Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

[Bài từ blog cũ] Trực tiếp ngày đầu tiên xét xử Đoàn Văn Vươn

Lời dẫn: Google.tienlang không có hy vọng khôi phục lại toàn bộ các bài viết ở blog cũ, đặc biệt là chùm bài  về vụ Tiên Lãng. Hôm nay, chúng tôi xin đưa về bài tường thuật phiên tòa đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ Đoàn Văn Vươn. May là bài này được lưu trên trang Tin tức hàng ngày.
*********

02/04/2013
Kính thưa bạn đọc trên khắp toàn cầu!

Bây giờ là 8: 04 ngày 02/4/2013- đang bắt đầu ngày đầu tiên TAND TP Hải Phòng xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 05/4/2013. Vì tính chất đặc biệt của phiên tòa, Nhóm Biên tập Google.tienlang đã tăng cường về Hải Phòng một số thành viên để phối hợp cùng thành viên+ cộng tác viên tại chỗ lập ra Tổ Công tác tường thuật trực tiếp diễn biến phiên tòa quan trọng này.

Bây giờ, thời tiết tại Hải Phòng tạnh ráo, dù đêm qua có mưa phùn, đường phố vẫn còn ướt nhưng hy vọng hôm nay sẽ có nắng. 


 Trụ sở mới của TAND TP Hải Phòng trên Đại lộ Lê Hồng Phong
 Đại lộ Lê Hồng Phong- con phố mới xây dựng năm 2004, là đường phố đẹp nhất Hải Phòng hiện nay

Theo thông tin từ TAND TP Hải Phòng, phiên tòa do Thẩm phán Phạm Đức Tuyên, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng làm chủ tọa. Chúng tôi được biết, ông thẩm phán Phạm Đức Tuyên là thẩm phán còn khá trẻ nhưng từ lâu ông được đánh giá là thẩm phán dày kinh nghiệm của TAND TP Hải Phòng. 
 Thẩm phán Phạm Đức Tuyên- chủ tọa phiên tòa xét xử vụ Đoàn Văn Vươn
Trước khi được bổ nhiệm Phó Chánh án TAND TP (vào ngày 06/7/2011), ông từng nhiều năm giữ chức Chánh tòa Tòa Hình sự. Với phong cách xét xử uy nghiêm, dứt khoát nhưng thận trọng, ông Tuyên từng được giao chủ tọa nhiều phiên tòa “đình đám” ở Hải Phòng, ví dụ vụ Quán Nam cách đây vài năm.

Sẽ có 12 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa. Trong đó, 7 luật sư bào chữa theo đề nghị của bị cáo, 1 luật sư bào chữa cho bị hại và 4 luật sư chỉ định. Trong số này có 4 luật sư tham gia bào chữa cho Đoàn Văn Vươn gồm: Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Hoàng Mạnh Hùng, Phùng Khắc Lợi  (Công ty luât 1-5, Hải Phòng) và Luật sư Nguyễn Hà Luân ( Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Hà Nội).

Trước đó ngày 4/1, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng đã công bố quyết định truy tố các bị can trong vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ. Cụ thể: Các bị can Đoàn Văn Vươn (sinh năm 1963), Đoàn Văn Quý (sinh năm 1966), Đoàn Văn Sinh (sinh năm 1957) và Đoàn Văn Vệ (sinh năm 1974) đều ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cùng bị truy tố về tội "Giết người" quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự. Bị can Phạm Thị Báu (sinh năm 1982, vợ của Đoàn Văn Quý), Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1970, vợ của Đoàn Văn Vươn) bị truy tố về tội " Chống người thi hành công vụ" quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ luật Hình sự. 
Riêng hai đối tượng Đoàn Văn Thoại (em trai Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thái (anh vợ Đoàn Văn Quý), sau khi gây án đã bỏ trốn và có lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.  Được biết, tiếp đó sáng 8/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; dự kiến xét xử từ ngày 8-10/4. Phiên tòa (sẽ khai mạc sáng 8/4) do Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh Tòa Hình sự - Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng làm chủ tọa. Tại phiên tòa sơ thẩm này, có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh: Hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ án Đoàn Văn Vươn được sự quan tâm đặc biệt của Dư luận nên ngày hôm nay, hầu như tất cả các trang báo, blog lề phải lề trái đều đưa tin:

Hy vọng tòa án sẽ phán xử công minh vụ án Tiên Lãng (RFA). - 'Xử công bằng chính là cứu Đảng' (BBC). “Cứu gia đình chúng tôi và cũng chính là cứu nhà nước Việt Nam cũng như Đảng cộng sản Việt Nam, trong thời khắc khó khăn nhất này, chúng tôi cho là thế”.
'Người dân mong thả anh Vươn' (BBC). - Thanh Thảo: Gửi Đoàn Văn Vươn(Quê Choa). “vì sao phải bắn súng hoa cà hoa cải ?/ vì sao phải “chống người thi hành công vụ” ?/ nếu Đoàn Văn Vươn cam chịu  mất đầm tôm mất tất/ rồi mất nhiều năm tham gia đội quân khiếu kiện/ thì biết bao giờ mới sửa Luật đất đai ?”
Cầu nguyện cho gia đình Đoàn Văn Vươn (BBC). - Nghệ sĩ Kim Chi: BUỔI CẦU NGUYỆN CHO ĐOÀN VĂN VƯƠN (Bùi Văn Bồng). “Nhưng gia đình cho biết là chỉ còn một ngày nữa tòa công khai xét xử Đoàn Văn Vươn mà gia đình vẫn chưa có giấy mời tới tòa. Đây là một thông tin khiến mọi người sửng sốt và phẫn nộ. Chúng tôi chờ xem công lý của nước CHXHCNVN có bằng thời Pháp thuộc xử vụ Đồng Nọc Nạn hay không ?”. - NHÌN LẠI VỤ ÁN ĐỒNG NỌC NẠN (Bùi Văn Bồng).
Hiệp thông với oan sai của giáo dân (RFA). Giám mục Nguyễn Thái Hợp:“Chúng tôi ước mong rằng cùng với văn thư đó sau bao nhiêu văn thư khác của rất nhiều người trong nước thì có lẽ những vị hữu trách của tòa án của Hải Phòng cũng nên nghĩ lại. Cũng nên tìm cách xét xử cho đúng, cho công bằng, hợp với lương tâm hợp với dư luận bây giờ.”
- Chưa đầy 2 ngày, đã có hơn 1.200 người tham gia ký tên vào Tuyên ngôn Công lý cho Đoàn Văn Vươn do 3 em sinh viên Luật – ĐH Luật Sài Gòn, phát động: Nguyễn Trang Nhung, Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) và Phạm Lê Vương Các. Bà con nào chưa ký tên mà muốn ký, có thể vào đây để ký.  - Hàng ngàn người ký tên kêu gọi công lý cho ông Đoàn Văn Vươn (VOA). “Chúng ta hiểu rằng, mỗi chữ ký của chúng ta, sẽ góp phần tạo nên sức mạnh lớn lao của lẽ phải, để làm bừng lên ánh sáng công lý cho Đoàn Văn Vươn”.
- Bùi Tín: Vụ án ‘Cống Rộc’ sẽ thông hay sẽ tắc? (VOA’s blog). “Một vụ xử án về bản chất của chính quyền đương đại, của nền tư pháp đương đại, để dư luận trong và ngoài nước có thể kết luận chính quyền này, nền tư pháp này là của dân, do dân, vì dân, hay vẫn cứ là do đảng CS, vì đảng CS và của đảng CS”. -Vụ xử Đoàn Văn Vươn bị xem là không có cơ sở pháp lý (RFI).  - TỘI DANH ANH EM HỌ ĐOÀN LÀ GÌ? (Bùi Văn Bồng). Là dám chống lại các quan, bảo vệ tài sản hợp pháp của mình!
Xem lại vài tấm ảnh Tiên Lãng trước phiên tòa xử Vươn (Nguyễn Thông). Đây là “chiến tích” ghi lại “trận đánh đẹp” của “Đại ca Ca” ở đầm Cống Rộc, Tiên Lãng. Mời xem lại: Giấy khen: Đã chiến đấu anh dũng với nhân dân tại Đầm Vươn, Cống Rộc (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).
HÃY NGỬNG CAO ĐẦU HỚI ĐOÀN VĂN VƯƠN VĨ ĐAI! (Đặng Huy Văn). “Bọn cướp đến nhà mà không được đứng lên để tự vệ hay sao?/ Anh đâu định giết người, súng ‘hoa cải’ chỉ mua về dọa chuột/ Nhưng quyền sinh quyền sát trong tay, đảng nói gì mà chả được/ Nay còn đâu Tòa Đại Hình Cần Thơ của nước Pháp năm nào!(*)/ Anh hãy nhìn ra ngoài xe, chúng tôi là hàng triệu đồng bào/ Những dân oan Văn Giang, Sài Gòn, Cần Thơ, Dương Nội...”.  - Lê Thăng Long – Đọc Nelson Mandela nghĩ Đoàn Văn Vươn (Dân Luận).
HẢI PHÒNG ĐÊM TRƯỚC PHIÊN TÒA XÉT XỬ GĐ ĐOÀN VĂN VƯƠN (Tễu).  - Vụ án Đoàn Văn Vươn sẽ được xử theo hướng nào? (RFA). - Bản tin lúc 20h06' ngày 01/04/2013, báo điện tử ĐCSVN: Ngày mai (2/4), xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn và đồng phạm. Đã có án trước khi phiên tòa sơ thẩm bắt đầu: “Được biết, tiếp đó sáng 8/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án ‘Hủy hoại tài sản công dân, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’; dự kiến xét xử từ ngày 8-10/4. Phiên tòa (sẽ khai mạc sáng 8/4) do Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, Chánh Tòa Hình sự - Tòa án nhân dân Thành phố Hải Phòng làm chủ tọa. Tại phiên tòa sơ thẩm này, có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh: Hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật! 
Tổ Công tác Hải Phòng của Google.tienlang
====
Phiên tòa đã bắt đầu với phần kiểm tra căn cước các bị cáo.
Dù là Trụ sở Tòa án mới xây nhưng hội trường xét xử lớn nhất cũng chỉ có khoảng 300 chỗ ngồi. Nhiều người đến chậm không thể có chỗ trong hội trường xét xử.  
Trên nhiều blog "lề trái", có kẻ đã công khai kích động "dân oan" khắp nơi đổ về Hải Phòng để gây rối, biến Hải Phòng thành Vĩnh Yên như hôm mới rồi. Biết trước mưu đồ của kẻ xấu, Công an Hải Phòng đã có kế hoạch chi tiết đảm bảo trật tự trị an trong và ngoài hội trường xét xử:
 
 
 
Cập nhật lúc 8:55 ngày 2/4/2013
---------- 
Chúng tôi vừa liếc qua phần nhận xét của bạn đọc và phát hiện ra rằng hôm nay có khá nhiều bạn lần đầu tiên đến với Google.tienlang nên đã có những ý kiến không phù hợp pháp luật. Như chị Trưởng nhóm Google.tienlang đã giới thiệu trong phần tự bạch"Trong quá trình hoạt động, Google.tienlang hoàn toàn độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Chúng tôi không bị khống chế hoặc định hướng bởi bất cứ cá nhân, tổ chức nào". Có bạn băn khoăn "xử tội Giết người mà không có người chết?". Đây cũng là băn khoăn của ông Trương Nhân Tuấn. Vậy mời các bạn tham khảo bài:
Cảm ơn các bác thành viên cũ như Nguyễn Văn Chính, Vu Hoang Son , Mít sờ tơ Khù Văn Khoằm...đã kịp thời có ý kiến trao đổi, giải thích cho anh em thành viên mới. Chúng tôi mong các bạn trao đổi, thảo luận một cách bìnhđẳng và có văn hóa, tránh những lời lẽ thô tục, vi phạm nội quy blog!
---
Tiếp tục về diễn biến phiên tòa: Bên ngoài tòa án có rất đông người nhưng nhìn chung, mọi người vẫn đảm bảo trật tự:
  
Trong khi đó, có nhóm người muốn làm "chính trị" nên có hành vi gây rối thìđã bị chặn lại tại cửa ngõ vào thành phố:
  .
Chúng tôi lân la hỏi chuyện người dân Hải Phòng. Bác Trần Văn H., chủ một cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Văn Linh, cạnh trụ sở Tòa án nói: "Có gì đâu, vụ án Đoàn Văn Vươn thì hầu như mọi người Hải Phòng đều biết.Anh đồng ý nhận đất 14 năm, hết hạn thì phải trả lại chứ? Cưỡng chế lại còn chống đối, dùng vũ khí bắn công an thì phải bị xử thôi! Chỉ có một số kẻ phản động ở nơi khác đến mới gọi Vươn là Anh hùng này nọ. Chứ người Hải Phòng, đặc biệt là người Tiên Lãng thì ai chả rõ?"
 --
Cập nhật lúc 9:55

---- Như trên chúng tôi đã nói, vì hội trường xét xử không đủ chỗ ngồi nên chỉ những người (kể cả nhà báo) đã đăng ký từ trước mới được vào phòng xử án. Chúng tôi thấy mấy ông/bà Tây ba lô cũng muốn vào phòng xử án nhưng bị bảo vệ cổng tòa từ chối, cũng phải đứng ở ngoài.
May là thời tiết hiện nay ở Hải Phòng không mưa, cũng ko nắng nên bà con khá thoải mái ngồi dưới các gốc cây ven hè phố. Chúng tôi cũng xin nói thêm, hiện nay bà con người ở Hải Phòng sau khi được giải thích, đã về gần hết, chỉ còn lại một số người ngoài Hải Phòng còn ngồi lại. May là trời không nắng chứ chiều nay, nếu trời nắng lên thì những cây phượng vĩ mới trồng từ năm 2004 chưa đủ lớn để che nắng cho họ. Ở bên đường, chúng tôi thấy có đủ các vị “nhân sĩ” như GS Ngô Đức Thọ, “nhà đấu tranh dân chủ Phạm Hồng Sơn”, “Người phụ nữ của ông Diện” Bùi Thị Minh Hằng, “nhà dân chủ” Nguyễn Chí Đức…

"Nhà dân chủ" Bùi Thị Minh Hằng:

 Lúc 10h00 có một số người từ Hà Nội xuống  phát khẩu hiệu và phát áo có in khẩu hiệu : "Không có đất chúng tôi sống làm sao?". Lại còn chuẩn bị khẩu hiệu cả bằng tiếng Anh để quay phim chụp anhe nữa! Phát hiện những kẻ cố tình gây rối, lực lượng an ninh đã can thiệp, đưa vài người lên xe, chở đi đâu không rõ. Một ông xe ôm rỉ tai chúng tôi: “Thật hài hước, mấy ông "dân chủ" này ở đâu đến đây nên đã chuẩn bị cái khẩu hiệu quá lố khi in sẵn khẩu hiệu: “Chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi cần có nhà ở, trẻ em cần đến trường”. Lố là bởi HP đã hoàn thành Chương trình xóa nhà tranh từ năm 2005. Trường học thì ở xã phường nào chẳng có? Hải Phòng không có trẻ em thất học”. 

Cập nhật lúc 11:25 ---
Sau phần công bố cáo trạng của Công tố viên, bắt đầu phần Xét hỏi. Người đầu tiên được thẩm vấn là bị cáo Đoàn Văn Vươn.
Ngay phút đầu tiên trong phần xét hỏi, bị cáo Vươn đã khẳng định: “Bị cáo không đồng ý với tội danh mà Viện KSND thành phố đã truy tố bị cáo”.
Trong suốt thời gian gần một giờ đồng hồ, bị cáo Vươn dõng dạc trả lời trả lời tất cả các câu hỏi của chủ tọa, của đại diện Viện KSND và luật sư bào chữa.
Khi chủ tọa phiên tòa Phạm Đức Tuyên hỏi, ngoài việc gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng thì bị cáo đã bàn bạc với ai, chuẩn bị những gì để chống lại lực lượng chức năng?

Bị cáo Vươn đáp: Sau khi nhận được quyết định cưỡng chế vào khoảng trung tuần tháng 12.2011, bị cáo đã bàn bạc với Quý, Sịnh. Địa điểm bàn bạc khi ở nhà Quý, khi ở nhà bị cáo. Bị cáo là người đề xuất sẽ chuyển vụ án hành chính (Đoàn Văn Vươn đã kiện ra tòa hành chính) sang hình sự. Sau đó bị cáo chỉ đạo mua súng, bình gas, kíp mìn để chuẩn bị cho việc chống lại lực lượng cưỡng chế.
Gần 12 giờ trưa, tòa tạm nghỉ. Buổi chiều tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo khác.

Thông tin đang được cập nhật!
Nguyễn Thúy Hoa
(Nhóm Google.tienlang)

1 nhận xét:

  1. Bài này cũ rồi nên không có ý kiến, chỉ nhân đây xin được chúc mừng chủ nhà rằng đề nghị của HLL là "bổ sung hồ sơ trong vụ án Dương Tự Trọng" để làm rõ kẻ nào đã báo cho DCD chạy trốn đã được đáp ứng bằng cách sẽ khởi tố vụ án "làm tiết lộ bí mật công tác" và nghi phạm đã được DCD khai báo rằng đó là 1 nhận vật quan trọng. Việc này cùng với 1 số quy định mới, trong đó có việc có biện pháp thực hiện và xử lý nghiêm việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức cho thấy công tác PCTN đang có tiến triển tốt.

    Trả lờiXóa