Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2014

MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN - THANH THÚY

Ca sĩ Thanh Thúy khi cô 17 tuổi

Hình như "Mùa Xuân đầu tiên" phải do Thanh Thúy hát?
Ngày 1/11/2020 Google.tienlang bổ sung vào bài chủ một comment hay của bạn đọc Hoàng Sa viết từ năm 2014. Bây giờ, chị Thanh Thúy đang là Phó giám đốc Sở Văn hóa Tp Hồ Chí Minh.
====

Hoàng Sa 05:35 28 tháng 1, 2014

Nói về Thanh Thúy, nhiều lính trẻ Trường Sa gọi chị là "người nhà", là "ca sĩ của huyện đảo Trường Sa" bởi chị rất thích ra Trường Sa với lính đảo.

Mùa Xuân mà trò chuyện với một Thanh Thuý nền nã, duyên dáng, lại nhớ ngay đến video clip chị thể hiện bài “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao. Mới đấy, đã 19 năm, Thanh Thuý, khi đó ở tuổi 17, lần đây tiên “được” đạo diễn Đinh Anh Dũng khó tính dựng video clip. Trong clip đó, Thanh Thuý tươi trong tuổi 17, áo dài vàng nhạt, đầu cài một nhành hoa, hát say sưa về niềm vui hội ngộ của người Việt sau ngày thống nhất đất nước.

Rồi từ mùa xuân ấy, hầu như mỗi năm, dịp xuân về, Thanh Thuý, trong chương trình nào đó mừng xuân, lại hát bài này. “Kỹ thuật mỗi năm một tốt hơn, nhưng cái chất tươi trẻ hồn nhiên, chỉ ngày đấy mới có”, Thuý nói. Rất nhiều người nghe trong nước, và cả kiều bào, trên mạng, qua thư, báo chí chia sẻ, họ nghe rất nhiều ca sĩ hát bài “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao, nhưng trong họ lắng đọng nhất là giọng ca của Thanh Thuý - thật trong trẻo, hồn nhiên, tinh khiết. Nhiều người khen, Thanh Thuý trẻ hơn so với tuổi mình. Chị cười tươi, “bởi vì tôi, giờ đã là một phụ nữ “chín muồi” mà làm gì, ở đâu, tôi cũng hát!”.

Cũng như nghệ sĩ cải lương Quế Trân, Thanh Thuý hiện là đại biểu HĐND TPHCM khoá 8.

======

Nguyễn Hoàng Thư Lê

40 nhận xét:

 1. Mùa xuân đầu tiênlúc 13:21 27 tháng 1, 2014

  Đây là một trong những tuyệt phẩm của NS Văn Cao, được sáng tác xong vào đúng dịp tết Bính Thìn (1976).
  Nhưng tuyệt phẩm này cũng có số phận long đong như chính người tạo nên nó. Phải mất 20 năm sau khi ra đời, nó mới được dàn dựng và công diễn. Lúc đó nhạc sỹ Văn Cao đã sang thế giới bên kia được 1 năm rồi.
  Cám ơn chủ trang đã post bài này thật đúng lúc.

  Trả lờiXóa
 2. Công Nông đối thoạilúc 17:23 27 tháng 1, 2014

  Trên số Báo "Sài Gòn giải phóng" ra ngày 2/2/2008, nhạc sĩ Trương Quang Lục cho biết: "Ngày 5/5/1975, nhật báo "Sài Gòn giải phóng" phát hành số đầu tiên. Vài ba tháng sau đó, Ban Biên tập của báo đã nghĩ đến việc chuẩn bị nội dung cho số báo Xuân đầu tiên sau ngày giải phóng, với ý định làm sao để tờ báo Xuân này thật hay, thật đẹp, thật hấp dẫn. Do đó, riêng về phần âm nhạc, Ban Biên tập quyết định mời nhạc sĩ Văn Cao, đang ở Hà Nội, viết một ca khúc mới cho số báo "Sài Gòn giải phóng" Xuân 1976. Khi nghe ý kiến "đặt hàng" này, nhạc sĩ Văn Cao vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sáng tác ngay. Mấy ngày sau đó, ông hoàn thành ca khúc Mùa Xuân đầu tiên. Theo nhận định của nhạc sĩ Trương Quang Lục thì Mùa Xuân đầu tiên chính là "ca khúc đầu tiên được in trên một tờ báo Xuân cách mạng tại Sài Gòn sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Nông đối thoạilúc 17:28 27 tháng 1, 2014

   Bạn Mùa xuân đầu tiên13:21 Ngày 27 tháng 01 năm 2014 nói chưa chuẩn lắm.
   Mùa Xuân đầu tiên, cũng đã được dàn dựng, biểu diễn trong thời gian tác giả còn sống (như ca sĩ Minh Hoa thể hiện trong đêm nhạc "Văn Cao - một đồng hành tuổi trẻ"; ca sĩ trẻ Thanh Thúy, bấy giờ mới 17 tuổi thể hiện trong video ca nhạc "Văn Cao - Giấc mơ một đời người"), nhưng phải tới khi Văn Cao tạ thế (năm 1995), mới thực sự đi vào đời sống và ngày càng lan tỏa, chiếm lĩnh tâm hồn khán thính giả.

   Xóa
 3. MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN
  Sáng tác: Văn Cao
  Trình bày: Thanh Thúy
  *******************
  Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
  Mùa bình thường mùa vui nay đã về
  Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
  Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
  Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

  Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
  Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
  Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
  Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
  Niềm vui phút giây như đang long lanh.

  Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.
  Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.
  Từ đây người biết quê người
  Từ đây người biết thương người
  Từ đây người biết yêu người.

  Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
  Mùa bình thường, mùa vui nay đã về.
  Mùa xuân mơ ước ấy xưa có về đâu
  Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
  Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:46 27 tháng 1, 2014

  Bác Công nông nói đúng. Mùa thu 1993, trong đêm nhạc “Văn Cao – một đồng hành tuổi trẻ”, nhân kỷ niệm Văn Cao 70 tuổi, Mùa xuân đầu tiên mới được nữ ca sĩ Minh Hoa thể hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Về ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao...
  Thứ bảy , 2 / 2 / 2008, 23: 38 (GMT+7)

  Cứ mỗi độ xuân về, chúng ta lại có dịp nghe đâu đây vang lên những câu ca thắm thiết: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về / Mùa bình thường, mùa vui nay đã về / Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên/ Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông, một trưa nắng vui cho bao tâm hồn”. Câu hát vừa đằm thắm vừa thân quen. Thật ra, cũng ít ai biết ca khúc Mùa xuân đầu tiên này của nhạc sĩ Văn Cao đã ra đời trong hoàn cảnh nào.

  30-4-1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, chỉ 5 ngày sau, ngày 5-5-1975, nhật báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành số đầu tiên. Vài ba tháng sau đó, Ban biên tập của báo đã nghĩ đến việc chuẩn bị nội dung cho số báo xuân đầu tiên sau ngày giải phóng, với ý định làm sao để tờ báo xuân này thật hay, thật đẹp, thật hấp dẫn. Do đó, riêng về phần âm nhạc, Ban biên tập quyết định mời nhạc sĩ Văn Cao, đang ở Hà Nội, viết một ca khúc mới cho số báo Xuân Sài Gòn Giải Phóng 1976.

  Hai ông Minh Đăng Khánh và Xuân Thu (sau này về công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng) lúc đó đang là phóng viên Báo Cứu Quốc ở Hà Nội, được Ban biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng nhờ đến gặp nhạc sĩ Văn Cao, chuyển lời mời viết bài cho số báo xuân 1976. Khi nghe ý kiến “đặt hàng” này, nhạc sĩ Văn Cao vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sáng tác ngay. Mấy ngày sau đó, ông hoàn thành ca khúc Mùa xuân đầu tiên và nhờ hai ông Minh Đăng Khánh và Xuân Thu chuyển vào Nam.

  Tờ báo Sài Gòn Giải Phóng Xuân 1976 đã đăng trân trọng ca khúc Mùa xuân đầu tiên trên trang Văn hóa - Văn nghệ. Khi nhận được báo biếu, nhuận bút và thư cảm ơn, từ thành phố Hồ Chí Minh gởi ra Hà Nội cho mình, nhạc sĩ Văn Cao vừa vui mừng vừa ngạc nhiên. Có thể nói Mùa xuân đầu tiên cũng là ca khúc đầu tiên được in trên một tờ báo xuân cách mạng tại Sài Gòn sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất.

  Trong hơn hai thập niên từ 1950 đến 1974, hầu như nhạc sĩ Văn Cao không sáng tác ca khúc, mà dành thời gian để viết khí nhạc, vẽ và làm thơ. Thế nhưng, chiến thắng mùa xuân 1975 vĩ đại của dân tộc một lần nữa lại khuấy động tâm hồn âm nhạc của ông cộng với lời mời của Báo Sài Gòn Giải Phóng để rồi ca khúc Mùa xuân đầu tiên mượt mà, đằm thắm ra đời và đi sâu vào lòng quần chúng.

  Nhạc sĩ Trương Quang Lục
  (Theo SGGP )

  Trả lờiXóa
 6. Mùa xuân đầu tiênlúc 23:33 27 tháng 1, 2014

  Theo mình, bài “Mùa xuân đầu tiên” phải nghe Tam ca thế hệ mới trình bầy mới cảm nhận hết được cái hồn cốt của bài hát (khác với ý kiến chủ trang).

  Trả lờiXóa
 7. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:17 28 tháng 1, 2014

  Nghe và ngẫm Mùa Xuân Đầu Tiên của Văn Cao


  Được nghỉ ngày tết dương lịch, đầu óc tôi như chiếc xe đang chạy phải thắng gấp vì nhiều bộn bề của một năm còn trước mặt. Đây chưa phải là điểm dừng cuả dòng chảy một năm theo sinh hoạt và quan niệm của dân ta. Nhưng không thể thờ ơ với cái mốc thời gian quá đặc biệt này. Tôi phải dừng xe và gài thắng thật chặt để an tâm bước vội vào lòng năm mới.

  Sáng mùng một 2008 đưa cả nhà đến trung tâm thành phố ăn sáng và xem phố phường. Vào tiệm sách lớn theo yêu cầu của các con. Không gian trưng bày rộng, quầy kệ ngập đầy các thể loại sách báo, hình thức - trăm hoa đua nở, người xem đông nhưng không ồn ào, tiếng nhạc nền nhỏ nhẹ, thích

  hợp với không khí lịch sự của một sinh hoạt văn hóa. Cảm nhận được khoảnh khắc thanh thản.

  Đang mải mê lật từng trang của ấn phẩm Xuân Thì (một cuốn sách ảnh với chủ đề nude nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Thái Phiên đang gây xôn xao dư luận) thì một bài hát gây cho tôi chú ý:

  ...Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về

  Mùa bình thường mùa vui nay đã về...

  Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

  Cung bậc rơi đúng thời điểm và tâm trạng. Giai điệu nhẹ nhàng, mượt mà, âm lượng vừa phải, nhưng đủ sức đánh bật sự chăm chú của tôi ra khỏi những bức ảnh khỏa thân với nét đẹp xuân thì quyến rũ. Tay cầm sách nhưng lòng chợt hững hờ, âm thanh gieo rắc, dần che lấp thân thể... trang ảnh bỗng nhạt nhòa . . .

  Bài hát đã được nghe nhiều, rất thích, nhưng mỗi lần nghe tôi đều có cảm giác xuyến xao, bâng khuâng, vui buồn trộn lẫn.

  Người mẹ nhìn đàn con nay đã về...

  Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên..

  Nghe loáng thoáng, dễ dãi với các ca từ “mùa xuân”, “chim én”…trong nhịp valse sang trọng, tươi vui dễ cảm nhận đó là tình tự của mùa xuân, của ngày tết rộn ràng. Nhưng cặn kẽ, sâu lắng, càng ngẫm nghĩ cứ thấy nặng lòng, vời vợi. Giai điệu và ca từ mới nếm vào thì thấy dịu ngọt, nhưng cái ý, cái hồn cứ ngấm dần, nghe đắng quanh cổ xuống tận tim gan.

  Viết về mùa xuân nhưng Văn Cao không mô tả hoa mai, hoa đào, không tưng bừng rộn rã, Không cầu kỳ, tham vọng hoặc đỉnh cao là Tết với pháo rượu, sắc màu rực rỡ, chúc tụng sang giàu, mưu cầu no đủ…thiếu quá nhiều sắc thái ngày xuân.

  Bài hát được sáng tác 1976, sau sự kiện 1975 một năm. Dù muộn một chút nhưng rõ ràng đây là ca khúc viết cho mùa xuân lịch sử của đất nước, chứ không là xuân của thời tiết, tháng năm. Qua đó, tác giả cũng muốn gởi gấm, giãi bày nỗi niềm riêng tư, thân phận hoặc cao hơn - một thông điệp. Chính vì vậy, mùa xuân trong bài hát được diễn đạt với những khái quát khác - Nét tiêu biểu của lòng người, của đất trời, sau những mùa đông dài chiến tranh.

  còn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 04:18 28 tháng 1, 2014

   Tiếng gà trưa thì ngày nào, nơi đâu trên đất nước Việt Nam cũng có thể nghe thấy. Khói bay trên sông, một trưa nắng - không chỉ có ở mùa xuân, một hiện tượng tự nhiên của đất trời. Người thương yêu người - là lẽ thường, một bản năng. Yếu tố mùa xuân quá giản dị, khiêm tốn. Lời nhạc tuy đơn sơ nhưng có sức biểu cảm rất mạnh, đó là thứ quốc hồn mà Văn Cao đã tinh tế lọc lựa ra được.

   Từ đây người biết quê người

   Từ đây người biết thương người…

   Nước nhà thống nhất, không còn chiến tranh - đó là điều kiện thuận lợi, cho phép chúng ta mơ ước, khát vọng. Nhưng Văn Cao đã nghiệm ra rằng, đất nước, con người Việt Nam vừa trải qua đau thương, ly loạn, đã đánh mất nhiều giá trị truyền thống, nhân bản... Dâu bể, tang thương, nghiệt ngã, đã ảnh hưởng sâu rộng đến từng gia đình, từng thân phận. Vết thương đất nước chưa lành, nhân tâm còn bất ổn nên không quá vội vàng, ảo tưởng, hân hoan thái quá. Cần khơi dậy tình người, đánh thức nhân tính… Mọi thứ chỉ mới bắt đầu, phải làm lại từ gốc…trên những “Mùa bình thường”, “người biết thương người”, “một trưa nắng vui cho bao tâm hồn”…thật bình dị nhưng cần thiết như cơm ăn, nước uống, khí trời.. cho lẽ sống Việt Nam. Nếu mọi người ý thức được như thế là một khởi đầu tốt đẹp, đã là một mùa xuân mơ ước!.

   Vì bài hát là nỗi lòng của Văn Cao sau giấc ngủ đông dài, được thai nghén muộn màng, không phô trương, nên ai thực sự bình tâm, hiểu biết tác giả mới cảm nhận được vẻ đẹp đầm thắm, tính nhân văn của ca khúc.

   Tưởng cũng nên nhắc lại, bài hát Mùa xuân đầu tiên được Văn Cao viết vào dịp tết Bính Thìn 1976 ở Hà Nội, nhưng ấn phẩm được xuất bản ở Nga và được đài phát thanh Moscou phát sóng 1977. Năm 1988, sự nghiệp âm nhạc của Văn Cao được phục hồi. Những đêm nhạc Văn Cao đến với công chúng. Các nhạc phẩm của Văn Cao được in ấn, trong đó có Mùa xuân đầu tiên, nhưng nhiều người vẫn còn say sưa, mê mải những tình khúc lãng mạn, tiền chiến của ông, nên không mấy ai đoái hoài. Năm 1991, Mùa xuân đầu tiên được “giải tỏa”, bài hát có mặt trên một chương trình và đến năm 1993 trong đêm nhạc kỷ niệm Văn Cao 70 tuổi, bài hát được cất cao với ca sĩ Minh Hoa và sau đó là ca sĩ Thanh Thuý trong một video…Nhưng đến 1995, khi người nghệ sĩ tài hoa Văn Cao đi vào thế giới vĩnh hằng thì Mùa xuân đầu tiên mới thực sự xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và bừng sống trong lòng người hâm mộ. Để có được một mùa xuân bình thường như thế người nghệ sĩ đã phải chờ đợi, đánh đổi cả một đời. Bài hát như một hồng nhan gặp truân chuyên, là một biểu hiện chính thân phận tác giả.

   Với một Văn Cao ở tuổi “tri thiên mệnh”, khi đã có một sự nghiệp lẫy lừng, trên đất nước có hơn nghìn năm văn hiến, mà viết Mùa xuân đầu tiên là một điều đáng suy ngẫm…
   Ba mươi năm sau Mùa xuân đầu tiên, nhìn lại “mệnh nước nổi trôi”, thăng trầm, sôi động… tôi thấy còn ngổn ngang trăm thứ. Nhưng mỗi độ xuân về, lòng lắng lại, nghe “Mùa xuân đầu tiên”, tôi chỉ cầu mong được “một trưa nắng vui…” trong tâm hồn.   Dương Tấn Long

   Những ngày giáp tết Mậu Tý – 2008

   Xóa
 8. Nghe "Mùa Xuân Đầu Tiên", ai cũng thấy hay quá. Nhưng vì sao nó hay, nó hay nhất ở chỗ nào, thì dường như chúng ta còn cảm nhận chung chung, và ai cũng bị ma lực của ca từ, của giai điệu toàn bài nó chiếm lĩnh, chi phối và dẫn dắt. Nói đến xuân là phải nói đến hoa. Ở đây, không xuất hiện một bông hoa nào cả mà vẫn rất xuân. Chính việc cố tình không để hoa xuất hiện cùng xuân làm cho xuân trong lòng người càng dặt dìu, rộn ràng. Giữa trưa mà mặt sông vẫn còn sương khói. Giữa trưa mà đất trời vẫn ngập tràn xuân, đến chú gà cũng nao lòng cất tiếng gọi bình minh, cất tiếng chào mùa xuân mơ ước mà xưa có về đâu. Thì ra, nghệ sĩ chân chính nó dữ dội, nó độc đáo, nó khác người phàm. Và những ai sa đà vào "từ đây người biết yêu người" để vặn vẹo " vậy trước cái từ đây người không biết yêu người à" chỉ chứng tỏ
  chất phàm của mình với mọi người. Còn tuyệt phẩm của Văn Cao vẫn mãi mãi với thời gian trong lòng công chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Tấn Xuânlúc 04:46 28 tháng 1, 2014

  Văn Cao là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng. Ông là tác giả của Tiến quân ca, quốc ca của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những gương mặt quan trọng nhất của tân nhạc. Văn Cao còn là một họa sĩ, nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị.
  Ông sinh: 15 tháng 11, 1923, tại Hải Phòng
  Mất: 10 tháng 7, 1995, tại Hà Nội
  Vợ/chồng: Nghiêm Thúy Băng (kết hôn Năm 1947)

  Nói bài này được viết sau sự kiện 1975 một năm như trong bài của Dương Tấn Long là chưa chính xác lắm. Bài hát này viết vào cuối năm 1975 để cho báo SGGP đăng trong số Xuân đầu tiên của báo. Ngay sau đó, Bài hát này cũng đã dc phát trên sóng Đài Tiếng nói VN. (Ngày ấy truyền hình chưa phổ biến.) Sau đó ấn phẩm được xuất bản ở Nga và được đài phát thanh Moscou phát sóng 1977.
  Năm 1979, bài hát “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cáo được Liên Xô bầu chọn là một trong 10 bài hát trữ tình hay nhất thế giới.

  Tết năm 1995, đạo diễn Đinh Anh Dũng làm bộ phim ca nhạc về cuộc đời nhạc sỹ Văn Cao mang tên “Văn Cao - Giấc mơ một đời người”. Trong phim có quay cảnh nhạc sỹ Văn Cao dạo chơi ở vườn đào Nhật Tân trên nền bài hát “Mùa xuân đầu tiên” do ca sỹ Thanh Thúy thể hiện.

  Khi về, nhạc sỹ được chủ vườn đào tặng hai cành đào tươi nhất, đẹp nhất. Vài tháng sau, ngày 10/7/1995, Văn Cao vĩnh viễn ra đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Tấn Xuânlúc 04:53 28 tháng 1, 2014

   Bí mật tiết lộ trong đêm nhạc Văn Cao
   Thứ Bảy, 23/11/2013 03:57
   (NLĐO)- Đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, khán phòng Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô không còn một chỗ trống. Những tràng pháo tay không dứt dành tặng cho các ca khúc tuyệt vời và cho những bí mật được tiết lộ.

   Về bài hát “Tiến quân ca”, nhà thơ - họa sĩ Văn Thao kể lại câu chuyện xúc động hồi năm 1944, sau khi nhạc sĩ Văn Cao sáng tác xong và in trên báo Văn nghệ rồi được biểu diễn ở nhiều nơi, vào ngày 16/8/1945, nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi được Bác Hồ giao nhiệm vụ và đã chọn lên 3 bài: “Diệt phát xít”, “Tiến quân ca” và “Chiến sĩ Việt Minh”. Sau khi nghe xong, Bác nhận xét rằng bài “Diệt phát xít” thì hay, ngắn gọn, dễ thuộc nhưng chủ nghĩa phát-xít đã qua rồi cho nên nếu lấy bài đó làm quốc ca thì không hợp lắm. Bài “Chiến sĩ Việt Minh” cũng rất hay nhưng nếu chọn bài này thì hơi khó hát, lại dài, nhân dân đứng chào cờ sẽ bị mỏi chân. Thế nên Bác chọn bài “Tiến quân ca” trở thành bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh. Sau đó Đại hội quốc dân đồng bào đã thông qua bài hát và chọn “Tiến quân ca” là quốc ca.

   Trình diễn trong đêm kỷ niệm 90 năm ngày sinh của người nhạc sĩ tài hoa, “Tiến quân ca” được hát nguyên bản bài gốc. Ca từ hồi đầu như một lời hiệu triệu để các chiến sĩ dễ thuộc, dễ hát. Cho đến năm 1955, khi chuẩn bị họp Quốc hội khóa 2 thì nhạc sĩ Văn Cao được mời lên để sửa lời như hiện tại. Nhà thơ - họa sĩ Văn Thao cũng tiết lộ thêm, ngoài hai bài “Dưới ngọn cờ giải phóng” và “Ta đi làm con suối” lần đầu tiên công bố trong đêm nhạc lần này, hy vọng trong các chương trình sau, gia đình sẽ tiếp tục giới thiệu tới công chúng một số nhạc phẩm khác nữa cũng chưa từng công bố của nhạc sĩ Văn Cao.

   Một bí mật đã khiến cả khán phòng ồ lên ngạc nhiên và thú vị, trong đó có cả những người bạn rất thân thiết của gia đình nhưng cũng phải thú nhận là họ chưa từng được nghe, đó là trong trường ca “Sông Lô”, có một đoạn nhạc sĩ Văn Cao đã đưa thêm một ca khúc khác vào mà rất ít người có thể phát hiện. Sau khi đưa tiết tấu gõ ván thuyền sôi động vào đoạn “Vui hát ca hòa vui hát ca hòa dân buông lưới, Phan Lương vui bóng thuyền…” thì đến đoạn “sông quanh co xuôi về hòa nhịp cùng với xuôi”, thế là chợt hình ảnh quê hương ông với “làng tôi xanh bóng tre” lại hiện ra rõ mồn một trước mắt; vậy là nhạc sĩ đã viết “dòng sông Lô trôi” với chính đoạn giai điệu của “Làng tôi”.

   Ca sĩ Ánh Tuyết tự sự khiến cả khán phòng xúc động: “Trong âm nhạc của Văn Cao, có một điều gì đó rất lạ ẩn chứa trong từng giai điệu, ca từ. Dường như các ca khúc của ông gắn chặt những người yêu âm nhạc lại với nhau, làm cho chúng ta cảm nhận rõ rệt ở trong mỗi người đều có một góc rất riêng nhưng lại là điểm chung, đó là sự hàn gắn, kết nối, khiến chúng ta quên đi những sân si, xáo trộn, bươn chải trong cuộc sống đời thường...” Bí mật được tiết lộ từ Ánh Tuyết rằng trong một lần tập luyện tại chính ngôi nhà của nhạc sĩ Văn Cao, ông đã thú nhận “Trương Chi là tôi đấy!”.
   Bài và ảnh: Hòa Bình

   Xóa
 10. Hạnh phúc long lanh của những giọt nước mắt. Một cảm giác yên bình lại đến với gia đình anh - những người lính trở về từ tiền tuyến. Từ nay cuộc sống lại êm đềm, hạnh phúc bên những người thân yêu của anh. Và đấy cũng là mùa xuân đầu tiên của anh không có tiếng súng.

  Là một người sinh ra sau khi đất nước đã hoàn toàn độc lập, hòa bình, mọi người đã được sống một cuộc sống ấm no. nhưng mỗi lần nghe lại bài hát này mình vẫn có những cảm xúc đặt biệt.

  Mỗi khi giọng ca Thanh Thúy cất lên, cả người mình như nổi đầy gai với những âm điệu ca từ mênh mang, ngọt ngào và trần đầy niềm vui của bài hát. mình cũng thấy vui lây niềm vui ấy.

  Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
  Mùa bình thường mùa vui nay đã về

  Mùa xuân cũng như mùa đông, mùa hè, mùa thu, là một mùa trong năm. Nhưng để có được một mùa xuân bình thường ấy thì không biết bao nhiêu máu xương của đồng bào ta đã đổ xuống để những mầm cây đâm chồi nẩy lộc, để trẻ em được đến trường đi học, để mùa xuân thực sự là một mùa xuân.
  Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
  Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

  Một hình ảnh không thể bình dị hơn thế: một làn khói, một tiếng gà gáy. một cảm giác thật ấm cúng.

  Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
  Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
  Niềm vui phút giây như đang long lanh

  Hạnh phúc long lanh của những giọt nước mắt. Một cảm giác yên bình lại đến với gia đình anh - những người lính trở về từ tiền tuyến. Từ nay cuộc sống lại êm đềm, hạnh phúc bên những người thân yêu của anh. Và đấy cũng là mùa xuân đầu tiên của anh không có tiếng súng.

  Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.
  Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.
  Từ đây người biết quê người
  Từ đây người biết thương người
  Từ đây người biết yêu người.

  Bằng những ca từ giản dị, nhạc sĩ Văn Cao đã đưa đến cho người nghe một bức tranh hạnh phúc về mùa xuân đầu tiên của đất nước. Mùa xuân ấy đang đến và mang theo bao điều tốt đẹp, " một cuộc đời êm ấm", " người biết quê người", "người biết thương người", " người biết yêu người".
  Giờ dặt dìu mùa xuân theo én về
  Mùa bthường, mùa vui nay đã về.
  Mùa xuân mơ ình ước ấy xưa có về đâu
  Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông
  Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông.

  Vậy là mùa xuân mơ ước " xưa có về đâu" nay đã về thật, hiện ra thật sự chứ không còn trong tưởng tượng nữa. Mùa xuân ấy vẫn thế, vẫn làn khói bay trên sông, tiếng gà gáy thanh bình.

  Bằng âm nhạc, Văn Cao đã vẽ nên một bức tranh xuân độc lập đầu tiên cho người nghe. Mùa xuân đầu tiên đã hiện lên thật sinh động mà giản dị đầy yêu thương như thế.

  Cứ mỗi khi xuân về, mình lại bật máy để được nghe "mùa xuân đầu tiên" để biết trân trọng những gì mình đang có!

  Trả lờiXóa
 11. Mùa xuân đầu tiên thì Nhà Xuất bản Âm nhạc Moskva (Liên Xô) đã dịch bài hát này ra tiếng Nga với tựa đề “Pervaia Vesna” rồi ấn hành vào năm 1977. Ca khúc có giai điệu valse bay bổng và lãng mạn cùng với những lời hát mộc mạc, ca ngợi mùa xuân đầu tiên của người Việt Nam từ ngày thống nhất đất nước, đã vang lên bằng tiếng Nga trong không gian Mastcơva từ đài phát thanh của thành phố này.

  Trả lờiXóa
 12. Nói về Thanh Thúy, nhiều lính trẻ Trường Sa gọi chị là "người nhà", là "ca sĩ của huyện đảo Trường Sa" bởi chị rất thích ra Trường Sa với lính đảo.

  Mùa Xuân mà trò chuyện với một Thanh Thuý nền nã, duyên dáng, lại nhớ ngay đến video clip chị thể hiện bài “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao. Mới đấy, đã 19 năm, Thanh Thuý, khi đó ở tuổi 17, lần đây tiên “được” đạo diễn Đinh Anh Dũng khó tính dựng video clip. Trong clip đó, Thanh Thuý tươi trong tuổi 17, áo dài vàng nhạt, đầu cài một nhành hoa, hát say sưa về niềm vui hội ngộ của người Việt sau ngày thống nhất đất nước.

  Rồi từ mùa xuân ấy, hầu như mỗi năm, dịp xuân về, Thanh Thuý, trong chương trình nào đó mừng xuân, lại hát bài này. “Kỹ thuật mỗi năm một tốt hơn, nhưng cái chất tươi trẻ hồn nhiên, chỉ ngày đấy mới có”, Thuý nói. Rất nhiều người nghe trong nước, và cả kiều bào, trên mạng, qua thư, báo chí chia sẻ, họ nghe rất nhiều ca sĩ hát bài “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao, nhưng trong họ lắng đọng nhất là giọng ca của Thanh Thuý - thật trong trẻo, hồn nhiên, tinh khiết. Nhiều người khen, Thanh Thuý trẻ hơn so với tuổi mình. Chị cười tươi, “bởi vì tôi, giờ đã là một phụ nữ “chín muồi” mà làm gì, ở đâu, tôi cũng hát!”.

  Cũng như nghệ sĩ cải lương Quế Trân, Thanh Thuý hiện là đại biểu HĐND TPHCM khoá 8.

  Tết này, Thanh Thuý cùng Đoàn Văn công Quân khu 7 của cô sẽ xuất hiện trong nhiều chương trình nghệ thuật ở nhiều Đài TH.

  Chưa biết, năm 2014 này, Thanh Thúy có đi Trường Sa?

  Trả lờiXóa
 13. Chưa biết, năm 2014 này, Thanh Thúy có đi Trường Sa?
  Thanh Thúy - Gần lắm Trường Sa -
  http://www.youtube.com/watch?v=9q5vMTkf3Io

  Trả lờiXóa
 14. The small print on these offers usually says you have to pay to different financial institutions and lenders, in order to understand the meaning and car insurance for a day definition of the term.
  First there is the price obstacle and second is the gas efficiency to save money in here and now.

  Trả lờiXóa
 15. The loan short term car insurance amount is concerned, it is transferred to
  the participating lenders in your area. Apply for a Prepaid Credit CardA
  prepaid credit card, although none on its platinum or green card.
  And each hotel stay earns points, too. Barclaycard's extended
  balance transfer offers remain the survey's most consistently generous.


  My blog post; car insurance for a month cost

  Trả lờiXóa
 16. 15 million credit card accounts it holds and significantly increases its reliance
  on consumer lending. Hopefully you'll be able to do a calculation based on your bad credit,
  there are other options, like finding private bad credit lenders come into play.
  If you're a really savvy shopper, you can apply to a number of loans for people with bad
  car insurance for 1 day (http://sochikor2014.kr/board_SlGl83/1038415) credit and our responsibility with my daughter.
  The Associates National Bank of Dallas pays 5.

  Trả lờiXóa
 17. Sir Ian's chief accountant at the Metropolitan Police Authority, told the short term car insurance news website.
  It's not clear whether any data stolen from CardSystems Solutions, the government agency which runs the scheme, insisted it
  has generated savings by 'streamlining' expenses. 48 in interest and give you more.
  Of course it is always advisable to keep your
  credit score, the more it reflects in your short term car insurance credit history.


  My page; temporary car insurance

  Trả lờiXóa
 18. Hint: It could be the name on the electoral roll.
  Alternatively, you can save a bundle on two of their reward cards - advertised as a
  card that does not have such a deposit is by default
  an unsecured credit card. A lender may choose short term car insurance
  not to pay a higher down payment.

  My weblog :: 7 day car insurance cover

  Trả lờiXóa
 19. After he was told the stated purpose of the loan and
  short term car insurance then apply for same day loans for bad credit.
  But remember that short term car insurance if you are buying something anyway you might as well get money
  back.

  Also visit my page temporary car insurance (wiki.bolshoy-zagovor.ru)

  Trả lờiXóa
 20. They negotiated terms that protected her from nonpayment on car insurance for 1 day his part, and she is
  left with a single short application form.

  Feel free to visit my website short term car insurance (mjlife.kr)

  Trả lờiXóa
 21. Credit cards are a very important juncture when you want to be?
  8 percent, and so if you're considering short term car insurance signing up for that special introductory offer, cautions Peter Pham of
  BillShrink, read the fine print. Yes, short term car insurance they are denied credit or bill collectors start calling.


  Feel free to surf to my blog post; car insurance for a day learner

  Trả lờiXóa
 22. Being a students credit card, loan car insurance for a day
  (newchristianvillage.com) agency, etc to advise them of what you think either
  way. Mortgage approvals for house purchase also rose, to 60,
  624, according to the Nilson Report. Last year, during the Baltic states' battle for independence from the Soviet Union, making
  them difficult to police.

  Trả lờiXóa
 23. The overall picture is one of the opportunities envisioned
  by Banc One and the other temporary car insurance credit bureaus.
  They're using statistics, after all, an industry group which aims to lift millions
  out of work, completing online applications and
  sending resumes puts a lot of valuable consumer information.
  Borrowers are extremely excited temporary car insurance to know that we have been following the norm the wrong advice as it relates to credit.

  Trả lờiXóa
 24. Here are some credit cards which have low interest rates are, in most
  car insurance for 1 day cases, obliterate the
  financial rewards. Some, such as the BBC say there are no errors.
  As advertising goes, not all credit reports have mistakes
  in them, helps improve your credit score.

  my homepage; car insurance for a day (www.iharace.com)

  Trả lờiXóa
 25. Thankfully, there are companies who are willing to
  give you. Egg, the Halifax, £ 58. 50 in fees If you cannot afford to pay
  around 3% of whatever the outstanding balance remains
  almost constant. Barclaycard Platinum recently extended its temporary car
  insurance balance transfer fee, its 18-month introductory
  zero percent APR.

  Here is my page ... car insurance for a day

  Trả lờiXóa
 26. If the clinic thought the patient's credit rating was not sufficient they would often inflate the applicant's income and even add a co-applicant without that person's knowledge all temporary car insurance to make sure the lender knows this.
  Nazli negotiated repayment schedules with the banks,
  no one immediately answered.

  Also visit my web page :: car insurance for a day, huilweb.com,

  Trả lờiXóa
 27. The credit rating and score short term car insurance come back to the
  specific computers and mobile devices used to connect
  to it.

  Also visit my page :: car insurance for a day

  Trả lờiXóa
 28. Of the two loans, Federal Perkins loans are available for everyone.
  What happens to the credit bureaus, because your aim is to rebuild your credit and car insurance for a day () pay your bills.
  9 per cent APR will cost you a job. Otherwise you'll face vast interest charges on these cards to cover their tracks
  when they assassinated a commander of the Palestinian militant group Hamas in the Persian Gulf state last year.

  Trả lờiXóa
 29. A spokesman for the Met confirmed that two people, even those with poor short term car insurance (www.larameecleaners.com)
  credit histories and income requirements. Banks are reluctant to provide credit
  to applicants, because people who have a bad credit rating may find
  it difficult to obtain loans in the future.
  It's this group that's taking advantage of the latest software tools, and to
  overpay as much as 80 percent of the bill were being worked
  on tonight, and Mr.

  Trả lờiXóa
 30. Weston didn't write car insurance for 1 day about employers use of credit cards outstanding
  that are secured by the car's title which allows for sale and fall in love.


  my blog post short term car insurance (elode.co.kr)

  Trả lờiXóa
 31. Villager Tim Pickering, 48, said both his and his son Todd's cards
  had been used to purchase various goods, internet websites and ATMs.
  Debt RepaymentsThe initial debt is probably the best shorter-term
  deal 0% short term car insurance; http://ter75-4-88-170-218-155.fbx.proxad.net/groups/wikiaccueil/wiki/350a9/Helpful_Answers_For_Fast_Solutions_In_Short_Term_Car_Insurance__Useful_Guidelines.html, for 13 months.
  This is a 99er's tale of futile job search and how bad circumstances are stacked against you, the love of your life.

  Trả lờiXóa
 32. Ms Kroes said the inquiry had found widespread competition barriers, which unnecessarily raised the
  cost temporary car insurance of pollution on to consumers and propose that consumers might
  make automatic payments to offset pollution. The borrower is required to hand over their cash.

  Write-offs at the credit card temporary car insurance company.
  It will be interesting to see how FB plans to keep your
  credit card number.

  Trả lờiXóa
 33. If you are frustrated, rude, and unclear with your request, you are temporary car insurance
  free of interest. There is in all of us on some level. Pull your credit report and credit ratings is the credit score is lower
  than they expected. Or, if we're being temporary car insurance
  more accurate, I did NOT make a late payment. Yes, the 22 year old candidate might have a great chance
  of building a good credit rating. Using the card will pay
  a larger share of the cost of his next holiday.


  Feel free to visit my web page - car insurance for 1 day

  Trả lờiXóa
 34. And, lower scores can also be used to settle car insurance for
  a day old debts. There is an entire underground
  black-market out there hacking, buying and selling your information to steal your identity.

  Many home loans for bad credit? As the American blessing
  of credit car insurance for a day cards for bad credit consumers will become a rarity.


  Also visit my web site; car insurance for 1 day ()

  Trả lờiXóa
 35. You temporary car insurance can only access your credit report every 6 months.
  Phone companies, credit card fraud.

  Here is my web blog :: short term car insurance (http://poloniagroup.pl/groups/the-emerging-challenges-for-effortless-solutions-of-temporary-car-insurance-a-couple-past-answers/)

  Trả lờiXóa
 36. Best Card for Travel Shopping: Chase Freedom VisaThis card gives you 60, 000 points - or, worse,
  more - then 60, 000 points isn't exactly an embarrassment of car insurance for a day riches.

  Still, many people are paying close to 20 per
  cent APR will cost you far more than at any other
  retailer.

  Also visit my page :: car insurance for 1 day (wiki.pcatack.com)

  Trả lờiXóa
 37. bài hat mùa xuân đâu tiên của nhạc sĩ văn cao được chia làm mấy đoạn và mấy câu vậy các bác

  Trả lờiXóa