Thứ Ba, 7 tháng 1, 2014

DƯƠNG CHÍ DŨNG KHAI ÔNG PHẠM QUÝ NGỌ "MẬT BÁO"

Lời dẫn: Ở blog cũ, Google.tienlang có nhiều bài viết về vụ án Dương Chí Dũng, trong đó có bài "Truy tìm kẻ "mật báo" để Dương Chí Dũng bỏ trốn. Vâng, phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng cùng đường dây tổ chức cho Dương Tự Trọng bỏ trốn đang diễn ra hôm nay, ngày 7/1/2014, Dương Chí Dũng với tư cách nhân chứng đã khai chính Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là người "mật báo: và khuyên Dũng "tạm lánh đi một thời gian"....
 
 Dương Tự Trọng
Bị cáo Vũ Tiến Sơn

 Dương Chí Dũng

 Dũng "Bắc Kạn"


 Bị cáo Phạm Minh Tuấn- GĐ Xí nghiệp Bạch Đằng
 Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh

******
Chiều 7-1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài tiếp tục làm việc.

Ông Dương Chí Dũng, có mặt tại tòa với tư cách là nhân chứng, tiếp tục khai về các diễn biến liên quan đến vụ việc.

Ông Dương Chí Dũng đã khai chính thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ mật báo tin ông Dũng bị khởi tố và gợi ý tạm lám đi một thời gian.

Theo ông Dũng, ngày 17-5-2012, Dũng điện thoại cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi xem ông Ngọ đi công tác về chưa. Ông Ngọ nói đi công tác TP.HCM đang trên đường về Hà Nội. Ông Phạm Quý Ngọ thông báo luôn là chiều nay Thủ tướng sẽ nghe báo cáo về vụ việc của Dương Chí Dũng. 

"Chiều hôm 17-5, tôi loanh quanh ở trung tâm thành phố ở khu vực gần nhà anh Ngọ, khu vực đường Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng để chờ anh Ngọ. Tôi có nói với anh Ngọ rằng tối em ghé anh. Đến khoảng 17-18g tối ngày 17-5, tôi đang loanh trên trên xe thì anh Ngọ gọi điện cho tôi thông báo Thủ tướng đã chấp thuận lệnh khởi tố và bắt tạm giam chú, chú tránh đi một thời gian. Sau đó, anh ấy nói tiếp rằng là nên tắt điện thoại đi. Sau đó thì tôi trốn, lúc tối ngày 17-5. "- Dương Chí Dũng khai.
Ngoài ra, Dương Chí Dũng còn khai chi tiết mối quan hệ của mình với ông Phạm Quý Ngọ.  Dương Chí Dũng nói: “Tôi là bị cáo trong một vụ án khác và phải chịu mức án cao nhất nên tôi chẳng có gì phải giấu giếm và sẽ khai thật”. Trong khi đó Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho biết, toàn bộ lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng tòa ghi nhận và không ngăn cản trình bày.
Theo đó Dương Chí Dũng khai nhận, chiều 29.4.2012, hai vợ chồng Dương Chí Dũng xuống thăm Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ tại Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh). Khoảng 14 giờ chiều thì gặp được vị này và trình bày hoàn cảnh về vụ việc xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam rằng mình không trực tiếp ký bất kỳ văn bản quan trọng nào. Tại nơi nghỉ của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, Dương Chí Dũng biếu quà 10.000 USD.

Tối ngày 2.5.2012, Dương Chí Dũng điện cho Thứ trưởng Ngọ và được ông này cho biết đang ở nhà. Khi đến nhà gặp thì ông Ngọ bảo xuống quán nước dưới tầng 1 của tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, sau đó lại được bảo lên trên nhà. Lần này Dương Chí Dũng có mang theo 500.000 USD. Khi lên nhà thì vợ Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ dẫn vào phòng khách và pha nước mời uống. Sau đó ông Ngọ gợi ý Dương Chí Dũng mua một cái sim rác để liên lạc. Theo lời Dương Chí Dũng, toàn bộ số tiền 500.000 USD đều là tiền vay mượn của một số người quen để biếu vị cán bộ cấp cao Bộ Công an. Ông Dũng cho biết việc đến gặp và biếu quà này để ông Thứ trưởng giúp chạy án.

Lúc đang ngồi, ông Ngọ đã điện thoại cho Cục trưởng C48 nhưng không thấy nghe máy. Dương Chí Dũng đề nghị xin số của Cục trưởng C48 để liên lạc. Sau đó, Dương Chí Dũng nhờ người dẫn đến nhà Cục trưởng C48.

Tới ngày 6.5.2012, Dương Chí Dũng lại đến nhà ông Phạm Quý Ngọ rồi điện thoại cho con trai ông này, nhưng người con trai này bảo đang dự tiệc sinh nhật tại nhà một người tên Thiều (Bộ Công an).

Ngày 7.8, Dương Chí Dũng đến làm việc với C48 và chiều tối lại điện thoại cho vị cán bộ cấp cao Bộ Công an để báo cáo tình hình. Ngày 13.5, Dũng đi công tác Hà Tĩnh. Hôm sau ra có điện cho ông Ngọ nhưng thấy tắt máy, điện lại vào số cũ thì ông Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ nghe máy và đồng ý hẹn tới nhà ông này. Tại đây Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ nói tình hình có căng thẳng, nhất là khi T.Ư vừa họp, C48 đề nghị khởi tố 3 người, trong đó có Dũng là người đứng đầu.

Đang nói chuyện thì Thứ trưởng Ngọ có điện thoại. Nghe hết cuộc điện thoại, ông này quay ra nói là Chủ tịch nước nói làm sớm, làm nghiêm vụ Vinalines trước kỳ họp Quốc hội cuối tháng 5.2012. Chủ tịch nước trước đó không đồng ý gặp Dương Chí Dũng.
LÊ HƯƠNG LAN
------

Mời xem bài liên quan:

80 nhận xét:

 1. + Còn hơn 20 ngày nữa là bước vào năm Giáp Ngọ, chắc năm tới có con Ngựa thứ trưởng sẽ gặp hạn nặng đây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MÃ ĐÁO, NGỌ BĂNG HÀ
   Mã đáo thành...ma, Quỷ Ngọ ơi!
   Bao năm sự nghiệp bổng tiêu rồi,
   Đoạt gan kẻ khác mong trường thọ,
   Chiếm của người dân tưởng suốt đời.
   Lấy vốn không làm, mua chức tướng
   Dùng tiền phi nghĩa, tạo cơ ngơi
   Trời cao có mắt làm sao thoát?
   Ngã ngựa, thành ra Ngọ hết thời!

   Xóa
 2. Quả này ăn đủ rồi Ông Ngọ ơi. Tự giác lột quân hàm quân hiệu ra. chui vào kho bóc lịch. Phải tiêu diệt hết những con thú đội lốt người

  Trả lờiXóa
 3. Khả năng 1: Lời khai của Dương Chí Dũng là đúng thì ông Ngọ chuyến này đi đứt.
  Khả năng 2: là "Trâu lấm vẩy quàng". Dương Chí Dũng khai vậy để trả thù ông Ngọ đồng thời cứu cho em mình là Dương Tự Trọng.
  Chuyện này thấy cũng lạ, sao lại đưa tử tù ra là nhân chứng? Có đúng luật không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khả năng 2 đơn giản thôi. Lôi cổ ông ngựa ra thì biết
   Còn chuyên đưa tử tù ra đối với DCD là có thể đc ( mới sơ thẩm thôi) nhưng tôi nghĩ việc đó không qua trọng. quan trọng là lôi cổ đc nhiều quan tham càng tốt.
   Cứ nhìn mẹ tôi, vợ con tôi. làng xóm suốt ngày lam lũ, thiếu thốn trăm bề tôi càng căm thù bọn này đến tột cùng.

   Xóa
 4. Những bước đột phá trong cuộc chiến chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em không nghĩ vậy.
   Chỉ là hình Sin thôi.
   Vụ PU 18 ,báo chí cũng ầm ĩ ,gọi đó là"Những bước đột phá trong cuộc chiến chống tham nhũng."

   Xóa
  2. Sinh viên mà biết nhiều nhỉ. Nhưng mà mỗi thời 1 khác chứ bạn.

   Xóa
  3. Anh Lamda nhầm rồi,hồi ở quê em chả biết tí gì.Lên đại học,suốt ngày ôm máy tính nối mạng,nên biết những chuyện đó.Đầy trên mạng mà anh!
   Thời khác là thời nào hả anh,em chưa hiểu ý anh lắm.
   Hay ý anh nói thời Pháp thuộc?
   Còn từ năm 45 đến nay,Đảng ta vẫn"Chắc tay súng,vững tay cày " mà anh ?

   Xóa
  4. Lamda nhầm rồi. Sinh viên con mẹ gì. Đây chính là con chó hoang Đu đủ, chui hết nick này sang nick khác lủi như chó

   Xóa
  5. Anh Lam da có nhầm gì đâu anh Nặc danh.Anh ý viết như thế nghĩa là nghi ngờ em mà.
   Khổ cho bác Đu đủ thật! Như vậy chứng tỏ rằng bác viết hay,viết đúng.
   Bác ấy có Nick đàng hoàng mà.Nếu cần chui ,thì bác ý chui vào nick Nặc danh cho tiện, thoải mái "Hit and run".Bày đặt chi cho nhiều chuyện,vẽ rắn thêm chân.

   Xóa
  6. Không cần giải thích tao bit thừa mày là con chó hoang Đu đủ có "mật báo" đàng hoàng chuẩn bị tinh thần chắc chắn sẽ đc ăn no

   Xóa
  7. Ông Nặc này có phải Đảng viên hay không mà ăn nói vừa hàm hồ, vừa hung hãn, côn đồ quá nhỉ!

   Xóa
  8. Đảng viên cái mả bố mày con chó ghẻ, mặt người dạ chó thằng mang nick Đu đủ ạ. Họ hàng tiên tổ thằng mang nick Đu đủ liếm lồn. Thằng khốn nạn chuyên chui gầm bàn Việt Tân kiếm chút cơm thừa canh cặn xong sủa bậy. Đào mả họ hàng tổ tiên nhà mày đổ vào hố xí

   Xóa
  9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Khả năng 1: Lời khai của Dương Chí Dũng là đúng thì ông Ngọ chuyến này đi đứt.
  Khả năng 2: là "Trâu lấm vẩy quàng". Dương Chí Dũng khai vậy để trả thù ông Ngọ đồng thời cứu cho em mình là Dương Tự Trọng.
  Chuyện này thấy cũng lạ, sao lại đưa tử tù ra là nhân chứng? Có đúng luật không?

  Trả lờiXóa
 6. Bài học đích đáng cho các tham quan, tham tiền của cấp dưới đến bước đường cùng nó chẳng tha cho cá ông đâu. Sự nghiệp, tiền đồ danh dự cá nhân, gia đình. gia tộc đổ xuống sông. Đề nghị tòa án xử nghiêm trừng trị trị đáng

  Thảo nào lực lượng CA có vấn đề là phải,
  Đồng đội bắn nhau, CSGT mất hết nhân tính cướp đường....v v Cũng đúng thôi nhà dột từ nóc dột xuống. thượng bất chính hạ tặc loạn. Nhiệm vụ là lợp lại nóc nhà CA để lấy lại lòng tin của dân với Đảng, với lực luơng CA

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em thì không nghĩ vậy,Anh Chinh Nghia ạ!
   Nhân dân thì ngày càng bần hàn,các ông bự thì ngày càng đỏ da thắm thịt (Riêng đối với Dũng thôi,Ngọ đã có trong tay 1.5 triệu Mỹ).
   Nhưng lòng tin đối với Đảng vẫn đầy chứa chan.Vì nhân dân sở hữu nồi lòng tin của Thạch Sanh.
   Vì lich sử đã trao sứ mệnh cho Đảng,trong tay Đảng có thanh bảo kiếm ,chém...như chém bùn.Vậy sao không yên tâm trao trọn lòng tin cho Đảng.

   " Nhiệm vụ là lợp lại nóc nhà CA để lấy lại lòng tin của dân với Đảng, với lực luơng CA"

   Xóa
  2. Em là Sv ngoài bắc hay trong nam có cùng lớp. cùng trường với Phương Uyên Ko. Chắc cùng một thầy dạy. chúc e khỏe cố gắng học để khôn lớn lên. Đừng nghe giúi dục của những kẻ đầu đường xó chợ ăn cơm thừa cơm vãi của Việt Tân

   Xóa
 7. Tốt rồi sẽ khai dần các Tốt khác. Chắc sẽ có thêm vài Xe, Pháo, Mã, Tượng.

  Nhưng Tướng, Sĩ thì vẫn là bất khả xâm phạm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thời nào, chế độ nào, đất nước nào mà Tướng bị đánh gục đâu? Ngay ở Nhật, xứ kỷ luật nhất mà ngày xưa luôn luôn có người nhận tội và tự tử bằng cách tự mổ bụng (sepuku). Thời 70, chính phủ ông Tanaka nổi tiếng tham nhũng, lem nhem tiền bạc, bị kiện tụng nhiều lần, mà vẫn thao túng chính trường Nhật đến vụ hối lộ của Lockheed đổ bể ra lúc ông ta đã hết quyền hành thì mới bị nhiều chuyện rắc rối (Lockheed khai với chính quyền Mỹ là đã hối lộ ông Tanaka mấy triệu đô), nhưng đến chết vẫn được tự do. Ở Mỹ vụ Nixon thao túng quyền hành năm 1972-1973 động trời như vậy mà chỉ bị ép từ chức mà thôi.

   Xóa
  2. Ép từ chức & xử lý sau khi đã về hưu không phải là xử Tướng hay sao, thưa ông?

   Làm thế thì các Tướng đương nhiệm mới biết sợ, bởi không thể có chuyện ăn tiền chán chê rồi "hạ cánh an toàn" là yên thân!

   Xóa
  3. Thượng tướng, thứ trưởng, UV BCHTW mà chưa là TƯỚNG hay sao hở ĐU?

   Xóa
  4. Bị ép từ chức khác xa một trời một vực với bị đưa ra tòa xử. Nếu coi như ngang nhau thì xem sử Việt xem bao nhiêu ông lớn "về hưu" trong lúc đang đỉnh danh vọng?

   Xóa
  5. Chỉ là Xe Pháo Mã thôi, ông Lamda giáo viên thể dục tín đồ Đảng giá ạ.

   Muốn được gọi là Tướng thì phải là Đồng chí X, Anh 4, T-lú... Chí ít cũng là UVBCT, hoặc những người tiền nhiệm đã hạ cánh an toàn của họ.

   Xóa
  6. Ông Nặc thật hồn nhiên và ngây thơ!

   Xóa
  7. Bác Đu đủ16:10 ơi!
   Cái này gọi là chém vua rồi còn gì?
   Nếu cháu nhớ không nhầm,thì ông cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An có gọi những ông trong Bộ chính trị là những ông vua mà.

   Xóa
  8. Nếu đã gọi là Vua thì tức là được miễn tử rồi, phải không ông?

   Xóa
  9. Cái này cháu không biết,bác phải hỏi anh Lamda.
   Vì anh ý là đảng viên,nên chắc nắm rõ chính sách.

   Xóa
  10. Cặp đôi 2 con chó là một, khá hoàn hảo con sủa con gâu Đu đủ và Sinh viên chỉ một con chó mà thôi. Trò này xưa rùi.

   Xóa
  11. Lại 1 ông bị ám ảnh bởi câu chuyện về Trần Dân Tiên. Rõ khổ!

   Xóa
  12. mấy đứa người một nhà sao cứ đánh nhau thế...đưa hết mông ra đây

   Xóa
 8. các quan hay nói :" ...lỗi hệ thống ..." , bây giờ mới hiểu cái hệ thống ấy nó thế nào ! Một tổ chức mà từ TW đến cơ sở là một ..hệ thống thế này đây ! Quái , những trò thế này mà có ngài đại biểu cuốc hội nói đó chỉ là những ..."tham nhũng vặt " thì không hiểu cái không vặt nó ra sao nhể ? Chết ... rôm máy thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã là 1 hệ thống thì ai có thể moi ra được nữa hở anh XÍCH?

   Xóa
  2. Cảm ơn bác dã chỉ điểm, nhà cháu mấy ngày nay là cứ như có ac1i chong chóng xoay trong đầu, những người được giao nhiệm vụ canh gác cho dân lại như thế này...
   hèn chi !

   Xóa
 9. Công Nông đối thoạilúc 01:58 8 tháng 1, 2014

  Cảm ơn Google.tienlang đã đưa tin kịp thời và chi tiết vụ này.
  Đọc bài trên, mọi người thấy chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đưa ra chỉ đạo khởi tố, bắt giam Dương Chí Dũng.
  Chủ tịch nước không tiếp Dương Chí Dũng, ngược lại, ông đã yếu cầu "làm sớm" vụ này.
  Như vậy, các vị lãnh đạo cấp cao đều đồng lòng diệt trừ tham nhũng.
  Mấy ông phản động dù có bóp méo thông tin đến đâu cũng ko có sức thuyết phục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Công Nông bình luận rất đúng mực và lịch sự, tôi rất tôn trọng. Tuy nhiên tôi thấy bình luận này của ông hơi ngây thơ.

   Khi sự việc đã bung bét, không lạnh lùng thí Tốt để mang rắc rối vào mình ư?

   Vụ tham nhũng ở một trong những nắm đấm thép này, chẳng lẽ đơn giản chỉ là vài ông lãnh đạo tập đoàn? Chuyện đời sao mà dễ thế. Vấn đề có làm tiếp, làm mạnh tay nữa hay không thì mới thể hiện được "quyết tâm của Đảng và Nhà nước"!

   Xóa
  2. Có lần Tư tui đọc nhựt trình thấy có ông Thượng thư bộ nào đó quên rồi, trả lời phóng viên rằng các tập đoàn kinh tế lớn, tục gọi là những nắm đấm thép của nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, trực thuộc thẳng Thủ tướng chứ hổng qua Bộ chuyên môn quản lý, ngài Thượng thư còn nói là lãnh đạo các tập đoàn ấy xem ngài hổng có ký lô nào !

   Nếu thông tin trên là đúng thì những Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Phạm Quý Ngọ..... đúng chỉ là Tốt thí.

   Xóa
  3. Văn minh, pháp luật như nước Mỹ mà Tổng thống phạm tội như vậy cũng chỉ từ chức thì cái tội "liên đới" này cũng chỉ vậy thôi (bị phê bình rồi) 4 ạ.

   Xóa
  4. Từ chức với bị phê bình rồi là 2 "phạm trù" hoàn toàn khác nhau. Sau từ chức là hết quyền lực, còn sau bị phê bình rồi là vẫn còn quyền lực, thậm chí quyền lực còn ghê gớm vượt bậc bởi đã biết "rút kinh nghiệm" để hành động được kín kẽ hơn.

   Là nói vậy chứ ai lại không biết Thủ trưởng bận trăm công nghìn việc phải lo, phải nghĩ nên Thủ trưởng không bao giờ sai, chỉ có cấp dưới và tham mưu làm sai rồi đưa Thủ trưởng ký thôi !!!!!

   Xóa
 10. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:31 8 tháng 1, 2014

  Gần 8h, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

  Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh.

  Sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho cấp dưới Vũ Tiến Sơn (Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45 Công an Hải Phòng) tổ chức chỉ đạo việc đưa cựu Chủ tịch Vinalines đào tẩu.

  Trọng, Sơn phân công Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường – PC 49 Công an Hải phòng), Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Hải quan TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (GĐ Xí nghiệp Bạch Đẳng, là bạn thân của Trọng) cùng 2 tay “anh chị” đất Cảng là Đồng Xuân Phong (người đang trốn truy nã về tội buôn lậu), Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”) và một số người khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh và ngày 21/5/2012 tiếp tục đưa từ Quảng Ninh đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Các đối tượng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19h tối 23/5/2012.

  Quá trình đưa Dương Chí Dũng đào tẩu, Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, liên tục thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón… Việc cung cấp tiền, lo thủ tục… được giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau một cách rất kín kẽ, bài bản.
  Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND Hà Nội thể hiện, các bị cáo Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn bị VKSND tối cao truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ Luật hình sự. Các bị cáo Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn bị truy tố theo quy định tại khoản 1 Điều này. Tuy nhiên, các bị cáo này vẫn có thể bị tòa xét xử theo khoản 3 Điều 275 giống như Trọng, Sơn.

  Những người tham gia tố tụng, ngoài 7 bị cáo còn có 5 luật sư. Luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc bào chữa cho cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng. Luật sư Trần Thiện Thuật và Nguyễn Thái Hòa bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn. Luật sư Đặng Việt Hùng bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Sơn.

  4 bị cáo còn lại gồm Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh không mời luật sư. Các bị cáo này cũng không thuộc diện cần tòa chỉ định luật sư bào chữa.

  Ngoài ra, tòa cũng triệu tập nhiều người làm chứng. Nhân chứng đầu tiên chính là Dương Chí Dũng – “tâm điểm” của vụ án, người được các bị cáo tổ chức cho trốn đi nước ngoài. Bạn gái cựu Đại tá Dương Tự Trọng và bố đẻ chị này (người cho Dương Chí Dũng “tạm trú” ở nhà mình tại Hà Nội, Quảng Ninh trong thời gian chờ cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng tính đường đi nước bước) cũng được tòa triệu tập.
  Một số “mắt xích” khác tham gia hành trình của Dương Chí Dũng cũng được triệu đến tòa với vai trò người làm chứng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:33 8 tháng 1, 2014

   Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.

   8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.

   9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

   Tòa quyết định xét hỏi Hoàng Văn Thắng đầu tiên. Bị cáo cho biết, bản thân hiểu là bị bắt, bị truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.
   Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.

   Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

   Đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút. Sau đó, Thắng cùng Dũng “Bắc Kạn” đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh, gửi ở nhà bố chị HKN rồi quay về Hải Phòng ngay trong đêm.

   Sáng 21/5, Trọng nhờ đưa Dũng vào miền Nam, đi cùng Nguyễn Trọng Ánh, còn xe cộ, phương tiện đã có người lo hết rồi. Trọng cũng dặn để điện thoại ở nhà, vì thế bị cáo đi mua sim rác để dùng, mua luôn cho cả Ánh. Ở điểm hẹn chỗ Kiến An, có xe chờ sẵn, Thắng và Ánh đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng ở nhà ông Cường, đi theo đường 1A vào Sài Gòn.

   Đến 23/5, bị cáo đi xe đến địa phận TPHCM. Khi đó nhận được điện thoại của Đồng Xuân Phong (Thắng nhận ra giọng) nói đến Củ Chi để đổi xe. Trên hành trình từ Quảng Ninh vào Sài Gòn có đôi lần Vũ Tiến Sơn gọi điện.

   Đến cầu vượt Củ Chi, Phong hướng dẫn vào một ngõ nhỏ để đổi từ xe 7 chỗ (Prado) sang 1 xe 4 chỗ, sau này Thắng mới biết người lái xe Mercesdes đến đổi là Nguyễn Hồng Vinh.

   Được hướng dẫn lái xe đến một địa điểm (cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh – PV), Dũng “Bắc Kạn”, Đồng Xuân Phong, Dương Chí Dũng xuống xe. Thắng và Ánh quay lại khách sạn ở TPHCM (khách sạn Gia Huy). Sáng hôm sau, Vũ Tiến Sơn gọi 2 anh em lên phòng chỗ Sơn, Trọng nghỉ để cùng đi ăn sáng rồi lái xe Prado quay lại Hải Phòng.

   Xóa
  2. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:35 8 tháng 1, 2014

   9h29’, Nguyễn Trọng Ánh được gọi hỏi. Ánh nói được đưa cho 1 điện thoại, trong đó có sẵn sim nên không biết số là gì, chỉ nhận điện thoại. Trên đường đi từ Quảng Ninh vào TPHCM, bị cáo hầu như nghỉ, có điện thoại thì cũng chỉ bấm nhận máy xong đưa cho Thắng nghe chứ không trực tiếp nghe máy bao giờ. Có nội dung nào nghe được thì cũng do điện thoại loa lớn nên nghe được lè nhè bên ngoài.

   9h32’, bị cáo Vũ Tiến Sơn được yêu cầu tiến lên trước vành móng ngựa. Sơn cho biết, việc Trọng nhờ Thắng, Ánh đưa Dương Chí Dũng vào TPHCM là do Trọng giao việc trực tiếp cho 2 bị cáo này, Sơn cũng không biết việc sử dụng sim rác. Gần đến TPHCM, Trọng có điện trực tiếp một lần cho Thắng nhưng không được nên yêu cầu Sơn gọi thử thì Sơn lại liên lạc được số máy này.

   Theo Sơn, cáo trạng nêu về hành vi phạm tội của bị cáo là tương đối khách quan nhưng đánh giá là bị cáo có vai trò quan trọng trong vụ án thì không phải, chủ mưu là do Dương Tự Trọng làm. Lời khai này được Thắng xác minh là Trọng trực tiếp nhờ mình và Ánh đưa Dương Chí Dũng vào nam.

   Chiều 17/5, Thắng điện thoại nói Tuấn ở đâu để đến đón đi Hà Nội, khi đó không hề biết là đi việc gì vì anh em quen thân nhau lâu, biết là có việc thì sẽ nhờ và sau đó sẽ nói chứ không bao giờ hỏi lại. Cho đến khi đến Phố Nối, Trọng mới trao đổi là đến đón Dương Chí Dũng ở nhà chị H.K.N. Tuấn biết nhà H.K.N vì đây là người thân quen của mấy anh em.

   Việc đi đêm hôm, Tuấn cho rằng cũng là chuyện bình thường, Tuấn không bao giờ hỏi, không thích thóc mách việc riêng tư. Thời điểm đó, Tuấn không có một thông tin gì về việc của Dương Chí Dũng, ngay cả việc Dũng chuyển công tác từ Vinalines về làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, chỉ làm mọi việc vì Trọng.

   Tuấn nói, nếu tòa cho rằng hành động của Tuấn là có tội thì Tuấn nhận tội. Tuấn không nghe thông tin về vụ việc tại Vinalines của Dương Chí Dũng sau đó. Rất lâu sau khi cùng Trọng đi Hà Nội đón Dũng, Tuấn mới nghe một đoạn ngắn tin truy nã Dương Chí Dũng trên tivi, khi đang xem bóng đá.

   Xóa
  3. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:37 8 tháng 1, 2014

   9h50’, tòa hỏi bị cáo Nguyễn Trọng Ánh. Ánh tuôn ngay câu đầu tiên: “Lâu nay rất ngưỡng mộ Trọng vì cách sống với anh em, gia đình rất tận tình, đàng hoàng”. Ánh không hề có mâu thuẫn gì với Trọng.

   Vì vậy, chiều 17/5, khi Trọng gọi lên phòng, mượn điện thoại, Ánh không hề nghĩ gì, đưa điện thoại cho Trọng như mọi lần rồi đi pha nước tắm cho Trọng rồi về phòng. Sau đó, buổi tối, Ánh cùng Trọng đi Hà Nội, khi đó biết là đi đón Dương Chí Dũng.

   Tòa nhận xét, lời khai của Ánh cho thấy bị cáo rất tinh quái, rất "ranh" và từ đó thấy nhiều chi tiết không đúng sự thật. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu Ánh khai lại toàn bộ tiến trình, từ việc Trọng mượn điện thoại chiều 17/5 đến ngày 20/5, Trọng nói Ánh lấy xe của anh Đặng Thái Hòa ở An Lão để “đi làm” ở Hà Nội. Nhưng lúc lấy xe, Thắng lái thì lại là đi Quảng Ninh, sau đó lại đi Sài Gòn. Biết Trọng, Sơn cũng đang đi công tác ở miền Nam nên “cứ thế đi luôn”.

   Tòa yêu cầu Hoàng Văn Thắng đứng lên để đối chất. Thắng khai Trọng có dặn đón xe đi Quảng Ninh cùng Ánh nhưng cũng không biết Ánh có biết việc đưa Dương Chí Dũng TPHCM không. Thắng chỉ nghĩ là Ánh có biết vì Trọng đã dặn đi cùng Thắng.

   Ánh “cãi”, mới vào cơ quan làm mấy tháng, Trọng không thể đủ tin tưởng để giao việc đưa anh trai mình đi trốn như vậy. Lời khai của Thắng chỉ là phỏng đoán. Còn Ánh, Trọng giao việc gì là làm như thế, “vô điều kiện”.

   Ánh khẳng định trên đường vào Sài Gòn không nghe, nhận điện thoại gì nhưng chủ tọa phiên tòa trích đọc bút lục do Ánh viết tại CQĐT, Ánh viết là Sơn gọi điện hỏi có khỏe không, Ánh nói “mỏi lắm, không bằng đi máy bay anh ạ”. Ánh thừa nhận bản cung đó do bị cáo viết nhưng nghe điện thoại là do Thắng chuyển máy chứ không phải Sơn gọi trực tiếp cho Ánh.

   Về cá nhân, bị cáo xin trình bày là hoàn toàn khách quan vì là lính mới vừa về đơn vị công tác thì có được Phó GĐ nói rõ việc anh trai vi phạm pháp luật, đưa đi trốn không. Bị cáo đề nghị tòa xét cho hoàn cảnh của bị cáo như thế và khẳng định không hề có vụ lợi, tư lợi cá nhân trong việc đưa Dương Chí Dũng đi. Quan hệ với Trọng khi đó là cấp trên với cấp dưới. Còn sau khi biết việc vi phạm, vì nể nang Trọng, bị cáo cũng không khai việc này ra. Trước đó, Trọng cũng có dặn Ánh là không nói sự việc, nhất là việc đón tại Quảng Ninh cho ai biết.

   Xóa
  4. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:42 8 tháng 1, 2014

   10h11’, Đồng Xuân Phong tiến đến trước vành móng ngựa, khai bản thân trước là cán bộ Hải quan Hải Phòng, sau đó vi phạm (nên bị khởi tố, điều tra về tội buôn lậu, thời điểm đó đang trốn truy nã- PV). Trong nhóm bị cáo, Phong quen biết mọi người, trừ Nguyễn Trọng Ánh.

   Phong có nhận được điện thoại của Sơn hỏi có quen ai để đưa Dương Chí Dũng là anh trai của Dương Tự Trọng đi nước ngoài được không. Phong nói có Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”). Sau đó cả nhóm hẹn nhau tại nhà Sơn (19/5/2012) để bàn việc.
   Tại đây, gặp nhau trong 5-10 phút, cả nhóm có trao đổi đưa Dương Chí Dũng như nào. Dũng “Bắc Kạn” vạch đường đưa Dũng sang Campuchia rồi đi nước ngoài. Bị cáo cũng biết là không đi được đường chính ngạch. Khi đó, Phong cũng không biết Dương Chí Dũng có việc gì, chỉ biết phải đi đường tiểu ngạch, sau này sẽ nói. Buổi đó mỗi người được đưa một điện thoại có sẵn rồi về. Dũng “Cạn" (chính là Dũng "Bắc Kạn” - PV) hẹn ngày vào Nam, Dũng đi từ Hà Nội, Phong đi từ Hải Phòng, gặp nhau ở Quận 5 (TPHCM).

   Sau khi đón được Dương Chí Dũng ở Củ Chi, cả nhóm đến cửa khẩu Mộc Bài. Đến đó xe dừng, có 1 xe máy đến đón Dương Chí Dũng đi ngay còn Phong, Dũng sang Campuchia qua cửa khẩu. Xuất cảnh xong sang đến đất bạn, Phong và Dũng "Cạn" đã thấy Dương Chí Dũng đứng đó chờ. Phong và Dũng “Cạn” đưa Dương Chí Dũng đi Phnômpênh. Tại đây, 3 người book vé đi Singapore. Tại Singapore, Dương Chí Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ còn Phong nhập cảnh vào Singapore chơi 2-3 ngày rồi trở về Việt Nam.

   Tòa làm rõ, bị cáo phải ý thức đó là việc bất bình thường, bất hợp pháp mới vậy.
   Ít ngày sau, Phong lại nhận được điện thoại của Sơn nói Dương Chí Dũng đã bị trả về từ Mỹ, Trọng nhờ Phong sang Campuchia xem Dương Chí Dũng có khỏe không. Bị cáo sang, gặp Dũng chốc lát, lần thứ 2 sang gặp có đưa Dương Chí Dũng 4000USD để chi dùng, lần thứ 3 không đưa gì.

   Xóa
  5. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:43 8 tháng 1, 2014

   10h25’, tòa tạm dừng 5 phút, chủ tọa yêu cầu các bị cáo ngồi nghỉ tại chỗ.

   10h33’, trở lại làm việc, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”) lên trước vành móng ngựa. Dũng thừa nhận có quen Dương Tự Trọng, “quan hệ xã hội”. Ngày 19/5, Phong gọi điện cho Dũng nói Trọng muốn gặp. Sau đó Vũ Tiến Sơn gọi lại nói về Hải Phòng ngay có việc cần nhờ, việc về người anh trai của anh Trọng. Tối đó Dũng “Bắc Kạn” từ Hà Nội về Hải Phòng.

   Khi đó Trọng hỏi: “Mày dám vì anh không?”. Dũng “Bắc Kạn” gật đầu. Khi về Hải Phòng, Phong đến đón Dũng tới nhà Sơn. 3 người trao đổi nói anh Dương Chí Dũng, anh trai của anh Trọng có việc cần tránh một thời gian, muốn sang Campuchia. Dũng hỏi lại có hộ chiếu không, Sơn nói không, Dũng gợi ý đi theo đường tiểu ngạch.

   Tại đây mọi người thống nhất gọi Trần Văn Dũng là “Cạn”, Đồng Xuân Phong là “Gió”, Dương Chí Dũng là “Đồng”. Tại đây, Dũng Cạn nhận được điện thoại có sẵn sim, nhận vé máy bay đi từ Hải Phòng vào TPHCM. Phong thì bay vào từ Hà Nội, hẹn nhau tại nhà Cạn ở Quận 5.

   Khi đón được Dương Chí Dũng ở cầu vượt Củ Chi, Cạn, Gió đưa Đồng sang Campuchia, cùng vào casino, Cạn nhờ một người quen đưa hộ chiếu của Dương Chí Dũng đi đóng mộc. Mọi việc xong xuôi, khi Đồng đi Mỹ, Cạn cũng lấy vé máy bay trở lại TPHCM. Được ít hôm thì nhận được điện thoại Sơn báo Dương Chí Dũng không được nhập cảnh Mỹ, Trần Văn Dũng trở lại Campuchia thu xếp chỗ ăn ở cho Dương Chí Dũng.

   Khi cầm gói tiền Dương Tự Trọng gửi tiếp tế cho anh trai, Dũng “Cạn” mang sang cho Dũng (Trọng khai gói tiền 30.000USD, sau này Dương Chí Dũng khai chỉ nhận được 20.000USD). Khi đó, con Dũng “Cạn” bị tai nạn, bị cáo chưa muốn đi ngay, Trọng nói cứ đi lo cho anh trai mình, con Dũng ở nhà Trọng sẽ lo.

   Dũng “Cạn” thanh minh, ban đầu chưa biết Dương Chí Dũng trốn truy nã mà cũng chỉ nghĩ gặp nạn, cần phải tránh đi một thời gian. Bị cáo biết hành vi của mình là phạm pháp.

   Xóa
  6. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:48 8 tháng 1, 2014

   10h46’, tòa hỏi sang bị cáo Vũ Tiến Sơn. Sơn khai ngoài quan hệ đồng nghiệp với Dương Tự Trọng còn có nghĩa 16 năm cùng sát cánh làm mảng hình sự tại Công an Hải Phòng.

   Tối 17/5, Trọng nói việc của anh Dũng là xấu thì Sơn có nghĩ, ý thức là Dũng đã bị khởi tố. Tại phòng làm việc, Trọng không nói gì, chỉ nói là tối anh em đi Hà Nội, Sơn biết đi lo việc của Dương Chí Dũng nhưng hình thức là đi dự sinh nhật một người bạn ở Hà Nội.

   Sáng 19/5, Sơn hẹn Phong và Trần Văn Dũng tại nhà bố mẹ bị cáo ở Kiến An, Hải Phòng. Trọng có nói là việc của anh Dũng phải tránh đi ở chỗ ông Ny (?) ở Mỹ một thời gian. Việc liên lạc trực tiếp với Trọng thì sẽ lộ nên cần liên lạc với Sơn.
   Tòa hỏi: “Tại lời khai của bị cáo có 2 lời khai về việc có 1 người báo cho Dương Chí Dũng đi lánh. Người đó là ai?”. “Người đó anh Trọng nói là một ông anh ở Bộ Công an.” - bị cáo Vũ Tiến Sơn nói.

   Tại nhà, bị cáo nói chuyện với Trần Văn Dũng và Phong, vì Dương Chí Dũng có hộ chiếu đi Mỹ nên việc đó rất đơn giản thôi, không có gì phức tạp. Sơn khai đưa điện thoại có sim cho mọi người và quả quyết, không phân công gì mà mọi người đều hiểu là đưa Dương Chí Dũng đi để Dũng được an toàn.

   Sơn khai cùng Trọng vào TPHCM là để làm chuyên án vụ nổ mìn tại Thái Nguyên do Tổng Cục trưởng Phan Văn Vĩnh cử vào. Nhân dịp này cũng tiện để lo việc của Dương Chí Dũng luôn.

   Tại TPHCM, các bị cáo quyết định đổi xe chở Dương Chí Dũng khi vào đến Sài Gòn vì xe Prado biển Hải Phòng không tiện, dễ bị phát hiện. Sơn hẹn Nguyễn Hồng Vinh đến trung tâm thương mại Vincom ở Quận 1 để đưa 1 gói Trọng chuyển (Sơn đoán là tiền) và chìa khóa, vé gửi xe để Vinh lấy xe đi Củ Chi đổi lấy xe Prado chở Dương Chí Dũng. Đến tối 23/5, Dương Tự Trọng biết việc Dương Chí Dũng đã qua Campuchia trót lọt.

   “Xin xem xét vì trong vụ việc này đều là anh em quan hệ với Dương Tự Trọng, động cơ mục đích là vì tình cảm. Như bị cáo với anh Trọng bao nhiêu năm cùng chinh chiến, sống chết bên nhau. Thực ra việc bị cáo và các anh em làm đều rõ thôi nhưng bị cáo xin xem xét là bản thân không phải có vai trò chỉ đạo vì bị cáo thậm chí còn không biết đón Dương Chí Dũng ở đâu, điểm nào. Bị cáo cũng chưa đi nước ngoài bao giờ, không biết xuất cảnh thế nào…” – Vũ Tiến Sơn trình bày thêm.

   Theo Vũ Tiến Sơn, đánh giá của VKS, đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm thì không xứng đáng vì Dương Chí Dũng có phạm phải tội gì thì cũng chỉ là hành vi của một cá nhân.

   Xóa
  7. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:50 8 tháng 1, 2014

   11h04’, tòa chuyển sang hỏi Dương Tự Trọng. Trọng xác định các đồng nghiệp, anh em tham gia vụ việc có 2 mặt, vừa là tình cảm, vừa là công việc. Với Phong, khi kết hợp làm việc chống buôn lậu, có quen Phong. Từ khi Phong trốn truy nã thì không gặp. Dũng “Bắc Kạn” ở Hải Phòng cũng có quen nhưng không thân, quan hệ xã hội.

   Tòa hỏi ai báo cho Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng nói, không biết việc của anh trai. Còn lời khai của các bị cáo khác tại tòa, Trọng không phản ứng, phủ nhận. Nhưng Trọng cũng không thừa nhận tội.

   Tòa hỏi lại:”Chỉ có đúng – sai, nhận và không nhận?”. Trọng giải thích, gia đình có nhiều việc, thời gian đã lâu, bị cáo căng thẳng, không nhớ gì, vì vậy không phản ứng lời khai của các bị cáo khác cũng không nhận tội.

   Phần xét hỏi với bị cáo Dương Tự Trọng kết thúc nhanh chóng.

   Xóa
  8. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:51 8 tháng 1, 2014

   11h8’, chủ toạ yêu cầu nhân chứng Nguyễn Hồng Vinh trình diện.

   11h19’, tòa tiếp tục hỏi bị cáo Dương Tự Trọng. Tòa hỏi: “Bị cáo suy nghĩ gì về lời khai của anh Vinh?”. “Tôi không nghĩ gì”. “Bị cáo là một cán bộ cao cấp trong ngành công an, sinh ra trong gia đình rất truyền thống, bản thân đã lập nhiều thành tích mà phạm tội như này có ý kiến gì không?”. “Tôi không ý kiến gì”. “Bị cáo biết chị H.K.N không, quan hệ thế nào?”. “Biết, quan hệ bình thường như ở cuộc đời này”.

   Xóa
  9. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:52 8 tháng 1, 2014

   11h22’, tòa gọi hỏi Dương Chí Dũng. Dũng xác nhận đã nghe các bị cáo khai.
   Dũng trình bày, buổi trưa ngày 17/5 có điện thoại cho Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ thì được biết đi công tác TPHCM đến sáng 17/5 sẽ về. Khi đó, ông Ngọ nghe máy nói đang trên đường từ Nội Bài về thành phố.
   Theo Dương Chí Dũng, ông Ngọ thông báo luôn: “Chiều nay Thủ tướng có nghe báo cáo về việc của chú”. Vì vậy, chiều đó Dũng loanh quanh khu vực nhà người này. Cuối giờ chiều, ông Ngọ gọi điện báo “Thủ tướng chấp thuận lệnh khởi tố bắt tạm giam chú, chú trốn đi một thời gian. Giờ chú tắt điện thoại đi”.

   “Tôi muốn nói một điều, lời tôi nói đây là sự thật khách quan vì tôi đã bị xử với mức án cao nhất là tử hình rồi thì tôi chỉ nói sự thật thôi. Tôi nghe em trai tôi nói tôi rất thương, chú ấy có vấn đề về trí nhớ rồi” – Dương Chí Dũng hơi lạc giọng.

   HĐXX ngắt lời, nói sẽ để thời gian khác cho Dương Chí Dũng, do đã đến giờ nghỉ trưa.

   Chiều đúng 13h30 HĐXX tiếp tục làm việc.

   Xóa
  10. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:55 8 tháng 1, 2014

   13h30', Tiếp phiên xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, đầu giờ chiều, Tòa tiếp tục xét hỏi Dương Chí Dũng, người được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.

   Dương Chí Dũng cho biết, có nguyên nhân nên tại phiên tòa trước không khai tên người mật báo mà giờ lại khai, nhưng bị cáo khẳng định lời khai này là sự thật. Dũng khai, khoảng 17-18h chiều ngày 17/5 Dũng nhận được điện thoại của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ báo Thủ tướng đã đồng ý khởi tố, bắt tạm giam Dũng. Khi đó, Dũng cho rằng mình quá hoảng, làm theo lời hướng dẫn của ông Ngọ là tránh đi một thời gian mà không suy nghĩ gì đến hệ quả liên quan.
   Theo bị cáo, trước đó, hồi cuối tháng 4, Dũng và vợ đến thăm vợ chồng ông Ngọ đang nghỉ tại Tuần Châu vì có nhận được giấy triệu tập của C48 đầu tháng 5 đến làm việc về vụ mua ụ nổi 83M. Khi Dũng điện thoại, ông Ngọ đã định về Thái Bình nhưng Dũng bảo đến nên ông Ngọ chờ. Dũng đề nghị được xem xét hết sức khách quan vì việc đầu tư ụ nổi này nhiều thủ tục, giai đoạn, quy trình. Khi Dũng đến cũng có "quà" cho vợ chồng ông Ngọ (có biếu phong bì 10.000 USD).

   Đến tối 2/5, Dương Chí Dũng lại đến nhà "ông anh" bằng xe cơ quan. Đến tòa nhà Pacific Lý Thường Kiệt, lễ tân bấm điện thoại gọi hỏi, vợ ông này nghe máy và nói ông này đang chờ Dũng. Dũng nhìn quanh thì thấy ông này đang ở nhà hàng My Way, 1 tay chỉ xuống dưới, 1 tay chỉ lên trên (ý nói là lên nhà trước).

   Tòa hỏi lại, trong túi mang gì? Dũng trình bày, túi có đựng 500.000USD để biếu ông Ngọ. Khi lên đến nhà, vợ ông Ngọ đưa vào phòng khách, pha nước mời, một lúc thì ông Ngọ lên. Ông Ngọ gợi ý kiếm 1 sim rác để gọi cho ông nên Dương Chí Dũng đã làm theo.

   Lúc ngồi tại nhà, ông Ngọ điện cho ông Thanh (Cục trưởng C48) nhưng ông này không nghe máy. Dũng đề nghị cho xin lại số điện thoại người này nhưng ngại không liên lạc trực tiếp mà nhờ con trai ông Ngọ dẫn đến nhà ông Thanh. Sau đó, con trai ông Ngọ đưa Dũng đến nhà ông Thanh và quà chuẩn bị cho vị Cục trưởng này là 20.000 USD trong cái túi có 1 chai rượu.

   Dũng khai nguồn tiền để đưa "ông anh" lo việc được huy động từ nhiều nơi, từ người anh em cọc chèo 200.000 USD, nhà có dự trữ hơn 100.000 USD để phòng lo cho 2 con đang ăn học ở nước ngoài...

   Xóa
  11. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 03:56 8 tháng 1, 2014

   14h, Dương Chí Dũng thuật lại trạng thái “quá bàng hoàng” khi ông Ngọ chỉ nói 1 câu về việc cấp trên đã đồng ý khởi tố, bắt tạm giam”, phải “lánh đi một thời gian” nên đã đi luôn. Dũng cho biết, bản thân có quan hệ từ lâu với người này, từ khi ông Ngọ còn ở căn nhà nhỏ gần khu vực bờ sông Tô Lịch tới khi chuyển về khu chung cư siêu sang Pacific.

   Hậu quả của quyết định bỏ đi này, theo Dương Chí Dũng, “giờ các anh em ở đây liên lụy”. Dũng khẳng định không biết em trai và bạn bè bàn bạc kiểu gì nhưng ban đầu, Dũng chủ động đề xuất đi Trung Quốc nên chạy đi Quảng Ninh. Nhưng sau đó, “bấm” lại giờ giấc, hướng đi (Dũng giải thích bản thân nghiên cứu tướng số, kinh dịch…) thấy không thuận. Trong người có hộ chiếu có sẵn visa đi Mỹ nên Dũng nghĩ đến sang Campuchia để đi Mỹ.

   “Anh em ở đây toàn là người tốt. Tôi không muốn ai liên lụy nên còn khai là đi xe máy. Anh Thắng ngồi trên xe thậm chí còn cho tôi 1000USD, bảo không có gì, anh cầm tạm đi đường” – Dũng cũng khẳng định, không bao giờ điện cho em trai báo tin vì biết điện cho người thân là lộ ngay, chỉ điện thoại cho Đồng Xuân Phong – người rất thân, anh em Dũng – Trọng coi như em út trong nhà.

   “Việc của tôi, tội lớn, ầm ĩ nhưng anh em rất tốt, chỉ vì tôi mà mang tội. Họ chỉ làm vì tình người thôi. Giờ tôi đã rất ân hận vì việc bỏ trốn rồi” - Dương Chí Dũng xác nhận quá trình trốn tránh như Thắng đã khai.

   Dũng cũng trần tình: “Em tôi, tôi rất thương, tôi có thể chết để em không bị sao được nhưng giờ đã đến thế này, tôi thấy sự thật thế nào thì phải nói vậy”.

   Chủ tọa phiên tòa khẳng định, nội dung Dũng khai phù hợp với sổ nhật ký của bị án (gọi là sổ vạn sự), ghi rõ các nội dung, hành trình đi từ Quảng Ninh vào TPHCM. Dũng xác nhận luôn mang trong mình quyển số nhật ký nên quá trình đi luôn ghi chép lại toàn bộ sự việc và hành trình bỏ trốn.

   “Thật sự tôi không muốn nói ra những người liên quan đâu nhưng nhìn thấy em trai tôi thế này, thương quá, tôi đành nói ra tất cả. Trong quá trình sau khi vụ Vinalines xử xong, tôi đã viết 16 trang đơn về quá trình phạm tội và hành trình bỏ trốn, gửi đơn kháng cáo và tố cáo gửi Chính phủ, Chủ tịch nước, Ban Nội chính TƯ, Tóa án, VKS tối cao…” - Dương Chí Dũng trình bày.

   Xóa
  12. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:00 8 tháng 1, 2014

   14h42’, tòa hỏi Vũ Tiến Sơn về việc Dương Tự Trọng có nói với Sơn: “Ông Ngọ nói đưa anh Dương Chí Dũng ra nước ngoài nghỉ mát?". Sơn xác nhận lời khai này đã 2 lần khai tại CQĐT, có trong các bút lục.
   Dương Tự Trọng lại được tòa hỏi nhưng bị cáo tiếp tục “không xác nhận cũng không phản đối nội dung Sơn khai” với lý do, do hoàn cảnh gia đình, nhiều biến cố xảy ra, không nhớ gì cả.

   Buổi trưa ngày 17/5, ngồi ăn với Trọng và Tràng bên Gia Lâm thì Dũng có điện thoại cho ông Phạm Quý Ngọ và được thông tin buổi chiều Thủ tướng sẽ có buổi làm việc về vấn đề ở Vinalines. Dũng sau đó thông tin lại việc này cho Trọng, Tràng. Chiều tối hôm đó, sau khi Dũng nhận được tin cảnh báo “tránh đi một thời gian” của ông Ngọ, Trọng cũng gọi điện hỏi tình hình. Đó là một sự trùng lặp ngẫu nhiên chứ không phải Dũng chủ động gọi cầu cứu em trai. Dũng sau đó chỉ gọi điện cho Đồng Xuân Phong.

   Xóa
  13. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:02 8 tháng 1, 2014

   15h7', tòa tuyên bố tạm nghỉ 5 phút.

   15h17’, luật sư (LS) Trần Đình Hưng hỏi Dương Chí Dũng, bản thân chủ động đi trốn hay đi theo sự điều chỉnh của những người trong vụ án? Dũng trả lời đi theo hướng Dũng chỉ đạo – ban đầu đi Quảng Ninh, sau chuyển sang đi Sài Gòn, sang Campuchia. Các bị cáo thực ra chỉ lo xe cho Dũng đi. Theo Dũng, trong cuộc đi này, Trọng chỉ nhờ Thắng lấy xe để đưa anh trai đi Quảng Ninh.

   Khi trốn đi, Dũng không ý thức được hậu quả của vụ án ở Vinanlines lại nghiêm trọng như thế này, thậm chí không nghĩ cố ý làm trái mà chỉ đi tránh cho êm một thời gian, được làm sáng tỏ thì sẽ trở về.

   Việc cựu Chủ tịch Vinalines đi qua cửa khẩu sang Campuchia, theo Dũng, bảo là không hợp pháp thì không phải vì về mặt pháp lý là hợp pháp. Từ đó đi Singapore, đi Mỹ cũng là hợp pháp.

   15h26’, LS. Đặng Việt Hùng hỏi bị cáo Vũ Tiến Sơn, bị cáo nói, việc tham gia đưa Dương Chí Dũng đi, ngoài vấn đề tình cảm thì cũng không thể không thực hiện vì trong quan hệ công tác, Sơn, Ánh, Thắng là cấp dưới trực tiếp của Dương Tự Trọng.

   Xóa
  14. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:04 8 tháng 1, 2014

   15h33’, LS của bị cáo Phạm Minh Tuấn hỏi Dương Chí Dũng. Dũng xác nhận chỉ nhờ Tuấn đưa về Quảng Ninh, sau đó định sẽ tính đường sang Trung Quốc chứ không phải đi nhờ việc gì khác. Dũng quen Tuấn từ thời Tuấn cũng học đại học với Dương Tự Trọng, còn rất nghèo, Dũng hay đến cho 2 anh em lúc cái bánh mỳ, lúc túi bánh bao nhưng cũng chưa bao giờ đi chơi riêng hay làm việc vì riêng với Tuấn.

   Bị cáo Phạm Minh Tuấn cũng xác định thân với Trọng từ thời đại học vì trân trọng tính cách với nhau. Tuấn biết Dương Chí Dũng là anh cả trong gia đình nhà Trọng.

   15h37’, Dương Tự Trọng xin được khai thêm. Trọng nói là người làm hình sự nên đã thành nghề, thông thường theo thói quen, đi làm án thì sẽ bỏ điện thoại ở nhà cũng như không được hỏi gì nhiều, thành nguyên tắc nghề nghiệp. Đó là thói quen với các anh em cấp dưới của Trọng hơn chục năm qua. Vậy nên việc các bị cáo khai về sự chấp hành, cứ thế làm theo, không hỏi lại gì là vì nghề nghiệp.

   Về Phạm Minh Tuấn, Trọng giải thích, vì có mối quan hệ đặc biệt với mình nên thường được trưng dụng đi làm án cùng anh em, càng không được phép hỏi gì, được anh em trinh sát thường xuyên yêu cầu giúp đỡ không lý do, không thời điểm cụ thể.

   Xóa
  15. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:05 8 tháng 1, 2014

   15h45', Viện kiểm sát đọc bản luận tội các bị cáo.
   15h 49’, VKS nhận định, Đồng Xuân Phong thực hiện tội phạm một cách tích cực, nhiều lần sang Campuchia tiếp tế cho Dương Chí Dũng trong khi bản thân mình cũng đang vi phạm pháp luật, phải trốn tránh.

   Trần Văn Dũng đã đưa Dương Chí Dũng trót lọt qua cửa khẩu Mộc Bài, đã sang Campuchia thu xếp việc ăn ở cho Dương Chí Dũng, thể hiện tính chất coi thường pháp luật.

   Phạm Minh Tuấn – bạn thân của Dương Tự Trọng đã đi Hà Nội đón Dương Chí Dũng từ nhà chị HKN vì biết nhà chị này, đưa đi Quảng Ninh trốn nhưng thành khẩn khai báo, hành động vì tình cảm, có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

   Việc miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Hồng Vinh (em rể Dương Tự Trọng), VKS nhận định là có cơ sở, phù hợp, cần chấp nhận.

   Hành vi làm giả hộ chiếu, một số giấy tờ khác của Đồng Xuân Phong, Bộ Công an đã chuyển cho Công an Hải phòng xem xét xử lý.

   Từ phân tích nhận định này, VKS đề nghị HĐXX phạt Dương Tự Trọng 18-20 năm tù; Vũ Tiến Sơn 17-18 năm tù; Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong 6-7 năm tù; Phạm Minh Tuấn 5-6 năm tù.

   Việc Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ có dấu hiệu làm lộ bí mật công tác, VKS đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Với nội dung Dương Chí Dũng tố cáo về vụ tiêu cực, nhận hối lộ ông Ngọ, việc nhận hối lộ liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng Cảng Sài Gòn liên quan đến công ty Vạn Thịnh Phát, VKS đề nghị chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

   Xóa
  16. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:06 8 tháng 1, 2014

   16h2’, luật sư Đặng Việt Hùng – luật sư của bị cáo Vũ Tiến Sơn trình bày bài bào chữa cho thân chủ.

   Theo luật sư, việc đánh giá vụ án là nghiêm trọng là khiên cưỡng. Việc bị cáo dùng sim rác, thường xuyên thay đổi địa điểm, phương tiện di chuyển không phải là biện pháp tinh vi mà là tâm lý thông thường của người phạm tội, đã trốn thì phải như vậy. Việc này đều đã có tiền lệ, là điều bình thường chứ không nên coi là thủ đoạn tinh vi. Như vậy, theo luật sư là quan trọng hóa vấn đề.

   Một số bị cáo khi đưa Dương Chí Dũng đi trốn chỉ biết Dương Chí Dũng có thể bị khởi tố, cũng không biết khởi tố tội gì, mức độ ra sao. Nhiều bị cáo khác thậm chí không biết gì. Việc vi phạm của Dương Chí Dũng là trách nhiệm của Dũng còn các bị cáo trong vụ án này chỉ biết Dũng là Dương Tự Trọng. Luật sư đặt câu hỏi, các bị cáo không hề biết Dũng phạm tội thế nào mà bị coi là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có phải là khiên cưỡng.

   Theo luật sư, truy tố các bị cáo ở tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm, nếu ở tình huống nghiêm trọng khung hình phạt mới đến 7 năm tù. Còn ở đây các bị cáo chưa biết Dương Chí Dũng phạm tội ở mức độ như nào mà coi người tổ chức trốn là đặc biệt nghiêm trọng, theo luật sư, chưa hợp lý, mới chỉ là cảm nhận theo chủ quan.

   Luật sư cho rằng, chỉ nên kết tội Vũ Tiến Sơn cũng như các bị cáo phạm tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài ở khoản 1 Điều 275 BLHS mới hợp lý chứ không phải khoản 3 điều này với khung hình phạt lên tới 12-20 năm tù.

   Xóa
  17. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:09 8 tháng 1, 2014

   16h25’, luật sư Trần Đình Hưng bảo vệ cho bị cáo Dương Tự Trọng bắt đầu nội dung trình bày. Ông Hưng cũng không đồng tình nhận định của VKS đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Dương Tự Trọng cầm đầu với thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi. Theo nhận thức của ông Hưng, nếu vụ án này, người trốn không phải Dương Chí Dũng mà là bất cứ bị cáo nào khác thì mức độ nghiêm trọng không được nhìn nhận như thế này.

   Vì vậy, LS Hưng đề nghị trả hồ sơ vụ án đề điều tra lại, đánh giá đúng mức độ vi phạm của các bị cáo để có quyết định chính xác, đúng đắn.

   16h 45’, bị cáo Dương Tự Trọng trình bày thêm về việc VKS truy tố tại khoản 3 Điều 275 BLHS. Bị cáo trình bày không nói việc này cho bản thân mà cho chung các bị cáo trong vụ án. Theo đó, Dương Tự Trọng cho rằng đánh giá hậu quả vụ án là gây dư luận xấu, ảnh hưởng uy tín cơ quan pháp luật đều là những ước định, khó đo đếm. Việc VKS vận dụng nội dung này để kết tội các bị cáo là bất hợp lý.

   16h49’, LS Nguyễn Thái Hòa – Trần Thiện Thuật, bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn.

   17h, tòa tuyên bố tạm dừng buổi làm việc, sáng mai (8/1) tòa sẽ tiếp tục làm việc.
   -----
   Tường thuật của báo Dân trí

   Xóa
 11. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 04:14 8 tháng 1, 2014

  Cục trưởng Cục cảnh sát chống tham nhũng nói ‘không liên quan’ đến Dương Chí Dũng
  Trả lời Thanh Niên Online vào cuối giờ chiều ngày 7/1, ông Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) Bộ Công an nói ông “không nắm được” và “không liên quan gì” đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn.
  Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và 6 bị cáo khác về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" vào ngày 7.1, Dương Chí Dũng (với tư cách là nhân chứng) đã khai đưa hàng chục ngàn USD đến nhà ông Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an và Cục trưởng Cục C48.
  Ông Thanh là một trong 2 nhân vật cấp cao của Bộ Công an bị Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines khai trước tòa (vào ngày 7/1) đã nhận các khoản tiền hàng chục ngàn USD.
  Tại phiên tòa xét xử các bị cáo tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài vào ngày 7/1, Dương Chí Dũng với vai trò là nhân chứng, khai vào chiều 17/5/2012 đã nhận được điện thoại của của Thượng tướng - Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ báo Dũng bị khởi tố, bắt giam và khuyên nên tránh đi một thời gian.
  Dương Chí Dũng khai nhận, trước đó trong quá trình bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an mời lên làm việc, Dũng đã từng tiếp xúc với ông Ngọ và đã 2 lần “biếu quà” cho ông này. Cụ thể một lần 10.000 USD khi gia đình ông Ngọ đang nghỉ mát ở Tuần Châu, Quảng Ninh và một lần khác là 500.000 USD tại nhà ông Ngọ ở phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội vào ngày 2/5/2012.
  Việc liên quan đến ông Trần Duy Thanh, Dương Chí Dũng khai tại tòa: "Đêm đó anh Ngọ ngồi điện cho anh Thanh, Cục trưởng C48 thì thấy không nghe máy. Sau đó tôi xin số điện thoại của anh Thanh. Sau đó tôi cũng ngại, không dám gọi cho anh Thanh. Tôi nhờ anh Hùng con trai anh Ngọ, nhờ dẫn đến nhà anh Thanh. Tối 6/5, tôi đến nhà anh Ngọ, tôi điện cho Hùng nhờ dẫn sang nhà anh Thanh. Tôi gặp anh Thanh, đưa quà cho anh Thanh 20.000 USD và 1 chai rượu. Tôi biếu anh Thanh với mục đích anh Thanh giúp tôi trong việc bị triệu tập điều tra việc mua ụ nổi 83M”.
  Khi PV Thanh Niên Online hỏi về lời khai của Dương Chí Dũng, ông Trần Duy Thanh cười lớn rồi nói ông không biết và cũng không liên quan đến chuyện này.
  Theo ông Thanh, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an điều tra vụ án Dương Tự Trọng và các đồng phạm tổ chức do Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, nên “nếu có vấn đề gì thì Cơ quan An ninh điều tra phải làm rõ”.
  Sau khi Dương Chí Dũng bỏ trốn, ngày 22/5/2012, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu tại Vinalines.
  Tại cuộc họp này, đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng C48 cho biết, C48 đã phát hiện sai phạm tại Vinalines từ tháng 1/2012, quá trình điều tra đã một số lần triệu tập Dương Chí Dũng lên cơ quan điều tra làm việc.
  Trả lời báo chí chiều nay, ông Phạm Quý Ngọ cũng phủ nhận liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn.
  Trả lời Thanh Niên Online, trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của Bộ Công an cho rằng các thông tin liên quan đến vụ án Dương Tự Trọng đang được xét xử nên báo chí nên lấy thông tin từ tòa án, còn bộ chưa có phát ngôn nào.
  Theo Thanh Niên Online

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Thắng ơi,chỉ cần đưa linh thôi,tốn tài nguyên quá.

   Xóa
  2. Tốn cái gì, cậu sinh viên nứt mắt mà đã đua đòi theo bọn phản động kia?
   Tôi cảm ơn ông Trần Văn Thắng đã bỏ công đưa về đây thông tin chi tiết về diễn biến phiên tòa.
   Tôi khỏi phải đi tìm ở đâu, chỉ đọc bài ở Google.tienlang là đủ!

   Xóa
  3. Ơ! Anh Khánh Phương!
   Em cũng có con mắt nhìn,và khối óc để tư duy chứ?
   Chả nhẽ cứ phải suy nghĩ theo một hướng,thì mới là chân lý?
   Em không muốn làm con Cừu mà giáo sư Châu đã nói.
   Tuy nhiên,em cũng cám ơn anh.

   Xóa
  4. "ní nuân" cao nhưng viết sai cả văn phạm Sinh viên (?) à. Sinh viên đang học trường dòng phải hôn?

   Xóa
  5. Khổ thế đấy,anh Nặc danh à.mất bao nhiêu công cha mẹ,Đảng Đoàn,thầy cô dạy dỗ.Thế mà em,một câu văn phạm cũng không thể viết đúng được,buồn thay!.
   Em thực sự không biết mấy về trường dòng.Nếu có họ cũng chả nhận dạng ngu như em.
   May mà có cổng trường XHCN,nếu không em thất học.Học trượt lên trượt xuống,bố mẹ em thấy học đuối quá,muốn xin ở lại lớp để học năm sau cho chắc.Nhưng các thày cô nhất quyết không cho đúp.Thành tích kéo dài đến tận giờ,em đang phải đi Thầy để mong qua môn Triết,nó ám ảnh mà ngủ mơ,em cũng thấy nó.Chuối thật!

   Xóa
  6. Tại sao cùng học các SV khác viết đúng VP hơn cậu?
   Như vậy: Hoặc là cậu dốt.
   Hoặc là cậu giả danh SV. Nếu cậu là SV trường dòng thì tớ tin.

   Xóa
  7. Văn phạm là lỗi mà Tư tui thấy không ai, từ nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà văn cho tới dân đen đều bị không nhiều thì ít. Tư tui cũng hay bị mà chính bản thân Nặc danh 15:21 cũng vẫn bị đó thôi, cụ thể : "Như vậy: Hoặc là cậu dốt.", xin hỏi chữ hoặc viết hoa sau dấu : như vậy là có đúng văn phạm không ?

   Một lần nữa, buộc phải nhắc đừng mở miệng là chê người khác dốt, trong khi bản thân mình còn muốn dốt hơn !!!!

   Xóa
 12. Tôi không bất ngờ việc ông HORSE nhận nửa triệu+ 10.000 Mỹ kim. Bố con ông này đều là công an cả. Tôi có biết con ông này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên mạng lại đang có vụ lùm xùm giữa bà chủ Diệp Bạch Dương và vợ chồng ông Ngọ, liên quan đến tiền nong và nhà đất.

   Đúng là "họa vô đơn chí"!

   Xóa
 13. Vì sao Thượng tướng Thứ trưởng Bộ CA Phạm Quý Ngọ đột ngột “đổ bịnh”?



  Bằng quyết định phút chót sau cuộc họp bất thường rất gay gắt của Bộ Chính trị hôm Chủ Nhật, số phận Thượng tướng bất đắc dĩ Phạm Quý Ngọ coi như đã được định đoạt. Trong cuộc họp, một số ý kiến đề nghị chỉ xử lý khoanh vùng nhưng cuối cùng tập thể BCT đã quyết là công khai hết, không có vùng cấm. Như vậy, việc khởi tố và bắt tạm giam Thượng tướng Thứ trưởng Bộ CA này chỉ là vấn đề thời gian. Trước đó, chức vụ Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Bộ CA đã bị tước từ tay tướng Ngọ trao sang tay tướng Lê Quý Vương. Hồi 2006 vụ PMU18, chức này bị tướng Ngọ đoạt từ tay tướng Cao Ngọc Oánh. Mới cách đây ít ngày, người ta còn thấy Thượng tướng rất hăng hái đi chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ mà giờ Thượng tướng đã đột ngột “đổ bịnh”. Tuy nhiên, ngay chiều nay, khi được phóng viên phỏng vấn về lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa thì Thượng tướng tỏ ra vô cùng minh mẫn và cãi rất khỏe.

  Chuyện Thượng tướng (lúc đó vẫn là Trung tướng) dích tin cho họ Dương chạy trốn thì ai cũng đã rõ. Việc đó xảy ra lâu rồi, nhưng nay mới lần được tới tướng Ngọ. Còn cái cụ trên cả tướng Ngọ sao chưa thấy nói tới. Chuyện về tướng Ngọ be bét như vậy mà sau đó Đảng ủy Công an Trung ương vẫn trình thủ tục lên để Chủ tịch nước thăng quân hàm Thượng tướng cho đồng chí Ngọ hôm 22/7 năm trước. Tuy nhiên, có cái sạn mà anh nào tinh ý nhận ra ngay. Thăng thì cứ thăng vậy thôi, chứ lúc cử 1 ông ra thề bồi thì các chú định đưa tướng Ngọ lên nhưng bị Chủ tịch nước bác và Đ/c Lê Quý Vương phải lên đóng thế. Nghe nói là có một cụ khác nữa rất toa đứng trên cả Đảng ủy CA Trung ương ép tướng Ngọ vào danh sách thăng Thượng tướng, chứ lúc đầu là không có đ/c Ngọ mà là 1 đồng chí khác.

  Làm sáng tỏ tên tuổi mặt mũi cụ này ra sao không khó. Cứ đập Dương Chí Dũng thật mạnh là lòi ra Thượng tướng. Đập mạnh Thượng tướng là lòi ra cụ kia ngay. Chẳng phải nói thì từ nay đến Đại hội 12 chắc cũng bị lôi ra hết. Nghe mấy đồng chí cán bộ lão thành bên Bộ CA nói để lo lót cái vụ Thượng tướng kia cũng tốn cỡ đôi triệu kim ngân (USD). Tiền này toàn doanh nghiệp nó “đấu” cho. Biết đâu trong đó chẳng có tiền triệu của Dương Chí Dũng. Thế cho nên kết án Dương Chí Dũng tử hình không đơn giản đâu. Nó liên quan nhiều ông nhớn lắm. Riêng về mạng lưới làm ăn ngầm (liên quan hàng trăm doanh nghiệp, dự án tổng trị giá hàng chục tỉ USD) mà phu nhân Trần Thị Nhạ (vợ đ/c Ngọ) tham dự điều hành (cùng nhiều đại phu nhân khác) thì quá khủng, không dám viết vì nó toàn liên quan đến các đại gia tư bản đỏ và nhiều cụ rất rất nhớn.


  http://caunhattan.wordpress.com/2014/01/07/vi-sao-thuong-tuong-thu-truong-bo-ca-pham-quy-ngo-dot-ngot-do-binh/

  Trả lờiXóa
 14. Chẳng qua là em đang nghiền ngẫm môn Kinh tế vĩ mô,nên đánh đồng tài nguyên đất nước,với tài nguyên diễn đàn.Đúng là đất ảo thì vô biên,sorry anh.

  Trả lờiXóa
 15. Dương Chí Dũng khai rải tiền cho nhiều người

  Trong phần làm việc chiều 7-1, HĐXX cho biết sẽ không khống chế lời khai của ông Dương Chí Dũng và yêu cầu ông khai tiếp sự việc.

  Dương Chí Dũng khai đã đưa tiền cho nhiều cán bộ cấp cao của Bộ Công an để tránh việc bị điều tra về ụ nổi 83M và những sai phạm ở Vinalines.

  Theo ông Dương Chí Dũng,18g ngày 17-5, ông Dũng nhận được điện thoại của ông Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an bảo Thủ tướng đã chấp thuận khởi tố và bắt tạm giam Dương Chí Dũng. "Khi nghe tin anh Ngọ báo, tôi rất bàng hoàng, không ngờ tội của mình lại bị bắt đi như vậy" - Dương Chí Dũng nói trước tòa.

  "Trước đó, chiều 29-4 tôi có xuống thăm gia đình anh Ngọ đang nghỉ tại Tuần Châu, Quảng Ninh. Tại sao xuống thăm, vì trước đó tôi có giấy triệu tập đến cơ quan công an để điều tra về ụ nổi 83M. Khi xuống, tôi có trình bày với anh Ngọ về việc mua bán ụ nổi 83M và mong anh xem xét khách quan. Tôi nói anh quan tâm giúp đỡ giúp tôi. Anh nói mọi việc để anh lo. Hôm đó tôi xuống có quà cho anh chị. Tôi biếu phong bì 10.000 USD. Sau đó tôi xin phép đứng dậy đi trước, anh bảo cứ ngồi. Anh còn bảo tôi kiếm 1 sim rác để liên lạc với anh chứ không dùng số cũ.

  Tối 2-5-2012, tôi có đến nhà anh Ngọ. Trên đường đến tôi có điện thoại thì anh Ngọ nói đang ở nhà. Hôm đó chú lái xe của tôi chở tôi đi bằng xe cơ quan. Khi tôi vào nhà anh Ngọ ở phố Lý Thường Kiệt thì gặp chú thường trực ở đấy.Tôi mang theo túi 500.000 USD để biếu anh Ngọ" - ông Dũng khai.

  Số tiền này của ai?- HĐXX hỏi. Theo ông Dũng, số tiền này ông vay của bạn học tên là Trần Anh, nhà ở Đường Điện Biên Phủ, TP Hải Phòng 100.000 USD, vay chú kết nghĩa tên Chính Liên 100.000 USD, vay chú anh lái xe ô tô 1 tỷ đồng, trong cặp luôn có 1 ít tiền, cộng với tiền con gái học ở Mỹ nên luôn có dự phòng 100.000 USD nữa, gom đủ 500.000 USD để đưa anh Ngọ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HĐXX hỏi: Mục đích mang tiền đi làm gì ? - Hôm dưới Tuần Châu anh Ngọ nói giúp thì tôi mang đi để anh Ngọ giúp cho tôi- ông Dũng khai

   "Đêm đó anh Ngọ ngồi điện cho anh Thanh cục trưởng C48 (Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - PV) thì thấy không nghe máy. Sau đó tôi xin số điện thoại của anh Thanh. Sau đó tôi cũng ngại, không dám gọi cho anh Thanh. Tôi nhờ anh Hùng con trai anh Ngọ, nhờ dẫn đến nhà anh Thanh. Tối 6-5, tôi đến nhà anh Ngọ, tôi điện cho Hùng nhờ dẫn sang nhà anh Thanh. Tôi gặp anh Thanh, đưa quà cho anh Thanh 20.000 USD và 1 chai rượu. Tôi biếu anh Thanh với mục đích anh Thanh giúp tôi trong việc bị triệu tập điều tra việc mua ụ nổi 83M.

   Anh Ngọ cho số điện thoại rác của anh Ngọ và dặn tôi phải gọi cho anh vào số điện thoại đó. Anh Ngọ còn dặn tôi không nên dùng số hiện có mà nên dùng sim rác.

   Sáng 7-5, tôi đến C48 làm việc. Có một anh tên Sơn. Khi đến làm việc, các anh đều cho tôi số điện thoại. Sau đó tôi gọi điện và đến thăm nhà anh Sơn. Hôm đến thăm anh Sơn, tôi biếu anh Sơn phong bì 10.000 USD.

   Tối 14-5, tôi điện cho anh Ngọ, anh nói tình hình họp trung ương căng thẳng, C48 đề nghị khởi tố 3 người, chú đứng đầu. Tôi xin anh giúp.

   Tôi biết anh Ngọ khi anh là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Trước tôi hay đến thăm nhà anh ở gần sông Tô Lịch".

   Về hành trình bỏ trốn, Dương Chí Dũng khai: "Lúc đầu tôi đi Trung Quốc, khi đi thì tôi thấy đi hướng đó xấu. Tôi có hộ chiếu, visa nên tôi nghĩ chuyển hướng Tây Nam nên chuyển hướng đi Campuchia rồi đi Mỹ. Bây giờ đã sai rồi, vì tôi mà anh em bị liên lụy, tôi rất hối hận. Anh em rất tốt, mong HĐXX nương nhẹ cho anh em. Tôi là người gây ra việc này".

   Theo Dương Chí Dũng, sau khi xử xong vụ Vinalines, ông Dũng có viết đơn tố cáo gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, ông Nguyễn Bá Thanh (trưởng ban nội chính). Trong đơn ông cho rằng ông không nhận 1,666 triệu USD tiền lại quả từ việc mua ụ nổi. "Oan cho tôi nên tôi không nhận. Việc này có có nguyên nhân sâu xa từ anh Ngọ. Việc điều tra không khách quan. Cố ý ép tội cho tôi chết. Những điều trước đây tôi phản bác giờ tôi khai lại: Vấn đề anh Ngọ nhận tiền, ngoài 500.000 USD thì còn khoản nữa. Liên quan đến việc đầu tư làm ăn nên tôi và bà Lan (công ty Vạn Thịnh Phát ở TP.HCM- PV) còn đưa cho anh Ngọ 1 triệu USD. Hôm đưa tiền tôi gọi cho anh Ngọ, anh nói 5g về đến nhà. Tôi mang túi vào phòng anh rồi để luôn hai cái túi ở phía bên trong nhà".

   Bà Phạm Thị Mai Phương, vợ ông Dương Chí Dũng khai trước tòa ngày 29-4, bà cùng chồng đi thăm vợ chồng ông Ngọ ở Tuần Châu và có đưa tiền cho ông Ngọ.

   Ông Dũng khai ở cơ quan điều tra ông thay đổi lời khai vì sợ bị giết hại. Ông xác nhận lời khai của các bị cáo tại tòa là đúng và đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo. Riêng bị cáo Dương Tự Trọng vẫn khai rằng "Tôi không biết, không nhớ, không thừa nhận và cũng không phủ nhận".

   Theo đại diện VKS, việc ông Dương Chí Dũng khai được ông Ngọ báo tin để ông Dũng trốn, việc thứ hai là ông Dũng đã đưa tiền hối lộ cho ông Ngọ và một số người khác, thứ ba là ông Dũng khai ông Ngọ đã nhận 1 triệu USD, ba việc này đại diện VKS sẽ có kiến nghị để HĐXX xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

   Đại diện VKS đang tiến hành luận tội đối với các bị cáo.

   Tuổi trẻ

   Xóa
 16. Huỳnh Trọng Đôlúc 18:53 8 tháng 1, 2014

  Mấy anh phởn động thì đương nhiên là phải xuyên tạc, kích động chống phá chính quyền. Nếu ko thế thì sao gọi là ... PHỞN ĐỘNG! Ha ha!!!
  Lời khai anh Dương Chí Dũng là rõ ràng, cả thế giới đã biết!
  Ông Thủ tướng là người chỉ đạo việc khởi tố, bắt giam Dương Chí Dũng. Su khi Dương Chí Dũng bỏ trốn, cũng chính Thủ tướng là người đã công khai yêu cầu Bộ Công an kiên quyết bắt DCD.
  Ông Chủ tịch nước cũng kiên quyết chỉ đạo "làm sớm"
  Rõ ràng là các vị lãnh đạo cấp cao đều đồng lòng quyết tâm chống tham nhũng.

  Đúng như bác Công Nông đối thoại đã nhận định:
  ------
  Công Nông đối thoại 01:58 Ngày 08 tháng 01 năm 2014

  Cảm ơn Google.tienlang đã đưa tin kịp thời và chi tiết vụ này.
  Đọc bài trên, mọi người thấy chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đưa ra chỉ đạo khởi tố, bắt giam Dương Chí Dũng.
  Chủ tịch nước không tiếp Dương Chí Dũng, ngược lại, ông đã yếu cầu "làm sớm" vụ này.
  Như vậy, các vị lãnh đạo cấp cao đều đồng lòng diệt trừ tham nhũng.
  Mấy ông phản động dù có bóp méo thông tin đến đâu cũng ko có sức thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 17. Cũng xin bắt đầu từ cái thói quen không tốt, sính chữ. Ngọ là Ngựa. Ai cũng rõ. Còn Quí? Có 2
  nét nghĩa. Chỉ giá trị về mặt vật chất ( quí kim), được tôn trọng về vị trí xã hội(quí khách). Cuối cùng, thấp hơn( chi quí, phái quí), chữ lót biểu hiện cho con cháu trực hệ người em út trong những gia đình thế gia vọng tộc. Trường hợp chữ lót dùng ngẫu nhiên xin không bàn tới.
  Dài dòng thế để hiểu Phạm Quí Ngọ dù trước đây hay bây giờ đều phải tư duy theo hướng nghĩa NGỰA CUỐI chứ không là NGỰA YÊU KÍNH được.
  Về mặt ngữ nghĩa thì tạm hiểu như vậy. Nhưng quan sát và rõi theo quyết tâm diệt tham nhũng
  của gần- như- hầu- hết Bộ Chính Trị, chuyển sang một liên tưởng rộng hơn, có thể khẳng định
  Phạm Quý Ngọ không phải là ngựa cuối. Không cần đụng chạm đến ông Y, ông Z làm gì, có khi bị nghĩ lệch. Từ từ rồi pháp luật, công lý, cách mạng, sẽ lôi ra hết, bóc mặt nạ chống phá,
  cản trở công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân. Dân đen mấy tuần nay cảm và khoái
  cách làm và quyết tâm diệt tham nhũng của Bộ Chính Trị. Đất nước này tuy nhỏ, tuy nghèo
  nhưng làm cho nó suy sụp từ trong ra ngoài thì không dễ dàng đâu hỡi những danh thủ cưng yêu của nhân dân đã, đang và sẽ vờ vỉnh đá phản lưới nhà!

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều khi đọc nhựt trình mà Tư tui có cảm giác thiệt khó tả. Thí dụ chuyện 1 anh Cảnh sát giao thông dẫn một cụ bà qua đường, từ thời xa xưa người ta đã dạy lũ học trò đồng ấu phải làm như vậy, bây giờ chuyện đó khá hiếm hoi nhưng vẫn có xảy ra đó đây, tóm lại đó là chuyện rất bình thường nhưng nhựt trình lại phóng đại lên, bốc thơm tới tận mây xanh, đăng cả ảnh ọt khiến người đọc nghĩ rằng phải chăng đạo đức (gồm cả đạo đức của cán bộ, công chức) đã quá xuống cấp nên lâu lâu vớ được một chuyện rất nhỏ nhặt thì người ta mới mừng rỡ tung hô như vậy ? Giả sử có làm công tác tuyên truyền, quảng bá thì kiểu đó cũng là hạ sách, nó chỉ làm cho người có hiểu biết bực mình, bởi nếu được giáo dục tốt thì một đứa con nít tiểu học cũng đã làm tốt việc mà anh cảnh sát giao thông đã làm và được tung hô.

  Tham nhũng hiện nay không hẳn công khai nhưng cũng không hoàn toàn bí mật. Hãy nhìn kia, chỉ là Phó chủ tịch phụ trách kinh tế của UBND Phường mà nhà lầu mấy căn, vợ suốt ngày ngồi nhà trang điểm với đi siêu thị bằng xe hơi, còn con thì học Trường quốc tế. Hãy nhìn kia, chỉ là một Phó trưởng công an quận mà nhà có 4 thành viên đã có 3 chiếc xe hơi, chiếc nào cũng bạc tỷ. Chỉ cần làm vài phép tính đơn giản, cân đối giữa thu nhập từ lương và các khoản thu nhập khác với giá trị tài sản của những "đầy tớ nhân dân" là lòi ra ngay khoản thu nhập bất chính kếch xù. Hãy nhìn đi và hãy trả lời, tại sao những "đầy tớ nhân dân" không một ai nghèo khổ, trái lại "đầy tớ nhân dân" càng cao cấp thì càng giàu sụ ?

  Tôi vẫn tin có một bộ phận nhỏ trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước thật sự có quyết tâm diệt tham nhũng, nhưng tham nhũng giờ đã chiếm đa số, đã thành một bầy sâu nhung nhúc khắp hang cùng ngỏ hẻm của đời sống xã hội thì việc chống tham nhũng không phải dễ dàng, đừng vội tung hô hay thỏa mãn. Việc xử lý một vài con tốt thí không có ý nghĩa gì nhiều đối với công cuộc chống tham nhũng nhưng coi chừng người ta cố tình quảng bá, tung hô ầm ĩ, dậy trời để dư luận thỏa mãn mà quên đi hiện trong xã hội vẫn còn nguyên bầy sâu đục khoét, trong đó có những con sâu chúa cực kỳ hiểm độc.

  Trả lờiXóa
 19. Đại Ác
  Đại Ác
  Luật Hồng Đức điều 504: "Con cháu tố cáo ông bà cha mẹ, nô tỳ tố cáo chủ có tội lỗi gì, đều xử tội lưu đi châu xa; vợ tố cáo chồng cũng bị tội trên. Tố cáo ông bà ngoại, cha mẹ và ông bà cha mẹ về bậc tôn trưởng vào hàng cơ thân của chồng, cùng là nô tỳ tố cáo người vào bậc cơ thân của chủ, dẫu việc có thật, cũng phải tội biếm hay tội đồ; nếu là tội mưu phản, đại nghịch hay là mẹ đích, mẹ kế mà giết cha, cha mẹ nuôi giết con đẻ thì cho phép tố cáo".
  - Luật còn cấm anh chị em ruột kiện cáo lẫn nhau, điều mấy quên mất.

  Luật Hình sự, Điều 22 . Không tố giác tội phạm
  2- Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 113 của Bộ luật này.
  Luật Hình sự, Điều 314. Tội không tố giác tội phạm
  3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.
  Hết trích.

  Trùm CÁ như Dương Tự Trọng ắt chén đậu hũ phải đủ đầy để hiểu rằng, đại án như Dương huynh chạy đâu cũng không thoát. Giá Dương đệ sinh thời Hồng Đức thì án cầm chắc mưu phản, đại nghịch, phải sung vợ con làm nô tì. Dám tổ chức cho tội phạm triều đình vượt biên cơ mà. Còn sinh nhầm thời quá độ XHCN ngày nay, giá Dương đệ tỉnh táo áp dụng khoản 3 - Đ314 – Luật Hình sự thì đã có cơ may giảm nhẹ vài phần cho cả 2 anh em

  Chưa bị truy tố tội bao che tội phạm đặc biệt đã là may; bác Trọng chỉ bóc lịch vì tổ chức đưa ngoài đi nước ngoài trái phép. Nghĩa; tình anh em thoát án, chỉ có công dân phạm tội phải ra tòa, quan chức phạm pháp phải chăn kiến.

  Gia đình - hạt nhân xã hội - cần được xây dựng bằng thương yêu, chia sẻ những điều tốt đẹp; không thể bằng tiếp tay, nuôi dưỡng cái ác. Làm hại xã tắc cũng là một trong thập đại ác, theo Hồng Đức, bên cạnh bất hiếu với cha mẹ, bất nghĩa với anh chị em.

  Chuyện vốn dĩ dễ hiểu như con đà điểu. Chẳng biết nguồn cơn nào mà chữ “tình” của bác Trọng được xì-bam cao trào suốt lượt báo chí, bắt đầu từ bài báo của anh ku Hoàng Gì Đó trên Petrol Tham. Một nền báo chí duy tình đến mức ngụy biện cho cả đại ác thế này thì mơ chi đến phúc phận công bằng - lẽ phải, Diễm ơi.

  Đã đến giờ vác cuốc đi xây dựng CNXH, nếu rảnh sẽ mổ cò “Lương tâm xì-pam”. Thôi, túm trước lời dặn dò entry ấy cho nó máu:

  Một xì-pam-mơ có lương tâm cần uốn phiếm google 7 lần trước khi chém gió, nhe Diễm.

  Để làm gì hử? Để khỏi phạm đại ác, Diễm em iu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguồn: http://dodonc.blogspot.com/2014/01/ai-ac.html

   Xóa
 20. diet tham nhung phai quyet tam that cao, diet sau lon truoc, diet cho nhieu, sau nho se giam. Lan nay thay quyet tsm cua dang, nha nuoc rat khac truoc. Hy vong quyet tam nay chyen manh xuong tat ca cac tinh, thanh ca nuoc, tao chuyen bien dong bo,danh lien tuc, thi, chong tham nhung, diet noi xam moi ket qua. Dau tranh chong tham nhung la nhiem vu lau dai,ben bi moi thang loi. l

  Trả lờiXóa
 21. thằng ngo chết rồi

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa