Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Video BÀI GIẢNG LỊCH SỬ CỦA MỘT BÀ MẸ NAM BỘ CHO NHÓM NGỤY SỬ

Má Nam bộ Nguyễn Thị Ngọc Thành
Lời dẫn: Một bà mẹ Nam Bộ - cô Nguyễn Thị Ngọc Thành giảng bài lịch sử cho các ông trong nhóm lật sử Trần Đức Cường, Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Trục, Nguyễn Nhã, Lê Văn Cương, Lê Mã Lương....
Thương và bè bạn của Thương rất thích tìm hiểu về lịch sử cha ông mình.
Và Thương cảm thấy vô cùng ấn tượng với bài nói, mà phải gọi là (BÀI GIẢNG) của một Bà Mẹ Nam Bộ- cô Thị Ngọc Thành Nguyễn.
Cô là một bà mẹ Nam bộ bình thường như bao mẹ khác. Cô hoàn toàn không có học hàm học vị như các ngài Trần Đức Cường, Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Trục, Nguyễn Nhã, Lê Văn Cương, Lê Mã Lương....
Nhưng rõ ràng những thông tin trong bài giảng này là hoàn toàn chính xác với Hiệp định Geneve cũng như Hiệp định Paris.
Bằng các lập luận căn cứ trên các điều khoản của các Hiệp định, Giảng viên Thị Ngọc Thành Nguyễn đã bác bỏ quan điểm xét lại lịch sử của nhóm lật sử.
Ngoài ông Trần Đức Cường thì còn một số người khác, dù không có tên trong nhóm chủ biên bộ sử 15 tập nhưng có tham dự các hội thảo trong quá trình xây dựng bộ sử này- chúng ta gọi chung là nhóm ngụy sử hoặc nhóm lật sử.
Ông TS Trần Đức Cường, TS Nguyễn Nhã, TS Trần Công Trục Lê Trung Tĩnh Vũ Thanh Ca....nói công khai trên báo chí rằng phải công nhận VNCH thì mới có cơ sở pháp lý đòi Hoàng Sa.
Ông Thiếu tướng Lê Văn Cương còn nói, trước năm 1975,
- Ở nam vĩ tuyến 17 có 1 quốc gia độc lập là VNCH với thủ đô là Sài Gòn;
- Ở bắc vĩ tuyến 17 có 1 quốc gia độc lập khác là VNDCCH với thủ đô là Hà Nội.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Lê Mã Lương thì nói phải công nhận VNCH thì mới có thể "hòa giải, hòa hợp dân tộc".Tóm tắt Nội dung bài giảng

Hãy đọc nguyên văn ĐIỀU MỘT của hiệp định Ba Lê 1973 để hiểu HĐ Geneove54 đã nói gì?
Năm 1973 Mỹ đã ký Điều 1 HĐ Balê. Nghĩa là toàn bộ lảnh thổ VN chỉ có một nước có chủ quyền toàn lãnh thổ từ năm 1954. Vậy sau 1954 người Mỹ dùng bạo lực can thiệp vào VN là vi phạm chuyện nội bộ VN. Mỹ đã vi phạm 19 năm và tiếp tục bất hợp pháp thêm 2 năm nữa.
Sau 1954 Ngô Đình Diệm tự ly khai thành lập nước là bất hợp pháp, không theo qui định của HĐ Geneove, vì thế là nước không chính danh, nước lậu, nên HĐBA LHQ đã bác đơn, nước đó không thể hợp pháp chính danh được. Nguyễn Thanh Sơn cho rằng LHQ công nhận đó là hồ đồ, cố tình đánh lận con đen, cố tình bẻ cong lịch sử (Mời xem bài  Bạn nghĩ sao: KHI ÔNG NGUYỄN THANH SƠN NÓI "VNCH" TỪNG LÀ THÀNH VIÊN LHQ? ). Còn các chương trình của các tổ chức hoạt động xả hội, từ thiện , môi trường do LHQ lãnh đạo là có mời chế độ SG tham gia vì tư cách là vùng lảnh thổ (không phải nước). LHQ đã không công nhận nước sao bạn nói MẤT NƯỚC? nói như thế là nói bậy.
Ngô Đình Diệm tư lập nước riêng là tội ly khai. Cố tình chia rẻ dân tộc ra nhiều mảnh kiểu sứ quân. Hai tội đó xưa nay người Việt tuyên án vô cùng nặng? thế giới nước nào cũng phán cái án rất nặng về tội ly khai. Thiệu vẩn ngoan cố phạm tội y như vậy.
HĐ Ba Lê cũng qui định toàn VN chỉ là một nước, HĐ đã coi chế độ SG là một bên ở trong miền Nam, chớ chế độ SG đâu phải một nước, bạn cố tình cho đó là nước thì đúng là lậu, không chính danh. Đã không phải là nước, có nước đâu mà mất ? nói xàm, 43 năm rồi cũng nói, đồ điên. Nguyễn Thanh Sơn ăn nói gian dối, nên các bạn theo Nguyễn Thanh Sơn đòi nước là đúng rồi. Còn hai HĐ đều không hề chia ra hai nước, lấy cái chi mà anh đòi nước ? tâm thần quá nặng.
HĐ Balê công nhận ở miền Nam có 2 bên và 3 thành phần (đâu có cái nước tự trị nào ở miền nam đâu?), phải hiệp thương thành lập CP Liên Hiệp ở miền Nam để tuyển cử cả nước. Thiệu ngoan cố không ngừng bắn không thi hành HĐ Balê để tiến tới thống nhất Tổ Quốc mà HĐ có qui định, thì bất cứ ai là người Việt cũng có quyền đánh Thiệu và trị tội Thiệu cố tình kéo dài chiến tranh, kéo dài chia cắt dân tộc, cái tội đó chém đầu ngàn lần chưa hết tội.
Nói theo lý lẻ tự đặt ra thì có giá trị gì?, hù họa theo như Nguyễn Thanh Sơn mà chẳng có bằng chứng gì? Có lẻ NTS kêu Đài Loan cũng là nước là chính quyền chắc ? thế giới gọi đó là vùng lảnh thổ có nhà cầm quyền riêng biệt, không phải chính quyền. Còn nhà cầm quyền Đài Loan họ tự xưng nước gì là kệ họ, ai rảnh đâu mà đi cải với họ. Cũng như chúng ta lo kiến quốc, ai hơi đâu mà đi cải với Ngô Kỷ làm gì ? thằng điên đó lây bệnh điên cho NTS.

VN có chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là nghĩa gì ? là Lạng Sơn hay Lai Châu, hay Phú Quốc Cà Mau đâu cũng là lãnh thổ VN. VN thống nhất ghi trong HĐ nghiã là VN một nước, như vậy đâu cũng là đất Việt, vậy thì ai chống tổng tuyển cử thì bất cứ người Việt nào cũng có trách nhiệm dẹp loạn. Nếu VN gồm nhiều nước thì qui định thống nhất để làm gì ? cả hai hiệp định đều qui định tổng tuyển cử, nếu đã ấn định chia ra nhiều nước thì bảo tổng tuyển cử để làm chi nữa ? vậy ai chống hiệp thương tổng tuyển cử để thống nhất là tội phản loạn. Người Việt có quyền đứng lên dẹp loạn. Người Việt dẹp loạn trong nước Việt sao lại nói xâm lăng, nói thế là xàm để xuyên tạc thực tế. Đó là thằng điên. Mà nay cũng có giấy điên , giấy điên để lảnh tiền điên không phải ít cho người gốc Việt hiện có tại Mỹ. Các ông có giấy điên thì ai thềm trả lời cho các ông?

Nguyễn Thị Ngọc Thành 
(Nick fb
 Thị Ngọc Thành Nguyễn)
===============================
Xem trên fb:
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=484095352009268&id=100012264212885

Mời xem bài liên quan:
23. Gửi nhóm lật sử: MỘT VỊ TƯỚNG VIỆT NAM TIẾT LỘ SỰ THẬT VỀ CÁI GỌI LÀ “HẢI CHIẾN HOÀNG SA” 1974
25. Chống lật sử: HÃY GIỮ VỮNG Ý CHÍ CHIẾN ĐẤU…
26. Bằng chứng không thể chối cãi: NGUYỄN PHƯƠNG HÙNG CHƯA BAO GIỜ TỪ BỎ GIẤC MƠ PHỤC DỰNG CỜ VÀNG BA QUE!
32. Gửi nhóm lật sử: Không thể xuyên tạc giá trị lịch sử của Chiến thắng 30/4/1975
33. Gửi nhóm lật sử: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trả lời trên Kênh QPVN: VÌ SAO LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG 30-4 VẪN BỊ XUYÊN TẠC?

35. Nhân dịp 30/4: CÙNG NHÓM LẬT SỬ NGHE LẠI DIỄN VĂN TỪ CHỨC CỦA NGUYỄN VĂN THIỆU ...
36.
Phần 1. CÙNG NHÓM LẬT SỬ ĐỌC CUỐN SÁCH “NHỮNG BÍ MẬT VỀ CUỘC CHIẾN TRANH VIỆT NAM...” CỦA ÔNG CỐ VẤN BỘ QUỐC PHÒNG MỸ ...

38. Video BÀI GIẢNG LỊCH SỬ CỦA MỘT BÀ MẸ NAM BỘ CHO NHÓM NGỤY SỬ
Về ông Trần Công Trục:

13 nhận xét:

 1. hoan hô bà Thành.Chửi cha thằng Thanh Sơn lên,đồ phản chủ.

  Trả lờiXóa
 2. Một bà mẹ Nam Bộ bình thường, không hề có học hàm học vị gì mà rành rẽ lịch sử như vậy đáng làm thầy cho mấy anh giáo sư tiến sĩ ở Viện lịch sử.

  Trả lờiXóa
 3. Những kiến thức cơ bản về lịch sử VN thời chống Pháp Mỹ thì có thể nói không chỉ các giáo viên đều biết mà tất cả ai để ý quan tâm thời cuộc đều biết. Cả trong và ngoài nước. Ai chưa biết thì chỉ cần gõ Google tìm hiểu tí về Chiến tranh Đông Dương chống Pháp và Chiến tranh Việt Nam chống Mỹ hoặc Điện Biên Phủ thì cũng hiểu ra đôi điều.

  Đám "trí thức" và quan chức học hàm học vị mất dạy, đốt đền ở trong nước đối xử với với cha anh và truyền bá lịch sử theo phong cách tâm lý chiến như thế thì chỉ có 2 cách giải thích: 1 là cố tình xuyên tạc. Biết sự thật nhưng vẫn cố ý xuyên tạc. 2 là dốt nhưng ngày xưa "chạy" bằng, gọi là tiến sĩ giấy, giáo sư dỏm, tức là bọn "sư giả", chúng hối lộ tham ô để được các bằng cấp học vị đó, đó là tội tham nhũng. Còn thực chất thì đầu óc chúng dốt đặc các sự kiện lịch sử, đầu óc chỉ biết có tiền và cách làm giàu, không biết gì khác, không hiểu lịch sử cha ông. Và sau này khi vào làm công tác "nghiên cứu" thì chúng bị ô nhiễm bởi các thông tin đen đúa trên mạng, các tuyên truyền tâm lý chiến trực tuyến của chiến dịch diễn biến hòa bình, chúng chọn nghiên cứu và chọn tin tưởng vào các đài địch, bọn phản động, và các "tài liệu" tuyên truyền tâm lý chiến tranh trước năm 75. Đối với bọn này thì phải điều tra lại tất cả, "xét lại" đối với chúng nó và sa thải tất cả càng tốt, để cho đất nước bình yên.

  Trả lờiXóa
 4. Rất hay, chính xác.
  Cũng đồng ý với bác đm maria, nhưng còn có 1 cách khác chúng nó chui vào đó là diễn biến hòa bình dàn xếp chứ chưa chắc là do tham vọng cá nhân ích kỷ muốn chui vào Nhà Nước để ăn bám. Đàng này là họ muốn chui vào Nhà Nước để làm loạn và phá từ trong ra và theo chính sách trong đánh ra, ngoài đánh vào, đó là dbhb. Phá từ trong phá ra, có gì hơn là đánh vào lịch sử mà còn là lịch sử thời KCCM Cứu Nước.
  Em thấy sự vươn lên của các tay này cũng như Dương Trung Quốc (Nghị Cuốc) là đáng nghi ngờ. Trước là chạy chọt phong bì phong bao để chui vào. Sau là huy động lực lượng lều báo dùng hết tài nguyên truyền thông của nước nhà để mà pr hình ảnh cho các tay này trên báo chí. Như là có một hệ thống hoàn chỉnh để đưa các tay này lên như ngày xưa CIA Mỹ có một hệ thống để đưa Gorbochev, Elsin và đồng đảng đàn em lên.

  Trả lờiXóa
 5. Chào các bạn mình rất vui khi tìm thấy clip nói chuyện này của bà má này. Đây là bà má miền Nam anh hùng? Đây là bài nói chuyện về lịch sử hay nhất từng nghe. Ai chưa nghe thì đề nghị bấm vào link FB để nghe, còn các nội dung bên dưới của bài viết chỉ là 1 phần nhỏ thôi.

  Ở đoạn tôi nghe được thì bà cụ đã phân tích rất rõ ràng dễ hiểu vì sao đây không phải là cuộc chiến Bắc Nam gì cả rất tiếc là đến nay nhiều người ở Mỹ vẫn còn lầm vụ này. Cụ đã chỉ ra trong quân đội Ngụy cũng có người miền Bắc. Ở VN trong cuộc chiến 45-75 đều có người mọi miền ở trong bên Việt Pháp Mỹ. Các tổng thống bù nhìn của phe cộng hòa cũng có người miền Bắc. Các nguyên thủ quốc gia như Chủ tịch nhà nước sau giải phóng cũng có nhiều người miền Nam.

  Nói đến VN cộng hòa thì cụ đã chỉ rất rõ đây là cái tên giả dối. Vì họ phản lại "Việt Nam" và không có "cộng hòa" gì cả vì cộng hòa thì phải cộng tất cả các phe phái lại bao gồm cả cộng sản rồi hiệp thương tổng tuyển cử đó mới là cộng hòa. Còn đây là đều là mạo xưng. Nói về Ngô Đình Diệm cụ chỉ rõ đây là 1 kẻ phản nghịch, nói như ngày nay là phản động. Nói Nguyễn Văn Thiệu cụ nói rất buồn cười về chuyện ông này phát biểu hào hùng rồi chuồn ngay sau đó, bỏ binh bỏ tướng mà chạy.

  Về 2 hiệp định Geneve và Paris thì cụ đã chỉ ra 1 điểm mấu chốt đó là hiệp định Geneve quy định độc lập thống nhất toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của VN. Sau đó hiệp định Paris cũng lặp lại nguyên tắc này của hiệp định Geneve trong điều đầu tiên. Như vậy hiệp định Paris là nối tiếp hiệp định Geneve, cả 2 đều không công nhận ở VN có 2 Nhà Nước. Phái đoàn VNDCCH cũng nhiều lần nhắc đi nhắc lại về nguyên tắc này và chỉ khi nào mà điều khoản này trong hiệp định Geneve được đưa vào hiệp định Paris thì họ mới chịu đàm phán tiếp với phía Hoa kỳ. Như vậy rõ ràng là 2 hiệp định này không hề công nhận VNCH (Ngụy). Chỉ có những đồng minh của bên xâm lược là Pháp Mỹ thì mới công nhận QGVN và VNCH là những Nhà Nước (quốc gia). Tuy nhiên, quan điểm của Pháp Mỹ và những nước này đối với chính quyền Nam Việt Nam (QGVN và VNCH) không thể được coi là chính thống đối với vấn đề nội bộ VN được. Đó chỉ là quan điểm riêng của các chính phủ này trong thời điểm đó. Phần còn lại của thế giới khi đó đều chỉ coi Nam Việt Nam là một vùng lãnh thổ, không phải là một quốc gia (Nhà Nước). Như vậy theo luật pháp VN nó không phải là một Nhà Nước, đã đành, nhưng theo thông lệ quốc tế xưa nay thì nó cũng không phải là một Nhà Nước. Bởi vì cả 2 hiệp định quốc tế đều đã quy định toàn cõi Việt Nam là thống nhất, và chỉ có 1 Nhà Nước duy nhất. Và khách quan là, khi QGVN và VNCH được người Pháp người Mỹ dựng lên thì ai cũng rõ là VNDCCH đã có từ lâu, đã hoạt động từ năm 1945, do đó QGVN và VNCH, theo tư duy lịch sử cổ truyền của Đại Việt, thì bị gọi là Ngụy, nước ngụy, nghĩa là không có chính danh, không chính nghĩa (phi nghĩa), không phải là một quốc gia hợp pháp. Như vậy theo đó sách sử Việt Nam gọi họ là "Ngụy" với một tư cách chuẩn lịch sử, là đúng.
  Theo thiển ý của riêng tôi, việc một số người có học thức ở VN đòi hỏi phải sửa lại điều này và từ bỏ "tính từ" có tính chất cổ truyền, truyền thống này mà ta hay thấy trong các sách sử cổ điển của ông cha, là một vấn đề nghiêm trọng mà các dân tộc ở các nước nhỏ đang phải đối mặt với tình trạng xâm lăng văn hóa và bệnh vong bản của một số người ở các quốc gia đang phát triển, ở các xã hội đang chống chọi lại các sức ép bành trướng văn hóa và sức mạnh mềm từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 6. Bà má nói chuyện rất mộc mạc nhưng chính xác về HĐ Geneve và HĐ Paris. Điều khoản đầu tiên của 02 HĐ này đều khẳng định sự toàn vẹn thống nhất của nước Việt Nam. Đây là quan điểm có tính nguyên tắc bất di bất dịch và xuyên suốt của VNDCCH vì họ biết rõ mưu đồ chia cắt Việt Nam của các cường quốc. Và phía đàm phán trực tiếp trực diện và ký kết từng HĐ với VNDCCH là Pháp và Mỹ. Và sau đó đã rõ, Pháp và Mỹ phải rút quân khỏi VN theo điều khoản đã ký kết (Hơn nữa, đối với Mỹ,HĐ Paris không hề đề cập chuyện QĐNDVN phải rút quân khỏi Miền Nam). Vì vậy, Pháp và Mỹ đã công nhận tính chính danh và hợp pháp của VNDCCH trên toàn cõi Việt Nam (dù các tính chất này không phụ thuộc vào việc Pháp và Mỹ có công nhận hay không). Qua nội dung của 02 HĐ này, những người hiểu biết và trung thực dễ dàng hiểu rõ: ai chính danh, hợp pháp; ai không chính danh, "lậu" - bất hợp pháp. Và chỉ có kẻ điên mới không hiểu và xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 08:50 18 tháng 5, 2018

  19 tháng 5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam.

  Chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, quê tôi là vùng độc lập dưới sự quản lý của Chính phủ VNDCCH. Bọn trẻ chúng tôi hay hát bài:
  "Bác vô đây thì Tây phải về, đuổi Tây xuống tàu để Tây về Tây. Bác vô đây thì Tây phải về, phải đuổi Tây về để Bác vô đây. Ai về nhắn Bác Hồ ơi!".
  Tây (Pháp) thua Việt Minh, ký HĐ Genève 1954 cút về nước, phải chờ hai năm Tổng tuyển cử thống nhất đất nước Bác mới vô miền Nam theo ước nguyện của nhân dân. Nhưng Mỹ đưa Ngô Đình Diệm về nước, tiếp nối Nguyễn Văn Thiệu chống Cộng kéo dài chia cắt đất nước ta thêm hơn 20 năm nữa.

  Đồng bào miền Nam nhớ Bác, nhà thơ Thanh Hải đại diện nói lên nỗi lòng của mình:
  "Đêm nay bên bến Ô Lâu
  Cháu ngồi cháu nhớ chòm râu Bác Hồ
  Nhớ hình Bác giữa bóng cờ
  Hồng hào đôi má, bạc phơ mái đầu
  Mắt hiền sáng rực như sao
  Bác nhìn tận đến Cà Mau sáng ngời...
  Càng nhìn càng lại ngẩn ngơ
  Ôm hôn ảnh Bác mà ngờ Bác hôn...
  Đêm nay trăng lại sáng rồi
  Trung thu nhớ Bác cháu ngồi cháu trông
  Ngoài xa nghe tiếng trống rung
  Nghe những nhi đồng nhảy múa hò reo
  Bác chắc cũng nhớ cháu nghèo
  Miền Nam đau khổ sớm chiều trong ra".
  (Cháu nhớ Bác Hồ - thơ Thanh Hải)

  Tháng 10/1962 Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, nhà thơ Thanh Hải từ miền Nam ra thăm miền Bắc. Khi đến thăm Hải Phòng, GS Nguyễn Văn Hiếu và nhà thơ Thanh Hải được nhạc sĩ Trần Hoàn lúc đó là Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Hải Phòng và bà con đón tiếp rất thân tình.

  Thanh Hải đọc bài thơ viết nhân dịp này:
  "Tám năm nay mới gặp nhau
  Ôm nhau mà thấy lòng đau chín chìu
  Xa nhau chỉ một mái chèo
  Mà đi thăm núi vạn đèo đến đây..."
  (ý nói từ bờ Nam sang bờ Bắc sông Bến Hải chỉ một mái chèo, nhưng bị ngăn cách phải vượt Trường Sơn).
  Thanh Hải gặp Bác Hồ, Bác nói giờ cháu được hôn trực tiếp chứ không phải hôn trong mơ nữa.

  Cuộc kháng chiến chống Mỹ kéo dài, Bác Hồ không chờ được đến ngày thống nhất. Nhân dân miền Nam vô cùng đau buồn khi Bác đi xa, Người không thực hiện được ý nguyện vào Nam thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yêu quý.

  Nhà thơ Viễn Phương đã thay lời mọi người miền Nam trong bài thơ Viếng Lăng Bác:
  "Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
  Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
  Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
  Bão táp mứa sa đứng thẳng hàng...

  Mai về miền Nam, thương trào nước mắt
  Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
  Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
  Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này".

  Bác đi xa nhưng vẫn luôn gần gũi chúng ta. Học tập tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người sẽ làm cho chúng ta trong sáng, tốt đẹp hơn. Cố gắng "Làm người học trò nhỏ của Bác Hồ" là ý nguyện của nhiều người trong đó có cá nhân tôi.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Bình luận của bạn
  Hoàng Texas Tech00:42 17 tháng 5, 2018 quá hay.
  Tôi đề nghị các bạn trẻ chủ trang nên đăng thành một bài độc lập.
  Có thể đặt tit là

  DƯ LUẬN XUNG QUANH Video BÀI GIẢNG LỊCH SỬ CỦA MỘT BÀ MẸ NAM BỘ CHO NHÓM NGỤY SỬ

  Trả lờiXóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 07:20 19 tháng 5, 2018

  Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi xin đưa bài viết này lên G TL, bài đã đăng báo nhiều năm trước:

  ANH HÙNG BẤT ĐẮC DĨ

  Trên trang Sách hiếm đăng bài của Mike Wilson có nhan đề nêu trên đây. Xin chép lại nguyên văn, có cả lời Tòa soạn kèm theo và đôi điều bình luận của một độc giả là tôi nhằm góp thêm tiếng nói cùng tác giả.

  LTS: Người ta thường nói "thời thế tạo anh hùng". Những bước đi ngặt nghèo, bất đắc dĩ, đã thử thách ông Hồ cho đến hết cuộc đời, để rồi lịch sử ghi ông là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại. Cụm từ "Anh hùng bất đắc dĩ" thoạt nghe có vẻ lạ tai, nhưng nghĩ ra ý nghĩa rất chính xác.
  Mà thật ra, những trường hợp "bất đắc dĩ" thường khiến nhiều người trung bình mau mắn biến thành "kẻ gian", dễ hơn. Thí dụ chạy theo kẻ mạnh để làm tôi tớ hay tay sai trung thành, hoặc làm con rối cho ngoại cường thống trị trên đầu, dễ hơn là tìm con đường khác, dù gian khổ, nhưng giữ được niềm tự hào cho con Lạc cháu Hồng. Ông Hồ đã chọn cách thứ hai.
  Với những nhận xét lịch sử độc đáo trong một văn phong gọn ghẽ, tác giả Mike Wilson đã trình bày một số tính cách của "thế bí" trên bàn cờ quốc tế đã buộc ông Hồ phải vắt hết trí não để ứng phó với từng cột móc của thời cuộc (SH).

  Bài của Wilson:

  Ông Hồ là một vị anh hùng bất đắc dĩ, được biết chi tiết nhất trong lịch sử Việt Nam cận đại.
  Ông tha thiết cầu hòa, ông bất đắc dĩ làm anh hùng, vì những lý do sau:

  1. Ông chỉ muốn nước Việt Nam được độc lập, bang giao hòa bình hữu nghị với mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ.
  2. Ông nhượng bộ Tàu Tưởng, 1945.
  3. Ông nhượng bộ Pháp, 1945 và chỉ muốn Việt Nam được độc lập trong khối Liên Hiệp Pháp!
  4. Ông 8 lần viết văn thư đến chính phủ Mỹ để đề xuất cho Việt Nam-Mỹ được bang giao và mưu cầu lợi ích chung, nhưng Chính phủ Mỹ, sau khi dùng Việt Minh để chống Nhật tại Việt Nam, đã quay lưng, bỏ quên ông.
  6. Ông chấp nhận Tổng Tuyển Cử hòa bình năm 1956 nhưng bị từ chối - đồng bào ông bị săn lùng và thảm sát tại Nam Việt Nam!
  7. Ông hứa trải thảm đỏ tiễn lính Mỹ về nước để mưu cầu hòa bình cho Việt Nam, nhưng vẫn bị xâm lăng, - lại còn đe dọa bỏ bom biến Bắc Việt thành bãi đá vụn!
  8. Mọi nỗ lực cầu hòa của ông đều bị đáp trả bằng chiến tranh xâm lược!
  9. Khi xuôi tay nằm xuống, trên người ông không hề có một tấm huy chương, kể cả những huy chương cao quý nhất, vì ông không cần tôn vinh của đồng loại từ khắp nơi trên thế giới.
  10. Ông chỉ để lại vài bộ quần áo vải, đôi dép, và một số tiền không đáng giao cho thư ký Vũ Kỳ giữ!
  11. Ông tuyên bố trước thế giới Việt Nam độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 và ông giã từ thế gian đúng vào ngày 2 tháng 9 (1969).
  12. Để đánh dấu chấm dứt một đời người - hy sinh tất cả cho dân tộc - vì đại nghĩa độc lập, chủ quyền, đuổi giặc, thống nhất Tổ quốc! Ngày lễ Độc lập của Việt Nam cũng là ngày giỗ dương lịch của ông để toàn dân nhớ ơn một thiên tài vì đại nghĩa mà làm anh hùng bất đắc dĩ...
  13. Phải vài trăm năm Việt Nam mới có một thiên tài như vậy!
  (Hết bài của Wilson)

  Ý KIẾN SAU KHI ĐỌC BÀI NÀY

  Trước tiên, có một lỗi: không có số 5, số 4 rồi số 6. Như vậy, bài chỉ có 12 điểm, không phải 13 như đã thấy. Tôn trọng bản chính, tôi vẫn giữ theo bản trên Sachhiem.
  Tôi không biết tác giả, ông là người nước ngoài hay người Việt ở ngoài nước dùng tên như trên. Tác giả tỏ ra nghiên cứu hiểu biết khá về lịch sử Việt Nam cận đại, đặc biệt những sử liệu có liên quan với Chủ tịch hồ Chí Minh.
  Điểm 12, cho người đọc nhận rõ, tác giả dành sự trân trọng cao đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam. Thật thú vị khi đọc ý kiến của ông ở điểm này. Ngày Bác Hồ mất trùng vào ngày lễ Độc lập của nước Việt Nam, đó là một ngẫu nhiên về cuộc đời Bác, nhưng lại tạo ra điều tất nhiên hằng năm khi cứ đến ngày 2-9, người dân Việt kỷ niệm Độc lập cũng là nhớ làm giỗ vị lãnh tụ thiên tài đã đưa dân tộc này đến bờ bến vinh quang hôm nay.

  Không ít gia đình người Việt Nam đã thờ Hồ Chủ tịch cùng một bàn thờ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 08:06 19 tháng 5, 2018

  ANH HÙNG BẤT ĐẮC DĨ (tiếp theo)

  Tác giả nhận định phải vài trăm năm nữa Việt Nam mới có được một lãnh tụ thiên tài như Bác Hồ không có gì quá đáng. Thật ra, lịch sử Việt Nam cho chúng ta thấy rõ tiến trình lập nước, giũ nước có nhiều lãnh tụ tài giỏi như: Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, v.v...Không thể so sánh vì mỗi người sinh ra ở thời khác nhau, hoàn cảnh đất nước khác nhau... Song chúng ta nhận rõ Hồ Chí Minh hội đủ phẩm chất một nhân vật thiên tài, vì Người không chỉ biết thừa kế tinh hoa của cha ông mà còn thu nhận tinh hoa của loài người cho bản thân và cho dân tộc để đưa một nước dân không đông, nghèo nàn, khoa học kỹ thuật lạc hậu dám đương đầu và giành chiến thắng trước những nước giàu mạnh, siêu cường. Hồ Chí Minh còn là một con người luôn bênh vực cho những dân tộc bị áp bức, Người quyết giành độc lập cho Tổ quốc mình và ủng hộ mạnh mẽ độc lập của các dân tộc khác trên thế giới...Vì vậy, ảnh hưởng của Hồ Chí Minh với nhiều nước rất lớn. Điều này, các lãnh tụ của Việt Nam xưa, ngoài Trần Hưng Đạo, chưa có ai như Hồ Chí Minh. Đây là điều khác nhau không chỉ do thời đại quy định mà còn do bản thân Hồ Chí Minh tạo ra.

  Trở lại đầu đề tác giả dùng cụm từ Anh hùng "bất đắc dĩ" ở trường hợp với Bác Hồ mới nghe có vẻ khó chấp nhận. Nhưng đây là những từ ngữ chỉ đúng phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tháng 1 năm 1946, trả lời các nhà báo nước ngoài Hồ Chủ tịch nói:

  "Tôi tuyệt nhiên không ham công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì đến vòng danh lợi".

  Lời nói ấy của Bác hoàn toàn từ tư tưởng thật phát ra, nó được chứng minh cả cuộc đời Người luôn chống lại đặc quyền đặc lợi, những thứ mọi người dành ưu tiên cho mình. Không chỉ người Việt Nam thấu hiểu lãnh tụ của mình, nhiều người nước ngoài cũng hiểu rõ Hồ Chí Minh như vậy. Nhà thơ Đôgiô (Indonesia) đã viết:

  "Người không màng danh dự ghế suy tôn
  Ngồi vào đấy, với người không có nghĩa
  Khi đức độ đã ngời như ngọc quý
  Thì có nghĩa gì, chiếc ghế phủ nhung êm..."

  Có thể nói trong lịch sử Việt Nam rất ít lãnh tụ có được sự vĩ đại như Hồ Chí Minh...Không biết vài trăm năm nữa Việt Nam có được một lãnh tụ thiên tài và phẩm hạnh như Hồ Chí Minh?

  Trả lờiXóa