Thứ Ba, 7 tháng 1, 2014

VKS KIẾN NGHỊ KHỞI TỐ TƯỚNG PHẠM QUÝ NGỌ

Các bị cáo nghe lời luận tội

Lúc 15:45, tại phiên tòa xét xử vụ án “Dương Tự Trọng cùng đường dây đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn”, ông Vũ Đăng Hiếu, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố công bố lời luận tội. Theo đó, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các nhân chứng thì thấy có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác, đại diện VKS kiến nghị HĐXX có kiến nghị khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác theo điều 286 Bộ luật hình sự.

****************
Lúc 15:45 hôm nay, phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng cùng đường dây đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đã kết thúc phần xét hỏi. Ông Vũ Đăng Hiếu đại diện VKS đã tiến hành luận tội đối với các bị cáo. Theo đại diện VKS, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, lời khai phù hợp với tài liệu, hồ sơ vụ án. Riêng Dương Tự Trọng không khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng xét kết quả điều tra, lời khai các nhân chứng tại tòa thì đã đủ cơ sở kết luận: Dương Tự Trọng đã hướng dẫn cho Dương Chí Dũng trốn ở nhà bạn gái tên Nhung. Sau đó trực tiếp chỉ đạo các bị cáo khác tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn vào TP.HCM rồi sau đó trốn ra nước ngoài.
Công tố viên Vũ Đăng Hiếu đọc lời luận tội

Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận không tốt. Việc Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia không những gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ án mà gây hoài nghi trong dư luận. Vụ án có đồng phạm, có tổ chức, hành vi phạm tội của các bị cáo được thực hiện chặt chẽ, chính xác.

Xét tính chất mức độ hành vi của các bị cáo, Đại diện VKS đề nghị mức án: 1. Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an): từ 18-20 năm tù. Trọng là người đã phân công chỉ đạo các bị cáo khác, dùng sim rác để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra, cung cấp tiền cho Dương Chí Dũng. Là cán bộ công an cao cấp, biết Dương Chí Dũng phạm tội nhưng vẫn yêu cầu 3 thuộc cấp của mình và các bị cáo khác đưa Dũng trốn. Ngoan cố, không thành khẩn khai báo, có nhiều năm công tác, có nhiều thành tích nhưng vẫn cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất;2. Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng): Từ 17-18 năm tù. Là người đã trang bị điện thoại, sim rác, liên lạc với các bị cáo khác để chỉ đạo, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc;3. Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng): Từ 6-7 năm tù;4. Đồng Xuân Phong (39 tuổi, quê Hải Phòng): 6-7 năm tù;5. Trần Văn Dũng (45 tuổi, quê Bắc Kạn): 6-7 năm tù;6. Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP. Hải Phòng): 6-7 năm tù;7. Phạm Minh Tuấn (52 tuổi, quê Hải Phòng): 5-6 năm tù.

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa hôm nay, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các nhân chứng thì thấy có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác, đại diện VKS kiến nghị HĐXX có kiến nghị khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác theo điều 263 Bộ luật hình sự. Đối với nội dung Dương Chí Dũng khai đưa và nhận hối lộ liên quan đến việc điều tra những sai phạm xảy ra tại công ty Vinalines, có dấu hiệu ép cung mớm cung, đề nghị HĐXX kiến nghị trong bản án đến cơ quan có thẩm quyền để điều tra theo quy định của pháp luật.

===

Trích Bộ luật Hình sự

Điều 263. Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật Nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật Nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Lê Hương Lan

14 nhận xét:

 1. Phe Đồng chí X bị đánh ghê quá nhỉ. Báo chí cũng đang bóng gió về Ngân hàng gia đình Vietinbank.

  Chắc Thánh ngựa dạy ngữ văn rắn giả lươn ở đây vui lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phe nào đây hở chó hoang Đu đủ. Tao cứ tưởng mày chết mẹ rồi hãy còn lần mò đến đây. Năm hết tết đến rồi để mồ mả ông bà, ba má tổ tiên được yên nhé.

   Xóa
  2. Nhà mới nhưng vẫn chi bộ Đảng cũ, nhỉ!

   Xóa
 2. Chứng cứ đâu ?????????????????????????????????????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu là án điểm, án bỏ túi thì cần gì chứng cứ hả ông?

   Xóa
  2. Đu đủ@,
   Hóa ra có loại án không cần theo luật pháp hả ông ?
   Nhớ lại Huỳnh tiên sinh trong vụ đại lộ đông tây, thằng Nhật xử người của nó mà ta vẫn bảo là không có chứng cứ, chứng cứ ấy chỉ phù hợp với Nhật mà thôi ..... híc !
   Rồi vụ in tiền nhựa nữa, thằng Úc bảo thế nhưng ta bảo không thế ...
   Vấn đề là HAI BÊN thống nhất là chém những thằng nào của nhau và chỉ xử đến đâu mà thôi !

   Xóa
  3. Ông Xích lô chẳng lẽ quên mất rằng ta đang sống tại "thiên đường XHCN", nơi "dân chủ và văn minh gấp vạn lần Tư bản" ư?

   Những gì bọn Tư bản nói, dứt khoát là không đáng tin! Tuy nhiên, nếu bọn chúng khen xã giao thì ta lại có thể tin, và rất nên tin!

   Xóa
  4. cảm ơn bác Đu đủ@ đã chia sẻ !

   Xóa
 3. Công Nông đối thoạilúc 02:03 8 tháng 1, 2014

  Cảm ơn Google.tienlang đã đưa tin kịp thời và chi tiết vụ này.
  Đọc bài trên, mọi người thấy chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đưa ra chỉ đạo khởi tố, bắt giam Dương Chí Dũng.
  Chủ tịch nước không tiếp Dương Chí Dũng, ngược lại, ông đã yếu cầu "làm sớm" vụ này.
  Như vậy, các vị lãnh đạo cấp cao đều đồng lòng diệt trừ tham nhũng.
  Mấy ông phản động dù có bóp méo thông tin đến đâu cũng ko có sức thuyết phục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Nông đối thoại@,
   Khi hết nai thì ... giết chó !
   Văn minh hơn là nói theo Tam quốc :" Khổng Minh gạt lệ chém Mã Tốc "
   Ông nên đọc, học trước khi ..a dua nhá !

   Xóa
  2. Đèo mẹ, thằng Xích lô, mày mới là adua đó, mày đọc được gì chuyện mấy bác Tư bác Ba nói anh nghe coi, mà mày bảo Công Nông đối thoại "nên đọc". Mẹ tiên sư mày chỉ được cái bố láo.

   Xóa
 4. @ Công nông đối thoại: bạn đưa những thông tin này ra lũ "XÍCH" và ĐU(rắc) ĐỦ chúng buồn lắm đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Hải Phượnglúc 14:19 9 tháng 1, 2014

  Góp ý với các bạn chủ nhà:
  Các bạn đặt tit như trên là không chuẩn.
  Công tố viên chỉ kiến nghị khởi tố vụ án chứ không kiến nghị khởi tố bị can.
  Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện nay, sau khi khởi tố vụ án, trong thời hạn 24 giờ, HĐXX phải gửi quyết định khởi tố vụ án tới Viện KSND để xem xét, quyết định việc điều tra. Thẩm quyền điều tra về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước thuộc cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao. Nếu điều tra xác định được đối tượng vi phạm và thấy có dấu hiệu của tội phạm thì khi đó cơ quan điều tra mới khởi tố bị can.

  Cũng không loại trừ khả năng sau khi tiến hành điều tra, nếu cơ quan điều tra không có chứng cứ hoặc không chứng minh được việc ông Phạm Quý Ngọ có phải là người để lộ thông tin mật cũng như không xác định được ai là người để lộ thông tin mật thì căn cứ vào khoản 1 Điều 107 Bộ luật Tố tụng Hình sự để đình chỉ vụ án và khoản 1 Điều 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án. Lúc này, ông Dương Chí Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật” theo Điều 307 Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 6. Nghe ra TTHP nói đúng. Nếu VKS giám đề nghị khởi tố đich danh ông Ngọ trong trường hợp này thì DD VKS này rất có thể bị kỷ luật trước khu ông Ngọ bị truy tố.

  Trả lờiXóa