Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

ĐÀ LẠT ĐỔI MỚI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG

Xin nói ngay: Ngân Thương xin lỗi bạn đọc khi đặt tit bài này là "ĐÀ LẠT ĐỔI MỚI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG". Đơn giản là Thương thích cái tit đó dù biết trước đây là một chủ đề hay và rất lớn mà sức cá nhân mình không thể kham nổi. Có thể ai đó cho rằng Thương đang "câu view" thì cũng xin chịu. Thương mong bạn đọc bổ sung thông tin thêm trong phần com nha!
******************************

Tiếp theo chủ đề “NHÌN LẠI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC”, mà trong phạm vi 1 bài đầu, tác giả- bạn Nguyễn Thị Lý không thể đưa hết hình ảnh đổi mới ở mọi vùng miền Tổ quốc sau 42 năm giải phóng, hôm nay Ngân Thương xin bổ sung: Thành phố Đà Lạt nha.
Tuần rồi cả Nhóm Google.tienlang đi “công tác” tức là đi thực tế Đà Lạt. Thế nhưng lịch trình mà chị Lê Hương Lan- Trưởng Nhóm quyết định là bay thẳng Nội Bài (HN)- Tân  Sơn Nhất (TP HCM) vì còn phải đón 1 thành viên phía Nam. Rồi từ bến xe Miền Tây, cả Nhóm hành trình trên bộ bằng xe đò Phương Trang.
Xem video clip:

Quyết định đi bằng đường bộ từ TP HCM lên Đà Lạt còn có 1 lý do: Ngắm cảnh đất nước đổi mới (chứ bay trên máy bay thì chỉ nhìn thấy những mây và mây).

 Sau chuyến đi công tác Miền Tây gần 2 tháng cuối năm ngoái và chuyến đi Đà Lạt một tuần vừa rồi, bọn mình rút ra 1 kết luận: Chất lượng phục vụ của các hãng xe phía Nam tốt hơn các hãng xe phía Bắc.Đường đi Đà Lạt vô số đèo cao, vực thẳm. Thi thoảng ta vẫn nghe thấy tin TNGT xe khách xảy ra. Thế nhưng để ý thì thấy đó thường là hãng xe chở khách là các đoàn khách du lịch của các công ty, trường học... từ Bắc vào, lái xe ẩu hoặc chưa quen đường sá. Chứ các tài xế xe đò chuyên nghiệp của các nhà xe lớn như Phương Trang thì ta có thể hoàn toàn yên tâm. Từ bến xe Miền Tây (TP HCM), từ 5 giờ sáng cho đến 1 giờ đêm hôm sau, cứ 1 h là có 1 chuyến xe xuất bến đi ĐL và ngược lại. Không sai 1 phút, dù xe có đủ khách hay không. Xe chạy không hề dừng lại ngang đường dù có khách vẫy, dù xe chưa đủ khách.

Bẩy giờ xe chạy từ TP HCM lên Đà Lạt, nếu là ban ngày thì ta có thể thoải mái ngắm nhìn Đất nước đổi mới qua cửa kính ô tô (thú vị hơn khi nhìn qua cửa sổ máy bay vì chỉ thấy có mây và mây). Nếu là ban tối thì ta có thể yên tâm mà đánh 1 giấc dài trên giường nằm êm như ru, sàn xe sạch bóng như sàn khách sạn 4-5 sao (Bước lên xe, nhà xe cấp cho mỗi người 1 túi ni nông đựng giầy dép).

Càng đi càng thấy: Đất nước mình đang đổi mới từng giờ từng phút, ở đâu đâu cũng đẹp lắm, chỉ tiếc là không đi hết được mọi nơi mọi chốn.
Mà đi Đà Lạt hay đi đâu bây giờ cũng vô cùng thuận tiện. Máy bay thì giá rẻ, thủ tục đơn giản. HN vào TP Hồ Chí Minh chỉ 2 giờ bay.
Từ TP HCM đi Hà Tiên hay Đà Lạt, đường sá đều được mở rộng, mặt đường phẳng lì, xe chạy êm ru. Các hãng ô tô cạnh tranh giá nên rẻ bèo, chất lượng phục vụ tuyệt hảo. Bọn mình thích hãng ô tô Phương Trang vì phong cách phục vụ của họ.
Từ TP HCM lên Đà Lạt, giường nằm, 7 giờ xe chạy, giá vé 240k/người.Đến ĐL, bọn mình thuê bao 1 taxi Mai Linh 8 giờ đi 1 vòng khắp nơi trong TP. Giá thuê 690k.
Đến Đà Lạt, ấn tượng nhất là thấy cả TP Đà Lạt tràn ngập các sắc hoa. Dường như mọi người ĐL đều có chung 1 sở thích: Mê Hoa! Hai bên đường, dù nhà giàu hay nghèo, cao tầng hay thấp tầng thì ở phía trước vẫn có 1 chút không gian đặt vào vài chậu hoa!
Vào Thung Lũng Tình yêu thì ai ai cũng phải mê mẩn vì Hoa!

Hoàng Ngân Thương
======
Mời xem bài liên quan:

238 nhận xét:

 1. Ahihi!
  Cảm on chị Lê Hương Lan và cả Nhóm Biên tập G.TL đã cho em đi ké!
  Ngân Thương viết bài tuy ngắn nhưng lời văn gây xúc động...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đoán rằng Thương không đăng những tấm hình Thác Cam Ly là có nguyên do!

   Xóa
 2. Trước khi gõ chữ, góp riêng với chị Thương 2 việc nhỏ: Câu chú thêm của chị" Thương thích cái tít đó dù biết trước đây là chủ đề rất hay và rất lớn". Nếu cẩn thận một tí, chị thêm dấu phẩy, ngăn cách giữa (biết trước/ đây là) thì rất ổn về ngữ pháp, về diễn ý. Cái vidéo-clip "Đà Lạt vào hè 2017" nhiều chỗ lắp ghép từ 2007, ghim năm hẳn hoi. Phụ nữ thì phải càng cẩn thận, cẩn thận mọi mặt chị ạ.
  Tôi rất vừa lòng khi ai đó hoặc tổ chức nào đó đã khuyến công cho Cháu Lê Lan Hương và nhóm cộng sự G.T 02 chuyến du lịch vừa rồi. Thiên về lịch sử thì du lịch miền Bắc. Thiên về sinh hoạt sông nước ruộng vườn thì du lịch đồng bằng Nam bộ. Thiên về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, hoa cỏ thì du lịch Đà Lạt. Tôi đã từng học ở Đà Lạt, đã từng lãnh đạo đồng bào, TNHSSV ở đây vùng lên làm chủ TP này gần nửa năm 1966. Đài phát thanh Đà Lạt, Hợp tác xã Rau Đà Lạt là nơi in dấu chân thanh xuân chúng tôi một thời vì nghĩa nước. Thấy hôm nay Đà Lạt đẹp, đẹp như thiên đường, chưa thể vội kết luận Đất Nước sau 42 năm đã thay da đổi thịt. Vì sao? Đà Lạt hồi giờ vẫn thế. Chưa đổi thay gì lớn lao. Khu Hòa Bình, Đại lộ Trần Phú, quanh Hồ Xuân Hương, Khu Linh Sơn Cổ Tự, khu Chi Lăng...vẫn còn đậm dáng xưa. Tôi chỉ thán phục một điều. May mắn cho Đà Lạt, lãnh đạo TP nhiều thế hệ biết lắng nghe sự can ngăn của những con dân nặng lòng với Đà Lạt. Chính quyền đã không làm cái công việc ngu dốt"đổi đất lấy hạ tầng" để Đà Lạt hôm nay được ngẩng đầu lên trước khách thập phương: Từ trong rừng ra nhưng người Cộng sản biết trân quí cái quí vô giá của Đà Lạt. Tôi có người chú họ, từ cứ Khu Ủy 6 ra, can ngăn hết sức nhưng cũng không cản được: các đầu tàu lửa, các đường rây đặc chủng tuyến Phan Rang-Đà Lạt bị tháo bán cho Thụy Sĩ, Pháp với giá khủng để mua gạo! Xin lỗi, có khách. Xong, viết tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại cái cậu lập lờ XYZ!
   Cậu nghỉ còm lung tung bậy bạ được chưa?
   Ở đâu cũng lao vào chém gió bậy bạ!

   Xóa
  2. Thành phố Đà Lạt ở độ cao 1500 mét cách biển. Tàu lửa từ Phan Rang lên phải bò dốc. Muốn chống trượt, chống lùi, ở gữa người ta thiết kế thêm 01 đường rây răng cưa. Hiện còn sót lại 7km đường và tàu chạy từ Đà Lạt đi Trại Mát để phục vụ du khách. Thông tin chưa kiểm chứng, tàu lửa hơi nước chạy trên đường rây răng cưa với chiều dài như đoạn Phan Rang-Đà Lạt trên thế giới hiện nay không còn. Tiếc quá!
   Nói thêm về hoa: Hoa Đà Lạt nhiều chủng loại kỳ lạ, hớp hồn. Nhưng di thực chúng để về vườn nhà chiêm ngưỡng thì không khả thi. Một phần do khí hậu. Một phần do chuyên ngành giống-cây trồng ở đây đã ứng dụng lợi ích từ lò hạt nhân nguyên tử vào canh tác, biến đổi gien màu tùy thích. Nhân dân Đà Lạt, về tấm lòng với cách mạng, dường như tất cả, kể cả người ki tô giáo, đều trên cả tuyệt vời. Họ hiếu khách, thật thà, sống bình thản, không vội vội vàng vàng...Tôi yêu Đà Lạt như quê hương thứ 2 của mình. Đi du lịch Đà Lạt đến trăm lần vẫn không thấy chán. Ngồi bên Hồ Xuân Hương, ăn quả ngô nướng, uống cốc nước đậu tương nóng, nhìn khói sương la đà trên mặt hồ, cảm nhận cái rét thấu xương, nhìn xa xa thành phố khuất hiện trong rừng thông...

   Xóa
  3. Trần Văn Thắng (Hà Nội)lúc 17:37 25 tháng 4, 2017

   Cảm ơn bác XYZ về thông tin bổ ích ở còm này!

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Mình thấy bạn gì trên kia trách ông XYZ cũng không oan khi ông cho rằng Đà Lạt chẳng thay đổi gì sau 42 năm giải phóng.
  Ông này nặng tư tưởng công thần địa vị nên nhìn đâu cũng ko thấy hài lòng.
  Tôi đơn cử như Khu vực Quảng trường trung tâm bên bờ Hồ Xuân Hương, ông không thấy các công trình nguy nga tráng lệ mới xây à?
  Vườn hoa Trung tâm thành phố ngày xưa có rộng và đẹp như bây giờ không? Những nhà vườn du lịch quanh Đà Lạt với dâu tây bạt ngàn, ngày xưa có không? Bao nhiêu thác nước ở ĐL mới đưa vào sử dụng phục vụ du khách ông có biết không?

  Còn con đường tàu hỏa bỏ đi thì sao? Giờ đã có biết bao tuyến đường bộ mới mở thênh thang, mặt đường phẳng lỳ, xe chạy bon bon êm ru không tốt hơn hay sao? Rồi còn đường bay thẳng mới mở ĐL đi TP HCM, HN, Đà Nẵng, Hải Phòng ... nữa.
  Trước năm 1975 Đà Lạt là 1 ốc đảo, cũng là nơi du lịch nhưng chỉ giành cho bọn Diệm, Thiệu và các quan chức chóp bu cùng bọn Pháp- Mỹ chứ mấy ai dân thường được đến đó?
  Ngày nay, giao thông thuận tiện, giá vé rẻ.
  Ngay khách sạn ở Đà Lạt ngày nay cũng có đủ thứ hạng, từ khách sạn 5 sao đến 1 sao, nhà nghỉ bình dân với giá thuê phòng bình dân trên dưới 200k/ngày.
  Các nhà hàng hay quán cơm cũng vậy.
  Trước năm 75 có không?

  Trả lờiXóa
 4. Bác Minh Ngọc nói thì tôi mới dám nói thêm chứ bên kia, bác Cựu Chiến Binh vừa bảo tôi "có hiềm khích:" nên thù dai với ông XYZ.
  Tôi chả thù dai ai mà chỉ thấy đúng như bác Minh Ngọc nói: "Ông này nặng tư tưởng công thần địa vị nên nhìn đâu cũng ko thấy hài lòng."

  Nói thêm: Ông XYZ dốt nhưng hay nổ tào lao.
  Quảng trường trung tâm TP Đà Lạt tại đường Yersin, bên bờ hồ Xuân Hương được xây dựng trên diện tích hơn 72.000m2 (gồm phần nổi và phần hầm), tổng vốn đầu tư 464 tỷ đồng, quy mô phục vụ khoảng 60.000 người.

  Đứng từ trên cao sẽ thấy toàn bộ khu vực này như 1 con tàu khổng lồ, mũi tàu nằm ở vị trí giao nhau giữa đường Yersin và Hồ Tùng Mậu với biểu tượng lẵng hoa thay cho lời chào của thành phố Đà Lạt đối với du khách.
  Trung tâm của Khu Trung tâm là Cung nghệ thuật được cách điệu thành một bông hoa khổng lồ. Phía dưới khối nhà hình bông hoa và nụ hoa sẽ là tầng hầm 1 và tầng hầm 2 dành để phục vụ lễ hội, khu vực giải trí, bar, phòng trà ca nhạc, khu bowling, cửa hàng bán đồ lưu niệm, hàng ăn, khu trưng bày triển lãm, hội thảo chuyên đề, khu hành chánh, trung tâm thông tin và quảng bá du lịch.

  Khu vực khán đài chính nằm ngay vị trí trung tâm sân, có tầm nhìn bao quát thuận lợi cho công tác tổ chức diễu hành, lễ hội…

  Đây là công trình lớn nguy nga tráng lệ mới được xây dựng từ năm 2009 vậy mà ông XỸZ dám nổ ven Hồ Xuân Hương charb thay đổi gì!

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là anh XYZ nổ bậy thật!
  Vườn hoa thành phố Đà Lạt trước đây còn có tên gọi là vườn hoa Bích Câu cũng có thời gian được gọi là công viên hoa Đà Lạt. Vườn hoa này được bắt đầu xây dựng và trồng các loại hoa từ năm 1966 sau đó bỏ hoang và đến năm 1985 thì được xây dựng mới và trồng các loài hoa đẹp để phục vụ khách du lịch. Vườn hoa nằm phía đông Hồ Xuân Hương bên cạnh sân Golf Đồi Cù thơ mộng cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 2km.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đỗ Hoàng Điềmlúc 19:19 25 tháng 4, 2017

   Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Ý kiến ông Đỗ Hoàng Điềm19:19 25 tháng 4, 2017 này thì rõ ràng đã vi phạm Nội quy rồi.
   Đề nghị đ/c trực ban xóa ngay!

   Xóa
  3. Đỗ Hoàng Điềmlúc 19:11 26 tháng 4, 2017

   Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Tôi nói về "hoa" Đà Lạt. Tôi nào nói"Vườn Hoa Đà Lạt". Chữ nghĩa còn sờ sờ ra đó thế mà lưu manh Hoàng nhảy bổ vào cắn càn ngay. Đúng là côn đồ, đầu đường xó chợ. Trên net, hoặc tìm trên net, có thể nhiều người biêt rằng Vườn hoa Bích Câu Kỳ Ngộ Đà Lạt, nó nằm bên kia đường, sát bờ Hồ Xuân Hương, đối diện với Hoa Viên Đà Lạt bây giờ. Mãi đến năm 2009, địa điểm cũ của Bích Câu Kỳ Ngộ bị hủy và dời dến địa điểm gần đó, rộng rãi và khang trang hơn, để chuẩn bị cho lễ hội hoa dầu tiên, năm 2010. Nói Đà Lạt trước 1975 là ốc đảo, không có đường giao thông, chỉ dành cho quan lớn chế độ Diệm-Thiệu thì không thể chấp nhận. Nhân dân Đà Lạt trước 1975 hầu hết là nhân dân lao động từ tứ xứ về tụ cư. Đà Lạt có một số phường ngày ấy gọi là đất Hoàng Triều Cương Thổ. Đà Lạt có một số công trình gắn liền với Vua Bảo Đại. Lăng Mộ Nguyễn Hữu Hào(Cha đẻ Nguyễn Hữu Thị Lan, vợ Bảo Đại ở Thác Cam Ly;có thể Chị Thương lên đây chụp hình, sau mới té ngửa ra, liên quan đến Bảo Đại nên không đăng?), Dinh 1, 2, 3...Sau này Diệm, Nhu rồi Thiệu dành các cơ sở ấy để nghỉ ngơi mỗi lần viếng Đà Lạt. Ngày ấy đến Đà Lạt bằng đường hàng không thì tỉnh, thành nàocũng có sân bay đến sân bay Liên Khương, sân bay Cam Ly. Đường sắt Phan Rang- Đà Lạt. Đường bộ Phan Rang-Đà Lạt hoặc Sài Gòn-Đà Lạt. Có biết, có thấy, có sống tại Đà Lạt rồi mới thấm, mới tiếc là TP thay đổi nhưng thay đổi chậm, trân quí những cái còn giữ đươc và mất đi những cái không bao giờ tạo được. Tôi nói thật, nếu giữ được tuyến tàu hỏa chạy bằng hơi nước, đường tàu 3 rây, thu nhập từ du lịch đủ trang trải cho kế hoạch xóa đói giảm nghèo, tiến tới khá giả cho các gia đình, làng quê khốn khó của Việt Nam. Thằng Pháp nó chế tạo theo yêu cầu của Thụy Sĩ và toàn quyền Đông Dương loại hình giao thông này. Sau thì không sx nữa. Thụy Sĩ biết điều này. Liền sau giải phóng nó sang VN và mua sắt vụn ngay. Tiếc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còm này thì tôi thấy ông XYZ quả là bảo thủ như ai đó nói. Thật khó chấp nhận.

   Xóa
  2. Đà Lạt có vườn hoa nhỏ gọi là Vườn Bích Câu chư không có "kỳ ngộ". Đường xe lửa Đa Lat- Tháp Chàm 73 cây số, đoạn từ Sông Pha lên Đà Lạt có hệ thống răng cưa ABT và qua 5 hầm xuyên núi. Do bị du kích đặt mìn phá hoại nhiều lần nên phải ngưng hoạt động từ năm 1968. Lần cuối cùng đầu máy số 40-302 bị trúng mìn gần Đa Thọ làm chết người lái tên Phú, Lương và 2 người khác không nhớ tên. Sau năm 1975 nhiều đoạn đường bị tháo gỡ để phục hoạt đường sắt thống nhất, sau đó người ta mới ngộ ra tại cơ xưởng Đà Nẵng còn vô số đường sắt tồn kho nên mới ngưng tháo dỡ, sau đó quan chức địa phương và dân chúng thay nhau tháo tùy tiện nay không còn dấu vết. Khoảng năm 2000 Thùy Sĩ mua lại toàn bộ số đầu máy hơi nước, tu bổ để chạy phục vụ du lịch tại Furka. đầu máy trong hình này số hiệu DFB 9 (trước kia là 31-204 của Hỏa Xa Việt Nam).

   Xóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 20:18 25 tháng 4, 2017

  Sắp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975 - 30/4/2017, tôi xin gửi một comment tham gia vào G TL.

  Xin nói rõ, đây chỉ nhận xét cá nhân, không tranh luận, phản bác, đồng tình với các còm khác dù cùng góc nhìn hoặc khác nhau. Tôi chỉ nêu lên nhận xét chung nhất.
  Sau 42 năm thống nhất đất nước, thực chất có hơn 30 năm hòa bình xây dựng, (trừ thời gian chiến tranh biên giới), cả đất nước ta từ Bắc vô Nam, từ miền núi đến hải đảo bao la, đâu đâu cũng thay da đổi thịt cả. Nơi thành thị có thuận lợi thì phát triển nhanh, như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, v.v..Ở Trường Sa ngày nay so với những năm 80 đã thay đổi quá sức tưởng tượng của nhiều người. Giữa biển khơi vẫn có nhiều ngôi chùa, trường học, nhà nói đỏ tươi; cây cối xanh tươi mát mắt, còn trước kia chỉ trơ trọi nắng và gió...Ở nông thôn cũng thay da đổi thịt phát triển hơn ngày mới giải phóng rất nhiều. Như Nhà văn hóa thôn Hoành nổi tiếng vừa qua, theo hình trên báo cũng mới có chứ không phải xưa cũ.
  Như quê tôi sinh ra thời thơ ấu rất nghèo. Làng có con sống ở giữa, khi muốn sang bên kia phải chờ lúc nước ròng tìm bến cạn mà lội. Nay nhà của toàn lợp ngói, nghèo cũng lợp tôn, tìm đỏ con mắt không ra một cái nhà tranh vách đất ngày xưa; đường trải nhựa, tráng xi măng phẳng lì, qua sông có cầu, xe gắn máy chạy bon bon tới tận nhà bè bạn.
  Đà Lạt là xứ sở du lịch, nơi nghỉ mát của cả nước, khách nước ngoài đến khá đông nên không thể không phát triển, đổi mới. Những năm 80 tôi thường đi công tác đến Đà Lạt nên cũng hiểu thành phố này sau giải phóng. Bây giờ Đà Lạt phát triển khá lắm, chứ sao lại y nguyên như cũ?
  Bạn nào từng ở miền Trung Trung Bộ, chắc biết nhiều về thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình? Khi Hiệp định Paris 1973 được thi hành, chúng tôi từ nhà tù Mỹ - ngụy được trao trả tại sông Thạch Hãn (Quảng Trị), xe chạy qua thành phố Đồng Hới đổ nát cả, gần như không còn ngôi nhà nào nguyên vẹn. Bây giờ thì Đồng Hới không thua các thành phố xếp cùng loại trong cả nước! Còn nhiều lắm không dẫn chứng hết được.

  Xin trở lại Thành phố Hồ Chí Minh: Nay so với ngày giải phóng, TP phát triển rất nhanh, ấn tượng, ai đi xa thời gian ngắn trở về cũng ngỡ ngàng vì sự thay đổi của TP này. Đơn cử riêng về cầu đường thôi cũng đã là sự thay đổi chóng mặt. Các cây cầu cũ đều phải xây mới, mở rộng, làm thêm rất nhiều cầu mới, đường mới rộng thênh thang...Còn nhà cửa, hồi trước làm gì có nhiều nhà cao tầng như ngày nay, làm gì có khu Phú Mỹ Hưng Q7, làm già có những chung cư hiện đại khắp các quân nội thành lan ra cả huyện ngoại thành? Ngay như sân bay Tân Sơn Nhất, sau giải phóng lâu lấu mới có một chiếc máy bay cất hạ cánh. Bây giờ thì cứ 3 phút là có máy bay hạ cất cánh, sân bay đang quá tải nghiêm trọng...

  Cũng là con mắt nhìn sự vật, nhưng khi mình vô tư khách quan sẽ đánh giá đúng đắn, chính xác. Ngược lại, khi mang một tâm tưởng không trong sáng sẽ nhìn sự vật theo nhản quan chủ quan thiên lệch, hoặc cố tình đưa ra nhận định phiến diện. Như vây, sẽ làm cho giá trị của ta thấp hèn trước cái nhìn đúng đắn của người khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Anh đã có cái nhìn về Đà Lạt khách quan, vô tư, giúp tôi học tập Anh để may ra sẽ "làm cho giá trị bản thân khỏi thấp hèn trước cái nhìn đúng đắn". Thân tặng Anh từ cái này: Séparé éternel!!! Có thể Anh nhờ Bạn Jour Vold, cậu ấy giúp cho, nếu Anh cần biết nghĩa.

   Xóa
  2. Bao giờ ý kiến của bác Thép cũng chân thành và khách quan!
   Cảm ơn bác!

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về đường ray xe lửa răng cưa thì ông XYZ nói đúng. Nó có giá trị về mặt bảo tồn di tích để giới thiệu cho du khách sự đặc biệt của Đà Lạt.

   Xóa
  2. Cái chuyện này thì đúng!
   Nhưng cũng không phải lỗi do chính quyền Đà Lạt bowrwi tuyến đường sắt này bị ngừng hoạt động trước ngày giải phóng, tức từ thời Mỹ Ngụy.
   Vì vậy nên chính quyền Đà Lạt cũng đang dự kiến đầu tư 5 đến 7 ngàn tỷ để khôi phục.

   Xóa
  3. Về đường ray xe lửa răng cưa thì ông XYZ nói đúng. Nó có giá trị về mặt bảo tồn di tích để giới thiệu cho du khách sự đặc biệt của Đà Lạt.

   Xóa
  4. Đường ray vẫn đang hoạt động như một điểm du lịch để phục vụ đi vài km giới thiệu và tôi nghĩ vậy là đủ vì ngày nay ko cần thiết nữa khi chúng ta có máy bay và đường bộ thuận lợi hơn nhiều. Việc nối ray từ phan rang chỉ để lên đà lạt đặt ra câu hỏi lớn về hiệu quả kinh tế

   Xóa
 9. Về đường ray xe lửa răng cưa thì ông XYZ nói đúng. Nó có giá trị về mặt bảo tồn di tích để giới thiệu cho du khách sự đặc biệt của Đà Lạt.

  Trả lờiXóa
 10. Người từ Hoa Kỳlúc 21:38 25 tháng 4, 2017

  Tôi thích blog này vì lý do họ luôn MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG.
  Nhiều nơi khác, dù mang danh cờ đỏ nhưng suốt ngày chỉ rặt những bài chửi bới cờ vàng song họ lại không trưng ra được các bằng chứng sống động cuộc sống hiện nay ra sao.

  Cảm ơn các bạn trẻ chủ trang.
  Đà Lạt trong những tấm hình ở đây so với những gì tôi chứng kiến trước năm 75 thì đúng là một trời một vực.

  Có bạn nào trên kia nói, trước 75, Đà Lạt cũng là nơi du lịch nhưng chỉ phục vụ cho bọn chóp bu Sài Gòn và Pháp- Mỹ là chính xác. Trước năm 75 dân đen như tôi làm sao mà đến ĐL được?
  Cá nhân tôi chẳng qua vì công việc nên tôi đến ĐL khá nhiều.

  Và lâu lắm rồi tôi ko đến ĐL được nhưng đọc bài này tôi cũng cảm thấy nôn nao và mong sớm trở về...

  Trả lờiXóa
 11. Một bài tuy ngắn nhưng vô số thông tin bổ ích và lý thú!
  Thk!

  Trả lờiXóa
 12. Đà Lạt nay cũng có "Vạn Lý Trường Thành" con nữa nha.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế thì đà lạt ngày nay dường như đã đi đến quá tải khi mà khu trung tâm thông đã bị chặt bỏ gần hết nhường chỗ cho nhà và nhà,ý thức kém nên rác vẫn là một bài toán lớn,dù là một thủ phủ du lịch từ lâu nhưng vẫn ko tránh được tình trạng chặt chém. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định rằng đà lạt vẫn là mộng mơ nếu so với phần lớn các thành phố khác cả về tư nhiên lẫn con người

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thấy ông MC Việt Dzũng của trung tâm Asia nói đúng, mặc dù chiến tranh ở Việt Nam không phải là nội chiến, nhưng nó là cuộc chiến tranh quốc tế giữa một bên là Mỹ, một bên là Nga - Tàu. Chẳng hay ho gì, chẳng ai có chính nghĩa rõ ràng. Máu chảy thành sông thì chiến thắng gì. Dù sao lịch sử được viết lên bởi kẻ chiến thắng, kẻ nằm ở vị trí mạnh của đầu súng, xưa nay luôn vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1954-1975 không biết có cuộc chiến giữa Mỹ - Nga TQ hay không, chỉ biết là cả triệu quân Mỹ tấn công vào lãnh thổ VIỆT NAM.

   +Chúng lập hàng ngàn căn cứ, xuất phát từ đó tấn công vào dân VIỆT NAM.

   +Chúng rải hàng triệu tấn bom và chất độc, giết hàng triệu người VIỆT NAM gây hậu quả cho hàng chục triệu người VIỆT NAM qua nhiều thế hệ.

   +Chúng bắt hàng triệu thanh niên VIỆT NAM đi lính nguỵ, lùa ra chiến trường đỡ đạn chết thay cho chúng.

   Xóa
  2. Ồ theo bợn Asia thì hóa ra VN ngày nay đang là của Nga với TQ à? Tóm lại là các bợn đi khám thần kinh đi.

   Xóa
  3. Ông Asia trên kia hãy về nói chuyện với cái đầu gối của ông đi. Tốt hơn đấy.

   Xóa
 15. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 07:28 26 tháng 4, 2017

  @ Anh XYZ,
  Hôm nay và vài ngày tới tôi bận nên không có thì giờ vào đọc G TL, tranh thủ giờ sớm gửi anh mấy lời tâm tình sau:
  1. Còm của tôi ở trên kia,chắc anh hiểu tôi nói chung tình hình cả nước, không riêng Đà Lạt; không có ý nói về anh khi tôi viết đoạn cuối, trong đó có chữ "thấp hèn". Khi viết tôi có cân nhắc dùng chữ "thấp kém" hay "thấp hèn" và quyết chữ thấp hèn để diễn đạt cho đúng với những trường hợp mà tôi bàn với anh điểm 2 ở dưới.
  2. Tôi, anh là những người đã trải qua thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, từng bị kẻ thù dành cho cách đối xử "Giết sạch, phá sạch, đốt sạch, giết lầm hơn bỏ sót", "không có đánh cho có, có đánh cho chừa"...chắc anh không quên? Khi bị bắt vào tù, địch dùng nhục hình tra tấn vô cùng khốc liệt, tôi (và anh) quyết giữ khí tiết người chiến sĩ cách mạng, thà hy sinh chứ không đầu hàng giặc, trong khi có người không chịu nỗi nên nhận đi chiêu hồi. Trong mắt tôi những người ấy là THẤP HÈN.
  Ngày nay, trong xây dưng đất nước, khó tránh được khuyết điểm, yếu kém này nọ, lẽ ra những người chiến sĩ năm xưa phải cùng nhau góp sức giữ gìn, thì họ "đốt đền", quay lại xuyên tạc, chống phá chế độ, những người này cũng giống như kẻ chiêu hồi thời chiến. Họ phải được coi là hạng người THẤP HÈN.
  3. Trên kia có người góp ý cho anh câu nói anh viết, anh nhận mình là ngụy (!), tôi đồng tình lắm. Tôi nhận thấy có lúc anh không tự chủ được tư duy khi viết! Anh đừng để mất bình tĩnh khi viết những điều như vậy, tự làm hạ thấp nhân cách của mình, anh ạ...
  Gửi lời chúc anh khỏe, đón lễ 30-4, xem pháo bông ở quê hương Đà Nẵng góp vui giải tỏa ức chế đang có trong đầu anh.
  Thân mến
  NGƯỜI ĐẤT THÉP

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh đừng trao qua đổi lại với tôi làm gì. Tôi hèn. Xem như hồi giờ ta không biết nhau. Tôi đã bảo Séparé éternel rồi mà Anh!

   Xóa
  2. Bất mãn với các tiêu cực là yêu nước, là muốn tốt cho chế độ, thẳng thắn phê bình để bồi đắp chế độ, nhưng quan trọng nhất là muốn tốt cho NHÂN DÂN và VIỆC CHUNG. Ngu trung một cách mù quáng cuồng tín với chế độ chính là làm hại chế độ rõ nét nhất.

   Tôi có vô số cái không đồng ý với ông XYZ. Nhưng nếu bảo ông ấy nhìn đâu cũng thấy không vui mà bảo là thấp hèn thì ông Thép có vấn đề về tư duy, thật sự. Chính cái tư tưởng cả nhà cùng vui như thế này khiến cho công tác cán bộ, chất lượng đảng viên giảm khủng khiếp và Diễn biến hòa bình, tình trạng tha hóa mọi mặt len lỏi khắp nơi. Cái này chính Đảng cũng đã thẳng thắn thừa nhận qua NQ TW 4 nhưng nhiều người ngu trung vẫn cứ nhắm mắt nhắm mũi tưởng mọi việc đang chả có gì phải lo lắng.

   Xóa
  3. Ông XYZ nhắc đến tên tôi, nên tôi xin phép dịch ( bác Thép chắc biết rồi) qua lời bài hát: " Tình chúng mình chỉ thế thôi anh...Đường anh, anh đi..Đường em , em đi".
   Ông XYZ là người lớn tuổi, ông tuyên bố như vậy thì bác Thép cũng nên xem lại. Cháu thấy còm bác viết như vậy thì buộc ông XYZ phải hiểu như vậy, dù bác có thể o cố ý nói ông XYZ.
   Nhân đây cũng xin các bạn đừng đem tuổi tác ra trong các còm. Căn cứ vào còm để đánh giá, đúng sai o dựa vào tuổi. Mấy ông già đi ấu dâm tùm lum chứ đâu phải chỉ có mấy cậu trẻ.

   Xóa
  4. Bác XYZ. hơi bảo thủ nhưng không có gì quá đáng đến độ như bác Thép nâng quan điểm lên.

   Xóa
  5. Ông Thép nên xem lại một số việc. Việc ông XYZ nêu lên một số mặt mà cá nhân ông ấy cảm thấy không vừa ý với Đà Lạt nói riêng và XH nói chung, không liên quan gì đến việc "đầu hàng địch" hay "chiêu hồi" hay "đốt đền".

   "Đốt đền" là một cách ví dụ để nói về tình trạng đốt bỏ đền thờ dân tộc, bằng cách xuyên tạc, cào bằng lịch sử. Nó không liên quan gì đến chế độ hay kinh tế xã hội, hay việc ai đó không vừa ý điều gì của các "đầy tớ nhân dân".

   Xóa
  6. Đốt đền là cách nói hình tượng hóa để chỉ những gì thiêng liêng (đền thờ) bị xâm phạm. Như việc xuyên tạc lịch sử thiêng liêng. Hay xúc phạm hình tượng thiêng liêng của Bác Hồ và các anh hùng giải phóng dân tộc, các thánh tướng mà nhân dân tôn thờ.

   Chế độ thì không ăn nhập gì đến đền thờ. Chế độ nào cũng vậy, còn dân thì còn, mất dân thì sụp đổ. Thế thôi.

   Xóa
 16. Đối với Nhân Dân Việt Nam và những người có nhân phẩm lương tri trên thế giới thì cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của Nhân Dân Việt Nam là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Đất nước. Còn đối với đế quốc Mỹ xâm lược và những chư hầu của Mỹ gọi là cuộc Việt Nam, những người Việt lầm đường lạc lối và những tên việt gian tay sai cho giặc ngoại bang xâm lược, những tên cơ hội chính trị, trở cờ, phản động gọi là cuộc nội chiến, cuộc chiến tranh quốc tế giữa một bên là Mỹ, một bên là Nga, Tàu. Từ cổ xưa đến nay quân nước A đi xâm lược nước B thì nước A và chư hầu của nước A và những người của nước B theo quân nước A chống lại Đất nước, nhân dân mình thì gọi là cuộc chiến nước B còn Nhân Dân nước B và những người giúp nước B chống lại quân nước A xâm lược gọi là cuộc chiến tranh chống quân xâm lược A. Asia và MC Việt Dzũng thuộc nhóm người theo quân xâm lược chống lại đất nước dân tộc mình thì cho Nhân Dân nước mình đứng lên chống lại quân xâm lược là ''chẳng hay ho gì, chẳng ai có chính nghĩa rõ ràng, máu chảy thành sông thì chiến thắng gì..''. Chẳng có gì là lạ, khi những kẻ như Asia và MC Việt Dzũng sủa như thế. Bởi bọn tay sai nô tài cho giặc xâm lược sao dám sủa khác ý chủ! Lịch sử của những kẻ xâm lược và bọn cẩu nô của chúng được viết lên bởi chúng chiến thắng. Còn lịch sử Dan tộc và nhân loại được viết lên hay không viết ra thì nó vẫn là lịch sử, đúng như những gì nó đã diễn ra không một kẻ nào xuyên tạc, bịa đặt thay đổi đươc lịch sử.

  Trả lờiXóa
 17. Đầu giờ sang, trước khi đi làm công việc bà xã phân công, tranh thủ ghé G.TL, tôi vô cùng mừng rỡ khi gặp ý kiến Cụ Thép, bác Đức Nam và của chị Minh Thanh!
  Đó, hôm qua tôi từng còm ở bài NHÌN LẠI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2017/04/nhin-lai-sau-42-nam-giai-phong-thong.html?showComment=1493113442009#c545833753027356197

  đại ý là các bạn trẻ chủ trang hoàn toàn Tự tin và Tin tưởng ở các còm sĩ "nghiêm túc, yêu SỰ THẬT, yêu Tổ quốc, yêu cuộc sống thanh bình hiện nay", từ niềm tin đó, chủ trang mới chủ trương TỰ DO NGÔN LUẬN THỰC SỰ.

  Và ý kiến của Cụ Thép, của bác Đức Nam, của chị Minh Thanh trên kia là minh chứng rằng các bạn trẻ chủ trang không hề nhầm lẫn.

  Cảm ơn Cụ Thép, bác Đức Nam và chị Minh Thanh!
  Tôi yêu G.TL cũng là bởi ở đây có những còm sĩ như vậy!

  Trả lờiXóa
 18. KHÍ HẬU ĐÀ LẠT BẤT THƯỜNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ
  Nhiệt độ cao nhất vọt lên 27 độ, thấp nhất là 6,5 độ C. Trong lịch sử hình thành đô thị Đà Lạt, chưa bao giờ khí hậu bị biến đổi mạnh như vậy. Cảnh báo này được Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lâm Đồng đưa ra ngày 5/3.
  Khí hậu cực đoan sẽ ảnh hưởng đến các loài hoa ở Đà Lạt.
  Kỹ sư Mai Quốc Việt, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, nhiệt độ Đà Lạt đang nóng dần lên, sự khắc nghiệt gia tăng, với biên độ giãn cách giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất đột biến chưa từng thấy: bình quân 8-10 độ C những năm trước lên 12-15 độ C.
  Cụ thể trong nhiều tuần qua, nhiệt độ cao nhất lên 27 độ C, thấp nhất là 6,5 độ C. Ngay cả kỳ El Nino khốc liệt vào năm 1997, khí hậu Đà Lạt cũng không rơi vào tình cảnh như hiện tại. Ông Việt cho hay, các thông số đo được từ thiên nhiên cho thấy lượng mưa tối đa năm nay ở vùng Đà Lạt, Lâm Đồng có thể chỉ chừng 100-120 mm (các năm trước 150-220 mm)…
  Theo Trung tâm khí tượng trên, sự thu hẹp nhanh hơn rừng nội ô ở thành phố Đà Lạt, “bê tông hóa thiên nhiên” (xây dựng công trình ồ ạt), cộng với hiện tượng El Nino đang diễn ra là nguyên nhân dẫn đến bức tranh khí hậu tồi tệ nói trên ở Đà Lạt.
  Trong khi đó, các nhà nông học ở Đà Lạt cũng cảnh báo sự biến đổi khí hậu theo chiều hướng tiêu cực chắc chắn làm sâu bệnh, nấm bệnh, dịch bệnh… phát sinh gay gắt trên cây trồng, vật nuôi ở vùng sản xuất rau, hoa cao cấp lớn nhất nước này.
  P/S : Không biết là có cách nào vừa đổi mới, vừa hạn chế tối đa sự tham gia của con người vào biến đổi khí hậu ?

  Trả lờiXóa
 19. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 15:37 26 tháng 4, 2017

  @ XYZ,
  Tôi vừa đi họp về, tranh thủ gõ vài dòng:
  Có gì mà phải hỏi người khác, hai chữ Pháp ấy chứ.
  Se1paré = tách rời, chia tay.
  E1ternel = vĩnh viễn, mãi mãi.
  Không sao cả. Có hợp có tan, không đồng quan điểm thì không thích nhau, lẽ thường tình.

  Người TTS có căn bệnh khó sửa lắm, bệnh ấy gói trong mấy chữ TƯ:
  TỰ ÁI, TỰ CAO, TỰ TI, TỰ PHỤ, TỰ MÃN...Bệnh này làm cho người ta chỉ thấy mình cái gì cũng hay, cũng đúng, cũng giỏi hơn người; không cầu thị, tiếp thu ý kiến người khác góp ý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kính chào bác Thép !
   Tui rất ngưỡng mộ tình bạn giữa bác và bác XYZ. Chuyện hiểu lầm giữa 2 người bạn cũng là điều khó tránh khỏi.
   Tui có thắc mắc : TTS trong còm của bác có phải là "tiểu tư sản " không ?
   Nếu phải, thì với những cống hiến của bác XYZ. với cách mạng chưa đủ để bác Thép khai tử "nó" khi nói về người bạn của mình sao ?
   Cuối cùng, rất mong hai bác bảo toàn được tình bạn trân quý của 2 người!

   Xóa
  2. Lại Manh Huỳnh Trực ban đâu rồi

   Xóa
  3. Bác CHỬI người ta chứ "góp ý" cái gì.

   Xóa
 20. Khác nhau về cách nhìn nhận kinh tế xã hội là chuyện thường. Người thích, kẻ không vui.

  Các ý kiến của XYZ thấy nhan nhản ngoài XH, trên FB, mxh. Phải có dũng khí đối mặt với các ý kiến trái chiều về xã hội, nếu nó không phản bội, phản động hay xuyên tạc quá đáng.

  Việc ông Thép chụp cho ông XYZ cái mũ "chiêu hồi" là một hành vi lố bịch xấu hổ, làm ông trông giống như 1 nịnh thần mù quáng hơn là một chiến sĩ CM năm nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "nịnh thần" --> ngu trung, mù quáng

   Tôi không bình luận về lời đánh giá tư cách,nhân phẩm ông Thép của ông Trực. Tôi chỉ muốn góp ý nhỏ về cách dùng từ ngữ. Chữ "nịnh thần" có ý nghĩa xấu, tiêu cực, thường dùng để chỉ kẻ tâm địa hẹp hòi, gian tham, mất tư cách. Các chữ "ngu trung, mù quáng" trung dung hơn, không có nghĩa chỉ trích nặng nề như chữ "nịnh thần". Là các còm sĩ quen biết nhau nên tôi đề nghị các bác không nên miệt thị, mạt sát nhau. Do đấy, ông Trực nên dùng chữ "Thép ngu trung", "Thép mù quáng" thay cho "Thép nịnh thần".
   "THÉP NỊNH THẦN" rất khó nghe, ông Trực ạ. Góp ý nhỏ thế thôi, các bác Việt Cộng già dù gì cũng nên giữ thể diện cho nhau. Thân mến!

   Xóa
 21. Bảo vệ chế độ là tiếp thu mọi ý kiến, dù trái chiều nhất, khó nghe nhất, nhạy cảm nhất, dù ý kiến đó có thể chưa chuẩn xác, để từ đó xây đắp chế độ, xây dựng Tổ quốc.

  Bảo vệ chế độ không có nghĩa là bất kỳ ai chỉ ra các mặt tiêu cực của nó, bao gồm cả các công tác tinh thần và vật chất, thì chụp mũ lên đầu mọi người. Xua đuổi dân càng xa rời chế độ.

  2 Ông Thép và ông Lê Trọng Thắng nên hiểu điều này. Riêng tôi thì không tin 2 ông đang bảo vệ chế độ. Vì không có ai bảo vệ chế độ theo cái cung cách đuổi dân với chụp mũ mọi người như thế này. Thực sự, 2 ông đang bảo vệ một nhóm nào đó mà cụ Trọng gọi là "nhóm lợi ích" trong NQ TW IV của Đảng.

  Trả lờiXóa
 22. Tình thế buộc chúng ta phải đổi mới từ năm 1986. Nhờ đó đất nước mới thay da đổi thịt thấy rõ.Nếu ta chủ động đổi mới ngay từ những năm 60, 70 thì nay đã bỏ xa bọn Hàn Quốc, Đài Loan rồi, các chị không cần xa lìa chồng con để sang bên ấy làm ô sin nữa.

  Trả lờiXóa
 23. * Vấn đề tôi cảnh báo và dự đoán sau đó sẽ có những đối tượng chạm nọc phản ứng. Và tôi sẽ đón, miễn là tôn trọng nội quy của chủ trang.

  - @ Ngô Văn Trực viết mấy còm ở dưới bài trước và ở đây tương tự nhau nên tôi gom chung lại và đối thoại ở thớt này.
  - Trên không gian mạng, nếu phải nhìn nhận , đánh gíá quan điểm của 1 ai đó thì chỉ có 1 cách duy nhất là thông qua những ý kiến của anh ta. @ Ngô Văn Trực là 1 nick mới ở diễn đàn này và dĩ nhiên bạn đọc và cả cá nhân tôi không ai biết chắc quan điểm thực của anh bạn này là gì. Chưa quen biết nhưng nhảy vào ăn nói khá xách mé điều tối kỵ khi sơ giao .
  - Nhìn cả mấy còm na ná nhau, chung 1 kiểu giọng xáo mòn, hô khẩu hiệu . Nếu tôi hỏi ngược lại @ NV.Trực, thí dụ : chụp mũ là gì, ai chụp mũ ai, ở đâu,..!!?? thì anh bạn này sẽ ú ớ ngay và không trả lời nổi , đơn giản vì chính bạn Trực đang có hành vi chụp mũ, hơn nữa là làm méo mó để xuyên tạc ý kiến của người khác.
  - Cũng dẫn ra bác TBT Nguyễn Phú Trọng rồi nghị quyết TW4,..nhưng không phù hợp với ngữ cảnh @Ngô Văn Trực muốn gì? Điều mà nhiều trang web đen thí dụ Buivanbong, Bô xít, thuộc loại phản động nhất, chống phá đất nước nhất, đều trá hình trưng ở mặt tiền hình ảnh bác Hồ hay bác Giáp.
  - 30/4 thường có nhiều bài viết chống lại các hoạt động chống phá đất nước của nhúm nhỏ cờ vàng CCCD gốc Việt hậu duệ mồ ma chế độ tay sai Mỹ Sài Gòn cũ , bạn @ Ngô Văn Trực sẽ có dịp thể hiện cho bạn đọc G.TL thấy bạn chống ngụy, chửi ngụy chửi Ngô Đình Diệm ra sao.
  - Và sau cùng nếu cần thiết tôi sẽ trao đổi với bạn Trực theo từng luận điểm cụ thể, đầu tiên thí dụ " bảo vệ chế độ thế nào,..ai đang bảo vệ, ai đang chống phá.." 1 cách đàng hoàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác so sánh dân với phản động như Bùi Văn Bồng, Bô xít như vậy càng chứng tỏ bài viết của bác Trực là đúng. Tức là bác ấy đang lên án vấn nạn chụp mũ vu khống, lùa dân về phía địch.

   Các ý kiến này của bác Trực tôi thấy đúng. Còn các bài viết của tay Bồng với Huệ Chi tôi không thấy có bài nào là đúng, toàn nội dung phản động. Điều này tôi nghi ngờ khả năng tư duy của bác, hoặc bác chỉ cố tình nói lấy được chứ không cần biết đến lôgíc gì.

   Có vẻ như bác chỉ chăm chăm vào một điểm chung nào đó để quy chụp cho người bác không ưa. Như "chửi bậy" hoặc "treo ảnh Bác Hồ". Anh A chửi bậy, anh B chửi bậy, dù khác chính kiến thì cả 2 anh đều là rận. Anh A treo ảnh Bác, anh B treo ảnh Bác, dù anh A kêu gọi hòa bình còn anh B đòi đem dân ra Biển Đông nướng thì cả hai đều là rận.

   Thế bây giờ bác bị mọi người nghi ngờ là kẻ chuyên đi vu khống chụp mũ cũng không trách được. Cái sai rất nghiêm trọng và dễ thấy nhất của bác là bác cố tình bỏ qua chính kiến, nội dung của người phát ngôn, bác cố tìm ra gì đó vớ vẩn giống nhau, rồi quy chụp cả 2 là 1.

   Xóa
  2. Ông chửi nhừng người chửi thằng Diệm chửi ngụy nô là 'rận', 'văn hóa rận', là 'chống phá đất nước'. Thế thì ông nghĩ những người đó sẽ phải đối xử với ông làm sao? Họ câm mồm lại để chịu cái tiếng này à?? Họ không biết chửi lại ông à? Ông có biết bao nhiêu người trên cái đất này chửi Diệm bằng thằng không??

   Xóa
  3. Bạn @ Xuân Bắc lý luận tôi nghe quen quen...
   mới sơ giao với bạn mà tôi dùng từ mạnh ngay, thí dụ 'buồn cười' hay thậm chí là 'ngớ ngẩn', thì tôi thấy không hay nên không dùng..
   - Trên hầu như tất cả các trang lề phải đã từ lâu rồi đều có tranh luận mổ xẻ của các bạn còm về từ Nhân dân, Dân , thế nào là Nhân dân và ai là Dân,..?
   Tôi nhắc lại : Nhân dân là khái niệm được đám cờ vàng CCCĐ gốc Việt và nhúm dân chủ cuội (gọi tắt là việt tân) trong nước lạm dụng nhiều nhất cho mục đích tối của bọn chúng. Bọn này đều vỗ ngực là Nhân dân hay Dân Việt Nam . Bùi Văn Bồng hay Huệ Chi hay Nguyễn Quang A,..những tên phản động nguy hiểm nhất , thì đều vỗ ngực tự nhận là Dân hay Nhân dân.
   - Hay thí dụ : bản thân tôi hay bạn @ XB thì cũng có thể gọi là Dân, đúng và đủ là tôi và bạn một người trong khái niệm Dân hay Nhân dân, nhưng đều chưa có quyền đại diện và tự nhận là Nhân dân nói chung.
   Vậy nha bạn.

   Xóa
  4. Ở VN, về đa số, ai cũng có ảnh Bác Hồ, ai cũng chửi Diệm, bằng thằng hay gì đấy không cần biết, ai cũng nói nhân dân. Nhân dân đây là thành phần đa số. Khác hẳn với những kẻ có chính kiến phản động thiểu số đội lốt nhân dân. Bác này lại cố tình không biết phân biệt.

   Không thể đánh đồng với "văn hóa Rận" hay "bọn phản động nguy hiểm nhất" được. Giống như tôi không thể tỉa vài câu của bác Thắng rồi vào trang Việt Tân trích lấy vài câu rồi bảo giống nhau, rồi gọi bác là chống phá đất nước hay là "văn hóa Việt Tân" được. Việc bác xúc phạm nhiều người rồi bị phản ứng là tất nhiên.

   Xóa
  5. Việt Tân là 1 tổ chức phản động nằm trong danh sách khủng bố. Dư đảng cờ ba que, được tướng ngụy Hoàng Cơ Minh thành lập ở Mỹ với sự tài trợ của các tổ chức Mỹ. Hiện trụ sở chính của họ đang ở Cali.

   'Rận' là cách gọi chung cho những kẻ phản bội đất nước với bất kỳ hình thức nào, không loại trừ cả việc đi vu khống quy chụp những người cách mạng, những người yêu nước.

   Xóa
  6. Cụ Hồ là thần nhân, thánh nhân của VN, 1 nhân vật ngàn năm có 1. Nên những gì Cụ nói về VN thường ít nhất thì cũng sẽ an toàn nhất.

   Bọn Bô Shit, Bùi văn Bồng nếu có chính kiến giống như Cụ Hồ thì ta vỗ tay khen chúng nó. Nếu chúng nó có chính kiến trái ngược với Cụ Hồ thì tức là chúng nó ngu dốt.

   Không phụ thuộc vào việc chúng nó treo ảnh ai trong nhà. Chúng nó muốn treo ảnh Cụ Hồ, Cụ Giáp, anh Trum hay con Clinton hay thằng Giáo Hoàng hay bố của thằng Giáo Hoàng hay thằng Nixon, thằng Diệm hay ông tổ của thằng Diệm thì mặc kệ chúng nó, chả liên quan mẹ gì.

   Chỉ có bọn đàng điếm mà có mấy người ở đây hay gọi là bọn phản bội Gorbachev hay như ông sếp tôi hay gọi là "bọn phản động cấp cao".

   Bọn phản động cấp cao này chúng chống phá đất nước và chúng đàng điếm ở chỗ chúng gạt phăng đi ném vào sọt rác chính kiến, cái duy nhất có thể phân biệt được trên cái thế giới Ảo đây nick đỏ nick đen vô danh ẩn danh này. Rồi từ đó chúng vu khống chụp mũ những người trung kiên mà chúng sợ hãi, sợ phê bình, sợ động chạm đến ông chủ nào đó của chúng, sợ ông chủ của chúng bị KỶ LUẬT, KHAI TRỪ.

   Tất nhiên bọn này là bọn tiêu cực nên lý luận của chúng cực kỳ tồi tệ. Chúng như bọn G và E bên LX năm xưa lập ra các loại như Bô shit, Bùi Văn Bồng, rồi sai bọn đó treo ảnh Cụ Hồ, Bác Giáp lên. Rồi chỉ vào bọn đó khi cần dìm hàng Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, hay những người muốn tuyên truyền TTHCM, đạo đức, tác phong Võ Nguyên Giáp, hay những người dân cần dùng các tấm gương của các Cụ để chứng minh hay minh họa cho quan điểm nào đó mà các Cụ dạy, mà phù hợp với ý Đảng lòng dân.

   Điều này quá dễ để thấy, thí dụ như đối với bọn Bùi Văn Bồng, Bô Shi't thì ai cũng thấy quá rõ ràng là bọn này tuy treo ảnh 2 cụ, nhưng những nội dung, chính kiến trên trang của chúng nó HOÀN TOÀN TRÁI NGƯỢC với chính kiến, tư tưởng của 2 Cụ.

   Thí dụ như: Cụ Hồ chủ trương đoàn kết láng giềng, hòa hiếu với TQ. Thì Bùi Văn Bồng kêu gào phải đánh TQ cho Tây đến người VN cuối cùng. Nhưng vẫn treo ảnh Bác, như vậy thì quá rõ là sư hổ mang khẩu phật tâm xà.

   Thí dụ như: Bô Shit và tay Huệ Chi treo ảnh Cụ Giáp, nhưng trong khi Cụ Giáp gọi bọn ngụy đúng với bản chất chính trị của chúng, thì Bô shit và Nguyễn Huệ Chi điên cuồng xuyên tạc lịch sử, đăng lại các bài của Dân Làm Báo gọi bọn ngụy là "VNCH" cái tên phạm pháp tiếm danh ăn cắp. Chúng nó kêu gào lên phải vinh danh, tưởng nhớ bầy tay sai này. Chúng gân cổ gào lên đòi phải sửa Hiến pháp, phải chu cấp cho lính ngụy ở VN giống như đã chu cấp cho quân đội kháng chiến cứu nước, bảo rằng cho "công bằng". Vì vậy, chúng là quân mất dạy.

   Chúng mất dạy vì chính kiến của chúng. Không ăn nhậu gì đến cái việc chúng treo ảnh của ai. Dân không ngu! Bằng chứng là dân vẫn thờ phượng 2 cụ, nhưng dân nào mà theo chúng nó đâu.

   Ở đây một là chính kiến, hai là lý lẽ. Không phụ thuộc vào việc bới lông ti`m vết cái gì giống nhau. Hay các chửi đổng vớ vẩn không có lý lẽ gì thuyết phục. Cho nên, bọn phản bội càng vu khống chụp mũ thì càng bị chửi bị ném đá tơi bời là đúng rồi. Đây đâu còn là thời Gorbachev để chúng nó đơn phương chửi rủa, độc quyền chửi bới, vu khống, chụp mũ mọi người.

   Xóa
  7. Họ thừa biết những người này không phải 'rận' chi cả. Nhưng vẫn cứ thích quy chụp thôi. Mỗi lần họ quy chụp là họ tạo ra 1 nghiệp báo, không những cho họ mà cho cả người thân, con cháu của họ sau này.

   Xóa
 24. Tôi vừa phát biểu ở bài NHÌN LẠI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC như sau, xin chép sang đây:

  Trên kia thấy bác Lê Trọng Thắng có nhắc đến tên tôi. Cảm ơn bác đã không quên tôi. Tôi vẫn ở đây, vẫn thường đọc bài và đặc biệt rất thích đọc các ý kiến của bạn đọc nhưng gần đây vì bận việc cơ quan và gia đình nên tôi ít thảo luận.

  Tôi rất khoái đọc các ý kiến thảo luận thấu lý đạt tình của ông Lê Trọng Thắng. Nhưng chỉ hôm nay, tôi thấy chưa đồng tình với bác.

  1. Bác nói về "văn hóa rận" là chửi tục.
  Có lẽ chưa chuẩn. Một ví dụ rõ nét mà có người nêu ra trên kia khi nhắc đến tên rận bự Lê Công Định. Tôi chưa thấy hắn chửi tục.

  2.Còn về "hiện tượng xuất hiện những nick mới" gần đây,
  thì tôi cũng chưa đồng tình với bác. Tôi cho rằng bác đã cảnh giác quá cao độ, cảnh giác trên mức cần thiết.

  Lý giải về "hiện tượng xuất hiện các nick mới", tôi đồng tình với bác Hoàng Q Dũng hơn:
  -----
  "Hoàng Q Dũng01:39 27 tháng 4, 2017
  Tôi đã đọc kỹ lâu rồi bác Lê trọng Thắng15:50 26 tháng 4, 2017 à. Tôi thỉnh thoảng cũng ghé blog xem, thỉnh thoảng cũng còm Nặc danh. Tháng Tư nay blog có thêm nhiều người mới vào lên nên tôi cũng hay vào hóng. Tôi không thấy bác nói đúng tình hình diễn biến ở đây. Có thể thấy rõ là số người mới vào là dân nhiệt tình CM chứ chẳng phải rận gì cả. Nhiều người mới vào thì sẽ có xáo trộn và khác với văn hóa thường ngày của blog. Còn bác nói bọn rận đã rút lui và thay đổi chiến thuật là không đúng. Thật ra họ vẫn còn ở đây, như Văn Tân Nguyễn, Nặc danh chuyên spam về "cụ Diệm", "VNCH", "cờ vàng", "Quốc gia", và mấy nick khác. Mục bình luận vẫn có các cắt dán phản động, spam phản động, đem từ các trang rận qua, các bài của các tác giả phản động. Nên tôi mới thấy kỳ lạ vì sao bác cứ xoáy vào những người chửi phản động. Một điều lạ khác là tình hình này đã yên được khoảng ba bốn ngày rồi thì bác mới lên tiếng. Khó hiểu."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng tôi hoàn toàn đồng tình với bác Lê TRọng Thắng rằng không khuyến khích việc chửi bậy ở một blog nghiêm túc như G.TL. Bởi nếu 1 người chửi tục thì khi đó sẽ có người khác chửi lại tục hơn. Khi đó blog sẽ thành "bãi chiến trường của lũ trẻ trâu".

   Còn những ý kiến của các nick mới như bác Đức Nam, bác Sơn, Giáo dục ngụy nô, Ngô Văn Trực... trên kia, tôi thấy bình thường, rất hay nữa.

   Bác Thắng ạ, xin bác hãy cứ yên tâm tin tưởng vào cách quản lý điều hành của các bạn trẻ chủ trang.
   Và xin bác đọc lại ý kiến bác Cựu Chiến binh mà tôi cũng đồng ý với đề xuất của bạn trẻ Thùy Chi: Kiến nghị chủ trang đăng ý kiến bác CCB thành một bài độc lập, ghim đầu trang với tít:
   VỀ NỘI QUY GOOGLE.TIENLANG

   Và xin các bạn trẻ chủ trang, xin các bác nên chấm dứt cuộc thảo luận về vấn đề này tại đây.
   Bởi Nếu cứ sa đà vào chuyện này, chúng ta sẽ lạc đề. Các bạn hãy đọc lại tiêu đề của bài này là gì?
   NHÌN LẠI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

   Xóa
  2. Tôi đồng tình với bác, nên chấm dứt đi thôi. Tôi nhận xét các bác còm sỉ ở đây ( trừ tôi ra) rất uyên bác. Một khi biết nhiều hiểu rộng thì thường phạm vào lạc đề khi còm, chứ o phải nội dung còm đó o có giá trị. Đề nghị chủ trang khi đăng bài, ngoài tính thời sự , cũng nên có những chủ đề mang tính hàn lâm để các bác ấy rộng đường khi còm. Các đọc sỉ chúng tôi cũng được lợi khi đọc, sẽ thu hút nhiều người đến với trang hơn.
   Ví dụ bác Thắng mới còm ở trên là sẳn sàng thảo luận chủ đề : Bảo vệ chế độ như thế nào. Hoặc trước đây đã có nick Công Bộc và bác Mạnh Huỳnh tranh luận việc phải chống bọn Gorbachev vn trước hay chống tham nhũng tiêu cực trước..vv

   Xóa
 25. Đọc lại các ý kiến ở riêng bài này, tôi xin bổ sung:
  Kính thưa bác Thép, bác XYZ, bác Ngô Văn Trực, Xuân Bắc, Lê Trọng Thắng:
  + Tôi không đồng tình với bác XYZ khi bác cho rằng: "Thấy hôm nay Đà Lạt đẹp, đẹp như thiên đường, chưa thể vội kết luận Đất Nước sau 42 năm đã thay da đổi thịt. Vì sao? Đà Lạt hồi giờ vẫn thế."
  Về điều này, bác Minh Ngọc, Hoàng... đã chỉ ra.

  + Tôi cảm ơn bác Thép vì bác đã phân tích cho thấy Đà Lạt nói riêng và Đất nước ta nói chung đã thay da đổi thịt sau 42 năm giải phóng.

  + Tôi rất phiền lòng vì một vài ý kiến bên dưới đang có tính "đâm bị thóc, chọc bị gậy", kích động mâu thuẫn giữa bác Thép và bác XYZ.
  Không đồng tình với quan điểm của nhau thì tranh luận là chuyện bình thường.
  Bác XYZ đang nóng giận tuyên bố "đường ai nấy đi" với bác Thép- cũng là chuyện bình thường vì đây không phải là chuyện mới ở bác XYZ. Sau này, khi bình tĩnh, bác tôi tin bác ấy sẽ nghĩ lại và rút kinh nghiệm thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Dân VN không có nhu cầu "chửi nguỵ", "chửi thằng Diệm", nhưng lịch sử thì phải nói đúng. Dân ta chỉ có ĐÁNH giặc. Cả 4000 năm mà đem giặc ra "chửi" thì mất nước rồi còn gì. Mỹ là bọn xâm lược. Nguỵ là bọn phản bội Tổ quốc đáng lẽ phải xử tử, nhưng được Nhà nước và nhân dân khoan hồng cho đi HTCT.

  Tóm lại, căn nguyên của ngày giải phóng 30/4 là như thế này:

  Nguỵ SG được Mỹ thành lập tại miền Nam của nước VNDCCH vào 1955, trên cơ sở nguỵ quyền thằng Bảo Đại của Pháp.

  1954 - Giặc Pháp thua trận phải chấp nhận rút quân 100% trong vòng 2 năm
  Pháp chưa kịp rút Mỹ nhảy vào hất cẳng, dùng lấy đám tay sai của Pháp, đưa thằng Diệm từ Mỹ về đứng đầu đám tay sai đó.

  Mỹ đã đổ rất nhiều tiền vào để nuôi bầy tay sai mà chúng sử dụng lại từ Pháp. Mỹ phong cho chúng lên làm tướng tá, "tổng thống",..... từ những tên lính khố xanh khố đỏ của Pháp. Như thằng Thiệu 30 năm trước làm tên lính khố đỏ, 30 năm sau lên làm "Tổng thống VNCH tự do dân chủ".
  Mỹ lùa đám tay sai này ra trận chống lại những người VN đánh xâm lược bảo vệ Tổ quốc và gọi tất cả bọn họ là "Cộng sản". Chúng làm bia thịt đỡ đạn cho Mỹ để có ăn.

  Chúng là bầy tay sai bia thịt cho lính Mỹ, chúng không phải là "Việt Nam Cộng hòa", "miền Nam". Miền Nam là thành đồng Tổ quốc VN đi đầu đánh Pháp và đánh Mỹ chứ miền Nam đâu mà đi đỡ đạn cho lính Mỹ?

  Bọn nguỵ hay khoe là "tư bản". Chúng phải đi làm bia thịt kiếm ăn, đâu có phải là "tư bản"? Tư bản nó làm ra của cải vật chất chứ nền kinh tế nguỵ là nền kinh tế lệ thuộc 100% làm bia thịt để kiếm miếng ăn, đến khi Mỹ thua chạy thì thì bầy bia thịt đó thất nghiệp, không có quan thầy để mà đỡ đạn nữa cho nên chúng tan nát hoảng loạn, dẫm đạp lên nhau, tụt quần mà chạy bám càng trực thăng của Mỹ. Mỹ tàn bạo vô cùng, chúng đạp lính nguỵ xuống biển chết như rạ làm mồi cho cá vì chúng chạy rồi, đầu cần ai đỡ đạn nữa!

  Hồi trước 1975, trong vùng đất miền Nam bị giặc Mỹ chiếm đóng thì lính Mỹ là chủ (chẳng có dân chủ nào hết), Mỹ muốn giết ai thì giết, muốn rải bom đâu thì rải, 3 anh em "tổng thống" cũng bị nó giết, thì dân chủ cái gì!

  Trên thế giới chưa bao giờ có 1 cái gọi là "cuốc da" nào mà như nguỵ SG, kinh tế 100% là làm bia thịt đỡ đạn lấy tiền, 1975 "Mỹ cút" không còn ai mà đỡ đạn nữa thì không có gì mà ăn, "nguỵ nhào".

  Thất thủ là chế độ thực dân trá hình của Mỹ nó thất thủ, chứ miền Nam không có "thất thủ"! Miền Nam được giải phóng, chiến thắng vẻ vang.

  Khi Pháp Mỹ chiếm được SG, chúng tưởng rằng đó là vĩnh viễn, chúng đắc chí gọi SG là "Hòn ngọc viễn Đông" của chúng, chúng thua trận chạy thì "Hòn ngọc viễn đông" trở về với đất mẹ VN!
  "Hòn ngọc viễn đông" của Pháp Mỹ nay đã vĩnh viễn trở thành Thành Phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "thằng Diệm" ---> cụ/tổng thống/chí sĩ Ngô Đình Diệm
   "thằng Thiệu" ---> ông/tổng thống Quốc gia Nguyễn Văn Thiệu
   "Ngụy" ---> chính quyền Quốc Gia (theo cách gọi của bác Thép)
   --------------------
   Nặc danh01:30 26 tháng 4, 2017

   Đã Hòa hợp, hòa giải dân tộc rồi mà vẫn ghim thù, nuôi hận chửi nhau bằng "thằng" thì Hòa giải, hòa hợp thế nào được? Muốn Hòa hợp, hòa giải thì điều cần làm tối thiều là người Cộng Sản và người Quốc Gia (theo cách gọi của bác Thép) phải tôn trọng trong cách xưng hô với nhau. Theo tôi thì nhìn chung, đại đa số người Cộng Sản và người Quốc Gia đã hòa hợp, hòa giải với nhau từ rất lâu rồi. Nhưng tiếc thay, vẫn còn 1 bộ phận thiều số các bác Việt Cộng già hủ lậu, chỉ vì THÙ DAI và NUÔI HẬN nên cứ muốn chửi rủa, xúc phạm các bậc tiền nhân lịch sử và thóa mạ đồng bào ruột thịt để thỏa mãn lòng uất hận cá nhân hèn mọn. Với các bác VC thù dai như thế tôi chỉ nhẹ nhàng mỉm cười thương cảm và thấy tội nghiệp cho các bác VC ấy thôi, chứ hoàn toàn không chút bực bội nào cả. Thân mến!

   Xóa
  2. Đỗ Hoàng Điềmlúc 19:19 27 tháng 4, 2017

   Nặc danh14:01 27 tháng 4, 2017.......> súc vật/ Tên phản quốc/ con giòi trong đống cứt Việt Tân/ kẻ chuyên liếm lồn Hằng Bòi

   Xóa
 27. Nguễn Trang Nhunglúc 11:24 27 tháng 4, 2017

  Đọc ý kiến bác Lê Trọng và bác Cựu Chiến binh tôi thấy rất có lý có tình. Ý kiến bác Nam ở trên cũng vô cùng chính xác.

  Trả lờiXóa
 28. Nguyễn Trang Nhunglúc 11:25 27 tháng 4, 2017

  Đọc ý kiến bác Lê Trọng và bác Cựu Chiến binh tôi thấy rất có lý có tình. Ý kiến bác Nam ở trên cũng vô cùng chính xác.

  Trả lờiXóa
 29. Kỷ niệm ngày Mỹ cút 30/4 ngụy nhào GPMN năm nay tôi chỉ mong năm nay không như các năm trước mà tôi đi xem. Rất nhiều lãnh đạo đi xem nhưng chắc vì sợ bọn phản động quậy phá gì đó nên hạn chế dân vào xem. Có lúc thì bắt dân đứng chờ dưới nắng đến lúc lãnh đạo ra khỏi hết rồi rồi dân mới được ra.

  Khôi hài là không 'lều báo' nào phản ánh các việc này trong khi họ vẫn tống tiền doanh nghiệp từng ngày, ai không ký hợp đồng thì sẽ được ngay màn 'chống tiêu cực' của các 'lều báo' này theo kiểu bới lông tìm vết vạch lá tìm sâu để kiếm cái mà đánh. Tôi cũng mong không còn tình trạng cào bằng lịch sử trên các 'lều báo' này, khi ngụy quyền bia thịt được trâng trọng gọi bằng cái 'tên nước' vi hiến, vậy thì đừng kêu gọi thượng tôn luật pháp gì nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ làm báo toàn bọn lưu manh. Đương nhiên còn không ít báo tốt và người tốt. Nhưng đa phần là vậy ở các báo chí thị trường ăn xổi ở thì như Lao động, Tuổi trẻ, VNE, Vietnamnet, dân trí, Giaoducvn.

   Xóa
 30. Đổi đề tài chủ trang ơi. Ban kiểm tra trung ương đề nghị kỷ luật ông Thăng kià. Tôi định thay ông Thăng, các bác có ý kiến gì o ? He he...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày có thay cái cứt - ngu như chó

   Xóa
  2. Mày có thay cái cứt - ngu như chó

   Xóa
  3. Đọc không hiểu tiếng người thì là gì nặc 19:24?

   Xóa
  4. Không thèm chấp với những kẻ như nặc. Đề nghị chủ nhà không cần xóa để mn thấy rõ thế lực thù địch đang sợ Sự thật ở G.TL ra sao.

   Xóa
 31. Bộ mặt thật của kẻ cơ hội chính trị, cá nhân chủ nghĩa, luồn sâu leo cao phá Đảng, hại dân hại nước Đinh La Thăng đã hiện hình....

  Trả lờiXóa
 32. Tôi cảm phục và tin tưởng các bạn trẻ chủ trang G.tl còn vì sự chính xác trong phân tích và dự báo của họ. Cách đây ko lâu họ có bài Bạn thích ông Đinh La Thăng ở điểm nào. Cụ Thép và nhiều người phản đối.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và bây giờ khi mọi sự đã rõ ràng thì tôi nghĩ các bạn chủ trang G.tl sẽ ko cần thiết phải có bài ăn theo báo chí nữa.

   Xóa
 33. Với ông Thép thì quan làm gì chả đúng. 100 đúng cả trăm. Đưa thằng Bog Kerrey cắt cổ ông bà già thảm sát con nít lên làm 1 BIỂU TƯỢNG của 1 ngành giáo dục thì cũng đúng nốt. Ai phản đối thì là "đầu hàng địch", "hèn". Té ghế.

  Trả lờiXóa
 34. Nguyễn Trung Kiênlúc 03:14 28 tháng 4, 2017

  Bạn Nặc sai rồi. Chữ Hèn là ông Thép nói về ông XYZ khi không nhận ra Đất nước đã Đổi mới sau 42 năm giải phóng. Ông Xyz nhìn đâu cũng thấy không hài lòng. Riêng vụ Đinh La Thăng thì ông Xyz mới là người mê muội nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các bạn cứ mở lại bài Bạn thích ông Đinh La Thăng ở điểm nào rồi đọc các nhận xét ở đó sẽ thấy ông Xyz dốt thế nào.

   Xóa
 35. Đọc lại 5 điều mà G.TL không thích về ông Đinh La Thăng tôi thấy không phải G.TL dự báo tài giỏi mà là G.TL luôn trung thành với tiêu chí Mang sự thật đến công chúng. Chỉ những ai không dũng cảm đối maetj với sự thật thì mới ngu muội đả kích G.TL. Như anh Xyz chẳng hạn. Hoan nghênh các cô gái trẻ chủ nhà. Các bạn đã và đang góp phần rất lớn hỗ trợ Lực lượng trung kiên trong đảng trong cuộc chiến cam go chống tham nhũng và làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 36. Ngoài Đinh La Thăng ra GTL cũng đã nhắc tới Tướng bảo tàng và Nghị Quốc đó là những thông tin xác đáng - nhưng vì ngu dốt, hằn học nên súc vật XYZ thường xuyên đả kích

  Trả lờiXóa
 37. MỘT NGÀY Ở ĐỒNG TÂM

  Nhà văn Phạm Duy Nghĩa
  24 Tháng 4 - 2017

  Trong căn lều bên cạnh nhà văn hóa, cuộc thương thuyết kéo dài đến khoảng 2h30 chiều và kết thúc với bản cam kết gồm ba điều khoản khiến nhân dân phấn khởi nhiệt liệt vỗ tay. Mình và chị Thanh cùng một số người theo ông Dương Trung Quốc (đại biểu Quốc hội) đi tống tiễn những cảnh sát cơ động được thả lên ô-tô rời khỏi làng.

  Người dân có vẻ khoái ông Dương Trung Quốc. Một chị nói: “Bác là Bồ Tát của chúng em”. Khi không còn biết bấu víu nương tựa vào đâu, dường như bất cứ ai tỏ ra có thiện chí với nhân dân Đồng Tâm đều làm họ xúc động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà văn 3 que nên viết cũng với giọng điệu "ba que xỏ lá"

   Xóa
  2. Ngưỡng bộ bác Dương Trung Quốc quá luôn đấy, đi đến đâu cũng được dân quý dân thương như thế mới xứng đáng làm đại biểu QH chứ. Đại biếu QH của Việt Cộng mà được như bác chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ửng hộ bác Dương hết mình.

   Xóa
 38. Linh Cẩu đàn mà cũng rủ nhau đi "du lịch" nhỉ!??? Hay rủ nhau đi săn mồi phương xa????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi xúc cứt về đổ vào nhà họ hàng tổ tiên thằng có nick Nặc danh17:06 28 tháng 4, 2017

   Xóa
 39. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 17:52 28 tháng 4, 2017

  Chuyện ông Đinh La Thăng, có một số sai phạm tôi biết nhiều hơn một số người khác. Nhưng, ông là lãnh đạo, tôi phải giữ uy tín cho ông, không thể nói này nọ trên mạng được.
  Các bạn chắc còn nhớ một lần chưa xa tôi gửi còm trên G TL kể lại chuyện tôi góp ý cho lãnh đạo địa phương, nói đến chuyện ở TW, về mấy dân biểu không xứng đáng, Trịnh Xuân Thanh nữa...rồi đề cập tới ông Thăng. Tôi nói với lãnh đạo huyện là các đồng chí đương chức không dám nói còn tôi nghỉ hưu rồi tôi nói không sao. Tôi có nói không tiện nêu những việc tối đề cập về ông Thăng trên mạng xã hội, các bạn xem lại G TL sẽ thấy.

  Đảng đang chỉnh đốn, ai sai phạm thì phải xử lý thôi. Nhưng với người là lãnh đạo tôi phải giữ uy tín cho người ta. Với Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ có BCH TW Đảng mới có thẩm quyền nhận xét, đánh giá, kỷ luật họ. Tôi một người của tổ chức Đảng phải thực hiện đúng kỷ luật phát ngôn của một cá nhân đảng viên.

  Bây giờ có ý kiến của UBKT TW đề nghị BCT kỷ luật ông Thăng. Các bạn ai muốn nhận định ông ấy sẽ bị hình thức kỷ luật ra sao thì tùy mỗi người. Còn tôi, không bàn ông sẽ bị cảnh cáo hay cách chức gì gì cả. Như tôi nói ở trên chỉ có BCH TW, Bộ Chính trị thảo luận xem xét bỏ phiếu kín mới biết được.

  Sau còm này, tôi ngưng không gửi còm tham gia G TL một thời gian vì tôi phải đi xa không tiện dùng laptop.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đỗ Hoàng Điềmlúc 19:28 28 tháng 4, 2017

   Anh đi chân cứng đá mềm - nhớ quay lái sớm nha anh

   Xóa
  2. Không đồng tình điểm này của bác Thép. Không thể đem tư duy thời chiến bảo vệ lãnh đạo, bảo vệ tổ chức bất chấp mọi việc vào thời bình được. Thời bình mà làm thế là thảm họa nguy hiểm cho Đảng trước Diễn biến hòa bình. Liên Xô đa thấy điều này. Thời bác Duẩn người ta công khai phê bình nên mới thoát được như LX, sau ĐM đến nay tình trạng cả nể càng ở mức báo động các vấn đề nhạy cảm không ai dám nói toàn dám nói trên Internet thì cũng đủ hiểu. Thế mới có Nghị quyết TƯ 4.

   Trên internet những kẻ mà nhắm mắt bịt tai bênh vực quan chức hay các sai phạm của quan chức bất chấp thế nào thông thường là các nhân vật được tuyển chọn từ những nơi tăm tối nhất (theo lời lão Huy Phúc) mà tiêu chuẩn duy nhất là trung thành mù quáng với chủ, chứ không phải trung thành với bản chất lý tưởng của Cụ Hồ, Đảng, NN, đất nước, nhân dân.

   Nên các lý luận của họ dễ thấy là thay vì lấy nhân dân ra làm trung tâm, hoặc như ông Mác, Lênin là lấy nhân dân lao động làm trung tâm, họ đều lấy "chế độ" làm trung tâm, hay thậm chí tệ hơn là lấy 1 lão quan hay 1 nhóm quan làm trung tâm. Thế là từ đó quan làm gì cũng đúng. Tư duy kiểu bênh vực cho bằng được này là hại Đảng, hại dân.

   Xóa
  3. Ngày xưa là đầy tớ nhân dân, rồi giảm nhẹ thành công bộc nhân dân, ngày nay thì gọi là "làm quan". Đổi mới văn minh tiến bộ hay bị tụt xuống phong kiến? Làm quan phải có gan đối mặt dư luận, với các phê bình trái chiều của đồng đội, đồng chí . Còn muốn mũ ni che tai thì tùy, nhưng không thể chấp nhận được việc vu khống người bằng các "mỹ từ" như "đầu hàng theo địch" (Thép), "rận" (Lê trọng Thắng), "thù hận" (Đinh la Thăng) .

   Xóa
  4. Thời chiến tranh hay thời hòa bình cũng thế thôi. Xem vụ án Trần Dụ Châu thời KCCP. Nếu những người này cũng ở thời đó chắc chắn sẽ đem các đồng chí tố cáo lãnh đạo Trần Dụ Châu ra vu khống chửi là 'theo địch', 'chống phá đất nước', 'chống phá chế độ', 'phản động', 'Chống Cộng giả dạng', 'rận', hay các chiếc mũ như vậy. Kết quả Trần Dụ Châu bị xử tử hình, đàn em đồng bọn cũng bị xử nghiêm.

   Xóa
  5. Bác thép mà 'không tiện dùng laptop' thì khẳng định bác Đinh la Thăng thăng luôn thật rồi.

   Xóa
  6. Quên laptop hay "trên" sụp thì "dưới" hết vai trò nhiệm vụ.

   Hoặc giả nếu kiến nghị xử lý không thành thì nhớ laptop trở lại?

   Xóa
 40. Đinh La Thăng không phải là một số sai phạm, Đinh La Thăng là tàn dư của thực dân, đế quốc, hiện thân của chủ nghĩa cá nhân còn sót lại trong người Cộng Sản.Người Cộng sản Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời nay có dám rửa mặt cho sạch vết nhọ Đinh La Thăn hay không, để người Đất Thép trả lời. Còn Minh Thanh tôi không bao giờ để vết nhọ Đinh La Thăng trên mặt mình...

  Trả lờiXóa
 41. Đinh La Thăng không phải là còn một số sai phạm mà là tàn dư của thực dân, đế quốc, hiện thân của chủ nghĩa cá nhân cỏn rơi rớt tồn tại trên mặt người Cộng Sản. Người Cộng Sản Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phog cách Hồ Chí Minh có dám rửa mặt cho hết vết nhọ Đinh La Thăng hay không hãy để người Đất Thép trả lời. Còn Minh Thanh tôi không bao giờ để vết nhọ đó trên mặt mình!

  Trả lờiXóa
 42. Mặc dù vụ kỷ luật bác Thăng lý do chính được đưa là vì sai phạm kinh tế thất thoát tiền nhân dân. Nhưng nó được thực hiện đúng 2 ngày trước ngày đại lễ giải phóng miền Nam của dân tộc. Trùng hợp, ngẫu nhiên? Tất nhiên không phải?

  Thế mới có thơ rằng:

  "Lẽ nào dang dở giấc mơ,
  Hòn cà Đông Dziễn lại chờ kiếp sau?
  Hôm qua còn nhắn nhủ nhau
  Đập cho quận nhứt chuyển màu thành Sing
  Xuân qua hè đến hữu tình,
  Rụng bông hoa gạo, để mình ngẩn ngơ
  Ngẩn ngơ mình lại thẩn thơ
  Thẩn thơ để ngóng để chờ kiếp sau."

  #Hòn_ngọc_viễn_đông
  #Thơ_thẩn_tí

  Nguồn: Anh Tùng DLV

  DLV = Dân Làm Việc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới đề nghị thôi bác ơi.

   Xóa
  2. Lần trước đề nghị trượt vụ bác X nên lần này nếu trượt nữa thì hỏng uy tín, cho nên tôi nghĩ lần này Đảng đã phải chắc chắn và ván đã đóng thuyền rồi thì mới tuyên bố khắp nơi như vậy. Lần trước đề nghị kỷ luật bác X không có công bố khắp nơi như lần này. Nên có thể khẳng định vụ này Ván Đã Đóng Thuyền.

   Về hòn dái Viễn Đông thì bác Nam nói chuẩn không cần chỉnh: Hòn dái VĐ của Pháp Mỹ nay đã trở thành hòn ngọc viễn đông rực rỡ tên Người!!

   Kinh tế ngụy là nền kinh tế ăn bám, gái bán hoa đứng đầy đường buôn hương bán phấn kinh doanh tình dục chào mới lính Mẽo xâm lăng. Chả phải 'tư bản' gì ráo.

   Xóa
  3. "Hòn Ngọc Viễn Đông" của Mỹ trước 1975 và của Pháp trước 1954 và kinh tế ngụy SG là nền kinh tế phụ thuộc 100% vào bọn xâm lược. Đó không phải là nền kinh tế "của chủ nghĩa tư bản". Sống nhờ vào tiền chùa bố thí. Nền kinh tế dựa vào trò bán máu để kiếm ăn, và kiếm chác trục lợi sống ký sinh lên trên các đồng lương của chủ. Bầy tay sai "nô lệ" lính kiểng ngụy SG được Mỹ trả lương trang bị chu cấp huấn luyện từ A tới Z nhưng vẫn hèn nhát khiếp nhược, dẫm đạp lên nhau mà chạy tụt quần rồi gọi đó là "di tản chiến thuật".

   Xóa
  4. Chủ nghĩa bia thịt = Yes. Chủ nghĩa tư bỡn = Chỉ là chém gió !

   Xóa
 43. Ý kiến cá nhân: GGTL là 1 trong những blog chống phản tặc hàng đầu VN. Và chống phản tặc thực tế ngày nay đã thấy là quan trọng hơn chống phản động, chống ba que rất nhiều. Tức là chống giặc nội xâm, chống tiêu cực về mặt chính trị, lý tưởng, tư duy lịch sử.

  Tuy nhiên, tôi mong mọi người có cái gì thoáng hơn đối với bác XYZ. Tôi thỉnh thoảng vào đây đọc và cũng mới lập nich gần đây thôi. Bác ấy là 1 CCB khó tính, thế thôi. Không đáng phải chịu những xúc phạm như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy thế,nên tạo điều kiện cho cụ XYZ cải tà quy chánh trở về với lý tưởng Quốc gia dân tộc.Nghe nói cụ XYZ cũng hơn 80 tuổi rồi,nhưng theo lời bác Thép thì cụ XYZ trính độ học vấn rất thấp kém chỉ mới tầm tiểu học và thêm vài khóa cấp tốc bổ túc văn hóa trong bưng mà thôi . Do đấy, mọi người nên hiểu mức độ nhận thức và lập trường tư tưởng cũng rất bị giới hạn.Mọi người nên từng bước nhẫn nại dạy bảo,hướng dẫn cho cụ XYZ đi đúng đường ngay kẻo chánh chứ đừng hắt hủi,ruồng bỏ 1 cụ già ít học,neo đơn mà tội nghiệp cho cụ.Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ mà.Bà con cô bác trong thôn hãy thương tình dìu dắt,nâng dỡ con ngựa già XYZ xiêu vẹo,lầm lỡ này.Mong thay!

   Xóa
  2. Nhất trí với bác Mỹ và bác Nặc 12:36. Nhưng tôi nghĩ ông XYZ cũng nên xin lỗi bác Thép một lời để tỏ lòng hối hận với những hành xử thiếu văn hóa. Tôi thấy bác Thép là người rộng lượng nên chắc bác ấy cũng không chấp gì ông XYZ đâu.

   Xóa
 44. Nhắc tới vụ Đinh La Thăng thì tôi xin trở lại vụ Bob Kerrey một chút vì ông ấy gọi những người phản đối là thù hận, là thù hận Mỹ ngụy, thù hận Kerreey, và các phát ngôn không đúng về hòa hợp dân tộc hay về cái gọi "hòn ngọc Viễn Đông".. Không thể nói là thù Mỹ được vì bà Tôn Nữ thị Ninh có nhiều bạn Mỹ rất tốt, từng tham gia phản chiến chống Chiến Tranh Việt Nam của Mỹ.

  Có người cho rằng Mỹ quá ác, 1 tháng 1 Mỹ Lai, vụ Bob Kerrey chỉ là 1 trong những tội ác hàng tuần hàng tháng của Mỹ trong thời xâm lược VN, nên Bob Kerrey làm biểu tượng của giáo dục Fullbright ở VN cũng không sao. Ông Đông La cũng có lý luận này. Đương nhiên, lý luận này không hẳn là sai, nhưng vấn đề ở đây là tội ác của Bob Kerrey đã "lỡ" được đồng đội khui ra và được cả thế giới biết đến. Còn các tội ác khác của Mỹ ở VN có thể chưa được biết đến hoặc không được phản ảnh nhiều. Cho nên việc đưa Bob Kerrey lên làm biểu tượng cơ quan giáo dục là có hại nghiêm trọng cho quan hệ Việt Mỹ làm cho mối quan hệ này không lành mạnh được nữa, lúc nào cũng như có gì đó gờn gợn. Và làm cho VN giống như là một kẻ nhược tiểu yếu thế trước Mỹ trước cái nhìn của người trong và ngoài nước, tổn hại cho quốc thể của quốc gia. Hy vọng với sự kỷ luật ông Đinh la Thăng thì dự án Fullbright sẽ phải bị xem xét lại. Trò này của Mỹ không khác gì với vụ mới đây mà ông Trump họp với TQ rồi thông báo cho ông Tập Cận Bình rằng vừa mới bắn phá Syria. Đó là cái trò đè đầu của kẻ mạnh !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người gọi Bob Kerrey là 1 con vật, 1 súc vật đội lốt người, hoàn toàn chính xác!

   Đồng ý với bác, mấy trò này chỉ là trò nắn gân đè đầu của kẻ bành trướng bá chủ thế giới ỷ vào sức mạnh đô la và vũ khí.

   Xóa
  2. Về việc ông Bob Kerry, ai nói gì mặc kệ, tôi nhất trí với ý kiến của bác Thép : tội ác của Mỹ thì nhớ cũng được, nhưng cấn phải dẹp bỏ thù hận vì đã chấp nhận 'khép lại quá khứ' rồi. Nếu tiếp tục phản đối Bob Kerry thì làm chủ tịch Fullbright VN thì mới là 'mất thể diện quốc gia' vì như thế chứng tỏ VN nói một đằng làm một nẻo sao?

   Còn vụ đ/c Đinh La Thăng thì cũng là "to mồm, tát yêu" thôi, đừng vội ầm ĩ cầm đèn chạy trước ô tô. Mới đề nghị thôi chứ đã bị kỷ luật đấu mà các bác nói vống lên như thế? Sai phạm có tính tập thể nên nếu đ/c Thăng không thích chơi ngu 'lấy thân mình lấp lỗ châu mai' để cứu uy tín cho toàn ngành dầu khí và cả uy tín của toàn Đảng (vì Đảng lãnh đạo mà lị) thì cũng chẳng ai làm gì được đ/c Thăng đâu. Phe thân Mỹ chịu ngồi yên chịu trói sao? Chịu khó động não tí đi.

   Xóa
 45. Kỷ niệm ngày giải phóng non sông. Một số video quý hiếm trên Youtube.

  Phim tài liệu của người Mỹ yêu hòa bình phỏng vấn dân Củ Chi về Địa đạo đất thép Củ Chi. Thằng Diệm chém gió Bắc tiến để tỏ ra mình cũng muốn "thống nhất" nhưng thò mặt ra khỏi SG là gặp ngay người Củ Chi "chừng nào giặc Mỹ vô đây, anh em ta tỉa ngay không chần chờ". Chui vào rừng Sác thì bị du kích đu dây cắt cổ. Thế mà chém gió "Bắc tiến", "tiến về HN, rửa máu Tây Hồ", không biết mắc cỡ.

  THE CU CHI TUNNELS (with subtitles as told by America's former enemy) (Địa đạo Củ Chi, với phụ đề được nói bởi cựu thù của Mỹ)

  https://www.youtube.com/watch?v=19ejFuEyHyk


  Phim tài liệu: Côn Đảo thời đế quốc Mỹ, VTV9

  https://www.youtube.com/watch?v=XLs0I17qWdI

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không cần xem tôi cũng phán ngay được thế này: Mấy nhân vật trong phim được dàn dựng phát biểu theo kịch bản thôi mà. Khùng mới tin mấy cái loại tuyên truyền phản chiến nhảm nhí này. Nhưng nếu muốn... tự sướng với nhau thì rất nên xem. Tin tôi đi.

   Xóa
  2. "Thằng Diệm chém gió" --> cụ/tổng thống Ngô Đình Diệm phát biểu

   Đề nghị bác VC già còm lịch sự, tôn trọng nhân vật lịch sử,bác già thù dai nhé.Mến!

   Xóa
  3. Đỗ Hoàng Điềmlúc 13:10 29 tháng 4, 2017

   Nặc danh13:04 29 tháng 4, 2017.....> chó ghẻ của Việt Tân/ con giòi trong đống cứt Việt Tân/ kẻ chuyên liếm lồn Hằng Bòi

   Xóa
  4. Các PTL rất hay, nhất là phim của đạo diễn Mỹ về dân Củ Chi. Cám ơn ban đã chia sẽ. Rât ý nghĩa cho ngày giải phóng miền nam 30-4, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước .

   Xóa
 46. Tất nhiên bác Đinh La Thăng là một trong những người lãnh đạo có thể nói là hoàn toàn "vô ý thức" trong vấn đề giữ gìn sự thật lịch sử, và không có lòng đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc lịch sử các các thế lực thù địch, và có cách nhìn lệch lạc về vấn đề đoàn kết dân tộc. Nhưng có vài người còn đổ vụ Hoàng Sa và các hiện trạng cào bằng lịch sử mấy năm nay cho bác ấy, chỉ vì câu nói về Hòn Ngọc Viễn Đông và dự án Fulbright và vụ kêu gọi đừng "thù hận" nữa, nhưng điều đó có đúng không?

  Vụ Hoàng Sa và bắt đầu của việc cào bằng lịch sử là Đồng chí X và đắc lực nhất là Nguyễn Thanh Sơn, lúc bấy giờ là Thứ trưởng, lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài. Họ xem những kẻ chống phá, xuyên tạc lịch sử ở Mỹ là đối tượng trung tâm cho việc hòa hợp hòa giải, và muốn hòa hợp hòa giải thì phải THỎA HIỆP, NHƯỢNG BỘ lịch sử chính nghĩa của dân tộc để làm HÀI LÒNG những kẻ xuyên tạc lịch sử của Việt Tân ở nước Mỹ.

  Kết quả: Đồng chí X thất bại toàn diện trong Đại Hội Đảng. Nguyễn Thanh Sơn mất chức Thứ trưởng, bị giáng xuống làm đại sứ và bị đuổi sang Nga. Cái sai lầm nghiêm trọng của họ là theo đuổi chủ nghĩa thỏa hiệp, xét bừa lại lịch sử, đưa chủ nghĩa cơ hội vào công tác lịch sử. Gây mất lòng tin trong nội bộ, các đồng chí đối với họ, và nhất là gây mất niềm tin của nhân dân, và những nền móng, nền tảng cội nguồn của chế độ, những người từng nuôi giấu cách mạng năm xưa.

  Tuy nhiên, nhóm này đã để lại hậu quả không lường cho đến ngày nay và tình trạng này đến nay vẫn chưa được khắc phục hết. Thỉnh thoảng, vẫn thấy những dấu hiệu, những biểu hiện "cơ hội" đâu đó ở các nơi, chứ không riêng gì bác Đinh La Thăng. Nhưng các vụ kỷ luật này mong rằng sẽ có tác dụng răn đe làm gương cho những quan bác vụ lợi xôi thịt hoặc là những ai đó muốn dóm ngó nơi xa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn thông tin của bác Nói thẳng. Tuổi trẻ bọn cháu yêu G.TL không chỉ vì những bài viết của các chị chủ trang mà còn bởi các ý kiến thảo luận như của bác Nói thẳng hôm nay.

   Xóa
  2. Bệnh cơ hội, thỏa hiệp, tự diễn biến trong công tác lịch sử là một trong những nỗi lo lớn nhất hiện nay.

   Xóa
  3. Chỉ cần vài lãnh đạo cấp cao không nghiêm trước tình hình diễn biến hòa bình về lịch sử thì tất cả cơ quan gì gì hay nhãn hiệu chi chi thì cũng đều là của Gorbachev cả thôi giống LX năm xưa.
   Thời LX dù cơ quan nào đó nằm dưới mác gì, tên nghe kêu đến đâu, nhãn hiệu mỹ miều thế nào, tỏ ra trung thành đến thế nào, gào thét chống diền biến hòa bình đến thế nào nhưng đọc giọng điệu nội dung ai nấy đều hiểu đó là của Gorbachev.
   Gorbachev cũng kều gọi chống diễn biến hòa bình vậy, nhưng qua cách nói và viết thì thấy rõ hắn mới chính là tổ tông của diễn biến hòa bình. Tuổi Trẻ, GiaoducVN, VTC, Lao Động nói năng y hệt như Diễn biến hòa bình nhưng cũng có những bài viết kêu gọi chống Diễn biến hòa bình đấy thôi. Ông bà gọi là vừa ăn cướp vừa la làng là vậy.

   Xóa
 47. Tứ Đại Giai Khônglúc 15:22 29 tháng 4, 2017

  Nguyễn Thanh Sơn là sui gia với NĐN, có con là Viet Dart 'nổi như cồn' tai tiếng xấu hổ với clip sex Vàng Anh năm xưa.

  Hồng Thái Hoàng với ảnh sex.

  Lữ Việt Dũng chịch xã giao với con cave rận có slogan "ủng hộ hòa giải dân tộc", cắm sừng thằng ba que ở Úc. Bị bố con cave đập 1 trận máu me đỏ lòm đổ cho bị CS đánh.

  Thằng gì đó chịch cả trẻ em, t quên tên rồi.

  Đám ba que với dân chủ dân chiếc với đám phản bội đón gió trở cờ cơ hội chính trị sau mà giống nhau. Chưa nói con Cave gì đó trên FB hay pót ảnh quốc kỳ với cờ ba que thắm thiết với nhau rồi bảo đó là "hòa hợp dân tộc", gọi là "cờ đỏ - cờ vàng" (tởm), đung đưa chat sex với bao người, còn trao đổi thơ văn với một thằng ba que ở Pháp than thân trách phậm là sao anh muộn thế nay em đã có chồng rồi. Đám rận vàng về nước thế nào mấy con "hòa giải" này chả mời ra cafe rồi chịch xã giao. Toàn lũ đàng điếm không biệt tự trọng.

  Đấu tranh dân chủ mịa gì mà toàn chịch nhau với cắm sừng lẫn nhau. Chỉ tội cho mấy thằng ba que ở Mẽo cứ tưởng bở, tưởng rận cái trong nước chung thủy chung tình với mình lắm. Có ngờ đâu chúng nó đi "chịch xã giao" với rận đực hàng ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn hòa hợp dân tộc, ít nhất trên internet, theo tôi nghĩ qua 1 thời gian dài đánh đấm, lăn lộn chính trị chính em trên khắp các 'chiến trường' internet,chỉ có 2 điều:

   1 là phải giữ đúng và tôn trọng lịch sử. Tôn trọng lịch sử chính là hòa hợp dân tộc. Không tôn trọng lịch sử thì không có hòa hợp dân tộc. Cái này rất rõ ràng, thực tế.

   2 là phải trấn áp nghiêm ngặt đối với các phát ngôn, các tuyên truyền đi ngược với điều 1 kể trên.

   Bất cứ ai từng 'tốt nghiệp' từ cái bãi rác TTVNOL sẽ thấm thía điều này nhất. Họ cho đám 'trung lập wiki' lên làm quản trị viên. Áp đặt hòa hợp dân tộc theo kiểu cưỡng bách, cấm đoán, khốn nạn nhất là cấm cả các cách dùng từ của cụ Hồ, cụ Giáp. Kết cục thành 1 bãi rác, chuồng bò. Chứ làm gì có hòa hợp dân tộc nào.

   Kêu gọi khơi khơi, chung chung kiểu cải lương dĩ hòa vì quý cũng không đem lại hòa hợp dân tộc. Muốn hòa hợp dân tộc thì phải tôn trọng đúng bản chất lịch sử kháng chiến hy sinh của dân tộc và trấn áp mạnh tay các hành vi ngược lại để nó không bị lây nhiễm lây lan.

   Còn nếu không làm được như thế, thì chỉ sản xuất ra các Thánh Troll. Khái niệm thánh Troll chắc các bác ở đây không biết, nhưng ai chơi diễn đàn nhiều đều biết. Rốt cuộc cũng chỉ troll nhau thôi chứ hòa hợp gì.

   Xóa
  2. Nặc danh01:30 26 tháng 4, 2017

   Đã Hòa hợp, hòa giải dân tộc rồi mà vẫn ghim thù, nuôi hận chửi nhau bằng "thằng" thì Hòa giải, hòa hợp thế nào được? Muốn Hòa hợp, hòa giải thì điều cần làm tối thiều là người Cộng Sản và người Quốc Gia (theo cách gọi của bác Thép) phải tôn trọng trong cách xưng hô với nhau. Theo tôi thì nhìn chung, đại đa số người Cộng Sản và người Quốc Gia đã hòa hợp, hòa giải với nhau từ rất lâu rồi. Nhưng tiếc thay, vẫn còn 1 bộ phận thiều số các bác Việt Cộng già hủ lậu, chỉ vì THÙ DAI và NUÔI HẬN nên cứ muốn chửi rủa, xúc phạm các bậc tiền nhân lịch sử và thóa mạ đồng bào ruột thịt để thỏa mãn lòng uất hận cá nhân hèn mọn.
   -----------------------

   Quá chuẩn.

   Xóa
  3. Wiki là cái nơi hỗn tạp nhất. Do lúc Wiki mới mở còn rất ít ai biết, thì bọn ngụy thính như chó bẹcgiê đã đánh hơi ngay vào chui vào đó xây dựng đội ngũ có tổ chức, thành phần này chủ yếu gồm Việt Tân và các tổ chức phản động, ba que, bán nước. Sau là bọn lập lờ muôn màu, bọn xét lại, bọn đội lốt hòa hợp "hòa giải". Wikipedia các thứ tiếng dần dần phần đông đều là những người hoạt động có lương bổng. Dần ít ai làm miễn phí ăn cơm lo việc bao đồng. Người tốt trong đó cũng có, nhưng rất ít và tự phát và thiếu tổ chức, đa phần là bị các phe nhóm có tổ chức kia đuổi đi.

   Các trang về các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các anh hùng giải phóng dân tộc, thì bọn chúng không dám phá nhiều, vì Wiki có luật chống bôi nhọ cá nhân. Trang về Bác Hồ thì bọn chúng cũng kiêng kỵ Nhưng còn lại tất cả các trang khác mà liên quan đến các vấn đề chính tri, lịch sử GPDT của VN, Cộng Sản, XHCN, CNCS, các vấn đề giai cấp vv. là bị tuyên truyền rất phản động, các trang lịch sử thì bị cào bằng với lý do "Đây là Wikipedia Tiếng Việt chứ không phải là Wikipedia Việt Nam", vì vậy phải theo quan điểm của "nước ngoài", bao gồm cả những kẻ thù xâm lược VN. Ngoài ra bọn chúng cũng phối hợp chặt chẽ với các lều báo VN để tuyên truyền phản động trong Wiki.

   Xóa
  4. Hoàn toàn đồng ý với bác fan Trọng Tấn. Muốn hòa hợp dân tộc thì phải nói về lịch sử cho đúng lịch sử, tôn trọng lịch sử và không được cào bằng thiện và ác, trắng và đen, cứu nước và phe xâm lược / tay sai bán nước. Để Mỹ mua hết báo chí thì còn gì là báo chí CM.

   Xóa
 48. Nguyễn Văn Thiệu: Mỹ đánh giặc không được, đi về, đặt ra chương trình VN hóa, rồi cũng không VN hóa!

  https://www.youtube.com/watch?v=JnLAYthXz3c

  Nguyễn Văn Thiệu: "Người Mỹ đánh giặc ở đây không đánh được, đi về. Đặt ra một cái chương trình Việt Nam hóa, chúng ta chấp nhận, rồi cũng hổng Việt Nam hóa."

  Category
  News & Politics


  Phim tài liệu nổi tiếng của VTV hồi xưa: Côn Đảo Ngày Trở Về

  https://www.youtube.com/watch?v=CnkVVxzWwOA

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nguyễn Văn Thiệu là một vị Tổng thống Quốc gia VNCH chống Cộng rất quyết liệt. Bác Việt Cộng già 80 tuổi nên xem thêm các video về "Ngày Quân lực VNCH" để thấy sức mạnh và sự oai hùng của Quân đội Quốc Gia và tư cách của vị Tổng tư lệnh Nguyễn Văn Thiệu là như thế nào nhé. Bác Việt Cộng già nên nhớ suốt thời VNCH, nước bạn Trung Quốc không hề dám lấn chiếm biển đảo cho đến khi Việt Cộng miền Bắc tràn vào Nam thì nước bạn TQ mới dám thừa nước đục thả câu đánh lén chiến Hoàng Sa.Thân mến!

   Xóa
  2. Thằng Thẹo ngu vãi, tự đi thú nhận chưa có Việt Nam Hóa. Bọn Mỹ nhồi sọ lính ngụy là nội chiến, nhưng tự mâu thuẫn, nếu nội chiến thì tại sao còn phải Việt nam hóa?

   Thằng thẹo ngoan hơn thằng diệm, nên không bị Mỹ giết 1 cách hung bạo. Diệm trung thành với bọn Vatican hơn trung với Mỹ, nên bị Mỹ giết như giết chó. Đối với bầy ngụy này thì Mỹ muốn giết là giết thôi.

   Xóa
  3. "thằng Thẹo" --> ông/tổng thống Quốc gia Nguyễn Văn Thiệu
   "thằng Diệm" --> cụ/tổng thống/chí sĩ Ngô Đình Diệm
   "Ngụy" --> chính quyền Quốc gia VNCH

   ---------------------------------------
   Trọng Tấn fan16:55 29 tháng 4, 2017

   Muốn hòa hợp dân tộc, ít nhất trên internet,...,chỉ có 2 điều:

   1 là phải giữ đúng và tôn trọng lịch sử. Tôn trọng lịch sử chính là hòa hợp dân tộc. Không tôn trọng lịch sử thì không có hòa hợp dân tộc. Cái này rất rõ ràng, thực tế.

   2 là phải trấn áp nghiêm ngặt đối với các phát ngôn, các tuyên truyền đi ngược với điều 1 kể trên.

   Xóa
  4. Phát ngôn diễn văn mà như thế là thú nhận nói toạc ra hết bản chất tay sai của lính ngụy rồi. Ít ra trong diễn văn từ chức tên Thiệu này biết tôn trọng sự thật 1 phần.

   Xóa
 49. Khắp nơi được bật đèn xanh chém Thăng quyết liệt. Phen này là thật nha bà con.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thăng" --> ông/anh/đồng chí Đinh La Thăng

   Chém gió với nhau thôi Nặc ạ.Rung cây nhát khỉ cho có không khí để tự sướng mà bia bọt với nhau cho nó máu nhân dịp chào mừng ngày lễ kết thúc nội chiến VN thống nhất đất nước thôi mà.Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ đừng để dư luận dắt mũi như... đắt trâu, Nặc nhá.Tin tôi đi.

   Xóa
 50. Nhận xét với BBC hôm 27/4 của Giáo sư Zachary Abuza, Học viện Quân sự Quốc gia (National War College), Hoa Kỳ nhận định: “Nhiều vụ xử hay điều tra tham nhũng gần đây liên quan tay chân hay đệ tử của ông Thăng”.

  “Đây đúng là nguyên tắc của chính trị Việt Nam: Nếu đối thủ quá mạnh, anh nhắm vào người của họ”.

  “Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sống sót qua các vụ thua lỗ và bê bối tham nhũng còn lớn hơn, nhưng vẫn tồn tại được”.

  “Ông Dũng có vốn chính trị nhiều hơn, có mạng lưới lớn hơn để vây quanh và bảo vệ ông ta”.

  “Quan trọng hơn, ông Dũng còn có những đảng viên lão thành bảo vệ, vì tôi đoán họ cho rằng nếu ông Dũng đổ thì sẽ gây hại cho tiến trình và tầm mức cải tổ”.

  Ông Abuza cho rằng trường hợp ông Đinh La Thăng thì khác.

  “Ông Thăng có thể bị cho xuống mà chẳng ảnh hưởng đến tương lai chương trình cải tổ kinh tế. Ban lãnh đạo hiện nay họ quyết tâm có thêm cải cách”.

  “Đảng Cộng sản rõ ràng lo ngại về tham nhũng. Đó là nhược điểm của Đảng, họ biết”.

  “Nhưng nếu họ không cho truyền thông có tự do, thì cứ phải dùng biện pháp cổ điển ‘rung cây dọa khỉ’, tức là chọn vài cá nhân mà chém”.

  Trả lờiXóa
 51. Một hai kẻ ra đi nhưng nó đã để lại 1 ổ điếm trong chế độ rồi, đã dăm chục năm nay, không làm sao tiến bộ được.

  Nói chung nhà nước nên giải tán một số bọn, lôi mấy thằng nói bậy ra bắt chứng minh bọn nguỵ thời Mỹ là nước "Việt Nam", là nền "Cộng Hòa", nếu không chứng minh được thì xích cổ lại vì tội vu khống cách mạng và tuyên truyền chống Hiến pháp 1946, tuyên truyền chống nước VIỆT NAM Dân Chủ CỘNG HÒA!

  Quân và dân ta đánh Mỹ diệt nguỵ, không đánh Việt Nam hay thằng Cộng Hòa nào cả. Quân và dân ta chính là Việt Nam, là Cộng Hòa. Ta đánh Việt Nam, Cộng Hòa là đánh chính ta à? Giống như Mặt trận Giải phóng đánh "miền Nam Việt Nam" là tự đi đánh chính ta à? Các ông NM Triết, TT Sang tự đi đánh chính ta à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật là "quân ta đánh quân mình", bạn ạ. Vì trong cuộc Nội chiến Việt Nam để thống nhất đất nước, cả người Cộng Sản miền Bắc và người Quốc Gia miền Nam đều là người Việt Nam cả.

   Việt Tân, Việt Cộng, Việt Kiều,
   Cả 3 Việt đấy đều là anh em.

   (Doanh nhân Hùng Cửu Long)

   Xóa
  2. Bác Nam nói chuẩn nhất, lính ngụy là bọn phục vụ cho quân xâm lược, chống lại sự nghiệp giải phóng dân tộc của đất nước. Tàn sát dân lành.

   Xóa
  3. Đồng ý với bác, vnch là cái 'tên nước' mạo xưng chống hiến pháp, vi phạm pháp luật. Còn nói MNVN càng không thực tế, MNVN đi đầu đánh Mỹ, như cô Nguyễn thị Định, Nguyễn Thị Bình, Tôn đức thắng, hàng triệu người khác. Dân MN che giấu bộ đội, nuôi giấu du kích. Nên mới hoàn thành trọng trách đánh cho Mỹ cút ngụy nhào theo lời Bác Hồ dạy.

   Xóa
  4. Giờ vào CA mới khó nhưng đi lính thì dễ, vào Đảng không hề khó, làm báo thì quá dễ. DBHB chui rúc len lỏi vào từng ngõ ngách từng cơ quan, DBHB len lỏi vào từng cơ quan, cả quân đội, Đảng, viện lịch sử quân sự, các viện bảo tàng, hội khoa học lịch sử, báo chí, giáo dục, có thể thấy qua cách viết lách, cách dùng từ có tính thỏa hiệp lịch sử.

   Xóa
  5. Đối với một sô người, hiểu biết của họ về cuộc chiến Mỹ Việt 1954-1975 có thể nói là bị Mỹ nguỵ nhồi sọ từ nhỏ nên cũng khó mà hiểu ra ngay được. Trong số này chỉ có bọn lều báo và bọn ăn lộc chế độ là bọn phản bội thật sự.

   Trung thành với 1 nhóm "quan lớn" nhưng phản lại dân tộc, phản bội lịch sử CM, xuyên tạc lịch sử thời kỳ đánh Mỹ cút nguỵ nhào là làm hỏng chế độ, làm hại lòng tin.

   Xóa
 52. Bà Đầm Xòe

  Ai triệt để chống cộng sản cầm quyền?

  Cộng sản Bắc Việt vi phạm Hiệp định Pari đưa quân cưỡng chiếm miền Nam, nhưng cái được là thống nhất đất nước. Người lính Việt Nam Cộng Hòa với vũ khí còn cả đống nhưng họ buông súng là vì họ là ngươi Việt Nam, trong tim óc họ có tình yêu đất nước, có nguyện vọng thống nhất đất nước.... Đất nước Việt Nam liền một dải như hiện nay đã có máu xương của biết bao người Việt Nam đã ngã xuống ở cả hai bên. Đó là lịch sử.

  ...

  Sống dưới chế độ cộng sản, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Chỉ có cộng sản mới tiêu diệt được cộng sản đã là một hiện thực đã xảy ra ở Liên Xô và Đông Âu. Ở Việt Nam điều này dường như cũng đang diễn ra ngày một gay gắt. Ai, lực lượng nào lật đổ được cộng sản cầm quyền Việt Nam, đáp số vẫn còn bỏ ngõ.

  Trả lờiXóa
 53. "Cờ vàng ba sọc đỏ" = Lá cờ bán nước đầy tội ác của bầy Việt gian ngụy SG, dân gọi là cờ ba que, miếng giẻ ba que chùi máu dưới đế giày quân xâm lược.

  Sau giải phóng miền Nam, tình hình vải vóc thiếu thốn, khan hiếm, miếng giẻ vàng này được bà con tận dụng để làm giẻ lau chùi cầu tiêu và may làm quần lót để cho các lính ngụy trong các trại cải tạo mặc.

  Đa số lính ngụy đều hiểu đây là lá cờ bán nước nên vui vẻ mà mặc nói cười bình thường. Chỉ có Lý Tống ngoan cố nên bị đồng đội đập cho, bắt mặc, để nịnh cách mạng, nịnh nọt cán bộ để được sớm về với vợ con.

  Lính ngụy ở trại cải tạo thường yên tâm lớn và rất tin tưởng vào cách mạng, vào người cộng sản, vì người CS rất kỷ luật với phụ nữ, nên các lính ngụy ở trại cải tạo không phải lo sợ vợ ở nhà lấy Mỹ đẻ con lai như thời Mỹ đô hộ kiểu mới ở miền Nam.

  Ngày 30/4 giải phóng miền nam hoàn toàn, đã giải phóng lính ngụy ra khỏi tình cảnh thế này:

  Rớt tú tài anh đi lính ngụy
  Em ở nhà "lấy" Mỹ sinh con
  Bao giờ xong chuyện nước non
  Anh về anh có Mỹ con anh bồng.

  Trả lờiXóa
 54. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 05:34 30 tháng 4, 2017

  @ Bạn Mạnh Huỳnh 17:00 26/4/2017
  Bạn hỏi mà tôi không trả lời thì bất lịch sự quá. Nhưng mấy ngày qua tôi lu bu chuyện lo tổ chức họp mặt anh chị em cựu tù Kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; còn làm việc với NXB vụ in sách nữa nên không đáp ứng kịp. Tôi tính đi công việc về mới trả lời bạn. May quá, sau mấy ngày nghỉ lễ xong mới đi, tôi trả lời bạn đây.
  TTS là tiểu tư sản. Bạn nhận đúng đó.
  Ngày mới đi kháng chiến tôi được học chính trị có bài phân tích tính chất thành phần giai cấp. Tôi ghi lý lịch là TTS, vì mình là học sinh (TTSHS), nhưng chất của người tôi một nửa là TTS một nửa là lao động. Vì tôi phải tự làm kiếm tiền nuôi thân để được đi học. Thực tế thì mình cũng có cái chất TTS trong người. Vì vậy tôi cố gắng rèn giũa để bỏ cái tính TTS ấy. Vì thoát ly ở cơ quan sinh hoạt tập thể thường xuyên được phê bình góp ý, chỉnh huấn nữa nên việc sửa chữa nhược điểm thuận lợi hơn người hoạt động đơn tuyến.
  Hơn nữa, chính thời gian ở tù, đòn roi quân thù không làm tôi gục ngã mà vững vàng hơn. Đúng là nhà tù của đế quốc là trường học của người cách mạng.
  Trong các thành phần, chỉ có giai cấp công nhân công nghiệp là không có nhược điểm, TTS không chỉ có các thứ TỰ tôi nói ở trên kia mà còn có tư tưởng hay giao động, lập trường thiếu kiên định, v.v...Chính vì vậy nên ai nằm trong thành phần giai cấp TTS phải chịu thử thách thời gian dài hơn công-nông là tất nhiên rồi. Nhưng họ phải rèn luyện thường xuyên đừng để tính TTS "sống" trở lại. Một người bạn cùng trong lãnh đạo trước kia nay đã hơn 85 tuổi còn khỏe làm Chủ nhiệm CLB TT kháng chiến, anh là nông dân, nhưng là cựu Trưởng ban Tuyên huấn nói với tôi rằng: Nông dân không phản bội, khi nói về chuyện một số người trở cờ. Mạnh Huỳnh xem coi ai là những người này? Có phải hầu hết họ là trí thức không? Trí thức là TTS chứ gì nữa?
  @ Ngô Văn Trực 23:37 26/4,
  Tôi định ko trả lời bạn, thấy ko cần. Tiện đây tôi chỉ cho bạn chịu khó tìm còm của anh XYZ ở trên kia tự nhận mình là ngụy (?) Vậy thì anh ấy có đáng phê bình không? Tôi chỉ cho bạn tìm cho nhanh:
  Còm của XYZ. 15:55 25 tháng 4,2017 tại bài "NHÌN LẠI SAU 42 NĂM GIẢI PHÓNG, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC có câu: "Anh chị nào gọi tôi là ngụy, là trở cờ, là ba phải, là lập lờ, tôi xin nhận".
  Có bạn nói tôi nịnh! Bạn lầm to rồi! Khi còn làm việc tôi không bao giờ nịnh bất cứ ai. Cấp trên sai tôi vẫn phê bình thẳng thắn, dù biết họ không hài lòng tôi vẫn phê. Giờ tôi già rồi NỊNH để được gì? Bạn này nói mà không suy luận, đầu óc không có tư duy logic...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là cách nói để châm biếm thôi. Còn ai là ngụy thật trong này thì tự biết. Kẻ ngụy quân tử thường bề ngoài đạo mạo, kể chuyện giống như thật. Nhưng có nhiều cái khác sơ hở mà không nhận ra.

   Xóa
 55. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 06:07 30 tháng 4, 2017

  @ Mạnh Huỳnh
  Xin nói thêm với bạn. Nếu bạn hỏi tôi tự hào về chuyện gì thì tôi trả lời bạn rằng:
  Điều tôi tự hào là khi bị địch bắt ở tù phải chịu tra tấn đánh đập, nhốt biệt giam vô cùng khốc liệt nhưng tôi không gục ngã vì xác định thà chết chứ không đầu hàng giặc.
  Gần 6 năm trong tù, tôi không viết thư về cho người thân.
  Lý do: Tôi khai bịa với địch từ công tác tôi làm, quê quán, tên cha mẹ, v.v...nếu người nhà thăm nuôi sẽ lộ ngay hồ sơ tôi khai với địch. Hai là, tôi có thân nhân làm việc cho Quốc gia, sẽ lôi thôi khi bà con bảo lãnh cho tôi về, vì tôi quyết bảo vệ khí tiết của mình một cách tuyệt đối.
  Xin kể lại cho Mạnh Huỳnh, chuyện năm 1965, cô ruột tôi vào vùng giải phóng thăm tôi. Bà nhắn tin chú ruột tôi (có con là Trưởng chi cảnh sát) nói tôi ngu, ở nhà bây giờ cũng có nhà cửa, vợ đẹp con xinh, đi theo Vc chi cho khổ. Tôi nói với cô về nói lại chú tôi: Tôi đi trong cái chết để tìm ra sự sống...ai đi theo đường nào là tùy họ.
  Sau 30-4, giải phóng xong miền Nam, chú tôi hỏi tôi có quen ai quản lý trại cải tạo không? Tôi không quen. Người con trai cả của ông kêu tôi là anh con bác làm Trưởng chi Cảnh sát bị cải tạo tới 10 năm, vợ ở nhà đưa 2 đứa con vượt biên qua Mỹ, lấy chồng khác, không bảo đãm cho chú em tôi sang Mỹ. Mãi nhiều năm sau nhờ người anh họ bảo lãnh sang thì vợ chú ấy không cho 2 đứa con gặp cha nó. Lớn tuổi không nghề gì nên chú em lái xe đưa rước học sinh, không lấy vợ nữa. Nay chú ấy đã hưu trí có mấy lần về VN thăm mẹ, thăm em, chú đến thăm tôi, khen tôi hồi nhỏ học giỏi, lớn lên chọn con đường đi đúng hơn chú ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, còn tôi thì bị phát xít Nhật bắt đi đày sang Tokyo bỏ đói 4 năm, quyết không khai tiểu đội đang nấp ở Kyoto.

   Đùa chút cho vui. Trên mạng ảo thì hơn thua nhau qua chính kiến và lý luận thôi bác ợ. Chả ai kiểm chứng được mấy lời kể nâng thương hiệu làm bùa hộ thân chống chỉ trích phê bình đâu.

   Xóa
  2. NGƯỜI ĐẤT THÉP06:07 30 tháng 4, 2017

   Hai là, tôi có thân nhân làm việc cho Quốc gia,

   ---------------------
   Vâng, đúng thế bác Thép ạ. "Quốc gia"! Đúng thế, 2 chữ thiêng liêng "Quốc gia" đã chứng tỏ bác Thép và bác Nô khùng đã không quên xuất thân là con dân cụ Diệm và chính quyền Quốc gia VNCH, phải không ạ?!Cảm phục bác Thép đã 'Uống nước, nhớ nguồn', không quên công ơn của chính quyền Quốc gia đã từng bao bọc, nuôi dưỡng bác Thép vá bác Nô khùng suốt thời tuổi trẻ.Chế độ nào cũng có mặt tốt , mặt xấu.Nhưng những gì ta đã hàm ơn thì phải nhớ ơn dù không cần báo đáp.Qua lời lẽ và cách dùng từ "Quốc gia" của bác Thép để chỉ chế độ VNCH, và cũng vì bác Thép có người nhà là sĩ quan của Quân lực VNCH, tôi tin bác Thép sẽ là nhịp cầu nối để góp phần Hòa giải và hòa hợp dân tộc trong chính nội bộ tập thể các bác CCB ở địa phương. Và tôi cũng mong một số bác Việt Cộng thù dai hãy nhin vào văn hóa còm của bác Thép để đừng chửi bậy lịch sử, xúc phạm các bậc tiền nhân như chí sĩ Ngô Đình Diệm, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, vua Gia Long Nguyễn Ánh, và Long Tinh Kỳ,vv... Có như thế thì ý nghĩa của ngày Thống Nhất đất nước 30/4 mới trọn vẹn ý nghĩa trong sự Hòa hợp,hòa giải dân tộc để tạo thành khối đại đoàn kết toàn dân.

   Xóa
 56. Cùng Hành Quân Giữa Mùa Xuânlúc 07:11 30 tháng 4, 2017

  Đảng và cụ Trọng im im vậy mà đánh cú nào trúng cú đó. Đồng chí 'X' đến đồng chí 'Hòn Ngọc Viễn Đông Mr. Kerrey #1 đừng 'thù hận' nữa'.

  Trả lờiXóa
 57. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 07:42 30 tháng 4, 2017

  Đi ăn sáng về treo cờ Tổ Quốc (Phong cờ màu đỏ tươi, ngôi sao vàng 5 cánh) xong.
  Giờ tôi gõ thêm còm này nữa gửi các độc giả G TL:
  Xin trích đoạn cuối Báo cáo Họp mặt cựu tù chính trị và tù binh kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của huyện do tôi viết và đọc (tổ chức sáng ngày 28-4-2017).
  ..."Thưa các đồng chí cựu tù,
  Ngày chúng ta tham gia kháng chiến đấu tranh giành độc lập tự do, không may bị địch bắt, bị tra tấn tù đày, chúng ta phải chiến đấu trong hoàn cảnh cực kỳ gian khổ, ác liệt, có người còn bị nhốt chuồng cọp, biệt giam vô cùng khốc liệt, nhưng vẫn giũ kiên trung với cách mạng, bất khuất trước quân thù. Chúng ta may mắn còn sống trở về, được hưởng hòa bình độc lập vô cùng quý giá, khi nhiều đồng đội đồng chí hy sinh trên chiến trường, trong ngục tù của đế quốc. Hàng năm mỗi lần họp mặt truyền thống cựu tù chúng ta ôn lại quá khứ chiến đấu vẻ vang, cũng là dịp nhắc nhở chúng ta phải luôn thể hiện tấm gương sáng của người chiến sĩ cách mạng, cựu tù phải là người tích cực Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chúng ta cùng hứa quyết giữ cho mình một cuộc đời trọn vẹn lòng trung với Đảng, hiếu với dân, kính yêu Bác Hồ. Các đồng chí có đồng ý với tôi không?"
  Tôi đọc tới đấy thì cả hội trường chật kín hơn 300 người cả cựu tù có lãnh đạo của Thành phố, lãnh đạo huyện, đại diện các cơ quan của huyện, Đảng ủy các xã - thị trấn đồng thanh vỗ tay kéo dài một lúc mới dừng.
  Điều này nói lên sự thống nhất cao từ "người xưa nay hiếm" tới người trẻ tuổi hôm nay đang gánh vác công việc của địa phương.
  Tất nhiên tôi cảm ơn mọi người rồi chào họ xong mới bước xuống chỗ ngồi bên dưới.
  Tôi "khoe" điều này là để báo với mọi người rằng:
  "Dù ai nói ngã nói nghiêng
  Lòng ta vẫn giữ là dân Cụ Hồ" (Thơ Tố Hữu)
  Không ai "nhồi nhét" được tư tưởng sai trái với ông Già Thép này đâu, đừng mất công. Còn nói xấu ông Thép thì cũng chẳng thu được cái cóc khô gì. Những người chân chính chẳng ai nghe đâu, đừng gào thét nữa vô ích. Thép này đã tôi trong lửa đỏ, là Thép già, là Inoc chứ không phải Thép non như nặc kia nói đâu, nặc nhớ nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giỏi!Thế mới là cháu ngoan bác Hồ.

   Xóa
 58. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 08:05 30 tháng 4, 2017

  Viết lại cho đúng mấy câu thơ của Tố Hữu:
  "Dù ai nói ngả nói nghiêng,
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.
  Dù ai rào giậu ngăn sân,
  Lòng ta vẫn giữ là dân Cụ Hồ:.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng điều lệ Đảng không có điều nào bảo bác bênh quan. Chỉ có cấm nói xấu lãnh đạo thôi.

   Cụ Hồ không có gọi bọn Bảo Đại theo Tây là "Quốc gia" hay chính quyền SG theo Mỹ sau này là "VNCH". Toàn là mấy cái tên tiếm danh tự sướng.

   Cụ Hồ khuyến khích phê bình lãnh đạo. Tôi chưa thấy bác phê bình 1 ai. Quan làm 100 điều đúng hết cả trăm. Người khác phê phán mỹ quan Đà Lạt một tẹo đã bị bác chửi không ra gì.

   Ba tôi là Dũng sĩ diệt Mỹ, dù không ra Côn Đảo thì cũng tù đày ở đất liền bị đánh chết đi sống lại. Nhưng cả đời ông ấy kể được khoảng 5, 6 lần gì đó về chuyện khí tiết sống chết không khai trong tù, khi có người hỏi trực tiếp. Ông ấy không đem ra khoe cả trăm lần.

   Có rất nhiều cái bác kể, nhưng nghĩ đi nghĩ lại vẫn thấy nhiều nghịch lý như có gì đó không đúng. Tức là theo lời kể thì toàn la hay ho. Nhưng những gì bác thể hiện ra nó không phù hợp với 1 hình mẫu như bác. Bác hiểu ý tôi không?

   Còn về quan điểm chính trị lịch sử thì trong này họa chăng bác hơn được Mạnh Huỳnh. Còn bọn phản động hay xả rác trong này thì không tính.

   Ở đây ai cũng tinh tường tinh tế cả. Bác có gì thì cứ nói. Nhưng xin đừng cậy "công" hay tuổi già đè người khác, như là có 1 uy tín gì đó hơn người trên cái Internet ảo này. Mấy ông Giáo Hoàng thành tích đầy mình, tuổi tác cao vút, vẫn đem các bé trai bé gái vào phòng mà sờ mó làm bậy.

   Xóa
 59. Ngày 30/4 này tự nhiên e nghĩ, với tội ác của Mỹ đến mức này ở VN, có nên xem Mỹ là tội phạm diệt chủng ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước Mỹ phạm tội diệt chủng! Điều đó là vì những việc làm của chính quyền da trắng Mỹ, chứ không phụ thuộc vào việc chúng ta coi như thế nào!

   +Giặc cướp từ Anh sang cướp sạch giết sạch nhân dân bản xứ Mỹ, chúng giết hàng chục triệu người, bằng các biện pháp man rợ chưa từng có trong lịch sử là: Cho lan truyền bệnh dịch.

   +Chúng sống ăn bám sức lao động nô lệ hàng trăm năm.

   +Chúng mang quân đội đi ăn cướp khắp thế giới.

   +Trong chiến tranh thế giới thứ 2, chúng đánh chiếu lệ, ngồi xem LX chống Đức. Đến khi LX sắp chiếm toàn bộ nước Đức thì chúng vội vã nhảy vào cướp công và truyên truyền rùm beng về cái gọi "đổ bộ".
   Sau khi LX tiêu diệt và bắt sống toàn bộ 1 triệu quân Quan Đông tinh nhuệ nhất của Nhật, quân Nhật sắp đầu hàng đồng minh thì Mỹ lại ném bom hạt nhân vào dân thường ở Nagasaki và Hiroshima.

   +Mỹ chiếm miền Nam của nước VN, bắt người VN đi lính nguỵ đỡ đạn cho chúng, làm chết cả hàng triệu lính nguỵ, làm bị thương hàng triệu lính nguỵ khác, làm chết 2 triệu dân thường VN, làm chết gần 1 triệu quân kháng chiến của nước VN, gây nên dị tật cho 5 triệu người VN bị nhiễm chất độc da cam, hậu quả chưa biết khi nào hết.

   Sau năm 1975 chúng thua trận cay cú VN, chúng dụ dỗ người VN vượt biên để bôi nhọ dân tộc VN làm chết hàng triệu người trên biển và trong các nhà tù do chúng lập ra ở các nước xung quanh VN.

   +Chúng giữ ghế cho Pol Pot tại LHQ và viện trợ cho Pol pot chống VN và chống dân tộc Campuchia trong 10 năm (1979-1989) làm chết hàng chục vạn người, sau khi Polpot đã giết 2 triệu người.

   +Chúng đánh phá Afghanitan và Iraq làm chết 1 triệu dân Afghan và 2 triệu dân Iraq
   .....

   Mỹ tàn sát nhân dân khắp thế giới, có nghĩa là chúng phạm tội diệt chủng, còn những kẻ sùng bái ca tụng bênh vực đội đít Mỹ lên đầu suy nghĩ thế nào thì không quan trọng.

   Xóa
  2. Bác còn quên vụ nền kinh tế bia thịt. ;)

   Xóa
 60. Ách thống trị của Mỹ-ngụy ở miền Nam Việt Nam.
  Phim tài liệu kinh điển.

  https://www.youtube.com/watch?v=ciYwytxihJI

  "Ai đã xé bỏ HD Geneva, Ngô Đình Diệm và gia đình họ Ngô? Phải, mà không phải!"


  Phim tài liệu tâm lý chiến của ngụy quyền Sài Gòn ca ngợi Tiểu đoàn 5 ngụy quân ở Điện Biên Phủ:

  https://www.youtube.com/watch?v=8pFAqP2tQNY

  Một thế kỷ nô lệ giặc Tây,
  Một thế hệ đánh Mỹ từng ngày,
  Mỹ cút ngụy nhào, quê hương giải phóng,
  Để có hòa bình độc lập ngày hôm nay.

  Category
  News & Politics

  Trả lờiXóa
 61. Đại Thắng Mùa Xuânlúc 11:21 30 tháng 4, 2017

  Thật buồn vì ngày 30/4 ngày vui của dân tộc nhưng vào các trang FB Việt Tân và ba que vẫn thấy họ hậm hực xúc phạm Bác Hồ, xuyên tạc cuộc chiến, chửi bới CM.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là bản chất của chúng nó - chấp làm gì , thất bại nhục nhã, tụt hết cả quần tháo chạy thì việc nói xấu Đảng Cs, nói xấu Bác Hồ, nói xấu CM là điều vốn có của lũ súc sinh

   Xóa
  2. Đó là bản chất của chúng nó - chấp làm gì , thất bại nhục nhã, tụt hết cả quần tháo chạy thì việc nói xấu Đảng Cs, nói xấu Bác Hồ, nói xấu CM là điều vốn có của lũ súc sinh

   Xóa
  3. Bọn này thì thường được gọi là bọn phản quốc, bọn này thường là bọn dư đảng của nguỵ SG, hồi Mỹ xâm lược VN thì Mỹ nó nuôi để làm bia thịt đỡ đạn chết thay cho lính Mỹ, Khi mà Mỹ thua chạy thì Mỹ bỏ đói, bám càng trực thăng Mỹ "ôm chân đế quốc" thì bị lính Mỹ nó đạp xuống biển chết nhiều lắm.

   Bây giờ bọn này còn lại rất ít,chúng thường kêu gào chửi CS như bầy vẹt, những thứ mà thực dân đế quốc đã nhồi sọ chúng cách đây nửa thế kỷ để biến chúng thành những cái bia thịt đỡ đạn.

   Ngày xưa thực dân đế quốc dùng chiêu bài "chống cộng" để mà chiếm miền Nam, SAU ĐÓ chúng thua chạy và không có dùng chiêu bài "chống cộng" nữa. Bọn tay sai thì không biết gì khác, vẫn nhai đi nhai lại những thứ mà thực dân đế quốc nhồi nhét vào sọ chúng, chúng vẫn chỉ biết có kêu gào "chống cộng" giống như cách đây 1/2 thế kỷ.

   Xóa
 62. Giải Phóng Sài Gònlúc 12:22 30 tháng 4, 2017

  Kháng chiến chống Mỹ thành công có vai trò không kém của LL tình báo nhân dân, như anh hùng Phạm Ngọc Thảo. Tri ân các chiến sĩ anh hùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ nguỵ không thể nào ngăn cản tình báo của ta được, vì tình báo ta là tình báo nhân dân, cuộc chiến của ta là cuộc chiến đánh quân xâm lược để giải phóng miền Nam CỦA TA, đó là cuộc kháng chiến chính nghĩa sáng ngời.

   Nếu ta mang quân sang Mỹ, rồi bắt thanh niên Mỹ đi lính nguỵ, rồi nặn ra 1 cái gọi là "Hoa Kỳ Cộng hòa" chẳng hạn, thì có lẽ tình báo Mỹ cũng sẽ len lỏi vào hàng ngũ ta thôi và ta chắc cũng sẽ phải tháo chạy tán loạn như Mỹ đã phải tháo chạy tán loạn khỏi nước ta hồi 1975 thôi!

   Xóa
 63. Này thì "Quốc Gia":

  Trích trong hồi ký Cao Văn Luận:

  Tôi đến phòng nhà đoan để khai giấy tờ. Trên phiếu khai bằng tiếng Pháp, nơi dòng ghi quốc tịch, tôi viết thật đậm nét hai tiếng: Việt Nam.

  Người thư ký nhà đoan gạch hai chữ đó, nhìn tôi trâng tráo hỏi:

  - Cha người Cochinchinois, Annamites hay Tonkinois?

  Tôi trừng mắt nhìn người thư ký nhà đoan, gắt giọng:

  - Tôi người Việt Nam.

  Người thư ký nhà đoan cau mày, mấp máy như sắp gắt gỏng với tôi, rồi chẳng hiểu sao lại mỉm cười, giải thích dài dòng:

  - Xin lỗi cha, lệnh quan trên bây giờ bắt buộc mọi người lên bến phải khai rõ là người Cochinchinois, Annamite du Centre, hay Tonkinois. Cha hiểu cho, đó chỉ là bệnh quan trên, chúng tôi có muốn bắt ép ai làm gì đâu.

  Tôi chán ngán đau đớn:

  - Quê tôi ở Hà Tĩnh, thầy ghi sao đó cũng được. Người thư ký nhà đoan viết nắn nót: Annamite du Centre. Tôi chua xót vì hiểu ra âm mưu định gây chia rẽ Nam Bắc trở lại của người Pháp. Mình không được quyền làm người Việt Nam nữa. Mình phải bị bắt buộc làm người Trung kỳ, Bắc kỳ. Người Pháp muốn có 3 nước Nam kỳ, Trung kỳ, Bắc kỳ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều bào Mỹ chụp ảnh châm biếm căn cứ "QLVNCH" trên xứ Mỹ. (Cấm cười)

   http://dontbullshit.blogspot.com/2012/04/can-canh-can-cu-cua-luc-vnch-tren-at-my.html

   Xóa
 64. "Quốc Gia" hay "VNCH" đều là những cái tên thậm xưng, phạm pháp của bầy tay sai bia thịt của giặc Pháp và giặc Mỹ. Chuyện tranh đoạt, bắn giết tàn sát lẫn nhau trong đám tay sai của giặc xâm lược thì là chuyện thường ngày, bản thân chúng không có tài cán gì, không có sự ủng hộ quần chúng, chúng chỉ dựa vào sức mạnh của giặc ngoại xâm, không thằng nào coi thằng nào ra cái đinh gỉ gì cả, tất cả chỉ tranh nhau làm cai thầu "chống Cộng" cho giặc ngoại xâm thôi.

  Ở VN hồi 1954-1975 cũng vậy, 1 bầy tay sai tranh nhau làm chủ thầu "chống cộng" cho giặc Mỹ, thằng Diệm được Mỹ chọn làm chủ thầu, hàng chục phe phái không phục và bắn giết nhau làm chết hàng vạn người, nhưng nhờ sức mạnh Mỹ mà các phe khác bị diệt hoặc bị mua chuộc, cả bầy đành phải tôn vinh Diệm là "lãnh tụ anh minh", nhưng thực sự chỉ có Mỹ mới là lãnh tụ của chúng.

  Đến khi Mỹ cần thằng khác thì tất cả đều quay sang kêu Diệm là "độc tài" và sẵn sàng giết cả anh em thằng Diệm như giết mấy con chó, sau đó cả bầy "cách mạng 1963" lại quay sang cắn giết nhau tranh nhau làm tay sai cho giặc Mỹ.

  Đến 4/1975 thì Mỹ thua trận phải tháo chạy bằng trực thăng, bọn tay sai thì không có trực thăng nên phải đu càng trực thăng ôm chân đế quốc Mỹ, kêu là "đi tìm tự do", bị quan thầy Mỹ đạp xuống biển chết hàng vạn tên, chỉ tính riêng vụ ôm chân tàu Mỹ chạy từ Đà Nẵng thì đã có khoảng 10 ngàn tên làm mồi cho cá.

  Trả lờiXóa
 65. Phải nói là đám ngụy con bị nhồi sọ quá nặng. Vào trang Hình ảnh CTVN thì thấy. Giờ này là giờ nào rồi mà còn sủa miền Bắc xâm lăng miền Nam. Chắc vì cha anh chạy tuột quần nên nhục quá hóa cuồng, thẹn quá hóa giận,nên bị tẩu hỏa nhập ma.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi nói đến "xâm lăng" thì có nghĩa là nói đến nước này mang quân đội sang nước khác và dùng vũ lực chống lại luật pháp của nước đó.

   Trên thế giới không có nước nào gọi là "miền Bắc" và cũng không có nước nào gọi là "miền Nam" cả, cho nên không có khái niệm "miền Bắc xâm lăng miền Nam".

   1954, Pháp thua trận bị buộc phải chấp nhận rút quân 100% khỏi VN, theo HĐ Geneva thì việc rút quân như sau:

   +Quân đội dưới sự chỉ huy của Pháp tập kết về Nam VT17, QDNDVN tập kết về Bắc
   +Trong vòng 2 năm, Quân Pháp phải rút hết khỏi MNVN
   +Tổng tuyển cử trên toàn quốc

   VT17 là GIỚI TUYẾN QUÂN SỰ TẠM THỜI (NÓ KHÔNG CÓ Ý NGHĨA VỀ CHÍNH TRỊ - LÃNH THỔ và cũng không có ý nghĩa về dân sự)

   Sau khi Pháp tập kết vào Nam, Mỹ đã nhảy vào chiếm miền Nam của nước VN từ tay Pháp tạm thời quản lý, Mỹ tin rằng với sức mạnh vũ khí của họ thì họ sẽ chiếm thành công MNVN, đè bẹp ý chí phản kháng của dân tộc VN, buộc dân tộc VN phải chấp nhận mất miền Nam.

   Mỹ ngang ngược tuyên bố nước ta (VNDCCH) chỉ có từ VT17 trở ra mà thôi!
   Chúng đưa tên tay sai Ngô Đình Diệm mà chúng đã nuôi sẵn từ Mỹ về để đứng đầu đám tay sai của chúng, chúng phong Diệm lên "tổng thống", chúng nặn ra cái gọi là cuốc da VNCH, bầy tay sai được Mỹ cấp súng đạn và được Mỹ phong lên thành cái gọi là "QLVNCH" và được Mỹ đẩy ra bắn giết những người VN yêu nước đã từng đánh đuổi Pháp Nhật.

   Pháp Mỹ đắc chí tưởng là đã chiếm được miền Nam của nước VNDCCH, và chiếm vĩnh viễn SG, chúng bắt đầu xân dựng nhà kiên cố ở SG và đắc chí gọi Sài Gòn là "Hòn ngọc Viễn đông" của chúng!

   Sau 1954 đất VN chỉ còn Mỹ là ngoại bang, chúng mang súng đạn vào VN, chúng rải bom, chất độc lên đồng ruộng làng mạc, chúng vi phạm hiến pháp nước ta (1946 HP Quy định VN là 1 nước thống nhất từ bắc chí Nam không thể phân chia), chúng dùng súng đạn bắt dân tộc VN phải cúi đầu chấp nhận "GIỚI TUYẾN QUÂN SỰ 2 NĂM" là BIÊN GIỚI QUỐC GIA VĨNH VIỄN.

   MỸ LÀ KẺ XÂM LƯỢC, CHÚNG ĐÃ BỊ ĐÁNH BẠI VÀ ĐÃ PHẢI CHUI TRỰC THĂNG THÁO CHẠY TÁN LOẠN 4/1975.

   QĐNDVN có trách nhiệm bảo vệ toàn thể VN, theo hiến pháp 1946, họ hành quân vào Nam ("đâu có giặc là ta cứ đi") đánh giặc xâm lược, giải phóng miền Nam CỦA HỌ, họ không xâm lăng ai cả.

   Không có khái niệm miền Bắc của 1 nước xâm lăng miền Nam của nước đó!

   Súng đạn Mỹ đã không thể áp đặt được luận điệu "miền Bắc xâm lăng miền Nam", mà bây giờ một số thằng nguỵ định dùng có mỗi cái bàn phím để áp đặt luận điệu đã lỗi thời hơn 1/2 thế kỷ thì có nghĩa là con người chúng cũng mạt lắm rồi.

   Xóa
 66. Café Luật Khoa
  30/4 – Xâm lược hay Giải phóng: Từ góc nhìn công pháp quốc tế

  By Nguyễn Quốc Tấn Trung

  Đây là một bài viết mà người đọc cần đi đến cuối bài.

  Trước tiên, có đủ căn cứ và cơ sở để cho rằng tồn tại hai quốc gia tách biệt trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 1955 cho đến năm 1975.

  Cả hai quốc gia đều có lãnh thổ và dân cư xác định, có chính phủ có năng lực kiểm soát hiệu quả; đều từng tham gia vào các hiệp ước, hiệp định quốc tế.

  Vì vậy, dù chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và các đồng minh có tuyên bố chính phủ Việt Nam Cộng hòa là ngụy quân, ngụy quyền, bù nhìn của Mỹ; hay ngược lại, dù chính quyền Việt Nam Cộng hòa có lên án chính quyền miền Bắc là quân cờ của Cộng sản, quên lịch sử cha ông… thì cũng không làm thay đổi danh tính pháp lý của họ theo quy chuẩn pháp luật quốc tế.

  Tuy nhiên, cách nhìn nhận này cũng không hẳn là hoàn toàn không có kẽ hở.

  Đầu tiên, cả hai quốc gia đều cho rằng mình là đại diện hợp pháp cho toàn Việt Nam; tương tự như vấn đề “Một Trung Quốc ” (One China) giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện tại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tranh chấp hai miền mang dáng dấp của một cuộc nội chiến hơn là tranh chấp liên quốc gia. Tuy nhiên, theo người viết, điều này không làm mất đi bản chất nhà nước của hai quốc gia theo tiêu chuẩn của Montevideo.

  Thứ hai, phải tính đến luận điểm cho rằng Ngô Đình Diệm, chính quyền Bảo Đại và Hoa Kỳ đã không tôn trọng Hiệp định Geneva và không tuân thủ việc thi hành cuộc tổng tuyển cử 1956 như dự định.

  Nhưng nếu cho rằng Hiệp định Geneva giải quyết được vấn đề Việt Nam thì cũng không tôn trọng quyền dân tộc tự quyết (self-determination) của một bộ phận người dân Việt Nam, quy định tại Khoản 2, Điều 1, Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Đặc biệt, bối cảnh pháp lý của hai chính quyền tồn tại song song ở thời điểm này tương đối phức tạp.

  Tính chính danh của chính phủ VNDCCH chủ yếu dựa vào cuộc tổng tuyển cử năm 1946. Tính chính danh này càng được tăng cường hơn sau khi vua Bảo Đại chính thức thoái vị và trao lại ấn tín, quốc bảo của hoàng triều Nguyễn cho đại diện chính Phủ VNDCCH Trần Huy Liệu ngày 25/8/1945.

  Tuy nhiên, với Hiệp định Sơ bộ Pháp-Việt ngày 6/3/1946, được ký kết giữa ông Jean Sainteny, đại diện chính phủ Cộng hòa Pháp, và ông Hồ Chí Minh cùng ông Vũ Hồng Khanh, đại diện chính phủ VNDCCH; VNDCCH chỉ còn lại phía Bắc Việt Nam (và vẫn thuộc khối Liên hiệp Pháp), miền Nam Việt Nam vẫn thuộc nhà nước Cộng Hòa Pháp với lời hứa hẹn cho một cuộc trưng cầu dân ý – thống nhất với VNDCCH trong tương lai. Ngày 1 tháng 6 cùng năm, người Pháp thành lập Nam Kỳ Quốc đặt thủ phủ tại Sài Gòn.

  Trong giai đoạn từ 1946 đến 1949, sự cứng đầu của cựu vương tân Quốc trưởng Bảo Đại đối với các đại biểu Pháp cũng đã giúp Quốc Gia Việt Nam thành lập với cơ sở của Hiệp ước Elysée (8/3/1949). Trải qua nhiều biến cố với cuộc “đảo chính bằng phiếu” của ông Ngô Đình Diệm, chính quyền Quốc gia Việt Nam cũng có nền tảng pháp lý khá tương đồng với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Vì vậy, việc Cộng hòa Pháp tự tiếp tục cho mình toàn quyền sắp đặt ngày tổng tuyển cử với Hiệp định Geneva là can dự vào nội bộ Việt Nam, một việc làm không thỏa đáng, đặc biệt khi hai bên duy nhất chấp nhận ký kết hiệp định chỉ có chính phủ kháng chiến của VNDCCH và nhà nước Cộng hòa Pháp, còn chính phủ Bảo Đại và Hoa Kỳ đều phản đối Hiệp định.

  ***

  Với tất cả các thông tin nói trên, cân nhắc nền tảng pháp lý tương đồng, năng lực quản lý tương đương, có đầy đủ lý do (theo công pháp quốc tế) để cho rằng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Cộng hòa là hai thực thể nhà nước hoàn toàn độc lập.

  Vậy nên, hành vi dùng vũ lực quân sự để tước đoạt chính quyền, lãnh thổ của một quốc gia khác, theo định nghĩa của Điều 1, Nghị quyết 3314 năm 1974 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, là hành vi xâm lược theo công pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài viết này của Nguyễn Quốc Tấn Trung (NQTT), nên coi như ta đối thoại với tay này.
   - Vấn đề của bài viết này không mới, đã có nhiều bài viết và tranh luận trên mạng. Các thông tin liên quan đều dễ dàng tra cứu, nhưng NQTT vẫn cố đưa ra.
   NQTT có nói đến "kẽ hở " nào đó nhưng quên mất hay không biết những kẽ hở căn bản trong lập luận của mình. Với các kẽ hở lập luận mang tính cốt lõi sau đây :
   1, Ngày 9/3/1945 Nhật đảo chính Pháp nắm trọn quyền ở Đông Dương. Có nghĩa là ách cai trị thực dân hàng trăm năm của Pháp ở VN không còn.
   - Cuộc khởi nghĩa CM tháng 8/1945 do đảng CS, cụ Hồ, thông qua mặt trận Việt Minh, đã lãnh đạo nhận dân trên cả nước dành chính quyền từ tay Nhật và chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim.
   2, Nếu không có sự ủng hộ của đại đa số nhân dân thì không có cuộc cách mạng tháng Tám 1945 giành thắng lợi. Đó là thành quả của đại đa số nhân dân VN, dưới sự lãnh đạo của đảng CS và cụ Hồ, dành lại độc lập cho dân tộc VN. (Nói đại đa số nhân dân vì phải loại bỏ ra các thành phần tay sai ngoại bang, giúp tây đánh ta.). Cách mạng tháng Tám do nhân dân VM tiến hành dành thắng lợi và điều tất yếu là ra đời chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, của nhân dân.
   Đó tự thân là tính chính danh.
   Bảo Đại là 1 ông vua bù nhìn của 1 chế độ phong kiến bù nhìn phục vụ cho quyền lợi của mẫu quốc Pháp thì lấy đâu ra tính chính danh ? và dĩ nhiên cái gọi là "Ấn Kiếm của Bảo Đại" càng chẳng có tính chính danh. Việc thu hồi (thu hồi chứ không phải "trao lại") ấn kiếm mang tính biểu tượng và là thủ tục cần thiết khi xóa bỏ 1 chế độ phong kiến tay sai thực dân.
   3, Nhật bại trận trong WW2, tại phía nam VN, Đồng Minh cử quân Anh vào giải giáp quân Nhật. Quân Pháp dựa hơi chiếm lại Sài Gòn , và nặn ra chính quyền bù nhìn gọi là "Nam Kỳ quốc" để phục vụ cho chúng. Và chính quyền Cách mạng vẫn thực hiện cuộc chiến tranh du kích để chống lại quân xâm lược Pháp và bọn tay sai .
   - Ở phía bắc VN là 20 vạn quân Tàu Tưởng với danh nghĩa Đồng minh vào giải giáp Nhật, kéo theo đó là đám tay sai người Việt khác thí dụ Việt quốc, Việt cách,..
   Như vậy, chính phủ VNDCCH- thành quả của cuộc cách mạng dành độc lập dân tộc của đại đa số nhân dân VN đã bị thử thách và đe dọa nghiêm trọng.
   - Bước đi chiến lược được chính phủ VNDCCH đặt ra là : trước hết phải loại bỏ ngay và luôn đám quân Tảu Tưởng ở phía Bắc (và theo đó là đám tay sai người Việt), đồng thời hòa hoãn với quân xâm lược Pháp ở phía Nam. ( dĩ nhiên là trong 1 mức độ chấp nhận được). Thực tế lịch sử sau đó đã khẳng định sự đúng đắn của chiến lược này.
   Đó là hoàn cảnh ra đời Hiệp định sơ bộ 6/3/1946, được ký giữa VNDCCH và Pháp. Lưu ý ở đây : việc ký kết hiệp định sơ bộ giữa VNDCCH với Pháp còn nhấn mạnh thân phận bù nhìn của bất cứ cái gọi là "chế độ Nam kỳ quốc" nào. Nói vui : thân phận đầy tớ thì không được ngồi ăn cơm với chủ.
   Còn tiếp.

   Xóa
  2. Tiếp phần trên.
   4, Cái gọi là hiệp định Elysee 1949 (hiệp định chứ không phải hiệp ước) là 1 giải pháp bắt buộc có tính tình thế của thực dân Pháp sau WW2. Bản chất của 1 tay thực dân thì luôn luôn không đổi. Chỉ thay đổi hình thức , thay thế biện pháp cai trị trực tiếp bằng biện pháp cai trị gián tiếp, ta hay gọi là chủ nghĩa thực dân mới và chủ nghĩa thực dân cũ. Với hiệp định Elyse 1949, Pháp đẻ ra 1 chính phủ gọi là "Quốc gia VN".
   - Tất cả các cái gọi là "chính phủ" do kẻ xâm lược dựng lên từ chính phủ Trần Trọng Kim, chính quyền "Nam Kỳ Quốc" hay chính phủ "quốc gia VN" Bảo Đại, Nguyễn văn Xuận, Trần văn Hữu,...đều không có quân đội, tài chính, chính sách đối nội đối ngoại, quốc hội hay hiến pháp,..không có bất cứ cái gì, ngoại trừ cái tên thực chất do chủ thực dân đặt cho.
   - Vậy cái gọi là "thực thể nhà nước độc lập" của cá chế độ tay sai ngoại bang từ "quốc gia VN" đến VNCH là ở chỗ nào. Nguyễn Quốc Tấn Trung ?
   5, Ta đã biết, hiệp định Paris về VN 1973, các điều khoản chính yếu đều do các cuộc đàm phán tay đôi giữa ông Lê Đức Thọ của VNDCCH và Kissinger của Mỹ quyết định. Tương tự là hiệp định Geneve 1954 về VN, những thỏa thuận chính đều do VNDCCH và Pháp trực tiếp đàm phán và quyết định . Cái gọi là "chính phủ quốc gia VN" được Pháp "dắt" theo cho có tụ, cần thiết thì thông báo sau cho biết.
   - Nhiều người biết, nội dung quan trọng bậc nhất của Hiệp định Geneve 1954 là thỏa thuận lấy vĩ tuyến 17 là ranh giới tạm thời để tập kết người của 2 phía VNDCCH và phía Pháp, trong thời gian 2 năm chờ Tổng tuyển cử trên cả nước. Ở phía nam của nước VN , vẫn tồn tại 1 ông chủ nước ngoài và 1 chính quyền bản xứ tay sai như trước, chỉ có ông chủ thay vì Pháp thì là Mỹ.
   - Và như đã phân tích ở trên, có việc dùng vũ lực, nhưng là dùng vũ lực để đuổi quân xâm lược, trước là Pháp sau là Mỹ và các chế độ bù nhìn tay sai phục vụ cho quyền lợi của ngoại bang, trước là "quốc gia VN" sau là " đệ nhất đệ nhị VNCH". Cách dùng từ xâm lược, này kia,.. là cách dùng thường thấy của bọn tay Pháp, Mỹ trước đây, như đã nói.

   Xóa
 67. Bọn hay chửi bới CS thường là bọn ba que nguỵ SG, chúng đầu tiên là tay sai giặc Pháp (lính khố đỏ - bù nhìn Bảo Đại), sau cõng thờ giặc Mỹ. Thằng Thiệu 30 năm trước chỉ là tên lính đội khố đỏ, 30 năm sau trở thành "tổng thống VNCH Hòn Ngọc Viễn Đông".

  Chúng sùng bái Mỹ quá mức, khao khát làm tay sai, đến nỗi mà Mỹ xua chúng ra chiến trường đỡ đạn mà chúng vẫn rất hăng hái.

  Đến khi Mỹ thua chạy tán loạn bằng trực thăng, bọn nguỵ SG không có trực thăng chạy, phải bám càng trực thăng Mỹ thì Mỹ lại đạp lính nguỵ xuống biển, vậy mà vẫn có những thằng nguỵ đần độn khó đào tạo đến mức là vẫn gân cổ lên mà ca tụng Mỹ.

  Mỹ trước đây dùng chiêu bài "chống cộng" hòng chiếm miền Nam, khi chúng thua chạy thì chúng không dùng chiêu bài "chống cộng" nữa, chúng đã chuyển sang dùng chiêu bài "chống khủng bố" để đi giết người cướp của lật đổ các nước khác từ lâu rồi, bây giờ trên thế giới chẳng còn nước nào chống cộng nữa. Vậy mà đám nguỵ ở nước ngoài vẫn ngu dốt "chống cộng" tiếp 1 cách đần độn, cứ y như là cách đây nửa thế kỷ vậy.

  Nói chung cái đám chửi CS thường là đám có tư tưởng nô lệ, vọng ngoại, chúng khao khát làm hài lòng 1 kẻ ngoại bang nào đó, khi được đứng cạnh 1 kẻ ngoại bang mà chúng sùng bái, thì chúng cảm thấy tự tin đắc chí hẳn ra:

  Ví dụ:

  +Ng Đan Quế, khi được chụp ảnh chung với thằng lãnh sự Mỹ thì mặt vênh lên như cái quạt mo, tưởng là người ta kính nể lắm.

  +Ng Tiến Trung, được đám nguỵ bên Mỹ nạp tiền cho Bush rồi được Bush cho vào chụp ảnh chung, mặt dương dương tự đắc, không biết rằng người ta khinh như con vật.

  +Thằng Nguyễn Văn Lý: Trong tòa có thằng lãnh sự Mỹ, thế là thằng Lý cảm thấy tự tin hẳn lên, vung chân đạp lung tung, mồm chửi rủa ầm ĩ.

  Trả lờiXóa
 68. http://luatkhoa.org/2017/04/30-4-xam-luoc-hay-giai-phong-tu-goc-nhin-cong-phap-quoc-te/

  Trả lờiXóa
 69. Nhân dịp 30/3, REDS.VN dẫn bài viết hay, khá mới lạ về tên TP. HCM - Sài Gòn, tôi xin dẫn vể đây (chắc cũng có nhiều bạn đọc đã xem).
  http://reds.vn/index.php/lich-su/duoi-anh-sao-vang/12432-nguon-goc-y-tuong-doi-ten-sai-gon

  Trích :
  " Những người lính ở chiến trường B kể rằng cái tên Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào đầu từ lúc nào, họ không còn nhớ. Chỉ biết rằng thành phố ấy đã được gọi như thế trước giải phóng rất lâu."

  và trích :
  "...12/5/1975, tạp chí Time dành gần như toàn bộ số báo hôm đó để nói về sự kiện quan trọng nhất thế giới bấy giờ: chiến tranh Việt Nam đã kết thúc.
  Trang bìa tờ tạp chí có một bức họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản đồ Việt Nam màu đỏ và dòng tít lớn: “The Victor” - “Người chiến thắng”..."

  Trả lờiXóa
 70. Mỹ thích đánh nhau, thích bạo lực, chiến tranh, gây ra chiến trnah khắp noi. Em cũng từng tin vào Trump sẽ khác các TT trước của Mỹ không ngờ vẫn thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước hết mà nói thì ai làm tổng thống nước Mỹ cũng chẳng có gì khác nhau đối với VN cả:

   VN thế nào thì chủ yếu là phụ thuộc vào chính người VN mà thôi.
   Mình yếu thì nó sẵn sàng nhảy vào gí súng vào đầu mình, bắt mình phải tuân theo lệnh nó, nó bắt thanh niên MN đi làm lính nguỵ vào trong quân trường để nhồi sọ rồi rồi lùa ra trận đỡ đạn cho nó (ví dụ trước 30/41975).

   Mình mạnh mình đánh nó dập mặt thì nó phải đầu hàng (như ở Điện Biên Phủ) hoặc chui trực thăng mà tháo chạy tán loạn như hồi 30/4/1975

   Từ ngày Mỹ nhảy vào chiếm miền Nam của nước VN ta cho đến ngày Mỹ chui trực thăng tháo chạy tán loạn (1975) thì cũng đã có 5 đời tổng thống Mỹ, có cả "Cộng hoà", có cả "Dân chủ", nhưng mà chỉ đến khi ta đánh nó chịu không nổi thì nó mới phải tháo chạy thôi, ai làm tổng thống Mỹ cũng vậy.

   Xóa
 71. Dương văn Minh,tổng thống của cái gọi là "VNCH"tuyên bố đầu hàng vô điều kiện là đầu hàng quân giải phóng,đầu hàng MTDTGPMNVN và CPLTCHMNVN chứ không phải QĐNDVN và chính phủ VNDCCH.

  Lá cờ cắm trên nóc nhà trung tâm đầu não chính quyền ngụy Sài Gòn ngày 30/4/1975 là lá cờ của MTDTGPMNVN chứ không phải cờ đỏ sao vàng của chính phủ VNCH.

  Người tiếp nhận đầu hàng từ ngụy quyền Sài Gòn và thực thi quản lý toàn miền Nam Việt Nam sau ngày 30/4/1975 là MTDTGPMNVN và CPLTCHMNVN.

  MTDTGPMNVN và CPLTCHMNVN là tổ chức chính tri do quyền tự quyết của nhân dân miền nam Việt Nam lập ra phù hợp với hiến pháp năm 1946 của nhà nước VNDCCH và luật pháp quốc tế do đó được chính phủ VNDCCH và nhiều nước khác trên thế giới công nhận và ủng hộ.

  Năm 1976,trên cơ sở tự nguyện của MTDTGPMNVN,CPLTCHMNVN và VNDCCH đã thống nhất sát nhập thành một quốc gia thống nhất lấy tên là CHXHCNVN.

  Sau thống nhất đất nước,nước CHXHCNVN tiếp tục là thành viên của LHQ,có quan hệ ngoại giao vói hầu hết các nước trên thế giới .

  Tất cả các điều trên nói lên sự chính nghĩa của cách mạng Việt Nam.

  Không có luật lệ quốc tế nào bác bỏ được quyền tự quyết , sự chính nghĩa của dân tộc Việt Nam.

  Nói miền Bắc xâm lược,cưỡng chiếm miền
  Nam,vi phạm luật pháp quốc tế này nọ là thiếu căn cứ,là ngụy biện,xuyên tạc,lý luận của kể cướp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất hay.

   Ta giải phóng là giải phóng MIỀN NAM CỦA TA. "Đâu có giặc là ta cứ đi". Miền Bắc là hậu phương lớn. Miền Nam là tiền tuyến lớn. Ta không đi xâm lược chính ta được. Chỉ có Mỹ cút, nguỵ nhào. Miền Nam chiến thắng vẻ vang.

   Xóa
  2. Thêm: Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn cũng đã phải công nhận MTDTGPMNVN và CPLTCHMNVN là một bên trong đàm phán,ký kết hiệp đinh Pary năm 1973 về đình chiến ở Việt Nam.

   Sửa lại : cờ đỏ sao vàng của chính phủ VNDCCH.

   Xóa
 72. Trước khi nói chuyện "hòa giải" thì chúng ta nên nhắc lại là tại sao sau chiến tranh phải "hòa giải"?

  1. Vì trước đây thực dân đế quốc Pháp Mỹ xâm lược, chúng thi hành chính sách nhồi sọ ngu dân chia để trị, cho nên 1 số kẻ đã theo giặc, làm tay sai cho giặc chống lại Tổ quốc.

  2. Sau khi đánh bại xâm lược thì nhà nước VN đã nhân đạo, không xử tử bọn phản quốc theo giặc xâm lược.

  Hiện nay các bước để "hòa giải" dân tộc VN là:

  +Toàn dân ra sức giáo dục lại những phần tử còn ngoan cố, những kẻ theo giặc, bị thực dân nhồi sọ ngu dân trước đây, để chúng hiểu ra lẽ phải quay đầu về với dân tộc.

  +Đối với những phần tử ngoan cố bị thực dân nhồi sọ quá nặng, chúng vẫn chưa nhận ra tội lỗi theo giặc phản quốc của chúng hoặc cha ông chúng trước đây, thì phải hết sức nghiêm khắc và kiên quyết để răn đe những kẻ phản quốc khác.

  Nếu làm được 2 việc đó thì sau này nếu có giặc ngoại xâm thì tất cả người VN sẽ đứng về phía dân tộc VN đánh bại quân xâm lược nhanh chóng, chứ không còn ai đần độn đi lính nguỵ cho giặc như nguỵ SG xưa.

  Khi mà tất cả người VN cùng 1 phe thì không có khái niệm "hòa giải" nữa.

  Trả lờiXóa
 73. Dạy dỗ thằng giáo hoàng và tay sai cừu đenlúc 00:32 1 tháng 5, 2017

  30/4, bầy lính ngụy già sắp xuống mồ chầu thằng Diệm tay sai đám ấu dâm chuyên hiếp dâm con nít ở Vatican, tay sai của bầy giáo hoàng chuyên hiếp dâm trẻ em, ở trên khắp Fây Bút lại tưởng nhớ tưởng niệm vinh danh đám "tử sỹ nhưng hổng phải liệt sỹ", đám chạy tụt quần xong rồi sợ tội tự sát, hèn nhát tự sát, vì sợ CM và nhân dân trừng trị.

  Bầy đàn ô hợp lính ngụy này nghe tắm máu nên tưởng CS sẽ cực hình gì ghê gớm lắm. Xem phim "Chúng Tôi Muốn Sống" của CIA thấy CS lấy máy cày cán người sợ vãi đái ra thế là tự hù nhau chạy, sợ bị CS và nhân dân trừng trị cả bè lũ kéo nhau đi tự tử sạch hết.

  Thương thay cho THẰNG NGUYỄN KHOA NAM VIỆT GIAN, THẰNG TRẦN VĂN HAI TAY SAI, THẰNG HỒ NGỌC CẨN BÁN NƯỚC,

  Thằng khuyển tướng PHẠM VĂN PHÚ hát quốc ca Tây, cổ động ngụy quân làm vành đai BIA THỊT (hehe) cho Tây ở Điện Biên Phủ..

  Trả lờiXóa
 74. 30 tháng Tư ngày hội non sônglúc 01:04 1 tháng 5, 2017

  Các bác ở đây nhiêu vị uyên bác cho em hỏi vậy thật ra bọn Mỹ ở VN là khôn hay là ngu ạ. Nghe các CCB kể chuyện đánh Mỹ mỗi người kể 1 kiểu, người bảo lính Mỹ khôn lắm rất thiện chiến tinh ranh, người bảo chúng nó ngu vãi ra. Có phải tùy trận đánh, đơn vị, sư đoàn, tướng lĩnh sĩ quan?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ ở VN vừa đần độn vừa thông minh.

   Khi xâm lược VN, bị VN đánh lại thì chúng bỏ tý cơm thừa canh cặn (bơ thừa sữa cặn) ra nuôi bọn nguỵ để nguỵ đi đỡ đạn cho chúng, để chúng khỏi phải chết.
   Như vậy là chúng rất thông minh.

   Khi xâm lược VN, bị dân VN đánh, đáng ra chúng phải biết là thế nào cũng thua rút quân đi khỏi chết. Chúng lại rất ngu muội, cứ tưởng là nhiều vũ khí thì chắc chắn là VN không làm gì được phải chịu mất miền Nam cho chúng, chúng đổ tiền vào nuôi bia thịt nguỵ SG, cuối cùng vẫn chết vẫn bị thua phải tháo chạy nhục nhã.
   Như vậy là chúng rất ngu xuẩn.

   Xóa
  2. Theo lời ông nội kể :

   Thời đó không khác ngày nay, quân Mỹ với Nga vẫn là 1 hoặc 2, bỏ xa các nước khác về trình độ tác chiến cá nhân, độ chuyên nghiệp và độ khủng trong huấn luyện. Nhưng Hồng quân LX thời đó nhỉnh hơn Mỹ chút đỉnh vì chiến đấu có lý tưởng chính trị CM, còn lính Mỹ chỉ đánh đấm theo lịnh cấp trên và đồng lương.

   Ở MN ll thiện nghệ tinh anh nhất của Mỹ là Thủy quân Lục chiến giống ngày nay. Sau là Anh Cả Đỏ và Tia Chớp nhiệt đới.

   Còn vụ "ngu vãi" chắc là họ sức dầu thơm chải chuốc cho cố vào rồi vào rừng làm mồi cho du kích VN phục kích, vì khác mùi. Trí tuệ VN trong KCCM là số 1. Hơn cả KCCP và tất cả các kháng chiến khác trong lịch sử.

   Xóa
  3. Mỹ có dạy lý tưởng chính trị chứ, nhưng thông thường là nhồi sọ dối trá. Ví dụ họ bảo quân đội họ đóng các nơi trên thế giới cách nước Mỹ nửa vòng trái đất là để 'bảo vệ' nước Mỹ. Và các giá trị mơ hồ khác thiếu thực tế.

   Xưa thì có 'ngăn ngừa cộng sản', 'Domino'. Nay thì có 'chống khủng bố', 'chống chủ nghĩa độc tài toàn trị', 'chống vũ khí hủy diệt hàng loạt + hóa học', và nhiều chiêu bài nhân đạo khác. Trong khi ai nấy đều thấy Mỹ mới là tổ sư của VK hủy diệt hàng loạt và hóa học và cả nguyên tử. VK vi trùng sinh học và chất độc da cam cũng từ Mỹ mà ra.

   Có nhiều chiêu bài đã được chứng minh là sai! Ví dụ Mỹ xâm lược đánh VN là để 'ngăn chặn CS' và 'Domino', bảo vệ nước Mỹ khỏi CS, thảm họa cộng sản. Nhưng sau khi VN thắng Mỹ thua, vẫn không thấy CS lan truyền đi đâu, không thấy anh CS nào tấn công đanh vào nước Mỹ.

   Hoặc như vụ treo cổ Iraq, bảo có VK hủy diệt hàng loạt, đã được chứng minh là không có. Vụ pháo kích oanh tạc Syria mới đây với danh nghĩa chống VK hóa học, bảo vệ dân thường, cũng không thấy bằng chứng gì cáo buộc Syria dùng VK hóa học.

   Chẳng phải quá rõ rồi sao? Tất cả đều cái cớ chiến tranh nghìn đời này. Chiêu bài danh nghĩa chiến tranh của kẻ mạnh nghìn năm nay. Không có gì thay đổi. Từ 'Phù Trần Diệt Hồ' đến 'Ngăn lại Cộng Sản', 'Domino sụp đổ', đều không có cái nào là thật. Đều đã được chứng minh là sai. Sau khi VN thắng Mỹ thua không thấy Domino nào sụp đổ cả. Không thấy VK hủy diệt hàng loạt nào ở Iraq. Không thấy VK hóa học nào ở Syria. VN cũng không có gây hấn biên giới TQ năm 1979. Tất cả đều là chiêu bài tạo cớ chiến tranh. Nghệ thuật tạo cớ chiến tranh của phe mạnh.

   Thế nhưng có lẽ Diễn biến Hòa bình len lỏi vào nhiều nơi, gồm cả VTV, các chòi báo, ngành quân sử, hội sử học của Dương Trung Quốc, Phan Huy Lê, nên họ thỏa hiệp các chiêu bài của Mỹ. Họ ra rả về 'ngăn ngừa CS' với Domino. Sự thật là Mỹ thay chân Pháp vì tham vọng đế quốc, lòng tham lam của kẻ cướp chứ làm gì có Domino nào, làm gì có VK hủy diệt + hóa học nào. 'Chống Cộng' hết thời, lỗi thời rồi thì lại có chiêu bài mới, lý do mới để đưa quân đi các nơi gây binh biến.

   Do chiêu bài dối trá, dạy lính dối trá quá đáng nên trong quân Mỹ hay xảy ra các vụ tự sát hàng loạt, hiếp dâm hàng loạt, đào ngũ, nghiện hút, thảm sát. Họ dễ bị khủng hoảng tinh thần.

   Xóa
  4. Bổ xung: VÀ đưa đến kết cuộc là họ chỉ có chiến đấu vì mục tiêu cá nhân, lương bỗng, bỗng lộc, lên chức, cấp trên, chứ không chiến đấu vì lý tưởng cao cả.

   Vì họ là đoàn quân viễn chinh xâm lược chứ không phải là đoàn quân nhân nghĩa chống xâm lăng.

   Xóa
  5. Tôi thấy lạ tại làm sao sau khối XHCN Liên Xô, Đông Âu tan rã nhẽ ra các nước Đông Âu phải liên kết với Nga để cùng nhau phát triển vì có còn cộng sản nữa đâu. Thế mà họ lại ùn ùn tham gia khối NATO do Mỹ cầm trịch, mới đây Montenegro cũng được kết nạp. Tại vì đâu?

   Xóa
  6. Thế mới gọi là chủ nghĩa trơ tráo. Bác Huy phúc gọi là "chủ nghĩa chó dại". VTV hay làm ra những cái để lấy lòng, nhưng sau đó đâu lại vào đấy, có lẽ vì nhân sự quá tồi nên tha hóa khó chữa, sa đọa lịch sử, chính trị, suy đồi, đồi trụy hóa, Wiki hóa lịch sử.

   Xóa
  7. Mỹ mạnh nhất là không quân, B52 chưa bao giờ dùng - dùng là không thua, ở bất cứ nơi đâu từ xưa đến nay, trừ VN. Nếu tính bộ binh thì LX/Nga cao hơn vài bậc. Nhưng nếu tình cả binh lực tổng thể tính cả không quân thì Mỹ phải là nhất, hơn LX 1 bậc. Không quân Mỹ là thiên hạ vô địch. Nhưng không quân Nga giờ cũng có nhiều tiến bộ.

   Xóa
 75. Giải Phóng Miền Namlúc 08:34 1 tháng 5, 2017

  Lều báo chó thờ Mỹ giờ không dám gọi là giải phóng luôn. Sợ làm phật lòng quan thầy mới.

  Trả lờiXóa
 76. Phạm Thùy Trâmlúc 09:29 1 tháng 5, 2017

  Họ còn kêu gọi "tưởng nhớ" lính ngụy vụ đào tẩu ở Hoàng Sa, nhận giặc làm cha, xấu hổ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới nói đó là độ trơ của đám đó, trơ tráo trơ trẽn. Duy ý chí! Chúng nó vẫn viết thế trong khi ở ngoài XH, ngay cả những người hiểu lơ mơ nhất về KCCM thì họ cũng biết ngụy là bọn xấu, là phe ác, là kẻ ác, kẻ phản diện, đối lập với cái tốt, với giải phóng dân tộc. Các dấu tích tội ác Mỹ ngụy vần còn khắp nơi. Các nạn nhân của Mỹ ngụy vẫn còn khắp nơi. Thế mà chúng nó bắt người đọc phải tin là bọn ngụy là tốt, là bảo vệ lãnh thổ, là những người anh hùng giữ biển đảo. Đó không phải duy ý chí đến thần kinh thì là gì. Chỉ cần sủa không cần biết người đọc nghĩ gì, cảm gì.

   Xóa
  2. Lính ngụy Hoàng Sa yếu ớt như trẻ con, làm những cái bia thịt cho Trung Quốc bắn vào, lại còn bắn cả vào nhau làm chìm tàu nhau, cuối cùng tháo chạy tán loạn dông mẹ nó sang Phi trốn.

   Xóa
  3. Nguỵ SG bảo vệ Hoàng Sa thời Pháp Mỹ 1945-1975 là bảo vệ cho quân giặc xâm lược, nếu có tưởng niệm bọn nguỵ thì để Pháp Mỹ tưởng niệm.

   Hồi đó Mỹ nó làm chủ, nắm toàn quyền sinh sát ở miền Nam và cả biển Đông, thích giết ai thì giết, bao gồm cả biển đảo, HS - TS. Bọn nào bảo vệ ngoài biển hồi đó là bảo vệ cho Mỹ. Chúng giữ nhà cho Mỹ, giống như chúng bảo vệ Sài Gòn cho Mỹ, bảo vệ nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc cho Mỹ.

   VN chỉ vinh danh thằng nào giữ nhà cho VN, chứ không vinh danh những thằng giữ nhà cho Mỹ. Những thằng ở trong một đám nguỵ quân,nguỵ quyền bán nước buôn dân, thảm sát, khát khao làm nô lệ kiểu mới, hoặc bị Mỹ bắt lính đi làm tay sai bia thịt đỡ đạn.

   Đã gọi là "bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc" thì phải đánh BẤT KỲ KẺ THÙ XÂM LƯỢC NÀO, kể cả Pháp và Mỹ, chứ không phải đi làm bia thịt cho Pháp Mỹ, múa may 10 phút với TQ rồi kêu là "đánh" ngoại xâm, tự bắn vào nhau rồi tháo chạy sang Philipin rồi kêu là "bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc".

   Xóa
 77. Mọi người khắp nơi đang bật nhạc cách mạng. Không khí sống động vô cùng ngày lễ 30/4. Từ sáng đến giờ đếm cũng toàn những bài hát kinh điển nhất, Bác Đang Cùng Chúng Cháu Hành Quân, Cô Gái Mở Đường, Tiến Bước Dưới Quân Kỳ, Mẹ Yêu Con, Tình Bác Sáng Đời Ta, Đất Nước Trọn Niềm Vui, Cùng Hành Quân Giữa Mùa Xuân, Tàu Anh Qua Núi, Giải Phóng Miền Nam, Hành Khúc Giải Phóng, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Nối Vòng Tay Lớn, Hà Nội Huế Sài Gòn, Huế Sài Gòn Hà Nội (Trịnh Công Sơn), Dậy Mà Đi, Xuống Đường, vv......

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mà chòi báo phản bội phản động Diễn Biến hòa bình và lũ rận muốn xuyên tạc lịch sử thật là cuồng vọng và không biết lượng sức mình. Đám này ảo tưởng thế giới ảo là thế giới thật ngoài xã hội.

   Xóa
 78. Nguyễn Trang Nhunglúc 11:49 1 tháng 5, 2017

  Thk các Ccb

  Trả lờiXóa
 79. Tiếp tục chủ đề người Mỹ viết lại lịch sử, lần này là chiến tranh Việt Nam. Chúng ta biết rằng, chủ trương của ta đối với Mỹ là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Chúng ta đã có những nhân nhượng nhất định đối với Mỹ, ví dụ như vấn đề chất độc da cam với gần 1 triệu nạn nhân và cả nước có đến gần 5 triệu người bị nhiễm chất độc màu da cam, thì nay vấn đề chất độc da cam, mà nạn nhân chính là con người đã bị biến thành khắc phục "ô nhiễm môi trường".

  Trong lúc 2 bên đang tiếp tục tiến tới bình thường hóa quan hệ, hợp tác cùng phát triển thì ông Obama đã đăng đàn bẻ ngéo sự thật lịch sử chiến tranh Việt Nam.

  Lầu Năm Góc vừa tiến hành chiến dịch quan hệ công chúng quốc gia nhiều năm để biện minh, để ca ngợi và tôn vinh cuộc chiến tranh xâm lược thảm khốc và thất bại của Washington đối với Việt Nam - cuộc xung đột quân sự gây tranh cãi nhất và không được lòng dân nhất của Mỹ.

  http://3t333.blogspot.com/2017/04/ao-nguoc-su-that-viet-nam.html

  http://www.globalresearch.ca/index.php?context=va&aid=31296

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất Nước Trọn Niềm Vuilúc 15:30 1 tháng 5, 2017

   Mỹ là bọn tráo trở nhất, tuyên truyền tâm lý chiến giỏi nhất. Mua báo chí, gài người, mua chuộc thu mua, làm những việc bố láo của kẻ mạnh hung bạo.

   Xóa
 80. NS Trịnh Công Sơn nói chuyện trên Đài phát thanh SG trong ngày 30/4/1975. Nội dung có các điểm chính:

  1/ Ngày giải phóng miền Nam là ngày dân ta mơ ước về một đất nước hoàn toàn độc lập và thống nhất.

  2/ Bọn ngụy đã tháo chạy là bọn phản bội đất nước.

  -------------------------------------------------------------------------------------------------

  Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rất vui mừng và cảm động gặp và nói chuyện với tất cả các anh em nghệ sĩ ở miền Nam Việt Nam này. Hôm nay là cái ngày mà mơ ước của tất cả chúng ta đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn tất cả đất nước Việt Nam này cũng như những điều mơ ước (của) các bạn bấy lâu là độc lập, tự do, và thống nhất (thì) hôm nay chúng ta đã đạt được những kết quả đó. Tôi yêu cầu các văn nghệ sĩ cách mạng miền Nam Việt Nam này hãy… và hợp tác chặt chẽ với chánh phủ lâm thời miền Nam Việt Nam.

  Những kẻ đã ra đi chúng ta xem như là đã phản bội đất nước. Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước này là đất nước Việt Nam. Chúng ta ở trên đất nước của chúng ta.

  Chính phủ Cách mạng lâm thời sẽ đến đây… những cái thái độ hòa giải tốt đẹp. Các bạn không có lý do gì sợ hãi để mà ra đi cả. Đây là cơ hội đẹp đẽ và duy nhất để đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập.

  Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay. Tôi xin tất cả các bạn thân hữu cũng như những người chưa quen với tôi ở lại và chúng ta kết hợp chặt chẽ với Ủy ban cách mạng lâm thời để góp tiếng nói xây dựng Miền Nam Việt Nam này…gặp tất cả các anh em ở trong Ủy ban Cách mạng Lâm thời.

  Hiện tại chúng tôi đang ở đài phát thanh Sài Gòn. Và tôi mong các bạn chuẩn bị sẵn sàng để đến đây góp tiếng nói, để lên tiếng để tất cả mọi người đều yên tâm và tôi xin tất cả các anh em sinh viên, học sinh của Miền Nam Việt Nam này hãy yên ổn kết hợp lại với nhau; khóm phường đều kết hợp chặt chẽ để đón chờ Ủy ban Cách mạng Lâm thời đến. Xin chấm dứt.

  Tôi xin hát một bài. Hiện tại ở trên đài thì không có đàn guitar, tôi xin hát lại cái bài Nối vòng tay lớn. Hôm nay, thật sự cái vòng tay lớn đã được nối kết:

  Rừng núi dang tay nối lại biển xa
  Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà
  Mặt đất bao la
  Anh em ta về
  Gặp nhau mừng như bão cát
  Quay cuồng trời rộng
  Bàn tay ta nắm
  Nối tròn một vòng Việt Nam….

  https://www.youtube.com/watch?v=qRmepINV5hY

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thanh Niên Làm Theo Lời Báclúc 15:38 1 tháng 5, 2017

   "Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay." - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói đúng. Đất nước độc lập hoàn toàn là điều toàn dân mộng ước từ mấy chục năm trước 1975. Chỉ trừ một bộ phận thiểu số phản bội đất nước, vác súng 2 ông chủ phát cho để chống lại nhân dân. Họ "Chiến đấu" vì được trả lương, vì đồng lương của 2 ông chủ xâm lăng. Họ quên là Dân tộc VN có truyền thống 4000 năm là dân tộc Rồng Tiên chứ không phải dân tộc Gôloa hay tạp chủng quốc Hoa Kỳ.

   Xóa
 81. 1945-1975: Chặng đường 30 năm đến ngày toàn thắng.

  https://www.youtube.com/watch?v=J3hPgP7xySc

  30 năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công!

  Bổ sung tí: Đây thật ra là clip SỬNG SỐT VIỆT NAM (Ba phần: Kỳ Tích, Giờ Phán Xét, Ngày Giải Phóng) nổi tiếng trên Youtube khoản 10 năm trước với 100+ bản sao. Tôi đã từng biết clip này qua trang Việt Hải Ngoại và Sách Hiếm.

  Clip này do Studio MiniTech làm, 1 trong hàng trăm hàng nghìn các clip kháng chiến trên Youtube do bà con up lên hoặc tự làm thủ công. Đây là 1 trong những clip tự làm mà pro nhất, hay nhất, hoành tráng nhất trong lịch sử Youtube..

  Bản gốc và 100+ bản sao đã bị Youtube xóa sau chiến dịch "LOẠI BỎ BỌN CHÁU NGOAN BÁC HỒ RA KHỎI YOUTUBE" của đám ba que ngụy hèn, dùng trò bựa đi report bản quyền. Clip do nhân dân tự làm thì phải lắp ghép ráp nối các phim tài liệu khác nhau vào nên chúng nó lợi dụng vụ này đi xăm soi report bản quyền.

  Nhưng vẫn còn rất nhiều bản sao với các tên khác nhau. Không sao xóa hết được. Xóa clip này người khác up lên. Vì đơn giản là nó quá hay.

  Tác giả cho phụ đề tiếng Trung vào một số đoạn vì lúc đó quan hệ Việt Trung đang căng nên tác giả muốn thị uy, cho bọn TQ vào xem hiểu để thấy VN ta uy phong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Đang Cùng Chúng Cháu Hành Quânlúc 15:43 1 tháng 5, 2017

   Mách Bu là nghề, là bản chất của bầy chó ngoan rận ngụy ba que hèn nhát.

   Xóa
 82. Có những thằng cố cho rằng bọn nguỵ giữ Hoàng Sa là giữ cho VN, chúng hoàn toàn quên mất 1 điều mấu chốt là nguỵ SG không có 1 cái quyền gì ở MN hồi đó cả, Mỹ mới là thằng làm chủ, Mỹ muốn giết ai thì giết, thằng Diệm được gọi là "Tổng thống" vậy mà Mỹ thích giết là giết, dân thường thì khỏi nói, Mỹ có giết hàng ngàn người 1 lúc thì cũng chẳng có ai dám mở mồm ra mà thắc mắc câu nào, chỉ có VC là dám lên tiếng và đánh lại Mỹ.

  Thằng Mỹ có quyền vô hạn như vậy thì dân VN còn có quyền gì được nữa? TQ lấy HS cũng chỉ cần bàn luận đi đêm với Mỹ mà tuyệt đối không cần coi cái gọi "VNCH" là có ở trên đời nữa!

  Miền Nam đã bị Mỹ chiếm sau khi thay Pháp, nguỵ SG là 1 bầy tay sai do Mỹ nuôi để phục vụ cho cuộc xâm lược của Mỹ. Mỹ sắp thua chạy thì nó trao HS cho TQ để dụ TQ chống LX cho nó. Nên sau đó TQ nó điên cuồng chống LX cho Mỹ.

  Trả lờiXóa