Thứ Hai, 18 tháng 5, 2015

Sự 'ngu dốt' và 'mất dạy' của BBC tiếng Việt khiến cộng đồng phẫn nộ

Có người nhận xét ngắn gọn về ban biên tập BBC tiếng Việt: “Mang tiếng biết tiếng Việt. Buồn cho bọn vọng nô phản quốc”.
Trong một bài viết về việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP HCM vào sáng ngày 17/5/2015, trang mạng BBC tiếng Việt đã đặt vấn đề như sau:
“Theo tiểu sử chính thức thì trong cuộc đời hoạt động của mình, ông Hồ Chí Minh có thời gian ở Sài Gòn khá ngắn ngủi - chỉ có vài tháng - trước khi ra đi từ Bến Nhà Rồng, nhất là so với khoảng thời gian ông ở Huế trong thời niên thiếu. Sau này khi đã về nước thì ông Hồ Chí Minh không bao giờ trở lại Sài Gòn nữa.
Thế nhưng theo lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ khánh thành bức tượng thì ông Hồ Chí Minh 'luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng đối với miền Nam, đối với Sài Gòn'. Đây cũng là điều mà sách vở tuyên truyền của Đảng lâu nay nói với người dân miền Nam mặc dù khó có thể kiểm chứng độc lập.
Theo các bạn thì tại sao người thanh niên Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn chỉ có vài tháng mà lại có 'tình cảm đặc biệt sâu nặng' như thế trong khi ông ở Huế hơn năm năm mà không thấy nhắc nhiều đến tình cảm của ông đối với nơi này?”.
Cách đặt vấn đề như trên đã khiến nhiều thành viên cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ vì sự “ngu dốt” và “mất dạy” của ban biên tập BBC tiếng Việt.
Thành viên Hiếu Phở bình luận trên Facebook: “Thế tình cảm thì cứ phải tính bằng thời gian à? Yêu thương chỗ nào thì cũng phải nói ra hết hay sao? Luôn chú trọng việc moi móc, kiếm đề tài để đả kích một cách mù quáng đâm ra nhiều lúc bí quá, đặt ra một câu hỏi ngu không thể tả”.
Ý kiến của thành viên Đức Hiển: “Thử đứng trước một người dân Việt Nam bất kỳ mà hỏi 'sao bạn chưa đi Hoàng sa, Trường Sa mà lại bảo có tình cảm đặc biệt sâu nặng với chủ quyền biển đảo, lại xuống đường?' xem có còn răng không? Không cần phải khẳng định mình mất dạy để người ta biết mình làm cho BBC Việt Ngữ”.
Đồng tình với các ý kiến trên, thành viên Nguyễn Khánh Hiền nhận xét: “Viết như thế này vừa ngu, vừa mất dạy... Sự lập luận nguỵ biện này chỉ có thể lừa dối được người ít hiểu biết...”.
Để “giải ngu” cho BBC tiếng Việt, nhiều thành viên đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề mà trang mạng này đặt ra.
Thành viên Viet Nam Nguyen khẳng định: “Tình cảm của Bác dành cho miền Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng không phải là tình cảm của một con người bình thường dành cho một nơi mình đã từng sinh sống mà là tình cảm của một lãnh tụ quốc gia thương cho một nửa đất nước đang chịu cảnh lầm than, áp bức bóc lột của thực dân, đế quốc!”.
Thành viên Vũ Xuân Trường bình luận: “Thưa các vị ban biên tập BBC Vietnamese! Ông Hồ Chí Minh không chỉ có tình yêu đặc biệt với Huế, với Sài Gòn, với miền Nam mà hơn cả trái tim ông đã dành tất cả cho dân tộc Việt Nam, con người ông đã hiến dâng trọn đời mình cho cả đất nước Việt Nam độc lập và tự do!”.
 

Xem thêm:

Ý kiến của thành viên nguyễn mạnh: “Ông sâu nặng không vì ở nhiều hay ít, mà Ông nặng lòng vì một dân tộc, một đất nước bị chia làm hai. Chế độ của Ông đã giải phóng được dân tộc, thống nhất đất nước. Mình là người Việt Nam, thì nên tôn trọng điều đó. Chế độ nào cũng chỉ là tạm thời, còn dân tộc mới là vĩnh cửu”.
Thành viên Nguyễn Đức Cương còn liên hệ câu chuyện của Việt Nam với tình yêu cao cả nước Mỹ dành cho các dân tộc cách nửa vòng Trái đất: “Đã là người Việt Nam thì bất cứ đâu trên đất nước này đều là quê hương. Việc có tình cảm yêu thương với địa phương vùng miền nào đó là việc hết sức bình thường. Người Mỹ có sống ở Iraq, hay Afghanistan đâu mà thấy người dân nước đó sống trong ‘khổ cực, nghèo đó, thiếu dân chủ’ nên Mỹ thương Mỹ đem quân đội, bom mìn đến giải phóng giúp dân các nước đó phát triển hưởng ‘ tự do, dân chủ, thịnh vượng’ còn gì”.
Một lần nữa, lối làm báo “ngu có chủ định, dốt có tính toán” của BBC tiếng Việt lại bị cộng đồng lên án mạnh mẽ.
Thành viên Sieu Hanh bình luận: “BBC Việt Nam vẫn không chịu thay đối lối hành xử và luôn định hướng sai dư luận. Lúc nào cũng đưa tin theo chiều hướng xuyên tạc, dẫn dắt và gây mâu thuẫn cho độc giả. Trong khi tính chân thực, khách quan và lương tâm của một người làm báo thì lại không thấy. Chẳng lẽ nước mất nhà tan, dân tộc chém giết lẫn nhau thì BBC Vietnam mới hài lòng?”.
Thành viên nguyễn thế Thành nhận xét ngắn gọn: “Mang tiếng biết tiếng Việt. Buồn cho bọn vọng nô phản quốc”.
T.H/Reds.vn
http://www.reds.vn/index.php/thoi-su/cong-dong-mang/8999-su-ngu-dot-va-mat-day-cua-bbc-tieng-viet-khien-cong-dong-phan-no


4 nhận xét:

 1. CÁC NHẠN XÉT NGẮN GỌN CHÍNH XÁC VẠCH RÕ SỰ NGU CÓ CHỦ ĐỊNH, DỐT CÓ TÍNH TOÁN CỦA BBC VIỆT NGỮ, NHƯNG MÌNH THÍCH NGUYỄN ĐỨC CƯƠNG VỚI NHẬN XÉT MÓC HỌNG DỰA CHÍNH TRÊN TIỀN ĐỀ CỦA BBC VIỆT NGỮ

  Trả lờiXóa
 2. BBC là đài nước ngoài, việc có những nhận định không chính xác về tình cảm của người Việt (ở đây cụ thể là Hồ Chí Minh) cũng là chuyện thường.
  Cũng như các blog DLV có những nhận định không chính xác, thiếu khách quan về Ô-ba-ma vậy thôi !
  Thằng anh em xấu tính TQ còn chiếm biển đảo của chúng ta được mà không thấy GT có ý kiến gì, thì xá gì mấy lời nói của BBC ?
  Bịt mắt bưng tai trước nổi lo trước mắt, quan tâm đến những chuyện phiếm xa vời chỉ thể hiện sự ngu ngơ của GT mà thôi !!!
  THẾ ĐẤY

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã đọc được bao nhiêu bài của GT mà dám nói họ "không ý kiến gì" về việc TQ đe doạ chỗ này chỗ kia?Hay gì một tổng thống nhận giải Nobel mà điều hành 7 cuộc chém giết ?Khách quan là phải sóc lọ cho hắn bất chấp thực tế sao?Chuỵện công kích ông Hồ -một người đã cống hiến cả đời cho đất nước này là chuyện viển vông sao???Càng nói càng ngu đấy.Để đên lúc súng lại nổ,đầu lại rơi ,máu lại chảy thì quá muộn đấy,con bò ạ ạ.

   Xóa
 3. Bài bình luận của anh Hoàng Thế Dân rất sâu sắc và đầy tinh thần yêu nước nhiệt huyết . Phải ! Nếu Tàu Cọng đưa giàn khoan HD981 vào thềm lục địa của VN 200 hải lý thì nhà nước CSVN ĐỪNG HÈN HẠ phản ứng võ mồm , qua loa lấy lệ . Mà phải đem hải đội dù nhỏ hay lớn ra tiếp ứng , ngăn chận không cho chúng đưa giàn khoan này tiến sâu hơn nữa . Vì chung quanh đang có các tàu chiến của Mỹ , Nhật , Hàn , Úc , Phi , Ấn .......hiện diện tại Biển Đông sẽ ra tay tiếp ứng , hổ trợ VN đánh bọn Tàu Cọng xâm lược .

  Chuyến này HD981 vào hải phận VN 200 hải lý là VN nhất quyết đánh . Dù thua cũng đánh , đánh cho đến cái lai quần đàn bà cũng đánh cho chết cha thằng Tàu Cọng ăn cướp .

  Toàn dân nghe chăng sơn hà nguy biến . Hận thù đằng nên hèn hay chiến ???

  -Quyết chiến ! Quyết chiến đến cùng .

  Đồng minh sẽ vào hổ trợ VN vì đó là mạch máu hàng hải của họ . Để Tàu Cọng bá chủ là Nhật , Hàn , Đài Loan , Mỹ , Úc , Phi , Ấn , Mã Lai ......xem như bị Tàu bóp ngang cổ mà chết . Vì thế mà các nước BẮT BUỘC phải vào cuộc chiến . Ngàn năm một thuở , cơ hội đã đến , VN nên nắm bắt đừng bỏ qua như lần trước . Tàu Cọng là người bạn không tốt . Kẽ thù truyền kiếp của Dân tộc VN .

  Trả lờiXóa