Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

TÌNH BÁO MỸ ĐƯA CÁCH MẠNG MÀU ĐẾN HONGKONG?


Lời dẫn: Mấy hôm nay tình hình HongKong chưa lắng dịu. Đã qua "hạn chót" của những người biểu tình đưa ra để ông Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức nhưng ông này đêm rồi họp báo tuyên bố cứng rắn: Anh ứ từ chức đấy.
Xin nói luôn quan điểm của Google.tienlang: Nếu các cơ quan báo chí chính thống VN có thể còn e dè vì quan hệ đối ngoại giữa hai nhà nước Việt - Trung; còn chúng tôi- chỉ là chủ một blog, chả việc gì phải e dè, ngược lại, chúng tôi nghĩ: Trung Quốc có loạn thì chắc chắn họ phải bớt hung hăng ở bên ngoài và khi đó Việt Nam mới yên. Thời nào cũng vậy, ngày trước nhân Trung Quốc loạn Thập Đại Ngũ Quốc mà Khúc Thừa Dụ, Dương Đình Nghệ, Ngô Quyền liên tiếp nổi lên giành lại quyền tự chủ và độc lập.
Tuy vậy, nhìn nhận một sự kiện, chúng ta phải bình tĩnh tìm hiểu ngọn nguồn chứ không thể mập mờ, u u minh minh như mấy anh/chị zân trủ Việt Nam mấy hôm nay kêu la bậy bạ trên mạng nói chung và bất lịch sự, nhảy xổ cả vào Google.tienlang tại entry chả liên quan là  ĐÀN ÔNG THÍCH NGHE HƯƠNG TRÀM KHOE "CHUYỆN ẤY", NHƯNG..., khiến nhiều bạn đọc phản ứng quyết liệt.
Chúng tôi không giấu diếm rằng bản thân rất ít hiểu biết về tình hình HongKong. Điều này chúng tôi đã nói rõ qua bài Trung Quốc chịu ngồi với Mỹ bàn về Hồng Kông. Rất may, chúng tôi vừa nhận được loạt bài do anh Lương Minh gửi đến. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh Lương Minh và xin trân trọng giới thiệu. Mở đầu là bài dịch từ báo RIA Novosti dưới đây.
 ====================

 TÌNH BÁO MỸ ĐƯA CÁCH MẠNG MÀU ĐẾN HONGKONG?
Những kẻ cầm đầu phong trào chống đối Occupy Central mà từ tháng 7/2014 đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Hongkong đã trải qua các khóa đào tạo đặc biệt của tình báo Mỹ.
Thông tin này của báo chí Trung Quốc có thể là một tin giật gân, nhưng thực ra chẳng có gì đáng ngạc nhiên.
“Cách mạng hoa hồng” ở Gruzia, “cách mạng cam” ở Ukraine, “cách mạng hoa tulip” ở Kyrgyzstan, “mùa xuân Arab” ở Cận Đông.
Tên thay đổi, nhưng bản chất vẫn thế. Các chuyên gia quốc tế (không thể thiếu sự tham gia của các nhà bảo trợ lắm tiền) đang huấn luyện giới trẻ chiến thuật hành động chống đối, chiến lược tiến hành đàm phán với chính quyền, làm việc trên mạng xã hội. Mục tiêu được công bố là thúc đẩy các giá trị dân chủ. Trên thực tế là gây ảnh hưởng đối với tình hình trong nước và thiết lập trật tự thế giới mới.
Theo báo chí Trung Quốc, Occupy Central phôi thai tại “Trung tâm Hongkong-Mỹ” (Hongkong-American Center). Tại các cuộc hội thảo đặc biệt, các nhà hoạt động-sinh viên được huấn luyện về “hỗ trợ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa người Trung Quốc và người Mỹ”. Người ta yêu cầu các nhà hoạt động sinh viên “thúc đẩy các thay đổi dân chủ” và cam kết dành cho họ sự ủng hộ của Washington, kể cả cơ hội học tập và sinh sống ở Mỹ.

Các nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ đã tham dự các buổi huấn luyện này. Còn bản thân Giám đốc điều hành Trung tâm là Morton Holbrook, người giữ cương vị này vào cuối năm 2013 chính là một tình báo viên với 30 năm thâm niên.
Báo chí Trung Quốc cũng chỉ ra quan hệ gần gũi của Giám đốc Trung tâm với đại gia truyền thông Hongkong Jimmy Lai, người tài trợ cho phe đối lập, với cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz.

Trước đó, trong những năm làm việc ở CIA, Paul Wolfowitz từng là một trong các tác giả báo cáo về mối đe dọa Xô-viết. Nay thì bàn tay của ông ta đã thò đến cả Trung Quốc.

Các nhà hoạt động của phong trào Occupy Central yêu cầu tiến hành ở Hongkong vào năm 2017 việc bầu cử trực tiếp mà nay vẫn được bổ nhiệm bởi một đoàn cử tri. Dưới áp lực của phe biểu tình, chính quyền Bắc Kinh đã có những thay đổi trong hệ thống bầu cử, chấp nhận quy trình, theo đó dân cư Hongkong sẽ có thể bầu cho một trong một số ứng cử viên do các cử tri đề xuất. Nhưng rõ ràng là để sự việc không đi quá xa, Trung Quốc đại lục đã phong tỏa chức năng đăng ảnh và tin tức lên mạng xã hội Instagram.
Nguồn: RIA Novosti

Lương Minh
====================

67 nhận xét:

 1. vụ này tranh chấp lợi ích giữa dân gốc hồng kong và dân đại lục thôi, chắc hẳn có kẻ giật dây, chuẩn bị khẩu ngữ đủ thứ tiếng, áo mưa, kính chống hơi cay.

  Trả lờiXóa
 2. cái này có mầm mống kể từ khi dân lục địa mò sang HK làm ăn quá nhiều,một thời gian bắt đầu có sự xảy ra và tranh chấp quyền lợi giữa dân gộc cựu và dân giàu mới nổi, thể là Mỹ nó thấy vậy nó thêm tí tiền và mấy bài kích động ngầm nữa là ầm ầm ra thôi, TQ xử lý không khéo là lại có máu đổ ào ào ngay. Nhưng tớ lại không tin lắm dân HK lại dám đấu tranh mạnh mẽ, tại suy cho cùng cái nền kinh tế to đùng của nơi đây có rất nhiều dính dáng tới các gia đình tội phạm lớn và các băng đảng đa quốc gia trên thế giới. Mà bản chất cái đám này chỉ dám ăn hiếp người bình thường yếu thế thôi chứ đấu tranh nghiêm túc vì chính nghĩa thì có lẽ là "còn khuya"

  Trả lờiXóa
 3. Nào, giờ thì mời các bố rận trủ phán thánh phán tướng về Hồng Kông thoải con bà nó mái đê.
  Khi mọi người đang bàn về vụ cô Hương Tràm lại cứ thích nhảy vào họng người ta, bắt người ta nghe chuyện Hông Kong?
  Người ta éo thèm nghe thì lại bẩu người ta né tránh chuyện ... nhạy cảm.

  Trả lờiXóa
 4. Nghiêm túc mà nói thì bảo tụi Bắc Kinh xuống thang còn khó hơn lên trời trừ khi cho chúng 1 hậu quả thấy trước, Thiên An Môn chắc chắn còn hằn trong tim ĐCS tq vì vẫn còn đang bị cấm vận vũ khí của Eu, dĩ nhiên họ đã chỉ đạo Hong Kong cấm dùng súng bắn người biểu tình, 1 bài học đáng đời, tuy nhiên khó mà tin được rằng họ sẽ xuống thang và lão Lương Chấn Anh sẽ từ chức, chắc ngồi lườm nhau mấy ngày nữa rồi ai về nhà nấy thôi, à mà 0h đêm nay là hạn ối hậu thư của đám sinh viên, hy vọng mai không có tin buồn >!<

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu. Có ngu mới mần được rận trủlúc 17:07 3 tháng 10, 2014

   "0h đêm nay là hạn tối hậu thư của đám sinh viên"
   Qua rồi bác Nặc ơi. 0h ngày 3/10 kia. Bây giờ gần hết ngày 3/10 rồi.
   Đêm qua tay Lương Chấn Anh đã họp báo lúc 23 giờ, tức trước hạn chót 1 giờ và tuyên bố: Tao éo từ chức đới, làm gì tao?

   Xóa
  2. Chậc, thế mà nghe đồn sẽ có bạo loạn chiếm tòa thị chính cơ mà, tưởng sẽ có gì đó hay ho, thế này sao các bác rận lên án cộng sản thảm sát học sinh được.

   Xóa
 5. Dân Hồng Kông phát động phong trào chống lại "Chiếm Trung Hoàn"

  Cuộc vận động "Chiếm Trung Hoàn" đã bắt đầu vấp phải sự phản đối từ các đoàn thể khác tại Hồng Kông do gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội tại đây.

  Tân Hoa Xã tối 2/10 đưa tin, tới ngày thứ 5 của cuộc biểu tình "Chiếm Trung Hoàn" mà Bắc Kinh cho là tụ tập phi pháp, nhiều đoàn thể khác tại Hồng Kông đã khởi động hành động "Khăn xanh" nhằm phản đối "Chiếm Trung Hoàn".

  Bà Lý Tai Yên - Hội trưởng Hiệp hội phụ huynh Hồng Kông, một trong những người phát động hoạt động "Khăn xanh" - cho hay, "Khăn xanh" mang ý nghĩa "trời cao biển rộng". Bà Lý kêu gọi những người ủng hộ hoạt động này mặc đồng phục học sinh màu trắng và tập trung ở quảng trường Chung Lầu vào ngày 4/10 tới đây.

  Theo Tân Hoa Xã, tại nghi thức ra mắt hoạt động trên, quần chúng tham dự đã hô khẩu hiệu "Hồng Kông là nhà của chúng ta, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ!".

  Người đàn ông về hưu họ Tô tham gia hoạt động "Khăn xanh" cho rằng cuộc vận động "Chiếm Trung Hoàn" hoàn toàn không có gì tốt đẹp và chỉ khiến trật tự Hồng Kông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. "Những người biểu tình gây tắc nghẽn các tuyến giao thông, khiến cuộc sống của chúng tôi bị xáo trộn hoàn toàn" - Ông Tô nói.

  Bà Lý Tai Yên cho hay, Hồng Kông là nơi mà mỗi người dân đều được quyền bày tỏ chính kiến cá nhân một cách hợp pháp. Bà Lý nhấn mạnh rằng, cuộc vận động "Chiếm Trung Hoàn" đã đẩy Hồng Kông vào cục diện hỗn loạn, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội, khiến giao thông tắc nghẽn, hàng quán không thể kinh doanh, công chức không đi làm, học sinh không lên lớp và hoạt động y tế gặp trở ngại nghiêm trọng.

  Bà Lý hy vọng thông qua hoạt động "Khăn xanh" kêu gọi người dân Hồng Kông phát huy tinh thần Sư Tử Sơn, tuân thủ giá trị cốt lõi của Hồng Kông - yêu chuộng hòa bình, giữ gìn pháp luật và bao dung.

  Trả lờiXóa
 6. Suỵttttttttt, nói khẽ thôi bác ơi, vịt tần nó vừa đi ở bển về đấy bác, nghe đồn được cho phép phát biểu nữa cơ bác ạ, khéo Hong Kong mà giải phóng được chúng nó có thêm 1 NGO Vịt Hồng thì ta chết ráo, chưa kể mấy sư đoàn vịt xưa bên Hoa Cỏ nữa, dĩ hòa vi quý hơn bác ạ. ~_~

  Trả lờiXóa
 7. Fan Đông La và Đỗ Xuân Thọlúc 18:14 3 tháng 10, 2014

  Cái này phải nhờ Nhà zận trủ kiêm thầy số Đỗ Xuân Thọ.
  Thầy ngồi ở Hà Nội, vận nội công có thể xé Trung Quốc ra thành trăm mảnh.
  Còn Nhà Lý luận phê bình Cộng sản kiêm bầu sô của "Phật bà quan âm" Vũ Thị Hòa thì chỉ có thể niệm chú cho tay Tập Cận Bình đau bụng té re chút thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Fan Đông La và Đỗ Xuân Thọlúc 18:21 3 tháng 10, 2014

  Tớ không nói khoác đâu.
  Phép lạ của thầy Đỗ Xuân Thọ đây này:
  http://luongtamconggiao.files.wordpress.com/2011/07/drtho.jpg?w=640&h=480
  Dưới đây là tâm thư của Thầy Thọ gửi con trai
  -----
  "Cái biểu ngữ của bố là kết quả của nhiều năm tháng nghiền ngẫm để trả lời một câu hỏi chát chúa luôn giáng vào đầu bố: “Bằng cách nào đây??? Bằng con đường nào đây tiêu diệt được hiểm họa ngoại xâm từ phương Bắc???” Một nỗi lo lắng mà từ mấy trăm thế hệ người Việt Nam từ trước tới nay đã ngấm vào gene di truyền!!!
  Từ trước tới nay, dân tộc Việt Nam phải đợi cho bọn Tầu xâm chiếm đất nước mình rồi mới đánh đuổi…. Bố nhớ chỉ có một vị tướng tuyệt vời duy nhất trong lịch sử Việt Nam là Lý Thường Kiệt vác quân sang thành Ung Châu của nước Tầu đánh tan đội quân đang tập hợp để xâm chiếm Việt Nam.
  Khẩu hiệu của bố làm những cái đầu thông minh nhất trong Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, trong CIA, MI6 và tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới sướng tưng tửng vì bố nói hộ ước vọng của họ…
  Nhưng cũng chính vì thế mà bọn Tầu căm bố và quyết giết bố…
  Các trang web, blog của bọn thân Tầu đang chửi bới bố một cách điên cuồng. Bên cạnh đó những người chân chính bảo vệ bố cũng nhiều con ạ.
  Vì thế ngày mai bố vẫn đi biểu tình và mang theo biểu ngữ đó.
  Nếu bố có ngã xuống thì con hãy tự hào là đã đóng góp vào cuộc đấu tranh chống Tầu giữ nước bằng máu của cha đẻ mình.
  Chúc con học cực giỏi để về phụng sự quê nhà
  Hôn con,
  Bố của con,
  Đỗ Xuân Thọ
  Tác giả gửi cho danlambao

  Trả lờiXóa
 9. Kinh thật. Tâm thư kiêm Di thư, Di chúc của Thầy Thọ.
  Thế chắc bọn tình báo Trung Nam Hải giết thầy rồi hả? Thầy Thọ chưa kịp xé nó thì nó đã xé thầy.
  Tớ thấy Trung Quốc vẫn chưa bị xé mà? Đả đảo TQ dã man.

  Trả lờiXóa
 10. LOL, đúng là anh văn cấp độ rận, Hong Kongese là cái quái gì thế? Hong kongers đi nghe còn có lý.

  Coment top thấy khá hay ^!^
  Hong Kong is like this abducted child that was later caught and reunited back to their biological parents, and now this abducted child is suffering from Stockholm's syndrome and wants to be back with the abductor and the abductor's ways of life (even the abductor's biological children, the English are fed up with the oppressive and corrupt English government and monarchy), and throwing a fit on the streets, blocking traffic and not getting a job, to get what the spoiled child wants.

  Trả lờiXóa
 11. Ẩu đả giữa người biểu tình và chống biểu tình ở Hồng Kông
  (TNO) Ẩu đả giữa người biểu tình và các nhóm phản đối biểu tình đã bùng nổ tại một khu vực mua sắm sầm uất ở Hồng Kông ngày 3.10, khiến cảnh sát phải đứng tạo rào cản ngăn cách hai phe.
  Hơn 50 cảnh sát đã được huy động đến khu Mong Kok, phía bắc quận Tsim Sha Tsui, nơi mua sắm sầm uất tại Hồng Kông, để tách các vụ xô đẩy thô bạo giữa người biểu tình và các nhóm phản đối biểu tình.

  Xô xát xảy ra sau khi các nhóm phản đối biểu tình cố tìm cách giật lều chứa đồ tiếp tế và hàng rào chắn đường của phe biểu tình trong khu vực.

  Các nhân chứng cho biết một vài người đã bị thương, nhưng không xác định được chính xác con số.

  Mong Kok, được xem là một trong những địa điểm đông đúc nhất thế giới, vốn thu hút rất đông du khách từ Trung Quốc đại lục, theo Reuters.

  Được biết, hàng chục ngàn người, phần lớn là sinh viên, đã tràn xuống đường kêu gọi Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh cho phép người dân Hồng Kông được hưởng quyền bầu cử lãnh đạo theo hình thức phổ thông đầu phiếu.
  Thanh niên

  Trả lờiXóa
 12. Vâng, cảm ơn bác đã góp ý.
  Chúng tôi đã bổ sung.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Đề nghị anh mõ 21:59 Ngày 03 tháng 10 năm 2014 lấy cái nick khác đi nhá. "mõ'- tớ chọn cái nick khiêm nhường thế, tưởng chả ai thèm đụng hàng, thế mà nay cũng có anh muốn mạo danh tớ là sao thế?
  -------

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên kia có anh Fan Đông La và Đỗ Văn Thọ quảng cáo về Nhà zận trủ kiêm Thầy số Đỗ Văn Thọ. Lại còn quảng cáo cả cái tâm thư- Di thư di chúc trước khi "ngã xuống"
   -----
   "Nhưng cũng chính vì thế mà bọn Tầu căm bố và quyết giết bố…
   Các trang web, blog của bọn thân Tầu đang chửi bới bố một cách điên cuồng. Bên cạnh đó những người chân chính bảo vệ bố cũng nhiều con ạ.
   Vì thế ngày mai bố vẫn đi biểu tình và mang theo biểu ngữ đó.
   Nếu bố có ngã xuống thì con hãy tự hào là đã đóng góp vào cuộc đấu tranh chống Tầu giữ nước bằng máu của cha đẻ mình.
   Chúc con học cực giỏi để về phụng sự quê nhà
   Hôn con,
   Bố của con,
   Đỗ Xuân Thọ
   Tác giả gửi cho danlambao"


   Vậy thì tớ cũng quảng cáo thần tượng của tớ chút xíu:
   ------------
   MISS LADY LÊ HIỀN ĐỨC VÀ NHỮNG TRÒ GÂY SHOCK SHOW BIT “DÂN CHỦ” VIỆT
   03/10/2014
   ?

   Cụ Đức ở Sở thông tin truyền thông

   Viễn

   Miss lady Lê Hiền Đức, xin được gọi cụ như thế bởi vì nay cụ đã ở cái tuổi lục thập. Ấy thế nhưng trông cụ vẫn còn trẻ khỏe, đi lại xông xáo, hô hào tích cực và nhất là tính cách cụ vẫn còn như thanh niên nên cụ xứng đáng được gọi là miss lady. Thế nhưng trong cái hậu trường của giới show bit dân chủ Việt, cụ vẫn thua cái đám con cháu như Bùi Hằng, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Phương Uyên nên cụ tức lắm. Chả là cái đám này nó cậy trẻ khỏe nên nó có thể đi đây, đi đó, làm đủ chiêu trò để gây tiếng vang nên tiếng tăm chúng nó nổi như cồn. Ví như Bùi Hằng có thể chạy vào tận Đồng Tháp gây loạn, Lê Thị Công Nhân có thể làm điên đảo giới mày râu trong giới “dân chủ” hay Nguyễn Phương Uyên đang chịu hình phạt quản chế nhưng cũng có thể bay ra Hà Nội “tâm sự” với cha nuôi Nguyễn Tường Thụy…
   Cụ Đức và giới "dân chủ" Việt

   Nhưng chẳng lẽ trứng lại khôn hơn vịt. Cụ đây đã ở cái tuổi gần về với tổ tiên chẳng lẽ lại để chúng mày qua mặt. Thế nên Cụ quyết định phải làm một vài trò cho thật shock để gây tiếng vang. Mà không vang không được ấy chứ, không vang thì làm gì có xèng mấy anh ở nước ngoài gửi cho cụ ăn trầu.

   Xóa
  2. Còn nhớ cách đây không lâu cụ vừa gây shock bằng cách làm náo loạn sở Thông tin truyền thông Hà Nội khi mà Sở này mời anh Xuân Diện Hán Nôm lên làm việc. Đợt ấy cụ cũng khá là thành công khi hình ảnh của Cụ tràn ngập trên các trang mạng lề trái với việc Cụ đập thẳng vào cửa kính của Sở thông tin, truyền thông, sau đó là tự sát thương và gây ầm ỹ cả Sở lên. Không những thế Cụ còn được cái tiếng dám xả thân vì đồng đội khi hết lời, hết sách bênh vực anh Xuân Diện Hán Nôm.

   Một thời gian sau, vụ việc ấy của Cụ cũng dần chìm đi. Thế nên để cho thiên hạ lại nhớ đến mình, đợt này Cụ lại quyết định gây shock tiếp bằng lời lêu gọi toàn dân đi biểu tình nhân ngày 10/10, ngày giải phóng thủ đô.

   Nhưng kêu gọi đi biểu tình thì phải có lý do.Và Cụ chọn lý do rất “chính đáng” là kêu gọi người dân đi biểu tình để phản đối việc Hà Nội bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng thủ đô?

   Và để cho lời kêu gọi có tính thuyết phục Cụ đăng lên ngay trên trang Dân làm báo, một trang mạng quá nổi tiếng trong hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

   Hành động này của Cụ quả thực rất shock. Nó không khác gì phát ngôn của một hot girl khác là Ngọc Trinh với câu “yêu không có tiền cạp đất mà ăn”.

   Nhiều người đoán rằng đợt này chắc Cụ đang lấy cảm hứng từ biểu tình ở Hồng Kông nên Cụ muốn gây tiếng vang bằng cách đứng ra kêu gọi biểu tình. Cụ muốn được nổi tiếng như anh Joshua Wong, thủ lĩnh biểu tình ở Hồng Kông

   Và để lâm ly, bi đát hơn Cụ còn chua thêm câu: “Nếu tôi gục ngã xuống, xin các bạn cứ tiến lên”

   Ôi shock quá. Quả này thì Cụ trở nên nổi tiếng nhất show bit “dân chủ” Việt.
   Nhưng khổ thân cho Cụ. Cái lý do của Cụ đưa ra nó ngớ ngẩn quá. Ai lại đi biểu tình để phản đối bắn pháo hoa bao giờ. Kỷ niệm 50 năm giải phóng thủ đô là sự kiện lớn, bắn pháo hoa cho nó trang trọng chứ có vấn đề gì đâu.

   Thế nên không khéo cụ định gây shock nhưng lại phản tác dụng mất. Người ta lại nghĩ là cụ già rồi nên lẫn chăng.

   Chưa biết chừng đám đối thủ của Cụ trong giới show bit “dân chủ Việt” lại nhân cơ hội này dìm hàng Cụ cũng nên.

   Khổ thân, giới show bit “dân chủ” Việt nó phức tạp lắm đấy.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Tôi đã đề nghị trên kia rằng ông/bà lấy nick "mõ" không phải là tôi:
   - mõ 21:59 Ngày 03 tháng 10 năm 2014
   Tôi nghĩ có thể ông/bà ấy nhầm lẫn nhưng bây giờ thì tôi chắc chắn là cố ý khi vừa lại ý kiến:
   ---
   mõ22:29 Ngày 03 tháng 10 năm 2014

   các dồng chí trung quốc thực hiện vụ tàn sát sinh viên ở thiên an môn là dúng qui trình dấy chứ ,các dồng chí ấy dã có câu 'giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ ' hoan hô các dồng chí trung quốc dã tiêu diệt bọn sinh viên ,không chút ghê tay ,
   -----

   Tôi đề nghị chủ nhà xóa những ý kiến mạo danh người khác trên đây để tránh hiểu lầm.
   Cảm ơn.

   Xóa
  5. Kệ mẹ nó thôi, Xứng tầm rân chủ!

   Xóa
  6. là một công dân của nhà nước XHCNVN, bất cứ ai cũng có quyền biểu tình phản đối về thực trạng xh, chính sách cầm quyền như bệnh sởi bùng phát, tăng giá điện, giá xăng, lạm phát cao, thất nghiệp.....
   Nay kinh tế Việt đang khủng hoảnh. Chính quyền HN đốt thuế của dân bằng pháo hoa. Họ biểu tình phản đối, đó là cách nhìn của họ. Còn mọi người ủng hộ bắn pháo hoa khi KT đang khó khăn, đó cũng là một quan điểm, dân chủ mà.

   Xóa
  7. Đốt pháo nhân ngày giải phóng thủ đô mà phải tiết kiệm à? Mà tiết kiệm sao không đem tiền mua đồ biểu tình ấy mà giúp người nghèo, từng cái áo in chữ, từng tờ rơi quảng cáo ,biểu ngữ... không là tiền đó à, tiết kiệm làm gương trước đi?

   Xóa
  8. Nặc danh13:38
   Cám ơn đã cho tôi một gợi ý,
   Tại sao kg dùng số tiền hàng trăm tỷ bắn pháo hoa đó giúp người ngèo nhỉ?
   Vậy họ biểu tình là đúng quá rồi còn gì.

   Xóa
 15. Mấy anh chị Rận trủ ơi.
  Mấy cậu choai choai 17 đã chiến thắng chưa? Tiến vào Bắc Kinh chưa?
  Tân Cương Tây Tạng, Đài Loan ... đã vùng lên chưa để tớ cũng theo mấy cô chủ gúc gù đi THU HỒI LÃNH THỔ
  ===================
  NGâN tHƯƠnG 07:51 Ngày 03 tháng 10 năm 2014

  Khổ mấy anh rận. Chỗ cho thoải mái nói về Hong Kong thì không nói. Chỗ đang nói về gái gú thì nhảy vào họng người ta nên ăn chửi hoài.
  Mà tình hình Hong Kong sao rùi?

  Mấy anh chị rận trủ thấy biểu tình Hong Kong là hý hửng hy vọng làm loạn được ở VN.
  Tớ cũng mong đám mấy anh nhóc 17 tuổi thắng- Trung Quốc đại lục thua để cùng các chị chủ Google.tienlang đi THU HỒI LÃNH THỔ BÁCH VIỆT mờ chờ mãi...
  ----
  ĐỀ NGHỊ ANH BẠN TÀU KHỰA: GIẢ TAU BÁCH VIỆT!

  ĐỀ NGHỊ ANH BẠN TÀU KHỰA LƯU Ý: CỨ CHỖ NÀO CÓ CHỮ "VIỆT" (CỘNG THÊM NƯỚC VĂN LANG) LÀ ĐẤT CỦA TAU DO TỔ TIÊN TAU ĐỂ LẠI. KHÔN HỒN THÌ MI MANG TRẢ TAU. ĐỪNG ĐỂ ANH TAU LÀ ĐẠI TƯỚNG Gã Cười PHẢI MANG QUÂN ĐẾN TẬN NƠI ĐỂ .... THU HỒI LÃNH THỔ!

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/e-nghi-anh-ban-tau-khua-gia-tau-bach.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng này bị thần kinh hay sao ấy???

   Xóa
 16. Tớ nói thật chứ hình như chủ nhà và các bạn ở đây thiên vị Nga ngố để nói xấu Mỹ.
  Nga cũng tốt đẹp gì đâu?
  Vừa rồi bên Mỹ có anh da màu bị cảnh sát bắn.
  Lợi dụng cơ hội này, đang lúc nước sôi lửa bỏng ở Donetsk, Nga ngô cũng phải điều anh Đại tá tình báo - Bộ trưởng QP của Donetsk sang làm bạo loạn bên Mỹ đo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì mấy thằng to đầu thằng nào chả thế?
   Thằng Mỹ với đức như môi với răng, đúng ko?
   Thế mà Mỹ vẫn thuê điệp viên gài vào Bộ Quốc phòng Đức lấy cắp tài liệu mật đấy.
   Khi bị Đức phát hiện, bắt giam mấy tên này, Tổng thống Đức tuyên bố phải làm ra nhẽ.
   Thế rồi vì lợi ích gì đó, bên ngấm ngầm giàn hòa.

   Xóa
 17. Mỹ có dính vô hay không thì chẳng biết, nhưng cũng thấy tội mấy người làm ăn buôn bán bình thường ở mấy khu họ tụ tập biểu tình. Cứ kéo dài là dân buôn bán, lao động sống lương từng ngày chết dở.

  Đọc tin thì thấy dân giàu sụ cũng đang lo, vì Hong Kong từng làm giàu nhờ là cánh cửa kinh tế vào TQ. Chính trị bất ổn thì họ chuyển làm ăn qua Thượng Hải thì HK chỉ nghèo đi.

  Trả lờiXóa
 18. Hong Kong chỉ là điểm khởi đầulúc 07:06 4 tháng 10, 2014

  Năm 2014 là một năm với mình – một người được đào tạo chuyên ngành về quan hệ quốc tế, thật là sôi động. Đầu tiên, các sự kiện ở Ucraina, Nga “nhảy” vào Crimée, “Người Tân Cương ở Bắc Phong Sinh”; rồi sau đó là sự kiện giàn khoan HD-981...

  Mình đã từng viết vào thời điểm đó, ở chỗ nào đó: chưa bao giờ chúng ta thấy “chông chênh” đến vậy. Lúc đó khi chat chit với các bạn cùng chia sẻ quan tâm, rằng “Trung Quốc hoàn toàn không hề mạnh như người ta tưởng khi hành động ở biển Đông như vậy”, mình rất nhớ đến câu nói của nhân vật chính trong chuyện “Tuyết bỏng” của Iuriy Bondarev, trung tướng Bessonov: “Không nên tin rằng sức mạnh của địch là vô hạn.” Có bạn hỏi: “Trung Quốc họ ghê gớm như thế, giàu có như thế, họ gây sự là mình (Việt Nam) chết!” – đúng vậy, họ gây sự là ta mệt mỏi. Nhưng họ cũng chưa đủ mạnh để quậy được lâu hơn và xa hơn, nên họ chỉ quậy như vậy ở địa bàn như vậy thôi. Mà họ mới chỉ có làm như vậy, Việt Nam ta đã lao đao rồi – với Trung Quốc một Việt Nam như hiện nay cùng tương đồng về thể chế chính trị, có lợi hơn là để một Việt Nam đại loạn. Với Trung Quốc, Việt Nam đại loạn không khác gì Tân Cương Tây Tạng Nội Mông đại loạn. Vì thế, hồi đó mình đã có ý kiến, mối nguy của Trung Quốc không chỉ là nạn tham nhũng ở trong nước, mà có một mối nguy lớn hơn, là ly khai. Không ở chỗ nọ, thì ở chỗ kia. Và từ cách đây mấy tháng, Hong Kong đã manh nha, thì nay những cơn phản kháng đã nổ ra.

  Ông Tập Cận Bình rõ ràng chưa giải được bài toán dân chủ của dân Hong Kong đang đòi. Vậy dân chủ là cái gì? Xin nói sơ lược về điều này, vì mấy hôm nay có nhiều bạn trẻ có vẻ rất… “dư luận viên”, viết chỗ này, chỗ khác… rằng “đừng có mơ dân chủ kiểu phương Tây”. Thật lòng mình không rõ, dân chủ kiểu phương Tây là cái kiểu gì, nhưng xin cắt nghĩa lại một lần nữa, điều mình đã được học và viết nhiều lần ở các diễn đàn trực tuyến khác nhau. “Dân chủ” là một từ có nguồn gốc Hy Lạp, “Democratic” hay tiếng Hy Lạp “Demokratia (δημοκρατία)” trong đó “Demos” là nhân dân và “Kratos” là chính quyền, quyền lực – khi học về Nhà nước Athens thì sinh viên luật nào cũng phải học điều này cả. “Dân chủ” như thế, là người dân phải được tham gia vào quản lý xã hội, mà một trong những biểu hiện của nó là “cộng hòa” (“Republic”) – chính là chế độ phổ thông đầu phiếu, tùy luật từng nước mà người ta quy định chế độ bầu cử sẽ khác nhau, nhưng điều cốt lõi là người dân phải được quyền bầu lên người quản lý xã hội cho mình, và theo luật thì người dân phải giám sát được người đó và bãi miễn, miễn nhiệm người đó nếu như anh ta không hoàn thành nhiệm vụ, còn nếu anh ta lại còn ăn cắp, tham nhũng nữa, thì phải nghiêm trị theo pháp luật. Đó, “dân chủ” chỉ đơn giản vậy thôi, chúng ta toàn là những “con ếch” ngồi trong cái giếng ở Việt Nam, chẳng biết “dân chủ phương Tây” hay “dân chủ phương Đông” mồm ngang, mũi dọc ra sao, cứ nên bám lấy cái khái niệm sơ lược như vậy đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói dân chủ thì dễ nhưng thực hiện thì khó. Ở Mỹ muốn tranh cử tổng thống phải cần ủng hộ của giới trọc phú. Kỳ tranh cử năm 2012, tốn tổng cộng 7 tỷ đô la Mỹ, trong đó Obama và Romney bỏ ra hơn 3 tỷ đô la, hai đảng bỏ ra 2 tỷ, và các nhóm PAC (lập ra bởi tiền người giàu để ủng hộ không trực tiếp cho phe mình - tức là chủ yếu nhắm chửi phe kia) bỏ ra 2 tỷ. Nếu chia đều cho người bỏ phiếu (khoảng 127 triệu người), thì tức là tốn khoảng hơn 50 đô la một phiếu. Tốn kém như vậy thì đố đảng hoặc nhân vật tép riu nào mà hòng tranh cử được.

   Xóa
 19. Hong Kong chỉ là điểm khởi đầulúc 07:07 4 tháng 10, 2014

  Do đó, một xã hội mà người dân không quyết định được việc bầu lên ai đại diện quản lý xã hội, và cũng chẳng biết cái anh quản lý đó làm gì (lĩnh vực tuyệt mật), lại càng không thể bãi nhiệm anh ta, thì đó là một xã hội phi dân chủ. Nếu như dân chủ kiểu phương Tây mà cũng như thế này, thì nó cũng chẳng ra cái gì. Câu này rất cần sự giải thích của những người đã dè bỉu nền “dân chủ phương Tây”. Còn với cá nhân mình, không có khái niệm “dân chủ phương nào” cả, nó sinh ra ở Hy Lạp, một trong những cái nôi của văn minh nhân loại, điểm giao thoa của các nền văn minh Đông – Tây.

  Vậy tại sao mình nói, Hong Kong chỉ là điểm khởi đầu? Vì Trung Quốc là một đất nước rất lớn, một nền kinh tế rất lớn, nhưng cái hố ngăn cách giàu nghèo cũng rất lớn và do đó sự phản kháng của các tầng lớp dân chúng cũng khác nhau. Với dân nghèo, nông dân… thì là các cuộc biểu tình mất đất, với công nhân làm thuê là phản kháng với giới chủ - đây là những tầng lớp dễ xoa dịu bằng quyền lợi, tuy không thể coi thường. Còn với thị dân, tầng lớp “tiểu tư sản” hay “cổ cồn trắng” mới là tầng lớp quan tâm đến quyền công dân, đến “dân chủ”. Năm 1989, họ là những sinh viên. Năm 2014, họ vẫn là những sinh viên. Như vậy về tương quan lực lượng dân chủ Trung Quốc còn yếu, chưa thể gây nên được những biến cố trong xã hội Trung Quốc, do đó mình đánh giá “li khai” sẽ là yếu tố dễ làm nên chuyện hơn.

  Chúng ta hãy nhớ, năm 1911 Trung Quốc đã nổ ra cuộc Cách mạng dân chủ tư sản, và những gì mà Tôn Trung Sơn để lại, là cả một gia tài lớn, chính nó là nền móng cho Thiên An Môn năm 1989 và Hong Kong năm 2014. Ý thức về “dân chủ” của người Trung Quốc, chúng ta hoàn toàn không nên coi thường.

  (Trung Quốc có Tôn Trung Sơn thì Việt Nam có Phan Chu Trinh, thật tiếc, cụ không gặp thời.)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôn Trung Sơn khác Phan Chu Trinh. Ông ta có chủ trương bạo động, chẳng hạn như năm 1895, Tôn Trung Sơn tổ chức nổi dậy ở Quảng Châu nhưng bị thất bại.

   Phan Chu Trinh chủ trương hợp tác với người Pháp để phá tan chế độ phong kiến. Bởi vậy Phan Bội Châu đã viết lại là hoàn toàn không đồng ý với ông lúc hai người bàn cãi về quan điểm chính trị.

   Xóa
 20. Hong Kong chỉ là điểm khởi đầulúc 07:08 4 tháng 10, 2014

  Ông Tập chỉ có thể “đả hổ” – “đánh” được các quan chức tham nhũng mà người ta cho rằng, là tay chân vây cánh của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, nhưng ông Tập sẽ không bao giờ có thể “đánh” được tầng lớp tư sản dân tộc như Mao Trạch Đông trước đây, nhưng từ năm 1976 cải cách kinh tế đã làm cho tầng lớp này xuất hiện trở lại và lớn mạnh hơn bao giờ hết. Quan hệ khăng khít của họ với giới tài phiệt Hoa Kiều cũng cực kỳ chặt chẽ, và ngay cả tài phiệt Hoa Kiều cũng hướng về quê hương, một quê hương không chỉ giàu mạnh mà còn “dân chủ.”

  Với những bài toán đó, mình đoán rằng, ông Tập sẽ không thể giải quyết được, tất nhiên Trung Quốc hôm nay không phải là Liên Xô năm 1990, và ông Tập Cận Bình cũng không phải là Mikhail Gorbachev – nhưng có một điều hết sức triết học và logic, là không có cái gì tồn tại vĩnh viễn, một triều đại bao giờ cũng phát triển đến cực thịnh, suy vi rồi sụp đổ, quá trình đó trong thời đại thế giới phẳng, thời đại của mạng internet kết nối toàn cầu nó trở nên mau chóng hơn nhiều.

  Như vậy đừng gò cho người Hong Kong cái điều mà chưa chắc họ đang mong muốn: họ muốn dân chủ phương Tây. Đơn giản, họ chỉ mong muốn được bầu cử nên một người tử tế, quản lý tốt xã hội. Điều này không giống với cung cách tổ chức bầu cử của chính quyền Trung ương Bắc Kinh đang làm. Xung đột chắc chắn sẽ xảy ra, không thể tránh khỏi.

  Như vậy sự tan rã của Trung Quốc sẽ diễn ra một cách tất yếu, “dân chủ” là “li khai” là hai yếu tố chủ đạo để thúc đẩy tiến trình này.

  Trả lờiXóa
 21. Tại sao Đảng và Nhà nước cùng báo chí tiến bộ không quét sạch những cái blog rác rưởi dư lày ra khỏi đời sống văn hóa Việt Nam nhỉ? Dân chủ quá trớn rồi đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kệ mẹ nó đi, kết quả chờ
   Ông làm "bố nó" liệu có rơ
   Không biết nói rằng tao chẳng biết
   Nói ra mang tiếng một chữ cờ.

   Xóa
  2. Đảng và Nhà nước mà muốn can thiệp thì đã dẹp mẹ lũ rận chủ hô hào ở Hà Nội từ lâu rồi.

   Xóa
  3. À , chắc là đợi cái hiệp định Thái bình Dương gì đó và đảng ta đang ve vẩy với Mỹ.
   Xong cái cứu cánh đã!
   Nhịn cái bọn Dân chủ một tý, chết ai.
   Cái bọn ngu cứ tưởng Hiến Pháp là to!
   sao bọn nó ngu thế nhỉ?

   Xóa
 22. À ra là quân của tay Nghị hách.
  Thảo nào thấy HN 8 năm trỏ lại đây giống Hoa thanh quế thế?

  Trả lờiXóa
 23. Có khi là âm mưu của Việt Tân !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vịt tần được cho phép phát biểu ở Hong Kong, tự hào post lên face "chúng tôi đã được người tàu cho phát biểu ở Hong Kong", hờ hờ.

   Xóa
 24. Tin mới: Phe biểu tình tố cảnh sát HK làm ngơ cho hội Tam Hoàng tấn công gây thương tích cho SV và HS tham gia biểu tình đòi dân chủ. TQ ai lại bắt chước cách xử lý của ông cán bộ nguyên phó ban tổ chức quận ủy Cầu Giấy. Mất mặt quá, TQ chỉ nên học tập cai gì tốt đẹp của VN thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội tam hoàng nghe nói bị đẩy sang Anh, Mỹ rồi cơ mà, té ra vẫn còn chi nhánh ở Hong Kong à, hèn gì đám sinh viên dám biểu tình ghê thế.

   Xóa
  2. Nặc danh11:55
   Chưa biết cái võ xã hội đen + quần chúng tự phát là của VN hay TQ đâu nhé!

   Xóa
  3. Chung ý thức hệlúc 17:26 4 tháng 10, 2014

   Trung quốc Nó mà chịu mời " Quần " chúng tự phát và bọn Dư LỢN viên qua Hongkong là dẹp ngay được biểu tình !

   Xóa
  4. Suy nghĩ như nhaulúc 18:22 4 tháng 10, 2014

   Cứ mời các "anh lính vịt xưa chả cần quần" ở bên Hoa Kỏ cũng được, các anh ý có tiếng với tài dẹp biểu tình sinh viên từ những thập niên 50 60 thế kỷ trước cơ.

   Xóa
 25. Mỹ với Mẽo gì ở đây. Dân HK có hàng trăm năm thụ hưởng và PT dưới nền dân chủ văn minh của Vương Quốc Anh. Bây giờ có nguy cơ mất quyền bầu người lãnh đạo mình qua phổ thông đầu phiếu thì dân nó biểu tình. Nhiều thằng VN cứ phát ngớ ngẩn hoặc giả vờ bại não.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một coment top của người nước ngoài trên youtube please help hong kong mà tôi khá tâm đắc:

   Hong Kong is like this abducted child that was later caught and reunited back to their biological parents, and now this abducted child is suffering from Stockholm's syndrome and wants to be back with the abductor and the abductor's ways of life (even the abductor's biological children, the English are fed up with the oppressive and corrupt English government and monarchy), and throwing a fit on the streets, blocking traffic and not getting a job, to get what the spoiled child wants.

   Xóa
 26. Hong Kong bắt giữ thành viên băng đảng tấn công người biểu tình
  Sáng 4/10, nhà chức trách cho biết cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhiều người bị tình nghi có liên quan đến các băng đảng tội phạm thuộc "Hội Tam Hoàng" khét tiếng sau một loạt vụ tấn công nhằm vào người biểu tình đòi dân chủ.
  Theo thông tin từ cuộc họp báo, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 19 người, trong đó có ít nhất 8 đối tượng liên quan đến băng đảng.

  Cảnh sát cũng phủ nhận đã hành động phối hợp với các băng nhóm sau khi xuất hiện đồn đoán rằng nhà chức trách đã trả tiền cho những kẻ côn đồ gây rối để làm mất uy tín người biểu tình bằng việc gây ẩu đả tại các trại biểu tình hôm 3/10.
  Trước đó phía chính quyền đề nghị một cuộc đàm phán.
  Ngày 3/10, các lãnh đạo sinh viên của Hong Kong tuyên bố họ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với chính quyền Đặc khu hành chính của Trung Quốc này sau khi nổ ra ẩu đả dữ dội tại cuộc tuần hành quy mô lớn, cho rằng cảnh sát đã cho phép các băng đảng tội phạm thuộc "Hội Tam Hoàng" tấn công các trại của người biểu tình.
  Hiệp hội Sinh viên Hong Kong (HKFS) tuyên bố họ "không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy bỏ đàm phán", vốn nhằm mục đích chấm dứt nhiều ngày biểu tình quy mô lớn, và cáo buộc "cảnh sát hôm nay đã làm ngơ trước những hành động bạo lực của các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng nhằm vào người biểu tình 'Chiếm lĩnh Trung tâm' một cách hòa bình".

  Trước đó, cùng ngày sau nhiều vụ ẩu đả bạo lực tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), các thủ lĩnh biểu tình ủng hộ dân chủ đã thề sẽ đình chỉ đối thoại với chính quyền tại đây nếu “các cuộc tấn công có tổ chức” nhằm vào người biểu tình không chấm dứt.
  Trong một tuyên bố, 3 nhóm biểu tình chính khẳng định: “Nếu chính quyền không ngăn chặn ngay lập tức các cuộc tấn công có tổ chức nhằm vào người biểu tình của phong trào Chiếm lĩnh Trung tâm, thì các sinh viên sẽ đình chỉ đối thoại về cải cách chính trị với chính quyền”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tin mới nhất: Biểu tình ở Hong Kong: Tiếp tục xảy ra giằng co tại Mong Kok
   Tới nay, hoạt động “Chiếm Trung tâm” đã xảy ra ở Hong Kong (Trung Quốc) được một tuần. Giữa những người ủng hộ “Chiếm Trung tâm” và những người phản đối “Chiếm Trung tâm” bắt đầu xảy ra giằng co, thậm chí ẩu đả, đặc biệt là tại khu Mong Kok.

   Sau khi xảy ra xảy ra ẩu đả và mưa lớn vào ngày 3/10, tới đầu giờ chiều ngày 4/10, người biểu tình vẫn đang chiếm giữ đường Nathan, con đường chính ở Mong Kok, nhưng số lượng đã giảm xuống.
   Một số người phản đối “Chiếm Trung tâm” dỡ những vật cản phong tỏa trên đường Nathan.
   Trong khi đó, ở một góc khác, một thanh niên trẻ đang cố gắng bảo vệ các vật dụng mà họ sử dụng để phong tỏa đường Nathan.
   Căng thẳng giữa những người ủng hộ “Chiếm Trung tâm” và những người phản đối “Chiếm Trung tâm” bắt đầu gia tăng.
   Hai bên giằng co nhau quyết liệt.
   Rất nhiều người tập trung tại khu vực xảy ra va chạm giữa hai bên

   Xóa
 27. Trung Quốc: khả năng "cách mạng màu" trong nước chỉ là điều mơ tưởng

  Bắc Kinh khẳng định sự ủng hộ hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Hong Kong, - theo Agence France-Presse dẫn lại tờ Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc.

  "Cảnh sát ở Hồng Kông đã thể hiện tính chuyên nghiệp tuyệt vời. Những hành động mà họ thực hiện là cần thiết, hợp lý và đúng mức, không có lý do để phản đối cách thức mà họ sử dụng nhằm duy trì thượng tôn luật pháp," - tờ báo cho biết.

  Ngoài ra theo Nhân dân Nhật báo, cố gắng đưa "cách mạng màu sắc" vào Trung Quốc là điều không thể thực hiện.

  “Việc vài người hy vọng lợi dụng Hong Kong để xuất khẩu "cách mạng màu” vào Trung Hoa Đại lục chỉ là một giấc mơ," - tờ báo nhận định.

  Những người biểu tình đòi tổ chức bầu người đứng đầu thành phố bảy triệu dân theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu thay vì hai bước như hiện nay (thông qua Ủy ban đề cử) . Trong tháng Bảy, họ đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý trực tuyến không được Bắc Kinh công nhận, với sự tham gia của gần 800 nghìn người. Hôm thứ Bảy tuần trước, người biểu tình Hong Kong đã bắt đầu phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn, bao vây các trung tâm thương mại, tìm cách đột nhập khu vực hành chính, có hàng chục người đã bị bắt giữ và một số bị thương nhẹ. Nhà chức trách và các nhà hoạt động cáo buộc lẫn nhau về vi phạm trật tự và sử dụng vũ lực quá mức.

  Trả lờiXóa
 28. Cảnh sát bóp vú thanh nữ biểu tình Hồng Kong
  Chẳng khác gì CS VN với cô Phương Uyên?

  Phụ nữ tham gia biểu tình ở Hong Kong tố bị tấn công tình dục

  Hãng AFP dẫn lời các nhóm nhân quyền cho biết, một số phụ nữ tham gia biểu tình phản đối quy chế bầu cử Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công tình dục và lạm dụng sau khi bạo lực nổ ra tại hai khu buôn bán sầm uất nhất thành phố.
  Người biểu tình tại Hong Kong khóc khi lều trại của họ bị những kẻ tình nghi là xã hội đen giật đổ (Nguồn: AP)


  Tổ chức Ân xá quốc tế đã cáo buộc cảnh sát Hong Kong "không hoàn thành nhiệm vụ" bảo vệ người biểu tình trong buổi tối ngày thứ Sáu, đồng thời cho biết một số cảnh sát đã "đứng nhìn, không làm gì" khi một số kẻ tình nghi là thành viên băng đảng xã hội đen tấn công người biểu tình ở phố Mongkok và Causeway Bay.

  "Phụ nữ và các cô gái là mục tiêu, gồm cả một số vụ tấn công tình dục, lạm dụng cùng những hành vi không đúng mực" Ân xá quốc tế nói trong một tuyên bố.

  Một phóng viên AFP đã nói chuyện với một phụ nữ trẻ tham gia biểu tình ở Causeway Bay. Cô này cho biết ba người bạn của cô đã bị một người đàn ông phản đối phong trào "Chiếm khu trung tâm" tấn công tình dục.

  Cô này cho biết ba người phụ nữ trên đều khóc khi được đưa lên một chiếc xe cảnh sát, trong khi một quan chức an ninh xác nhận với AFP rằng họ được đưa về đồn "để lấy lời khai về vụ tấn công."

  Theo ghi nhận của AFP, căng thẳng tại ba khu biểu tình chính vẫn tăng cao khi lán trại do người biểu tình dựng lên bị những người phản-biểu-tình phá dỡ.

  Một phóng viên AFP có mặt ở khu Mongkok cho biết trong chiều ngày 4/10 rằng đã nghe thấy tiếng của một phụ nữ nói giọng Quảng Đông rằng "phụ nữ phải phục vụ đàn ông."

  Ân xá quốc tế cũng nói một phụ nữ đã bị tấn công tại Mongkok trong ngày thứ Sáu.

  "Một người đàn ông đã sờ ngực cô gái khi cô đứng cạnh những người biểu tình khác lúc 16 giờ," Ân xá quốc tế cho biết. "Cô gái cũng nhìn thấy chính gã đàn ông trên đã sờ vào háng hai người phụ nữ khác."

  Trả lờiXóa
 29. Người biểu tình Hồng Kông bất chấp đe doạ của Trưởng đặc khu

  Người biểu tình Hồng Kông tuyên bố tiếp tục chiếm đóng trung tâm, bất chấp việc Trưởng đặc khu đe dọa "sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để lập lại trật tự"

  Tối 4.10, hàng ngàn người biểu tình vẫn tập trung về những con phố tại quận trung tâm tài chính của Hồng Kông, mặc kệ việc Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh trước đó tuyên bố trường học phải được mở cửa vào thứ hai, và các con đường dẫn vào trụ sở chính quyền phải được gỡ phong tỏa.

  "Chính quyền và cảnh sát có trách nhiệm, cũng như quyết tâm tiến hành mọi biện pháp cần thiết để lập lại trật tự xã hội", CNN dẫn lời tuyên bố trên truyền hình của ông Lương.

  Benny Tai, người sáng lập tổ chức Chiếm Trung Hoàn, cho biết nhóm của ông cùng Liên hội Sinh viên Hồng Kông và nhóm Học dân tư triều (Scholarism) đã thống nhất sẽ không cản trở các công chức đi làm vào sáng thứ hai, theo South China Morning Post (SCMP). Dù vậy, các nhóm này bác bỏ yêu cầu chấm dứt biểu tình từ chính quyền.  Sinh viên Hồng Kông quyết chiếm đóng khu Trung tâm, bất chấp chính quyền của Lương Chấn Anh đe doạ dung mọi biện pháp để lập lại trật tự. -Ảnh: Nguyễn Thành Trung

  Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời Alex Chow, Tổng thư ký Liên hội Sinh viên, nói với đám đông người biểu tình rằng: "Tôi mong các bạn tiếp tục chiến đấu, bởi chính quyền cứ liên tục tung tin rằng họ sẽ dùng thêm vũ lực lên chúng ta". "Chúng ta phải tiếp tục tiến chiếm", Chow nói.

  Liên hội Sinh viên tuyên bố chỉ trở lại đàm phán nếu chính quyền chấp nhận 2 điều kiện. Một là họ phải đồng ý điều tra về phản ứng của cảnh sát khi người biểu tình bị tấn công, và cho công chúng lời giải thích trong thời gian sớm nhất. Hai là các sinh viên chỉ nói chuyện với Carrie Lam, nhân vật thứ hai trong chính quyền đặc khu, thay vì Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, theo WSJ.

  Trong khi đó, nhiều người biểu tình cho biết họ dự định đi học, đi làm vào thứ hai, nhưng sẽ quay trở lại Admiralty vào buổi tối để tiếp tục đấu tranh.

  Kelvin Ho, 24 tuổi, một người chuyên làm việc với trẻ tự kỷ, nói rằng: "Tôi nghĩ đây là một cuộc đấu tranh lâu dài". Kelvin cũng định rời Admiralty và đến khu Mong Kok để xem những người ở đó có cần sự hỗ trợ nào không, theo WSJ.

  Người biểu tình đang cố thủ nhiều tuyến đường quan trọng ở Hồng Kông - Ảnh: Nguyễn Thành Trung

  Vào ngày thứ bảy 4.10, những vụ va chạm nhỏ tiếp tục xảy ra giữa người biểu tình và nhóm phản đối. Một số người dân, chủ yếu là trung niên, hét vào các thanh niên đang ngồi ở các lều trại tại khu Mong Kok (Vượng Giáp), theo SCMP.

  Cùng ngày 4.10, cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ 19 người, trong đó có 8 nghi can là thành viên của Hội Tam hoàng với cáo buộc tấn công người biểu tình, theo tờ SCMP.

  Giới chức cảnh sát Hồng Kông cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ thỏa hiệp với những kẻ tấn công vào đám đông biểu tình, đồng thời cho biết trong số 18 người bị thương có 6 viên cảnh sát.

  Lý giải vì sao cảnh sát không bắn hơi cay nhằm giải tán đám đông ở khu Mong Kok vào đêm 3.10 như từng làm cách đây một tuần, ông Lai Tung-kwok, phụ trách an ninh ở Hồng Kông, cho hay do khu vực này quá nhỏ hẹp nên việc bắn hơi cay sẽ gây nguy hiểm cho đám đông.

  Cuộc ẩu đả đã khiến các thủ lĩnh biểu tình hủy bỏ đàm phán với chính quyền vì cho rằng cảnh sát bỏ mặc họ, phớt lờ vụ tấn công, theo SCMP. Tính đến ngày 5.10, cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông đòi quyền được tự do bầu cử chức Đặc khu trưởng đã bước sang ngày thứ tám.

  Phương Thảo

  Tường thuật từ Hồng Kông

  Trả lờiXóa
 30. Hoàn Cầu tố "thiếu niên dân chủ" Joshua Wong do 1 tay Mỹ đào tạo

  Tờ Hoàn Cầu đăng tải những thông tin cáo buộc Joshua Wong - thủ lĩnh hoạt động bãi khóa của học sinh sinh viên Hồng Kông - chính là "sản phẩm" được Mỹ nuôi dưỡng từ lâu.

  Theo Thời báo Hoàn Cầu – tờ báo trực thuộc báo đảng Trung Quốc Nhân Dân Nhật Báo, thủ lĩnh sinh viên của nhóm Scholarism Joshua Wong – tên tiếng Hoa là Hoàng Chi Phong – trong những ngày gần đây liên tục có động thái kích động học sinh sinh viên bãi khóa, đồng thời ủng hộ Hội sinh viên Hồng Kông leo thang hành động.

  Theo Hoàn Cầu, Joshua Wong trước đây đã từng sách động học sinh sinh viên Hồng Kông phản đối hệ thống giáo dục của Trung Quốc, và đến nay là cản trở tiến trình thảo luận cải cách hành chính tại Hồng Kông. Theo đó, cậu học sinh chưa đầy 18 tuổi của Hồng Kông được xem là “thành phần cấp tiến” của phe biểu tình, thậm chí có người còn đặt cho Joshua Wong biệt hiệu là “thiếu niên dân chủ” của Hồng Kông.
  Joshua Wong là người đồng sáng lập Scholarism vào năm 2011, thời điểm được cậu học sinh này mô tả là ý thức chính trị bừng tỉnh. Khi đó Joshua 15 tuổi.

  Joshua Wong là người đồng sáng lập Scholarism vào năm 2011, thời điểm được cậu học sinh này mô tả là "ý thức chính trị bừng tỉnh". Khi đó Joshua 15 tuổi.

  Hoàn Cầu dẫn nguồn từ tờ Văn Hội Báo (Hồng Kông) hôm 25/9, nói rằng Joshua Hoàng Chi Phong chính là “ngôi sao chính trị mới” do một tay nước Mỹ đào tạo nên. Nguồn tin này cũng khẳng định Joshua Wong có quan hệ mật thiết với cơ quan của Mỹ tại Hồng Kông và cáo buộc thế lực thao túng đứng sau hành động chống chính quyền Bắc Kinh chính là Mỹ.

  Theo đó, Joshua Wong sinh vào tháng 10/1996 trong một gia đình Cơ Đốc giáo, ông Hoàng Vĩ Minh – cha của Joshua – là một thành viên Đảng Công Dân, do đó gia đình Joshua Wong có giá trị quan nghiêng về Anh, Mỹ.

  Cũng theo bài viết trên, Đảng Công Dân đã ngầm hỗ trợ Joshua Wong cùng các “hậu duệ” của Đảng này thành lập nên Scholarism. Năm 2012, Joshua tham gia cơn bão phản đối giáo dục của Trung Quốc và ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Sau đó Mỹ đã “nhắm trúng” Joshua Wong và muốn bồi dưỡng cậu học sinh ưu tú này.

  Trả lờiXóa
 31. Tụi nhỏ đó đấu tranh là đúng. Cung cấp phương tiện và huấn luyện cho tụi nó lại càng là một ý hay. Sao chỗ nào vậy ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừa, đúng.
   Cấp hàng nóng cho tụi nhỏ cũng ok.
   Chúng tiến về Bắc Kinh cũng ố kề.
   Tớ sang thu hồi Bách Việt là ố kế nhứt.

   Xóa
  2. Sai ở chỗ chặn cửa kiếm cơm của hàng ngàn người làm công ăn lương khác.

   Xóa
 32. Lúc trước nhận tiền , vũ khí và huấn luyện của Trung Quốc chống Mỹ. Giờ mua hàng nóng của Mỹ chống Trung Quốc thì nói sao ??? Cái này không gọi là vô liêm sỉ như con đĩ thì gọi là gì ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng nào xâm lược VN thì bọn tớ phải oánh thôi.
   Mà đã oánh thì oánh tơi bời hoa lá luôn.

   Xóa
  2. Nhận tiền, vũ khí của mỗi TQ à? Máu người VN chảy trong chiến đấu chứ máu người TQ à? Mỹ xâm lược VN, thế TQ không chiếm Hoàng Sa - Trường Sa của VN à? Miệng thì hô hào anh em mà đùng 1 cái đem quân đánh, cái này không gọi là đểu cáng, lật lọng thì gọi là gì?

   Xóa
 33. Hong Kong: Dọa nhảy cầu nếu không dừng biểu tình

  Hôm 5-10, một người đàn ông tự xưng là Yau, khoảng 30 tuổi, đã leo lên một cầu vượt dành cho người đi bộ tại quận Admiralty (Hong Kong) suốt 5 tiếng đồng hồ, đe dọa người biểu tình giải tán, bằng không ông sẽ nhảy khỏi cầu. Người ta còn thấy ông mang theo một con dao bên mình.

  Sau khi được cảnh sát đưa cho một chiếc loa tay, ông tuyên bố mình rất giận dữ khi con mình không được đi học do các trường học đều phải đóng cửa vì cuộc biểu tình. Thế nên ông mới quyết định đi ra quận trung tâm để leo lên cầu, đe dọa và yêu cầu giải tán. Ông nói rằng: “Tôi không ủng hộ chính phủ hay người biểu tình. Tôi chỉ là một bậc phụ huynh yêu cầu các người dừng biểu tình, trả lại đường phố để 3 đứa con của tôi được đi học”.


  Cảnh sát phải giải tán một phần khu vực và chuẩn bị đệm hơi trong trường hợp người đàn ông lạ mặt rơi xuống (Bưu điện Hoa Nam)

  Được biết, tuyến đường nối giữa khu vực hành chính và khu mua sắm của Hong Kong cũng là tuyến đường chính của thành phố. Việc người biểu tình chiếm tuyến đường này đã khiến cho giao thông công cộng bị tắc nghẽn và nhiều trường học quyết định đóng cửa.
  Người đàn ông này quyết không đi đâu cả đến khi mình được đài CNN và BBC ghi hình trực tiếp. Sau đó ông đòi các thủ lĩnh sinh viên học sinh của cuộc biểu tình là Joshua Wong và Alex Chow đến “lắng nghe nguyện vọng” của ông. Tuy nhiên, tờ báo mạng độc lập Apple Daily quả quyết người đàn ông này thật ra là một “diễn viên đóng thế chuyên nghiệp” được thuê để “gây rối cuộc biểu tình”.
  Cuối cùng, sau khi các nhà thương thuyết của cảnh sát Hong Kong đến hiện trường thuyết phục, người đàn ông tên Yau cũng rời khỏi hiện trường rồi bặt vô âm tín. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, trước cảnh tượng này, đám đông người biểu tình lại cười nhiều hơn là lo sợ.

  Trả lờiXóa
 34. Maidan Trung Quốc bị hủy bỏ?


  Vào sáng ngày 6 tháng Mười tại Hongkong các trụ sở chính quyền mà trước đó những người biểu tình đã phong tỏa và liên tục trong nhiều ngày tiến hành biểu tình đường phố, đã mở cửa trở lại.

  Bình luận viên của tạp chí "PRB" Alexander Mikheichev:

  "Ngày 28 tháng Chín, thủ lĩnh của phong trào Occupy Central, giáo sư luật từ Đại học Hongkong Benny Tai bố sự khởi đầu của cuộc biểu tình chống đối. Occupy Central đã đưa hàng chục nghìn người xuống đường, mà phần lớn trong số họ là sinh viên. Ngày 2 tháng Mười, vào hôm thứ Năm tòa nhà hành chính của Hongkong đã bị phong tỏa. Nguyên nhân chính của các cuộc biểu tình chống đối đông người là luật bầu cử mới sẽ được áp dụng vào năm 2017 để bầu người đứng đầu đặc khu hành chính Hongkong.

  Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm sinh động nhất và thiện cảm đối với các cuộc biểu tình ở Hongkong. Về phần mình, Trung Quốc đã gay gắt chỉ ra cho phía Mỹ rằng đó là vấn đề nội bộ của họ.

  Theo sự phát triển của các sự kiện, "các công nghệ" chống đối đã phát hiện nhiều điểm tương đồng với điều rằng cuộc đảo chính mới đây tại Ucraina được thực hiện như thế nào, cũng như với cuộc cách mạng tại Ai Cập và các cuộc biểu tình đông người tại các khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, người đứng đầu của Hongkong đã từ chối từ chức.

  Новость на Newsland: В ходе беспорядков в Гонконге пострадали 56 человек


  Việc áp dụng cứng rắn vũ lực bởi cảnh sát, cũng như tối hậu thư được đưa ra bởi chính quyền Trung Quốc đối với người biểu tình đã thắng.

  Hôm thứ Hai, số lượng người biểu tình giảm xuống còn vài trăm, các công chức trở lại chế độ làm việc bình thường tại tổ hợp hành chính.

  Dự kiến rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối cứng rắn và nhất quán, trong khi đồng ý với một số nhượng bộ không đáng kể cho phe đối lập".

  Trả lờiXóa
 35. Nhìn chung vụ biểu tình này không nhận được sự ủng hộ của nhân dân HK
  https://www.youtube.com/watch?v=nxtUwuIqdNA

  Trả lờiXóa
 36. Hong Kong: “Cách mạng ô dù” đã lâm vào ngõ cụt?

  HEIKE SCHMIDT/BizLIVE

  Các hoạt động ở Hong Kong đang dần dần trở lại bình thường hôm 06/10/2014, do những người biểu tình, quá mệt mỏi sau một tuần đấu tranh, đã giảm bớt khí thế, chưa biết sẽ tiếp tục phong trào như thế nào, theo RFI.

  Hong Kong: Công nhân viên chức đi làm bình thường trở lại. Ảnh sáng ngày 06/10/2014. Ảnh Reuters

  Hôm 05/10, lãnh đạo chính quyền Hong Kong Lương Chấn Anh đã gia hạn cho những người biểu tình sáng nay phải để cho các công chức trở lại làm việc bình thường, sau một tuần gần như nghỉ việc, do có những ngày lễ và do các cuộc biểu tình. Ông đã tuyên bố sẵn sàng "thi hành mọi biện pháp cần thiết" để tái lập trật tự, nhưng không nói rõ là sẽ dùng vũ lực để giải tán những người biểu tình không tuân lệnh.

  Sau một đêm yên tĩnh nhất kể từ ngày 28/09, hôm nay, nhiều người dân Hong Kong đã có thể trở lại làm việc. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại. Từ Hong Kong, thông tín viên Heike Schmidt của đài RFI cho biết: Sau một tuần lễ mà mọi công việc gần như ngừng trệ, người dân Hong Kong hôm nay đã có thể trở lại làm việc, mặc dù một vài nơi còn bị kẹt xe. Sinh viên đã dỡ bỏ các hàng rào chướng ngại vật, chủ yếu để khai thông con đường dẫn đến trụ sở của chính phủ ở khu Admiralty.

  Như vậy là 3 ngàn công chức Hong Kong đã có thể trở lại văn phòng. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại. Trong đêm qua, rất nhiều người biểu tình đã rời khỏi một trong những trục lộ chính ở khu tài chính, nơi mà họ đã tập hợp từ một tuần qua.

  Hàng ngũ biểu tình sáng nay đã trở nên thưa thớt, nhưng hàng trăm thanh niên vẫn còn cắm trại trên đường, quyết tâm không lùi bước. Họ nói sẽ không nhổ trại, cho đến khi nào chính phủ nhân nhượng.

  Cuộc "cách mạng cây dù" có vẻ như đang lâm vào ngõ cụt hôm nay. Giới thanh niên nay bất đồng ý kiến với nhau về giai đoạn tiếp của phong trào biểu tình. Nên bám trụ hay nên bỏ đi, cho dù không gì bảo đảm sẽ có một cuộc thương lượng thật sự với chính quyền?

  Cảnh sát Hong Kong có thể sẽ lợi dụng lúc tình hình tạm thời lặng dịu và sinh viên đấu tranh đang bị chia rẽ để can thiệp. Trên các mạng xã hội đang có tin đồn là cảnh sát sẽ ra tay trong những giờ tới.

  Trả lờiXóa
 37. Khí thế biểu tình đang xẹp dần

  Thông tin mới nhất cho biết vào tối nay 7.10 sẽ diễn ra cuộc đàm phán thứ ba giữa thủ lĩnh cánh sinh viên biểu tình với đại diện chính quyền HK, cụ thể là trợ lý Lau Kong-wah của nữ đặc khu phó Lam, nhân vật số 2 ở HK sau ông Lương.

  Ông Lau cho biết nếu cuộc thương lượng giữa ông với lãnh đạo sinh viên có kết quả, chính quyền hứa sẽ thực hiện bất kỳ quyết định nào mà hai bên đạt được. Và cuộc đàm phán sẽ “mở” để mọi người đều có thể nghe nội dung trao đổi, nhưng ông không cho biết chi tiết.

  Nhưng xem ra không thể có bước đột phá nào để kết thúc cuộc biểu tình, dù tính đến trưa 7.10, chỉ còn khoảng 1.000 người biểu tình tiếp tục bám trụ.
  Xem ra sự kiên nhẫn của người dân phải chịu đựng nạn kẹt xe cùng những rối loạn khác- do cuộc biểu tình gây ra - đã cạn dần. Các vị trí tập kết phản đối chính quyền lại yên tĩnh, có lúc cảnh sát còn đông hơn người biểu tình. Mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường.
  Những phàn nàn bị mất thu nhập, cuộc sống bị xáo trộn đã dồn thêm sức ép lên ban tổ chức biểu tình vốn ráng giữ khí thế dù đã mất sự ủng hộ của đại bộ phận người dân.
  Sự thắc mắc cũng tăng: liệu cuộc đàm phán sẽ tìm ra được giải pháp nào? Nhiều người lo ngại cuộc biểu tình sẽ kết thúc mà chẳng đấu tranh được gì, và nếu cuộc đàm phán bị kéo dài, người biểu tình cạn niềm tin vào chiến thắng sẽ thất thểu về nhà.

  Khí thế biểu tình đang xẹp dần...
  An ninh Trung Quốc có mặt ở HK
  Phủ toàn quyền là nơi Hội đồng họp với ông Lương trong ngày 7.10, thay vì tại khu phức hợp hành chính ở trung tâm HK, nơi mà các thủ lĩnh sinh viên biểu tình ngủ trong văn phòng của các nghị sĩ có thiện cảm với họ và ăn mì gói để duy trì cuộc biểu tình.
  Nay ông Lương dựa vào cuộc đàm phán với thủ lĩnh nhóm biểu tình để kết thúc cuộc khủng hoảng, theo một trợ lý cấp cao thân cận với ông.
  Ông Lương tránh xuất hiện trước công chúng, phát tuyên bố thứ ba của ông qua video, rằng thành phố cần trở lại hoạt động bình thường.

  Nên ông Lương bị thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong 17 tuổi chỉ trích là ông không dám nói chuyện trực tiếp với người dân: “Tôi không muốn một đặc khu trưởng chỉ có thể đọc một biên bản trên TV. Tôi cũng có thể tự làm điều đó!...”.
  Vị quan chức thân cận ông Lương nói ông dùng video vì “chúng tôi muốn phát thông tin chính xác, rõ ràng và đầy đủ”. Chứ không phải để tránh né các nhà báo.

  Các sinh viên đòi phải có sự thay đổi trong việc HK bầu cử chức đặc khu trưởng vào năm 2017, để cuộc bầu cử này dân chủ hơn, nhưng lãnh đạo Trung Quốc (TQ) và chính quyền HK đã phát tín hiệu rằng không chấp nhận những yêu sách này.

  Ngày 31.8, ban thường vụ quốc hội TQ đã ra nghị quyết, nêu cư dân HK sẽ được lần đầu tiên bầu trực tiếp chức đặc khu trưởng, nhưng các ứng viên phải có sự thông qua của hơn một nửa trong số 1.200 thành viên ủy ban đề cử gồm đông người thân Bắc Kinh, tức loại bỏ khả năng trúng cử của một ứng cử viên không được lòng Bắc Kinh.

  Theo một người biết chuyện, Bắc Kinh đã cử nhiều nhân viên an ninh đến HK, để “quan sát” người biểu tình và gặp các doanh nhân, học giả, nghị sĩ. Các nhân viên an ninh này thuộc quân đội, công an nhưng mặc quần jeans, áo thun, đặt những câu hỏi như “ai kích động đám đông biểu tình, ai là thủ lĩnh”.

  Trả lờiXóa