Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

NHÀ BÁO ĐÀO TUẤN ĐÃ BIẾT SAI?

Lời dẫn: Từ ngày 16/2/14, Google.tienlang đã GỬI ĐÀO TUẤN, MAI THANH HẢI: VIỆT NAM BẤT NGỜ?. Chúng tôi đã thân chinh mang đến tận nhà anh Đào Tuấn và từ hôm đó đến nay thấy anh lặng im, không dám cãi câu nào! Chắc anh ấy đã biết mình sai? Có lẽ vậy!
Chà, đọc stt của anh ấy nghe ai oán não nùng; các nhà báo Mai Thanh Hả, Bút Lông cùng hàng trăm bạn bè anh ấy sướt mướt khóc than, chia sẻ cảm thông; đồng nghĩa với việc trút hận lên đầu "chúng nó ngu nhưng chúng nó đông"! "Chúng nó" là ai? Hẳn anh ấy cùng bè bạn anh ấy đều biết! Bài báo tâm huyết đến thế mà "chúng nó" sợ Tàu nên phải ra lệnh hạ bài! Mà anh ĐT nói, ảnh mới viết 40% điều muốn viết! Nếu như anh ấy viết đủ cả 100% thì sẽ còn đến đâu nữa nhỉ?
Google.tienlang xin chép cả stt này của anh ĐT cùng hơn trăm nhận xét dưới đó để lưu trữ
 

Một toa tầu được hàn chết trên đường ray của cầu Kiều nhằm mục đích cản tầu hỏa của quân bành trướng tấn công. Ảnh chụp chỉ vài ngày trước ngày 17/2/1979.
*********
Một ngày đầy cảm xúc. Buổi sáng, như thằng mất hồn khi nhận được cái tin nhắn “Not OK”. Thôi. Thế là bao nhiêu thời gian, tâm huyết đổ cả xuống sông xuống biển. Buồn. Chán. Thất vọng. Buồn bực. Đến độ rằng quên khuấy mình đã ăn gì. Đứng dậy quên trả tiền. Bực đến độ lôi ngay em Tưng ra chém gió cho báo nhà. (Lạ thế, cứ mông với zú thì giờ chả bố con thằng nào bảo sao)
Buổi chiều thấp tha thấp thỏm, hồi hộp như anh trai tơ thấy lấp ló…
Và buổi tối thì gọi điện cho ông Thầy, alo cho các đại ca, các ông anh, các thằng bạn, nhắn tin cho mấy đứa em và cười ha hả khi nghe những cuộc điện thoại giữa chừng đầy màu sắc GATO của thằng bẹn cũng mò mẫm, cũng lọ mọ cả tháng đi biên giới cùng mình. Tội nghiệp, hóa ra y chỉ là lên biên giới đái bãi rồi về.
Còn đêm. Cười như ma làm khi nhìn thấy cái lỗi 404. Sao thấy yêu cái số 404 mà một thằng bẹn Một Đồng Chí Tuyen gọi là "Tứ bất tử" thế cơ chứ.
Ầy za, lâu lắm rồi mới lại thấp thỏm với một bài báo, dù đó chỉ là 50% sự thật, dù đó chỉ là 40% những gì mình muốn viết.
Giờ thì bắt đầu lo lo là.

13 nhận xét:

 1. ĐT không sai nhưng chưa phù hợp( hợp thời ) mà thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao giờ bọn cờ vàng Cali về cắm cờ Vàng ba que trên Quảng Trường Ba Đình thì chắc là hợp thời nhể, anh Xích nhể!

   Xóa
  2. Điệp@,
   cờ vàng Cali là cái gì thế ? sao họ lại phải cắm trên quảng trường Ba Đình thế ?
   Ông nói nhảm nhí gì tôi không hiểu !

   Xóa
 2. TQ kéo 60 vạn quân ồ ạt xâm lược VN. Nếu bảo là bất ngờ thì nó chiếm được Hà Nội luôn rồi. Những người lãnh đạo VN lúc đó quá hiểu tình hình, hoàn cảnh chính trị của VN, LX, TQ và Mỹ đặc biệt là TQ đã hiểu nó từ năm 1954. Chả lẽ lại không đề phòng hay sao ? Muốn mất nước thì mới không đề phòng. Thế mà bây giờ lại có thằng ngu bảo VN bất ngờ.

  Trả lờiXóa
 3. ai bảo bất ngờ? Chỉ là chưa kịp ra lệnh sơ tán nhân dân, khiến họ chết thảm thương quá nhiều thôi, hay là vẫn quen sách cũ là "hòa mình vào với nhân dân", thực hiện tình quân dân như cá lội trong nước? Thực tế là lấy dân làm lá chắn, để dân chết nhiều thì lại đếm xác tố cáo đối phương?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy anh VNCH vẫn cú Việt cộng à?
   Bị đánh chạy tụt quần, bây giờ he he lại nghĩ kế đổ điêu. VNCH anh dũng kiên cường chiến đấu kiểu giật lùi chống TQ nên mất Hoàng sa.
   Dát chết thì đánh đâu thua đó là đúng rồi.
   He he he.

   Xóa
 4. Trần văn Thắng Hà Nộilúc 02:09 19 tháng 2, 2014

  TỪ 17 THÁNG HAI ĐẾN NHO TRỒNG Ở ĐÀ LẠT –tiếp
  Không như Đỗ Hùng- báo Thanh niên- sự mất dạy với Tổ quốc xuất phát từ nhận thức và có chủ đích, Đào Tuấn là chuyên gia của các chuyên gia về sự ẩu tả.
  Việc cho nông dân Đà lạt trồng nho, dán luôn cái nhãn làm từ nho cho loại vang Đà lạt hay ăn theo cái tin chẳng- biết- tí- gì về cà phê dạng nguyên liệu trên BBC Việt ngữ, rồi suy diễn hươu vượn, chỉ là một dẫn chứng nhỏ. Bất cứ bài nào của Đào Tuấn (mà Beo đọc được), đều có thể chỉ ra những lỗi ẩu tả tương tự. Beo dẫn bài nho Đà lạt NÀY vì viết sai đến như thế, khó hơn cả viết đúng.
  Loạt bài về cuộc chiến Việt-Trung năm 79 đăng trên Một thế giới thuộc thể tài đặc biệt nhạy cảm, vậy nhưng vẫn ẩu tả, ẩu tả như thường thấy.
  Về nghề báo, cái sai lớn nhất Đào Tuấn tiếp nhận thông tin
  trong trạng thái đầu nóng tim lạnh, nó ngược quy chuẩn đầu lạnh tim nóng của một nhà báo chuyên nghiệp.
  Cái sai về nội dung thông tin, đã có quá nhiều bạn chỉ ra rồi. Beo chỉ kể thêm một câu chuyện rất nhỏ thế này.
  Viết về đề tài quân đội, nhận định thế cục một cuộc chiến, giữa vị trung tá và vị đại tá, đã là khoảng cách, cho dù cả hai cùng tham chiến trực tiếp.
  So với những tư liệu mà Beo đang có từ một vị tướng quân đội, thì loạt bài Đào Tuấn phạm lỗi trực tiếp chỉ trích (sai) quân đội và gián tiếp kích động hằn thù dân tộc.
  Nói thêm: Vị tướng ấy có người con trai út, cậu thanh niên 21 tuổi xé bỏ giấy triệu tập nhập học tại Liên xô xung phong ra biên giới năm ấy, tận giờ vẫn nằm ở nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, giản đơn lẫn vào hàng ngàn mộ chí đồng đội khác.
  Việc Một thế giới tự động gỡ bài là quyết định đúng.
  Việc Đào Tuấn ứng xử trong thế giới mạng hậu gỡ bài, mập mờ đánh lận mập mờ đánh bóng, khiến Beo nhìn thấy một nguy cơ khác từ cây bút Beo rất quý mến này: xuất hiện sự xảo trá.
  Điều tối kị không chỉ riêng với nghề báo.
  Nó tối kị nếu muốn làm một người lương thiện.

  P/S: APEC 2006, vang Đà lạt trúng thầu gói làm nước giải khát và được nằm trong túi quà tặng nam nguyên thủ cùng với cà phê Trung Nguyên. Còn tại quốc yến, chúng nó uống vang Chi lê bà con ạ
  -----
  http://beoth.blogspot.com/2014/02/tu-17-thang-hai-en-nho-trong-o-lat-tiep.html

  Trả lờiXóa
 5. Tháng 2, đọc báo mạng thêm buồn lòng, nhà báo đi đâu hết chỉ toàn lều báo, phóng (tinh) viên. Đến lá cải cũng chẳng có (mà ăn), chỉ thấy toàn lá ngón. Không biết báo chí gìơ cấp tiến hay chỉ toàn lũ ngu, không biết làm cái gì cho đời nên đi làm báo(hại).

  Trả lờiXóa
 6. Saigon Guider tại Sai Gon
  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10202093015541554&set=a.10200281578256754.1073741828.1072425854&type=1
  -----
  Stt cuối ngày này dành chia sẻ riêng cùng mấy bạn trẻ đã nhắn tin qua lại - cũng chỉ là xoay quanh chủ đề "thời gian" thôi... Trong đó, có bạn Rô Bớt, hôm nay vinh hạnh là ngày lên đường nhập ngũ - Chúc bạn sẽ là một "đồng đội trẻ" thật giỏi giang hơn miềng đây!
  Mọi chuyện, chẳng có gì bất ngờ cả - có chăng, bất ngờ khủng khiếp nhất là sự "xuống tay tàn độc" (!) Nay ta nên gọi nó là "Sự xấu xa của... chiến tranh" để mà biết, liệu ứng xử...

  TẠM... note thành lịch (calendars) như vầy:
  + 20.09.1977 Việt Nam trở thành thành viên chính thức (thứ 149) của Liên Hợp Quốc từ sau phiên họp lần thứ 32

  + 31.12.1977 Chính phủ Việt Nam ra “Tuyên bố về vấn đề biên giới Việt Nam -Campuchia” - vạch rõ: Chính phủ Campuchia dân chủ là kẻ "xuyên tạc cực kì thô bạo tình hình biên giới giữa hai nước".
  Do phía Campuchia liên tục xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, nhân dân và lực lượng vũ trang Việt Nam ở vùng biên giới buộc phải chiến đấu tự vệ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, tính mạng và cuộc sống yên bình của mình.

  + 5.06.1978 Bộ Ngoại giao Việt Nam ra Tuyên bố 4 điểm về vấn đề người Hoa ở Việt Nam. Ở miền Nam, hiệu lực cho phép tàu vào cảng đón từ 20.06

  + 6.06.1978 Việt Nam gửi công hàm cho Campuchia Dân chủ đề nghị ngừng mọi hoạt động quân sự ở vùng biên giới và đàm phán.

  + 30.12.1978 Chính phủ Việt Nam ra Tuyên bố về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là "bất khả xâm phạm" - Nêu rõ: Chính phủ và nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình. Mọi hoạt động điều tra thăm dò, khai thác và chiếm đóng của bất kì nước ngoài nào đối với hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa và những vùng biển phụ cận của hai quần đảo này đều là bất hợp pháp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn luôn chủ trương giải quyết mọi sự tranh chấp hoặc bất đồng giữa các nước bằng phương pháp hoà bình trên tinh thần hoà giải và hữu nghị.

  + 8.01.1979 Thường vụ Quân uỷ Trung ương ra Chỉ thị sẵn sàng chiến đấu
  Chỉ thị nêu rõ: Tất cả các quân khu, quân chủng, binh chủng, đặc biệt là Quân khu 1, Quân khu 2 và các tỉnh biên giới phía Bắc; các Quân chủng Phòng không, Không quân, Hải quân phải ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Các sư đoàn, các đơn vị trực thuộc của quân khu và quân binh chủng, các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội bộ đội địa phương tỉnh và huyện phải bảo đảm từ 1/3 đến 2/3 quân số luôn luôn tại trận địa, chiến hào. Các trận địa pháo mặt đất, pháo phòng không phải bố trí sẵn ở trận địa, nếu có địch là nổ súng được ngay.

  + 10.02.1979 Chính phủ Việt Nam gửi thư tới Liên Hiệp Quốc về khả năng cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng Thư kí Liên hợp quốc về việc Trung Quốc gây chiến tranh đối với Việt Nam. Bức thư yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét và có thái độ thích hợp trước tình hình nghiêm trọng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. + 14.02.1979 Bộ Ngoại giao Việt nam tổ chức họp báo quốc tế - Thứ trường Hoàng Bích Sơn công bố Bị vong lục về việc nhà cầm quyền Trung quốc tăng cường các hoạt động có vũ trang ở biên giới và ráo riết kêu gọi, chuẩn bị chiến tranh chống Việt Nam

   + 18-2-1979 Việt Nam và Campuchia kí Hiệp ước Hoà bình Hữu nghị và Hơp tác cùng nhiều hiệp định quan trọng khác - Lễ ký kết được tổ chức tại Phnom Pênh. Văn bản Hiệp ước gồm 9 điều, quy định: Hai bên cam kết ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt và bằng mọi hình thức cần thiết nhằm tăng cường khả năng bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và công cuộc lao động hoà bình của nhân dân mỗi nước. Hai bên sẽ tiến hành các biện pháp có hiệu quả nhằm thực hiện cam kết này khi một trong hai bên yêu cầu.
   + Năm ngày sau, ngày 23-2-1979, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết số 438-NQ/QHK6 và Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam số 15-LCT phê chuẩn Hiệp ước này

   + 5.03.1979 Ban hành Lệnh tổng động viên trong cả nước (cũng ngay ngày này, quân xâm lược Trung Quốc tuyên bố "hoàn tất tấn kích" sẽ rút quân trong vòng 10 ngày)
   =
   Như vậy, ta thấy... Chỉ ngay một ngày sau ngày 7.01.1979 - giải phóng Phnompenh - đã có Chỉ thị "sẵn sàng chiến đấu".
   BNG nước ta cũng đã gửi thư đến Chủ tịch Hội đồng Bảo an và Tổng Thư kí Liên hợp quốc về khả năng xảy ra chiến tranh.

   Và cũng chỉ vì quan hệ bang giao quốc tế, lịch ký kết hợp tác với Cambodia sẽ vào ngày 18.02.1979 mà... Sáng ngày 17.02... ngày hôm nay, năm ấy...
   Khi "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới" thì một số nguyên thủ chủ chốt của nước ta đang... không có mặt ở nhà!

   Cũng được biết... theo trang 15, Báo cáo thường niên 1978-1979 của Bộ Ngoại giao Ấn độ (trong http://mealib.nic.in/?2507?000#2)
   Vào thời điểm ấy... Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Shri Atal Bihari Vajpayee, đã đến thăm Trung Quốc từ ngày 12.02 đến 18.02.1979, đáp ứng lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc từ một năm trước... Đã hội đàm cùng Chủ tịch Trung Quốc Hoa Quốc Phong, Phó Thủ tướng Đặng Tiểu Bình Xiaping và Bộ trưởng Ngoại giao Huang Hua - nhiều vấn đề về biên giới và các cuộc xung đột Ấn-Trung...
   Cuối chuyến làm việc... Khi đang tham quan Hàng Châu, ngài Shri A.B. Vajpayee nhận được tin về cuộc tấn công của Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Việt Nam vào ngày 17.02. Ngay lập tức, Ông đã quyết định cắt ngang chuyến thăm và trở về Ấn Độ. Đồng thời, cùng Chính phủ Ấn Độ bày tỏ rõ ràng sự phản đối của mình với cuộc chiến tranh gọi là "xâm lược Việt Nam" và đã kêu gọi Trung Quốc hãy rút quân đội về nước.

   Nên nhớ... vào thời kỳ ấy - khi Mỹ cùng các đồng minh bắt tay thực hiện "cấm vận toàn diện" với Việt Nam thì... cùng với Pháp, tiếng nói của Ấn độ rất có uy tin trên trường quốc tế...
   =
   Cuối cùng... Saigon Guider xin mượn lời một học giả, từng làm công tác ngoại giao, cũng là một "chứng nhân" - để kết thúc "status cuối ngày" này:
   CHÚNG TA KHÔNG NÓI LẠI CHUYỆN CŨ LÀ VÌ NGHĨA LỚN, CHỨ KHÔNG PHẢI VÌ CHÚNG TA KHÔNG CÓ LÝ, KHÔNG PHẢI VÌ NGƯỜI VIỆT NAM SỢ HÃI HAY CHÓNG QUÊN
   Bác Dương Danh Dy "lúc ấy" nguyên là Bí thư thứ nhất ĐSQ VN tại Bắc Kinh - http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/story/2009/02/090216_duongdanhdy.shtml

   Xóa
 7. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140217/muoi-bay-thang-hai.aspx

  Mười bảy tháng hai
  17/02/2014 03:00

  Tháng 8.1978, nửa năm trước khi diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, Học viện Quân sự cấp cao (nay là Học viện Quốc phòng) đã được đón Tổng bí thư Lê Duẩn xuống thăm và làm việc. Bài nói chuyện của Tổng bí thư giàu cảm xúc, với nhiều nội dung đã làm sáng tỏ một điều: Cuộc “gặp gỡ” của súng đạn trên biên giới phía bắc sẽ là điều không thể tránh khỏi.

  Hoàng Thị Thu Hiền (sinh năm 1976) được chiến sĩ Sư đoàn 346 cứu khỏi vùng chiến sự Hòa An, Cao Bằng, vào ngày 23.2.1979 - Ảnh: Trần Mạnh Thường

  Trả lờiXóa
 8. Hôm nay tôi xem lại bài này và thấy cô chủ Google.tienlang Lê Hương Lan thật kiên trì, nhẫn nại tìm các chứng cứ chứng minh cho mấy nhà báo cấp tiến Đào Tuấn, Mai Thanh Hải... rằng họ đã sai khi cho rằng VN bất ngờ trong chiến tranh chống TQ năm 1979.
  Họ không cãi được câu nào.

  Tôi cũng đọc được những than khóc "thương dân" của anh nhà báo trẻ Bút Lông!
  Bút Lông- Mai Phan Lợi chủ diễn đàn Nhà báo trẻ đã nhập kho.
  Giờ ở trong kho, không biết hắn có được sử dụng điện thoại để đọc lại ý kiến mình ở đây hay ko nhỉ?
  Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016
  YÊU CẦU CỦA GOOGLE.TIENLANG ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN: ĐÃ THU THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN LỢI

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/06/yeu-cau-cua-googletienlang-uoc-thuc.html

  Thứ Bảy, 3 tháng 7, 2021
  Nóng và Vui: MAI PHAN LỢI ĐÃ ĐƯỢC NHẬP KHO!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/nong-va-vui-mai-phan-loi-uoc-nhap-kho.html

  Trả lờiXóa