Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Đông Chu Liệt Quốc hồi thứ xxx

 Ảnh:Thổ Nhĩ Kỳ kẹt giữa những đại cường.
****************************
Ngày phán quyết- Đại Việt thua thiệt đủ đường
Có binh biến- Âu Châu đến thời loạn lạc

Mùa hè, công nguyên 2016, có người làm nhôm kính họ Hoàng,vốn là hậu duệ dòng dõi đế vương Mạc Thị, vì phẫn uất sự đời nên chỉ lên trời hét rằng: "Thế gian vô nhân thập phần hoàn mỹ" nghĩa là trên đời này thực chẳng có ng nào hoàn hảo cả. Nhưng sau khi soi gương, nhìn thấy vẻ đẹp giai thần thánh cuẩ bản thân, anh ta nhận ra rằng mình đã sai lầm... từ đó mà khai sáng nên một trường phái triết học mới.

Chân lý cũng như vẻ đẹp giai thần thánh của Kim Như, vốn là vĩnh cửu. Chân lý vẫn đợi con người ở đó cho dù người còn lý tuởng hay không, thế nên dù trong hoàn cảnh nào, đừng bao giờ đánh mất lý tưởng của bản thân. Tìm thấy chân lý hoàn mỹ là định mệnh cuả mỗi con người, mỗi quốc gia dân tộc trên thế giới.
Nói về cuộc chiến Tư Lợi Á, đầu tháng sáu năm 2016, Tư Lợi Á Vương vây thành A Lạp Bố (Allepo), dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ Nga Quốc, siết chặt vòng vây, mặt trận này xem chừng có chuyển biến lớn. Nhưng quân phỉ vốn đông, dùng kế vây Ngụy cứu Triệu, đánh giãn đội hinh Tư Lợi Á Vương, cũng đã vài năm Nga Quốc đi đánh cõi xa mà chiến tranh vẫn chưa chấm dứt.
Lại nói về chúa nước Thổ là Ác Đồ Cấn, giữa nắng vàng Địa Trung Hải nhìn thấy thiết ưng Nga Quốc mà run như rét tháng ba. Lỡ tay nhấn nút bắn hạ. Phú Thịnh đại đế nổi trận lôi đình, người Thổ bơ vơ, chư hầu ngoảnh mặt, vội sắm lễ vật dâng sớ tạ tội. Thực là vào thế kẹt giữa những đại cường, Mỹ Công thấy quan hệ Thổ- Nga xem chừng tan giá, ngoài mặt làm vui, nhưng trong lòng tức tối, chuẩn bị lực lượng ngầm sẵn sàng khởi sự.
Thổ Vương Ác Đồ Cấn, vốn lên ngôi thế tục nhờ sức mạnh, có chuyện hiềm khích với tướng lĩnh dưới quyền, hay lấy cớ uống rượu say bắt bớ người ta để đoạt binh quyền, hành động hồ đồ, nên binh sĩ ai cũng lòng căm giận. Tháng 7 Công nguyên 2016, binh biến, nước Thổ đại loạn, miền Nam người Cuốc đòi ly khai, giữa kinh thành chiến xa dàn trận, phi cơ đảo cánh, kết cục của những kẻ chư hầu đứng núi này trông núi nọ xem chừng không thọ.
Giữa lúc Âu Châu binh biến triền miên thị tại Việt Quốc phương Nam xa xôi, muôn mặt kẻ địch trùng vây, trông như gã nhà quê ôm trọn núi vàng mà xung quanh toàn phường cường đạo. Từ khi Tấn Dũng tể tướng thoái vị, Phú Trọng đại đế tuốt đao bỏ tham quan, nội sự có phần tươi sáng hơn, nhưng thế lực yếu đi nhiều lắm. Có nước Phi Luật Tân đối diện biển Đông, ra tay đoạt liền 7 đảo của Đại Việt, là chuyện của quá khứ nhưng Đại Việt vẫn chẳng thể cho qua. Tấc đất cha ông để cho liền khúc ruột, người Việt vốn tự tôn, khó mà nuốt nổi nỗi nhục này.
Nào ngờ mẹ chó không thể sinh con hổ, đất bùn thì khó nổi minh châu. Tháng 6 công nguyên 2016, nước ấy có hoàng đế mới là người Trung Hoa, hoàn tất kiện cáo lên tòa án trọng tài, tuyên những phần lãnh thổ Đại việt không còn của Đại Việt. Đất đai từ thời Long Quân tiên đế đặt chân, đã trải nghìn năm đằng đẵng, nay trở thành chốn mua bán của rợ ngoại bang. Hoàng Đế Đại Việt càng thêm bực tức, chẳng nói chẳng rằng, không ra tuyên bố,chỉ sửa sang khôi giáp, đóng thuyền sắm xe, chuẩn bị cho những lần leo thang tranh chấp.
Thế Đại Việt bây giờ tiến cũng khó mà lùi cũng chẳng xong, nội tình bấn loạn, dân chúng u mê. Đại bộ phân người Việt thấy phán quyết mà mở tiệc ăn mừng, những người có tâm có trí, mắt thấy tai nghe chỉ còn thở dài ngao ngán. Nước Việt từ thời Chí Minh Đại Đế, rồi thời Lê Duẩn minh trị, đánh đông dẹp bắc, thế lực hùng cường ra sao, oai phong dữ dội đến nhường nào, nay lại sớm vương vào thử thách của dòng lịch sử, mòn mỏi trong những vòng xoáy đa đoan của chính trị toàn cầu.
Đi tìm định mệnh, giữ gìn lý tưởng để có được chân lý không chỉ là việc cuả riêng ai, mà còn là việc chung của những quốc gia, dân tộc. Người Thổ có định mệnh từ xưa là kẹt giữa những đại cường, nguời Việt có định mệnh là tồn tại cạnh những kẻ lòng lang dạ sói. Thế mà mãi vẫn có những kẻ chẳng nhận ra, u mê không chịu tỉnh ngộ, chỉ có tự cường mới là lý tưởng của mỗi quốc gia để tìm thấy chân lý là sự trường tồn cho giống nòi.

2 nhận xét:

  1. Đúng vậy phán quyết ủng hộ Philipin của PCA vi phạm chủ quyền của Việt nam đối với quần đảo Trường sa. Vi phạm nghiêm trọng! !

    Trả lờiXóa