Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

Suy nghĩ về nước Mỹ trên bồn cầu

Từ trước đến nay các anh các chị điều biết dượng không ưa Mỹ, không tin tưởng vào Mỹ rồi phỏng. Các anh các chị Cần phân biệt rằng dượng không ưa hệ thống chính trị của nước Mỹ chứ dek phải dượng ghét dân Mỹ. Người Mỹ thì dượng rất quý. Dượng quý Joan Baez, Bob Dylan..., những nghệ sĩ dùng lời ca tiếng hát đòi hòa bình cho Tổ Quốc dượng. Dượng cảm động vì một người Mỹ bế con đến tòa nhà quốc hội Mỹ và châm lửa tự thiêu phản đối quân đội Mỹ xâm lược Việt Nam. Ở tuổi 11 , dượng nghẹn ngào , mắt nhoè lệ khi đọc những dòng "Emily con ơi , nói với mẹ đêm nay cha không về ...".
Dượng muốn kết nghĩa anh em với anh Mohamed Ali , một võ sĩ đen thui từng chống lệnh quân dịch với lời tự vấn đậm chất nhân văn "tại sao tôi phải cầm súng bắn họ (người Việt Nam) , những người không hận thù ,không sỉ nhục tôi , không làm hại gia đình tôi". Và là một kon đực chân chính, tất nhiên dượng cũng yêu những em người mẫu Mỹ da trắng , tóc dài dzú bự , mông to, eo thon của Victoria Secrect. Nhân dân Mỹ rất đáng yêu đến nỗi một anh cộng sản gộc như Phạm Xuân Ẩn cũng phải quý mến. Thế nhưng hệ thống chính trị Mỹ lại đẻ ra những tên cầm quyền man rợ và thú tính suốt trăm năm . Anh Obama nếu không làm tổng thống thì ắt cũng là một anh nhọ hồn hậu như Mohamed Ali, bựa bựa dâm dâm như Snoop Dog, dễ mến hiền hòa như Akon, tửng tửng như W.Smith nhưng một khi đặt đít vào ghế Tổng Thống, Obama phải đàn áp người da đen , đẩy nhân dân Lybi, Syry, Ả Rập...vào địa ngục , quậy tung Ukraine thành nồi cám lợn ...!!!!
Một hệ thống chính trị cầm quyền ở đất nước 300 triệu dân đã từng chống lại người Việt Nam từ 1945 , gây ra tang thương chết chóc và di hại mấy thế hệ thì dượng làm đéo gì ưa nổi các anh các chị nhỉ?
Nếu anh chị nào bảo dượng thù dai thì dượng nhắc cho các anh các chị những câu chuyện mới chỉ hôm qua thôi để các anh các chị hiểu tại sao dượng dị ứng nhà cầm quyền Mỹ:
- cấm vận Việt Nam 20 năm và ép cả bầy cave của nó hùa cấm vận.
- năm 79 vỗ vai Đặng Tiểu Bình bảo Đặng bem chết mịa bỏn( Việt Nam ta ) đê.
Bọn cầm quyền man rợ này đã từng mua bán với Tàu trên lưng thằng tay sai (VNCH) của bỏn, và mới đây thôi năm vào 2000 và 2004 cái phong trào "Đề - Ga ly khai" suýt xé toạc Việt Nam chắc các anh các chị còn nhớ phỏng ? Ai đứng sau thằng Koscor và "chính phủ Dega"chắc các anh các chị dư biết nhể.
Với một hệ thống chính trị có từng đó thành tích bất hảo với Tổ Quốc dượng thì các anh các chị bảo dượng thiện cảm và tin tưởng thế đéo nào được ?
Vậy thì cái gì lý giải việc Mỹ xích lại gần Việt Nam , liên tục có những lời có cánh, thề non hẹn biển cứ như trai thành thị tán gái nhà quê mới lớn ?
Chúng ta nên quay lại thời điểm trước 1990 cả Mỹ và Trung Quốc đều cấm vận và thù địch Việt Nam. Hai thằng to đầu "chàng chàng thiếp thiếp " năm tay nhau bắt nạt Việt Nam vậy mà sau 90 cả hai thằng "hữu nghị" với CHXHCN Việt Nam. Cái lề gì thốn , đùa à ?
Từ đầu thập niên 70 Mỹ - Trung tìm đến nhau. Mỹ chơi với Trung để chia rẽ ,giảm sức mạnh khối XHCN. Trung cần Mỹ để đòi cái ghế ở HĐBA LHQ mà Tưởng Giới Thạch đang nắm , Trung bình yên trong khi Xô - Mỹ căng thẳng. Mối lương duyên ấy tan vỡ khi Liên Xô sụp đổ. Mỹ không còn đối thủ , và với cái máu bá quyền của mình , nào ai biết khi nào Mỹ hiếp dâm Trung Cuốc. ?
Anh Tàu chợt nhận ra cái thế chông chênh của mình. Anh í bừng tỉnh và thấy mỗi một thằng XHCN khác nằm ngay yết hầu mình là Việt Nam lại đang thù địch , nếu thằng khác nhảy vào Việt Nam đặt tên lửa hột nhơn chỉa vào cổ ảnh thì toi. Và thế là .... "bốn tốt ", "16 chữ vàng" ra đời. Hữu hảo với Việt Nam là cái mà Tàu cần trong giai đoạn "náu mình tích trữ lương thảo". Việt Nam cũng không phải dạng vừa, tận dụng ngay cơ hội này để đạt được cái hiệp ước bên giới trên bộ với TQ, nay đã cắm mốc. Trung Quốc tới nay vẫn chưa làm điều tương tự với các nước có chung đường biên giới với anh í.
Nhìn Việt -Trung "hữu hảo", Mỹ vứt bỏ tự ái vặt của siêu cường để "bình thường hóa quan hệ" với Việt Nam, mục đích dùng Việt Nam làm bài tẩy chống Trung khi cần. Trung Quốc càng lớn mạnh, Mỹ ve vãn Việt Nam càng dữ dội. Việt Nam ngoài vị trí địa lý cực thốn với Tàu, lại là một anh đại của ASIAN nửa tỷ dân, quá ư thích hợp để trở thành "tiền đồn chống Trung Quốc". Khốn thay, Việt Nam chưa bao giờ muốn làm lính đánh thuê , không muốn làm tiền đồn cho thằng này chống thằng kia. Đường lối ngoại giao đa phương Việt Nam kiên trì theo đuổi 25 năm là điều Mỹ xốn mắt nhất. Cái mà Việt Nam muốn ấy là trở thành một vùng đệm bình yên nằm giữa các bên xung đột lợi ích như Phần Lan đã từng bình yên trong tranh chấp Liên Xô - Phương Tây suốt gần nửa thế kỷ. Thế giới ngày nay không hai cực như hồi chiến tranh lạnh, một trật tự đa cực lại càng
dễ dàng hơn cho Việt Nam đi theo con đường của Phần Lan.
Chúng ta hãy đặt câu hỏi Nước Mỹ có sức ảnh hưởng gì với Việt Nam để ép Việt Nam trở thành "tiền đồn chống Trung Quốc" ?
Lãnh đạo Việt Nam bây giờ không giống như Diệm, Thiệu để Mỹ sai đâu làm đấy thậm chí vừa khóc vừa ký vào một bản hiệp định nào đó.
Việt Nam là nước có độc lập kinh tế , không có chuyện Mỹ cúp cầu dao điện là Việt Nam tối thui. Các ông trùm tài chính ở Mỹ không thể thao túng Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam.
Việt Nam không phải nước đa đảng để Mỹ dễ dàng bơm tiền lập đảng hòng dựng lên một chính phủ theo ý Mỹ.
Quanh Việt Nam cũng không có một thế lực "khủng bố" kiểu như I.S đe dọa Việt Nam để Mỹ hù Việt Nam "không nghe anh, anh mặc chúng quậy chú banh chành"
Chúng ta có thể kiểm chứng những động thái của Việt Nam thể hiện độc lập tự chủ trong giao địch tiền tệ và thương mại:
- thanh toán thương mại bằng tiền Việt / Rup/ Nhân dân tệ với Nga, TQ;
- gia nhập khối Á - Âu với nòng cốt là Nga.
Người Mỹ dẫu không lấy gì làm dễ chịu thì vẫn phải chấp nhận sự thực rằng sức hấp dẫn , nguồn lợi kinh tế từ Mỹ khi bỏ lên bàn cân không là gì để Việt Nam phải đánh đổi lợi ích từ hai cường quốc Nga, Trung.
Và mỗi khi có tranh chấp với Trung Quốc , Việt Nam giải quyết bằng "dân sự" với cảnh sát biển , kiểm ngư và các kênh ngoại giao để xì hơi , rút củi dưới nồi chứ không đẩy căng thẳng lên cao. Các học giả Mỹ , chính khách Mỹ luôn ca bài "phải kiềm chế Trung Quốc" , hehehe thằng nào không muốn Trung Quốc lớn mạnh thì đi mà kiềm chế chứ sao lại mong/ ép một nước tiềm lực quân sự / kinh tế khiêm tốn như Việt Nam gánh vác việc ấy ? Chả phải trước đây từng có những anh An Nam tình nguyện làm "tiền đồn chống Cộng" cho Mỹ để rồi bị Mỹ bỏ rơi không thương tiếc đấy sao. Vẻ vang gì cái kiếp đánh thuê cho Mỹ dưới danh từ hoa mỹ "tiền đồn"?
Chắc chúng ta vẫn còn thấy mắc cười vì một anh tướng Mỹ lên giọng
ép Việt Nam không được tiếp dầu cho máy bay Nga, Việt Nam sai một anh cấp tá đáp lời rất lịch sự và cứng rắn. Nước Mỹ thời già nua không có cây gậy lẫn củ cà rốt đủ nặng để ép Việt Nam từ bỏ ngoại giao đa phương, trở thành "tiền đồn chống Trung Quốc". Vậy nước Mỹ , cụ thể là bọn cầm quyền phải làm gì ?
Cũng vẫn con bài cũ xi" rơn chủ - nhơn quèn" thôi. Nhìn cái cách nguyên thủ nước Mỹ gặp gỡ trịnh trọng một phạm nhân (phạm tội chống phá nhà nước Việt Nam) được Việt Nam phóng thích sớm dượng thấy buồn cười gì đâu. Một siêu cường sao lại có thể chơi trò trả đũa , dằn mặt một nước nhỏ hơn bằng trò hờn dỗi kiểu trẻ con như vậy trong khi Việt Nam chả đụng chạm hay xúc phạm người Mỹ.
Liệu rằng khi Thủ Tướng hay Chủ tịch nước của chúng ta mời Edward Snowden qua chơi, gặp gỡ quay film chụp ảnh người Mỹ có thấy bình thường không? Một siêu cường lại thể hiện mình bẩn tính và thiếu tôn trọng đối tác như vậy cốt chỉ thể hiện hai điều: bất bình và bất lực trước một Việt Nam nhỏ bé nhưng có độc lập, tự chủ không chịu ngả vào quỹ đạo Mỹ.
Hệ thống chính trị của Mỹ đẻ ra những anh cầm quyền bẩn tính, tráo trở và đã mua bán trên lưng Việt Nam thì lấy cái gì để một quần chúng cần lao như dượng Durex đây tin tưởng nước Mỹ?
Tái khẩu: bài viết là quan điểm cá nhân và tình cảm của dượng dựa trên những sự kiện chân thực. Vì thế những câu vặn vẹo thế lọ thế chai dượng xếp vào loại spam và "chào thân ái và dí dái" vào mặt các thợ lái không khoan nhượng.

Bao Bất Đồng

16 nhận xét:

 1. Một bài viết dù dẫn từ nhà khác về nhà mình nhưng nội dung khá thời sự. Tính thời sự trong công luận nó quan trọng số 1. Hiện nay, hầu hết bài viết đen đều tập trung vào việc chê trách Việt ngập ngừng, thiếu vồ vập Mỹ, tạo thuận lợi cho Tàu nó hiếp Việt dễ dàng và về kinh tế, Việt khó hóa rồng. Chúng đánh ta thì ta đánh lại chúng. Đánh lại không cần đánh nhiều, đánh lung tung . Đành thưa cũng được. Nhưng ngón đòn phải hiểm. Ra đòn là đối thủ phải gục. Bài của Bao Bất Đồng là một ví dụ.

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 07:23 7 tháng 5, 2015

  Bài của ông Bao dùng ngôn ngữ bình dân nhưng có sức thuyết phục cao.

  Trả lờiXóa
 3. Một like cho Bao Bất Đồng cùng quan điểm.

  Trả lờiXóa
 4. "tại sao tôi phải cầm súng bắn họ (người Việt Nam), những người không hận thù, không sỉ nhục tôi, không làm hại gia đình tôi", giết người là một trọng tội, đây còn là giêt người hàng loạt, giết liên tiếp nhiều người, thậm chí là những người không quen biết, không có thâm thù gì... thế thì phải chịu tội như thế nào, người chỉ đạo chiến tranh xâm chiếm nước khác thì phạm tội gì

  Trả lờiXóa
 5. Bao Bất Đồng (bất đồng với mẽo?)vào vai cha tuyên úy chính sách với Mẽo được đấy.

  Nhưng giữa Mẽo -Tầu và VN hiện chình ình ra đấy là cái lưỡi bò hôi thối vậy mà Bao Bất Đồng không hề có dòng nào cảm nhận he!

  E rằng, Bao này chính hiệu là Bao Chửng nghiện món lưỡi bò tái thúi đó ????

  Trả lờiXóa
 6. đúng thế, họ - những người dân Việt Nam lương thiện, hiền hậu như thế, không có thù oán gì tại sao phải bắn, phải giết, tham gia quân đội để bảo vệ đất nước chứ đi tham gia quân đội để xâm chiếm nước khác sao. Lợi lộc thì ai hưởng, không ai khác chính là chính quyền, mà ác mộng giết người thì thuộc về ai, chính là những người lính trực tiếp ra trận

  Trả lờiXóa
 7. Tôi cũng không ghét Mỹ hay có ác cảm gì nhiều với Mỹ. Nhưng tôi thấy Mỹ có nhiều thứ tệ hơn những gì chúng ta biết. Nhà tù đào tạo những tù nhân thành quái thú, một môi trường mà không được bàn tới nhân quyền và con người bị coi như cỏ rác.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc hết bài, mới biết Bao Bất Đồng bức xúc vì thấy Ô-ba-ma tiếp Đếu Cày thì máu xông lên não, sủa lên một tràng : nào là Mỹ ép VN thành tiền đồn chống Tàu, nào là các ông trùm tài chính Mỹ thao túng Ngân hàng NNVN.
  VN chống Tàu là do Tàu chiếm biển đảo của VN (cách chống Tàu của VN không bàn ở đây). Sở dĩ Mỹ lên tiếng vì nó có lợi ích trong đó, chứ không thì nó thèm ngó tới chăng. Thằng lợi vụ giàn khoan HD-981 là do các kênh ngoại giao và dư luận quốc tế (trong đó có Mỹ) chứ dựa gì cảnh sát biển hay kiểm ngư VN. Sao BBĐ lại lập lờ đánh lận con đen ở vấn đề này vậy ?
  Ô-ba-ma tiếp ĐC chẳng qua là vì ngày 03 - 5, ngoài ĐC còn 2 người khác nữa. Tôi không tin vào lời buộc tội của BBĐ là : Mỹ chơi trò trả đũa , dằn mặt một nước nhỏ hơn bằng trò hờn dỗi kiểu trẻ con như vậy trong khi Việt Nam chả đụng chạm hay xúc phạm người Mỹ. Vậy 2 nước của 2 người kia cũng bị Mỹ chơi trò trả đũa sao. Đây chính là BBĐ lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử (xin lổi vì đã dùng câu này, vì không còn câu nào khác) Rồi bên dưới BBĐ lại để lòi ra cái dạ tiểu nhân của mình khi đưa Snowden vào.
  Cái chuyện ĐC được phóng thích thì xin các bác DLV đừng nói tới nữa, thêm nhục cho VN ta mà thôi. DLV nào giải thích được tại sao ĐC bị phạt tù 12 năm mà lại được ra sớm, rồi đưa thẳng qua Mỹ. Xin đừng nói lý do "nhân đạo" ở đây.
  Ô-ba-ma là người Mỹ, sống ở nước Mỹ, nên việc ông ấy gặp ai là chuyện của ông ấy. Nếu BBĐ thấy bức xúc thì cứ đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao phản đối bằng một cuộc họp báo (giống như từng làm với TQ). Chứ sủa càn sủa bậy ở đây thì Ô-ba-ma có biệt đâu mà biện minh. Buộc tội phải cho người ta biện minh chứ !
  Chào thân ái và dí dái vào mặt BBĐ
  DÂN CHỦ SAIGON

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa Bạn Dân Chủ Sài Gòn.
   Qua tiêu đề' Suy nghĩ về nước Mỹ trên bồn cầu', dù nội dung, văn phong tôi rất tâm đắc, nhưng tôi không đồng tình lắm với cái không gian suy nghĩ 'nơi bồn cầu' của BBĐ như ý kiến của Bạn Van Tan Nguyen ở còm dưới. Nên hiểu, khi đi toilet, thường thì cũng có nhiều tứ văn, tứ thơ đến. Cứ cho như thế cho nó nhẹ nhàng. Sẽ nhẹ nhàng hơn khi lúc này nhiều bài viết đen ca tụng việc Điếu Cày 'được' diện kiến Obama, bên cạnh những khuyên bảo ngọt ngào CSVN nên theo Mỹ mà chống Tàu; 2 việc khá logich nhau, khiến những ai biết suy nghĩ chân chính đều đâm ra cáu giận. Và với cái giọng bực bội lũ đểu, đặt tay vào phím gõ 'bồn cầu', suy ra tuổi tác BBĐ còn khá trẻ.
   Tôi thì đẻ trước BBĐ độ 40 năm. Nhưng tôi vui vì được Dân Chủ Sài Gòn dí dái vào mặt. Bạn sẽ cho tôi lập dị? Không đâu. Tôi vui vì khi đã thấm đòn đánh, đánh trúng phốc vào tim đen, thì bằng chứng của nó là sự phản ứng dữ dội. Bạn thử hình dung, một người không hề tìm ra lý luận minh chứng gì cả, chỉ biết dí dái vào mặt người tuổi cha tuổi ông mình, nhìn cảnh lồng lộn như thế, ai mà không vui, không khoái được.
   Bạn Dân Chủ Sài Gòn ơi! Bạn, các đồng môn của bạn, thầy của bạn, cố vắt óc, tìm cách nào bịp dân tinh vi hơn. Những chiêu trò vừa qua, dân đen ăn rau, xơi sắn hằng ngày như tôi, biết tất sự bịp đời và phải cất lời cảnh báo.
   Các bạn khá thông minh khi dùng từ 'đu dây'. Đu dây thường thì không còn chỗ bám,
   mà bám bằng hai tay, bên dưới là hố sâu vực thẳm. Và yếu tố thời gian không cho phép người đu dây bám mãi dây được. Tôi ngu dốt hơn các bạn của bạn. Tôi dùng 'lửng lơ con cá vàng'. Bơi nhẹ nhàng, ung dung thong thả. Vây, đuôi thỉnh thoảng quẩy
   cũng hết sức nhẹ nhàng giữa trời nước trong xanh. Cứ thế, từ tốn, bao lâu cũng được, vô tư bên cạnh thế gian, nhân gian đầy mưu toan, gian dối, phản trắc. Xin bạn tiếp tục dí dái. Tôi đang khoái chí và chờ Bạn.

   Xóa
  2. Các bạn Nặc (nô và không nô) thân mến!
   Tôi thì khác. Suy nghĩ trên bồn cầu hay ở đâu cũng được miễn cái suy nghĩ đó đúng.
   Ngồi trên bàn tiệc mà nghĩ rằng đến một lúc nào đó bu Mẽo nhảy vào đưa VN tiến lên giàu mạnh thì…bỏ con mẹ nó rồi!
   Tôi xem tới lui bài viết của BBĐ không dưới 3 lần. Phần vì viết (phải nói) quá hay, phần cố tìm xem có điểm nào phi logic. Nhưng vẫn chưa!..
   Cho nên, để tìm một yếu tố sơ sót, phi lý hòng “bật” lại không phải dể. Huống chi DCSG cuồng vọng Mỹ quá khứ và tương lai. Cay cú ,bất mãn cho hiện tại mà cmt “cho lấy có” thì không thuyết phục người đọc. Nó đầy mâu thuẫn! Ví dụ:
   1-“…Sở dĩ Mỹ lên tiếng vì nó có lợi ích trong đó, chứ không thì nó thèm ngó tới chăng “
   Vậy thì giải thích sao chuyện Obam…. “nuôi chó”. Mỹ có lợi ích gì trong đó không? Nếu được, mong DCSG cho thêm nhận xét.
   2- Vụ giàn khoan. Tôi thấy người viết nêu rất rõ: “Và mỗi khi có tranh chấp với Trung Quốc , Việt Nam giải quyết bằng "dân sự" với cảnh sát biển , kiểm ngư và các kênh ngoại giao để xì hơi” Nói như vậy thì “đánh lận con đen” ở chổ nào? Phải chăng trình đọc, hiểu của DCSG lên đến mức “xiêu diệt”?
   3- “Ô-ba-ma là người Mỹ, sống ở nước Mỹ, nên việc ông ấy gặp ai là chuyện của ông ấy”. Hoàn toàn đúng nếu với tư cách cá nhân. Nhưng ở đây, Ông ta là tổng thống một siêu cường. Hành động đó nếu không vì trả đũa dằn mặt thì cũng mang tính hợm hĩnh của một tên đầu sỏ ỷ mạnh.
   Hỡi DCSG!
   Nếu còn chút tự tình dân tộc, khuyên ông nên tìm hiểu kỹ ân sũng dân chủ kiểu Mỹ mà Mỹ ban phát cho thế giới rồi hãy ngồi vào bàn phím phán.
   Riêng tôi, thích nhất entry trên là câu nầy. Xin trích lại:
   “Người Mỹ dẫu không lấy gì làm dễ chịu thì vẫn phải chấp nhận sự thực rằng sức hấp dẫn , nguồn lợi kinh tế từ Mỹ khi bỏ lên bàn cân không là gì để Việt Nam phải đánh đổi lợi ích từ hai cường quốc Nga, Trung.”
   (tái phím)
   Nếu tôi là người viết, tôi sẽ lấy nick BAO BẤT BÌNH (BBB) hơn minh tinh màn bạc Pháp 1 B. Hi.hi..

   Xóa
 9. Ông Nặc Nô thì có đường lối ngoại giao "lững lơ con cá vàng" (người khác gọi là đu dây)
  Ông Bao Bất Đồng thì có cách chống ngoại xâm bằng cách "rút củi đáy nồi"
  Hoan hô hai ông, nếu được sẽ bầu 2 ông làm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng.
  Tôi chỉ théc méc có 2 điều thôi :
  Ai sẽ làm bạn với người "lững lơ con cá vàng" ?
  Kẻ thù nào sợ cách đối phó "rút củi đáy nồi" ?
  Chào thân ái và dí dái vào mặt cả hai ông !

  Trả lờiXóa
 10. đến chính người dân Mỹ còn phản đối chiến tranh ở Việt Nam, thế mà chính phủ Mỹ vẫn quyết tâm đưa quân vào Việt Nam. Còn người dân Việt Nam kiên cường bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ tổ quốc thân yêu, bảo vệ sự tự do cho bản thân, sức mạnh tập thể, sức mạnh của cả dân tộc đã đánh đuổi được Mỹ, đất nước phát triển hàng đầu thế giới

  Trả lờiXóa
 11. Tuyệt ! Một bài viết cực hay chỉ rõ bản chất của Hệ thống chính trị Mỹ. Những ai còn mơ hồ về thiên đường Mỹ nên đọc kỹ bài viết này.

  Trả lờiXóa
 12. chiến tranh dù thế nào thì cũng là đem sát thương đến với cả hai bên, bên đến xâm chiếm và bên bị xâm chiếm, chỉ là bên nào mạnh hơn, bên nào ít người chết hơn mà thôi. Thấy khâm phục thế hệ ông cha ngày xưa, lực lượng ít hơn, vũ khí thô sơ hơn thế mà vẫn khiến Mỹ, một nước có thế mạnh quân sự, vũ khí hiện đại tối tân, quan lực nhiều phải đầu hàng rút quân về nước

  Trả lờiXóa
 13. Bọn phản động viết rằng việt nam viết từ bôn cầu bao bất đồng cỏ chấp nhận ko?

  Trả lờiXóa
 14. MỸ CHÍNH LÀ THỦ PHAM TẠO RA MỌI SỰ BẤT ỔN TRÊN THẾ GIỚ

  Trả lờiXóa