Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Bầu cử Ukraine: Vì nguồn tiền từ phương Tây?


  Paul Craig Roberts

Số lượng các đảng phái có chân trong Quốc hội mới ở Ukraine có thể cho thấy một thực tế: Các chính trị gia Ukraine vẫn nuôi hy vọng nguồn tiền viện trợ từ phương Tây sẽ tiếp tục chảy vào quốc gia này. Đó là nhận định của cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Craig Roberts.
“Cả ông Poroshkenko and Yatsenyuk đều là những những con rối của Washington và chúng ta có thể kết luận rằng người Ukraine vừa đi bầu chọn những ứng viên của Washington. Họ có vẻ như tin tưởng rằng dòng tiền viện trợ đổ vào Ukraine phụ thuộc vào những ứng cử viên này…. Kì bầu cử Quốc hội chỉ là hướng đến việc mang tiền nước ngoài đến Ukraine và người dân nước này bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên có liên hệ mật thiết với dòng tiền từ Mỹ”, ông Roberts chia sẻ với phóng viên hãng tin RIA Novosti (Nga). 

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: AP

Với 52% số phiếu được kiểm cho thấy, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk đang dẫn đầu với 21,9%  số phiếu ủng hộ, liền sát sau đó là Khối Petro Poroshenko, với tỉ lệ khoảng 21,61%. Cựu Thứ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng, 2 đảng phái lớn nhất ở Ukraine chỉ giành được sự ủng hộ của hơn 20% dân số và đó rõ ràng không phải là một sự ủng hộ mang tính thuyết phục.

Dự kiến, các đảng phái có chân trong liên minh đa số ở Quốc hội sẽ có cuộc gặp trong ngày hôm nay (27/10) để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có việc chọn ra ứng cử viên cho chức Thủ tướng. Thủ lĩnh của Khối Petro Poroshenko - ông Yuriy Lutsenko, cho biết, nhiều khả năng ông Arseniy Yatsenyuk sẽ tại vị. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov cũng bày tỏ hy vọng đa phần các nghị sĩ Quốc hội mới được bầu sẽ ủng hộ ông Yatsenyuk làm Thủ tướng.

HT (Theo RIA Novosti, Kiyv Post)
-----------
Mời xem bản gốc tiếng Anh:

WASHINGTON, October 27 (RIA Novosti) - The number of elected parties into the new Ukrainian parliament possibly reflects hopes by the Ukrainian politicians to secure a part of Western aid money flowing into Ukraine, former Assistant Secretary of the Treasury Paul Craig Roberts told RIA Novosti.
 Paul Craig Roberts
"Both Poroshkenko and Yatsenyuk are Washington's stooges, and we can conclude that the Ukrainian people have elected Washington's candidates," Roberts said on Sunday. "It seems that Ukrainians concluded that the flow of aid into Ukraine depends on electing Washington"s candidates," he added.
Roberts stressed that Ukrainian parliamentary election "was about bringing foreign money to Ukraine."
"Ukrainians voted for the two candidates most closely connected to Washington's money," he asserted.
The Petro Poroshenko Bloc is leading Ukraine's snap parliamentary elections on Sunday with around 23 percent of the ballot as seven political parties have passed the vote threshold in Ukrainian snap elections on Sunday, according to three exit polls.
Poroshenko's bloc is closely followed by Prime Minister Arseny Yatseniuk's People's Front with some 21.3 percent, the Samopomich (Self-Help) party headed by mayor of Lviv Andriy Sadovy is in the third place with 13.2 percent.
"The far-right party, Svoboda, the militias of which appear to be a main source of violence against the Russian populations in eastern and southern Ukraine, is supported by less than 6 percent of those who voted. In contrast the party of overthrown president Yanukovych was supported by 8 percent of those who voted," Roberts underlined.
"Svoboda was instrumental in fomenting the street violence that led to the fall of Yanukovych's democratically elected government and yet Svoboda's support is less than that of the government that Svoboda helped to overthrow," he added.
Roberts emphasized that Ukraine's two largest parties each have the support of just over 20 percent of the population. "This is not a resounding endorsement," he concluded.
Early parliamentary elections were held in Ukraine on Sunday. Ukrainians went to the polls to vote in 423 members of parliament — 225 of them from party lists and 198 in single-candidate constituencies. The electoral threshold has been set at five percent.
The law on the special status of parts of the Donetsk and Luhansk regions, adopted by Ukraine as part of the Minsk agreements reached in September, stipulates that local elections are to take place on December 7. However, the Donetsk and Luhansk people's republics, laying claims to the whole territory of respective Ukrainian regions, intend to hold their own elections. The two self-proclaimed republics will choose their leaders and parliaments on November 2.
Nguồn Ria Novosti 
============== 

Mời xem bài liên quan

Mời xem các bài viết liên quan khác:

Nếu còn thời gian, mời xem các bài liên quan dưới đây:20 nhận xét:

 1. Mình thấy bài này phân tích kết quả bầu cử cũng rất hay:
  ----
  Bầu cử Ukraine: Bản chất mâu thuẫn không thay đổi!
  (Quan hệ quốc tế) - Kết quả sơ bộ ban đầu cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine cho thấy các phe phái bắt đầu thỏa thuận liên minh dù vẫn tồn tại đầy rẫy mâu thuẫn.

  Kết quả trái với dự đoán

  Trước ngày bầu cử 26/10/2014, nhiều phương tiện khảo sát của cả phương Tây, Nga, và Ukraine đều dự đoán kết quả thắng dành cho khối Tổng thống Poroshenko.

  Người ta cũng đã nhìn thấy sự hăng hái của ông Tổng thống này trong suốt ngày bầu cử, khi ông vừa bỏ lá phiếu của mình ở Kiev, và lập tức có mặt trong bộ quân phục ở Kramatorsk để thị sát một điểm bỏ phiếu. Người ta đã thấy ông bắt tay với binh lính, ân cần với người dân, chăm sóc cho những đứa trẻ... Người ta có thể thấy được một Poroshenko với đường lối ôn hòa đầy tự tin trước công chúng.

  Nhưng những gì kết quả bầu cử ban đầu lại cho những kết quả hoàn toàn... ngoài dự đoán. Ủy ban bầu cử Ukraine cho biết, sau khi kiểm hơn 20% tổng số phiếu, họ đã xác định được 6 đảng đủ điều kiện tham gia Quốc hội Ukraine khóa VIII.

  Bao gồm: Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk dẫn đầu với 21,71%. Thứ hai là Đảng "Khối Poroshenko" của Tổng thống với 21,62%. Tiếp đến là các vị trí của đảng Tự cứu, đảng Khối đối lập, đảng Cấp tiến, đảng Tổ quốc.

  Còn nhớ, mục đích khiến ông Poroshenko phải giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn này do vị Tổng thống này không có đủ sự ủng hộ trong liên minh cầm quyền cũ (vốn thân hữu với Thủ tướng). Từ đó mà các chính sách của Poroshenko không được ủng hộ thực hiện một cách triệt để.

  Ông Poroshenko đã hi vọng rằng có thể dựa vào cuộc bầu cử này để tìm kiếm cho mình một thế lực chính trị lớn hơn từ Quốc hội. Nếu không là đại đa số, thì cũng có thể liên kết và tạo dựng một liên minh cầm quyền mới thân hữu hơn.

  Tuy nhiên, với kết quả sơ bộ này, cuộc chơi vẫn chưa ngã ngũ và những toan tính của Poroshenko dường như đã bắt đầu có những sai số.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mâu thuẫn chính trị vẫn tồn tại

   Dù kết quả bầu cử chưa được công bố chính thức, tuy nhiên đảng "Khối Poroshenko" đã bắt đầu xúc tiến những cuộc đối thoại với đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk. Đồng thời cũng tổ chức các cuộc đối thoại với các đảng có vị trí cao khác.

   Động thái này cho thấy Khối Poroshenko đã biết được mình không đủ sức mạnh để đứng độc lập trong Quốc hội và bắt đầu tìm kiếm những sự ủng hộ. Và để đạt được một thỏa thuận hình thành liên minh cầm quyền, tất nhiên, các bên trong liên minh sẽ phải tôn trọng những đường lối của nhau.

   Tuy nhiên, Thủ tướng Yatsenyuk và Tổng thống Poroshenko lại đang mâu thuẫn sâu sắc trong các quan điểm chính trị và các quyết sách với đất nước, đặc biệt về vấn đề những người ly khai ở miền Đông.

   Ngay trước khi cuộc bầu cử được diễn ra một ngày, Thủ tướng Yatsenyuk đã tuyên bố rõ ràng rằng nội các mới sẽ phải tiếp tục chiến đấu vì đất nước, tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố ở miền Đông.

   Cùng với những tuyên bố đó, vị Thủ tướng này không quên đưa ra những lời đe dọa ngầm, rằng nhân dân hoàn toàn có thể lật đổ chính phủ mà họ không tin tưởng. Điều này gợi nhớ đến việc những chiến binh của Euromaidan lật đổ chế độ thân nga của ông Yanukovych, lập ra một chính phủ lâm thời với quyền lực tập trung cho Thủ tướng Yatsenyuk này.

   Rõ ràng, quan điểm của đảng Mặt trận Nhân dân là hiếu chiến, quán triệt đường lối thân phương Tây và bài Nga sâu sắc. Trong khi đó, Poroshenko tỏ ra có những xu thế ôn hòa hơn. "Khối Poroshenko" là đảng duy nhất mang những tư tưởng hòa hợp, hòa giải dân tộc, ưu tiền đàm phán để giải quyết các vấn đề đất nước làm cương lĩnh để vận động tranh cử. Đường lối này hoàn toàn biến Poroshenko trở thành đơn thương độc mã trong cuộc đua chính trị tại Quốc hội mới.

   Một khi đã ngồi lại với nhau, tất nhiên cả Poroshenko và Yatsenyuk sẽ đưa ra những điều kiện của mình, đồng thời cả hai bên cũng sẽ phải có những nhường nhịn. Chỉ có điều, bên nào phải xuống nước nhiều hơn còn tùy thuộc vào kết quả bầu cử cuối cùng.

   Nút thắt lớn nhất của vấn đề chính trị Ukraine lúc này, đó là mâu thuẫn giữa quan điểm của Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk. Một khi những mâu thuẫn này không được hóa giải, cục diện chính trị Kiev sẽ tiếp diễn là một mớ bòng bong. Trong khi đó, nguy cơ của một cuộc đảo chính mới vẫn treo trên đầu chính quyền của ông Petro Poroshenko.

   Bởi mới trước bầu cử một ngày, đại diện của các chiến binh maidan đã khẳng định họ sẽ không chiến đấu vì những đường lối ôn hòa với nước Nga.

   Đỗ Phong
   http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/bau-cu-ukraine-ban-chat-mau-thuan-khong-thay-doi-3107758/

   Xóa
 2. Đợt vừa rồi nhiều lãnh đạo ta sang tư bản kêu gọi đầu tư, thu hút nguồn tiền vào đầu tư cho vay để PT KT nước nhà. Không biết kết quả thế nào, được đồng đô la nào chưa ? Mong các tập đoàn, các tỷ phú Mỹ bơm tiền vào VN cho KT VN bớt khó khăn, cho dân Việt thoát nghèo bớt khổ. Mong lam thay.

  Trả lờiXóa
 3. Tin mới. Tin mới từ báo chí Ukraina đây:
  Đương kim thủ tướng Ukraina- Thủ lính Đảng Mặt trận Nhân dân Arseny Yatsenyuk bác bỏ đề nghị của đương kim Tổng thống- Thủ lĩnh "Khối Porosenko" về việc thành lập liên minh cầm quyền. Thủ tướng tuyên bố sẽ công khai đàm phán với các đảng Tự cứu, đảng Cấp tiến, đảng Tổ quốc để thành lập Liên minh cầm quyền.
  Và như vậy, đúng như dự đoán của giới chuyên gia, tình hình Ukr sẽ còn phức tạp, rối ren khi mà Tổng thống cùng Đảng của ông ấy trở thành Đảng đối lập trong quốc hội:
  ---
  Яценюк не согласился на предложение Порошенко относительно коалиционного соглашения
  Премьер хочет формировать коалицию на своих условиях
  Лидер партии "Народный фронт" Арсений Яценюк отверг проект коалиционного соглашения, который ранее предложил "Блок Петра Порошенко".
  Яценюк не согласился на предложение Порошенко относительно коалиционного соглашения Арсений Яценюк, Петр Порошенко. Фото: zn.ua

  Об этом премьер-министр заявил во время брифинга в Киеве.

  Арсений Яценюк предложил, чтобы "принцип формирования нового состава Кабинета министров был аналогичен тому, который имеется при формировании Еврокомиссии".

  "Обращаюсь в первую очередь к "Блоку Петра Порошенко", потому что считаю его и персонально Президента основным стратегическим партнером по реализации изменений в стране.Ответственность за судьбу государства сейчас лежит на президенте и на партии, которая заняла первое место во время этих парламентских выборов", - отметил лидер "Народного фронта".

  Яценюк пригласил к публичным переговорам Юлию Тимошенко, Андрея Садового и "Радикальную партию", "за которую проголосовал миллион украинцев".

  "Мы не разделяем квотный принцип и поэтому декларирую принцип политической ответственности каждой политсилы, которая делегирует своих представителей в состав Кабмина. Больше никакой "кулуарщини"", - подчеркнул премьер.

  Он также обратился ко всем политсилам, чтобы до понедельника официально представить кандидатуры на должности членов будущего Кабмина, отметив, что каждый кандидат должен пройти процедуру публичных слушаний.

  "Что касается, как текста коалиционного соглашения, так и формирования правительства, то хочу заявить четкую позицию - коалиционное соглашение - это не акционерное соглашение о разделе страны, это соглашение о политической ответственности за судьбу государства. Поэтому ключевое требование, которое ставит общество мы должны выполнить - прозрачность процесса формирования коалиции и состава кабмина", - заявил Арсений Яценюк.

  Как сообщал iPress.ua сегодня "Блок Петра Порошенко" обнародовал проект коалиционного соглашения, который передали "Народному фронту" и "Объединению "Самопомощь". Он доступен для публичного ознакомления.

  После обработки 98% протоколов "Народный фронт" лидирует с результатом 22,17%.
  http://ipress.ua/ru/news/yatsenyuk_ne_soglasylsya_na_predlozhenye_poroshenko_otnosytelno_koalytsyonnogo_soglashenyya_92479.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kết quả 98% số phiếu được kiểm, vị trí các đảng đứng đầu không thay đổi
   Thậm chí, Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng còn gia tăng cách biệt với "Khối Porosenko" của Tổng thống hơn 50 ngàn phiếu bầu.
   Cụ thể như sau:
   1. Đứng đầu - Mặt trận Nhân dân "Народный фронт" 22,1%.

   2. Thứ hai- Khối Porosenko "Блок Петра Порошенко" 21,82%.

   3. Thứ ba- Tự cứu "Самопомощь" 11%.

   4. Thứ tư- Khối đối lập "Оппозиционный блок" - 9,36%.

   5. Thứ năm- Cấp tiến "Радикальная партия" 7,45%,

   6. Thứ sáu- Tổ quốc "Батькивщина" 5,68%.

   Đảng Tự do- Svaboda "Свобода" không thu được 5% phiếu bầu nên bị loại. Họ chỉ thu được 4,72%
   =====
   ЦИК обработала более 98% протоколов:среди лидеров без изменений

   "Народный фронт" опережает "Блок Порошенко" уже более, чем на 50 тыс голосов
   Центральная избирательная комиссия обработала 98,08% протоколов, по результатам которых партия "Народный фронт" продолжает лидировать.
   ЦИК обработала более 98% протоколовсреди лидеров без изменений Фото: АFР

   Согласно результатам ЦИК, "Народный фронт" удерживает лидерство с результатом 22,1%.

   "Блок Петра Порошенко" набирает 21,82%.

   Тройку лидеров замыкает "Самопомощь" 11%.

   На четвертой "Оппозиционный блок" - 9,36%.

   "Радикальная партия" набирает 7,45%, а ВО "Батькивщина" 5,68%.

   ВО "Свобода" не преодолевает 5-процентный барьер с результатом 4,72%
   http://ipress.ua/ru/news/tsyk_obrabotala_bolee_98_protokolovsredy_lyderov_bez_yzmenenyy_92466.html

   Xóa
 4. Bầu cử Ukraina: "Mặt trận nhân dân" vượt hơn "Khối Pyotr Poroshenko"

  Sau khi kiểm 97,7% phiếu cử tri tại cuộc bầu cử Quốc hội bất thường tổ chức ở Ukraina vào ngày Chủ nhật, đảng "Mặt trận nhân dân" của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đang vượt hơn "Khối Pyotr Poroshenko" của đương kim Tổng thống.

  Theo tư liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina, "Mặt trận nhân dân" nhận được 22,18% số phiếu, còn "Khối Poroshenko" - 21,82%.

  Ngay trong những giờ đầu tiên sau khi bỏ phiếu, các ứng viên Poroshenko và Yatsenyuk đều tuyên bố sẵn sàng làm việc để tạo lập liên minh nghị viện. Theo tin đưa của truyền thông Ukraina, "Khối Poroshenko” sẵn sàng trao ghế Thủ tướng trong chính phủ mới cho ông Yatsenyuk, đổi lấy quyền nắm khối công lực. Còn bản thân Yatsenyuk thì lại khăng khăng rằng Bộ Nội vụ phải dành cho ứng viên của ông.

  Ngoài ra, trong Quốc hội Ukraina còn có phong trào "Tự giúp" của Thị trưởng Lvov Andrey Sadovas với 11,01% phiếu bầu, "Khối đối lập" của Yury Boiko với 9,35% phiếu, đảng Cấp tiến của Oleg Lyashko - 7,44%, đảng "Tổ quốc" của Yulia Tymoshenko - 5,69% phiếu bầu.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_10_29/279350648/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Yatsenyuk từ chối liên minh với "Khối Poroshenko"

   Thủ tướng Ukraina, lãnh đạo "Mặt trận nhân dân" Yatsenyuk phản đối thỏa thuận liên minh mà trước đó "Block Poroshenko" đã đề xuất.

   Theo RBC Ukraina, đáp lại, Thủ tướng đưa ra kế hoạch riêng. Ông đề nghị liên minh với nhóm "Tự lực” của thị trưởng Lvov Andriy Sadovy, nhóm "Tổ quốc" của cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko và đảng Cấp Tiến.

   "Chúng tôi đã hoàn thành việc kiểm phiếu song song, và tôi muốn nói rằng đảng chính trị" Mặt trận nhân dân" phải bắt đầu quá trình thành lập liên minh. (...) Tôi nghĩ rằng cần phải mời đàm phán công khai và chính thức về việc thành lập liên minh bà Yulia Vladimirovna Tymoshenko và đảng "Tổ quốc", đảng "Tự lực", ông Andrew Sadovoi và đảng Cấp tiến, mà hàng triệu người Ukraina đã bỏ phiếu bầu chọn"- ông Yatsenyuk cho biết.
   Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_10_29/279365994/

   Xóa
 5. Thủ tướng Ukraine dự định thành lập liên minh

  Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 29/10, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố đảng "Mặt trận Nhân dân" của ông, đảng đang tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, cần phải tự thành lập liên minh với tên gọi "Ukraine của châu Âu" và ông sẽ lãnh đạo Chính phủ.

  Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định đảng "Khối Poroshenko" của Tổng thống Petro Poroshenko là một đối tác chiến lược trong việc thành lập liên minh, đồng thời cho biết để trong liên minh cần có sự tham gia của các đảng "Batkivshina" (Tổ quốc), "Samopomich" (Tự cứu) và Cấp tiến. Ông thể hiện tin tưởng rằng Tổng thống Poroshenko sẽ ủng hộ những nguyên tắc minh bạch trong việc thành lập chính phủ.

  Tính đến nay, sau khi kiểm 98,4% số phiếu, đảng "Mặt trận Nhân dân" vẫn đang tạm dẫn đầu với 22,17 số phiếu ủng hộ, đảng "Khối Poroshenko" giành được 21, 82% số phiếu và đảng đứng thứ ba là "Samopomich" với 11% số phiếu. Tiếp sau đó là các đảng Cấp tiến giành được 7,44% số phiếu ủng hộ, đảng Batkivshina được 5,68%. Trong khi đó, đảng "Khối Đối lập" được 9,37% số phiếu.

  Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra ngày 26/10 vừa qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và xung đột tiếp diễn tại miền Đông nước này. Cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine có sự tham gia của 29 chính đảng. Theo đó, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine được bầu theo danh sách các chính đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực.

  TTXVN/Tin Tức
  http://news.skydoor.net/link/928025

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Thành Phúclúc 01:27 30 tháng 10, 2014

  Tình hình hơi bị ban căng nhỉ.
  Cứ tưởng tay Tổng thống và tay Thủ tướng này dễ dàng tìm được tiếng nói chung vì cả hai đều cùng "đội" EvroMaidan", cùng là tay sai, là chú hề của Mẽo và phương Tây.

  - Xét về lý thuyết:
  Tình hình hai đảng lớn này cạch mặt nhau thì các đảng nhỏ sẽ có giá, vì hai ông lớn buộc phải ve vãn lôi kéo các ông nhỏ về phe mình.
  Tay Thủ tướng đã tuyên bố công khai rằng "Theo Luật Châu Âu", đảng về nhất sẽ nắm chức Thủ tướng, vì vậy, với tư cách là người đứng đầu Đảng về nhất, hắn sẽ tự làm thủ tướng- hắn coi việc này đã quyết định xong. Và hắn cũng tuyên bố, với tư cách là thủ lĩnh đảng về nhất, tự hắn sẽ đứng ra làm chủ trì việc thành lập liên minh đa số cầm quyền chứ không phải Tổng thống Ukr- thủ lĩnh đảng về nhì.

  Điều này cũng chưa hẳn đúng. Vì, cũng theo lý thuyết, thủ lĩnh đảng về nhì vẫn có thể thỏa hiệp với các đảng nhỏ để lập liên minh cầm quyền, nếu họ lôi kéo được các đảng nhỏ này với các điều ưu đãi lớn hơn cho các đảng nhỏ. Ví dụ, Tổng thống Porosenko có thể mời Thị trưởng Lvov - thủ lĩnh đảng Tự cứu- đảng đứng thứ ba về àm Thủ tướng Ukr, chắc ông này không từ chối?
  Thậm chí, tên hề Lasko- thủ lĩnh đảng Cấp tiến- đảng thứ năm làm thủ tướng thì chắc tên này sướng run.
  Nếu tổng thống cho một trong 2 tên này ghế thủ tướng và cho đảng còn lại chức bộ trưởng ngoại giao chẳng hạn thì chắc cả 2 đảng nhỏ này sẽ nhất trí tắp lự.
  Khi đó, Liên minh sẽ gồm:
  2. Thứ hai- Khối Porosenko "Блок Петра Порошенко" 21,82%.
  3. Thứ ba- Tự cứu "Самопомощь" 11%.
  5. Thứ năm- Cấp tiến "Радикальная партия" 7,45%,
  6. Thứ sáu- Tổ quốc "Батькивщина" 5,68%.

  Họ hoàn toàn có thể thành Liên minh đa số để lập chính phủ mà không cần đến đương kim Thủ tướng.

  + Về thực tế:
  Trên kia, tôi chỉ giả đinh theo lý thuyết. Còn trong thực tế, vì cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đề là tay sai, là những con rối của Mỹ và phương Tây, nên tôi dự đoán: Mỹ và phương Tây cho phép chúng tranh cãi một chút cho ra vẻ "độc lập", nhưng rồi Mỹ và p Tây sẽ chỉ đạo 2 tên này phải ngồi lại với nhau để lập Liên minh cầm quyền. Thủ tướng không thể là ai khác, chỉ có thể là Arseny Yatsenyuk vì ngay từ đầu, Mỹ đã đầu tư, xây dựng con bài này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Phúc có phân tích và nhận định rất có lý.
   Đề nghị chủ nhà mở entry mới:
   BẠN ĐỌC GOOGLE.TIENLANG DỰ ĐOÁN THỦ TƯỚNG MỚI CỦA UKRAINA SẼ LÀ...

   Xóa
  2. Tôi cũng nhất trí với đề xuât trên.
   Dưới đầy là bài viết cùng chủ đề, cop về để các bác tham khảo, dự báo cho chính xác:
   -----
   Ukraine: Thủ tướng từ chối liên minh với Tổng thống
   Dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu quốc hội, đảng của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk muốn liên minh với đảng của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.
   Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm nay 29/10 tuyên bố, bản thân ông, chứ không phải Tổng thống Petro Poroshenko, sẽ là người chủ trì các cuộc đàm phán lập liên minh đảng sau cuộc bầu của Quốc hội cuối tuần qua.

   Theo kết quả kiểm 98% phiếu bầu, Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk giành được 22,18% phiếu bầu và dẫn trước đảng của Tổng thống Poroshenko với 21,82% phiếu.

   Với chiến thắng này, ông Yatsenyuk cho biết muốn liên minh với Đảng Tự lực của Thị trưởng Lvov Andriy Sadovy, Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và Đảng Cấp tiến. Ông khẳng định, một thỏa thuận liên minh sẽ đạt được trong vòng 20 ngày tới.

   “Theo luật châu Âu, đảng dẫn đầu trong bầu cử có quyền đàm phán lập liên minh. Chúng tôi đã sẵn sàng lập liên minh theo quy tắc này”, ông Yatsenyuk nói.

   Tuyên bố này có thể coi là dấu hiệu rạn nứt đầu tiên giữa 2 người đứng đầu chính quyền Ukraine sau khi các đảng thân châu Âu giành đa số ghế tại quốc hội.

   Bà Tymoshenko cho biết, liên minh cầm quyền sẽ liên kết 5 đảng thân châu Âu và bà sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình gia nhập NATO của Ukraine.

   Nguồn Theo DVO/Bloomberg

   http://gafin.vn/20141029091526750p0c63/ukraine-thu-tuong-tu-choi-lien-minh-voi-tong-thong.htm

   Xóa
 7. Мария Шараповаlúc 02:27 30 tháng 10, 2014

  Трехсторонние переговоры РФ, Украины и ЕК по газу начались в Брюсселе

  21:2329.10.2014 (обновлено: 21:25 29.10.2014)160339
  Обсуждаемый сторонами зимний план предполагает возобновление поставок российского газа Украине и обеспечение бесперебойного транзита в Европу предстоящей зимой.
  Еврокомиссия
  © Flickr/ tiseb

  БРЮССЕЛЬ, 29 окт — РИА Новости. Трехсторонние переговоры по газу между Россией, Украиной и ЕК начались в Брюсселе, сообщила журналистам официальный представитель Минэнерго РФ.

  Обсуждаемый сторонами зимний план предполагает возобновление поставок российского газа Украине и обеспечение бесперебойного транзита в Европу предстоящей зимой. Он предусматривает погашение Украиной до конца года 3,1 миллиарда из 5,3 миллиарда долларов долга за уже поставленный российский газ и покупку у "Газпрома" дополнительных объемов на зиму по цене 385 долларов за тысячу кубов на условиях предоплаты.

  Проблема в отсутствии у Киева средств на предоплату поставок российского газа — 1,6 миллиарда долларов при объеме закупок в 4 миллиарда кубометров.

  РИА Новости http://ria.ru/world/20141029/1030841144.html#ixzz3HYlCS2ki

  Trả lờiXóa

 8. Ông Pushkov: Bầu cử ở Ukraina không thay đổi tính chất mối quan hệ giữa Kiev và Matxcơva
  Ông Pushkov: Bầu cử ở Ukraina không thay đổi tính chất mối quan hệ giữa Kiev và Matxcơva

  © Photo: RIA Novosti/Vladimir Fedorenko

  Chủ tịch Ủy ban Duma phụ trách các vấn đề quốc tế Alexei Pushkov không chờ đợi sự thay đổi tính chất của mối quan hệ với Liên bang Nga từ những cuộc bầu cử diễn ra hôm Chủ Nhật vào Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraina) và cho rằng những thay đổi có thể xảy ra trong lập trường của Kiev sẽ chỉ mang tính miễn cưỡng.

  Ông tuyên bố điều này hôm Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn “TASS”.

  Ông giải thích rằng tính bất đắc dĩ có thể là do nguyên nhân, thí dụ như áp lực từ phía Liên minh châu Âu với Kiev về thỏa thuận khí đốt, về đảm bảo vận chuyển quá cảnh không gián đoạn.

  Theo ông Pushkov, “chính phủ mà trên thực tế sẽ ở lại nắm quyền hiện nay không có nguồn lực dự trữ cho sự thay đổi trong nước, không có tiền”. Ngoài ra, Ukraina “có những quan hệ cực kỳ phức tạp với Liên bang Nga, đất nước đáng ra có thể là nguồn cung cấp, nếu như không phải là hỗ trợ tài chính thì dù gì chăng nữa, cũng là nguồn hợp tác kinh tế - thương mại có lợi cho Ukraina”,- ông bình luận.

  Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử bất thường vào Verkhovna Rada hôm Chủ Nhật đạt 52,42%. Những dữ liệu này được nêu trong báo cáo cuối cùng của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina. Kết quả kiểm tra 25% số phiếu theo danh sách từ các chính đảng tham gia bầu cử cho thấy đảng “Mặt trận nhân dân” của thủ tướng Yatsenyuk đang dẫn đầu với 21,69% số phiếu, tiếp đó là “Blốc của Pyotr Poroshenko” với 21,63% phiếu bầu. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ngoài ra còn 4 chính đảng nữa được vào Quốc hội. Đó là đảng “Tự thân vận động” của thị trưởng Lvov Andrei Sadovyi với 10,55% số phiếu, “Khối đối lập” bao gồm nhiều thành viên cũ của Đảng Các khu vực - 9,62% số phiếu, “Đảng cấp tiến của Oleg Lyasko” đạt 7,64% số phiếu, và đảng “Tổ quốc” của cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko - 5,87% số phiếu bầu. Những đảng còn lại không vượt được rào cản năm phần trăm.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_10_27/279249749/

  Trả lờiXóa

 9. 17:06
  Muốn có khí đốt ư? Xin thanh toán trước!
  Muốn có khí đốt ư? Xin thanh toán trước!

  © Photo: East News/Ukrafoto

  Kiev đã không trả tiền trước để nhận khí đốt của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.

  Cuộc đàm phán ba bên về vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraina đang tiếp tục diễn ra ở Brussels. Theo ông Novak, tất cả các tài liệu được chuẩn bị và thống nhất xong, nhưng nếu không có bảo đảm thì Moskva sẽ không ký.

  Cuộc đàm phán diễn ra rất khó khăn và lâu dài, suốt đêm 29, ngày 30 tháng 10 và vẫn tiếp tục trong đêm nay. Phía Ukraina nói: Chúng tôi sẽ kiếm tiền, chúng ta cứ ký hợp đồng! "Khi nào có tiền thì sẽ có khí gas" - Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak tuyên bố quan điểm của Nga.

  Vì chuyện khí đốt này mà châu Âu rơi vào tình huống rất khó xử. Nhà phân tích hàng đầu của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Igor Yushkov nói:

  “Vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của châu Âu. Họ phải xuất dự trữ khí đốt riêng của mình để “kéo” Ukraina qua mùa đông và trả giá cho tất cả các vấn đề kinh tế và chính trị ở Ukraina. Đương nhiên, họ không ngờ tới điều đó.”

  Người đại diện của Ủy ban châu Âu trong cuộc đàm phán, cao ủy năng lượng châu Âu Günther Oettinger trước đó tuyên bố rằng: trước khi kết thúc năm nay EU sẵn sàng phân bổ 760.000.000 € cho Kiev. Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga Sergei Pravosudov cho biết:

  “Các thông số mà Nga và EU đã thống nhất là: cho đến cuối năm phải thanh toán khoản nợ 3,1 tỷ USD, cộng với thanh toán trước khoảng 1,5 tỉ. Chỉ sau đó Nga sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt. Ukraina hiện có 3,1 tỷ - do IMF cho vay tín dụng. IMF hứa hẹn chỉ tới mùa xuân mới được nhận khoản vay tiếp theo. Để tìm thêm 1,5 tỷ USD cần thiết, thủ tướng Angela Merkel nói rằng có thể cung cấp cho Ucraina một khoản vay bắc cầu – tức là họ sẽ lấy lại từ khoản được IMF cho vay trong mùa xuân tới. Nhưng ai cũng biết rằng không thanh toán trước thì Ukraina sẽ không có khí đốt trong mùa đông và họ sẽ chặn khí đốt dành cho châu Âu.”

  Nhưng dù sao thì vẫn còn khả năng hoàn tất cuộc đàm phán lần này. Có nhiều yếu tố hỗ trợ cho điều đó. Thứ nhất, trời đã trở lạnh, nên an ninh năng lượng của EU bị đe dọa. Vì vậy, giải quyết chuyện này càng nhanh càng tốt trở thành vấn đề mang tính nguyên tắc. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu có thành phần mới và tân Cao ủy năng lượng: Ettinger sẽ phải bàn giao nhiệm vụ cho người kế nhiệm Maroš Šefčovič, người chưa bao giờ làm việc với vấn đề khí đốt. Việc nghiên cứu vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng châu Âu không thẻ chần chừ nữa vì mùa đông lạnh giá đã bắt đầu.

  Còn phía Nga, theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Novak, Moskva hy vọng sẽ hoàn tất vòng đàm phán Brussels.
  Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/2014_10_30/279422769/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Miller: Biên bản khí đốt ba bên với sự tham gia của Nga đã được nhất trí hoàn toàn

   Thỏa thuận về khí đốt sẽ không được ký kết nếu phía Ukraina và Ủy ban châu Âu không nhất trí về bảo lãnh tài chính.

   Đây là thông báo của lãnh đạo tập đoàn “Gazprom” Alexey Miller sau kết quả phần đầu tiên cuộc đàm phán ba bên ở Brussels giữa Liên bang Nga, Ukraina và Liên minh châu Âu.

   Theo ông, tại cuộc đàm phán về khí đốt “đã chuẩn bị ký kết ba tài liệu, trong đó hai biên bản là ở thành phần ba bên, còn một là ở thành phần song phương – giữa EC và Ukraina”.

   “Hôm nay, cuộc họp kết thúc ở chỗ các bên quyết định tạm ngừng đàm phán cho đến cuộc họp tối mai ở Brussels, nhưng cuộc gặp và thương thuyết sẽ diễn ra chỉ trong trường hợp nếu phía Ukraina và Ủy ban châu Âu đạt được thỏa thuận ở thành phần song phương”,- ông tiếp tục.

   “Nếu thỏa thuận như vậy không đạt được, thì tương ứng, các cuộc họp và đàm phán ngày mai sẽ không diễn ra và không có biên bản nào được ký kết. Nếu thỏa thuận giữa Ukraina và Ủy ban châu Âu sẽ đạt được, tương ứng, ngày mai có thể chờ đợi việc ký kết ba văn bản. Hai biên bản và bổ sung hợp đồng giữa “Gazprom” và “Naftogaz”. Tất cả những gì có liên quan đến tài liệu của chúng tôi, nơi phía Nga mà “Gazprom” là đại diện, tất cả các vấn đề đã được thỏa thuận đến ngày hôm nay”,- ông kết luận.
   Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_10_30/279394936/

   Xóa
 10. Ông Yatsenyuk muốn thành lập liên minh “Ucraina của châu Âu”

  Thủ tướng Ucraina Yatsennyuk (ảnh: Itar-tass).
  Thủ tướng Ucraina Yatsennyuk (ảnh: Itar-tass).

  NDĐT - Hãng tin Itar-Tass của Nga đưa tin, ngày 29-10, Thủ tướng Ucraina Arseniy Yatsenyuk tuyên bố đảng "Mặt trận Nhân dân" của ông, đảng đang tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, cần phải tự thành lập liên minh với tên gọi "Ucraina của châu Âu" và ông sẽ lãnh đạo chính phủ.

  Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ucraina, với 98,4% số phiếu được kiểm đếm, đảng "Mặt trận Nhân dân" vẫn đang tạm dẫn đầu với 22,17% số phiếu ủng hộ, đảng "Khối Poroshenko" giành được 21, 82% số phiếu và đảng đứng thứ ba là "Samopomich" với 11% số phiếu. Tiếp sau đó là các đảng Cấp tiến giành được 7,44% số phiếu ủng hộ, đảng Batkivshina được 5,68%. Trong khi đó, đảng "Khối Đối lập" được 9,37% số phiếu.

  Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định đảng "Khối Poroshenko" của Tổng thống Petro Poroshenko là một đối tác chiến lược trong việc thành lập liên minh, đồng thời cho hay liên minh cần có sự tham gia của các đảng "Batkivshina" (Tổ quốc), "Samopomich" (Tự cứu) và Cấp tiến.

  Ông Yatsenyuk nói rằng Tổng thống Poroshenko sẽ ủng hộ những nguyên tắc minh bạch trong việc thành lập chính phủ. “Chúng tôi đã chuẩn bị tất các các nghị quyết và luật pháp mà chính phủ mới cần phải thông qua”, ông Yatsenyuk phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev.

  Ông Yatsenyuk nói thêm: “Tôi đã công bố những nguyên tắc. Nếu liên minh được thành lập dựa trên những nguyên tắc đó, người lãnh đạo của đảng sẽ trở thành thủ tướng. Nếu liên minh được thành lập dựa trên các nguyên tắc khác, sẽ có những vấn đề cơ bản khác và một thủ tướng khác”.

  Cuộc bầu cử Quốc hội Ucraina diễn ra ngày 26-10 vừa qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và xung đột tiếp diễn tại miền đông nước này. Cuộc tổng tuyển cử ở Ucraina có sự tham gia của 29 chính đảng. Theo đó, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ucraina được bầu theo danh sách các chính đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực.

  Cũng trong ngày hôm qua, phát biểu với báo giới ở thủ đô Moscow của Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố, Nga sẵn sàng hợp tác với Quốc hội mới của Ucraina vì lợi ích của hai dân tộc và nhân dân hai nước.

  Bà nhấn mạnh người dân Ucraina đã đưa ra lựa chọn của mình (trong tổng tuyển cử trước thời hạn) nhưng điều đó không cản trở Nga thiết lập, tiếp tục đối thoại và hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực với Ucraina.

  Theo bà Matviyenko, liên minh cầm quyền mới ở Ucraina cần thực thi các chính sách hòa bình, phi bạo lực và cần nỗ lực không ngừng để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị hiện nay.

  Bà Matviyenko cũng chỉ trích những chính khách Liên hiệp châu Âu (EU) muốn kéo dài các biện pháp trừng phạt chống Nga đến mùa Xuân tới, coi đó là hành động sức ép của phương Tây với Nga.

  Trước đó, ngày 27-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ công nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Ucraina, nhưng nhấn mạnh Chính phủ mới ở Ucraina nên tiến hành đối thoại trên cả nước và thực hiện cải cách thực chất về Hiến pháp.

  Trả lờiXóa
 11. Bầu cử quốc hội Ukraina: Quá nhiều bất ngờ!
  07:57 | 28/10/2014 0 Ý kiến phản hồi

  (PetroTimes) - Tổng thống Poroshenko đã thua cuộc ngoài dự đoán, trong khi cử tri Ukraina vẫn tin tưởng vào đảng của Tổng thống bị lật đổ Ianoukovitch trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 26/10.

  Bầu cử quốc hội Ukraina: Quá nhiều bất ngờ!

  Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trong cuộc họp báo tại điểm bỏ phiếu ở Kiev ngày 26/10

  Có tới 4 điều bất ngờ đã diễn ra trong cuộc bầu cử quốc hội sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.

  Bất ngờ thứ nhất là Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko đã không về nhất như dự báo ban đầu. Theo kết quả kiểm hơn 70% số phiếu, đảng này chỉ giành được 21,63% phiếu bầu, đứng sau đảng Mặt trận Bình dân của Thủ tướng Arseni Iatseniouk với 21,69% số phiếu. Tất cả các cuộc thăm dò dự luận trước đó đều dự báo đảng của ông Poroshenko sẽ về nhất với 30% phiếu bầu.

  Nếu đây là kết quả chung cuộc thì rõ ràng mọi kỳ vọng ban đầu của ông Poroshenko vào cuộc bầu cử này đã tiêu tan. Khi tiến hành giải tán quốc hội để tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn, ông Poroshenko hy vọng sẽ giành chiến thắng áp đảo để từ đó nắm quyền điều hành tuyệt đối cả về hành pháp lẫn lập pháp. Trước đây, mọi chính sách của ông Poroshenko trên tư cách tổng thống đều bị quốc hội bác hoặc làm khó, khiến công tác điều hành đất nước của ông rất khó khăn.

  Việc Khối Poroshenko chỉ về nhì sẽ khiến đảng này mất quyền đứng ra thành lập liên minh mà thay vào đó là đảng Mặt trận Bình dân của Thủ tướng Arseni Iatseniouk. Điều này có nghĩa là ông Arseni Iatsouniouk sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng.

  Theo các nhà phân tích, kết quả trên cho thấy các cử tri không muốn vai trò độc quyền của Tổng thống Porochenko. Người dân Ukraina mong muốn các vấn đề chính trị được quyết định tại Quốc hội chứ không phải ở dinh Tổng thống. Họ bỏ phiếu cho cặp đôi Porochenko-Iatsouniouk. Như thế, về hình thức, ông Porochenko đã thắng, nhưng trên thực tế, ông đã thua trong vụ đặt cược vào việc giải tán quốc hội để bầu cử lại.

  Bất ngờ thứ hai là Khối Đối lập của các đồng minh cựu Tổng thống Ianoukovitch đứng vị trí thứ tư với tỉ lệ phiếu bầu là 7.6%. Trước khi diễn ra bầu cử, ai cũng nghĩ là đảng này sẽ không đạt được 5% số phiếu, mức tối thiểu để một đảng có đại diện trong quốc hội. Các phân tích trước đó đều chỉ ra rằng cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ chính thức khép lại thời kỳ Ianoukovitch. Trước thời điểm xảy ra cuộc đảo chính tại Ukraina, đảng Các Vùng của Ianoukovitch chiếm đa số tại quốc hội.

  Hồi tháng 2/2014, Ianoukovitch bị hạ bệ, bỏ chạy sang Nga, một số dân biểu của đảng này cũng tháo chạy hoặc chuyển sang phe thân phương Tây. Đảng Các Vùng tan rã và phân chia thành hai khối: Ukraina vững mạnh và Khối Đối lập. Đa số cử tri ủng hộ đảng Các Vùng trước đây là ở phía đông Ukraina, tập trung tại Crưm hoặc tại các vùng Donetsk, Lugansk mà khoảng một nửa cư dân hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. Họ đã không tham gia cuộc bầu cử hôm 26/10. Nhưng với những khó khăn như vậy, một nhánh của đảng Các Vùng vẫn về thứ 4. Điều này cho thấy ước nguyện của người dân Ukraina không giống như những gì truyền thông phương Tây tuyên truyền về tình hình Ukraina.

  Điều gây ngạc nhiên tiếp theo trong cuộc bầu cử là việc đảng Samopomitch về thứ ba. Đảng này do ông Andrii Sadovyi, thị trưởng thành phố Lviv, lập ra. Đây là thành trì của phe dân tộc chủ nghĩa ở phía tây Ukraina. Hầu như không ai biết đến cách nay vài tháng, đảng Samopomitch đã thu được 10,6% số phiếu.

  Cuối cùng, đảng Batkivchitchina của cựu Thủ tướng Ioulia Timochenko, vốn là biểu tượng của cuộc “Cách mạng màu cam”, chỉ thu được có 5,8% số phiếu. Đây là sự chấm hết của thời kỳ cá nhân hóa chính trị tại Ukraina, một tín hiệu báo động về việc đảng của bà Timonchenko lạc lõng với thời cuộc.


  Nh.Thạch (tổng hợp

  Trả lờiXóa
 12. Ukraine sau bầu cử: Niềm hy vọng của người dân "lịm dần"
  Theo báo Handelsblatt của Đức, mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine hứa hẹn mang đến những gương mặt mới trên chính trường, nhưng hàng triệu người dân không trông chờ bất cứ sự thay đổi nào khá hơn.
  Bầu cử tại Mariupol, Ukraine

  Khủng hoảng kinh tế trầm trọng và sự phân hóa xã hội sâu sắc khiến con người ta quên đi lòng yêu nước và đánh mất niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

  Theo báo Handelsblatt của Đức, mặc dù cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine hứa hẹn mang đến những gương mặt mới trên chính trường, nhưng hàng triệu người dân không trông chờ bất cứ sự thay đổi nào khá hơn.

  Nhiều người Ukraine không hài lòng với sự phân hóa giàu nghèo đang ngày một tăng trong xã hội. Sau cuộc biểu tình Maidan, lòng yêu nước của người dân sẽ dần biến mất trong bối cảnh các xung đột kéo dài ở miền đông đất nước và nguy cơ sụp đổ nền kinh tế.

  Tờ Handelsblatt dẫn lời của cô Elena Martirosyan, 25 tuổi sống tại thủ đô Kiev cho biết cô đã tham gia cuộc biểu tình ở Maidan nhiệt tình như thế nào, nhưng bây giờ thì không còn chút hy vọng nào nữa. “Những gương mặt mới, có thể lên nắm quyền, nhưng sẽ chẳng có gì thay đổi hết” - cô chia sẻ quan điểm về cuộc bầu cử.

  Handelsblatt cũng cho biết, hiện nay người Ukraine chỉ có suy nghĩ làm cách nào để sống qua mùa đông lạnh giá này. Do ngân sách eo hẹp, chính phủ buộc phải cắt giảm chi tiêu nhu cầu xã hội của người dân. Vì thế, để không bị chết rét, người ta phải tự lo cho mình. Nhiều người phải tiết kiệm để có tiền chi trả cho các thiết bị sưởi mùa đông, mà giá cả thì liên tục tăng.

  Đồng lương ít ỏi và nạn thất nghiệp tăng cao khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước và tìm kiếm bất kỳ công việc nào, ngay cả những việc tầm thường nhất ở nước ngoài. Lạm phát thì “phi nước đại” khiến nhiều người thất vọng, thế mà lúc này trên đường phố Kiev người ta vẫn bắt gặp những chiếc xe ngoại đắt tiền.

  Một vị phó giáo sư của Đại học Nikolai Kuznetsov thừa nhận rằng ông cũng như nhiều người dân Ukraine khác, đều không hài lòng về tình trạng bất bình đẳng xã hội: “Chúng tôi mong đợi ở chế độ này nhiều hơn những gì họ có thể mang lại. Tất cả những người đang điều hành đất nước đều không xứng đáng với những người đã hy sinh ở Maidan”.

  Các nhà phân tích không đưa ra bất kỳ dự đoán khả quan nào: thời gian tới, GDP của Ukraine có thể giảm tới 6,4%. Và khó có thể cải thiện được tình hình kinh tế trong tương lai gần.
  Nghị sĩ phụ trách các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga Alexei Pushkov

  Về vấn đề này, Nghị sĩ Hạ viện Nga Alexei Pushkov cũng đưa ra ý kiến cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ không thay đổi cuộc sống của người dân Ukraine vì chỉ có cuộc cách mạng Maidan mới có thể “thay đổi chính quyền”, nhưng thực tế đã không được như vậy.

  Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT) - chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt và RIA Novosti - một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

  Huỳnh Linh
  Infonet
  http://infonet.vn/ukraine-sau-bau-cu-niem-hy-vong-cua-nguoi-dan-lim-dan-post148067.info

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ukraine: 200 dân thủ đô Kiev biểu tình vì thiếu điện, nước
   Cập nhật, 10:51, Thứ Năm, 30/10/2014 (GMT+7)

   Hôm nay (30/10), khoảng 200 người dân ở huyện Solomensky, tây nam Kiev đổ ra đường chặn đứng giao thông để biểu tình vì thiếu hụt năng lượng và nước.

   Ukraine giao tranh ác liệt hậu bầu cử
   Ukraine: Quốc hội mới bị nghi ngờ khó có thể ổn định đất nước
   Lãnh đạo Crimea: Không có triển vọng hợp tác với quốc hội Ukraine mới
   Ukraine: Moscow sẽ công nhận kết quả bầu cử ở Luhansk, Donetsk
   Nga gửi đoàn xe cứu trợ thứ tư tới Ukraine

   Cảnh sát Kiev chưa thực hiện bất cứ biện pháp giải tán người biểu tình nào
   Cảnh sát Kiev chưa thực hiện bất cứ biện pháp giải tán người biểu tình nào

   Người dân biểu tình cho biết, mùa đông đã tới nhưng các hộ gia đình này vẫn thiếu nguồn năng lượng để sưởi ấm và nước nóng. Ngoài ra, họ còn gặp vấn đề với nguồn điện từ ngày 19/10 vừa qua. Các nhà hoạt động tại đây cho biết, người dân đã yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề này không phải một, hai lần nhưng tình hình vẫn đâu vào đấy.

   Theo thông tin từ truyền thông Ukraine, những người biểu tình chỉ cho phép xe cứu thương đi qua, ngoài ra, những phương tiện cá nhân và công cộng đều bị tắc nghẽn. Cảnh sát địa phương chưa thực hiện bất cứ biện pháp nào để giải tán biểu tình.

   Được biết, cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh tuyên bố bắt đầu cung cấp nguồn sưởi ấm cho tất cả các hộ gia đình trên toàn quốc trước ngày 26/10. Ngày 26/10, Phó Thị trưởng Kiev – ông Petro Panteleyev cho biết, khoảng 80% hộ gia đình tại Kiev được tiếp cận với hệ thống sưởi trung tâm. Kế hoạch là đến ngày 27/10, chính quyền Kiev sẽ cung cấp nguồn sưởi ấm cho tất cả các hộ gia đình còn lại

   Trang Trần (Theo Itar-tass)
   http://giaothongvantai.com.vn/the-gioi/201410/ukraine-200-dan-thu-do-kiev-bieu-tinh-vi-thieu-dien-nuoc-552061/

   Xóa
  2. Ukraine: Quốc hội mới bị nghi ngờ khó có thể ổn định đất nước
   Cập nhật, 15:07, Thứ Ba, 28/10/2014 (GMT+7)

   Quốc hội mới được bầu của Ukraine không có khả năng khôi phục lại Ukraine để ổn định, chính trị gia, nhà báo Ý, Giulietto Chiesa, nói với Itar-tass.

   "Sự ổn định vẫn còn rất xa. Rõ ràng, sau khi cuộc bầu cử có sự hiện diện của cánh hữu bên trong Quốc hội sẽ được sử dụng như một cái cớ cho một cuộc tấn công (chống lại Donetsk và khu vực Luhansk)", Chiesa nói.

   Nhà báo này bày tỏ sự lo ngại rằng các chính trị gia Ukraine sẽ cầu viện lực lượng thân phương Tây để tham gia cuộc xung đột. Các nước phương Tây ở đây theo ám chỉ của ông Chiesa "đó là Ba Lan và các nước vùng Baltic".

   Nhà báo Chiesa cho hay, Mỹ là nhân tố chính trong cuộc xung đột Ukraine và "đã thiết kế cuộc khủng hoảng ở Ukraine để khiêu khích Nga" và "sử dụng Ukraine như một cây gậy để chống phá Nga". "Đến nay, mục tiêu này vẫn chưa đạt được, và sự việc có thể sẽ còn tiến xa hơn", nhà báo Ý nhận định.

   Theo quan điểm của Giulietto Chiesa, giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ đạt được "chỉ khi Châu Âu nhận thức về sự nguy hiểm này vì hoạt động này không chỉ chống lại Nga mà còn bao gồm cả châu Âu".

   Nhà báo Chiesa cho biết, tuy nhiên, phương Tây đã bị chia rẽ đối với quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó đã xuất hiện một bên có mong muốn hợp tác với Nga. Ví dụ, thực tế tất cả các công ty hàng đầu ở Ý đều chống lại lệnh trừng phạt chống Nga do chính phủ ban hành.
   Ảnh: Itar-Tass
   Ảnh: Itar-Tass

   Liên quan tới cuộc bầu cử ở Ukraine, Phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert hôm qua đã bày tỏ sự hối tiếc rằng cuộc bầu cử đã không diễn ra tại phần lãnh thổ phía đông của Ukraine. Ông Seibert cũng kêu gọi Nga tác động đến lực lượng dân quân để đảm bảo các cuộc bầu cử địa phương các vùng phía đông Ukraine có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật Ukraine và dưới sự giám sát của quốc tế.

   Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Chúng tôi cho rằng chính phủ cũng sẽ chú ý đến các cam kết của mình theo thỏa thuận Minsk, chẳng hạn như phát động một cuộc đối thoại toàn quốc liên quan đến tất cả các vùng, các lực lượng chính trị để thực hiện một cuộc cải cách hiến pháp như đã hứa hẹn cách đây khá lâu".

   "Chúng tôi chờ đợi kết quả cuối cùng. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử Quốc hội mới sẽ thành lập được chính phủ và sẽ không làm tăng tình trạng bất ổn trong nước cũng như gây căng thẳng với Nga đồng thời hướng tới việc hợp tác với Nga để đáp ứng lợi ích của người dân Ukraine", ông Lavrov nói.

   Theo cuộc thăm dò dư luận được tổ chức hôm qua theo giờ địa phương, Đảng Mặt trận nhân dân do Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đứng đầu đang dẫn đầu cuộc bầu cử với 21,58% số phiếu. Khối do Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko đứng đầu theo sát nút với tỷ lệ 21,41%. Đến thời điểm này, tổng cộng đã có 60,2% số phiếu đã được kiểm.

   Cao Sơn (Theo Itar-tass)

   Xóa