Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

ÔNG LÊ HIẾU ĐẰNG QUA ĐỜIÔng Lê Hiếu Đằng, sinh năm 1944 ở Quảng Nam và vừa qua đời vào khoảng 22 giờ tối ngày 22/01/2014 tại Bệnh viện viện 115, thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.


Ông Lê Hiếu Đằng quê ở Quảng Nam, học trung học ở Đà Nẵng và theo học trường đại học Luật khoa Saigon, thành viên ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Saigon tham gia phong trào đấu tranh đô thị trước 1975.
Sau ngày giải phóng, ông Lê Hiếu Đằng từng giữ chức Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM (từ 1989-2009), là Đại biểu HĐND Thành phố khóa 4, khóa 5.

Từ 1975 đến 1983 ông là giảng viên Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu ủy Sài Gòn-Gia Định.

Thật tiếc là vào cuối đời, khi thể xác bắt đầu đổ bệnh thì cũng là lúc bắt đầu lệch lạc về tư duy, ông Lê Hiếu Đằng tuyên bố “tính sổ” với Đảng và với toàn bộ lý tưởng mà cả cuộc đời ông phấn đấu, đồng thời ông quay sang nuối tiếc chế độ cờ vàng mà chính ông đã từng tham gia lật đổ, biến nó thành cái thây ma thối rữa gần 40 năm nay.

Ông viết bài “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” vào ngày 12/08/2013. Tôn trọng tính đa chiều, ở blog cũ đã bị hacker chiếm đoạt, Google.tienlang đã từng đăng nguyên văn bài này cùng rất nhiều bài viết của nhiều tác giả vạch rõ tính cơ hội, trở cờ của ông Lê Hiếu Đằng.Nhóm Biên tập Google.tienlang xin chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình ông Lê Hiếu Đằng. Để tưởng nhớ người quá cố, chúng tôi sẽ cố gắng sớm khôi phục lại kho tư liệu về ông Lê Hiếu Đằng từng có ở Google.tienlang. Kính mong các tác giả, đặc biệt là bác Người Đất Thép hỗ trợ chúng tôi trong quá trình khôi phục này.T/M NHÓM BIÊN TẬP GOOGLE.TIENLANG

Nhóm trưởng

19 nhận xét:

 1. Gửi cô chủ và các bạn đọc blog này,

  Ông Lê Hiếu Đằng vừa mất, dù là cùng chính kiến hay không cùng chính kiến, dù là thấy ông đúng hay sai, tôi đề nghị mọi người không nên bình luận tiêu cực về Ông Lê Hiếu Đằng. Đây là việc nên làm thể hiện phép lịch sự với người đã khuất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phường Điện Biênlúc 10:23 23 tháng 1, 2014

   Tôi cũng đồng ý như ý kiến của Thương dân.

   Xóa
 2. Phường Điện Biênlúc 10:24 23 tháng 1, 2014

  Tôi cũng đồng ý như ý kiến của Thương dân.

  Trả lờiXóa
 3. Phường Điện Biênlúc 11:02 23 tháng 1, 2014

  Người và người sống để yêu nhau.
  Không yêu nhau nữa, chớ thêm đau.
  Đúng sai, đúng sai trời phân định.
  Chớ cười! Thiên hạ lúc đang đau

  Trả lờiXóa
 4. @ Bác Phường Điện Biên,

  Cảm ơn bác đã đồng ý với em.

  Em là thường dân, không phải to tát là "thương dân" đâu ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phường Điện Biênlúc 12:35 23 tháng 1, 2014

   Thương dân hay thường dân không quan trọng hà. Cơ bản là cái liêm sỉ tối thiểu của một con người trong việc đối nhân, sử thế ở đời thôi. Có phải không ạ!

   Xóa
 5. Tôi nhất trí với phát biểu của chủ nhà:
  ====
  Nhóm Biên tập Google.tienlang xin chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình ông Lê Hiếu Đằng.
  Để tưởng nhớ người quá cố, chúng tôi sẽ cố gắng sớm khôi phục lại kho tư liệu về ông Lê Hiếu Đằng từng có ở Google.tienlang. Kính mong các tác giả, đặc biệt là bác Người Đất Thép hỗ trợ chúng tôi trong quá trình khôi phục này.

  T/M NHÓM BIÊN TẬP GOOGLE.TIENLANG
  Nhóm trưởng
  LÊ HƯƠNG LAN

  Cả kho tư liệu ở blog cũ không thể khôi phục được ngay nhưng những bài về ông LHD thì khôi phục càng sớm càng tốt. Đặc biệt là những bài tâm sự của ông Đu đủ héo, của ông Sáu và những bài tâm tình của những người bạn cùng thời với ông Đằng. Đó cũng là cách chúng ta tri ân với người đã khuất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Tấn Xuânlúc 14:05 23 tháng 1, 2014

   Tôi cũng nhất trí với bạn Người Quan sát.

   Xóa
 6. Luật gia Lê Hiếu Đằng qua đời

  SGTT.VN - Luật gia Lê Hiếu Đằng sinh ngày 6.1. 1944, đã từ trần vào lúc 22 giờ ngày 22.1.2014 (nhằm ngày 22 tháng chạp, năm Quý Tỵ) tại Bệnh viện 115, TP.HCM.

  Sinh thời, ông từng là Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Nguyên Tổng thư kí Uỷ ban Nhân dân cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

  Tấm hình chụp ông Lê Hiếu Đằng trong những ngày tháng cuối đời tại Bệnh viện 115.

  Ông Lê Hiếu Đằng quê ở Quảng Nam, từng học trung học ở Đà Nẵng và theo học trường đại học Luật khoa và Văn khoa Sài Gòn, thành viên Ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Sài Gòn. Ông là một trong những khuôn mặt nổi bật trong phong trào đấu tranh đô thị trước 1975.

  Vào lúc 9 giờ sáng nay (23.1), tại 366 Trần Phú (Trung tâm Pháp y), gia đình và người thân, đồng chí, đồng đội của ông đã cử hành lễ nhập quan. Sau đó di hài của ông được đưa về quàn tại chùa Xá Lợi, quận 3, TP.HCM.

  Lễ động quan sẽ bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng ngày 26 tháng 1 năm 2014 và đưa đi hoả thiêu tại Bình Hưng Hoà. Gia đình ông cho biết tro cốt của ông sẽ được rải trên sông Sài Gòn.

  Trả lờiXóa
 7. NHẮN TIN ĐẾN CÔ HƯƠNG LAN :
  Từ đầu tháng tới nay tôi gửi Mail theo hộp thư mới của Tienlang nhiều lần mà không được. Nhưng gửi cho đài truyền thanh địa phương, báo ở Tp thì không gặp trở ngại.Hôm nay từ sáng trưa, chiều tôi gửi ba lần cũng không thấy kết quả. Không biết có phải bị hack hôm 31.12 hay vi rút vì chưa tìm hiểu. Xem trên mạng tôi dùng hộp thư khác với hộp thư gửi đi.Chờ con tôi về xem khắc phục khi kết nối được sẽ có thư nói kỷ hơn.
  Thân mến

  Trả lờiXóa
 8. Tư tui đồng ý với ý kiến của thuong dan lúc 10:08 và phản đối Entry này của nhóm biên tập GOOGLE.TIENLANG cũng như ý kiến của Người Quan sat lúc 13:54. Lý do :
  Đoạn trên nhóm biên tập đã thể hiện rõ quan điểm xem ông Lê Hiếu Đằng là người cuối đời bị lệch lạc tư duy, nuối tiếc chế độ cờ vàng, cơ hội, trở cờ, nhưng đoạn dưới lại tỏ ra thương tiếc người quá cố và tưởng nhớ bằng cách "sẽ cố gắng sớm khôi phục lại kho tư liệu về ông Lê Hiếu Đằng từng có ở Google.tienlang". Như vậy, thái độ bày tỏ sự thương tiếc của nhóm biên tập là không thật lòng, thực chất là mượn danh nghĩa thương tiếc để khôi phục tư liệu về ông Đằng nhằm bật đèn xanh cho "dư luận viên" tiếp tục "đấu tố" người đã khuất, một hành vi trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam "nghĩa tử là nghĩa tận". Để mọi người dễ hình dung ra sự "thâm thúy" của việc thương tiếc kiểu "nước mắt cá sấu" này, Tư tui lấy một thí dụ rất dễ hiểu : một cô gái điếm chết đi, có một nhóm người tới chia buồn, miệng xuýt xoa thương tiếc, nhưng tay thì phân phát những bài báo, những hình ảnh diễn tả việc hành nghề của người đã khuất khi còn sống. Vậy đó, tư cách, đạo đức của nhóm người này như thế nào chắc mọi người không khó nhận định.

  Trở lại chuyện hung thần 7 Nhu của NGƯỜI ĐẤT THÉP một chút. Tư tui từng nói, 7 Nhu chỉ là công cụ của một bộ máy, do đó không có 7 Nhu này thì cũng sẽ có 7 Nhu khác, hiểu rõ bản chất vai trò của 7 Nhu nên "pháp luật" chỉ phạt ông ta ở mức vài năm học tập cải tạo là kịch trần, nhưng những "dư luận viên" cấp thấp hoặc nghiệp dư lại luôn tuyên truyền rằng sỡ dĩ 7 Nhu được xử như vậy là do Đảng và Nhà nước khoan hồng ! Hãy đặt ngược vấn đề không khoan hồng thì sẽ làm gì 7 Nhu khi "pháp luật" qui định dạng "công cụ" như ông ta thì chỉ bị học tập cải tạo 2, 3 năm ? Tuy nhiên, sự thâm thúy trong chuyện 7 Nhu chưa phải nằm ở nội dung tư tui vừa trình bày mà nằm ở chổ sau này cứ mỗi lần có đoàn tham quan nhà tù Phú Quốc, 7 Nhu lại bị đưa tới, ngồi im nghe mọi người kể lại và lên án chế độ nhà tù khắc nghiệt, đặc biệt là tội ác của cai ngục 7 Nhu. Sự thật đó khiến phải so sánh, giữa không khoan hồng, mang bắn bỏ với được khoan hồng nhưng thường xuyên bị "đấu tố" tinh thần như vậy thì cái nào nhẹ nhàng, ít đau đớn, nhục nhã hơn ?

  Tuyên truyền là cả một nghệ thuật, nhóm biên tập GOOGLE.TIENLANG còn trẻ lắm, còn phải lo học tập, rèn luyện đạo đức nhiều hơn nữa, không nên sớm sử dụng những thủ đoạn xấu xa đối với người bất đồng chính kiến, nhất là khi người đó vừa mới mất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch sử tùy thuộc vào mỗi góc nhìn!lúc 23:39 23 tháng 1, 2014

   OK. Tất cả mọi thứ trên đời này đều cần có giới hạn. Chẳng có ai tuyệt đối tốt và cũng chẳng có ai tuyệt đối xấu. "Lịch sử tùy thuộc vào những góc nhìn' - Ngay cả bộ phim xuyên tạc lịch sử 1 cách trắng trợn "Thái sư Trần Thủ Độ" với sự cố vấn của GS danh tiếng Lê Văn Lan cũng còn phải "rào đón" như vậy cơ mà.

   Xóa
 9. Thằng TU TROI BIEN này óc nó có một nửa thôi. Nó cho nó có quyền được phê phán người khác, còn người ta phê phán kẻ xấu thì nó binh vực. Đúng là tên phản động chuyên bảo vệ cái xấu, cái ác, luôn nói xấu chế độ này do đảng cộng sản lãnh đạo.
  TU TROI BIEN nó không phải là người cho chúng ta tranh luận các bạn ạ ! Hãy tẩy chay nó đi.
  Một làn nữa tôi muốn nói thêm, cái bọn cờ vàng, CCCD, "dân chủ" nó binh vực nhau, nó cho những thằng chống đảng cộng sản Việt Nam là tốt. Còn chúng ta coi những thằng như LHĐ là đồ phản bội, chiêu hồi, phản đảng...Tôi đồng tình với cô Hương Lan làm những việc nói trên. Chia buồn là đạo lý của con người, cô Hương Lan thể hiện như thế là rất nhân văn rồi. Thật ra cô Hương Lan không gửi lời chia buồn đến gia đình LHĐ cũng không ai trách được, vì cô không hề quen LHĐ. Còn chuyện nêu việc làm xấu của LHĐ là vì lợi ích của chế độ này, đó là lập trường rõ ràng của người biết yêu ghét đúng người đúng việc, đúng chỗ. Không có sự kiên kỵ nào không được nói cái xấu của người khi họ chết.Trâu chết để da người chết để tiếng. Đối với chúng tôi LHĐ để tiếng nhơ muôn đời không bao giờ rữa hết được.
  TU TROI BIEN thằng chó chết, anh em trao cho nó cái tên này thật là chí phải..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn DLV, bọn Cộng sản Cuồng tín thằng nào cũng chửi bậy thế này à? Vậy mà tôi tưởng chúng nó được Đảng và Nhà nước cho ăn học nhiều lắm.

   Xóa
 10. CHIM EN nói rất đúng, thà rằng LHL đừng gởi lời chia buồn sẽ không ai trách cô ấy, chứ còn chia buồn mà miệng nói một đằng, tay làm một nẻo thì không phải là nhân văn mà là giả nhân, giả nghĩa. Tư tui chỉ phê phán thái độ đó của Nhóm biên tập GOOGLE.TIENLANG do LHL làm Trưởng nhóm chứ không ".... nói xấu chế độ này do đảng công sản lãnh đạo" hay mổ xẻ, phân tích việc ông LHĐ làm là đúng hay sai (với tôi làm việc này lúc này là không có tình người).

  Phê phán là quyền của mỗi người, quan trọng là phê phán đúng hay sai, động cơ xây dựng hay động cơ gì khác. Nếu bản thân thấy nội dung phê phán của người khác là sai thì có quyền lý luận để phản bác. Văn là người, tổ tiên chúng ta đã dạy như vậy, cứ đọc văn của ai sẽ có thể suy ra người đó như thế nào. Đọc văn mà có những "nó"; "óc nó có một nửa thôi"; "thằng chó chết" thì ai cũng đoán được CHIM EN là người không có văn hóa tranh luận, nhân cách kém cỏi. Người như vậy mà phát biểu "..chúng ta coi những thằng như LHĐ là đồ phản bội, chiêu hồi, phản đảng..." và "Đối với chúng tôi LHĐ để tiếng nhơ muôn đời không bao giờ rữa hết được." thì ngay chính "chúng ta, chúng tôi" chắc cũng phải xấu hổ vì người đại diện của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Các người từ chủ đến khách trang này rảnh việc hay tâm địa hết nhân tính sao mà người ta đã chết, nằm chưa lạnh thây mà đem họ ra đàm tiếu, dẫn dắt, bình luận?
  Hãy đặt địa vị bản thân là anh, em, con, cháu của ông Đằng xem sẽ chua xót như thế nào?
  Ta đi qua đây, nhẹ miệng ghé nói vài câu rồi ra và không bao giờ tham gia.
  Nhắc lại: từ chủ tới khách, ai cũng có lý do này, nọ để đưa chuyện Lê Hiếu Đàng ra là cớ làm sao? Có phải chuyện ông Đằng là cái cớ để bọn rảnh việc chém và nổ với nhau hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cường Vĩnh Phúclúc 08:31 25 tháng 1, 2014

   nhà bác cũng đưa chuyện bác Lê Hiếu Đằng ra đấy thôi, chỉ khác là đang có 2 quan điểm, quan bác nhảy xổ vào phê phán cả 2, kỳ thật là quan bác muốn giảm nhẹ cho quan điểm "nước mắt cá sấu, giả nhân giả nghĩa" bằng cách đánh đồng nó với quan điểm phê bình nó, rõ bác là ai mà, còn ra vẻ "Ta đi qua đây, nhẹ miệng ghé nói vài câu rồi ra và không bao giờ tham gia."!!!!

   Xóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cường Vĩnh Phúclúc 06:01 26 tháng 1, 2014

   quan bác cũng lên đây chém gió đấy, vậy quan bác cũng đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm nhễ?

   Xóa