Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

TUYỆT VỜI NHẠC NƯỚC HẢI PHÒNG

Đưa vào sử dụng từ cuối năm 2012, dải trung tâm thành phố sau khi cải tạo nâng cấp đã thực sự là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng, hội tụ và là niềm tự hào của đông đảo người dân thành phố Cảng. Tuy vậy, để dải trung tâm hoàn thiện hơn, là điểm nhấn nổi bật, đặc biệt và riêng có của thành phố, vừa qua, Sở VH-TT và DL đã được giao làm chủ đầu tư công trình hệ thống nhạc nước tại hồ Tam Bạc.

  Xem video clip:


Khu vực quy hoạch xây dựng công trình hệ thống nhạc nước kết hợp với âm thanh, ánh sáng là hồ Tam Bạc với quy mô nghiên cứu hơn 48.000m2, phía Tây Bắc giáp đường Quang Trung; phía Tây Nam giáp đường Trần Nguyên Hãn; phía Đông Nam giáp đường Nguyễn Đức Cảnh và phía Đông Bắc giáp Nhà triển lãm thành phố. Trong tổng số diện tích nghiên cứu, xấp xỉ gần 47.000m2 là đất mặt nước; hơn 1.400m2 dùng để xây dựng công trình hệ thống nhạc nước và phần còn lại để xây dựng nhà điều khiển.
Về tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan: Trung tâm hồ Tam Bạc là bể nổi lắp đặt hệ thống nhạc nước có chiều dài 120m, chiều ngang 12m. Bể có cấu tạo theo kiểu bè nổi bằng thép, bên trên lắp đặt khung kính chịu lực chứa nước để che đầu vòi phun, đồng thời bơm nước tạo bể tràn vào ban ngày. Toàn bộ thiết bị được đặt trên bể, luôn đảm bảo mặt bể cách ly và cao hơn mặt nước hồ khoảng 30cm. Trước khi trình diễn, mặt bể sẽ được bơm đầy nước sạch, lượng nước phun lên phần lớn sẽ rơi trở lại bể để tiếp tục được phun tuần hoàn. Nếu có hao hụt cũng sẽ được bơm bù lại từ hệ thống cấp nước vào bể.
Tiếp đến, hai bên bờ hồ tiếp giáp với hệ thống nhạc nước trung tâm, mỗi bên bố trí 6 loa trầm đặt dưới chân kè và 14 loa trung gắn trên cột đèn. Cũng tại hai bên hồ, vị trí đối diện nhau qua hệ thống nhạc nước chính, lắp đặt cố định đèn laser nghệ thuật trên cột thép cao 5m. Các hệ thống loa, đèn đều được làm bằng các chất liệu đảm bảo chịu được mưa, nắng, song vẫn có thiết bị bảo vệ, cũng như chống nhiễu, dội âm, để từ đó người dân và khách tham quan được thưởng thức trọn vẹn, sắc nét và hoàn hảo nhất. 
 Đối với hạng mục phòng điều khiển được đặt tại khu trung tâm của hồ phía đường Quang Trung, có chiều cao 2,1m, rộng 6,3m, dài 2,5m, được xây dựng chìm 1,4m so với mặt vỉa hè và vươn ra 2,5m so với mặt kè. Phần nổi của phòng điều khiển cao khoảng 0,7m so với mặt vỉa hè được bố trí như một sân khấu nổi, phù hợp với việc tổ chức các sự kiện, đảm bảo an toàn sử dụng và mỹ quan chung của khu vực.
Do tính đặc thù của dự án phải đảm bảo các tiêu chí nghệ thuật, kỹ thuật cao nên phần lớn các thiết bị của hệ thống nhạc nước được đặt hàng và nhập khẩu nguyên bộ từ nước ngoài như Mỹ, Anh, Đức… Từ các công trình nhạc nước ở trong và ngoài nước, giới chuyên môn cũng đã lựa chọn phương án với chiều dài hơn 100m có thể tạo nên những hiệu ứng phun nước độc đáo, kết hợp đầy đủ các hiệu ứng như phun thẳng đứng, phun đơn, phun vòi rồng, phun sương, phun rẻ quạt, cánh chim, cánh hoa, lắc lư, đuôi công, chụm xòe… Đây cũng chính là những hiệu ứng cơ bản của hệ thống nhạc nước nói chung.
Chiều cao của cột nước cũng đã được các chuyên gia tính toán, tỷ lệ hợp lý với chiều rộng, khi thiết lập các thông số kỹ thuật của vòi phun thì kiểu phun sẽ quyết định đến hiệu ứng nghệ thuật. Từ đó, phun nhanh hay phun chậm kết hợp với loại âm thanh, ánh sáng nào cũng được cân nhắc kỹ càng.
Riêng đối với ánh sáng đảm bảo đúng quy định là loại đèn dành cho nhạc nước có bộ lọc chất lượng quang học, màu đa sắc, tất cả được lập trình thông qua hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Mặc dù, các thiết bị của hệ thống nhạc nước và âm thanh, ánh sáng tách rời nhau, song khi trình diễn thì tất cả lại hòa quyện với nhau, chuyển tải nội dung kịch bản, ý tưởng trình diễn, đem đến cho người xem những xúc cảm không chỉ bằng mắt thấy, tai nghe.
Dự kiến, công trình Nhạc nước Hải Phòng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/5/2014 để phục vụ nhân dân trong dịp thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 * 13-5-2015) và Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 4 - Hải Phòng 2015

Nguyễn Thúy Hoa

3 nhận xét:

 1. Tuyệt vời thì tuyệt dưng mà chợt liếc sang bên trái thì gặp bài của bác Người Đồng Bằng nói về trẻ nhỏ thiếu xích đu để chơi.Thật trái ngược.

  http://nguoidongbang.blogspot.com.au/2015/05/xem-buc-anh-nay-ma-khong-biet-xau-ho.html

  Trả lờiXóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:22 5 tháng 5, 2015

  Xóa cái nhận xét lạc đề, phá đám của anh rận nặc đi các bạn chủ trang ơi!

  Cảm ơn các bạn chủ trang giới thiệu về công trình mới này!
  Một vài ngày nữa tôi sẽ thu xếp về HP để xem!
  Chúc Hải Phòng vươn lên mạnh mẽ, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn!

  Trả lờiXóa
 3. đẹp thật, đúng là Hải Phòng, sắp tới lại còn có lễ hội hoa phượng đỏ nữa, chắc sẽ rực rỡ lắm đây, Cát Bà biệt xanh, đẹp, sóng lớn thu hút nhiều khách du lịch từ khắp nơi rồi, cải tạo thêm được môi trường xung quanh bãi biển Đồ Sơn nữa thì khách du lịch đến Hải Phòng chắc đông lắm

  Trả lờiXóa