Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2017

FORMOSA- MỘT NĂM BÌNH TĨNH NHÌN LẠI

Ảnh 1: Nhà Báo và Công Luận khai sáng công luận bằng ảnh Trung Quốc.
Trong khi cả nước ầm ầm lên vì “thảm họa môi trường”, khi thiệt hại mà “thảm họa” mang đến đã cực lớn, chỉ có rất ít tiếng nói chìm nghỉm về việc liệu đó có phải là “thảm họa” hay không. Cá có chết ở quy mô “thảm họa” hay không?
*********************************************

Cá có chết ở bốn khu vực: Vũng Áng, Sơn Dương, Nhân Trạch, và kéo từ Quảng Bình vào đến Phú Lộc thuộc Thừa Thiên Huế. Nhưng với những gì mà báo chí mô tả, ảnh chụp lại thì có thể khẳng định cá không chết ở quy mô thảm họa. Những bức ảnh trên báo chí chính thống thu hút nhiều người xem nhất về thảm họa cá chết miền Trung là những bức ảnh chụp cá chết ở Wuhan (Trung Quốc) và Tianjin (Trung Quốc). Trên mạng xã hội thì lại càng nhiều ảnh nước ngoài, kể cả Xakhalin (Nga), Jambeli (Ecuador) được ghi chú rõ ràng là ảnh cá chết ở miền Trung tháng 4, cứ như thể là tác giả đã ở tận nơi để chụp ảnh cá chết. Sự nhầm lẫn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến mức sau này các FB nghìn like cứ điềm nhiên share ảnh nước ngoài và bình luận thảm thiết về thảm họa nước nhà qua những bức ảnh ngoại bang.

Tại sao hàng triệu người sống dọc bờ biển, hàng triệu đôi mắt với ý chí nung nấu chộp bằng được bức ảnh lạ, có smart phone và máy ảnh trong tay lại không chụp được một ảnh cá chết nào cho ra hồn nên cứ phải lấy ảnh ngoại để mô tả? Trong nhiếp ảnh có một luật chơi: bạn không thể chụp được hành động nếu nó không xảy ra.

Ảnh 2: Thông Luận, khá uy tín vì thái độ ôn hòa và thảo luận trí thức, cũng lấy ảnh cá chết ở Trung Quốc để mô tả miền Trung

Sau ảnh là con số. Có bao nhiêu tấn cá chết? Không ai rõ. Cá nuôi chết ở Vũng Áng, một ít cá nuôi chết ở Sơn Dương. Cá tầng đáy chết ở Nhân Trạch kéo dài đến bờ biển Huế nhưng đến Phú Lộc thì lại là cá nuôi chết chứ không phải cá tầng đáy. Chỉ có một bài báo của nhà khoa học người Đức Schroeder nêu con số cao nhất là 277 tấn bao gồm cả cá chết trong các lồng và hồ nuôi cá. Các nguồn khác chỉ đưa ra được con số dưới 100 tấn. Cứ cho con số cao nhất là 277 tấn, sau khi trừ cá trong lồng và cá trong hồ còn lại khoảng một nửa, 138 tấn. Một dải bờ biển dài 250km trung bình 0,5kg cá/mét chiều dài chết dạt vào bờ. Con số đó lại trải dài gần một tháng, có nghĩa là trong một ngày phải hơn 60m bờ biển mới có một 1kg cá dạt vào. Một số nhà báo của những tờ báo hàng đầu đã tin lời ngư dân hồi đầu tháng 5/2016 là cá chết “xếp lớp dưới đáy biển” và bỏ tiền ra sắm GoPro, thuê thợ lặn xuống chỉ để phát hiện là chả có cá xếp lớp ở đâu cả. Chỉ có bãi san hô tan hoang từ đời nào (video của VTV từ 2015 đã chứng kiến đáy biển tương tự). Đó không thể gọi là thảm họa, càng không thể tạo ra những bức ảnh cá chết ấn tượng như ở Chile, Xakhalin, Wuhan, Tianjin, Ecuado. Đã lóe lên lý do tại sao không có ảnh.


Ảnh 3: Ảnh thật ở Nhân Trạch, Quảng Bình cho thấy khoảng cách giữa các con cá chết

Sở dĩ không có con số rõ ràng vì không có biên bản cá chết. Ngay cả các nhà khoa học lớn tiếng phán xét về cá chết, hay được mời để thẩm định báo cáo của Chính phủ, hay các quan chức tỉnh và nghị sĩ Đài Loan đều không nhìn thấy biên bản khám nghiệm tử thi cá. Báo chí nói có một thông báo cá chết không vì bệnh của Thủy sản Hà Tĩnh và thông báo của Viện Thủy sản I. Không ai đưa chi tiết. Trong khi cá chết gồm nhiều loại khác nhau, tập trung ở những khu vực chia cắt về dòng chảy thì chỉ có một dòng thông báo chung. Đúng ra nếu cá chết thật thì phải có biên bản khám nghiệm tử thi cá của Thủy sản Hà Tĩnh đối với cá chết trong vịnh Vũng Áng, biên bản của Quảng Bình về cá chết ven bờ Quảng Bình, biên bản Quảng Trị, biên bản Thừa Thiên Huế. Thậm chí cá chết ở Nhân Trạch khác với cá chết trong cửa sông Nhật Lệ. Án mạng mà không có biên bản khám nghiệm tử thi thì án mạng đó không thể có hồ sơ để khởi tố.

Đó là các sự kiện riêng rẽ. Nếu chất độc giết cá ở Nhân Trạch thì vào ngày 6-7 tháng 4/2016 khi dòng chảy ven bờ vẫn chủ yếu là hướng Bắc Nam nên không có cách gì đám chất độc (còn gọi là cái chăn) bơi ngược dòng nước ra Vũng Áng, vào tận trong cửa sông được. Hơn nữa, chất độc giết cá ở Nhân Trạch là giết cá tầng đáy, nằm chìm dưới đáy biển sâu 20-30m một cách rất bền vững gần một tháng thì không thể ngoi lên để giết cá nuôi sát bờ tại Vũng Áng phía Bắc hay Phú Lộc phía Nam chỉ trong một hai ngày rồi lại lặn xuống tiếp tục giết cá tầng đáy ngoài biển.

Ai đó, chính phủ, các nhà khoa học, hoặc tất cả đám đông Dư luận đã cố tình nhập nhằng để gộp các sự kiện riêng rẽ thành một sự kiên liên hoàn. Gộp ba, bốn con trâu thành con khủng long gây ấn tượng truyền thông mạnh hơn nhiều. Không ai chú ý đến ba con trâu hay ba mươi con trâu. Nhưng ai cũng chú ý đến con khủng long mà chả cần biết con khủng long ấy to hay nhỏ, có thật hay không.
Xem thêm:


Tờ Doanh nhân cũng hồn nhiên dùng ảnh cá chết ở Trung Quốc để minh họa miền Trung VN
Tờ Thời đại cũng  đặt chú thích cho cá chết ở Trung Quốc là ở miền Trung
Kêu gọi nhân dân ký đơn kiện FHS nhưng lại dùng ảnh ở Trung Quốc để mô tả cá chết ở miền Trung

Nhat Dinh
======================
Mời xem bài liên quan:
1. Nhật ký Thủy thần tháng 4/2016

31 nhận xét:

 1. Vẫn là vấn nạn báo chí lá cải, đạo đức nhà báo xuống cấp nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn hán giang trung cẩu đã xâm lược thành công báo chí, toàn tin và hình ảnh từ trung quốc không mà, VN đã bị xâm chiếm bắt đầu từ báo chí, ngẫm lại mấy năm nay cũng toàn báo chí tập trung công kích phá hoại kinh tế VN lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt gian rận ngu đầu trâu thì có nhiều lắm nhưng ngu đến mức này thì chắc là ngụy già Việt Tân Nặc Danh quen thuộc đây mà. TQ nó thôn tính báo chí VN nên lèo báo VN mới kích động chống TQ, xích lại gần Mỹ. Đúng là mấy thằng ngụy già Việt Tân sủa ra câu nào là thấy ngu câu đó. Việt Tân đi tuyển dụng loại ít học này thì thật là buồn.

   Xóa
  2. Thích ngụy14:25 2 tháng 4, 2017
   Khặc khặc khặc, đến cả Mỹ còn là con nợ của TQ, mày nghxi tiền mua lũ lều báo xứ Vịt đến từ Mỹ là của tiền Mỹ ấy đó hả, khặc khặc khặc, chúng nó dùng bọn Mỹ gốc Hoa ở Mỹ mua báo xứ Vịt viết bài phá kinh tế Vịt đầy ra kia kìa, đúng là lũ bợ Mỹ chuyên gia ngây thơ chính trị, 100 thằng thì đến 99 thằng + phần thân bị chặt đầu của thằng thứ 100 không lý giải được tại sao Mỹ lại đánh VN 20 năm rồi lại bợ cộng sản Tàu ngay sau đó.

   Xóa
  3. Bạn Nặc Danh ngụy nô con cháu thằng Diệm, làm thuê cho Việt Tân nhờ quen la liếm nơi đây cuối cùng đã được đả thông, đã ý thức được danh từ ngụy cũng không có gì là xấu mà là nói đúng bản chất của ngụy quân ngụy quyền bán nước thảm sát tàn bạo hàng triệu nhân dân, ngụy quyền thằng Diệm và ngụy quyền thằng Thiệu. Thằng Ngô Đình Diệm, thằng đại Việt gian Ngô Đình Diệm.

   Như vậy là bạn có tiến bộ. Vậy mới ngoan. Nhưng bạn vẫn đần độn và khốn nạn vì bạn xúc phạm Cụ Hồ và Bác Giáp là không muốn hòa hợp và thù dai. Như vậy là bạn rất khốn nạn. Bạn là một thằng ngụy khốn nạn lưu vong. Bố mẹ ngụy của bạn cũng rứa.

   Xóa
  4. Lại anh bạn ngụy nô Việt Tân quen thuộc, con cháu thằng Diệm bán nước và ngụy quyền Việt gian. Loại ngụy ngu ít học không được bố ngụy mẹ ngụy, gia đình ngụy của mình giáo dục tử tế thì cần phải vào đây thường xuyên để mọi người dạy mày. Để anh đây và mọi người thay bố mẹ bạn giáo dục bạn, đả thông tư tưởng cho bạn. Thế mới ngoan.

   Lúc xưa bạn hiền bên forum ThếGiới7x (diễn đàn chống Cộng) nhận mình là Việt Tân, các đồng sự của bạn cũng vỗ ngực tự hào là Việt Tân. Giờ sau khi Việt Tân chính thức bị đưa vào diện khủng bố, bạn và bao nhiêu Việt Tân khác chối bay chối biến không dám nhận, bạn hèn lắm. Chẳng ai dám nhận mình là xấu, là khủng bố. Các đồng sự của bạn ai bị sờ gáy cũng đều chối bảo tôi không phải là Việt Tân, không được vu cáo tôi, tôi chỉ muốn hòa hợp hòa giải dân tộc, canh tân, dân chủ hóa đất nước. Trong khi đó các bạn âm mưu xuyên tạc lịch sử kháng chiến chống Mỹ để thay đổi hình ảnh ngụy quyền SG, đưa bọn ba que quay về lật đổ chế độ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Việt Tân.

   Xóa
  5. Cải tạo ngụy thành ngườilúc 13:22 3 tháng 4, 2017

   Đúng là bạn ngụy tặc Việt Tân này sủa ra câu nào ngu câu đó. Việt Tân đi tuyển dụng loại ít học này thì thật là buồn.

   Xóa
  6. Ê bợn ngụy nô ngụy tặc Nặc Danh kia , bợn chỉ là 1 thằng ngụy già sắp đau ốm bệnh tật đến chết. Sủa nhiều làm gì để bị mọi người ném đá tơi bời nhục mạ như chó, chết không an lành.

   Xóa
 3. Dù thế nào đi nữa cá chết vẫn là cá chết - Biện minh là điều không nên làm trong thời điểm hiện nay,sẽ gây phẫn nộ trong dư luận ( vì đó là nhà máy TQ ) .
  Tốt nhất là hành động để khắc phục hậu quả - xử lý những ai đã tiếp tay cho Fomosa - không làm quyết liệt,dứt khoát mà chùn bước thì khó mà giải những thông tin hình ảnh đích thực .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Văn Thắng (Hà Nội)lúc 12:10 2 tháng 4, 2017

   tâm bình nguyễn09:29 2 tháng 4, 2017, vấn đề là SỰ THẬT, anh ạ!
   + Có phải là THẢM HỌA môi trường như báo chí từng nói? SỰ THẬT ở đâu?
   Cứ cho con số cao nhất là 277 tấn, sau khi trừ cá trong lồng và cá trong hồ còn lại khoảng một nửa, 138 tấn. Một dải bờ biển dài 250km trung bình 0,5kg cá/mét chiều dài chết dạt vào bờ. Con số đó lại trải dài gần một tháng, có nghĩa là trong một ngày phải hơn 60m bờ biển mới có một 1kg cá dạt vào.

   Còn cá chết ở Hồ Tây thì sao? Hà Nội đã gom 200 tấn cá chết ở hồ Tây đấy.

   Xóa
  2. Tôi đồng quan điểm của bạn.
   Tinh ý thì thấy sau sự việc Fomosa là hàng loạt vụ cá chết khác ở khắp nơi được đưa tin. Rồi rộ lên ấu dâm ở 3 miền. Đang rộ lên CHÁY tùm lum. Còn nhiều vviệc bất cập khác đang diễn ra trong xã hội và thời điểm nào rộ lên là do chúng chủ động. Việc của nhà nước là giải quyết những bất cập ( có thật ) một cách quyết liệt như bạn nói. Mặt khác kịp thời thông tin trung thực đến người dân về vụ việc, người dân tự hoá giải những tin " chế biến" từ " nguyên liệu" có thật.

   Xóa
  3. Thực tế thì có chuyện kẻ xấu trong cộng đồng giáo dân Thiên chúa giáo Nghệ Tĩnh lợi dụng biển miền Trung nhiễm độc do Formosa xả thải để thổi bùng ngọn lửa đấu tranh gây bất ổn xã hội. Nhưng không phải vì nhóm chăn chiên, con chiên xuẩn động ấy mà buông lời giải oan cho tập đoàn đen Hưng Nghiệp, đặc biệt trong lúc này, là điều không nên làm. Thảm họa biển không phải chỉ dựa vào số lượng, trọng lượng, mật độ cá chết mà còn căn cứ vào bề mặt, tầng đại dương, chủng loài thủy hải sản và quan trọng nhất, những chất hóa học cực độc nào như cianure, arsenic, thủy ngân...mà Formosa đã vô tư mở hết van vào biển nước ta. Hẳn mọi người còn nhớ câu nói xanh rờn của lão Chu Phàm" Chọn Thép hoặc Cá. Không thể chọn cả 2". Bác Trần Văn Thắng, người cùng họ với tôi, lại toáng lên, so sánh 200 tấn cá chết ở Hồ Tây và 277 tấn cá chết ở biển miền Trung. Bác Thắng nè, đổ vài trăm cân lá, thân, rễ hoa quỳnh anh xuống Hồ Tây, cá ở đó sẽ chết không còn một mống. Nhưng trong hỗn hợp do cây quỳnh anh tan thải ra, không hề có arsenic, cianure, thủy ngân... Bác Thắng à! Chuyện biển miền Trung Chính phủ đã khôn khéo giải quyết nặng tình nhẹ lý đã tạm yên ắng rồi. Việc tác hại của sự cố môi trường biển từ Formosa đang được các Bộ Ngành hữu quan theo rõi hậu quả và đề phòng tái diễn một cách chặt chẽ. Chưa yên đâu. Còn xộ khám thêm vài ba thằng khốn Việt gian nữa. Trong lúc này mà đưa cái đề tài này ra, với tầm hiểu biết hạn chế về hóa lý, về đại dương, về môi trường...của Nhóm Quản Trị Trang, kết hợp một ít tiểu pháo, đại pháo hỗ trợ, vẫn không đủ sức để chứng minh, khẳng định sự cố xả thải Formosa vừa qua có là thảm họa biển hay không. Mà cũng không để làm gì. Có chăng, sẽ thổi không bùng lắm nhưng sẽ cháy sáng vô tư, trong trẻo ngọn lửa phẫn uất bọn ăn tàn phá hoại đất nước trong nhân dân đang kiềm nén vì sự an ninh, an bình của tổ quốc.

   Xóa
  4. Anh bạn XYZ nói xàm

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  6. "Trung Quốc" này là Trung Quốc "chống cộng" ( Đài Loan ). Lều báo lâu nay không kích động chống Đài Loan nên dư luận không có gì phẫn nộ với Đài Loan. Dư luận chỉ phẫn nộ bản thân môi trường và tiêu cực. Lều báo ắt hẳn sẽ rất bức xúc khi ra biên giới Việt Trung hay vào các quán nét, quan game xem nhân dân VN "dư luận phẫn nộ" TQ đến như nào. Dư luận thì phải xem dư luận nào. Dư luận mạng, dư luận nhân dân cả nước của đại chúng, hay loại dư luận mất dạy đập phá cướp đồ hôi của như bọn tội phạm chưa được xử mấy năm trước, dư luận yêu nước tỉnh táo hay loại dư luận trâu bò trẻ trâu bị lều báo phản bội, đài địch, đám Việt Tân dư đảng ngụy quyền, đám Việt gian con cháu thằng Diệm, bu Mỹ và bọn Tây xách mũi dắt đi.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Trung Kiênlúc 16:57 3 tháng 4, 2017

  Đúng lag trang web chỉ biết MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG.
  Hoan hô các bạn trẻ chủ trang.
  Sự so sánh của bạn Trần Văn Thắng là vô cùng ấn tượng và cần thiết.
  Tôi cũng chỉ mới biết đến trang web này nhưng cũng đã thấy ông XYZ là người ba phải, chẳng có quan điểm, chính kiến gì mà chỉ biết nói xàm như có người đã nhận xét.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trình độ dân trí về cân đong ở nước ta dường như được phổ cập. Nếu đánh giá về tác hại môi trường chỉ căn cứ vào trọng lượng cá chết để xác định mức thảm họa hay không thảm họa thì cần chi phải mời các nhà khoa học quốc tế chuyên về sinh hóa, đại dương. Nhờ Bác Trần Văn Thắng huy động chừng 50 cái cân tạ. Tuần lễ sau là xong tất. Xin hỏi thật lòng bạn Trung Kiên, bạn cho biết trọng lượng chừng bao nhiêu tấn cá chết thì gọi là thảm họa. Nói cho vui chứ tôi thừa biết bạn thuộc loại người nào rồi. Thôi. Bạn câm đi. Chọc giận tôi, tôi sổ toẹt hết thì bọn xấu đang xuống đường ngày nay ở Nghệ Tĩnh chúng mở cờ trong bụng.

   Xóa
  2. Bé Tũn đái dầmlúc 21:56 3 tháng 4, 2017

   Thôi. Bạn câm đi. Chọc giận tôi, tôi sổ toẹt hết thì bọn xấu đang xuống đường ngày nay ở Nghệ Tĩnh chúng mở cờ trong bụng.
   ---
   Kinh quá!
   Em sợ!
   Tè ra quần rồi, cụ XYZ ơi!

   Xóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Đã 1 năm sau sự kiện môi trường gây ra bởi Formosa - Hà Tĩnh.
  Ta thử xem lại với vài góc nhìn , tựu trung có 2 góc nhìn chính sau đây :
  1, Góc nhìn của nhúm thiểu số cờ vàng CCCĐ gốc Việt và nhúm "dân chủ" cuội trong nước, cái này nói nhiều rồi. Các đối tượng vừa nêu, bản chất là chống phá đất nước, chống phá chế độ, nên bất cứ sự kiện lớn hay nhỏ, đúng hay sai nào ,..có thể lợi dụng được để phục vụ cho ý đồ đen tối của mình, đều được chúng tận dụng như những chiêu bài. ( Với 1 số lớn bọn này là để kiếm ăn cả theo nghĩa đen ). Kích động chống Trung Quốc, bài Trung Quốc và sau là chống FMS,... lên đến mức dân tộc cực đoan, bất kể mức độ thế nào, đúng sai ra sao,.. là 1 trong những thủ đoạn chủ yếu của bọn này. Đối với bọn cặn bã rác rưởi này cái gì cũng là "thảm họa", đơn giản vì chúng bất kể đúng hay sai, hay sự thật là gì .

  2, Góc nhìn công tâm, xây dựng, tỉnh táo, tôn trọng sự thật và thực tế khách quan,...mà tác giả Nhat Dinh với bài viết này, đã phần nào thể hiện được. Đây rõ ràng là 1 bài viết hay, phân tích rất tốt và quan trọng nhất là bám sát thực tế đã xảy ra với đúng mức độ và hậu quả của nó.
  Rất đơn giản đó là sự thật.
  3, Như đã nói, gọi tên vấn đề "FMS xả thải" như thế nào ? hay gọi là " thảm họa", hay gọi là gì gì đó , sẽ...tùy theo góc nhìn. Cách gọi là không quan trọng lắm về thực chất.
  - Dù mọi so sánh đều có thể khập khễnh, nhưng vẫn có thể để tham khảo và từ đó góp phần mang lại cái nhìn tường tận, khách quan hơn.
  Để có cái nhìn rộng hơn, ta dễ dàng tra cứu những thảm họa môi trường tệ hại nhất , các hậu quả của nó và các cách khắc phục nó. Thí dụ tại đây : http://ngaynay.vn/the-gioi/6-tham-hoa-moi-truong-kinh-hoang-nhat-lich-su-the-gioi-21838.html
  trong đó liệt kê , thí dụ : vụ Bhopan gây ra bởi công ty Union Carbide với sở hữu chính là tập đoàn Dow Chemical Company , hay vụ tràn dầu tàu chở dầu Exxon Valdez của công ty Mỹ Exxon gần bờ biển Mỹ, hay vụ tràn dầu vịnh Mehyco của BP (Anh),...

  Cuối cùng, xin dẫn link bài viết của Fbker Mai Dương tức DG (hay còn gọi là "dái ghẻ" và vì vậy dĩ nhiên tay này hành văn theo trường phái tạm gọi là bựa, bựa nhưng hàm lượng tri thức rất khá).
  Tại đây : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=757903281050581&id=100004927486495.

  P/s : kể ra dẫn lại nguyên văn thì hay hơn, nhưng bài viết của Mai Dương khá dài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc các ý kiến bác Lê trọng Thắng ở blog này, ý kiến nào cũng thấy mê!
   Bởi phân tích rất thuyết phục, có lý có tình chứ không như ông XYZ. Ông XYZ thì ý kiến toàn đâm bị thóc chọc bị gậy, lủng cà lủng củng nhưng lại khoái phê phán, dạy dỗ người khác!

   Xóa
 8. Gửi ông XYZ bài báo mới:
  Nếu biển miền Trung bị "Thảm họa môi trường" thì cá ở đâu ra đây:

  Ngư dân Quảng Trị đưa mẻ cá trị giá 5 tỷ đồng vào bờ

  Hơn một ngày đêm thức trắng, gần 30 ngư dân với hàng chục lượt tàu đã đưa mẻ cá 150 tấn ở ngư trường Cồn Cỏ (Quảng Trị) cập bờ.
  .......
  http://vnexpress.net/photo/thoi-su/ngu-dan-quang-tri-dua-me-ca-tri-gia-5-ty-dong-vao-bo-3554756.html

  Trả lờiXóa
 9. HẬU QUẢ SỰ CỐ FORMOSA LÀ NẶNG NỀ
  Trong báo cáo, Chính phủ cũng thẳng thắn công bố chi tiết những thiệt hại cả kinh tế và xã hội việc hải sản chết hàng loạt. Về kinh tế, riêng số hải sản chết dạt vào bờ được đánh giá khoảng 100 tấn.
  Tuy nhiên, lâu dài, do các rạn san hô, phù du sinh vật cũng chết nên có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi thức ăn biển, khiến suy giảm đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản khu vực, ảnh hưởng đến sinh kế lâu dài của dân.
  “Hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - thừa nhận thực tế trên, Chính phủ xác định có tới trên 17.600 tàu cá và gần 41.000 người đã bị ảnh hưởng trực tiếp. Trên 176.000 người phụ thuộc bị ảnh hưởng theo.
  Do không thể đánh bắt trong phạm vi từ bờ đến 20 hải lý, có tới 90% tàu lắp máy công suất thấp và gần 4.000 tàu không lắp máy đã phải nằm bờ. Sản lượng khai thác ven bờ thiệt hại khoảng 1.600 tấn/tháng.
  Với hoạt động nuôi trồng thủy sản, có 9 triệu tôm giống bị chết, hàng ngàn lồng nuôi cá cũng bị thiệt hại.
  Hoạt động du lịch thì không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp ở 4 tỉnh miền Trung vì theo Chính phủ, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội và TP.HCM cũng bị thiệt hại khi khách dự định đến 4 tỉnh miền Trung hủy tour, khiến công suất sử dụng phòng tại bốn tỉnh trên mất 40-50%.
  Riêng Hà Tĩnh sau sự cố, công suất phòng khách sạn chỉ còn 10-20%.
  Về xã hội, Chính phủ thừa nhận sự việc đã khiến giảm lòng tin của các tầng lớp nhân dân. Người dân nghi vấn về quá trình thẩm định, phê duyệt đầu tư; giảm cả lòng tin về khả năng của các cơ quan chức năng trong ứng phó các tình huống khẩn cấp về môi trường.
  Một bộ phận không còn tin vào sự an toàn của cá biển và các sản phẩm liên quan như nước mắm, rong tảo…
  Sự việc còn tiềm ẩn nguy cơ an ninh khi nhân dân lo lắng về sinh kế, thất nghiệp, thậm chí nợ nần, phá sản do không tiêu thụ được hải sản.

  Trả lờiXóa
 10. Sáng nay báo Tiền phong đăng ý kiến của ai đó đề nghị cách chức ông Cự. Chắc rồi sẽ như vậy thôi.

  Việc quản lý Nhà nước ngày nay bộc lộ nhiều yếu kém quá, một số cán bộ có chức quyền trách nhiệm không cao, do nhiều nguyên nhân...xảy ra ở nhiều lĩnh vực...Nếu không chấn chỉnh quyết liệt thì sẽ gây tác hại to lớn, góp thêm vào nguy cơ, gây bất lợi...

  Cần có cái nhìn khách quan khi đánh giá sự việc, không nên tô hồng càng không được bôi đen, có sao nói vậy thì mới đúng với tiêu chí của Google tienlang; dù anh là độc giả gửi còm nhận xét theo chủ quan của mình. Cũng nên bớt chửi bới nhau đi. Đối với người điên, ngu, điếc...chửi hoài cũng chẳng có kết quả gì đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐỀ NGHỊ CÁCH CHỨC ÔNG VÕ KIM CỰ
   Kết quả bỏ phiếu của Đảng ủy khối cơ quan TƯ vào đầu tuần trước cho thấy, nhiều phiếu đề nghị kỷ luật cách chức ông Võ Kim Cự do có liên quan đến vụ Formosa gây ra sự cố môi trường biển làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung cách đây đúng 1 năm.
   Theo nguồn tin của VietNamNet, đầu tuần trước, Đảng ủy khối cơ quan TƯ đã họp và tiến hành bỏ phiếu đề nghị kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo đúng quy định của Đảng.
   Trước đó, Ủy ban Kiểm tra TƯ xin ý kiến Đảng ủy khối về tư cách đảng viên của ông Võ Kim Cự.
   Kết quả, nhiều phiếu đề nghị kỷ luật cách chức ông Võ Kim Cự. Đây là mức kỷ luật được đề xuất do những sai phạm của ông Cự khi còn ở Hà Tĩnh, liên quan sự cố môi trường do Fomosa gây ra làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.
   Bên cạnh việc Đảng ủy khối cơ quan TƯ, ông Võ Kim Cự còn phải kiểm điểm ở các tổ chức đảng mà ông từng sinh hoạt, bao gồm cả Hà Tĩnh và VCA.
   Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ được công bố vào tháng 2/2017, ông Võ Kim Cự được xác định là có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật liên quan đến dự án Formosa ở Hà Tĩnh.
   Ông Võ Kim Cự là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông Cự thuộc về Ủy ban Kiểm tra TƯ với mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Còn để kỷ luật ở mức cao hơn như cách chức, thì Ủy ban Kiểm tra TƯ báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.
   (Theo Vietnamnet)

   Xóa
  2. Ý dân đen thì cụ thể, o lý luận dài dòng.Đề nghị cách chức ngay ông nào o giải toả đựơc vụ chận xe ở QL1. Bất ngờ thì vài giờ còn chấp nhận. Đàng này tới 2 ngày liên tục , khi ca ra thì phát loa kêu gọi như năn nỉ vậy.Tại sao o dựa vào PL, dựa vào sự thiệt hại của người dân khác khi bị họ chặn đường? Nếu tôi là chỉ huy thì tôi cho họ 30 p để rút, không rút thì dùng ngay sức mạnh giải toả.
   Nhiều bạn bè chê tôi có tầm nhìn hạn hẹp, cq mềm dẻo để tránh rơi vào bẩy đối đầu với tôn giáo, nào là kế sách của CQ dụ cho chúng lộ hết mọi bẩn thỉu mà hốt một mẻ,cq dể ăn nói với quốc tế vv...Ôi cao siêu quá !Các trường hợp khác thì tôi o dám bàn tới cao kế của các bạn tôi, nhưng vụ chặn QL1 thì đó là ngụy biện. Trên mạng , tôi đã đọc thấy lời kêu gọi cánh tài xế đoàn kết lập đội dẹp loạn khi bị chặn.Đó là người dân đã o còn tin tưởng vào sự nghiêm minh thực thi pl của cq, họ muốn tự xử.Hệ quả là XH loạn,vô CP.
   Họ vin và vụ FMS mà làm loạn. Nên ý kiến này o lạc đề nhe các bác.

   Xóa
 11. Bài trên của tác giả Nhat Dinh chỉ đặt nặng vấn đề số lượng cá chết nhưng không quan tâm đến đời sống của ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự việc do Formosa gây ra.
  Đối với họ (ngư dân 4 tỉnh miền Trung), đó chính là thảm họa !

  Trả lờiXóa
 12. Đồng tình với ý kiến bạn Jour Vold. Nhưng chuyện cách chức quan chức thì tôi chưa thông. Vấn đề Formosa cơ bản đã ổn. Thời điểm này mang chuyện Formosa để làm tắc nghẽn giao thông trên QL1A, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công dân khác là không hợp lý, hợp tình và vi phạm pháp luật. Còn được giao cho việc định hướng dư luận mà đưa trang viết của facebooker Nhat Dinh, vin vào trọng lượng cá chết để giảm tội cho Formosa vừa không đúng lý, đúng lúc, thiếu thuyết phục, tạo ồn ã, bất lợi trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Tọng cá chết ở FMS vào mồm lão Nhat Dinh là lão sẽ đổi giọng ngay và luôn thôi ấy mà!

  Trả lờiXóa
 14. NGƯỜI ĐỌC.Thật quá thất vọng sau bằng ấy ngày vẫn có kẻ đưa ra chứng cứ minh oan cho tội ác,vô nhân đạo cuả đám lợi ích nhóm,để cho nhà máy thép xả thải làm khổ đời sống của ngư dân bốn tỉnh miền trung,kẻ viết bài nhìn lại này chắc không phải người VIỆT ,hoặc lũ văn nô,mong rằng đừng bao giờ làm trò này nữa.

  Trả lờiXóa