ trợ chứ không phải được nhấn nhứ mạnh mẽ như là một bên gây ra chiến tranh đang cố gắng chống lại Chủ nghĩa khủng bố.

   Chủ nghĩa khủng bố ấy vốn được Mỹ và Israel nhúng tay vào hỗ trợ. Chúng là lực lượng vẫn chặt đầu, ăn thịt người như các bạn khóc than trong đoạn đầu phóng sự. Các bạn cho rằng đó là "nội chiến". Nó không còn là nội chiến khi mà Syria đã trở thành nơi tập hợp tất cả các chiến binh thánh chiến từ khắp nơi và nơi đan xen nhiều lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, đặc nhiệm các nước như Nga, Iran, Hezbollah,...

   Có một đoạn phỏng vấn tôi thấy anh lính trả lời rất hay. Phóng viên hỏi:

   - Khi bắn anh có bao giờ run tay không?

   - Tôi không bao giờ run tay, bởi vì tôi biết mình chiến đấu để bảo vệ cho Tổ quốc và nhân dân của mình.

   Cách mà anh trả lời, đúng như một người lính có tình yêu, có hậu phương thân yêu và lý tưởng, đã khiến tôi nhìn thấu sự tương phản về nhân cách của hai con người trong khung hình lúc ấy.

   Trương Nguyễn Thạch
   http://www.baogiaothong.vn/3-lan-doi-mat-voi-cai-chet-cua-le-binh-co-dung-su-that-d160692.html

   Xóa
 4. Xem lại đoạn phim của VTV làm về chiến tranh tại Syria, tôi để ý thấy một đoạn phỏng vấn:
  -Khi bắn anh có bao giờ run tay không?
  Câu hỏi trong bối cảnh clip làm về '' tội ác chiến tranh man rợ nhất ls loài người'' có lẽ rõ ràng, mô tả những ng lính như những con ng ''bị chiến tranh làm mất đi nhân tính''. Hơn cả, với một ng lính dạn dày từng hạ k ít kẻ địch từ quân chính phủ Syria, rõ ràng đó là một hành động hạ thấp anh ta.
  Nhưng câu trả lời của anh ta lại làm tôi kính phục: ''Tôi không bao giờ run tay, bởi vì tôi biết mình chiến đấu để bảo vệ cho tổ quốc và nhân dân của mình''
  Anh ta không biết rằng, thông điệp mà VTV đưa ra là đánh đồng 2 bên của cuộc chiến và câu hỏi kia nhằm mục đích ''lột tả sự dã man lạnh lùng'' của con ng mà anh ta là ví dụ vô danh. Nhưng cái cách mà anh trả lời, đúng như một ng lính có tình yêu, có hậu phương thân yêu và lý tưởng, đã khiến tôi nhìn thấu sự tương phản về nhân cách của hai con người trong khung hình lúc ấy.
  Allah phù hộ các đồng chí Syria, và vật bỏ mẹ, nhét shit vào mõm đám truyền thông mất dạy đánh đồng cuộc chiến.
  Kim Như Hoàng

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống Al - Assad đã rất nhiều lần khẳng định với thế giới rằng người Syria đang chiến đấu chống khủng bố chứ không phải là đất nước của họ đang đánh nhau. Họ chiến đấu để chống lại những tội ác ghê tởm của IS và của lực lượng đứng đằng sau giật dây. Nói theo ngôn ngữ quân sự, người Syria đang chiến đấu chống cuộc xâm lược thông qua bàn tay của người khác
  ----------------------------------------------------------------------------
  Chủ nghĩa khủng bố ấy vốn được Mỹ và Israel nhúng tay vào hỗ trợ. Chúng là lực lượng vẫn chặt đầu, ăn thịt người như các bạn khóc than trong đoạn đầu phóng sự. Các bạn cho rằng đó là "nội chiến". Nó không còn là nội chiến khi mà Syria đã trở thành nơi tập hợp tất cả các chiến binh thánh chiến từ khắp nơi và nơi đan xen nhiều lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, đặc nhiệm các nước như Nga, Iran, Hezbollah,...

  Có một đoạn phỏng vấn tôi thấy anh lính trả lời rất hay. Phóng viên hỏi:

  - Khi bắn anh có bao giờ run tay không?

  - Tôi không bao giờ run tay, bởi vì tôi biết mình chiến đấu để bảo vệ cho Tổ quốc và nhân dân của mình.

  Cách mà anh trả lời, đúng như một người lính có tình yêu, có hậu phương thân yêu và lý tưởng, đã khiến tôi nhìn thấu sự tương phản về nhân cách của hai con người trong khung hình lúc ấy.

  Trương Nguyễn Thạch
  http://www.baogiaothong.vn/3-lan-doi-mat-voi-cai-chet-cua-le-binh-co-dung-su-that-d160692.html

  Trả lờiXóa
 6. Lê Bình thân mến! Tôi tình cờ được xem clip dưới đây vào khoảng tháng 11/2014, được thực hiện bởi một nữ nhà báo ngưới Nga thuộc kênh truyền hình 24 Nga. Khi phóng sự của Lê Bình chỉ mới đi chiếu được khoảng 10' tôi đã ngờ ngợ ra rằng, cái phóng sự này mình đã xem ở đâu đó... Mất chút công sức tìm kiếm, cuối cùng thì tôi cũng tìm lại được cái clip đã xem năm xưa. Lạ lùng là nó chả khác kịch bản của Lê Bình là bao nhiêu, ngoại trừ iệc clip này được thực hiện 8/2014. Tất cả trong clip, từ các phân cảnh hút chết (nữ phóng viên này còn bị đạn bắn ngay gần mặt, xém chút nữa là chết thật...), các cảnh quay về tội ác cảu IS thực tế hơn nhiều, cảnh đi trong địa đạo rồi đột nhiên ngừng lại "Suỵt... IS ở ngay trên đầu chúng tôi", tát cả, đều giống với kịch bản của Lê Bình. THậm chí, đến câu chuyện tàn nhẫn về việc IS mỏ bụng thai phụ, lấy thai nhi cắt đầu rrồi đá bóng... cũng ko khác trong clip của Lê BÌnh. (Chỉ khác người đàn ông kể chuyện là 1 tay lính quân đội chính phủ SAA)... Có lẽ Lê Bình và mọi người nên xem clip dưới đây thì sẽ thấy rõ hơn... Trân trọng!"
  https://www.youtube.com/watch?v=I673FizB0Yk

  https://www.facebook.com/thuhuong.ho.9/posts/1028756647241892?comment_id=1028962573887966&comment_tracking=%7B%22tn%22%3A%22R0%22%7D&pnref=story

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đuỹ LB nó xoá mất cái comment này rồi. Nhưng không sao, nhiều người đã đọc được và copy ầm ầm rồi

   Xóa
 7. Copy từ Phản biện và vạch mặt dân chủ
  Trong một diễn đàn của các nhà báo, Đại sứ Việt Nam chuyên trách Syrie cho biết: “Lê Bình nói cái gì đúng thì khó chứ nói sai thì có gì là lạ?! Cô đấy ko biết là nếu viết thư hỏi chuyện Syrie thì phải viết hỏi… tôi. Vì tôi được Chủ tịch nước trao quyết định đại diện cho Việt Nam tại Syrie chứ không phải ông Lãnh sự danh dự VN tại Li Băng…. Tôi bình thường không còm vào vở hài kịch này, nhưng lần này ”có liên quan” nên còm 1 chút.”

  Câu hỏi của dư luận đặt ra là:

  (i) Tại sao VTV nhờ Lãnh sự danh dự mà âm thầm bỏ qua không tham khảo cơ quan đại diện chính thức của Chính phủ Việt Nam?

  (ii) Tại sao ông Chady Joseph Isa, người Li Băng xin làm Lãnh sự danh dự của ta (http://vietnamexport.com/co-quan-lanh-su-dan…/vn2518493.html), lại tự ý đưa đoàn cán bộ Việt Nam sang Syrie mà ko báo cáo gì với cơ quan đại diện ngoại giao phụ trách khu vực đó? Có gì mờ ám ở đây hay không?

  (iii) Các độc giả có thể tự đặt các câu hỏi.

  Đức Thiện – Diễn đàn độc giả trẻ

  Trả lờiXóa
 8. Lê Bình đã trả lời một số báo chí về những phản ứng của khán giả sau khi xem Ký sự Syria. Có một số điểm cần tiếp tục trao đổi về nội dung cuộc trả lời phỏng vấn này.
  1, Cô Lê Bình ơi,Việt Nam làm gì có cơ quan Lãnh sự đặt ở Li-băng mà email để hỏi hả cô?
  2, Tại sao tài chính của một chuyến đi với danh nghĩa Đài Truyền hình quốc gia phỏng vấn Tổng thống một quốc gia khác lại phải bí mật?
  3, Với thông điệp là lên án sự khủng khiếp của cuộc chiến tranh "man rợ nhất trong lịch sử", cô có thể cho biết thước phim nào là giá trị nhất do đoàn làm phim thu hình được?

  Nói thêm tí: đọc ký các còm ủng hộ Lê Bình thấy phần lớn là "tay trong", hoặc nếu có bên ngoài thì tất cả chỉ là những lời xưng tụng, bợ đít nhạt nhẽo và sáo rỗng kiểu như: ...ôi chị dũng cảm quá,...ôi thương chị quá,...đúng là người đàn bà phi thường, chứ chẳng hề có một bài phân tích nào có giá trị về cái hay, cái đẹp cũng như về ý nghĩa của ký sự này đem lại cho khán giả. Nếu so với các ý kiến của bên phê phán thì rõ ràng thấy fan của Lê Bình đuối lý và kém cỏi y như cô.

  Trả lờiXóa
 9. Xem lại cái Ký sự trước của Lê Bình về Đi tìm sự sống và cái chết thì thấy 70% những cảnh quay đều là của Reuters, phần còn lại cũng cỉ là cảnh đi lại, đứng nói mấy câu ở hiện trường. Những người làm phim cần có lòng tự trọng tí chút, viết vài dòng "phim có sử dụng tư liệu của đồng nghiệp nước ngoài" có mất gì đâu. Chưa kể trong phim này đã gây rắc rối về ngoại giao với người Palestine khi nói về một địa danh có thể nói nhạy cảm nhất đối với bạn. Rất may, thay vì làm công hàm phản đối thì SQ bạn chỉ "mời" đoàn làm phim đến để "nói cho rõ".

  Trả lờiXóa
 10. Cô "rất vui và hào hứng" khi đi rồi "sợ hãi" quay trở về với một sản phẩm "giẻ rách" trong tay cùng lới tuyên bố mạnh mẽ "với tôi thành công nhất của chuyến đi là được trở về nhà". Trò mua nước mắt mắt của thiên hạ đầy phô trương không giá trị đến một xu, nhưng khi được hỏi kinh phí của chuyến đi là bao nhiêu? cô cười tươi và không quên húng hiếng đôi mắt: BÍ MẬT.
  Còn bao nhiều BÍ MẬT nữa xung quanh cuộc đời của cô, trên quan lộ của cô? Và trong cả cái VTV vốn được xây dựng nên bởi công sức, trí tuệ của biết bao người, còn những BÍ MẬT gì nữa đây?

  Trả lờiXóa
 11. Cảnh Lê Bình khóc không có trong kịch bản nhưng có trong ý tưởng của Đạo Diễn . Mua khán giả bằng nước mắt . Ký sự chỉ là một clip ghi lại một chuyến du lịch của nhóm nhà báo VTV24 tham quan về chiến tranh ở Syria

  Trả lờiXóa
 12. Một lũ "sửu nhi" trong bụng không có nổi một chữ thánh hiền, hớn hở kéo nhau đi, tự tưởng tượng ra hình ảnh huy hoàng, chói lọi về bản thân. Ai dè đứng trong hầm nghe vài tiếng súng nổ đã vãi hết cả đái ra lại kéo nhau về. Thôi thì ai cũng sợ chết, nhất là đàn bà, con gái. Tốt nhất là im mẹ nó đi cho xong. Đằng này bày đặt dạy thiên hạ cái mà những người bằng tuổi bố, tuổi ông chúng nó, và tuổi con của nó cũng biết. Nhưng chưa hết, chúng nó còn ăn cắp, ăn trộm đồ của người khác rồi bày trò, bôi, dán, hòng bán giá cao cho cần lao. Sao Nhà nước này lại tốn tiền nuôi những loại này làm gì nhỉ, rồi để chúng nó bôi gio, trát trấu vào mặt.

  Trả lờiXóa
 13. Mụ Lê Bình là em kết nghĩa của thằng phi công Trần Bình Minh.

  Trả lờiXóa
 14. Diễn hơi sâu đến mức vụng về ,phản cảm

  Trả lờiXóa
 15. Nghe tin gì chưa. Đồng chí Truồng Hoàng Hôn, TGĐ đài ăn cắp Vua Tin Vịt vừa mới ký quyết định tặng thưởng 30 triệu đồng cho TTTT VTV24 + 1 bằng khen cho Lê Bình, Vân Anh, Phương My, Ngọc Phức + tiền thưởng kèm theo mỗi bằng khen là 1 triệu 200 ngàn.

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=140089149759603&set=p.140089149759603&type=3&theater

  Trả lờiXóa
 16. Tôi kính phục và cản ơn Lê Bình cùng ê kíp đã dấn thân vào nơi nguy hiểm nhất hành tinh hiện nay để cho mọi người VN hiểu thêm về sự khốc liệt của chiến tranh, từ đó hiểu thêm giá trị của Hòa Bình. Trước việc một số người trong cộng đồng mạng ném đá Lê Bình, tôi nhớ đến những dòng trong nhật ký ĐẶNG THÙY TRÂM. Chị Thùy Trâm, một nữ bác sĩ trẻ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho cuộc Kháng chiến, nhưng đọc nhật ký của chị mới được biết chị bị không ít người đố kỵ, ghen ghét. Trong chiến tranh còn như thế thì thời nay đã hòa bình, thói đố kỵ còn nặng nề hơn nhiều. Vì thế tôi mong chị LÊ BÌNH cùng ê kíp của mình hãy bình thản ngẩng cao đầu bước tiếp. Sự cống hiến của các anh chị được đa số người xem truyền hình ghi nhận và biết ơn.
  Trọng Hòa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. So sánh LB với AH Liệt sỹ Đặng Thùy trâm không chỉ là một sự so sánh quá khập khiẽng, ngây ngô, "bì phấn với vôi" mà còn là sự xúc phạm đến chị Trâm nói riêng, các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập tự do của đất nước nói chung.
   Còn vì sao thì không khó để trả lời.

   Thật là nhỏ nhen đế mức ngu xuẩn khi nói ai đó ở đây ghen với LB! Tại sao phải ghen? Ghen vì cái gì? Những điều Trọng Hòa nói chỉ cho thấy Trọng Hòa là người của LB được cử đến đây để bào chữa, lăng xê cho cô ta mà thôi.

   Xóa
 17. Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm viết nhật ký riêng cho mình và không có chủ đích xuất bản. Còn LB thì khác hoàn toàn, ô Trọng Hòa ạ! Tôi thấy ô và ô Quế Sơn có vẻ cố tình muốn LB tiếp tục bị gạch đá nữa hay sao í. Khuyên chân thành 2 ô nên ở hẳn nhà của LB đi, không đủ kiến thức để loạng quạng sang bên này đâu. Lại khổ thân ra.

  Trả lờiXóa