Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

HÀ NỘI QUYẾT ĐỊNH DỪNG VIỆC CHẶT CÂY XANH

Trưa 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chính thức chỉ đạo dừng việc chặt hạ cây xanh tại Hà Nội.
Sáng cùng ngày, ông Thảo đã chủ trì cuộc họp về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.
Ông Thảo khẳng định sau khi kiểm tra thực tế tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, phản ánh, kiến nghị của nhân dân, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
Ông Thảo yêu cầu chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
Trong chỉ đạo này, ông Thảo cũng yêu cầu rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố.
Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.
Đồng thời, chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.
Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian vừa qua.
* Cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Hưng - phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết trong ngày hôm nay, công ty tiếp tục treo thêm 60-70 biển ở những cây xanh cần thay thế, chặt hạ để lấy ý kiến người dân. Trước đó, từ chiều 19-3, công ty đã treo 30 biển ở các nơi khác.
Theo ông Hưng, những cây được treo biển là những cây sâu mục, chết khô, cong nghiêng không đảm bảo an toàn, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến.
Bên cạnh đó là cả những cây không đúng chủng loại đô thị, cần được thay thế, sau khi công ty đã rà soát và được Sở Xây dựng cấp phép chặt hạ.
Việc treo biển đang diễn ra tập trung ở 4 quận nội thành với những tuyến phố như: Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Lương Ngọc Quyến, Trần Phú, Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương, Lý Nam Đế, Trịnh Hoài Đức, Đê La Thành…
Tấm biển bằng tôn kích thước 30x20cm, có ghi rõ: cây dự kiến đánh chuyển, cây trồng mới. Ông Hưng cho hay sau khi treo biển một tuần, công ty sẽ tiếp nhận thông tin 24/24 giờ phản hồi của người dân qua số điện thoại (04)39764540. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét