Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

Vì sao dân Nhật ngăn cản Nhật Bản vào TPP

Bất chấp mọi nỗ lực cứu vớt kinh tế ra khỏi vũng lầy suy sụp, Nhật đang trong thời kỳ suy thoái trầm trọng nhất kể từ WW-II đến nay. Trong bối cảnh đó, đối với 1 số phe phái, Trans-Pacific Partnership có thể là 1 cứu cánh, nhưng với 1 số khác, lại dứt khoát không.
Khác với sự êm ả trên truyền thông Nhật như từng đề cập ở đây, xã hội và chính trường Nhật đang sôi sục vì Trans-Pacific Partnership (TPP). Tờ Japan Times mới đưa tin, hơn 1.000 người đã đệ đơn kiện chống chính phủ Nhật hôm thứ 6, họ tìm cách ngăn cản Nhật Bản tham gia vào các cuộc đàm phán 12 quốc gia TPP mà họ gọi là "vi hiến". 
Tổng cộng có 1.063 nguyên đơn, gồm cả các nhà lập pháp, tuyên bố kiện ở Tòa án Quận Tokyo rằng đề xuất Trans-Pacific Partnership sẽ làm suy yếu quyền con người cơ bản theo Hiến pháp. Vụ kiện này được dẫn dắt bởi Masahiko Yamada, 73 tuổi, một luật sư từng làm bộ trưởng nông nghiệp năm 2010 trong thành phần đảng Dân chủ Nhật Bản của chính phủ.
"TPP có thể vi phạm quyền của Nhật Bản để có được nguồn cung cấp lương thực ổn định, hoặc các quyền sống, quyền được bảo đảm bởi Điều 25 Hiến pháp quốc gia", ông Yamada, người đã từ bỏ đảng năm 2012 khi bị CQ của Ttg Yoshihiko Noda ép tham gia đàm phán TPP. Hiệp định dự kiến ​​sẽ có lợi cho các tập đoàn lớn, nhưng sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống an ninh lương thực và y tế đất nước, và phá hủy lĩnh vực nông nghiệp trong nước, theo các nguyên đơn.
Kiện tụng là bước ngoặt trong nỗ lực của Nhật Bản và Mỹ, 2 nền kinh tế hàng đầu tham gia TPP, để đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận này. Ông Yamada nói: Hiệp định sẽ làm sâu sắc thêm sự phụ thuộc của Nhật vào nhập khẩu nông nghiệp và đe dọa an ninh lương thực của họ. Nhật Bản, dựa vào nhập khẩu khoảng 60% nhu cầu lương thực, đã cắt giảm mục tiêu tự cung tự cấp khi chính phủ mở rộng giao dịch thương mại.

Quan chức tại nhóm TPP đặc biệt nhiệm của Văn phòng Nội các đã từ chối bình luận về vụ kiện. Trong khi Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa đạt được hiệp định song phương mà có lẽ sẽ mở đường cho thỏa thuận 12 quốc gia, Thượng viện Mỹ đã xúc tiến một biện pháp cho phép Barack Obama đẩy nhanh tiến độ phê duyệt hiệp định thương mại. Thành viên tiềm năng của TPP đã bỏ lỡ một loạt các thời hạn kể từ khi Mỹ cho biết sẽ tham gia các cuộc đàm phán 2009. Những người ủng hộ hăng hái thuyết phục thỏa thuận thương mại sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm mới. TPP có thể thúc đẩy nhu cầu đối với thực phẩm xuất khẩu của Nhật Bản trong số 800 triệu dân các quốc gia thành viên, hoặc 10% người tiêu dùng toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Yoshimasa Hayashi cho biết tháng trước. Thủ tướng Shinzo Abe đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu lương thực của đất nước để đạt 1000 tỷ yen vào năm 2020. 

Các nguyên đơn cho biết TPP sẽ thay đổi một số quy tắc và các quy định liên quan đến cuộc sống của người dân "vì lợi ích của tự do và lợi nhuận của các tập đoàn toàn cầu."
Họ tuyên bố rằng sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài giá rẻ cắt giảm thuế quan sẽ gây hại cho sản xuất trong nước và hạ thấp tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực của Nhật Bản.

Họ cũng nói hiệp định này sẽ đẩy giá thuốc lên cao và vi phạm quyền của người dân được chăm sóc sức khỏe thích đáng bởi thỏa mãn các hãng dược phẩm lớn. Các quốc gia thành viên TPP đã đàm phán điều khoản giải quyết tranh chấp đầu tư nhà nước  mà sẽ trao cho các tập đoàn đa quốc gia quyền kiện nhà nước đòi bồi thường. Các nguyên đơn bày tỏ sự phản đối điều khoản này, họ nói nó sẽ gây nguy hiểm cho độc lập tư pháp của Nhật Bản.

Họ cũng chỉ ra rằng bản chất bí mật của các cuộc đàm phán TPP là vi phạm quyền được biết của người dân, như các tài liệu được bảo mật và quá trình đàm phán sẽ được giữ bí mật bốn năm sau khi hiệp định có hiệu lực.

Theo TPP, Nhật Bản có thể bị buộc phải cắt giảm thuế thịt bò đến 9% từ đang 38,5% hay còn 50yen/kg từ mức tối đa 482yen/kg, Yamada nói.

"Đó sẽ là đòn chí tử với nông dân chăn nuôi gia súc Nhật Bản", ông Yamada cũng là người từng làm trang trại nuôi bò và lợn ở thị trấn quê nhà tỉnh Nagasaki trước khi trở thành nhà lập pháp Hạ viện năm 1993. Ông cho biết ước mơ mở rộng trang trại của mình để trở thành một trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất đất nước đã không thành sự thật bởi bị Mỹ cấm xuất khẩu đậu tương vào năm 1973 khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, làm cho doanh nghiệp của ông không có lợi nhuận.
Nguồn: Thời Thổ tả

12 nhận xét:

 1. Các vị lãnh đạo VN hãy bình tĩnh. Hãy nghiên cứu xem tại sao dân Nhật phản đối?

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết DBS rất hay.

  Trả lờiXóa
 3. Mẹ cái bọn phản động Nhật này. Cảnh sát Nhật đâu, sao không đánh cho bọn biểu tình này một trận, dùng xe buýt hốt cho hết. Lại cái bọn ở khu trồng hoa HN kích động, bọn Nhật Tân.

  Trả lờiXóa
 4. Ở một xã hội dân chủ thì bất kỳ chính sách gì do chính phủ đưa ra đều có người, nhóm hoặc phe phái phản đối. Đó là điều tự nhiên trong xã hội dân chủ. Vấn đề là số đó là đại diện cho thiểu số dân chúng hay đa số mà thôi. Lấy 1000 người để nói là dân Nhật phản đối có vẻ là cưỡng ép từ ngữ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 18:08 21 tháng 5, 2015

   Hỏi anh rận Nặc 17:19 Ngày 21 tháng 05 năm 2015 xíu:
   Thế sao giờ thằng chính phủ nhật nó vướn éo ký?
   Thằng Phil thì tuyên bố éo đám phán nữa, không là không?

   Xóa
  2. Vậy chứ có anh thèm nhỏ rãi muốn vào mà nó ết cho, thế mới nói.

   Xóa
 5. Cái này chắc là do thế lực thù địch xúi giục đây. Sai ko cho công an lấy xe bút ra hôt hết nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ những thằng bán nước mới thích TPP.
   Yêu cầu Lãnh đaọ VN kiên quyết không ký.

   Xóa
  2. Dân Nhật có mấy ngàn người ?

   Xóa
 6. Đó là con dao hai lưỡi, nếu như quốc gia nào không biết sử dụng thì nguy hiểm vô cùng. Đó là lý do vì sao người dân Nhật Bản không muốn mạo hiểm cho hiệp định nguy hiểm này. Có thể đe dọa tới nền kinh tế nội quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Gia nhập TPP thì phải chấp nhận quyền lập công đoàn độc lập của công nhân.Công nhân không chịu sự lãnh đạo của đảng thì hậu quả sẽ thế nào ? Bài học Ba Lan với công đoàn Solidarnos làm sụp đổ chế độ CS năm xưa còn đó.Thật là ác mộng,không dám nghĩ tiếp.Ngọc Trinh ơi là Ngọc Trinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái oái oăm là ở Mỹ, khối tài phiệt tìm mọi cách để phá tan các công đoàn. Điều lệ của nhiều công ty lớn (chẳng hạn như Wal Mart) không cho phép nhân viên vào công đoàn. Tiểu bang Wisconsin ra luật chống công đoàn trong cơ quan chính phủ, làm gương cho nhiều tiểu bang khác bắt chước.

   Xóa