Thứ Hai, 18 tháng 5, 2015

VIỆT - MỸ - TRUNG: GIỜ ÚC NHẢY VÀO BIỂN ĐÔNG ĐỂ LÀM GÌ?

Thấy TQ lại giỏ trò trên biển Đông mà nhiều người bảo lo lắng, vài người khác thấy Mỹ vào và giờ đây lại thêm Úc nhảy vào mà cảm thấy mừng.

Trước tiên việc thằng TQ nó bảo sao mặc xác nhà nó! Chó sủa là việc của chó nên cho dù nó tuyên bố biển Đông 100% hay 500% của TQ cũng là việc của nó. Cái gì của VN thì VN vẫn giữ, vẫn khai thác, vẫn thăm dò,.... Nó làm găng chẳng hẳn vì vài mét biển, cũng chẳng tranh với VN ba hòn đá chìm đá nổi. Chẳng qua TQ mang tiếng nước lớn nhưng khắp các phía đều bị bao vây. Đài Loan thậm chí dựa hơi Mỹ chiếm mấy hòn đảo sát bờ, Triều Tiên, Nhật Bản vây kín hết phía đông khiến cho biển của TQ chỉ còn bằng cái ao nên họ cay cú và vùng vẫy để thoát chứ họ thừa hiểu có chiếm cũng chẳng bao giờ giữ được những khu vực đó của Việt Nam. 
Cả Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương là những nơi cá còn nhiều hơn cá ở biển Đông và có thể chứa những tài nguyên còn quí giá hơn nhiều những gì trong cái biển Đông của khu vực. Thực ra việc gì đã, đang và sẽ xảy ra?
Vấn đề thực chất lớn hơn nhiều biển Đông bằng cái ao ở ngoài sân nhà Việt Nam: bây giờ TQ  phát triển quá nhanh mà tài nguyên thiên nhiên chỉ có giới hạn. Hàng trăm năm qua chỉ có phương tây với dân số chưa tới 800 triệu dân mà sử dụng tới 40% toàn bộ tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Theo tính toán của một số chuyên gia, nếu TQ muốn đạt tới mức sống của phương tây, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên của họ cần tới mức tương đương như phương Tây, tức là 40% toàn bộ tài nguyên thiên nhiên thế giới.
Như vậy chỉ có hai giả thiết: hoặc 5 tỷ người còn lại trên thế giới sẽ phải bằng lòng với 20% còn lại hoặc phương tây phải giảm tiêu thụ. Nói cho rõ hơn cái vế sau, sự phồn vinh của TQ có thể là mối đe dọa tới sự phồn vinh của các nước phương tây.
Trong lúc Mỹ cầm đầu khối NATO bận rộn với các cuộc chiến chiếm giữ các mỏ dầu, mang làn sóng dân chủ tới khắp thế giới, kiềm chế gấu Nga, Trung Quốc nghiễm nhiên hưởng rất nhiều những điều lợi từ các cuộc chiến, đặc biệt giữa NATO và Nga. TQ không còn là công xưởng của thế giới mà họ đã thâu tóm được rất nhiều công nghệ: Từ luyện thép tới chế tạo máy, từ hóa chất tới công nghệ thông tin, TQ đã trở thành người khổng lồ thực sự. Samsung hay Toyota, dù thương hiệu nào rút chân khỏi TQ, ngành công nghiệp đó tại TQ cũng gần như không hề bị ảnh hưởng. Trái lại!
Người TQ có vẻ đã tự đứng trên đôi chân của mình và với sự trợ giúp từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Nga, việc TQ trở thành cường quốc về kinh tế đã trở thành sự thật và chính TQ mới là mối đe dọa cho nền kinh tế của các nước phương tây, đặc biệt là Mỹ. Chính Trung Quốc mới là nước cướp đi nhiều thị trường của Mỹ, chính TQ mới là nước đã đẩy cho nhiều nhà máy đóng cửa ở Mỹ vì không bán được hàng và khiến cho hàng chục triệu người đã đánh mất "American Dream" từ lâu. 
Đừng ngạc nhiên khi Mỹ bỗng chốc quay sang có vẻ làm lành với Nga! Việc không làm cho Nga sụp đổ được, trái lại đã khiến cho Nga càng xích lại gần Trung Quốc, làm cho nước Mỹ chợt bừng tỉnh. Kể từ lúc chú gấu Nga giơ móng vuốt ở Syria khiến cho thầy trò Mỹ phải lủi thủi kéo nhau ra về, nước Mỹ đã hiểu phần nào thời thế. Nhưng chưa hết Syria thì bây giờ họ lại đang lún sâu vào khủng hoảng Ukraina.
Nước Nga ngày nay không phải là Liên Xô thời đầu thập niên 1990 nhưng thực sự xét về mọi mặt, Nga chỉ có thể tạm gọi là đối thủ của Mỹ duy nhất trong hai lĩnh vực: năng lượng và vũ khí. Buôn bán giữa Nga và Mỹ ở tình trạng có cũng được mà chẳng có thì cũng chẳng chết ai và thực sự, Nga không phải là đối thủ cạnh tranh dù xé về kinh tế cũng như tài chính, nước Nga không thể nào đủ mạnh để làm cho nước Mỹ sụp đổ.
Trung Quốc thì khác! Với số dân cao ngất ngưởng, GDP tăng nhanh chóng đã khiến nền kinh tế quá nhiều nước trên thế giới đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhiều nước buôn bán với TQ sử dụng đồng nội tệ hoặc vàng, không sử dụng đồng USD, chắc chắn chỉ khiến cho kinh tế Mỹ vốn dựa vào in tiền để sống sẽ tiếp tục suy thoái và tới một lúc nào đó sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian.
Nước Mỹ chỉ muốn một nước Trung Quốc mạt kiếp cày thuê cuốc mướn cho họ nhưng một nước TQ đe dọa tới phồn vinh của họ là điều họ không bao giờ muốn. Trong tương lai chẳng những Úc mà sẽ còn nhiều nước khác kéo nhau tới, hãy chờ!

 Nguồn: Karel Phùng

14 nhận xét:

 1. À ra thế ! Nhờ có Karel Phùng và Google TL mà tôi mới biết những hành xử của TQ ở biển Đông là chỉ để tìm nguồn tài nguyên mới phục vụ cho sự phát triển của TQ, chứ hoàn toàn không có chuyện bá quyền nước lớn ở đây. Đó là chuyện "chẳng đặng đừng" chứ TQ không muốn như thế.
  Và những gì TQ chiếm được của VN sẽ chẳng bao giờ giữ được, vì thế trước sau gì thì những phần biển đảo đang bị TQ chiếm cũng trở về với VN. Đảng, NN và nhân dân VN hãy yên tâm
  TQ là anh em với VN, việc TQ trở thành một nước lớn ngang với Mỹ thì ta phải ủng hộ. Ta chỉ sợ Cường quốc Mỹ chiếm đất của ta thôi, còn cường quốc anh em TQ thì không bao giờ cướp đất của người anh em VN luôn luôn ghi nhớ công ơn trời biển của TQ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập.
  Mong Google TL thể hiện quan điểm này với Đảng và NN ta, để tương lai ở Đông Á sẽ có một TQ cường thịnh và một VN công bằng dân chủ và văn minh !
  Và chúng ta, những công dân XHCN hãy yên lòng chờ đợi cái phút giây sụp đổ của nền kinh tế Mỹ, cũng như chúng ta đã từng chờ đợi cái chết của các nước TB đang giãy chết.
  Nào, chúng ta cùng chờ !!!!!!
  DÂN CHỦ SAIGON,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ Úc nó chả rảnh để lo cho VN đây, nặc Nặc danh11:44 Ngày 18 tháng 05 năm 2015
   ----
   Máy bay quân sự Mỹ rơi

   Tri Thông - Thứ Hai, ngày 18/5/2015 - 11:31

   (PLO) - Một chiếc máy bay thuộc Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã gặp tai nạn tại Trạm quân sự Bellows ởWindward Oahu, Mỹ.


   Lực lượng cứu hỏa và cấp cứu ở thủ phủ Honolulu ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường sau khi nhận được tín hiệu khẩn cấp.

   Theo thông báo chính thức của quân đội, chiếc máy bay lớp MV-22 Osprey đến từ Đơn vị Hàng hải Viễn chinh 15 đã rơi xuống sau khi phi công tiến hành chuyến bay tập huấn tại Khu vực Đào tạoThủy quân Lục chiến tại Bellows.


   Máy bay thủy quân lục chiến của Mỹ
   Có tổng 21 người đang ở trên khoang tàu khi máy bay rơi vào lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương, nguồn tin cho hay. Một binh sĩ hải quân lục chiến đã thiệt mạng, 21 người bị thương và 12 người đã được đưa vào bệnh viện.
   Hiện tại, nguyên nhân máy bay gặp tai nạn vẫn chưa được làm rõ.
   http://phapluattp.vn/the-gioi/may-bay-quan-su-my-roi-554492.html

   Xóa
  2. Dã Tràng xe cát Biển Đông . Đảo ông ông lấy mất công Dã Tràng .

   Bọn Tàu Cọng ra sức xây đảo nhân tạo , đánh chiếm Hoàng Sa , Trường Sa bất hợp pháp rồi VN cũng đòi lại được . Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói như vậy .

   Xóa
  3. Dã Tràng xe cát Biển Đông . Đảo ông ông lấy mất công Dã Tràng .

   Bọn Tàu Cọng ra sức xây đảo nhân tạo , đánh chiếm Hoàng Sa , Trường Sa bất hợp pháp rồi VN cũng đòi lại được . Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói như vậy .

   Xóa
 2. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 12:06 18 tháng 5, 2015

  Chả việc gì anh rận nặc phải nổi tam bành như vậy.
  Cái gì của ta thì ta phải giữ. Và giữ bằng sức mình chứ không thể hoắng lên kêu bu Mẽo, mợ Úc đến nhờ vả.
  Họ phải lo quyền lợi của họ. Ta lo quyền lợi ta.
  Thế thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không có thằng nào ngu như thằng này!

   Xóa
 3. Mỹ mà vào là phải cẩn thận đấy. Mỹ là nó xấu cái bụng lắm đấy. chẳng gì bằng anh em láng giềng đâu. Hảo hảo.

  Trả lờiXóa
 4. Úc, Mỹ, Nhật...họ có nguyên nhân, có mục đích của họ khi quan tâm và có mặt ở biển Đông. Dĩ nhiên, nói gì thì nói, nói họ có "âm mưu thôn tính biển Đông" thì ít có người tin. Đọc bài viết Karel Phùng, ngẫm, khá lơ mơ và nguy hiểm. Kêu gào Việt hùa Mỹ để chống Tàu"hữu hiệu". Chiêu trò này tôi phản đối quyết liệt. Việt đủ sức chống Tàu chưa? Không! Vậy Úc, Mỹ, Nhật có liên kết với nhau, ít ra cũng hạn chế, khắc chế chiến lược độc chiếm biển Đông, rõ ràng, thanh thiên bạch nhật, của Tàu. Hà cớ gì lên án Úc, Nhật, Mỹ? Người khôn, người biết là biết tận dụng, vận dụng mọi sức mạnh mà khách quan, thời thế ta có được để bảo vệ tổ quốc. Nhắc ông Karel Phùng: Đất thiêng Tổ quốc mà ông gọi là"ba hòn đá chìm, đá nổi", Biển thiêng của Tổ quốc mà ông gọi là"vài mét biển" Biển của thằng Tàu có mênh mông hay có còn bằng"cái ao", không có đường vươn ra thế giới là chuyện của nó. Dân nó đông, nó cần tài nguyên cả địa cầu là chuyện của nó. Đừng luận lý huyên thiên, ba xàm bá láp để ngụy biện cho hiểm kế "tàm thực" của bạn vàng của ông. Ông lại còn cao giọng:"có chiếm cũng chẳng bao giờ giữ được khu vực đó của Việt Nam". Ông có mù không? có điếc không? Ông có biết Hoàng Sa không? Nếu CSVN mà lý luận theo kiểu của ông để tuyên truyền thì thưa thật ông, chế độ này khó giữ nổi. Kết: Mong đây là sự vô tình của ông. Đừng chạm vào nổi đau, lòng tự ái, tự tôn, tự hào dân tộc. Đừng ngu dốt kích động dân chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề quá khúc mắc nên tôi xin miễn bàn hôm nay, chỉ nhớ lại một điển tích lịch sử: ngày xưa nước Việt mình rơi vào tay thực dân Pháp, có phong trào Đông Du. Cha ông ta ngưỡng mộ canh tân Nhật Bản và phục họ đã đánh bại hạm đội Nga ở Tsushima. Kỳ Ngoại Hầu Cường Để sang Nhật và chiêu mộ giới trẻ cùng qua để học hỏi và Nhật giúp tìm đường cứu nước. Nhưng phong trào không đi đến đâu vì mục tiêu chính trị của Nhật không trùng hợp với chính trị cứu nước của phong trào Đông Du. Chẳng những không giúp gì, họ còn có thể đã cho mật thám Pháp biết hết về những thành viên phong trào này. Đến thế chiến thứ hai, họ mượn danh chính sách Đại Nam Á ập quân vào Việt Nam, làm đất Việt trở nên mục tiêu bỏ bom của Mỹ. Chính sách ép dân trồng đay của họ cộng với hậu quả bom đạn đã tạo điều kiện để hai triệu dân Việt chết đói năm 1944-1945.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn Chuyện ngày xưa. Chúng ta cần đề nghị Nhà nước VN từ chối nguồn vốn ODA của Nhật, nếu được thì tuyệt giao với Nhật luôn để an ủi vong linh 2 triệu dân Việt bị chết đói.
  Nếu được thì chúng ta cũng đề nghị Nhà nước VN tuyệt giao luôn với Mỹ, Úc, Nam Hàn, ông nhỉ !
  Vậy, vừa lòng ông Chuyện ngày xưa rồi nhá !!!!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Nặc này nói vớ vẩn. Chuyện lịch sử cần phải nhắc để nhớ bài học là các nước khác việc họ làm trước tiên là có lợi cho nước họ, chẳng hạn như cho tiền tài trợ cũng là để lập quan hệ, chứ chẳng ai cho không tháng này qua năm nọ.

   Xóa
 7. Muốn giữ đảo, cách duy nhất là tự lực kết hợp với sức ép quốc tế. Bạn Mẽo kéo tầu ra biển Đông rồi lại kéo về. Ỷ lại ngoại bang thì chỉ có mất đảo, mất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Đừng đặt quá nhiều niềm tin vào những cường quốc như Mỹ, Nga... sẽ đứng ra bảo vệ Việt Nam. Tự thân vận động là điều khả thi nhất, hoặc kết hợp với những quốc gia cùng hoàn cảnh bị Trung Cộng chèn ép, xâm lấn làm đồng minh để chống lại kế hoạch bành trướng thôi

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi sớm hay muộn các nước như Mỹ cũng sẽ nhảy vào can thiệp. Cảm giác như mục đích chính của Khựa trong vấn đề biển Đông không chỉ là cướp đất. Có vẻ như chúng đang muốn kiểm tra phản ứng của Mỹ, Nga qua đó nâng cao sức mạnh ngoại giao tiến gần đến việc tạo ảnh hưởng với thế giới

  Trả lờiXóa