Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

VTV CỬ LÊ BÌNH SANG SYRIA MÀ KHÔNG THÔNG BÁO CHO ĐẠI SỨ QUÁN LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT!

Trên trang cá nhân của Đại sứ VN tại Iran kiêm nhiệm Syria Nguyễn Hồng Thạch (nick Thach Nguyen ), Đại sứ trả lời bạn Mai Trần:
---
Mai Trần  Em hỏi anh một câu được không ạ. Có bạn nói luật cơ quan đại diện qui định là các cơ quan tổ chức ra nước ngoài phải thông báo với cơ quan đại diện. Như vậy ekip của LB đã vi phạm khi không liên lạc với anh. Có đúng không ạ?
Thach Nguyen  có lẽ ko dưới 50% các đoàn ra ko báo cqđd. Đừng xé nó ra to. 

https://www.facebook.com/thach.nguyen.31337194/posts/10155070789973852?comment_id=10155070868348852&reply_comment_id=10155070902853852&comment_tracking=%7B%22tn%22%3A%22R9%22%7D
---

Và ở stt đó, tôi đã có ý kiến như sau:
......
Hoàng Ngân Thương Thưa Đại sứ, nếu Đại sứ cho rằng 50% các đoàn ra ngước ngoài không thông báo cho cơ quan đại diện thì thật đáng ngại! Đại sứ bỏ mặc cho sự vi phạm pháp luật! Luật số 33/2009/QH12 của Quốc hội : LUẬT CƠ QUAN ĐẠI DIỆN NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI, tại Điều 33 và 34 quy định cụ thể như sau:
------
Điều 33. Phối hợp công tác giữa cơ quan, tổ chức Việt Nam và cơ quan đại diện

1. Cơ quan, tổ chức Việt Nam có trách nhiệm: a) Cung cấp thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện; b) Thông báo kịp thời cho cơ quan đại diện dự kiến chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại tại quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp nhận; c) Phối hợp với cơ quan đại diện tổ chức thực hiện hoạt động đối ngoại của cơ quan, tổ chức Việt Nam tại quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp nhận; d) Phối hợp với cơ quan đại diện chỉ đạo hoạt động đối ngoại của đại diện cơ quan, tổ chức Việt Nam tại quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp nhận. 2. Trong trường hợp cơ quan đại diện cần xử lý công việc thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành, nếu ý kiến của cơ quan đại diện khác với ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan thì người đứng đầu cơ quan đại diện có quyền quyết định, đồng thời báo cáo ngay với Bộ Ngoại giao và thông báo cho cơ quan, tổ chức hữu quan. 
Điều 34. Phối hợp công tác giữa đoàn được cử đi công tác nước ngoài và cơ quan đại diện Đoàn được cử đi công tác nước ngoài thông báo kịp thời cho cơ quan đại diện về nội dung, chương trình hoạt động tại quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp nhận để phối hợp công tác và thông báo kết quả hoạt động cho cơ quan đại diện sau khi kết thúc đợt công tác.
http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&mode=detail&document_id=91023
-----
VTV là cơ quan Nhà nước VN. Chị LB sang Syria mà VTV không thông báo cho ĐSQ là vi phạm pháp luật!

Thach Nguyen7 giờ · THE LAST INTERVIEW ON "THE STORM"Có người bạn đùa bảo ĐS gây bão. Đây là phỏng vấn cuối cùng về đợt bão này. Các phỏng vấn trước đều chỉ là trích đăng từ FB.

 
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Câu chuyện Syria không giản đơn - VietNamNetMột ký sự hay, có thông tin, theo tôi cần phải dẫn người xem thấy những thực tế…vietnamnet.vn| 
Bởi VietNamNet.vn
Bình luận 23Vu Khánh Sơn, Hòa Xuân và 21 người khác 
Bình luận
Luong Tran Dính tới đối ngoại cmnr :v
Há há đi mần fóng sự khác du lịch. Há há

Hoàng Ngân Thương Bác Trần Quỳnh!
Trần Vinh Tự ý quan hệ với ngoại bang là sai rồi, VTV cũng không có quyền đó, ngoại giao (quốc phòng,....) là độc quyền của nhà nước!
Ở Mỹ cũng vậy, ở nước nào cũng vậy chứ không riêng gì VN!
Hoàng Ngân Thương Từ hôm qua, chị Ha Le của tôi nhắn tin, cho tôi link bài của anh Nguyễn Hồng Thạch, tôi đã nhận xét trong 1 stt của thầy Toan Canh Nguyen rằng anh Thạch viết stt của mình dùng lời lẽ "ngoại giao" quá, anh muốn xoa dịu dư luận sau khi anh đã phát biểu trên diễn đàn Độc giả trẻ với lời lẽ dân dã nhưng chính xác:
  Trần Vinh VTV tự ý làm ngoại giao à? Phạm tội làm gián điệp cho ngoại bang.
Thủy Hoàng Đi syria dễ như đi chợ ,hôm nào mình đi cái


Hoàng Ngân Thương Bác Trần Vinh nói cũng có cơ sở!
Có một nhà báo người Việt đang làm việc ở p Tây mới viết stt dưới đây. Theo ông này thì LB làm Ký sự này theo đơn đặt hàng, theo kịch bản và tài trợ của Chính phủ Syria. Nhưng chính chị Lê Bình đã bác bỏ điều này trong một còm ở chính stt đó
Và theo tôi, tôi cũng không nghĩ là Ký sự này được LB làm theo đơn đặt hàng, theo kịch bản và tài trợ của Chính phủ Syria bởi nội dung Ký sự này chỉ là tung hỏa mù mà thôi!
Vậy ai thực sự là người đặt hàng, viết kịch bản và tài trợ cho LB?
Chắc chắn là ông Lãnh sự Danh dự tại Liban phải biết!
---------
Dung Vo Trung
8 giờ ·

Về 'Ký sự Syria...' của VTV24.
Đêm qua, bét mắt ra nhờ ly cà phê đen, coi 'phóng sự' dài hơn 30 phút đang làm dậy sóng dư luận và làng báo. Mình xin viết vài suy nghĩ đóng góp cho cộng đồng. Nhìn và suy nghĩ từ kinh nghiệm cá nhân. Khiêm tốn. Không ném đá mà đem đá tới góp phần xây dựng kỹ năng báo chí. Ai cần gì lấy đó. Miễn phí ;-)

Một điểm tích cực và nhiều vấn đề.

1. Tích cực: Rất hiếm khi báo đài VN gởi phóng viên ra chiến trường hay những nơi đang xung đột, tranh chấp. VTV 24 đi Syria, dù chỉ đi trong vùng kiểm soát của quân đội chính quy. Hình ảnh (tự quay) và dựng phim có chất lượng khá tốt, nhiều kịch tính. Thể loại, hình thức này là xu hướng của truyền hình quốc tế. Thích hay không thích. Mình thì không. Nhưng đối với truyền hình VN, đây là sự đột phá. Đáng được vỗ tay.

Lý do vì sao hiếm phóng viên được phép đi? Tốn kém? Theo mình, các báo đài lớn có thể chi được. Nhưng thôi. Mình để cho các lãnh đạo toà soạn trả lời câu hỏi này. Vì vậy, chuyện ê kíp của Lê Bình đi Syria hay trước đó làm về người tỵ nạn đổ vô châu Âu sẽ làm tiền lệ cho các ê kíp/tòa soạn khác. Bởi sự cạnh tranh. Đây là điều tích cực.

2. Hậu trường: Mình chắc chắn 99% đây là phóng sự được tổ chức, dàn dựng từ A tới Z, nhân vật được chọn lọc, có kịch bản, tài trợ (hay mời) bởi chính phủ Syria để quảng cáo, đưa quan điểm của họ. Đây là chuyện bình thường, không có gì xấu. Doanh nghiệp hay chính phủ ở bất cứ nơi nào đều làm truyền thông có lợi cho họ. Quan trọng là phóng viên, nhà báo phải kiểm chứng, đối chấp thông tin để xác định độ tin cậy. Và điều chỉnh nếu cần thiết.

Làm cho báo Âu, mình thường xuyên được nhận thư mời, đã từng nhận lời tham gia các chuyến truyền thông này. Thông thường, đó là cơ hội duy nhứt để tiếp cận hiện trường. Đặc biệt là ở Syria nếu muốn kể tình hình trong vùng lãnh thổ còn dưới kiểm soát của Damascus. Hoặc đi thăm nhà tù của Mỹ ở Guatanamo, v.v.

Tuy nhiên, trong phóng sự, mình ghi/nói rõ về chuyện được mời, chuyến đi được tổ chức bởi ai và những giới hạn (hay không) tiếp cận thông tin, nhân chứng, độ khách quan. Minh bạch với khán giả đọc giả là yếu tố cốt lõi của nghề báo. Và sự bắt buộc. Một số báo đài - như Le Monde, France 2 TV - chỉ nhận phần tổ chức và đề nghị tự trả chi phí đi lại ăn ở. Được mời không có nghĩa là đi làm 'quảng cáo'.

3. Nội dung: Thể loại ký sự hay phóng sự, nội dung có rất nhiều khuyết điểm lớn.

Cảm xúc đơn thuần không đủ. Không bao giờ đủ để kể chuyện. Đặc biệt đối với các chủ đề như chiến tranh xung đột phức tạp như ở Syria. Không ai trắng không ai đen.

Không có thông tin, không có khung và bối cảnh lịch sử (ít nhiều) để khán giả không chuyên môn (đại đa số) có thể hiểu - tối thiểu - mình đang coi cái gì? Nhóm phóng viên không nắm được chủ đề và tình hình. Và thiếu kinh nghiệm. Kết quả: 'Ký sự Syria...' trở thành 34 phút phim tuyên truyền trơ trẽn của Damascus.

4. Bên lề: Mình nghĩ cảm xúc của Lê Bình và các phóng viên có thể thành thật mặc dù phim dựng đã đưa cảm xúc này nhiều hơn cần thiết.

Như đã viết ở trên, do thiếu kinh nhiệm, thiếu kỹ năng cần thiết cho chủ đề này, nhóm phóng viên đã trở thành 'nạn nhân' của kịch bản tuyên truyền do Damascus dựng lên như ở một 'phim trường'.

Mình khẳng định là thời gian và nơi đoàn phóng viên tác nghiệp không có gì nguy hiểm, không có 'phiến quân', càng không có tay súng 'địch' nào ở 20 mét gần đó. Cách thủ đô Syria chừng 10 cây số, có vài vùng nằm dưới kiểm soát của lực lượng đối lập. Nơi đây, có khoản 100m tới 500m vùng đệm 'biên giới' giữa quân đội chính quy và 'Lực lượng Syria tự do' cùng Al-Nusra (Hồi giáo cực đoan). IS/Daesh thì không có ở đây. Còn Homs thì không còn lực lượng đối lập.
https://www.facebook.com/votr.dung/posts/10154323351512673?hc_location=ufi


Ha Tran Mình xem chưa đầy một phút là tắt ngay cho đỡ tốn lưu lượng truy cập internet, chỉ vì cái phóng sự SẶC MÙI TÂM LÍ CHIẾN TÂY - MĨ!
Hoang Nguyen Ngoc Anh Thach Nguyen xem nhé. Bạn Hoàng Ngân Thương biết pháp luật khá tốt anh à.


Ha Tran Các Quan Điểm con mụ lê bình đưa ra không dứt khoát là nghiêng về bên nào!
Ví dụ: tại sao có Chiến Tranh - vì nơi ấy có Bạo Lực => một kiểu quân điểm của bọn mĩ - nato trước khi Xâm Lược một nước nào đó.
"Dân chủ - nhân quyền, Tự Do - Tín Ngưỡng" là con át chủ bài của bọn Xâm Lược!
Trần Vinh Mình chưa hề xem nó 1 giây nào, chưa hề mở a xem.
Thể loại này thì nó thở ra là minh biết ngay.
Nó nghiêng hẳn về Mỹ:
++ Trong lúc nói về tội ác thì nó lại hỏi lính Xi-ry "có run tay không" và "trước họng súng là 1 con người".
++ Trong lúc đang phỏng vấn bác sĩ bị bọn khủng bố gây họa thì nó nói: "Chiến tranh làm cho 1 bác sĩ trở thành khát máu",...
++ "Dân Xi-ry cầm sung Nga Mỹ bắn nhau".
Bọn đang tấn công Xi-ry không phải là "dân Xi-ry"!
Mai Duong Trần Bá Đương


Ha Tran Tức nhất là câu: họ đang dùng súng của Nga - Mĩ - Israel để bắn nhau => thế này thì khác gì nói Syria đang có Nội Chiến ?!.
Binh Nguyen Dung Tôi nghĩ cái "ký sự" và chuyến đi Syria của LB ko chỉ đơn giản là 1 cái "ký sự" về chiến tranh, có lẽ đằng sau nó ẩn chứa điều to tát hơn nhiều. Tại sao bị nhiều ng phản đối mà ôg TBM lại thưởng phạt nhanh vậy? Ông TBM có tư tưởng gì?. Nếu chỉ đơn thuần là nghiệp vụ thì phải nói ôg TBM quá kém.
Nguyen Hoai tại sao chúng ta lại cứ mất thời gian cho một việc như thế nhỉ ??? có rất nhiều việc cần quan tâm , ví dụ như việc bọn rận đang hô hào kêu gọi ầm ĩ xuống đường vào chủ nhật này (31/07/2016) .. Có một câu nói hay: Thường nghị luận khuyết điểm của người khác thì bạn là kẻ dưới đáy chuẩn mực đạo đức; thường nghị luận khuyết điểm của nhân loại thì bạn chính là tư tưởng gia...
Hoàng Ngân Thương
Hoàng Ngân Thương Nguyen Hoai không quan tâm thì đọc stt này và còm ở đây để làm gì?
Nguyen Hoai tôi quan tâm mà , tôi còm chuyện này trên trang của bạn mấy hôm trước rồi , nhưng tôi thấy chúng ta cần chú ý đến bọn rận nhiều hôn , chúng bỉ ổi và nguy hiểm hơn cô táo lọ a
Hoàng Ngân Thương
Hoàng Ngân Thương Nguyen Hoai , ngược lại với suy nghĩ của bạn
Rận bọ biểu tình, theo tôi đã hết sức nhàm chán vì đa số người dân đã thấu hiểu tâm can bọn này, chúng chẳng làm nên cơm cháo gì!
Còn chuyện bà LB là nguy hiểm hơn nhiều vì có dấu hiệu như bác Trần Vinh nói trên kia: Sóng Đài Quốc gia VTV đang bị thế lực ngoại bang xâm nhập!

Nguyen Hoai Hoàng Ngân Thương bạn đang bị "dọa" a , ngoại bang xâm nhập ?? đoán mò không phải phẩm chất của luật gia nha bạn : chứng cứ ?? rận không sợ ?? trung đông đang tan nát vì rận Syria ,Libya.. dắt tay ngoại bang đấy bạn ạ..
Hoàng Ngân Thương
Hoàng Ngân Thương Nguyen Hoai! Thôi, tóm lại bạn ko thích thì thôi, không nói chuyện tiếp nữa!
Hoang Nguyen Ngoc
Hoang Nguyen Ngoc Hoàng Ngân Thương chính xác.

Chí Dung Nguyễn ·
Là phóng sự , không nhất thiết phải nêu quan điễm cá nhân ( người xem tư có nhận xét riêng).... Hoàn cảnh Syrie hiện nay (không nói về ý thức hệ ) có nhiều điễm giống VN ta trong thời kỳ từ 1945 -1975 (nạn nhân của các cường quốc ) ...
Thái Ngọc Bão Nguyen Hoai: Đó là hai vấn đề khác nhau. Bạn gộp chung làm 1 làm gì? Ko lẽ giám đốc VTV24 suy thoái tư tưởng và hiện đang cố chấp tới cùng, ko nhận sai khi xuyên tạc bản chất chiến tranh, cũng như sự giả dối trắng trợn... làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín VTV. Thì là ko nguy hiểm hơn bọn rận?
Trong khi bọn rận là cái thá gì ngoài chém gió, ẳng ẳng xuông. Cứ cho chúng biểu tình đấy thì sao? Chúng dám biểu tình bạo động ko? Dám thì vật chết ngay và luôn nhé bạn.
Bạn nói xem, giữa bọn rận vớ vẩn chỉ biết sủa suông và 1 cô giám đốc đang gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh VTV, cơ quan ngôn luận gắn liền lịch sử Đảng, lịch sử cách mạng dân tộc, sâu mọt đục từ trong ra. Thì cái nào nguy hiểm hơn?
 Hoang Nguyen Ngoc Anh Thach Nguyen xem nhé. Bạn Hoàng Ngân Thương biết pháp luật khá tốt anh à.
 Binh Nguyen Dung Tôi nghĩ cái "ký sự" và chuyến đi Syria của LB ko chỉ đơn giản là 1 cái "ký sự" về chiến tranh, có lẽ đằng sau nó ẩn chứa điều to tát hơn nhiều. Tại sao bị nhiều ng phản đối mà ôg TBM lại thưởng phạt nhanh vậy? Ông TBM có tư tưởng gì?. Nếu chỉ đơn thuần là nghiệp vụ thì phải nói ôg TBM quá kém.

11 nhận xét:

 1. Ngân Thương quí mến! Từ ngày Thương về tăng cường cho G.GT, đến bài này nữa, Thương đã tự làm mất dần sự quí trọng của bạn đọc dành cho Thương khi chưa về khá nhiều. Nếu vì bát cơm manh áo, vì "ăn cơm chúa phải múa suốt ngày" thì Thương nên chọn việc khác để làm. Dù là để "bảo vệ chế độ" của chúng ta, nhưng bằng cách này thì nó quái đản
  lắm. Chia sẻ với Thương áp lực. Đêm nằm vắt tay lên trán, hãy suy ngẫm, ứng xử đáo để và tội ác, lằn ranh của chúng cận kề. Thương còn con, còn cháu. Các thế hệ sau chúng có tội tình gì khi chỉ vì nghiệp chướng người thân trước đã gieo mầm. Tỉnh thức vẫn chưa muộn Thương ơi! Mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 10:26 30 tháng 7, 2016

   Há há!!!!
   Rận xĩ Thanh Thanh09:57 Ngày 30 tháng 07 năm 2016 hài hước quá!
   Cô Ngân Thương chắc xúc động lắm lắm vì lời khuyên của dzận xĩ dở hơi?
   MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG ở bài này mà lại nói là làm mất dần sự quí trọng của bạn đọc dành cho Thương ?

   Xóa
  2. Chỉ có ăn cơm của nhà thờ chúa Jésus mới phải múa "ruồi bu" suốt ngày thôi,còn là người dân VN ăn cơm gạo VN thì phải sống cho đất nước,nhân dân Việt Nam với lòng tự hào con Hồng cháu Lạc mà thôi.
   Rận Thanh Thanh đừng có đội lốt lòng lành của lũ chó sói

   Xóa
  3. Kaka rận sĩ dở hơi... Thở ra câu nào là bốc mùi câu đó !!!
   Thum thủm mùi mắm tôm .

   Xóa
 2. Cảm ơn bạn Ngân Thương đã dẫn ra các quy định trong Luật.
  Vấn đề đặt ra hiện nay là tại sao VTV lại cả gan vi phạm pháp luật, sang Syria bằng cửa hậu?
  Cơ quan An ninh cần vào cuộc phối hợp với Bộ Ngoại giao làm rõ vai trò của ông Lãnh sự danh dự tại Liban trong vụ này. Liệu có thế lực nào thông qua ông lãnh sự danh dự này để trả tiền cho cô LB làm cái ký sự này theo kịch bản của họ? Ông Chady Joseph Issa- Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng. Ông Chady Issa là công dân Li-băng được Bộ Ngoại giao Việt Nam bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng từ tháng 11 năm 2011. Hiện tại Ông đang là Tổng giám đốc của Công ty Middle East Assurance & Reinsurance Co (MEARCO.
  ---
  Địa chỉ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng:

  136 Allenby StreetSolidere - Beirut Lebanon.

  P.O.Box: 11-1616

  Tel: +961 1 972 375

  Fax: +961 1 972 376

  DĐ: +961 70 811000

  Người liên hệ: Ông Chady Joseph Issa.

  Email: info@vietnamconsulate-lb.org

  Chady.Issa@vietnamconsulate-lb.org

  Website: www.vietnamconsulate-lb.org

  Trả lờiXóa
 3. 2. Hậu trường: Mình chắc chắn 99% đây là phóng sự được tổ chức, dàn dựng từ A tới Z, nhân vật được chọn lọc, có kịch bản, tài trợ (hay mời) bởi chính phủ Syria để quảng cáo, đưa quan điểm của họ. Đây là chuyện bình thường, không có gì xấu. Doanh nghiệp hay chính phủ ở bất cứ nơi nào đều làm truyền thông có lợi cho họ. Quan trọng là phóng viên, nhà báo phải kiểm chứng, đối chấp thông tin để xác định độ tin cậy. Và điều chỉnh nếu cần thiết.

  Làm cho báo Âu, mình thường xuyên được nhận thư mời, đã từng nhận lời tham gia các chuyến truyền thông này. Thông thường, đó là cơ hội duy nhứt để tiếp cận hiện trường. Đặc biệt là ở Syria nếu muốn kể tình hình trong vùng lãnh thổ còn dưới kiểm soát của Damascus. Hoặc đi thăm nhà tù của Mỹ ở Guatanamo, v.v.

  Tuy nhiên, trong phóng sự, mình ghi/nói rõ về chuyện được mời, chuyến đi được tổ chức bởi ai và những giới hạn (hay không) tiếp cận thông tin, nhân chứng, độ khách quan. Minh bạch với khán giả đọc giả là yếu tố cốt lõi của nghề báo. Và sự bắt buộc. Một số báo đài - như Le Monde, France 2 TV - chỉ nhận phần tổ chức và đề nghị tự trả chi phí đi lại ăn ở. Được mời không có nghĩa là đi làm 'quảng cáo'.

  Mình khẳng định là thời gian và nơi đoàn phóng viên tác nghiệp không có gì nguy hiểm, không có 'phiến quân', càng không có tay súng 'địch' nào ở 20 mét gần đó. Cách thủ đô Syria chừng 10 cây số, có vài vùng nằm dưới kiểm soát của lực lượng đối lập. Nơi đây, có khoản 100m tới 500m vùng đệm 'biên giới' giữa quân đội chính quy và 'Lực lượng Syria tự do' cùng Al-Nusra (Hồi giáo cực đoan). IS/Daesh thì không có ở đây. Còn Homs thì không còn lực lượng đối lập.

  Trả lờiXóa
 4. Tang vật đó to bằng vành khăn đàn bà, cuộn khoanh lù lù trên mặt đất thành một bãi, đầu hình búp măng, màu vàng, mà ở đuôi là có hơi ngạt, thôi thối... (trích Trinh thám An-nam, Nguyễn Công Hoan).
  Không nên cất công tìm kiếm đâu xa, chỉ cần ngửi Ký sự Sirya đã đủ "thum thủm" roài. Bươi ra làm gì nữa.
  P/S:Chúa phù hộ cho những ai đã lỡ xem.

  Trả lờiXóa
 5. Cac thánh hô hào cái gì,pháp luật chỉ áp cho dân đen thôi. Còn nếu không muốn thế thì phấn đấu đừng làm dân đen nữa. ĐƠn giản dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là ông Nguyễn Hồng Thạch- Đại sứ VN tại Iran kiêm Syria muốn dĩ hòa vi quý nên phát biểu trên VietNamNet ông né tránh chuyện VTV không thông báo cho ĐSQ khi cử đoàn sang Syria là đúng hay sai.
  Còn khi ông phát biểu trên Diễn đàn Độc giả trẻ lời lẽ dân dã mộc mạc hơn và chính xác hơn:
  ----------
  “Lê Bình nói cái gì đúng thì khó chứ nói sai thì có gì là lạ?! Cô đấy ko biết là nếu viết thư hỏi chuyện Syrie thì phải viết hỏi… tôi. Vì tôi được Chủ tịch nước trao quyết định đại diện cho Việt Nam tại Syrie chứ không phải ông Lãnh sự danh dự VN tại Li Băng…. Tôi bình thường không còm vào vở hài kịch này, nhưng lần này ”có liên quan” nên còm 1 chút.”

  Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch xác nhận những nghi ngờ ông đặt ra trên mạng xã hội. Ông viết: “Lê Bình là phóng viên làm tin về Syria mà còn không biết thông tin ai là đại diện cho Việt Nam ở Syria thì tin thế nào được cô ấy? Sơ đẳng của sơ đẳng mà không biết. Lại còn đi giới thiệu địa chỉ lạ hoắc!”.

  Câu hỏi của dư luận đặt ra là:
  (i) Tại sao VTV nhờ Lãnh sự danh dự mà âm thầm bỏ qua không tham khảo cơ quan đại diện chính thức của Chính phủ Việt Nam?

  (ii) Tại sao ông Chady Joseph Isa, người Li Băng xin làm Lãnh sự danh dự của ta (http://vietnamexport.com/co-quan-lanh-su-dan…/vn2518493.html), lại tự ý đưa đoàn cán bộ Việt Nam sang Syrie mà ko báo cáo gì với cơ quan đại diện ngoại giao phụ trách khu vực đó? Có gì mờ ám ở đây hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghe giang hồ đồn là trò của bọn doanh nhân Do Thái nhằm kéo VN về phe ủng hộ thánh chiến.

   Xóa