Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Đại gia đình "Dân oan" Maria Thúy Nguyễn- Chương 2. “Dân oan” có thật oan?

 Lời dẫn: Như đã hứa trong bài Báo Hà Nội mới lên án trò "trình diễn bảo vệ cây xanh...
http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/bao-ha-noi-moi-len-tro-trinh-dien-bao.html, (Mở ngoặc: Một số bạn đọc băn khoăn hỏi chúng tôi: Cái cô dân oan "Tao có chửa đấy" là ai mà hung đồ vậy? Một chiến sĩ an ninh đã cho chúng tôi biết: Đó là cô Nguyễn Thị Hằng từ Hải Phòng. Cô là một trong số thành viên của Đại gia đình dân oan Nguyễn Thị Thúy. Trong bài HOAN HÔ CA HOÀN KIẾM "HỐT LIỀN" NHÓM NO-U BIỂU TÌNH "VÌ cÂY XANH" chúng tôi có đưa danh sách những người bị "hốt liền: "9. Maria Thuý Nguyễn và 3 người con gái". Google.tienlang sẽ trở lại với đại gia đình "dân oan này trong bài viết riêng.)
nay Google.tienlang trở lại với Đại gia đình dân oan Nguyễn Thị Thúy, tức Maria Thuý Nguyễn trong loạt bài ba chương:
Nguyễn Thị Thúy, tức Maria Thuý Nguyễn, sinh năm1978, Thường trú ở 102/16 Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Đáng ra Thúy phải ra vành móng ngựa vì tội đưa hối lộ trong một vụ án ở Hải Phòng năm 2013 mà kẻ nhận hối lộ là Phạm Khắc Liên, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đằng Giang đã phải lĩnh án 12 năm tù; kẻ môi giới hối lộ Nguyễn Hữu Chiến lĩnh án 8 năm tù.
Kẻ nhận hội lộ và môi giới hối lộ trước vành móng ngựa. Sót Nguyễn Thị Thúy- kẻ đưa hối lộ
Ngày 27-9-2013, TAND thành phố Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm Phạm Khắc Liên, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, sinh 1970, ở số 28/54 Nguyễn Hồng Quân, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, về tội “Nhận hối lộ”; Nguyễn Hữu Chiến, sinh 1970, ở số 9/63/51 Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng, về tội “Làm môi giới hối lộ”.

Trước đó, vào ngày 9-5-1997, UBND thành phố Hải Phòng ra Quyết định số 748/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch chi tiết công viên An Biên. Ngày 16-5-2007, UBND thành phố ra Quyết định số 793/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết trục đường Đông Khê 2, quận Ngô Quyền. Hai dự án trên nằm trên diện tích đất cánh đồng Linh, phường Đằng Giang, Ngô Quyền.
Như vậy, đất tại cánh đồng Linh là đất nông nghiệp, thuộc dự án không được mua bán, chuyển nhượng xây dựng công trình, nhà ở. Quy hoạch trên đã được công bố công khai nhưng một số người vẫn mua bán đất và xây dựng nhà ở trái phép tại cánh đồng Linh. Ngày 21-2-2011, UBND quận Ngô Quyền ra Quyết định số 148/QĐ-UBND, cưỡng chế phá dỡ 24 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực cánh đồng Linh do không có giấy phép xây dựng (mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng công trình xây dựng trên đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích).


Trong 24 công trình bị cưỡng chế, có 2 căn nhà của Nguyễn Thị Thuý, sinh 1978, ở 102/16 Hạ Lý, quận Hồng Bàng và 1 căn nhà của Trần Hữu Cường, sinh 1974, ở số 249 đường 208, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng. Cả Thuý và Cường đều biết rõ quy hoạch xây dựng và đất tại cánh đồng Linh không được xây nhà ở nhưng vẫn tiến hành xây dựng trái phép, hoàn thiện 3 căn nhà là do hành vi làm môi giới hối lộ của Nguyễn Hữu Chiến và hành vi nhận hối lộ của Phạm Khắc Liên. Hành vi phạm tội đó cụ thể như sau:

Phạm Khắc Liên được Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền ra quyết định điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND phường Đằng Giang từ ngày 21-5-2009. Tại Thông báo số 19/TB-UBND ngày 19-9-2009 của UBND phường Đằng Giang về việc phân công nhiệm vụ các thành viên của UBND phường và cán bộ chuyên môn UBND phường Đằng Giang, Phó chủ tịch UBND phường Phạm Khắc Liên có nhiệm vụ quyền hạn như sau: Trực tiếp phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị…, giúp Chủ tịch UBND phường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các lĩnh vực quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, cấp phép xây dựng nhà ở; ký các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực được phân công phụ trách.

Ngày 4-1-2010, ông Trần Thắng Lợi, Chủ tịch UBND phường Đằng Giang, ký văn bản ủy quyền cho Liên được ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn phường trong thời gian từ ngày 4-1-2010 đến hết ngày 31-12-2010.

Tháng 11-2010, Nguyễn Thị Thuý mua 64m² đất tại khu cánh đồng Linh của Chiến. Khi Thuý chuẩn bị xây nhà ở trên đất đã mua, Chiến biết đất tại khu cánh đồng Linh là đất dự án không được xây dựng nên gợi ý: “Phải nộp 30 triệu đồng cho các anh ở phường mới được xây dựng”. Chiến nhận giúp làm việc này và bảo Thúy chuẩn bị 30 triệu đồng. Chiến quen và biết Liên phụ trách mảng kinh tế, quản lý đô thị của phường, có quyền quyết định việc cho xây nhà tại cánh đồng Linh nên gọi điện thoại hẹn Liên và dẫn Thuý đến quán cà phê tại lô 22 đường Lê Hồng Phong.
Tại đây, Chiến đặt vấn đề với Liên tạo điều kiện cho Thuý xây dựng nhà và Thúy có 30 triệu đồng lệ phí ủng hộ phường. Chiến cầm 30 triệu đồng do Thúy đưa chuyển cho Liên.

Sau đó, Thúy đã xây dựng hoàn thiện một căn nhà 2 tầng, mái lợp tôn trên diện tích đất 50m² đất. Sau khi xây dựng xong căn nhà thứ nhất, Thuý tiếp tục xây tiếp căn nhà thứ hai. Khi đang xây dựng thì cán bộ địa chính đô thị UBND phường Đằng Giang đến kiểm tra không cho xây. Thuý nói lại việc này với Chiến và nhờ điện thoại cho Liên.
Tại quán nước trong ngõ 189 phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Chiến lại đặt vấn đề với Liên tạo điều kiện cho Thuý được xây căn nhà thứ hai tại cánh đồng Linh và Thúy có 25 triệu đồng lệ phí ủng hộ cho phường. Thúy đưa Chiến 25 triệu đồng, nhờ chuyển cho Liên. Sau đó, Thúy đã xây dựng hoàn thiện 1 căn nhà  2 tầng diện tích 40m² tại cánh đồng Linh.

Cũng trong tháng 11-2010, Trần Hữu Cường mua một mảnh đất tại cánh đồng Linh để xây dựng nhà ở nhưng không xin giấy phép xây dựng. Cường nhờ Chiến gọi điện thoại hẹn gặp Liên để được “tạo điều kiện cho xây nhà”. Chiến điện thoại hẹn trước và cùng Cường đến gặp Liên đang câu cá tại hồ Phương Lưu. Tại đây, Chiến giới thiệu Cường và đặt vấn đề với Liên tạo điều kiện cho Cường xây nhà ở tại cánh đồng Linh. Cường có 25 triệu đồng lệ phí ủng hộ UBND phường, đưa cho Chiến chuyển tới Liên. Sau đó, Cường đã xây dựng hoàn thiện căn nhà tại cánh đồng Linh.

Tại phiên tòa, Phạm Khắc Liên, Nguyễn Hữu Chiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi nhận hối lộ và làm môi giới hối lộ là những tội phạm về tham nhũng nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của các cơ quan, tổ chức, xâm hại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, làm thoái hóa, biến chất một bộ phận cán bộ trong bộ máy nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý nhà nước, gây bất bình trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong đời sống xã hội.
Do đó, Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3, Điều 279 BLHS, xử phạt Phạm Khắc Liên 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; áp dụng khoản 3, Điều 290 BLHS, xử phạt Nguyễn Hữu Chiến 8 năm tù về tội “Làm môi giới hối lộ”.
Lợi dụng sự nhân đạo của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Hải Phòng, Nguyễn Thị Thúy đã không phải ra vành móng ngựa vì tội đưa hối hộ và Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Từ đó, Nguyễn Thị Thúy đưa cả đại gia đình gồm mẹ con, bà cháu bắt đầu chuyển sang hành nghề "dân oan"!Các trang fb cá nhân của mẹ con Nguyễn Thị Thúy
Mẹ: Nguyễn Thị Thúy
Nguyễn Thị Hằng- biệt danh Tao có chửa đấy
Đại gia đình dân oan Thúy Nguyễn đòi trả tự do cho Bùi Hằng

 Đại gia đình dân oan Thúy Nguyễn tại buổi "Tưởng niệm Liệt sĩ Gạc Ma"


Đại gia đình dân oan Thúy Nguyễn trong buổi biểu tình "bảo vệ Cây xanh"

Lê Hương Lan 
===================

Mời xem bài liên quan:1 nhận xét:

  1. Đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng tự do dân chủ để chống phá chế độ như cái gia đình Thúy này.

    Trả lờiXóa