Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

"Nhà sử học" Dương Trung Quốc đã tự ... diễn biến lâu rồi!

Lời dẫn: Về "nhà sử học" Dương Trung Quốc, Google.tienlang đã có khá nhiều bài phản ánh. Đó là các bài CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT: CHỦ TRƯƠNG HOÀN TOÀN ĐÚNG ĐẮNGỬI DƯƠNG TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG KẺ ĐỒNG CHỦNG LOẠI hoặc ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC NGỘ NHẬN VỀ MẠI DÂM. Theo chúng tôi, bác Mõ Làng cho rằng ông Quốc "đã lẫn" là còn hơi nhẹ. Thực chất thì ông ta đã ... tự diễn biến, đã bị rận hóa lâu rồi. Bài dưới đây mà bác Mõ Làng phát hiện càng chứng minh cho nhận xét của chúng tôi bấy nay.
**********************

NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC ĐÃ LẪN

Kính Chiếu Yêu

Trả lời phỏng vấn báo An ninh Thủ đô nhân ngày kỉ niệm sự kiện Gạc Ma, Trường Sa, phóng viên ANTĐ có hỏi thêm quan điểm, nhìn nhận của ông Dương Trung Quốc về 74 sĩ quan và thủy thủ của quân lực Việt Nam Cộng hòa cũng đã chiến đấu để bảo vệ đảo và hi sinh, vĩnh viễn nằm lại tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Nhà sử học Dương Trung Quốc đã nói rằng:

"Tôi nghĩ, Đất nước Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam có thể trải qua rất nhiều cái biến thiên trong lịch sử, các triều đại, các chế độ chính trị khác nhau, nhưng trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất đai thiêng liêng, vùng biển hải đảo là nghĩa vụ của mọi con dân Việt Nam. Vì thế dù mắt, màu, sắc lính của chế độ nào đi chăng nữa mà đã hi sinh vì Tổ quốc thì đó đều là những người anh hùng, những người liệt sĩ xứng đáng để chúng ta tưởng nhớ".

Khi được hỏi thêm: Hiện nay cuộc vận động xây dựng Đền tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma thì có cả việc giúp đỡ các gia đình và thân nhân của những binh sĩ Việt Nam Cộng hòa đã tử trận trong ngày 19-1-1974. Theo ông đây có phải là sự việc được nhìn nhận như một dấu hiệu của sự hòa hợp dân tộc với mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Tôi nghĩ, trước hết đó trách nhiệm của Nhà nước và của mọi người dân. Chúng ta sẽ có rất nhiều hình thức và nguồn lực khác nhau, kể cả các sáng kiến khác nhau để chúng ta thực hiện đạo lý ấy. Trải qua rất nhiều biến thiên của lịch sử thì dấu hiệu ấy là dấu hiệu hết sức đáng được ghi nhận. Bản thân tôi cũng được tham gia vào trong một nhóm những anh chị em ở mọi miền đất nước, kể cả hải ngoại ở nhiều vị trí xã hội khác nhau và quan điểm chính trị khác nhau đã làm được những việc cần thiết như xây nhà cho các chiến sĩ và thân nhân, gia đình các chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa, kể cả các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam ở Gạc Ma. Tôi nghĩ việc làm đó hết sức ý nghĩa. Đó là một bài học giáo dục, nhắc nhở chúng ta vượt qua những mặc cảm, những nhận thức chưa chín chắn, chưa đầy đủ./.

Những quan điểm đó được phát ngôn từ một nhà sử học khiến nhiều người sửng sốt. Người đời nghi ngờ cái danh xưng nhà sử học của ông. Tôi cũng vậy.

Người làm sử, nghiên cứu lịch sử mà có cách nhìn "lưỡng tính" như ông Dương Trung Quốc thì kể cũng lạ. 

Chép sử cốt phải giữ tính trung thực, có sao viết vậy, không được thêm bớt tùy tiện. 

Nghiên cứu lịch sử lại phải lấy bối cảnh tạo nên sự kiện làm căn cứ. Biến cố lịch sử ấy do đâu mà ra, hoàn cảnh nào xô đẩy mà đến. 

Còn bình luận, đánh giá lịch sử lại phải dựa trên quan điểm chính thống của chế độ, của giai cấp cầm quyền. Không rạch ròi những thứ ấy coi như bỏ. Cứ như ông Dương Trung Quốc, người Mỹ dễ cho cuộc chiến tranh Bắc - Nam của nước Mỹ để thủ tiêu chế độ nô lệ là cuộc chiến phi nghĩa.

Cái việc chiến đấu, hy sinh để giữ đảo là sự kiện lịch sử, nhưng giữ đảo vì cái gì, vì ai là chuyện khác. Cứ cái trò đánh lận con đen như ông Dương Trung Quốc thì đến một ngày những vị tướng, những quân nhân của hai bên trong chiến tranh Việt Nam sẽ được tôn vinh như nhau. Ngày mà nước Mỹ dội bom xuống Hà Nội là nhân đạo! Cái này nó cũng na ná như luận điệu "cuộc chiến Việt Nam là vô ích" vậy.

Là người nghiên cứu lịch sử chắc ông Dương Trung Quốc còn nhớ, trong cuộc xâm lược Đai Việt lần thứ 2 cua quân Nguyên Mông. Bên cạnh những tấm gương xả thân vì nước lại có những kẻ vì tư lợi, vì hèn nhát mà đầu hàng giặc "rước voi rầy mả tổ" như Trần Ích Tắc.

Đại Việt Sử ký Toàn thư (ĐVSKTT) có viết "Ích Tắc đã từng gửi thư riêng cho khách buôn ở Vân Đồn xin quân Nguyên xuống nam. Đến nay [1285], người Nguyên vào cướp, Ích Tắc xin hàng để mong được làm vua".

"Sau khi quân Nguyên Mông đại bại, Trần Ích Tắc ở lại và chết ở Trung Quốc năm Thiên Lịch thứ 2 (1329) đời Nguyên Văn Tông, thọ 76 tuổi".

Vì sự phản bội này mà sau này nhà Trần đã loại Ích Tắc ra khỏi tôn thất, cho đổi tên thành Ả Trần, có ý chê hắn hèn nhát như đàn bà vậy. Vì thế, những ghi chép đương thời đều gọi là Ả Trần...

Lại nữa, Lê Mẫn Đế (1765 – 1793), tên thật là Lê Duy Khiêm, khi lên ngôi lại đổi tên là Lê Duy Kỳ, hiệu là Chiêu Thống, vị vua thứ 16 và là cuối cùng của nhà Lê Trung Hưng. Chiêu Thống đã sang cầu viện nhà Thanh đem quân sang đánh Quang Trung với hy vọng trở lại ngai vàng. Việc làm đó của ông bị một số nhà sử học trong nước sau này chỉ trích dữ dội, coi đó là hành vi "bán nước", "cõng rắn cắn gà nhà".

Còn Nguyễn Phúc Ánh sau này là vua Gia Long thì sao nhỉ? Cầu viện và dẫn 5 vạn quân Xiêm sang đánh Quang Trung. Bị Quang Trung đánh tan tành trong trận Rạch Gầm- Xoài Mút. Sau này, Quang Trung mất đi Nguyễn Ánh quay lại lập ra triều Nguyễn và trả thù hèn hạ. 

Lịch sử vốn rất tự nhiên, nhưng đánh giá lịch sử lại không "hồn nhiên" và "lưỡng tính" như ông họ Dương vậy.

Nguồn Mõ Làng
=================================
Dưới đây, Google.tienlang xin chép cả bài trên An ninh Thủ đô để bạn đọc tham khảo. Trước hết, chúng tôi muốn chép một ý kiến bạn đọc ngay dưới bài trên An ninh Thủ đô để thay cho lời dẫn của Google.tienlang: 

loileTrả lời-

Kính thưa ông nhà sử học họ Dương chúng tôi là các cựu quân nhân của QĐNDVN đã từng cầm súng bảo vệ BGPB và cũng có những đồng đội hy sinh nhưng theo tôi những người hy sinh tính mạng cho tổ quốc cũng phải tùy hoàn cảnh trường hợp nào mới được phong Anh hùng còn những người lính mà ông nói là các sắc lính khác chắc ông ám chỉ những người lính của chế độ Sài gòn tất nhiên chúng ta cũng trân trọng sinh mệnh của họ, nhưng cũng coi họ là AH thì có thái quá không?
--------
 Nhà sử học Dương Trung Quốc: Bất kể ai hi sinh vì Tổ quốc đều là anh hùng!

Chủ Nhật, ngày 15/3/2015 - 21:24
ANTĐ - "Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất đai thiêng liêng, vùng biển hải đảo là nghĩa vụ của mọi con dân Việt Nam. Vì thế dù mắt, màu, sắc lính của chế độ nào đi chăng nữa mà đã hi sinh vì Tổ quốc thì đó đều là những người anh hùng, những người liệt sĩ xứng đáng để chúng ta tưởng nhớ..."
PV: Thưa ông, ông có suy nghĩ gì về việc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng Đền tượng niệm các chiến sĩ đã hi sinh tại Gạc Ma vào đúng ngày này của 27 năm trước?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ rằng sự kiện này được dư luận xã hội rất chú ý, với sự đồng tình hết sức cao. Nó cũng giải tỏa được một trong những băn khoăn, thắc mắc rất lớn của đông đảo người dân. Và nó cũng thực hiện được điều như Anh hùng lực lượng vũ trang Vũ Huy Lễ, là người chỉ huy con tàu HQ 505, có mặt trong trận chiến này. Ông đã chia sẻ rằng: “Chúng tôi muốn thế hệ mai sau không bao giờ quên ngày 14-3-1988, không bao giờ quên những người đã ngã xuống vì quê hương, không bao giờ quên Gạc Ma, một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam.
Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Bất kể ai ngã xuống vì Tổ quốc đều là anh hùng, đều xứng đáng được tưởng nhớ"

PV: Sự kiện xây Đền tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh tại Gạc Ma sẽ nhắc nhở chúng ta điều gì về trách nhiệm công dân của mình, thưa ông?

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Có lẽ trước hết sự kiện này nhắc nhở, đó là một trong những bằng chứng hết sức thuyết phục về chủ quyền của chúng ta tại vùng biển này, trong đó có đảo Gạc Ma mà hiện nay Trung Quốc đang chiếm giữ và xây dựng trái phép những căn cứ quân sự của mình ở đây. Bởi, rõ ràng Trung Quốc đã tấn công vào các chiến sĩ hải quân Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển thiêng liêng của mình. Ngay cả phản ứng của các chiến sĩ hải quân Việt Nam, bằng tất cả, kể cả tính mạng của mình và cuối cùng là những chiến sĩ ấy đã hi sinh để thể hiện chủ quyền cùng khí tiết anh hùng của mình. Tôi cho đó là một trong những sự kiện, có thể nói là hiếm hoi trong lịch sử. Nó vừa thể hiện khí phách vừa thể hiện tinh thần yêu nước, tính kỉ luật rất cao và qua đó chúng ta thấy được sự tàn bạo của những kẻ đi xâm lược.

PV: Hơn 40 năm trước, ngày 19-1-1974, Trung Quốc cũng đã dùng vũ lực để cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Và vào thời điểm đó, 74 sĩ quan và thủy thủ của quân lực Việt Nam Cộng hòa cũng đã kiên cường chiến đấu để bảo vệ đảo và hi sinh, vĩnh viễn nằm lại tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Thưa Nhà sử học Dương Trung Quốc, phải chăng dù cho hoàn cảnh lịch sử nào thì máu của người con đất Việt cũng sẵn sàng đổ để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước?
Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ, Đất nước Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam có thể trải qua rất nhiều cái biến thiên trong lịch sử, các triều đại, các chế độ chính trị khác nhau, nhưng trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất đai thiêng liêng, vùng biển hải đảo là nghĩa vụ của mọi con dân Việt Nam. Vì thế dù mắt, màu, sắc lính của chế độ nào đi chăng nữa mà đã hi sinh vì Tổ quốc thì đó đều là những người anh hùng, những người liệt sĩ xứng đáng để chúng ta tưởng nhớ.

PV: Hiện nay cuộc vận động xây dựng Đền tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma thì có cả việc giúp đỡ các gia đình và thân nhân của những binh sĩ Việt Nam Cộng hòa đã tử trận trong ngày 19-1-1974. Theo ông đây có phải là sự việc được nhìn nhận như một dấu hiệu của sự hòa hợp dân tộc với mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?
Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ, trước hết đó trách nhiệm của Nhà nước và của mọi người dân. Chúng ta sẽ có rất nhiều hình thức và nguồn lực khác nhau, kể cả các sáng kiến khác nhau để chúng ta thực hiện đạo lý ấy. Trải qua rất nhiều biến thiên của lịch sử thì dấu hiệu ấy là dấu hiệu hết sức đáng được ghi nhận. Bản thân tôi cũng được tham gia vào trong một nhóm những anh chị em ở mọi miền đất nước, kể cả hải ngoại ở nhiều vị trí xã hội khác nhau và quan điểm chính trị khác nhau đã làm được những việc cần thiết như xây nhà cho các chiến sĩ và thân nhân, gia đình các chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa, kể cả các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam ở Gạc Ma. Tôi nghĩ việc làm đó hết sức ý nghĩa. Đó là một bài học giáo dục, nhắc nhở chúng ta vượt qua những mặc cảm, những nhận thức chưa chín chắn, chưa đầy đủ./.

========================
Mời đọc bài liên quan:

Mời đọc những bài liên quan khác:

18 nhận xét:

 1. Ông Dương Trung Quốc nói hoàn toàn đúng. Chiến tranh thì ắt phải có 1 bên là chính nghĩa, 1 bên là phi nghĩa. Nhưng dù bên nào, thì mõi bên theo hoàn cảnh ắt phải xuất hiện anh hùng. Trên thế giới ko hiếm trường hợp bên này phải ngả mũ thán phục sự anh dũng của phía bên kia.

  Trả lờiXóa
 2. BÌNH LUẬN, ĐÁNH GIÁ LỊCH SỬ PHẢI DỰA TRÊN QUAN ĐIỂM CỦA CHẾ ĐỘ, CỦA GIAI CẤP CẦM QUYỀN.
  Láo toét !!!
  1/- Lịch sử là lịch sử, nó không phụ thuộc hay bị ảnh hưởng gì bởi chế độ hay giai cấp cầm quyền. Đừng ai mong chế độ hay giai cấp cầm quyền nào đứng trên lịch sử. CUỒNG NGÔN !
  2/- Ở đâu ra cái khái niệm GIAI CẤP CẦM QUYỀN. Nên nhớ, VN ta hiện nay không hề có cái giai cấp nào là giai cấp cầm quyền. NGU DỐT MÀ TÍCH CỰC HÓA RA PHÁ HOẠI những tuyên giáo từ trước đến nay của Đảng ta !
  Hãy tranh luận thẳng thắn bằng lý lẽ chứ không phải chiêu bài chụp mũ rận này rận kia !!!!
  Nào, xin mời !
  DÂN CHỦ SAIGON

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc 16:32, nếu trích dẫn thì phải trích cho hết ý, còn cái câu bên trên sao không trích dẫn ra: "Chép sử cốt phải giữ tính trung thực, có sao viết vậy, không được thêm bớt tùy tiện".
   Chép sử thì phải trung thực, còn bình luận thì phải theo quan điểm của mỗi người, mỗi chế độ là đúng rồi.
   Nặc 16:32 còn non lắm, nhưng làm ra vẻ cứng.

   Xóa
  2. Vậy thì theo quan điểm của DÂN CHỦ SAIGON đánh giá cái bình luận nêu trên của Mõ Làng là NGU DỐT - KHÔNG ĐÚNG TINH THẦN HÒA HỢP DÂN TỘC
   OK !!!

   Xóa
  3. Thằng Nặc 20:32 chắc không phải người nên không biết đọc, ông đã bảo là tranh luận bằng lý lẽ, mày hiểu chửa ??? Sủa được mỗi một tiếng thế thôi ư !!!

   Xóa
 3. Khi những người lính VNCH cầm súng chống lại quân xâm lược Trung Cộng thì họ không phải là chiến đấu cho VNCH mà chiến đấu cho dân Việt, những người chung dòng máu Lạc Hồng. Còn bọn xâm lược kia khoác áo XHCN mà đi cướp đất người thì có khác gì cầm thú l
  Không tiếc máu xương, chống quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi nước nhà không là ANH HÙNG thì là gì, hả bọn kia ? Chúng bây ngoác miệng bênh vực người ngoài là thằng đi cướp đất mà lại xét nét với dân Việt mình sao ? Chúng bây có mang trong người dòng máu Tiên Rồng, có chung một bọc trăm trứng (mà chúng tao thường gọi một cách thiêng liệng là ĐỒNG BÀO) với dân Việt không đấy !
  Mất đi một ly, một lai lãnh thổ là mang tội thiên thu với tiền nhân đấy !!!!
  DÂN CHỦ SAIGON

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám lính VNCH chống quân xâm lược thế nào mà chạy tá lả, còn bắn nhầm vào nhau...
   Nặc danh16:44 có thể dẫn chứng vài chi tiết chứng minh lính VNCH là "ANH HÙNG" chống quân TQ xâm lược?

   Xóa
 4. Kính mời những anh/chị zận xĩ sang đây tranh luận luôn thể cho nó "tổng thể", nhể:
  Bạn đọc Google.tienlang lập bản tổng hợp thành tích của ”Nhà sử học” Dương Trung Quốc
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/03/ban-oc-googletienlang-lap-ban-tong-hop_17.html
  --------------
  honghale17:11 Ngày 17 tháng 03 năm 2015
  Cảm ơn chủ trang Google.tienlang luôn trân trọng ý kiến của bạn đọc chúng tôi.
  Cảm ơn Bác Huỳnh Trọng Đô và bạn Ngân Thương đã thay mặt anh chị em chúng tôi có bản tổng hợp thành tích của bác dận trủ họ Dương.

  Các bác dzận xĩ cũ kiếc nặc niếc có ai dám tranh luận về những "thành tích" của sử da học Quắc ko?
  Tôi xin phục vụ nào!
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/03/ban-oc-googletienlang-lap-ban-tong-hop_17.html?showComment=1426587097310#c518306263486368302

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn có gì ngoài sự hận thù người khác chính kiến với mình mà đòi tranh luận?
   Bạn có gì ngoài một mớ tuyên truyền cũ rích ôn lại từ năm này qua năm khác mà đòi tranh luận?

   Xóa
  2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:07 17 tháng 3, 2015

   Chẳng phải "tuyên truyền cũ rích ôn lại từ năm này qua năm khác" đâu bạn ơi.
   Tất cả chỉ là SỰ THẬT và BỊA ĐẶT thôi.
   Ai nói sự thật, ai xuyên tạc bịa đặt thì đọc bài về ông Quốc, bạn sẽ hiểu.

   Xóa
  3. Nếu giáo sư Dương Trung Quốc là rận, sao bác vẫn chễm chệ ngồi trong QH, vẫn cứ phát biểu thẳng thắn về các vđ của đất nước. Còn DLV cứ sủa nhao nháo bên ngoài !
   Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi !
   Thế đấy , cứ ngoác mõm mà sủa đi !!!

   Xóa
  4. khakha Nặc danh hay lắm vậy mới đáng làm người

   Xóa
 5. Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:09 17 tháng 3, 2015

   Cậu Nặc danh 20:34 Ngày 17 tháng 03 năm 2015 không còn gì để nói?

   Xóa
 6. Tổ quốc của bọn VNCH không phải là tổ quốc của dân tộc Việt Nam.
  Nước Chúa không phải là nước của dân tộc Việt Nam.
  Vì vậy những kẻ gọi là anh hùng,thánh tử đạo của bọn này chỉ là những kẻ thù,lũ phản động đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Lão này mà “Nhà sử học” gi, đâu thấy có công trình gì đâu. Từ nay đề nghị Cô chủ và các báo đài khác nên gọi đúng cái mà ông có, đó là Cử nhân Sử Dương Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Lão này mà “Nhà sử học” gì, đâu thấy có công trình gì đâu. Từ nay đề nghị Cô chủ và các báo đài khác nên gọi đúng cái mà ông có, đó là Cử nhân Sử Dương Trung Quốc.

  Trả lờiXóa