Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

PHỤ NỮ CÓ THỂ HAY KHÔNG THỂ HIẾP DÂM ĐÀN ÔNG?

Lời dẫn: Theo chúng tôi, cả ông Trần Đình Thu cũng đúng mà ông Tre làng cũng không sai! He he!!! Bạn bảo chúng tôi ... "ba phải"? Vậy quan điểm của các bạn ra sao?
******* 

Có lẽ đây là câu hỏi “ngớ ngẩn nhất mọi thời đại” nhưng tôi cũng chấp nhận làm một người ngớ ngẩn đi tìm câu trả lời để làm rõ nghi án “kiều nữ Hải Dương” mà nhiều tờ báo hiện vẫn đang lao theo một cách hào hứng, bất chấp vấn đề đạo lý, miễn sao câu view được nhiều.
 
Phụ nữ có thể hiếp dâm đàn ông được không? - Ảnh minh họa: Shutterstock
Một cô gái có thể hiếp dâm một chàng trai khỏe mạnh cỡ như tài xế taxi Mai Linh hay không? Tôi xin đưa ra 2 kịch bản hiếp dâm như sau:

1. Kịch bản hiếp dâm “sống”: tức là cô gái dùng vũ lực ép buộc chàng trai phải quan hệ với mình. Muốn vậy cô gái phải quật ngã chàng trai xuống, sau đó phải dùng dây thừng trói chàng trai trong tư thế nằm ngửa trên một mặt phẳng, chẳng hạn là tấm nệm, lột hết trang phục của chàng trai ra sau đó mới hành sự được. Nhưng tôi tin rằng đã đến nước này thì chàng trai sẽ nằm “đơ như cây cơ”, “súng” của chàng sẽ như đầu con rùa thụt vào trong mai rùa khi nó bị tấn công. Các nhà báo nói giùm cho tôi, trong tình huống như vậy, cô gái liệu có hiếp dâm được chàng trai hay không?

2. Kịch bản hiếp dâm có “kỹ thuật hỗ trợ”: tức là cô gái phải dùng một loại thuốc mê để “đánh thuốc” chàng trai, làm cho chàng rơi vào trạng thái ngủ mê mệt không còn nhận thức được chung quanh. Tôi có hỏi vài bác sĩ gây mê thì họ cho biết, trường hợp này “súng” của chàng trai cũng thụt vào như cái đầu rùa vậy thôi.

Như vậy là trong 2 kịch bản hiếp dâm tôi đưa ra thì cô gái sẽ hoàn toàn bó tay nếu muốn hiếp dâm một chàng trai. Và tôi cũng xin mở ngoặc, 2 kịch bản trên chỉ xảy ra khi cô gái xấu như ma cà rồng thôi. Còn nếu cô gái có chút nhan sắc, tôi nói thật người bị trói hoặc bị đánh thuốc mê không phải là chàng trai mà ngược lại là cô gái đó.

Đó là nói cho hết lý vậy thôi, chứ còn tạo hóa sinh ra con đực bao giờ cũng cưỡng hiếp con cái chứ làm sao có chuyện ngược đời là con cái cưỡng hiếp con đực được? Cho nên thông tin có anh tài xế bị giam trong nhà cô gái, bị buộc phải quan hệ đến 30 lần mới thoát ra được là một loại thông tin ngược ngạo.

Bây giờ tôi nói về trường hợp dùng chất kích dục. Chất kích dục là chất gì? Tôi được biết đó chẳng qua là các chất tạo hưng phấn cao hơn bình thường khiến người ta ham muốn quan hệ với người khác phái mà thôi. Bản chất kích thích của chất này cũng tương tự rượu bia, uống vô vài chai là thấy người rạo rực hơn lúc không uống. Như vậy nếu cô gái có sử dụng chất này, thì bản chất câu chuyện vẫn là người đàn ông chủ động. Nếu người đàn ông không chủ động thì rơi vào 2 kịch bản trên.

Hiện nay có thông tin cô gái bị tâm thần. Như vậy vấn đề rơi vào một tình huống pháp lý đặc biệt, mà xin nói thẳng ra là nếu có chuyện quan hệ, thì các tài xế taxi Mai Linh đã phạm tội hiếp dâm. Tới đây tôi xin nói qua về vấn đề pháp lý một chút. Khi nào thì người ta phạm tội hiếp dâm? Đó là khi xảy ra việc giao cấu ngoài ý muốn đối với nạn nhân. Ta sẽ đặt câu hỏi vậy thì ai là nạn nhân? Xin thưa rằng trong 2 người thì người nào bị mất năng lực hành vi, không tự kiểm soát được bản thân mình thì người đó là nạn nhân. Còn người đang tỉnh táo, đủ năng lực hành vi thì người đó là người phạm tội.

Ở đây nếu cô gái đang trong giai đoạn bị tâm thần, dù cô  ta có những hành động khiêu khích chàng trai như cởi quần áo ra trước mặt chàng trai hay ôm chầm lấy chàng trai thì nếu có xảy ra việc quan hệ tình dục, cô gái vẫn là nạn nhân và chàng trai là người phạm tội. Thậm chí nếu cô gái mời chàng trai rượu bia hay một thứ thuốc kích dục nào đó thì bản chất vẫn không thay đổi, tức là cô gái vẫn là nạn nhân còn chàng trai vẫn là tội phạm mà thôi.

Như vậy ở góc độ này, “kiều nữ Hải Dương” là nạn nhân còn các tài xế taxi Mai Linh là tội phạm, nếu thực sự xảy ra việc như các tài xế kể với báo chí. Và tôi cho rằng, cơ quan cảnh sát điều tra địa phương nên xem xét vụ việc theo hướng này. Tôi thấy rằng giờ đây thông tin dường như đã cho thấy có dấu hiệu tội phạm theo hướng như tôi phân tích. 

Trần Đình Thu (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một luật gia, nhà báo, đạo diễn sống tại TP.HCM
Dưới đây là các nhận xét dưới bài trên báo Thanh niên:
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (32)

Minh (Khoa Sau Đại học - ĐH luật Hà Nội) - 1 giờ trước
Tôi cũng là người học luật và làm luật nên tôi phản đối ý kiến của tác giả. Nam giới vẫn có thể bị nữ giới hiếp dâm còn vì sao căn cứ vào đâu thì tôi chả muốn phải lôi cả mớ sách vở ra để giải thích vì có giải thích thì phải học luật mới hiểu đc.Tôi chỉ ngắn gọn là nếu ai muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thì có thể mua quyển giáo trình luật hình sự về nghiên cứu kĩ cấu thành tội phạm của tội hiếp dâm ( điều 111 ) thì sẽ hiểu lí do tôi khẳng định tác giả đã hiểu sai vấn đề. Không chỉ vì ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới vấn đề đàn ông bị phụ nữ hiếp dâm đang trở thành vấn nạn. Trên đây là ý kiến của tôi về cách suy luận của tác giả. Còn tôi không có ý kiến gì về vụ án kiều nữ Hải Dương. thu gọn
ducphu (ha noi) - 9 giờ trước
Thưa tác giả Trần Đình Thu. hiếp dâm thì phụ nữ không thể, nhưng cưỡng dâm thì có thể. Hai tội này nếu cấu thành tội đều bị sử lý hình sự. Vậy tác giả có hiểu thế nào là cưỡng dâm không? Là khi đối phương bị ép buộc quan hệ tình dục khi mình không muốn. Vậy tác giả lại hỏi nếu người nam không muốn thì "cái ấy" làm sao lên được. Vậy nếu người nữ bảo rằng, anh mà không làm được thì tôi xẻo hoặc.... thì người nam có phải cố lên không. thu gọn
TrungChinh (Đà nẵng) - 9 giờ trước
Tôi nhớ ở nước ngoài có vụ bà nào đó nhốt đàn ông,rồi lạm dụng đến khi nhờ sơ hở mà các quý ông đó mới điện thoại cho cánh sát giải cứu được,lúc đó các ông cũng te tua à .Do vậy tôi không đồng ý tác giả bài này đâu...
Nguyen Loc (tien giang) - 10 giờ trước
Quan điểm của tác giả bài này thật thuyết phục. Những suy luận khoa học và logic.
Lê Thị Ngọc Nga (Quận 7) - 10 giờ trước
1. Nếu tài xế taxi đồng ý tham gia trò chơi bạo dâm thì không gọi là bị hiếp dâm. Nhưng sau đó tài xế này không tự giải thoát được, bị ép quan hệ nhiều lần vì tài xế bị kích thích không mong muốn và thằng đệ tử phản chủ của nó. Đến lúc này thì tài xế bị hiếp dâm rồi. 2. Nếu tài xế taxi bị lừa, bị thuốc mê rồi bị khống chế không giải thoát được (nếu bị thuốc mê thì kiều nữ chịu khó chờ!). Sau đó diễn biến như trên thì cũng là hiếp dâm. thu gọn
nga (Ha Noi) - 10 giờ trước
Tôi đồng ý với ý kiến phân tích của anh Trần Đình Thu, thực tế thì chính quyền cũng đã trả lời, và hiện tại chị ấy đang rất khổ hạnh vì tiếng oan dậy đất trời ấy. Tôi không hiểu tại sao lại có những hạng người vu oan người ta đểu giả đến như vậy!
Toi nghĩ (Can tho) - 10 giờ trước
Tôi nghĩ theo cách dân gian là nếu con gái hơn tuổi con trai, mà con trai nhỏ hơn 16 tuổi, chưa đủ hiểu biết về quan hệ nam - nữ thì đó là nữ hiếp hiếp dâm nam. Còn nếu nam đã hơn 18 tuổi rồi mà tố bị hiếp dâm thì chỉ trong trạng thái bị khống chế, đe dọa đến sinh mạng buộc "phải làm", không còn cách nào khác thì mới bị xem là hiếp dâm. thu gọn
Lương Quốc Hưng (cantho) - 10 giờ trước
Phân tích của bạn Trần Đình Thu rất lôgích và quá chính xác.
Người tình (Sài Gòn ) - 11 giờ trước
Nếu đàn ông không muốn thì có ma quỷ mới làm được chuyện này. Đơn giản vì "thằng nhỏ" nó có ngóc dậy đâu mà làm ha ha ha. Còn nếu "thằng nhỏ" ngóc dậy thì sao gọi là bị hiếp. Chuyện này giống chuyện tiếu lâm cô gái tố chàng trai hiệp dấm, quan tòa hỏi đứng hay nằm cô gái nói đứng, quan tòa hỏi vậy cô thấp vậy làm sao hiếp được, cô gái trả lời là tui nhón chân lên ha ha ha. thu gọn
Tùy Phong (HCMc) - 12 giờ trước
Quan điểm như tác giả vốn là một thành kiến có từ lâu ở Việt Nam. Ở những nước luật pháp phát triển chẳng ở đâu có quan điểm như thế cả.
lyly (vietnam) - 12 giờ trước
Thực nực cười..mình bác bỏ lời nói nhà báo Trần Đình Thu..nếu vậy dù con gái hay con trai bỏ thuốc kích dục thì con trai vẫn có lỗi. Điều này thực sự quá bất công. Thuốc kích dục là loại thuốc gây ham muốn quan hệ. Nếu không bỏ thuốc thì Tài xế vẫn bình thường. Nay Ma nữ Hải Dương bỏ thuốc kích dục vào tất nhiên sẽ thay đổi và làm ham muốn trỗi dậy. Nếu một phụ nữ nào đó bỏ thuốc rồi hiếp dâm nam nhân rồi sau đó đổ lỗi là nam nhân gây tội thì cuối cùng con trai lại có lỗi và con gái lại vô tội. Sao con trai hiếp dâm con gái lại mang tội trong khi con gái hiếp dâm lại vô tội. Con gái đụng người con trai không sao. Mà con trai đụng vào là hét toáng lên có người sàm sỡ. Thực vô lý và bất mãn thu gọn
Nguyễn Hoàng Hải (Berlin - Đức) - 12 giờ trước
Đọc 1 tài liệu Đức cho thấy trên thế giới 3 % đàn ông đã bị cưỡng hiếp. 1 nghiên cứu ở Nam phi cho biết 44 % nam thanh niên 18 tuổi đã từng là nạn nhân các vụ cưỡng hiếp, trong khi đó 41 % toàn bộ các vụ thì thủ phạm là nữ. 42 % thủ phạm là nam và 27 % thủ phạm gồm cả 2 giới. Đàn ông theo bài này cho biết có thể bị hiếp khi có kích thích tình dục ngoài ý muốn, hay có sử dụng thuốc kích dục hay ma túy và nhiều lí do khác, và chớ luôn hiểu cứ đàn ông là phải khỏe hơn nữ! Chưa kể có thể còn có khả năng hãm hiếp theo nhóm như các vụ đã nêu trên báo ở Nam Phi. Và cuối cùng cần phải hiểu khái niệm hiếp dâm hay cưỡng hiếp rộng hơn. Luật hình sự Đức không tách riêng tội hiếp dâm mà ghép chung với tội cưỡng dâm ở Điều 177. Còn ở ta cho riêng vào 1 Điều 111. thu gọn
Thắm (HCMC) - 11 giờ trước
Anh nói mà không chứng minh gì cả à? Chỉ có số liệu vậy thôi à? Vậy nữ hiếp dâm nam như thế nào? Phải dẫn ra chứ! Nói vậy ai không nói được?
Nguyễn Hoàng Hải (Berlin - Đức) - 11 giờ trước
Mặc dù có khó khăn hơn khi nữ hiếp nam so nam hiếp nữ, tuy nhiên bất kỳ ai cũng có thể không cần hoặc trái ngược với nguyện vọng của mình để có thể bị kích thích sinh dục kể cả chưa cần chất kích thích. Và khi người con trai đã bị kích thích thì việc người con gái kia muốn làm gì khi anh ta là nô lệ của mình thì tôi thấy không cần nêu quá cụ thể ra ở đây. thu gọn
Hoàng Hải (Cà Mau) - 13 giờ trước
Các bà tao lao quá, không lo làm ăn cứ toàn nói chuyện vớ vẩn.
thanhthao (Sóc Trăng) - 13 giờ trước
Tôi hoàn toàn thống nhất với ý kiến của nhà báo Trần Đình Thu, nữ mà hiếp dâm nam được thì quá nực cười và cũng giống như phim diễn tưởng ha.
Tâm Nguyễn (Quận 12, TPHCM) - 13 giờ trước
Bài báo rất chuẩn ! Đề nghị Cảnh sát vào cuộc. Tôi nghĩ nên truy tố luôn Ban Điều hành các hãng Taxi vì đã bao che cho tài xế.
Huong (nn) - 13 giờ trước
Mình đồng quan điểm với tác giả việc các báo bất chấp đạo đức để viết bài câu view nhưng về các trường hợp đưa ra, có trường hợp bệnh nhân hôn mê bị y tá hiếp dâm thì nếu nói như tác giả là không thể, thế mà camera quay được đấy.
lê cảm hoài (thành phố hồ chí minh) - 14 giờ trước
Phụ nữ muốn hiếp dâm dâm đàn ông không bao giờ đươc vì như đàn ông không ham muốn thì không thể nào gọi là hiếp dâm được
Trung Thực (HCM) - 13 giờ trước
Mọi yêu cầu bắt buộc quan hệ tình dục ngoài ý muốn, có thể bằng dọa dẫm, bằng các điều kiện kinh tế chính trị ép buộc người khác quan hệ tình dục ngoài ý muốn đều bị ghép vào tội hiếp dâm. Vậy bạn nghĩ nữ có hiếp dâm được nam hay không?
lyly (vietnam) - 12 giờ trước
Thế nữ ham muốn thì không thể gọi là hiếp dâm à. Chỉ nam mới ham muốn thôi sao. Quá vô lý
Nguyễn Trung Kiên (Hà Nội) - 14 giờ trước
Trên thế giới người ta đã có phạt về tội này rồi, chắc họ đã có định nghĩa và pháp luật của họ đã thừa nhận. Vậy họ quá ngu, chỉ một mình bà Trần Đình Thu và một số trong các vị quá thông minh sao?
TRẦN QUANG (144/11 Hồng Đào p 11 Tân Bình tphcm) - 14 giờ trước
CHÍNH XÁC LÀM GI CÓ CHUYỆN NỮ CƯỠNG HIẾP NAM , MẤY ÔNG TÀI XẾ TAXI MAI LINH NÀY PHẠM TỘI RỒI VU OAN NGƯỢC LẠI CHO NGƯỜI TA, TÔI ĐỒNG Ý CÓ QUẤY RỐI TÌNH DỤC NỮ ĐỐI VỚI NAM ,NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ CÓ CHUYỆN NỮ CƯỠNG HIẾP NAM, TRẦN ĐÌNH THU LÀ NGƯỜI PHÂN TÍCH CHÍNH XÁC...
Trân Xuân Lê (Bến Tre) - 15 giờ trước
Quá đúng, nữ làm sao hiếp dâm nam được
vu minh (148/19 ton dan f8 q 4) - 15 giờ trước
Tôi hoàn toàn ủng hộ nhà báo Trần Đình Thu
nguyen cuong (tiên giang) - 16 giờ trước
Tôi đồng ý với 2 giả thuyết (kịch bản trên) không có chuyện đi ngược tạo hóa được , tác giả( Trần Đình Thu) phân tích thật chí lý
Nguyễn - 16 giờ trước
Cưỡng dâm hay hiếp dâm được định nghĩa là một người quan hệ tình dục với người khác mà không được sự đồng ý của người đó. Theo đó, có thể hiểu rằng cưỡng dâm có thể xảy ra trường hợp một hay nhiều đàn ông cưỡng dâm phụ nữ, đàn ông cưỡng dâm đàn ông, phụ nữ cưỡng dâm phụ nữ và có thể có trường hợp một hay nhiều phụ nữ cưỡng dâm một người đàn ông (nếu có thể). thu gọn

tom - 16 giờ trước

ok! chính xác
===============================
Đây là bài trên blog Tre Làng:

AI DÁM NÓI PHỤ NỮ KHÔNG THỂ HIẾP DÂM?

Cuteo@

Đây là câu chuyện có thật, xảy ra ở Quảng Bình. 

Gái sống với chồng đã 2 mặt con, cuộc sống khá yên ả. Vợ chồng gái ở gần nhà cô hàng xóm xinh như mộng. 

Một ngày đi làm về, gái tình cờ bắt quả tang chồng mình đang quan hệ với chính cô hàng xóm kia. Ba máu, sáu cơn nổi lên, gái cầm dao đuổi chém lũ mất dạy. Anh chồng nhanh trí ôm chặt lấy vợ, và cô tình nhân xinh đẹp chỉ chờ có thế, ôm đống quần áo chạy mất dép.

Sóng gió dần qua đi, họ vẫn phải sống và phải yêu thương như mọi người. Nhưng có ai biết được đàn bà thù dai đến thế?

Một ngày đẹp trời, gái gọi chồng vào nói chuyện. Trong câu chuyện "nghiêm túc", gái yêu cầu chồng chứng minh rằng không yêu thương gì cô hàng xóm kia, và rằng chỉ vì cô kia mà chàng phải làm thế. Và để chứng minh rằng mình không yêu thương gì cô kia, anh chồng phải sang nhà hàng xóm, gạ gẫm cô kia sang chính ngôi nhà của vợ chồng gái để quan hệ, trong lúc đó, gái sẽ nằm trên gác và quay phim, ghi hình lại. 

Biết chuyện như thế là không hay, giải thích thế nào gái cũng không nghe. Cuối cùng chàng đành nhắm mắt làm liều theo yêu cầu của gái.

Theo kịch bản, gái tung tin đi Hà Nội thăm người nhà 1 tuần, và tất nhiên cô hàng xóm không mảy may nghi ngờ. Bị người tình rủ rê, cô hàng xóm ngây thơ sang nhà gái mà không biết rằng mình đang trở thành nạn nhân của một cụ bê bối tình dục. Trong lúc đang quan hệ, cô hàng xóm nhìn lên gác và thấy gái đang dùng máy quay ghi hình. Hoảng hốt, cô đẩy vội người tình sang bên và vơ quần áo định tháo chạy. Ngay lập tức, anh chồng nắm tay kéo lại và gái nhảy từ gác xuống với bộ mặt đằng đằng sát kí cùng con dao trong tay. Quá hoảng sợ, cô hàng xóm xinh như mộng chỉ còn nước quỳ xuống xin tha mạng.

Lạnh lùng, gái quát chồng và tình nhân tiếp tục quan hệ để thị quay phim, làm được như thế thị sẽ tha mạng cho cô hàng xóm. Phần vì không muốn xảy ra án mạng, phần vì không muốn chuyện ầm ĩ, anh chồng đành phải chiều theo ý gái. Cuối cùng thì bộ phim sex cũng hoàn tất.

Tủi nhục và uất ức, cô hàng xóm đã đến cơ quan công an trình báo. Ngay lập tức vợ chồng gái bị bắt giữ. Khi ra tòa, gái bị xử tội hiếp dâm.

Vậy, ai dám nói phụ nữ không phạm tội hiếp dâm?
=======

4 nhận xét:

 1. Tội hiếp dâm: Luật không loại trừ phụ nữ
  02/01/2014 18:25

  Trong thời gian gần đây, tờ báo N.Đ.T đã đưa tin về vụ người phụ nữ Việt kiều tên là N. ở Hải Dương đã “hiếp dâm” hàng trăm tài xế taxi của hãng taxi ML Hải Dương, trong đó có hai người bị “hiếp dâm”...đến 30 lần, khiến một số tài xế trở thành “thân tàn ma dại”, đến phải điện thoại về quản lý của hãng lên cầu cứu.

  Các nạn nhân của N. cho biết, thủ đoạn “hiếp dâm” của N. là gọi điện đến yêu cầu taxi, khi tài xế taxi đến thì N. đề nghị các tài xế này lên tầng 3 để vác đồ đạc. Khi tài xế vào nhà thì N. mời nước hoặc rượu (trong đó có thuốc kích dục), N. thường rút rất nhiều tiền dụ các tài xế đánh bài tú lơ khơ.

  Cơ quan điều tra cũng cần trưng cầu giám định về tâm thần đối với N. Nếu N. bị tâm thần thì các tài xế đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đều phải chịu tội hiếp dâm. Ngược lại nếu N. vẫn bình thường, ngoài tội hiếp dâm có thể xảy ra, cơ quan chức năng cũng có thể điều tra xử lý N. về “Tội cưỡng dâm” hoặc “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 113 và Điều 121 BLHS

  Thắng hay thua N. thường cho hết các tài xế. Trong lúc đánh bài, N. thường ăn mặc rất khêu gợi, mặc quần áo phơi hết phần kín ra. Do tham tiền hoặc ham của lạ nên nhiều tài xế đã bị “sập bẫy” của N. Ngoài ra, báo N.Đ.T cũng dẫn lời ông T. (Giám đốc điều hành của hãng taxi ML Hải Dương) cho biết N. bị mắc bệnh loạn dục và có tiền sử thần kinh nên rất khó xử lý hành vi của N.

  Xung quanh vụ việc trên, đã có rất nhiều ý kiến bình luận của các chuyên gia pháp luật, cũng như nhiều ý kiến của các bạn đọc cho rằng: Phụ nữ không thể phạm tội hiếp dâm. Phó trưởng Công an TP.Hải Dương cũng cho rằng: Luật chưa quy định hiếp dâm nam nên chưa tiến hành xác minh, làm rõ thông tin vụ việc.

  Tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả thì phụ nữ vẫn là chủ thể của tội hiếp dâm và hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội hiếp dâm nếu đảm bảo đủ các yếu tố cấu thành của tội này. Để hiễu rõ hơn về nhận định trên, tác giả xin phân tích.

  Khoản 1, Điều 111, Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

  Do xuất phát từ hướng dẫn của Toà án nhân dân Tối cao về đường lối xét xử của loại tội này từ năm 1967 (từ khi chưa có BLHS ra đời), từ đó tới nay, theo lối mòn tư duy và tiền lệ trước đó, cũng như từ thực tiễn xét xử (đều xét xử nam hiếp dâm nữ) nên mọi người đều mặc nhiên thừa nhận chủ thể của tội hiếp dâm là nam giới.
  còn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì lẽ đó, nên ngay cả Phó trưởng Công an TP.Hải Dương cũng cho rằng: Luật chưa quy định hiếp dâm nam (nữ hiếp dâm nam). Nhưng, điều luật hiện tại trong BLHS có quy định chủ thể của tội hiếp dâm là “người nào” - nghĩa là nó bao gồm cả nam lẫn nữ - do vậy, về mặt pháp lý thì phụ nữ vẫn là chủ thể của tội hiếp dâm.

   Ngoài ra, để xử lý tội hiếp dâm thì đòi hỏi phải có các cấu thành sau: Phải có hành vi “dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác” .

   Trong đó, dùng vũ lực là các hành vi như tấn công, trói, gây thương tích...Đe doạ dùng vũ lực: Các hành vi đe doạ nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân... Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân như nạn nhân bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần. Các thủ đoạn khác như đánh thuốc mê nạn nhân, ...

   Và một trong những yếu tố cấu thành của tội hiếp dâm là người phạm tội thực hiện hành vi “giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ”.

   Trong trường hợp, nếu người nữ bị bệnh tâm thần mà người nam có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự giao cấu với nhau thì người nam đã phạm tội hiếp dâm vì pháp luật mặc nhiên xem người nữ không đồng ý với hành vi giao cấu.

   Nếu các thông tin về sự việc nêu trên là sự thật, để xử lý hành vi hiếp dâm đối với N., trước hết cần phải có đơn tố cáo của các nạn nhân. Sau đó, cơ quan điều tra cần làm rõ một số chi tiết như: trong chất kích dục mà các tài xế đã uống có chất nào làm ảnh hưởng đến việc làm chủ hành vi của nạn nhân hay không? Hay chỉ đơn thuần là các chất tạo hưng phấn cao hơn bình thường khiến tăng khả năng ham muốn quan hệ với người khác phái mà thôi; điều tra làm rõ có hay không có việc dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực của N. đối với bị hại; điều tra làm rõ việc giao cấu giữa N. và các tài xế có trái với ý muốn của nạn nhân hay không?

   Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cần trưng cầu giám định về tâm thần đối với N. Nếu N. bị tâm thần thì các tài xế đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đều phải chịu tội hiếp dâm. Ngược lại nếu N. vẫn bình thường, ngoài tội hiếp dâm có thể xảy ra, cơ quan chức năng cũng có thể điều tra xử lý N. về “Tội cưỡng dâm” hoặc “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 113 và Điều 121 BLHS.

   Trong trường hợp sự việc trên là sai sự thật thì những tài xế, người đưa tin, đăng clip có thể bị xem xét xử lý về hành vi vu khống, đưa tin sai sự thật của báo chí.

   Huỳnh Minh Khánh *

   * Bài viết thể hiện cách nhìn và văn phong của tác giả, người công tác trong ngành tòa án, sinh sống ở tỉnh Tiền Giang
   Báo Thanh Niên

   Xóa
 2. Phụ nữ có thể hiếp dâm đàn ông!

  Trả lờiXóa
 3. vấn đề là chuyện phụ nữ không thể làm chuyện ấy khi đàn ông không muốn

  Trả lờiXóa