Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

CHẶT CÂY. DZẬN XĨ BIỂU TÌNH. VÀ NỖI BUỒN VÔ CỚ CỦA BẠN TÔI

Nhìn những tấm hình cây xanh Hà Nội bị đốn ngã như trên hẳn ai cũng đau xót. Việc thay thế những cây xanh già cỗi, bị mục ruỗng là chuyện bình thường mà ở bất cứ đô thị nào cũng phải làm từ hàng trăm năm nay. Nhưng việc Hà Nội cho phép đốn hạ tất cả cây xanh của cả một tuyến phố như bức hình trên là chuyện chưa từng có. Ông Nguyễn Thế Thảo- Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dừng Dự án "Thay thế cây xanh" và chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm; tạm đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan. Ông Phạm Quang Nghị- Bí thư Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc, có Văn bản chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP tổ chức việc thanh tra toàn bộ quá trình xây dựng Dự án; Phê duyệt và Tổ chức thực hiện. Đó là SỰ THẬT. 
Và sáng 22/3, trong cái gọi là "chiến dịch bảo vệ 6700 cây xanh" do các NGOVN khởi xướng, một cuộc biểu tình của các nhà dzận đã diễn ra. Đó cũng là SỰ THẬT

Xem video clip trên Kênh Google.tienlang-TV:
 J.B Nguyễn Hữu Vinh- k đội lốt Thiên chúa để chống chính quyền
 Nguyễn Chí Tuyến - Thành viên No-U (giữa) và No-U là ai thì mọi người đã rõ
Trần Thị Nga (Hà Nam) là ai thì cũng khỏi cần giới thiệu
Điều mà Google.tienlang muốn nói trong entry này là một số người bạn thân của chúng tôi lại có những "nỗi buồn vô cớ" trước hai cái SỰ THẬT nêu trên. 
1- Trước hết là bác bạn đọc của Google.tienlang DBS DBS (Chủ blog nổi tiếng Thời Thổ Tả):
=================
Đang có biểu tình chặt cây ở Bờ Hồ:
https://www.youtube.com/watch?v=swmJ0D4kNkM
------------------------------------
Có 1 ông tên là Oswald Mosley, nói thế này trong "Ngày mai chúng ta sống-Tomorrow We Live":

"Kỳ dị với hậu thế khi xuất hiện nguyên tắc hình thành cùng một lúc chính phủ để thực hiện công việc của quốc gia và phe đối lập để làm hỏng nó… Tuy nhiên, trò hề lạ thường này, lại không có gì nghiêm trọng - theo nghĩa tinh thần hiện đại, để được thực hiện, và ít nghiêm trọng thậm chí để được thảo luận, để ngày nay đại diện như phương tiện duy nhất giữ các quyền tự do của dân chúng."

Bình luận về việc này, có thể nói đây chính xác là mô hình xã hội phương Tây nhập khẩu về ta. Cầm quyền núp bóng dân chủ làm bậy, và bị cầm quyền cũng viện dân chủ cũng làm bậy. Rồi thì bao nhiêu nguồn lực xã hội tiêu tan cả vào việc đấu nhau.

Và những người như cô Hương Lan và đồng sự cố công cố sức viết bao nhiêu bài cũng chỉ mong làm sao kéo điểm cân bằng về Zero! Tức là trạng thái mà ở đó lãnh đạo và bị lãnh đạo là 1 và nguồn lực được tập trung để phát triển, để làm điều có ích.

Nhưng tôi tin là, với chiều hướng xung đột cầm quyền và bị cầm quyền ngày càng gia tăng, càng căng thẳng, càng xa rời, nghĩa là càng ở con số ÂM rất lớn, công sức cô Hương Lan càng nhỏ nhoi như hạt cát và cuối cùng cô sẽ buông bút vô vọng!
-------------------
Chúng tôi đồng tình với trả lời của một bác bạn đọc khác là bác Công Nông đối thoại.
-------
Công Nông đối thoại09:14 Ngày 23 tháng 03 năm 2015
Tôi đồng tình với rất nhiều ý kiến của ông DBS DBS ở Google.tienlang.
Tuy nhiên, tôi cũng đồng tình với ý kiên của ai đó trên diễn đàn rằng đôi khi bác DBS DBS lại quá cực đoan.

+ Dự án chặt cây HN, theo tôi, là có mùi tham nhũng như cô chủ nhà đã nhận xét ở bài trước. Người lãnh đạo (phê duyệt) cũng như người tham mưu, người triển khai dự án này đều có vấn đề, như ông Thuyết mới nói trên BBC. Tôi vốn ko ưa ông Thuyết và BBC nhưng theo tôi, lần này ông ta đúng.
Nhưng kể cả Dự án cây xanh này có vấn đề tham nhũng, kể cả phải khởi tố, bỏ tù ai đó chăng nữa cũng chả đến nỗi bi quan như bác nói.

+ Việc biểu tình: Khi mà ta đã hiểu rằng cái đám biểu tình kia là do bọn No=U tổ chức thì chả cần thiết phải lo nữa. Chúng chỉ là dạng ăn theo khi thấy nhiều giới nhiều người phản đối dự án. Chúng là đám bung xung do ngoại bang giật dây, biểu tình chống đối vì bất cứ lý do gì. Bảo vệ cây xanh- một lý do quá chính đáng rồi, đời nào họ bỏ qua?
Nếu mọi người dân đều hiểu điều trên thì có gì phải lo?
Google.tienlang đang hoạt động tốt, hiệu quả theo hướng này.Google.tienlang không nhắm mắt làm ngơ trước những dấu hiệu không bình thường của Dự án. Cũng không vì sợ bọn No-U biểu tình mà từ bỏ đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực ở một số cán bộ, công chức, kể cả lãnh đạo lớn. Tiếng nói độc lập của Google.tienlang là rất quý, tạo niềm tin tưởng cho bạn đọc.
============
2- Tiếp theo, cũng một người bạn thân của chúng tôi là bạn Nhạn Biển, chủ blog Loa Phường. Bạn Nhạn Biển cho rằng:
-------
------- 
Ồ không! Làm gì có chuyện đó? Cũng như hàng cây xanh, một vài cây không chịu được sức đề kháng trước thiên nhiên, sâu bệnh thì ta đốn nó đi, thay thế bằng cây khác. Trong đội ngũ cán bộ, công chức hiện nay cũng vậy thôi. Rõ ràng Dự án này có vấn đề. Thanh tra để tìm chính xác, cụ thể con người nào làm sai, cán bộ nào tham nhũng (nếu có) thì ta xử lý cán bộ đó, thay thế bằng con người "khỏe mạnh" hơn. Số cán bộ liên quan đến Dự án này chắc chắn không nhiều lắm. Kể cả đưa hết số này vào tù thì đâu có gì đáng ngại? Có gì đâu mà bạn Nhạn Biển nghĩ rằng bộ máy chính quyền Hà Nội "tơi tả"? 
Và điều buồn cười nhất, bạn Nhận Biển của tôi đang có "nỗi buồn vô cớ" vì bạn cho rằng việc xử lý cán bộ ở Hà Nội là do ... dzận xĩ! Đây là điều hài hước nhất!
Trong phần nhận xét của bạn đọc ở blog Loa Phường, tôi đã gửi hai còm:
----------------
6 nhận xét:
 1. Theo tớ, bài này không đạt vì đã nói quá vai trò, ảnh hưởng của đám rận.
  Đâu có phải vì phản đối của đám rận này mà Hà Nội phải dừng dự án, phải xử lý ông A bà B?
  Hà Nội dừng dự án là bởi cái dự án đó sai, xây dựng, phê duyệt và triển khai đều cẩu thả, sai tùm lum. Đó là sự thật. Ông Bí thư Thành ủy đã có công văn chỉ đạo thanh kiểm tra. Ông Nghị đã chỉ rõ cái sai rồi.
  Thay thế cây xanh là đúng. Nhưng chỉ thay những cây mục ruỗng, già cỗi chứ không thể chặt hết cây xanh của cả một tuyến phố để trồng loạt mới.
  Cây xà cừ cũng thế. Nếu thấy nó không còn phù hợp thì trên các tuyến mới sẽ ko trồng xà cừ nữa. Tuyến cũ cũng chỉ chặt những cây mục ruỗng, già cỗi, có khả năng nguy hiểm thôi. Còn những cây vẫn tốt thì để lại.

  Về cuộc biểu tình hôm qua. Nếu chúng ta chỉ rõ ra rằng nhà tổ chức là ai, người thực hiện là ai? Dã tâm của chúng muốn "ăn theo" sự kiện ra sao...
  Chứ đâu phải vì chúng biểu tình mà lãnh đạo HN phải sợ, phải thế này thế khác?
 2. Cái dự án sai, xây dựng, phê duyệt và triển khai đều cẩu thả, sai tùm lum.
  Nói phải cho chính xác.: những CON NGƯỜI, những ĐẢNG VIÊN xây dựng, phê duyệt và triển khai dư án đó làm sai.
  Nếu không có ý kiến phản đối của DÂN, của TRÍ THỨC YÊU NƯỚC thì lãnh đạo HN có thấy cái sai, có cho dừng dự án không, cô Tiên !!!
 3. OK!
  Đồng tình với ông Nặc.
  Nhưng chỉ có điều phải nói rõ ra: DÂN & TRÍ THỨC YÊU NƯỚC ở đây dứt khoát không phải là đám RẬN XĨ ăn theo nói leo như những tên cầm biểu ngữ trong bài của Loa Phường.
Tôi không bênh che cho Hà Nội. Vì SỰ THẬT nó vốn là vậy. Tất cả những quyết định của Hà Nội gần đây về xử lý sai phạm ở Dự án Thay thế cây xanh, kể cả quyết định cho thanh kiểm tra, kể cả quyết định tạm đình chỉ công tác một vài cán bộ liên quan KHÔNG HỀ LIÊN QUAN ĐẾN CUỘC BIỂU TÌNH HÔM QUA CỦA DZẬN XĨ! Nói cách khác, cuộc biểu tình của dzận xĩ hôm qua không mảy may tác động đến các quyết định của chính quyền Hà Nội. Bởi trên thực tế thì Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu về chỉ đạo của Thành ủy cho thanh tra Dự án là vào ngày 21/3 tại buổi làm việc với Quận ủy Nam Từ Liêm. Còn Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã quyết định dừng Dự án từ 20/3, tạm đình chỉ công tác một số cán bộ là vào ngày 21/3. Còn cuộc biểu tình của dzận xĩ mới diễn ra hôm qua, 23/3. Vậy thì cớ gì bạn Nhạn Biển lại "buồn vô cớ" khi cho rằng các quyết định của Hà Nội là vì bọn dzận xĩ?
Hơn nữa, ai chả biết, tham gia cuộc biểu tình hôm qua thì vẫn là những "gương mặt thân quen" từ đám đám dzận xĩ No-U- những "biểu tình viên" chuyên nghiệp. Họ sẵn sàng biểu tình chống đối chế độ nhân bất cứ lý do nào. Vậy thì những cuộc biểu tình đã quá nhàm chán của họ có đáng để ai lưu tâm?  
--------------
3- Trên G+, một người bạn đáng kính của tôi là bác Toan Nguenduc cũng có một entry COI CHỪNG NỐI GIÁO CHO GIẶC! cũng với những lo lắng tương tự.
Và tại đó, tôi đã trao đổi:
Hôm qua 18:36

Việc nào ra việc đó, bác Toan Nguenduc. Dự án Thay thế cây xanh rõ ràng là có vấn đề. Chúng ta có quyền chỉ ra những sai phạm, thậm chi là tham nhũng (nếu có) của những cán bộ công chức để làm trong sạch, vững mạnh bộ máy Nhà nước.  Chúng ta sợ gì bọn phản động?
================
Vâng, Google.tienlang không thể vì bất cứ lý do gì làm chúng tôi thỏa hiệp với tham nhũng, tiêu cực.
Cụ thể, ở Dự án Thay thế cây xanh này ngày càng củng cố suy nghĩ của chúng tôi, rằng "Dự án này có mùi tham nhũng"! Chúng tôi không làm gì được nhiều hơn nhưng chúng tôi sẵn sàng cổ vũ, ủng hộ những nhà báo tâm huyết đi tìm chứng cứ tham nhũng tiêu cực ở Dự án này. Do vậy, chúng tôi cảm ơn các nhà báo ở Báo Tiền phong mới hôm nay có phóng sự "Theo dấu cây xanh vừa bị đốn hạ ở Thủ đô".
Làm sai, làm gian dối nên những cán bộ liên quan của Dự án cứ "lúng túng như gà mắc tóc". Các ông ấy dăm lần bảy lượt khẳng định "không có lợi ích nhóm", và số gỗ chặt hạ sẽ được "đấu giá công khai". Vậy thì hà cớ gì phải bí mật kho tập kết gỗ? Và, các phóng viên đã phải vất vả mò tìm. Cuối cùng mới biết, những ngày qua, sau khi những cây xà cừ đốn hạ, gỗ tươi đã được lập tức chuyển đến các xưởng gỗ làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai:
Xe gỗ chở vào Làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai!
Vậy thì làm gì còn gỗ để các ông SẼ TIẾN HÀNH ĐẤU GIÁ nữa, hỡi các quan chức liên quan đến Dự án Thay thế cây xanh Hà Nội?

Google.tienlang bổ sung một vài tấm hình:
Đây là một trong những đoạn đường đẹp nhất trên phố Kim Mã, giới trẻ thường xuyên ra đây ghi hình, chụp ảnh cưới. Rất may hàng cây xanh trên đường này gần như vẫn được giữ nguyên, chỉ chặt những cây già cỗi, mục ruỗng
Nhiều cây xà cừ ở đường Láng có thân khá to và lõi khá lớn, có những thân cây 3 người vòng tay ôm mới xuể, tuổi đời cả trăm năm đã bị đốn hạ
Những cây xà cừ ở đường Láng bị đốn hạ

Hàng xà cừ trên đường Nguyễn Trãi đã có "bản án" nhưng may quá, nay án được bãi bỏ!

43 nhận xét:

 1. Lần này thực sự hoan nghênh GT đã dám nói thẳng "Mùi tham nhũng", không ỡm ờ, không né tránh cái từ rất chi là đáng ghét "Tham nhũng".

  Trả lờiXóa
 2. Không sao đâu dân mình còn tin chính quyền lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Việc tổ chức tưởng niệm LS và việc cây xanh là việc nhà nước lo. Bà con cứ can thiệp, rồi biểu tình gây mất trật tự để bọn phản động nó lợi dụng . Sai đâu thì sửa đấy, rút kinh nghiệm, bà cô cứ chăm chỉ làm ăn và nghe lời cán bộ tuân thủ pháp luật là được rồi.

  Trả lờiXóa
 5. ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU HÀ NỘI CHẶT 6700 CÂY?

  Một cái cây bị đốn hạ oan ức, vết sẹo đau đớn của nó vẫn còn mãi với thời gian. Nếu vì một sai lầm nào đó mà chúng ta phá hủy đi 6.700 ngôi nhà, thì chúng ta hoàn toàn có thể nhanh chóng xây lại 6.700 ngôi nhà khác to đẹp hơn, nhưng đốn hạ 6.700 cây không đúng khoa học, chiếm 23% tổng diện tích cây xanh, thì nguy cơ chúng ta sẽ phá hủy đi cả một thành phố là có thực...

  http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/nguy-co-benh-tat-tu-viec-chat-cay-duoi-goc-nhin-cua-mot-bac-si-3161195.html

  Trả lờiXóa
 6. Một kế hoạch lớn và ảnh hưởng tới người dân như thế mà không thăm dò ý kiến các chuyên gia thăm dò dư luận ND. Không thấy ý kiến phản đối mà đồng thuận làm thật nhanh và quyết liệt. Có lẽ vì theo phương châm có dự án là có màu lên cứ làm và tiếng nói phản biện trong nội bộ đã bị tê liệt hoàn toàn. Thui chột nhân tài , không còn cạnh tranh không còn phản biện mà tồn tại phương châm : im lặng là vàng, ngậm miệng ăn tiền. Ới đây là mô hình văn minh tiến bộ .

  Trả lờiXóa
 7. Dạo này cảnh DLV hơi bất mãn. Vui lên đi , vì nói gì thì nói thì cũng là phận tôi tớ cho dù là tự phát hay ti­ền phát .

  Trả lờiXóa
 8. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 23:44 23 tháng 3, 2015

  Hai rận Nặc danh23:20 Ngày 23 tháng 03 năm 2015 và Nặc danh23:37 Ngày 23 tháng 03 năm 2015
  lại vào phá thối rồi!

  Trả lờiXóa
 9. Kệ các rận xĩ.
  Việc ta làm thì ta cứ làm thôi.
  Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc.
  Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can liên quan.

  Trả lờiXóa
 10. Vâng, bác honghale23:51 Ngày 23 tháng 03 năm 2015 nói đúng.
  Thế nhưng chúng ta vẫn cần cảnh giác với đám rận này núp bóng các NGO
  Kinh nghiệm của Campuchia đây:
  --------------------------
  Campuchia cấm các NGOs quậy phá bầu cử trong nước
  Mike Wilson
  http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuM/MikeWilson.php

  20-Mar-2015

  http://america.aljazeera.com/articles/2015/3/19/cambodia-approves-controversial-election-laws.html

  Subject: Campuchia cấm các NGOs quậy phá bầu cử trong nước
  From: "Mike Wilson"
  Date: 3/20/15 8:41 am

  NGO , chữ viết tắt của Non-Governmental Organization, ( các cơ quan phi-chính phủ) chính là công cụ trá hình của phương tây để nhúng tay vào nội bộ các nước khác và ảnh huởng đến tiến trình chính trị,
  và nếu cần, kích động lật đổ chế độ, với mục đích làm lợi cho quyền lực phương tây

  Vì lẽ đó,cả đương quyền và đối lập tại Campuchia đều đồng ý ra luật để hạn chế các lạm dụng của NGOs tại bản địa.

  Nga đã đuổi cổ thẳng thừng các NGO nào chọc phá nội bộ nước Nga, thí dụ như USAID của Mỹ .

  Các cơ quan NGOs cũng là vỏ bọc của CIA và tình báo gián điệp phương tây. Phương tây luôn chơi trò chính trị hai mặt

  Cả lãnh đạo và quốc dân các nước đều phải hiểu rõ mặt trái của các NGOs

  Nếu xem thông tin từ phương tây mà họ nói gì mình cũng tin thì thà đừng xem (!)

  Tận tín thư bất như vô thư
  if you blindly believe the content of any book, it is better not to have it .

  nth-fl

  http://america.aljazeera.com/articles/2015/3/19/cambodia-approves-controversial-election-laws.html
  Cambodia OKs controversial election laws
  ___________________

  Subject: thực tại đấu tranh giai cấp tại Mỹ
  From: "Mike Wilson"
  Date: 3/22/15 7:43 am

  Tại Mỹ vẫn có căng thẳng giữa các giai cấp

  vẫn còn kỳ thị chủng tộc
  vẫn có đấu tranh chính trị giữa giai cấp giàu và nghèo

  nhưng người ta gọi nó
  bằng những ngôn từ khác

  để che dấu thực tại xã hội, kinh tế, chính trị

  gọi gì thì gọi
  đây vẫn là vấn đề gốc rễ
  của chính trị kinh tế xã hội Mỹ

  đảng Cộng Hòa đứng về phe giàu
  và đánh phá mọi quốc sách giúp dân nghèo
  bằng đủ loại lí lẽ ý hệ

  nth-fl

  http://www.salon.com/2015/03/22/race_is_being_used_to_wreck_the_middle_class_the_silent_bigotry_of_americas_poverty_politics/

  Sunday, Mar 22, 2015 07:00 AM EDT

  "Khái niệm 'Chủng tộc' đang được sử dụng để phá hỏng các tầng lớp trung lưu": Sự cuồng tín im lặng của chính trị nghèo của Mỹ.

  Ảnh hưởng thật sự của phương tiện truyền thông của cánh hữu: kỳ thị chủng tộc là "yếu tố dự báo mạnh nhất" của chi tiêu cho an sinh xã hội ở Mỹ

  [“Race is being used to wreck the middle class”: The silent bigotry of America’s poverty politics. The rightwing media's true influence: Racial resentment is the "strongest predictor" of welfare spending in America ]

  http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuM/MikeWilson.php

  Trả lờiXóa
 11. Sao không cho Dư Lợn Viên ra ngăn chặn việc chặt phá cây....Qua đây chúng ta thấy bọn Dư Lợn viên thật vô dụng ! Tiếc thay tiền thuế cũa Dân nuôi bọn chúnglúc 07:48 24 tháng 3, 2015

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. THẾ CỎ CHÍNH TRỊ QUYẾT TÂM
  Được đăng bởi phot_phet vào lúc 18:30


  Giới thiệu bài viết của đồng chí Đỗ Trí Vương mặt chầu lôn kính mến, được bê về bên Trại Súc Vật của lãnh tụ Bín bần nông. Như thường lệ, tít tôi lại rút trong quần ra:))

  "Chặt cây" và "6.700" là hai từ khóa nóng nhất gần đây. Quan chức Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch thành phố Hanoi, sau nhiều ngày cố thủ trước bão tố tạo ra bởi màn song kiếm hợp bích giữa truyền thông và nhân dân, đã xuất hiện trên Vnexpress để giải trình về những vấn đề trong công tác diễn dịch nội dung chính sách.

  Điều Thảo trình bày không khác gì với nội dung đề án, vốn đã lan truyền viral trên mạng nhiều ngày qua: Hanoi chặt 6.700 cây cũ (sâu mọt, có nguy cơ gãy đổ, đặc tính sinh học không phù hợp) để thay bằng ngần ấy cây mới (tức là "replace with" chứ không phải "delete").

  Song không hiểu vì sao, nhân dân (nhandan) chỉ đọc và hiểu được nhõn đoạn "chặt 6.700 cây" (delete), từ đó bùng phát cơn lên đồng (hysteria) tập thể. Tất cả chỉ có thế. Nay, toàn bộ dự án đã rơi vào trạng thái chờ (hiatus), chưa biết khi nào sẽ resume lại. Tất cả chỉ vì nhandan kêu gào.

  Một truyền thống xấu xa.  Chúng ta đã mất vỉa hè đá xanh hồ Gươm...

  Chúng ta hẳn chưa quên dự án lát đá xanh vỉa hè hồ Gươm, cũng do chính quyền Hanoi đề xuất vào năm 2010. Một dự án tưởng chừng như sẽ được mọi tầng lớp nhandan ủng hộ, được triển khai trong TP-HCM từ rất lâu, đã bị khai tử một cách tức tưởi khi đã thực hiện được 1/3. Tất cả chỉ vì nhandan kêu gào.

  Ai từng dạo bộ trên vỉa hè quanh hồ Gươm ắt biết những hòn gạch nung có tuổi thọ 15 năm tệ hại đến thế nào trong việc ngăn không cho những tia nước bẩn tù đọng bắn tóe loe lên giày lên quần của họ. Hồ Gươm không phải nơi đầu tiên được đề xuất sử dụng loại đá xanh có tuổi thọ cả trăm năm, vì những tuyến phố khác của Hanoi như Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng đã sử dụng vật liệu này từ lâu.

  Nay, năm năm đã trôi qua, sau hai kỳ World Cup, một kỳ Euro, một trận động đất kinh hoàng ở Nhật, một cuộc chiến đại diện giữa Ukraine-Nga, hai máy bay Malaysia lâm nạn và 300 triệu dân (nhiều hơn tổng số dân Nga, Pháp và Đức cộng lại) toàn cầu được sinh ra từ năm 2010 (6,9 tỉ) đến nay (7,2 tỉ)... vỉa hè hồ Gươm vẫn trong tình trạng sống dở chết dở. Tất cả chỉ vì nhandan kêu gào.  ... cũng như đã mất Shinkansen...

  Chúng ta hẳn cũng chưa quên dự án đường sắt siêu tốc (shinkansen) Bắc-Nam năm nào, nay cũng bị hoãn vô thời hạn, chỉ vì nhandan không chịu. Với vận tốc ngang, thậm chí nhỉnh hơn máy bay, viễn cảnh một trí thức cổ cồn trắng sáng thức dậy ở ngoại ô Hanoi lúc 6h sáng để đi làm tại Saigon lúc 8h30 là hoàn toàn trong tầm tay. Dân sẽ được dãn bớt khỏi các thành phố lớn, giá nhà đất sẽ giảm, khu vực ngoại ô sẽ phát triển hơn... Nhưng tất cả đã tan theo làn khói. Tất cả chỉ vì nhandan kêu gào.  ... và điện hạt nhân - thứ Việt Nam đang rất cần trong bối cảnh chúng ta liên tục thiếu hụt điện năng, vốn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống nhandan và hoạt động sản xuất & phát triển kinh tế.

  Qua những minh họa sinh động vừa nêu, ta có thể thấy, ý niệm "nhandan" ở Việt Nam, mang tiếng là danh từ chung, song tai ngược thay, lại là một thực thể đoàn kết, sinh động, cuồn cuộn, mạnh mẽ, hung hãn và hoàn toàn không có năng lực tư duy, khi thực thế này luôn phản đối bất cứ nỗ lực tích cực nào từ phía chính quyền trong việc cải tạo điều kiện cơ sở hạ tầng và môi trường sống quốc gia, chỉ vì "đứa bên cạnh gào, nên tôi gào theo".

  Trả lờiXóa
 13. Nhận kiến sai lệch.

  Vương rất thông cảm với tiếng thét tuyệt vọng, mà qua ngòi bút của kền kền đã trở thành nội dung bị đàm tiếu một cách bất công suốt mấy ngày qua, của quan chức Phan Đăng Long - Phó ban tuyên giáo thành ủy, khi Long buộc phải lột trần một thực tế mà nhandan không bao giờ chấp nhận: quyết định và ý chí của nhà cầm quyền không cần phải hỏi ý kiến nhandan.

  Rõ rồi, tự cổ chí kim, cách nhanh nhất để mọi chính quyền (và sau lưng là chế độ) tự bắn vào chân mình, là hỏi ý dân trước khi làm anything. Dân bầu chính quyền để chính quyền thay dân làm những việc dân không biết làm (thế mới là dân), thế cái gì cũng hỏi dân thì thành ra loạn à? Dân biết cái quái gì mà phải hỏi dân? Ở đời, có những điều cần được hiểu ngầm thay vì bắt nhau phải nói toẹt ra, vì sẽ mất hay và mất lòng. Rất tiếc, nhandan Việt Nam không hiểu được quy tắc tế nhị căn bản này.

  Vậy nên, thay mặt những người Việt Nam yêu nước chân chính, Vương mong Thảo hãy kiên định và củng cố đến cùng quyết tâm chính trị của mình. Thảo hãy học tập những đồng nghiệp trong nam ở khoản không thông báo tuyên ngôn gì cả, mà chỉ lẳng lặng làm và làm, để đến ngày hôm nay, trong nam đã có biết bao thay đổi như tòa nhà Tax được đập tan, dự án Boxit đã được đưa vào hoạt động để tạo ra biết bao công ăn việc làm, toàn bộ các tuyến đường trung tâm của Saigon đều được lát đá xanh, và sắp tới đây là cú ra mắt hoành tráng của sân bay Long Thành. Nghe chửi vỗ mặt, nhưng vẫn kiên định với những gì có lợi cho dân cho nước, đó là bản lĩnh của bậc lãnh đạo vậy.

  Chống đối mù quáng không phải là yêu nước.

  Với toàn bộ nhandan Việt Nam, Vương mong các bạn hiểu một điều rằng: trong bối cảnh nước ta hiện đại, mọi thông báo foreplay của chính quyền cần được hiểu như một cử chỉ lịch thiệp không hơn không kém, và do đó cần được đánh giá cao bằng cách ưng thuận và ủng hộ 100% thay vì chống đối đến cùng, vì như vừa trình bày, nếu ngay từ đầu chính quyền cứ âm thầm lặng lẽ làm, thì nhandan đã chẳng biết gì mà kêu, có phỏng? Đừng lôi Mỹ với Nhật với Tây ra để so sánh, nước họ đã quy hoạch đô thị và tích lũy tư bản xong xuôi từ lâu, trong khi nước ta vẫn còn chập chững những bước lẫm chẫm non nớt đầu tiên trên con đường thoát nghèo để làm giàu. Chúng ta, những thanh niên của thời đại Hồ Chí Minh, cần quán triệt tư tưởng này, để đưa đất nước sánh vai với các liệt cường năm châu, đúng như mong muốn của Bác.

  Đất nước sẽ sống và thăng hoa nhờ những con đường 20 làn xe, tàu điện ngầm đì đùng dưới lòng đất, tháp truyền hình cao nhất khu vực (để đóng vai niềm tự hào thị dân và thắng cảnh du lịch), đường sắt siêu tốc Bắc - Nam và sân bay đẹp nhất nhì châu Á... chứ không phải nhờ những chống đối mù quáng "thọc gậy bánh xe" rất phản động của thực thể mang tên nhandan. Đó là đạo lý trời đất vậy.

  http://www.photphet.info/2015/03/the-co-chinh-tri-quyet-tam.html

  Trả lờiXóa
 14. Biểu tình chống đốn cây xanh tại Hà Nội

  Sáng hôm nay ngày 22 tháng Ba năm 2015 người dân Hà Nội tập trung đông đảo tại nhiều địa điểm trong thành phố để biểu tình chống lại quyết định chặt 6.700 cây xanh của UBND thành phố. Anh Nguyễn Lân Thắng, một người hoạt động trong sinh hoạt đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tường thuật với Đài Á châu Tự do như sau:
  -Sáng hôm nay một cuộc diễu hành của nhân dân thủ đô Hà Nội để bảo vệ cây xanh phản đối các quyết định chặt cây của UBND thành phố Hà Nội ồ ạt trên rất nhiều tuyến phố. Có khoảng 3-4 trăm người tập trung ở hồ Thiền Quang. Mọi người mang rất nhiều biểu ngữ trên đó thể hiện tinh thần bảo vệ cây xanh cũng như mang theo những cây nhỏ để thể hiện tinh thần bảo vệ cây của Hà Nội. Tới khoảng 10 giờ thì mọi người đi diễu hành vòng bờ hồ và hô vang các khẩu hiệu bảo vệ cây xanh.
  Khi được hỏi chính quyền có động thái nào can thiệp trước đông đảo người biểu tình hay không anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:
  -Lực lượng công an thì họ không có ngăn chặn một cách trực tiếp mà họ cho một chiếc xe đi theo đoàn người khi bắt đầu tập trung cũng như lúc diễu hành thì họ cũng cứ tiếp tục đưa ra một thông điệp cũ rất là quen thuộc đối với những người đã quen đi biểu tình hay các hoạt động đường phố, họ bảo là mọi việc đã có đảng và nhà nước lo.
  Ngoài ra chúng tôi nhận thấy có những an ninh mặc thường phục, thanh niên băng đỏ và ngoài ra là xuất hiện một vài chiếc xe ba bánh của thương binh. Họ đi lên vỉa hè lao vào giữa đoàn người diễu hành để tìm cách phá nhưng mọi người cũng rất là kiềm chế và không có xô xát đáng tiếc nào xảy ra.
  Xin được nhắc lại: quyết định triệt hạ 6.700 cây xanh trong toàn thành phố đã gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của người dân và ông Nguyễn Thế Thảo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã buộc phải ra quyết định ngưng đốn cây vào ngày 20 tháng Ba. Tuy nhiên sau đó người dân Hà Nội phát hiện thành phố vẫn âm thầm đốn tiếp cây xanh trên nhiều con đường và hành động này đã dấy lên phong trào tuần hành như chúng tôi vừa loan tin.
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/protes-anti-tree-cutt-03222015051049.html

  Trả lờiXóa
 15. Lại RFA, lại bọn rận chấy Nguyễn Lân Thắng!
  Dẹp đi ông nặc ơi!
  ----
  Đến chiều ngày 19/3, một nhóm luật sư gửi thư khẩn cấp đề nghị dừng ngay việc chặt hạ 6.700 cây xanh đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bộ trưởng Bộ Xây dựng, và cả ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, cho rằng việc chặt hạ 6.700 cây xanh của Hà Nội là làm trái, nếu không nói là chống lại Nghị định 64/2010 NĐ-CP, cần xử lý nghiêm người tham mưu và những kẻ làm trái pháp luật.
  Trong thư cũng nói rõ: “Chúng tôi chứng kiến sáng 19/3/2015 vẫn chặt hạ cây xanh, dù chiều 18/3 Văn phòng UBND Hà Nội có công văn yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, nhưng không yêu cầu dừng chặt hạ. Chúng tôi cũng đã gửi thư đến Bí thư Thành ủy đề nghị xử lý phát ngôn thiếu thận trọng của ông Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, gây bức xúc dư luận. Chúng tôi sẽ kiên trì theo dõi việc giải quyết của các cơ quan chức năng và sẽ làm đến cùng”.
  Có lẽ đây là kiến nghị rất có sức mạnh và thế là sáng ngày 20/3, ông Nguyễn Thế Thảo phải ra lệnh dừng chặt cây, mà lẽ ra phải làm từ trước đó nửa tuần.
  Ông nghĩ sao khi phóng viên đặt ra 21 câu hỏi trong buổi họp báo, nhưng ông Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng lại trả lời qua quýt rồi nhanh chóng bước ra khỏi phòng?
  Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi thấy đấy là một chuyện khôi hài. Một chuyện cũng rất đáng xấu hổ. Thực ra, có ai bắt các ông ấy phải họp báo đâu. Nếu đã họp báo thì phải chuẩn bị kỹ, phải nắm chắc mọi vấn đề để giải tỏa dư luận. Cứ ú a ú ớ thì họp làm gì. Họp chỉ để nói chúng tôi minh bạch, không có lợi ích nhóm mà người ta tin ư? Người ta đâu chỉ nghe anh nói, mà còn xem anh làm. Lời nói với việc làm không đi đôi với nhau, thậm chí chúng chẳng có họ hàng gì với nhau thế mà lại cứ muốn người ta tin.
  Nếu cần họp báo là họp trước lúc chặt cây, cần thông báo cho dân, cho giới truyền thông biết để có sự đồng thuận của toàn xã hội. Thậm chí, nếu thực sự đàng hoàng, không khuất tất và muốn được dân ủng hộ thì cần minh bạch thật trước dân: Treo biển đánh dấu những cây cần loại bỏ, đề nghị các nhà khoa học, các nhà sinh học và đông đảo nhân dân cùng chúng tôi rà soát lại số cây cần loại bỏ ấy và phát hiện thêm những cây chúng tôi còn bỏ sót.
  Rồi ông thông báo kinh phí thực hiện dự án này; số tiền xã hội hóa bao nhiêu, đối tác là những ai, tiền chặt cây, tiền bán cây là bao nhiêu, đưa số tiền ấy vào ngân quỹ nhà nước, hay làm công tác xã hội hay làm gì với số tiền ấy; loại cây nào sẽ được chọn thay cho cây đã chặt. Thời gian nào thì chính thức chặt cây. Nếu đàng hoàng như thé, tôi tin cả xã hội sẽ đồng thuận.
  Nếu đàng hoàng như thế, tôi tin cả xã hội sẽ đồng thuận. Còn cứ làm một cách dấm dúi, chụp giật như vừa rồi mà còn mong nhân dân ủng hộ, mong có sự đồng thuận thì đó chỉ là chuyện ở trên mây.
  Chính vì thế, cánh báo chí cứ truy hỏi hỏi gỗ khai thác đưa về đâu, bán bao nhiêu, trong khi các vị lãnh đạo thành phố thì lúng túng như gà vướng tóc. Tất nhiên rồi sắp tới, các vị sẽ trả lời, và rồi cũng sẽ rất minh bạch, nhưng nên làm như một số luật sư đề nghị: Chuyển việc này cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Chứ Hà Nội gây ra sự cố động trời, Hà Nội lại thanh tra. Trẻ con cũng không tin được.
  Vì thế tôi đã nói ngay, nói trắng phớ ra rằng đây là trò lừa đảo ngoạn mục giả danh cái đẹp. Người ta đã mượn cớ chỉnh trang thành phố, mượn cớ bảo đảm an toàn cho dân nhưng thực chất là việc khai thác gỗ và bán gỗ quý. Muốn được người dân và toàn xã hội đồng thuận, không phải khó khăn gì. Chỉ cần thực sự công khai minh bạch ngay từ đầu như tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và làm tử tế là dân ủng hộ ngay.
  Trân trọng cảm ơn ông!
  http://xembaomoi.com/tin-tuc/giaoducvietnam/xa-hoi/nha-tho-tran-dang-khoa-ban-ve-trach-nhiem-cua-chu-tich-ha-noi-1805453.html

  Trả lờiXóa
 16. Nhà thơ Trần Đăng Khoalúc 08:48 24 tháng 3, 2015

  "Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng “không có lợi ích nhóm” trong chuyện đốn hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô. Nói vậy có thể tin được không? Không có chiến dịch đốn hạ cây, tại sao lại có hàng trăm cây lớn bị chặt?
  "Nhiều tuyến phố ngổn ngang như công trường khai thác gỗ.
  "Thời chiến tranh, bom đạn tàn phá khốc liệt, Hà Nội vẫn giữ được lá phổi xanh của mình. Bấy giờ, tôi còn là một cậu bé mà vẫn tự hào về Thủ Đô Hà Nội: “Những năm giặc bắn phá – Ba Đình vẫn xanh cây – Trăng vàng Chùa Một Cột – Phủ Tây Hồ hoa bay…”.
  "Bây giờ, không có giặc, cũng không còn bom đạn nữa mà cây xanh thành phố Hà Nội lại bị hạ sát tàn bạo còn hơn cả những trận rải thảm của B52."

  Trả lờiXóa
 17. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 09:20 24 tháng 3, 2015

  BÍ THƯ HÀ NỘI PHẠM QUANG NGHỊ YÊU CẦU TRẢ LỜI 21 CAU HỎI VỀ VỤ CHẶT CÂY

  Bí thư Hà Nội yêu cầu trả lời 21 câu hỏi về vụ chặt cây

  TPO - Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời 21 câu hỏi được nêu ra trong cuộc họp báo vừa qua, để gửi từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, không được bao biện, quanh co.


  Theo chỉ đạo, việc xử lý trách nhiệm phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, không được xử lý kiểu "hòa cả làng". Ảnh: Zing

  Chiều 23/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh đang được dư luận quan tâm.

  Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, dư luận bức xúc trước việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh thời gian qua là có lý do chính đáng. Đó là vì những cơ quan thực hiện đã lựa chọn cách làm không phù hợp, không lường trước những hệ quả do việc làm của mình gây ra, trong đó có sự nôn nóng cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn.

  Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan liên quan phải thể hiện tinh thần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận lại từng vấn đề, từng việc đã làm, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm, từ đó rút kinh nghiệm chung.

  Về vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

  Thanh tra liên ngành phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan.

  Việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu "hòa cả làng". Ngay khi có kết quả thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết.

  Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời 21 câu hỏi được nêu ra trong cuộc họp báo vừa qua, để gửi từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, thuyết phục, không được bao biện, quanh co. Trước đó, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy đã phân tích kỹ từng vấn đề, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-ha-noi-yeu-cau-tra-loi-21-cau-hoi-ve-vu-chat-cay-836968.tpo

  Trả lờiXóa
 18. 1/- CHẶT CÂY : Việc này đúng sai nó trắng phớ ra rồi, không lạm bàn chi nữa.
  2/- DZẬN XỈ BIỂU TÌNH : Tôi muốn hỏi cô Tiên là quan điểm của GT thì dzận xỉ là phản động hay là người bất đồng chính kiến. Nều là phản động thì tại sao họ vẫn còn nhơn nhơn ngoài xã hội mà không bị pháp luật trừng trị.
  Những tờ giấy trên tay của họ không có gì là phản động, mà có thể nói là đại diện cho lòng dân HN. Do đó, nếu HN có vì điều đó mà dừng việc sai trái lại thì cũng là điều tốt.
  DLV không đội trời chung với dzận xỉ, ai cũng biết. Nhưng nếu họ làm những việc không sai (có mục đích nào khác nữa không thì không ai biết và không ai có quyền võ đoán) thì DLV không nên bài xích. Mọi việc nên làm theo pháp luật.
  3/- NỔI BUỒN CỦA CÁC DLV : Nếu các DLV buồn (thậm chí là căm hận) vì những việc làm sai trái của một số Đảng viên trong giới cầm quyền thì xin hoan hô. Nhưng buồn vì thắng lợi của dzận xỉ mà ở đây nó đồng nghĩa với thắng lợi của lòng dân thì đáng bị phê phán. Vì điều đó sẻ vô tình làm người dân hiểu rằng : mục đích của DLV chỉ là bài xích dzận xỉ mà không quan tâm gì đến lợi ích của nhân dân. Và nó sẽ làm xấu đi hình ảnh của DLV trong lòng nhân dân.
  Hãy cương trực và chính nghĩa như GT trong vấn đề này, hỡi Loa Phường, DBS,...và đừng cực đoan như Phọt phẹt. !
  DÂN CHỦ SAIGON


  Trả lờiXóa
 19. Tôi ủng hộ kế hoạch thay thế 6.700 cây của Hà Nội, có tham nhũng thì xử lý. Hà Nội có nhiều việc không quyết liệt và triệt để như Tp.HCM.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi nói trước, tôi không hề "phản động", không chửi tục nên tôi đề nghị chủ trang ko dc xóa:
  ---
  4,5 tỷ đồng đánh dấu sơn để chặt cây ở Hà Nội gây sốc mạng xã hội
  Hà Nội chặt cây: Hoảng với tiền tỷ sơn phết
  (Tin tức thời sự) - Theo Sở Xây dựng, chi phí đánh mã số cây hết 4,5 tỉ đồng, tức đánh mã số mỗi cây hết khoảng 670 nghìn đồng.
  HN dừng chặt cây: Do tổ chức thực hiện thiếu minh bạch
  Hà Nội chặt cây rồi trồng nhầm vàng tâm: Do nôn nóng?
  Đánh mã số mỗi cây hết gần 700.000 đồng
  Theo Sở Xây dựng, qua khảo sát 45.738 cây trên 470 tuyến phố tại 10 quận, sẽ thay thế 6.708 cây/190 tuyến phố với đơn giá 10 triệu đồng/cây, tổng dự toán hơn 73 tỉ đồng lấy từ ngân sách.
  Trong đó, chi phí khảo sát hết 1 tỉ đồng, chặt hạ, thay thế cây mới, hoàn trả vỉa hè hết hơn 67 tỉ đồng, đánh mã số cây hết 4,5 tỉ đồng, tức đánh mã số mỗi cây hết khoảng 670 nghìn đồng.
  Chỉ đánh mã số (quét sơn chữ X) để chặt hạ như thế này nhưng tiêu tốn 670 nghìn đồng/cây
  Chỉ đánh mã số (quét sơn chữ X) để chặt hạ như thế này nhưng tiêu tốn 670 nghìn đồng/cây. (Ảnh CAND)
  Cũng liên quan đến chi phí đốn hạ cây xanh, theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1, các chi phí cho việc cắt tỉa cây, giải tỏa cây đổ, chặt hạ, đào gốc cây xà cừ có đường kính trên 120 cm đều ở mức trên 10 triệu đồng.

  Cụ thể, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.
  Cũng với đường kính như trên, nếu chỉ cắt tỉa không sử dụng xe nâng thì chi phí là 13,3 triệu và trường hợp cây gãy đổ chi phí giải tỏa là trên 10 triệu đồng.

  Hà Giang
  Nguồn: Baodatviet
  http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-chat-cay-hoang-voi-tien-ty-son-phet-3239064/

  Trả lờiXóa
 21. GÓP THÊM 1 BÀI NHẰM GÓP PHẦN XÓA ĐI NỖI BUỒN VÔ CỚ CỦA DLV :
  Xem ra cái vụ chặt cây ở Thủ đô vừa qua rõ là chuyện những nguời trong cuộc đã “mượn gió bẻ măng”. Lợi dụng một chủ trương đúng đắn, cần phải chỉnh trang các đường phố để Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp, họ “đồng loạt ra quân”, huy động cả “hệ thống chính trị”, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, chặt hạ tới 2.000 cây xanh trên các đường phố Hà Nội. Cũng may là công luận lên tiếng để ngăn chặn. Nếu việc chặt cây chỉ giới hạn trong những cây sâu, cây mọt, cây tán bưng che tầm nhìn, cây thân dòn, thân mềm dễ gãy, cây cong queo ảnh hưởng tới mỹ quan…. thì chắc chắn dư luận sẽ chỉ có hoan nghênh. Về việc này, Hà Nội nhiều khi còn quá chậm, khiến mỗi khi chỉ cần một trận gió to đã có những cây gãy đổ khiến nguời thương vong, ô tô, xe máy bị đè bẹp phía dưới.
  Các ngài lãnh đạo thành phố mỗi khi công luận hỏi đến đều “thề sống thề chết” rằng việc này “Hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích”, “trong dự án thay thế cây xanh không có tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.”
  Nghe các vị nói, ban đầu nguời nghe còn có thể “bán tin bán nghi”. Nhưng dần dần, khi câu chuyện ngày càng phát lộ những sự thật thì đúng là chẳng ai còn tin được.
  Có tin được không, khi chỉ có việc đánh dấu cây cần chặt hạ bằng cách dùng cái chổi rơm, quét lên một chữ “X” bằng vôi trắng mà các vị nói cần tới 670.000 đồng. Xin nói thêm, công việc này chẳng cần đến chất xám hay kỹ thuật cao siêu, cũng chẳng cần đến sức khỏe khác thường hay sự kiên nhẫn cẩn trọng đặc biệt. Số tiền ấy tương đương 3 ngày công của một nguời lao động phổ thông. Các vị đã trả công cho nguời lao động trực tiếp bao nhiêu? Còn bao nhiêu để chia nhau đút túi?
  Có tin được không, khi chi phí chặt hạ một thân cây được tính với giá 25.000.000 (hai mươi lăm triệu) đồng. Rồi còn thêm 10.000.000 (mười triệu) đồng để đánh gốc. Quan sát việc chặt hạ diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” mấy hôm vừa qua, mỗi nhóm có bao nhiêu nguời, họ cần thời gian bao lâu để hoàn thành việc cưa cắt, thu dọn và đánh gốc một cây thì mọi người đâu có lạ. Nhất là hiện nay, phần lớn công việc đều tiến hành bằng máy móc, giá thành thấp hơn rất nhiều so với việc tiến hành bằng sức nguời. Các vị đã thực chi phí hết bao nhiêu? Còn bao nhiêu để chia nhau đút túi?
  Có tin được không, khi các vị cố tình lảng tránh câu hỏi của các nhà báo: Số lượng cây sau khi bị chặt hạ là bao nhiêu và sẽ được dùng vào mục đích gì? Để rồi sau đó vài ngày phóng viên báo Tiền phong phát hiện: “Sau một đoạn đường dài đeo bám, PV thấy chiếc xe này rẽ vào làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai. Chủ một xưởng gỗ tại làng Chuông cho biết, mấy ngày qua có rất nhiều xe chở gỗ về đây, chủ yếu là xà cừ. Theo chủ xưởng gỗ này, xà cừ thường được mua với giá khoảng 6 đến 7 triệu đồng/m3, tùy chất lượng từng cây. Trước đó, khoảng 20h ngày 19/3, PV phát hiện một xe tải chở đầy gỗ tươi lưu thông hướng Giải Phóng – Thường Tín. Tiếp tục truy tìm, các PV phát hiện 1 bãi tập kết gốc, thân cây vừa chặt hạ tại khu vực Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm. Bãi tập kết có diện tích chừng 10ha, được quây kín tôn, cổng khóa chặt và luôn có “lính gác” túc trực chẳng khác gì doanh trại quân đội.” Hóa ra, số gỗ này đã được bán trao tay “ngay tắp lự” để thu về “tiền tươi thóc thật”. Vậy tổng số gỗ là bao nhiêu mét khối? Bán được bao nhiêu tiền?

  Trả lờiXóa
 22. Có tin được không, khi các vị nói rằng trồng thay thế sẽ là cây vàng tâm, một loại gỗ quý hiếm, trong khi thực tế, chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, Hội khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trên báo Dân Trí cho hay, “có thông tin cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm nhưng thực tế khi tôi trực tiếp khảo sát thì lại là cây mỡ” và “cây Mỡ cũng không được nghiên cứu làm cây bóng mát vì tán của nó rất hẹp.”
  Có tin được không, khi chưa bao giờ một công việc “ích nước lợi dân” được tiến hành vô cùng khẩn trương, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần đã hoàn thành tới một phần ba công việc của 2 năm?
  Các vị sẽ giải thích thế nào nếu không phải đó là hành động chụp giật, tranh thủ thời cơ để mau chóng hoàn thành sự cướp đoạt trước khi bị công luận phanh phui.
  Đích thị, vụ chặt cây hàng loạt ở Hà Nội vừa qua là một hành động kiểu “mượn gió bẻ măng”.
  Chỉ hành động tham nhũng, nguời xưa có 3 từ rất hình tượng, gợi cảm, nói lên được cái đê tiện, vô liêm sỉ của những kẻ hại nước hại dân: đục khoét, bòn rút và chấm mút.
  Quả thật trong vụ này, tài nguyên quốc gia đã bị đục khoét. Những cánh rừng nguyên sinh đã bị tàn phá triệt để, muốn có những cây cổ thụ hàng trăm năm, nguời ta phải băng rừng lội suối, tới những nơi chưa có vết chân nguời. Rồi chặt hạ được một cây, việc vận chuyển vô cùng khó khăn, thậm chí nguy hiểm. Nay giữa Thủ đô phong quang, kiếm được một kho gỗ khổng lồ, họ không cầm lòng được bất chấp lịch sử, văn hóa, cảnh quan hay môi trường nơi trái tim của Tổ quốc.
  Từ những khoản chi được coi là hợp lý, họ khai “vống” lên hàng chục, hàng trăm lần, bất chấp lương tâm, lẽ phải miễn sao bòn rút được nhiều nhất ngân quỹ đang cạn kiệt vì những khoản nợ công.
  Và ngay từ những khoản chi tưởng chừng rất nhỏ như đánh dấu vôi trên thân cây, những khoản tiền đóng góp nhỏ bé của những nguời có hảo tâm với thủ đô, họ cũng tìm cách chấm mút nhiều nhất có thể.
  Mượn gió bẻ măng, không thể có cách nào biện minh cho những hành động xấu xa ấy. Công luận nghiêm khắc đòi hỏi những kẻ chủ mưu và đồng lõa phải được xử lý bằng luật hình sự.
  Chỉ tiếc rằng, giữa Thủ đô vẫn được ngợi ca là “lương tâm của thời đại”, “thành phố vì hòa bình”, “xứ sở của hạnh phúc”, lối sống chụp giật, mượn gió bẻ măng không còn là cá biệt với hầu hết cán bộ viên chức nhà nước.
  P/s : Nếu không tích cực xóa đi lổ thủng nhỏ của con thuyền, thì có ngày thuyền bị chìm do nước vào lổ thủng

  Trả lờiXóa
 23. Qua blog Kim Dung, đọc được một bình đáo để ra phết, không dám giữ làm của riêng đem ra cho bà con dùng :
  " Không biết những loại gỗ này, số phận sẽ .. ra răng? Toàn thấy gỗ tốt, ít gỗ sâu mọt.
  Hay vì sâu mọt con người xung phong nhận hết cả rùi? "

  Trả lờiXóa
 24. Lại thêm một vụ CHỦ TRƯƠNG ĐÚNG NHƯNG THỰC THI NÓNG VỘI SAI NGUYÊN TẮC giống như vụ CCRĐ không ?
  Ấy chết, chuồn mau không lại bị chụp cái mũ phởn động thì gay...
  Úm ba la !!! Thăng !

  Trả lờiXóa
 25. ÔI THÁNG BA !
  Tháng 3-1988 : Mất đảo, mất người, lòng dân uất hận
  Tháng 3-2015 : DLV tự phát, sẽ xác minh và xử lý, làm DLV uất hận
  Lâm tặc về Thủ đô, lòng dân thêm một lần uất hận
  Mong sao cho hết tháng Ba
  Tháng Tư lại đến cờ hoa ngập tràn !

  Trả lờiXóa
 26. "LÂM TẶC" VÀO THÀNH PHỐ
  Cưa máy rú lên như quái thú
  những thân cây gục ngã
  nhựa ứa
  máu bầm
  khô quánh
  thớ gỗ quằn
  dưới lưỡi sắt
  lá cây trừng
  những con mắt
  hờn căm
  bao kẻ điên
  nhảy múa
  cuộc thảm sát kinh hoàng
  bằng cuốc –xẻng – dao – rựa
  và cưa máy
  tôi bỗng thấy
  những hồn cây gượng dậy
  từ vô vàn hố đen bật gốc trốc rễ
  lang thang
  lang thang
  trên những con đường khỏa thân
  giữa những con phố cởi trần
  trong chiều buông hơi lạnh…
  cưa máy bỗng nằm im
  lưỡi búa thôi vung lên
  cuốc xẻng không bập nữa
  cuộc thảm sát ngưng lại
  nhưcâu hát bỗng tắt nửa chừng
  người Hà Nội rưng rưng:
  thuở trời đất nổi cơn gió bụi
  phận cây đành chịu nỗi truân chuyên
  xanh kia thăm thẳm tầng trên
  vì ai cây cối lại nên nỗi này?
  đạo trời xin hãy ra tay
  trị quân gian tặc cho cây yên lành
  thủ đô vui cảnh thanh bình
  phố phường rợp bóng cây xanh bốn mùa!

  Nguyễn Duy Xuân, bạn đọc viết Dantri.vn

  Trả lờiXóa
 27. Vụ này dấu hiệu hình sự đã rõ, báo chí đã đăng công khai
  Vụ chặt cây xanh ở HN: “Cần khởi tố hình sự“
  http://kienthuc.net.vn/soi-xet/vu-chat-cay-xanh-o-hn-can-phai-khoi-to-hinh-su-469073.html
  Tuy vậy, vụ này sẽ không thể khởi tố hình sự!

  "Dính chàm" trong vụ này, dù ít dù nhiều, có các vị quan chức lớn. Đặc biệt là ông Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công an TP Hà Nội- người có thẩm quyền quyết định khởi tố hay không!

  Dư luận băn khoăn, ông Chung là Giám đốc Công an. Nghề của ông ấy là đi bắt tội phạm chứ ông ấy biết gì về cây cối? Còn ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục- phụ trách, quản lý Cty Công viên cây xanh thì đương nhiên ông Dục phải hiểu biết về cây cối hơn, đặc biệt là cây xanh bóng mát đô thị.
  Vậy thì tại sao ông Chung phải đi giới thiệu, quảng cáo cho cây "vàng tâm" với ông Dục?

  Xem ảnh trên báo An ninh Thủ đô (nay đã gỡ ảnh (tại sao phải gỡ ảnh?) nhưng bài còn lưu trên mạng:
  http://www.anninhthudo.vn/uploaded/140/2015_03_14/trong_cay_3.jpg?width=500
  Chú thích trên báo An ninh Thủ đô: "Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội giới thiệu với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về hoa của cây vàng tâm"

  Tổ chức trồng cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh
  Thứ Bảy, ngày 14/3/2015 - 09:24

  ANTĐ - Sáng nay 14-3, được sự đồng ý của UBND TP, Công an TP Hà Nội đã phối hợp cùng ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank, Công ty MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức Lễ ra quân trồng cây đầu xuân Ất Mùi 2015 trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPBank Bùi Hải Quân đã dự và phát động buổi lễ.
  ......
  http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/to-chuc-trong-cay-vang-tam-tren-tuyen-pho-nguyen-chi-thanh/599894.antd
  -----------
  Và đến bây giờ thì ai cũng đã biết: Tất cả số cây mà ông Chung cùng bậu xậu trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh hôm 14/3 đều không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ, mua về từ Yên Bái với giá 100 ngàn/cây!
  Đằng sau sự bất thường này có gì mờ ám hay không?

  Và như vậy, việc khởi tố vụ án liệu có xảy ra không?

  Trả lờiXóa
 28. Tim mới, Tin mới!
  Thần Đèn đã về giúp các quan HN:
  -----

  Hà Nội: Cây “lạ” được thay trên phố ban đêm?
  Nhiều người bất ngờ vì chỉ sau một đêm, 4 cây trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội bỗng nhiên cao lớn, xanh tốt lạ thường
  Trong khi dư luận, các chuyên gia lâm nghiệp vẫn đang tranh cãi về hàng trăm cây thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ quý vàng tâm hay cây Mỡ thì sáng nay, tuyến phố này xuất hiện 4 cây được trồng mới.
  Theo ghi nhận của phóng viên, trên trục đường Nguyễn Chí Thanh (trước cổng khách sạn Bảo Sơn) có 4 cây mới, tán lá xum xuê, thân màu xanh rêu, không giống những cây trồng cùng thời điểm vài ngày trước.

  Bà Chu Thị Lợi, bán quán nước gần khách sạn Bảo Sơn (Nguyễn Chí Thanh, HN), ngạc nhiên thốt lên: “Thần kì thật! 6h chiều hôm qua tôi còn thấy mấy cây này trơ trụi lá, vậy mà 7h sáng nay cây đã xanh tốt, cành lá xum xuê, thân cây khác hẳn so với những cây được thay thế mấy ngày trước.”

  Ông Nguyễn Văn Cường, nhân viên bảo vệ gần đó cũng khẳng định “Chắc chắn 4 cây này được thay thế tối hôm qua. Tôi làm ca chiều hôm qua vẫn thấy những cây giống với với cây đằng kia. Sáng nay đi làm, thấy 4 cây này lại mọc ra tán lá rộng, không thể tin được”.

  Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội xác nhận, 4 cây thay thế ở đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần khách sạn Bảo Sơn vừa trồng lại vào ngày 22.3.

  “Đó là 4 cây vàng tâm trưởng thành có tán rộng, nụ hoa, lá xanh tốt, được nhà tài trợ trồng làm mẫu vì các cây cũ còn nhỏ và yếu”, ông Hoàng nói.

  Ông Hoàng cho hay, ông không nắm rõ thời điểm 4 cây kia trồng lại vào ban ngày, hay ban đêm.

  TGĐ công ty cây xanh cho biết thêm, tính đến thời điểm UBND TP Hà Nội ra quyết định dừng chặt cây (20.3), trên đường Nguyễn Chí Thanh đã có 239 cây bị chặt hạ và di chuyển (trong đó 111 cây chặt ha, di chuyển 128 cây).

  Được biết, theo kế hoạch TP Hà Nội triển khai trồng khoảng 382 cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, trong đó 191 cây bên dãy phố đánh số lẻ là sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội, 191 cây bên dãy phố đánh số chẵn là do một ngân hàng đóng góp.

  Những hình ảnh trên đường Nguyễn Chí Thanh:
  http://images.danviet.vn/Uploaded/nguyenthily/2015_03_23/PTHA1_3__TFAG.JPG.ashx?width=415
  Sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên, trước cửa khách sạn Bảo Sơn lại xuất hiện 4 cây nhìn rất khác với những cây còn lại.

  http://images.danviet.vn/Uploaded/nguyenthily/2015_03_23/JCTB1_4__TTIG.JPG.ashx?width=415
  Hai cây sát nhau nhưng một cây không có cành lá, một cây cành lá xum xuê.

  http://images.danviet.vn/Uploaded/nguyenthily/2015_03_23/QRDV1_5__HWIA.JPG.ashx?width=415
  Theo những người bảo vệ ở đây, chiều hôm qua còn thấy 4 cây này không có cành, vậy mà sáng nay đã thấy có lá, có cành.

  Trả lờiXóa
 29. Không thấy "vàng tâm", cũng chẳng thấy "mỡ" hay "bút chì" (văn bản của UBND thành phố Hà Nội)
  http://giaovn.blogspot.com/2015/03/khong-thay-vang-tam-cung-chang-thay-mo.html?utm_source=BP_recent

  Trả lờiXóa
 30. Chặt cây! "rân sĩ "biểu tình
  Nhìn đi, nhìn lại "ấm tình" mấy ai?
  Không hơn, đàn chó lạc loài
  Rách quần, tưởng bở " củ khoai" mình cần.
  Thằng khôn, cho chí thằng đần
  Ngàn năm "chỉ đớp" muôn dân coi thường
  .........Buồn đi giải, khi nói về Rân chủ Vi en!

  Trả lờiXóa
 31. Thế là được, Hỡi muôn dân!
  Chọc cho chó sủa, nhu đần mấy ai?

  Trả lờiXóa
 32. Boong thua trí kém tài đành nói bậy bạ. Lương cao không mà mất hết nhân tính vậy ?

  Trả lờiXóa
 33. Chuyện này mỗi lúc một thêm hay
  Vàng tâm hay Mỡ tuyến đường này?
  Tài trợ hay tài chuyền quả bóng?
  Dân em mong đợi kết luận này!

  Trả lờiXóa
 34. Boong ngu quá, kẻ cần chửi thì chả chửi

  Trả lờiXóa
 35. NGƯỜI ĐẤT ĐỎlúc 10:39 25 tháng 3, 2015

  Túm lại, trong chuyện "lâm tặc về thành" nầy mong cho nó có "mùi" như cô chủ trang cảnh báo.
  Mà nói mịa nó ra luôn là mùi tham nhũng thuần túy để còn có cơ hội chữa trị. Cùng lắm là tống số "tham quan" vào gở lịch để làm gương cho kẻ khác. Hoặc vả NGU DỐT + NHIỆT TÌNH = PHÁ HOẠI
  Chớ đừng - Chớ đừng là kết quả của một quá trình mà NGO ngoe chọc bàn tay lông lá vào nội tình đất nước.
  Hỡi những ai có TÂM, có TRÁCH NHIỆM xin đừng chủ quan. Nên nhớ, vỡ đê là bắt đầu từ lỗ mội!...

  Trả lờiXóa
 36. Chửi người có cùng dòng máu Lạc Hồng, cùng chung bọc trăm trứng (mà ta thường thiêng liệng gọi là đồng bào) với Boong là CHÓ, thử hỏi Boong co vui không ?
  Cùng dân Việt với nhau sao lại miệt thị nhau như thế ?
  Dù bất đồng chính kiến cỡ nào, xin đừng gọi nhau là CHÓ !
  Thế mới mong hòa hợp dân tộc, tập trung sức mạnh để làm cho Việt Nam dân giàu nước mạnh !
  Mong lắm thay !
  DÂN CHỦ SAIGON

  Trả lờiXóa
 37. Nhà cháu Boong nó nuôi 3 con chó, mới thêm 2 là 5. Nhà cháu nó sống bằng nghề nuôi chó , các bác đừng hiểu lầm.

  Trả lờiXóa
 38. Lại có ba con chó tiếp tổng cộng mấy con? Nếu không giải được hỏi ráo sư "tâu" hoặc bò!

  Trả lờiXóa
 39. Họ là ai không quan trọng. Người nhận xét phải dùng trái tim và khối óc của mình xem họ làm đúng hay sai mới là quan trọng.

  Trả lờiXóa
 40. Họ là ai không quan trọng. Người nhận xét phải dùng trái tim và khối óc của mình xem họ làm đúng hay sai mới là quan trọng.

  Trả lờiXóa
 41. Họ là ai không quan trọng. Người nhận xét phải dùng trái tim và khối óc của mình xem họ làm đúng hay sai mới là quan trọng.

  Trả lờiXóa